• image

  Chuyện đêm

  "Chuyện đêm" nơi lan tỏa và chia sẻ những tấm gương tốt, những nghĩa cử cao đẹp; những phát minh, sáng chế mang thương hiệu Quốc gia.
Chương mới nhất
 • 23/06/2022
  Câu lạc bộ Doanh nhân Chữ Thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là câu lạc bộ Chuyến xe nghĩa tình Chữ Thập đỏ, là cầu nối các nguồn lực từ doanh nhân - doanh nghiệp hoạt động dựa trên các nguyên tắc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền đoàn thể, các đơn vị cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động xã hội, hỗ trợ cộng đồng, các hoạt động xã hội nhân đạo. Một năm trước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong cao điểm bùng phát dịch Covid -19, sức khỏe, tính mạng của nhân dân thành phố bị đe dọa nghiêm trọng, hoạt động phát triển kinh tế xã hội bị đình trệ. Trong bối cảnh đó, không ít doanh nhân đã cởi bỏ bộ vest và khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, lao vào tâm dịch, bệnh viện dã chiến, các khu phố bị cách ly, xóm trọ nghèo, xóm ve chai… để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, oxy, thuốc, vật phẩm y tế cho những người đang cần sự giúp đỡ. Và đến nay, khi thành phố đang dần lấy lại nhịp sống sau cơn “bạo bệnh”, câu lạc bộ Doanh nhân Chữ Thập đỏ thành phố HCM vẫn tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa, lan tỏa thông điệp yêu thương tới những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  Đài Tiếng nói Việt Nam vừa tường thuật trực tiếp Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 vừa kết thúc. Đây là giải thưởng cao quý dành tặng các tác phẩm báo chí, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. Đã có 10 giải A được trao cho các tác phẩm bởi tính chân thực, xúc động, lay động lòng người, có tính lan tỏa cao trong xã hội. Một trong số những tác phẩm đoạt giải A lần này là loạt phóng sự điều tra “Vén bức màn bí ẩn, Câu lạc bộ tình người mang màu sắc "ma mị" giữa thủ đô” của báo Đại Đoàn Kết, được thực hiện trong vòng 5 tháng với tổng cộng 61 tin, bài, phóng sự và các hội thảo đã được thực hiện và đặc biệt là tiếng vang lớn trong dự luận xã hội, góp tiếng chung vào công cuộc bài trừ mê tín dị đoan. Cùng nghe chia sẻ của nhà báo Công Khanh về quá trình thu thập dữ liệu và chứng cứ để thực hiện loạt phóng sự điều tra này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Năm 2021 Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đạt 2 giải thưởng chính thức của Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) gồm Giải thưởng đặc biệt của Ban Giám khảo ở hạng mục “Giải quan điểm chủ đề” với tác phẩm “Đừng từ bỏ” của tác giả Kiều Thanh Phượng (Ban Văn hóa - Xã hội VOV2). Tác phẩm “Nước ơi” của tác giả Hoàng Văn Ân (Ban Thời sự VOV1) đoạt giải xuất sắc thể loại Phóng sự thời sự. Đây là lần đầu tiên Đài Tiếng nói Việt Nam giành được đồng thời 2 giải chính thức và cũng là lần đầu tiên giành giải ở thể loại “Phóng sự thời sự”. Trong chương trình hôn nay cùng nghe chia sẻ về chuyện nghề của phóng viên Hoàng Văn Ân, tác giả của tác phẩm “Nước ơi” .
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Một cô giáo tốt nghiệp Đại học sư phạm nhạc họa nhưng đã chọn làm giáo viên mầm non vì nhu cầu thực tế của địa phương và cũng bởi nặng lòng với cây xanh nên một lần nữa chị đã quyết định chuyển hướng công việc để tạo dựng thành công mô hình “ươm trồng cây công trình, cây dự án” qua đó làm giàu cho bản thân, cho gia đình và tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  Năm 2017, tốt nghiệp Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội với nhiều thành tích xuất sắc, nhưng Vũ Minh Ngọc (31 tuổi) lại quyết định về quê tại làng Bách Cốc Cổ (xã Thành Lợi, H.Vụ Bản, Nam Định) để khởi nghiệp từ nghề làm giấm gia truyền, đồng thời làm tiền đề phát triển phong trào thanh niên nông thôn làm kinh tế, tạo bản sắc riêng cũng như xây dựng làng nghề bền vững với sứ mệnh “Từ sinh kế tới sinh thái”. Giai đoạn đầu khởi nghiệp, là kỹ sư ngành kỹ thuật nên khi bước vào mảng nông nghiệp là một thách thức lớn đối với anh Ngọc. Trong tay anh ngoài công thức gia truyền thì không có gì khác. Anh còn phải đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều của những người thân trong gia đình. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, anh dần gây dựng được doanh nghiệp giấm Cô Tâm, góp phần phát triển kinh tế tại quê hương, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Cùng phóng viên Đài TNVN trò chuyện với chàng kỹ sư xây dựng Vũ Minh Ngọc, anh đã thành công với nghề lên men giấm truyền thống này. Anh cũng vừa nhận Giải thưởng Lương Định Của 2021 của Trung ương Đoàn TNCSHCM.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Những ngày này, hình ảnh 6 bài tập về nhà được lan tỏa rộng rãi trên các trang mạng xã hội với rất nhiều bình luận như là: “bài tập về nhà của thầy giáo tuyệt vời quá”; “Đây mới đúng là thầy giáo quốc dân”; “Đọc bài tập về nhà mà thấy thật xúc động và thanh thản”; “Không hiểu sao đọc mà khóc luôn”... thậm chí là có người còn bình luận như thế này: “Hy vọng người thầy này có thật chứ ko phải chỉ là 1 câu chuyện vẽ ra câu view”...Rất nhanh, thông tin về thầy giáo soạn những bài tập đặc biệt này đã được tìm ra. Đó là thầy giáo Đỗ Đức Anh, Tổ phó Ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) nổi tiếng trên truyền thông và mạng xã hội với các lá thư nhắn nhủ, bài giảng sáng tạo để mang đến cho học trò những tiết học thú vị, hấp dẫn và hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Vài năm trước, khi còn làm việc cho một ngân hàng, anh Phạm Hồng Sơn ở phường Lam Sơn, Tp. Hưng Yên chứng kiến nhiều khách hàng của mình là những chủ trang trại chăn nuôi bị vỡ nợ vì ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi. Là một người trẻ, nhanh nhạy với thị trường, người thanh niên này nung nấu ý tưởng về một giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong chăn nuôi, giúp người nông dân giám sát được môi trường và hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời tự động hóa nhiều công đoạn trong chăn nuôi...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2022
  Mang trong mình tình yêu với các dòng tranh dân gian của dân tộc và nỗi lo về sự mai một, thất truyền, nếu không kịp thời nghiên cứu thì có thể những dòng tranh ấy sẽ dần dần biến mất. Vì thế, nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa đã bắt tay vào tìm hiểu tư liệu, khảo sát điền dã về “tranh dân gian Việt Nam”. Kết quả sau nhiều ngày tháng tìm hiểu tư liệu, khảo sát điền dã dọc miền tổ quốc của nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa đã ra mắt những cuốn sách về tranh dân gian Việt Nam như: Tranh dân gian Hàng Trống, Tranh dân gian Kim Hoàng, Tranh dân gian Đông Hồ và mới đây nhất là cuốn: tranh dân gian Huế và Tranh dân gian đồ thế. Đặc biệt Bộ sách gồm 2 cuốn: Dòng tranh dân gian Kim Hoàng và Dòng tranh dân gian Đông Hồ đã đạt giải B - Giải Sách Quốc gia lần thứ 3 năm 2020 giúp độc giả biết được lịch sử phát triển, sự thăng trầm của làng tranh, dòng tranh Kim Hoàng, Đông Hồ. Sách là một phần của dự án khôi phục dòng tranh dân gian Kim Hoàng, Đông Hồ nhằm góp phần giữ hồn dân tộc qua tranh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2022
  Những ngày hè rực rỡ thật là tuyệt vời khi được cùng gia đình tận hưởng kỳ nghỉ tràn ngập niềm vui, khám phá những điều thú vị về thiên nhiên và con người. Những chuyến đi không chỉ nạp thêm năng lượng mà còn là dịp gắn kết tình thân và chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc cùng nhau, lưu giữ những kỷ niệm không thể nào quên. Vậy làm sao để những chuyến du lịch gia đình cũng là thời gian để các con được rèn luyện kỹ năng mềm, để trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi? Cùng nghe những chia sẻ doanh nhân Nguyễn Thị Quỳnh Anh, một phụ huynh ở Hà Nội về những chuyến đi thật nhiều cảm xúc này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2022
  Anh Phan Văn Đạt - Bí thư Đoàn xã Võng La, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội là một đoàn viên hoạt bát, năng nổ, thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó trong xã. Mùa hè này, cùng với các hoạt động tình nguyện trong chiến dịch mùa hè xanh của thanh niên xã Võng La, anh Đạt không quên “nhiệm vụ” hàng ngày, đó là vận hành cơ sở sản xuất đậu phụ Làng Chài xã Võng La. Đây là cơ sở sản xuất của Hợp tác xã Thanh niên Võng La do anh là Giám đốc. Anh Đạt kể, năm 2019 khi Thành phố Hà Nội công nhận Võng La là làng nghề truyền thống, mặc dù đã tốt nghiệp Đại học Luật, nhưng ước mơ gìn giữ nghề làm đậu phụ truyền thống của làng đã giúp anh mạnh dạn bỏ làm luật sư quay về thành lập Hợp tác xã, huy động thêm đoàn viên, thanh niên tại địa phương cùng tham gia sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2022
  Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là một trong những cái nôi khai sinh ra nhiều làn điệu quan họ đằm thắm, mặn mà. Việt Yên cũng là huyện duy nhất của tỉnh Bắc Giang có 5 làng quan họ cổ thuộc danh sách 49 làng quan họ Kinh Bắc được UNESCO vinh danh. Bởi vậy, “làm thế nào để gìn giữ và trao truyền những câu hát quan họ giao duyên bên dòng sông Cầu cho thế hệ kế cận” vẫn luôn là câu hỏi khiến những liền anh, liền chị ở tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Việt Yên nói riêng trăn trở. Cùng phóng viên Đài TNVN ghé thăm một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ Quan họ thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu cách những làn điệu quan họ tồn tại, ngấm sâu trong đời sống người Kinh Bắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Kết thúc 2 năm đầu đại học, chưa tìm được sự hứng thú với ngành Y và phải chịu nhiều áp lực khi cường độ học tập cao, nữ sinh Đào Việt Hằng từng có ý định bảo lưu kết quả học tập để thực hiện ước mơ du học. Nhưng nhớ lời tâm niệm của người ông trước khi mất: “mong sẽ có một cháu gái trong gia đình làm bác sĩ”, cộng với sự động viên của thầy cô, cô gái 8X Đào Việt Hằng đã quyết tâm trở thành bác sĩ, giảng viên giỏi với niềm đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng và đã trở thành Tiến sĩ, giảng viên Bộ môn Nội tổng hợp, Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi của Trường Đại học Y Hà Nội. Cùng nghe Tiến sĩ - Bác sĩ Đào Việt Hằng chia sẻ về sự nỗ lực của các bác sĩ trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Hầu hết các tỉnh, thành phố đã có phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2022 - 2023 trong tháng 6. Nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thi này, nhóm học sinh các trường THPT chuyên tại Hà Nội đã cùng nhau cho ra mắt dự án “High School Help Kit” với nhiều chương trình ôn thi ý nghĩa. Các em đã trở thành sợi dây kết nối các thủ khoa, á khoa tại các trường THPT và các trường Chuyên tại Hà Nội với học sinh lớp 9, giúp chia sẻ thông tin trường học, bí quyết ôn thi vào lớp 10 và phương pháp giữ vững sức khỏe, tâm lý. Cùng nghe những chia sẻ của em Nguyễn Thu Ngân, học sinh lớp 11 trường THPT Chuyên Chu Văn An – Phó ban tổ chức dự án chia sẻ về mô hình hỗ trợ học tập, giúp các em lớp 9 vững tin hơn khi bước vào kỳ thi quan trọng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Đất nước Việt Nam không chỉ đẹp một cách ngỡ ngàng khi ở trên cao nhìn xuống như trong cuốn sách "Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”, đất nước ta còn có nét đẹp về bản sắc văn hóa của 54 dân tộc anh em, làm say lòng du khách. Đi tới mỗi một vùng đất lại là một vẻ đẹp về thiên nhiên, con người rất riêng, mà nếu phát huy được những tiềm năng đó, cuộc sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa sẽ khấm khá hơn rất nhiều. Cùng nghe những chia sẻ của chị Lý Thị Quyên, dân tộc Dao, thôn Nà Ít, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Cao Bằng đã chủ động nghiên cứu, tìm hướng đi mới trong phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao để giúp bà con trong vùng thoát nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  La Pán Tẩn là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Mù Cang Chải, Yên Bái với những ngọn đồi ruộng bậc thang lúa chín vàng rực, mê hoặc lòng người. Từ lâu La Pán Tẩn luôn có sức hút riêng đối với du khách yêu thích trải nghiệm. Tuy nhiên do cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế nên hoạt động du lịch chưa mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương. Đau đáu với nỗi niềm đó, anh Giàng A Dê (sn 1989), người con La Pán Tẩn đã có một quyết định táo bạo là xây dựng home stay mang tên “Hello Mù Cang Chải” ngay trên đỉnh đồi ở độ cao trên 1.000m. Với địa thế này, du khách có thể thỏa thích ngắm nhìn đồi mâm xôi, một kiệt tác thiên nhiên đẹp mê hồn, cùng những thửa ruộng bậc thang lên đến tận trời cao. Những homestay đã đánh thức tiềm năng du lịch to lớn nơi đây, từng bước hiện thực hóa “giấc mơ” Mù Cang Chải trở thành trung tâm du lịch vùng Tây Bắc. Vượt khó vươn lên trên chính mảnh đất quê hương mình, anh Giàng A Dê được tặng Giấy khen về gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Travel blogger không còn là một khái niệm xa lạ với giới trẻ và những người mê du lịch ở Việt Nam. Họ đi, trải nghiệm, học hỏi, sống và kể lại những câu chuyện thông qua các tấm ảnh, thước phim, những bài viết đăng tải trên mạng xã hội, truyền cảm hứng đến mọi người những nét đẹp văn hóa, sự đặc sắc từ các vùng đất khác nhau. Rất nhiều Travel Blogger được cộng đồng mạng biết tới như: Chan la cà, Đinh Hằng, Nguyễn Phương Mai, Nhị Đặng, Ngô Trần Hải An với nickname Quỷ Cốc Tử, Rosie Nguyễn... Được biết đến với nickname “Dế mèn du ký”, chàng trai Đào Minh Tiến (26 tuổi, sống tại Hà Nội) hiện là một trong những gương mặt mới của cộng đồng Travel Vlogger. Với vai trò là thành viên của cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm du lịch "Việt Nam ơi" trên facebook, travel blogger Đào Minh Tiến đã góp phần quảng bá du lịch Việt với những thước phim thấm đẫm niềm tự hào dân tộc và hình ảnh xuyên suốt là lá cờ đỏ sao vàng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Em Nguyễn Bình Nguyên (học sinh lớp 9A1, Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) chia sẻ về bức thư vừa đạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 51.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Tình hình dịch COVID19 ở nước ta hiện cơ bản được kiểm soát hiệu quả. ATM Oxy là một trong nhiều cách làm sáng tạo và hiệu quả của tuổi trẻ cả nước sau hơn hai năm ứng phó với SARS-COV2. Thông qua mô hình này, cùng với các lực lượng tuyến đầu, những đoàn viên, thanh niên đã góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân ngay từ tuyến cơ sở gắn với chủ trương điều trị F0 tại nhà. Ở Hà Nội, khi dịch bệnh diễn biến cam go hồi đầu năm nay, mô hình này được tiếp nhận, vận dụng linh hoạt với điều kiện của Thủ đô. Thành đoàn Hà Nội đã thành lập các trạm oxy vệ tinh, điều phối oxy hỗ trợ F0 tại nhà đến 30 quận, huyện và 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thủ đô
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Từ xa xưa, những người dân vạn chài thường truyền tai nhau quan niệm ngàn đời rằng, sống nhờ sông nước thì không được “cướp cơm” của Hà Bá, không cứu người chết đuối, không vớt thi thể trên sông. Vượt qua quan niệm đó, trong suốt hơn 16 năm phụ trách kíp xuồng trực tuần tra tại khu vực sông Cấm, thành phố Hải Phòng. Thiếu tá, Quân nhân Chuyên nghiệp Nguyễn Văn Vỹ, Hải đội 4, Vùng 1 Hải quân đã cứu sống hàng chục nạn nhân nhảy cầu Bính tự tử. Một người sống ở đời luôn mong có nhiều việc để làm, nhưng với thiếu tá Nguyễn Văn Vỹ, hơn ai hết, anh mong sẽ không có ai vì buồn bực, bất mãn về cuộc sống phải tìm đến cái chết để anh không phải làm công việc đau lòng này. Cứu một mạng người hơn xây 7 tòa tháp, chúng ta cùng gặp gỡ người được mệnh danh là “Hiệp sỹ” cứu người trên sông Cấm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Tự nhận mình “nghiện game”, anh Nguyễn Thành Trung - Giám đốc điều hành Công ty Sky Mavis, đồng sáng lập trò chơi Axie Infinity cho biết, thế giới trò chơi được tạo nên từ sự tưởng tượng, sự mong muốn nhập vai vào những nhân vật trong game, được trải nghiệm những sự mới lạ,… nên đã đem lại sự yêu thích đến nhiều người chơi game. Tuy nhiên, “không nên quá chìm đắm, ảo tưởng vào game, mà quên đi cuộc sống thực” cũng chính là những gì anh Trung muốn gửi tới người chơi khi phát triển Axie Infinity. Thông qua một vũ trụ của các Thú cưng, sự kết hợp giữa game và công nghệ Blockchain đã khởi đầu cho làn sóng “Chơi game để kiếm tiền” - “Play to earn”. Điều này đem lại sự thú vị cho người chơi, khi họ có thể sở hữu hoàn toàn các nhân vật trong game, có thể trao đổi, mua bán các phần thưởng đã đạt được trong game, có thể lai tạo nên các Axie mới, tự định giá và bán các nhân vật này. Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng nghe PV Mai Hạnh trò chuyện với anh Nguyễn Thành Trung về những kinh nghiệm khởi nghiệp với tựa game Axie Infinity.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Cụ Đỗ Khắc Nam là người nông dân đầu tiên có ý tưởng cùng bà con, anh em, gia đình, làng xóm vươn ra biển quai đê lập hóa, hợp hóa vùng đất hoang của biển xã Thái Thượng, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình. Con trai cụ, anh Đỗ Quang Bốn sinh năm 1971, theo cha từ nhỏ, được cha chỉ dạy cho những kinh nghiệm đi biển, hiểu được bãi lở bãi bồi, đánh bắt khai thác nguồn thủy sản của biển, hiểu được từng mùa vụ của mỗi loài hải sản tôm, cua, ngao. Lúc trưởng thành, thấu hiểu công cha đã phủ sức người cho những bãi đầm ven biển cả một đời, anh băn khoăn, trăn trở với câu hỏi: Mình phải làm gì với vùng biển quê mình? Khi nạn đánh bắt khai thác thủy sản tràn lan, cộng với tác động môi trường, ô nhiễm, biến đổi khí hậu khiến nguồn lợi ven bờ dần cạn kiệt, anh tìm kiếm thông tin trên báo đài, mạng internet rồi lang thang đi khắp vùng biển của cả nước tìm hiểu, học hỏi thực tiễn cách nuôi và canh tác thủy sản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Cùng nghe những chia sẻ của sinh viên Đồng Ngọc Hà - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia HN. Anh là sinh viên Việt Nam duy nhất lọt Top 50 sinh viên xuất sắc toàn cầu do Quỹ Varkey – đối tác của UNESCO tổ chức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  “Nếu làm bác sỹ thì 1 lần chữa bệnh cứu được 1 người, nhưng làm dược sỹ tôi có thể cứu được nhiều người” chính là “suy nghĩ” đưa anh Trương Thanh Tùng từ sự đam mê hoá học đến quyết định đi sâu vào nghiên cứu trong ngành Dược. Công trình nghiên cứu đầu tiên khi đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Dược Hà Nội của anh được công bố trên Tạp chí ISI uy tín toàn cầu, đã tạo nên bước ngoặt để anh trở thành nhà nghiên cứu chuyên sâu và đi học ở nước ngoài. Việc tìm ra dẫn chất có thể điều trị bệnh ung thư trúng đích là cơ hội để Nhà khoa học trẻ nhận được nhiều học bổng nghiên cứu của các trường Đại học uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, Tiến sỹ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch, nghiên cứu sau Tiến sỹ và sang Hoa Kỳ làm Trợ lý Giáo sư, anh quyết định trở về nước và trở thành Giảng viên Khoa Dược, Đại học Phenikka, Hà Nội. Cùng trò chuyện với anh Trương Thanh Tùng - 1 trong 10 nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả Cầu vàng năm 2021 và vừa được vinh danh là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Bén duyên với cá nóc từ khi làm việc tại Mitsui Suisan, một công ty chế biến thủy sản ở tỉnh Miyazaki của Nhật Bản, cô gái Vũ Thuỳ Linh đã nảy sinh tình yêu dành cho loài cá mang trong mình độc tính, nổi tiếng thử thách tay nghề của người đầu bếp lẫn độ can đảm của thực khách này. Chính niềm đam mê mãnh liệt ấy đã đưa Vũ Thùy Linh trở thành người Việt Nam đầu tiên có bằng đầu bếp cá nóc và đạt học vị Tiến sĩ về ẩm thực, kỹ thuật chế biến độc tố cá nóc. Hành trình để chinh phục thử thách có được bằng đầu bếp cá nóc và mong muốn mang món ăn nổi tiếng của Nhật Bản này về Việt Nam, tạo cầu nối ẩm thực giữa 2 quốc gia như thế nào, những điều đó được Vũ Thùy Linh chia sẻ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  10 năm công tác đối với một chiến sỹ Công an không phải là dài, nhưng với Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh - Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng thì đó là những ngày tháng được nối tiếp bởi rất nhiều chuyện án, rất nhiều những khó khăn, thử thách, những hiểm nguy rình rập và cả những trái ngọt là rất nhiều phẩn thưởng cao quý của Chính phủ, của Bộ, ngành. Chỉ riêng trong 2 năm qua anh đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, và được nhận nhiều giải thưởng, bằng khen như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, được Bộ Công an tặng thưởng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân và Đoàn Thanh niên Bộ Công an tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2021. Với những thành tích nổi bật, trong ngày 26/3 vừa qua, anh tiếp tục vượt qua nhiều ứng viên là những đoàn viên thanh niên ưu tú của cả nước để ghi danh mình trong Top 9 “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Con tằm ăn lá dâu rồi nhả tơ tạo thành cuộn kén tròn. Con người lấy kén đó kéo ra, ươm thành những sợi tơ vàng óng, sau dệt nên những tấm vải theo ý mình. Lâu nay đó vẫn là quy trình kỳ công để tạo ra tấm vải lụa tơ tằm. Thế nhưng, có một nghệ nhân lại trăn trở ngày đêm, tìm cách điều khiển con tằm tự dệt lên tấm kén phẳng mà bỏ hẳn được công đoạn kéo kén, ươm tơ. Từ những sợ tơ do tằm tự dệt, những chiếc chăn lụa, chiếc gối được hình thành, xốp nhẹ như mây trời nhưng lại rất vững chắc, bền bỉ. Ý tưởng táo bạo đó đã giúp nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (1954), xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội trở thành chủ sở hữu của những sản phẩm mang đậm dấu ấn sáng tạo và lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Bà cũng là nghệ nhân tiên phong tạo ra những chiếc khăn lụa được dệt bằng tơ sen.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Khi đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, có rất nhiều các y bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ trẻ đã không quản ngại khó khăn, lên đường vào vùng tâm dịch hoặc bằng những kiến thức y khoa của mình, họ đã thành lập các nhóm, hệ thống mạng lưới y tế hỗ trợ tích cực cho người bị mắc Covid-19. “Mạng lưới thày thuốc đồng hành” được thành lập nhằm huy động nguồn lực xã hội, tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho y tế các tỉnh, thành phố khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Một trong những thành viên sáng lập mạng lưới này là Ths.Bs trẻ Đỗ Doãn Bách, thuộc Viện Tim mạch, bệnh viện Bạch Mai, một trong mười gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 vừa được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  Sinh năm 1990, điển trai, hiền lành, ít nói nhưng Lưu Đức Phong đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong học tập, lao động và nghiên cứu sáng tạo như: Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2020, Bằng khen Bộ quốc phòng năm 2020 - Giải thưởng Sao khuê 2020, Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in VietNam 2020 (Sản phẩm lọt top 10 sản phẩm xuất sắc trong số 239 sản phẩm dự thi đến từ các Công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam)... Với những thành tích nổi trội, Lưu Đức Phong đã vượt qua nhiều ứng viên, là những đoàn viên, thanh niên ưu tú trên cả nước trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 do Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Trước đây, khi nhắc đến nghề nông, người ta thường nghĩ ngay đến những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, một nắng hai sương trên cánh đồng để mưu sinh. Những năm gần đây, nông nghiệp đã được “năng động hoá”, xuất hiện một lực lượng nông dân mới. Đó là những người trẻ bỏ phố về rừng làm nông nghiệp. Anh Nguyễn Việt Lâm, sinh năm 1992, cựu sinh viên khoa Cơ điện - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là một người như vậy. Thời còn ngồi trên giảng đường, thành tích học tập của anh luôn đứng trong top thành tích tốt nhất khoa. Năm 2017, bỏ lại công việc ổn định với mức lương hơn 15 triệu đồng/tháng, Nguyễn Việt Lâm trở về quê hương Tuyên Quang lập nghiệp. Để chuẩn bị cho quyết định này, trước đó, anh đã kiên trì hai năm để dịch và học các tài liệu liên quan đến sản xuất nông nghiệp, phương pháp trồng rau, quả bằng thủy canh của người Nhật. Khi cảm thấy lượng kiến thức này cần được hiện thực hoá, vùng đồi cao thôn Khuôn Phầy, xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã được anh chọn để bung toả giấc mơ làm “nông nghiệp hiện đại”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Sau các vụ tự tử ở trẻ em nhất là trẻ ở lứa tuổi vị thành niên liên tiếp xảy ra gần đây. Giờ đây đối diện với những điều đó là những nỗi đau của gia đình, bố mẹ và cũng là nỗi đau của cả cộng đồng. Không nói tới nguyên nhân tại sao? Trách nhiệm thuộc về ai dẫn đến những vụ việc như vậy mà đây là lúc mỗi người trong chúng ta cần nhìn lại và ngẫm xem, cần làm gì để không còn những vụ tự tử ở trẻ như vậy nữa....
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  Với vỏn vẹn 3 thành viên cùng số vốn ít ỏi, đến nay, công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ Quốc tế ITS, Công ty Cổ phần Phát triển thương hiệu Việt Nam BDS đã nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu về các sản phẩm viễn thông dành cho doanh nghiệp và giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Chủ nhân của công ty này là Vũ Gia Luyện sinh năm 1987, tốt nghiệp Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội. Sau nhiều năm lăn lộn, làm việc cho nhiều tập đoàn về công nghệ, năm 2015 Vũ Gia Luyện quyết định xây dựng một công ty non trẻ về công nghệ. Giờ đây, Vũ Gia Luyện cùng với công ty của mình liên tục nhận được những giải thưởng danh giá và anh chính là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được TW Đoàn TNCS HCM vinh danh tại Nhà Hát lớn Hà Nội trong ngày 26/3 vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  - “Nếu làm bác sỹ một lần chữa bệnh cứu được một người, nhưng làm dược sỹ tôi có thể cứu được nhiều người” chính là “suy nghĩ” đưa anh Trương Thanh Tùng từ sự đam mê hoá học đến quyết định đi sâu vào nghiên cứu trong ngành Dược. Công trình nghiên cứu đầu tiên khi đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Dược Hà Nội của anh được công bố trên Tạp chí ISI uy tín toàn cầu, đã tạo nên bước ngoặt để anh trở thành nhà nghiên cứu chuyên sâu và du học ở nước ngoài. Việc tìm ra dẫn chất có thể điều trị bệnh ung thư trúng đích là cơ hội để Nhà khoa học trẻ nhận được nhiều học bổng nghiên cứu của các trường đại học uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Tiến sỹ tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch), nghiên cứu sau Tiến sỹ và sang Hoa Kỳ làm Trợ lý Giáo sư, anh quyết định trở về nước và trở thành Giảng viên Khoa Dược, Đại học Phenikka (Hà Nội). Phóng viên Đài TNVN trò chuyện với anh Trương Thanh Tùng - 01 trong 10 nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả Cầu vàng năm 2021 và được vinh danh là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng trong Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 diễn ra vào tối 26 tháng 3 vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Gần 2 năm trở lại đây, “8 the Theatre” (Nhà hát 8 giờ) do một nhóm các bạn trẻ 9X ở Hà Nội thành lập đã trở nên thân thuộc với những ai yêu âm nhạc hàn lâm, đặc biệt là nhạc jazz. Qua những đêm concert của mình, Nhà hát 8 giờ đã đưa đến với công chúng những đêm nhạc được đánh giá chất lượng nghệ thuật cao, mang tính sáng tạo và đặc biệt, Nhà hát 8 giờ đã đưa được nhạc thính phòng đến gần hơn với công chúng, nhất là giới trẻ qua các tác phẩm âm nhạc kinh điển được làm mới trên chất liệu nhạc cổ điển jazz...Với mong muốn xây dựng thói quen thưởng thức nghệ thuật bền vững cho người Việt, những bạn trẻ 9X này đang từng ngày thắp lên ngọn lửa để Nhà hát của họ luôn sáng vào 8h00 mỗi tối, đem đến làn gió nghệ thuật đẹp nhất đến với khán giả..
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu là một trong những “lá chắn thép” phòng dịch Covid-19, chống buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Địa bàn có bốn dân tộc sinh sống là H’Mông, Dao, Hà Nhì và Kinh, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn. Để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc vùng biên giới, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu mà trực tiếp là Đồn biên phòng Huổi Luông đã trực tiếp “bốn cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với người dân. Đại uý Phan Thành Nam sinh năm 1992 là Chính trị viên phó đồn biên phòng Huổi Luông, đội trưởng đội vận động quần chúng. Núi rừng Huổi Luông rộng là thế, nhưng từng bờ suối, mỏm đá, gốc cây to, những điểm cao giáp biên, anh Phan Thành Nam đều rất thuộc. Để giúp bà con phát triển kinh tế, những năm qua, anh cùng các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Huổi Luông thực hiện các mô hình giúp dân phát triển kinh tế hiệu quả như: Mô hình trồng chuối, trồng ngô lai, nuôi lợn sinh sản và mô hình nuôi bò giống luân chuyển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Những ngày giữa tháng 3 này - Tháng Thanh niên - khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn Thủ đô, phóng viên Đài TNVN đã gặp Ðại úy Lê Xuân Nam, cán bộ Phòng 3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, người được đồng đội yêu mến gọi là “khắc tinh" tội phạm ma túy. Mới hơn 30 tuổi, nhưng Ðại úy Lê Xuân Nam cùng các đồng đội đã phá thành công 30 chuyên án. Với những thành tích đạt được, Đại úy Lê Xuân Nam đã nhận bằng khen của nhiều bộ, ngành Trung ương, tỉnh và thành phố và mới đây vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét tặng Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021". Chuyện đêm hôm nay, anh sẽ chia sẻ những câu chuyện trong những lần đánh án, của một thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết đoán, mưu trí, xứng danh người chiến sỹ Công an nhân dân trong thời kỳ mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Hơn 7 năm đứng trên bục giảng, với niềm đam mê và lòng yêu nghề, thầy giáo trẻ Trần Mạnh Hùng, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ở nơi đây. Tại ngôi trường nằm giữa đại ngàn Trường Sơn này, có em mải theo cha mẹ lên nương rẫy, có học sinh phải ở nhà trông em nhỏ, có em vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn mà gián đoạn việc học. Bởi vậy, với mỗi người làm công tác giảng dạy ở vùng cao như thầy Hùng, đang bằng nhiều cách để kéo trò đến lớp. Đó không chỉ là cách để những đứa trẻ không bị thất học, mà còn để các em không phải bước vào đời với những nhọc nhằn, vất vả của những cuộc mưu sinh trước tuổi. Thầy giáo Trần Mạnh Hùng, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa, tỉnh Quảng Bình chia sẻ về câu chuyện gieo chữ giữa đại ngàn Trường Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  Với vỏn vẹn 3 thành viên cùng số vốn ít ỏi, đến nay công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ Quốc tế ITS, Công ty Cổ phần Phát triển thương hiệu Việt Nam BDS của anh Vũ Gia Luyện - đã nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu về các sản phẩm viễn thông dành cho doanh nghiệp và giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Anh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 do Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2022
  Ý tưởng “Ly nông, không ly hương” được anh Hồ Xuân Vinh mong ước thực hiện từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Anh Vinh tin rằng, tuổi trẻ, với khả năng sáng tạo và không ngừng học hỏi, có thể trở về quê hương, giúp bà con làm nông nghiệp công nghệ cao, tăng thu nhập. Ước mơ ấy dần thành hiện thực, khi chàng kỹ sư, thạc sỹ ngành điện tử viễn thông Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) đã từ chối công việc lương cao ở Thủ đô, về quê sáng chế Máy đúc gạch không nung. Lần đầu tiên, tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã hình thành 2 làng nghề đúc gạch không nung, không gây ô nhiễm môi trường. Cùng với sáng kiến này, từ năm 2017 đến năm 2021, Hồ Xuân Vinh đã có gần 30 sáng chế được đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ, nhiều sáng chế được cấp bằng độc quyền, đem lại hiệu quả kinh tế cao, áp dụng rộng rãi không chỉ trong nước, mà còn xuất khẩu qua nhiều quốc gia khác như: Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan, Ăng-gô-la,Cu-ba…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong nghề cao quý. Nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo, vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Nói về công việc dạy học là nói đến bao khó khăn, vất vả của nghề “gõ đầu trẻ”. Ở nơi đồng bằng, thành thị đã vậy, còn tại những bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, những gian truân còn nhân lên gấp bội. Cắm bản để dạy học là công việc quen thuộc của các giáo viên vùng cao tỉnh Lào Cai. Mỗi người một hoàn cảnh, cuộc sống gia đình và công tác chuyên môn, nhưng với tình yêu nghề, cảm thông với những thiệt thòi của học sinh vùng cao, họ vẫn kiên cường bám bản để gieo những mầm xanh tri thức. Cô Lê Thị Thúy Hằng là người miền xuôi nhưng đã gắn bó với những điểm trường khó khăn tại tỉnh Lào Cai hơn 10 năm nay...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Trong mùa dịch COVID ở thành phố Cần Thơ đã xuất hiện nhiều bạn đoàn viên thanh niên đưa ra nhiều mô hình sáng kiến, rồi triển khai xuống từng xã, thôn để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn. Những “Bữa cơm 0 đồng”, “Bếp ấm” hỗ trợ những gia đình khó khăn bị mất thu nhập bởi dịch COVID-19, lực lượng tuyến đầu chống dịch, những món quà yêu thương được chuyển đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn… Một nhân vật mà tôi muốn kể trong Chuyện đêm hôm nay đó là anh Phương Tấn Đạt, Bí thư Đoàn Trường phổ thông Thái Bình Dương, thành phố Cần Thơ, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ. Những mô hình đoàn kết, tập hợp thanh thiếu niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội mang lại lợi ích thiết thực tại địa phương, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Tốt nghiệp ra trường về công tác tại Lữ đoàn 162, vùng 4 Hải quân chưa đầy 4 năm, thượng úy Nguyễn Tiến Duy, Trưởng ngành hàng hải tàu 016 - Quang Trung vinh dự được cử tham gia Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021. Ngay lần đầu tiên tham dự, Đoàn Hải quân nhân dân Việt Nam đã bất ngờ giành Huy chương Bạc. Cá nhân Thượng úy Nguyễn Tiến Duy được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu Trưởng ngành Hàng hải xuất sắc nhất. Anh cũng vừa lọt Top 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam và 10 gương mặt trẻ toàn quân đội năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Sinh ra ở vùng đất “sống trong đá, chết vùi trong đá”, Lưu Thị Hòa, cô gái dân tộc Cờ Lao, 30 tuổi ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với khao khát giúp bà con thoát nghèo đã quyết tâm “khiến đá nảy mầm” với mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp. Tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Tuy nhiên, chị Lưu Thị Hòa lại có niềm đam mê với nông sản bản địa và khởi nghiệp bằng mô hình HTX - một nghề chẳng giống với những gì đã được học trên giảng đường. Hiện nay, HTX Nông Lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ do chị Hòa sáng lập đã có gần 6.000m2 nông trại với quy trình khép kín. Bên cạnh đó, chuỗi cửa hàng tại Hà Nội cũng kinh doanh ổn định và là nơi trưng bày giới thiệu và kết nối các sản phẩm đặc sản Hà Giang. Mô hình cho tổng doanh thu 2 tỷ đồng/ năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương đều là người dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2022
  Nhiều ngày qua, Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm covid mỗi ngày. Dù dịch bệnh vẫn được kiểm soát nhưng số ca nhiễm mới liên tục tăng, khiến lực lượng y, bác sĩ tại trạm y tế của thủ đô dù tăng ca, làm nhiều phần việc cùng lúc, nhưng vẫn có nhiều F0 chưa được hỗ trợ kịp thời. Trong bối cảnh đó, trạm y tế online phường Trúc Bạch đang nỗ lực giúp các y, bác sĩ, lực lượng chống dịch giảm tải áp lực và tận tình hỗ trợ các F0 thể nhẹ ở nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  Trần Mạnh Tùng - chàng trai 9X tham gia công tác Đoàn từ khi còn là học sinh lớp 11 đến nay, đã tổ chức các hoạt động tình nguyện được 11 năm. Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, cùng với hoạt động đưa 200 tình nguyện viên thực hiện chiến dịch “Phụng sự Thiện Tâm” tại chùa Tam Chúc, anh Trần Mạnh Tùng – Quyền trưởng Nhóm Ước mơ cho em còn tổ chức chương trình “Kẹo ngọt ấm tình người miền xuôi, ấm tình vùng cao”. Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động tình nguyện mà Nhóm Ước mơ cho em đang thực hiện, để chia sẻ yêu thương, chung tay vì cộng đồng, mang tình thương yêu đến với trẻ em vùng sâu, vùng xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng đối với họa sỹ Nguyễn Hoàng Anh, tình yêu dành cho trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam lại vô cùng lớn. Có lẽ vì thế mà trong tranh của anh và trang phục dân tộc thu nhỏ lại cho búp bê luôn mang hơi thở gần gũi của cuộc sống các vùng miền mà anh đã đặt chân qua. 26 tháng ăn ngủ cùng đồng bào đã mang đến cho họa sỹ Nguyễn Hoàng Anh những trải nghiệm vô cùng quý báu để từ đó anh chắt chiu đưa những điều tinh hoa nhất vào tranh, vào trang phục dân tộc dành cho búp bê, với mong muốn qua đó sẽ lan tỏa những nét đẹp văn hóa của đất nước, con người Việt Nam đến với nhiều hơn bạn bè trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  Dẫu sản xuất gặp khó do dịch tả lợn Châu Phi, tiêu thụ bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19, trang trại chăn nuôi lợn rừng lai của anh Chu Quang Phúc, thôn Nà Cọ, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn vẫn cho lãi ròng hơn 2 tỷ đồng/năm. Anh là một điển hình trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh Bắc Kạn và cả nước. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trang trại của anh vẫn tạo thu nhập ổn định cho gần 20 lao động địa phương, giữ đầu ra ổn định cho các thành viên trong hợp tác xã và hơn 30 tổ hợp tác liên kết ở trong và ngoài tỉnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  Trong buổi trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia cho 10 gương mặt vừa qua có một cô gái rất trẻ, đó là Nguyễn Thị Khánh Huyền ở xóm Tiền Phong, xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Chỉ là sinh viên năm thứ ba của Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, nhưng bằng trái tim nhân ái, cô đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, thậm chí bất chấp nguy hiểm dấn thân vì cuộc sống cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, anh Lê Văn Việt (sinh năm 1982) sớm ý thức phải làm việc để tự nuôi sống bản thân. Sau khi tốt nghiệp khoa chế biến thủy sản, Đại học Nha Trang, anh đầu quân cho nhiều công ty, nhưng đó chỉ là bước đệm để anh hiện thực hóa ước mơ của mình. Năm 2010, rời vị trí quản lý ở một doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam, anh Lê Văn Việt khăn gói về quê khởi nghiệp với ý tưởng phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại vùng đất Hồng Hưng. Chỉ một năm sau, anh đã tích tụ được khoảng 10ha đất, cùng với 8 thành viên khác thành lập HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt. Hành trình khởi nghiệp trải qua nhiều thác ghềnh, đến nay HTX Xuyên Việt đã có 28 thành viên với diện tích nuôi thủy sản tăng gấp 14 lần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Anh Trần Thanh Long, người sáng lập nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm chia sẻ về cuộc gọi đầu tiên của người nhà bệnh nhân F0 kết nối trực tiếp đến nhóm sau nhiều ngày nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm ra Hà Nội hỗ trợ bệnh nhân Covid -19. Với các thành viên của nhóm, cuộc gọi lúc 3 giờ sáng đó như một sự công nhận chính thức sự hiện diện của nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm tại Hà Nội; sự ghi nhớ trong tâm thức của người Hà Nội về một sự hỗ trợ y tế khi bản thân hoặc người thân của mình mắc covid - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Sinh ra tại Thanh Hóa, từ nhỏ Phạm Thị Ân đã có tình yêu đặc biệt với ruộng đồng, thiên nhiên, cây cỏ… Từ năm 2012 - 2016, chị học tại Trường Đại học Nông nghiệp Huế. Ngay từ năm thứ 2, cô sinh viên Phạm Thị Ân đã tham gia đề tài nghiên cứu khoa học về nấm linh chi cùng với nhóm nghiên cứu gồm một số giảng viên và sinh viên của trường để từ đó dẫn đến hình thành ý tưởng khởi nghiệp từ loại thảo dược quý hiếm này. Con đường từ cô sinh viên yêu mến thiên nhiên cây cỏ đến Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh nấm linh chi với thương hiệu GACO và giải thưởng Lương Đình Của lần thứ 16 năm 2021 do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng đã chứng minh cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của cô gái Phạm Thị Ân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Chứng kiến những khó khăn của bà con, nhân dân vùng biên giới và những suy nghĩ của bà con “chưa no cái bụng thì không thể đi tìm cái chữ”, Trung Úy Dương Hải Anh - Bí thư Đoàn thanh niên Công An huyện Mộc Châu – Sơn La đã nảy ra ý tưởng xây dựng dự án “Nuôi em Mộc Châu”. Dự án đã mau chóng được chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2021. Thông qua Dự án, nhiều gia đinh phần nào đã vơi bớt được gánh nặng khi phải lo cho con em đi học, giúp giảm đáng kể tình trạng học sinh bỏ học vì đói bụng, từ đó động viên các em đến trường, mở ra tương lai ngày càng tươi sáng nơi vùng cao biên giới Tây Bắc. Với những đóng góp của mình Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã vinh dự được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức .
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  Đại dịch COVID-19 đã sang năm thứ 3, học sinh nhiều nơi phải chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến, không được đến trường trong thời gian dài. Các hoạt động giáo dục của thầy và trò đều tương tác trên môi trường internet, nhất là bị hạn chế hoạt động giao lưu đã ảnh hưởng tâm lý nhiều học sinh. Bảo đảm sức khỏe tâm lý cho học sinh trở thành vấn đề đáng báo động. Thời gian qua xảy ra những vụ việc thương tâm bởi sang chấn tâm lý đã diễn ra với học sinh. Đâu là liều vắc - xin tinh thần giúp học sinh vượt khủng hoảng do học online kéo dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Tình cờ gặp nhau tại trong Giải thưởng Sáng tạo trẻ toàn quốc và cùng chung ý tưởng phát triển lúa sinh thái, anh Lương Văn Trường, chị Đào Hồng Quyên đều đang có công việc ổn định, nhưng đã quyết định nghỉ việc để theo đuổi con đường khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao. Mặc dù bị gia đình phản đối, nhưng sau 5 năm theo đuổi đam mê của mình, mới đây nhóm của các anh chị đã giành Giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm thứ 4 do Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội Nông nghiệp số và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp và Chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ tổ chức. Cùng nghe anh Lương Văn Trường và chị Đào Hồng Quyên chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, với niềm đam mê thử nghiệm các sáng kiến công nghệ, phát triển các quy trình kỹ thuật trồng lúa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Sáu năm trước, chị Vương Thị Vui đã bỏ phố về vùng đất trũng huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội lập trang trại trồng hoa quả sạch. Thay vì sản xuất các sản phẩm đại trà, chị tập trung vào những cây có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường như ổi, đu đủ... mỗi năm cho thu nhập lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng những ngày đầu, chuyện làm nông sắp đến khi thu hoạch thì mất trắng sau một đêm không phải hiếm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định là vùng quê thuần nông nằm ven những cánh rừng ngập mặn của Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Nơi đây có hệ sinh thái đất ngập nước với nguồn tài nguyên thủy sản dồi dào, đa dạng. Tại vùng đất này, người dân mưu sinh bằng việc đánh bắt những con tôm rảo, tôm sú, cá đối, cá tráp, cá trìa hoa sẵn có trong luồng, lạch, bãi bồi ven biển. Nhưng cũng không ít mô hình nuôi trồng thủy sản công nghiệp, đang ảnh hưởng không nhỏ đến vùng sinh thái tự nhiên nơi đây. Đau đáu với ý tưởng xây dựng ngôi làng sinh thái ven biển để phục hồi những giá trị của tự nhiên, chị Doãn Thị Thoa trong hành trình bỏ phố về quê đã xây dựng HTX Khang Tường, nơi tập hợp những thành viên cùng chung đam mê sản xuất nông thủy sản sạch, thuận tự nhiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Anh Phạm Việt Hoài với đôi bàn tay khóe léo của mình đã cho ra mắt nhiều sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ đẹp. Từ năm 2013 đến nay, anh Hoài đã cùng những người bạn của mình tìm hướng đi mới cho những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho 40 người khuyết tật, trong đó có 80% là người câm điếc, 20% là các dạng tật khác, giúp cho họ cải thiện cuộc sống. Các sản phẩm như "Chuột trạng nguyên", "Trâu thịnh vượng" đạt Top3 hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  Trong kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) lần thứ 14 , 5 em học sinh của trường chuyện Hà Nội – Amsterdam Việt Nam đều xuất sắc giành huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng. Đây là một kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế. Cùng nghe chia sẻ của em Nguyễn Khánh Tâm – đoạt giải Huy chương vàng, đại diện cho đội tuyển Việt Nam chia sẻ về niềm đam mê và hành trình khám phá vũ trụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  Khi nhắc đến Câu lạc bộ Thiện nguyện Thanh Tâm (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam), người dân ở một số xã đều trầm trồ khen ngợi vì những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa mà câu lạc bộ mang đến cho người nghèo, người khó khăn. Cháu Nguyễn Việt Hà, sinh năm 2002, bị mắc bệnh u máu trong gan từ năm 2016 đã có cơ hội sống và đến trường sau khi được Câu lạc bộ Hội Chữ thập đỏ xã Trần Hưng Đạo đến thăm và hỗ trợ để chữa bệnh. Rồi Hành trình Tết dành cho người nghèo đã đến với người dân vô cùng suôn sẻ…Nhưng để có được những “thành quả”, những “trái ngọt” thì những thành viên của câu lạc bộ đã trải qua biết bao khó khăn xen lẫn hiểm nguy. Cùng chia sẻ và nghe tâm sự của chị Trịnh Thị Tâm - Chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện Thanh Tâm, đồng thời là Bí thư đoàn Trường tiểu học La Sơn, Bình Lục, Hà Nam về những hành trình thiện nguyện nhiều gian nan, nhưng đầy tự hào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Chị Nguyễn Thị Trâm là Giám đốc 9X xinh đẹp, tài năng của Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Nông sản Hải Phong, xã Minh Tân, Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Chị là 1 trong số 57 thanh niên nông thôn vừa nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2021 do Trung ương đoàn trao tặng. Có một điều ít ai biết rằng, trước khi đạt được những thành tựu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chị Nguyễn Thị Trâm và chồng là những nhà nông “tay ngang”, chịu không ít thất bại cay đắng, “nằm gai, nếm mật” cùng đồng ruộng của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Tại cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu ”Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường - TN&MT) đã tôn vinh 10 tập thể và đội thi xuất sắc trên các lĩnh vực: Truyền thông sáng tạo, Giảm nhẹ biến đổi khí hậu, Thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên và Kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu. Sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội - Đặng Phạm Phú Linh là 1 trong 10 cá nhân và đội thi đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi với dự án: “Giải pháp chiết tách nước sạch từ không khí”. Cùng nghe những chia sẻ của bạn Đặng Phạm Phú Linh về câu chuyện sinh viên – Những người trẻ làm đề tài nghiên cứu khoa học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2021
  Trong mấy ngày qua, Câu lạc bộ Kết nối Trái tim huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức các chuyến xe lên Lai Châu và Hà Giang để gửi tặng các em học sinh hàng nghìn chiếc chăn nỉ, quần áo ấm,.. để các em có đủ điều kiện học tập và sinh hoạt tại trường, do trường có ca nhiễm COVID-19. Đây là một trong rất nhiều hoạt động tình nguyện mà Câu lạc bộ Kết nối Trái tim huyện Yên Lạc đã và đang thực hiện, để lan toả yêu thương với mong muốn “cho đi là còn mãi”, góp phần giảm bớt khó khăn cho công tác phòng chống dịch COVID-19 ở vùng sâu, vùng xa. Phóng viên Đài TNVN trò chuyện với chị Hạ Hồng Thơ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối Trái tim huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, 01 trong 50 cá nhân vừa được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Giải thưởng trong phong trào Thanh niên tình nguyện năm 2021, với những thành tích xuất sắc khi có nhiều hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2021
  Cái tên Đàm Thanh Tùng hay “Tùng Đàm”, “Thầy Tùng Địa lí” chắc hẳn là cái tên đã không còn xa lạ với nhiều bạn học sinh phổ thông ôn thi THPT quốc gia, ôn thi đại học môn Địa lí, học - ôn Địa lí trực tuyến từ nhiều năm nay. Luôn khát khao, nhiệt huyết, luôn sống hết mình, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám sáng tạo, khiêm tốn, giản dị, dễ gần là những gì có thể nói về thầy “Tùng Đàm” - thầy giáo sinh năm 1995 ở Mê Linh, Hà Nội, cựu học sinh trường THPT Kim Anh, cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Yên Châu được ví như chảo lửa của Sơn La bởi nhiệt độ ở đây thường cao hơn nhiều so với những nơi khác trong tỉnh. Nhưng chính khí hậu khắc nghiệt đó đã tạo nên vị ngọt lịm cho cây trái vùng đất này. Nhận ra tiềm năng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, anh Trần Như Kiên đã quyết định đưa cây nhãn chín muộn về vùng đất dốc xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Vượt qua những khoảng thời gian khó khăn, đã có lúc trắng tay, nợ chồng nợ do là người tiên phong mở ra hướng đi mới, giờ đây, anh đã trở thành tỷ phú nông dân. Phóng viên Đài TNVN trò chuyện cùng anh Trần Như Kiên về hành trình đưa phương thức làm ăn mới về xã ở vùng cao biên giới tỉnh Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Mùa dịch COVID - 19 cũng là thời điểm “nảy mầm” những sáng kiến, những mô hình của các bạn trẻ ở khắp mọi miền đất nước. Đâu đâu cũng thấy những “bữa cơm 0 đồng” hỗ trợ những gia đình khó khăn bị mất thu nhập bởi dịch, rồi những món quà nghĩa tình cho người nghèo nhân dịp Tết, những món quà yêu thương dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Trung thu… Nhân vật trong chương trình hôm nay là anh Trần Văn Hiếu, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Nhắc đến anh, người dân vẫn gọi bằng cái tên trìu mến "cây sáng kiến". Những mô hình đoàn kết, tập hợp thanh thiếu niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội mang lại lợi ích thiết thực tại địa phương, cũng như có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, anh và đồng nghiệp đã vinh dự được nhận Giải thưởng 15-10 vừa qua của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Với sự bùng nổ của mạng xã hội hiện nay, trở thành Vlogger - hiểu nôm na là những người sáng tạo nội dung video, sau đó đăng tải lên mạng xã hội - đã trở thành một nghề thịnh hành trong giới trẻ. Không ít bạn trẻ có thể kiếm được thu nhập khủng từ nghề này. Cũng bởi thế mà để lôi kéo khán giả bấm nút theo dõi, nhiều Vlogger chạy theo trào lưu đăng tải những nội dung xấu, độc, phản cảm lên mạng xã hội. Thế nhưng cũng phải nhìn nhận, giữa muôn vàn nội dung giật gân, câu view vẫn có những Vlogger hướng người xem đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống và khiến chúng ta thêm yêu đời, yêu sự vật, con người xung quanh ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2021
  Rác thải đã trở thành vấn đề lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở các đô thị lớn! Người yêu Hà Nội, yêu các con phố Hà Nội luôn mong ước về những con phố đông vui, nhộn nhịp, nhưng sạch sẽ tinh tươm để phố luôn đẹp hài hòa trong tổng thể cảnh quan đô thị. Từ ngày 15 đến 30 tháng 11 vừa qua, các giảng viên và sinh viên Việt Nam và Pháp của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội triển khai hoạt động thực địa “Thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan điểm tập kết rác đường Phùng Hưng, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội”. Những hoạt động như thế này có ý nghĩa thế nào vào việc nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải, và trong câu chuyện lớn hơn là nền kinh tế tuần hoàn với vấn đề rác thải. TS.KTS Nguyễn Thái Huyền, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, ĐH Kiến trúc Hà Nội; và GS Luc Perrot, giảng viên ĐH Kiến trúc quốc gia Normandie, điều phối viên phía Pháp chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp tại ĐH Kiến trúc Hà Nội chia sẻ về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Hưởng ứng Ngày hội Tình nguyện Quốc gia (5/12), trong hai ngày cuối tuần vừa qua chương trình "Sưởi ấm mùa đông 2021" của các thành viên Câu lạc bộ Tấm lòng vàng An Khê, tỉnh Gia Lai đã trao tặng hàng trăm áo ấm, mũ, chăn...cho 100 trẻ em nghèo làng Kuc Kon, xã An Thành, huyện Đăk Pơ. Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động tình nguyện mà Câu lạc bộ Tấm lòng Vàng An Khê đã và đang thực hiện, để chia sẻ yêu thương, chung tay vì cộng đồng, mang tình thương yêu đến với trẻ em vùng sâu, vùng xa. Trong chương trình hôm nay mời quí vị cùng nghe cuộc trò chuyện của phóng viên chương trình với bà Phan Thị Nhung - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tấm lòng Vàng An Khê, 01 trong 10 cá nhân vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc trao tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2021, vì những hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  Từ một vùng đất dốc trơ cằn bạc phếch do canh tác ngô lâu năm, làm thế nào để đồi trọc phủ được màu xanh của các loại cây ăn quả? Từ thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật do dịch bệnh trên cây ngô hoành hành, làm thế nào có thể chuyển sang tư duy làm nông nghiệp sạch, canh tác bền vững? Câu trả lời sẽ có từ câu chuyện thực tế của người nông dân, các hợp tác xã tại tỉnh Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  “Tiêu thụ hơn 200 tấn rau, 100 tấn tôm, hơn 12 tấn cá, 55 tấn gà vịt cho nông dân; sửa chữa gần 600 máy tính, trao tặng 11 máy tính cũ, 125 điện thoại, 850 sim data tốc độ cao cho học sinh, sinh viên khó khăn có điều kiện học tập…”- Đó là một phần rất nhỏ trong hoạt động của đoàn viên thanh niên huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An hỗ trợ cho người dân trong đại dịch COVID -19 lần thứ tư vừa qua. Thủ lĩnh của những thanh niên này là anh Nguyễn Đức Lộc - Bí thư Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Hình ảnh rất quen thuộc của người dân trong lúc cao điểm của dịch vừa qua là anh Lộc cùng các đoàn viên thanh niên đã tình nguyện xuống đồng, vườn để hỗ trợ nhân dân thu hoạch nông sản, vận chuyển miễn phí vào thành phố Vinh tiêu thụ. Đội thanh niên tình nguyện của anh đã có mặt trên 29/29 xã, thị trấn để hỗ trợ cho hơn 8.000 trường hợp có trang thiết bị, máy tính phục vụ việc học online. Anh Nguyễn Đức Lộc chia sẻ về hoạt động hỗ trợ này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2021
  Dù đang công tác tại khu vực trung tâm rất thuận tiện, nhưng năm 2018, cô Phạm Thị Tuyết xung phong “chia khó” với học sinh trường tiểu học Vân Am 1, xã Vân Am địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Là giáo viên chủ nhiệm, đồng thời là Tổng phụ trách đội, cô Tuyết là hạt nhân quan trọng tạo ra những sân chơi giáo dục, các hoạt động phong trào bổ ích lành mạnh cho học sinh trong trường. Năm học 2020 - 2021 cô Phạm Thị Tuyết mang về cho nhà trường và huyện nhà 30 giải Nhì, 4 giải Nhất cá nhân và 1 giải Nhất toàn đoàn cấp tỉnh Hội thi Sáo Recorder. Hành trang của cô với sự nghiệp giáo dục đến nay đã có hơn 30 bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận các cấp và Cô cũng là 1 trong 50 gương giáo viên vừa được vinh danh trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Cảm thông với những cảnh đời khó khăn, bất hạnh, bà Phan Thị Bính (Hoàng Mai, Hà Nội) đã quyết định "vét" hết số tiền trong nhà để làm từ thiện. Đến nay, công việc thiện nguyện đã theo bà 21 năm và mới đây bà đã được vinh danh là 1 trong 9 công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Dạy học cho học sinh bình thường để các em có thể tiếp nhận được kiến thức là công việc không ít vất vả, khó khăn. Với những trẻ em khuyết tật, đây là công việc khó khăn gấp bội lần. Đối với những giáo viên dạy trẻ khuyết tật, để đồng hành cùng các em, họ không chỉ là những giáo viên dạy chữ mà còn là người cha, người mẹ, người bạn với các em trong cuộc sống. Với suy nghĩ như vậy, cô giáo Trương Thị Ngọc Hà, giáo viên Trường chuyên biệt Tương Lai, thành phố Đà Nẵng đã tìm nhiều phương pháp truyền dạy kiến thức cho các em học sinh khuyết tật. Nhân kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, cũng trò chuyện với cô giáo Trương Thị Ngọc Hà, nghe những chia sẻ của cô về công việc của một giáo viên dạy học sinh khuyết tật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2021
  Mùa dịch COVID cũng là thời điểm “nảy mầm” những sáng kiến, những mô hình của các bạn trẻ ở khắp mọi miền đất nước. Đâu đâu cũng thấy những “bữa cơm 0 đồng” hỗ trợ những gia đình khó khăn bị mất thu nhập bởi dịch COVID-19, những món quà nghĩa tình cho người nghèo nhân dịp Tết, những món quà yêu thương dành cho trẻ em khó khăn dịp Tết Trung thu… Cùng nghe những chia sẻ của anh Trần Văn Hiếu, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng về những mô hình đoàn kết, tập hợp thanh thiếu niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội mang lại lợi ích thiết thực tại địa phương, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, anh và đồng nghiệp đã vinh dự được nhận Giải thưởng 15-10 vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2021
  Là người khéo tay, vẽ đẹp, hát hay, múa giỏi… nhưng thầy Nguyễn Hữu Quyết lại không theo đuổi con đường nghệ thuật, mà quyết định chọn nghề giáo. Ngay từ khi học Đại học Sư phạm Hà Nội, chàng sinh viên khi ấy đã đem khả năng nghệ thuật vào việc sáng tạo các đồ dùng học tập, thiết bị giảng dạy từ các loại rác thải tái chế. Nhặt nhạnh, gom góp, hoặc xin lại ở các quán nước vỉa hè quanh trường. Rất nhiều rác phế liệu đã được đôi tay khéo léo của thầy Quyết “biến hóa” thành bản đồ Việt Nam, bản đồ Thế giới, chùa Một cột, cầu Thê Húc, chậu cây, cốc cắm hoa khô... Sau khi tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội đợt 01 năm 2020 (chỉ sau 3,5 năm học tập), thầy Nguyễn Hữu Quyết đã về trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) giảng dạy môn Giáo dục công dân. Trong tổ bộ môn này, thầy Quyết và thầy Nguyễn Anh Tuấn đã cùng nhau sáng tạo thêm những đồ dùng giảng dạy từ rác thải tái chế. Mới đây, đề tài “Bảo tàng mini” do thầy Nguyễn Hữu Quyết làm chủ nhiệm, cùng thầy Nguyễn Anh Tuấn, cô Hà Thị Huyền và sinh viên Nguyễn Văn Thanh (trường Đại học Văn hoá Hà Nội) đã đạt giải Nhì cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Ngày nào cũng vậy, dù mưa hay nắng Trung uý biên phòng Vàng Lao Lừ, cán bộ thuộc Đồn biên phòng Mường Lạn, Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cũng cùng với chiếc xe máy cà tàng vượt núi, băng rừng hàng chục cây số đến lớp dạy xoá mù chữ tại các bản vùng cao của xã Mường Lạn. Mường Lạn là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La tỷ lệ mù chữ còn cao. Muốn giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, trung uý Vàng Lao Lừ đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, mở nhiều lớp học xóa mù chữ cho bà con và anh cũng là thầy giáo trực tiếp đứng lớp mang con chữ về cho dân bản. Với những thành tích trong công tác, Trung uý Vàng Lao Lừ đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Anh cũng là gương mặt trẻ triển vọng toàn quốc năm 2018, sở hữu hàng chục giấy khen, bằng khen khác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Giải thưởng “15 tháng 10” là phần thưởng của Hội LHTN Việt Nam trao tặng các cán bộ hội viên thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Năm nay, giải thưởng vinh danh 65 cá nhân tiêu biểu, được xét chọn từ 92 đề cử của 55 tỉnh thành phố. Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2021 là một trong những hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021). Tô Văn Đức là 1 trong số 65 gương mặt thanh niên tiêu biểu được vinh danh với rất nhiều sáng kiến hiệu quả, mô hình hay thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, đóng góp tích cực vào phong trào thanh niên khởi nghiệp và bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2021
  Phong trào chống rác thải nhựa đã và đang tạo sức lan tỏa khắp toàn cầu nhằm hướng đến một môi trường xanh sạch đẹp cho tương lai của con người. Bảo vệ môi trường đơn giản từ những việc làm ý nghĩa hàng ngày của mỗi chúng ta. Tùy theo điều kiện của mỗi địa phương, hoạt động thu gom rác thải được thiết kế phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán tiêu dùng, như Ngôi nhà thu gom rác thải, từ các nguyên vật liệu cơ bản là sắt, thép, lưới và tận dụng cả hoa kiểng để trang trí xung quanh tạo sự bắt mắt, thu hút sự tham gia của người dân. Mô hình Thu gom rác thải nhựa đổi nhu yếu phẩm là sáng kiến của anh Lê Xuân Tiến - Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá đang phát huy tác dụng hiệu quả trong các phong trào từ thiện, mang lại lợi ích xã hội thiết thực trong hình thành thói quen thu gom, phân loại rác thải nhựa tại hộ gia đình, thể hiện nếp sống văn minh, tạo môi trường xanh- sạch- đẹp. Anh là 01 trong 65 cá nhân vừa được vinh danh trong Giải thưởng 15/10 của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, anh Tiến sẽ chia sẻ về mô hình hiệu quả này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2021
  "Hàng vạn năm nay, người Việt Nam lớn lên với những lời ru dịu dàng của bà, của mẹ, còn non nước cõi Việt hình thành và phát triển từng ngày từ lời ru của những “Người mẹ phù sa”. Từ ý tưởng “Người mẹ phù sa” sẽ hát ru cho hình hài đất nước ấy, nhóm 3 sinh viên đại học năm thứ 2 Lương Ngọc Chung, Nguyễn Quang Minh và Nguyễn Phước Nguyên đã giới thiệu về dự án “Lời ru những dòng sông" gửi đến người nghe một cách kể chuyện sinh động bằng âm nhạc, lan toả thông điệp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Đây là một dự án sáng tác và biểu diễn âm nhạc dành cho các bạn trẻ miền Nam từ 15 đến 30 tuổi, nhằm thúc đẩy tiếng nói chủ động và sáng tạo về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  Những năm trở lại đây, khá nhiều những hội, nhóm dành riêng cho các tài xế, các chủ xe được thành lập. Có nhóm mở rộng thành viên trong cả nước, có nhóm quy mô phát triển thành viên chỉ riêng ở địa phương. Nhưng điểm chung của các hội nhóm lái xe này là giúp tài xế nắm bắt được những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông và văn hóa giao thông, chia sẻ thông tin giao thông trên đường. Ngoài ra, nhiều nhóm hội còn tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện cho cộng đồng. Cùng nghe những chia sẻ của anh Phạm Bá Đại về câu chuyện lan truyền văn hóa giao thông đến tận các bản vùng cao tỉnh Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, anh Phan Trung Kiên (sn 1980 ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) đã có 10 năm hoạt động với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng không mấy thành công. Cũng từ đây, anh nghĩ đến việc về quê khởi nghiệp với cây cà gai leo - loại cây mọc dại ven đường vẫn được mẹ anh lấy thân cây phơi khô đun nước uống cho cả gia đình. Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng anh ảo tưởng khi từ bỏ công việc ổn định để về quê trồng thứ cây mọc hoang đầy vệ đường. Thế nhưng sau 6 năm kiên trì với mục tiêu của mình, anh Phan Trung Kiên đã đáp lại những nghi ngờ của mọi người xung quanh bằng thành công khi biến cây mọc dại trở thành sản phẩm OCOP 4 sao, đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Cùng tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp đầy gian truân của anh Phan Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, sở hữu thương hiệu trà túi lọc cà gai leo Sadu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  BTV Hiền Lương trò chuyện cùng bạn Đỗ Nhật Linh, người sáng lập dự án The eyes Project về những chương trình nhằm xóa bỏ sự kỳ thị ngầm đối với người khiếm thị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2021
  Vừa qua tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống và trao Giải thưởng "15 tháng 10", Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã vinh danh 65 cá nhân tiêu biểu của cả nước. Anh Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội là một trong những cá nhân đã góp sức rất lớn tạo nên thành tích chung của tuổi trẻ thành phố. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, anh và các thành viên Câu lạc bộ xe bán tải địa hình Việt nam đã thành lập Đội phản ứng nhanh Covid-19 sẵn sàng lên đường, vận chuyển hàng hoá từ thiện cho thành phố và mọi miền đất nước. Không ngại khó, ngại khổ, anh cùng các thanh niên trẻ tham gia nhiều chương trình ý nghĩa khác, như “Đường đi khó- có chúng tôi”, “Triệu bữa cơm - Hà nội nghĩa tình”; “Hà nội nghĩa tình - Thương về Miền Trung”;… đã thực hiện những hành trình cứu trợ đến nhiều vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới xa xôi. Phóng viên Đài TNVN trò chuyện cùng anh Nguyễn Đức Tiến - chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam TP Hà nội, Phó bí thư thường trực thành đoàn HN về những hành trình đầy gian nan, nhưng cũng đầy tự hào này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  Khéo tay, vẽ đẹp, hát hay, múa giỏi… nhưng thầy Nguyễn Hữu Quyết lại không theo đuổi con đường nghệ thuật, mà quyết định chọn nghề giáo. Ngay từ khi học Đại học Sư phạm Hà Nội, chàng sinh viên khi ấy đã đem năng khiếu nghệ thuật vào việc sáng tạo các đồ dùng học tập, thiết bị giảng dạy từ các loại rác thải tái chế. Nhặt nhạnh, gom góp, hoặc xin lại ở các quán nước vỉa hè quanh trường, rất nhiều rác phế liệu đã được đôi tay khéo léo của thầy Quyết “biến hóa” thành bản đồ Việt Nam, bản đồ Thế giới, chùa Một cột, cầu Thê Húc, chậu cây, cốc cắm hoa khô... Sau khi tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội đợt 1 năm 2020, thầy Nguyễn Hữu Quyết đã về trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) giảng dạy môn Giáo dục công dân. Trong tổ bộ môn này, thầy Quyết và thầy Nguyễn Anh Tuấn đã cùng nhau sáng tạo thêm những đồ dùng giảng dạy từ rác thải tái chế. Mới đây, đề tài “Bảo tàng mini” do thầy Nguyễn Hữu Quyết làm chủ nhiệm, cùng thầy Nguyễn Anh Tuấn, cô Hà Thị Huyền và sinh viên Nguyễn Văn Thanh (trường Đại học Văn hoá Hà Nội) đã đạt giải Nhì cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Ngành du lịch Việt Nam đã trải qua 2 năm gần như đóng băng bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Những thiệt hại của nền công nghiệp không khói này được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà đầu tư đã rời khỏi thị trương du lịch. Tuy vậy, vẫn có những doanh nhân có chiến lược thích ứng với đại dịch Covid 19 để chờ ngày du lịch mở cửa trở lại. Doanh nhân Bùi Bắc An, người chủ của hệ thống AN VISTA là một người như thế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Ngay khi dịch bệnh bước vào giai đoạn nguy cấp nhất, Bộ Y tế đã thành lập 4 Trung tâm Hồi sức Covid 19 quy mô từ 500 đến 1.000 giường bệnh tại TP Hồ Chí Minh do 4 Bệnh viện tuyến Trung ương gồm: BV Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức và BV Trung ương Huế vận hành. Trong gần 3 tháng qua, hàng nghìn y bác sỹ tại các Trung tâm hồi sức Covid này đã tận tâm, tận lực cứu chữa thành công hàng ngàn bệnh nhân nặng và nguy kịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay, hàng vạn nhân viên y tế chi viện cho các tỉnh tâm dịch phía Nam đã cơ bản được trở về nhà. Cùng trò chuyện với bác sỹ Trịnh Thế Anh, Khoa Hồi sức tích cực Trung tâm Hồi sức Covid 19, BV Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh về những câu chuyện khó quên tại nơi tâm dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2021
  6 năm trước, chị Vương Thị Vui đã bỏ phố về vùng đất trũng huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội lập trang trại trồng hoa quả sạch. Thay vì sản xuất các sản phẩm đại trà, chị tập trung vào những cây có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường như ổi, đu đủ... mỗi năm cho thu nhập lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng những ngày đầu, chuyện làm nông sắp đến khi thu hoạch thì mất trắng sau một đêm không phải hiếm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Điều gì quyết định hạnh phúc hay bất hạnh ở mỗi gia đình nhỏ? Liệu từ chối quyền được sống của các bé gái để mong cầu một bé trai ra đời có làm cho gia đình trở lên hạnh phúc hay không? Chúng ta vẫn nhìn thấy đâu đó xung quanh, những người phụ nữ bất hạnh do không sinh được con trai. Vẫn thấy những người đàn ông vì muốn có con trai đã thành người chồng bạo hành vợ. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới vẫn tồn tại ở nhiều cộng đồng. Vậy đâu là giải pháp? Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (gọi tắt là (SAGA) chia sẻ về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Cùng với đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường huyết mạch, chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam, là kỳ tích có một không hai trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, góp phần quan trọng làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975. 60 năm trôi qua kể từ ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2021) nhưng huyền thoại về tinh thần mưu trí, dũng cảm, ý chí kiên cường của người lính hải quân trên những con tàu không số vẫn mãi sống động, hào hùng. Cùng nghe những chia sẻ của ông Lê Văn Nhược, nguyên thuyền trưởng tàu không số, Trưởng ban liên lạc Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển tại thành phố Hà Nội về những kỷ niệm khó quên này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  Trong khi nhiều nhạc sĩ trẻ hướng đến sáng tác những ca khúc hit, sôi động, mang tính thị trường thì Hoàng Thu Trang lại đam mê với những sáng tác dành cho thiếu nhi. Không chỉ sáng tác, Trang còn là nhà sản xuất âm nhạc và tổ chức những buổi hòa nhạc ở Việt Nam và Pháp, giới thiệu những nét đẹp về văn hóa và âm nhạc Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Gặp gỡ nhạc sỹ Hoàng Thu Trang với những sáng tác truyền cảm hứng và nhiều dự án âm nhạc cộng đồng với mong muốn đưa âm nhạc hàn lâm đến thiếu nhi Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  14 năm trước, rời Khánh Hòa vào Sài Gòn với gia tài chỉ vẻn vẹn có 10.000 đồng để lập nghiệp. Hiện Tuệ Nghi là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành 1 công ty đầu tư Pacific Empire Investment – tập đoàn chuyên về lĩnh vực đầu tư, đồng thời xây dựng hệ thống quản lý và vận hành của các thương hiệu đứng đầu trong lĩnh vực bất động sản du lịch. Tuệ Nghi là tác giả của nhiều cuốn sách liên tục nằm trong top best seller với hàng trăm nghìn bản đã được bán ra...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Cùng trò chuyện với bạn Nguyễn Văn Huyến, thủ lĩnh phong trào hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Bạn Nguyễn Văn Huyến là 1 trong số 65 gương mặt thanh niên tiêu biểu được vinh danh trong Giải thưởng “15 tháng 10” của Hội LHTN Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Tâm lý thích con trai hiện vẫn tồn tại ở nước ta. Một số gia đình thậm chí còn làm đủ mọi cách để sinh bằng được con trai... Liệu những bé trai được sinh ra bằng lựa chọn giới tính có mang đến cho gia đình hạnh phúc bền lâu? Tại sao lại có thực trạng này? Vì đâu mà con trai lại được đánh giá cao hơn con gái….? Vì đâu mà hàng triệu bé gái không được sinh ra, hoặc đã sinh ra rồi nhưng không được chăm sóc để phát triển toàn diện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Chương trình “Cùng em học trực tuyến” với các hoạt động hỗ trợ, trao tặng các thiết bị công nghệ, ứng dụng công nghệ, viễn thông giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 có điều kiện được tham gia học trực tuyến cùng với bạn bè cùng trang lứa. Anh Lê Hải Long – Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao đổi về chương trình ý nghĩa này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2021
  Vượt qua hơn 400 dự án trên toàn quốc, mới đây, dự án “Hệ sinh thái Y khoa online” của nhóm bác sĩ trẻ và sinh viên ngành y trường Đại học Duy Tân (khu vực miền Trung) đã giành Giải nhất cuộc thi “Thanh niên kiến tạo 2021”. Dự án này giúp các nhân viên y tế và sinh viên y khoa trên toàn quốc có một hệ thống thông tin, kiến thức y khoa online phong phú, giá trị chiều sâu, phục vụ nhu cầu học tập, tham khảo khi không có điều kiện được đi thực tế. Cùng nghe BS trẻ Huỳnh Lê Thái Bão, đại diện của nhóm chia sẻ về quá trình nghiên cứu và thực hiện một dự án có ý nghĩa lớn lao cho cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Năm 2016, Hợp tác xã nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau được thành lập. Khi đó, hơn 90% thành viên của hợp tác xã thiếu vốn sản xuất. Chỉ sau đó đúng 1 năm, nhiều thành viên đã có trong tay tiền tỷ nhờ hỗ trợ nhau cùng áp dụng “sáng kiến” nuôi tôm của anh Huỳnh Xuân Diện, Giám đốc Hợp tác xã. Cùng nghe những chia sẻ của anh về sáng kiến hữu ích này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Bạn nghĩ như thế nào về hạnh phúc? Hạnh phúc là khi chúng ta có được điều mà mình mong muốn, dư dả về vật chất, sống có giá trị với cộng đồng.... hay là một cuộc sống nhiều cảm xúc, mọi thành viên gia đình cùng thấu hiểu, chia sẻ và tin tưởng lẫn nhau?... Có một thực tế đang diễn ra ở nước ta và một số nước Châu Á, niềm hạnh phúc trong cuộc sống gia đình liên quan nhiều đến việc sinh được một bé trai và không ít người tìm mọi cách để đạt được niềm mong mỏi ấy. Chính điều đó đã tác động tới quá trình hình thành và cấu trúc gia đình, đặc biệt là hệ thống hôn nhân. Vậy đó có phải là hạnh phúc đích thực? Nhằm mang đến một góc nhìn đa chiều về việc lựa chọn giới tính khi sinh và vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (Saga) và Ban Thời sự VOV1 Đài Tiếng nói việt Nam phối hợp thực hiện loạt chương trình đề cập: "Nguyên nhân, thực trạng, giải pháp của thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh”. Qua đó, chúng ta cùng suy ngẫm về giá trị hạnh phúc trong gia đình!
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2021
  Trong khi dịch COVID 19 hoành hành, tại nhiều địa phương đã xuất hiện những Bếp ăn 0 đồng do các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm thành lập. Những nơi này đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân nghèo, người bán vé số lang thang cơ nhỡ, hằng ngày những Bếp ăn như thế phục vụ cho hàng trăm lượt người. Cùng nghe câu chuyện của anh Nguyễn Hoàng Giang (33 tuổi), chủ gara sửa xe máy ở TP Cần Thơ, người suốt gần 2 tháng qua đã dùng tiền tiết kiệm và bán thêm tài sản để xây dựng “Bếp ăn dã chiến 0 đồng” đặt ngay tại gara. Hành động nhân ái của anh đã cưu mang biết bao mảnh đời khó khăn, bệnh nhân nghèo trong đại dịch, giúp họ có bữa ăn hàng ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Với mong muốn lưu giữ hình ảnh đô thị duyên dáng của Hà Nội xưa và nay qua các bức họa đầy cảm xúc, một nhóm những người có cùng sở thích ký họa đã hội tụ cùng nhau dưới tên gọi: Nhóm Ký họa Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi). Bằng tình yêu tha thiết với Thủ đô, 4 năm qua, nhóm đã tạo nên hàng nghìn bức ký họa độc đáo về Hà Nội, lưu giữ những vẻ đẹp di sản của Thủ đô qua từng nét vẽ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Nếu sở hữu một gương mặt không được trọn vẹn, không được đẹp, quý vị và các bạn sẽ như thế nào? Sẽ buồn, sẽ khóc, sẽ oán trách số phận, tự ti...và trốn tránh... Đó cũng chính là cảm xúc và cũng là một chặng đường tuổi thơ của Tuệ Nga, cô gái 23 tuổi. Mang một dị tật trên khuôn mặt, Tuệ Nga đã từng rất sợ hãi, tự ti… nhưng Tuệ Nga đã quyết định đối mặt “đi qua nó” để sống một cuộc đời như người bình thường. Cách mà Nga chọn để đối mặt và đi qua nó, chính là lập kênh Youtube để giới thiệu những cuốn sách, qua đó Nga muốn mang đến cho mọi người một cuộc sống tích cực với cách nhìn mọi chuyện thân thiện hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  Sau một thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đã hội đủ điều kiện để thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Đây cũng là lúc những cảnh báo về việc không được lơ là, xem nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch được đặc biệt nhấn mạnh. Bởi khi dịch vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương, chỉ cần một chút chủ quan, lơ là sẽ dẫn đến hệ quả nặng nề cho cả xã hội. Vậy cần phải hành động, ứng xử ra sao cho phù hợp với trạng thái bình thường mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2021
  Đã từ lâu, bằng đôi bàn tay khéo léo và sự chịu khó của mình, người dân làng Trung Hà, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội, đã làm ra loại sản phẩm mang đậm hương vị riêng của quê nhà, đó là những chiếc bánh đa nem. Mỗi ngày, người dân nơi đây dậy từ tờ mờ sáng, làm việc cật lực đến trưa mới có thể cho ra sản phẩm để phơi cho kịp nắng. Gặp khi thời tiết không thuận lợi, hay thị trường khó khăn, cuộc sống của bà con cũng bấp bênh theo. Nhưng trong khó khăn, có một gia đình đã chọn cho mình hướng đi mới với loại sản phẩm riêng biệt, cách làm riêng biệt. Cùng lắng nghe câu chuyện về “Người ôm giấc mơ thương hiệu cho làng nghề” ở xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Mâm cỗ Trung thu thường không thể thiếu những chiếc dánh dẻo, bánh nướng thơm ngon. Thế nhưng, ít có người nghĩ rằng, những nắm bột nhỏ xinh có thể làm được những món đồ chơi hấp dẫn. Từ nguyên liệu là bột nếp làm bánh dẻo, bột năng và nước đường, dưới đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân hiện lên những lẵng hoa quả có thể to bằng hoa quả thật, hoặc thành một đĩa hoa quả nhỏ xíu đặt vừa lòng bàn tay, rất đẹp. Nếu để trong tủ kính, món đồ chơi Trung Thu này có thể giữ được 1-2 năm. Ở Hà Nội chỉ còn một nghệ nhân biết làm các món đồ chơi hoa quả bằng bột là Nghệ nhân Phạm Nguyệt Ánh, hiện đã hơn 70 tuổi, đang sống ở Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vậy có điều gì thú vị khi làm hoa quả bằng bột? Và có những nỗi niềm nào của những nghệ nhân còn tâm huyết giữ nghề truyền thống đã từng tồn tại cả trăm năm ở đất Hà Thành?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2021
  Trung thu không chỉ là ngày Tết dành cho trẻ nhỏ, được tung tăng chạy nhảy vui đùa mà còn là sự đoàn viên, gắn kết các thành viên gia đình nhất là trong những ngày nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội. Dịch COVID-19 khiến các sự kiện vui Trung thu phải thay đổi, nhưng không vì thế mà thiếu đi sự chăm lo của các cơ quan, tổ chức và nhà hảo tâm dành cho các em. Với những em nhỏ được chung vui cùng gia đình, cùng làm đồ chơi dân gian với cha mẹ, ông bà chắc chắn là niềm vui rất ý nghĩa. Nhưng dịch COVID-19 thời gian qua đã khiến cho hơn 1.500 trẻ em ở các cấp học tại Thành phố Hồ Chí Minh mất cha, mất mẹ hoặc mất cả song thân. Vì thế, Trung thu này thực sự là mùa Trăng rằm mà các em đang cần nhiều hơn nữa sự chăm lo của tất cả cộng đồng, để vơi đi nỗi buồn, vượt qua cú sốc “mồ côi”. Tuy nhiên, với chương trình “Mỗi ngày một quả trứng” , Trung thu vượt COVID đã mang lại nhiều niềm vui cho trẻ em ở Sài Gòn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2021
  Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại thành phố Hà Nội, đã xuất hiện nhiều tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức và người dân Thủ đô sẵn sàng đùm bọc những hoàn cảnh khó khăn. Chia sẻ những vất vả và tiếp sức cho lực lượng tham gia nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, ở 2 phường Văn Miếu và Văn Chương (quận Đống Đa) trong thời gian thực hiện phong tỏa từ 27/08 - 11/09, nhóm "Bếp Đồng Hành" của các nhà báo trên địa bàn Thủ đô, cùng các mạnh thường quân là một địa chỉ như vậy. Nhà báo Nguyễn Ngọc Khánh, báo Tạp chí Biển Việt Nam, Trưởng nhóm “Bếp đồng hành” chia sẻ về những công việc và thông điệp mà nhóm “Bếp đồng hành” hướng tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2021
  TP. Cần Thơ và nhiều địa phương trong cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vì đại dịch COVID 19. Nhiều gia đình, doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn chồng chất do mất việc làm, hàng hoá không tiêu thụ được. Cũng vào thời điểm này, nhiều tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã vào cuộc giúp đỡ người lao động vượt qua khó khăn. Trong số đó, có anh Trần Vũ Trường, Giám đốc Công ty TNHH ô tô Trường Dũng, ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng. Anh đã quyết định dừng kinh doanh dịch vụ vận tải để làm từ thiện. Việc làm của anh đã lan tỏa đến nhiều nhà hảo tâm khác cùng chung tay tiếp sức để ngày càng nhiều mảnh đời khó khăn được giúp đỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cách làm nông bền vững đã được nhiều người dân lựa chọn, không sử dụng phân bón vô cơ bào mòn đất, không lạm dụng thuốc trừ cỏ, không phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan. Nhờ vậy, tại những khu vườn đồi này, một hệ sinh thái đa dạng côn trùng, giun dế, chim chóc, thảm thực vật đang sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Theo hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, cam Hàm Yên nơi đây được chứng nhận là cam sành hữu cơ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2021
  Vừa hoàn thành luận án Tiến sĩ ngành Tiến hóa và đa dạng sinh học của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Đài Loan và Trường Sư phạm quốc gia Đài Loan - Trung Quốc, Anh Nguyễn Minh Khiêm đồng thời là giám đốc đào tạo Công ty NLP Power và là Đại diện tổ chức từ thiện Build a School Foundation đang đặt mục tiêu xây 100 trường cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa Việt Nam. Từ Đài Loan, TS Nguyễn Minh Khiêm tham gia đào tạo nhiều chương trình về kỹ năng mềm để gây quỹ xây trường cho các trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Trong đó, có những chương trình chia sẻ với hàng nghìn giáo viên, học sinh, sinh viên qua hình thức trực tuyến. Trong chương trình hôn nay, TS Nguyễn Minh Khiêm sẽ chia sẻ về việc làm thế nào để tăng hiệu quả việc dạy và học trực tuyến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  Đã mấy chục năm lên sóng, nhưng với nhiều thính giả yêu Đài thì mỗi lần nghe chương trình Đọc truyện đêm khuya là một lần cảm nhận độ chín của các tác phẩm văn học. Mỗi lần nghe là một lần thấu cảm sâu đậm hơn và chương trình Đọc truyện đêm khuya của Đài Tiếng nói Việt Nam cứ nhẹ nhàng ghi dấu sâu sắc trong tâm trí của rất nhiều thế hệ thính giả yêu Đài. Nhân 76 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam 07/09/1945 và sự kiện Kênh VOVlive đọc truyện nhận được hơn 100 nghìn đăng ký và nhận được nút bạc của Youtube. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn gặp gỡ Nhà báo Trần Nhật Minh, Trưởng ban Văn học Nghệ thuật VOV6 và cùng nghe lại những giọng đọc thuộc thế hệ vàng của Đài TNVN đã tạo nên thương hiệu của chương trình Đọc truyện đêm khuya.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2021
  Đến nay gần 1 tháng rưỡi Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian đó, nhiều căn bếp của nhiều gia đình không còn đỏ lửa, không có khói bếp ấm áp mỗi ngày... Nhằm chia sẻ những khó khăn với gia đình chính sách, với những người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với mong muốn, duy trì sự ấm áp trong mỗi căn bếp nhỏ, anh Vũ Minh Lý cùng các cộng sự của mình đã mở "Siêu thị 0 đồng - Share Mart”. Cùng nghe anh Vũ Minh Lý chia sẻ câu chuyện về siêu thị 0 đồng và việc làm đầy ý nghĩa này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Phim truyền hình “Hương vị tình thân” đang phát sóng trên VTV1 là bộ phim được khán giả chờ đợi mỗi tối, bởi dàn diễn viên diễn xuất lôi cuốn, mà quan trọng hơn là thông điệp mà bộ phim mang đến cho khán giả. Không có cuộc khảo sát chính thức nào nhưng qua những clip ngắn trên youtube và các nền tảng khác, phim đã thu hút số lượng người theo dõi, comment, bình luận lên tới hàng chục nghìn, thậm chí hàng triệu lượt. Điều đó cho thấy, "Hương vị tình thân" được đông đảo khán giả yêu thích và theo dõi. Và trong một những vai diễn có cá tính rõ nét nhất, để lại ấn tượng với nhiều người xem chính là vai bà Bích mẹ nuôi của nhân vật chính là Phương Nam, vai diễn bà Bích do nghệ sỹ Tú Oanh diễn viên Nhà hát tuổi trẻ thể hiện. Nghệ sỹ Tú Oanh chia sẻ về quá trình thực hiện vai diễn và những thông điệp tích cực từ bộ phim đang được khán giả háo hức chờ đợi và theo dõi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2021
  Được ra đời “thần tốc” trong 2 tuần bởi khoảng 200 kỹ sư công nghệ thông tin đến từ các Công ty như Got It, STEAM for Việt Nam, Kompa Group và Filum, nền tảng “Giúp tôi” đã chính thức đi vào vận hành. Với sự đồng hành của hơn 200 tình nguyện viên cùng các y, bác sỹ ở nhiều bệnh viện trên cả nước, ứng dụng “Giúp tôi” đang dần được nhiều F0, F1 cách ly tại nhà quan tâm và sử dụng. Anh Trần Việt Hùng – Đồng sáng lập "Giúp tôi" - chia sẻ lý do anh đã tập hợp các bạn trẻ từ Thung lũng Sylicon Valley (Hoa Kỳ) cùng sáng lập Dự án “Giúp tôi”, để hỗ trợ người dân từ xa, trong đó quan trọng nhất hiện nay là kết nối bệnh nhân với bác sỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng và nguy hiểm, đồng cảm và thấu hiểu với khó khăn của những người bệnh vẫn đang phải bám trụ mỗi ngày tại các bệnh viện, nhóm “Những Chuyến Xe Yêu Thương” với 122 tình nguyện viên sử dụng xe cá nhân, tự chi trả chi phí để hỗ trợ, giúp đỡ, đưa người bệnh về quê hoặc về các cửa ngõ thành phố, gần hơn với quê nhà. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những chuyến xe yêu thương như là “cứu cánh” của bà con, của bệnh nhân nghèo đang mong muốn về quê ở thời điểm này. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Nguyễn Diệu Linh ở quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, một tài xế rất đặc biệt, chị là 1 trong 5 nữ tài xế của nhóm “Những chuyến xe yêu thương”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  Trước những diễn biến phức tạp của dịch covid-19, hơn 1 tháng qua, Hà Nội đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Dịch bệnh đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người ở khu cách ly, những vùng cách ly y tế... Nhưng trong khó khăn ấy đã xuất hiện những hành động, việc làm, nghĩa cử cao đẹp, thể hiện nghĩa tình giữa người với người, cùng sẻ chia, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong mùa dịch, góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Và một trong những nghĩa cử cao đẹp ấy là sự sẻ chia của nhân dân, doanh nghiệp với các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, trong đó có các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương. Câu chuyện được ghi lại ở huyện Quốc Oai, Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Khi bạt ngàn vùng mía nguyên liệu ở xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang tắm mình trong thuốc trừ rệp, ngộp thở bởi phân vô cơ, thì 10 hecta đất dưới chân núi Hón Mũ lại bình thản nghỉ ngơi, một hệ sinh thái rừng đa loài tự nhiên dần sinh sôi và phát triển theo từng ngày. Với mục tiêu xây dựng một mô hình nông nghiệp bền vững, làm sao để bảo vệ rừng, không bóc lột đất, lấy đi lượng sinh khối nhỏ nhất từ đất mẹ nhưng mang lại giá trị lớn nhất, hai vợ chồng Lê Xuân Hà và Lê Thị Ưng đã tạo lập nên trang trại Hón Mũ, nơi con người sống thuận theo tự nhiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  Khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì ở mọi tỉnh thành trong cả nước, các bạn tình nguyện viên với khát khao tuổi trẻ cống hiến đang xung phong vào phục vụ tuyến đầu chống dịch. Những ngày qua, hình ảnh các bệnh nhân Covid-19 sau khi được điều trị khỏi đã xin ở lại bệnh viện, trở thành những tình nguyện viên chăm sóc cho các bệnh nhân khác hoặc phụ giúp các công việc hậu cần ở các bệnh viện điều trị Covid-19 được lan truyền trong cộng đồng. Họ trở thành những trợ thủ cho các y bác sĩ và là tấm gương truyền tinh thần lạc quan cho rất nhiều bệnh nhân khác trong cuộc chiến chống Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  Trước những dòng tin nhắn, dòng trạng thái của con trên facebook - chị Giang Thị Kim Cúc nén niềm thương đối với cô con gái 13 tuổi để cười thật tươi với lời hứa "Mẹ sẽ về". Ở TPHCM, người phụ nữ ngày nào mà nhiều người biết đến với tên gọi: "Chiến binh" nhặt rác, một trong những Trashpackers đầu tiên tại Việt Nam vẫn là một "chiến binh" âm thầm trên mặt trận mà chị gọi là tuyến cuối ở nơi tâm dịch COVID-19. Trò chuyện cùng chị Giang Thị Kim Cúc để hiểu rõ hơn về những công việc và tấm lòng của chị dành cho người dân thành phố trên những chuyến xe thiện nguyện 0 đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu vực cách ly, phong tỏa được thử nghiệm thành công ở phường Quang Vinh Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Sản phẩm sáng chế do sinh viên Nguyễn Phan Xuân Khương và nhóm bạn Trường Đại học Lạc Hồng thiết kế, được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro nhiễm bệnh cho các y bác sỹ, các tình nguyện viên phục vụ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2021
  Từ một vùng đất dốc trơ cằn, bạc màu do canh tác ngô lâu năm, làm thế nào để đồi trọc phủ được màu xanh của các loại cây ăn quả? Từ thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật do dịch bệnh trên cây ngô đã hoành hành, làm thế nào có thể chuyển sang tư duy làm nông nghiệp sạch, canh tác bền vững? Câu trả lời sẽ có từ câu chuyện thực tế của người nông dân, các hợp tác xã tại tỉnh Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Giữa những ngày mà tin tức dịch bệnh khiến ai cũng nhói lòng, thì những câu chuyện về tình người, về sự kết nối, sẻ chia, về sự tử tế xuất hiện trong mùa dịch cũng làm chúng ta không cầm được nước mắt vì sự xúc động. Còn nhiều lắm quanh ta những tấm lòng thơm thảo, còn nguyên tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước thì thương nhau cùng”. Chúng ta cùng nghe câu chuyện cảm động về những chiến sĩ áo trắng trong những ngày tháng không thể nào quên này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2021
  Ở nhà đọc sách trong thời gian phải giãn cách xã hội là việc làm hữu ích, không chỉ góp phần giảm lây nhiễm Covid-19 mà còn nâng cao tri thức cho mỗi người. Cũng chính vì lẽ đó mà trong những ngày áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ở TP.HCM không chỉ có những suất ăn, những phần lương thực, thực phẩm được trao tay mà còn có những món quà đặc biệt khác cũng được trao đến người dân, đó là sách. Đọc sách ngày giãn cách đang là một trong những hoạt động được nhiều người dân TP.HCM hưởng ứng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2021
  Năm ngoái, sự kiện cây ATM gạo đầu tiên ra mắt tại thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ hiệu quả người dân vượt qua khó khăn khi dịch Cocid 19 bùng phát đã thể hiện tính hiệu quả và nhân văn của nó. Cha đẻ của mô hình này chính là anh Hoàng Tuấn Anh, ít lâu sau anh lại ra mắt mô hình ATM khẩu trang. Đến thời điểm này khi đại dịch Covid 19 đang diễn tiến phức tạp, nhiều ca bệnh nặng phải điều trị tại nhà, Hoàng Tuấn Anh lại tổ chức thêm mô hình ATM Oxy. "Trao Oxy nối dài sự sống" là thông điệp của chương trình vừa được anh phối hợp với Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh triển khai. Nhờ chương trình, nhiều người bệnh đã được tiếp nhận Oxy kịp thời khi đang cách ly tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2021
  Với hơn 20 tấm ảnh, phóng sự ảnh: "Đêm trắng tại thành trì cuối cùng chiến đấu với Covid-19 ở TPHCM" đã mang đến cho độc giả những hình ảnh chân thực và cụ thể nhất về cuộc chiến không ngừng nghỉ, giành giật sự sống cho các bệnh nhân mắc Covid 19 nặng của các cán bộ, y, bác sỹ tại Bệnh viện hồi sức cấp cứu lớn nhất TPHCM. Tác giả của phóng sự ảnh ấn tượng này là Hải Long - phóng viên trẻ của Báo điện tử Dân trí chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Là một giáo viên dạy tiếng Anh và là chủ của một trung tâm dạy ngoại ngữ, vì dịch bệnh Covid-19 nên trung tâm tiếng Anh của chị Nguyễn Thị Hồng Lan phải đóng cửa. Mất nguồn thu, không việc làm, nhưng với lòng quyết tâm, sự kiên trì chị đã tìm ra hướng đi mới cho bản thân và giúp nhiều người xung quanh có thêm thu nhập trong khi dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Giành được 3 điểm 10 tuyệt đối ở 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển khối B (Toán, Hóa, Sinh) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Võ Thị Kim Anh, học sinh lớp 12 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh không chỉ trở thành thủ khoa khối B mà còn là thủ khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm nay. Không chỉ học giỏi và đạt kết quả cao ở các môn xét tuyển đại học mà các môn thi khác của Kim Anh cũng đạt khá giỏi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Thế kỷ 20, đất nước ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược để giải phóng dân tộc, đồng thời phải tiến hành các cuộc chiến tranh tự vệ để bảo vệ vùng trời, vùng biển và biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Năm tháng qua đi, nhưng những chiến công, những chiến thắng vẻ vang đó sẽ mãi mà biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước, khát khao hòa bình và độc lập của dân tộc Việt Nam. Nhưng thời gian dần trôi, tất cả những nhân vật lịch sử, những tư liệu quý hiếm với bao kỷ niệm, chiến công, kỳ tích sẽ khuất dần theo năm tháng, theo từng số phận con người… Có những người đang âm thầm thu nhặt lại từng trang sử đó qua công trình sách “Ký ức người lính”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  Khi sạt lở đất ven sông diễn ra ngày càng khốc liệt, có lẽ việc biến một ngôi làng bị sóng dữ “ngoạm” hết 2/3 diện tích trở thành mảnh đất trù phú, khu dân cư kiểu mẫu là điều không tưởng. Ấy vậy mà, làng du lịch Triêm Tây, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, đã được vực dậy từ chính điều tưởng chừng khó thực hiện ấy. Để “giữ làng”, kiến trúc sư Bùi Kiến Quốc đã dùng hơn 100.000 bao cát, hàng ngàn mét tường đá và bê tông được ông thiết kế ngầm xung quanh khu vực này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  Suốt 31 năm ròng kiên trì, bằng mọi cách, mọi phương pháp tìm kiếm khoa học, gia đình nhà giáo Nguyễn Sỹ Hồ, ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã tìm được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Đăng Khoa, người anh trai hy sinh tại chiến trường miền Nam. Thấu hiểu những mất mát đau thương do chiến tranh để lại cho các gia đình có người thân hy sinh nên mỗi khi đến các nghĩa trang liệt sỹ ở mọi miền quê, ông kết hợp vừa tìm kiếm thu thập thông tin người anh trai vừa đi tìm mộ các anh hùng liệt sỹ khác đang bị thất lạc. Việc làm của ông khiến cho hàng triệu trái tim xúc động và ông được nhiều người gọi bằng cái tên thân thương “Người đưa đò thầm lặng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Trong thời điểm này, ngoài việc điều trị khỏi bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân, các cơ sở y tế trong cả nước đang điều trị hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19, riêng TP Hồ Chí Minh có hơn 30.000 bệnh nhân. Đây thực sự là con số rất lớn, đang tạo áp lực từng ngày, từng giờ lên khối điều trị. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư này, sau thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, rồi đến Hà Nội, số ca mắc dự kiến còn tăng cao trong những ngày tới, việc thí điểm cách ly F0 tại nhà sau khi đã điều trị tại cơ sở y tế đã được tính đến. Trước tình hình này, đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện, cơ sở chữa bệnh đang nỗ lực điều trị bệnh nhân Covid-19 thật khẩn trương, kịp thời để không bệnh nhân nào “bị bỏ lại phía sau”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Đã có rất nhiều đoàn y bác sỹ tình nguyện chi viện cho các vùng dịch, bên cạnh đó cũng có hàng trăm bác sỹ, thầy thuốc, chuyên gia y tế đã kết nối cùng nhau, thành lập các nhóm , tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân trong bối cảnh nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. Nhóm “Giúp nhau mùa dịch” do bác sỹ Phan Xuân Trung – Trung tâm y tế MEDIC thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nhóm Bác sỹ như vậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  Những chia sẻ của anh Phạm Đình Quý, Đại sứ truyền cảm hứng do WeChoice Awards 2018 bầu chọn về những chuyến xe rau xuyên đêm Nam tiến. Mọi người thường gọi vui anh là phóng viên hiện trường, anh quay lại cảnh anh đi thu mua rau của bà con nông dân xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng để chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2021
  Gần 3 tháng sống trong tâm dịch Covid-19 ở tỉnh Bắc Giang, chị Vũ Thị Thuỳ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện Bồ Câu Trắng - Hải Phòng đã tất tả ngược xuôi khắp những nơi tập trung nhiều ca nhiễm Covid-19 chỉ với mong muốn đơn giản là có thể giúp đỡ người dân thiếu thốn vì dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống. Khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, chị Vũ Thị Thuỳ lại lên kế hoạch, để góp phần kết nối các tấm lòng hảo tâm, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn vì dịch Covid-19. Chị Vũ Thị Thuỳ chia sẻ những hoạt động thiện nguyện hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Câu lạc bộ tình nguyện Bồ Câu Trắng - Hải Phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2021
  Việc đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày để các y bác sỹ có đủ sức khỏe làm việc, từng bước đẩy lùi Covid là điều được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, bếp trưởng Phạm Tuấn Hải, giám khảo chương trình Master Chef Việt Nam và những đầu bếp có tay nghề cùng Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội đã cùng góp sức chế biến những suất ăn ngon, đủ dinh dưỡng để tiếp sức cho các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Những suất ăn tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng sẽ phần nào làm ấm lòng những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch và cũng là tấm lòng của “hậu phương” luôn hướng về “tiền tuyến”. Cùng nghe những chia sẻ của Bếp trưởng Phạm Tuấn Hải, người đã cùng Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội và các nhà tài trợ đưa các suất ăn yêu thương đến các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Sống giữa vùng đất trồng hồng nổi tiếng nhất nước, lại xuất thân là một chuyên gia ủ rượu, bia và các loại vang Đà Lạt, đã không ít mùa hồng ông Trần Phú Lộc, ở đường Ba Tháng Tư, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chứng kiến cảnh nhà vườn không bán được hồng phải đổ bỏ, hoặc bán với giá rẻ như cho, trong khi đây là loại trái cây đặc sản riêng của Đà Lạt. Sau khi nghỉ hưu, năm 2014, ông Lộc cùng cộng sự sang Nhật học cách sấy hồng. Tù đó, ông đã trở thành một nông dân thực sự, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với những công nhân trồng, chăm sóc, thu hoạch và sấy hồng. Ông Trần Phú Lộc chia sẻ nghe những tâm huyết trên con đường nâng tầm các loại nông sản bản địa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2021
  Tình trạng ô nhiễm rác thải trong mấy năm gần đây đang là báo động đỏ khiến người dân rất lo lắng. Đã có nhiều cuộc thi, triển lãm tranh ảnh để lên án những hành động thiếu ý thức trong hoạt động bảo vệ môi trường và hướng cộng đồng đến cuộc sống xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Có một câu chuyện khá thú vị mang tên “xóa những điểm đen về rác thải” tại các khu vực đô thị và tuyến đường trung tâm ở Đắc Lắc. Những bức tường cũ bám đầy rêu, những cột điện dán chi chít những tờ rơi, tờ quảng cáo ở Đắk Lắk đang dần được “thay áo mới” bằng những bức tranh 3D sống động, mang đậm bản sắc Tây Nguyên. Đây là cách mà tuổi trẻ Đắk Lắk đang làm để góp phần xóa những “điểm đen” về rác thải trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Do tình hình dịch bệnh, nhiều giải đấu thể thao vẫn chưa thể diễn ra trực tiếp. Điều này làm ảnh hưởng không ít đến tinh thần luyện tập, hoạt động thi đấu của các vận động viên. Làm thế nào để giữ lửa và duy trì phong độ tập luyện cho các vận động viên là câu hỏi trăn trở của các huấn luyện viên cũng như lãnh đạo ngành thể thao và bộ môn Taekwondo cũng không là ngoại lệ. HLV Nguyễn Thanh Huy - người có hơn 40 năm gắn bó với Taekwondo cho rằng, giai đoạn này là một giai đoạn rất đặc biệt, giai đoạn cần có những thích ứng linh hoạt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  Hoàng Minh Tuấn, chủ nhân kênh youtube Chanlaca, một trong 4 kênh youtube du lịch, khám phá đình đám nhất hiện nay ở nước ta. Dễ dàng cảm nhận được một tình yêu mãnh liệt mà Chan dành cho quê hương đất nước qua những clip chuyển tải được vẻ đẹp của núi rừng, của thiên nhiên hùng vĩ trên những nẻo đường anh đặt chân đến với người xem. Với Chan, được khám phá, được hòa mình vào thiên nhiên, được sống và cảm nhận tình cảm nồng ấm của người dân địa phương, đó như hơi thở cuộc sống hàng ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2021
  Tách biệt với sự ồn ào của đường phố Hà Nội, tại một góc nhỏ mang tên Cafe Góc Phố, có một nhân vật khá đặc biệt mà chúng tôi đã hẹn gặp một cách tình cờ khi thấy hiệu sách trên facebook của anh "Bình book". Hiện công việc chính của anh Bình là giảng viên trường đại học Giao thông vận tải kiêm quản lý hiệu sách trên facebook. Trong 15 năm đứng trên giảng đường với vai trò là giảng viên và lăn lộn ở một công ty cầu đường. Khi cảm thấy mình đã vững vàng anh quyết định quay về với tình yêu sách. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Đài Tiếng nói Việt nam trò chuyện với anh Nguyễn Tuấn Bình - người bán sách kỳ lạ, bởi anh chỉ bán những cuốn sách mà mình am hiểu nội dung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Những người khuyết tật không phải là gánh nặng của xã hội, chúng tôi vẫn có thể tạo ra những giá trị làm đẹp cho cuộc đời - Đó là những thông điệp được truyền đi từ nhiều người khuyết tật đang nỗ lực vượt lên chính mình; phát triển kinh tế và giúp những người đồng cảnh ngộ thêm tự tin, tự chủ trong cuộc sống... Nguyễn Thị Thu Thương – cô gái mắc căn bệnh xương thủy tinh, không chỉ vượt qua chính mình mà còn gây dựng nên doanh nghiệp thành mái ấm cho người khuyết tật. Thu Thương tâm sự về quá trình vượt lên số phận, tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, vươn lên trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Việt Nam từng là nước có tỷ lệ đất rừng và trữ lượng gỗ bình quân đầu người thấp nhất trên thế giới, nhưng trong những thập kỷ gần đây, nước ta đã ghi nhận những nỗ lực đáng kể trong việc quản lý và bảo vệ rừng. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc năm 2020 lên tới 42%. Tuyên Quang là tỉnh nằm trong tốp 3 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng với tỷ lệ che phủ trên 65%. Để đạt được kết quả đó, không thể không kể đến công sức của những cán bộ, công chức ngành kiểm lâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Trong những ngày này, tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang nóng lên không chỉ bởi nhiệt độ của những ngày hè oi bức, mà còn bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta cũng thấy nhiều hình ảnh hoạt động của các tổ chức, cá nhân chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh qua các hoạt động quyên góp để giúp cho lực lượng chống dịch hoàn thành nhiệm vụ. Tại thủ đô Hà Nội, đi trên các tuyến phố, bạn sẽ nhận thấy những bức tường rêu phong, cũ kĩ đã được khoác áo mới với những bức tranh cổ động, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Họa sĩ trẻ Nguyễn Mạnh Quang và nhóm Tranh vẽ tường AQ đang góp một phần sức lực của mình cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 qua những bức bích họa...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2021
  Bà Nguyễn Thị Thành, chủ một quán ngan ở phố Tây Sơn (Hà Nội) thực hiện phát quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, sau khi nghe chuyện nam thanh niên nhảy cầu tự tử vì không có việc làm. Hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận tiền và gạo hỗ trợ từ bà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2021
  Nhiều người trong chúng ta từng rơi nước mắt khi xem video clip một nữ y tá nghẹn ngào vì hàng chục ngày liền không được về nhà. Con gái nhỏ nhớ mùi sữa mẹ - nghe giọng chị trên sóng truyền hình, bé khóc, người thân ngay cạnh không thể cầm lòng... Rất nhiều câu chuyện tương tự được truyền tải - những chiến sĩ áo trắng thêm gần gũi, cũng đầy nghị lực, đặc biệt trong giai đoạn ngành y cần sự góp sức, cả nước cần sự đồng lòng. Để có những hình ảnh và âm thanh xúc động trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta nghĩ ngay tới những chiến sĩ trên mặt trận báo chí. Ở đâu có hoạt động phòng, chống dịch, ở đó có phóng viên báo chí, kể cả những nơi rủi ro nhất…để thông tin được cập nhật, từng phút, từng giờ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng. Nhiều phóng viên trong số đó cũng phải tạm xa gia đình nhiều ngày liền, gác lại niềm vui chưa trọn vẹn trong bữa cơm gia đình… Nhiệt huyết, đam mê với nghiệp cháy bỏng đã giúp cho những nhà báo không ngại hiểm nguy, dấn thân để tạo nên những tác phẩm báo chí để đời. Nhà báo Đinh Công Doanh – Báo Bắc Giang trải lòng về những phút giây tác nghiệp hồi hộp nhất trong đợt chống dịch COVID - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Bắc Giang đã trải qua những ngày đêm khó khăn khi là tâm điểm của dịch bệnh. Thế nhưng, cùng với sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của đồng bào cả nước và nơi tuyến đầu có những con người luôn quyết tâm, sẵn sàng vì nhiệm đã cơ bản không chế được bệnh dịch, từng bước đem lại cuộc sống an toàn cho người dân. Đặc biệt, với những người làm nhiệm vụ tại các khu cách ly đặc biệt luôn rình rập những rủi ro tiềm ẩn là có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, với nhiệm vụ và trách nhiệm cộng đồng, họ đã vượt qua và cảm thấy hạnh phúc khi đã góp một phần nhỏ trong việc từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Chia sẻ của thiếu tá Trần Mạnh Hiếu, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang, người đã hơn 1 tháng qua đang làm nhiệm vụ ở điểm cách ly Trường mầm non Trần Nguyên Hãn, Tp Bắc Giang sẽ phần nào giúp chúng ta hình dung được công việc của những người nơi tuyến đầu chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Hiện nay cả nước có khoảng hơn 35.000 ha tập trung chuyên canh hoa cây cảnh, phân bổ đều ở cả hai miền Nam, Bắc. Nhiều mô hình sản xuất hoa, cây cảnh đạt từ vài trăm triệu đồng đến vài tỉ đồng một hecta hàng năm. Những năm gần đây, các viện nghiên cứu đã được đầu tư nhiều chương trình đề tài nghiên cứu chọn tạo giống hoa, các dự án về giống. Mới đây, Viện Nghiên cứu rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công nhiều giống hoa sen có ưu điểm vượt trội và đang được trồng tại một số tỉnh thành. Việc cho ra đời nhiều giống sen mới này có giá trị như thế nào trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vùng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang sản xuất nông nghiệp đa dạng hàng hóa? PGS-TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi về cách trồng cây sen giống mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Phạm Đức Anh, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội là tấm gương sáng về sự nỗ lực, khát khao chinh phục ước mơ. Năm 2017, 2018 hai năm liên tiếp giành HCV vàng Olympic Quốc tế, có nhiều cơ hội vào trường Top đầu thế giới nhưng Đức Anh vẫn quyết định học tại trường Đại học Y Hà Nội. Với thành tích xuất sắc, năm 2018, Phạm Đức Anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba khi mới 18 tuổi; năm 2019 được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội. Chàng sinh viên trẻ luôn nỗ lực hết mình với khát vọng được cống hiến cho đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Cuộc chiến chống Covid-19 trên cả nước đang ở thời điểm quyết định, cam go nhất. Những ngày này, các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an… đang căng sức chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, quyết tâm sớm chiến thắng được dịch bệnh. Đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với tinh thần động viên, khích lệ, nhằm tạo thêm động lực, tiếp sức cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, y bác sỹ ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chàng trai trẻ Bùi Đình Thăng, qua những bức họa của mình trên trang Fanpage Thăng Fly Comics đã kể về những câu chuyện thường nhật dưới góc nhìn hài hước và đáng yêu qua những nét vẽ của mình, từ đó truyền đi thông điệp yêu thương, cổ vũ, cùng nhau chung tay chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Là một trong số các cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện 198, Bộ Công An chi viện cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh tại Bắc Giang, nữ điều dưỡng Tưởng Khánh Thủy tạm biệt chồng và 2 con trai nhỏ, khoác ba lô xung phong vào tâm dịch với tâm thế của một người chiến sỹ công an, của một cán bộ làm công tác y tế. Trải qua những ngày cùng các đồng nghiệp chiến đấu với dịch bệnh, Khánh Thủy cảm nhận được rõ hơn sức căng của công việc, áp lực cũng như thấu hiểu được những điều mà có lẽ chỉ những con người đang sống và chiến đấu trong vùng tâm dịch mới hiểu được.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Tốt nghiệp ngành tiếng Nhật, khoa Đông Phương, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, một tương lai sáng lạn đang chờ Lê Dương Thể Hạnh. Nhưng rồi căn bệnh u não đã cướp đi của Hạnh tất cả những gì trong giai đoạn đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Hành trình Lê Dương Thể Hạnh chiến đấu chống lại bệnh tật, vươn lên tự khẳng định mình như một câu chuyện cổ tích đẹp về nghị lực về khát vọng sống lớn lao. Là tác giả của 4 cuốn sách: Có một mặt trời không bao giờ tắt, Bình yên sau giông bão, Mặt trời yêu thương và mới đây nhất là cuốn Sứ mệnh của hoa. Cô dành số tiền có được từ cuốn sách mới để hỗ trợ những người đang gặp khó khăn do dịch Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Ở vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm có hàng trăm trẻ em bị chết đuối nước. Hàng chục năm qua đã có một người phụ nữ ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tình nguyện dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ. Mới đây, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021, trong đó có người phụ nữ này, đó là bà Trần Thị Kim Thia. Mặc dù bà Sáu Thia có cuộc sống rất vất vả, bà từng bán vé số, kiếm ve chai để kiếm sống, nhưng trong lòng bà luôn nhen lên tình yêu thương, nhất là với trẻ em. Trong rất nhiều hoạt động giúp đỡ trẻ em, khi nói đến bà người ta rất nể trọng bởi việc bà đã dạy bơi miễn phí cho khoảng 3.800 trẻ em ở Đồng Tháp kể từ năm 1992 đến nay. Sẽ còn rất nhiều câu chuyện thú vị, giàu tính nhân văn về người phụ nữ này được chia sẻ trong cuộc trò chuyện giữa BTV Đài TNVN với bà Sáu Thia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp lan rộng tại hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước. Vì vậy thông điệp "Chung tay đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai dịch bệnh" được lựa chọn để các cấp ủy Đảng, Chính quyền, gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội dành sự quan tâm nhiều hơn nữa đối với các em, đặc biệt trong tình hình hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Bắc Giang đang ở giữa “cơn cuồng phong” COVID-19. Số F0 vẫn tăng thêm từng ngày, hàng chục nghìn công nhân; hàng trăm nghìn người phải cách ly. Giữa tâm dịch, tình người, sự đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi đang giúp người dân vững tâm hơn. Để rõ hơn về những sinh hoạt và tình người trong các khu cách ly, BTV Đài TNVN đã kết nối điện thoại với anh Phạm Bá Dương, đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Mầm non Âu Cơ 2, thôn Ninh Khánh – thị trấn Nếnh – huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Làn sóng dịch Covid - 19 lần thứ 4 đã khiến hàng nghìn học sinh và giáo viên phải vào sống tại các khu cách ly. Dù phải ở khu vực cách ly nhưng những giáo viên đã khắc phục khó khăn ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học, ôn tập cho các em học sinh, nhất là những học sinh cuối cấp sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp, nhằm giúp các em ngừng đến trường nhưng không ngừng học. Vậy cuộc sống của cô trò ở khu vực cách ly diễn ra như thế nào? Làm sao để một ngày trôi đi trong khu cách ly trở nên có ích? Chuyện đêm hôm nay phóng viên Thu Hiền trò chuyện với cô giáo Hoàng Thị Quyên, Tổ trưởng tổ Văn-Sử, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - một trong 18 giáo viên đã phải đi cách ly y tế tập trung cùng với 39 học sinh do lớp có 2 học sinh F0 mắc Covid - 19 để nghe cô chia sẻ về cuộc sống cũng như những công việc thầm lặng mà đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ công an, quân đội đã và đang làm ngày đêm để phòng chống dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Từ lâu khói thuốc lá đã được biết đến khi chứa hàng nghìn hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và là nguyên nhân gây tử vong cho hàng nghìn người mỗi năm. Đáng chú ý một đánh giá mới đây cho thấy, người hút thuốc có nguy cơ mắc Covid-19 dẫn tới tử vong cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Nhân Ngày 31/5 Ngày Thế giới không thuốc lá, với chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Bích, Trưởng khoa Sức khỏe Môi trường và nghề nghiệp Trường Đại học y tế công cộng trao đổi về cách bỏ thuốc lá, cũng như chia sẻ về những tác hại của khói thuốc lá và cách phòng tránh việc tiếp xúc khói thuốc lá thụ động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Nhắc đến gốm ở Hà Nội, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến Gốm Bát Tràng...Nhưng có một dòng Gốm mang dấu ấn cá nhân của một gia đình, dòng tộc đã bền bỉ xây dựng một thương hiệu gốm riêng hơn 50 năm qua trong lòng Hà Nội, đó là Gốm Chi. Giữa sự thăng trầm của các nghề truyền thống, giữa sự phát triển mạnh mẽ của thị trường gốm với rất nhiều sản phẩm gốm hiện đại, nhập ngoại...thế nhưng Gốm Chi vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng người yêu mến gốm. Nói như anh Nguyễn Hồng Tân, con trai thứ 2 của nhà làm gốm Nguyễn Văn Chi, người đã xây dựng nên dòng Gốm Chi thì: Chắc chắn gốm Chi phải có những nét riêng. Vậy nét riêng đó là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Có cái tên lãng mạn nhưng Mơ phố chỉ là một quán cafe bình dân nhỏ xíu. Chủ quán cafe này là bác sĩ Ngô Tuấn Anh - bác sĩ khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện 108 với mong muốn có thêm một phần kinh phí để đến vùng núi Tây Bắc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2021
  Nhờ biết phát huy thế mạnh của địa phương cùng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc nên người dân xã biên giới Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những bước khởi đầu thuận lợi với hoạt động du lịch cộng đồng, thu hút ngày càng nhiều du khách đến mảnh đất biên cương tươi đẹp. Trong Chuyện đêm hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến thính giả một thanh niên đi tiên phong làm du lịch cộng đồng ở vùng biên Y Tý, đó là chàng trai người Hà Nhì- Ly Xá Xuy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2021
  Mỗi khi nhắc đến Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay tới thủ đô ngàn năm văn hiến, với những di tích đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như Hoàng thành Thăng Long, tháp Rùa, Văn miếu Quốc Tử Giám … Và trong suốt chiều dài lịch sử nước nhà, Hà Nội là kinh đô của nước Đại Việt, trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế. Bởi thế, không khó để tìm thấy những làng nghề thủ công truyền thống ở Hà Nội có lịch sử lâu đời, mang đậm nét văn hóa dân gian Việt Nam. Việc phát huy giá trị của các làng nghề truyền thống trong đời sống đương đại có vai trò rất quan trọng của các nghệ nhân, những người được ví như “linh hồn” của các làng nghề truyền thống. Nghệ nhân ưu tú Vũ Mạnh Hải, Chủ tịch Hội nghệ nhân, thợ giỏi Hà Nội, chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề và mong muốn của những nghệ nhân của Thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2021
  Ai khi đến Khu di tích Phủ Chủ tịch cũng có thể thấy trong khu vườn gần bờ ao cá đối diện với Nhà sàn có một cây dừa đôi lạ mắt, một gốc có hai thân. Đây là cây dừa nhân dân xã Nam Tiến cũ, nay là thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã gửi biếu Bác vào năm 1962. Khi đó, Bác đã căn dặn các chiến sỹ trong Phủ Chủ tịch rằng: “Đây là giống dừa lạ, các cô, các chú nên trồng gần đường để sau này giới thiệu với mọi người”. Nay gốc dừa hai thân ấy vươn cao, lừng lững đứng bên đường, che bóng mát cho du khách qua lại và đã bao mùa trĩu quả. Nhà thơ Tố Hữu khi vào thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch nhìn những cây dừa càng nhớ Bác, ông đã viết mấy vần thơ: “Dừa ơi cứ nở hoa đơm trái. Bác vẫn chăm tay tưới ướt bồn...”. Cùng nghe những câu chuyện xúc động xung quanh cây dừa hai mầm trong Phủ Chủ tịch qua ký ức của ông Nguyễn Văn Vũ, người trực tiếp được gặp Bác Hồ năm 1962, nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2021
  Là một trong những nghệ sĩ biểu diễn thành công nhiều bài hát nổi tiếng về Bác Hồ nên không khó hiểu khi mỗi dịp lễ lớn của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, 19-5, nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo thường nhận được nhiều lời mời biểu diễn. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, sau hàng chục năm, cho đến tận bây giờ, chị vẫn chưa bao giờ hết cảm giác xúc động mỗi khi cất tiếng hát về Người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Với những người làm trong giới bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam là một cá nhân xứng đáng có mặt tại lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn các loài hoang dã từ 2010 – 2020. Hơn 60 năm qua, GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh đã đi qua không biết bao nhiêu khu rừng, và “tích cóp” được khối tài sản khoa học khổng lồ với những nghiên cứu về đa dạng sinh học, môi trường – lĩnh vực mà ông được coi là “cây đại thụ”. Cùng nghe ông chia sẻ về hành trình cả một cuộc đời cống hiến cho đa dạng sinh học tại Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Biên tập viên Hiền Lương trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Trung tâm hòa nhập Vkagbe về quán cafe Moca, nơi tạo việc làm, giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2021
  Nhận một học bổng cao cấp nhất Đài Loan (TQ) với 1.500 USD/tháng để làm nghiên cứu sinh ngành Tiến hoá và đa dạng sinh học, anh Nguyễn Minh Khiêm - giảng viên đại học Tôn Đức Thắng, ngoài công việc của một nghiên cứu sinh, anh còn là giám đốc đào tạo Công ty NLP Power và là Đại diện tổ chức từ thiện Build a School Foundation với mục tiêu xây 100 trường cho trẻ em ở vùng sâu vùng xa Việt Nam. Ngày nghiên cứu, tối đào tạo nhiều chương trình miễn phí về kỹ năng mềm gây quỹ xây trường, đến nay nghiên cứu sinh 31 tuổi này, đã cùng tổ chức xây dựng được 73 ngôi trường ở nhiều nơi trên cả nước. Điều gì nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu và các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo của anh như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2021
  Đại dịch covid – 19 đã khiến cho nhiều ngành kinh tế gặp khó khăn và du lịch là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Trong hoàn cảnh đó, những giải pháp kích cầu du lịch đã được đưa ra, nhiều ý tưởng được hình thành. Lê Hoàng – một trong những hướng dẫn viên du lịch đã có những hướng đi mới: Tổ chức những tour du lịch online dành cho người nước ngoài . Cùng với đó, Lê Hoàng còn quảng bá cùng bạn bè quốc tế về nét văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt cũng như hương vị đậm đà đặc trưng của cà phê Việt Nam. Thay vì đến Việt Nam, khách có thể bỏ ra một mức chi phí nhỏ trong 01 tiếng đồng hồ để ngắm cảnh và chọn chỗ theo ý muốn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Tuy không sinh ra ở Hà Nội, nhưng chị Trương Thị Bích Ngà, quê ở TP Thanh Hóa lại gắn bó với Hà Nội gần 30 năm nay. Nhiều năm công tác trong ngành công an, sau khi nghỉ hưu năm 2019 chị đã được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 13, khu dân cư số 10, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Từng được đi nhiều, học hỏi nhiều nơi, từ khi tham gia làm tổ trưởng tổ dân phố đến nay, chị đã có nhiều sáng kiến để khu phố của mình ngày càng xanh, sạch đẹp, đặc biệt là biến những bức tường cũ kỹ, rêu bẩn thành những ngõ phố, đường hoa, làm cho cảnh quan môi trường khu dân cư ngày càng khang trang, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Ông Nguyễn Việt Cường, thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là một trong những người đầu tiên tại địa phương mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang cây bưởi Diễn về trồng trên vùng đất đồi thấp. Từ đó, cây bưởi đã trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực tại địa phương, giúp mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Kể từ khi Hợp tác xã Rau quả an toàn Đức Ninh được thành lập, con trai ông Nguyễn Việt Cường là Nguyễn Việt Phong làm giám đốc và quả bưởi được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), nhiều xã viên trong Hợp tác xã đã vươn lên làm giàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2021
  Trước diễn biến phức tạp, nhiều biến chủng mới khó lường của virus Sars-CoV-2, Bộ Y tế cho biết vaccine Covid-19 trong nước là Nanocovax vừa hoàn thành thử nghiệm trên người giai đoạn 1 và giai đoạn 2 bắt đầu tiêm sẽ được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, nhưng vẫn đảm bảo quy trình chuyên môn và khoa học kỹ thuật. Trong quá trình này, một trong những đóng góp quan trọng là các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine. Họ là những ai? Cùng gặp gỡ chị Nguyễn Nữ Minh Yến và chị Trần Thị Nhung để nghe những chia sẻ của các chị khi tham gia vào quá trình này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Đi chợ với 2.000 đồng, các bạn có thể mua được gì? thế nhưng với 2.000 đồng, ở quán cơm Yên Vui, những vị khách đặc biệt là những người khó khăn, cơ nhỡ sẽ được nhận một suất cơm đầy đủ dinh dưỡng. Câu chuyện của anh Nguyễn Cao Sơn với những bữa ăn đặc biệt dành cho những vị khách đặc biệt giữa thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục sau khi quý vị cùng nghe những chia sẻ của những tình nguyện viên đến đây góp công, góp sức làm cho những bữa cơm 2.000 thêm đầy ắp tình thương yêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Tác phẩm "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du đã được nhiều lĩnh vực nghệ thuật như: hát bội, cải lương, chèo, kịch, múa rối…khai thác thành công. Trong giới họa sĩ, tác giả Nguyễn Tuấn Sơn hay còn được biết đến với nghệ danh “Sơn Kiều” đã dành hơn 20 năm theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều. Các bức tranh của anh không chỉ minh họa tác phẩm Truyện Kiều mà vẽ theo cảm xúc, cảm hứng, những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải soi kỹ nhiều lần, khám phá từng đường nét của bức tranh và không ngừng tưởng tượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Sau khi đi học nghiệp vụ Biên phòng, trở về xây dựng quê hương, nhiều năm qua, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ - Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lạn, bộ đội biên phòng Sơn La đã cùng với đồng đội miệt mài đưa con chữ đến bản làng vùng cao xa xôi. Lớp xóa mù chữ được anh và đồng đội mở ra đã giúp cho hàng chục học viên ở bản vùng cao biên giới Co Muông, đưa đến nhiều kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo. Bản Co Muông có 48 hộ với 315 khẩu hoàn toàn là người dân tộc Mông. Đây cũng là bản vùng cao, xa xôi, được “mệnh danh” là bản “năm không” – tức là không điện lưới, không đường, không trường, không trạm y tế và không chợ, giao thông đi lại khó khăn. Gian khổ là vậy nhưng không thể ngăn nổi bước chân của trung úy Vàng Lao Lừ đến với người dân bản Co Muông để từng bước giúp họ biết đọc, biết viết, rồi làm kinh tế, thay đổi cuộc sống nơi còn nhiều khó khăn này. Trung úy Vàng Lao Lừ chia sẻ những nỗi gian truân và niềm vui của việc gieo chữ nơi vùng cao biên giới này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2021
  Ở Việt Nam hiện có khoảng hơn 6 triệu người khuyết tật, là nhóm đối tượng yếu thế nên cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn, trong đó cơ hội được tiếp cận với việc làm gặp những rào cản không nhỏ. Để họ có thể tự lập, hòa nhập với cộng đồng, nhiều năm qua hợp tác xã tranh ghép vải đã trở thành ngôi nhà thứ hai giúp họ tự tin hòa nhập. Anh Lê Việt Cường, Giám đốc Hợp tác xã tranh ghép vải - Vụn Art chia sẻ những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2021
  Những người sành uống trà, yêu thích nghệ thuật trà đạo chắc hẳn đều mơ ước có được những bộ ấm, chén tử sa. Ấm, chén tử sa không chỉ đẹp và sang trọng mà còn tăng thêm vị ngon khi thưởng thức trà. Hiện nay, để sở hữu một bộ ấm trà tử sa là điều không khó, dù giá thành khá cao. Và ở Việt Nam, Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn, người làng gốm Bát Tràng, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội là người đã sáng tạo ra dòng gốm độc đáo này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Tiến sĩ Cherry Vũ, tên Việt Nam là Vũ Anh Đào, CEO của công ty tư vấn toàn cầu Teal Unicorn, Two Hills có trụ sở chính tại New Zealand, là Tiến sĩ về Chính sách Công, Đại học Victoria Wellington, Thạc sĩ Quản lý Công đại học Potsdam, CHLB Đức và 3 bằng cử nhân Việt Nam: Luật, Văn Hoá, Tiếng Anh, là một trong 100 người phụ nữ trên thế giới có đóng góp lớn trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp linh hoạt toàn cầu; là diễn giả quen thuộc trong các hội nghị quốc tế lớn về cách làm việc và quản lý mới. TS Cherry Vũ đã và đang rất thành công trong việc tư vấn và huấn luyện nhiều tổ chức và doanh nghiệp chuyển đổi từ những cách làm việc và quản lý truyền thống sang những cách thức tiên tiến. Với mong ước xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiệu quả hơn, mà ở đó con người hạnh phúc hơn, ai cũng có cơ hội đóng góp và tỏa sáng, chị là nhà sáng lập và lãnh đạo của Business Agility Vietnam, cộng đồng doanh nghiệp linh hoạt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Tách biệt với sự ồn ã của đường phố Hà Nội, tại một góc nhỏ mang tên “Cà phê Góc phố” có một nhân vật khá đặc biệt mà chúng tôi đã hẹn gặp một cách tình cờ khi thấy “Hiệu sách” trên Facebook của anh: Bình Book. Hiện công việc chính của anh Bình là Giảng viên trường Đại học Giao thông Vận tải kiêm quản lý Hiệu sách trên Facebook. Trong 15 năm đứng trên giảng đường với vai trò là giảng viên và lăn lộn ở một công ty cầu đường, khi cảm thấy mình đã vững vàng, anh quyết định quay về với “tình yêu sách”. Anh Nguyễn Tuấn Bình là người bán sách “kỳ lạ”, bởi anh chỉ bán những cuốn sách mình am hiểu nội dung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  Nghệ sỹ Viola Nguyệt Thu là một trong những nghệ sĩ đã thành danh ở nhiều dàn nhạc quốc tế, nhưng chị lại quyết định trở về nước lập nghiệp. Không chỉ tích cực hoạt động nghệ thuật trong nước, nghệ sỹ viola Nguyệt Thu còn sáng lập nên những ngôi trường Bình Minh nghệ thuật - Sunrise For Art (viết tắt là SFORA) dùng âm nhạc để trị liệu và dạy trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Bằng âm nhạc, chị muốn kết nối trẻ với thế giới xung quanh, khơi dậy tiềm năng và đưa trẻ trở về với cuộc sống bình thường. Mời quí vị cùng nghe chị Nguyệt Thu tâm sự về hành trình chị dành tâm huyết và thời gian đưa âm nhạc đến với những đứa trẻ tự kỷ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  Nép mình trong một con ngõ nhỏ, quán cà phê Mơ Phố có lẽ cũng giống như bao quán cà phê khác tại Hà Nội...Thế nhưng quán cà phê Mơ Phố lại thu hút rất đông khách, họ đến đây không chỉ để nếm hương vị cà phê, nhấm nhấp vị mật ong của tách trà hoa cúc hay nhẩn nha hạt hướng dương...mà vì những điều đặc biệt từ chính những con người đang vận hành cafe Mơ Phố với những dự án đặc biệt như: Mơ Phố học tập, Mơ phố âm nhạc, Mơ phố sức khỏe, Mơ phố Sách...những dự án đang biến những giấc mơ của các em nhỏ vùng cao đến gần hơn với hiện thực. Anh Ngô Tuấn Anh, bác sỹ viện Trung ương Quân đội 108, Hội trưởng Hội bác sỹ tình nguyện, chia sẻ về những dự án và những điều đặc biệt ở Cafe Mơ Phố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  Với niềm đam mê yêu thích môn nghệ thuật múa rối và khát vọng gìn giữ nghệ thuật truyền thống của cha ông là động lực để Nghệ sỹ Nguyễn Lan Hương nỗ lực, gắn bó với nghề, cống hiến cho khán giả những tiết mục mang đậm phong vị của làng quê Đồng bằng Bắc Bộ. Nghệ sỹ Lan Hương là một trong những gương mặt triển vọng của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Hơn 17 năm gắn bó với nghề chị đã giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi liên hoan múa rối quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Nếu nói về yêu con, không cha mẹ nào không nói rằng mình yêu con vô điều kiện, con là món quà quý báu nhất mà cuộc sống ban tặng cho mình. Tuy nhiên, khi các con bước vào tuổi dậy thì, thường ở thời điểm các con bước vào cấp 2 cho đến cấp 3 không ít gia đình gặp khó khăn trong việc tương tác giữa cha mẹ và con cái. Vậy làm thế nào để xây dựng và duy trì sợi dây kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, để hành trình đồng hành cùng con luôn là hành trình đầy tin tưởng và hạnh phúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  Năm 1960, xã Nam Tiến cũ, nay là thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có thành tích xuất sắc về sản xuất nông nghiệp đạt năng suất 5 tấn thóc/ ha, dẫn đầu toàn tỉnh Phú Thọ về phong trào xây dựng hợp tác xã nông nghiệp bậc cao, được chọn là mô hình điểm của miền Bắc, vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen ngợi. Nhân dân nơi đây, ngoài nghề chính là làm ruộng và trồng cây rau màu, còn có thêm một số nghề phụ truyền thống nổi tiếng như: ươm cá con giống, cây rau giống và ươm quả dừa giống.... đã trở thành hàng hóa cung ứng cho các nơi, mang lại nguồn thu nhập khá cao cho nhân dân địa phương. Nhờ những thành tích này, năm 1962, xã Nam Tiến vinh dự được đón Bác về thăm. Với những bà con địa phương đã từng trực tiếp được gặp Bác, nghe Bác chỉ dạy, khuyến khích động viên và phê bình ngay khi có khuyết điểm thì giọng nói, hình ảnh của Người vẫn còn in đậm trong tâm trí cho đến tận bây giờ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Năm 1990 ông Nguyễn Thế Bảo từ Đồng Tháp đễn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đông Nai lập nghiệp. Sau khi tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng ông Bảo quyết định kêu gọi mọi người chung vốn mua 10ha đất trồng xoài. Qua 7 năm xoài phát triển xanh tốt nhưng không ra trái. Một thời gian dài không có nguồn thu, tỏng khi cuộc sống quá khó khăn, điện đường chưa có nên một số người trong nhóm đã nản chí quay về. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trên con đường xây dựng thương hiệu cho xoài Suối Lớn, nhưng ông Nguyễn Thế Bảo vẫn đang gỡ từng “nút thắt”, kiên trì thực hiện “giấc mơ” của mình và ông đã thành công.
  Xem thêm Thu gọn