• image

  Chuyện đêm

  "Chuyện đêm" nơi lan tỏa và chia sẻ những tấm gương tốt, những nghĩa cử cao đẹp; những phát minh, sáng chế mang thương hiệu Quốc gia.
Chương mới nhất
 • 26/10/2020
  Anh nông dân Trương Văn Trị ở xã Hải Long, huyện Tiền Hải là người đầu tiên ở Thái Bình ươm giống và thuần hóa thành công loài cá vược từ môi trường nước mặn sang môi trường nước ngọt. Hơn chục năm qua, trung bình mỗi tháng, trang trại của anh cung cấp hàng trăm triệu con cá giống cho các địa phương trong cả nước, bởi đây là loại cá đặc sản, sản lượng đánh bắt từ tự nhiên không nhiều và ngày càng giảm. Đang từ một ông vua cá vược, những ngày qua anh Trương Văn Trị phải vượt qua những khó khăn không nhỏ khi lượng xuất bán cá giống giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Vậy “ông vua cá vược” đang nỗ lực vượt khó trong giai đoạn này như thế nào? Cùng phóng viên của chương trình trò chuyện với anh Trương Văn Trị trong Chuyện đêm hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Những ngày này, người dân cả nước hướng về miền Trung với tấm lòng yêu thương, sẻ chia. Hàng trăm đoàn cứu trợ với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu vẫn ngày đêm âm thầm tiến về vùng tâm lũ để thực hiện các hoạt động nhân đạo. Và nhân vật của Chuyện đêm hôm nay là những con người với tấm lòng sẻ chia như thế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Tại huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, có một nông trại mà tại đó, các bạn trẻ đang muốn tạo dựng một không gian sống, nơi con người có thể sống chan hòa với thiên nhiên, biết chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên. Đất mẹ sẽ cung cấp đầy đủ những nhu yếu phẩm căn bản cho con người. Nơi này sẽ là nơi gia đình, anh em bạn hữu có thể sống an vui, xây dựng tình yêu, hình thành nên một cộng đồng. Gặp gỡ chúng tôi trong căn nhà gỗ tự dựng giữa rừng núi Hón Mũ, bên cạnh hai đứa trẻ ê a chơi với những món đồ chơi bằng gỗ tự chế, người vợ Lê Thị Ưng chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn và cách để kiên định với cách sống thuận tự nhiên của hai vợ chồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Tác phẩm “Bông hoa đẹp giữa đời thường” của Cô giáo Nguyễn Thị Lệ, giáo viên môn Công nghệ Trường THPT Hòa Bình, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn vừa được Công đoàn giáo dục Việt Nam trao giải Nhì trong Cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo, học và làm theo lời Bác” lần thứ III năm học 2019-2020. Cô lựa chọn viết về cô học trò nhỏ miền núi luôn chuyên cần sáng tạo trong việc học tập, ý thức trong mọi hành động, sống tình cảm và có tấm lòng nhân ái đối với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Giữa muôn ngàn bông hoa đẹp của rừng hoa dân tộc Việt Nam, cách sống và học tập của cô học sinh là một bông hoa đẹp dung dị, lặng lẽ tỏa hương cho đời bằng những việc làm nhân ái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Thời gian qua, trong nền khoa học nước nhà, nhiều công trình của các nhà khoa học nữ của Việt Nam đã được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống trong công tác chăm sóc sức khỏe và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đối với giới khoa học quốc tế. Đồng thời những công trình khoa học này đã tích cực hỗ trợ cho sự giao lưu, hợp tác quốc tế và phát triển nền khoa học của Việt Nam trong tiến trình hội nhập. Chuyện đêm hôm nay sẽ cùng gặp gỡ Tiến sĩ Đào Kim Nhung - Người đã có những nghiên cứu, ứng dụng đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực công nghệ sinh hóa nước nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Sinh ra và lớn lên ở xã San Thàng, trước đây thuộc huyện Tam Đường, nay thuộc thành phố Lai Châu, tỉnh lai Châu, chàng trai người dân tộc Mông Sùng A Bình, sinh năm 1990 đã sớm phải bươn chải để kiếm sống, do nhà nghèo, đông anh em. Mười bốn tuổi, khi đang học cấp II, Bình đã bỏ họ giữa chừng, xuống Hà Nội tìm kiếm việc để nuôi bản thân. Tuy nhiên, để mưu sinh được ở Hà Nội không phải là chuyện dễ. Và chẳng biết cơ duyên nào, Bình lại phiêu dạt vào tận thành phố hồ Chí Minh để kiếm sống và gắn bó với mảnh đất này gần hai mươi năm nay. Từ một đứa trẻ lang thang, nằm bờ, nằm bụi, kiếm sống từng ngày để tồn tại, hiện nay Sùng A Bình đã trở thành ông chủ của một nhãn hiệu thời trang thổ cẩm, mang tên Mông Ta Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người lao động, đặc biệt là bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Tốt nghiệp ngành Kinh tế và Đông Á học ở Đại học Bates (Mỹ), với học bổng toàn phần, Trần Thị Ngọc Hân, người đồng sáng lập, và là Giám đốc Công nghệ Giáo dục tại Teky Holding, hệ sinh thái khởi nghiệp vừa được đề cử vào một trong 16 mô hình giáo dục điển hình của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2020 tại Davos - Thuỵ Sĩ. Ngoài ra Teky cũng nhận được chứng nhận đào tạo của tổ chức giáo dục Phần Lan cho giảng dạy STEM và công nghệ. Cô Giám đốc trẻ cũng là chủ nhân cùng đồng nghiệp sáng tạo ra sản phần phần mềm Toppy - Edtech trong mảng tiếng Anh. Top 10 hạng mục doanh nhân xã hội Đông Nam Á chương trình "Women of the Future Awards". Đây là giải thưởng có uy tín ở Anh và được bảo trợ bởi cơ quan Ngoại giao Anh tại Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Là tiến sỹ Kỹ thuật, với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý giáo dục và đào tạo, với niềm đam mê đưa công nghệ thông minh vào cuộc sống, ông Trần Khắc Thạc đã cùng một số cộng sự xây dựng Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ WeSmart từ năm 2014. Đội ngũ lãnh đạo của WeSmart đã nghiên cứu và phát triển một giải pháp tổng thể Nhà thông minh để giúp người sử dụng có thể trải nghiệm các tiện ích của công nghệ, giúp cho cuộc sống thông minh hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Nguyễn Vũ Hà An là một cô gái dịu dàng và vô cùng xinh đẹp. Đối diện với Hà An, có lẽ không ai nghĩ, cô gái này đã từng phải khổ tâm che dấu bản thân mình, che dấu niềm khát khao được sống đúng với con người mình suốt 25 năm trong hình hài một người con trai. Phẫu thuật chuyển giới, không chỉ là phải trả một khoản chi phí khổng lồ mà đó còn là sự đánh cược với số phận, với sự may mắn bởi không ai biết rằng, phía sau cánh cửa phòng phẫu thuật ở một nơi xa xôi, không có người thân bên cạnh, mình có tỉnh lại để về với gia đình hay không? Hà An biết rõ điều đó và chấp nhận đánh đổi để thực hiện niềm khao khát cháy bỏng là trở thành một người con gái. Với Hà An, sự đánh đổi đó là hoàn toàn xứng đáng, khi ngày nay chàng trai Nguyễn Văn Hùng đã trở thành Nguyễn Vũ Hà An xinh tươi, rạng rỡ và tràn đầy năng lượng để sống và làm những điều mình muốn như bất kỳ một người con gái nào khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  PGS.TS- Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ, có thể chưa phải là một cái tên quá quen thuộc với công chúng rộng rãi hay với giới truyền thông, nhưng từ 30 – 40 năm nay, ông đã là một “định danh” trong giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. PGS-TS- Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ là một trong 10 gương mặt được tôn vinh là Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019 và vinh dự được nhận Giải thưởng lớn Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ XII do báo Thể thao Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái trao tặng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020 mà Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới, với số điểm bài thi đạt 36/42 điểm và làm trọn vẹn 5/6 bài toán của kì thi Toán học quốc tế năm nay. Kết quả của Quý Đăng cũng góp phần giúp đội tuyển Việt Nam xếp hạng thứ 17 trên tổng số 105 đội tuyển dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Cohost là một start-up công nghệ thành lập năm 2016 bởi đội ngũ các chuyên gia người Việt tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Airbnb với mục tiêu cung cấp các giải pháp công nghệ vào vận hành quản lý, dịch vụ về du lịch, đồng thời xây dựng một cộng đồng những người làm nghề Cohost (đồng chủ nhà) tham gia vào thị trường kinh doanh dịch vụ lưu trú, hiện vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Sau gần 4 năm hoạt động, những giải pháp công nghệ của Cohost được ứng dụng vào việc quản lý hàng nghìn căn hộ trên toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Với vai trò là Trưởng phòng Kiểm toán hoạt động, thuộc Kiểm toán Nhà nước khu vực 4, chị Nguyễn Thị Vinh Nga đã có nhiều sáng kiến trong công việc, góp phần quan trọng vào thành tích của đơn vị, làm lợi cho Nhà nước nhiều tỷ đồng. Vì đam mê, nhiệt huyết với nghề, chị đã và đang truyền cảm hứng cho đồng nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được xem là đặc biệt mà Đảng và Nhà nước giao phó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2020
  Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Hà Nội, chị Nguyễn Thị Minh Khuê “đầu quân” ngay cho 1 Tập đoàn Công nghệ thông tin có tên tuổi. Ngay từ rất sớm khi nhóm đồng nghiệp cùng nhận thấy tiềm năng thương mại điện tử tại Việt Nam, nhóm đã quyết định rời công ty cũ, để thành lập một công ty khởi nghiệp với tên gọi lúc đầu là DKT, sau đổi tên thành Sapo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  Sau gần 3 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện có hiệu quả chính sách phát triển thương hiệu góp phần đẩy lùi tiêu cực. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế. Trong chương trình " Chuyện Đêm" mời quí vị cùng đến với trao đổi của chúng tôi với ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Tò he là sản phẩm đồ chơi dân gian độc đáo, vừa mang bản sắc dân tộc, vừa mang tính khoa học. Giản dị như chính cuộc sống, song tò he là sự tích tụ của trí tuệ dân gian, là món ăn tinh thần rất gần gũi của người dân Việt Nam. Với mong muốn gìn giữ một bộ môn nghệ thuật truyền thống, nghệ nhân Đặng Đình Hổ (năm nay 45 tuổi) ở thôn Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề và gắn bó với nghề, đồng thời lan tỏa vẻ đẹp của nghệ thuật làm tò he đến với giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Tác phẩm “Thầy ơi” kể lại câu chuyện về thầy giáo Dương Văn Phẩm, nguyên giáo viên chủ nhiệm lớp 4B – Trường Cấp I Duyên Hải – Thị xã Lào Cai những năm học 1969 - 1970. Đến nay đã gần 40 năm, thầy cũng đã mất nhưng kỉ niệm về thầy Dương Văn Phẩm mãi không phai mờ trong ký ức của học trò một thủa. Tình nghĩa thầy trò thời gian khó, chiến tranh loạn lạc ấy còn gây ấn tượng mạnh khiến cô Lường Thị Thu Trang –chắp bút thành tác phẩm và là tấm gương để học hỏi và noi theo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Trung Thu, thời điểm này, tại gia đình ông Phùng Đình Giáp ở thôn Đông Khê, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đã chuẩn bị xong những công việc như: giã đất, ngâm giấy, trộn nhào nguyên liệu và nặn phỗng với những hình dáng truyền thống chuẩn bị cho mâm cỗ Trung thu. Phỗng đất là một món đồ chơi thô mộc, nhưng mang nặng hồn cốt văn hoá dân gian Việt Nam. Thông qua trò chơi dân gian này, ông cha xưa gửi gắm những lời hay ý đẹp, tư tưởng và giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, để dạy dỗ, nhắc nhở con cháu về lối sống, đạo làm người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Khi tham gia giao thông, không ít lần mỗi chúng ta gặp tình huống như bật đèn xin nhan rồi quên không tắt, hoặc có trường hợp quên bật đèn xin nhan khi cần rẽ. Điều này vô tình gây ra những tình huống tai nạn không đáng có. Với mong muốn góp phần giảm tai nạn giao thông, Nguyễn Hoàng cùng nhóm bạn học sinh lớp 12 Trường THPT Hà Thuyên, Tỉnh Bắc Ninh, đã có ý tưởng sáng chế ra sản phẩm “ Xi nhan tự động cho xe máy và xe đạp điện”. Sản phẩm đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc tại Cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về các công trình sáng tạo được tổ chức tại Hàn Quốc năm 2020 và được UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Mong muốn mang đến cho phụ huynh và các em học sinh ở Việt Nam những kiến thức cập nhật về giáo dục tiểu học Hoa Kỳ vào đầu năm học mới, chị Đinh Thu Hồng hiện đang dạy lớp 3, bậc tiểu học ở Atlanta, tiểu bang Georgia phía Đông Nam Hoa Kỳ đã về Việt Nam thực hiện một số chương trình nhỏ nhưng rất hữu ích trong 4 năm qua. Món quà mà chị Hồng tặng cho các em học sinh của Việt Nam chính là chị đã nghiên cứu và mở trang facebook Học kiểu Mỹ tại nhà, chị cập nhật thông tin, đúc kết những kinh nghiệm thực tế đứng lớp ở Mỹ trong thời gian qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Có lẽ tuổi thơ ai cũng mong muốn có một món quà vô cùng dễ thương là những con thú nhồi bông xinh xắn, thế nhưng lựa chọn, quyết định làm ra những con thú nhồi bông không chỉ dễ thương mà còn đưa những giá trị bản sắc riêng vào từng sản phẩm, để mỗi sản phẩm làm ra mang một câu chuyện riêng... đó chính là câu chuyện của anh Phạm Việt Hoài một trong những nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT công ty Kym Việt chia sẻ. Điều đặc biệt ở đây là người sáng lập và gần 100% nhân lực của Công ty Kym Việt đều là những người khuyết tật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trong lịch sử 75 năm hình thành và phát triển của Đài TNVN, vào thời điểm đất nước bị chia cắt làm 2 miền, từ năm 1955, tổ phát thanh viên của Đài TNVN được bổ sung nhiều giọng đọc Miền Nam như: Minh Đạo, Trần Phương, Lan Hương, Kim Hoa, Kim Túy, Kiều Vân... cùng với các giọng đọc Miền Bắc như: Nguyễn Thơ, Việt Khoa, Tuyết Mai, Lê Việt, Phương Chi... Đây được coi là giọng đọc vàng của Đài TNVN. Chính những giọng đọc tài hoa, truyền cảm này đã góp phần tăng thêm sức mạnh của mỗi tác phẩm, lan tỏa rộng rãi trong công chúng. Trong số những giọng đọc Miền Nam để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng, có Nghệ sĩ ưu tú - Phát thanh viên Trần Phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, sau 10 năm làm bác sĩ Nhi, Bác sĩ Đỗ Thúy Nga về công tác tại Ủy ban Bảo vệ Bà Mẹ và Chăm sóc Trẻ em, rồi sau đó làm Phó Phòng Giáo dục quận Ba Đình. Tâm huyết với việc chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ, sau khi về hưu, Bác sĩ Đỗ Thúy Nga mở Trung tâm Hy Vọng (thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật TP Hà Nội). Không chỉ tiếp nhận trẻ em ở địa bàn Hà Nội, Trung tâm còn tiếp nhận trẻ em ở hơn 20 tỉnh và thành phố như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Trị, Huế, TPHCM...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Snookball là sự kết hợp giữa bộ môn bi-a truyền thống và bóng đá. Bộ môn này xuất phát từ ý tưởng được xem là “điên rồ” của hai doanh nhân Pháp là Aurelien và Samuel. Từ ý tưởng đến hiện thực, Snookball đã nhanh chóng lan tỏa, trở thành hình thức giải trí, nâng cao sức khỏe phổ biến tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, bộ môn thể thao giải trí phối hợp này xuất hiện từ hơn 4 năm trước và Nguyễn Phương Tùng, Lê Văn Thăng, Lê Thanh Hải là những người đầu tiên đưa snookball về Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Được gặp Bác Hồ là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao đối với mỗi người dân Việt Nam. Mỗi lời nói, cử chỉ của Bác đều có thể chạm đến trái tim, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người. Những người đã từng có cơ hội được gặp Bác đều có một điểm chung, đó là luôn cố gắng, cống hiến hết mình trong công việc, trong cuộc sống để xứng đáng với lời Bác dặn. Ông Chu Tâm Khai, người dân thôn Yên Bồ đã được gặp Bác khi ông mới 19 tuổi. Khi đó ông là một trong những người được đại diện cho hơn 2.000 thanh niên trong xã gặp Bác trên đồi Đồng Váng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Từ năm 1961 đến cuối năm 1973 đã có 10 chuyến đi B của 2.752 thầy giáo, cô giáo. Những giáo viên lên đường từ bục giảng của các trường phổ thông, giảng đường đại học ở Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc. Các thầy cô được giao nhiệm vụ mở trường, mở lớp, vận động người dân đi học và cũng kiêm cả nhiệm vụ cầm súng chống càn, phá vây. Chiến tranh đã lùi xa, non sông thu về một mối nhưng hình ảnh những nhà giáo đi chiến trường B vẫn còn đậm sâu trong tâm trí nhiều người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Dịch bệnh Covid-19 đã làm cho cả thế giới phải điêu đứng, nền kinh tế suy giảm và nhiều người bị mất việc làm. Phóng viên Văn Hải có cuộc trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, quản lý Thẩm mỹ Hoàng Tuấn, đơn vị từng tổ chức cây “ATM mì tôm” đầu tiên tại ngõ 487 phố Hoàng Quốc Việt, Hà Nội trong đợt dịch trước, giúp hàng nghìn bệnh nhân và người lao động nghèo không bị đứt bữa. Và trong đợt dịch lần này, các bác sĩ tại Thẩm mỹ Hoàng Thanh Tuấn tiếp tục hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn 30 tấn gạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Đạt số điểm tổng kết ấn tượng 3,91/4, Ngô Minh Khoa, sinh năm 1997, quê thành phố Hải Phòng, chuyên ngành Công nghiệp dược, ngành Dược, thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong 88 gương mặt thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện năm 2020 trên địa bàn thành phố được Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tuyên dương vào cuối tháng 8.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Ở thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có một Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng, với hơn 4.000 hiện vật, di vật, hình ảnh được lưu trữ, trưng bày tại đây, nhằm tái hiện lại một thời những chiến sĩ cách mạng trong cả nước phải sống nơi “địa ngục trần gian”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Mỗi độ mùa thu Tháng Tám về, mỗi người dân Việt Nam lại rất đỗi tự hào khi nhớ về ngày tháng lịch sử, 19/8/1945. Mùa thu năm ấy, cả dân tộc Việt Nam muôn người như một. Với ý chí căm thù giặc sâu sắc, đã nhất tề đứng lên chống lại thực dân, phong kiến, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
  Xem thêm Thu gọn