• image

  Pháp luật quy định như thế nào về hợp đồng tặng cho tài sản?

  Tặng, cho tài sản có đi kèm với nghĩa vụ là việc thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Trong nhiều gia đình, bố mẹ tặng nhà đất cho con với mong muốn con cái ổn định cuộc sống, chăm sóc mình khi về già. Vậy việc thực hiện nghĩa vụ đi kèm với hợp đồng tặng cho tài sản thực hiện như thế nào? Sau khi sang tên nhà đất, nghĩa vụ có còn phải thực hiện nữa không? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật Hồng Bách và cộng sự sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
Cầm tay chỉ luật - Chương liên quan
 • 20/09/2023
  Những người công tác trong quân đội, là một ngành đặc thù, lương hưu sẽ được tính như thế nào? Những khoản phụ cấp nào sẽ được tính để được hưởng lương hưu? Trong chương trình hôm nay, Thượng tá Nguyễn Văn Quảng, Phó trưởng phòng Chế độ Chính sách Bảo hiểm xã hội, Bộ Quốc phòng sẽ thông tin đến quý vị thính giả về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò đảm bảo chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại những hành vi trục lợi BHYT từ phía người có BHYT và từ chính các cơ sở khám, chữa bệnh, làm thâm hụt quỹ và tạo ra sự mất cân bằng cho những người tham gia bảo hiểm. Vậy cụ thể những hành vi nào là trục lợi BHYT? Người có hành vi trục lợi BHYT sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2023
  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong số này có khoảng 1 triệu người tự kỷ. Tỷ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ước tính là 1% số trẻ em sinh ra và ngày càng có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, cần có các biện pháp quan tâm, chăm sóc trẻ nhỏ tốt hơn để ngăn chặn các nguy cơ mắc chứng tự kỷ, đồng thời hoàn thiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội, phục hồi chức năng đối với trẻ em tự kỷ để trẻ không phải chịu thiệt thòi trong chuẩn đoán, can thiệp và hòa nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2023
  Nhiều người vì muốn công việc thuận lợi, đạt được mục đích của mình, chấp nhận bỏ một số tiền lớn để “bôi trơn” mà không biết hành vi đó là vi phạm pháp luật. Vậy người có hành vi đưa hối lộ đã phạm tội gì và sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào trước pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2023
  Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật? Chương trình hôm nay, luật sự Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng Luật sư Đồng đội sẽ đề cập nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2023
  Thủ tục chi trả bảo hiểm cho người được bảo hiểm tiền gửi thực hiện như thế nào? Trường hợp người gửi tiền bị thất lạc thẻ tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi thì làm thế nào để được nhận tiền bảo hiểm? Trong chương trình hôm nay, luật sự Đinh Thị Trúc, Công ty Luật Aladin sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Rất nhiều người băn khoăn về việc cấp biển số xe theo định danh như số lượng biển số xe được cấp cho mỗi người, việc mua bán hay tặng cho biển số xe sẽ như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2023
  Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng, Quốc hội đã ban hành Luật bảo hiểm tiền gửi. Vậy những tổ chức nào phải tham gia bảo hiểm tiền gửi? Người được hưởng bảo hiểm tiền gửi gồm những đối tượng nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2023
  Trong quá trình học tập, công tác, đi lao động nước ngoài, nhiều người dân được yêu cầu phải cung cấp phiếu lý lịch tư pháp. Vậy Quy định của pháp luật về lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp là như thế nào? Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty luật Hồng Bách và cộng sự sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2023
  Chỉ cần lên mạng tìm kiếm thông tin và đặt hàng là đã có trong tay một giấy khám sức khỏe để làm đẹp hồ sơ cá nhân. Vậy người thực hiện hành vi mua bán, làm giả giấy khám sức khỏe sẽ phải chịu mức hình phạt như thế nào? Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng luật sư Đồng đội sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2023
  Những đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng luật sư Đồng đội sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  Vừa qua, 3 cán bộ công an thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản do liên quan đến vụ bắn chết dê của người thân chăn thả trên núi. Không chỉ có vụ việc này, vừa qua nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản gây bức xúc trong nhân dân. Vậy các đối tượng trộm cắp tài sản sẽ phải chịu hình phạt như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  Không ai mong muốn vướng vào vòng lao lý, vì thế nhiều người tìm mọi cách để “chạy án” cho người thân hoặc cho chính bản thân. Đánh vào tâm lý trên, không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, những kẻ “chạy án” đã dễ dàng “ẵm” nhiều tỷ đồng của gia đình người bị hại. Vậy những đối tượng lừa “chạy án” sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào trước pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2023
  Thời gian qua, có không ít người chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống đã tìm đến các vườn cây, ao cá để chặt phá hoặc làm chết vật nuôi với mục đích trả thù đã làm thiệt hại kinh tế cho chủ vườn, chủ nuôi. Vây kẻ phá hoại cây trồng, làm chết vật nuôi có bị xử lý hình sự hay không? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ phân tích vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2023
  Người được thừa kế quyền tác giả theo quy định của pháp luật về thừa kế (gồm cá nhân, tổ chức) là chủ sở hữu các quyền thuộc về tác phẩm được thừa kế. Trong đó, chỉ người nào được thừa kế quyền tác giả của người để lại thừa kế là chủ sở hữu mới là chủ sở hữu đối với tác phẩm được thừa kế. Thực tế đã có những vụ tranh chấp bản quyền đối với những tác phẩm của người quá cố. Vậy việc thừa kế quyền tác giả được pháp luật quy định như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ phân tích về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2023
  Khi đi khám chữa bệnh vượt tuyến điều trị hoặc khám bệnh theo yêu cầu, dùng thuốc không có trong danh mục bảo hiểm y tế thì được chi trả như thế nào? Trong chương trình hôm nay, Thượng tá Đặng Bích Hường, trợ lý phòng BHYT, BHXH Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp các nội dung cụ thể về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/06/2023
  Những đối tượng bắt cóc trẻ em sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng nêu các quy định của pháp luật về tội danh này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, trong lĩnh vực thuế, việc khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử đã được triển khai từ nhiều năm nay và tiếp tục mở rộng các dịch vụ điện tử cung cấp cho người nộp thuế. Mới đây, Tổng Cục thuế đã có hướng dẫn về việc thu, nộp thuế, các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu theo mã định danh khoản phải nộp. Vậy cụ thể quy định này là như thế nào? Các tổ chức, cá nhân nộp thuế cần chú ý những gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Thời tiết nắng nóng, không khí hanh khô dễ dẫn đến những vụ cháy, nổ. Hậu quả từ những vụ cháy, nổ là rất lớn, không những thiệt hại nặng nề về tài sản vật chất mà còn thiệt hại đến tính mạng con người. Người dân, đặc biệt ở các khu chung cư, khu nhà trọ lo lắng khi xảy ra cháy nổ thì trách nhiệm thuộc về ai? Việc bồi thường thiệt hại khi xảy ra cháy nổ sẽ được quy định như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Gia đình vốn được xem là tổ ấm của mỗi người, nơi mà mỗi chúng ta luôn cảm thấy an lành mỗi khi được trở về. Nhưng mới đây, dư luận rất bức xúc trước việc người chồng đã bạo hành dã man người vợ đang mang thai ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Với những thương tích đã gây ra cho vợ, Trần Văn Luân - kẻ bạo hành vợ sẽ bị xử lý như thế nào? Việc nuôi con khi ly hôn được giải quyết ra sao? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2023
  Cùng gây ra hậu quả làm chết người nhưng pháp luật hình sự lại quy định tội giết người và vô ý làm chết người ở hai điều luật khác nhau. Vậy hai tội danh này được phân biệt như thế nào? Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng sẽ trao đổi cùng quý vị và các bạn trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2023
  Theo quy định Luật hôn nhân và gia đình, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn. Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trường hợp chung sống với nhau khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật TNHH A&H, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về hậu quả pháp lý khi tảo hôn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2023
  Việc một phi công có kết quả dương tính với chất cấm không chỉ gây ảnh hưởng đến cá nhân, đến hãng hàng không, đó còn là hành vi vi phạm pháp luật gây mất an toàn hàng không. Luật sư Đỗ Hồng Sơn, Văn phòng luật sư Tinh hoa Việt sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu những quy định về pháp luật liên quan đến vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2023
  Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về việc gia thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2023. Vậy cụ thể thủ tục thực hiện có đơn giản hay không? Bà Mạnh Thị Tuyết Mai, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế sẽ giúp quý vị và thính giả có thêm thông tin về vấn đề này để có thể thụ hưởng chính sách của nhà nước tốt nhất
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Thời gian qua, nạn rải đinh, vật sắc nhọn trên đường đã làm dư luận bức xúc, bởi bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân nếu chẳng may đâm xe vào vật sắc nhọn sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đường bộ. Đã có không ít người bị thương, thậm chí là tử vong khi đang lưu thông trên đường đâm phải đinh do những kẻ bất lương gây ra. Nhiều kẻ đã làm liều vì miếng cơm, manh áo nhưng đã để lại hậu quả đau lòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Khi chạy quá tốc độ cho phép, tùy các mức độ và hậu quả khác nhau mà người điều khiển xe ô tô đều có thể bị phạt. Trong chương trình hôm nay, luật sự Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ cung cấp thông tin về nội dung này
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Nhập cảnh trái phép là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Nhưng một số đối tượng bất chấp pháp luật vẫn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hoặc vì lợi ích kinh tế cá nhân, có những đối tượng vẫn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những đối tượng nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2023
  Vay tiền là giao dịch dân sự phổ biến diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không ít trường hợp xảy ra tình trạng người có nghĩa vụ trả tiền đã có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của mình. Xử lý hành vi trốn nợ như thế nào đúng theo quy định của pháp luật? Quy trình và người có hành vi trốn nợ có bị xử lý hình sự hay không? Hôm nay, luật sư Đinh Thị Trúc, Công ty luật Aladin sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Khi có thu nhập từ tiền công, tiền lương, cá nhân sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Thuế (TNCN) tạm nộp theo tháng và quyết toán theo năm. Thông thường việc quyết toán sẽ do cơ quan chi trả thu nhập thực hiện cho người nộp thuế nhưng cũng có trường hợp cá nhân phải tự thực hiện việc quyết toán thuế. Vậy trong trường hợp phải tự mình quyết toán thuế, chúng ta cần chú ý tới những quy định nào của pháp luật thuế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2023
  Ngày nay, các loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng. Thế nhưng không ít người vẫn tìm đến ma túy, thậm chí mua, bán, tổ chức cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy gây nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Vậy người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2023
  Trong thực tiễn công tác xét xử, có những trường hợp tuy gây thiệt hại cho xã hội, cho người khác nhưng lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong chương trình hôm nay, thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty luật Hồng Bách và cộng sự sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Thực trạng học sinh tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước xảy ra đánh nhau, tung clip trên mạng đang là vấn đề nhức nhối của xã hội đến mức cảnh báo. Điều đáng nói, hầu hết các vụ việc học sinh đánh nhau đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tất nhiên các nhà trường sẽ có biện pháp kỷ luật những học sinh có hành vi xấu như vậy, nhưng các em có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng sẽ trao đổi về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2023
  Trong thực tế có những quyết định của cơ quan hành chính nhà nước không được sự đồng tình của người dân, dẫn tới việc phải khởi kiện ra tòa án hành chính. Trong quá trình khởi kiện vụ án hành chính, người dân cần chú ý những gì? Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty luật Hồng Bách và cộng sự sẽ giúp tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2023
  Liên quan đến vụ 4 nữ tiếp viên hàng không "xách" ma tuý về Việt Nam, nhiều người đặt câu hỏi cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy là gì? Và khung hình phạt đối với những tiếp viên hàng không có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ cho biết về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2023
  Pháp luật hiện hành quy định người điều khiển mô tô, xe máy, ô tô không được phép có nồng độ cồn hay chất kích thích trong máu, trong hơi thở. Người điều khiển phương tiện vi phạm quy định này sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội tư vấn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2023
  Do kinh tế khó khăn, nhiều người đã phải đi vay nặng lãi. Tuy nhiên, do không thể trả được nợ, nhiều chủ nợ đã đe dọa, uy hiếp tinh thần người khác để xiết nợ khiến người đi vay hoặc thân nhân lo sợ. Không chỉ uy hiếp về mặt tinh thần, nhiều gia đình đã bị chủ nợ xiết bằng cách giữ tài sản. Vậy những hành vi nào được coi là cưỡng đoạt tài sản? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty luật Hừng Đông sẽ cung cấp thông tin về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2023
  Người trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc là các loại cây khác có chứa chất ma túy sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Nội dung này sẽ được luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng tư vấn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2023
  Trước sự việc trẻ vị thành niên có thai, sinh con, nhiều ý kiến cho rằng phải xử lý thật nghiêm khắc đối với những kẻ xâm hại tình dục trẻ vị thành niên. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ phân tích cụ thể những quy định của pháp luật về xâm hại tình dục trẻ vị thành niên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2023
  Khai thác cát trái phép không chỉ gây xói mòn, sạt lở bờ sông, tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, môi trường sinh thái, mà còn làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây khó khăn cho công tác phòng, chống thiên tai. Vậy theo quy định của pháp luật, mức xử phạt với các đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép ra sao? Liệu đã đủ sức răn đe hay chưa? Chương trình hôm nay, luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội sẽ cung cấp thông tin về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Kể từ ngày 1/1 năm nay, theo quy định của Luật cư trú, hộ khẩu giấy không còn được sử dụng. Vậy việc đăng ký thường trú, tạm trú sẽ thực hiện ra sao? Người dân cần chú ý những điều gì khi có việc cần tới hộ khẩu? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật A&H thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  Do ghen tuông không kiểm soát được hành vi dẫn đến việc xâm hại sức khỏe nhân phẩm của người khác, kẻ vi phạm cũng sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật về việc làm của mình. Theo luật sư, hành vi đổ xăng vào người khác rồi châm lửa là hành vi giết người, không phụ thuộc vào việc nạn nhân có chết hay không.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2023
  Bạo hành gia đình, bạo hành trẻ em là những hành vi đáng lên án. Mái ấm gia đình lẽ ra phải là nơi bình yên nhất thì đôi khi lại là nỗi kinh hoàng đối với nhiều người. Dư luận xã hội vô cùng phẫn nộ trước những vụ án bạo hành trẻ em trong thời gian gần đây. Trong chương trình hôm nay, luật sư Đinh Thị Trúc, Công ty luật Aladin sẽ trao đổi để các bạn hiểu thêm về việc xử lý hành vi bạo hành trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2023
  Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty luật TNHH Hừng Đông, Đoàn luật sư Tp. Hà Nội sẽ cung cấp các thông tin về vấn đề này....
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được gọi là sổ đỏ, là căn cứ pháp lý quan trọng thể hiện quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sổ đỏ khi được cấp lại có sự nhầm lẫn, sai sót về thông tin gây ra những phiền toái cho người chủ sử dụng. Pháp luật quy định như thế nào về việc điều chỉnh, đính chính thông tin trên sổ đỏ? Trong chương trình hôm nay, Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật A&H sẽ giúp ta tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/01/2023
  Theo quy định của pháp luật, những người tham gia đá gà ăn tiền sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng nêu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2022
  Vào mỗi dịp cuối năm, tình trạng sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép thường có những diễn biến phức tạp. Vậy dưới góc độ pháp lý, các hành vi trên sẽ bị xử lý thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ cung cấp thông tin cho quý thính giả về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2022
  Theo quy định cơ quan công an có thể mời, triệu tập người dân lên làm việc qua điện thoại hoặc tin nhắn hay không? Khi được cơ quan công an mời hoặc triệu tập lên làm việc, người dân cần chú ý tới những quy định gì để thực hiện cho đúng, tránh những rắc rối pháp lý có thể xảy ra. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật TNHH A&H, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2022
  Đã thành thông lệ, cứ vào các tháng cuối năm khi dịp Tết cận kề, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, cũng là lúc hàng lậu, hàng giả được các đối tượng xấu tuồn vào thị trường. Vậy theo quy định của pháp luật, các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả sẽ phải chịu phạt như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội sẽ nêu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2022
  Dấu hiệu vi phạm về hoàn thuế GTGT cần phải được nhận diện. Pháp luật quy định về việc xử lý sai phạm trong lĩnh vực này như thế nào? Ông Giang Văn Hiển, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra thuế, Tổng cục Thuế thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  Theo số liệu của Tổng cục thống kê, hiện nước ta có hơn 11,4 triệu người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 12% tổng dân số. Còn theo số liệu của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, khoảng 27% người cao tuổi có lương hưu và thu nhập ổn định, còn lại 73% khó khăn về tài chính, phải tự lao động nuôi sống bản thân hoặc đa phần phụ thuộc vào con cái. Vậy pháp luật quy định cụ thể về chế độ hưu trí và tử tuất với người tham gia Bảo hiểm xã hội như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Mặc dù lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn nhưng hoạt động cá độ vẫn diễn ra vào mỗi mùa giải bóng đá, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội. Những đối tượng có hành vi tổ chức cá độ bóng đá hoặc tham gia cá độ bóng đá sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật. Luật sư Trần Xuân Tiền, Văn phòng luật sư Đồng Đội thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  Khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một trong những yêu cầu người dân phải thực hiện đó là xin chữ ký xác nhận của các chủ đất liền kề, giáp ranh. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Người dân cần phải làm gì khi hàng xóm không ký giáp ranh? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật TNHH A&H, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các quy định của pháp luật dân sự về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  Tùy vào tính chất và mức độ của hành vi, đối tượng xúc phạm người khác trên mạng xã hội sẽ bị xử lý theo quy định. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ trả lời cụ thể nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ thường bị nhầm lẫn là một. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhận thức vấn đề này như thế nào cho chuẩn. Luật sư Nguyễn Thị Thu Hà, Phó giám đốc Công ty TNHH Luật tầm nhìn và liên danh thành viên Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ giúp hiểu hơn về hai khái niệm này:
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2022
  Vì quyền lợi của cá nhân, nhiều người con bất chấp đạo lý, táng tận lương tâm đã ra tay tàn độc với cha mẹ già. Hành vi con cái xúc phạm, mắng chửi, bạo hành, đánh đập cha mẹ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành? Chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Ngọc Đạt, Giám đốc Công ty luật Aladin sẽ phân tích giúp quí vị để có câu trả lời về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  Bên cạnh việc cấp bảo hiểm y tế cho các sĩ quan, chiến sĩ thì thân nhân quân nhân cũng được bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cấp bảo hiểm y tế, nhờ đó đã động viên tinh thần của các chiến sĩ đang ngày đêm canh gác bảo vệ Tổ quốc. Vậy khi đi khám, chữa bệnh, thân nhân quân nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả như thế nào? Đối với trường hợp tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục thì được hưởng quyền lợi ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  Hành vi uống rượu bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông rất nguy hiểm. Nhiều người đã không làm chủ được tay lái, tốc độ, khả năng phán đoán tình huống kém hơn so với lúc bình thường nên đã gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Những người uống rượu bia tham gia giao thông gây tai nạn sẽ bị xử phạt ra sao? Chương trình hôm nay, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Việc xác định đúng người, đúng tội khi xét xử người phạm tội đôi khi có những ranh giới hết sức mong manh. Trong thực tiễn có những trường hợp rất dễ gây nhầm lẫn, ví dụ như hành vi giết người chưa đạt và việc cố ý gây thương tích. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng sẽ giúp quý vị và các bạn có sự phân biệt cơ bản giữa hai trường hợp này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  Trong thời gian qua, tình hình tội phạm về trật tự xã hội, nhất là tội phạm về gây rối trật tự công cộng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án các đối tượng tập trung đông người, sử dụng hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho người khác và gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị địa phương, nhiều trường hợp đã cướp đi mạng sống của người khác. Những hành vi gây rối trật tự công cộng gây ra những hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính Pháp thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2022
  Việc thừa kế luôn làm phát sinh đồng thời quyền và nghĩa vụ của những người nhận thừa kế đối với người để lại di sản. Tuy nhiên, do người nhận thừa kế thường có xu hướng né thực hiện nghĩa vụ nên đây cùng là nguyên nhân xảy ra tranh chấp. Các khoản nợ nghĩa vụ mà người chết để lại sẽ được giải quyết ra sao? Các thừa kế sẽ phải có trách nhiệm như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, công ty luật TNHH A & H, Đoàn luật sư TP Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các quy định của pháp luật dân sự về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Đầu cơ, tích trữ, găm hàng là hành động của tổ chức hoặc cá nhân lợi dụng tình trạng khan hiếm, khó khăn về hàng hóa để tiến hành mua tích trữ hàng hóa đó và bán lại trên thị trường với giá cao hơn. Việc nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển hết hàng để đóng cửa, chờ lên giá để bán ra có gọi là găm hàng hay không? Việc đầu cơ, găm hàng hóa để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Ngọc Đạt, Giám đốc Công ty luật Aladin sẽ phân tích giúp chúng ta hiểu hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  Những đối tượng có hành vi giết người sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào trước pháp luật? Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự của hành vi giết người là bao lâu? Luật sư Trần Xuân Tiền, Tưởng văn phòng luật sư Đồng Đội sẽ tư vấn giúp quí vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Hiện nay, 100% quân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, nên khi đi khám, chữa bệnh thông thường hoặc khi mắc trọng bệnh, các cán bộ, chiến sĩ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả ở mức tối đa. Điều này đã giúp họ yên tâm công tác. Vậy khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở dân sự, quân nhân được thanh toán như thế nào? Trong trường hợp nghỉ phép hoặc khám, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký, có được Quỹ BHYT chi trả không? Trong chương trình hôm nay, Đại tá Trần Thanh Phương, Trưởng phòng BHYT – BHXH, Bộ Quốc phòng sẽ cho biết cụ thể về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang diễn ra mạnh mẽ ở các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong lĩnh vực thuế, việc khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử đã được triển khai từ nhiều năm nay và tiếp tục mở rộng các dịch vụ điện tử cung cấp cho người nộp thuế. Kể từ ngày 1/7 năm nay, hóa đơn điện tử được sử dụng ở phạm vi toàn quốc, mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Trong chương trình hôm nay, ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Tổng cục Thuế sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các quy định của pháp luật về chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Mua dâm, bán dâm là hoạt động trái pháp luật ở Việt Nam. Người bán dâm là đối tượng chịu nhiều rủi ro về bạo lực cả về thể xác lẫn tinh thần, đồng thời cũng có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong những năm qua, các tội phạm về mại dâm có xu hướng tăng lên cả về số vụ và tính chất, mức độ nghiêm trọng, gây ra nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và gây bức xúc dư luận. Pháp luật quy định thế nào về hành vi mua bán dâm? Người môi giới mại dâm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2022
  Phóng hỏa đốt nhà là một hành vi đặc biệt nguy hiểm vì đe dọa, xâm phạm về tài sản và quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của con người. Vậy, người có hành vi phóng hỏa đốt nhà phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Hưng, giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Quỹ bảo hiểm y tế có vai trò bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở. Việc quản lý Quỹ bảo hiểm y tế được thực hiện tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu, chi và được Nhà nước bảo hộ. Tuy nhiên trên thực tế vẫn tồn tại những hành vi gian lận bảo hiểm y tế. Vậy hành vi nào được coi là gian lận bảo hiểm y tế? Hình phạt đối với tội phạm gian lận bảo hiểm y tế được quy định như thế nào? Đó là điều luật sư Nguyễn Văn Hưng, giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng tư vấn trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  Do mân thuẫn cá nhân mà đăng tải những thông tin lên mạng xã hội của người khác với mục đích bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm thì phạm tội gì? Đây có phải là hành vi làm nhục người khác và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Trong chương trình hôm nay, luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng luật sư Tinh thông luật sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Thời gian gần đây, nhu cầu làm đẹp ngày càng được quan tâm, có cầu ắt có cung. Lợi dụng tình hình này, các cơ sở thẩm mỹ, spa mọc lên như “nấm sau mưa”, trong đó có không ít cơ sở hoạt động chui, không được cấp giấy phép và cũng không ít vụ tai nạn do phẫu thuật thẩm mỹ tại đây. Vậy dấu hiệu nhận biết những cơ sở nào đã được cấp giấy phép kinh doanh? Chẳng may nếu xảy ra hậu quả, người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Thời gian qua, tình trạng chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông ngày càng gia tăng. Các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông như vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí một số đối tượng côn đồ, hung hãn còn thách thức pháp luật, sẵn sàng ra tay với các cảnh sát giao thông. Trong chương trình hôm nay, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng VP luật sư Đồng Đội đề cập vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước những vụ cháy vừa xảy ra đã cho thấy sự nguy hiểm của “giặc lửa”, nếu không có ý thức phòng, chống sẽ để lại hậu quả vô cùng đau lòng. Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ cho biết cụ thể nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  Danh dự, nhân phẩm là những giá trị gắn với nhân thân của một con người và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày việc làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác vẫn diễn ra. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty luật Aladin sẽ trao đổi giúp quý vị thính giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Thời gian gần đây, cơ quan chức năng phát hiện một số đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển chất nổ trái phép. Dù cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền, tư vấn phát luật cũng như đưa ra nhiều giải pháp xử lý, trong đó có những mức án hình sự nghiêm khắc, nhưng một số đối tượng vẫn ngang nhiên vi phạm pháp luật. Vậy việc mua bán, sử dụng trái phép chất nổ bị xử lý như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ trao đổi nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Việc chuyển tiền nhầm hoặc sai tài khoản không hề hiếm trên thực tế. Điều nhiều người băn khoăn nhất khi gặp tình huống này là có lấy lại được tiền hay không? Người nhận được tiền chuyển nhầm, nếu không trả lại có phải chịu trách nhiệm gì không? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Cùng với sự phát triển, quá trình giao lưu quốc tế, các cuộc hôn nhân giữa những người khác quốc tịch cũng không còn quá xa lạ. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về trình tự, thủ tục mà các cặp đôi khác quốc tịch phải thực hiện để đăng ký kết hôn? Luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng luật sư Đồng đội sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Hành vi xâm phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác đang ngày càng có xu hướng gia tăng cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Hiện nay, việc xâm phạm quyền riêng tư cá nhân còn bị công khai hơn khi mạng xã hội ngày càng phát triển. Vậy hành vi xâm phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác bị xử lý như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Diệp Năng Bình, văn phòng luật sư Tinh thông luật sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Việc giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 15/2022 trên hàng hóa dịch vụ thiết yếu có mức bao phủ chính sách rất rộng tới hầu hết người tiêu dùng. Ngày 20/6/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 15/2022, để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai miễn giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội. Trong chương trình hôm nay, bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế sẽ giúp chúng ta hiểu rõ các quy định về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc một bé trai 3 tuổi ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị đối tượng Nguyễn Trường Giang dùng dây giày siết cổ, sau đó nhốt cháu bé trong tủ cấp đông. Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại (Công ty luật TNHH Hừng Đông), dù cho có mâu thuẫn hay động cơ, mục đích nào thì hành vi phạm tội của Nguyễn Trường Giang cũng thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ, đáng bị lên án và cần phải nghiêm trị trước pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  Khi gia đình không hạnh phúc, người ta thường nghĩ đến việc chia tay. Vậy quyền lợi của con cái liệu có được đảm bảo không khi bố mẹ chia lìa, gia đình tan vỡ? Bố mẹ phải có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác như thế nào để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con cái? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty luật Aladin sẽ trao đổi để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2022
  Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có hiệu lực từ 01/7/2013, quy định về xử phạt vi phạm hành chính và các biện pháp xử lý hành chính. Trong hệ thống pháp luật hành chính có quy định về các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hành chính không? Cách thức xin giảm nhẹ trách nhiệm hành chính được quy định như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các quy định của pháp luật hành chính về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2022
  Thời gian qua, tình trạng bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em tại một số địa phương đang xảy ra theo chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp, táo tợn, liều lĩnh và nhiều thủ đoạn tinh vi khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Nhất là trong dịp hè vừa qua, khi nhiều cha mẹ phải đi làm từ sáng đến chiều, để con cái ở nhà một mình, không có ai trông nom, là kẽ hở để những kẻ gian lợi dụng. Những hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật? Chương trình hôm nay, luật sư Diệp Năng Bình, VP Luật sư tinh thông luật sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể tự vệ được nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong những năm gần đây, hành vi này ngày càng gia tăng với hình thức táo tợn hơn. Hình phạt nào cho các đối tượng có hành vi cướp tài sản? Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Thời gian qua, không ít vụ chống người thi hành công vụ khiến dư luận bức xúc. Chống người thi hành công vụ là hành vi trái pháp luật. Nhưng trên thực tế, vẫn còn rất nhiều người dân chưa lường hết hậu quả mà mình gây ra khi chống người thi hành công vụ. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại sẽ cung cấp thông tin liên quan đến lĩnh vực này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2022
  Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Do vậy, giấy phép xây dựng chính là căn cứ pháp lý căn bản giúp cơ quan quản lý nhà nước, quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch, đúng thiết kế đô thị được duyệt. Vậy những công trình nào cần xin giấy phép xây dựng? Cá nhân, tổ chức có hành vi xây dựng không phép, trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  Từ ngày 01/7/2022, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khác phải sử dụng hóa đơn điện tử. Quy định này sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và cơ quan thuế. Vậy, trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, người dân, doanh nghiệp cần chú ý những quy định gì? Thạc sĩ luật học Nguyễn Đức Ngọc, giảng viên khoa Pháp luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  Chưa khi nào việc quảng cáo bán hàng ở trên các trang mạng xã hội hoặc trên youtobe lại loạn như hiện nay. Điều đáng nói, không ít trang mạng xã hội đã lấy hình ảnh không được phép để quảng cáo khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận. Đáng lo ngại gần đây không chỉ người nổi tiếng mà bất kì người dân bình thường nào cũng có thể trở thành đối tượng để một số tổ chức, cá nhân lợi dụng, khai thác trái phép hình ảnh cá nhân dưới nhiều hình thức. Vậy những cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh trái phép bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tuy không phổ biến nhưng lại gây ảnh hưởng xấu tới môi trường làm việc, gây ra sự lo lắng, căng thẳng, ảnh hưởng về tâm lý cho nạn nhân, dẫn đến môi trường làm việc không an toàn, hiệu suất làm việc và năng suất lao động bị giảm sút. Thế nào là quấy rối tình dục? Biểu hiện quấy rối nơi công sở ra sao? Hành vi quấy rối sẽ bị xử lý như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội sẽ tư vấn trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  Đạo hiếu là một nét văn hóa của người Việt nhưng trên thực tế vẫn có những câu chuyện đáng buồn khi con cái trong nhà chửi mắng, thậm chí đánh đập cha mẹ. Pháp luật cũng có hình phạt thích đáng đối với những đối tượng ngược đãi cha mẹ. Trong chương trình hôm nay, luật sư Trần Xuân Tiền sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Theo quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với các tòa nhà cao từ 5 tầng trở lên, trong đó có chung cư là phải có hệ thống báo cháy tự động. Nhưng thực tế, hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở nhiều khu chung cư vẫn đang là mối lo ngại của nhiều người dân. Vậy cụ thể quy định về phòng cháy, chữa cháy nhà chung cư như thế nào? Luật sư Nguyễn Văn Hưng tư vấn:
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Mới đây mạng xã hội đăng tải một clip phản ảnh việc một cơ sở lưu trú tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng có lắp camera tại phòng tập thể với sức chứa 8 người. Chủ nhân clip cũng lo lắng những hình ảnh riêng tư trong phòng ngủ tập thể này có thể bị phát tán, gây ảnh hưởng đến đời tư. Sự việc này đã gây nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề: các cơ sở lưu trú có được lắp thiết bị camera, lắp đặt ở vị trí nào cho đúng luật? Đó là điều mà luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng sẽ tư vấn cho quý thính giả trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, hiện toàn thành phố Hà Nội có khoảng 930 nhà chung cư đi vào vận hành. Tuy nhiên, các chung cư còn tồn tại và nổi lên các vấn đề như: tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì 2%, chưa bầu ra ban quản trị tòa nhà, hoặc có chung cư có ban quản trị nhưng lại để xảy ra mâu thuẫn với cư dân về việc quản lý và sử dụng quỹ bảo trì. Vậy việc quản lý, sử dụng nhà chung cư được quy định như thế nào? Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa thông tin về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  Theo Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm cả nước phát hiện khoảng 2.000 vụ bạo hành trẻ em. Trong đó hơn 90% số vụ việc xảy ra do người thân, quen với nạn nhân gây ra. Những vụ việc được đưa ra ánh sáng thường có hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng còn rất nhiều các vụ việc có biểu hiện xâm hại, bạo hành trẻ em chưa được phát hiện, xử lý. Vậy hành vi bạo hành trẻ em sẽ bị pháp luật xử lý thế nào? Trường hợp bạo hành trẻ em dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là chết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ra sao? Trong chương trình hôm nay, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Thời gian qua, những vụ tai nạn giao thông do người lái xe trong tình trạng say xỉn diễn ra ngày một nhiều. Theo nghiên cứu của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, có đến 70% số vụ tai nạn giao thông là do lái xe sử dụng rượu bia. Điều này đang gây hoang mang cho những người tham gia giao thông. Pháp luật đã có nhiều chế tài để xử lý hành vi vi phạm này, nhưng vụ việc vi phạm vẫn cứ liên tiếp xảy ra. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty luật Aladin sẽ trao đổi thêm về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  Khi hết tuổi lao động, lương hưu sẽ là khoản thu nhập chính của người tham gia bảo hiểm xã hội. Còn những người công tác trong quân đội, là một ngành đặc thù, lương hưu sẽ được tính như thế nào, đặc biệt là những lao động nữ, lương hưu được tính ra sao khi nhà nước có sự điều chỉnh về cách tính lương hưu? Trong chương trình hôm nay, Thượng tá Nguyễn Văn Quảng, Phó trưởng phòng chế độ chính sách, bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng sẽ thông tin đến quý vị thính giả về những nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2022
  Thời gian gần đây, tình trạng lập tài khoản Facebook mạo danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để bôi xấu, trục lợi khá phổ biến. Không ít người đã khốn khổ vì bị tài khoản ảo này bôi nhọ. Hành vi lập tài khoản mạo danh trên mạng xã hội để bôi nhọ đã gây không ít bất bình trong xã hội. Vậy đối tượng có hành vi này bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ cho biết cụ thể về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Khi chuyển nhượng, sang tên nhà đất, cả người mua và người bán cũng như người tặng, cho đều phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước nhưng không phải ai cũng nắm rõ những quy định của pháp luật về vấn đề này. Vậy khi chuyển nhượng nhà đất, người dân phải nộp những khoản thuế, phí nào? Các loại thuế này tính trên giá chuyển nhượng thực tế hay theo bảng giá do nhà nước quy định? Nếu kê khai thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế thì có bị xử lý không? Trong chương trình hôm nay, bà Lý Thị Hoài Hương, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế với doanh nghiệp nhỏ và vừa hộ kinh doanh cá nhân, Tổng cục Thuế để cung cấp các thông tin cần thiết về vấn đề này cho quý vị thính giả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2022
  Trong cuộc sống có những sự việc xảy ra ngoài sự mong muốn, gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Việc bồi thường trong những trường hợp như thế này được pháp luật quy định ra sao? Nếu hai bên không thống nhất được với mức bồi thường thì giải quyết như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật Hồng Bách và cộng sự sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  Súng tự chế là một loại vũ khí có kết cấu đơn giản nhưng độ sát thương cũng rất cao, tương đương với các loại súng chuyên dụng. Hiện nay, ở một số địa phương có tình trạng người dân lạm dụng loại súng này phục vụ việc săn bắn, kéo theo đó là những nguy hại khôn lường. Nguy hiểm là thế nhưng thời gian gần đây tình trạng chế tạo và tàng trữ súng trái phép đang có dấu hiệu gia tăng. Vậy những đối tượng chế tạo, sử dụng, tàng trữ súng trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật? Đây là nội dung được luật sư Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc Công ty luật Hợp Danh The Light sẽ tư vấn trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Khi tham gia quân ngũ, nhiều chiến sĩ và thân nhân rất muốn biết cụ thể về chế độ bảo hiểm xã hội của bản thân hoặc con em mình. Trong chương trình hôm nay, Thượng tá Nguyễn Văn Quảng, Phó trưởng phòng Chế độ, chính sách – Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng sẽ thông tin đến quý vị thính giả về những nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  Những năm gần đây, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang trở nên báo động. Không chỉ gây thiệt hại đối với nhà nước và công dân mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng an ninh, trật tự xã hội.