Cần 257 năm nữa để thu hẹp khoảng cách trong thu nhập giữa nam và nữ

NBC News | 27/04/2021, 12:32

VOVLIVE - Theo một báo cáo mới của WEF, phụ nữ phải chờ một thời gian nữa mới có thể thu hẹp khoảng cách giới về thu nhập, vào khoảng năm 2277.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào ngày 17/12 cho biết, khoảng cách thu nhập theo giới tính sẽ chấm dứt trong vòng 256 năm nữa. Con số này tăng so với ước tính năm 2018 là 202 năm.

Một người phụ nữ yêu cầu bình đẳng về thu nhập trong cuộc biểu tình ngày 8/3/2017 tại Miami, bang Florida, Mỹ. Ảnh: Getty Images

WEF đã khảo sát khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, giáo dục và y tế, đồng thời xếp hạng 153 quốc gia về mức độ bình đẳng giới trong 4 lĩnh vực trên. Thời gian cần thiết để thu hẹp khoảng cách giới trong 4 lĩnh vực đã giảm xuống còn 99,5 năm vào năm 2019.

Iceland được công nhận là quốc gia bình đẳng giới nhất trong 11 năm liên tiếp. Các quốc gia Bắc Âu khác như Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Nicaragua đều lọt vào top 5. Yemen là đất nước xếp hạng thấp nhất trong danh sách.

Mỹ đã giảm 2 hạng so với năm ngoái và xếp thứ 53 trong danh sách, trong khi 101 các quốc gia được WEF đánh giá đã tăng hạng so với năm 2018.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy phụ nữ tại Mỹ làm tốt vai trò ở các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao, mặc dù không nằm ở các vị trí kinh doanh hàng đầu, chỉ chiếm 21,7% trong thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp. Khoảng cách giới trong lĩnh vực giáo dục ở Mỹ đã tăng, có hơn 90% sinh viên nữ ở các cấp học và số lượng nữ giới nhiều hơn nam giới trong bậc giáo dục đại học.

WEF cho rằng, khoảng cách giới về kinh tế gia tăng do một vài yếu tố. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nặng nề do tự động hóa, ví dụ như trong ngành bán lẻ. Mặt khác, không có nhiều phụ nữ tham gia vào các ngành nghề có mức lương tăng nhanh.

Lĩnh vực giáo dục và y tế đã dần đạt được bình đẳng giới trên toàn cầu, với hơn 95% khoảng cách giới trong 2 lĩnh vực đã được thu hẹp.

Khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị là lớn nhất, mặc dù đã có cải thiện so với năm 2018. Trên toàn thế giới, phụ nữ hiện nắm giữ 25,2% ghế Hạ viện và 21,2% vị trí bộ trưởng.

Bài liên quan
Nguyên nhân gia tăng tình trạng người thích sống biệt lập ở Nhật Bản
VOVLIVE - Tỷ lệ các hikikomori – những người thích sống biệt lập hoàn toàn khỏi tất cả các tương tác xã hội, đã gia tăng trong dân chúng Nhật Bản vài năm qua.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Luật Thủ đô cần cơ chế đặc thù, nhưng thận trọng có kiểm soát
Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng chỉ quy định những cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền thành phố Hà Nội. Cần cơ chế đặc thù cho Luật Thủ đô, nhưng nên thận trọng có kiểm soát.
Mới nhất