• image

  Cầm tay chỉ luật

  Chương trình " Cầm tay chỉ luật" là một kho thông tin hữu ích liên quan đến những vấn đề pháp luật mà chúng ta thường hay gặp trong cuộc sống. Mỗi chương trình sẽ là một trang kiến thức pháp luật hữu ích cho mỗi người.
Chương mới nhất
 • 13/01/2021
  Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề, kéo theo đó là lo lắng của người tiêu dùng về vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng. Hàng giả xuất hiện ở khắp nơi và có mặt ở nhiều phân khúc của thị trường. Đặc biệt, những tháng cận tết chính là thời điểm các đối tượng bán hàng giả tung hoành, gia tăng cả về khối lượng lẫn chủng loại hàng hóa khiến người tiêu dùng như rơi vào mê trận và nhiều doanh nghiệp chân chính bị thiệt hại. Vậy theo quy định của pháp luật các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả sẽ phải chịu hình phạt như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Hưng, phó giám đốc Công ty luật Hợp Danh The Light sẽ nêu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Sau hơn 7 năm thi hành Luật Giám định tư pháp, công tác giám định tư pháp đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên luật này cũng bộc lộ nhiều bất cập trước những yêu cầu mới của đời sống xã hội, của hoạt động tố tụng và trước yêu cầu thực tiễn của công tác giám định tư pháp và đặc biệt là để áp dụng những yêu cầu đấu tranh, phòng chống tham nhũng trong tình hình mới. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp đã được Quốc hội thông qua ngày 10/06/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2020
  Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137 về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định với nhiều điểm mới đã tạo ra sự quan tâm đặc biệt trong dư luận. Có rất nhiều người ủng hộ vì cho rằng đây là nhu cầu thực tế của người dân. Nhưng cũng có nhiều ý kiến lo ngại về nguy cơ cháy nổ, gây ô nhiễm, mất an ninh trật tự khi mà cá nhân, tổ chức có thể được sử dụng pháo trong một số trường hợp. Vậy những đối tượng nào được đốt pháo? Và được đốt những loại pháo nào? Luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin về những quy định trong việc quản lý, sử dụng pháo...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2020
  Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng do mắc bệnh tâm thần sẽ được hưởng khoan hồng của Pháp luật". Tuy nhiên, trong thực tế có không ít những kẻ phạm tội, lợi dụng quy định này đã làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh sự trừng phạt của Pháp luật. Trong trường hợp này, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, họ sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty Luật TNHH Hừng Đông sẽ cùng trao đổi với chúng ta về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2020
  Những năm gần đây, việc cá nhân, tổ chức tự ý sử dụng hình ảnh của người khác để quảng cáo sản phẩm ngày càng phổ biến trên mạng xã hội. Những nghệ sĩ nổi tiếng hay những gương mặt đang thu hút truyền thông càng dễ trở thành nạn nhân để các đối tượng sử dụng trái phép hình ảnh với mục đích thương mại. Pháp luật quy định như thế nào về việc tổ chức, cá nhân tự ý sử dụng hình ảnh của người khác? Và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight sẽ giải đáp về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Thời gian qua cơ quan công an đã triệt phá được hàng trăm băng nhóm cho vay nặng lãi. Có những băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 180% một năm, thế nhưng vẫn còn nhiều người dân sập bẫy cho vay nặng lãi, nhiều người phải dời bỏ nhà cửa, thậm chí tự tử vì không trả được nợ. Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Công ty Luật Hợp Danh The Light sẽ giúp hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật xử lý hành vi cho vay nặng lãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Trong số các gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có không ít người đã lấn chiếm, cơi nới sử dụng phần đất kế bên, nên xảy ra tình trạng diện tích đất thực tế sử dụng nhiều hơn diện tích đã được cơ quan nhà nước công nhận. Vậy trường hợp nào phần đất dôi dư được cấp giấy chứng nhận? Luật sư Giang Hồng Thanh- Văn phòng Luật sư Giang Thanh sẽ cung cấp các thông tin xoay quanh nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Nhà đất là một tài sản có giá trị, không ít gia đình đã thế chấp nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng, đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên trong quá trình này cũng đã nảy sinh không ít vướng mắc. Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Trong những ngày qua, cùng với những thông tin, hình ảnh cập nhật chính xác liên tục về tình hình bão lũ ở miền Trung thì trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt về thiên tai ở khu vực này. Không chỉ tung tin thất thiệt, những đối tượng này còn sử dụng hình ảnh của những người đang làm công tác từ thiện nhằm mục đích trục lợi. Việc tung tin giả hay lợi dụng người nổi tiếng để trục lợi trong những ngày bão lũ vừa qua khiến cho nhiều người hoang mang. Những đối tượng tung tin thất thiệt về mưa lũ, lợi dụng hình ảnh của người nổi tiếng kêu gọi quyên góp cho đồng bào vùng lũ để trục lợi sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng văn phòng luật sư đồng đội phân tích rõ hơn về những hành vi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Mại dâm là hoạt động trái pháp luật ở Việt Nam. Vậy pháp luật quy định như thế nào về hành vi mua bán dâm? Người môi giới mại dâm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Cần phát triển các hệ thống dịch vụ hỗ trợ người bán dâm và nạn nhân bị mua bán dâm như thế nào để họ có thể sớm hòa nhập với cộng đồng? Trong chương trình ngày hôm nay, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp quý vị tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Trong cuộc sống, khi xảy ra những mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm thì nhiều người đã có những hành động, lời lẽ đe dọa đến tính mạng khiến người khác cảm thấy lo sợ. Vậy hành vi này có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không? Đối với hành vi đe dọa giết người thể hiện bằng lời nói, hành động như tuyên bố bằng lời, viết thư, vẽ hình hoặc đe dọa bằng súng, dao, gậy khiến người khác cảm thấy hoảng loạn, lo lắng, sợ sệt có bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Luật sư Hoàng Trọng Giáp, giám đốc Công ty Luật Hoàng Gia sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Để hỗ trợ đồng bào một số tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân kêu gọi từ thiện. Tuy nhiên, việc ủng hộ, từ thiện, cứu trợ như thế nào cho đúng quy định của pháp luật? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Ngày 12/10 vừa qua, một cháu bé 5 tuổi đã tự treo cổ mình dẫn đến bất tỉnh, dù được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng tất cả đã quá muộn, cô bé tử vong. Đây không phải là trường hợp duy nhất trẻ em gặp nguy hiểm vì học theo youtobe. Cũng có trường hợp đứt mạch máu vì dùng tay đập vỡ cửa kính giống các clip trên mạng. Những nội dung bẩn, độc hại ngày càng xuất hiện nhiều trên youtobe khiến phụ huynh học sinh lo lắng. Vậy những đối tượng đưa nội dung độc hại lên mạng sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty Luật TNHH Hừng Đông sẽ cung cấp thông tin về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  "Lối đi" là một trong những vấn đề tranh chấp đất đai phổ biến giữa những người hàng xóm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về lối đi và việc sử dụng lối đi, những tranh chấp liên quan đến lối đi sẽ được xử lý ra sao? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Theo thống kê, Việt Nam đang đứng top đầu những nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia trên Thế giới. Năm 2016, mức tiêu thụ rượu bia tính theo đầu người trên 15 tuổi, quy ra cồn nguyên chất là 8,3 lít. Uống rượu bia nhiều không chỉ gây hại cho sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, mà còn gặp rất nhiều bất lợi về pháp lý. Vậy cụ thể đó là những rủi ro pháp lý nào mà người sử dụng rượu bia sẽ gặp phải? Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ giúp chúng ta tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid 19 sẽ được gia hạn nộp thuế, nộp tiền sử dụng đất. Vậy những loại thuế nào được gia hạn và thủ tục cần những gì? Bà Lê Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế thông tin cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Mỗi một vụ án hình sự lại có tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau, việc giải quyết một vụ án hình sự là khó khăn và phức tạp. Theo quy định của pháp luật, quy trình giải quyết 1 vụ án Hình sự phải trải qua các bước cơ bản nào để tránh oan sai? Luật sư Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc, Công ty Luật Aladin cung cấp các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Bạn biết gì về các quy định liên quan tới nơi cư trú của mình? Đi ra nước ngoài, đi công tác có cần khai báo tạm vắng hay không? Đăng ký thường trú ở Hà Nội có khó khăn gì? Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật Hồng Bách và cộng sự thông tin các quy định của Luật Cư trú.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Theo Luật giao thông đường bộ, hành vi lấn chiếm lòng lề đường được xác định là “hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ”. Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng đội nêu các quy định về sử dụng vỉa hè, lòng đường và chế tài xử lý hành vi vi phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Trong những trường hợp đặc biệt như khi khám chữa bệnh phải chuyển tuyến hoặc sử dụng phương tiện vận chuyển, quân nhân có được bảo hiểm y tế chi trả không? Đại tá Trần Thanh Phương, Trưởng phòng Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cung cấp thông tin về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Những năm gần đây, các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng đa dạng. Ngoài các kênh lừa đảo truyền thống trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xuất khẩu lao động, xin việc… thì tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các website, mạng xã hội... cũng trở nên phổ biến và tinh vi hơn. Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlighet cho biết cụ thể thế nào là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cũng như hình thức xử lý của pháp luật đối với hành vi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Hiện nay, khá dễ để mua bán, trao đổi những loại hóa chất kịch độc nên đã có không ít vụ đầu độc giết người. Những ai được phép buôn bán hóa chất, đặc biệt là hóa chất độc hại? Người bán hóa chất có nghĩa vụ gì khi bán những loại hóa chất kịch độc? Hành vi buôn bán hóa chất trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Phạm Thị Thu, Công ty Luật số 1 Hà Nội trao đổi cụ thể về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Không chỉ những nghệ sĩ nổi tiếng, những gương mặt đang thu hút truyền thông mà kể cả người bình thường cũng có thể bị các đối tượng sử dụng trái phép hình ảnh với mục đích thương mại. Vậy pháp luật quy định thế nào về việc cá nhân, tổ chức tự ý sử dụng hình ảnh của người khác? Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight thông tin các quy định của pháp luật
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Thời gian vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm tra hành chính và xử lý các hành vi vi phạm. Không chỉ bị cảnh sát giao thông dừng xe để kiểm tra giấy tờ mà trong cuộc sống có lẽ không ít lần chúng ta đã được công an khu vực đi từng hộ dân để kiểm tra giấy tờ tùy thân. Đây là một trong những hình thức thực hiện việc kiểm tra hành chính của cơ quan chức năng đối với các tổ chức, cá nhân. Tuy được kiểm tra nhiều lần song không phải ai cũng hiểu rõ các quy định về kiểm tra hành chính. Dẫn tới thực hiện không đúng hoặc bị cơ quan chức năng áp dụng không đúng. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền kiểm tra hành chính người dân và doanh nghiệp? Người dân cần lưu ý gì khi bị kiểm tra hành chính? Luật sư Lê Văn Hà, Công ty TNHH Tư vấn IPath thông tin các quy định pháp luật liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Vật chứng cần phải được thu thập, bảo quản và xử lý đúng quy trình, tránh việc phá hủy niêm phong, thay đổi thực trạng vật chứng, ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Vậy quy trình niêm phong vật chứng được quy định như thế nào? Cơ quan nào được tiến hành niêm phong vật chứng? Thời hạn niêm phong kéo dài bao nhiêu lâu? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật Số 1 Hà Nội sẽ thông tin các quy định của Pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hai trong nhiều trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ. Thế nhưng có những trường hợp nào không phải nộp lệ phí trước bạ? Mức thu tối đa là bao nhiêu? Tỷ lệ tính cụ thể như thế nào? Thạc sỹ Luật học Nguyễn Đức Ngọc, giảng viên khoa Pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội thông tin những điểm cần chú ý khi nộp lệ phí trước bạ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Luật An ninh mạng quy định như thế nào về việc đăng tải hình ảnh cá nhân của người khác lên không gian mạng xã hội? Đăng tải hình ảnh khi chưa được phép, hay xuyên tạc, đăng thông tin sai sự thật sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp sẽ thông tin các quy định của Pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Nghiên cứu Quốc gia gần nhất về bạo lực gia đình đối với phụ nữ do Tổng cục Thống kê phối hợp Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho thấy: 58% phụ nữ đã lập gia đình hay từng lập gia đình đã gặp phải ít nhất một trong ba loại hình bạo lực (thể xác, tình dục, tinh thần) vào một thời điểm nào đó trong đời. Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các hình thức xử lý hành vi bạo lực gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền, hoặc ký gửi, ký chờ hồ sơ mua bán quyền sử dụng đất, hay còn gọi là giao dịch công chứng treo khá phổ biến bởi thủ tục nhanh gọn. Thực ra, đây là một giao dịch giả tạo để che đậy một giao dịch khác. Luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng Luật sư Tinh Thông cung cấp các thông tin pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Mua bán nội tạng của con người là hành vi bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà một số đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Vậy hình phạt nào dành cho những kẻ cố tình mua bán nội tạng người? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông thông tin các quy định pháp luật liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Những ngày vừa qua, dư luận vô cùng phẫn nộ trước thông tin một phụ huynh ở thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã đánh một trẻ nhỏ ở trường mầm non. Người đánh đập, bạo hành trẻ nhỏ sẽ bị xử lý như thế nào? Đối với hành vi biết người khác bạo hành trẻ em mà không can thiệp có bị xử lý không? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty luật số 1 Hà Nội thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định pháp luật về xử lý người săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Hợp đồng vay tiền là một trong những hợp đồng dân sự phổ biến hiện nay. Khi đến hạn mà người vay không trả tiền, ngoài các trường hợp là vi phạm nghĩa vụ dân sự thông thường thì cũng có thể liên quan đến trách nhiệm hình sự khi người vay thực hiện một số hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch cung cấp các thông tin pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Những Đề thi nào thuộc danh mục tài liệu tối mật của nhà nước? Những người có hành vi làm lộ đề, lọt đề thi sẽ bị xử phạt như thế nào? Có phạm tội gian lận trong thi cử hay không? Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Nhiều khi chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà các đối tượng đã sử dụng hung khí chém nạn nhân không thương tiếc, gây thương tích nặng cho nạn nhân, thậm chí gây tử vong. Hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe người khác sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Thương mại điện tử phát triển cũng tạo cơ hội cho hàng giả, hàng nhái chen chân trên các sàn giao dịch. Vậy các sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm pháp lý như thế nào khi để các tổ chức, cá nhân buôn bán hàng giả, hàng nhái trên sàn của mình? Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, hủy hoại sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội. Pháp luật quy định hình phạt trừng trị nghiêm khắc đối với những đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy như thế nào? Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch thông tin cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta, động viên, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo. Vậy đối tượng nào được xét đặc xá? Tha tù trước thời hạn khác đặc xá như thế nào? Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch nêu các quy định của Luật Đặc xá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật Hồng Bách và cộng sự thông tin quy định của pháp luật về căn cước công dân, việc cấp mới, cấp đổi, sử dụng căn cước công dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Đánh ghen được hiểu là lời nói, hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ hoặc chồng mình. Đã có không ít những vụ đánh ghen kinh hoàng xảy ra. Dưới góc nhìn của dư luận xã hội, thì nhiều người tỏ ra đồng cảm và bênh vực những người bị phản bội, nhưng cũng có không ít người phản đối hành động này vì cho rằng đó không phải là hành vi văn minh. Những hành vi đánh ghen có thể khiến chính những người trong cuộc phải vướng vào vòng lao lý vì cố ý gây thương tích hay làm nhục người khác. Luật sư Phạm Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính pháp thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Thời hạn tạm giam, tạm giữ để phục vụ điều tra được quy định như thế nào? Người thân có được thăm nom trong thời hạn tạm giam, tạm giữ hay không? Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch thông tin các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Những công trình nào sẽ phải xin cấp phép xây dựng? Hồ sơ xin cấp phép gồm những giấy tờ gì? Nếu xây dựng không phép hoặc sai với giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý ra sao? Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội giải đáp cụ thể vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể. Vậy khi làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần chú ý những điểm gì? Luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty Luật Aladin nêu các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Gần đây, đã có nhiều vụ tai nạn trong trường học xảy ra khiến học sinh thương vong. Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi trường học mất an toàn? Trong những trường hợp nào phụ huynh có thể khởi kiện nhà trường khi cho rằng: môi trường học tập mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh? Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Với sự phát triển của mạng xã hội, ai cũng có thể đăng tải những nội dung thể hiện các trạng thái cảm xúc, suy nghĩ trên tài khoản cá nhân của mình hoặc của người khác. Tuy nhiên, khi đặt điều, vu khống hay nói xấu người khác trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự. Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Tội xâm hại, dâm ô đối với trẻ em sẽ phải chịu khung hình phạt như thế nào? Đối với người chưa đủ tuổi thành niên mà thực hiện giao cấu với trẻ từ 13 - 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc công ty Luật Hoàng Sa sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2020
  Luật An ninh mạng quy định như thế nào về việc đăng tải hình ảnh cá nhân của người khác lên không gian mạng xã hội? Đăng tải hình ảnh khi chưa được phép, hay xuyên tạc, đăng thông tin sai sự thật sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp thông tin các quy định của pháp luật liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  Pháp luật quy định thế nào về việc cá nhân, tổ chức tự ý sử dụng hình ảnh của người khác? Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Vật chứng cần phải được thu thập, bảo quản và xử lý đúng quy trình, tránh việc phá hủy niêm phong, thay đổi thực trạng vật chứng ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Vậy quy trình niêm phong vật chứng được quy định như thế nào? Cơ quan nào được tiến hành niêm phong vật chứng? Thời hạn niêm phong kéo dài bao nhiêu lâu? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc công ty luật Số 1 Hà Nội thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2020
  Đề thi có thuộc danh mục tài liệu tối mật của nhà nước? Những người có hành vi làm lộ đề, lọt đề thi sẽ bị xử phạt như thế nào? Có phạm tội gian lận trong thi cử hay không? Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức sẽ phải chịu mức hình phạt như thế nào? Những người sử dụng giấy tờ bằng cấp giả có bị xử lý hay không? Luật sư Phạm Văn Đàm, Công ty Luật hợp danh Hoàng Đàm và Toàn cầu cung cấp thông tin về các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Theo thống kê, mỗi ngày, hơn 720.000 hình ảnh xâm hại trẻ em bị đưa lên mạng với hầu hết hình ảnh bạo lực, xâm hại tình dục. Vậy cụ thể luật pháp quy định như thế nào về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng? Những hành vi xâm hại trẻ em qua mạng xã hội sẽ bị xử phạt ra sao? Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp thông tin các quy định pháp lý về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Nhiều khi chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà các đối tượng đã sử dụng hung khí chém nạn nhân không thương tiếc, gây thương tích nặng cho nạn nhân, thậm chí gây tử vong. Hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe người khác sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Pháp luật quy định như thế nào về hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở các khu chung cư cao tầng? Nếu vi phạm thì chủ đầu tư và người dân sinh sống sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Từ sản phẩm thương hiệu cao cấp đến những mặt hàng tiêu dùng bình dân đều có thể bị làm giả tinh vi rồi trà trộn, bán cho người tiêu dùng. Đặc biệt khi người dân mua hàng trên mạng xã hội dễ mua phải hàng giả, hàng nhái vì không được kiểm tra trực tiếp. Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết các quy định về xử lý những đối tượng bán hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ bị xử lý như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2020
  Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 04 hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch năm 2015. Thông tư có điểm gì đáng chú ý xung quanh việc khai sinh hay việc đặt tên cho con? Luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2020
  Khi muốn kết thúc hôn nhân thì thủ tục để tiến hành ly hôn cần phải trải qua những khâu nào, cần những giấy tờ gì? Những điểm cần lưu ý khi tiến hành ly hôn được luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2020
  Trong trường hợp cha mẹ không để lại di chúc thì việc chia di sản thừa kế được quy định như thế nào? Con nuôi có được chia tài sản bố mẹ để lại hay không? Luật sư Nguyễn Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp thông tin các quy định của pháp luật dân sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2020
  Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 94/2019 quy định về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Nghị quyết chính thức có hiệu lực thi hành từ 01/7/2020 và được tổ chức thực hiện trong thời hạn 03 năm kể từ ngày 01/7/2020. Vậy cụ thể những đối tượng nào được khoanh nợ thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế? Điều kiện để được khoanh nợ, xóa nợ là gì? Ông Đoàn Xuân Toản, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý nợ, Tổng cục Thuế thông tin các quy định cụ thể của Nghị quyết số 94/2019.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2020
  Đăng ký khai sinh cho con nhưng không muốn ghi tên bố hoặc mẹ vào giấy khai sinh có được không? Thủ tục khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi tiến hành như thế nào? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 01, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nêu các quy định cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2020
  Nhiều người vẫn mặc nhiên nghĩ rằng nếu thuộc hàng thừa kế thì chắc chắn mình sẽ được hưởng tài sản của người thân để lại. Thế nhưng theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay, vẫn có trường hợp bị truất quyền thừa kế. Luật sư Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn