• image

  Quân đội nhân dân

  Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; làm nên những chiến thắng huy hoàng, xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, làm nòng cốt cho toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chương mới nhất
 • 17/05/2022
  - Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại, xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác hậu cần trong thời gian tới. Mới đây, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức tập huấn hậu cần toàn quân với nhiều nội dung mới, thiết thực. Chương trình đã phỏng vấn Trung tướng Trần Duy Giang, chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần về những điểm mới của đợt tập huấn này. - Phóng sự: Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh đột phá trong công tác huấn luyện. - Phỏng vấn Đại tá Võ Phước Vĩ, chính ủy Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 về việc nêu gương của cán bộ trong đơn vị theo tinh thần Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương. - Trả lời thính giả về chế độ bảo hiểm y tế đối với quân nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  - Trong thời gian qua, thực hiện phương châm: thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả phòng chống dịch trong huấn luyện, đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã có nhiều giải pháp đột phá nhằm không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện. Nhờ vậy công tác huấn luyện của các đơn vị trong quân đoàn luôn bảo đảm chặt chẽ, đúng kế hoạch. - Phóng sự: Việt Nam đứng về lẽ phải trong quan hệ quốc tế. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Học điều nhỏ ở ngôi trường lớn”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hầu hết các quốc gia ở khắp các châu lục trên toàn thế giới. Việt Nam đã gắn kết và đan xen lợi ích với nhiều quốc gia trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh. Tuy nhiên, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều quốc gia có lợi ích trái ngược, thậm chí đối đầu với nhau, trong đó có những quốc gia có lợi ích đối nghịch với Việt Nam. Trong tình huống như thế, Việt Nam phải ứng xử và giải quyết như thế nào khi xác định là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế? Việt Nam có cần chọn bên hay không chọn bên trong mối quan hệ giữa các nước lớn? - Những hoạt động chính của sự kiện Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất gần gũi với thiên nhiên, nơi ở của Người đâu đâu cũng thấy bóng mát, hương thơm cây cỏ, âm thanh muôn loài. Hòa đồng với thiên nhiên, gần gũi với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ..., đó như lẽ sống tự nhiên của Bác. Cảm nhận điều này, chúng ta cùng đến với bài viết của tác giả Trần Đinh Hiền, nguyên cán bộ Trung đoàn 600, đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ Phủ Chủ tịch. - Ghi chép: Người thi sĩ của Trường Sơn. - Truyện ngắn: Ký ức
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Một tình yêu đẹp không có nghĩa là hai người phải ở bên nhau, cùng nhau đi đến cuối cuộc đời. Sống vì nhau, sống cho nhau khi còn có thế cũng đủ để làm trái tim bao người thổn thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Để bộ đội có sức khỏe tốt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ trên biển, cùng với bảo đảm tốt về đời sống vật chất, các đơn vị vùng 3 Hải quân còn chú trọng công tác rèn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ. - Phỏng vấn Thượng tá Phạm Anh Tuấn, chính ủy Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7 về các biện pháp, mô hình học và làm theo Bác. - Chuyện kể ở đại đội: Bát cháo hành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Bắn súng là môn thế mạnh của thể thao quân đội, cũng là môn mũi nhọn của Đoàn thể thao Việt Nam, luôn giành thành tích cao tại các kỳ Sea Games. Ngoài những vận động viên gạo cội, những gương mặt trẻ chỉ mới 18 tuổi của thể thao quân đội đang là niềm hi vọng lớn của Đội tuyển Bắn súng Việt Nam. Xuất thân từ vận động viên lặn, chuyển sang thi đấu bắn súng, Phí Thanh Thảo có khả năng giữ nhịp thở rất tốt, đây là một kỹ năng quan trọng để mỗi xạ thủ có được những phát bắn chuẩn xác trong thi đấu. Chạy đua với thời gian để khổ luyện, Phí Thanh Thảo đang dần gỡ bỏ được rào cản tâm lý khi lần đầu thi đấu tại sân chơi quốc tế. - Sức trẻ trên thao trường của Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3. - Thông tin về công tác tuyển sinh năm 2022 của các trường Sĩ quan chính trị, Sĩ quan pháo binh, Sĩ quan công binh và trường Sĩ quan thông tin. - Chuyện kể ở đại đội: Bát cháo hành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2022
  - Cục Quân y Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa phối hợp với bệnh viện Quân y 179 Quân đội hoàng gia Campuchia tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân đang sinh sống tại vùng biên giới huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước của Việt Nam và huyện Mê Mốt, tỉnh Tboung-Khmum, Vương quốc Campuchia. Đây là một trong những hoạt động chung giữa quân đội hai nước trong khuôn khổ giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất năm 2022. - Phỏng vấn Đại tá Vũ Xuân Yên, chính ủy Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không không quân về các mô hình hiệu quả trong chấp hành kỷ luật quân đội pháp luật nhà nước. - Hiệu quả mô hình “Ba nhất” ở Sư đoàn 309 Quân đoàn 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  - Tối nay, 12/5 SEA Games 31 sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện thể thao quan trọng của khu vực mà Việt Nam đăng cai tổ chức. Với bề dày thành tích và kinh nghiệm, trải qua nhiều kỳ Sea games, lực lượng vận động viên của quân đội tham gia cùng với các đội tuyển quốc gia đã đem về nhiều tấm huy chương danh giá. Tại SEA Games 31 lần này, các vận động viên đã nỗ lực với quyết tâm cao nhất để dành thành tích về cho đất nước. - Phỏng vấn phó chính ủy Quân đoàn 3 về các mô hình hay trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của quân đoàn. - Câu chuyện về Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Xuân Phương thuộc đồn biên phòng cửa khẩu Xín Mần, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hà Giang, là một trong những cán bộ được tăng cường cho địa phương có nhiều biện pháp giúp dân phát triển kinh tế. - Giới thiệu về các loại vũ khí thô sơ tự tạo của quân và dân ta trong chiến tranh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  - Xăng, dầu là một loại chất lỏng dễ bay hơi và dễ cháy nổ. Vì vậy, các kho, bể chứa xăng, dầu luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Việc đảm bảo an toàn cho các kho xăng, dầu cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Trước tình hình đó, kho xăng dầu 661 thuộc Cục xăng, dầu Tổng cục Hậu cần đã có nhiều sáng kiến và biện pháp cho việc dự trữ bảo đảm xăng, dầu cho các đơn vị. - Nội dung cuộc trao đổi của chương trình với Đại tá, PGS, TS Phạm Văn Sơn, quyền viện trưởng Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn quân sự, Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng về giá trị của tác phẩm “Đường cách mệnh” nhân kỷ niệm 95 năm tác phẩm ra đời. - Phản ánh công tác tăng gia sản xuất ở Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không không quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  - Kể từ ngày thành lập đến nay, Cục tuyên huấn Cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam và ngành Tuyên huấn quân đội đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, đảm nhận nhiều nhiệm vụ với tên gọi khác nhau. Dù ở bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Tuyên huấn và ngành Tuyên huấn quân đội luôn nỗ lực phấn đấu, lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. - Nội dung cuộc trao đổi của chương trình với Đại tá, PGS, TS Phạm Văn Sơn, quyền viện trưởng Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn quân sự, Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng về giá trị của tác phẩm “Đường cách mệnh” nhân kỷ niệm 95 năm tác phẩm ra đời. - Phóng sự “Ấm tình quân dân nơi vùng đất Sa Thầy, Kon Tum”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  - Huấn luyện chiến sĩ mới là bước khởi đầu mang tính bản lề, tạo cơ sở hình thành kỹ năng quân sự, phẩm chất bản lĩnh của người quân nhân cách mạng. Thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội. Chính vì vậy, ngay từ khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, Quân khu 2 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều nội dung, giải pháp đột phá, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện. Qua đó, góp phần giúp trung đoàn giữ vững được thành tích đơn vị huấn luyện giỏi trong nhiều năm qua. - Phỏng vấn Đại tá Đặng Hồng Quân, phó chính ủy Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Cao Bằng về những mô hình hiệu quả giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình. - Câu chuyện về Đại úy Hồ Trà Việt Linh, phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 01, Lữ đoàn 01 Bộ tư lệnh 86 với sáng kiến hệ thống hỗ trợ tác chiến thông tin trên mạng xã hội facebook. - Tản văn: Tháng Năm về với làng sen.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  - Chi bộ quân sự xã là một trong những mô hình hiệu quả, khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối trực tiếp về mọi mặt của đảng đối với công tác quân sự quốc phòng và lực lượng vũ trang địa phương. Tuy được bố trí và hoạt động ở cấp cơ sở nhưng thực tiễn đã chứng minh việc thành lập, duy trì hoạt động của chi bộ quân sự ở cấp xã là rất phù hợp và đang đem lại hiệu quả thiết thực. - Binh chủng Hóa học đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trong xử lý chất độc da cam dioxin tại Việt Nam. - Trả lời các câu hỏi của thính giả về chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  - Để bảo vệ đất nước Liên bang Xô Viết, hơn 27 triệu người con Xô Viết đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống lại sự bành trướng xâm lược của phát xít Đức. Chiến thắng của nhân dân Liên Xô đã mang tính quyết định kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, chấm dứt sự lộng hành, bá quyền của chủ nghĩa phát xít và cứu loài người thoát khỏi thảm họa diệt vong. Vì thế những chiến sĩ và nhân dân Xô Viết – họ luôn xứng đáng được vinh danh và ngợi ca như những người anh hùng của thế giới. - Phỏng vấn Thượng tá Vũ Xuân Dũng, chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn 395, Quân khu 3 về công tác bảo đảm đời sống cho bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. - Nhà máy Z131 Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nỗ lực cải tiến công nghệ trong sản xuất, nâng cao đời sống cho công nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là nội dung quan trọng, nhằm xây dụng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, đối mặt và vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Mỗi người lính biển của Lữ đoàn 161 Vùng 3 Hải quân đều mang theo tình yêu vững chắc về tình yêu quê hương trong những hải trình làm nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo của tổ quốc . - Bài viết thứ ba cũng là bài cuối trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Cột cờ trên đảo tiền tiêu”. - Bộ đội đoàn kinh tế quốc phòng 3 27, Quân khu 3 điểm tựa nơi vùng biên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Đã gần 70 năm trôi qua nhưng những ký ức về những ngày chiến đấu gian khó nhưng vè vang ở chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa vẫn còn in đậm trong tâm trí của những cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến đấu nơi đây. Đối với họ, chiến đấu càng khó khăn gian khổ càng khẳng định thêm ý chí, nhiệt huyết tuổi trẻ để góp phần bảo vệ tổ quốc và họ luôn là tấm gương sáng để mỗi thế hệ con cháu noi theo. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Cột cờ trên đảo tiền tiêu”. - Một số biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện giữ gìn trang bị kỹ thuật ở Đại đội Thiết giáp BM DM 2 thuộc Bộ tham mưu Quân khu 9. - Thông tin tìm mộ của liệt sĩ Nguyễn Xuân Hậu, hi sinh ngày 25/7/1969 tại mặt trận phía Nam Quân khu 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Cùng với Ăngghen, Các Mác đã sáng lập chủ nghĩa Mác, đưa chủ nghĩa xã hội không tưởng thành chủ nghĩa xã hội khoa học, chỉ ra cho nhân loại con đường đấu tranh để đi đến một xã hội tốt đẹp, không còn người bóc lột người. Dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã đứng lên đấu tranh, giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Văn Tháp, Phó chính ủy Học viện chính trị về việc nêu gương của đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 847 của Quân ủy TW. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Cột cờ trên đảo tiền tiêu”. - Giới thiệu siêu xe tăng tàng hình PL- 01 của Ba Lan sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Thời điểm này trên thao trường của các đơn vị trong toàn quân, các chiến sĩ mới đang bước vào giai đoạn huấn luyện nước rút. Yếu lĩnh động tác, tư thế, tác phong của bộ đội đã có nhiều tiến bộ, trưởng thành vượt bậc. Ai nấy quyết tâm giành kết quả cao nhất trong đợt kiểm tra “3 tiếng nổ” sắp tới. - Phong trào học và làm theo lời Bác Hồ dạy ở bệnh xá Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên. - Nội dung phỏng vấn Trung tá Nguyễn Trọng Thắng, Phó trung đoàn trưởng, tham mưu trưởng Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 về công tác bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị. - Hiệu quả mô hình tăng gia, sản xuất tập trung ở Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Hưởng ứng chủ đề của Tháng công nhân năm 2022 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động là: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng. Công đoàn các cấp trong toàn quân đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp, tập trung chăm lo sức khỏe, đời sống công nhân lao động. Phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19, đồng thời làm tốt chức năng đại diện chăm lo quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  - Để chiến sĩ mới yên tâm huấn luyện, rèn luyện, thời gian qua, cấp ủy chỉ huy các cấp ở Trung đoàn 19 Sư đoàn 968, Quân khu 4 luôn quan tâm chăm lo đến mọi mặt đời sống của bộ đội. Nhờ vậy, mặc dù gặp phải nhiều tác động do tình hình dịch bệnh Covid-19, song hơn 2 tháng huấn luyện, chiến sĩ mới ở Trung đoàn 19 đã có sự chuyển biến tích cực. - Phỏng vấn Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, phó chủ nhiệm kỹ thuật Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9 về những kinh nghiệm rút ra sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 382 về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới. - Câu chuyện về Đại úy Hoàng Văn Duy, giảng viên khoa bắn súng trường Sĩ quan Lục quân 1 là xạ thủ đoạt giải nhất cuộc thi xạ thủ bắn tỉa toàn quân năm 2022. - Tản văn: Về quê ngoại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  - Vừa qua, Quân chủng phòng không không quân đã tổ chức đợt huấn luyện diễn tập bắn, ném bom mục tiêu ban đêm cho các đơn vị không quân trong quân chủng. Với nhiều nội dung có yêu cầu cao, đợt huấn luyện diễn tập bắn, ném bom lần này là đợt kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện hiệp đồng của phi công và tổ bay. Đồng thời cũng là dịp khẳng định trình độ của đội ngũ phi công quân sự sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Ngọc Quang, chính ủy Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ về kết quả kinh nghiệm trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Những cái chữ có chân” – đề cập những lớp học xóa mù chữ ở vùng cao Sốp Cộp, Sơn La. - Thông tin tìm phần mộ của 2 anh em ruột là liệt sĩ Lê Văn Tâm và liệt sĩ Lê Văn Thọ, quê quán xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  - Để góp phần thiết thực nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, thời gian qua, Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã triển khai thực hiện mô hình Tiếp sức mùa huấn luyện. Đây là mô hình hay, hiệu quả trong việc cổ vũ, động viên tinh thần bộ đội thi đua, tích cận luyện tập, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Đình Khiêm, chính ủy Sư đoàn 395, Quân khu 3 về những mô hình hay trong học tập và làm theo Bác ở đơn vị. - Những dấu ấn nổi bật trong phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Nhà máy Z121, Tổng cục công nghiệp quốc phòng. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Những cái chữ có chân” – đề cập những lớp học xóa mù chữ ở vùng cao Sốp Cộp, Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  - Cuộc tiến công giải phóng Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần quyết định vào thắng lợi của cuộc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao. Buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, mở đường cho đại thắng Mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đồng thời thể hiện tinh thần và ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. - Ghi nhanh tại Lễ xuất quân Đội công binh số 1 và bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ ABI và Nam Sudan. - Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế: nhiều mô hình hiệu quả giúp nhân dân trên địa bản ổn định đời sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Hòa bình luôn là mong ước và khát vọng của mọi người dân trên thế giới. Trải qua bao đau thương, mất mát và tàn phá do chiến tranh, nhân dân Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình và luôn nỗ lực vun đắp cho hòa bình. Điều đó được thể hiện sống động nhất ở Quảng Trị, mảnh đất miền Trung thiêng liêng của tổ quốc. Đây là nơi vĩ tuyến 17, con sông Bến Hải hiền hòa thơ mộng trở thành giới tuyến tạm thời ngăn đôi chia cắt đất nước thành hai miền Nam, Bắc trong suốt hơn 20 năm. Quảng Trị cũng là chiến trường ác liệt nhất và phải chịu đựng hậu quả hết sức nặng nề của chiến tranh, nhưng Quảng Trị cũng chính là biểu tượng của khát vọng hòa bình, là nơi hội tụ và lan tỏa khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  - Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206, Quân khu 4 đang đẩy mạnh phong trào thi đua huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thiết thực lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 30/4/1975 – 30/4/2022. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Cường, Chính ủy Lữ đoàn thông tin 29, Quân khu 9 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở đơn vị. - Bài viết thứ ba cũng là bài cuối trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Chuyện dưới chân cột đèn”. - Tản văn: Giàn bầu canh thương nhớ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Sau 8 năm làm công tác chuẩn bị, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, 184 cán bộ, nhân viên thuộc Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ ABI. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Chuyện dưới chân cột đèn”. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về chế độ nghỉ hưu đối với người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Vừa qua, tại Trường Bắn quốc gia khu vực 3, Cơ quan chủ nhiệm phòng không toàn quân đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật Lực lượng Phòng không Lục quân, Phòng không kiêm nhiệm bộ đội biên phòng khu vực phía Nam năm 2022. Đây là cuộc kiểm tra quy mô lớn, có nhiều điểm mới, cũng là đợt sát hạch sát thực trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị, thể hiện được bản lĩnh, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng của các đơn vị. - Nội dung cuộc trao đổi với PGS, TS Vũ Quang Hiển, giảng viên khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội về nhận diện và đấu tranh với những quan điểm xuyên tạc chiến thắng 30/4/1975. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự 3 bài có tựa đề “Chuyện dưới chân cột đèn”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 7 đã thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động không chỉ góp phần tăng cường giao lưu hiểu biết, tương trợ lẫn nhau giữa chính quyền, quân đội và nhân dân hai bên biên giới mà còn thiết thực vun đắp tình hữu nghị giữa hai đảng, nhà nước và quân đội hai nước. - Nội dung cuộc trao đổi với PGS, TS Vũ Quang Hiển, giảng viên khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội về nhận diện và đấu tranh với những quan điểm xuyên tạc chiến thắng 30/4/1975.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 đã trở thành cảm hứng để thi ca cùng vang lên những khúc hoan ca khải hoàn chiến thắng, mừng đất nước thống nhất, mừng nhân dân đoàn tụ, đó là các giai điệu: Đất nước trọn niềm vui của nhạc sĩ Hoàng Hà, Mùa Xuân trên thành phố Hồ Chí Minh của nhạc sĩ Xuân Hồng, Mùa Xuân đầu tiên của người nghệ sĩ đa tài Văn Cao. Bên cạnh những giai điệu hào hùng, thiết tha mừng ngày toàn thắng là những lời thơ chân thực, giản dị, cảm động của những nhà thơ mặc áo lính khi tiếp cận Sài Gòn trên đường chiến thắng qua các thi phẩm: Đường tới thành phố của Hữu Thỉnh, Trên đường phố của nhà thơ Xuân Sách. Đặc biệt, Sài Gòn đêm giao hưởng của thi sĩ Anh Ngọc được coi như những nốt nhạc lòng của người lính giải phóng khi hòa điệu cùng không gian đêm giao hưởng vang lên trên thành phố những ngày hòa bình đầu tiên. - Câu chuyện về một người lính dũng cảm, mưu trí trong kháng chiến. - Ghi chép: Làng một đêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Những ngày này cách đây 47 năm, bước chân thần tốc của các đoàn quân giải phóng đã vượt qua Huế, Đà Nẵng và hàng loạt các thành phố lớn ở miền Trung, Tây Nguyên rầm rập tiến về bao vây sào huyệt đầu não cuối cùng của địch ở Sài Gòn - Gia Định. Cùng với mở Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn, Bộ Chính trị chỉ đạo Quân ủy TW phối hợp mở hướng tiến công chiến lược trên biển để giải phóng quần đảo Trường Sa, thu non sông về một mối. Những ngày này, 47 năm trước trên mũi tiến công trên hướng biển, trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đã giải phóng kịp thời các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc, có ý nghĩa chiến lược của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng, Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Thời gian qua, nhằm đẩy mạnh nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 315, Quân khu 5 đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, thông qua những mô hình hay, cách làm mới sáng tạo. Nổi bật trong đó là mô hình "Học lời Bác dạy" trên mạng xã hội qua các ứng dụng như: zalo, facebook, messenger. Với những nội dung phong phú, sinh động, hình thức mới lạ đã thông tin nhanh, kịp thời và mang lại hiệu quả tích cực trong việc học tập và làm theo lời Bác đến với mỗi cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Đình Đức, trưởng ban Công đoàn quốc phòng về công tác chuẩn bị cho Hội thi thợ giỏi ngành may toàn quân năm 2022. - Thêm thắm tình quân dân nơi biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Hôm nay, ngày 22/4/2022, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 kỉ niệm 50 năm ngày thành lập. Chào mừng kỉ niệm ngày thành lập của trung đoàn, trên thao trường, bãi tập, trong thực hiện các nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị đều hăng hái thi đua lập công. Trong đó, các chiến sĩ mới, dù thời gian nhập ngũ chưa dài nhưng luôn nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua khó khăn, luyện giỏi rèn nghiêm với quyết tâm dành nhiều thành tích cao để chào mừng ngày thành lập của đơn vị. - Tâm sự của một chàng học viên trẻ tuổi là bí thư chi đoàn Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 Trường Sĩ quan phòng hóa trong quá trình đi thực tập tại đơn vị Binh chủng Hóa học. - Thông tin về công tác tuyển sinh của Học viện Hậu cần và Học viện Khoa học Quân sự năm 2022. - Chuyện kể ở đại đội: Hạnh phúc của chàng binh nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Sau cách mạng tháng 10/1917, để bảo vệ thành quả cách mạng, Lê Nin đã tập trung xây dựng quân đội kiểu mới của giai cấp vô sản. Theo đó, ông đã chú trọng đến việc giáo dục cho các binh sĩ của Hồng quân có ý chí và bản lĩnh cách mạng, không nao núng trước quân thù. Lê Nin cho rằng: rốt cuộc trong mọi cuộc chiến tranh, thắng lợi đều tùy thuộc vào tinh thần và trạng thái của quần chúng đang đổ máu trên chiến trường. Kế thừa tư tưởng của Lê Nin, Đảng ta luôn quan tâm chú trọng đến xây dựng nhân tố chính trị tinh thần, mà điểm cốt yếu là giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với quân đội. Đây chính là nhân tố quan trọng hàng đầu làm nên sức mạnh chiến đấu và chiến thắng của quân đội. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, chính ủy Sư đoàn 316, Quân khu 2 về các biện pháp và kinh nghiệm trong công tác nắm, quản lý tư tưởng chiến sĩ mới ở đơn vị. - Những người lính ra đa trên vùng biển Tây Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - Trong những ngày đầu tháng 4, đoàn công tác của Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam do Trung tướng Trịnh Văn Quyết – Ủy viên TWĐ, Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn CK1. Tham gia chuyến công tác có các đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, các đồng chí báo cáo viên toàn quân, cán bộ, thanh niên, phụ nữ, công đoàn các đơn vị. Chuyến đi đã để lại trong mỗi thành viên đoàn công tác những kỷ niệm không phai mờ. - Trao đổi với Đại tá, PGS, TS Phạm Xuân Mát, Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn quân sự, Học viện Chính trị về đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng trong cán bộ, đảng viên. - Những nỗ lực trong việc đảm bảo xăng dầu cho toàn quân thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - "Theo dấu phù sa” là một tập bút ký mà Thiếu tá, Nhà văn Phạm Vân Anh, Cục chính trị bộ đội biên phòng đã kỳ công thực hiện, để biến nó thành một khảo cứ công phu suốt dọc dài biên giới. Với 24 bút ký văn học và ghi chép có nội dung về tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước Việt Nam và Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, điểm độc đáo trong cách khai thác tư liệu... đã dựng nên những trang viết thấm đẫm chất sử, đậm đà hương vị dân gian của Phạm Vân Anh, đó là chị luôn tìm ra những nhân vật, hình ảnh, câu nói đắc địa của họ làm điểm neo lại trong tâm trí người đọc và khơi lên những cảm thức về sự sống và tình yêu thương. - Truyện ngắn: “Người đồng đội thứ 13”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Cùng hòa mình vào không khí âm nhạc với những giai điệu hào hùng, những ca từ giản dị mà sâu sắc, những cảm xúc đầy tính nhân văn, ngợi ca người bác sĩ quân y – những người lính luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền, hết lòng, hết sức cứu chữa và phục vụ thương binh, bệnh binh, tích cực nâng cao sức khỏe của bộ đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - Pháo binh là hỏa lực chủ yếu của lục quân và là hỏa lực mặt đất chủ yếu của quân đội. Trong các chiến dịch, trước mỗi trận đánh, trận địa pháo binh luôn là một trong những mục tiêu đánh phá của đối phương. Đặc biệt, trong tác chiến của chiến tranh công nghệ cao, các loại vũ khí thông minh, hiện đại có độ chính xác gần như tuyệt đối trở thành thách thức rất lớn đối với lực lượng pháo binh trong việc cơ động, dịch chuyển, ngụy trang nghi binh, bảo toàn lực lượng. Đây cũng là vấn đề đang được quan tâm chú trọng trong quá trình huấn luyện đối với bộ đội pháo binh hiện nay. Là nhà trường đào tạo cán bộ pháo binh chỉ huy cấp phân đội, trường Sĩ quan Pháo binh đã và đang giải quyết vấn đề này như thế nào? - Mô hình dân vận khéo, thiết thực trong học Bác ở Ban chỉ huy quân sự huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. - Chuyện kể ở đại đội: Áo anh chỉ mặc một lần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - Khi nói đến những trải nghiệm đầu đời, kỷ niệm đẹp trong những ngày đầu được sống trong môi trường quân đội, chắc hẳn ai cũng nhớ về kỷ niệm buổi sinh nhật đồng đội. Đó là buổi sinh nhật giản dị nhưng ấm áp tình đồng chí, đồng đội và có chút hứng khởi, háo hức của một thời thanh xuân. Với nhiều chiến sĩ, việc lần đầu tiên được tổ chức sinh nhật trong quân ngũ là sự kiện ghi dấu ấn đặc biệt. Để hoạt động này mang ý nghĩa sâu sắc, ấm áp tình đồng đội, các đơn vị ở Quân khu 5 đã có nhiều cách làm sáng tạo, hấp dẫn, qua đó giúp chiến sĩ thêm yên tâm gắn bó và yêu quí môi trường quân đội. - Thông tin tuyển sinh quân sự năm 2022 tại Học viện Quân y. - Chuyện kể ở đại đội: Áo anh chỉ mặc một lần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  - Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Đắk Lắk còn làm tốt công tác dân vận, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biên giới. Hình ảnh những thầy thuốc quân hàm xanh đã trở nên quen thuộc đối với đồng bào các dân tộc nơi biên giới. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Anh Tuấn, Chính ủy Sư đoàn 5, Quân khu 7 về các biện pháp và kinh nghiệm trong công tác nắm, quản lý tư tưởng chiến sĩ mới ở đơn vị. - Trường Sĩ quan Lục quân 1 đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song bằng nhiều biện pháp, cách làm đồng bộ, công tác huấn luyện nhất là huấn luyện chiến sĩ mới ở các đơn vị thuộc Sư đoàn 395, Quân khu 3 đã đạt được những kết quả nhất định. Sau hơn một tháng, chiến sĩ mới đã dần hòa nhập với môi trường mới và từng bước hoàn thiện bản thân. Đại tá Vũ Hồng Oanh, Phó Sư đoàn trưởng, tham mưu trưởng Sư đoàn chia sẻ về những biện pháp, cách làm để có được kết quả đó... - Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân làm tốt công tác giáo dục, xây dựng bản lĩnh chính trị cho bộ đội. - Trao đổi với Thượng tá Bùi Minh Trí, Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum về hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số. - Thông tin về liệt sĩ Trương Ngọc Nhâm, sinh năm 1949, hi sinh ngày 8/7/1972.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  - Xe thu gom chất nhiễm xạ Kamaz là sản phẩm của đề tài khoa học thuộc chương trình KC-AT của Bộ Quốc phòng do nhóm nghiên cứu thuộc Binh chủng Hóa học sản xuất. Loại xe này có tính ứng dụng cao trong việc thực hiện nhiệm vụ thu gom các chất bị nhiễm xạ hoặc có tiềm ẩn phát tán xạ, ảnh hưởng đến con người và môi trường sống. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng về triển khai Nghị quyết 847 của Quân ủy TW, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. - Phóng sự: Tiết học vùng biên ở Đắk Nông. - Nghệ thuật chọn mục tiêu, tạo thế trong tác chiến trong chiến tranh của Việt Nam
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  - Những ngày này trên khắp các phum, sóc, đồng bào Khơ Me đang đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, háo hức. Tại thành phố Cần Thơ, không khí càng phấn khởi hơn khi Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ tổ chức tết quân, dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khơ Me mà còn củng cố, thắt chặt, gắn kết tình cảm quân, dân. - Phỏng vấn Đại tá Tạ Xuân Hòa, cán bộ Viện chiến lược quốc phòng về việc sử dụng máy bay không người lái trên biển Đông và thách thức đặt ra trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. - Vùng 5 Hải quân nâng cao trình độ xử lý tình huống phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai. - Bộ đội Đoàn kinh tế quốc phòng 326, Quân khu 2 giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  - Đợt mưa lũ bất thường vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương miền Trung, trong đó Bình Định có hàng chục ngàn héc ta lúa chín chuẩn bị thu hoạch bị ngã gãy. Theo yêu cầu của lãnh đạo chính quyền tỉnh và được sự đồng ý của Quân khu 5, những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định và Lữ đoàn Pháo binh 572, Lữ đoàn Pháo phòng không 573 Quân khu 5 có mặt tại các huyện bị ảnh hưởng nặng, giúp nhân dân thu hoạch lúa và hoa màu. - Phỏng vấn Đại tá Tạ Xuân Hòa, cán bộ Viện chiến lược quốc phòng về việc sử dụng máy bay không người lái trên biển Đông và thách thức đặt ra trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. - Công tác bảo đảm kỹ thuật, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở Lữ đoàn Công binh 229, Binh chủng Công binh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  - Thời gian qua, nhờ việc ứng dụng khoa học công nghệ, như đưa robot công nghiệp để thay thế con người trong các công đoạn sản xuất nguy hiểm, độc hại đã giúp cho các nhà máy của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng vừa giảm được sức lao động, vừa tăng được năng suất, chất lượng sản phẩm. Đây cũng là những điều kiện quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. - Phỏng vấn Đại tá Đặng Công Chiến, Phó chính ủy Đoàn kinh tế quốc phòng 327 Quân khu 3 về hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới. - Câu chuyện về Thiếu tá Bùi Duy Tùng, người đội trưởng đội danh dự tự tin, quyết đoán ở Đoàn Nghi lễ quân đội Bộ tổng Tham mưu. - Tản văn “Nhớ thương vị cá mối nướng nhân hành”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  - Trong những năm qua, thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, công tác đối ngoại quốc phòng đã được Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng tích cực chủ động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt và hiệu quả trên cả bình diện song phương và đa phương. Quan hệ hợp tác quốc phòng đã phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Đến nay, ta đã thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng với trên 100 nước trên thế giới, trong đó có đầy đủ 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và tất cả các nước lớn với nhiều lĩnh vực, cơ chế hợp tác thực chất hiệu quả. Nhìn lại công tác đối ngoại quốc phòng trong 5 năm trở lại đây cũng như những định hướng công tác này trong tương lai, biên tập viên chương trình đã phỏng vấn Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. - Phóng sự: Binh đoàn 15 thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép trên địa bàn Tây Nguyên. - Trả lời các câu hỏi của thính giả về tuyển sinh vào các Học viện nhà trường quân đội năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  - Thời gian qua, thực hiện mô hình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng đã phối hợp với các hội phụ nữ địa phương trên địa bàn hỗ trợ nhiều gia đình chị em phụ nữ biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. - Nội dung cuộc trao đổi giữa biên tập viên chương trình với ông Vũ Khoan, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ về giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ trong bối cảnh quốc tế hiện nay. - Phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn 316, Quân khu 2 về công tác đảm bảo hậu cần cho huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  - Chính sách quốc phòng nhất quán của Việt Nam là hoà bình, tự vệ, không đe doạ và không gây phương hại đến lợi ích, hoà bình, ổn định của bất kỳ quốc gia nào. Đường lối đối ngoại của Việt Nam cũng được xác định là nhất quán với phương châm độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá trong quan hệ quốc tế. Việt Nam là bạn, là đối tác, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, trong mối quan hệ quốc tế đang có nhiều biến đổi, mâu thuẫn, bất đồng như hiện nay, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc đang đặt ra những thách thức mới. Do đó, chúng ta luôn kiên trì giữ vững đường lối đối ngoại của Đảng và chính sách quốc phòng, giải quyết mọi xung đột bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đây là nội dung cốt lõi để nhận diện và phản bác lại những quan điểm sai trái, xuyên tạc về Việt Nam trong mối quan hệ quốc tế. - Phóng sự: Để Nghị quyết 847 của Quân uỷ trung ương thiết thực đi vào cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  - Hình tượng Vua Hùng cùng biết bao truyền thuyết về thủa hồng hoang đã trở thành cảm hứng của thơ ca. Các sáng tác ca ngợi và tri ân cội nguồn văn hiến “con lạc cháu hồng” xuyên suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đã trở thành sợi dây kết nối tình yêu quê hương, đất nước. - Nội dung cuộc trò chuyện với Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng đội quân văn hoá về nội dung tham dự Army Games. - Bút ký: Những lá cờ và đôi mắt Trường Sa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  - Đóng quân và làm nhiệm vụ nơi biên cương Đông Bắc của Tổ quốc, những năm qua, Đoàn kinh tế quốc phòng 327, Quân khu 3 đã nỗ lực vươn lên, có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng phát triển mô hình kinh tế, nâng cao đời sống người dân, gắn với bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. - Hiệu quả sáng kiến tìm kiếm văn bản pháp luật ở Học viện Biên phòng. - Hiệu quả mô hình “Ba cán bộ, đảng viên, công chức giúp một hộ dân thoát nghèo” ở Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  - Từ khi Đoàn kinh tế quốc phòng 356, Quân khu 2 thực hiện dự án kinh tế quốc phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giúp dân phát triển kinh tế, ổn định tình hình chính trị địa bàn, cuộc sống của người dân nơi đây đã thay đổi tích cực. Ngoài ra, bộ đội cũng giúp bà con đẩy lùi hủ tục lạc hậu, tránh xa tệ nạn xã hội để yên tâm lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no hơn. - Phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 847 của Quân ủy TW - Hiệu quả mô hình “Ba cán bộ, đảng viên, công chức giúp một hộ dân thoát nghèo” ở Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. - Thông tin về phần mộ liệt sĩ Hà Văn Đam, hi sinh tháng 11/1970 tại mặt trận Biên Hòa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  - Thực hiện tốt phương châm “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực học tập làm theo” theo tinh thần Nghị quyết 847 của Quân ủy TW. Cán bộ, đảng viên toàn quân đã và đang nỗ lực tiếp tục thực hiện tinh thần phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, người giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương. - Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh chung sức bảo vệ bình yên nơi biên giới. - Điểm tin Tạp chí Quốc phòng toàn dân số ra tháng 4/2022. - Tính ưu việt của tàu ngầm thông minh không người lái của Iran.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Trong tháng đầu ra quân huấn luyện để chiến sĩ yên tâm tư tưởng công tác, xác định rõ nhiệm vụ, chuẩn bị tâm thế thật tốt để bước vào các nội dung huấn luyện, đòi hỏi công tác nắm, dự báo và giải quyết kịp thời những vấn đề tư tưởng nảy sinh ngay trong thời điểm đầu tiên là rất quan trọng. Việc tiến hành công tác tư tưởng tốt sẽ tạo sức mạnh giúp đơn vị ổn định, đoàn kết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thực tế cho thấy sau một tháng ra quân huấn luyện đến nay, các đơn vị trong toàn quân đã có nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp, hiệu quả trong tiến hành công tác tư tưởng. Đây là những kinh nghiệm hay, cách làm phù hợp, sáng tạo cần được nhân rộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  - Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Lữ đoàn Pháo binh 16 Quân khu 4 đã duy trì nghiêm các chế độ, nhằm tạo nề nếp, nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ nhất là đối với chiến sĩ mới. Trong đó có việc duy trì nghiêm túc chế độ thể dục sáng, giúp bộ đội nhanh nhẹn, hoạt bát, có tâm thế tốt để chuẩn bị bước vào một ngày luyện quân với cường độ cao. Ngoài ra, đơn vị cũng bảo đảm tốt chế độ ăn uống, sinh hoạt để cán bộ, chiến sĩ có được sức khỏe tốt nhất bước vào huấn luyện đạt kết quả cao. - Phỏng vấn Đại tá Đỗ Ngọc Minh, Đoàn trưởng Đoàn kinh tế quốc phòng 356 Quân khu 2 về xây dựng các mô hình xóa đói giảm nghèo nơi biên giới. - Câu chuyện về Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Tô Hiến Quyên, phó bí thư đảng ủy xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên – người cán bộ biên phòng “một vai hai trách nhiệm”. - Tản văn “Nhớ cây chổi đót của mẹ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  - Một trong những mục tiêu cần đạt được của Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới là tất cả cán bộ, chiến sĩ đều nhận thức sâu sắc rằng: việc giữ vững và phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới không chỉ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta, mà trước hết chính là xây dựng, giữ gìn danh dự, nâng cao uy tín của bản thân để ngày càng tiến bộ trưởng thành. Việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 847 đang được các cơ quan đơn vị toàn quân trong đó có lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện nghiêm túc, và đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. - Phóng sự: Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 nâng cao chất lượng huấn luyện điều lệnh cho chiến sĩ mới. - Trả lời các câu hỏi của thính giả về công tác tuyển sinh vào các học viện, nhà trường quân đội năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  - Biển Đông là vùng biển được bao bọc bởi 9 quốc gia trong đó có Việt Nam. Dựa theo luật pháp quốc tế và nhất là công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, các quốc gia xác định chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển. Mặc dù vậy, vẫn có những bất đồng, tranh chấp xảy ra. Đối với Việt Nam chúng ta luôn thể hiện thiện chí hòa bình để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên biển. Vừa có thể bảo vệ vững chắc được độc lập, chủ quyền lãnh thổ, vừa tạo được dấu ấn, niềm tin trong cộng đồng quốc tế, đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. - Phỏng vấn Trung tá Trần Đức Thế, Phó chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn 5, Quân khu 7 về đảm bảo tốt công tác hậu cần trong nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022. - Phản ánh về công tác huấn luyện đêm ở Lữ đoàn Pháo binh 572 Quân khu 5.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Theo thống kê chưa đầy đủ, nước ta còn khoảng hơn 6 triệu héc ta và 800 nghìn tấn bom đạn còn xót lại sau chiến tranh. Với số lượng lớn như vậy, phải mất vài trăm năm nữa Việt Nam mới có thể khắc phục hết số bom mìn, vật nổ còn xót lại. Để có thêm nguồn lực hỗ trợ giải quyết bài toán này, chúng ta đã chủ động triển khai hợp tác quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các quốc gia và tổ chức quốc tế. Cũng thông qua hợp tác quốc tế, Việt Nam muốn gửi đến cộng đồng thế giới thông điệp về giá trị của hòa bình, ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ chiến tranh vì một thế giới hòa bình và ổn định. - Việt Nam kiên trì giải quyết bất đồng trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Vào lúc 9h40 ngày 3/4/1965, quân đội Mỹ huy động máy bay tấn công ào ạt đánh phá cầu Tào, cầu Đò Lèn và cầu Hàm Rồng, Thanh Hóa. Đây là vị trí có ý nghĩa chiến lược, yết hầu trên tuyến đường vận chuyển, chi viện từ miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh quân chủng Phòng không Không quân quyết định cho Trung đoàn Không quân tiêm kích 921 xuất kích trận đầu. Không quân Hoa Kỳ đã không thể ngờ sẽ có máy bay Mig - 17 của không quân Việt Nam chặn đánh. Ngay trong lần chạm trán đầu tiên trên không với địch, phi công Phạm Ngọc Lan đã bắn rơi chiếc F84U của địch. Sự kiện ấy đã trở thành nguồn cảm hứng lớn để nghệ sĩ nhân dân Tường Vi sáng tác bài hát “Phi đội ta xuất kích”. - Trò chuyện cùng Thượng tá, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Hóa, Đoàn văn công bộ đội biên phòng về niềm đam mê với cây đàn bầu. - Truyện ngắn: "Reo mầm thiện, nhận trái thiện".
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Khi những cơn gió hiu hiu thổi, vương vấn chút hơi xuân còn xót lại, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều trào dâng nhiều cung bậc cảm xúc như những cánh buồm vươn khơi mùa biển lặng. Cùng đồng hành với những giai điệu tươi mới, ca ngợi tình đồng đội và tình yêu bầu trời, biển đảo theo những lá thư yêu cầu...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Là một trong những lực lượng ra đời sau nhất của quân đội ta, nhưng bộ đội không quân được trang bị vũ khí hiện đại nhất, hoạt động chiến đấu trong môi trường tác chiến đặc biệt nhất. Vượt qua muôn vàn khó khăn, ngày 3 và 4/4/1965, hai biên đội Mig 17 của không quân Việt Nam đã ra quân đánh thắng trận đầu. Đây là chiến thắng đặc biệt, có ý nghĩa to lớn, khẳng định ý chí, bản lĩnh và sức mạnh của Không quân Nhân dân Việt Nam. Phát huy truyền thống đó, ngày nay lực lượng không quân đang không ngừng nỗ lực huấn luyện, làm chủ vững chắc các loại khí tài mới, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc. - Vùng cảnh sát biển 2, Bộ tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam: khi dân cần là có mặt. - Chuyện kể ở đại đội: Kỷ niệm Trường Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Tính đến nay đã hơn một tháng, những thanh niên nhập ngũ năm 2022 đã hoà nhập với cuộc sống quân ngũ. Những ngày này họ đang ra sức thi đua huấn luyện, rèn luyện, quyết tâm dành kết quả cao nhất. Những rụt rè, bỡ ngỡ ban đầu của các chiến sĩ mới đã không còn, mà thay vào đó là sự chững chạc, tự tin, ánh lên niềm vui từ đôi mắt, nụ cười, họ hăng hái bước vào huấn luyện với sức trẻ căng tràn, với tinh thần vượt nắng, thắng mưa. Với việc đánh giá đúng tâm lý tuổi trẻ cùng nhiều biện pháp huấn luyện, rèn luyện sát thực tế mà các đơn vị vùng 5 Hải quân đã góp phần tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn vùng hăng hái, tích cực trong rèn luyện, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, tạo tiền đề vững chắc để mỗi chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao .. - Trò chuyện cùng nữ sĩ quan - một chiến sĩ trẻ thuộc Viện 10, Bộ tư lệnh 86 về tinh thần đam mê công nghệ thông tin. - Thông tin tuyển sinh quân sự năm 2022. - Chuyện kể ở đại đội: Kỷ niệm Trường Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  - Những năm qua, đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 604, Quân khu 2 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là trong huấn luyện chiến sĩ mới. Đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt hiệu quả hoạt động công tác đảng, công tác chính trị trong mỗi giai đoạn huấn luyện. - Phỏng vấn Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phương, cán bộ nghiên cứu Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự về tinh thần đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân theo tinh thần Nghị quyết 847 của Quân ủy TW. - Công tác dân vận trên địa bàn biên giới của Đại đội 31, Ban chỉ huy quân sự huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. - Thông tin về liệt sĩ Nguyễn Xuân Hậu, hi sinh ngày 25/7/1969 tại mặt trận phía Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  - Ngày 1/4/1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã ký quyết định số 06 thành lâp Trung đoàn Pháo cao xạ 367. Đây là Trung đoàn Pháo cao xạ chủ lực đầu tiên của quân đội ta và ngày 1/4 được lấy là ngày truyền thống của bộ đội pháo cao xạ Việt Nam. Phát huy truyền thống của bộ đội pháo cao xạ, ngày nay các cán bộ, chiến sĩ lực lượng pháo cao xạ đã không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, cơ động sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời được phân công. - Phỏng vấn Trung tá Nguyễn Tiến Hiếu, đồn trưởng đồn biên phòng Mường Lạn, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Sơn La về một số biện pháp hiệu quả trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới. - Lực lượng vũ trang tỉnh Hưng Yên phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh. - Công tác giúp nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới trên địa bàn của Đoàn kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  - Cùng với việc chỉ ra 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân trong quân đội, Nghị quyết số 847 của Quân uỷ TW cũng xác định rõ quan điểm phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ. Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa cấp bách, vừa thường xuyên và phải đặt trong tổng thể các giải pháp xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá và những hành vi tham nhũng tiêu cực. - Một số biện pháp tiến hành tư tưởng trong quản lý bộ đội ở Lữ đoàn công binh 299, Quân đoàn 1. - Những kinh nghiệm huấn luận bắn súng cho chiến sĩ mới ở Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4. - Nghệ thuật dùng ong đánh giặc của ông Huỳnh Văn Chung, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  - Kể từ khi chính thức tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liêp hợp quốc năm 2014 đến nay. Việt Nam đã triển khai lực lượng tham gia theo hai hình thức là cá nhân và đơn vị. Với hình thức đơn vị, Việt Nam tham gia trong lĩnh vực quân y với mức độ bệnh viện dã chiến cấp 2 và sẽ tiếp tục tham gia trong lĩnh vực công binh với mức độ đội công binh. - Lược ghi tại Hội thảo Khoa học Lịch sử Chiến dịch Nguyễn Huệ - Tầm nhìn chiến lược của Đảng và bài học lịch sử. - Phóng sự: Binh đoàn 12 với dự án xây dựng hồ chứa nước Ea H’leo giúp bà con đồng bào Tây Nguyên chống khô hạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  - Cùng với việc xây dựng lực lượng ngày càng chính quy, hoạt động hiệu quả cùng với những cơ sở pháp lý đủ mạnh để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những năm qua, bộ đội biên phòng đã đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới, hải đảo, triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. - Nội dung cuộc trò chuyện với Trung tá Trương Công Pháp, Trưởng ban Tuyên huấn phòng Chính trị, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không Không quân - thí sinh đạt giải Nhất trong Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc 2022. - Tháng đầu huấn luyện chiến sĩ mới ở Lữ đoàn Tăng thiết giáp 409, Quân khu 1. - Tản văn “Dịu dàng nét đẹp hoa sưa”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  - Những năm qua, lực lượng vũ trang Quân khu 9 đã tích cực chủ động, đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp trong việc tổ chức triển khai các hoạt động thi đua khen thưởng, đưa thi đua hướng về cơ sở. Thi đua đã trở thành động lực tinh thần to lớn để lực lượng vũ trang quân khu nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng tiềm lực và thế trận quốc phòng trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ. - Phóng sự “Ấm tình quân dân nơi vùng biên Pa Vây Sử, Lai Châu”. - Thông tin một số nội dung về tuyển sinh quân sự năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  - Những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh việc dân vận rất quan trọng: Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Điện Biên đã luôn bám bản, dám dân, giúp nhân dân bằng cả trái tim và trách nhiệm. Theo đó, những người lính mang quân hàm xanh đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác dân vận, giúp nhân dân vượt khó, vươn lên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. - Nội dung cuộc trao đổi với Trung tướng Phạm Quang Ngân, Cục trưởng Cục dân quân tự vệ, Bộ tổng tham mưu về Xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp. - Sự thật đằng sau cái gọi là giải thưởng nhân quyền dành cho các đối tượng chống phá nhà nước Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, góp phần tăng cường sức mạnh bảo vệ Tổ quốc , giữ vững tình hình an ninh chính trị địa phương là một trong những chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước ta. Quan điểm này tiếp tục được khẳng định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trên thực tế chúng ta đã triển khai việc xây dựng lực lượng này như thế nào? - Sự thật đằng sau cái gọi là giải thưởng nhân quyền dành cho các đối tượng chống phá nhà nước Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Trong lời đề từ của cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”, nhà thơ, nhà báo Đặng Phương Hưng, người sưu tầm biên soạn cuốn sách từng bày tỏ: Giữa sự im lặng của những con chữ, những trang giấy mỏng manh đã cũ kỹ và ố vàng vì thời gian ấy, ta bỗng nhận ra khí phách Việt Nam trong quá khứ hào hùng và cả trách nhiệm với những người đã hi sinh, đó là những lá thư gửi về từ chiến trường. Còn với những trang thư được gửi từ hậu phương thì sao? - Ghi chép: “Như anh em một nhà”. - Truyện ngắn: “Lính bay”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Binh chủng Công binh là một trong những binh chủng ra đời sớm của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Lịch sử vẻ vang của bộ đội công binh bắt đầu từ những ngày đầu thành lập Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Trong suốt chặng đường với bao thách thức, khó khăn, gian khổ, quyết liệt, bộ đội công binh luôn đi trước về sau, góp phần rất lớn đảm bảo cho lực lượng vũ trang nhân dân chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo đảm vững chắc độc lập chủ quyền Tổ quốc. Và đồng hành với những bước chân người lính công binh không thể thiếu lời ca cũng như giai điệu, tiết tấu trầm hùng như bao âm hưởng hào hùng của những quân, binh chủng khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Những năm qua, khắc ghi lời Bác dạy: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, tuổi trẻ các đơn vị trong toàn quân đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, xung kích đi đầu trong những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, làm ngời sáng hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. - Bình luận: “Thể thao quân đội - nòng cốt để thể thao Việt Nam vươn tầm thế giới” và câu chuyện về một nữ quân nhân, vận động viên bắn súng của Trung tâm Thể dục Thể thao quân đội với nhiều thành tích cao trên đấu trường quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Hướng ứng tháng Thanh niên năm 2022, tuổi trẻ toàn quân đã có nhiều mô hình hay, công trình, phần việc thiết thực. Theo đó, cùng với nội dung giáo dục truyền thống của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của tuổi trẻ quân đội, các công trình, phần việc đều hướng vào nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và vun đắp lối sống đẹp, sống có ích trong thanh niên - Giới thiệu 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021. - Thông tin về cách điều trị ho cho F0 tại nhà. - Chuyện kể ở đại đội: Quà tặng sinh nhật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  - Nghị quyết 847 của Quân ủy TW đã yêu cầu thực hiện tốt phương châm: Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo. Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương về phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, chống chủ nghĩa cá nhân. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là đội ngũ cấp ủy viên, cán bộ chủ trì các cấp trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, lối sống, thời gian qua, Đảng ủy Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng đã tổ chức quán triệt, triển khai một cách sâu rộng nghị quyết trong toàn lực lượng với nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả. - Lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2021. - Cục xe, máy Tổng cục Kỹ thuật để mỗi chuyến xe an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  - Ngày 26/3/1975, Quân đoàn 3, Binh đoàn Tây Nguyên được thành lập trên cơ sở khối chủ lực mặt trận Tây Nguyên. Ngay sau khi thành lập, quân đoàn đã tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trải qua 47 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, quân đoàn đã lập nhiều chiến công quan trọng. Phát huy truyền thống đó, ngày nay, các thế hệ chiến sĩ của quân đoàn luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. - Phỏng vấn Đại tá Lê Ngọc Thân, phó chủ nhiệm chính trị, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng về các hoạt động của tuổi trẻ tổng cục hưởng ứng tháng thanh niên năm 2022. - Phóng sự “Phát huy vai trò của tân binh trí thức ở Sư đoàn 2, Quân khu 5". - Thông tin tìm phần mộ liệt sĩ Hoàng Thái Đạt, đơn vị B4, hi sinh ngày 19/12/1969.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Thông tin thuộc Binh chủng Thông tin Liên lạc là trung tâm đào tạo bồi dưỡng nhân viên chuyên môn kỹ thuật trình độ cao đẳng, trung cấp cho lực lượng thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, tác chiến không gian mạng. Đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật thông tin trình độ sơ cấp, nhân viên báo vụ, đài trưởng vô tuyến điện cho toàn quân. Từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, tác chiến không gian mạng tiến thẳng lên hiện đại và xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. - Phản ánh về khí thế thi đua huấn luện giỏi ở Vùng 5 Hải quân. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hữu Cương, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Phòng không Không quân thuộc Quân chủng Phòng không Không quân về nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. - Giới thiệu súng trường tiêu chuẩn F90 của Australia sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Ngày 28/12/2021, Quân ủy Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 847 về phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Nghị quyết số 847 đã đề cập tới hai thành tố quan trọng có mối quan hệ biện chứng là: phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ và kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân. Đó cũng chính là hai vấn đề Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần nói tới ở những mức độ và hoàn cảnh khác nhau trong quá trình lãnh đạo cách mạng cũng như trong việc rèn luyện Quân đội Nhân dân Việt Nam. Việc toàn quân tổ chức nghiên cứu và quán triệt, triển khai nghị quyết, mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng có ý nghĩa quan trọng, biến nhận thức thành hành động cách mạng trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, bệnh viện Quân y 6 Cục Hậu cần, Quân khu 2 đã chủ động có các phương án tuyên truyền phòng chống dịch cũng như thu dung điều trị cho các bệnh nhân đạt hiệu quả cao. Qua đó góp phần không nhỏ trong việc giúp nhân dân phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. - Phỏng vấn Đại tá Bùi Thiên Thau, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Không quân 371 Quân chủng Phòng không Không quân về các giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ khí tài hiện đại. - Phóng sự về phong trào xây dựng tàu chính quy mẫu mực ở Lữ đoàn 172 Vùng 3 Hải quân. - Tản văn “Trong sắc trắng hoa Ban”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  - Một trong những đặc trưng cơ bản của phẩm chất bộ đội Cụ Hồ được xác định trong Nghị quyết 847 của Quân uỷ Trung ương, đó là: có ý thức kỷ luật tự giác nghiêm minh; chấp hành nghiêm điều lệ, điều lệnh của quân đội, chỉ thị mệnh lệnh của cấp trên; chấp hành nghiêm chế độ nề nếp sinh hoạt, học tập và công tác, giữ vững kỷ luật, kỷ cương. Vì sao ý thức tự giác chấp hành kỷ luật lại được xác định là một trong những đặc trưng của phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ? - Phóng sự “Tăng gia giỏi để nuôi quân tốt”. Đề cập việc khắc phục những khó khăn trong điều kiện dịch bệnh để tăng gia chăn nuôi bảo đảm đời sống cho bộ đội ở một số đơn vị trong toàn quân. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  - Trung đoàn 01, Sư đoàn 330, Quân khu 9 là đơn vị đang đảm nhiệm huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022. Đây cũng là một trong những đơn vị huấn luyện giỏi dẫn đầu của quân khu trong những năm qua. Đến nay sau hơn một tháng tiếp nhận và huấn luyện, các chiến sĩ ở Trung đoàn 1 đã có những bước chuyển biến quan trọng. Chuyển biến ở đây là cả nhận thức và hành động, đó là những khởi đầu quan trọng, góp phần để mỗi quân nhân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. - Nội dung cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn, Học viện An ninh Nhân dân về nhận diện các luận điệu xuyên tạc quan điểm của Việt Nam về cuộc xung đột Nga – Ukraine. - Phỏng vấn Trung uý Lê Viêt Thành, một giảng viên xuất sắc ở Học viện Hậu cần. Đây là một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021. - Lính công binh 270 Quân khu 5 trên thao trường huấn luyện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  - Ngày 2/3 vừa qua, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết về vấn đề cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu quan điểm chính thức về cuộc xung đột này, đó là Việt Nam kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, sau khi nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc được thông qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã đưa ra những luận điệu bình luận, xuyên tạc, suy diễn quan điểm và đường lối đối ngoại của Việt Nam. - Phản ánh buổi lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng bộ đội biên phòng năm 2021 vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  - Thời gian qua, từng đợt dịch Covid-19 đã liên tiếp ập tới, khiến giới nghệ thuật biểu diễn gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất, sân khấu không thể sáng đèn, khán giả không thể tới rạp, nhiều nhà hát phải đóng cửa. Do đặc thù là loại hình nghệ thuật cần có sự tương tác giữa nghệ sĩ và khán giả, lãnh đạo các nhà hát buộc phải tìm cho mình một hướng đi mới, để dễ dàng tiếp cận cộng chúng hơn. Các buổi công chiếu trực tuyến, sân khấu kịch online, nhiều chương trình được phát hành trên nền tảng số đã ra đời như một xu thế tất yếu. - Cảm nhận bài thơ “Tổ quốc gọi tên” của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai. - Truyện ngắn “Vợ lính”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Câu chuyện là bài ca ca ngợi những chiến sĩ không quản ngại gian khó, hi sinh, giữ mạch máu giao thông thông suốt cho những chuyến xe, chuyến hàng... ngày đêm nối nhau ra mặt trận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Giới thiệu các ca khúc về những người chiến sĩ đặc công, nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Binh chủng Đặc công 19/3/1967 – 19/3/2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Ngày 19/3/1967, tại Trường bổ túc Cán bộ dân tộc Trung ương (xã Phùng Khoang, huyện Từ Liêm, Hà Nội), nay là Học viện Chính trị khu vực 1, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, bộ đội Đặc công vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm và dự buổi công bố quyết định chính thức thành lập Binh chủng Đặc công. Tại cuộc gặp này, Bác đã căn dặn: “Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải cố gắng đặc biệt, các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt, bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng cần phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt, bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được”. Khắc ghi lời dạy của Bác, bằng lòng dũng cảm, sự mưu trí, bộ đội đặc công đã lập nên những chiến công hiển hách, những huyền thoại, góp phần quan trọng vào thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc, cũng như làm tròn nghĩa vụ quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  - Đối với bộ đội đặc công, hành quân mang vác nặng trên quãng đường dài, địa hình phức tạp cả ban ngày và ban đêm là một trong những khoa mục huấn luyện quan trọng, yêu cầu cao về thể lực cũng như tính tổ chức kỷ luật và tinh thần tập thể. Nội dung huấn luyện tuy khó khăn, vất vả nhưng là điều kiện tốt để rèn luyện tinh thần, bản lĩnh, sức chịu đựng dẻo dai, bền bỉ và sát thực để chiến đấu. - Trao đổi với Thượng uý Nguyễn Tiến Duy, trưởng ngành Hàng Hải, tàu 016 Lữ đoàn 162, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021. - Những công trình, phần việc của tuổi trẻ 242, Quân khu 3 hưởng ứng tháng Thanh niên năm 2022. - Chuyện kể ở đại đội “Kỷ niệm mùa luyện quân đầu tiên”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  - Với mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình hiếm muộn thì việc có được đứa con là niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ bến. Trong suốt thời kỳ mang thai người phụ nữ luôn thấp thỏm trong tâm trạng vừa mừng vui vừa lo lắng. Vì thế họ luôn cân nhắc để lựa chọn nơi cho con mình cất tiếng khóc chào đời. Và Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần là một trong những địa chỉ được nhiều gia đình lựa chọn để làm nơi đón chào niềm hạnh phúc lớn lao này. - Phỏng vấn Thiếu tướng Hà Văn Cử, tư lệnh Binh chủng Hoá học, trưởng cơ quan thường trực cơ quan đầu mối quốc gia về Phòng, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt về kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị định số 81 của Chính phủ về phòng, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt và định hướng hoạt động chủ yếu trong năm 2022. - Phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, phó chính uỷ bộ đội biên phòng về một số cách làm tiêu biểu trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật của bộ đội biên phòng trên địa bàn biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 nêu rõ: chủ trương của Việt Nam là không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Quan điểm và chính sách quốc phòng bốn “không” của Việt Nam nhằm mục đích tự vệ, bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa. Tuy nhiên, trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, đã xuất hiện nhiều quan điểm cho rẳng chính sách bốn “không” của Việt Nam đã không phù hợp. Thực hiện chính sách bốn “không”, Việt Nam sẽ bị cô lập trong cộng đồng quốc tế. Luận giải và làm rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng đến với chuyên đề “Việt Nam kiên định chính sách quốc phòng bốn “không” trong quan hệ quốc tế”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  - Một trong tám đặc trưng của mô hình Chủ nghĩa Xã hội mà Việt Nam đang hướng tới xây dựng, đó là xây dựng một xã hội mà ở đó con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện. Trong suốt các thời kỳ cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đang cố gắng nỗ lực cao nhất để mang lại độc lập, tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Cũng vì vậy hạnh phúc của nhân dân là mục đích tối thượng của Đảng. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, chính uỷ Đoàn Kinh tế quốc phòng 356, Quân khu 2 về các mô hình tiêu biểu trong công tác dân vận của đoàn. - Hiệu quả công tác tăng gia sản xuất ở Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  - Trong suốt 63 năm qua, kể từ ngày phát sóng đầu tiên của chương trình phát thanh Quân đội Nhân dân ngày 16/3/1959, các thế hệ cán bộ, phóng viên phát thanh Quân đội Nhân dân đã tiếp nối truyền thống, không ngừng nâng cao chất lượng chương trình để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về thông tin của cán bộ chiến sĩ toàn quân và đông đảo thính giả cả nước. Đặc biệt thời gian qua, trước tác động của dịch Covid-19, điều kiện tác nghiệp có nhiều thay đổi, đòi hỏi mỗi phóng viên, biên tập viên của chương trình phải có sự thích ứng linh hoạt, kịp thời thay đổi phương thức tác nghiệp, đảm bảo chất lượng chương trình ngày càng tốt hơn. - Phỏng vấn Thiếu tướng Trần Ngọc Quyến, chủ nhiệm chính trị Quân chủng Phòng không Không quân về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 847 của Quân uỷ Trung ương. - Vì hạnh phúc và lợi ích người dân là mục đích tối thượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  - Phân công đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ và giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới biển là chủ trương của Ban thường vụ đảng uỷ thành phố Đà Nẵng triển khai từ năm 2014 đến nay. Hiệu quả mang lại là rất lớn khi cán bộ, đảng viên các đồn biên phòng ven biển đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, bám dân, bám địa bàn, tham gia xây dựng chi bộ địa phương trong sạch vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng, lãnh đạo khu dân cư hoàn thành tốt nhiệm vụ. - Công tác bảo đảm an toàn ở Kho A1 Cục Kỹ thuật, Quân khu 4. - Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7 chủ động, linh hoạt nâng cao chất lượng huấn luyện trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. - Tản văn “Hoa gạo thắp lửa tháng Ba”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  - Tận dụng ưu thế và tiện ích của công nghệ thông tin mạng xã hội, Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 đã triển khai mô hình “Zalo kết nối hậu phương chiến sĩ”. Sau hơn 2 năm triển khai hoạt động, mô hình đã mang lại những hiệu quả thiết thực, tạo nên sự gắn kết giữa quân nhân với gia đình hậu phương chiến sĩ, giúp bộ đội yên tâm tư tưởng công tác và gắn bó và xây dựng đơn vị. Biên tập viên chương trình đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Phước Vĩ, chính uỷ Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 để hiểu rõ hơn về mô hình này. - Đột phá trong công tác huấn luyện ở một số đơn vị trong toàn quân. - Trò chuyện cùng các cộng tác viên chuyên mục “Chuyện kể ở đại đội”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  - Viện 10 - Bộ Tư lệnh 86 là một trong 16 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia có nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng khoa học, kỹ thuật thuộc lĩnh vực bảo mật an toàn thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế quốc dân, đảm bảo an toàn an ninh số trong quân đội. Xuất phát từ đặc thù nhiệm vụ nên các đồng chí cán bộ được tuyển chọn về viện đều có trình độ công nghệ thông tin cao. Nhiều đồng chí là quân nhân nữ, tuổi đời còn trẻ, có học vị cao, đảm nhiệm cương vị lãnh đạo chỉ huy phòng ban trong cơ quan của viện. Với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết và am hiểu chuyên sâu về công nghệ thông tin, những nữ quân nhân đã có những đóng góp quan trọng để Viện 10 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. - Phỏng vấn PGS, TS Đặng Dũng Chí, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu Quyền con người về đấu tranh chống quan điểm xuyên tạc nhân quyền ở Việt Nam. - Sự sẻ chia gần gũi cùng chiến sĩ mới ở Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, Quân khu 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  - Với chủ đề của năm 2022 là năm triển khai kế hoạch điều chỉnh lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; tạo sự chuyển biến vững chắc về xây dựng chính quy; chấp hành kỷ luật và cải cách hành chính quân sự. Đây là nền tảng quan trọng để xây dựng quân đội ta tiến lên hiện đại theo mục tiêu, lộ trình mà Nghị quyết XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu quân đội lần thứ XI đã đề ra. Để thực hiện thành công mục tiêu này, toàn quân đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng kế hoạch điều chỉnh lực lượng. - Nội dung cuộc trao đổi giữa chương trình với PGS, TS Đặng Dũng Chí, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu Quyền con người về đấu tranh chống quan điểm xuyên tạc nhân quyền ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  - Giữa thăm thẳm mù khơi hay mịt mùng rừng sâu núi thẳm, những người lính biên phòng vẫn luôn thể hiện bản lĩnh niềm tin, quyết tâm vững tay súng, kiên trung bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước. - Ghi chép “Dưới bóng mây Ba Vì”. - Những giai thoại về nhà thơ Duy Phán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  - Sau gần một tháng hoà nhập với môi trường quân ngũ, được sự gần gũi sẻ chia và sự tận tâm huấn luyện của đội ngũ cán bộ cơ sở. Những chàng trai ở độ tuổi đôi mươi đã bắt đầu dần quen với cuộc sống mới. Sự rụt rè, bỡ ngỡ ban đầu đã được thay bằng niềm vui, sự ấm áp và tâm thế phấn khởi bước vào mùa huấn luyện. - Phỏng vấn Thượng tá Bản Văn Tranh, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Sơn La về những kết quả nổi bật và kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên khu vực biên giới. - Chuyện kể ở đại đội “Cô giáo chủ nhiệm của tôi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  Trong cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, là đường lối cơ bản, xuyên suốt của cách mạng Việt Nam. Chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới giải quyết triệt để vấn đề độc lập cho dân tộc, mới có thể đem lại cuộc sống tự do, ấm no và hạnh phúc thực sự cho các dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  - Những năm qua, hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được Đảng ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện. Thông qua các hội thi đã có nhiều sáng kiến cải tiến tham gia và được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. - Bài viết thứ 2 trong loạt phóng sự 2 bài “Những bước đột phá trong công tác kỹ thuật ở vùng 3 Hải quân”. - Câu chuyện về 2 mẹ con cùng chung trận tuyến trong trận chiến chống dịch Covid-19 ở Quân khu 9. - Thông tin về hài cốt 11 liệt sĩ vừa được tìm thấy tại gần cổng chào ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  - Để giữ vững và phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới, Quân uỷ TW đã ban hành Nghị quyết số 847, trong đó xác định 5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất bộ đội Cụ Hồ và 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân trong quân đội. Theo đó, để triển khai và thực hiện nghị quyết có hiệu quả, Quân uỷ TW đã yêu cầu thực hiện tốt phương châm “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự 2 bài “Những bước đột phá trong công tác kỹ thuật của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân”. - Hiệu quả từ mô hình trồng dong riềng ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337 Quân khu 4. - Giới thiệu súng điện từ Railgun, hệ thống chống tên lửa tiên tiến của Nhật Bản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  - Bước vào mùa huấn luyện năm 2022, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 yêu cầu các cơ quan đơn vị không chỉ chuẩn bị đầy đủ, chu đáo đảm bảo chất lượng tốt về mô hình học cụ, vật chất, thao trường, bãi tập mà còn phải đi sâu nghiên cứu các sáng kiến cải tiến để áp dụng vào thực tiễn huấn luyện đạt kết quả cao. Có như vậy mới góp phần tạo được đột phá mới, nâng cao chất lượng huấn luyện. - Điểm các nội dung chính trên Tạp chí Quốc phòng toàn dân số ra tháng 3/2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  "Làng lính" là một truyện ngắn giàu cảm xúc về cuộc sống đời thường của ba gia đình người lính là hàng xóm với nhau. Vì tính cách, nếp sống khác biệt mà Yến, vợ của Trúc và bà Xinh, vợ thủ trưởng Tâm không ưu nhau. Thế nhưng mối quan hệ của ba người phụ nữ Yến, Xinh và Thu bỗng thay đổi khi ba ông chồng phải đi công tác đột xuất. Ba người phụ nữ cảm thấy gần gũi, cảm thông với nhau khi cùng tình cảnh khát khao, lo lắng, mong ngóng chờ đợi chồng về.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  Trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, vào đầu tháng 3 với đầy ắp những sự kiện, đặc biệt là khí thế thi đua tưng bừng, sôi nổi của phụ nữ cả nước nói chung, phụ nữ quân đội nói riêng. Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 1.982 năm ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm ngày truyền thống Phụ nữ quân đội 10/3/1993 – 10/3/2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  - Thực hiện chiến lược diễn biến hoà bình ở Việt Nam, các thế lực thù địch sử dụng tổng lực toàn diện các phương thức tiến công. Với phương châm lấy chính trị làm đột phá; kinh tế là mũi nhọn; dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền làm ngòi nổ; quốc phòng, an ninh là then chốt; ngoại giao là hỗ trợ. Những năm gần đây, các thế lực thù địch luôn cố tình vu khống, xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Những hoạt động tôn giáo ở Việt Nam đã được nhìn nhận qua lăng kính của những kẻ có dụng ý xấu, muốn đưa Việt Nam vào trạng thái bất ổn, chia rẽ. Những ý đồ và hành động đó đã đi ngược lại lợi ích của toàn dân cũng như nguyện vọng của những tín đồ giáo dân vẫn luôn hướng thiện theo những điều luật của giáo hội. - Phỏng vấn Thiếu tướng Dương Xuân Nam, cục trưởng Cục xe máy, Tổng cục Kỹ thuật về những định hướng lớn trong năm huấn luyện 2022. - Phóng sự “Hành trình thiện nguyện đặc biệt của nữ nhà báo, chiến sĩ Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội tại xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc đã và đang thúc đẩy tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các nước, góp phần nâng cao vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Từ năm 2014 đến nay, trong số 261 sĩ quan Việt Nam tham gia hoạt động ý nghĩa này có 41 nữ quân nhân. Các chị là hiện thân của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Không chỉ giữ gìn và nhân lên những giá trị tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, mà còn là người phụ nữ dũng cảm, bản lĩnh, trí tuệ, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, sẵn sàng thích ứng với mọi điều kiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  - Sau một tuần ra quân huấn luyện, các cơ quan, đơn vị đã bắt đầu triển khai các nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch. Để đảm bảo chất lượng huấn luyện ngay từ những ngày đầu, tuần đầu, các đơn vị đều xác định nhiều giải pháp mang tính đột phá, những trọng tâm, trọng điểm cần tập trung triển khai thực hiện. - Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các nữ lính thợ ở xưởng 387, Cục kỹ thuật, Quân khu V. - Ngôi nhà thứ hai của chiến sĩ mới ở Quân khu 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  - Làng Tam Kỳ, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên là nơi sinh ra nhà cách mạng Tô Hiệu – một tấm gương tiêu biểu về lòng yêu nước, phẩm chất đạo đức cách mạng, đặt lợi ích của đảng, của nhân dân lao động lên trên, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Phát huy truyền thống của vùng quê cách mạng, những năm qua, đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang địa phương luôn đoàn kết, ra sức thi đua, lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp. - Phỏng vấn Trung tướng, GS, TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Trung tâm An ninh Phi truyền thống, ĐH Quốc gia Hà Nội về nhận diện các quan điểm xuyên tạc tự do internet ở Việt Nam. - Phóng sự: “Phụ nữ quân đội: Hành trình trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  - Trong trái tim mỗi người, những kỷ niệm, những hồi ức về tuổi thơ luôn là thứ có sức ám ảnh sâu sắc mà ta mãi không thể quên và hẳn trong những hồi ức tươi đẹp đó sẽ luôn có bóng hình của mẹ. Những người mẹ Việt Nam tảo tần, bao dung và luôn ấm áp như những bếp lửa sưởi ấm lòng ta và khơi lên những điều tốt đẹp. - Nữ nghệ sĩ mặc áo lính. - Truyện ngắn “Chị Hạnh”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  - Ngày 1/3 vừa qua, các đơn vị trong toàn quân đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2022 và phát động phong trào thi đua với chủ đề “Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”. Không khí phấn khởi thi đua sôi nổi của những ngày đầu ra quân huấn luyện đã được thể hiện rõ ở các thao trường, bãi tập, ở các cơ đơn vị trong toàn quân. Điều đó hứa hẹn một năm huấn luyện thành công, đạt được những chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra. Và ngay sau lễ ra quân huấn luyện năm 2022, các đơn vị thuộc Quân khu 5 đã khẩn trương triển khai nội dung, chương trình học tập cho bộ đội theo kế hoạch. Tại Sư đoàn bộ binh 315, Quân khu 5, khí thế những ngày đầu ra quân huấn luyện cũng rất sôi nổi với sức trẻ của tháng thanh niên. - Gặp gỡ Đại úy Nguyễn Thị Hồng Anh, biên tập viên phòng Thời sự truyền hình, Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội, trò chuyện với chị để tìm hiểu rõ hơn về sự cống hiến cũng như những đam mê với nghề và bí quyết để có nhiều thành công trong công việc. - Thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2022. - Chuyện kể ở đại đội “Cu Reo của bố”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  - Cách đây 47 năm, chấp hành mệnh lệnh của Bộ Chính trị tạm mở Chiến dịch Tây Nguyên với trận đánh mở màn then chốt vào thị xã Buôn Mê Thuột, 5 sư đoàn bộ binh, 4 trung đoàn bộ binh, 4 trung đoàn đặc công, xe tăng, pháo binh và 6 tiểu đoàn vận tải đã được huy động tham gia chiến dịch. Vì sao Tây Nguyên được chọn mở đầu cho cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy để giải phóng miền Nam? Vì sao Buôn Mê Thuột trở thành mục tiêu then chốt cho trận đánh mở màn của chiến dịch này? - Những chiến công thầm lặng của đoàn đặc nhiệm phòng chống ma tuý và tội phạm miền Trung thuộc Cục phòng chống ma tuý và tội phạm bộ đội biên phòng. - Công tác chuẩn bị huấn luyện cho dân quân tự vệ của Ban chỉ huy quân sự huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  - Nghị quyết 847 của Quân uỷ TW xác định 5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất bộ đội Cụ Hồ và 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân trong quân đội. Trong đó, Nghị quyết nhấn mạnh đến sự nêu gương, mẫu mực về đạo đức, lối sống, nói đi đôi với làm, có tinh thần tự phê bình và phê bình nghiêm túc, thẳng thắn. Vì sao tự phê bình, phê bình lại được xác định là một trong những nội dung trong đặc trưng của phẩm chất bộ đội Cụ Hồ? Để phấn đấu, rèn luyện theo 5 đặc trưng cơ bản của phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, cần thực hiện tự phê bình và phê bình như thế nào? - Phỏng vấn Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó chủ nhiệm chính trị bộ đội biên phòng về những dấu ấn từ các mô hình nổi bật của bộ đội biên phòng thời gian qua. - Đoàn Kinh tế Quốc phòng 799 Quân khu 1 giúp dân xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn vùng biên. - Thông tin tìm phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Kỷ, nhập ngũ ngày 5/9/1972, hi sinh tháng 6/1973 tại mặt trận phía Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  - Thời gian qua, Đoàn kinh tế quốc phòng 356, Quân khu 2 đã tích cực tuyên truyền vận động bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn đóng quân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Theo đó, đoàn đã xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi để bà con học tập, nhân rộng. Và hiện nay một trong những mô hình mới đang được triển khai, đó là mô hình trồng cây Nần Nghệ. Bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, đem đến niềm vui cho bà con nhân dân các dân tộc nơi mảnh đất biên cương huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. - Nội dung cuộc trao đổi giữa chương trình với Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Viêt Nam về nghệ thuật ngoại giao của Đảng ta trong ký Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946. - Hiệu quả mô hình “Mỗi tối một câu chuyện lịch sử ở Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  - Đầu tháng 3/1946, đứng trước nguy cơ phải đối đầu với nhiều kẻ thù, Chủ tịch Hồ Chí Minh đại diện cho Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ký với Pháp Hiệp định sơ bộ. Tạo khoảng thời gian quan trọng để chúng ta chuẩn bị mọi mặt đối phó với thù trong, giặc ngoài, bảo vệ chính quyền non trẻ. Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 được coi là Văn bản pháp lý quốc tế đầu tiên của nhà nước Việt Nam độc lập ký với nước ngoài. Là một minh chứng sinh động thể hiện tư duy, tầm nhìn chiến lược của đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc bấy giờ. - Sự trưởng thành của chiến sĩ mới sau những ngày đầu huấn luyện ở Sư đoàn 3, Quân khu 1. - Công đoàn Quốc phòng chỗ dựa vững chắc cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế luôn chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, quan tâm chăm lo đời sống của cán bộ, chiến sĩ bằng những việc làm đầy nghĩa tình, trách nhiệm. Thông qua đó đã tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. - Các đơn vị trong toàn quân chuẩn bị tốt, quyết tâm cao bước vào năm huấn luyện mới 2022. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Đức Tụ, cục trưởng Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần về gắn những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với công tác huấn luyện vận tải quân sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. - Tản văn “Ngát hương bưởi tháng 3”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  - Hôm nay, toàn quân sôi nổi ra quân huấn luyện năm 2022. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, khởi đầu cho năm huấn luyện mới. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để vửa tổ chức huấn luyện, vừa thích ứng an toàn. Với quyết tâm cao nhất, đảm bảo chất lượng huấn luyện ngay từ ngày đầu, tuần đầu. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng, cục trưởng Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần về công tác huấn luyện vận tải quân sự đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. - Thư Ban biên tập chương trình gửi các đồng chí cộng tác viên, thông tin viên tháng 3/2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  - Sáng mai, ngày 01/3 toàn quân tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2022. Đây là năm toàn quân triển khai thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh biến chủng Covid-19 Omicron đang lây lan nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Trong khi đó, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trong môi trường tập thể, nhiều nhiệm vụ cần phải tập trung đông người. Đây là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan. Trước tình hình đó, để có thể hoàn thành được các mục tiêu kép, vừa huấn luyện giỏi vừa phòng chống dịch tốt, các cơ quan, đơn vị cần linh hoạt và sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. - Nội dung cuộc trao đổi của chương trình với ông Nguyễn Văn Kỷ, Phó chánh văn phòng thường trực Nhân quyền của Chính phủ về nhận diện bản chất của việc trao giải thưởng nhân quyền cho các đối tượng chống phá nhà nước Việt Nam. - Công tác giúp dân phòng chống rét cho gia súc, gia cầm trên địa bàn của chiến sĩ đồn biên phòng Sín Cái, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  - Ra đời trong những ngày tháng khó khăn ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ quy mô cấp phòng chỉ với hơn 10 cán bộ, nhân viên. Đến nay, Cục Cán bộ Tổng cục Chính trị đã có đầy đủ các phòng ban chức năng, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, nghiên cứu, đề xuất với Tổng cục Chính trị. Tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trương ương Bộ Quốc phòng ban hành các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn về công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ trong quân đội. - Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Kỷ, Phó chánh văn phòng thường trực Nhân quyền của Chính phủ về nhận diện bản chất của việc trao giải thưởng nhân quyền cho các đối tượng chống phá nhà nước Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2022
  Câu chuyện là bài ca xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả trong mỗi người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2022
  Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955 – 27/2/2022, chúng ta cùng chân thành chúc mừng và gửi những lời cảm ơn sâu sắc nhất đến những người thầy thuốc thân yêu – những người đã hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Cùng với đội ngũ lương y của cả nước, hình ảnh những người thầy thuốc quân đội của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã làm sáng lên niềm tin trong nhân dân. Những y, bác sỹ mang màu áo lính có mặt khắp mọi miền đất nước, không chỉ ở các vùng nông thôn, thành thị mà bước chân của các anh, các chị đã đặt lên cả những nơi xa xôi nhất của Tổ quốc, những nơi vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, gian khổ và thiếu thốn. Tuy vất vả nhưng với tấm lòng tận tuỵ, hết lòng chăm lo cho sức khoẻ nhân dân, không quản ngại hi sinh, gian khổ, họ luôn xứng đáng là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc bộ đội Cụ Hồ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2022
  - Đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 của quân đội đã được giải thể. Đội ngũ y sỹ, bác sỹ từ các bệnh viện trong toàn quân được điều động tăng cường cho các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị. Những ngày tháng mà họ trực tiếp tiếp xúc và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong cuộc đời quân ngũ. Với lương tâm, trách nhiệm “thầy thuốc như mẹ hiền” và tinh thần sẵn sang hy sinh, cống hiến, họ đã đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp chống đại dịch Covid-19 của đất nước. - Phỏng vấn Trung tá Nguyễn Thị Thu, phó chủ nhiệm Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 105, Tổng cục Hậu cần về những cống hiến, hy sinh thầm lặng của người chiến sỹ áo trắng tham gia chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. - Chuyện kể ở đại đội “Bệnh ngáy to”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2022
  - Với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm, Đại hội đoàn cơ sở Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, Quân khu 2 đã thành công tốt đẹp, bảo đảm đúng nguyên tắc dân chủ, với nhiều vấn đề được nêu ra tại đại hội, đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên thanh niên. Với vai trò là đại hội được chọn làm trước để rút kinh nghiệm ở cấp đoàn cơ sở trong toàn quân, thành công của đại hội đã góp phần cung cấp nhiều kinh nghiệm để các đơn vị tổ chức tốt trong thời gian tới. - Tuần đầu trong quân ngũ của chiến sỹ mới ở Trung đoàn 66, Sư đoàn 10 Quân đoàn 3. - Chuyện tình cảm động của những bác sỹ quân y tại Bệnh viện Quân y 175. - Chuyện kể ở đại đội “Bệnh ngáy to”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  Chỉ còn ít ngày nữa, toàn quân sẽ bước vào đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho huấn luyện ở cơ quan đơn vị trong toàn quân cơ bản đã hoàn thành. Năm nay, trước yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện cao hơn, các đơn vị tiếp tục rà soát, kiểm tra chặt chẽ các khâu các bước chuẩn bị huấn luyện, tiếp tục giáo dục bộ đội nắm chắc các chỉ thị, nghị quyết về công tác huấn luyện. Chuẩn bị kỹ giáo án, bài giảng, công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời làm tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện, xây dựng kế hoạch chặt chẽ, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. Với sự chuẩn bị chu đáo, quyết tâm cao, bước vào năm huấn luyện 2022, toàn quân phấn đấu bảo đảm chất lượng huấn luyện ngay từ những ngày đầu, tuần đầu huấn luyện, tạo khí thế, niềm tin và tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành kế hoạch đề ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  - Để chủ động và từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu năm nay, các đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân đã và đang tích cực hoàn thành tốt nhất mọi công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. - Phỏng vấn đại uý, bác sĩ Phạm Đình Duy, phó chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm da liễu, bệnh viện Quân y 7A Quân khu 7 về những kỷ niệm trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn. - Niềm vui nơi núi rừng về bộ đội Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4 giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc Ba Cô Vân Kiều trên biên giới phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. - Thông tin tìm phần mộ liệt sĩ Vũ Văn Ngọc, hi sinh ở mặt trận phía Nam năm 1968.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  - Sau gần 3 tháng chiến đấu kiên cường, liên tục với thực dân Pháp, ngày 25/2/1952 Chiến dịch Hoà Bình đã kết thúc thắng lợi. Tổng kết chiến dịch, ta đã tiêu diệt hơn 22 nghìn tên địch, phá huỷ hàng trăm xe cơ giới, bắn chìm hàng chục tầu chiến, ca nô và phá huỷ nhiều đại bác. Kết thúc chiến dịch, ta đã giải phóng trên 2 triệu dân, làm thất bại âm mưu giành quyền chủ động, chia cắt chiến trường Bắc Bộ của thực dân Pháp. Đóng góp vào thành công chung của chiến dịch, bộ đội thông tin liên lạc đã vượt qua muôn vàn thử thách, gian khổ và hy sinh, bảo đảm thông tin liên lạc cho Trung ương Tổng quân uỷ chỉ huy, chỉ đạo và điều hành chiến dịch. - Phóng sự “Lữ đoàn 649 Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần vững vàng vươn ra biển lớn”. - Bệnh viên Quân y 110 Cục Hậu cần, Quân khu 1 điểm sáng từ bệnh án điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2022
  Quán triệu sâu sắc quan điểm của Đảng về công tác chính sách. 75 năm qua, ngành Chính sách quân đội đã tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân đội, ban hành đồng bộ các chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội. Tập trung nghiên cứu bảo đảm chế độ chính sách cho các đối tượng, có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho quân đội. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Chính sách quân đội vững vàng về chính trị, tư tưởng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tận tuỵ, trách nhiệm trong công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2022
  - Đến thời điểm hiện tại, chiến sĩ mới của Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7 đã có mặt đầy đủ ở đơn vị. Trung đoàn đang tiến hành khám sàng lọc sức khoẻ chiến sĩ mới và tiến hành cách ly, theo dõi sức khoẻ cách ly đủ 14 ngày sau đó sẽ bước vào huấn luyện. Công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị cũng đã được hoàn tất. Năm nay, Trung đoàn tập trung bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ trung đội và tiểu đội nắm vững kỹ năng và phương pháp duy trì đơn vị huấn luyện trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. - Phỏng vấn Đại tá Vũ Hồng Mạnh, đoàn trưởng Đoàn Kinh tế quốc phòng 326, Quân khu 2 về xây dựng các mô hình xoá đói giảm nghèo cho bà con nhân dân trên vùng biên giới. - Bệnh viện quân y 4, Cục Hậu cần, Quân khu 4 đổi mới để phát triển. - Tuỳ bút “Thêm trân quý những người thầy thuốc quân y”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  - Mới đây Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách là sự tổng hợp, tuyển chọn 29 bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kể từ khi chuẩn bị xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng đến nay. Trong cuốn sách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khằng định: “Độc lập dân tộc gắn liến với chủ nghĩa xã hội, là đường lối cơ bản xuyên suốt cuộc cách mạng Việt Nam và cũng là điểm cốt yếu trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta”. - Phản ánh về một đám cưới tập thể đặc biệt dành cho 20 cặp đôi là các y bác sĩ ở bệnh viện Quân y 175 từng hoãn cưới vì nhiệm vụ chống dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh phía Nam. - Trả lời các câu hỏi của thính giả về việc cấp và bảo quản thẻ y tế đối với thân nhân quân nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  - Văn học nghệ thuật là những nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần của con người. Văn học nghệ thuật có thể len lỏi vào trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người. Nếu như đó là những thông điệp tốt đẹp, sẽ truyền cảm hứng làm cho cuộc sống tốt hơn. Nhưng nếu trong tác phẩm văn học nghệ thuật cài cắm những tư tưởng phản động, sẽ làm vẩn đục đời sống tâm hồn của xã hội. Cũng vì thế, văn học nghệ thuật là một trong những lĩnh vực mà các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá đất nước ta. Cuộc chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng đặt ra nhiều thách thức không hề nhỏ. - Ngày cuối tuần đầu tiên trong quân ngũ của tân binh ở Quân khu 5. - Công tác chuẩn bị để huấn luyện giỏi ở Lữ đoàn Thông tin 29 Quân khu 9.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trường Sĩ quan Pháo binh đã hoàn thành hàng trăm khóa học, đào tạo hơn 50 nghìn cán bộ hạ sĩ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật và hàng trăm giáo viên quân sự chuyên ngành pháo binh cho quân đội. Trong tình hình hiện nay, để đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng pháo binh từ năm 2030 tiên lên hiện đại và phù hợp với tính chất tác chiến mới của các loại hình chiến tranh. Nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng gắn nhà trường với thực tiễn đơn vị, mỗi bài giảng trên giảng đường là bài học thực tiễn sinh động trên chiến trường. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín về nhận diện những âm mưu, thủ đoạn mới của các thế lực thù địch, chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng. - Cục xe, máy Tổng cục Kỹ thuật: Để mỗi chuyến xe an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Trong những ngày này, các ngư dân ở tỉnh Kiên Giang đã bắt đầu cho những chuyến ra khơi đầu năm mới 2022. Để bà con yên tâm vươn khơi bám biển, bộ đội biên phòng Kiên Giang chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục cần thiết, nhanh gọn để ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt. - Phỏng vấn Trung tá Nguyễn Duyên Quảng, chính trị viên kho K812 Cục quân khí, Tổng cục Kỹ thuật về kết quả và cách làm hay, mô hình sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. - Mô hình công tác dân vận hiệu quả của lực lượng vũ trang Quân khu 9.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Ngày 17/2/1979, thực hiện quyền tự vệ chính đáng, quân và dân Việt Nam đã anh dũng, kiên cường chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Hơn 40 năm đi qua, Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân luôn tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của cán bộ chiến sĩ và nhân dân cả nước, đã chiến đấu hi sinh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Cùng với đó, chúng ta đang nỗ lực giải quyết, bảo đảm đầy đủ các chế độ chính sách cho đồng bào, chiến sĩ tham gia cuộc chiến đấu này. Đó là truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Luôn ghi nhớ, biết ơn những người đã cống hiến máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc. - Phản ánh không khí chuẩn bị cho mùa huấn luyện năm 2022 của lực lượng vũ trang Quân khu 4. - Phỏng vấn bác sĩ Phạm Tấn Đạt, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức Covid, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid, Bệnh viện Quân y 175. - Giới thiệu robot Marker của Liên bang Nga.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  - Hương sắc mùa xuân đang ngập tràn khắp đất trời, như hòa vào niềm hân hoan, háo hức của các thanh niên trên dải đất miền Trung Quân khu 4. Tất cả đang náo nức chờ đợi để chuẩn bị lên đường tòng quân, mang sức trẻ viết tiếp những mùa xuân, góp phần làm giàu thêm truyền thống quê hương khu 4 anh hùng. - Phỏng vấn Đại tá Ngô Công Khánh, Trưởng phòng quân lưc Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội về công tác chuẩn bị cho lễ ra giao nhận quân năm 2022. - Phóng sự “Thanh niên huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự”. - Giới thiệu mẫu xe tăng T- 64BV năm 2022 do Ukraine nghiên cứu chế tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  - Để bảo đảm mạch máu thông tin thông suốt trong mọi tình huống, Lữ đoàn Thông tin 134, Binh chủng Thông tin Liên lạc luôn duy trì lực lượng, phương tiện, phương án bảo đảm thông tin liên lạc từ sở chỉ huy lữ đoàn đến các tổ, trạm lẻ chặt chẽ. Song song với thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm, đảng ủy chỉ huy Lữ đoàn luôn quan tâm chú đáo để bộ đội vui xuân đón tết, gắn bó với đơn vị, hết mình vì nhiệm vụ được giao, đồng thời xác định rõ quyết tâm để bước vào một năm huấn luyện mới. - Phỏng vấn Đại tá Vương Đình Vũ, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang về các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông ở đơn vị. - Phóng sự “Câu chuyện của những người vợ lính biển ở Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  - Vừa qua, các đơn vị thuộc Sư đoàn 346, Quân khu 1 đã tổ chức Tết trông cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp đầu xuân mới Nhâm Dần 2022. Nhiều năm qua, phong trào trồng cây xanh đã được Sư đoàn triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực trong cải thiện môi trường và nâng cao sức khỏe đời sống bộ đội. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần về công tác bảo đảm quân y sẵn sàng đón nhận chiến sĩ mới. - Phóng sự “ Thanh niên xứ đạo trên địa bàn Quân khu 9 sẵn sàng lên đường tòng quân”. - Phản ánh khí thế thi đua lao động sản xuất của cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trong những ngày đầu ra quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là sự chỉ đạo của Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và của TW Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tổ chức Đoàn trong quân đội nhanh chóng lớn mạnh, trở thành hạt nhân chính trị của phong trào thanh niên – Lực lượng nòng cốt tổ chức tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên quân đội vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng. Góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân viết lên những trang sử hào hùng, xây đắp nên phẩm chất truyền thống cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ “trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Theo quy luật thì đây là thời điểm mà lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến dẫn tới nguy cơ mất an toàn giao thông cao hơn và tình trạng tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng. Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân năm 2022. Ban chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo tới các đơn vị trong toàn quân về việc bảo đảm an toàn giao thông với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi quân nhân khi tham gia giao thông. Góp phần cùng toàn xã hội bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  - Để đảm bảo đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội vui Xuân, đón Tết. Thời gian qua, các đơn vị đóng quân trên địa bàn Tây Nguyên đã triển khai đồng bộ công tác bảo đảm, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, chủ động nguồn thực phẩm sạch cho bộ đội. - Phản ánh không khí đón Tết của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang. - Phỏng vấn Đại tá Vũ Đức Hiền, chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang về kết quả thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. - Tùy bút “Mùa xuân – Quê hương và người chiến sĩ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  - Binh chủng thông tin liên lạc có nhiều tổ, trạm lẻ đóng quân trên các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Nhiều tổ, trạm chỉ có từ 2 đến 3 đồng chí. Để đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, trạm lẻ được đón một mùa xuân mới vui tươi, đầy đủ, đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn, động viên vật chất và tinh thần cho bộ đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ. - Phóng sự “Mang mùa Xuân đến với đồng bào vùng cao” về chương trình thiện nguyện của Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội. - Trả lời các câu hỏi của thính giả, bạn nghe đài về việc thực hiện chế độ bảo hiểm y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  - Cuối năm nào cũng vậy, những chuyến tàu đi canh trực và đón tết trên biển luôn được ưu tiên đón tết sớm, cũng như nhận được sự quan tâm, động viên sâu sát của lãnh đạo chỉ huy các cấp. Tuy xa nhà vào đúng thời khắc giao thừa giữa năm cũ và năm mới là vất vả, phần nào thiệt thòi, nhưng đó cũng là niềm tự hào của những người lính biển. Họ rất vinh dự khi vững tay súng, chắc tay lái, đóng góp công sức cho sự bình yên của nhân dân. Từ hướng biển, những người lính hải quân luôn nghĩ về đất liền với tình cảm trọn vẹn, đủ đầy của những ngày xum họp. - Phản ánh không khí đón xuân của lính công binh ở Lữ đoàn 270, Quân khu 5. - Đề cập mô hình hay, cách làm sáng tạo của phụ nữ Quân khu 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  - Từ đầu năm 2021, đợt thứ 4 của dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát và lan rộng ở Việt Nam. Chúng ta bước vào cuộc chiến đấu mới với những quyết sách chưa từng có trong tiền lệ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, sự chung sức đồng lòng của toàn dân, chúng ta đã từng bước vượt qua đại dịch và thích ứng đưa đất nước bước vào trạng thái bình thường mới. Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 cũng đã khẳng định sự hòa quyện, thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc, công kích, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, phản động. - Phóng sự “Lính hải quân đón Tết sớm trên biển”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  - Trong ký ức của mỗi người lính khi tạm biệt quê nhà lên đường làm nhiệm vụ, hình ảnh bếp lửa gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ, luôn là môt phần hành trang thiêng liêng. Cùng sống lại một phần ký ức tươi đẹp ấy qua tản văn “Nhớ thời xin lửa nấu cơm” - Ghi chép: “Lũy théo vững vàng trên biên giới”. - Truyện ngắn: “Gió từ đảo xa”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Có đi qua mùa đông giá rét mới thêm yêu những ngày xuân ấm áp. Có trải qua những thử thách, khó khăn, mới trân quý những thành quả đạt được. Mọi sự trải nghiệm trong đời sống đều đáng quý, đáng trân trọng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Nơi biên cương hải đảo, những người lính mang quân hàm xanh vẫn lặng thầm, không một phút giây lơ là, ngày cũng như đêm nâng cao tinh thần cảnh giác, giữ vững an ninh trật tự, luôn xứng đáng là lá chắn thép nơi tuyến đầu, là chỗ dựa tin cậy cho đồng bào nơi biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  - Như đã thành thông lệ, cứ vào dịp cuối năm, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ tại nhiều địa phương trên cả nước lại có chiều hướng gia tăng, nhất là ở khu vực biên giới. Trước thực tế đó, các đơn vị lực lượng bộ đội biên phòng và lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn. Chỉ tính trong thời gian ngắn, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo lậu đã bị cán bộ, chiến sĩ lực lượng biên phòng cùng các lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ. - Trò chuyện cùng Dờ Ô Nhí – thủ khoa đầu vào năm học 2021 – 2022 ở trường Sĩ quan Thông tin. – Tản văn “Ắp đầy tình yêu thương”. – Chuyện kể ở đại đội: “Con phải nhớ con là người Việt Nam”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  - Với chủ đề “Tết quân – dân lan tỏa yêu thương, thắm đượm nghĩa tình”. Chương trình Tết quân – dân năm 2022 do Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sẽ được diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa mang lại hiệu quả thiết thực. Chương trình sẽ là cầu nối giúp các hộ nghèo có được sự ủng hộ, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, để trong dịp xuân mới này, họ được đón Tết trong sum vầy, hạnh phúc. - Hiệu quả mô hình “Tủ sách pháp luật” của bộ đội biên phòng Đắk Lắk. - Phỏng vấn Chuẩn đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Quân chủng Hải quân về công tác phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng biển Tây Nam dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  - Mặc dù chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid-19, song với sự vào cuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, đạt hiệu quả cao. - Công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm thực phẩm cho bộ đội trong dịp Tết ở Quân khu 9. - Quân đoàn 2 nâng cao chất lượng tập huấn năm 2022. - Thông tin về liệt sĩ Đoàn Văn Hi, sinh năm 1948, hi sinh ngày 12/6/1970 tại mặt trận phía Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, để chuẩn bị chu đáo lương thực, thực phẩm cho bộ đội vui xuân đón tết. Ngay từ sớm, các đơn vị trong toàn quân đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất để đưa vào bữa ăn cho bộ đội; góp phần đảm bảo một cái Tết đầy đủ, vui tươi, an toàn, tiết kiệm. - Phỏng vấn ông Trần Hồng Minh, ủy viên TWĐ, Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng về xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững chắc. - Bộ đội Nam Đàn nâng bước em đến trường. - Đề cập mô hình hay trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. - Giới thiệu tàu Sejong Đại đế hay còn được biết đến với tên gọi là DDH - III của Hải quân Hàn Quốc
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  Cách đây gần 2 năm, vào ngày 23/1/2020, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm Sars Cov 2 đầu tiên. Và trong suốt gần 2 năm qua, quân đội đã cùng với cả nước chung sức phòng, chống đại dịch Covid-19 với tinh thần: chủ động sớm hơn và cao hơn một bước; sẵn sàng lực lượng, chủ động mọi tình huống để từng bước ngăn chặn đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  - Đến thời điểm hiện tại, chiến sĩ nhập ngũ năm 2020 đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, tiếp tục thực hiện các ước mơ và dự định cho tương lai. Qua 2 năm được quân đội rèn luyện và giáo dục, các thanh niên đã có sự trưởng thành toàn diện cả về thể chất, nhận thức và trách nhiệm. Với họ, những ngày tháng trong môi trường quân đội sẽ luôn là những kỷ niệm khó quên. - Phỏng vấn Trung tá Đặng Thành Tuyên, chính ủy Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ chiến sĩ ở đơn vị. - Niềm vui trong những ngôi nhà mới của người dân La Hủ và Hà Nhì ở xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. - Tản văn “Nhớ vị ốc muối quê nhà”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  - Sau hơn 4 ngày làm việc, kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra và đã bế mạc vào chiều ngày 11/1. Trong kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề lớn của đất nước. Việc triệu tập kỳ họp thể hiện sự thích ứng linh hoạt của Quốc hội, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi bức thiết liên quan đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều, nhiều quan điểm nhìn nhận không đúng về kỳ họp này. Biên tập viên chương trình đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Chức, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội để làm rõ hơn về tầm quan trọng và tính cấp thiết của kỳ họp Quốc hội này. - Phóng sự “Niềm vui trong những gia đình đoàn viên công đoàn”. - Trả lời thính giả, bạn nghe đài một số câu hỏi về chế độ hưu trí đối với quân nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  - Trong hai ngày 12 và 13/1/2022, chương trình Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân do Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 2 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức tại xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra trong không khí nồng ấm, thắm tình quân – dân. Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên thanh niên trong cả nước nói chung, quân đội nói riêng về nét đẹp truyền thống, văn hóa Tết cổ truyền dân tộc. Và khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia một phần những khó khăn về vật chất, tinh thần đối với đồng bào mỗi khi Tết đến Xuân về. - Phỏng vấn Trung tá Doãn Đức Giảng, phó chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn 395, Quân khu 3 về bảo đảm đời sống cho bộ đội trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. - Bình luận “Bảo vệ Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng cao quý”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  - Sau năm 1954, Mỹ dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, đặt miền Nam trong tình trạng chiến tranh. Mỹ - Diệm thi hành chính sách tố cộng, diệt cộng, tiêu diệt những người yêu nước. Dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ, đồng bào miền Nam không còn con đường nào khác là phải vùng lên đấu tranh vũ trang. Trong bối cảnh đó, phong trào Đồng Khởi đã nổ ra và dành thắng lợi vang dội, tạo bước ngoặt cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. - Bình luận “Bảo vệ Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng cao quý”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước của dân tộc Việt Nam cũng là lịch sử đấu tranh giữ nước. Dựng nước luôn đi đôi với giữ nước. Từ thủa khai hoang mở đất đến khi đất nước có được hình hài, vẹn tròn to lớn hôm nay, mỗi tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc đều phải đổi bằng xương máu và mồ hôi, nước mắt của lớp lớp các thế hệ người Việt Nam. Vì vậy, suốt chiều dài lịch sử, hình ảnh người lính luôn là nhân vật trung tâm hiện lên với một vẻ đẹp lý tưởng. Cũng chính bởi thế, đề tài người lính vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ không bao giờ phai nhạt trong thi ca Việt Nam. - Bộ đội đồn biên phòng Tam Giang Tây đồng hành cùng người dân nghèo trong đại dịch. - Truyện ngắn “Tết sớm”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trời đất như giao duyên, lòng người như rộng mở cho tình yêu đôi lứa thăng hoa. Mùa xuân của đất trời hòa quyện với mùa xuân trong lòng người, tạo nên một bản tình ca lứa đôi ngập tràn hạnh phúc. Với những người lính đảo, tết dường như đến sớm hơn bởi hương vị tết thường được các đoàn khách đến thăm, chúc tết và tiếp tế từ sớm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  Giới thiệu các sáng tác về đề tài biển đảo và người chiến sĩ canh giữ biển đảo quê hương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của thường vụ quân ủy TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh đã nghiên cứu, lựa chọn khâu đột phá vào những nhiệm vụ chủ yếu, với nội dung cụ thể thiết thực. - Phỏng vấn Đại tá Phan Trường Sơn, chính ủy Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Bình Định về mô hình tổ an ninh tự quản ở biên giới biển. - Chuyện kể ở đại đội “Chuyện khó xử”
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Thực hiện đợt thi đua cao điểm “75 ngày đêm hành động kiểu mẫu, mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng”, tuổi trẻ ở Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cụ thể, cán bộ, chiến sĩ đoàn viên thanh niên trong toàn đơn vị tập trung vào thực hiện các khâu đột phá, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ, xây dựng nhiều công trình thiết thực để mừng Đảng, mừng Xuân. - Trò chuyện cùng các cán bộ trẻ ở tiểu đoàn 565, Vùng 5 Hải quân về kinh nghiệm quản lý huấn luận chiến sĩ mới. - Không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 của cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Long An. - Chuyện kể ở đại đội “Chuyện khó xử”
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  - Những ngày cuối năm âm lịch Tân Sửu, trên các chốt trực biên giới Việt Lào, qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn ngày đêm canh trực, làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong cái lạnh cuối đông và mây mù, mưa giăng khắp nẻo trên vùng núi cao, những người lính biên phòng vẫn âm thâm khắc phục khó khăn, bám sát địa bàn, quyết tâm bảo vệ vững chắc biên cương đất nước. - Phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Tuấn Tài, chính ủy Trung đoàn 31, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 về công tác nắm, quản lý tư tưởng bộ đội ở đơn vị. - Ấm tình quân dân trên quê hương xứ Lạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  - Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được Unesco công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2005. Nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống và làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội vào ngày nghỉ cuối tuần. Trung đoàn 990, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum đã mời các nghệ nhân về dạy cồng chiêng cho chiến sĩ. - Phỏng vấn Đại tá Vũ Tang Bồng, chuyên gia nghiên cứu lịch sử quân sự Việt Nam về ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Đô Lương. - Phản ánh công tác tăng gia, bảo đảm đời sống bộ đội trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung đoàn 330, Quân khu 9. - Thông tin tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Kỷ cùng một số đồng đội hy sinh vào tháng 6 năm 1973, tại mặt trận phía Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  - Chấp hành nghiêm chỉ thị của Tư lệnh Cảnh sát biển về mở đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Qua một tháng phát động thực hiện, các cơ quan đơn vị trong Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 01 đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi tình trạng tội phạm vi phạm pháp luật trên địa bàn mà đơn vị đảm nhiệm. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần về công tác đảm bảo an toàn phòng dịch trong dịp tết Nguyên Đán. - Phản ánh về chất lượng công tác tuyển chọn thanh niên công giáo nhập ngũ ở tỉnh Tiền Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Trong giai đoạn 2016 – 2021, công tác chính sách xã hội của tổ chức công đoàn trong quân đội đã được triển khai một cách rộng rãi. Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện. Tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với cán bộ đoàn viên công đoàn, người lao động. Đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động và phúc lợi cho đoàn viên công đoàn được nâng cao. Góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác công đoàn trong quân đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  - Xe tăng là loại vũ khí đặc biệt có thể chuyển động với tốc độ từ 35 đến 70km/giờ. Xe tăng cũng có thể leo dốc cao, vượt hào rộng, đi ngầm dưới nước và có thể bơi trên sông. Trong không gian chật hẹp của xe tăng, người lính phải thực hiện rất nhiều thao tác với độ chính xác cao. Trong điều kiện ban ngày, việc huấn luyện bảo đảm cho xe bắn trúng mục tiêu đã khó, trong điều kiện ban đêm điều đó càng khó hơn. - Nội dung cuộc trao đổi cùng Tiến sĩ văn học Nghiêm Thị Thu Nga, Viện Văn hóa và Phát triển về nhận diện bản chất quan điểm “văn học, nghệ thuật phải đứng ngoài chính trị”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Văn học nghệ thuật là một nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần của con người. Vì lẽ đó, để hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ, văn học nghệ thuật phải có sự lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước. Thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, chống phá nước ta, các thế lực thù địch và những phần tử cơ hội chính trị đưa ra quan điểm cho rằng “Văn học nghệ thuật phải đứng ngoài chính trị, các nghệ sĩ phải được tự do sáng tác, không theo sự định hướng quản lý của nhà nước”. Bản chất của quan điểm này là gì? Hệ lụy sẽ như thế nào nếu văn học nghệ thuật không có sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước? - Những kinh nghiệm và bài học rút ra từ các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ của các tỉnh, thành phố năm 2021. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ 13 năm 2021 về một số kết quả nổi bật trong kỳ liên hoan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng những tác phẩm văn học viết về mảng đề tài này vẫn luôn mới mẻ đối với cả người sáng tác lẫn người đọc. Đó vẫn là mảnh đất màu mỡ để các nhà văn, nhà thơ tiếp tục gieo những con chữ; đồng thời cũng là nơi để người đọc biết đến những câu chuyện chưa bao giờ được kể và khám phá những vấn đề mang ý nghĩa nhân sinh đích thực với nhiều chiều kích khác nhau. - Trao đổi giữa chương trình với Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quang Hùng về cuốn sách “Chuyện của tôi”. - Truyện ngắn “Cỏ may”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Một trong những điểm nhấn của việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của thường vụ quân ủy TW ở Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 là việc phát huy vai trò nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. Bên cạnh đó, Sư đoàn 309 cũng triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay và cụ thể, thiết thực trong việc học và làm theo Bác, phù hợp với điều kiện đặc thù của đơn vị. - Công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở Lữ đoàn Tăng thiết giáp 409, Quân khu 1. - Chuyện kể đại đội “Buổi học đặc biệt”
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  Quán triệt và thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, 1389 Bộ Quốc phòng về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Nhân Dần năm 2022, các lực lượng chức năng của Bộ Quốc phòng đã phát động đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với mục đích nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, tập trung phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, loại bỏ các đường dây, tổ chức, cá nhân, các điểm tập kết, các tụ điểm chứa hàng lậu, các điểm xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả cao với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới nói riêng, trên phạm vi cả nước nói chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  - Đào tạo và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ là chủ trương lớn, được các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương ở thành phố Đà Năng chăm lo làm tốt trong nhiều năm qua. Với cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế địa phương, kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền với đơn vị quản lý bộ đội và các doanh nghiệp, đã giúp hàng ngàn quân nhân xuất ngũ được đào tạo nghề, nhiều người có việc làm ổn định, bảo đảm cuộc sống gia đình. - Bài viết thứ ba trong loạt phóng sự 4 bài có tựa đề “Văn hóa dân tộc, sức mạnh nội sinh bảo vệ Tổ quốc” - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Đình Dung, lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Pháo binh 204, Binh chủng Pháo binh về huấn luyện nâng cao khả năng cơ động cho bộ đội. - Giới thiệu chiếc xe chiến đấu CV 90 do Thụy Điển sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  - Năm 2021 vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với quyết tâm cao nhất cùng với những cách làm hay, hiệu quả, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần đảm bảo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự 4 bài có tựa đề “Văn hóa dân tộc, sức mạnh nội sinh bảo vệ Tổ quốc” - Phỏng vấn Trung tá Vì Văn Chương, chính trị viên đồn biên phòng Mường Lạn, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Sơn La về việc hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người và vật nuôi. - Điểm những nội dung chính đăng tải trong Tạp chí Quốc phòng toàn dân số ra tháng 1/2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2022
  - Đã từng chung chiến hào với Việt Nam chiến đấu chống kẻ thù chung, nhưng sau khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước Campuchia, tập đoàn Pol Pot lại trở lên phản động, hiếu chiến, tiến hành đánh chiếm nhiều vùng lãnh thổ nước ta. Với thiện chí hòa bình, Việt Nam đã nhiều lần đối thoại, nhân nhượng, nhưng chúng đã khước từ và ngày càng lộ rõ ý đồ xâm lược. Trước tình hình chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc bị xâm phạm, dân tộc Việt Nam buộc phải cầm súng thực hiện quyền tự vệ chính đáng, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. - Phỏng vấn Đại tá Đào Viết Hùng, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Đắk Lắk về việc giúp đỡ nhân dân trên địa bàn vùng biên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự 4 bài “Văn hóa dân tộc, sức mạnh nội sinh bảo vệ Tổ quốc”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2022
  - Vừa qua, Binh chủng Hóa học phối hợp với Quân khu 1, Bộ tư lệnh thủ đô Hà Nội, Binh chủng Thông tin Liên lạc đã tổ chức thành công diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố hóa chất độc, xạ, môi trường năm 2021. Cuộc diễn tập có những tình huống đặt ra sát thực tiễn, đã góp phần rèn luyện, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành của Ban chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Rèn luyện, nâng cao khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng hóa học trong ứng phó sự cố, thảm họa hóa chất độc, xạ, môi trường. - Phỏng vấn Trung tá Nguyễn Hải Vân, chủ tịch công đoàn cơ sở nhà máy Z 121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng về việc chăm lo, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động. - “Mùa xuân về với Bằng La” đề cập việc giúp dân tái định cư sau trận sạt lở đất ở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. - Tản văn “Thương nhớ Trường Sa”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  - Để xây dựng ngành Vận tải quân sự ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ngày 26/9/2006, Tổng Cục Hậu cần ra Chỉ thị số 1252 về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị vận tải chính quy – an toàn – hiệu quả”. Nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua, ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy, trong ngành Vận tải quân sự, 15 năm qua, nhất là trong 5 năm gần đây, phong trào thi đua “xây dựng đơn vị vận tải chính quy – an toàn – hiệu quả” đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, ngày càng đi vào nề nếp, thiết thực, hiệu quả. Phong trào thi đua đã khơi dậy động lực phát huy phẩm chất tốt đẹp và năng lực sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Góp phần thúc đẩy ngành Vận tải quân sự ngành càng lớn mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Ngọc Quang, chính ủy Bộ chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ về ý nghĩa của hoạt động Tết quân dân năm 2022. - Thư Ban biên tập chương trình gửi các đồng chí cộng tác viên, thông tin viên năm mới 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  - Sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc. Việt Nam trở thành điểm sáng trong cộng đồng quốc tế trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị vẫn luôn tìm cách đưa ra các quan điểm sai trái, lệch lạc, phản ánh không đúng thực tế về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. - Phóng sự “Học viện Quốc phòng nắm vững lý luận, bám sát thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  - Báo chí quân đội là một bộ phận quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam. Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí quân đội đã có những đóng góp to lớn trên mặt trận chính trị, tư tưởng văn hóa, góp phần động viên, cổ vũ toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. - Phỏng vấn Đại tá Huỳnh Chiến Công, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang về việc tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trên địa bàn tỉnh. - Phóng sự “Tình quân dân bên núi Ấn sông Trà” về lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi chăm lo cho người dân nghèo trong dịp cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  - Những năm qua, kết quả công tác huấn luyện ở Sư đoàn 312, Quân đoàn 1, luôn đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết lãnh đạo đề ra. Để có được kết quả đó, Sư đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều hình thức, biện pháp phù hợp, sát với tình hình thực tiễn. Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, toàn Sư đoàn đã vận dụng linh hoạt vào việc tập huấn, bồi dưỡng các nội dung để bám sát công tác huấn luyện. Do vậy, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào Sư đoàn luôn bảo đảm quân số và chất lượng huấn luyện luôn luôn được nâng cao. - Phỏng vấn Đại tá Đào Viết Hùng, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Đắk Lắk về việc giúp đỡ nhân dân trên địa bàn vùng biên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. - Phản ánh về văn hóa xanh – sạch – đẹp ở Kho xăng dầu K34, Cục Hậu cần, Quân khu 9. - Tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Tá Ngạnh, đơn vị thuộc trung đoàn 84, Bộ tư lệnh Pháo binh, hy sinh tháng 2 năm 1961.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động của quân đội nói chung và ngành Hậu cần nói riêng. Nhưng với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, ngành Hậu cần quân đội đã tích cực triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu thường xuyên và đột xuất. Đặc biệt, đã kịp thời chi viện, đảm bảo quân y và vật chất hậu cần cho nhân dân và các lực lượng phòng chống dịch, góp phần quan trọng cùng với lực lượng toàn quân hỗ trợ các địa phương đẩy lùi dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  - Cách đây 30 năm, mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô đã sụp đổ sau 74 năm tồn tại. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự kiện này, chính là do Đảng cộng sản Liên Xô đã thực hiện một cách rập khuôn, máy móc, thậm chí là làm sai lệch nguyên lý xây dựng đảng của Chủ nghĩa Mác, xa dời nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Sự kiện này cho chúng ta bài học gì trong công tác xây dựng đảng hiện nay? - Những mô hình, sáng kiến hiệu quả góp phần để ngành Kỹ thuật toàn quân hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. - Phóng sự “Tỉnh Kon Tum làm tốt công tác tuyển quân trong vùng đồng bào có đạo”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  - Là bộ phận quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam, được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức lãnh đạo và rèn luyện, báo chí quân đội đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, phát triển và hội nhập. 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, báo chí quân đội đã từng bước được đầu tư, phát triển cả về quy mô, nhân lực và trang bị phương tiện. Đội ngũ những người làm báo trong quân đội đã thường xuyên đổi mới, sáng tạo, qua đó đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. - Phỏng vấn Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Hùng Oanh, hiệu trưởng trường Sĩ quan Chính trị về Sự kiện 30 năm Liên Xô sụp đổ và bài học cho công tác xây dựng Đảng hiện nay. - Phóng sự “Vạch nhiễu tìm thù” nhân kỷ niệm 49 năm Chiến dịch 12 ngày đêm Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, tháng 12 năm 1972.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  - Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được xác định là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh Quảng Bình đã được triển khai, thực hiện ngày một chất lượng, hiệu quả ngay từ bước sơ tuyển. Đây là tiền đề để hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp tuyển chọn những công dân có chất lượng, cả về trình độ văn hóa, sức khỏe và nhận thức để phục vụ và bảo vệ Tổ quốc. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Đình Khiêm, chính ủy Sư đoàn 395, Quân khu 3 về những mô hình hay trong học tập và làm theo Bác. - Bộ đội biên phòng Kiên Giang tăng cường kiểm soát địa bàn, phòng chống dịch Covid-19 ở các đảo tiền tiêu. - Tản văn “Tháng 12 trong xúc cảm người lính biển”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Năm 2021, toàn quân triển khai huấn luyện trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vì thế, các cơ quan chức năng của Bộ Tổng Tham mưu đã có chỉ đạo cụ thể về việc điều chỉnh kế hoạch, phương pháp tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Nhờ đó việc tổ chức, điều hành huấn luyện của các đơn vị đã được tiến hành một cách linh hoạt. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong năm huấn luyện 2021, cùng với việc nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân, đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, vừa huấn luyện diễn tập hội thi, hội thao, song toàn quân luôn sẵn sàng tư thế lực lượng, phương tiện để tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Đây không chỉ là những cách làm sáng tạo, góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, mà còn là những kinh nghiệm thiết thực để toàn quân tiếp tục tiến hành hiệu quả công tác huấn luyện trong thời gian tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  - Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã tiến hành nhiều biện pháp thiết thực, trong đó có việc tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao bản lĩnh, kỹ năng xử lý tình huống của bộ đội, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song Sư đoàn 5 đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. - Trao đổi cùng Đại tá Lê Thế Mẫu, chuyên gia phân tích các đề quốc tế về những dấu ấn mà Việt Nam đạt được sau 35 năm đổi mới đất nước. - Phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Bá Mai, chủ nhiệm chính trị Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 về các mô hình hay trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn