• image

  Cầm tay chỉ luật

  Chương trình " Cầm tay chỉ luật" là một kho thông tin hữu ích liên quan đến những vấn đề pháp luật mà chúng ta thường hay gặp trong cuộc sống. Mỗi chương trình sẽ là một trang kiến thức pháp luật hữu ích cho mỗi người.
Chương mới nhất
 • 15/09/2021
  Trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ lao động, quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động không thể lúc nào cũng ổn định theo đúng thỏa thuận cũng có khi xảy ra bất đồng và mâu thuẫn. Những mâu thuẫn này chủ yếu đến từ quyền và lợi ích của hai bên. Mâu thuẫn tích tụ có thể xảy đến tranh chấp kéo dài nhưng rất nhiều người trong cuộc còn không biết cách giải quyết như thế nào cho đúng. Khi xảy ra tranh chấp như vậy chúng ta cần xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty luật Aladin sẽ trao đổi giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2021
  Mạng xã hội phát triển, ngày càng có nhiều nghệ sĩ, diễn viên tham gia quảng cáo cho các sản phẩm, văn hóa phẩm nhưng lại kém chất lượng, trái với thực tế gây bức xúc trong dư luận và đông đảo người tiêu dùng. Vậy đối với những quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm hàng hóa dịch vụ về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, xuất xứ, chủng loại của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố sẽ bị xử phạt như thế nào? Hành vi quảng cáo gian dối có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Trong chương trình hôm nay, luật sư Diệp Năng Bình, văn phòng luật sư Tinh thông luật sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2021
  Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân, trong sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá cho hơn 3.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021. Quyết định này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Vậy cụ thể những phạm nhân nào được xét đặc xá? Điều kiện được đề nghị đặc xá là gì? Chương trình có cuộc trao đổi với luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  Thừa kế là một chế định quan trọng của Bộ luật Dân sự. Thực tế cũng có không ít trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ gia đình vì liên quan đến thừa kế. Liệu anh chị em có được thừa kế tài sản của nhau? Con mất cùng thời điểm với cha mẹ thì ai sẽ là người di sản thừa kế? Chúng ta cùng tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề này với sự tham gia của thạc sĩ, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Công ty luật TGS, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Thời gian qua mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm khống chế dịch bệnh, thế nhưng có những đối tượng vẫn cố tình vi phạm ra ngoài để mua bán trái phép chất ma tuý. Vậy những đối tượng này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty Luật TNHH Hừng Đông sẽ nêu quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Hiện nay, tình hình tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài trong danh mục nguy cấp, quý hiếm đang có chiều hướng gia tăng, gây hiệu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và sự phát triển bình thường của các loài vật. Việc đấu tranh phòng ngừa và xử lý loại tội phạm này đã, đang và sẽ trở thành yêu cầu cấp bách. Đáng nói là trong thời gian gần đây các lực lượng chức năng đã triệt phá được nhiều vụ việc nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép. Vậy những đối tượng có hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Trong chương trình hôm nay, luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight sẽ nêu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Cả nước hiện có khoảng hơn 5 triệu hộ kinh doanh, gấp khoảng 6 lần số doanh nghiệp nhưng số thuế hàng năm mà các hộ kinh doanh cá thể nộp cho ngân sách nhà nước chỉ khoảng 2% trong tổng số thu thuế. Mới đây Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế như thế nào? Các quy định của Thông tư số 40 năm 2021 của Bộ tài Chính có gì mới so với quy định trước đây? Chương trình có cuộc trao đổi với thạc sĩ luật học Nguyễn Đức Ngọc, giảng viên Khoa Pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2021
  Hành vi in ấn và buôn bán sách giả đang có xu hướng phát triển ngày càng tinh vi với quy mô lớn. Sách giả đang được bày bán ở vỉa hè và trong hiệu sách tại nhiều địa bàn và xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử. Sách giả không chỉ khiến các công ty sách và nhà xuất bản, nơi làm ra những cuốn sách thật bị thiệt hại về kinh tế và uy tín mà còn bị ảnh hưởng không nhỏ đến người đọc khi có những cuốn sách giả có nội dung lệch lạc so với sách thật, hạ thấp giá trị tri thức. Tuy nhiên, thật khó cho độc giả khi phải phân biệt sách giả, sách thật trong “ma trận” sách hiện nay. Vậy theo quy định của pháp luật, các đối tượng sản xuất, buôn bán sách giả sẽ phải chịu hình phạt như thế nào? Luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng văn phòng Luật sư Đồng đội sẽ nêu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  Thời gian gần đây nước ta xuất hiện thêm những ca Covid-19 mới, đáng chú ý, qua điều tra dịch tễ, truy vết, tiếp xúc của cơ quan y tế, công an xác định nhiều ca nhiễm đều là người nước ngoài hoặc có tiếp xúc với người nước ngoài. Đây thực sự đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng và đáng lo ngại, nhất là khi hàng loạt vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta vừa bị phát hiện. Điều này cho thấy đang hiện hữu lỗ hổng trong việc kiểm soát ra vào biên giới và khi còn nhiều người nhập cảnh trái phép chúng ta không thể chống dịch từ gốc, chỉ có thể khoanh vùng khi phát hiện người nhiễm bệnh. Vậy những đối tượng nhập cảnh trái phép và tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Tài sản chung của vợ chồng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tranh chấp phổ biến khi ly hôn cũng là tranh chấp liên quan tới tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng. Vậy thế nào là tài sản chung của vợ chồng? Tài sản riêng có thể nhập vào khối tài sản chung thì tài sản chung có được chia tách thành tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân hay không? Đây cũng là nội dung được đề cập trong chương trình hôm nay với sự tham gia của luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật Hồng Bách và cộng sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  Tham ô tài sản và tham nhũng là hai khái niệm khác nhau nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn mà đánh đồng hai khái niệm này hoặc không hiểu rõ. Dưới góc độ pháp lý, tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn, người do bổ nhiệm, do bầu cử, do tuyển dụng, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhất định mà có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi nhằm đạt được lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất không chính đáng. Còn tham ô chỉ là một trong các hành vi tham nhũng. Giáo sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội thông tin rõ hơn về tội tham ô tài sản:
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Chỉ cần lên mạng internet gõ cụm từ “làm bằng tốt nghiệp” tại trang tìm kiếm google thì chưa đầy 01 giây đã xuất hiện 203 triệu kết quả. Bất cứ ai có nhu cầu đều được phục vụ tận tình với chi phí rẻ bất ngờ, thời gian giao hàng nhanh chóng. Làm giả giấy tờ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức là hành vi vi phạm và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ trao đổi về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/06/2021
  Hiện nay ở nước ta các tội phạm liên quan đến việc đưa hối lộ, nhận hối lộ được thực hiện dưới nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi. Nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống hối lộ hay giáo dục răn đe, ngăn chặn người phạm tội và các chủ thể khác thực hiện hành vi phạm tội, pháp luật Việt Nam đã quy định các chế tài hình sự xử lý đối với người thực hiện hành vi đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên có nhiều người không hiểu rõ các quy định pháp luật hay vì mục đích trục lợi cho bản thân mà các cá nhân đã thực hiện các hành vi phạm tội liên quan tới hối lộ. Luật sư Vũ Thị Mai Phương, giám đốc Công ty luật TNHH Sunlight thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/06/2021
  Ngành nghề kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hiện đang phổ biến trong xã hội do nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa ngày càng cao. Khi kiếm lời từ hoạt động này các doanh nghiệp bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô mới có thể hoạt động hợp pháp. Vấn đề này được pháp luật quy định cụ thể như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty luật Aladin tư vấn giúp quý vị và các bạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2021
  Tranh chấp đất đai là một trong những tranh chấp phổ biến trong đời sống hiện nay. Hòa giải thương lượng không thành trong một số trường hợp hai bên đưa nhau ra tòa để giải quyết. Vậy quy định của pháp luật về thời hiệu giải quyết tranh chấp nói chung và tranh chấp đất đai nói riêng là như thế nào? Người dân cần chú ý những gì khi khởi kiện ra tòa để được giải quyết tranh chấp. Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Công ty luật TGS, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2021
  Ở nước ta những vụ chó thả rông, cắn người gây thương vong và tử vong không phải là chuyện hiếm, bởi chó không rọ mõm, không dây xích nhởn nhơ trong công viên hay đường làng, ngõ xóm vẫn còn nhan nhản. Không chỉ phóng uế bừa bãi nơi công cộng, những con chó này còn gây nguy hiểm cho người xung quanh. Pháp luật Việt Nam không cấm người dân nuôi chó nhưng cũng có quy định cụ thể về vấn đề này. Luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng Luật sư Đồng đội sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về quy định chăn nuôi chó mèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Bạo hành, bóc lột trẻ em là câu chuyện mà bấy lâu nay vẫn được nhắc đến thường xuyên. Nhưng đáng nói là các vụ bạo hành, bóc lột sức lao động trẻ em dã man như thời Trung cổ vẫn còn tồn tại, nhiều vụ vẫn chưa được phanh phui và phát hiện. Bạo hành trẻ em gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý, khả năng học tập, giao tiếp xã hội và sự trưởng thành của các em sau này. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền trẻ em, cha mẹ bạo hành con cái sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào? Luật sư Hoàng Trọng Giáp, giám đốc Công ty luật Hoàng Sa sẽ giúp tìm hiểu vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2021
  Theo quy định pháp luật hiện nay, một số loại giao dịch dân sự về hình thức bắt buộc phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng, chứng thực mà nếu như các bên không thực hiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu lực của giao dịch dân sự. Công chứng, chứng thực ngày càng được thực hiện phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững và phân biệt rõ các hoạt động này. Vậy khi nào thì chứng thực, khi nào thì công chứng? Các loại giao dịch văn bản giấy tờ nào cần phải công chứng, chứng thực? Mời quý vị và các bạn nghe trao đổi của phóng viên của chương trình với luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty luật Hồng Bách và cộng sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Kể từ đầu năm đến nay, tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới đang có xu hướng ngày một tăng. Đây có thể là nguồn nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng nếu không phát hiện kịp thời để thực hiện các xét nghiệm y tế và cách ly điều trị. Lực lượng chức năng đã liên tục tăng cường cửa ngõ quốc gia nhằm không cho các đối tượng nhập cảnh trái phép. Các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng đã hi sinh bản thân để ngăn cản hành vi vi phạm pháp luật, giữ bình yên cho nhân dân. Vậy theo quy định của pháp luật những đối tượng tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông trao đổi về nội dung này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2021
  Ngày 23/5 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử để chọn những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nên được nhiều người dân mong chờ. Bên cạnh đó, cũng có người thắc mắc về xử lý đối với những người vi phạm pháp luật về bầu cử. Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông trao đổi về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2021
  Mấy tháng gần đây, cơn sốt đất lan tỏa ra diện rộng, rất nhiều giao dịch nhà đất được hoàn thành, kể cả đất dịch vụ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thị trường bất động sản toàn quốc đang “rung lắc” trong cơn sốt đất. Từ đất nền, đất ở đến biệt thự nghỉ dưỡng đều được mua bán, giao dịch một cách dễ dàng, kể cả có sổ hay không có sổ, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm hay đất thổ cư. Tuy nhiên, với những giao dịch công chứng “treo” khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bên mua sẽ chịu rủi ro về pháp lý như thế nào? Luật sự Diệp Năng Bình, văn phòng Luật sư Tinh thông luật sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Theo quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri. Đến thời điểm này khắp các điểm bầu cử trong cả nước đã công bố danh sách cử tri. Nhiều người lần đầu tiên được có tên trong danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã rất vui mừng khi được thực hiện quyền và nghĩa vụ cao cả này. Theo kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia, bắt đầu từ ngày 14/04 cho đến hết ngày 18/04, Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 sẽ được tổ chức để lựa chọn lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân. Cuối tháng 4 này, các địa phương công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu quốc hội. Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ giải đáp một số nội dung về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2021
  Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Kỳ quyết toán thuế năm 2020 này là kỳ quyết toán đầu tiên thực hiện theo các quy định của Luật Quản lý thuế số 38. Vậy khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, người dân cần chú ý những điểm gì? Thạc sĩ luật học Nguyễn Đức Ngọc, giảng viên Khoa Pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2021
  Từ tháng Giêng âm lịch cho tới tháng 3, khắp đền nọ, phủ kia lại rộn ràng điệu múa, lời ca của những cô đồng. Hầu đồng là văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã biến tướng hầu đồng thành mê tín dị đoan nhằm trục lợi. Lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định. Hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  Trong những tháng đầu năm 2021, trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật để cảnh cáo hoặc đòi nợ. Vậy thế nào là hành vi bắt giữ, giam người trái pháp luật? Các đối tượng thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý ra sao? Đó là điều mà luật sư Nguyễn Văn Hưng, phó giám đốc Công ty Luật Hợp Danh The Light sẽ trao đổi trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2021
  Trong các hình phạt để xử lý hình sự thì cải tạo không giam giữ là một loại hình phạt mà chúng ta không thể không nhắc đến. Vậy chúng ta phải hiểu hình phạt cải tạo không giam giữ là gì? Khi nào thì áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ? Cải tạo không giam giữ khác với án treo ra sao? Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Công ty Luật TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  Hòa giải là hoạt động do tòa án tiến hành nhằm giúp đỡ các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án dân sự. Việc hòa giải có ý nghĩa quan trọng vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí cho nhà nước và công dân, giảm bớt giai đoạn tố tụng kéo dài, vừa giải quyết triệt để các mâu thuẫn giữa các đương sự. Từ ngày 01/01/2021 Luật hòa giải đối thoại tại tòa án có hiệu lực thi hành. Việc hòa giải đối thoại tại tòa án sẽ được tiến hành như thế nào? Những vụ việc nào cần phải tiến hành hòa giải? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Bình, giám đốc Công ty Luật Aladin sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ quen thuộc với chúng ta. Từ trước tới nay, nhiều công việc, nhiều thủ tục người dân phải sử dụng sổ hộ khẩu và đã gặp không ít phiền phức với quyển sổ nhỏ này. Chính vì vậy mà thông tin bỏ hộ khẩu trong việc quản lý cư trú kể từ ngày 01/07/2021 sắp tới theo quy định của Luật cư trú được nhiều người dân quan tâm. Vậy cụ thể quy định này như thế nào và Luật Cư trú năm 2020 còn có những điểm gì đáng chú ý khác? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2021
  Chỉ vì tiền mà nhiều kẻ đã mất hết lương tri, bắt cóc trẻ em, chia rẽ hạnh phúc của nhiều gia đình. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh hết sức lo lắng và sợ hãi. Vậy pháp luật quy định như thế nào về hành vi bắt cóc trẻ em? Cha mẹ ruột bắt cóc con có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Luật sư Hoàng Trọng Giáp, giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  Mọi doanh nghiệp khi thành lập hay các cá nhân khi phát sinh thu nhập phải nộp thuế thì đều phải đăng ký thuế, thậm chí là con cái chúng ta cũng được đăng ký và được cấp mã số thuế của người phụ thuộc, các hộ gia đình cũng được cấp mã số thuế khi nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế người dân cũng gặp phải một số vướng mắc khi đi đăng ký thuế. Vậy Luật Quản lý thuế số 38 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2020 quy định như thế nào về đăng ký thuế? Người nộp thuế cần chú ý những điểm gì? Thạc sĩ Luật học Nguyễn Đức Ngọc, giảng viên Khoa Pháp luật Kinh Tế, Đại học Luật Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những quy định liên quan tới đăng ký thuế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2021
  Tết đến xuân về là thời điểm nhiều con bạc và sới bạc hoạt động mạnh với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong vòng hơn một tháng qua nhiều đường dây đánh bạc, gá bạc, đá gà ăn tiền với số tiền lớn lên đến hàng tỷ đồng đã bị bắt giữ. Vào các mùa lễ hội đầu năm các trò chơi như cua cá, xóc đĩa, phi tiêu ăn tiền, phi tiêu trúng thưởng, mở bát... diễn ra công khai ngay tại các lễ hội. Vậy luật hình sự quy định thế nào về tội đánh bạc? Đá gà ăn tiền có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Trong chương trình ngày hôm nay luật sự Diệp Năng Bình, văn phòng Luật sư Tinh thông luật sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới về tiêu thụ rượu bia. Ước tính mỗi năm chi phí tiêu thụ rượu bia của cả nước khoảng 3,4 tỷ USD. Những dịp lễ tết, tình trạng sử dụng rượu bia lại tăng vọt. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra đều bắt nguồn từ bia rượu. Do say xỉn, không làm chủ được tay lái, xử lý tình huống kém, nhiều người đã vô tình gieo những án tử không hẹn trước cho những người tham gia giao thông và cả chính mình. Vậy khi tham gia giao thông mà trong máu và khí thở có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt như thế nào? Nếu sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông mà gây tai nạn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm ra sao? Trong chương trình ngày hôm nay, luật sư Diệp Năng Bình, văn phòng luật sư Tinh thông luật sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Trong cuộc sống hàng ngày, có những trường hợp người bỏ đi khỏi nơi cư trú đã lâu, không có tin tức gì nhưng những người liên quan lại phải có được chữ ký hoặc sự hiện diện của họ để giải quyết những vấn đề chung như đất đai, ly hôn, chia thừa kế... Vậy trong những trường hợp không tìm thấy tung tích của người thân, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan sẽ phải làm thủ tục thế nào để có thể giải quyết ly hôn, chia tài sản, chia thừa kế. Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về việc tuyên bố một người là mất tích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Chơi cờ bạc là hiện tượng khá phổ biến trong xã hội và vô cùng phức tạp. Nó có thể diễn ra ở mọi nơi, trong các đám cưới, khi đi du lịch, trong các dịp lễ tết, hội họp. Càng gần Tết nguyên đán thì việc chơi cờ bạc càng diễn ra sôi động. Vậy theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi đánh bạc nếu bị công an phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào? Chúng ta sẽ cùng trao đổi nội dung này với vị khách mời luật sư Nguyễn Văn Bình – Giám đốc Công ty Luật Aladin.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2021
  Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề, kéo theo đó là lo lắng của người tiêu dùng về vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng. Hàng giả xuất hiện ở khắp nơi và có mặt ở nhiều phân khúc của thị trường. Đặc biệt, những tháng cận tết chính là thời điểm các đối tượng bán hàng giả tung hoành, gia tăng cả về khối lượng lẫn chủng loại hàng hóa khiến người tiêu dùng như rơi vào mê trận và nhiều doanh nghiệp chân chính bị thiệt hại. Vậy theo quy định của pháp luật các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả sẽ phải chịu hình phạt như thế nào? Trong chương trình hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Hưng, phó giám đốc Công ty luật Hợp Danh The Light sẽ nêu các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Sau hơn 7 năm thi hành Luật Giám định tư pháp, công tác giám định tư pháp đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên luật này cũng bộc lộ nhiều bất cập trước những yêu cầu mới của đời sống xã hội, của hoạt động tố tụng và trước yêu cầu thực tiễn của công tác giám định tư pháp và đặc biệt là để áp dụng những yêu cầu đấu tranh, phòng chống tham nhũng trong tình hình mới. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp đã được Quốc hội thông qua ngày 10/06/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty luật TNHH Hừng Đông sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2020
  Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137 về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định với nhiều điểm mới đã tạo ra sự quan tâm đặc biệt trong dư luận. Có rất nhiều người ủng hộ vì cho rằng đây là nhu cầu thực tế của người dân. Nhưng cũng có nhiều ý kiến lo ngại về nguy cơ cháy nổ, gây ô nhiễm, mất an ninh trật tự khi mà cá nhân, tổ chức có thể được sử dụng pháo trong một số trường hợp. Vậy những đối tượng nào được đốt pháo? Và được đốt những loại pháo nào? Luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin về những quy định trong việc quản lý, sử dụng pháo...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2020
  Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng do mắc bệnh tâm thần sẽ được hưởng khoan hồng của Pháp luật". Tuy nhiên, trong thực tế có không ít những kẻ phạm tội, lợi dụng quy định này đã làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh sự trừng phạt của Pháp luật. Trong trường hợp này, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, họ sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty Luật TNHH Hừng Đông sẽ cùng trao đổi với chúng ta về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2020
  Những năm gần đây, việc cá nhân, tổ chức tự ý sử dụng hình ảnh của người khác để quảng cáo sản phẩm ngày càng phổ biến trên mạng xã hội. Những nghệ sĩ nổi tiếng hay những gương mặt đang thu hút truyền thông càng dễ trở thành nạn nhân để các đối tượng sử dụng trái phép hình ảnh với mục đích thương mại. Pháp luật quy định như thế nào về việc tổ chức, cá nhân tự ý sử dụng hình ảnh của người khác? Và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight sẽ giải đáp về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Thời gian qua cơ quan công an đã triệt phá được hàng trăm băng nhóm cho vay nặng lãi. Có những băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 180% một năm, thế nhưng vẫn còn nhiều người dân sập bẫy cho vay nặng lãi, nhiều người phải dời bỏ nhà cửa, thậm chí tự tử vì không trả được nợ. Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Công ty Luật Hợp Danh The Light sẽ giúp hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật xử lý hành vi cho vay nặng lãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Trong số các gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có không ít người đã lấn chiếm, cơi nới sử dụng phần đất kế bên, nên xảy ra tình trạng diện tích đất thực tế sử dụng nhiều hơn diện tích đã được cơ quan nhà nước công nhận. Vậy trường hợp nào phần đất dôi dư được cấp giấy chứng nhận? Luật sư Giang Hồng Thanh- Văn phòng Luật sư Giang Thanh sẽ cung cấp các thông tin xoay quanh nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Nhà đất là một tài sản có giá trị, không ít gia đình đã thế chấp nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng, đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên trong quá trình này cũng đã nảy sinh không ít vướng mắc. Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Trong những ngày qua, cùng với những thông tin, hình ảnh cập nhật chính xác liên tục về tình hình bão lũ ở miền Trung thì trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt về thiên tai ở khu vực này. Không chỉ tung tin thất thiệt, những đối tượng này còn sử dụng hình ảnh của những người đang làm công tác từ thiện nhằm mục đích trục lợi. Việc tung tin giả hay lợi dụng người nổi tiếng để trục lợi trong những ngày bão lũ vừa qua khiến cho nhiều người hoang mang. Những đối tượng tung tin thất thiệt về mưa lũ, lợi dụng hình ảnh của người nổi tiếng kêu gọi quyên góp cho đồng bào vùng lũ để trục lợi sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng văn phòng luật sư đồng đội phân tích rõ hơn về những hành vi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Mại dâm là hoạt động trái pháp luật ở Việt Nam. Vậy pháp luật quy định như thế nào về hành vi mua bán dâm? Người môi giới mại dâm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Cần phát triển các hệ thống dịch vụ hỗ trợ người bán dâm và nạn nhân bị mua bán dâm như thế nào để họ có thể sớm hòa nhập với cộng đồng? Trong chương trình ngày hôm nay, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp quý vị tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Trong cuộc sống, khi xảy ra những mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm thì nhiều người đã có những hành động, lời lẽ đe dọa đến tính mạng khiến người khác cảm thấy lo sợ. Vậy hành vi này có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không? Đối với hành vi đe dọa giết người thể hiện bằng lời nói, hành động như tuyên bố bằng lời, viết thư, vẽ hình hoặc đe dọa bằng súng, dao, gậy khiến người khác cảm thấy hoảng loạn, lo lắng, sợ sệt có bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Luật sư Hoàng Trọng Giáp, giám đốc Công ty Luật Hoàng Gia sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Để hỗ trợ đồng bào một số tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân kêu gọi từ thiện. Tuy nhiên, việc ủng hộ, từ thiện, cứu trợ như thế nào cho đúng quy định của pháp luật? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Ngày 12/10 vừa qua, một cháu bé 5 tuổi đã tự treo cổ mình dẫn đến bất tỉnh, dù được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng tất cả đã quá muộn, cô bé tử vong. Đây không phải là trường hợp duy nhất trẻ em gặp nguy hiểm vì học theo youtobe. Cũng có trường hợp đứt mạch máu vì dùng tay đập vỡ cửa kính giống các clip trên mạng. Những nội dung bẩn, độc hại ngày càng xuất hiện nhiều trên youtobe khiến phụ huynh học sinh lo lắng. Vậy những đối tượng đưa nội dung độc hại lên mạng sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty Luật TNHH Hừng Đông sẽ cung cấp thông tin về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  "Lối đi" là một trong những vấn đề tranh chấp đất đai phổ biến giữa những người hàng xóm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về lối đi và việc sử dụng lối đi, những tranh chấp liên quan đến lối đi sẽ được xử lý ra sao? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Theo thống kê, Việt Nam đang đứng top đầu những nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia trên Thế giới. Năm 2016, mức tiêu thụ rượu bia tính theo đầu người trên 15 tuổi, quy ra cồn nguyên chất là 8,3 lít. Uống rượu bia nhiều không chỉ gây hại cho sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, mà còn gặp rất nhiều bất lợi về pháp lý. Vậy cụ thể đó là những rủi ro pháp lý nào mà người sử dụng rượu bia sẽ gặp phải? Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ giúp chúng ta tìm hiểu trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid 19 sẽ được gia hạn nộp thuế, nộp tiền sử dụng đất. Vậy những loại thuế nào được gia hạn và thủ tục cần những gì? Bà Lê Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế thông tin cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Mỗi một vụ án hình sự lại có tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau, việc giải quyết một vụ án hình sự là khó khăn và phức tạp. Theo quy định của pháp luật, quy trình giải quyết 1 vụ án Hình sự phải trải qua các bước cơ bản nào để tránh oan sai? Luật sư Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc, Công ty Luật Aladin cung cấp các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Bạn biết gì về các quy định liên quan tới nơi cư trú của mình? Đi ra nước ngoài, đi công tác có cần khai báo tạm vắng hay không? Đăng ký thường trú ở Hà Nội có khó khăn gì? Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật Hồng Bách và cộng sự thông tin các quy định của Luật Cư trú.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Theo Luật giao thông đường bộ, hành vi lấn chiếm lòng lề đường được xác định là “hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ”. Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng đội nêu các quy định về sử dụng vỉa hè, lòng đường và chế tài xử lý hành vi vi phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Trong những trường hợp đặc biệt như khi khám chữa bệnh phải chuyển tuyến hoặc sử dụng phương tiện vận chuyển, quân nhân có được bảo hiểm y tế chi trả không? Đại tá Trần Thanh Phương, Trưởng phòng Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cung cấp thông tin về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Những năm gần đây, các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng đa dạng. Ngoài các kênh lừa đảo truyền thống trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xuất khẩu lao động, xin việc… thì tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các website, mạng xã hội... cũng trở nên phổ biến và tinh vi hơn. Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlighet cho biết cụ thể thế nào là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cũng như hình thức xử lý của pháp luật đối với hành vi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Hiện nay, khá dễ để mua bán, trao đổi những loại hóa chất kịch độc nên đã có không ít vụ đầu độc giết người. Những ai được phép buôn bán hóa chất, đặc biệt là hóa chất độc hại? Người bán hóa chất có nghĩa vụ gì khi bán những loại hóa chất kịch độc? Hành vi buôn bán hóa chất trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Phạm Thị Thu, Công ty Luật số 1 Hà Nội trao đổi cụ thể về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Không chỉ những nghệ sĩ nổi tiếng, những gương mặt đang thu hút truyền thông mà kể cả người bình thường cũng có thể bị các đối tượng sử dụng trái phép hình ảnh với mục đích thương mại. Vậy pháp luật quy định thế nào về việc cá nhân, tổ chức tự ý sử dụng hình ảnh của người khác? Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight thông tin các quy định của pháp luật
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Thời gian vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm tra hành chính và xử lý các hành vi vi phạm. Không chỉ bị cảnh sát giao thông dừng xe để kiểm tra giấy tờ mà trong cuộc sống có lẽ không ít lần chúng ta đã được công an khu vực đi từng hộ dân để kiểm tra giấy tờ tùy thân. Đây là một trong những hình thức thực hiện việc kiểm tra hành chính của cơ quan chức năng đối với các tổ chức, cá nhân. Tuy được kiểm tra nhiều lần song không phải ai cũng hiểu rõ các quy định về kiểm tra hành chính. Dẫn tới thực hiện không đúng hoặc bị cơ quan chức năng áp dụng không đúng. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền kiểm tra hành chính người dân và doanh nghiệp? Người dân cần lưu ý gì khi bị kiểm tra hành chính? Luật sư Lê Văn Hà, Công ty TNHH Tư vấn IPath thông tin các quy định pháp luật liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Vật chứng cần phải được thu thập, bảo quản và xử lý đúng quy trình, tránh việc phá hủy niêm phong, thay đổi thực trạng vật chứng, ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Vậy quy trình niêm phong vật chứng được quy định như thế nào? Cơ quan nào được tiến hành niêm phong vật chứng? Thời hạn niêm phong kéo dài bao nhiêu lâu? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật Số 1 Hà Nội sẽ thông tin các quy định của Pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hai trong nhiều trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ. Thế nhưng có những trường hợp nào không phải nộp lệ phí trước bạ? Mức thu tối đa là bao nhiêu? Tỷ lệ tính cụ thể như thế nào? Thạc sỹ Luật học Nguyễn Đức Ngọc, giảng viên khoa Pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội thông tin những điểm cần chú ý khi nộp lệ phí trước bạ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Luật An ninh mạng quy định như thế nào về việc đăng tải hình ảnh cá nhân của người khác lên không gian mạng xã hội? Đăng tải hình ảnh khi chưa được phép, hay xuyên tạc, đăng thông tin sai sự thật sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp sẽ thông tin các quy định của Pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Nghiên cứu Quốc gia gần nhất về bạo lực gia đình đối với phụ nữ do Tổng cục Thống kê phối hợp Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho thấy: 58% phụ nữ đã lập gia đình hay từng lập gia đình đã gặp phải ít nhất một trong ba loại hình bạo lực (thể xác, tình dục, tinh thần) vào một thời điểm nào đó trong đời. Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các hình thức xử lý hành vi bạo lực gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền, hoặc ký gửi, ký chờ hồ sơ mua bán quyền sử dụng đất, hay còn gọi là giao dịch công chứng treo khá phổ biến bởi thủ tục nhanh gọn. Thực ra, đây là một giao dịch giả tạo để che đậy một giao dịch khác. Luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng Luật sư Tinh Thông cung cấp các thông tin pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Mua bán nội tạng của con người là hành vi bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà một số đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Vậy hình phạt nào dành cho những kẻ cố tình mua bán nội tạng người? Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty luật TNHH Hừng Đông thông tin các quy định pháp luật liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Những ngày vừa qua, dư luận vô cùng phẫn nộ trước thông tin một phụ huynh ở thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã đánh một trẻ nhỏ ở trường mầm non. Người đánh đập, bạo hành trẻ nhỏ sẽ bị xử lý như thế nào? Đối với hành vi biết người khác bạo hành trẻ em mà không can thiệp có bị xử lý không? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty luật số 1 Hà Nội thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định pháp luật về xử lý người săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Hợp đồng vay tiền là một trong những hợp đồng dân sự phổ biến hiện nay. Khi đến hạn mà người vay không trả tiền, ngoài các trường hợp là vi phạm nghĩa vụ dân sự thông thường thì cũng có thể liên quan đến trách nhiệm hình sự khi người vay thực hiện một số hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch cung cấp các thông tin pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Những Đề thi nào thuộc danh mục tài liệu tối mật của nhà nước? Những người có hành vi làm lộ đề, lọt đề thi sẽ bị xử phạt như thế nào? Có phạm tội gian lận trong thi cử hay không? Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Nhiều khi chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà các đối tượng đã sử dụng hung khí chém nạn nhân không thương tiếc, gây thương tích nặng cho nạn nhân, thậm chí gây tử vong. Hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe người khác sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Thương mại điện tử phát triển cũng tạo cơ hội cho hàng giả, hàng nhái chen chân trên các sàn giao dịch. Vậy các sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm pháp lý như thế nào khi để các tổ chức, cá nhân buôn bán hàng giả, hàng nhái trên sàn của mình? Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, hủy hoại sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội. Pháp luật quy định hình phạt trừng trị nghiêm khắc đối với những đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy như thế nào? Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch thông tin cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta, động viên, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo. Vậy đối tượng nào được xét đặc xá? Tha tù trước thời hạn khác đặc xá như thế nào? Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch nêu các quy định của Luật Đặc xá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật Hồng Bách và cộng sự thông tin quy định của pháp luật về căn cước công dân, việc cấp mới, cấp đổi, sử dụng căn cước công dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Đánh ghen được hiểu là lời nói, hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ hoặc chồng mình. Đã có không ít những vụ đánh ghen kinh hoàng xảy ra. Dưới góc nhìn của dư luận xã hội, thì nhiều người tỏ ra đồng cảm và bênh vực những người bị phản bội, nhưng cũng có không ít người phản đối hành động này vì cho rằng đó không phải là hành vi văn minh. Những hành vi đánh ghen có thể khiến chính những người trong cuộc phải vướng vào vòng lao lý vì cố ý gây thương tích hay làm nhục người khác. Luật sư Phạm Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính pháp thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Thời hạn tạm giam, tạm giữ để phục vụ điều tra được quy định như thế nào? Người thân có được thăm nom trong thời hạn tạm giam, tạm giữ hay không? Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch thông tin các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Những công trình nào sẽ phải xin cấp phép xây dựng? Hồ sơ xin cấp phép gồm những giấy tờ gì? Nếu xây dựng không phép hoặc sai với giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý ra sao? Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội giải đáp cụ thể vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể. Vậy khi làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần chú ý những điểm gì? Luật sư Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty Luật Aladin nêu các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Gần đây, đã có nhiều vụ tai nạn trong trường học xảy ra khiến học sinh thương vong. Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi trường học mất an toàn? Trong những trường hợp nào phụ huynh có thể khởi kiện nhà trường khi cho rằng: môi trường học tập mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh? Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Với sự phát triển của mạng xã hội, ai cũng có thể đăng tải những nội dung thể hiện các trạng thái cảm xúc, suy nghĩ trên tài khoản cá nhân của mình hoặc của người khác. Tuy nhiên, khi đặt điều, vu khống hay nói xấu người khác trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự. Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định của pháp luật về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Tội xâm hại, dâm ô đối với trẻ em sẽ phải chịu khung hình phạt như thế nào? Đối với người chưa đủ tuổi thành niên mà thực hiện giao cấu với trẻ từ 13 - 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc công ty Luật Hoàng Sa sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2020
  Luật An ninh mạng quy định như thế nào về việc đăng tải hình ảnh cá nhân của người khác lên không gian mạng xã hội? Đăng tải hình ảnh khi chưa được phép, hay xuyên tạc, đăng thông tin sai sự thật sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp thông tin các quy định của pháp luật liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  Pháp luật quy định thế nào về việc cá nhân, tổ chức tự ý sử dụng hình ảnh của người khác? Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Vật chứng cần phải được thu thập, bảo quản và xử lý đúng quy trình, tránh việc phá hủy niêm phong, thay đổi thực trạng vật chứng ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Vậy quy trình niêm phong vật chứng được quy định như thế nào? Cơ quan nào được tiến hành niêm phong vật chứng? Thời hạn niêm phong kéo dài bao nhiêu lâu? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc công ty luật Số 1 Hà Nội thông tin các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2020
  Đề thi có thuộc danh mục tài liệu tối mật của nhà nước? Những người có hành vi làm lộ đề, lọt đề thi sẽ bị xử phạt như thế nào? Có phạm tội gian lận trong thi cử hay không? Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức sẽ phải chịu mức hình phạt như thế nào? Những người sử dụng giấy tờ bằng cấp giả có bị xử lý hay không? Luật sư Phạm Văn Đàm, Công ty Luật hợp danh Hoàng Đàm và Toàn cầu cung cấp thông tin về các quy định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Theo thống kê, mỗi ngày, hơn 720.000 hình ảnh xâm hại trẻ em bị đưa lên mạng với hầu hết hình ảnh bạo lực, xâm hại tình dục. Vậy cụ thể luật pháp quy định như thế nào về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng? Những hành vi xâm hại trẻ em qua mạng xã hội sẽ bị xử phạt ra sao? Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp thông tin các quy định pháp lý về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Nhiều khi chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà các đối tượng đã sử dụng hung khí chém nạn nhân không thương tiếc, gây thương tích nặng cho nạn nhân, thậm chí gây tử vong. Hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe người khác sẽ bị xử lý như thế nào? Luật sư Lưu Kiều Trang, Công ty Luật The Light thông tin các quy định pháp lý liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Pháp luật quy định như thế nào về hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở các khu chung cư cao tầng? Nếu vi phạm thì chủ đầu tư và người dân sinh sống sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao? Luật sư Vũ Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Từ sản phẩm thương hiệu cao cấp đến những mặt hàng tiêu dùng bình dân đều có thể bị làm giả tinh vi rồi trà trộn, bán cho người tiêu dùng. Đặc biệt khi người dân mua hàng trên mạng xã hội dễ mua phải hàng giả, hàng nhái vì không được kiểm tra trực tiếp. Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết các quy định về xử lý những đối tượng bán hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ bị xử lý như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2020
  Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư số 04 hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch năm 2015. Thông tư có điểm gì đáng chú ý xung quanh việc khai sinh hay việc đặt tên cho con? Luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2020
  Khi muốn kết thúc hôn nhân thì thủ tục để tiến hành ly hôn cần phải trải qua những khâu nào, cần những giấy tờ gì? Những điểm cần lưu ý khi tiến hành ly hôn được luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2020
  Trong trường hợp cha mẹ không để lại di chúc thì việc chia di sản thừa kế được quy định như thế nào? Con nuôi có được chia tài sản bố mẹ để lại hay không? Luật sư Nguyễn Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp thông tin các quy định của pháp luật dân sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2020
  Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 94/2019 quy định về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Nghị quyết chính thức có hiệu lực thi hành từ 01/7/2020 và được tổ chức thực hiện trong thời hạn 03 năm kể từ ngày 01/7/2020. Vậy cụ thể những đối tượng nào được khoanh nợ thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế? Điều kiện để được khoanh nợ, xóa nợ là gì? Ông Đoàn Xuân Toản, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý nợ, Tổng cục Thuế thông tin các quy định cụ thể của Nghị quyết số 94/2019.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2020
  Đăng ký khai sinh cho con nhưng không muốn ghi tên bố hoặc mẹ vào giấy khai sinh có được không? Thủ tục khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi tiến hành như thế nào? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 01, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nêu các quy định cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2020
  Nhiều người vẫn mặc nhiên nghĩ rằng nếu thuộc hàng thừa kế thì chắc chắn mình sẽ được hưởng tài sản của người thân để lại. Thế nhưng theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay, vẫn có trường hợp bị truất quyền thừa kế. Luật sư Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Công ty Luật Aladin thông tin các quy định liên quan.
  Xem thêm Thu gọn