• image

  Chuyện đêm

  "Chuyện đêm" nơi lan tỏa và chia sẻ những tấm gương tốt, những nghĩa cử cao đẹp; những phát minh, sáng chế mang thương hiệu Quốc gia.
Chương mới nhất
 • 07/05/2021
  Tuy không sinh ra ở Hà Nội, nhưng chị Trương Thị Bích Ngà, quê ở TP Thanh Hóa lại gắn bó với Hà Nội gần 30 năm nay. Nhiều năm công tác trong ngành công an, sau khi nghỉ hưu năm 2019 chị đã được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 13, khu dân cư số 10, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Từng được đi nhiều, học hỏi nhiều nơi, từ khi tham gia làm tổ trưởng tổ dân phố đến nay, chị đã có nhiều sáng kiến để khu phố của mình ngày càng xanh, sạch đẹp, đặc biệt là biến những bức tường cũ kỹ, rêu bẩn thành những ngõ phố, đường hoa, làm cho cảnh quan môi trường khu dân cư ngày càng khang trang, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Ông Nguyễn Việt Cường, thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là một trong những người đầu tiên tại địa phương mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang cây bưởi Diễn về trồng trên vùng đất đồi thấp. Từ đó, cây bưởi đã trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực tại địa phương, giúp mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Kể từ khi Hợp tác xã Rau quả an toàn Đức Ninh được thành lập, con trai ông Nguyễn Việt Cường là Nguyễn Việt Phong làm giám đốc và quả bưởi được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), nhiều xã viên trong Hợp tác xã đã vươn lên làm giàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2021
  Trước diễn biến phức tạp, nhiều biến chủng mới khó lường của virus Sars-CoV-2, Bộ Y tế cho biết vaccine Covid-19 trong nước là Nanocovax vừa hoàn thành thử nghiệm trên người giai đoạn 1 và giai đoạn 2 bắt đầu tiêm sẽ được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, nhưng vẫn đảm bảo quy trình chuyên môn và khoa học kỹ thuật. Trong quá trình này, một trong những đóng góp quan trọng là các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine. Họ là những ai? Cùng gặp gỡ chị Nguyễn Nữ Minh Yến và chị Trần Thị Nhung để nghe những chia sẻ của các chị khi tham gia vào quá trình này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Đi chợ với 2.000 đồng, các bạn có thể mua được gì? thế nhưng với 2.000 đồng, ở quán cơm Yên Vui, những vị khách đặc biệt là những người khó khăn, cơ nhỡ sẽ được nhận một suất cơm đầy đủ dinh dưỡng. Câu chuyện của anh Nguyễn Cao Sơn với những bữa ăn đặc biệt dành cho những vị khách đặc biệt giữa thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục sau khi quý vị cùng nghe những chia sẻ của những tình nguyện viên đến đây góp công, góp sức làm cho những bữa cơm 2.000 thêm đầy ắp tình thương yêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Tác phẩm "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du đã được nhiều lĩnh vực nghệ thuật như: hát bội, cải lương, chèo, kịch, múa rối…khai thác thành công. Trong giới họa sĩ, tác giả Nguyễn Tuấn Sơn hay còn được biết đến với nghệ danh “Sơn Kiều” đã dành hơn 20 năm theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều. Các bức tranh của anh không chỉ minh họa tác phẩm Truyện Kiều mà vẽ theo cảm xúc, cảm hứng, những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải soi kỹ nhiều lần, khám phá từng đường nét của bức tranh và không ngừng tưởng tượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Sau khi đi học nghiệp vụ Biên phòng, trở về xây dựng quê hương, nhiều năm qua, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ - Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lạn, bộ đội biên phòng Sơn La đã cùng với đồng đội miệt mài đưa con chữ đến bản làng vùng cao xa xôi. Lớp xóa mù chữ được anh và đồng đội mở ra đã giúp cho hàng chục học viên ở bản vùng cao biên giới Co Muông, đưa đến nhiều kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo. Bản Co Muông có 48 hộ với 315 khẩu hoàn toàn là người dân tộc Mông. Đây cũng là bản vùng cao, xa xôi, được “mệnh danh” là bản “năm không” – tức là không điện lưới, không đường, không trường, không trạm y tế và không chợ, giao thông đi lại khó khăn. Gian khổ là vậy nhưng không thể ngăn nổi bước chân của trung úy Vàng Lao Lừ đến với người dân bản Co Muông để từng bước giúp họ biết đọc, biết viết, rồi làm kinh tế, thay đổi cuộc sống nơi còn nhiều khó khăn này. Trung úy Vàng Lao Lừ chia sẻ những nỗi gian truân và niềm vui của việc gieo chữ nơi vùng cao biên giới này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2021
  Ở Việt Nam hiện có khoảng hơn 6 triệu người khuyết tật, là nhóm đối tượng yếu thế nên cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn, trong đó cơ hội được tiếp cận với việc làm gặp những rào cản không nhỏ. Để họ có thể tự lập, hòa nhập với cộng đồng, nhiều năm qua hợp tác xã tranh ghép vải đã trở thành ngôi nhà thứ hai giúp họ tự tin hòa nhập. Anh Lê Việt Cường, Giám đốc Hợp tác xã tranh ghép vải - Vụn Art chia sẻ những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2021
  Những người sành uống trà, yêu thích nghệ thuật trà đạo chắc hẳn đều mơ ước có được những bộ ấm, chén tử sa. Ấm, chén tử sa không chỉ đẹp và sang trọng mà còn tăng thêm vị ngon khi thưởng thức trà. Hiện nay, để sở hữu một bộ ấm trà tử sa là điều không khó, dù giá thành khá cao. Và ở Việt Nam, Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn, người làng gốm Bát Tràng, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội là người đã sáng tạo ra dòng gốm độc đáo này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Tiến sĩ Cherry Vũ, tên Việt Nam là Vũ Anh Đào, CEO của công ty tư vấn toàn cầu Teal Unicorn, Two Hills có trụ sở chính tại New Zealand, là Tiến sĩ về Chính sách Công, Đại học Victoria Wellington, Thạc sĩ Quản lý Công đại học Potsdam, CHLB Đức và 3 bằng cử nhân Việt Nam: Luật, Văn Hoá, Tiếng Anh, là một trong 100 người phụ nữ trên thế giới có đóng góp lớn trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp linh hoạt toàn cầu; là diễn giả quen thuộc trong các hội nghị quốc tế lớn về cách làm việc và quản lý mới. TS Cherry Vũ đã và đang rất thành công trong việc tư vấn và huấn luyện nhiều tổ chức và doanh nghiệp chuyển đổi từ những cách làm việc và quản lý truyền thống sang những cách thức tiên tiến. Với mong ước xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiệu quả hơn, mà ở đó con người hạnh phúc hơn, ai cũng có cơ hội đóng góp và tỏa sáng, chị là nhà sáng lập và lãnh đạo của Business Agility Vietnam, cộng đồng doanh nghiệp linh hoạt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Tách biệt với sự ồn ã của đường phố Hà Nội, tại một góc nhỏ mang tên “Cà phê Góc phố” có một nhân vật khá đặc biệt mà chúng tôi đã hẹn gặp một cách tình cờ khi thấy “Hiệu sách” trên Facebook của anh: Bình Book. Hiện công việc chính của anh Bình là Giảng viên trường Đại học Giao thông Vận tải kiêm quản lý Hiệu sách trên Facebook. Trong 15 năm đứng trên giảng đường với vai trò là giảng viên và lăn lộn ở một công ty cầu đường, khi cảm thấy mình đã vững vàng, anh quyết định quay về với “tình yêu sách”. Anh Nguyễn Tuấn Bình là người bán sách “kỳ lạ”, bởi anh chỉ bán những cuốn sách mình am hiểu nội dung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  Nghệ sỹ Viola Nguyệt Thu là một trong những nghệ sĩ đã thành danh ở nhiều dàn nhạc quốc tế, nhưng chị lại quyết định trở về nước lập nghiệp. Không chỉ tích cực hoạt động nghệ thuật trong nước, nghệ sỹ viola Nguyệt Thu còn sáng lập nên những ngôi trường Bình Minh nghệ thuật - Sunrise For Art (viết tắt là SFORA) dùng âm nhạc để trị liệu và dạy trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Bằng âm nhạc, chị muốn kết nối trẻ với thế giới xung quanh, khơi dậy tiềm năng và đưa trẻ trở về với cuộc sống bình thường. Mời quí vị cùng nghe chị Nguyệt Thu tâm sự về hành trình chị dành tâm huyết và thời gian đưa âm nhạc đến với những đứa trẻ tự kỷ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  Nép mình trong một con ngõ nhỏ, quán cà phê Mơ Phố có lẽ cũng giống như bao quán cà phê khác tại Hà Nội...Thế nhưng quán cà phê Mơ Phố lại thu hút rất đông khách, họ đến đây không chỉ để nếm hương vị cà phê, nhấm nhấp vị mật ong của tách trà hoa cúc hay nhẩn nha hạt hướng dương...mà vì những điều đặc biệt từ chính những con người đang vận hành cafe Mơ Phố với những dự án đặc biệt như: Mơ Phố học tập, Mơ phố âm nhạc, Mơ phố sức khỏe, Mơ phố Sách...những dự án đang biến những giấc mơ của các em nhỏ vùng cao đến gần hơn với hiện thực. Anh Ngô Tuấn Anh, bác sỹ viện Trung ương Quân đội 108, Hội trưởng Hội bác sỹ tình nguyện, chia sẻ về những dự án và những điều đặc biệt ở Cafe Mơ Phố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  Với niềm đam mê yêu thích môn nghệ thuật múa rối và khát vọng gìn giữ nghệ thuật truyền thống của cha ông là động lực để Nghệ sỹ Nguyễn Lan Hương nỗ lực, gắn bó với nghề, cống hiến cho khán giả những tiết mục mang đậm phong vị của làng quê Đồng bằng Bắc Bộ. Nghệ sỹ Lan Hương là một trong những gương mặt triển vọng của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Hơn 17 năm gắn bó với nghề chị đã giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi liên hoan múa rối quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Nếu nói về yêu con, không cha mẹ nào không nói rằng mình yêu con vô điều kiện, con là món quà quý báu nhất mà cuộc sống ban tặng cho mình. Tuy nhiên, khi các con bước vào tuổi dậy thì, thường ở thời điểm các con bước vào cấp 2 cho đến cấp 3 không ít gia đình gặp khó khăn trong việc tương tác giữa cha mẹ và con cái. Vậy làm thế nào để xây dựng và duy trì sợi dây kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, để hành trình đồng hành cùng con luôn là hành trình đầy tin tưởng và hạnh phúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  Năm 1960, xã Nam Tiến cũ, nay là thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có thành tích xuất sắc về sản xuất nông nghiệp đạt năng suất 5 tấn thóc/ ha, dẫn đầu toàn tỉnh Phú Thọ về phong trào xây dựng hợp tác xã nông nghiệp bậc cao, được chọn là mô hình điểm của miền Bắc, vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen ngợi. Nhân dân nơi đây, ngoài nghề chính là làm ruộng và trồng cây rau màu, còn có thêm một số nghề phụ truyền thống nổi tiếng như: ươm cá con giống, cây rau giống và ươm quả dừa giống.... đã trở thành hàng hóa cung ứng cho các nơi, mang lại nguồn thu nhập khá cao cho nhân dân địa phương. Nhờ những thành tích này, năm 1962, xã Nam Tiến vinh dự được đón Bác về thăm. Với những bà con địa phương đã từng trực tiếp được gặp Bác, nghe Bác chỉ dạy, khuyến khích động viên và phê bình ngay khi có khuyết điểm thì giọng nói, hình ảnh của Người vẫn còn in đậm trong tâm trí cho đến tận bây giờ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Năm 1990 ông Nguyễn Thế Bảo từ Đồng Tháp đễn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đông Nai lập nghiệp. Sau khi tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng ông Bảo quyết định kêu gọi mọi người chung vốn mua 10ha đất trồng xoài. Qua 7 năm xoài phát triển xanh tốt nhưng không ra trái. Một thời gian dài không có nguồn thu, tỏng khi cuộc sống quá khó khăn, điện đường chưa có nên một số người trong nhóm đã nản chí quay về. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trên con đường xây dựng thương hiệu cho xoài Suối Lớn, nhưng ông Nguyễn Thế Bảo vẫn đang gỡ từng “nút thắt”, kiên trì thực hiện “giấc mơ” của mình và ông đã thành công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  Nếu xem Tik Tok, các clip của anh Kiên Review luôn gắn với hình ảnh vô cùng đặc trưng, đó là một anh chàng da nâu nâu, thường mặc một chiếc áo phông trơn một màu, đang chăm chú xem 1 đoạn quảng cáo sản phẩm nào đó. Đặc biệt đoạn đầu clip luôn là màn hình chia đôi: với hình ảnh anh Kiên đang xem ở phía trên, đoạn quảng cáo về sản phẩm ở phía dưới .... Những tưởng điều này có thể khiến những người xem nhiều clip của anh có thể cảm thấy nhàm chán, song tài khoản Tik Tok kienreview90 đang được hơn 6,1 triệu người theo dõi và khoảng 102 triệu người quan tâm....
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/04/2021
  Đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ 10 giờ 30 phút, quán cơm Yên Vui lại mở cửa để đón khách. Chỉ với 2.000 đồng, những vị khách đặc biệt là người khó khăn, cơ nhỡ...sẽ nhận được một suất cơm đầy đủ dinh dưỡng, đầy ắp tình yêu thương. Cùng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Cao Sơn, Phó Giám đốc phụ trách miền bắc Quỹ từ thiện Bông Sen, Chủ nhiệm quán cơm Yên Vui về những điều đặc biệt của quán cơm 2.000 đồng đầu tiên tại Hà Nội này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  Với tình yêu và niềm tự hào là người con Hà Nội, sau khi học tập và đào tạo về đô thị ở nước ngoài, kiến trúc sư Tạ Thị Thu Hương quyết định về quê hương làm việc. Công tác tại Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, KTS Thu Hương được biết đến là người tiên phong trong việc kiến tạo các không gian công cộng, biến các không gian này thành điểm sinh hoạt văn hóa mới cho người dân, mang lại vẻ đẹp mới cho Thủ đô
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  Tỉnh Lai Châu có hơn 265km đường biên giới với địa hình khó khăn, hiểm trở nhất cả nước. Có những đồn biên phòng ở huyện Mường Tè cách xa tỉnh lỵ ngót 300 km. Và nếu ai đó lên biên giới Lai Châu hỏi về cán bộ biên phòng Đại tá Phan Hồng Minh - Chính ủy Bộ đội biên phòng Lai Châu thì hầu như người nào cũng biết, bởi anh đã trọn đời dành cho biên ải và dành chọn niềm tin yêu của bà con dân bản bởi những việc làm nhân ái của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2021
  Xã GiaoThiện, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa là xã vùng sâu, vùng xa, địa hình chủ yếu là đồi núi, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều mô hình phát triển kinh tế do các đoàn viên thanh niên thực hiện bước đầu đã có những thành công, không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình mà còn giúp bà con địa phương có thêm sinh kế để nâng cao thu nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2021
  Năm 2017, giảng viên trường ĐH Tôn Đức Thắng - anh Nguyễn Minh Khiêm nhận được học bổng liên kết của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Đài Loan, thuộc Top 20 thế giới, và Trường sư phạm quốc gia Đài Loan. Đây là học bổng cao cấp nhất Đài Loan, trị giá 1500 USD/tháng để làm nghiên cứu sinh ngành Tiến hoá và đa dạng sinh học. Hiện nay, ngoài công việc của một nghiên cứu sinh, anh còn là giám đốc đào tạo Cty NLP Power (tại Việt Nam) và là Đại diện tổ chức từ thiện Build a School Foundation với mục tiêu xây 100 trường cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa Việt Nam. Ngày nghiên cứu, tối đào tạo nhiều chương trình miễn phí về kỹ năng mềm để gây quỹ xây trường, đến nay, nghiên cứu sinh 31 tuổi này đã cùng tổ chức xây dựng được 73 ngôi trường ở nhiều nơi trên cả nước. Điều gì nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu và các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo của anh như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2021
  Sinh ra trong gia đình nghèo ở Hải Phòng, lại bị bệnh xương thuỷ tinh, nhưng anh Vũ Ngọc Anh đã vượt lên “số phận” bằng cách “tự thân vận động”, sau khi “cất ước mơ” học đại học vào tủ, để kiếm tiền tự nuôi mình khi vừa tròn 18 tuổi. Căn bệnh xương thuỷ tinh khiến anh Ngọc Anh bị gãy cả tay và chân từ khi 8 tháng tuổi. Là đứa trẻ hiếu động, đam mê khám phá, nên đến giờ anh đã bị gãy chân, gãy tay hơn 150 lần. Sau vài lần chỉnh hình, nhưng chỉ va chạm nhẹ cũng gãy, nên chân, tay anh bị biến dạng, phải di chuyển bằng xe lăn. Mơ ước đơn giản của anh là được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, nhất là những người kém may mắn, để thấy mình vẫn có ích cho gia đình và xã hội. Cùng nghe cuộc trò chuyện với anh Vũ Ngọc Anh về những chuyến đi đầy đam mê và “không thể vỡ” của anh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý rất phổ biến, ai cũng có thể mắc bệnh, đặc biệt là ở những người gặp quá nhiều stress, trải qua cú sốc tinh thần... Những người mắc bệnh trầm cảm thường hay giấu đi bản thân mình, giấu đi sự đau khổ vì đơn độc, một mình chịu đựng để đến khi không thể chịu đựng hơn nữa thì tìm đến những hành động tiêu cực. Dự án "Đường dây nóng Ngày mai" của Tiến sỹ Đặng Hoàng Giang và Thạc sỹ Nguyễn Hà Thành ra đời với mong muốn chia sẻ những nỗi đau ấy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2021
  Năm 2020, đánh dấu cột mốc sự nghiệp cầu thủ bóng đá của Nguyễn Văn Quyết, Câu lạc bộ Hà Nội khi anh là người đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà đạt được nhiều danh hiệu cá nhân danh giá trong cùng một năm. Đó là Quả bóng vàng Việt Nam 2020, Vận động viên tiêu biểu toàn quốc; Cầu thủ xuất sắc mùa Giải vô địch Quốc gia Việt Nam; là 01 trong 20 nhân vật được đề cử danh hiệu “Nhân vật truyền cảm hứng” trong Chương trình WeChoice Awards 2020 lựa chọn "Diệu kỳ Việt Nam". Niềm vui nối tiếp niềm vui, khi đúng vào tháng thanh niên và Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2021), Nguyễn Văn Quyết được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 chọn là 01 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Thanh niên là giường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", khẳng định vai trò của thanh niên vô cùng to lớn trong đời sống xã hội. Nhân vật của "Chuyện đêm" hôm nay, là vợ chồng Đại úy Cứ A Súa, Trợ lý thanh niên, Bí thư Đoàn cơ sở Bộ đội Biên phòng Lai Châu và vợ là chị Phàng Thị Mai, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Sùng Phài, TP Lai Châu. Gia đình Đại úy Cứ A Súa được vinh dự là một trong số 22 gia đình được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” với nhiều hoạt động an sinh xã hội, góp phần làm thay đổi miền “đất gió” biên giới Phong Thổ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2021
  Hàng năm, mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Chính vì vậy công tác dự báo thời tiết là một công việc hết sức khó khăn và đòi hỏi độ chính xác cao. Để có được một bản tin dự báo thời tiết, thủy hải văn, những người làm công tác dự báo, đặc biệt là dự báo lũ phải miệt mài lao động ngày đêm. Nhiều người đã suýt trả giá bằng chính mạng sống của mình vì phải thường xuyên đối mặt với những cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Nghề dự báo thời tiết nói chung đã gian nan, dự báo ở vùng đầu nguồn lũ còn nhọc nhằn gấp bội. Cùng nghe GS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn – Bộ tài nguyên môi trường chia sẻ về công việc này:
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Long Cốc là xã khu vực II thuộc huyện miền núi nghèo Tân Sơn, Tỉnh Phú Thọ với đa số đồng bào dân tộc Mường sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng và chế biến chè. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chiếm gần 25%. Những năm gần đây, nhờ thay đổi trong phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng nên sản phẩm chè của Long Cốc đã thực sự giúp đồng bào nơi đây thoát nghèo. Để chuyển đổi tư duy canh tác cây chè của bà con địa phương, chị Phạm Thị Hạnh, Giám đốc Hợp tác xã Chè an toàn Long Cốc giữ một vai trò rất quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Giáo dục STEM và STEAM đang là cách tiếp cận giáo dục được nhiều cấp học quan tâm và triển khai, để hướng tới việc học tập dựa trên thực hành, gắn liền với đời sống. Phương pháp tiếp cận giáo dục này dựa trên việc tích hợp các yếu tố Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học trong quá trình giảng dạy và hướng dẫn học sinh cách giải quyết các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Doanh nhân trẻ Lê Dung (hay được gọi là CEO Lê Dung) đã rất quen thuộc với khán, thính giả qua những chương trình như “Chìa khóa thành công” trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế tại Việt Nam. Qua 13 năm trên con đường lập nghiệp, Lê Dung đã trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau. Ở mỗi vị trí, chị đều tạo được những dấu ấn riêng với tính chủ động và phương pháp làm việc sáng tạo. Để hiểu hơn về nhân vật, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi cuộc trò chuyện giữa phóng viên Đài TNVN với doanh nhân trẻ này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  Sinh ra khi đôi mắt chỉ thấy chút ánh sáng mờ ảo, và mất hẳn thị lực khi lên cấp 2, cô gái sinh năm 1995 Lê Hương Giang đã chọn cho mình một hướng đi khác hẳn, đó là làm quen với bóng tối vĩnh cửu và biến thế giới đó thành một thế giới đầy sắc màu và vui tươi. Cô gái ấy mong muốn làm cầu nối giữa cộng đồng người khuyết tật với những người bình thường và truyền đi những cảm hứng tích cực từ chính nghị lực trong suốt quá trình vượt qua bóng tối của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Các em Nguyễn Ngọc Dũng, Trần Minh Khoa và Hoàng Trung Kiên, học sinh lớp 9A3 Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội đã không ngừng sáng tạo và nỗ lực đó đã được đền đáp bằng giải Bạc trong cuộc thi Robotacon Quốc tế online năm 2020. Đây là cuộc thi dành cho thanh thiếu niên từ khắp nơi trên thế giới nhằm tìm ra những tài năng nổi trội về chế tạo và lập trình robot. Chuyện đêm hôm nay phóng viên Đài TNVN gặp gỡ, trò chuyện với bạn Trần Minh Khoa thành viên của nhóm sáng chế ra robot phẫu thuật để nghe những chia sẻ về ý tưởng và quá trình làm việc của nhóm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2021
  Những chiến sĩ của quân đội Việt Nam anh hùng với bao chiến công chói lọi, luôn là nguồn đề tài vô tận cho những cảm hứng âm nhạc bay bổng. Có không ít những ca khúc viết về Bộ đội biên phòng đã trở thành những bài hát của toàn dân. Nhiều bài hát đã mang sức cổ vũ mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến tình cảm của người nghe, người hát. Tuy chỉ là những câu nhạc ngắn, nhưng có khả năng biến thành một “lực lượng vũ trang cách mạng”, thống nhất ý chí trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Trong Chuyện đêm hôm nay, chúng tôi nhắc đến Trung tá Nguyễn Bá Đại - Trợ lý Văn hóa Văn nghệ, Cục Chính trị Bộ đội biên phòng, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, anh đã sáng tác rất nhiều ca khúc về lực lượng bộ đội, đặc biệt là bộ đội biên phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Bà Nguyễn Thị Nhung ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, hơn 30 năm qua đã cưu mang nhiều mảnh đời khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Hơn 30 năm, có 13 người bà nhận về nhà, chăm sóc nuôi dưỡng, cho đi học. Trong đó, 5 người đã tự lập, có gia đình riêng. Còn 8 người đang ở với bà, có 2 cháu đặc biệt nhất là Trương Đình Tứ và Tạ Long Nhân, đều là trẻ tự kỷ đã được bà chữa khỏi bệnh. Không chỉ giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ, bà còn dành hầu hết thời gian, công sức cho những việc làm thiện nguyện như nấu cháo phát cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức những chuyến đi tri ân các liệt sĩ, tham gia các dự án xây trường vùng cao cho trẻ em nghèo… Cùng nghe bà Nguyễn Thị Nhung - người phụ nữ nặng lòng với những mảnh đời bất hạnh tâm sự về hành trình thiện nguyện của bà...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Đam mê trong công việc, tự tin vào bản thân cùng với quá trình học hỏi và trải nghiệm, anh Trương Văn Trị, Giám đốc Công ty TNHH Giống Thủy sản Hải Long đã thành công và trở thành người đầu tiên ở Việt Nam thuần hóa và nuôi thành công cá vược - loài cá biển có giá trị kinh tế cao trong môi trường nước ngọt. Nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả, năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm, mỗi năm, trang trại nuôi cá vược của anh thu về hàng chục tỷ đồng. Cùng nghe phóng viên chương trình trò chuyện với anh Trương Văn Trị, tỷ phú nông dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Tốt nghiệp ngành Kinh tế và Đông Á học ở Đại học Bates - Mỹ với xếp hạng 21, với học bổng toàn phần, Trần Thị Ngọc Hân, người đồng sáng lập và Giám đốc Đào tạo học thuật Tiếng Anh chuẩn hoá quốc tế tại Teky Holding - hệ sinh thái khởi nghiệp vừa được đề cử vào Top 10 hạng mục doanh nhân xã hội Đông Nam Á, chương trình Women of the Future Awards. Đây là giải thưởng có uy tín ở Anh và được bảo trợ bởi cơ quan ngoại giao Anh tại Đông Nam Á. Cô cũng là chủ nhân cùng đồng nghiệp sáng tạo ra sản phần phần mềm Toppy - Edtech trong mảng tiếng Anh. Chuyện đêm hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ, trò chuyện với Trần Thị Ngọc Hân, đồng sáng lập, Giám đốc Đào tạo học thuật Tiếng Anh tại Teky Holding - hệ sinh thái khởi nghiệp để nghe chia sẻ về công việc và niềm đam mê môn Tiếng Anh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Tiếp nối truyền thống của cha anh, trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, thế hệ trẻ nước nhà hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, tiếp thu tri thức, khoa học và công nghệ mới, vươn lên thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp, xung kích, tình nguyện cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đối với Rmah Mích – chàng trai dân tộc Bana luôn ý thức được rằng giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống của chính dân tộc mình cũng chính là yêu nước. Cùng với đó, với vai trò là một cán bộ đoàn, Rmah Mích còn giúp đỡ rất nhiều thanh niên địa phương phát triển sản xuất, xây dựng bản làng theo nếp sống văn hóa mới. Mục “Chuyện đêm” hôm nay, chúng ta cùng nghe chia sẻ của Rmah Mích, người dân tộc Ba Na, Phó bí thư chi đoàn xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia La về bảo tồn văn hóa cồng chiêng, bảo tồn các nhạc cụ của dân tộc Bana.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2021
  Sở hữu ngoại hình chuẩn hotboy, gương mặt sáng, nụ cười dễ gần và đặc biệt có một giọng nói ấm áp, với một niềm đam mê mãnh liệt trở thành diễn viên chuyên nghiệp, Đặng Trần Nhậm đã quyết tâm Nam tiến để từng bước thực hiện mơ ước của mình. Mùa Xuân, mùa thường được gắn với tuổi trẻ. Trong không khí của mùa xuân mới, mời quý vị làm quen với Đặng Trần Nhậm, để nghe câu chuyện về đam mê và con đường thực hiện đam mê trở thành diễn viên chuyên nghiệp của chàng trai này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Không khí của mùa xuân đang ngập tràn trên mọi miền đất nước. Mọi người đang hối hả hoàn thành công việc còn dở dang và tất bật chuẩn bị đón năm mới Tân Sửu 2021 với nhiều ước vọng tốt đẹp. Với người nông dân, những ngày cuối năm thường gắn liền với lo toan, hối hả nơi ruộng lúa, vườn rau không kể sáng sớm, đêm khuya. Chuyện đêm hôm nay, chúng tôi xin gửi tới quí vị và các bạn câu chuyện về nông dân Đặng Thị Cuối ở xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, một người phụ nữ tâm huyết và gắn bó với ruộng đồng quê hương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Tiết trời cuối tháng chạp, khi phố phường bắt đầu chộn rộn bán mua, khi những món quà quê theo thương lái về phố, hẳn nhiều người trong chúng ta lại nao nao với ký ức về các phiên chợ Tết ở quê nhà. Thuở ấy, chợ Tết chính là nơi không khí tết cổ truyền về sớm nhất và đi chợ tết là nỗi háo hức của cả trẻ con và người lớn. Ký ức chợ Tết xưa lại ùa về mãnh liệt hơn khi tết năm nay đón xuân trong hoàn cảnh đặc biệt cả nước đang chung sức chống dịch Covid - 19, nhiều chợ đìu hiu, thưa vắng hơn. Chắc chắn ít người được cảm nhận hương quê, chợ tết vì dịch bệnh. Vậy tại sao chúng ta lại không cùng nhau nhắc nhớ lại ký ức về chợ tết để vơi đi nỗi nhớ? Chuyện đêm hôm nay chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện với nhà báo, nhà văn Ngô Bá Lục, một cây viết trẻ về làng quê, được nhiều độc giả yêu thích với các tác phẩm như: Gió đồng hun hút, Hoài niệm Tết xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Sinh ra và lớn lên ở Xã Tân Văn, Huyện Bình Gia - nơi được coi là cái nôi hát Then của xứ Lạng. Nghệ sỹ Triệu Thủy Tiên sớm được thừa hưởng những làn điệu hát Then, hát sli, hát lượn và những ngón đàn điêu luyện từ bà nội và các nghệ nhân hát Then ở vùng sơn cước này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Vào các ngày lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, khi đến tham gia các hoạt động do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức, các em nhỏ thường vây quanh gian hàng làm đồ chơi bằng con giống bột (hay còn gọi là “tò he”), bởi đây là một trong số ít những món đồ chơi dân gian vẫn còn sức hấp dẫn đối với trẻ em ngày nay. Với mong muốn gìn giữ một bộ môn nghệ thuật truyền thống, nghệ nhân Đặng Đình Hổ ở thôn Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề và gắn bó với nghề, đồng thời lan tỏa vẻ đẹp của nghệ thuật làm tò he đến với giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Tết đến Xuân về, ngoài đảo xa, các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các vùng biển, đảo trên cả nước vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ, giữ vững tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Và các anh chỉ yên tâm công tác bám đảo, bám biển, làm tròn nhiệm vụ với quê hương, đất nước…khi có một nơi hậu phương vững chắc. Xa chồng, xa bố phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng với những người là vợ, là con hay có người thân là lính đảo luôn cùng chung niềm tự hào và sẵn sàng là hậu phương vững chắc để các anh luôn chắc tay súng yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những tình cảm, sự quan tâm chia sẻ từ phía hậu phương đã là nguồn động viên lớn, là động lực tiếp lửa cho các chiến sĩ đang ngày đêm bám biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  Càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Bộ đội Biên phòng liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở trong nước rất lớn. Vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng vẫn kiên cường bám chốt, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, tội phạm nguy hiểm và giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong chuyện đêm hôm nay, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Lê Văn Phúc - Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, để người dân yên tâm đón Tết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết cổ truyền không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lễ cúng gia tiên, người dân thường tìm về các đền chùa để cầu phúc cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Vậy cần thực hiện những nghi lễ như thế thế nào để vừa đảm bảo tính tôn nghiêm nơi cửa Phật vừa giữ gìn được nét văn hóa tâm linh không thể thiếu của người VIệt. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó trụ trì chùa Tam Chúc, Tỉnh Hà Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Tốt nghiệp Đại học sư phạm, từng gắn bó với nghề giáo 7 năm, thế nhưng cô gái trẻ Vi Thùy Dương, dân tộc Nùng ở xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn lại có một lối rẽ khác cho riêng mình, đó là việc từ bỏ nghề giáo để thành lập HTX nông nghiệp. Với mong muốn không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, mà còn tham gia nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm cho bà con và Vi Thùy Dương đã làm được, du bước đầu gặp không ít những chông gai, thử thách. Chúng ta cùng nghe cuộc trò chuyện giữa phóng viên Đài TNVN và Vi Thùy Dương về câu chuyện khởi nghiệp của chị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh đồ gỗ cổ và chế tác đồ gỗ giả cổ tại đất Hà Nội, anh Trần Đức Thuấn từng trải qua nhiều công việc kinh doanh khác nhau trong các ngành viễn thông, nội thất gương kính, công nghệ thông tin… nhưng cuối cùng anh đã quay về sản xuất đồ gỗ. Và anh quyết định thành lập Công Ty TNHH Công Thương Hưng Long từ năm 2000. Hơn 20 năm trăn trở với thương trường, anh đã gắn bó tên tuổi của mình với ngành đồ gỗ nội thất và con đường đi đến thành công của hôm nay với không ít gian truân. Đây cũng là ý chí và những quyết tâm cháy bỏng để anh thực hiện ước nguyện của đời ông cha để lại “Con phải giữ bằng được nghề làm đồ gỗ cho quê hương”. Trong chuyên mục Chuyện đêm hôm nay, chúng tôi mời quí thính giả cùng gặp gỡ với doanh nhân Trần Đức Thuấn với những chia sẻ về hành trình xây dựng một thương hiệu Việt và bí quyết để giữ nghề làm đồ gỗ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Sinh ra và lớn lên tại miền đất "Cần Thơ gạo trắng nước trong", Khưu Tấn Bửu đã sớm tiếp xúc với dòng tranh gạo. Sẵn có nguồn gạo từ địa phương, cộng với niềm đam mê, sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tài chính, Khưu Tấn Bửu đã rẽ ngang để quyết định khởi nghiệp từ mô hình tranh gạo. Sau hơn 4 năm lập nghiệp, đến nay mô hình khởi nghiệp của Khưu Tấn Bửu không chỉ tạo ra thương hiệu tranh gạo riêng mà còn tạo việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên khác với mức thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng 1 tháng. Cùng gặp gỡ Khưu Tấn Bửu để nghe về câu chuyện thổi hồn quê vào các tác phẩm tranh gạo của anh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Năm 1980, cựu chiến binh Nguyễn Thị Luyến cùng gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Khi đó, cả bản Tự Nhiên, xã Đông Sang là bãi lầy, người dân chỉ phát nương làm rẫy, trồng lúa, trồng ngô, kinh tế vô cùng khó khăn. Với bản lĩnh của người lính không cam chịu đói nghèo, bà Luyến nung nấu dự định phát huy lợi thế của vùng đất Mộc Châu để phát triển trồng rau an toàn. Năm 2011, bà Luyến cùng với một số người bạn là cựu chiến binh đã vận động người dân trong xóm thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với 19 thành viên, sản xuất trên diện tích 7,5 ha. Kể từ đó đến nay, ý thức sản xuất rau an toàn lan tỏa ra cả một vùng quê, không chỉ giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương mà còn mang lại nguồn cung thực phẩm sạch cho cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, các cổng,cửa,lối ra vào cơ quan, doanh nghiệp hầu hết đều trang bị các lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, việc tất cả mọi người đều phải tiếp xúc lên lọ dung dịch lại tiềm ẩn nguồn lây nhiễm chéo giữa mọi người với nhau. Hơn nữa, việc không có một định lượng chính xác dung dịch cần để diệt khuẩn sẽ không hiệu quả hoặc nếu nhiều dung dịch quá sẽ gây ra lãng phí. Từ thực tế này, anh Sùng A Sếnh, một nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã sáng chế ra thiết bị sát khuẩn tay tự động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/01/2021
  Bắt đầu từ trăn trở làm sao để có nguồn thực phẩm an toàn cung cấp dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, chị Lâm Việt Hòa ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã quyết tâm xây dựng mô hình trồng rau thủy canh để cung cấp rau sạch tới người tiêu dùng với phương châm “rau sạch với giá chợ”. Để giảm được giá thành, chị mày mò từng bước để khép kín quy trình công nghệ, làm ra sản phẩm sạch từ vườn ra đến bàn ăn. Trên con đường đó là biết bao gian nan và sự trả giá. Hãy cùng tìm hiểu hành trình thực hiện mục tiêu “rau sạch với giá chợ” của chị Lâm Việt Hòa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2021
  Hai năm liền tham gia kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2019 và 2020, Hà Vũ Huyền Linh, học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đều đạt Huy chương đồng. Với thành tích đạt được, Huyền Linh đã được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020. Em là 1 trong những học sinh đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam gặp gỡ, trò chuyện cùng em Hà Vũ Huyền Linh về niềm đam mê, cách học và con đường chinh phục đỉnh cao môn Sinh học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Có thể nói, cuộc đấu tranh với tội phạm nguy hiểm, nhất là ở khu vực biên giới là cuộc chiến không khoan nhượng. Một trong những lực lượng chủ công trong phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy là lực lượng Bộ đội biên phòng. Các chiến sỹ lên tục phải đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm vì địa bàn hoạt động của tội phạm rất phức tạp, với quy mô từ nhỏ lẻ, tự phát đến các đường dây chuyên nghiệp, có tổ chức. Vì sự bình yên của Tổ Quốc, các chiến sĩ biên phòng luôn sẵn sàng chiến đấu ở mọi địa hình, mọi lúc, thậm chí máu của các anh đã đổ xuống ngay trong thời bình. Đại tá Nguyễn Văn Hiệp- Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng sẽ tâm sự và chia sẻ với thính giả nghe Đài về nhiệm vụ gian nan, nhưng cũng rất vinh dự này của các chiến sĩ biên phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Hôm nay đi chợ mua gì? Trên bàn ăn tối nay của gia đình mình sẽ có những món gì? Liệu những đồ ăn trên bàn ăn của gia đình mình có đảm bảo an toàn thực phẩm không...? Đó là những câu hỏi làm đau đầu rất nhiều người. Hiểu những điều đó, với mong muốn xây dựng chuỗi liên kết chuẩn từ trang trại đến bàn ăn, Anh Nhữ Đình Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tifoods 24h đã xây dựng nên thương hiệu thịt lợn sinh học Lebio và đạt giải thưởng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Có một bạn trẻ thuộc thế hệ 9X ở tỉnh Bình Dương đã mạnh dạn khởi nghiệp từ năm 18 tuổi. Cách đây 4 năm, năm 2017, sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nông lâm Bình Dương, bạn trẻ Nguyễn Cao Trí ở xã Định An, huyện Dầu Tiếng, đã nung nấu ý định khởi nghiệp bằng chính đồ án tốt nghiệp của mình. Đó là mô hình trồng nấm bào ngư. Sinh ra trong một gia đình làm nghề nông, là anh trai cả trong gia đình có 3 anh em, nên Nguyễn Cao Trí đã không ngừng ra sức học tập để có thể giúp đỡ được nhiều hơn cho gia đình. Nhận thấy địa phương chưa có những mô hình nuôi trồng nào phát triển, Nguyễn Cao Trí đã mạnh dạn bàn với gia đình mở một trại trồng nấm bào ngư trên diện tích của chính gia đình mình. Vượt qua khó khăn ban đầu, đến nay thu nhập từ việc trồng nấm đã mang lại cho gia đình Nguyễn Cao Trí mỗi năm khoảng hơn 100 triệu đồng. Mô hình trồng nấm bào ngư của bạn trẻ Nguyễn Cao Trí là một mô hình mới tại địa phương, thu hút sự quan tâm của nhiều thành phần, đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên tại địa phương đến tham quan và học hỏi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải oằn mình chống lại đại dịch COVID-19, thì tại Việt Nam, đại dịch đã dần được khống chế. Bằng tinh thần dân tộc, bằng sự vào cuộc quyết liệt “Chống dịch như chống giặc”, sự đoàn kết của toàn dân, toàn quân,... Việt Nam đã và đang khẳng định được thế mạnh trong phòng ngừa, điều trị và từng bước hạn chế dịch bệnh lây lan từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày, cũng như các sản phẩm văn hóa nghệ thuật. Đồng hành và cổ vũ tinh thần với các bác sĩ, các chiến sĩ và hàng triệu người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Chị Nguyễn Thị Hồng Quyên, bút danh là Diệu Quyên, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang công tác ở Công ty Thiết bị bảo hộ lao động Tùng Phong đã sáng tác bài thơ “Tổ Quốc trong trái tim con” và được Nhạc sỹ Trần Ngọc phổ nhạc thành bài hát. Tác phẩm có giai điệu vui tươi, ngợi ca tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của người Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước quyết thắng trong cuộc chiến chống lại giặc vô hình dịch bệnh COVID-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội, chị Nguyễn Thị Minh Khuê “đầu quân” ngay cho một Tập đoàn Công nghệ thông tin có tên tuổi… Song ngay từ rất sớm khi nhóm đồng nghiệp cùng nhận thấy tiềm năng thương mại điện tử tại Việt Nam, 5 người đã quyết định rời công ty cũ, để thành lập một công ty khởi nghiệp với tên gọi lúc đầu là DKT, sau đổi tên thành Sapo. Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị cùng nghe phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với chị Nguyễn Thị Minh Khuê - Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo về những kinh nghiệm khởi nghiệp với nền tảng thương mại điện tử bán hàng đa kênh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Tại Thừa Thiên Huế có một làng nghề truyền thống có tuổi đời hơn 300 năm nhưng đã bị thất truyền. Đó là làng hoa giấy Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, thành phố Huế. Họa sĩ, nghệ nhân Thân Văn Huy có thời thơ ấu gắn với cánh đồng quê, những buổi bán hoa giấy cùng mẹ ven đường vào những ngày giáp tết, những buổi theo mẹ, theo bà lên chùa với hình ảnh hoa sen tượng trưng cho đất Phật. Chính những kỷ niệm thời thơ ấu ấy đã thôi thúc ông không ngừng mày mò tìm tòi, suy nghĩ để làm sao phục chế nghề làm hoa sen giấy Thanh Tiên đã bị thất truyền hơn 50 năm qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Nhạc sỹ Trần Ngọc, tác giả ca khúc “Em như chim bồ câu trắng” - Top 50 ca khúc hay nhất cho thiếu nhi thế kỷ XX; Ông được giới văn nghệ sỹ đánh giá là người đa tài. Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng ông vẫn đều đặn sáng tác nhiều bài hát cho trẻ em, nhạc gắn với thời sự như các bài hát về phòng chống dịch bệnh Covid bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn thể loại múa và âm nhạc với hội họa. Không chỉ nổi tiếng với những bài hát về tuổi thơ, ông còn nổi tiếng với nhiều bài hát ở các vùng miền gắn với tên tuổi ông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  Cuối tháng 1 tới, chương trình Tết sẻ chia, Tết yêu thương do Câu lạc bộ Liên kết trẻ Việt Nam phối hợp với Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, Câu lạc bộ sự kiện trường Đại học quốc tế RMIT tổ chức sẽ diễn ra với rất nhiều hoạt động thiện nguyện. Điểm nhấn của chương trình là lễ hội gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi tặng trẻ em của các huyện miền núi, biên giới khó khăn của tỉnh Quảng Bình, nơi vừa gánh chịu hậu quả nặng nề của trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Cùng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Phúc Đại, chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên kết trẻ Việt Nam và bạn Trần Duy Hải Long, Chủ tịch Câu lạc bộ sự kiện trường Đại học quốc tế RMIT về chương trình ý nghĩa này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ trên nhiều phương diện của đời sống - xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo… Trong lĩnh vực đào tạo, yếu tố cốt lõi của việc xây dựng hệ thống giáo dục đại học đó là đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội. Việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của thực tiễn mà điển hình là nhu cầu của doanh nghiệp, có vai trò hết sức quan trọng và quyết định đến sự phát triển ổn định của các trường đại học. Giảng viên Nguyễn Thị Lệ Hằng ở Khoa Kinh tế và Kế toán (Trường Đại học Qui Nhơn- Bình Định) tuổi đời còn trẻ nhưng rất tâm huyết với việc gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn phát triển của các doanh nghiệp...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ trên nhiều phương diện của đời sống - xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo… Trong lĩnh vực đào tạo, yếu tố cốt lõi của việc xây dựng hệ thống giáo dục đại học đó là đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội. Việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của thực tiễn mà điển hình là nhu cầu của doanh nghiệp, có vai trò hết sức quan trọng và quyết định đến sự phát triển ổn định của các trường đại học. Giảng viên Nguyễn Thị Lệ Hằng ở Khoa Kinh tế và Kế toán (Trường Đại học Qui Nhơn - Bình Định) tuổi đời còn trẻ nhưng rất tâm huyết với việc gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn phát triển của các doanh nghiệp. Mời quí vị và các bạn cùng phóng viên Mai Hồng gặp gỡ và lắng nghe những tâm sự của nữ giảng viên giàu nhiệt huyết này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2020
  Ấn bản tiếng Việt cuốn "Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris" của Nhà ngoại giao Võ Văn Sung (sinh năm 1928 mất năm 2018) ra mắt bạn đọc lần đầu tiên vào năm 2005, do NXB Quân đội Nhân dân ấn hành. Cuốn sách sau đó được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia tái bản hai lần vào năm 2012 và 2015. Mới đây, cuốn hồi ký bằng tiếng Pháp được xuất bản dựa theo nguyên văn hồi ký phát hành lần đầu của tác giả vào năm 2005, nhằm giữ tính chân thật lịch sử của bản gốc tiếng Việt vừa được giới thiệu gửi đến công chúng trong và ngoài nước để có cái nhìn toàn diện về công cuộc đấu tranh ngoại giao của nước ta, góp một phần không nhỏ vào cuộc chiến giành độc lập dân tộc. Chuyện đêm hôm nay là cuộc trò chuyện giữa phóng viên Thu Hiền và ông Nguyễn Dy Niên, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về cuốn sách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2020
  “Trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc đâu của riêng ai !” là suy nghĩ giản dị và thiêng liêng của biết bao thế hệ. Hàng ngàn thầy giáo, cô giáo với truyền thống yêu nước, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã tạm biệt mái trường thân yêu, xa học sinh, xa gia đình, cầm súng lên đường đi chiến đấu. Từ nhà trường tới chiến trường, những nhà giáo trở thành anh bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong,... Họ đã có mặt trên khắp các chiến trường từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên, Nam bộ… vượt qua mọi khó khăn gian khổ khốc liệt của cuộc chiến tranh, chiến đấu anh dũng và đã thực sự đóng góp không nhỏ cho chiến thắng của dân tộc. Theo thống kê chưa đầy đủ, Hà Nội có gần 1.500 nhà giáo tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong đó, 206 Nhà giáo – Chiến sĩ đã anh dũng hi sinh ở những chiến trường ác liệt và được công nhận Liệt sĩ. Chuyện đêm hôm nay, phóng viên Thu Hiền gặp gỡ ông Nguyễn Tử Y, nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng ông đã tham gia chiến trường B từ năm 1965 để nghe về một thời ký ức hào hùng mà ông cùng đồng đội trải qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2020
  Nắm bắt được tâm lý của người học, người làm chuyên ngành phải sử dụng tiếng Anh và từ kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân cũng đã gặp không ít khó khăn khi sử dụng tiếng Anh trong quá trình làm việc, luật sư Nguyễn Tiến Nùng – Đoàn Luật sư Hà Nội đã nghiên cứu, sáng tạo cách học Tiếng Anh bằng Nhị Ngữ - Bilet, với ứng dụng Biletlingo (Bai-lịt- lin- go) có thể được cài đặt trên điện thoại di động hoặc Ipad. Phần mềm này đã có hàng nghìn người cài đặt. Và mới đây đã được đưa vào trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy Hà Nội để cho học sinh, phụ huynh và giáo viên có thể trải nghiệm, nâng cao nhu cầu học Tiếng Anh. Vậy ứng dụng học Tiếng Anh – Bilet (Bai-lịt) có tác dụng, ý nghĩa như thế nào trong việc nâng cao khả năng tiếng Anh cho người Việt? Phóng viên Thu Hiền trò chuyện với Luật sư Nguyễn Tiến Nùng để nghe những chia sẻ của ông về niềm đam mê sáng tạo cách học tiếng Anh bằng Nhị Ngữ - Bilet.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Ở tuổi 24, Trần Văn Bình - chàng trai dân tộc Tày đã trở thành tấm gương vượt khó, phát triển kinh tế của lớp thanh niên và người dân ở xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn với mô hình gia trại, thường xuyên duy trì từ 500 – 700 con gà, vịt, ao cá với 500 con giống các loại cá nước ngọt, ngoài ra còn 2ha vườn quýt cùng khu nuôi giun trên khuôn viên 300 ha. Sản phẩm chủ lực của gia trại Trần Văn Bình là trứng vịt sạch và vịt thịt đã được cung cấp rộng rãi. Cùng nghe tâm sự của chàng trai mồ côi người dân tộc Tày về quá trình phát triển thương hiệu trứng vịt sạch và tạo công ăn việc làm cho thanh niên địa phương...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Sinh ra tại làng nghề nặn con giống bột truyền thống, thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, ngay từ nhỏ nghệ nhân Đặng Văn Hậu đã tiếp xúc với những con giống đủ sắc màu khi được ông ngoại chỉ dạy việc nặn con giống. Dần dần, việc tạo ra những con giống với đủ màu sắc, hình dạng đã trở thành công việc quen thuộc và gắn bó với chàng trai trẻ này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Tốt nghiệp đại học với chuyên ngành kế toán nhưng “bén duyên với cà phê”, niềm đam mê có thể làm được một điều gì đó từ cà phê, năm 2004, Lê Văn Hoàng, chàng trai 24 tuổi đã quyết định rẽ ngang sang lĩnh vực hoàn toàn khác. Quán cà phê mang tên Enjoy được Lê Văn Hoàng mở ngay tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông để bắt đầu con đường khởi nghiệp. Năm 2015, anh thành lập Công ty TNHH Một thành viên Cà phê Bazan Đắk Nông, tên thương hiệu Enjoy Coffee chuyên trồng và chế biến cà phê. Hiện tại, công ty có nông trại 17 ha trồng cây cà phê và liên kết với khoảng 30 nông hộ tại Đắk Nông với sản lượng 300 tấn/năm. Doanh thu đạt 15 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 2 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 25 thanh niên và 55 lao động thời vụ. Với những thành tích đó, Lê Văn Hoàng đã được chọn là một trong 56 gương mặt trẻ được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Lương Đình Của lần thứ 15 năm 2020.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Tác phẩm “Bông hoa đẹp giữa đời thường” của cô giáo Nguyễn Thị Lệ, giáo viên môn công nghệ Trường THPT Hòa Bình, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn vừa được Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao giải Nhì trong cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ III năm học 2019 – 2020. Cô lựa chọn viết về cô học trò nhỏ miền núi luôn chuyên cần, sáng tạo trong việc học tập, ý thức trong mọi hành động, sống tình cảm và có tấm lòng nhân ái đối với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Giữa muôn ngàn bông hoa đẹp của rừng hoa dân tộc Việt Nam, cách sống và học tập của học sinh là một bông hoa đẹp dung dị, lặng lẽ tỏa hương cho đời bằng những việc làm cụ thể, đúng lứa tuổi. Phóng viên Thu Hiền trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Lệ để nghe chia sẻ về tác phẩm đạt giải của cô cũng như công việc giảng dạy chuyên môn cho các em học sinh miền núi, nơi cô công tác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Tranh lá hiện nay không còn quá xa lạ với công chúng yêu tranh. Đã có những người dùng lá như chất liệu nhuộm màu cho phù hợp, rồi ghép thành tranh. Nhưng có người lại thích hình dáng tự nhiên của lá, hay những đường gân lá và có những bí quyết xử lý riêng để hoa lá có thể phục vụ cho ý tưởng nghệ thuật. Cùng trò chuyện với họa sĩ Tạ Hải để hiểu rõ hơn về những ý tưởng của tranh lá và dự định ấp ủ trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ Giáo dục EDU 4.0 (chương trình chuyển đổi số quy mô lớn nhất đầu tiên của ngành giáo dục, kết hợp triển lãm học đường) vừa được tổ chức tại Hà Nội, Công ty Công nghệ Giáo dục Open Classroom chính thức ra mắt robot Trí Nhân – người máy ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI Việt Nam đầu tiên, với nhiều ứng dụng đột phá dành cho lĩnh vực giáo dục ở cả phạm vi giảng dạy và học tập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Cuộc đấu tranh với tội phạm nguy hiểm, nhất là ở khu vực biên giới là cuộc chiến không khoan nhượng. Một trong những lực lượng chủ công trong phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy là Bộ đội biên phòng lên tục phải đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm vì địa bàn hoạt động của tội phạm rất phức tạp, với quy mô từ nhỏ lẻ, tự phát đến các đường dây chuyên nghiệp có tổ chức. Nhưng vì sự bình yên của tổ quốc các chiến sỹ biên phòng luôn sắn sàng chiến đấu ở mọi địa hình, mọi lúc, thậm chí máu của các anh đã đổ xuống ngay trong thời bình. Đại tá Nguyễn Văn Hiệp - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng sẽ tâm sự và chia sẻ về nhiệm vụ gian nan nhưng cũng rất vinh dự này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Tình nguyện nhận công tác tại trường Tiểu học Thạnh An, nằm trên xã đảo nhỏ của huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh, phải di chuyển bằng đò ghe, còn nhiều khó khăn về kinh tế, cô giáo Đinh Thị Vân Anh đã gắn bó với điểm trường này 10 năm. Đảm nhiệm vai trò Tổng phụ trách Đội từ 1/4/2020, chủ động thuê phòng trọ ở lại xã Thạnh An để quản lý học sinh và sinh hoạt đội viên, cô giáo Đinh Thị Vân Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô là 1 trong 63 thầy cô giáo vừa được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức, nhằm vinh danh các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các lớp học thuộc các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số đang theo học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Gần chục năm gắn bó với nghề, cô giáo Đinh Thị Kem, người dân tộc H're, giáo viên Trường Tiểu học Hành Dũng, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi chưa bao giờ nản lòng mà càng ngày càng gắn bó yêu nghề và người dân nơi cô công tác. Đặc thù là một bản làng có dân tộc H're sinh sống, ở vùng sâu vùng xa, giao thông cách trở, hiểu biết còn nhiều hạn chế nên việc vận động con em đến trường học là một điều rất khó khăn. Thế nhưng, là một người con của xã Hành Dũng, thấu hiểu những vất vả và những tâm tư nguyện vọng của con em dân tộc đã khiến cô Đinh Thị Kem tình nguyện cắm bản để gieo con chữ cho thế hệ học trò nơi mình sinh ra và lớn lên. Cô là 1 trong 63 giáo viên tiêu biểu đến từ 26 dân tộc thiểu số vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2020".
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Anh Nguyễn Văn Vinh, công nhân Cảng dầu B12 trực thuộc Công ty Xăng dầu B12, một tấm gương lao động, không quản khó khăn, gian khổ để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phóng viên Thành Trung trao đổi với anh Nguyễn Văn Vinh, một tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của ngành xăng dầu giai đoạn 2015-2020.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  “Trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc đâu của riêng ai!” là suy nghĩ giản dị và thiêng liêng của biết bao thế hệ. Hàng ngàn thầy giáo, cô giáo với truyền thống yêu nước, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã tạm biệt mái trường thân yêu, xa học sinh, xa gia đình, cầm súng lên đường đi chiến đấu. Từ nhà trường tới chiến trường, những nhà giáo trở thành anh bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong,... Họ đã có mặt trên khắp các chiến trường từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên, Nam bộ… vượt qua mọi khó khăn gian khổ khốc liệt của cuộc chiến tranh, chiến đấu anh dũng và đã thực sự đóng góp không nhỏ cho chiến thắng của dân tộc. Chuyện đêm hôm nay, phóng viên Thu Hiền gặp gỡ ông Nguyễn Tử Y, nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng tham gia chiến trường B từ năm 1965 để nghe về một thời ký ức hào hùng mà ông cùng đồng đội đã trải qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Có đi đến những nơi khó khăn nhất của dải đất hình chữ S, mới thấy tại các bản làng vùng cao, vùng sâu vùng xa hiện vẫn đang còn hàng nghìn điểm trường tạm, nhà tranh vách nứa xập xệ, tiềm ẩn nguy cơ sập trường mỗi khi mưa to bão lớn.…Ở những nơi đó, khi chính quyền địa phương chưa có điều kiện để quan tâm, thì đã xuất hiện những con người nguyện toàn tâm toàn ý cho những việc làm thiện nguyện, đem tình yêu thương của mình đến để xây những ngôi trường, những cây cầu giúp người dân và trẻ em ở những nơi đó có thêm nhiều niềm vui và vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống. Chúng ta cùng nghe nhà báo Hoàng Anh Sướng, đồng sáng lập Quỹ thiện nguyện Tâm Hiểu Thương chia sẻ về những hoạt động ý nghĩa này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Sinh ra với đôi mắt chỉ thấy chút ánh sáng mờ ảo và mất hẳn thị lực khi lên cấp 2, cô gái sinh năm 1995 Lê Hương Giang đã chọn cho mình một hướng đi khác biệt, đó là làm quen với bóng tối vĩnh cửu và biến thế giới đó trở nên một thế giới đầy sắc màu và tươi vui. Cô gái ấy mong muốn làm cầu nối giữa cộng đồng người khuyết tật với những người bình thường và truyền đi những cảm hứng tích cực từ chính nghị lực của mình trong suốt quá trình vượt qua bóng tối.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành về thủy sản, công tác trong cơ quan nhà nước 11 năm. Năm 2016, chị Lưu Hoàng Anh Hoa quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Về quê tại Hòa An B, phường Thới Hòa, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, chị bắt đầu nuôi lươn không bùn. Nhưng với cách nuôi lươn thay nước này khiến nhà nông tốn rất nhiều công sức, chi phí cao. Năm 2017, chị bắt đầu làm quen với mô hình nuôi lươn bằng phương pháp tuần hoàn nước và đến nay đã phát triển thành công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2020
  12 năm đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Phú Cát, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Nguyễn Văn Thức đã có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò người cao tuổi, góp phần làm tăng thêm sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi, động viên người cao tuổi "sống vui, sống khỏe, sống có ích", đẩy mạnh các hoạt động phong trào "Tuổi cao gương sáng" gắn với xây dựng gia đình văn hóa, tổ văn hóa, gia đình hiếu học, ông bà cha mẹ mẫu mực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Anh nông dân Trương Văn Trị ở xã Hải Long, huyện Tiền Hải là người đầu tiên ở Thái Bình ươm giống và thuần hóa thành công loài cá vược từ môi trường nước mặn sang môi trường nước ngọt. Hơn chục năm qua, trung bình mỗi tháng, trang trại của anh cung cấp hàng trăm triệu con cá giống cho các địa phương trong cả nước, bởi đây là loại cá đặc sản, sản lượng đánh bắt từ tự nhiên không nhiều và ngày càng giảm. Đang từ một ông vua cá vược, những ngày qua anh Trương Văn Trị phải vượt qua những khó khăn không nhỏ khi lượng xuất bán cá giống giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Vậy “ông vua cá vược” đang nỗ lực vượt khó trong giai đoạn này như thế nào? Cùng phóng viên của chương trình trò chuyện với anh Trương Văn Trị trong Chuyện đêm hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Những ngày này, người dân cả nước hướng về miền Trung với tấm lòng yêu thương, sẻ chia. Hàng trăm đoàn cứu trợ với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu vẫn ngày đêm âm thầm tiến về vùng tâm lũ để thực hiện các hoạt động nhân đạo. Và nhân vật của Chuyện đêm hôm nay là những con người với tấm lòng sẻ chia như thế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Tại huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, có một nông trại mà tại đó, các bạn trẻ đang muốn tạo dựng một không gian sống, nơi con người có thể sống chan hòa với thiên nhiên, biết chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên. Đất mẹ sẽ cung cấp đầy đủ những nhu yếu phẩm căn bản cho con người. Nơi này sẽ là nơi gia đình, anh em bạn hữu có thể sống an vui, xây dựng tình yêu, hình thành nên một cộng đồng. Gặp gỡ chúng tôi trong căn nhà gỗ tự dựng giữa rừng núi Hón Mũ, bên cạnh hai đứa trẻ ê a chơi với những món đồ chơi bằng gỗ tự chế, người vợ Lê Thị Ưng chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn và cách để kiên định với cách sống thuận tự nhiên của hai vợ chồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Tác phẩm “Bông hoa đẹp giữa đời thường” của Cô giáo Nguyễn Thị Lệ, giáo viên môn Công nghệ Trường THPT Hòa Bình, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn vừa được Công đoàn giáo dục Việt Nam trao giải Nhì trong Cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo, học và làm theo lời Bác” lần thứ III năm học 2019-2020. Cô lựa chọn viết về cô học trò nhỏ miền núi luôn chuyên cần sáng tạo trong việc học tập, ý thức trong mọi hành động, sống tình cảm và có tấm lòng nhân ái đối với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Giữa muôn ngàn bông hoa đẹp của rừng hoa dân tộc Việt Nam, cách sống và học tập của cô học sinh là một bông hoa đẹp dung dị, lặng lẽ tỏa hương cho đời bằng những việc làm nhân ái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Thời gian qua, trong nền khoa học nước nhà, nhiều công trình của các nhà khoa học nữ của Việt Nam đã được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống trong công tác chăm sóc sức khỏe và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đối với giới khoa học quốc tế. Đồng thời những công trình khoa học này đã tích cực hỗ trợ cho sự giao lưu, hợp tác quốc tế và phát triển nền khoa học của Việt Nam trong tiến trình hội nhập. Chuyện đêm hôm nay sẽ cùng gặp gỡ Tiến sĩ Đào Kim Nhung - Người đã có những nghiên cứu, ứng dụng đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực công nghệ sinh hóa nước nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Sinh ra và lớn lên ở xã San Thàng, trước đây thuộc huyện Tam Đường, nay thuộc thành phố Lai Châu, tỉnh lai Châu, chàng trai người dân tộc Mông Sùng A Bình, sinh năm 1990 đã sớm phải bươn chải để kiếm sống, do nhà nghèo, đông anh em. Mười bốn tuổi, khi đang học cấp II, Bình đã bỏ họ giữa chừng, xuống Hà Nội tìm kiếm việc để nuôi bản thân. Tuy nhiên, để mưu sinh được ở Hà Nội không phải là chuyện dễ. Và chẳng biết cơ duyên nào, Bình lại phiêu dạt vào tận thành phố hồ Chí Minh để kiếm sống và gắn bó với mảnh đất này gần hai mươi năm nay. Từ một đứa trẻ lang thang, nằm bờ, nằm bụi, kiếm sống từng ngày để tồn tại, hiện nay Sùng A Bình đã trở thành ông chủ của một nhãn hiệu thời trang thổ cẩm, mang tên Mông Ta Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người lao động, đặc biệt là bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Tốt nghiệp ngành Kinh tế và Đông Á học ở Đại học Bates (Mỹ), với học bổng toàn phần, Trần Thị Ngọc Hân, người đồng sáng lập, và là Giám đốc Công nghệ Giáo dục tại Teky Holding, hệ sinh thái khởi nghiệp vừa được đề cử vào một trong 16 mô hình giáo dục điển hình của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2020 tại Davos - Thuỵ Sĩ. Ngoài ra Teky cũng nhận được chứng nhận đào tạo của tổ chức giáo dục Phần Lan cho giảng dạy STEM và công nghệ. Cô Giám đốc trẻ cũng là chủ nhân cùng đồng nghiệp sáng tạo ra sản phần phần mềm Toppy - Edtech trong mảng tiếng Anh. Top 10 hạng mục doanh nhân xã hội Đông Nam Á chương trình "Women of the Future Awards". Đây là giải thưởng có uy tín ở Anh và được bảo trợ bởi cơ quan Ngoại giao Anh tại Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Là tiến sỹ Kỹ thuật, với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý giáo dục và đào tạo, với niềm đam mê đưa công nghệ thông minh vào cuộc sống, ông Trần Khắc Thạc đã cùng một số cộng sự xây dựng Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ WeSmart từ năm 2014. Đội ngũ lãnh đạo của WeSmart đã nghiên cứu và phát triển một giải pháp tổng thể Nhà thông minh để giúp người sử dụng có thể trải nghiệm các tiện ích của công nghệ, giúp cho cuộc sống thông minh hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Nguyễn Vũ Hà An là một cô gái dịu dàng và vô cùng xinh đẹp. Đối diện với Hà An, có lẽ không ai nghĩ, cô gái này đã từng phải khổ tâm che dấu bản thân mình, che dấu niềm khát khao được sống đúng với con người mình suốt 25 năm trong hình hài một người con trai. Phẫu thuật chuyển giới, không chỉ là phải trả một khoản chi phí khổng lồ mà đó còn là sự đánh cược với số phận, với sự may mắn bởi không ai biết rằng, phía sau cánh cửa phòng phẫu thuật ở một nơi xa xôi, không có người thân bên cạnh, mình có tỉnh lại để về với gia đình hay không? Hà An biết rõ điều đó và chấp nhận đánh đổi để thực hiện niềm khao khát cháy bỏng là trở thành một người con gái. Với Hà An, sự đánh đổi đó là hoàn toàn xứng đáng, khi ngày nay chàng trai Nguyễn Văn Hùng đã trở thành Nguyễn Vũ Hà An xinh tươi, rạng rỡ và tràn đầy năng lượng để sống và làm những điều mình muốn như bất kỳ một người con gái nào khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  PGS.TS- Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ, có thể chưa phải là một cái tên quá quen thuộc với công chúng rộng rãi hay với giới truyền thông, nhưng từ 30 – 40 năm nay, ông đã là một “định danh” trong giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. PGS-TS- Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ là một trong 10 gương mặt được tôn vinh là Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019 và vinh dự được nhận Giải thưởng lớn Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ XII do báo Thể thao Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái trao tặng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020 mà Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới, với số điểm bài thi đạt 36/42 điểm và làm trọn vẹn 5/6 bài toán của kì thi Toán học quốc tế năm nay. Kết quả của Quý Đăng cũng góp phần giúp đội tuyển Việt Nam xếp hạng thứ 17 trên tổng số 105 đội tuyển dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Cohost là một start-up công nghệ thành lập năm 2016 bởi đội ngũ các chuyên gia người Việt tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Airbnb với mục tiêu cung cấp các giải pháp công nghệ vào vận hành quản lý, dịch vụ về du lịch, đồng thời xây dựng một cộng đồng những người làm nghề Cohost (đồng chủ nhà) tham gia vào thị trường kinh doanh dịch vụ lưu trú, hiện vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Sau gần 4 năm hoạt động, những giải pháp công nghệ của Cohost được ứng dụng vào việc quản lý hàng nghìn căn hộ trên toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Với vai trò là Trưởng phòng Kiểm toán hoạt động, thuộc Kiểm toán Nhà nước khu vực 4, chị Nguyễn Thị Vinh Nga đã có nhiều sáng kiến trong công việc, góp phần quan trọng vào thành tích của đơn vị, làm lợi cho Nhà nước nhiều tỷ đồng. Vì đam mê, nhiệt huyết với nghề, chị đã và đang truyền cảm hứng cho đồng nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được xem là đặc biệt mà Đảng và Nhà nước giao phó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2020
  Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Hà Nội, chị Nguyễn Thị Minh Khuê “đầu quân” ngay cho 1 Tập đoàn Công nghệ thông tin có tên tuổi. Ngay từ rất sớm khi nhóm đồng nghiệp cùng nhận thấy tiềm năng thương mại điện tử tại Việt Nam, nhóm đã quyết định rời công ty cũ, để thành lập một công ty khởi nghiệp với tên gọi lúc đầu là DKT, sau đổi tên thành Sapo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  Sau gần 3 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện có hiệu quả chính sách phát triển thương hiệu góp phần đẩy lùi tiêu cực. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế. Trong chương trình " Chuyện Đêm" mời quí vị cùng đến với trao đổi của chúng tôi với ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Tò he là sản phẩm đồ chơi dân gian độc đáo, vừa mang bản sắc dân tộc, vừa mang tính khoa học. Giản dị như chính cuộc sống, song tò he là sự tích tụ của trí tuệ dân gian, là món ăn tinh thần rất gần gũi của người dân Việt Nam. Với mong muốn gìn giữ một bộ môn nghệ thuật truyền thống, nghệ nhân Đặng Đình Hổ (năm nay 45 tuổi) ở thôn Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề và gắn bó với nghề, đồng thời lan tỏa vẻ đẹp của nghệ thuật làm tò he đến với giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Tác phẩm “Thầy ơi” kể lại câu chuyện về thầy giáo Dương Văn Phẩm, nguyên giáo viên chủ nhiệm lớp 4B – Trường Cấp I Duyên Hải – Thị xã Lào Cai những năm học 1969 - 1970. Đến nay đã gần 40 năm, thầy cũng đã mất nhưng kỉ niệm về thầy Dương Văn Phẩm mãi không phai mờ trong ký ức của học trò một thủa. Tình nghĩa thầy trò thời gian khó, chiến tranh loạn lạc ấy còn gây ấn tượng mạnh khiến cô Lường Thị Thu Trang –chắp bút thành tác phẩm và là tấm gương để học hỏi và noi theo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Trung Thu, thời điểm này, tại gia đình ông Phùng Đình Giáp ở thôn Đông Khê, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đã chuẩn bị xong những công việc như: giã đất, ngâm giấy, trộn nhào nguyên liệu và nặn phỗng với những hình dáng truyền thống chuẩn bị cho mâm cỗ Trung thu. Phỗng đất là một món đồ chơi thô mộc, nhưng mang nặng hồn cốt văn hoá dân gian Việt Nam. Thông qua trò chơi dân gian này, ông cha xưa gửi gắm những lời hay ý đẹp, tư tưởng và giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, để dạy dỗ, nhắc nhở con cháu về lối sống, đạo làm người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Khi tham gia giao thông, không ít lần mỗi chúng ta gặp tình huống như bật đèn xin nhan rồi quên không tắt, hoặc có trường hợp quên bật đèn xin nhan khi cần rẽ. Điều này vô tình gây ra những tình huống tai nạn không đáng có. Với mong muốn góp phần giảm tai nạn giao thông, Nguyễn Hoàng cùng nhóm bạn học sinh lớp 12 Trường THPT Hà Thuyên, Tỉnh Bắc Ninh, đã có ý tưởng sáng chế ra sản phẩm “ Xi nhan tự động cho xe máy và xe đạp điện”. Sản phẩm đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc tại Cuộc thi Olympic và Hội thảo quốc tế về các công trình sáng tạo được tổ chức tại Hàn Quốc năm 2020 và được UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Mong muốn mang đến cho phụ huynh và các em học sinh ở Việt Nam những kiến thức cập nhật về giáo dục tiểu học Hoa Kỳ vào đầu năm học mới, chị Đinh Thu Hồng hiện đang dạy lớp 3, bậc tiểu học ở Atlanta, tiểu bang Georgia phía Đông Nam Hoa Kỳ đã về Việt Nam thực hiện một số chương trình nhỏ nhưng rất hữu ích trong 4 năm qua. Món quà mà chị Hồng tặng cho các em học sinh của Việt Nam chính là chị đã nghiên cứu và mở trang facebook Học kiểu Mỹ tại nhà, chị cập nhật thông tin, đúc kết những kinh nghiệm thực tế đứng lớp ở Mỹ trong thời gian qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Có lẽ tuổi thơ ai cũng mong muốn có một món quà vô cùng dễ thương là những con thú nhồi bông xinh xắn, thế nhưng lựa chọn, quyết định làm ra những con thú nhồi bông không chỉ dễ thương mà còn đưa những giá trị bản sắc riêng vào từng sản phẩm, để mỗi sản phẩm làm ra mang một câu chuyện riêng... đó chính là câu chuyện của anh Phạm Việt Hoài một trong những nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT công ty Kym Việt chia sẻ. Điều đặc biệt ở đây là người sáng lập và gần 100% nhân lực của Công ty Kym Việt đều là những người khuyết tật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trong lịch sử 75 năm hình thành và phát triển của Đài TNVN, vào thời điểm đất nước bị chia cắt làm 2 miền, từ năm 1955, tổ phát thanh viên của Đài TNVN được bổ sung nhiều giọng đọc Miền Nam như: Minh Đạo, Trần Phương, Lan Hương, Kim Hoa, Kim Túy, Kiều Vân... cùng với các giọng đọc Miền Bắc như: Nguyễn Thơ, Việt Khoa, Tuyết Mai, Lê Việt, Phương Chi... Đây được coi là giọng đọc vàng của Đài TNVN. Chính những giọng đọc tài hoa, truyền cảm này đã góp phần tăng thêm sức mạnh của mỗi tác phẩm, lan tỏa rộng rãi trong công chúng. Trong số những giọng đọc Miền Nam để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng, có Nghệ sĩ ưu tú - Phát thanh viên Trần Phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, sau 10 năm làm bác sĩ Nhi, Bác sĩ Đỗ Thúy Nga về công tác tại Ủy ban Bảo vệ Bà Mẹ và Chăm sóc Trẻ em, rồi sau đó làm Phó Phòng Giáo dục quận Ba Đình. Tâm huyết với việc chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ, sau khi về hưu, Bác sĩ Đỗ Thúy Nga mở Trung tâm Hy Vọng (thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật TP Hà Nội). Không chỉ tiếp nhận trẻ em ở địa bàn Hà Nội, Trung tâm còn tiếp nhận trẻ em ở hơn 20 tỉnh và thành phố như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Trị, Huế, TPHCM...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Snookball là sự kết hợp giữa bộ môn bi-a truyền thống và bóng đá. Bộ môn này xuất phát từ ý tưởng được xem là “điên rồ” của hai doanh nhân Pháp là Aurelien và Samuel. Từ ý tưởng đến hiện thực, Snookball đã nhanh chóng lan tỏa, trở thành hình thức giải trí, nâng cao sức khỏe phổ biến tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, bộ môn thể thao giải trí phối hợp này xuất hiện từ hơn 4 năm trước và Nguyễn Phương Tùng, Lê Văn Thăng, Lê Thanh Hải là những người đầu tiên đưa snookball về Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Được gặp Bác Hồ là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao đối với mỗi người dân Việt Nam. Mỗi lời nói, cử chỉ của Bác đều có thể chạm đến trái tim, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người. Những người đã từng có cơ hội được gặp Bác đều có một điểm chung, đó là luôn cố gắng, cống hiến hết mình trong công việc, trong cuộc sống để xứng đáng với lời Bác dặn. Ông Chu Tâm Khai, người dân thôn Yên Bồ đã được gặp Bác khi ông mới 19 tuổi. Khi đó ông là một trong những người được đại diện cho hơn 2.000 thanh niên trong xã gặp Bác trên đồi Đồng Váng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Từ năm 1961 đến cuối năm 1973 đã có 10 chuyến đi B của 2.752 thầy giáo, cô giáo. Những giáo viên lên đường từ bục giảng của các trường phổ thông, giảng đường đại học ở Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc. Các thầy cô được giao nhiệm vụ mở trường, mở lớp, vận động người dân đi học và cũng kiêm cả nhiệm vụ cầm súng chống càn, phá vây. Chiến tranh đã lùi xa, non sông thu về một mối nhưng hình ảnh những nhà giáo đi chiến trường B vẫn còn đậm sâu trong tâm trí nhiều người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Dịch bệnh Covid-19 đã làm cho cả thế giới phải điêu đứng, nền kinh tế suy giảm và nhiều người bị mất việc làm. Phóng viên Văn Hải có cuộc trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, quản lý Thẩm mỹ Hoàng Tuấn, đơn vị từng tổ chức cây “ATM mì tôm” đầu tiên tại ngõ 487 phố Hoàng Quốc Việt, Hà Nội trong đợt dịch trước, giúp hàng nghìn bệnh nhân và người lao động nghèo không bị đứt bữa. Và trong đợt dịch lần này, các bác sĩ tại Thẩm mỹ Hoàng Thanh Tuấn tiếp tục hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn 30 tấn gạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Đạt số điểm tổng kết ấn tượng 3,91/4, Ngô Minh Khoa, sinh năm 1997, quê thành phố Hải Phòng, chuyên ngành Công nghiệp dược, ngành Dược, thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong 88 gương mặt thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện năm 2020 trên địa bàn thành phố được Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tuyên dương vào cuối tháng 8.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Ở thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có một Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng, với hơn 4.000 hiện vật, di vật, hình ảnh được lưu trữ, trưng bày tại đây, nhằm tái hiện lại một thời những chiến sĩ cách mạng trong cả nước phải sống nơi “địa ngục trần gian”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Mỗi độ mùa thu Tháng Tám về, mỗi người dân Việt Nam lại rất đỗi tự hào khi nhớ về ngày tháng lịch sử, 19/8/1945. Mùa thu năm ấy, cả dân tộc Việt Nam muôn người như một. Với ý chí căm thù giặc sâu sắc, đã nhất tề đứng lên chống lại thực dân, phong kiến, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
  Xem thêm Thu gọn