• image

  Quốc hội với cử tri

  Những vấn đề được cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm nhất được cập nhật trong Chương trình "Quốc hội với cử tri" của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Chương mới nhất
 • 14/06/2021
  Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp để đánh giá tổng thể về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp báo công bố kết quả bầu cử. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại với mức độ lan rộng, nghiêm trọng hơn trước đó, vượt qua mọi khó khăn, có thể nói, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công, kết quả thể hiện được nguyện vọng, ý chí của nhân dân. Thành công của cuộc bầu cử không chỉ thể hiện ở việc đã bầu 499 đại biểu Quốc hội Khóa 15 mà còn ở hơn 69 triệu cử tri cả nước đã đi bầu với ý thức làm chủ và tinh thần trách nhiệm công dân rất cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2021
  Hiệu quả từ hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri là yếu tố quan trọng giúp cử tri đặt niềm tin mạnh mẽ hơn vào vai trò của người đại biểu dân cử. Qua đó cũng giúp cho hoạt động của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước tốt hơn thể hiện rõ ràng, cụ thể kịp thời trách nhiệm của mình với cử tri và nhân dân. Tuy vậy, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị còn nhiều tồn tại hạn chế như: một số văn bản trả lời cử tri vẫn còn chậm, nhiều trường hợp chưa có đủ thông tin để đại biểu Quốc hội trả lời cử tri một cách rõ ràng cụ thể…Vì thế, cần phải có giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị cử tri đặt ra trọng trách đối với Quốc hội và các cơ quan nhà nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2021
  Năm 2020, do tác động tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh, cân đối thu, chi ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn, thu ngân sách Trung ương không đạt dự toán, bội chi ngân sách nhà nước tăng so với dự toán. Với tinh thần quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp đã chủ động, tích cực đổi mới, cải cách mạnh mẽ, linh hoạt, sáng tạo và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho xây dựng, phát triển đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Tại phiên họp mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, các đại biểu đề nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở từng ngành, địa phương để chỉ ra các bất cập, khắc phục tính hình thức trong báo cáo thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Tại kỳ bầu cử lần này, tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 866 người để bầu 500 đại biểu. Đây là danh sách đã được chọn lọc kỹ lưỡng, dân chủ và theo đúng quy định của pháp luật sau 3 vòng hiệp thương. Ngày 12/6, danh sách đại biểu trúng cử khóa XV sẽ được công bố chính thức. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách sẽ được tăng lên so với các nhiệm kỳ trước, phấn đấu bảo đảm ít nhất 40% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu chuyên trách. Việc tăng tỷ lệ Đại biểu Quốc hội chuyên trách như vậy sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, trên 99%. So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid - 19 bùng phát và có diễn biến phức tạp. Thành công của cuộc bầu cử trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức đã để lại những bài học kinh nghiệm đáng quý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Hiệu quả từ hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri là yếu tố quan trọng giúp cử tri đặt niềm tin mạnh mẽ hơn vào vai trò của người đại biểu dân cử. Qua đó cũng giúp cho hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước tốt hơn, thể hiện rõ ràng, cụ thể, kịp thời trách nhiệm của mình với cử tri và nhân dân. Vì vậy, làm thế nào để đến với cử tri, tiếp xúc cử tri một cách chất lượng, hiệu quả, nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2021
  Gần 70 triệu cử tri cả nước đã hoàn thành quyền, trách nhiệm của mình khi đi bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong bối cảnh cả xã hội căng sức gồng mình đối mặt với cuộc chiến đẩy lùi “giặc” Covid-19 bùng phát trở lại với mức độ nghiêm trọng hơn trước đó. Có thể nói, cử tri đã trải qua một thời điểm lịch sử đặc biệt. Vượt qua mọi khó khăn trong ngày bầu cử, với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao, cử tri mong muốn mỗi đại biểu được bầu sẽ nhân đôi trách nhiệm trong việc thực hiện trọn vẹn nguyện vọng, ý chí của nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2021
  Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, dân chủ, an toàn, đúng luật. Trong điều kiện khó khăn hơn so với các cuộc bầu cử trước đây do dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng tinh thần đi bầu cử của cử tri cả nước vẫn rất phấn khởi, thực hiện đúng, đủ quyền và trách nhiệm công dân của mình. Thành công của cuộc bầu cử thể hiện tinh thần đoàn kết, nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta, bất kể trong những khó khăn, thách thức như thế nào. Đoàn kết để vươn lên trong một giai đoạn cách mạng mới với những khó khăn, thách thức mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2021
  Ngày 23/5, cử tri cả nước sẽ bỏ những lá phiếu bầu cử để lựa chọn ra những Đại biểu đủ đức, đủ tài tham gia vào Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mỗi lá phiếu là lòng tin, sự gửi gắm trách nhiệm của hàng triệu cử tri cả nước đối với người được thay mặt nhân dân gánh trọng trách của đất nước thông qua bầu cử. Tuy nhiên, để lá phiếu thực sự thể hiện ý chí của cử tri thì cần phải khắc phục tình trạng bầu hộ, bầu thay, làm cho qua loa, chiếu lệ. Để mỗi lá phiếu thực sự nói lên tiếng nói của mình, trong ngày hội bầu cử, người dân cần thể hiện trách nhiệm, tìm hiểu, xem xét thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn người đại diện xứng đáng vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2021
  Chỉ còn 4 ngày nữa là đến là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đã triển khai đầy đủ, chu đáo, đúng tiến độ thời gian quy định. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử diễn ra ngày 18.5, các tỉnh, thành phố đều thể hiện quyết tâm chính trị cao, sẽ tổ chức bầu cử đúng thời gian là ngày 23.5. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới cũng như ở trong nước đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, các địa phương đã xây dựng phương án tổ chức ngày bầu cử phù hợp với tình hình diễn biến phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm sức khỏe khỏe và quyền bầu cử của công dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2021
  Chỉ còn 6 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra. Cử tri đang háo hức đón chờ ngày bầu cử, đặc biệt là những cử tri lần đầu tiên vinh dự được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, trực tiếp bầu ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn thanh niên trong cả nước đã và đang có những cách làm phù hợp, thiết thực để tuyên truyền cho thanh niên tham gia thực hiện tốt công tác bầu cử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Việt Nam hiện có hơn 6,2 triệu người khuyết tật. Để đảm bảo quyền lợi và sự tham gia của người khuyết tật trong các hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, nhiều chính sách của Đảng và nhà nước đã được ban hành, đặc biệt là quyền bầu cử, ứng cử. Trong không khí của ngày bầu cử đang đến gần, làm thế nào để người khuyết tật tiếp cận và tham gia một cách thuận lợi nhất vào sự kiện chính trị quan trọng này là vấn đề có ý nghĩa thiết thực cần được quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2021
  Trong những ngày này, những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để thực hiện việc vận động bầu cử. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, những người ứng cử báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Vận động bầu cử chính là cuộc sát hạch để cử tri có thêm thông tin đánh giá, sàng lọc, lấy đó làm cơ sở để lựa chọn ra những Đại biểu xứng đáng đại diện cho mình vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tuy nhiên, có một điều đáng quan tâm là việc tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử hiện nay lại đang diễn ra vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp. Vậy làm thế nào để các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử vừa đảm bảo đúng pháp luật, có chất lượng, hiệu quả, vừa đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2021
  Thời gian này, công tác chuẩn bị bầu cử đang được các cấp, các ngành và địa phương được thực hiện một cách tích cực. Việc đảm bảo tỷ lệ phụ nữ trong các cơ quan dân cử không chỉ đáp ứng yêu cầu về cơ cấu đại biểu mà sẽ đảm bảo cho việc tham gia quyết định các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, các vấn đề xã hội... Vì vậy, lựa chọn những ứng cử viên nữ có đủ tiêu chuẩn theo quy định để bầu vào đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2021
  Chương trình hành động không còn là cụm từ quá mới mẻ với các ứng cử viên đại biểu dân cử, cho dù là ứng cử viên lần đầu tham gia. Chương trình hành động có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình vận động bầu cử và cũng là định hướng hoạt động trong suốt thời gian làm đại biểu sau này, đó là một cam kết chính trị. Ứng cử viên có thể vận dụng sáng tạo để có một bản chương trình hành động độc đáo, đáng nhớ, mạnh mẽ, ấn tượng, sát thực tiễn. Bên cạnh nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin, cần chú ý lựa chọn vấn đề đưa vào chương trình hành động cho phù hợp có tính khả thi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2021
  Những ngày này, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang thực hiện việc tiếp xúc cử tri để thực hiện vận động bầu cử, trình bày chương trình hành động. Trong các bước của quy trình bầu cử theo luật định, vận động bầu cử là hình thức thể hiện rõ nhất sự gắn kết của ứng cử viên với cử tri trong một phạm vi rộng, không đơn thuần chỉ bó hẹp là cử tri ở nơi công tác và nơi cư trú. Trước khi làm đại biểu của dân, người ứng cử phải được chính cử tri thẩm định về năng lực, tác phong, bản lĩnh khi xử lý các tình huống. Vì thế, vận động bầu cử không chỉ là một bước trong quá trình bầu cử mà là sự kết nối trách nhiệm của người ứng cử và của cả cử tri trong suốt quá trình bầu cử và cả quá trình sau này nếu người ứng cử đó trúng cử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Nâng cao chất lượng ban hành các văn bản pháp luật vẫn luôn là vấn đề được chú ý xem xét khi thực thi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bởi không khó để chỉ ra những văn bản luật thiếu tính khả thi, những quy định xa rời cuộc sống. Thế nhưng, quy trình xây dựng luật có nhiều công đoạn, thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan và là hoạt động khó, phức tạp. Cần đổi mới quy trình hay cần siết chặt hơn kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong công tác xây dựng luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp Nhiệm kỳ 2021-2026 được tích cực thực hiện ở tất cả các địa phương trong cả nước. Tuyên truyền về bầu cử là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp cử tri ý thức về quyền, trách nhiệm của mình, có thông tin đầy đủ để lựa chọn những người đại diện cho mình một cách xứng đáng nhất. Tuy nhiên, tuyên truyền như thế nào để không sa vào lối mòn, hình thức, phong trào, để nâng cao hiểu biết và tạo sức thu hút đối với cử tri và nhân dân đối với sự kiện chính trị trọng đại này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2021
  Ngày 27.4, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Các Tổ bầu cử thực hiện việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội kèm theo tiểu sử tóm tắt của từng người ở khu vực bầu cử chậm nhất là vào ngày 3/5 (20 ngày trước ngày bầu cử). Từ sau khi danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố, các ứng cử viên có khoảng 3 tuần để tiến hành vận động bầu cử theo quy định của Luật. Thời gian vận động bầu cử kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Sẽ có rất nhiều lời hứa được đưa ra thông qua các cuộc vận động bầu cử. Mỗi lời hứa vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là động lực, trách nhiệm hành động của mỗi ứng cử viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2021
  Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp Nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5/2021 đang tich cực được triển khai. Thực tiễn bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp từ các khóa trước cho thấy, nếu chuẩn bị tốt, dân chủ, khách quan, đúng quy trình, chặt chẽ thì sẽ lựa chọn được những người thực sự tiêu biểu, đủ đức, đủ tài. Ngược lại, nếu chuẩn bị không kỹ sẽ không giới thiệu được người xứng đáng để bầu vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Trước thềm bầu cử, cử tri và các đại biểu Quốc hội khóa 14 cũng bày tỏ những mong muốn về chất lượng của đại biểu Nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2021
  Cho đến nay, trải qua một quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, không phân biệt, danh sách và số lượng chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã và đang dần hình thành. Đây chính là những ứng cử viên ưu tú, xứng đáng nhất cho toàn dân bầu chọn trong ngày bầu cử 23/5 tới. Ở cấp Trung ương, đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định rõ: bảo đảm có ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số. Đây là tỷ lệ ấn định nhằm đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong công tác bầu cử, ứng cử. Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, số đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số chỉ đạt 17,3%, tương ứng là 86 người, so với dự kiến ban đầu thiếu 4 người. Tính đến thời điểm này, Mặt trận tổ Quốc các tỉnh, thành phố trên cả nước đã thực hiện xong việc hiệp thương lần 3 để xác định cơ cấu, thành phần người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Có nhiều địa phương, tỷ lệ người dân tộc thiểu số trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội đạt tỷ lệ cao hơn nhiều so với tỷ lệ 18% theo quy định về bầu cử, để đồng bào các dân tộc thiểu số góp tiếng nói có trọng lượng hơn tại cơ quan dân cử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  Số người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng, với hình thức đa dạng. Vì vậy, việc có cách tiếp cận mới về biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là cần thiết. Tại kỳ họp XI, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống ma túy sửa đổi với nhiều điểm mới nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống ma túy. Đáng chú ý, Luật quy định cụ thể việc tăng cường quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  Năng động, dám nghĩ, dám làm, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Quốc hội đã ghi nhận nhiều dấu ấn của các đại biểu trẻ, đóng góp tích cực cho sự lớn mạnh của Quốc hội. Trải qua 14 nhiệm kỳ của Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội trẻ dưới 40 tuổi đạt trung bình khoảng 15%, trong đó có khóa 1 rất cao 70,7%. Chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, để số lượng và chất lượng đại biểu trẻ được nâng cao, cần có chính sách, cơ chế đặc thù nào để thu hút, trọng dụng nhiều hơn nữa những người trẻ có đủ đức và tài tham gia vào cơ quan dân cử?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 14 đã bế mạc sau 12 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ nhưng có trọng trách lớn với cử tri và nhân dân cả nước, là bầu chọn những nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước. Đây cũng là kỳ họp để Quốc hội, từng đại biểu Quốc hội, từng thành viên Chính phủ cũng như các cơ quan tư pháp nhìn lại một nhiệm kỳ 5 năm hoạt động để thấy những việc đã làm được, những việc cần tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Kỳ họp của sự chuyển giao nhiệm kỳ, chuyển giao trách nhiệm và trách nhiệm tiếp nối với cử tri và nhân dân cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Chất lượng của đại biểu chuyên trách quyết định quan trọng đến chất lượng hoạt động Quốc hội. Theo dự kiến cơ cấu Quốc hội khóa XV, tỷ lệ đại biểu chuyên trách sẽ tăng ít nhất từ 35% lên 40% (trong tổng số 500 đại biểu); đồng thời giảm đại diện ở các khối khác như hành pháp, lực lượng vũ trang... Tuy nhiên, việc tăng số lượng đại biểu chuyên trách cần đi liền với triển khai tốt những giải pháp nâng cao chất lượng của khối đại biểu này. Đây là vấn đề cần được nghiêm túc xem xét nhất là khi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  Hội đồng Nhân dân là Cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương - đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Để hiện thực hóa quyền năng ấy, Hội đồng Nhân dân ở các cấp phải đảm đương chức năng, nhiệm vụ rất rộng với trọng trách nặng nề, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Chính vì vậy, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của Hội đồng Nhân dân rất cần được quan tâm, đặc biệt là nâng cao chất lượng các đại biểu chuyên trách. Đây là vấn đề cần được nghiêm túc xem xét, nhất là khi cuộc bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp Nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  “Tôi trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân tôi”. Đó là phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 14. Ông cam kết cố gắng hết sức mình vì mục tiêu tối thượng, phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc. Tiếp đó, hôm qua Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội. Kỳ vọng một nhiệm kỳ lãnh đạo Quốc hội tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân là mong muốn của đại biểu và cử tri cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  Để đảm bảo thực hiện tốt Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, dân chủ, đúng quy định pháp luật về bầu cử, sau Hội nghị hiệp thương lần hai, hiện nay Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đang phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cú trú đối với các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là một việc làm rất quan trọng để lựa chọn được những đại biểu đủ tiêu chuẩn và thực sự tiêu biểu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2021
  Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, một nhiệm kỳ biết kế thừa các thành tựu của các nhiệm kỳ Quốc hội trước, biết tận dụng thành tựu của Đảng, sự đoàn kết của toàn quân, toàn dân làm lợi thế, tạo nên hiệu lực, hiệu quả của các hoạt động. Một nhiệm kỳ Quốc hội đã thực hiện kịp thời, đầy đủ các chức năng, lấy mục tiêu là bảo đảm lợi ích quốc gia, bảo đảm nguyên tắc tối cao về xây dựng một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Một nhiệm kỳ Quốc hội là niềm tự hào của các đại biểu Quốc hội, của các cơ quan của Quốc hội và của chính những cử tri đã bỏ phiếu bầu các đại biểu Quốc hội mà mình tín nhiệm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Ngày 24/3 tới đây, Kỳ họp 11, kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa 14 khai mạc. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành phần lớn thời gian để kiện toàn các chức danh lãnh đạo của bộ máy Nhà nước. Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Hiệu quả từ hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri là yếu tố quan trọng giúp cử tri đặt niềm tin mạnh mẽ hơn vào vai trò của người đại biểu dân cử. Qua đó cũng giúp cho hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước tốt hơn, thể hiện rõ ràng, cụ thể, kịp thời trách nhiệm của mình với cử tri và nhân dân. Tại phiên họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp, những kết quả cũng như hạn chế được thẳng thắn nêu lên trong báo cáo đặt ra trọng trách đối với Quốc hội và các cơ quan Nhà nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2021
  Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là dịp để những người đủ đức, đủ tài, đủ trí tuệ ứng cử và tự ứng cử vị trí người đại biểu dân cử. Cho đến thời điểm này, đã kết thúc việc tiếp nhận, xem xét hồ sơ người ứng cử theo đúng quy định. Như vậy, công việc còn lại là các ứng cử viên thể hiện năng lực, chương trình hành động của mình trước cử tri.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  Luật Cư trú 2020 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Những quy định mới của Luật nhằm thực hiện chủ trương hiện đại hóa và đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác quản lý dân cư. Đáng chú ý, Luật cư trú 2020 bỏ nhiều nhóm thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, thay thế việc quản lý cư trú gồm thường trú, tạm trú từ sổ giấy sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân và bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương. Chính vì vậy, chuẩn bị tốt các điều kiện để luật đi vào cuộc sống sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử từ quản lý số hóa toàn diện hộ khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Với nhiều quy định không còn phù hợp trong bối cảnh mới, Luật Điện ảnh hiện hành đang trở thành rào cản phát triển của điện ảnh trong nước. Yêu cầu sửa đổi các quy định về hoạt động điện ảnh, đặc biệt là tạo cơ chế thúc đẩy sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh hơn giữa doanh nghiệp điện ảnh Việt với các doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường trong nước là yêu cầu cần thiết hiện nay. Trước yêu cầu này, vừa qua Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức khảo sát về việc triển khai Luật Điện ảnh tại nhiều cơ quan ban ngành và nhiều địa phương trên cả nước. Vậy kết quả của lần khảo sát này như thế nào? Luật Điện ảnh tới đây sẽ được sửa đổi cụ thể ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Với vai trò là cơ quan dân cử, điều hạnh phúc nhất là được dân tin. “Được dân tin” đó là thành quả, là sự ghi nhận thiết thực nhất mà mỗi đại biểu dân cử mong muốn có được trong hoạt động của mình. Đó cũng là động lực, là sự thôi thúc để đại biểu dân cử vượt qua những khó khăn, thách thức làm tròn trọng trách được nhân dân tin cậy, giao phó. Nhưng để dân tin, không cách nào khác, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phải thuyết phục được cử tri bằng chính những việc làm, hoạt động cụ thể và cần thêm những cơ chế để đại biểu làm tròn vai của mình. Những cơ chế đó cần được lưu tâm ngay từ khâu bầu cử bởi chất lượng đại biểu Quốc hội phụ thuộc không nhỏ vào chất lượng lựa chọn, bầu cử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2021
  Nâng cao quyền phụ nữ trong đời sống chính trị - xã hội là một cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam với nhân dân và thế giới. Trong chủ trương, đường lối và chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề phát triển phụ nữ như là một giải pháp phát triển xã hội bền vững, là tương lai tốt đẹp của đất nước. Đóng góp của các nữ đại biểu Quốc hội qua các khóa Quốc hội là một trong những ví dụ cho thấy phụ nữ đã dần khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong hoạt động chính trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2021
  Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công, lựa chọn được những đại biểu dân cử xứng đáng thì công tác nhân sự nói chung và quy trình hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói riêng đóng vai trò rất quan trọng. Đây là khâu nhằm lựa chọn, giới thiệu người ứng cử. Các đại biểu Quốc hội đề nghị việc giới thiệu các ứng cử viên phải bảo đảm khách quan, dân chủ, chất lượng và thể hiện được cơ cấu, thành phần, số lượng đại diện cho trí tuệ của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2021
  Lập pháp là chức năng quan trọng hàng đầu của Quốc hội, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã dành nhiều thời gian tập trung cho công tác lập pháp, thể chế hóa kịp thời Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động kinh tế, xã hội, cho việc kiện toàn bộ máy tổ chức, chính quyền địa phương. Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng các văn bản luật, thể hiện sự kiên quyết với những văn bản không đảm bảo yêu cầu. Mặc dù vậy, công tác lập pháp vẫn tồn tại những hạn chế, bất cập. Đổi mới và tăng cường hoạt động lập pháp của Quốc hội trong thời kỳ mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, được Đảng ta xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2021
  Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5/2021 đang tích cực được triển khai... Thực tiễn bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp từ các khóa trước cho thấy, nếu chuẩn bị tốt, thận trọng, khách quan, đúng quy trình, thủ tục thì sẽ lựa chọn được những người thực sự tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng vào Quốc hội. Ngược lại, nếu chuẩn bị không kỹ sẽ không giới thiệu được người xứng đáng để bầu vào Quốc hội, có thể ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng hoạt động của Quốc hội và lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Hơn một năm qua, khẩu hiệu "Đã uống rượu bia, không lái xe" đi dần vào nhận thức của người dân. Trên mỗi bàn nhậu, cuộc vui, mọi người nhắc nhau nhiều hơn về ý thức không uống rượu bia khi đã cầm lái. Có thể thấy hơn một năm qua, từ khi thực hiện luật phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính, những vi phạm của lái xe sau khi uống rượu bia đã giảm khá nhiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Hoàn thiện pháp luật là nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh nước ta đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền và hội nhập mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện với thế giới. Thời gian qua, đặc biệt là kể từ khi Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực thi hành, hệ thống pháp luật nước ta đã và đang được hoàn thiện một cách căn bản, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Tuy vậy, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật tiếp tục được đặt ra nhằm thu hút nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển, góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh quốc gia theo các chuẩn mực quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2021
  Hoạt động của Quốc hội trong 5 năm qua luôn được thôi thúc mạnh mẽ bởi tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đó không chỉ là phương châm hành động mà còn là sự cam kết, lời hứa của Quốc hội với cử tri và Nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/02/2021
  Trong Hội nghị Tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng cuối năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ rệt. Đây chính là cơ sở và nguồn động lực to lớn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững. Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Phòng chống tham nhũng là chống giặc nội xâm, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa khó khăn, phức tạp và lâu dài. Cần xây dựng cơ chế để không thể, không dám và không cần tham nhũng".
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Với tinh thần dân chủ, khách quan, thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm cao, các đại biểu cho ý kiến vào Dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Tờ trình của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về cơ cấu, thành phần, số lượng người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhằm bảo đảm tỷ lệ đại diện hợp lý của các tầng lớp nhân dân trong các cơ quan quyền lực Nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Kết luận giám định tư pháp ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án. Do đó, giám định tư pháp là hoạt động đòi hỏi sự khách quan, độc lập, là căn cứ pháp lý quan trọng và tin cậy cho cơ quan tiến hành tố tụng, đảm bảo giải quyết vụ án, vụ việc chính xác, đúng thời hạn. Trên thực tế, hoạt động giám định tư pháp đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc từ quy định pháp luật đến tổ chức thực hiện. Vì vậy, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 là giải pháp căn bản để khắc phục tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Thực tế hoạt động của các cơ quan dân cử ở địa phương là Hội đồng nhân dân và cơ quan đại diện dân cử cao nhất là Quốc hội trong nhiệm kỳ qua cho thấy dù được đổi mới, cải tiến theo cách thức nào thì chất lượng hoạt động của các cơ quan này vẫn phụ thuộc phần lớn vào chất lượng đại biểu. Đại biểu dân cử là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, của nhân dân, lắng nghe tiếng nói của cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, chắt lọc, chuyển tải những ý kiến, kiến nghị đó, quyết định bấm nút thông qua hay không thông qua các văn bản pháp luật, các quyết định quan trọng và sau đó dõi theo, giám sát quá trình thực hiện các quyết sách đó. Năng lực, phẩm chất, trách nhiệm, tâm huyết, bản lĩnh của mỗi đại biểu dân cử là yếu tố quyết định, là thước đo chất lượng của các cơ quan dân cử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được tổ chức vào chủ nhật ngày 23/5/2021. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân là cơ hội để thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn bầu ra những đại biểu tiêu biểu, thực sự có đức, có tài xứng đáng đại diện cho nhân dân tại quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Làm thế nào để lựa chọn được những đại biểu Quốc hội xứng đáng, đủ năng lực, tài đức, thực hiện trọn vẹn vai trò đại diện dân cử trong nhiệm kỳ mới là yêu cầu và cũng là mong muốn của cử tri. Quá trình lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào sự sáng suốt của cử tri mà quy trình, cách thức tổ chức bầu cử đảm bảo chặt chẽ, đúng luật cũng rất quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã dành nhiều thời gian tập trung cho công tác lập pháp, thể chế hóa kịp thời Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động kinh tế, xã hội, cho việc kiện toàn bộ máy tổ chức, chính quyền địa phương. Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng các văn bản luật, thể hiện sự kiên quyết với những văn bản không đảm bảo yêu cầu. Mặc dù vậy, công tác lập pháp vẫn tồn tại những hạn chế, bất cập cố hữu qua nhiều nhiệm kỳ chưa được khắc phục. Đó là tình trạng luật không thống nhất, chồng chéo, mâu thuẫn, văn bản hướng dẫn luật chậm ban hành, thiếu hoặc hướng dẫn không đúng với quy định của luật. Những tồn tại này đặt ra đòi hỏi công tác lập pháp tiếp tục đổi mới trong nhiệm kỳ mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chính thức khai mạc. Hai nội dung quan trọng nhất của mỗi kỳ Đại hội Đảng là thảo luận, quyết định đường lối, nhiệm vụ chính trị và bầu ra Ban chấp hành Trung ương nhiệm kỳ mới. Đây là hai nội dung có mối liên quan chặt chẽ và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản trong suốt quá trình vừa qua. Cử tri và đại biểu Quốc hội tin tưởng, Đại hội sẽ đưa ra được những quyết sách đặc biệt quan trọng tiếp tục đưa đất nước phát triển bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc trao các cơ chế đặc thù cho các thành phố lớn của cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, tạo cơ sở pháp lý để các thành phố này phát triển. Việc trao các cơ chế đặc thù là cần thiết, đáp ứng đòi hỏi, nhu cầu có tính tất yếu nhưng việc vận hành các cơ chế này sao cho hiệu quả gắn với việc ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn cụ thể hóa và trách nhiệm lớn lao trong thực thi của lãnh đạo và người dân ở những thành phố này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Môi trường đầu tư kinh doanh trong vài năm trở lại đây có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, mức độ cải thiện vẫn chưa đồng đều giữa các bộ ngành, lĩnh vực, địa phương… thấp hơn kỳ vọng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc Luật Ðầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1-1-2021 được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa cả về chất lượng và số lượng doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Trong nhiệm kỳ Khóa XIV, các nội dung giám sát của Quốc hội đã tập trung vào nhiều vấn đề bức xúc của cuộc sống, bao quát hầu hết lĩnh vực từ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đến văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, hoạt động của các cơ quan tư pháp. Thông qua hoạt động giám sát, Quốc hội đã kịp thời phát hiện, có các kiến nghị nhằm điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật; phát huy tính tích cực, giảm thiểu những hệ lụy nảy sinh từ chính sách; chấn chỉnh kịp thời các sai sót, khuyết điểm, thúc đẩy các cơ quan hữu quan thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2021
  Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 95% tổng số doanh nghiệp đăng ký, tạo ra khoảng 60% GDP, tạo ra hơn 90% việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Mặc dù Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực được 3 năm nay nhưng đến nay những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa được tháo gỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Người được dự kiến giới thiệu ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri không đạt trên 50% thì không đưa vào danh sách ứng cử trình Hội nghị hiệp thương lần 3. Đây là nội dung vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định tại phiên họp thứ 52, khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết liên tịch hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Làm thế nào để lựa chọn được những đại biểu Quốc hội xứng đáng, đủ năng lực, tài, đức, thực hiện trọn vẹn vai trò đại diện dân cử trong nhiệm kỳ mới là yêu cầu và cũng là mong mỏi của cử tri.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Còn một kỳ họp nữa là nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV kết thúc. Đây là 1 nhiệm kỳ được đánh giá là sôi nổi, linh hoạt, không ngừng cải tiến và đổi mới, nhằm phát huy tối đa dân chủ. Bên cạnh đó, nhiệm kỳ cũng cho thấy sự nghiêm túc, tiếp thu các ý kiến tâm huyết của các đại biểu Quốc hội gửi đến Chính phủ, các thành viên Chính phủ. Nhìn lại chặng đường của nhiệm kỳ khóa XIV và cùng Chính phủ đưa ra lộ trình mới với tầm nhìn xa hơn, đưa đất nước phát triển đi lên là nội dung của Chương trình này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Quốc hội khóa 14 bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Đây cũng là thời điểm đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những thuận lợi do thành tựu của công cuộc đổi mới 30 năm qua mang lại, đất nước cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất có vai trò lớn trong việc thể chế hóa Nghị quyết của Đảng trong từng quyết sách. Đặc biệt, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước là một chức năng cơ bản của Quốc hội. Với những yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn chức năng này nhằm góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2021
  Giám sát là một trong ba chức năng quan trọng của Quốc hội. Trong các nhiệm kỳ của Quốc hội, Quốc hội luôn coi trọng công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả, đưa hoạt động giám sát ngày càng đi vào thực chất. Năm 2020, Quốc hội tiến hành giám sát tối cao nhiều nội dung quan trọng và ngày càng thể hiện tốt hơn vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Ngày này 75 năm trước, đã diễn ra cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 6/1/1946 là một sự kiện lịch sử trọng đại, mở đầu cho quá trình xây dựng chế độ dân chủ mới ở nước ta. Sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trong hoàn cảnh thù trong, giặc ngoài, khó khăn chồng chất, nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng, với sự tin tưởng, đoàn kết và lòng yêu nước, khát vọng độc lập, tự do của nhân dân, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên tháng 1/1946 đã thắng lợi to lớn. Thành công của cuộc Tổng tuyển cử đã để lại những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu, góp phần ngày càng hoàn thiện chế độ bầu cử Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2021
  Ngày 03/9/1945, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ Lâm thời đã họp phiên họp đầu tiên và xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là tổ chức Tổng tuyển cử bầu cử Quốc hội để ấn định cho nước Việt Nam một bản Hiến pháp. Trong phiên họp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trình bày với Chính phủ rằng: “Trước kia, chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có Hiến pháp. Nhân dân ta không được hưởng quyền tự do, dân chủ. Chúng ta phải có một Hiến pháp dân chủ”. 10 tháng sau khi Quốc hội khóa I ra đời, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa I đã chính thức thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta. Vì hoàn cảnh chiến tranh, bản Hiến pháp năm 1946 không được chính thức công bố nhưng Hiến pháp năm 1946 được đánh giá là bản Hiến pháp dân chủ, tiến bộ không kém một bản Hiến pháp nào trên Thế giới với những giá trị có ý nghĩa muôn đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Đối ngoại Quốc hội của Việt Nam trong năm 2020 đạt được những thành tích nổi bật, phản ánh sự hội nhập mạnh mẽ trên phương diện ngoại giao nghị viện, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Năm 2020 là một năm thành công trong lĩnh vực ngoại giao của Đảng, Nhà nước trong đó có đóng góp nổi bật của Quốc hội thông qua việc đảm nhiệm thành công vai trò đăng cai tổ chức các hoạt động của năm Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á (AIPA) với dấu ấn quan trọng nhất là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến và hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch luân phiên đại hội đồng AIPA 41. Đây cũng được coi là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội năm 2020 nói riêng và cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nói chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2020
  Kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 đến nay, Quốc hội Việt Nam không ngừng trưởng thành, đổi mới và phát triển, đã đạt được những thành tựu quan trọng trong hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần to lớn vào thành tựu chung của công cuộc đổi mới, nâng cao vai trò, vị thế của nước ta trên trường quốc tế, tạo lập được sự tin tưởng và những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân cả nước. Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021) sắp kết thúc, Quốc hội đã chứng kiến nhiều sự đổi mới với những dấu ấn đậm nét, tô thắm thêm truyền thống lịch sử 75 năm Quốc hội Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  75 năm hình hành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc chức năng lập pháp, tạo cơ sở chính trị pháp lý quan trọng, phục vụ sự nghiệp xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Trong mỗi nhiệm kỳ, Quốc hội đã không ngừng đổi mới và ngày càng thể hiện rõ hơn, đầy đủ hơn vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất trong công tác lập hiến, lập pháp, nhằm đáp ứng sự mong mỏi, tin tưởng và của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2020
  Luật Bảo vệ môi trường 2020 gồm 16 chương, 171 điều, được bố cục lại so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, đưa quy định về bảo vệ các thành phần môi trường lên đầu, thể hiện rõ mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ các thành phần môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, coi đây là nội dung trọng tâm, quyết định cho những chính sách bảo vệ môi trường khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2020
  Gần 75 năm trước, ngày 6/1/1946, trong khói lửa chiến tranh, giữa thời khắc lâm nguy nhất của đất nước, thù trong, giặc ngoài, nhân dân ta, những người lần đầu là chủ nhân của một nước độc lập đã nô nức và hãnh diện cầm lá phiếu bầu đại biểu đại diện cho mình vào Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Trong bối cảnh khó khăn ấy, Quốc hội vẫn là nơi hội tụ đầy đủ đại diện của các đảng phái, thành phần, tầng lớp trong xã hội. Và đặc biệt, Quốc hội luôn đồng hành với nhân dân trong từng bước đi gian khó của một nhà nước dân chủ mới được thành lập. Quốc hội của dân, vì nhân dân mà hoạt động là bản chất xuyên suốt ngay từ những ngày đầu thành lập và cần được gìn giữ, phát huy trong thời điểm hiện nay, nhất là khi Quốc hội sắp bước sang một nhiệm kỳ mới để hoạt động của Quốc hội đáp ứng tốt hơn những mong mỏi, tâm nguyện của cử tri và nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2020
  Mới đây, tại Phiên họp thứ 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) với nhiều điểm mới nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, đảm bảo chính sách đối với người có công được thực hiện công bằng và đảm bảo cho họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2020
  Lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính rất rộng, liên quan đến nhiều chủ thể, nhiều ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước khác nhau, dẫn đến việc khó kiểm soát hết các hành vi vi phạm được quy định trong các Nghị định xử lý vi phạm hành chính chuyên ngành. Những quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cũng như các quy định của pháp luật liên quan chưa được rõ ràng, cụ thể hoặc không phù hợp với thực tiễn áp dụng. Nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại này tại kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Vậy, làm thế nào để Luật này được áp dụng hiệu quả trong cuộc sống là vấn đề cần lưu tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Năm 2020, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy vậy, nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri cho rằng, dù công tác phòng, chống tội phạm, kiểm soát hoạt động tư pháp, xét xử các vụ án đạt nhiều kết quả tích cực, song những vi phạm trong hoạt động tố tụng của các cấp, ở các khâu tố tụng vẫn còn những hạn chế, tồn tại, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải nghiêm túc đánh giá, xác định nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục. Trong đó, yếu tố cần quan tâm trước tiên là đảm bảo tính thượng tôn pháp luật vì một nền tư pháp vững mạnh thì trước hết tính tuân thủ pháp luật của hoạt động tố tụng phải đặt lên hàng đầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Khai mạc phiên họp lần thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy viên Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, cho ý kiến về việc chỉnh lý, tiếp thu dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), các đại biểu còn băn khoăn với việc lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người từ 12-18 tuổi. Vì sao lại có sự băn khoăn này? Cần có chế tài như thế nào để giải quyết số trẻ nghiện ma túy dưới 18 tuổi đang chiếm khoảng 30% số người nghiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2020
  Quy hoạch vùng trong sản xuất nông nghiệp là tiền đề cơ bản để đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ hiện đại vào sản xuất, xây dựng các chuỗi liên kết; đồng thời cân đối cung - cầu các mặt hàng nông sản, tránh tình trạng “được mùa, rớt giá”. Trong quá trình tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp, vấn đề này có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên thời gian qua, việc xây dựng quy hoạch vùng trong nông nghiệp chưa thực sự hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp ở các địa phương còn nhỏ lẻ, phân tán, manh mún, gây lãng phí đầu tư và nguồn lực. Thực trạng này có những nguyên nhân gì từ việc chưa hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật hay không? Những giải pháp nào cần lưu ý để việc xây dựng quy hoạch vùng khoa học, đóng góp tích cực vào phát triển nông nghiệp bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2020
  Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục đại học từng bước hoàn thiện là hành lang pháp lý cho giáo dục đại học phát triển phù hợp với chủ trương, định hướng đổi mới của Đảng. Đặc biệt, có nhiều chính sách mới đã được hoạch định và thực thi, như đẩy mạnh tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, thực hiện tự chủ đại học vẫn còn những khó khăn, rào cản, khoảng cách với thực tiễn. Đây là những thách thức, đòi hỏi phải đổi mới của giáo dục đại học Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  Số người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng với hình thức đa dạng. Vì vậy, việc có cách tiếp cận mới về biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là cần thiết. Đó là quan điểm được nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra khi cho ý kiến hoàn thiện Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) được trình lần đầu tại kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2020
  Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đã xem xét, thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật. Đây đều là những vấn đề quan trọng, liên quan đến nhiều mặt của đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước. Khối lượng công việc lớn, nhưng không vì thế mà Quốc hội “dễ dãi’ cho ý kiến, thông qua những dự án luật không đảm bảo chất lượng, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Đó là những nhận xét của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10 của các đại biểu Quốc hội đang diễn ra trên khắp cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2020
  Lao động trẻ em là vấn đề có tính xã hội nhưng phần nào cũng phản ánh bức tranh kinh tế. Về vấn đề này, pháp luật đã quy định cụ thể những trường hợp được sử dụng lao động trẻ em và ngăn cấm tình trạng bóc lột sức lao động của trẻ em. Vậy nhưng trên thực tế, trong nhiều trường hợp, việc phân biệt giữa lao động trẻ em và bóc lột sức lao động trẻ em lại không dễ phát hiện và xử lý kịp thời. Công tác quản lý nhà nước về lao động trẻ em đang gặp những khó khăn gì? Hệ thống pháp luật về nội dung này cần được hoàn thiện theo hướng nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Xây dựng dự thảo luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là để đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, yêu cầu kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở… Tuy vậy, sau khi xem xét và cho ý kiến về dự thảo luật này, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đa số đại biểu Quốc hội lựa chọn phương án là chưa cần thiết phải ban hành dự thảo luật này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Với sự phát triển không ngừng của đời sống xã hội, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng nhưng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và sự đồng bộ chưa cao. Chính vì vậy, khi cho ý kiến vào Dự án Luật Giao thông đường bộ sửa đổi tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội XIV vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị: Cần thiết sửa đổi luật, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý để phát triển cơ sở hạ tầng về giao thông đường bộ của nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/11/2020
  Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 10 với nhiều nội dung quan trọng. Kết quả kỳ họp này tiếp tục khẳng định trách nhiệm, nỗ lực không ngừng cải tiến và đổi mới, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp. Kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc đổi mới mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh là cần thiết và phù hợp, để có thể phát huy hết những tiềm năng của thành phố năng động này. Vấn đề là bố trí con người để lãnh đạo, điều hành, quản lý các cấp chính quyền như thế nào cho tương xứng. Và làm sao để tăng cường cơ chế giám sát, quyền đại diện của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Môi trường phải luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong các quyết định phát triển. Điều này cũng chính là định hướng nhất quán của Đảng, Nhà nước, không đánh đổi phát triển kinh tế mà làm bất ổn xã hội hay đánh đổi phát triển kinh tế, hy sinh môi trường. Tuy nhiên, pháp luật về bảo vệ môi trường còn những hạn chế, bất cập, chưa theo kịp với những thách thức mới đặt ra. Dự thảo Luật môi trường (sửa đổi) đang được các đại biểu Quốc hội thảo luận cho ý kiến và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV với nhiều quy định mới nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, trong đó, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Số người chết do tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; kiến thức, kỹ năng điều khiển phương tiện của một bộ phận người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế; tình trạng coi thường pháp luật, vi phạm trật tự, an toàn giao thông vẫn diễn ra thường xuyên… Dự thảo luật giao thông đường bộ sửa đổi được xây dựng sẽ khắc phục thực trạng này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Ngày 10/11/2020, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn cuối cùng trong nhiệm kỳ khóa XIV. Mục đích chính là đánh giá một cách toàn diện kết quả triển khai các yêu cầu của Quốc hội được nêu trong các nghị quyết về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Điểm mới là cách thức tiến hành chất vấn và trả lời sẽ không theo nhóm chuyên đề, mà đại biểu tiến hành chất vấn tất cả các vấn đề quan tâm. Chất vấn để đánh giá năng lực của các thành viên Chính phủ, của chính các đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng mở ra trách nhiệm tiếp theo của họ đối với các vấn đề còn tồn tại, bức xúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2020
  Trong hai ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ X,Quốc hội khóa XIV những vấn đề “nóng” thuộc mọi lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, nội vụ, tài chính, xây dựng, thông tin và truyền thông, giáo dục, tư pháp… được các đại biểu Quốc hội thẳng thắn nêu lên, tranh luận để đi đến cùng vấn đề. Với cách “hỏi nhanh, đáp gọn”, thông tin được người chất vấn và trả lời chất vấn đưa ra tập trung hơn, đi thẳng vào trọng tâm hơn. Vì là phiên chất vấn về việc thực hiện các Nghị quyết và kết luận giám sát của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ nên đòi hỏi của đại biểu Quốc hội cũng như cử tri đối với các thành viên Chính phủ về trách nhiệm, việc thực hiện các lời hứa có phần chặt chẽ hơn, nhất là trong thời điểm quan trọng, chuyển giao nhiệm kỳ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Trong 3 ngày từ ngày 3.11 - 5.11, Quốc hội đã triển khai nhiều nội dung làm việc quan trọng, trong đó phần lớn thời gian dành để thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công trung hạn. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, thiên tai nhưng tăng trưởng 9 tháng năm 2020 vẫn đạt 2,12%, là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Nhờ nội lực, tận dụng tốt các cơ hội và khả năng đa dạng hóa, thích ứng linh hoạt của nền kinh tế, do đó Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 là 6%. Vậy cử tri và các chuyên gia kinh tế nói gì về những chỉ số kinh tế - xã hội mà nước ta đạt được trong thời gian qua và cần phải phát huy, rút kinh nghiệm gì trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  Trước kỳ họp thứ 10, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã khảo sát về thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội. Đoàn khảo sát nhận thấy, Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong tương lai gần. Theo đoàn khảo sát, có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, trong đó chậm tiến độ là một trong những nguyên nhân chính. Dự kiến, ngày 3/11, Quốc hội sẽ thảo luận về kinh tế - xã hội, trong đó có một số nội dung liên quan đến phát triển điện lực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Từ ngày 20.10.2020, toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để xin ý kiến đóng góp của nhân dân bằng nhiều hình thức như thảo luận, góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị, lấy ý kiến nhân dân, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học hoặc thông qua hệ thống thư góp ý. Theo chương trình dự kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ dành một phiên họp để thảo luận ở tổ góp ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Mối quan hệ giữa cử tri với đại biểu Quốc Hội trở nên gần gũi hơn. Đại biểu lắng nghe được kịp thời hơn tâm tư, nguyện vọng của cử tri, thu nhận được nhiều hơn tiếng nói của cuộc sống để nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Tiếng nói nghị trường đã gần hơn tiếng nói của cuộc sống, của cử tri và nhân dân. Nhiều vấn đề của cuộc sống được Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ lắng nghe, kịp thời tìm hướng giải quyết trong từng quyết sách quan trọng. Cùng sự đổi mới về nội dung hoạt động, đổi mới về hình thức trong đó sử dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin là hướng đi tiến tới Quốc hội điện tử. Trong chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay, chúng tôi đề cập nội dung: “Xây dựng Quốc hội điện tử - Đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Dự án Luật Cư trú sửa đổi nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu Quốc hội và người dân, bởi chính sách thay thế việc quản lý cư trú gồm thường trú, tạm trú từ sổ giấy sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân và việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương. Thảo luận tại hội trường, đa số đại biểu Quốc hội cho rằng, xây dựng Chính phủ điện tử từ quản lý số hóa toàn diện hộ khẩu, cần đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính sổ hộ khẩu, đặc biệt tiến tới số hóa toàn diện hộ khẩu, tạm trú.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV là một kỳ họp đặc biệt quan trọng. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang rình rập, lũ lụt hoành hành ở miền Trung. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.365 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước thông qua các Đoàn Đại biểu Quốc hội, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên gửi đến Kỳ họp thứ 10. Những nội dung nào được cử tri đề cập?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Ngày 20.10.2020, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm và cũng gần cuối nhiệm kỳ, nhiều vấn đề về công tác nhân sự, công tác lập pháp, về giải pháp phát triển kinh tế xã hội được cử tri và nhân dân quan tâm. Cử tri mong muốn Quốc hội, Đại biểu Quốc Hội thể hiện trọng trách đại diện trong từng quyết sách, dõi theo, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri một cách kịp thời và hiệu quả hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Với địa vị pháp lý là cơ quan kiểm tra tài chính nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, Kiểm toán nhà nước là một trong những cơ quan trực tiếp có trách nhiệm phát hiện và phối hợp xử lý tham nhũng. 5 năm qua, toàn ngành đã thực hiện 1.062 cuộc kiểm toán thuộc các lĩnh vực ngân sách Nhà nước, đầu tư dự án chương trình mục tiêu quốc gia, tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước... , đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 323.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các báo cáo của Kiểm toán Nhà nước được Quốc hội sử dụng ngày càng nhiều hơn trong quản lý, điều hành, giám sát, phê chuẩn, quyết định những vấn đề tài chính, ngân sách và hoàn thiện chính sách pháp luật.... Để phát huy hơn nữa vai trò của Kiểm toán Nhà nước, nhiều ý kiến đề nghị ngành kiểm toán cần đẩy nhanh tiến độ, tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm và nâng cao chất lượng hoạt động, từ đó hỗ trợ kiểm soát việc sử dụng hiệu quả vốn, ngân sách, tài sản công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông được xây dựng với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông, bảo vệ quyền con người. Đồng thời Luật điều chỉnh về các chính sách: Quy tắc giao thông; phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông; tổ chức an toàn giao thông; giải quyết tai nạn giao thông; thực thi pháp luật trong phát hiện, xử lý vi phạm và trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Dự thảo được xây dựng trên cơ sở chia tách công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và quản lý nhà nước về hạ tầng giao thông vận tải trong Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Vậy dự thảo luật này có điểm gì khác so với Luật giao thông đường bộ 2008? Liệu việc tách hai luật, nhưng cùng về an toàn giao thông đường bộ có thể gây hiểu lầm hoặc chồng chéo về nội dung cũng như xử lý vi phạm hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Cò mồi, môi giới dẫn đến phí dịch vụ quá cao, tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp, vi phạm pháp luật, doanh nghiệp không đủ năng lực, cắt xén chương trình đào tạo, cố tình lách luật để đưa lao động ra nước ngoài làm việc nhưng không đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động dịch vụ nhưng vẫn tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Đây là thực trạng nhức nhối, phổ biến từ nhiều năm nay. Vậy làm thế nào để siết chặt trật tự trong hoạt động đưa lao động Việt Nam sang làm việc ở nước ngoài, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hợp pháp hoạt động là vấn đề đặt ra trong dự thảo Luật đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Hiện nay, đối tượng nghiện ma túy rất đa dạng và có xu hướng trẻ hóa. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, bởi ma túy là nguồn phát sinh của tội phạm và tội phạm ma túy là nguồn gốc của các loại tội phạm khác. Theo đánh giá của Bộ Công an, nếu giải quyết được được tệ nạn ma túy sẽ giảm cơ bản tình trạng tội phạm hiện nay, bởi theo thống kê, tại các trại giam ở khu vực miền Bắc có tới 70% phạm nhân phạm tội liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, sau hơn 18 năm thi hành, các quy định của Luật phòng, chống ma túy đã bộc lộ những tồn tại, bất cập, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện và về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Vì vậy, cần thiết sửa đổi Luật phòng, chống ma túy để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống ma túy trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Tự chủ Đại học được hiểu là không phải xin - cho, tự chủ là được làm theo quy định và nhà nước có thể hậu kiểm là trường đó làm có đúng không. Trường phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình, chịu trách nhiệm giải trình. Vừa qua sự việc ông Lê Vinh Danh bị đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng để kiểm điểm, xem xét, xử lý trách nhiệm, nhiều câu hỏi đặt ra có đúng tinh thần tự chủ của Luật giáo dục Đại học hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Ở Việt Nam, ước tính hiện có khoảng 230.000-250.000 người nhiễm HIV. Tuy dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp nhưng nước ta đang đứng trước cơ hội lớn để có thể chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, với số người nhiễm HIV mới được phát hiện giảm dưới 1.000 trường hợp/năm. HIV/AIDS sẽ không còn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, của cộng đồng nếu có chính sách và nguồn lực phù hợp, được tổ chức triển khai toàn diện, hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ đang bị cắt giảm. Những vấn đề này được đặt ra trong phiên họp của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khi cho ý kiến dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống nhiễm virus gây ra do hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực ngày 01/08 đúng vào thời điểm dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, với số ca mắc mới đáng lo ngại. Trong bối cảnh này, đòi hỏi số một là năng lực kết nối chuỗi giữa Việt Nam với các nước cung ứng nguyên liệu. Năng lực xuất khẩu, nhập khẩu giữa Việt Nam với các đối tác EVFTA để từ đó đảm bảo liên thông cũng như sự thông suốt, liên tục của các chuỗi này, đảm bảo các hợp đồng được thực thi một cách hiệu quả. Vừa qua, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các Hiệp định thương mai tự do mà Việt Nam là thành viên” đã làm việc với Chính phủ, các Bộ, ngành, kết quả cho thấy, cần nhiều chương trình hành động thực chất hơn nữa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị là thực hiện chủ trương của Đảng về việc tổ chức lại chính quyền địa phương cho phù hợp với đặc điểm đô thị. Theo nghị quyết 97 của Quốc hội, từ ngày 1-7-2021 sẽ thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội theo 2 cấp: cấp thành phố và cấp quận, không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp phường. Quốc hội cũng có nghị quyết 119 thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của thành phố Đà Nẵng từ ngày 1-7-2021 chỉ 1 cấp là HĐND thành phố và UBND thành phố. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng đề án không tổ chức HĐND quận và phường. Vậy làm thế nào để bộ máy thực sự tinh gọn mà vẫn đảm bảo hiệu lực hiệu quả khi thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại cấp quận, phường ở các thành phố lớn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  Ngành Y tế có vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe toàn dân. Những thách thức của đại dịch Covid 19 đã cho chúng ta cảm nhận rõ rệt hơn về điều đó, về sự nỗ lực và cố gắng của ngành trong bảo vệ sức khỏe nhân dân. Mặc dù đã có những thành tựu quan trọng, song để đáp ứng yêu cầu, để nâng cao chất lượng hoạt động, cần có thêm những chính sách thuận lợi hơn trong đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, vật lực, hoàn thiện cơ chế quản lý, quản trị và kiểm soát tốt tình trạng trục lợi tiêu cực trong hoạt động y tế. Đây là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp mới đây của thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội với Bộ y tế về tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách giai đoạn 2016 – 2020 thuộc lĩnh vực y tế - dân số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88 Quốc hội khóa 13 và Nghị quyết số 51 Quốc hội khóa 14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông là một trong những nội dung làm việc quan trọng của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thời gian qua. Đặc biệt, đúng vào thời điểm các trường Tiểu học trên cả nước đang giảng dạy sách giáo khoa lớp 1 mới. Vậy các trường triển khai như thế nào? Hiệu quả sách giáo khoa lớp 1 bước đầu ra sao? Thay đổi, nâng cao chất lượng giáo dục, cần chú ý những vấn đề nào khi giảng dạy sách giáo khoa mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Theo báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV tại phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật vẫn còn tồn tại. Hậu quả là tạo ra khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật, phối hợp giữa các cơ quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Theo báo cáo của Chính phủ, so với năm 2019, năm 2020 số lượt công dân đến các cơ quan nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh giảm 4%; số đoàn đông người giảm gần 18%; số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước giảm 11,5%. Tuy nhiên, tổng số đơn thư các loại tăng 1,6% Tại phiên họp 48 của Ủy Ban Thương vụ Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thương vụ Quốc đề nghị cần làm rõ kết quả khắc phục tồn tại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Năm 2020, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có những diễn biến phức tạp mới, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, làm phát sinh một số loại tội phạm liên quan. Cần đánh giá rõ, đúng tình hình để có biện pháp xử lý hiệu quả là đề nghị của các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến đối với báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020 trong phiên họp mới đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2020
  Dịch Covid 19 đã tác động tiêu cực và nặng nề đến đời sống kinh tế trong nước, khu vực và toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, đời sống, sinh kế, thu nhập của người lao động Việt nam nói riêng, lao động các nước ASEAN nói chung bị ảnh hưởng trực tiếp. Những giải pháp nào để thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế của các nước ASEAN, những biện pháp nào để xử lý vấn đề lao động và việc làm, đặc biệt của lao động nữ của khu vực trước những khó khăn, thách thức do đại dịch gây ra là những vấn đề lớn được nghị viện các nước thành viên ASEAN tập trung thảo luận tại Đại hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2020
  Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công tốt đẹp. Các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn; đặc biệt là về các biện pháp nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế sau đại dịch; tầm quan trọng của việc củng cố hoà bình, an ninh và hợp tác ở khu vực. Đặc biệt sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được các đại biểu đồng thuận cao và đánh giá là nhân tố mới trong kỳ đại hội đồng lần này và là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Trong thời gian qua, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo sát sao, quyết liệt đảm bảo để kinh tế đất nước vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển. Song, những kết quả đó có thực sự bền vững hay không nhất là khi doanh nghiệp, người dân vẫn kêu khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính, trong đầu tư, trong tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhất là khi tình trạng cấp cơ sở vẫn trì trệ, thậm chí tiêu cực trong triển khai, thực thi chính sách còn tồn tại, khi hệ thống pháp luật thiếu đồng bộ còn là rào cản. Những lo ngại đó được nhiều đại biểu Quốc hội nêu lên và đề xuất cần nâng cao chất lượng nền quản trị quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Đại Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á(AIPA) 41 khai mạc NGÀY 8/9/2020. Đảm nhận trọng trách Năm Chủ tịch AIPA 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả trên thế giới và trong khu vực là một thách thức vô cùng lớn, nhưng với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đã triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA với hình thức phù hợp. Trong bối cảnh dịch, với tinh thần hợp tác, trách nhiệm, ủng hộ và sự đồng thuận của các nước thành viên, Đại Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á(AIPA) 41 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” được lựa chọn là chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41 lần này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Suốt 75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng Nhân dân trong từng bước trên con đường đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước. Giá trị cốt lõi để dân tin, dân yêu, dân theo những quyết sách quan trọng là cơ quan đại diện cho dân, hoạt động vì nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân, lắng nghe, thấu hiểu cuộc sống của dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Đó là những giá trị vững bền mà những nhiệm kỳ Quốc hội sau này giữ gìn, phát huy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Năm 2020, Quốc hội Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch AIPA 41 nhưng dưới tác động của dịch bệnh Covid-19 đặt ra nhiều thách thức cho các nghị viện thành viên nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội đồng. Trong bối cảnh đó, với tinh thần hợp tác, trách nhiệm, ủng hộ và sự đồng thuận của các nước thành viên, Quốc hội Việt Nam quyết định tổ chức Đại hội đồng dưới hình thức trực tuyến. “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã được lựa chọn là chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41. Để tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 cần có sự ủng hộ, hợp tác, xây dựng và chia sẻ trong quá trình chuẩn bị tổ chức. Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, ủng hộ các quốc gia thành viên để có sự đóng góp đáng kể vào sự phát triển của cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Thách thức lớn đang đặt ra hiện nay khi có tới gần 300.000 giáo viên sẽ phải đào tạo nâng chuẩn trong khoảng 10 năm tới theo Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/07/2020 . Trước quy định mới này của Luật Giáo dục sửa đổi, đội ngũ giáo viên có phản hồi như thế nào và cần chú ý gì khi triển khai thực hiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Với sự phát triển không ngừng của đời sống xã hội, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống văn bản pháp lý trong việc kiểm tra, xử phạt, điều chỉnh các nội dung về đảm bảo trật tự an toàn giao thông lại dường như không thể theo kịp và hệ quả mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông, thậm chí là nạn giao thông thảm khốc trở thành chuyện thường thấy ở Việt Nam. Dự án Luật Giao thông đường bộ sửa đổi với nhiều quy định mới nhằm khắc phục những bất cập về công tác quản lý giao thông đường bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Tại Hội nghị công tác Thủy lợi toàn miền Bắc năm 1961, Bác Hồ kính yêu đã nói: “Việt Nam ta có hai tiếng Tổ quốc, Tổ quốc là Đất nước, có đất và có nước thì mới thành Tổ quốc. Có đất lại có nước thì dân giàu nước mạnh. Nước có thể làm lợi nhưng cũng có thể làm hại, nhiều nước quá thì úng lụt, ít nước quá thì hạn hán. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho đất với nước điều hòa với nhau để nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Mới đây, tại phiên họp 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua “Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035”. Việc xây dựng và phê duyệt Chiến lược không những có ý nghĩa quan trọng và cấp bách trong việc hoàn thiện và nâng cao hiệu lực hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mà còn tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho kiểm toán hoạch định các kế hoạch dài hạn, trung hạn và hàng năm, phát huy hơn nữa vai trò của kiểm toán Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, hoàn thành tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được Ðảng, Nhà nước giao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Cử tuyển là việc tuyển sinh không qua thi tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo cán bộ, công chức, viên chức theo yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm cho các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các dân tộc thiểu số chưa có hoặc có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Đây là chính sách nhân văn thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với việc xây dựng nguồn nhân lực cho các vùng dân tộc thiểu số. Tuy vậy, quá trình thực hiện chính sách này còn gặp những khó khăn, vướng mắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Phiên họp 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về luật Bảo vệ môi trường sửa đổi. Báo cáo dự thảo giải trình, tiếp thu dự án luật của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho thấy, vấn đề quản lý chất thải rắn sinh hoạt được nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ, dư luận quan tâm; đặc biệt là các quy định phân loại, tính chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Trong suốt 73 năm qua, hệ thống pháp luật, chính sách ưu đãi người có công đã không ngừng hoàn thiện để đảm bảo người có công có một cuộc sống tốt và không bỏ sót người có công. Tuy vậy, vì nhiều lý do khác nhau, đến nay, vẫn còn nhiều người có công và gia đình họ chưa được công nhận để được hưởng chính sách đền ơn đáp nghĩa. Cho ý kiến Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi tại phiên 47, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đảm bảo người có công có một cuộc sống tốt và không bỏ sót.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Việc thay thế hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân là cần thiết, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho công dân, tạo nên tính hiệu quả, khoa học, chuyên nghiệp hơn cho công tác quản lý nhà nước. Tuy vậy, để mục tiêu này đảm bảo đúng ý nghĩa của nó trên thực tế, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, đồng thời có thể vận hành chính thức từ ngày 1/7/2021, thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực thi hành, là vấn đề còn có những băn khoăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Sự chồng chéo xung đột giữa luật đầu 2014 và các luật chuyên ngành khác đã hình thành nên những điểm nghẽn cản trở dòng vốn đầu tư vào thị trường, làm gia tăng chi phí cho nhà đầu tư, tạo kẽ hở cho tham nhũng, sách nhiễu. Luật đầu tư sửa đổi, vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021, được đánh giá là lần sửa đổi toàn diện tháo gỡ nhiều nút thắt trong quá trình thực hiện đầu tư, nhằm nhằm đồng bộ hóa các quy định pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, nhằm cải thiện môi trường đầu tư nước ta thông thoáng trong bối cảnh nước ta đang hội nhập ngày càng sâu, rộng với quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Ngày 1- 8 , Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức đi vào thực hiện. Đây là Hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) ký với một nước đang phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Như vậy, Việt Nam đang có cơ hội trở thành điểm trung chuyển, kết nối các hoạt động thương mại - đầu tư của EU tại khu vực này, nhất là EVFTA có mức cam kết cao nhất dành cho Việt Nam trong số các FTA nước ta đã ký.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức lớn do đại dịch COVID-19 được triển khai thời gian vừa qua, theo yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ. Các giải pháp tập trung cải cách hành chính, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp… Có thể nói, các giải pháp đúng, trúng những mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp nhưng quá trình thực thi đòi hỏi sự kịp thời, linh hoạt, phù hợp và giám sát cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88 QH khóa 13 và Nghị quyết số 51 QH khóa 14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông là một trong những nội dung làm việc quan trọng của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thời gian qua. Đặc biệt, đúng vào thời điểm các trường Tiểu học trên cả nước đang bước vào giai đoạn tập huấn cho giáo viên để sẵn sàng giảng dạy sách giáo khoa lớp 1 mới từ năm học 2020-2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV dự án Luật Cư trú sửa đổi, nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu Quốc hội và người dân bởi chính sách thay thế việc quản lý cư trú gồm thường trú, tạm trú từ sổ giấy sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân và việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương. Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan quản lý dân cư, từng bước tiến tới thay thế sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân là một bước tiến của sự phát triển, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tính khả thi của việc xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu về dân cư cũng như việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Trong khi vi phạm hành chính diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong nhiều lĩnh vực, hoạt động khác nhau của đời sống xã hội, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cần bổ sung thêm hình thức lao động công ích nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và có tính giáo dục, răn đe tốt hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Một trong những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 được Chính phủ đặt ra là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; trong đó tập trung giải ngân vốn đầu tư công được coi là giải pháp có ý nghĩa quan trọng giúp kích cầu nền kinh tế, “bù đắp” thiếu hụt tăng trưởng, thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, để giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% theo yêu cầu của Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, các Bộ, ngành, địa phương cần sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, có chế tài mạnh, chỉ rõ trách nhiệm việc giải ngân vốn đầu tư công chậm của các bên có liên quan liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Báo cáo "Điều tra Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019" công bố mới đây cho thấy, cứ 03 phụ nữ thì có gần 02 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực. Còn theo một báo cáo của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, từ năm 2012 đến hết 2017, cả nước xảy ra trên 139.000 vụ bạo lực gia đình. Những vụ án mạng chỉ xảy ra sau một cánh cửa mà nạn nhân thường là người yếu thế phụ nữ và trẻ em. Những con số rùng mình này cho thấy, bạo lực gia đình đang là vấn đề đau lòng và là hồi chuông báo động cho toàn xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Nước ta ngày càng hội nhập quốc tế sâu, rộng, việc ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý toàn diện, đầy đủ và vững chắc hơn để thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hội nhập quốc tế. Xuất phát từ quan điểm đó, dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế đã mở rộng phạm vi chủ thể ký kết thỏa thuận quốc tế, trong đó mở rộng đến cấp đơn vị trực thuộc, nhằm phù hợp với nhu cầu thực tiễn về hợp tác quốc tế hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Đoàn đại biểu Quốc hội là tổ chức của các đại biểu Quốc hội được bầu tại một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc được chuyển đến công tác tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mặc dù Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật tổ chức Quốc hội được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 vẫn giữ nguyên địa vị pháp lý và chức năng, nhiệm vụ của đoàn đại biểu Quốc hội như luật tổ chức Quốc hội năm 2014 song việc nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của tổ chức này được đề cập nhiều trong phiên thảo luận luật này và vẫn là mối quan tâm của đại biểu Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  2 năm thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo cho thấy những điểm mới trong Luật đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tôn giáo trong việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; phù hợp với thực tiễn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Bình quân mỗi năm có khoảng 110.000 người lao động đi nước ngoài làm việc. Không thể phủ nhận hoạt động này có ý nghĩa thiết thực trong việc xóa đói giảm nghèo. Vậy nhưng cùng với sự gia tăng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài thì chất lượng hiện vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực. Cùng với đó là những hạn chế về trình độ và ý thức người lao động, việc mù mờ về công việc và thị trường lao động tại đất nước mà người lao động sẽ đặt chân đến. Đó là chưa kể đến những vi phạm, tiêu cực phát sinh, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng. Quản lý nhà nước cần hiệu quả hơn đối với hoạt động này thông qua những quy định cần sửa đổi về điều kiện và trách nhiệm của các đơn vị thực hiện dịch vụ đưa người lao động sang làm việc tại nước ngoài là nội dung được quan tâm trong dự thảo luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Môi trường nước ta đang diễn biến ngày càng phức tạp, chất lượng môi trường tại một số nơi đã vượt ngưỡng cho phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thực tế này đòi hỏi phải nhanh chóng thay đổi phương thức quản lý, kiểm soát về môi trường, đặc biệt là đối với các dự án đầu tư lớn, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Xuất phát từ thực tế này, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đã được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 vừa qua với những quy định cụ thể hơn, chặt chẽ hơn để giải quyết những vấn đề và thách thức mới phát sinh từ thực tiễn cuộc sống, để bảo vệ môi trường phát triển bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Từ 1/7/2020, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực, sẽ thực hiện chế độ hợp đồng có thời hạn đối với viên chức. Điều này đồng nghĩa với việc không còn biên chế suốt đời. Quy định này được đưa ra với hy vọng chấn chỉnh tình trạng ì ạch, lười đổi mới, xóa bỏ tư tưởng vào được cơ quan nhà nước là “ấm chân” đến khi nghỉ hưu. Nhưng điều này chỉ thực hiện được khi có cơ chế để kiểm soát quyền lực, tránh việc lạm quyền của người đứng đầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Ngày 20/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Làm thế nào để lựa chọn được những đại biểu Quốc hội xứng đáng, đủ năng lực, tài đức, thực hiện trọn vẹn vai trò đại diện dân cử trong nhiệm kỳ mới là yêu cầu nhưng cũng là mong mỏi của cử tri, là trăn trở của chính các đại biểu Quốc hội đương nhiệm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đang tiến hành tiếp xúc cử tri. Việc đó đã thành thông lệ và được cử tri trông đợi. Nhưng làm thế nào hạn chế hình thức của một số cuộc tiếp xúc cử tri để kiến nghị của cử tri được lắng nghe và tạo chuyển biến trong giải quyết? Làm thế nào để các cuộc tiếp xúc thực sự chất lượng và thể hiện rõ dấu ấn của đổi mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua là kỳ họp đặc biệt, trong yêu cầu của phòng chống dịch Covid-19, nên kỳ họp diễn ra trong hai đợt: đợt 1 họp trực tuyến, đợt 2 họp tập trung. Tại phiên họp 46, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổng kết kỳ họp thứ 9 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đánh giá cao cách thức tiến hành kỳ họp lần này thể hiện sự thích ứng, mở ra hướng đổi mới cho một Quốc hội điện tử, chuyên nghiệp hơn. Với những hiệu quả thấy rõ từ Kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí quyết định tiếp tục áp dụng phương thức họp trực tuyến kết hợp tập trung tại Kỳ họp thứ 10 tới, tạo tiền đề nghiên cứu cải tiến cách thức tiến hành các kỳ họp của Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 10 dự án luật, 21 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến sáu dự án luật khác. Đây là kỳ họp đặc biệt, trong yêu cầu của phòng chống dịch Covid-19, nên kỳ họp diễn ra trong hai đợt: đợt 1 họp trực tuyến, đợt 2 họp tập trung. Cách thức tiến hành kỳ họp lần này thể hiện sự thích ứng, mở ra hướng đổi mới cho một Quốc hội điện tử, chuyên nghiệp hơn. Tính chất lượng, hiệu quả vẫn đảm bảo thể hiện ở những phát biểu, tranh luận tập trung, thẳng thắn, ở những phân tích đa chiều, sâu sắc, trực diện của các đại biểu Quốc hội, hiến kế cùng Chính phủ cho những giải pháp phát triển kinh tế, xã hội hay cho tính khả thi của dự án luật. Tuy vậy, thước đo hiệu quả của kỳ họp chính là kết quả đạt được trong thực tế, những giải pháp tạo chuyển biến thực sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư, nhưng hiện vẫn là vùng khó khăn nhất - chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất – kinh tế xã hội phát triển chậm nhất - tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản thấp nhất - tỷ lệ hộ nghèo cao nhất. Để góp phần cải thiện thực trạng này, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã cho ý kiến vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Cùng với Chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, đây được xem là một trong 3 chương trình Mục tiêu quốc gia quan trọng làm thay đổi cơ bản đời sống kinh tế xã hội của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng sâu vùng xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) thay đổi về phương thức quản lý cư trú, trong đó đổi mới phương thức quản lý cư trú từ thủ công bằng sổ hộ khẩu sang quản lý thông qua số định danh cá nhân nhằm đơn giản hóa thủ tục, thuận lợi cho người dân và bảo đảm hiệu quả quản lý dân cư. Thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Luật tại Quốc hội, các đại biểu đề nghị, Chính phủ bảo đảm hoàn thành cấp số định danh cá nhân cho gần 80 triệu công dân còn lại theo đúng tiến độ đề ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Quốc hội đã kết thúc 2 ngày thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018. Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch, các đại biểu Quốc hội cũng tập trung phân tích những cơ hội cũng như khó khăn, thách thức và các giải pháp ổn định, phát triển kinh tế xã hội trước những tác động của dịch. Những nhận định đa chiều, đề xuất, hiến kế cùng Chính phủ với mục tiêu vượt khó, biến nguy thành cơ, chuyển cơ hội thành hiện thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Đưa người Việt Nam sang làm việc ở nước ngoài đã và đang là một kênh quan trọng giúp nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo. Nhưng thời gian qua, nhiều vi phạm, tiêu cực phát sinh, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, nhiều hình thức hợp tác, dịch chuyển lao động mới xuất hiện chưa được quy định trong Luật hiện hành. Làm thế nào để kiểm soát tốt tình trạng vi phạm, tạo thuận lợi, giúp người lao động có thể lựa chọn làm việc ở thị trường lao động tốt thay vì xuất khẩu lao động bằng mọi giá. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận tại tổ khi cho ý kiến dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sửa đổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Trong những tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn thế giới, trong đó có Việt Nam. Do vậy, khi thảo luận về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, các đại biểu Quốc hội đã quan tâm dành nhiều thời gian đánh giá về quá trình phòng, chống dịch bệnh này, cũng như những giải pháp hồi phục kinh tế sau dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Ưu điểm nổi bật của việc thực hiện thí điểm hợp nhất 3 văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, văn phòng Hội đồng nhân dân và văn phòng Ủy ban nhân dân thành một văn phòng chung là giảm tối đa đầu mối tổ chức văn phòng, số lượng tổ chức bên trong của văn phòng và số lượng lãnh đạo quản lý. Chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức thuộc văn phòng chung được quy định rõ, không chồng chéo. Kinh phí hoạt động và cơ sở vật chất, điều kiện, phương tiện làm việc của văn phòng được tập trung một đầu mối quản lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 đã hoàn thành những công việc nghị sự trong đợt họp đầu tiên. Đây cũng là lần đầu tiên, Quốc hội họp nhiều ngày bằng phương thức trực tuyến từ đầu cầu Nhà Quốc hội tới 63 điểm cầu của các đoàn ĐBQH ở các tỉnh, thành phố. Đổi mới phương thức làm việc nhằm thích ứng với đại dịch Covid-19 là rất cần thiết, đồng thời cũng là cơ hội để áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, đưa thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 vào các hoạt động của Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Gần 20 năm qua, Nhà nước đã thực hiện miễn, thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) cho hàng chục triệu đối tượng. Chính sách ưu việt này đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ phát triển nông nghiệp và đã mang lại một diện mạo mới cho nông thôn. Vì thế, khi Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự thảo Nghị quyết về miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, giai đoạn 2021-2025, đại biểu biểu và cử tri cả nước đồng tình ủng hộ và đánh giá cao tính nhân văn của chính sách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Theo kế hoạch dự kiến, trong phiên họp sáng mai, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đầu tư theo hình thức Đối tác công tư. Theo đó, một trong những vấn đề được cho là rất khó, cần phải phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thông qua đó chính là cơ chế chia sẻ rủi ro. Cơ chế chia sẻ rủi ro cũng được coi là một đề xuất táo bạo được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia. Việc kết thúc đàm phán, ký kết và tiến tới phê chuẩn Hiệp định là một chặng đường dài với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước với mục tiêu nâng mối quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Liên minh châu Âu lên một tầm cao mới và thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Thảo luận về Hiệp định EVFTA, nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc Việt Nam gia nhập và đề nghị, Chính phủ, các ngành chức năng cần nhanh chóng hành động để tận dụng cơ hội cũng như vượt qua những thách thức do Hiệp định mang lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Hôm nay Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV khai mạc. Kỳ họp làm việc 19 ngày, theo 2 hình thức: họp trực tuyến và họp tập trung, sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác. Trong đó, Quốc hội dành khoảng 10 ngày cho công tác xây dựng pháp luật (chiếm tỉ lệ hơn 50% tổng thời gian của kỳ họp). Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Không có đại biểu Quốc hội thì không có Quốc hội, cũng không thể có các cơ quan của Quốc hội. Vì thế, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động Quốc hội. Đây là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp khi sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án hiện nay là 51%, chưa đạt chỉ tiêu 60% theo yêu cầu của Nghị quyết số 37 của Quốc hội, nhất là các TAND cấp cao chưa có thay đổi nhiều so với năm 2018. Qua khảo sát, giám sát của Ủy ban Tư pháp cho thấy vẫn còn một số trường hợp khiếu nại bức xúc, kéo dài do việc giải quyết đơn chưa kịp thời. Bản chất kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm là mở ra một môi trường tố tụng đủ để khắc phục những sai lầm nghiêm trọng của các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Giám đốc thẩm, tái thẩm được xem là hy vọng, cơ hội cuối cùng của người dân nên yêu cầu đặt ra với ngành kiểm sát và tòa án là làm tốt, làm đúng và tỷ lệ giải quyết cao các đơn đề nghị, vì đó là công lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Tại phiên họp thứ 44 Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua, khi cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019, các thành viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ rõ nhiều hạn chế, bất cập về quản lý điều hành ngân sách, sử dụng tài sản công, tinh gọn bộ máy… đồng thời đề xuất cần kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Hơn 8.440 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với hơn 8.700 trẻ em bị xâm hại bằng nhiều hình thức như xâm hại tình dục, bạo lực, mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt.... trong giai đoạn từ 2015-2019. Đó là con số được nêu lên trong báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”. Đáng nói, qua giám sát cũng chỉ ra nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời để xử lý, nhất là các hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ em. Công tác theo dõi, thống kê tình hình trẻ em bị xâm hại chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến, số vụ xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế. Những nhận định này đặt câu hỏi về trách nhiệm của các chủ thể trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt của cấp chính quyền địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) đã được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Sau kỳ họp, cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến để chỉnh lý dự thảo Luật. Tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về một số vấn đề lớn của Dự án Luật, nhiều đại biểu đề nghị, cần cụ thể hóa chính sách của Nhà nước cho thanh niên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Từ ngày 1/12/2015 đến 30/6/2019, cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 8.440 vụ xâm hại trẻ em, với hơn 8.700 trẻ bị xâm hại, trong đó trẻ em nam là gần 1.700 người, trẻ em nữ là hơn 7.000 người. Trẻ em chịu nhiều hình thức xâm hại như xâm hại tình dục, bạo lực, mua bán, bắt cóc… Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, gần bằng 80% số lượng trẻ em bị xâm hại trong cả năm 2018. Những con số được xem là chưa phản ánh khách quan tình hình thực tế nhưng cũng thể hiện những đòi hỏi về công tác quản lý nhà nước và hoàn thiện hệ thống pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn