• image

  Quân đội nhân dân

  Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; làm nên những chiến thắng huy hoàng, xứng đáng là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, làm nòng cốt cho toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chương mới nhất
 • 08/12/2022
  - Trong Chiến dịch phòng không Hà Nội – Hải Phòng năm 1972, chúng ta đã bố trí thế trận phòng không nhiều tầng, nhiều lớp, chủ động sẵn sàng đối phó với cuộc tập kích bằng không quân chiến lược của đế quốc Mỹ. Những siêu pháo đài bay bất khả xâm phạm, những “con ma” thần sấm bị bắn cháy ngay trong ngày đầu của chiến dịch. B52 và các loại máy bay trong lực lượng không quân chiến lược của đế quốc Mỹ đã không thể có một cuộc “dạo chơi” trên bầu trời Hà Nội như chúng từng tuyên bố. - Các địa phương Quân khu 5 nâng cao chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. - Phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó tư lệnh pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam về kết quả nổi bật trong hoạt động đối ngoại quốc phòng của Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và chương trình giao lưu Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  Với mục tiêu lao động giỏi, lao động sáng tạo, năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn, thu nhập cao hơn, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tổ chức công đoàn các cấp trong toàn quân 5 năm qua đã góp phần quam trọng trong việc cải tiến quy trình công nghệ, cải thiện môi trường làm việc, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Phong trào đã tạo động lực cho cán bộ, đoàn viên công đoàn thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu lan tỏa nhiều điển hình lao động giỏi, lao động sáng tạo trong khắp các cơ quan đơn vị của toàn quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Để chuẩn bị đón tết, ngoài bánh, mứt, thực phẩm, có một thứ không thể thiếu đó là hoa tết. Vào thời điểm này, hầu hết các đơn vị trong toàn quân đã có bước chuẩn bị ươm trồng, hứa hẹn tạo nên những gam màu rực rỡ và sống động cho ngày xuân ở đơn vị. - Phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam về những đóng góp tích cực và hiệu quả vào Liên đoàn Cựu chiến binh các nước ASEAN. - Nội dung cuộc trao đổi với PGS, TS, Bác sĩ Vũ Quang Vinh, Phó giám đốc bệnh viện Bỏng quốc gia về những công trình, đề tài hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại bệnh viện. - Tản văn: Mùa gấc chín tuổi thơ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  - Cách đây 70 năm trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952, bộ đội công binh đã có những đóng góp quan trọng trong bảo đảm công binh, đặc biệt là trong bảo đảm đường cơ động, bảo đảm vượt sông, khắc phục bom mìn, vật nổ, cùng với các lực lượng và nhân dân các địa phương làm nên thắng lợi chung của chiến dịch. Từ những đóng góp to lớn ấy, kết thúc chiến dịch, bộ đội công binh đã vinh dự được Bác Hồ tặng lá cờ “Mở đường thắng lợi”. Từ đó “Mở đường thắng lợi” đã trở thành truyền thống của bộ đội công binh anh hùng. - Bài viết thứ ba cũng là bài viết cuối trong loạt phóng sự 3 bài: Quảng Sơn thêm ấm tình quân dân, bài viết có tựa đề “Xê thế vững biên cương”. - Trả lời câu hỏi của thính giả về quy định thực hiện nghĩa vụ quân sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  - Chỉ còn ít ngày nữa, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sẽ trình thức diễn ra. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của quân đội ta. Cùng với các lực lượng trong toàn quân, các cán bộ phi công của các đơn vị thuộc Sư đoàn không quân 371, Quân chủng phòng không – không quân đã và đang nỗ lực luyện tập với mong muốn đem đến triển lãm những màn biểu diễn đẹp mắt nhất, ấn tượng nhất trong lễ khai mạc sáng ngày 8/12 sắp tới. - Phỏng vấn PGS, TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó viện trưởng Viện an ninh phi truyền thống về nhận diện âm mưu, thủ đoạn tiến hành “cách mạng màu” ở Việt Nam. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự 3 bài: Quảng Sơn thêm ấm tình quân dân, bài viết có tựa đề “Để đồng bào không chỉ có cơm ăn, áo mặc”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  - Các loài hoa nhài, hoa hồng hay tulip được gieo trồng nhằm mang đến cho cuộc sống những sắc màu tươi mới, niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, khi các loài hoa này được gắn với tên gọi của các cuộc “cách mạng màu” thì nó lại ẩn chứa những sắc màu chính trị gây nên những bất ổn, đau thương và chết chóc. Các thế lực thù địch, phản động đã sử dụng những ngôn từ hoa mỹ để che đậy những mưu đồ đen tối. Bản chất của những cuộc “cách mạng màu” là gì? Đâu là giải pháp để ngăn ngừa âm mưu, thủ đoạn thực hiện “cách mạng màu” ở Việt Nam? - Bài viết thứ nhất: “An cư nơi phên dậu Tổ quốc” trong loạt phóng sự 3 bài: Quảng Sơn thêm ấm tình quân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  - Chỉ bằng một cái nhấp chuột máy tính cả thành phố sẽ bị mất điện, nhà máy điện hạt nhân sẽ phải ngưng hoạt động, hay một căn cứ quân sự hoàn toàn bị tê liệt, mất quyền điều khiển. Những điều đó không còn là trong phim viễn tưởng mà nó đã và đang diễn ra trong thực tế. Câu hỏi đặt ra là, nếu hệ thống bị tấn công và bị chiếm quyền điều khiển, nhất là các hệ thống thông tin quân sự thì hệ lụy sẽ như thế nào? Chúng ta cần có biện pháp gì để đối mặt với thách thức này? - Phỏng vấn Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam về những kết quả nổi bật của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. - Phỏng vấn TS Lộc Thị Thủy, chuyên viên Viện nghiên cứu châu Mỹ, Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam về tình đoàn kết Việt Nam – Cu Ba trong chiến đấu giải phóng dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  - Từ ngày 8-10/12/2022, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra tại sân bay Gia Lâm – Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại đã có 45 đoàn chính thức sang thăm Việt Nam và dự triển lãm. Theo đó, buổi khai mạc triển lãm có phần bay chào mừng của bộ đội không quân và phần trình diễn võ thuật của bộ đội đặc công Việt Nam. Nội dung trình diễn võ thuật đã được Binh chủng đặc công luyện tập và hợp luyện nhiều lần, sẵn sàng cho ngày khai mạc. - Phỏng vấn Thiếu tá Đinh Thị Dung, Giám đốc Trung tâm bán lẻ, Công ty TM XNK Vietel. Đây là cá nhân tiêu biểu trong phong trào Thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo toàn quân giai đoạn năm 2017 – 2022. - Hiệu quả công tác dân vận ở Ban chỉ huy quân sự huyện Eka, BCH quân sự tỉnh Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2022
  - Nghị quyết số 847-NQ/QUTW về phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới đến nay đã triển khai được một năm. Quá trình triển khai ở toàn đơn vị trong toàn quân nói chung, Binh đoàn 15 nói riêng đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sát với thực tiễn đơn vị, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần để binh đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. - Bộ đội phòng không nâng cao chất lượng diễn tập bắn đạn thật. - Phỏng vấn Đại tá Hà Đình Hương, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 279, Binh chủng công binh về những kinh nghiệm trong công tác huấn luyện. - Tiêm kích Rafale chiến đấu cơ chủ lực của không quân Pháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2022
  Mới đây, Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo đã xác định mục tiêu xây dựng công nghiệp quốc phòng thành mũi nhọn của ngành công nghiệp quốc gia. Để làm được điều này, cần thay đổi, bổ sung các chính sách, quy định để có các căn cứ thực hiện, hạn chế các bất cập. Xây dựng các quy định, hành lang pháp lý để định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh trong tương lai, đáp ứng với yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2022
  - Thực hiện Chỉ thị 143 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam về xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội, những năm qua, Lữ đoàn 680, Vùng 3 Hải quân đã có nhiều biện pháp, cách làm thiết thực hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi quân nhân trong chấp hành kỷ luật, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. - Phỏng vấn Trung tá Phạm Sĩ Cương, Chủ nghiệm Chính trị Lữ đoàn đặc công 198, Binh chủng đặc công về những mô hình hay trong học tập và làm theo Bác Hồ dạy. - Phát huy vai trò đội ngũ đảng viên ở đồn biên phòng Ka Lăng, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Lai Châu. - Tản văn: Khoai xéo ấm lòng ngày đông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2022
  - Chủ nghĩa Mác ra đời là bước ngoặt cách mạng cả về triết học, kinh tế chính trị học và chủ nghĩa xã hội khoa học. Kể từ đó, giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới có ngọn cờ tư tưởng soi sáng con đường đấu tranh, thoát khỏi áp bức, bất công, vì một xã hội tốt đẹp, bình đẳng, tự do, hạnh phúc. - Xây dựng quân đội vì mục đích hòa bình, tự vệ. - Phỏng vấn Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Quân đoàn 3 về kết quả và kinh nghiệm trong nâng cao chất lượng huấn luyện của quân đoàn năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  - Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không cuối tháng 12 năm 1972 đã đi vào lịch sử dân tộc như một trong những mốc son chói lọi của tinh thần quyết chiến, quyết thắng, của ý chí không có gì quý hơn độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng này là minh chứng sinh động thể hiện tầm cao trí tuệ và bản lĩnh của con người Việt Nam, thể hiện đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đặc biệt là tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh. - Câu chuyện về Trung tá, quân nhân chuyên nghiệp Vũ Chí Thắng, nhân viên phòng Chính trị - cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” toàn quân giai đoạn năm 2017 – 2022 ở Học viện Chính trị. - Trả lời câu hỏi của thính giả về thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân quân nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2022
  - Trong công tác giáo dục chính trị ở đơn vị có rất nhiều nội dung, văn bản cần quán triệt cho bộ đội. Ngoài các nội dung theo chương trình giáo dục chính trị, còn có các văn bản, chỉ thị, nghị quyết và các quy định, hướng dẫn của các cấp. Để bộ đội nắm và hiểu hết được nội dung các văn bản là một thách thức đặt ra. Tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 22, Quân đoàn 4, đơn vị đã sáng kiến ra cuốn “cẩm nang bỏ túi” cho bộ đội. Sáng kiến này đã phần nào giúp bộ đội giảm tải áp lực trong học tập và huấn luyện. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Xuân Thảnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 15, Quân khu 5 về đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm đời sống người lao động. - Câu chuyện về người sĩ quan trẻ say mê nghiên cứu khoa học ở Lữ đoàn 649, Cục vận tải, Tổng cục Hậu cần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  - Sáng 18/11, tại Hội trường Bộ Quốc phòng và 85 điểm cầu toàn quân, Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ Quốc phòng đã tổ chức trực tuyến Truyền thông hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022”. - Phỏng vấn Chính ủy BCH quân sự tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 847/NQ-QUTW. - Nghệ thuật dùng đạn pháo câm diệt máy bay địch của quân và dân tỉnh Bến Tre.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  - Kho K29, Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng là đơn vị tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, đạn dược. Ðể đảm bảo an toàn kho, thời gian qua đơn vị thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương. - Đồng chí Võ Văn Kiệt – Tấm gương người cộng sản kiên trung vì nước, vì dân. - Phỏng vấn Thiếu tướng, PGS-TS Hoàng Quốc Trình, nguyên Chủ nhiệm khoa Quân chủng, Học viện Quốc phòng về nghệ thuật tạo lập thế trận phòng không trong chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không năm 1972.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  - Đồng chí Võ Văn Kiệt với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân; là một tấm gương tiêu biểu, mẫu mực về đạo đức cách mạng; một người cộng sản chân chính với trái tim nhân hậu mãi mãi ở trong lòng Nhân dân ta và bạn bè quốc tế. - Phỏng vấn Thiếu tướng, PGS-TS Hoàng Quốc Trình, nguyên Chủ nhiệm khoa Quân chủng, Học viện Quốc phòng về nghệ thuật tạo lập thế trận phòng không trong chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không năm 1972. - Hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Pa Ủ, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  - Ở Lữ đoàn 239, Binh chủng Công binh, Thiếu tá Hoàng Văn Dinh phụ trách tiểu đoàn 2 luôn được nhắc đến như là một tấm gương sáng về sự nêu gương trong thực hiện các nhiệm vụ. Với tác phong làm việc sâu sát, cụ thể, tỉ mỉ, đặc biệt là luôn gánh trách nhiệm của cá nhân và công việc tập thể, qua đó giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trở thành đơn vị mẫu mực, tiêu biểu trong toàn lữ đoàn. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Trọng Tiến, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 513, Quân khu 3 về những kết quả và kinh nghiệm trong công tác huấn luyện năm 2022. - Phản ánh Hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật. - Tản văn: Những mùa đông tuổi thơ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2022
  - Trong thời gian qua, Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1, Bộ tư lệnh Cảng sát biển Việt Nam đã thực hiện tốt, đồng bộ các giải pháp về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gọi tắt là phòng, chống khai thác IUU. Duy trì nghiêm hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền, ngăn chặn tàu cá của ta vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, góp phần thực hiện mục tiêu của Chính phủ trong việc tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản Việt Nam. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Anh Sơn, Bí thư đảng ủy, Phó tổng giám đốc Tổng công ty mạng lưới Vietel, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội về phát huy sáng kiến, sáng tạo của cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với quân nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2022
  - Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân là đơn vị được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại. Đặc biệt là với những tàu chiến đấu có sức cơ động nhanh, tấn công chớp nhoáng, vừa có thể tiêu diệt được mục tiêu trên không, trên biển và dưới nước. Điều đó đặt ra cho công tác huấn luyện của lữ đoàn những yêu cầu ngày càng cao. Trong đó, việc nâng cao sức cơ động chiến đấu của các con tàu, biên đội tàu được lữ đoàn đặc biệt quan tâm và chú trọng. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Kiên Xuân, nguyên Phó cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam về nhận diện chiêu trò lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước. - Chăm lo đời sống người lao động ở Tổng công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  - Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam, các thế lực thù địch luôn xác định dân tộc, tôn giáo là một trong những mũi nhọn tiến công để châm ngòi nổ, khơi mào cho những hành động biểu tình, can thiệp nhân đạo, nhằm gây sức ép với chính quyền, thiết lập chế độ chính trị đối lập, gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Do đó, việc nhận diện và đấu tranh với hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo chống Đảng, Nhà nước có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. - Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 623/NQ-QUTW về công tác hậu cần quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Trong hành trình gieo chữ vùng cao, các cô giáo cắm bản thường gặp nhiều gian truân, vất vả, không chỉ thiếu thốn về cơ sở vật chất trong dạy học, mà còn thiếu thốn cả về tình cảm gia đình. Phải thật lý trí, yêu và say nghề, những thầy cô giáo cắm bản mới đi hết được hành trình của mình
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Những giai điệu âm nhạc trữ tình, những bài ca như lời chúc mừng cũng là những tình cảm thiêng liêng, trân trọng, chân thành nhất dành tặng cho những thầy, cô nói chung, những nhà giáo trong quân đội nói riêng – những người lái đò thầm lặng trên giảng đường. Họ đã dành phần lớn cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người của đất nước và của quân đội..
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam – “Tự hào là nhà giáo mặc áo lính” góp tiếng nói tri ân sâu sắc đối với các nhà giáo nói chung và các thế hệ nhà giáo trong quân đội nói riêng, những người luôn vững vàng ý chí, nêu gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, sáng tạo, cống hiến hết mình, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong mỗi học viện, nhà trường quân đội...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  - Ước mơ trở thành ca sĩ và giảng viên của Lương Nguyệt Anh được hun đúc từ truyền thống quê hương và gia đình ngay từ khi còn nhỏ. Khi trở thành giảng viên mặc áo lính, Nguyệt Anh luôn tạo cho mình một phương pháp giảng dạy rất riêng và điều đặc biệt ở nữ giảng viên trẻ tuổi này là biết cách truyền cho người học niềm đam mê, nhiệt huyết trên con đường gắn bó với âm nhạc... - Bài thơ về thầy giáo mang quần hàm xanh với nhan đề “Cám ơn anh - người thầy giáo, người chiến sĩ quê hương” - Tản văn: Ân tình phấn trắng, bảng đen - Chuyện kể ở đại đội: Nhớ mãi lời thầy
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  - Tại trường Sĩ quan Chính trị đội ngũ những nhà giáo mặc áo lính đã luôn tận tâm dành toàn bộ thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, tìm tòi phương pháp giảng dạy, gắn kết chặt chẽ lý luận với thực tiễn, trang bị cho học viên những tri thức để đảm nhiệm tốt cương vị là chính trị viên cấp phân đội sau này. Những nỗ lực không mệt mỏi của các thầy cô đã được đền đáp khi chứng kiến sự trưởng thành và được đón nhận lòng tri ân, tình cảm chân thành của học viên dành cho những người lái đò thầm lặng - Không khí huấn luyện sôi động ở một số đơn vị thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân sẵn sàng cho thực hiện nhiệm vụ bay chào mừng Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó chính ủy Vùng cảnh sát biển 1 về triển khai thực hiện Nghị quyết 847-NQ/QUTW tại đơn vị
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  - Đoàn kết là nét đẹp tinh hoa văn hóa và truyền thống rất quý báu của dân tộc. Quân đội ta từ nhân dân mà ra, do Đảng cộng sản Việt Nam tổ chức và lãnh đạo. Nhiệm vụ hàng đầu của quân đội là đánh thắng kẻ thù, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đảng, nhà nước và nhân dân. Vì vậy, quân đội luôn gìn giữ, không ngừng vun đắp, củng cố khối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân – dân. Đây là những nhân tố vô cùng quan trọng, làm tăng thêm sức mạnh để quân đội ta đánh thắng kẻ thù, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao - Nghị quyết 765-NQ/QUTW tạo bước chuyển biến rõ rệt về chất lượng huấn luyện nhân hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết - Phỏng vấn Thượng tá Đỗ Đình Cường, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BCH bộ đội biên phòng Lai Châu về công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới - Thông tin về mộ liệt sĩ
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  Nghị quyết 765-NQ/QUTW về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo ra đời ngày 20/12/2012 chính là một bước đi cụ thể nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu đột phá trong nâng cao chất lượng huấn luyện của toàn quân, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  - Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972-2022), sáng 16/11, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không -Không quân tổ chức Hội thảo khoa học “Điện Biên Phủ trên không: Ý chí và niềm tin tất thắng”. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Kết, Chính ủy Đoàn kinh tế Quốc phòng 345, Quân khu 2 về công tác dân vận, tuyên truyền xóa bỏ hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. - Sự trưởng thành của cán bộ qua mỗi cuộc diễn tập ở Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, Quân khu 9.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2022
  - Trong thời gian qua, đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 395, Quân khu 3 đã đề ra nhiều biện pháp, cách làm đồng bộ trong xây dựng đơn vị vững mạnh, toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu. Nhờ đó, đã góp phần để sư đoàn và các đơn vị trực thuộc nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang Quân khu 3 và toàn quân. - Phỏng vấn Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trường, Chủ nhiệm khoa Lịch sử đảng, Học viện Chính trị về phát huy tinh thần chủ động trong Chiến dịch Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không năm 1972 vào nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc hiện nay. - Những giải pháp đổi mới nâng cao chất lượng sản xuất tại Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2022
  - Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 01 là đơn vị thực hiện huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, có đối tượng chiến sĩ xuất thân từ nhiều vùng miền, trình độ khác nhau. Vì vậy, để quản lý, duy trì kỷ luật và giúp bộ đội “miễn dịch” trước những thông tin xấu, độc, chia rẽ và bôi nhọ hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trên không gian mạng, đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã có nhiều biện pháp trong quản lý tư tưởng bộ đội. Trong đó, đơn vị tập trung chú trọng xây dựng tinh thần đoàn kết cán – binh đã mang lại hiệu quả thiết thực. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Công Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hải Phòng về các biện pháp đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. - Phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Trí Minh, Phó chủ nhiệm Kho 205, Cục quân nhu, Tổng cục Hậu cần về đảm bảo cấp, phát hàng hóa cho các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất. - Tản văn: Sân nhà và khoảng trời ký ức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2022
  - Huấn luyện đêm là một trong những nội dung quan trọng để huấn luyện cho bộ đội sát với điều kiện thực tế chiến đấu. Các cuộc chiến tranh trước đây và một số cuộc chiến tranh hiện đại gần đây cho thấy ban đêm và rạng sáng là thời điểm tác chiến chủ yếu của quân đội các nước khi tiến hành chiến dịch tiến công. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, tác chiến và hợp đồng chiến đấu ban đêm ngày càng đặt ra yêu cầu cao cho các đơn vị trong toàn quân. - Phỏng vấn Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Quân khu 1 về xây dựng khu vực phòng thủ, củng cố tiềm lực chính trị tinh thần trên địa bàn quân khu. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với quân nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  - Các Mác đã vạch mặt chỉ rõ bọn cơ hội chủ nghĩa là những kẻ dốt nát về lý luận nhưng lại giàu có về thủ đoạn. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng những phần tử cơ hội chủ nghĩa là bọn đầu cơ, chúng không có lý luận, chỉ tìm cách thích nghi để mưu lợi cá nhân. Bọn này cũng giống như bọn phản động, dùng mọi thủ đoạn để xu nịnh, đút lót, hối lộ, ô dù, phe cánh để chui sâu, leo cao, phá hoại sự nghiệp cách mạng. Vậy trong tình hình hiện nay, chủ nghĩa cơ hội được biểu hiện dưới những dạng thức nào? - Những dấu ấn từ cuộc thi viết chính luận năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Người thầy tốt không chỉ là người thầy có chuyên môn tốt. Những việc làm của người thầy tốt có sức lan tỏa mạnh mẽ và luôn là những bài học quý dành cho các thế hệ học trò của mình..
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Được đại ngàn Trường Sơn ban cho giọng hát khỏe, phóng khoáng, từng được khá nhiều giải thưởng về âm nhạc nhưng người chiến sĩ - NSƯT Hồ Văn Thiết (Ploong Thiết) vẫn luôn thấy còn phải nỗ lực thật nhiều trên con đường sự nghiệp phía trước. Cùng thưởng thức những giai điệu nồng nàn, rực lửa đam mê và đậm chất núi rừng đại ngàn của người lính, một người con của đồng bào dân tộc Pa Cô – Thiếu tá, NSƯT Hồ Văn Thiết, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  - Biên giới phía nam Tây Nguyên có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ khi đến với nhân dân là phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, từ khi có dấu chân của những người lính Binh đoàn 16, nơi miền đất hoang sơ đã dần mọc lên những cánh rừng cao su, cà phê ngút ngàn, phủ xanh một dải biên cương. Cũng từ đó, bà con có việc làm và thu nhập ổn định, trở thành công nhân và người lao động trong các công trường của binh đoàn... - Ghi từ lễ bế mạc giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 - Bài: “Những người gùi chữ về bản” - bài cuối trong loạt phóng sự "Gieo chữ trên dãy Trường Sơn".
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  - Ngoài những giờ phút huấn luyện, các chiến sĩ cũng có những cách rất riêng để làm cho đời sống tinh thần của mình thêm phong phú. Trong đó, nhiều chiến sĩ có những tài lẻ như hát dân ca, chơi đàn ghi ta, tấu đàn bầu, thổi sáo hay vẽ tranh. Những điều đó đã mang đến cho tâm hồn của người lính những nét trẻ trung, vui tươi và cũng rất đáng yêu - Tâm sự của trung sĩ Nguyễn Quốc Khanh khi trở thành thiện xạ xe tăng - Tản văn: Vị thu đầm làng - Chuyện kể ở đại đội: Ông trời se duyên
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  - Một trong những chủ trương quan trọng của đảng ủy Ban giám đốc Viện Công nghệ, Tổng cục Công nghệ quốc phòng trong thời gian qua là chú trọng đột phá trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kỹ sư, đặc biệt là cán bộ kỹ sư trẻ. Qua đó đã tạo tiềm lực con người cho công tác nghiên cứu cả hiện tại và tương lai, góp phần thực hiện thành công các đề tài, nhiệm vụ khoa học được giao, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ hiện đại hóa lĩnh vực sản xuất công nghiệp quốc phòng. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Đình Khiêm, Chính ủy Sư đoàn 395, Quân khu 3 về các mô hình trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bộ đội. - Bài thứ hai trong loại phóng sự Gieo chữ trên dãy Trường Sơn, bài viết có tựa đề “Lớp học đặc biệt giữa đại ngàn”
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  - BCH quân sự huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã tích cực chủ động tham gia và thực hiện tốt công tác dân vận trên địa bàn biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Những mô hình dân vận khéo được áp dụng không chỉ góp phần giúp đỡ nhân dân ổn định chính trị địa bàn, yên tâm lao động sản xuất mà ngày càng gắn chặt hơn tình đoàn kết quân và dân nơi đây. - Ghi nhanh từ Hội nghị tư lệnh lục quân các nước ASEAN lần thứ 23. - Nâng cao hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3. - Công tác nâng cao chất lượng huấn luyện ở Lữ đoàn 126, Quân chủng Hải quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  - Quảng Ninh là tỉnh trọng điểm về các mặt công tác biên phòng của khu vực phía Bắc, có tuyến biên giới đường bộ, cửa khẩu, vùng biển và hải đảo với nhiều loại hình địa bàn có tính chất phức tạp, đa dạng. Những năm qua, đảng ủy BCH bộ đội biên phòng Quảng Ninh đã có nhiều chủ trương, giải pháp, tập trung lãnh đạo, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, vững mạnh toàn diện, tạo nền tảng quan trọng, yếu tố quyết định cho các đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. - Phỏng vấn Đại tá Lê Huy, Phó chủ nhiệm chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam về công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp. - Bài thứ nhất trong loạt phóng sự Gieo chữ trên dãy Trường Sơn, bài viết có tựa đề “Khát chữ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2022
  Tròn 10 năm Luật phổ biến giáo dục pháp luật được thông qua và Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 9/11 đi vào cuộc sống, Quân đội luôn khẳng định là lực lượng gương mẫu đi đầu trong các hoạt động hưởng ứng. Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao là chủ đề ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Rất nhiều hoạt động đã được các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng triển khai có hiệu quả, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật trong toàn quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2022
  - Nhà máy A32 Quân chủng Phòng không – Không quân có nhiệm vụ sửa chữa, tăng tổng niên hạn máy bay phản lực chiến đấu và sản xuất vật tư kỹ thuật hàng không. Làm việc trong môi trường đặc thù, bên cạnh các đồng nghiệp nam, nhiều nữ quân nhân là kỹ sư, kỹ thuật viên đã có những đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị. - Ghi nhanh từ giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN lần thứ 30. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Đình Triệu, Chính ủy Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Tây Ninh về hiệu quả mô hình “Tổ, hộ gia đình tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc”. - Tản văn: Thương nhớ đồng quê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2022
  - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”, thời gian qua, Tổng công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng đã đẩy mạnh phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng loại ngành nghề. Phong trào đã nhanh chóng thu hút đông đảo cán bộ đoàn viên công đoàn và người lao động tích cực hưởng ứng tham gia. Qua đó, đã có hàng trăm ý tưởng sáng tạo, đề tài, công trình, sáng kiến ra đời, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh tế, chất lượng công việc tại các cơ quan đơn vị. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Quang Bình, Cục trưởng Cục Doanh trại, Tổng cục Hậu cần về kết quả chương trình Xóa nhà cấp 4 trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết số 623 của Quân ủy Trung ương. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ theo Luật dân quân tự vệ năm 2019.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2022
  - Mới đây, Cục Chính trị Quân khu 9 đã phối hợp với Sư đoàn 330 tổ chức ngày hội Thanh niên quân khu với văn hóa giao thông năm 2022. Hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức văn hóa giao thông và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm trong chấp hành an toàn giao thông của đoàn viên, thanh niên quân đội, góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn khi tham gia giao thông. - Phỏng vấn Đại tá, PGS, TS Lưu Ngọc Hải, nguyên Chủ nhiệm khoa Chủ nghĩa Xã hội Khoa học, Học viện chính trị, Bộ Quốc phòng về nhận diện quan điểm xuyên tạc Cách mạng Tháng 10 Nga.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  - Cách mạng Tháng 10 Nga nổ ra và giành thắng lợi đã khai sinh ra mô hình Chủ nghĩa xã hội trong hiện thực. Từ Cách mạng Tháng 10 Nga, nhân loại cần lao trên toàn thế giới đã tìm thấy cho mình con đường đấu tranh thoát khỏi áp bức, bất công. Cũng chính từ đây, Chủ nghĩa tư bản đã bị phá vỡ thế độc quyền, không còn duy trì thế thượng phong trên bản đồ thế giới. Với sự tồn tại song hành của CNXH, các nước tư bản đã buộc phải điều chỉnh, thích nghi để tồn tại. Tuy nhiên, ngay từ khi ra đời, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách để bóp chết những thành quả của cách mạng. Trên phương diện lý luận, họ đưa ra mọi lập luận, mọi lý lẽ để bác bỏ tính nhân văn, ưu việt của mô hình CNXH mà cuộc Cách mạng tháng 10 đã mở ra. - Lễ khai mạc giải bắn súng quân dụng lục quân quân đội các nước ASEAN lần thứ 30
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  - Có lẽ trên thế giới, ít có nền văn học nào có sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng to lớn và lâu dài đến đời sống, tâm hồn người Việt Nam như văn chương Nga. Nhiều kiệt tác văn thơ Nga chứa đựng tư tưởng tiến bộ và nhân văn của thời đại. Tình yêu đối với thiên nhiên tươi đẹp, lòng yêu nước nhiệt thành, khát vọng tự do dân chủ, tinh thần nhân đạo cao cả, tư tưởng phê phán, tố cáo xã hội bất công sâu sắc được phản ánh trong những bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết Nga, rất phù hợp với tâm tư tình cảm và tâm hồn của người Việt. Các tác phẩm ấy tác động trực tiếp, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam qua nhiều thế hệ - Ghi chép: Văn sĩ Nga trong những ngày khói lửa ở Việt Nam - Truyện ngắn: Người biệt tích trở về
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Nữ ca sĩ trẻ Lê Minh Ngọc sinh ra và lớn lên ở vùng đất Thạch Hà, Hà Tĩnh – mảnh đất kiên cường trong kháng chiến và cũng rất lãng mạn, trữ tình với những cảnh đẹp nên thơ và sự đôn hậu, thân thiện của con người nơi đây. Vì thế, khi lớn lên, tâm hồn Minh Ngọc thấm đẫm hơi thở và hồn cốt âm nhạc dân gian, cô hát dân gian một cách hồn nhiên, tự tại như chính hơi thở của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung xây dựng, củng cố lực lượng dân quân tự vệ với phương châm rộng khắp, tổ chức hợp lý, nâng cao chất lượng, thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, thông qua các hoạt động diễn tập, hội thi, hội thao đã góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và sức mạnh tổng hợp của lực lượng dân quân, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ khi có tình huống - Người truyền cảm hứng cho phong trào phụ nữ tại Tổng công ty 28, Tổng cục Hậu cần - Chuyện kể ở đại đội: Chuyện về hai quả dưa hấu
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  - Với những người có tuổi thơ gắn liền với miền sông nước, với làng chài, làng biển, nếu được mang trên mình sắc phục hải quân thì câu chuyện biển cả cũng như một bài ký sự nối dài của cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những thanh niên sinh ra nơi miền sơn cước thì lại khác. Họ được trải nghiệm thêm một cuộc sống mới, cái chập chùng đồi núi với cái mênh mông, vô tận của biển khơi, cái quanh co, uốn lượn của từng con suối nhỏ với cái bao la, hùng vĩ của đại dương đem lại cho họ những trải nghiệm vô cùng mới và tuyệt vời - Trò chuyện với các học viên thuộc Học viện Kỹ thuật quân sự - những người đã đạt thành tích cao tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2022 - Chuyện kể ở đại đội: Chuyện về hai quả dưa hấu
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2022
  Sau 5 năm (2017 – 2022), Ủy ban châu Âu (EC) chính thức áp “thẻ vàng” đối với thủy sản nước ta, Việt Nam đã có những hành động nỗ lực, tích cực trong việc ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển các nước thuộc khu vực Thái Bình Dương. Đây là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tháo gỡ những khó khăn trong hành trình gỡ “thẻ vàng” EC, góp phần cởi nút thắt cho ngành thủy sản nước ta tiếp tục phát triển. Vì vậy, nếu không gỡ được “thẻ vàng” trong năm 2022, ngành thủy sản cũng như ngư dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2022
  - Nhằm xây dựng đội ngũ tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng ở các đơn vị có năng lực, phẩm chất tốt đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, trường Quân sự Quân đoàn 3 đã có nhiều biện pháp hiệu quả trong đào tạo, rèn luyện và bồi dưỡng kiến thức mềm cho các học viên ngày từ khi về nhập học - Phỏng vấn Đại tá Vũ Việt Hùng, Phó tư lệnh Quân đoàn 1 về kết quả, kinh nghiệm 10 năm thực hiện Nghị quyết 623 của Quân ủy TW về công tác hậu cần quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo - Sức lan tỏa từ Hội thi tuyên truyền viên trẻ năm 2022 diễn ra tại tỉnh An Giang
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  - Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị từ lâu. Trải qua quá trình đấu tranh cách mạng, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (18/01/1950), hai đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước đã dành cho nhau sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Anh Tuấn, Chính ủy Sư đoàn 5, Quân khu 7 về hiệu quả mô hình Tiếp sức mùa huấn luyện. - Câu chuyện về người cựu chiến binh và những kỷ niệm bảo đảm quân y trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952. - Tản văn: Nhớ quê hương mùa nước lũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2022
  - Hội thao tác chiến điện tử toàn quân năm 2022 là hội thao có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về số lượng các đội tuyển tham gia cũng như lượng vật chất khí tài điện tử được huy động. Qua 5 ngày diễn ra sôi động và căng thẳng, hội thao đã khép lại thành công tốt đẹp với nhiều dấn ấn và cảm xúc khó quên của những người lính tác chiến điện tử. - Công tác chuẩn bị của Quân đội nhân dân Việt Nam cho giải bắn súng quân dụng lục quân các nước Asean lần thứ 30. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Văn Lực, Cục trưởng Cục xăng dầu, Tổng cục Hậu cần về bảo đảm xăng dầu cho các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất theo tinh thần Nghị quyết 623 của Quân ủy Trung ương. - Tư vấn và trả lời một số câu hỏi của thính giả về chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2022
  - Những năm qua, chất lượng huấn luyện của Trung đoàn 8, Sư đoàn 395, Quân khu 3 không ngừng được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cách làm hay trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. - Những dấu ấn trong quan hệ quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc. - Phỏng vấn PGS, TS Nguyễn Hoàng Anh, Khoa luật, đại học quốc gia Hà Nội về vấn đề tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  - Sáng qua, 30/10/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội thăm chính thức nước CHND Trung Hoa theo lời mời của TBT, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tiến hành ngay sau khi kết thúc Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với cả Việt Nam và Trung Quốc được dư luận hai nước và quốc tế quan tâm - Phỏng vấn PGS, TS Nguyễn Hoàng Anh, Khoa luật, ĐH Quốc gia Hà Nội về vấn đề tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  - Trải qua dòng chảy không gian và thời gian, tình bạn, tình hữu nghị quốc tế Việt – Lào luôn bừng sáng trong các tác phẩm nghệ thuật. Góp vào dòng chảy đó có tiểu thuyết “Cánh đồng Chum mùa hoa ban” của nhà văn Hoàng Thế Sinh. Tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 12. Cuốn tiểu thuyết được nhà văn Hoàng Thế Sinh viết từ ký ức của một người lính, tái hiện cuộc chiến đấu gian khổ và anh dũng của quân tình nguyện Việt Nam trong chiến dịch cánh đồng Chum Xiêng Khoảng (Lào) những năm 1971 – 1972. - Thắm tình đêm Xiêng Khoảng - Tản văn: Chiếc ba lô và người lính
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  Song hành cùng lịch sử chiến tranh chống kẻ thù chung thông qua loại hình nghệ thuật sáng tác âm nhạc, các nghệ sĩ đến từ 3 nước đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng phản ánh tình hữu nghị đặc biệt: Việt Nam – Lào – Campuchia. Ngày hôm nay, thế hệ các nhạc sĩ trẻ tiếp nối truyền thống cha anh đi trước, họ tiếp tục khơi sâu những mạch nguồn cảm xúc để sáng tạo ra nhiều tác phẩm có ý nghĩa sâu sắc và sinh động, thể hiện sự gần gũi, gắn bó trong tình cảm quân, dân cao đẹp, tiếp thêm năng lực, sức sống cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt ấy mãi trường tồn cùng thời gian và có sức lan tỏa rộng khắp tới công chúng của 3 nước Việt Nam – Lào - Campuchia...
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  - Để đảm bảo tốt kỹ thuật cho thực hiện các nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, khắc phục thiên tai và các nhiệm vụ đột xuất khác, thời gian qua, ngành kỹ thuật Quân khu 2 đã bám sát nhiệm vụ, triển khai đồng bộ các giải pháp, khắc phục mọi khó khăn để đảm bảo tốt vật tư, trang bị và hệ số kỹ thuật cho hệ thống trang bị, phương tiện khí tài, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 382 của Quân ủy Trung ương - Học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực ở Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7 - Chuyện kể ở đại đội: Muội than hồng
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  - Mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào tự luyện nhận thức chính trị là mô hình tự ôn luyện nhận thức chính trị cho đội ngũ cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trên ứng dụng của thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh… Với mô hình này, cán bộ, chiến sĩ có thể tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ truy cập và thực hiện các thao tác trên điện thoại cá nhân để nâng cao các nhận thức chính trị thông qua hình thức tự ôn luyện. - Trò chuyện cùng các vận động viên bắn súng của đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam để cùng tìm hiểu về sự chuẩn bị và tinh thần tham gia thi đấu giải bắn súng quân dụng lục quân quân đội các nước Asean lần thứ 30 - Vinh dự và trách nhiệm làm chủ vũ khí trang bị hiện đại của tuổi trẻ Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân - Chuyện kể ở đại đội: Muội than hồng
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2022
  - Giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN được tổ chức thường niên hàng năm do các nước trong khu vực khối Đông Nam Á luân phiên đảm nhiệm đăng cai. Năm 2022, Việt Nam là nước đăng cai giải thi đấu này. Theo kế hoạch, giải thi đấu sẽ được khai mạc vào ngày 6/11 tới đây và sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Trần Văn Ba, Phó cục trưởng Cục quân huấn, Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam cho giải đấu quan trọng này - Những kỷ niệm chiến đấu của quân tình nguyện Việt Nam trên nước bạn Lào - Ngăn chặn mua bán người với bẫy việc nhẹ, lương cao
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2022
  - Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là chiến thắng vĩ đại của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, đánh dấu sự phát triển của chủ nghĩa xã hội khoa học từ lý tưởng trở thành hiện thực, đồng thời mở ra thời đại mới trong lịch sử nhân loại - thời kỳ quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội. - Phỏng vấn Đại tá Hoàng Minh Sơn, Tư lệnh Binh chủng Đặc công về sức bật sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy TW - Gương về người nhân viên luôn nỗ lực sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tại ban chỉ huy quân sự huyện Giao Thủy BCH quân sự tỉnh Nam Định
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  - Trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua đã gây ra những thiệt hại hết sức to lớn cho người dân, trong đó có các gia đình của cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Sư đoàn 324, Quân khu 4. Trong khó khăn, hoạn nạn một lần nữa tình đồng đội, nghĩa đồng bào của những người lính Ngự Bình lại sưởi ấm lòng dân bằng những hành động, việc làm cụ thể. - Phỏng vấn Thiếu tướng An Phương Nam, Cục trưởng Cục quân nhu, Tổng cục Hậu cần về thực hiện công tác quân nhu theo tinh thần Nghị quyết 623 của Quân ủy TW. - Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của chức sắc tôn giáo về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. - Giới thiệu về pháo tự hành PzH 2000 của Đức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2022
  Với Đảng ta, mục đích của công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực là để xây dựng, chỉnh đốn đảng, làm cho đảng trong sạch, vững mạnh. Chủ trương của Đảng đã khẳng định “không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực”, cũng có nghĩa ai tham nhũng, ở đâu có tham nhũng đều phải tìm ra và xử lý bằng được. Có thể khẳng định công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đang được thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt, bài bản và hiệu quả. Đặc biệt, với những chủ trương mới, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự đi vào chiều sâu và được kiểm chứng bằng lòng tin của nhân dân đối với đảng và chế độ không ngừng được củng cố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2022
  - Mới đây, Quân đoàn 1 vừa tổ chức thành công cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ ngoài thực địa có một phần thực binh nội dung vượt sông năm 2022. Thông qua cuộc diễn tập nhằm bồi dưỡng nâng cao năng lực chỉ huy tham mưu hiệp đồng tác chiến của người chỉ huy cơ quan và đơn vị các cấp trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến chiến dịch, đồng thời nâng cao trình độ hiệp đồng, khả năng cơ động lực lượng của các đơn vị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. - Bài viết thứ tư cũng là bài viết cuối trong loạt phóng sự Mơ một ngọn cờ trên Kẻ Mỏ, bài viết có tựa đề “Đầu nguồn cây dại trổ bông”. - Phỏng vấn Thượng tá Trần Chí Dũng, Giám đốc Nhà máy Z113 Tổng cục Công nghiệp quốc phòng về công tác đầu tư đổi mới hiện đại hóa sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  - 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết 623 của Quân ủy Trung ương về công tác hậu cần quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo, ngành Quân y đã chủ động phát huy nội lực, vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm tốt quân y cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Nâng cao chất lượng công tác phòng, chống dịch bệnh, quản lý, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, tỷ lệ quân số khỏe trong toàn quân luôn đạt trên 99%. - Bài viết thứ ba trong loạt phóng sự Mơ một ngọn cờ trên Kẻ Mỏ, bài viết có tựa đề “Ba mùa cờ bay trong gió”. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  - Những ngày qua, để kịp thời giúp đỡ các địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế đã huy động hơn 2.500 cán bộ, chiến sĩ, bộ đội thường trực và dân quân tự vệ giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa, đường giao thông, các công trình công cộng, từng bước ổn định cuộc sống nơi đây. - Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hòa bình thế giới. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự Mơ một ngọn cờ trên Kẻ Mỏ, bài viết có tựa đề “Sợi chỉ đỏ trên dòng trong đục”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Chỉ hơn 3 tháng sau khi nước nhà giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nộp đơn xin gia nhập Liên hợp quốc (LHQ). Trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức và sự chống phá của các thế lực đế quốc, phải mất hơn 30 năm sau, lá cờ của Việt Nam mới chính thức được tung bay trước trụ sở LHQ. Tuy gia nhập muộn, nhưng Việt Nam luôn nỗ lực chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy Việt Nam là thành viên có trách nhiệm và tích cực đóng góp cho hòa bình thế giới. Việt Nam đã phê chuẩn hầu hết các công ước của LHQ, tham gia vào các cơ quan của LHQ. Điều đó chứng tỏ uy tín, vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao. - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Long Biên, Cục trưởng Cục tác chiến điện tử về những nét mới trong Hội thao tác chiến điện tử toàn quân năm 2022 - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự: "Mơ một ngọn cờ trên cành mỏ", bài viết có tựa đề “Hun hút Nậm Ngà”
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Nhà thơ lớn của nước Anh thế kỷ XIX, Percy Bysshe Shelley từng nói: “Thơ ca làm cho tất cả những gì tốt đẹp nhất trên đời trở thành bất tử”. Có lẽ vì vậy mà những vần thơ về đoàn tàu không số, về đường Hồ Chí Minh trên biển đã làm sống lại tinh thần và khí thế hào hùng của dân tộc, về một con đường huyền thoại trên biển với sứ mệnh lịch sử vinh quang của hải quân Việt Nam, gợi lên trong thế hệ hôm nay sự cảm kích, xúc động, trân trọng và tự hào. - Ghi chép: Những người viết kỳ tích
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Đường Hồ Chí Minh trên biển là tên gọi của tuyến đường vận tải quân sự bí mật trên biển Đông, có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí và cán bộ từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Trong 14 năm hoạt động, những đoàn tàu không số đã vận chuyển được số lượng vũ khí lớn, góp phần vào thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy năm 1975. Tuy nhiên, không có chiến thắng nào là không có mất mát, hi sinh, nhiều chiến sĩ trên những con tàu không số đã mãi mãi nằm lại nơi biển khơi, máu xương hòa vào với biển để bảo vệ con tàu, bảo vệ con đường bí mật trên biển. Thắng lợi và gian lao của các chiến sĩ trên những con tàu không số năm xưa đã viết nên những huyền thoại...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Đường Hồ Chí Minh trên biển – con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam với những con tàu không số đã đi vào lịch sử như một thiên anh hùng ca bất tử. Nhân kỷ niệm 61 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, 23/10/1961 – 23/10/2022, xin giới thiệu đến các đồng chí và các bạn một số ca khúc nổi tiếng về đường Hồ Chí Minh trên biển và những con tàu không số...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Một trong những nhiệm vụ của Quân chủng Phòng không – Không quân hiện nay, đó là xây dựng quân chủng hiện đại, làm chủ vững chắc vũ khí, khí tài mới và quản lý bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này, đảng ủy, Bộ tư lệnh quân chủng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, đặc biệt là việc huấn luyện, đào tạo con người, nâng cao sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trực thuộc - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, Chính ủy Sư đoàn 968, Quân khu 4 về những mô hình hay trong học tập và làm theo Bác - Chuyện kể ở đại đội: Chuyện về Ngọc
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Với mỗi người Việt Nam, dòng sông, triền đê hay cánh đồng quê luôn là những hình ảnh gợi lại ký ức rất ngọt ngào để rồi khi đi xa chúng ta lại nhớ về. Cũng vì thế nhiều người đã viết và kể về ký ức của họ với nỗi niềm nhớ nhung da diết. Một chiến sĩ hải quân đang công tác ngoài đảo xa đã kể về miền ký ức của mình, về mỗi buổi chiều ở những cánh đồng quê nơi đất liền. - Gặp gỡ ca sĩ trẻ Lê Thị Minh Ngọc, học viên trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội, là quán quân Sao mai năm 2022, dòng nhạc dân gian - Trả lời thính giả về mức xử phạt đối với hành vi trốn nghĩa vụ quân sự - Chuyện kể ở đại đội: Chuyện về Ngọc
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  - Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là bà con nhân dân vùng biên giới biển luôn được đảng ủy BCH bộ đội biên phòng Ninh Bình quan tâm chú trọng thực hiện. Nhờ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở các xã, thị trấn khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng do bộ đội biên phòng Ninh Bình phụ trách đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tình hình an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội ổn định, quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển. - Bài viết thứ ba cũng là bài cuối trong loạt phóng sự: Đề án phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ - Điểm sáng từ Cao Bằng, bài viết có tựa đề “Không để lãng phí những mầm xanh” - Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng, Cục trưởng Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần về đổi mới nâng cấp phương tiện vận tải theo tinh thần Nghị quyết 623 của Quân ủy TW.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  - Vừa qua, tỉnh Thái Bình đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng”. Làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ có hỏa lực quân khu tham gia. Đây là đợt diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng, các ban ngành, đoàn thể của tỉnh. Về nội dung cũng có nhiều điểm mới lần đầu tiên đưa vào diễn tập khu vực phòng thủ. Cuộc diễn tập đã kết thúc thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Nhà máy Z131 về việc đổi mới dây chuyền công nghệ, nâng cao chất lượng trong sản xuất. - Lữ đoàn Thông tin 205, Binh chủng Thông tin Liên lạc nỗ lực đảm bảo mạch máu thông tin trong suốt. - Thông tin phần mộ liệt sĩ Đỗ Đức Bằng, đơn vị Trung đoàn 3, Sư đoàn 8, Quân khu 9.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  - Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ mà quân đội giao phó, làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, thời gian qua, phụ nữ toàn quân còn nhận nuôi, đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc hàng trăm trẻ em mồ côi đến khi đủ 18 tuổi, giúp các em vươn lên trong cuộc sống và có cơ hội được đến trường. Đối với họ, những nữ quân nhân, việc làm nhân văn này xuất phát từ phẩm chất cao đẹp của phụ nữ quân đội, để xứng đáng với 10 chữ vàng “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BCH bộ đội biên phòng Lào Cai về mô hình phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự: Đề án phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ - Điểm sáng từ Cao Bằng, bài viết có tựa đề “Gieo mầm hạt giống đỏ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  - Với đặc thù là đơn vị thực hiện quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên và huấn luyện chiến sĩ mới, những năm qua, Trung đoàn 582, Sư đoàn 350, Quân khu 3 đã đề ra nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả. Trong đó chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị. Nhờ đó chất lượng huấn luyện của đơn vị luôn được bảo đảm tốt, góp phần để trung đoàn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. - Phỏng vấn Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện lịch sử quân sự Việt Nam xoay quanh về nghệ thuật tác chiến và sử dụng lực lượng trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952. - Kinh nghiệm sau 5 năm thực hiện thí điểm đào tạo cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  - Sau khi mở hàng loạt các chiến dịch đánh vào trung du và đồng bằng Bắc Bộ trong năm 1951 nhưng chưa đạt được hiệu suất chiến đấu cao và chưa đạt được ý định tác chiến. Đầu năm 1952, Trung ương Đảng đã chỉ thị chuyển hướng tác chiến lên Tây Bắc, đánh vào địa bàn rừng núi. Với sự phân tích, nhận định và đánh giá đúng thực tiễn chiến trường, ta quyết định mở Chiến dịch Tây Bắc vào tháng 10/1952. Chủ trương là tránh chỗ mạnh, đánh vào chỗ yếu, tìm nơi sơ hở của địch mà đánh. Với chủ trương đó, chúng ta đã tập trung được binh lực, hỏa lực cho các trận đánh then chốt và dành được thắng lợi, làm thay đổi cục diện chiến trường. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự: Đề án phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ - Điểm sáng từ Cao Bằng, bài viết có tựa đề “Sức trẻ vùng biên”. - Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Nghệ An và các đơn vị quân đội trên địa bàn trong giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  - Trong những năm qua, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, ngoài nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, bằng những việc làm cụ thể, họ đã đóng góp công sức giúp đỡ nhân dân vùng biên giới trong phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo đạt nhiều kết quả thiết thực. Những việc làm của bộ đội biên phòng không chỉ được những người dân ghi nhận mà cấp ủy địa phương cũng đánh giá cao. Với sự nỗ lực và vào cuộc của bộ đội biên phòng đã góp phần rất lớn cho địa phương trong việc phát triển kinh tế, xã hội và giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, làm cho đời sống của bà con nơi vùng biên cương ngày càng khởi sắc. - Phát huy truyền thống xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc - Phỏng vấn Đại tá Hoàng Ngọc Thanh, Phó chủ nhiệm chính trị Binh chủng Đặc công về những dấu ấn công tác đoàn và phong trào thanh niên trong 5 năm qua. - Tản văn: Nồng nàn hoa sữa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  - Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không là đỉnh cao của nghệ thuật tác chiến phòng không và chiến tranh nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, là chiến thắng của bản lĩnh trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Chiến thắng này đã buộc đế quốc Mỹ phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán ký kết Hiệp định Paris, rút toàn bộ quân đội Mỹ và quân viễn chinh khỏi Việt Nam, tạo tiền đề quan trọng để quân và dân ta đi đến thắng lợi cuối cùng. - Bộ đội Quảng Ngãi hết lòng vì nhân dân trong mưa bão. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về những điểm mới trong Luật dân quân tự vệ năm 2019.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  - Quân đội tham gia phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, là điểm sáng trong các lực lượng của hệ thống chính trị. Cùng với nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thời gian qua, các đơn vị trong toàn quân còn đẩy mạnh công tác dân vận trong tình hình mới. Thông qua việc thực hiện tích cực giúp nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. - Phỏng vấn Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần về thực hiện chuyển đổi số đối với ngành Hậu cần toàn quân. - Vị thế của Việt Nam đập tan mọi luận điệu nhân quyền ở nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  - Trong dòng chảy âm nhạc, hình tượng người Mẹ là nguồn cảm hứng dạt dào, mênh mông bất tận. Mẹ trong các ca khúc vừa giản dị, thân thương, vừa lớn lao, cao cả, vĩ đại. Hình bóng của Mẹ, tình yêu và tấm lòng của Mẹ, sự hi sinh thầm lặng mà cao cả của Mẹ sẽ mãi là suối nguồn cảm hứng, cất lên những lời ca, tiếng hát, làm thổn thức, xúc động lòng người. Đặc biệt, hình tượng người Mẹ Việt Nam ngời sáng vẻ đẹp anh hùng, bất khuất, trung hậu, nghĩa tình trong thử thách của lửa đạn chiến tranh hiện lên trong âm nhạc như những huyền thoại bất tử. - Tản văn: Mẹ miền Trung. - Truyện ngắn: Xiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Chiến tranh mang gương mặt phụ nữ. Đó là những mảnh đời éo le, dang dở, những nỗi niềm riêng không ngỏ được cùng ai. Nhận nhịn, cam chịu từ khi nào đã trở thành tố chất của người phụ nữ Việt Nam thời hậu chiến...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Trong dòng chảy ca khúc cách mạng Việt Nam, có nhiều ca khúc viết trên cơ sở các chất liệu dân gian là những điệu hò, những câu hát ru vốn đã trở thành truyền thống của dân tộc, được bảo tồn và phát huy qua nhiều thế hệ. Cho đến bây giờ, dù rằng cuộc sống có nhiều đổi thay, cảm nhận về âm nhạc cũng có nhiều thay đổi, nhưng trong tâm hồn của những người Việt Nam, nhiều thế hệ hẳn sẽ không bao giờ quên những âm hưởng, những giai điệu ngọt ngào của những ca khúc khắc họa sinh động hình ảnh người phụ nữ Việt Nam: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang với một tình yêu nồng nàn và lòng trân trọng, tự hào đáng khâm phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  - Hội thảo: "Chiến thắng Tây Bắc năm 1952 – Tầm vóc lịch sử và bài học kinh nghiệm" được tổ chức trên mảnh đất Yên Bái lịch sử, là nơi mở màn Chiến dịch Tây Bắc. Dành được thắng lợi to lớn trong đợt 1 của chiến dịch, đạp tan toàn bộ phòng tuyến vòng ngoài của địch từ hữu ngạn sông Thao đến tả ngạn sông Đà, tạo đà cho quân và dân ta thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến dịch đề ra. - LLVT Quân khu 4 nỗ lực giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão, lũ. - Sức lan tỏa từ hội thi Phòng hóa toàn quân 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  - Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên quân đội giai đoạn 2022 – 2027. Tại ĐH đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần thứ X, Tổng cục Chính trị đã phát động phong trào hành động cách mạng tuổi trẻ của toàn quân với chủ đề “Thanh niên quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”. - Gặp gỡ Đại úy Nguyễn Thị Hồng Anh, BTV phòng Thời sự Truyền hình, Trung tâm Phát thanh Truyền hình quân đội – gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021 và là đại biểu dự ĐH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần thứ X. - Mức phạt khi vi phạm quy định về kiểm tra khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. - Chuyện kể ở đại đội: Chị ơi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  - Cách đây 70 năm, vào ngày 14/10/1952, các đơn vị chủ lực của ta tiến đánh các vị trí Ca Vịnh, Sài Lương, Nghĩa Lộ mở màn Chiến dịch Tây Bắc. Trải qua gần 60 ngày đêm chiến đấu kiên cường, gian khổ, quân và dân ta đã đập tan âm mưu thiết lập xứ Thái tự trị của thực dân Pháp trên chiến trường Tây Bắc. Thắng lợi của chiến dịch đã thể hiện rõ nét tư duy quân sự sắc bén và tầm nhìn chiến lược của TWĐ và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, sự quan tâm, chỉ đạo, động viên sát sao kịp thời của Bác Hồ đã tiếp thêm niềm tin, khí thế và động lực cho quân và dân ta thi đua chiến đấu, lập lên những chiến công vang dội. - Phản ánh từ hội thi Trưởng ban xăng dầu giỏi năm 2022. - Phỏng vấn Trung tướng Hồ Quang Tuấn, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng về phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong tổng cục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  - Những năm qua, thiên tai, bão lụt đã gây ra thiệt hại rất lớn đối với người và tài sản của nhà nước và nhân dân. Trong những tình huống nguy cấp, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đã luôn kề vai, sát cánh, thể hiện là lực lượng nòng cốt, xung kích cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân phòng, chống, khắc phục, giảm nhẹ đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, bão lụt gây ra. - Hiệu quả mô hình Bon sai mi ni của các chiến sĩ dân quân BCH quân sự phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, tp Cần Thơ. - Điểm một số nội dung nổi bật trong Tạp chí Quốc phòng toàn dân số tháng 10/2022. - Tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Bá Ngạnh, hi sinh tháng 2/1961.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2022
  - Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của quân đội là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động, sản xuất. Những năm qua, các doanh nghiệp quân đội đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, không chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, mà thông qua các hoạt động đã góp phần tăng cường nguồn lực cho quốc phòng, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ an sinh xã hội, chính sách hậu phương quân đội, xứng đáng với danh hiệu bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. - Phỏng vấn ông Lê Văn Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông về ý nghĩa của sự kiện Việt Nam được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, nhiệm kỳ 2022-2025. - Bài viết cuối trong loạt phóng sự Như dòng Đăk Rông chảy mãi, bài viết có tựa đề “Còn sống là còn cống hiến”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2022
  - Ngày 11/10/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc, Việt Nam đã đón nhận tin vui khi lần thứ 2 được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, nhiệm kỳ 2023 – 2025. Sự kiện này đã cho thấy sự đánh giá, ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong việc tham gia, đóng góp vào các hoạt động của LHQ. Sự kiện này cũng đã khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và luôn hướng tới một cộng đồng thế giới hòa bình, tiến bộ của Việt Nam, góp phần quan trọng, nâng tầm vị thế đất nước, bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa. - Lược ghi từ ĐH đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự Như dòng Đăk Rông chảy mãi, bài viết có tựa đề “Ở đâu khó có đồng chí Hồ Lô”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  - Trong thời gian vừa qua, triển khai thực hiện Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Đảng ủy Bộ Tư lệnh Binh chủng Đặc công đã đề ra nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả, trong đó đã chú trọng xây dựng các tiêu chí cũng như các giải pháp, nhằm phát huy các đặc trưng của phẩm chất bộ đội Cụ Hồ cũng như đấu tranh với 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Thông qua đó, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng các cơ quan đơn vị trong binh chủng. - Những dấu ấn nổi bật trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 – 2022. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự Như dòng Đăk Rông chảy mãi, bài viết có tựa đề “Học Bác từ những điều nhỏ nhất”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  - Rèn năng lực tham mưu tác chiến là một trong những yêu cầu cần thiết đối với mỗi người cán bộ chỉ huy. Bởi nếu không nắm chắc nội dung này, sẽ ảnh hưởng đến khả năng đọc, hiểu, kế hoạch tác chiến cũng như các kỹ năng soạn thảo các văn kiện chiến đấu. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 330, Quân khu 9 đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng tham mưu tác chiến cho đội ngũ cán bộ, trong đó lấy phương pháp tự học, tự rèn là chính. Qua đó, dần hoàn thiện trình độ tham mưu tác chiến cho đội ngũ cán bộ cấp phân đội, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao. - Bài viết thứ tư cũng là bài cuối trong loại phóng sự 4 bài: Chủ động tiến công, phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, tăng cường sức mạnh nội sinh trong Đảng. Bài viết có tựa đề “Mài sắc thêm thanh bảo kiếm”. - Tản văn: Hương phố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  - Diễn tập khu vực phong thủ là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Lai Châu năm 2022. Là cơ quan thường trực, thời gian qua, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã nỗ lực, chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu cho Thường trực tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể triển khai chuẩn bị cho cuộc diễn tập đảm bảo theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. - Bài viết thứ hai trong loại phóng sự 4 bài: Chủ động tiến công, phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, tăng cường sức mạnh nội sinh trong Đảng. Bài viết có tựa đề “Sự thật sẽ không mất lòng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  - Trong đoàn quân về tiếp quản Hà Nội năm 1954, không chỉ có bộ đội chủ lực mà còn có gần 200 thiếu niên trong Đội thiếu niên quyết tử Thủ đô. Từ tháng 12/1946, qua 60 ngày đêm tác chiến, dựa vào chiến lũy, những em bé Hà Nội đã góp phần cùng bộ đội và tự vệ thủ đô, giam chân địch để cả nước chuẩn bị cho kháng chiến. Khi phải dời Hà Nội, trong lòng họ luôn mong mỏi ngày trở về. - Phỏng vấn Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng về việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong quân đội. - Bài viết thứ nhất trong loại phóng sự 4 bài: Chủ động tiến công, phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, tăng cường sức mạnh nội sinh trong Đảng. Bài viết có tựa đề “Tự diễn biến, tự chuyển hóa – những hậu quả khôn lường”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  - Vào ngày 10/10/1954, khi quân giải phóng tiến vào Hà Nội cũng là ngày thủ đô của nước Việt Nam bước sang một trang sử mới, thời kỳ hòa bình – tự do – độc lập. Đối với người dân thời bấy giờ, chưa bao giờ họ cảm thấy Hà Nội đẹp, tự do và tươi mới đến thế. Tất cả mọi việc như diễn ra chậm lại chờ đợi thời khắc bộ đội ta tiến quân vào thành phố. Dù đã 68 năm trôi qua nhưng những kỷ niệm thiêng liêng về ngày giải phóng thủ đô vẫn còn sống mãi trong dòng chảy ký ức. Đó là bản hòa ca, hùng ca của những đoàn quân tiến về 5 cửa ô như 5 cánh sao vàng, giữa những rừng hoa, rừng cờ với bao gương mặt hân hoan, bao vòng tay thân thiết. Giữa không khí vui mừng trào dâng khôn xiết đó, ngay lập tức rất nhiều bài thơ nhanh chóng được ra đời, nhằm thể hiện niềm hạnh phúc lớn lao của thủ đô nói riêng, của đất nước nói chung với một tinh thần phơi phới hân hoan. - Cảm xúc tháng 10 tia hồi quang rực rỡ. - Vở diễn đạt huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu thủ đô lần thứ V.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  Hà Nội hào hoa, Hà Nội thanh lịch, Hà Nội anh dũng... là những từ ngữ người ta hay ngợi ca Thủ đô ngàn năm văn hiến. Hà Nội hôm qua đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử để Hà Nội hôm nay vững vàng vươn lên tầm cao mới. Cái nhìn của người Hà Nội xưa có thể khác người Hà Nội nay, nhưng chắc chắn một điều, tình yêu của người dân Việt Nam dành cho Hà Nội từ trước đến nay vẫn thế, son sắc, nồng nàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  - Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 4, nhiều địa phương trên địa bàn miền Trung đã xảy ra tình trạng mưa lũ kéo dài, gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó, huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn đang là điểm nóng và liên tục trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn kinh tế quốc phòng 4 và BCH quân sự huyện Kỳ Sơn, Trung đoàn 764 BCH quân sự tỉnh Nghệ An đã nỗ lực khẩn trương, chạy đua từng giờ, từng phút để giúp đỡ chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục hậu quả sau cơn lũ quét kinh hoàng. - Phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng về việc triển khai Nghị quyết số 847 của Quân ủy TW ở các đơn vị trong tổng cục. - Chuyện kể ở đại đội: Ký ức người lính Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  - Những ngày này, tuổi trẻ của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đang có rất nhiều hoạt động thi đua sôi nổi với nhiều phần việc, công trình thanh niên thiết thực, tiêu biểu nhằm hướng về Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM quân đội lần thứ X. - Phóng sự: Ấm áp tình thân - Tản văn: Hoa cúc mùa thu. - Chuyện kể ở đại đội: Ký ức người lính Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  - Đóng quân trên địa bàn có sự phân định mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa mưa thường xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến công tác tăng gia sản xuất. Song, với nhiều biện pháp và cách làm sáng tạo, hiệu quả, các đơn vị thuộc Quân đoàn 4 vẫn luôn bảo đảm đủ rau xanh cho bộ đội. - Phỏng vấn Đại tá Lưu Quyết Thắng, Chính ủy Sư đoàn 324, Quân khu 4 về các biện pháp nắm, quản lý tư tưởng bộ đội ở đơn vị. - Những người cứu hộ, cứu nạn từ không trung ở Trung tâm quốc gia huấn luyện tìm kiếm, cứu nạn đường không, Quân chủng Phòng không – Không quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  - Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị cùng với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, cuộc diễn tập cấp đại đội của Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 mới đây đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Đó là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đồng thời khẳng định những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, huấn luyện diễn tập những năm vừa qua của đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 141 là sáng tạo, hiệu quả. - Phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Nghĩa, UVTWĐ, Bí thư tỉnh ủy, Bí thư đảng ủy quân sự tỉnh Hưng Yên về những giải pháp trong xây dựng tiềm lực khu vực phòng thủ tỉnh, nhất là củng cố tiềm lực chính trị, tinh thần. - Những sản phẩm chữa cháy đặc biệt mang thương hiệu Z 113. - Thông tin tìm mộ liệt sĩ Phạm Văn Tuyết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  - Những năm gần đây, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường và khó dự báo. Trên biển, những đợt mưa lớn kèm theo gió lốc kéo dài đang có xu hướng gia tăng và xảy đến bất ngờ. Vì thế, nguy cơ xảy ra sự cố luôn tiềm ẩn với ngư dân khi thực hiện nhiệm vụ đánh bắt hải sản. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ vùng Cảnh sát biển 3 luôn sẵn sàng chủ động các phương án để lên đường cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm cao nhất an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. - Phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Nghĩa, UVTWĐ, Bí thư tỉnh ủy, Bí thư đảng ủy quân sự tỉnh Hưng Yên về những giải pháp trong xây dựng tiềm lực khu vực phòng thủ tỉnh, nhất là củng cố tiềm lực chính trị, tinh thần. - Hiệu quả từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Tổng cục Hậu cần. - Tìm hiểu bom ba càng, một loại vũ khí được sử dụng trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  - Tổng cục Hậu cần hiện có hơn 10.000 cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, các cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tổng cục đã phát huy năng lực, hăng say lao động, sản xuất và cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị thực tiễn cao. - Xây dựng khu vực phòng thủ kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Lai Châu về việc triển khai Nghị quyết 847 của Quân ủy TW ở đơn vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2022
  - Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới được thông qua tại Hội nghị Trung ương 8, khóa XI xác định, tiếp tục tập trung nguồn lực, đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, gắn với củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh theo các quy hoạch, đề án, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Theo đó, khu vực phòng thủ của các tỉnh, thành phố đều được quy hoạch và xây dựng theo hướng lưỡng dụng, vừa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa sẵn sàng chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng khi có tình huống chiến tranh. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Lai Châu về việc triển khai Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương. - Hiệu quả từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong cán bộ đoàn viên công đoàn thuộc bộ đội biên phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2022
  - Thông tin hữu tuyến điện là một trong những hình thức bảo đảm thông tin truyền thống được các đơn vị sử dụng trong huấn luyện, quản lý và điều hành chỉ huy đơn vị. Lữ đoàn Thông tin 29, Quân khu 9 đã thực hiện các giải pháp huấn luyện ra sao để bộ đội thuần thục các biện pháp bảo đảm thông tin trên địa bàn sông nước, vừa đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, vừa giữ vững yếu tố bí mật theo yêu cầu chiến thuật. - Phỏng vấn Đại tá Vũ Hữu Duyên, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quân nhu, Cục quân nhu, Tổng cục Hậu cần về các sản phẩm nghiên cứu ứng dụng phục vụ đời sống bộ đội. - Hiệu quả công tác phát triển đảng đối với đồng bào dân tộc Mảng ở xã Nậm Ban, huyện Nậm Lùn, tỉnh Lai Châu. - Tản văn: Tháng 10 trong tôi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2022, thời tiết, khí hậu, đặc biệt là mưa bão từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều diễn biến bất thường. Để chủ động phòng, chống thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nắm chắc tình hình, diễn biến của thời tiết, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, sẵn sàng tham gia ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. - Phỏng vấn Thiếu tướng Hồ Bá Vinh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Cựu chiến binh Việt Nam về hoạt động phối hợp giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam giai đoạn 2022 – 2027. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về khám tuyển phi công quân sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  - Trong thời gian qua, để nâng cao chất lượng huấn luyện, nhất là huấn luyện ban đêm, Sư đoàn 350, Quân khu 3 đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, trong đó có việc phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp trong tổ chức huấn luyện và duy trì luyện tập. - Xây dựng Đảng vững mạnh về đạo đức, phòng ngừa tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. - Phóng sự: Thắm tình quân, dân nơi bão dữ đi qua. - Phản ánh về các hoạt động giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 4 của lực lượng vũ trang Quân khu 5.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh từ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới tự diễn biến, tự chuyển hóa chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường. 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hàng nghìn đảng viên. Trong đó, BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UB Kiểm tra TW đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao theo diện TW quản lý. Đây là một thực trạng rất đáng báo động trong tình hình hiện nay. Nếu không có biện pháp ngăn ngừa, chấn chỉnh sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường, đe dọa tới sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Và đây cũng là một trong những vấn đề trọng tâm mà các thế lực thù địch đang tập trung công kích, chống phá trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn đảng hiện nay. - Những hoạt động giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 4 của LLVT Quân khu 5.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  - Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một mất mát vô cùng to lớn. Cũng từ niềm thương tiếc, kính trọng tận đáy lòng đối với đại tướng, đã có biết bao bài thơ, bản nhạc đầy xúc động ra đời, một trong số đó có bài thơ "Bất tử" của Nguyễn Trọng Tạo. 9 năm đã trôi qua, kể từ khi đại tướng qua đời - cũng là 9 năm, bài thơ của Nguyễn Trọng Tạo được sáng tác, nhưng mỗi lần lời thơ ấy vang lên, trái tim người đọc lại cồn cào niềm tiếc thương đại tướng. - Trò chuyện với Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quốc Trượng, Giám đốc Nhà hát chèo quân đội về công tác chuẩn bị của nhà hát để tham gia các liên hoan sân khấu chuyên nghiệp đang và sẽ diễn ra trong thời gian tới. - Truyện ngắn: Chàng thợ cày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  Chiến tranh qua đi, để lại nhiều đau thương, mất mát. Với người mẹ, không nỗi đau nào lớn bằng nỗi đau mất con trong chiến tranh, nhất là khi chưa tìm được hài cốt đứa con yêu quý của mình. Tuy nhiên, đau thương không hóa thù hận, khi quá khứ đã khép lại để mở ra một tương lai của tình hữu nghị. Trái tim nhân hậu, lòng bao dung, tinh thần tự tôn dân tộc đã làm nên nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung và người mẹ Việt Nam trong chiến tranh nói riêng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  - Vừa qua, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng, làm tốt công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ có hỏa lực quân khu tham gia. Đây là đợt diễn tập quy mô lớn có sự tham gia của nhiều lực lượng, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Cuộc diễn tập đã kết thúc thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. - Phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Sơn, Phó chính ủy Lữ đoàn Công binh 513, Quân khu 3 về biện pháp hiệu quả trong động viên bộ đội thực hiện những nhiệm vụ khó khăn. - Bài viết thứ 4 cũng là bài cuối trong loạt phóng sự Bàn tay vịn đất đưa em về phía mặt trời với tựa đề “Ca lên bản trường ca xa nhà ca”
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  - Gặp gỡ Bùi Đức Thành, chàng trai dân tộc Mường, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, với tổng số điểm 31,75 (điểm vùng), Thành đã trúng tuyển vào trường Sĩ quan chính trị và trở thành 1 trong 2 thí sinh có số điểm cao nhất đầu vào năm nay. Ở vùng quê còn nhiều khó khăn của tỉnh Hòa Bình, chàng trai Bùi Đức Thành luôn tự nhủ cố gắng học tập, tạo lập con đường tương lai cho mình và được đứng trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang nhân dân là mong ước từ bé của em. - Phỏng vấn Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên quân đội về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Cộng sản HCM lần thứ X. - Tâm sự của một sĩ quan trẻ lần đầu bước chân vào môi trường quân đội. - Chuyện kể ở đại đội: Giảm béo thành công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  - Trong chiến đấu, đại đội, phân đội là cấp phân đội trực tiếp tác chiến, thực hiện đánh chiếm các mục tiêu. Từ đó, đặt ra yêu cầu trong huấn luyện các phân đội phải giỏi về chiến thuật và có khả năng cơ động, độc lập tác chiến trong mọi tình huống. - Công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn thanh niên Cộng sản HCM quân đội lần thứ X. - Bài viết thứ ba trong loạt phóng sự Bàn tay vịn đất đưa em về phía mặt trời với tựa đề “Thày giáo quân hàm xanh giữa đại ngàn”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  - Trong những năm qua, Bệnh xá quân dân y, Đoàn kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4 đã làm tốt công tác chăm lo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn đóng quân. Những việc làm thiết thực đó đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con các dân tộc trên vùng đất biên cương Hướng Hóa, Quảng Trị. - Bài viết thứ hai trong loạt phóng sự Bàn tay vịn đất đưa em về phía mặt trời với tựa đề “Khát vọng văn tự trong khát vọng văn minh”. - Câu chuyện về Thượng sĩ Nguyễn Cao Hưng - học viên xuất sắc ở trường Sĩ quan Lục quân 1. - Thông tin tìm phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xá, quê quán thôn Soi Sính, xã Tân Long, huyện Tiên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  - Thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy TW về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo, các đơn vị Vùng 2 Hải quân đã tập trung đột phá, nâng cao chất lượng huấn luyện đối kháng trên biển, đưa bộ đội sát với thực tế chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay. Chương trình có cuộc phỏng vấn Chuẩn đô đốc Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân để hiểu rõ hơn về những yêu cầu đặt ra trong huấn luyện đối kháng trên biển của bộ đội hải quân. - Bài viết thứ nhất trong loạt phóng sự Bàn tay vịn đất đưa em về phía mặt trời với tựa đề “Trong ngôi nhà không có cửa sổ”. - Tìm hiểu nghệ thuật lấy vũ khí địch để đánh địch của quân và dân thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  - Công tác nắm, dự báo, giải quyết tư tưởng trong quản lý bộ đội là công việc thường xuyên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Để làm tốt công tác này, các đơn vị trong toàn quân đã có nhiều mô hình, cách làm thiết thực, cụ thể và sáng tạo. Đây là điều kiện quan trọng để giữ vững, ổn định trong đơn vị, từ đó giúp đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao. - LLVT Quân khu 5 sát cánh cùng ngư dân ứng phó với cơn bão số 4. - Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa theo tinh thần Nghị quyết số 28 về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  - Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 – bão Noru, lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã tích cực, chủ động triển khai mọi công tác nhằm ứng phó và giảm thiểu những thiệt hại do bão gây ra. - Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa theo tinh thần Nghị quyết số 28 về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  - Trong điều kiện thời tiết, khí hậu trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, ngư dân phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai như: mưa bão, lốc xoáy, sóng to, gió lớn. Bên cạnh đó, là những sự cố tai nạn, hỏng hóc… xảy ra bất chợt. Vì thế, luôn luôn cần có sự giúp đỡ nhanh chóng, kịp thời của các lực lượng chức năng. Trước thực tế đó, thời gian qua, công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp ngư dân khắc phục những sự cố trên biển đã trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam. - Bài viết thứ ba cũng là bài cuối trong loạt phóng sự Vững vàng trên đảo thép với tựa đề “Vững vàng giữ đảo tiền tiêu”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  - Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng là quan điểm cơ bản, chủ trương, chiến lược nhất quán, xuyên suốt của đảng ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng của đất nước trong quá trình phát triển kinh tế, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Thực hiện chủ trương này, trong nhiều năm qua, các nhà máy, doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, khai thác hiệu quả tính lưỡng dụng của các dây chuyền công nghệ và phát huy những nguồn lực sẵn có để kết hợp hài hòa giữa sản xuất quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng. - Bài thứ hai trong loạt phóng sự: Vững vàng trên đảo thép với tựa đề “Những người vẽ tranh cho đảo”. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về việc thực hiện chế độ thai sản đối với quân nhân và người lao động đang công tác trong Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  - Sau hơn 35 năm đổi mới đất nước, thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chúng ta đã tích cực, chủ động hội nhập toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống. Trong lĩnh vực Tôn giáo, Việt Nam cũng luôn tích cực chủ động hợp tác và tạo điều kiện cho các tôn giáo hội nhập với quốc tế. Việt Nam là nơi tổ chức đăng cai nhiều sự kiện tôn giáo mang tầm quốc tế. Điều đó đã minh chứng cho thấy đời sống dân chủ, sôi động và cởi mở của các tôn giáo ở Việt Nam. - Phỏng vấn Đại tá Vũ Hữu Duyên, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quân nhu, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần về các sản phẩm nghiên cứu ứng dụng phục vụ đời sống bộ đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  - Trường ca "Đường tới thành phố" được Hữu Thỉnh hoàn thành tại Trại sáng tác Đà Lạt, tháng 8/1977 và được hoàn thiện vào tháng 4 năm sau. Tác phẩm như cuốn nhật ký ghi lại cảm xúc và suy nghĩ trên con đường dẫn tới thành phố, cũng là con đường đến với ngày non sông thống nhất của một chiến sĩ giải phóng quân. - Truyện ngắn: Lòng cha.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Hà Nội vào mùa Thu – trong lòng mỗi chúng ta lại ngân nga những giai điệu tự hào về Thủ đô Thăng Long – Hà Nội yêu dấu. Cùng đến với những ca khúc hay về Hà Nội, đồng cảm và chia sẻ những cung bậc tình cảm của người nhạc sĩ được đông đảo công chúng yêu mến, một người con của Hà Nội - đó là nhạc sĩ Đoàn Bổng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn Công binh 513, Quân khu 3 còn chú trọng huấn luyện bộ đội thuần thục các kỹ năng, phương án phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn sát thực tế, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. - Phỏng vấn Thượng tá Phạm Đình Luân, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa về công tác nắm, quản lý tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện. - Chuyện kể ở đại đội: Sự cố trước ngày nhập học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  - Chào mừng ĐH Đoàn thanh niên Cộng sản HCM các cấp, các tổ chức đoàn trong quân đội đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tuyên truyền và giáo dục cho đoàn viên thanh niên lý tưởng cách mạng, có lối sống nhân văn. Những hoạt động ấy đã góp phần không ngừng nâng cao nhận thức chính trị và lối sống đẹp trong đoàn viên thanh niên quân đội. - Trò chuyện cùng anh Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương về ứng dụng Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm. - Chuyện kể ở đại đội: Sự cố trước ngày nhập học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  - Cách đây 77 năm, giữ vững lời thề độc lập hay là chết, đồng bào và chiến sĩ Nam Bộ bước vào cuộc chiến chống thực dân Pháp lần thứ 2 chỉ sau 28 ngày chuẩn bị. Ngày 23/9/1945 đi vào lịch sử làn ngày Nam Bộ kháng chiến. Dù đã lùi xa 77 năm, nhưng tinh thần ý chí quật khởi, quyết tâm giữ vững độc lập, tự do trong buổi đầu kháng chiến chống thực dân Pháp của đồng bào Nam Bộ năm xưa vẫn vẹn nguyên giá trị. - Phỏng vấn Trung tá Phạm Văn Sĩ, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn thông tin 29, Quân khu 9 về những biện pháp nâng cao chất lượng tăng gia, sản xuất ở đơn vị. - Tuyên truyền sâu rộng, đưa Luật Biên phòng Việt Nam vào cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  - "Nêu gương" vừa là trách nhiệm cũng là bổn phận của mỗi cán bộ, đảng viên trong Quân đội Nhân dân Việt Nam gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung nêu gương và gương mẫu trong lời nói, việc làm cũng là 1 trong 5 đặc trưng cơ bản nhất được khái quát trong Nghị quyết số 847, ngày 28/12/2021 của Quân ủy TW về phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. - Quân khu 2 sẵn sàng ứng phó với các tình huống trong mùa mưa bão. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hải Nam, Phó Sư đoàn trưởng, tham mưu trưởng Sư đoàn 5, Quân khu 7 về công tác huấn luyện đêm theo tinh thần Nghị quyết 765 của Quân ủy TW. - Thông tin về 11 bộ hài cốt được tìm thấy tại ấp Măng Cải, tỉnh Bình Phước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  - Khi miền Trung bước vào mùa mưa bão, cùng với các đơn vị quân đội trên địa bàn, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đang khẩn trương làm tốt mọi công tác chuẩn bị để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống. Trong đó, xác định công tác ứng cứu, bảo vệ tính mạng là tài sản của ngư dân là mệnh lệnh từ trái tim của những người lính biển. - Phỏng vấn Thiếu tướng Lương Thanh Chương, Phó chủ nhiệm, tham mưu trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng về phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại và lưỡng dụng. - Công tác chuẩn bị sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 của LLVT tỉnh Hưng Yên. - Thông tin về chiếc tàu chiến 2 thân độc, lạ của Iran.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  - Viện Công nghệ, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng là đơn vị được giao thực hiện nhiều chương trình, đề tài nghiên cứu mới đòi hỏi trình độ cao. Để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban lãnh đạo viện đã có nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ nghiên cứu, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, giỏi về chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực tiễn. - Việt Nam lựa chọn lẽ phải, đứng về hòa bình trong quan hệ quốc tế. - Hiệu quả từ hội thi Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp ở Ban chỉ huy quân sự huyện, thị, thành phố Quân khu 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  - Hiện nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao và gắn kết đan xen lợi ích với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là Việt Nam không chọn bên, không tham gia liên minh quân sự, không đi theo nước này để chống nước kia và không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam. Quan điểm này của Việt Nam vừa giữ vững độc lập, tự chủ, tránh bị lệ thuộc, đồng thời góp phần quan trọng để kiến tạo hòa bình, không làm gia tăng phức tạp thêm tình hình khi các quốc gia có những tranh chấp, mâu thuẫn, xung đột. - Phỏng vấn Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó cục trưởng Cục cứu hộ, cứu nạn về công tác sẵn sàng ứng phó sự cố cháy, nổ trong toàn quân. - Hiệu quả việc thực hiện phương châm “4 dễ” trong nâng cao chất lượng công tác huấn luyện ở Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  - Cách đây 45 năm, Quốc kỳ của Việt Nam được tung bay trước trụ sở Liên hợp quốc. Tuy ra nhập Liên hợp quốc muộn do bị các thế lực đế quốc bao vây, cấm vận nhưng Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò, uy tín và vị thế trong cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam đã cử những quân nhân tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thể hiện là quốc gia thành viên, có trách nhiệm và luôn nỗ lực đóng góp cho hòa bình thế giới. - Phóng sự: Truyền hình Quân đội Nhân dân – 47 năm đồng hành cùng người chiến sĩ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  - Thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng công tác huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo, tại Lữ đoàn Phòng không 214, Quân khu 3. Đơn vị đã xác định rõ những nội dung huấn luyện trọng tâm, đột phá, trong đó có việc nâng cao sức cơ động, khả năng hiệp đồng của kíp chiến đấu. - Những nỗ lực trong việc đảm bảo về quyền con người ở Việt Nam. - Tinh thần chủ động, linh hoạt trong công tác phòng cháy chữa cháy của các đơn vị trong toàn quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  - Năm học mới 2022 – 2023 đã chính thức bắt đầu. Đối với các học viện, nhà trường quân đội, quyết tâm xây dựng và đáp ứng chuẩn đầu ra của khung chương trình đào tạo đội ngũ cán bộ có kiến thức, trình độ, kỹ năng toàn diện là một trong những mục tiêu cao nhất của năm học. Để thực hiện mục tiêu này, các học viện, trường quân đội tiếp tục bám sát phương châm: Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Từ đó đề ra các chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. - Phỏng vấn PGS, TS Tường Duy Kiên - Viện trưởng Viện quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về nhận diện các thủ đoạn xuyên tạc nhân quyền ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  - Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc, có một ngôi nhà thiện nguyện đặc biệt do chính cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Mỹ Lý, bộ đội biên phòng Nghệ An xây lên. Với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống và với thông điệp “Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia”, tích cực đưa công nghệ về với bản, làng, ngôi nhà thiện nguyện này đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của bà con nơi đây mỗi dịp cuối tuần. - Gặp gỡ Thượng úy Đỗ Thị Thanh Hoa, nữ sĩ quan, giảng viên trẻ đang công tác tại trường Văn hóa Nghệ thuật quân đội. Chị đã có đóng góp rất lớn trong thành công của đội tuyển Đội quân Văn hóa Quân đội nhân dân Việt Nam tại Hội thao quân sự quốc tế năm 2022. - Thông tin về điểm chuẩn của một số trường trong quân đội. - Chuyện kể ở đại đội: Lấy chồng bộ đội đặc công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Xuất phát từ vai trò quan trọng của chi bộ, Đảng bộ quân sự tỉnh Bình Thuận đã chọn khâu đột phá là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thông qua mô hình “Học tập chi bộ bạn”. Qua thực hiện, mô hình đã mang lại kết quả thiết thực cho thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của từng chi bộ không ngừng nâng lên, góp phần để các đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. - Phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Khắc Nhất, chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thành phố Quy Nhơn, Bình Định về các mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. - Chuyện kể ở đại đội: Làm vợ bộ đội đặc công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Ngày này cách đây 50 năm, ngày 16/9/1972, bộ đội ta được lệnh rút khỏi thị xã Quảng Trị, kết thúc cuộc chiến đấu 81 ngày đêm kiên cường, gian khổ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Tinh thần chiến đấu ngoan cường và sự hy sinh to lớn của quân và dân ta trong cuộc chiến bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mãi là khúc tráng ca bất hủ của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  - Thời gian qua, việc triển khai Nghị quyết 847 của Quân ủy TW về phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới của LLVT thành phố Đà Nẵng đã được cấp ủy, tổ chức đảng các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm túc với nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, sát với thực tiễn đơn vị. Thông qua đó đã tạo được luồng sinh khí mới, nguồn động lực để mỗi cán b, đảng viên, quần chúng trong LLVT thành phố vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. - Phát huy vai trò đội ngũ y, bác sĩ trẻ ở Bệnh viên Quân y 109. - Tìm hài cốt liệt sĩ Lê Duy Báu cùng 9 đồng đội thuộc tiểu đoàn 10 đặc công, Lữ đoàn 52, Quân khu 5.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  - Nhận thấy giá trị, tiềm năng to lớn từ đội ngũ y, bác sĩ trẻ, những năm qua, Bệnh viện Quân y 109, Cục hậu cần, Quân khu 2 đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng này. Thông qua đó đã góp phần không nhỏ vào nâng cao chất lượng khám, chữa và điều trị cho bệnh nhân ở đây. - Phỏng vấn Đại tá Hoàng Viết Thuận, Phó cục trưởng Cục quân khí, Tổng cục Kỹ thuật về kinh nghiệm trong xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  - Vừa qua, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định đã tổ chức khai mạc Hội thao Trung đội dân quân cơ động năm 2022. Hội thao nhằm nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, quản lý huấn luyện của trung đội trưởng, tiểu đội trưởng dân quân cơ động, rèn luyện khả năng chiến đấu và thể lực cho lực lượng dân quân cơ động các địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp. - Sự cần thiết phải ban hành luật Phòng thủ dân sự. - Phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Tất Đạt, chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Nga Sơn, Thanh Hóa về biện pháp, kinh nghiệm trong nắm, quản lý tư tưởng bộ đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Luật Quốc phòng năm 2018 quy định: Phòng thủ dân sự là bộ phận của phòng thủ đất nước, bao gồm các biện pháp phòng, chống chiến tranh, phòng, chống khắc phục hậu quả, thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, các nội dung liên quan đến phòng thủ dân sự lại đang được quy định ở nhiều văn bản luật và dưới luật khác nhau gây nên những khó khăn trong việc quản lý, điều hành của lực lượng chức năng khi xảy ra các vấn đề liên quan đến phòng thủ dân sự. Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Luật Phòng thủ dân sự trong tình hình hiện nay là cần thiết, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn. - Phỏng vấn Đại tá Trần Công Đức, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 về nâng cao chất lượng huấn luyện cơ động theo tinh thần Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương. - Bộ đội biên phòng Lào Cai chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên khu vực biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Thời gian qua, đội ngũ đảng viên của Kho 28, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2 đã thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng nơi cư trú. Theo đánh giá của cấp ủy các cấp trên địa bàn các xã có đảng viên tham gia sinh hoạt nơi cư trú thì đội ngũ này đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nêu gương trong mọi công việc, có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động chung của địa phương. - Lực lượng vũ trang Quân khu 5 tích cực đổi mới nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện theo tinh thần Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương. - Phỏng vấn Đại tá Dương Văn Thê, Phó cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần về đề án “Nâng cao hiệu quả, tăng gia sản xuất, chế biến trong quân đội, bảo đảm phù hợp, an toàn, bền vững” giai đoạn 2021 – 2025 và đến năm 2030. - Tản văn: Xúc cảm mùa Thu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Huấn luyện cán bộ, nhân viên chuyên môn khai thác, sử dụng làm chủ trang bị khí tài có trong biên chế và khí tài mới là một trong những nội dung được đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 603, Quân khu 3 tập trung lãnh đạo, triển khai tích cực trong thời gian qua. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp của các đơn vị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Lực lượng vũ trang Quân khu 3 cả thường xuyên và đột xuất. - Phỏng vấn Đại tá Dương Văn Thê, Phó cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần về đề án “Nâng cao hiệu quả, tăng gia sản xuất, chế biến trong quân đội, bảo đảm phù hợp, an toàn, bền vững” giai đoạn 2021 – 2025 và đến những năm 2030. - Điểm một số nội dung nổi bật trong Tạp chí Quốc phòng toàn dân số tháng 9/2022. - Trả lời một số câu hỏi về chế độ ốm đau, thai sản đối với người lao động đang công tác trong Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, Quân khu 4, đóng quân ở vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, đất đai bạc màu, song những năm qua, đơn vị luôn chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội, góp phần thiết thực để đơn vị đảm bảo quân số khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ được giao khác. - Dấu ấn sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là quân ủy Trung ương) về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới ở một số đơn vị trong toàn quân. - Phỏng vấn Đại tá, PGS, TS Lê Xuân Thủy, Chủ nhiệm khoa Chủ nghĩa Xã hội Khoa học, Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng về nhận diện các quan điểm sai trái, xuyên tạc tự do tôn giáo ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  - Ở nước ta quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được hiếp pháp quy định và luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Với việc ban hành nhiều chính sách để công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm thực hiện. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn tìm mọi chiêu trò, thủ đoạn để kích động, xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam, nhằm mục đích phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ đảng, nhà nước với đồng bào các tôn giáo, kích động quần chúng, tín đồ chống đối chính quyền gây mất ổn định chính trị, xã hội. - Dấu ấn sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới ở một số đơn vị trong toàn quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  - Mùa tựu trường đã đến nhưng với nhiều trẻ em vùng cao, đường đến trường còn lắm gian nan. Hiểu được điều này, những người lính đồn biên phòng Mường Lạn, bộ đội biên phòng Sơn La đã dang rộng vòng tay yêu thương, đồng hành những cô cậu học trò vùng biên thực hiện ước mơ được tiếp tục đi học trong suốt nhiều năm qua. Dưới mái nhà thân thương của những người lính, nhiều con em của đồng bào dân tộc thiểu số đã được nuôi dưỡng, tạo điều kiện đầy đủ để gây dựng tương lai. - Tản văn: Trung thu đêm hội trăng rằm. - Truyện ngắn: Sợi tóc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Uống vài ly rượu, ly bia trong những bữa tiệc vui đã trở thành nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, từ lúc nào rượu, bia đã trở thành thước đo “lòng quân tử” trong quan niệm của một số người, để từ đó nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra từ việc lạm dụng bia, rượu. Luôn giữ lý trí và tỉnh táo trước cám dỗ của ma men để không xảy ra những điều hối tiếc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  - Trở về đời thường, nhiều cựu chiến binh dù bị thương tật, sức khỏe hạn chế nhưng vẫn tích cực lao động, sản xuất, hỗ trợ nhau vươn lên và tiếp tục đóng góp, xây dựng quê hương. Một trong số đó là cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Dù mang trong mình thương tật, thương binh hạng 2/4 nhưng với nghị lực, ông đã vươn lên trở thành một trong những người đi đầu trong việc phát triển thế mạnh của địa phương. Không chỉ làm giàu cho mình, ông còn giúp nhiều đồng đội khó khăn có cuộc sống tốt hơn bằng những cách làm sáng tạo. - “Làng, bản văn hóa - quốc phòng” – Mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình. - Chuyện kể ở đại đội: Chuyện tình người lính trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức lễ tuyên dương học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc và học viên đạt giải nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2021 – 2022. Đây là sự ghi nhận và cũng là thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với thế hệ sĩ quan trẻ ưu tú của quân đội. - Công tác chăm lo và tổ chức tết Trung thu năm 2022 của các đơn vị quân đội cho trẻ em là con của quân nhân cũng như trẻ em khó khăn trên mọi miền của đất nước. - Phỏng vấn anh Trần Vũ Thành, người sáng lập CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương về tổ chức tết Trung thu cho con của chiến sĩ hải quân công tác xa nhà. - Chuyện kể ở đại đội: Chuyện tình người lính trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  - An Giang là tỉnh đầu nguồn của sông Cửu Long, có đường biên giới dài gần 100 km, địa hình chủ yếu là đồng bằng, kênh rạch, nhiều đường mòn, đường tắt, dễ xảy ra các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Trước tình hình đó, bộ đội biên phòng đã triển khai các biện pháp, nhiệm vụ như thế nào? Chương trình đã phỏng vấn Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng bộ chỉ huy bộ đội biên phòng An Giang. - Phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Ngọc Sơn, Phó chủ nhiệm, tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật về kinh nghiệm xây dựng đơn vị mẫu mực, tiêu biểu. - Ghi nhanh “Trung thu cho em năm 2022”. Chương trình do Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội phối hợp tổ chức cho các cháu thiếu nhi tại một số xã vùng sâu, vùng xa của 2 tỉnh Kiên Giang và Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  - Bảo quản pháo là công việc thường xuyên của bộ đội pháo binh nhằm nâng cao hệ số bảo đảm an toàn kỹ thuật và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu tác chiến. Với đặc thù pháo to và nặng, nhiều chi tiết có khối lượng lớn, việc tháo lắp, di chuyển trong quá trình bảo quản gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Lữ đoàn pháo binh 434, Quân đoàn 4 đã cho ra đời sáng kiến Bàn bảo quản lắp trên khóa nòng. - Phỏng vấn Đại tá Trần Hữu Nhân, Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận về công tác sẵn sàng trong mùa mưa bão. - Quân đội tập huấn phương pháp giáo dục tốt cho trẻ. - Thông tin về 5 phần mộ liệt sĩ vừa đội quy tập mộ liệt sĩ K72, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước tìm thấy tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  - Trong đội hình của vùng 3 Hải quân, đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp có đóng góp quan trọng để đơn vị thực hiện thắng lợi toàn diện các mặt công tác, đặc biệt là nhiệm vụ huấn luyện diễn tập sẵn sàng chiến đấu. Lễ tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2020 – 2022 vừa được đảng ủy Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân tổ chức là nguồn động viên to lớn để lực lượng này tiếp tục cống hiến xây dựng đơn vị. - Phỏng vấn Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5 về công tác chuẩn bị diễn tập tác chiến chiến lược. - Công tác huấn luyện vượt sông ở Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, Quân khu 9. - Tìm hiểu về phương tiện bay không người lái UAV.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy TW về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã có nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả, xác định các khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập. Nhờ đó, công tác huấn luyện trong toàn quân đã có bước chuyển biến tích cực, toàn diện và đạt được kết quả quan trọng. Đó là tiền đề quan trọng để toàn quân nâng cao sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. - Bộ tổng Tham mưu nâng cao chất lượng điều hành và tổ chức hội thi hội thao toàn quân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Bộ tổng Tham mưu QĐND Việt Nam. - Phát thanh QĐND – Tự hào kênh thông tin chuyên biệt về quân sự quốc phòng của Đài Tiếng nói Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  - Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố trước quân, dân, đồng bào và với thế giới bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng sau ngày lập nước, chúng ta vẫn tiếp tục phải đi một chặng đường 30 năm trường kỳ, gian khổ chiến đấu chống lại các thế lực đế quốc, thực dân xâm lược, để bảo vệ nền độc lập. Lời thề độc lập đã luôn khắc sâu trong tim để các thế hệ người Việt Nam không tiếc máu xương chiến đấu hi sinh cho nền hòa bình độc lập của đất nước. - Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp – động lực để xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. - Mẫu mực, tiêu biểu và hiệu quả mô hình “Đảng viên phụ trách hộ gia đình” của bộ đội biên phòng tỉnh Bạc Liêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  - Xác định rõ chất lượng đào tạo thể hiện thực chất ở kết quả học tập của học viên sau khi ra trường, những năm qua, Học viện Phòng không – Không quân đã có nhiều giải pháp, tập trung đổi mới dạy và học theo hướng sát thực tiễn yêu cầu của lực lượng trong tình hình mới. Trên cơ sở kết quả cần đạt được của học viên, học viện đã xây dựng và thực hiện chuẩn đầu ra một số nội dung. Trong đó lấy người học làm trung tâm, xây dựng chương trình đào tạo bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tiễn. - Đổi mới trong công tác nắm, quản lý tư tưởng bộ đội ở Sư đoàn 315, Quân khu 5. - Hiệu quả phong trào “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” của phụ nữ Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc. - Tản văn “Nhớ cối đá của mẹ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  - Một trong những điểm mới của lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là triển khai xây dựng mô hình “Làng, bản văn hóa – quốc phòng” trên địa bàn khó khăn của tỉnh. Đến nay, việc triển khai mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. - Trường Cao đẳng Hậu cần 2 đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, tình hình mới. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về chế độ ốm đau, thai sản đối với người lao động đang công tác trong Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  - Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do, độc lập và sự thật đã trở thành một nước tự do, độc lập. Đó là lời khẳng định đanh thép của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Tuyên ngôn Độc lập đọc trước quốc dân đồng bào vào ngày 2/9/1945. Thế nhưng quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của toàn thể dân tộc Việt Nam lại bị các nước thực dân, đế quốc xâm phạm và tước đoạt. Chính những người luôn đi giao giảng về nhân quyền thì lại vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn. Chính vì vậy, bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam cũng là lời tuyên bố với thế giới dân tộc Việt Nam cũng có quyền độc lập, tự do, bình đẳng như tất cả mọi quốc gia trên thế giới mà không ai có quyền xâm phạm. - Nâng cao chất lượng bắn pháo cho kíp xe tăng chiến đấu ở Lữ đoàn xe tăng thiết giáp 416, Quân khu 9. - Chăm lo tốt đời sống của cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân tự vệ ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  - Để tăng cường bám, nắm cơ sở, thực hiện tốt hơn nữa chức năng đội quân công tác, Ban thường vụ đảng ủy bộ đội biên phòng Đồng Tháp đã chỉ đạo các đồn biên phòng giới thiệu đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ các cấp và phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình trên địa bàn biên giới. Với việc bám, nắm và sâu sát cơ sở, bộ đội biên phòng tỉnh đã giúp cho địa phương giải quyết sớm và kịp thời nhiều vụ việc phức tạp ở cơ sở, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn biên giới. - Phỏng vấn Đại tá Phạm Văn Hiếu, Phó chính ủy Bộ tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về những dấu ấn của tuổi trẻ đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ. - Những biện pháp nắm, quản lý tư tưởng bộ đội ở Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  - Nói đến đi biển chúng ta vẫn hay liên tưởng đến việc say sóng, nhất là khi đi biển vào những đợt sóng to, gió lớn. Khi say sóng cơ thể sẽ rất mệt mỏi và khó chịu. Với chiến sĩ hải quân, những người thường xuyên thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, đối mặt với sóng gió là chuyện dễ gặp thường ngày. Vậy họ đã phải rèn luyện như thế nào để có thể không bị say sóng. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Thế Hải, Chính ủy Sư đoàn 355, Quân khu 2 về những biện pháp quản lý tư tưởng lực lượng dự bị động viên huấn luyện tại đơn vị. - Hải đội biên phòng 2, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra biển. - Thông tin về phần mộ 6 hài cốt liệt sĩ do đội quy tập mộ liệt sĩ Quân khu 2 tìm được tại huyện Mường Ngòi, tỉnh Luông Pha Băng, nước CHDCND Lào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Những năm qua, tình hình thiên tai diễn biến bất thường, các địa phương trên cả nước mà trọng điểm là các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc đã phải gánh chịu những ảnh hưởng hết sức nặng nề bởi những tình huống bất ngờ về thiên tai, bão, lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Trong gian khó, hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn kề vai, sẵn sàng sát cánh cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, sạt lở đất. Những việc làm thiết thực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân đã để lại những dấu ấn tốt đẹp, làm ngời sáng thêm hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  - Nhằm nâng cao khả năng cơ động của bộ đội trong các nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và tham gia phòng, chống lụt, bão, thiên tai. Hàng năm, Sư đoàn 315, Quân khu 5 đều chú trọng tổ chức cho bộ đội hành quân, rèn luyện, mang vác nặng qua các địa hình, thời tiết khác nhau vào các thời điểm cả ban ngày và ban đêm. Những giờ hành quân rèn luyện trong đêm đã giúp họ rèn luyện ý chí, sức khỏe, ý thức tổ chức kỷ luật. Đó cũng là cơ sở vững chắc để các trung đoàn thuộc Sư đoàn bộ binh 315 hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, nhất là tham gia huấn luyện, diễn tập phòng, chống thiên tai, bão lụt trên địa bàn đơn vị đóng quân. - Những kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 623 của ngành Hậu cần Bộ đội biên phòng. - Tản văn “Quốc kỳ đỏ thắm trong tim”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  - Thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo. Toàn quân đã có những chuyển biến tích cực trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Theo đó, các đơn vị đã chú trọng huấn luyện, nâng cao sức cơ động của bộ đội trên các loại địa hình, phù hợp với yêu cầu tác chiến của chiến tranh công nghệ cao hiện nay. - Hiệu quả mô hình “Kíp phà thanh niên làm theo lời Bác” ở Binh chủng Công binh. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về nội dung cấp và quản lý sổ Bảo hiểm xã hội trong Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  - Để bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, Đảng, Nhà nước ta đã thể chế hóa thành nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Qua đó, nhân dân được tham gia sâu rộng vào quá trình quản lý và hoạch định chính sách của nhà nước. Bằng nhiều hình thức, nhân dân ngày càng được tiếp cận đầy đủ những thông tin của đời sống xã hội cũng như của các cơ quan nhà nước. Cũng vì thế, dân chủ trong xã hội được mở rộng, công lý và công bằng được thực thi ngày một tốt hơn. - Sư đoàn 365 nâng cao khả năng huấn luyện diễn tập và hội thi, hội thao. - Hoạt động huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ ở Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  - Được sự đồng ý của Chính phủ Liên bang Nga và Việt Nam, từ năm 1992, Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Viện nghiên cứu Khoa học Dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga đã chuyển sang cơ chế hợp tác trực tiếp trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay đã có 5 bản thỏa thuận hợp tác được ký kết, thưc hiện thành công và là cơ sở quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ, tiến tới làm chủ hoàn toàn về công nghệ, nhằm giữ gìn lâu dài, tuyệt đối an toàn thi hài Bác Hồ kính yêu. - Phỏng vấn ông Lê Văn Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông về nhận diện các quan điểm xuyên tạc quyền tự do tiếp cận thông tin ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  - Cách mạng tháng Tám mở ra bình minh cho nước Việt Nam sau 80 năm trong đêm trường nô lệ, dưới ách thống trị của thực dân Pháp; viết lên trang sử vẻ vang vào mùa thu Ất Dậu, với khí thế cuộn trào “Bắc Trung Nam khắp ba miền. Đứng lên khởi nghĩa, chính quyền về tay” (Tố Hữu). Và cũng mở ra nguồn mạch mới cho văn học nước nhà. Nhà thơ Xuân Diệu đã nói về một “suối thơ” được khởi nguồn từ Mùa thu Cách mạng: Có một suối thơ chảy từ gần gũi. Ra xa xôi và lại đến gần quanh. Một suối thơ lá ngọt với hoa lành. Nói trong xóm và giỡn cười dưới phố. Cảm xúc thơ được cất cánh từ nhân dân, những con người vốn lam lũ đã rũ bùn đứng dậy sáng lòa (Nguyễn Đình Thi). - Ba Đình nắng âm vang ngày độc lập. - Cảm nhận về bộ phim: “Sao tháng Tám”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Thành công của cuộc cách mạng này đã đưa đất nước ta bước sang kỳ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội, nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. 77 năm đã trôi qua, song những bài học từ cuộc Cách mạng tháng Tám năm ấy mãi còn nguyên giá trị. Đặc biệt, lòng yêu nước, bài học nhân văn từ cuộc cách mạng mùa Thu năm ấy mãi là những hạt phù sa bồi đắp lòng yêu nước và lòng tự tôn dân tộc cho những thế hệ sau này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  Trở lại mảnh đất Tây Nguyên cùng câu chuyện về các hạt nhân văn nghệ thuộc Nhà văn hóa Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk - Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thanh Nga và Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thường Dân. Giọng hát cùng những sáng tác của họ là khúc tự tình của người chiến sĩ, văn nghệ sĩ quân hàm xanh tài năng trên mảnh đất đại ngàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  - Những năm qua, bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội, Sư đoàn 307, Quân khu 5 đã tập trung chủ động đẩy mạnh công tác tăng gia, sản xuất với nhiều cách làm mới, hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Huy, Chính ủy Đoàn kinh tế Quốc phòng 327, Quân khu 3 về triển khai thực hiện Nghị quyết 847 của Quân ủy TW ở đơn vị. - Chuyện kể ở đại đội: “Xin đừng quên tôi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  - Mới đây, Quân khu 4 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quân khu lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Trong nhiệm kỳ vừa qua, tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã có nhiều mô hình, cách làm thiết thực, sáng tạo, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm của các cơ quan, đơn vị. - Những hoạt động ý nghĩa của Lữ đoàn Công binh 229 hướng về ngày lễ lớn của đất nước. - Câu chuyện về tấm gương vượt khó của Trung sĩ Phan Văn Lập ở Trung đội thông tin ra đa, Ban tham mưu Trung đoàn 351, Vùng 3 hải quân, Quân chủng Hải quân. - Trò chuyện cùng Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Dung, công tác tại Nhà hát Kịch nói quân đội về niềm đam mê cháy hết mình với sân khấu. - Chuyện kể ở đại đội: “Xin đừng quên tôi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Chiến tranh thế giới thứ hai đã kết thúc, Nhật đầu hàng quân đồng minh, trong nước, thực dân Pháp bị Nhật đảo chính, Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim cũng không còn sức chống đỡ. Vì thế, khi cách mạng thành công, nhiều người đã cho rằng lúc bấy giờ ở Việt Nam có “khoảng chống quyền lực” nên Việt Minh dễ dàng dành được chính quyền cách mạng. Sự thực của quan điểm này là gì? Ở Việt Nam lúc bấy giờ có cái gọi là “khoảng trống quyền lực” hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  - Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nhiệm vụ quan trọng của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới. Lực lượng tham gia hoạt động này có tới gần 50% quân số là cán bộ, đoàn viên thanh niên và đảng viên trong độ tuổi sinh hoạt đoàn. Đây cũng là lực lượng xung kích của Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ tại các phái bộ của Liên hợp quốc. Dù thực hiện nhiệm vụ ở xa tổ quốc, những nơi chiến sự vẫn đang còn leo thang, căng thẳng, nhưng với tinh thần của tuổi trẻ và mang theo thông điệp hòa bình, các chiến sĩ trẻ “mũ nồi xanh” Việt Nam đã để lại nhiều dấn ấn tốt đẹp đối với nhân dân các nước sở tại. - Phỏng vấn Đại tá Vũ Trung Kiên, Phó tư lệnh pháp luật Cảnh sát biển về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển. - Phỏng vấn Giám đốc trại rắn Đồng Tâm, Quân khu 9 về việc cấp cứu, điều trị cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn khi bị rắn độc cắn. - Thông tin về liệt sĩ Đỗ Văn Thủn, hy sinh ngày 2/7/1970, tại xóm Cháy, Kampong Chàm, Vương quốc Campuchia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  - Những năm qua, hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên trong cơ quan Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam được thực hiện trong bối cảnh tổ chức biên chế của một số cơ quan, đơn vị có sự điều chỉnh. Lực lượng đoàn viên thanh niên luôn biến động và thực hiện nhiệm vụ đa dạng ở nhiều loại hình cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần cống hiến, các cán bộ đoàn viên thanh niên đã xung kích thực hiện các nhiệm vụ mới và khó, góp phần quan trọng vào thành tích chung của mỗi cơ quan, đơn vị. - Phỏng vấn Trung tá Đậu Xuân Hưng, Phó chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 324, Quân khu 4 về hiệu quả mô hình trạm chế biến tập trung. - Phản ánh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới của đồn biên phòng Pa Tần, tỉnh Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  - Xác định công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh, thời gian qua, đảng ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tăng cưởng tình đoàn kết quân – dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và quân đội. - Huy động sức mạnh toàn dân cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc – Bài học từ Cách mạng tháng Tám. - Lữ đoàn 170 vùng 1 Hải quân chuẩn bị tốt kỹ thuật tàu, thuyền cho những chuyến đi biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  - Trong những ngày tháng 8 năm 1945, dưới sự dẫn dắt của 5.000 đảng viên, đồng bào, chiến sĩ cả nước đã nhất tề nổi dậy đập tan ách thống trị của phát xít Nhật, thiết lập chính quyền trên phạm vi toàn quốc. Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám cách đây 77 năm đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trong đó bài học về phát huy sức mạnh toàn dân, lấy dân làm gốc vẫn còn nguyên giá trị, cần phải được vận dụng, phát huy hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. - Phỏng vấn Đại tá Lê Anh Tuấn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 543, Quân khu 2 về công tác sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn mùa mưa bão năm 2022. - Sức bật sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 382 của đảng ủy Quân sự Trung ương này là Quân ủy Trung ương ở Quân chủng Phòng không – không quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  - Nhiều năm qua thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình luôn đạt thành tích cao trong công tác xây dựng và huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ. Kết quả đó có được nhờ sự tham mưu đúng, trúng, hiệu quả của cơ quan quân sự các cấp, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự quan tâm chăm lo, động viên, sẻ chia với những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ, giúp họ thêm an tâm tư tưởng tham gia huấn luyện với quyết tâm cao nhất. - Sức bật sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 382 của đảng ủy Quân sự Trung ươngnày là Quân ủy Trung ương ở Quân chủng Phòng không – không quân. - Phỏng vấn Thượng tá Hồ Sĩ Hậu, Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Đà Nẵng về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn trên biển. - Tản văn “Miền nhớ tháng Tám”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  - Sáng ngày 15/8, tại Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 đã diễn ra Lễ khai mạc cuộc thi vùng tai nạn trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games năm 2022. Ngoài các nước đã từng tham gia thi ở nội dung này các năm trước như: Belarus, Mali, Nga và Việt Nam, năm nay Cộng hòa Công-gô và Cộng hòa Liên bang Myanmar lần đầu tiên cử đội tuyển tham gia cuộc thi này. - Phỏng vấn Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An về việc triển khai đề án “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới”. - Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Đức Thệ ở Ban chỉ huy quân sự thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định dạy chữ miễn phí cho học sinh nghèo ven biển. - Trả lời một số câu hỏi của thính giả về việc cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội trong Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  - Huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa là địa bàn ven biển, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa bão. Do vậy, trong những năm qua, Ban chỉ huy quân sự huyện Nga Sơn đã luôn chủ động trong việc tham mưu với ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của huyện nhằm xây dựng các phương án ứng phó có hiệu quả với các tình huống mưa bão có thể xảy ra. - Những nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người. - Lễ khai mạc Hội thao quân sự quốc tế Army games 2022 tổ chức tại Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  - Sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, nhân dân Việt Nam chính thức trở thành người làm chủ đất nước. Cũng từ đây, Việt Nam luôn nỗ lực cố gắng để bảo đảm quyền con người cho mọi người dân. Dù trong chiến tranh hay hòa bình, quyền con người luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, để mọi người dân được sống trong một đất nước dân chủ, công bằng và tiến bộ. Việt Nam cũng đã trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016 và đang ứng cử vào vị trí thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025. Đây là thực tế sinh động khẳng định những thành tựu trong việc bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam, đập tan những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. - Quân đoàn 3 thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy TW, nhiều đột phá trong công tác huấn luyện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  - Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là người trực tiếp tham gia và có những đóng góp quan trọng vào hầu hết các giai đoạn đặc biệt của lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thế kỷ XX. Cùng với hoạt động thực tiễn phong phú trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đại tướng Nguyễn Quyết đã để lại nhiều tác phẩm lý luận, những bài nói, bài viết, trong đó có những tác phẩm còn nguyên tính thời sự cho hôm nay và mai sau. - Ghi chép: Tấm lòng một nhà văn chiến sĩ. - Truyện ngắn: Cây đại học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  Câu chuyện là thông điệp về niềm tin, sống phải có lòng tin. Tuy nhiên, niềm tin mù quáng, lòng tin đặt nhầm chỗ sẽ mang lại những hệ lụy khó lường...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  Đồng hành với những giai điệu âm nhạc mạnh mẽ, nồng nàn và giàu cảm xúc miền đất Tây Nguyên với phố núi Pleiku là câu chuyện về âm nhạc – Thiếu tá, nhạc sĩ Thào Nam Giang, hạt nhân văn hóa, văn nghệ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai. Anh là tác giả của chùm ca khúc về đề tài Tây Nguyên, về những huyền tích văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi cao nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gi cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Vừa qua, các đơn vị của Quân khu 4 đã tổ chức hành quân dã ngoại làm công tác dân vận trên địa bàn 30 xã khó khăn thuộc 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa trong việc giúp đỡ nhân dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã gắn kết chặt chẽ tình cảm quân, dân, làm sáng đẹp hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trên dải đất khu 4 anh hùng. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Hỏa, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng về công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang thành phố. - Lực lượng vũ trang Sóc Trăng chung sức xây dựng nông thôn mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  - Kiên định lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến, bản lĩnh, trí tuệ, xung kích, sáng tạo, giữ gìn và phát huy truyền thống kiên quyết, dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm phát luật. Tinh thần đó đã được lan tỏa đến mọi cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên trong lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và được cụ thể hóa vào hành động thực tiễn. Vững vàng nơi đầu sóng để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương hay giữ gìn an ninh, trật tự an toàn và thực thi pháp luật trên biển, vượt qua bão tố để ứng cứu ngư dân gặp nạn. Qua những hoạt động đó ánh lên tinh thần thép, một niềm tin sắc son đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu và tiếp tục tô thắm truyền thống của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam anh hùng. - Thiếu tá Lâm Huy Vũ - Thủ lĩnh đoàn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm. Anh là Bí thư chi đoàn đồn biên phòng Đất Mũi, thuộc Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Cà Mau. - Trò chuyện cùng Võ Hoàng Thiện, học viên của trường Sĩ quan Lục quân 2, Đại học Nguyễn Huệ, người xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 4. - Chuyện kể ở đại đội: Ơ tờ riềng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  - Từ đầu năm đến nay, sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, Bộ Quốc phòng, Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thi, hội thao. Song song với đó là các đợt tập huấn để nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ các cấp. Đây là đợt đánh giá toàn diện, thực chất về trình độ, kỹ năng, khả năng tham mưu của đội ngũ cán bộ trong toàn quân, làm cơ sở để nâng cao toàn diện chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu. - Phỏng vấn Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân khu 5 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 847 trong lực lượng vũ trang quân khu. - Kinh nghiệm trong giáo dục phổ biến pháp luật ở Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  - Đóng quân trên địa bàn có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, nhưng đến với Sư đoàn 2, Quân khu 5 không khó để chúng ta bắt gặp những vườn trái cây tươi tốt sai trĩu quả. Những vườn trái cây này không chỉ cung cấp sản phẩm sạch, phục vụ món ăn tráng miệng cho bộ đội mà còn tạo cảnh quan, khuôn viên môi trường sạch, đẹp, giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị có nhiều không gian xanh để sinh hoạt, học tập và công tác. - Công tác huấn luyện cơ động dịch chuyển trận địa ở Lữ đoàn pháo binh 96, Binh chủng pháo binh. - Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hữu Chung, Chủ nhiệm hậu cần Quân khu 2 về những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết 623 về công tác hậu cần của lực lượng vũ trang quân khu. - Thông tin tìm mộ liệt sĩ Hà Văn Đam, hi sinh tại mặt trận Biên Hòa.
  Xem thêm Thu gọn