Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại

CERSEI (Tổng hợp) | 15/11/2021, 14:53

VOVLIVE - Căn hầm được nhắc đến không phải là một phần của bộ phim viễn tưởng mà thật sự đang tồn tại, mục đích để dùng khi trường hợp xấu nhất xảy đến với Trái Đất.

Nằm sâu trong một ngọn núi cao ở Spitsbergen thuộc quần đảo Svalbard vùng Bắc Cực xa xôi giữa lục địa Na Uy - Bắc Cực là căn hầm có tên Svalbard Global Seed Vault (SGSV). Được khởi công vào năm 2006 và hoạt động từ năm 2008, hầm hạt giống toàn cầu Svalbard còn được gọi là “hầm tận thế”.

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 1

 

Cơ sở này thuộc về Kho lưu trữ Bắc Cực nhằm bảo vệ di sản của nhân loại. Đây được xem là một trong những công trình kiên cố và an toàn nhất thế giới. Mục đích của căn hầm nhằm bảo tồn văn hóa loài người và các dạng sống của Trái Đất, trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc các thảm họa khác.

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 2

 

Căn hầm lưu giữ các loại hạt giống, cây trồng trong điều kiện nhiệt độ âm 18 độ C để làm chậm quá trình phân hủy. Nếu có thảm họa toàn cầu xảy ra, các hạt giống này sẽ là phương án dự phòng.

Hầm được chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu, luôn ở trạng thái đóng băng trong ít nhất 200 năm tới. SGSV cao 120 m, dài khoảng 120 m. Khu vực xây hầm khá ổn định về mặt địa chất, với độ ẩm thấp, ở vị trí cao bên trên mực nước biển, giúp hạt giống luôn khô ráo ngay cả khi băng tan chảy. Lớp đất đóng băng vĩnh cửu và đá dày đảm bảo mẫu hạt giống luôn được lưu giữ trong điều kiện đông lạnh.

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 3

 

Phía bên ngoài mặt tiền của hầm, ngay trên lối vào là một tác phẩm nghệ thuật được chiếu sáng mang tên Perpetual Repercussion của nghệ sĩ Na Uy Dyveke Sanne. Ánh đèn chiếu sáng từ tác phẩm này lấp lánh trong những đêm dài ở vùng cực. Đôi khi, ánh sáng của Bắc cực quang chiếu ngay phía trên tác phẩm này, tạo ra một khung cảnh vô cùng tuyệt đẹp.

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 4

 

Dù bề ngoài trông như hang ổ của một nhân vật phản diện trong bộ phim điệp viên 007, hầm Svalbard, dẫn vào lòng núi bởi một đường hầm dài 130m chống nước, thực tế lại giống một nhà kho chứa đồ.

Nơi đây có khoảng 1,5 triệu mẫu hạt giống, mỗi loại khoảng 500 hạt, tạo nên 10.000 năm lịch sử của ngành nông nghiệp. Hầm Svalbard được cho là có khả năng lưu trữ 4,5 triệu mẫu hạt trong ba kho chứa.

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 5

 

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 6

 

Không gian bên trong hầm được đặt tên là "thánh đường", sơn trắng toát. Các kệ kim loại được xếp chồng lên nhau với những chiếc hộp chứa mẫu hạt giống từ mọi ngóc ngách của trái đất.

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 7

 

Trên thực tế, hầm là nơi cấm du khách ghé thăm. Nơi đây được xây dựng cho mục đích bảo vệ tương lai của nhân loại, thay vì là điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, vào đầu năm 2021, Na Uy thông báo sắp mở cửa cho du khách vào tham quan hầm trú ẩn "ngày tận thế".

Khu vực mở cửa cho du lịch của Svalbard Global Seed Vault sẽ được xây dựng ở thủ phủ Longyearbyen của hòn đảo, nằm riêng với 2 khu bảo tồn. Công trình dự kiến sẽ khai trương vào năm 2022.

Căn hầm được xây cho ngày tận thế: Chỉ 120m mà chứa triệu mầm sống của nhân loại - 8

 

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Mới nhất