• image

  Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

  Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành và thực hiện nhiều chủ trương chính sách về công tác chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa ngày càng có nhiều cơ hội được tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh.
Dân tộc và Phát triển - Chương liên quan
 • 26/09/2023
  Tại Hà Nội vừa diễn ra vòng bán kết khu vực phía Bắc của cuộc thi khởi nghiệp xanh do trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp kết hợp với quĩ hỗ trợ phát triển thanh niên và một số doanh nghiệp tổ chức. Hơn một nửa số dự án lọt vào vòng bán kết lần này đều là của các bạn thanh niên dân tộc thiểu số tập trung khai thác những thế mạnh bản địa tại các địa phương miền núi. Đây là tín hiệu vui cho thấy khát vọng khởi nghiệp làm giàu cho quê hương của thanh niên dân tộc thiểu số đang lan tỏa và phát triển mạnh mẽ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Những ngày này, Đảng bộ chính quyền quân và dân các dân tộc Lào Cai ra sức thi đua lao động, sản xuất, học tập, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, ngày 23/9/1958 - 23/9/2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Thời gian gần đây ở một số bản làng, buôn ấp vẫn xảy ra tình trạng sản xuất, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại súng tự chế. Điều này đã dẫn đến những vụ việc đau lòng do sử dụng súng tự chế. Trước thực tế này cấp ủy, chính quyền và nhiều lực lượng chức năng ở các địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số đang nỗ lực dần loại bỏ súng tự chế ra khỏi cuộc sống cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Từ xa xưa cây quế huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam được xem là một loại dược liệu quí hiếm tiến vua và được các nước phương Tây, Đông Á rất ưa chuộng. Trong dòng chảy thông thương trao đổi hàng hóa xa xưa của người Quảng Nam với Nhật Bản và một số nước trên thế giới luôn có sản phẩm quế Trà My. Trải qua bao thời gian, cây quế Trà My cũng gặp những bước thăng trầm cùng với người dân miền núi Quảng Nam. Gần đây được đánh giá đúng vai trò, vị trí nên cây quế được đầu tư nhiều hơn, chất lượng được nâng cao, góp phần gia tăng thu nhập cho bà con các dân tộc vùng cao Quảng Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2023
  Một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của dư luận mới đây là hơn 260 trẻ em tiêu biểu toàn quốc qui tụ về Thủ đô Hà Nội tham gia phiên họp giả định quốc hội trẻ em. Đây là lần đầu tiên trẻ em có mặt tại hội trường Diên Hồng để góp tiếng nói về các vấn đề nóng, thiết thực với lứa tuổi của mình. Hai chủ đề chính của diễn đàn năm nay là “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng và Phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực xâm hại trẻ em”. Trên diễn đàn này, trẻ em vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cùng góp tiếng nói nhằm giải quyết những vấn đề đang cản trở các em phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Miền núi vùng dân tộc thiểu số ở nước ta có tổng số hơn 28.500 người uy tín. Đây là đội ngũ đã và đang có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng, trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Sáp nhập thôn chưa đạt chuẩn là chủ trương đúng đắn nhằm tinh gọn bộ máy hoạt động có hiệu lực, hiệu quả giúp thuận tiện trong công tác quản lý góp phần giảm bớt chi phí cho bộ máy hoạt động của thôn. Tuy nhiên, ở khu vực miền núi vùng cao việc sáp nhập thôn bản gặp rất nhiều khó khăn không dễ tháo gỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Học nghề hiện đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ ở vùng dân tộc thiểu số. Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số còn khó khăn, ngành giáo dục các địa phương cũng đã và đang đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp giúp các em lựa chọn con đường tương lai phù hợp với điều kiện bản thân và gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards năm 2023 vừa diễn ra, Hà Giang được tôn vinh là điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu Châu Á năm 2023. Đây là hạng mục quan trọng trong hệ thống các giải thưởng, tập trung đánh giá các tiêu chí liên quan như cảnh quan môi trường, bản sắc văn hóa, các giá trị di sản, an ninh an toàn, hình ảnh con người văn minh thân thiện, giới thiệu và khám phá trải nghiệm điểm đến mới tại khu vực Châu Á. Trong đó, bản sắc văn hóa các dân tộc được khẳng định là di sản vô cùng giá trị trên cao nguyên đá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều biện pháp quản lý, xỷ lý thích đáng những trường hợp mua bán sâm giả, sâm chưa được kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn xuất hiện các sản phẩm sâm củ và sản phẩm khác từ sâm Ngọc Linh giả. Nhiều sản phẩm gắn logo nhãn hiệu Ngọc Linh chưa được công nhận, chưa qua khâu kiểm soát, kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của sâm Ngọc Linh Kon Tum. Làm chủ kỹ thuật kiểm định sâm Ngọc Linh sẽ là bước tiến mới trong việc chống sâm giả, bảo vệ quyền lợi cho đồng bào trồng sâm ở KonTum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2023
  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam là góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của tất cả các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Nhiều năm qua, các chương trình tiếng dân tộc thiểu số của Đài Tiếng nói Việt Nam được phát sóng bởi nhiều khu vực khác nhau trong cả nước, đã giành thời lượng đáng kể để phát sóng giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào. Trong đó, việc bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc thiểu số Tây Nguyên và Tây Nam Bộ luôn được quan tâm đúng mức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2023
  Hôm nay ngày 5/9 cùng với học sinh cả nước, thầy trò vùng cao chính thức bước vào năm học mới, năm học 2023 - 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2023
  Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ cùng những tiện ích của nền tảng số, những năm gần đây các hoạt động giao thương, trao đổi mua bán trên các nền tảng này đã dần chiếm lĩnh thị phần trong các hoạt động kinh doanh. Đồng bào dân tộc thiểu số cũng không nằm ngoài xu thế chung đó, bà con đã biết vận dụng linh hoạt các ứng dụng của công nghệ. Từ đó, kết nối kinh doanh có hiệu quả các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương mình có nguồn thu nhập ổn định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2023
  An sinh xã hội là một trong những nội dung được đề cập toàn diện xuyên suốt trong hệ thống quan điểm chính sách của Đảng. Trong đó, tín dụng chính sách xã hội do ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện được coi là điểm sáng và là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo ở Việt Nam. Đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới, luôn được hội nông dân các cấp trên cả nước luôn được chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất của hội viên nông dân góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao. Để phong trào thực sự lan tỏa và có chiều sâu hàng năm các cấp hội nông dân đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và tổ chức cho nông dân tham quan học hỏi nhiều mô hình trình diễn cây, con giống mới, cải tiến kỹ thuật, hỗ trợ tư liệu sản xuất, tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân. Tạo mọi điều kiện để nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất xóa đói giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2023
  Trong những năm qua sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước thông qua các chủ trương chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số miền núi và miền Trung còn thấp so với yêu cầu. Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số miền núi, ngành giáo dục đã đưa ra định hướng và giải pháp cụ thể trong năm học mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2023
  Nhiều đảng viên người dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu vùng xa biên giới đã và đang phát huy vai trò đầu tầu gương mẫu trên các lĩnh vực, góp phần tích cực cho xây dựng bản làng quê hương văn minh đẹp giàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2023
  Chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn thí điểm các mô hình phát triển kinh tế hộ, khai thác lợi thế riêng có, nhiều nông dân vùng dân tộc thiểu số đã vươn lên làm giàu được từ chính quê hương mình. Cùng với sự năng động dám nghĩ dám làm của bà con thì nguồn quĩ hỗ trợ nông dân các cấp đã thực sự trở thành điểm tựa cho các hội viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 tỉ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm từ 1 đến 1.5% hàng năm. Nước ta cũng đã cam kết với cộng đồng quốc tế trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững là đến năm 2030 sẽ cố gắng chấm dứt mọi hình thức nghèo ở các vùng miền. Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng các địa phương đã và đang hướng tới thực hiện giảm nghèo thực chất và bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Những ngày vừa qua mưa lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản cho đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc, hỗ trợ người dân ổn định chỗ ở, sản xuất và khắc phục hậu quả thiên tai đang là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. Bên cạnh đó, việc không kém phần quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nhân dân có phương án ứng phó, đảm bảo an toàn trong các đợt mưa lũ, sạt lở có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp, những năm qua một số địa phương xác định việc phát triển cây dược liệu là chủ trương lớn và tập trung vận động người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dược liệu. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cũng nhận thấy lợi ích và tiềm năng nên đã chủ động tìm kiếm và ươm trồng các loại dược liệu trong vườn nhà hoặc trồng dưới các tán rừng tự nhiên, từng bước mở rộng qui mô để cung cấp nguyên liệu cho thị trường dược liệu. Nhờ đó, đồng bào có nguồn thu nhập ổn định hơn, từng bước vươn lên thoát nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Những ngày qua nhiều đợt mưa lớn liên tục đã gây ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Thống kê sơ bộ đã có hơn chục người thương vong, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk ở Tây Nguyên và Lai Châu; Yên Bái, Sơn La ở Tây Bắc. Trước thực trạng này các cấp chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc để khắc phục hậu quả. Trong đó, việc giải quyết tình trạng ách tắc giao thông, ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2023
  Tỉnh Quảng Ninh có gần 70 xã phường, thị trấn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, biên giới và hải đảo. Đây cũng là địa bàn tập trung đa số hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh. Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành các mục tiêu theo tiêu chí của Trung ương và về đích trước 3 năm. Kết quả đột phá này có được nhờ những dấu ấn của chính sách nguồn lực cho đến những giải pháp cách làm trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2023
  Mặc dù, đã đạt được những thành tựu quan trọng nhưng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trong giảm thiểu tình trạng suy sinh dưỡng, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030 cùng với việc thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời cần thiết tiến tới luật hóa vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2023
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 19 xác định phát triển nhanh bền vững nhưng phải theo hướng xanh hài hòa, bản sắc và hạnh phúc. Đồng thời xác định xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh. Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, Yên Bái đã hiện thực hóa các chỉ tiêu mục tiêu của nghị quyết này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  Với phương châm hướng về cơ sở, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình lực lượng vũ trang tỉnh - tăng cường đoàn kết với các dân tộc, tôn giáo. Mô hình này đã huy động được sự hưởng ứng tích cực của đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo ở trên địa bàn góp phần giữ gìn an ninh trật tự, chăm lo an sinh xã hội từ đó củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  Thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các xã thôn buôn ở Tây Nguyên đã phát huy sức mạnh, tập trung lồng ghép các chương trình tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư góp phần thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  Thúc đẩy khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một trong những nội dung thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ nguồn lực của chương trình tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để tổ chức cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp được hỗ trợ tư vấn kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2023
  Tại tỉnh Lai Châu quĩ hỗ trợ nông dân và nguồn vốn vay ủy thác qua các tổ chức hội không chỉ giúp hội viên nông dân có thêm điều kiên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống mà còn giúp thay đổi phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi do đó cũng diễn ra với tốc độ nhanh hơn, phát huy có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn từ năm 2021 – 2025, tỉnh Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo thực hiện các dự án thành phần, huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  Trong thời gian qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng đã phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân, xây dựng sức mạnh lòng dân, gương mẫu tiên phong trong mọi phong trào, lĩnh vực, tích cực vận động gia đình người thân và bà con các làng bản thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ sự kiện ở Đắk Lắk càng cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của già làng, người có uy tín ở những địa bàn vùng dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  Cao nguyên Mộc Châu, Sơn La được biết đến như một điểm dừng chân thú vị ở khu vực Tây Bắc của rất nhiều du khách. Vẻ đẹp tinh khôi của bản làng và núi rừng, cảnh quan thiên nhiên hung vĩ, khí hậu mát mẻ trong lành cùng bản sắc văn hóa độc đáo. Những lợi thế ấy đã trở thành sức hút đối với du khách tìm về để khám phá và trải nghiệm. Khi tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu và cảng hàng không Nà Sản, Mai Sơn được triển khai xây dựng. Trong tương lai không xa sẽ tạo thêm cơ hội để ngành kinh tế không khói ở Sơn La tiếp đà tăng trưởng và mở ra cơ hội giao thương hiệu quả hơn cho các sản phẩm nông sản ở đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2023
  Với trẻ em miền núi trong những ngày hè trèo cây, tắm suối, chơi những trò chơi tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khá nguy hiểm. Thiếu sân chơi an toàn, những em nhỏ ở vùng cao không chỉ thiệt thòi mà đây còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Đảm bảo cho trẻ có một mùa hè được nghỉ ngơi, vui chơi an toàn rất cần sự quan tâm vào cuộc trước tiên của mỗi gia đình, các ngành, các cấp và các tổ chức đoàn thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2023
  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Với kỳ vọng thay đổi bộ mặt, nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai các bước đi nhằm thực hiện hiệu quả chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2023
  So với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, Kon Tum không có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư. Nhưng nhờ thực hiện tổng hợp các giải pháp sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết 16 Đảng bộ tỉnh, Kon Tum đã thu hút được 68 dự án với tổng vốn đăng ký trên 18.000 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư tạo nguồn lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Kon Tum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2023
  Sáng qua Ủy ban Dân tộc vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm nay. Ngoài những thành quả tích cực hội nghị cũng chỉ ra những thách thức khó khăn mà vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phải đối mặt. Trong đó, những vướng mắt trong triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là vấn đề mà các địa phương tập trung quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2023
  Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn đến việc hạn chế chiều cao trong độ tuổi trưởng thành của thanh niên dân tộc thiểu số. Việc thiếu các vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng tới thể lực mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trí tuệ và kèm theo đó là chất lượng nguồn nhân lực ở khu vực miền núi. Chính vì vậy mà việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một trong chiến lược về dinh dưỡng của quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/07/2023
  Khai thác tiềm năng về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian qua, nhiều hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số đã tập trung phát triển các loại cây dược liệu. Qua đó, không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con mà còn tạo ra vùng nguyên liệu bền vững cho ngành y học cổ truyền, góp phần bảo tồn những loại thuốc quí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  Tây Nguyên có vai trò vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh và đối ngoại của cả nước. Phát triển Tây Nguyên nhanh, bền vững là chủ trương lớn của Đảng Nhà nước và là nhiệm vụ xuyên suốt trọng tâm có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển của các địa phương trong vùng và cả nước. Phát triển vùng Tây Nguyên phải phù hợp với lượng phát triển kinh tế xã hội của cả nước, bảo đảm thống nhất với hệ thống qui hoạch quốc gia, phù hợp với chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2023
  Quá trình thực hiện các nội dung thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang gặp không ít vướng mắc, nguồn lực đầu tư không thể giải ngân, người dân không được thụ hưởng sẽ là thiệt thòi lớn đối với đồng bào các dân tộc vùng cao còn khó khăn. Thực tế đang đòi hỏi một cơ chế tự chủ, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho địa phương để nguồn lực được sử dụng một cách linh hoạt, minh bạch và hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2023
  Những năm trở lại đây phong trào phát triển kinh tế ở vùng cao đã tạo lên sự thay đổi tích cực ở nhiều bản làng. Ngoài xu hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, phong trào thành lập mô hình tổ hợp tác cũng đã phát huy được hiệu quả. Với mô hình tổ hợp tác, bà con sẽ giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật kinh, nghiệm sản xuất, cùng nhau tạo nên thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời nhiều địa phương dần xóa bỏ cách thức làm ăn manh mún nhỏ lẻ, bà con các dân tộc cùng đoàn kết vươn lên xây dựng cuộc sống mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/07/2023
  Những năm qua, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói chung, Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dành riêng cho vùng Tây Nguyên. Ngay chính các tỉnh Tây Nguyên cũng đã có những chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn chủ động vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống mới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế cần được khắc phục bằng giải pháp thiết thực hơn và sáng tạo đột phá mạnh mẽ hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó, có nhiều nội dung hỗ trợ đưa người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo sinh sống ở miền núi đi nước ngoài làm việc. Riêng trong năm ngoái, nhiều văn bản pháp luật liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục được ban hành. Đây thực sự là tín hiệu vui đối với đồng bào các dân tộc khi mở ra cơ hội việc làm và tăng thu nhập. Xong bên cạnh đó, lợi dụng việc nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của bà con nên nhiều công ty tuyển dụng đã có những chiêu trò lừa đảo gây tâm lý hoang mang đối với đồng bào khi tham gia vào thị trường nhiều tiềm năng này. Điều này được các đại biểu Quốc hội rất quan tâm trong kì họp thứ 5 Quốc hội khóa XV lần này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2023
  Những năm gần đây sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài mở ra cơ hội làm giàu cho người dân. Được sự quan tâm của Nhà nước nhiều địa phương ở vùng miền núi đã đưa loại cây dược liệu quí hiếm trong đó có sâm trở thành cây trồng chủ lực, giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Sâm Lai Châu là sâm có nguồn gen đặc biệt quí hiếm. Từ nguồn cây giống được bà con lấy từ rừng về đến nay sâm Lai Châu đa được nhiều hợp tác xã nhân giống, mở rộng diện tích trồng và có thu nhập tiền tỷ từ loại cây này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2023
  Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi đã góp phần rất lớn trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình vẫn tồn tại những bất cập, vướng mắc ảnh hưởng đến công tác thực hiện và giải ngân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/06/2023
  Những năm gần đây, nhiều xã vùng cao biên giới đã có sự đổi thay, bản làng khởi sắc. Hành trình thoát nghèo đó có sự quan tâm, hỗ trợ lớn của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều cơ chế chính sách. Dân tộc La Hủ là một trong 4 tộc người nằm trong diện chính sách các dân tộc được bảo tồn đặc biệt của Chính Phủ. Số lượng người La Hủ trên cả nước tập trung chủ yếu tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Vài năm nay, bằng sự quyết tâm mạnh dạn thay đổi tư duy, bồi dưỡng giúp đỡ của chính quyền địa phương, cán bộ Đảng viên trẻ đã giúp đỡ nhân dân thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã từng bước chuyển mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2023
  Năm 2023 là một trong những năm đáng nhớ trong chương trình phát triển của các tỉnh Tây Nguyên khi các tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về phát triển Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Để đạt được mục tiêu của Nghị quyết, xây dựng Tây Nguyên từ vùng kém phát triển nhất thành vùng kinh tế khá của cả nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân, cộng đồng doanh nghiệp ở Tây Nguyên đang tích cực tìm hiểu và triển khai chương trình hành động của Chính phủ với các dự án giá trị hàng trăm nghìn tỷ đồng tạo cho Tây Nguyên cơ hội phát triển lớn; đồng thời cũng rất cần cam kết trách nhiệm từ các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương để cơ hội đó trở thành hiện thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2023
  Cuối tuần trước tại Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra lễ đón bằng của Unesco ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là niềm vinh dự đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với đồng bào Chăm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong thời gian tới. Tâm huyết truyền dạy nghề của nghệ nhân cùng với khả năng tự làm mới nghề của một số người trẻ cho thấy mong muốn giữ nghề ở những làng gốm Chăm cổ xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Giải thưởng Quốc tế uy tín của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á Thái Bình Dương hàng năm nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh và truyền hình xuất sắc của các Đài thành viên, trong đó Đài Tiếng nói Việt Nam là một thành viên đầy đủ của APU từ năm 1964.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Với diện tích đất tự nhiên rộng lớn vùng miền núi Quảng Ngãi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, công nghiệp về chế biến nông lâm sản, khai thác chế biến khoáng sản, thủy điện, du lịch sinh thái trải nghiệm gắn với văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Tỉnh Quảng Ngãi đã và đang ban hành nhiều cơ chế chính sách thuận lợi nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế vùng miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Quyết định số 861 phân định các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên cả nước là chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm xác định rõ các khó khăn đặc thù, mức độ phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương, là căn cứ để có kế hoạch đầu tư kinh tế, an sinh xã hội phù hợp. Ra khỏi khu vực đặc biệt khó khăn đồng nghĩa với việc bà con không còn được hỗ trợ các chính sách, trong đó có thẻ BHYT. Tuy nhiên, việc 2.1 triệu người không tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ chính sách BHYT theo quyết định số 861 đang đặt ra nhiều vấn đề với những cơ quan soạn thảo chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Từ những kết quả thiết thực, chăm lo của cấp Ủy chính quyền, các ngành, các cấp và những nét đổi mới về phong trào thi đua, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng tin tưởng tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Từ một vùng quê miền Trung đầy nắng gió - huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, chàng trai Ngô Sỹ Ngọc - nghệ danh A Páo lên cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lập nghiệp. Như một duyên lành anh đã gắn bó gần chục năm qua, cùng dòng sông Nho Quế ,cùng đỉnh Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc Việt Nam. Say với tình người ở nơi đá chồng đá, núi chồng núi, mây len vào khe đá... A Páo đang miệt mài lan tỏa hình ảnh cao nguyên đá tới mọi người qua những sáng tác âm nhạc, những cảnh quay núi rừng hùng vĩ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Hiện nay, tỷ lệ trẻ em suy sinh dưỡng ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn ở mức cao. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng đã xây dựng dự án số 7. Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy sinh dưỡng trẻ em, trong đó chú trọng vào chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là người dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Ngành y tế và giáo dục các địa phương đang triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em thông qua việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2023
  Trong nhiều năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhất là trong công tác dân tộc góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và qua đó góp phần không nhỏ vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các lễ hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bắt đầu tổ chức trở lại. Từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ được đồng bào trong tỉnh tổ chức. Trong khuôn khổ một lễ hội, nhiều phong tục, tập quán có giá trị được tái hiện. Đây cũng là dịp để bà con cùng chung vui, đoàn kết và cùng nhau bảo tồn, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống đã có từ ngàn xưa...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Mã số vùng trồng hiện được xem như tấm hộ chiếu xuất ngoại của nông sản nước ta. Thực tế cho thấy sau khi được cấp mã số vùng trồng, nông sản được doanh nghiệp và thương lái chủ động tìm đến hợp tác thu mua với mức giá cao hơn. Do vậy, cùng với cả nước ngành nông nghiệp các địa phương vùng cao, vùng dân tộc thiểu số đang khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đăng ký mã số vùng trồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Xây dựng nếp sống văn minh là một trong những nội dung của xây dựng đời sống văn hóa và là giải pháp mang tính bền vững lâu dài, nhằm đẩy lùi các hủ tục, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Trên cơ sở đó xây dựng đời sống văn hóa tiến bộ, phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Hiện nay, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn là vấn đề nhức nhối trong một số cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản và chất lượng nòi giống, vì thế mà cuộc sống của nhiều hộ gia đình mãi không thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn: bệnh tật, nghèo đói, lạc hậu... Thời gian qua, công tác tuyên truyền ngăn chặn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2023
  Nông thôn Việt Nam, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Và du lịch cũng là động lực để bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa và phát triển kinh tế. Nhưng trên thực tế ở nhiều nơi, việc phát triển du lịch nóng vội đã gây ra hậu quả khó lường ảnh hưởng tới bản sắc văn hóa và không gian bản địa. Vài năm trở lại đây, với phương châm chậm mà chắc, người dân ở làng Gò Cỏ thuộc xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng thành công một mô hình du lịch cộng đồng bền vững về cả khía cạnh tăng thu nhập lẫn bảo vệ bản sắc văn hóa và môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2023
  Những năm qua Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đến việc bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo cho nhân dân. Trong đó, có người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030. Để thực hiện được nhiệm vụ này, bên cạnh những chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào trên các lĩnh vực thì các địa phương đang có những cách làm linh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng dân tộc và phát huy được những thế mạnh của từng cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Hiện cả nước vẫn còn 34% dân số, chủ yếu là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đáng chú ý là nhiều địa phương đã từng được đầu tư các công trình cấp nước sạch nhưng chỉ sau một thời gian ngắn nhiều công trình đã xuống cấp không sử dụng được. Những khó khăn trong việc cung cấp nước sạch ở vùng cao cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trong cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm có lợi thế ở các địa phương. Hiệu quả của chương trình đã góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân sản xuất, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới ở nước ta. Nhưng để sản phẩm OCOP phát huy giá trị cũng như vươn tầm châu lục thì việc nâng hạng, nâng sao cần được thực hiện có bài bản...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Mùa nắng, nóng vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên, liên tục trong những ngày gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, các địa phương miền núi đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người vừa góp phần làm phong phú đa dạng cho nền văn hóa chung. Tuy nhiên, dưới sự tác động của đời sống kinh tế xã hội, nhất là trong giai đoạn hội nhập quốc tế, bùng nổ thông tin hiện nay. Sự giao thoa thu nhập văn hóa của các vùng miền đang có xu hướng lấn át làm mờ nhạt văn hóa bản địa, một số giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số không còn lưu giữ được hoặc bị biến đổi, không đúng nguyên gốc của nó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Hiện đang là chính giữa mùa khô của khu vực Tây Nguyên, nhiều sông suối, ao hồ thủy lợi tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng cạn kiệt nguồn nước, tác động tiêu cực đến đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, nhiều địa phương ở khu vực Tây Nguyên đã thực hiện những giải pháp hiệu quả thích ứng với khô hạn, đảm bảo nguồn nước tưới dồi dào giúp bà con yên tâm phát triển sản xuất theo đúng thời vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Công tác giảm nghèo ở nước ta nói chung và các tỉnh Tây Nguyên nói riêng đã và đang có những đột phá vượt bậc khi mà các mô hình các dự án được triển khai có hiệu quả, đời sống bà con đã có những đổi thay. Hơn nữa năm nay sẽ là một trong những năm đáng nhớ trong hành trình phát triển của các tỉnh Tây Nguyên khi các tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về phát triển Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là nhiệm vụ tiên quyết của đồng bào các dân tộc nơi cao nguyên đầy nắng gió.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Đào tạo nghề, giải quyết việc làm là giải pháp căn bản để tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là chìa khóa để các địa phương miền núi thực hiện mục tiêu ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Với nhiều thành tựu nổi bật, nước ta được cộng đồng thế giới đánh giá là một trong những điểm sáng về giảm nghèo trong khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế giữa khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với miền xuôi vẫn còn có khoảng cách khá lớn về phát triển kinh tế xã hội. Gần một nửa dân số đồng bào các dân tộc vùng cao vẫn đang sống trong cảnh nghèo, thiếu thốn những nhu cầu cơ bản. Với việc nâng cao các tiêu chí về chuẩn nghèo đa chiều, mục tiêu đặt ra là người dân không chỉ có cơm ăn, áo mặc mà còn được thụ hưởng đầy đủ những dịch vụ xã hội, đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2023
  Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án về xây dựng kết cấu hạ tầng, chính sách xã hội cho người nghèo, các nguồn vốn ưu đãi tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, với đặc thù các xã vùng cao, xuất phát điểm thấp, địa hình phức tạp, rất khó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nông thôn mới...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2023
  Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng có nghi lễ thờ cúng tổ tiên, thờ nhân vật khai sáng dân tộc. Tuy nhiên, hiếm có một dân tộc nào mà người dân sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cùng hướng về ngày giỗ Quốc Tổ chung một cội rễ như dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính vì thế là một nét độc đáo chỉ riêng có ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  Những năm gần đây Sơn La là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận sản xuất hữu cơ. Giá trị và thương hiệu của sản phẩm gạo hữu cơ Phù Yên, cà phê hữu cơ Sơn La, chè hữu cơ Chiềng Đi và một số sản phẩm nông nghiệp đang từng bước được khẳng định và chiếm lĩnh thị trường. Tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La việc đưa nhiều giống lúa cho gạo ngon vào gieo cấy và chuyển đổi từ hình thức sản xuất vô cơ sang sản xuất hữu cơ đã góp phần nâng tầm thương hiệu gạo Phù Yên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP triển khai trên toàn quốc từ năm năm 2018 đến nay đã đạt được những thành công mang tính đột phá, không những thực hiện bền vững các tiêu chí về sản xuất mà còn nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn miền núi. Qua đó, có sự đóng góp không nhỏ cho mục tiêu chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới đang được Đảng và Nhà nước quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Với nguồn lực đầu tư lớn, nội dung chính sách bao phủ rộng khắp lĩnh vực, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi bước đầu đã tạo ra thay đổi và mở ra nhiều kì vọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn khó khăn. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại các địa phương cũng đang bộc lộ những khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển bền vững. Ghi nhận tại một số khu vực miền Trung Tây Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Nỗ lực giảm nghèo ở nước ta những năm gần đây thu được nhiều thành quả, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cùng với nhiều chính sách sát thực tiễn, phải nhấn mạnh đến ý thức vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo . Ở vùng đồng bào dân tộc cũng vậy, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự tuyên truyền sâu rộng mà đồng bào thay đổi cách nghĩ, cách làm và vươn lên làm chủ cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Tại diễn đàn “Văn hóa các dân tộc Việt Nam - nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” vừa diễn ra ở làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội nhân ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4. Các nhà nghiên cứu chuyên gia tham luận đều có chung nhận định nguồn lực văn hóa các dân tộc thiểu số có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mỗi cộng đồng nên việc nghiên cứu vừa tổng thể bao quát, vừa chuyên sâu cụ thể về nguồn này là vô cùng cần thiết. Vì thế, cần phải có những chiến lược, những hành động thiết thực phát huy tốt nguồn lực văn hóa này trong phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số. Trong hội thảo này nhiều tham luận đã chỉ rõ những thách thức cũng như tìm ra phương hướng giải quyết trong công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Phát huy lợi thế nguồn nước sạch trong mát của các dòng suối, thời gian qua một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tập trung nuôi cá tầm, cá hồi. Đây là hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế cao giúp bà con xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, hiện nay việc nuôi cá nước lạnh của người dân đang đối mặt với nhiều khó khăn khi các công trình thủy điện ngăn dòng đã ít nhiều ảnh hưởng tới nguồn nước sản xuất của bà con.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2023
  Cùng với thực hiện chính sách đề án của Đảng và Nhà nước giành cho vùng đồng bào dân tộc, rất nhiều phong trào thi đua đã được phát động tạo lên không khí hăng say lao động sản xuất, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Các phong trào này đã để lại dấu ấn sâu sắc tại rất nhiều bản làng vùng cao ....
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Mục tiêu trong năm nay là tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm từ 1 đến 1.5% một năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm trên 3%, tỷ lệ nghèo đa chiều của các huyện nghèo giảm khoảng 4%. Trong bối cảnh chung, nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu giảm nghèo này của nước ta toàn có cơ sở khả thi khi xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng vậy, bà con các dân tộc đã và đang mạnh dạn thay đổi nhận thức trong cách phát triển kinh tế, từ đó đóng góp chung vào nỗ lực giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Việc giao cho cộng đồng quản lý bảo vệ rừng đã giảm áp lực cho chính quyền cơ sở và lực lượng kiểm lâm trong công tác ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Quản lý bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng đang là hướng đi phù hợp để phát triển tài nguyên rừng bền, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng. Đồng thời tạo thêm sinh kế và thu nhập ổn định cho nhiều cộng đồng dân cư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  Theo thống kê của Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, dân số Việt Nam dự kiến vào giữa tháng 4 này sẽ chạm mốc 100 triệu người. Với số dân này, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Chiếm tới 53 tộc người trên lãnh thổ Việt Nam là đồng bào dân tộc thiểu số. Vậy điều này đặt ra vấn đề như thế nào để nâng cao chất lượng dân số ở vùng dân tộc thiểu số?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  Thực hiện Nghị quyết của Đảng và chiến lược phát triển của Thủ tướng Chính phủ về nông nghiệp, vốn tín dụng chính sách là nguồn lực lớn giúp người dân vươn lên hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với chuỗi giá trị bền vững, tiến tới nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân giàu có. Tuy nhiên, nông nghiệp nói chung và nông nghiệp vùng cao nói riêng vốn là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro thiên tai, dịch bệnh và trình độ canh tác quản lý của người dân. Thực tế này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành nông nghiệp với hệ thống ngân hàng trong xây dựng, triển khai quản lý tín dụng, đảm bảo đồng vốn phải sinh lời, bà con nông dân có đời sống cao hơn, tư duy và phương thức sản xuất tiến bộ hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2023
  Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo khó Nà Hẩu của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Chàng trai người Dao, Đặng Văn Chính hiểu được nỗi khó khăn vất vả của gia đình cũng như người dân trong thôn bản. Không cam chịu trước khó khăn, với quyết tâm phải thoát được cái đói, cái nghèo Đặng Văn Chính đã không ngừng nỗ lực và rồi anh đã khởi nghiệp thành công nhờ phát triển du lịch trên quê hương mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2023
  Cả nước ta hiện nay có hơn 11.400 trạm y tế phường, xã, thôn bản. Đây là mạng lưới y tế cơ sở trực tiếp gần với người dân nhất và là yếu tố rất quan trọng, là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cũng như sàng lọc phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật. Tuy nhiên, hiện nay mạng lưới y tế cơ sở đặc biệt là tuyến xã, vùng kinh tế khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa thích ứng được với sự thay đổi của cơ cấu bệnh tật, cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Làm nông nghiệp giờ đây không chỉ đơn thuần là trồng cấy hay chăn nuôi mà còn gắn với dịch vụ để nâng cao giá trị. Những người nông dân và chính quyền các địa phương miền núi hiện nay đang dần đổi mới tư duy biến tiềm năng thế mạnh của quê hương thành sản phẩm du lịch độc đáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho học sinh cũng đang được các trường học khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số quan tâm. Qua đó góp phần khơi dậy niềm đam mê, hình thành thói quen đọc sách cho học sinh dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Thời gian gần đây nhiều xã vùng cao biên giới đã có sự đổi thay bản làng khởi sắc, đường xá đi lại thuận lợi hơn, đời sống kinh tế ngày càng ổn định, con em đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm. Có những thay đổi này là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Đảng Nhà nước thông qua nhiều cơ chế chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Năm 2023 được đánh giá là năm có nhiều thách thức và khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc và đặc biệt là việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền múi. Với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện chương trình, Ủy ban Dân tộc đã nêu quyết tâm phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, các địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu công tác dân tộc trong năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/03/2023
  Từ nhiều năm nay, tình trạng buôn bán người liên tục xảy ra trên nhiều địa bàn. Thời gian gần đây, tình hình tội phạm mua bán người lại tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi và đa dạng hơn. Mua bán người là tội phạm có nguồn thu lợi bất chính cao, chỉ đứng sau ma túy và mua bán vũ khí nên tổ chức Liên hợp quốc đã xác định buôn bán người là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất đưa vào chương trình phòng chống tội phạm toàn cầu. Tình trạng lừa bán hàng xóm, người quen, phụ nữ đang mang thai và thậm chí là cả con đẻ của mình sang bên kia biên giới để lấy tiền là thực tế đang diễn ra tại các địa phương miền núi tỉnh Nghệ An và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm mua bán người còn diễn ra chiêu thức tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Trước thực tế đó, các đơn vị lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/03/2023
  Theo chiến lược phát triển bền vững đô thị Việt Nam, các đô thị miền núi đóng một vị trí đặc biệt quan trọng. Đây là nơi giao thương kết nối với các nước trong khu vực thông qua các cửa khẩu quốc tế cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các khu vực biên giới. Tại huyện biên giới vùng cao A Lưới của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhờ tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo bước đột phá mới về phát triển kinh tế - xã hội, đô thị vùng cao biên giới A Lưới đang khởi sắc từng ngày, vươn mình trở thành đô thị miền núi tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2023
  Phát huy vai trò của kinh tế tập thể, nhiều mô hình phát triển kinh tế ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã liên kết mạnh dạn thay đổi cơ cấu sản xuất tập trung vào các ngành nghề có thế mạnh ở địa phương từ đó tạo công ăn việc làm nâng cao thu nhập cho bà con. Với cách xây dựng các mô hình theo chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nhiều địa phương đã nâng cao giá trị sản phẩm, tạo công ăn việc làm giúp bà con xóa đói giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2023
  Vài năm trở lại đây nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nhiều nông dân là người dân tộc thiểu số đã thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp truyền thống chuyển dần sang canh tác theo hướng hữu cơ bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Thừa Thiên Huế hầu hết là người dân tộc Tà Ôi, Bru - Vân Kiều và Cơ Tu chủ yếu sinh sống ở khu vực biên giới, vùng núi cao tại hai huyện Nam Đông và A Lưới. Nghề nghiệp chính của bà con là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, làm ruộng, trồng rừng. Thời gian qua chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã giành nguồn lực để ưu tiên cho công tác đào tạo nguồn lực ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó chú trọng đào tạo nghề và việc làm cho bà con giúp họ ổn định sinh kế, từng bước xóa đói giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Tận dụng tiềm năng lợi thế và nguồn tài nguyên ở mỗi vùng miền, bà con các dân tộc ở các địa phương đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu kinh tế, bắt kịp xu thế để tạo cho mình những cơ hội mới. Từ đó có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi ở các tỉnh miền núi, những năm gần đây nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số đã tích cực đưa các loại cây trồng mới, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế giúp đồng bào vùng cao tăng thu nhập, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Sau hai năm gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tháng 3 này lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 8/2023 đã được tổ chức trở lại đáp ứng mong mỏi của nhân dân và du khách. Không chỉ khẳng định và nâng tầm vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, lễ hội lần này còn thể hiện niềm tự hào của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên khi cà phê chất lượng cao trở thành nông sản chính, là đặc sản không thể không nhắc tới khi đến với với cao nguyên đầy nắng gió.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2023
  Phát triển kinh tế xã hội giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên và lâu dài của cả hệ thống chính trị. Liên tiếp nhiều nhiệm kỳ Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết kết luận để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2023
  Kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 34 năm ngày Biên phòng toàn dân ngày 3/3/2023. Với vai trò là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong quản lý bảo vệ biên giới quốc gia. Thời gian qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình hướng về nhân dân nơi biên giới. Phát huy các phong trào thi đua yêu nước nhằm xây dựng củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2023
  Với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của chính những tổ chức đoàn thể đứng chân trên địa bàn, đời sống của bà con dân tộc những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ nét. Với người Na Hủ ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cũng vậy. Đồng bào nơi đây vốn có tập quán du canh, du cư, cuộc sống không ổn định nên cái đói nghèo thường xuyên đeo bám. Được bộ đội biên phòng tuyên truyền vận động giúp định canh định cư và hướng dẫn triển khai các mô hình kinh tế mới nên đời sống của đồng bào đã có nhiều đổi thay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Thực hiện dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, gọi tắt là dự án 585 của Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An đã có 11 bác sỹ được tăng cường từ tuyến TW, ngoài ra còn có một số bác sỹ được cử đi đào tạo chuyên khoa sâu khác. Dẫu vậy thì khoảng chống nhân lực y tế tại các huyện vùng sâu, vùng xa vẫn chưa thể lấp đầy khi mà vẫn chưa tìm được giải pháp giữ chân bác sỹ trẻ ở lại công tác tại những vùng khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Những năm vừa qua Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng bào được hỗ trợ về vốn, về cây, con giống, kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt. Từ đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai tăng thu nhập xóa đói giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Với sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, trong những năm qua trên địa bàn Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện nhiều nông dân Khơ Me sản xuất giỏi với các mô hình kinh tế hiệu quả bền vững. Qua đó, không chỉ giúp người dân nâng cao đời sống tăng thu nhập mà còn góp phần đưa diện mạo nông thôn vùng có đông đồng bào dân tộc Khơ Me sinh sống ngày càng khởi sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Ngày xuân, một số vùng miền địa phương phía Bắc tổ chức lễ hội phồn thực, thờ sinh thực khí trong tín ngưỡng phồn thực theo quan niệm của người Việt trước đây. Lễ hội thiêng này là nơi gửi gắm ước vọng của những người dân làng về sự sản sinh, sinh sôi dồi dào. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lễ hội phồn thực đã bị biến tướng, dung tục hóa, làm mất đi ý nghĩa nhân văn, ước vọng thiết tha của người Việt cổ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, tỉnh Kon Tum đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu. Theo đó, nhiều xã vùng núi ở Kon Tum đã bước đầu hướng tới mục tiêu nâng cao trình độ, đời sống vật chất tinh thần của người dân vùng nông thôn, mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa, dịch vụ gắn với tiềm năng thế mạnh và phát huy bản sắc văn hóa của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Sản phẩm OCOP đang là hướng đi bền vững phát triển kinh tế trên địa bàn các tỉnh miền núi, góp phần bảo vệ môi trường, thay đổi diện mạo nông thôn, giúp bà con đồng bào các dân tộc thiểu số nâng cao đời sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2023
  Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật TNHH A&H, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tư vấn cho thính giả về mức phạt đối với hành vi giết người của người có bệnh án tâm thần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Từ chỗ sản xuất manh mún nhỏ lẻ giá trị thấp, thì nay nhiều vùng sản xuất nông nghiệp ở miền núi đã hình thành vùng sản xuất tập trung chuyên canh nhiều loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, việc thúc đẩy các liên kết thông qua các mô hình hợp tác xã là yếu tố rất quan trọng. Điều này đã và đang giúp đồng bào miền núi thay đổi tập quán sản xuất, gia tăng giá trị kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm đột phá của ngành du lịch khi dịch bệnh đã được đẩy lùi, nhu cầu du lịch của người dân tăng cao. Với tỉnh Quảng Nam, nhờ vào địa thế và có nhiều danh lam thắng cảnh phong phú, năm 2022 du lịch Quảng Nam đã đón tiếp 4.8 triệu lượt khách và tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 3.800 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 16.000 lao động trong lĩnh vực này. Chính vì thế, tỉnh Quảng Nam đang tạo mọi điều kiện để tiếp đà tăng trưởng đối với ngành kinh tế mũi nhọn này, trong đó chú trọng đến du lịch xanh và nổi bật là dịch vụ du lịch cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2023
  Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ các chính sách này cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy chính quyền và người dân, đời sống của đồng bào ngày càng được cải thiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  Đến thời điểm này, học sinh cả nước đã quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, ở một số địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa vẫn còn tình trạng học sinh chưa đến trường đầy đủ, nguyên nhân do giao thông cách trở nên sau mỗi kỳ nghỉ dài như nghỉ hè hay Tết Nguyên Đán học sinh ngại trở lại học, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên các em ở nhà phụ giúp gia đình làm nương rẫy hoặc đi làm thuê. Một số em bố mẹ đi làm ăn xa không có người nhắc nhở thì cũng nghỉ học, một số em lại muốn lấy vợ, lấy chồng sớm. Bên cạnh đó, sau Tết ,nhiều hoạt động lễ hội kéo dài ở địa phương thu hút các em tham gia, ham chơi hơn ham học. Để học sinh trở lại trường đúng lịch, ban giám hiệu các nhà trường đã xây dựng kế hoạch phân công giáo viên về từng bản tuyên truyền, vận động học sinh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  Thời gian qua, công tác dân tộc ở vùng dân tộc thiểu số đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ, đời sống của đồng bào các thôn bản vùng cao ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Có được những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ đảng viên, nhất là những đảng viên trẻ vùng dân tộc thiểu số, những người luôn tiên phong đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Công tác giảm nghèo của nước ta những năm qua đã đạt được những kết quả khả quan. Kết quả ấy là nhờ vào các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, cũng phải nói đến ý chí và nỗ lực vươn lên của chính người dân, những hộ nghèo. Với đồng bào dân tộc ở những vùng khó khăn cũng vậy, tận dụng được lợi thế vùng, kết hợp với các chính sách hỗ trợ họ đã vươn lên để xây dựng cuộc sống ấm lo, hạnh phúc. Chính vì thế ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế phát triển bền vững, đóng góp vào thành công chung cho công tác giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2023
  Bước sang tháng 2 của năm 2023, khí thế sôi nổi thi đua chào mừng năm mới và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, mồng 3/2 đang diễn ra tưng bừng trên khắp cả nước và ở vùng biên giới cũng vậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2023
  Xuân này cuộc sống hạnh phúc ấm no đã hiện hữu trên vùng cao tỉnh Yên Bái. Thoát đói giảm nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là những miền quê đáng sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/01/2023
  Năm mới, khí thế mới đã về trên khắp các địa phương cả nước. Nhiều nơi đã triển khai kế hoạch phát triển đô thị, đón hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, du xuân. Các địa phương vùng biên giới hào hứng khí thế xuất khẩu nông sản, tạo điểm nhấn bứt phá cho kinh tế cửa khẩu...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/01/2023
  Một mùa xuân mới đã sang. Mùa xuân là mùa của niềm tin và hi vọng. Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số cũng vậy, nhờ vào các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, năm mới Quý Mão này họ càng vui hơn bởi đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc khi cùng chung tay thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2023
  Trao cần câu không trao cá là chủ trương của nhiều địa phương miền núi trong việc xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số. Dựa trên những đặc sản đặc trưng của vùng miền chính quyền các địa phương đã tập huấn nâng cao kỹ năng cho bà con trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Tại Hà Giang khi triển khai công tác giảm nghèo tỉnh đã hỗ trợ người dân phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị thông qua mô hình kinh tế tập thể. Nếu như trước đây bà con nông dân ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ theo kiểu mạnh ai người ấy làm thì nay đã quan tâm đến liên doanh, liên kết để sản xuất ra những sản phẩm hàng hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2023
  Những ngày này từ trung ương đến các địa phương cơ sở ở các tỉnh, thành đều tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà và chúc Tết cho các đối tượng chính sách, các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Những nghĩa cử này thể hiện sự quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau, đảm bảo hộ gia đình nào cũng có Tết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, không khí xuân đã tràn ngập mọi nơi. Những ngày này ở nhiều tuyến đường trên các huyện miền núi, vùng cao xuất hiện ngày càng nhiều hoạt động mua bán, trao đổi sôi nổi của bà con dân tộc thiểu số chuẩn bị cho một cái Tết yên vui, no ấm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khóa XV diễn ra ngay trong những ngày đầu năm mới 2023 để xem xét quyết định các nội dung hết sức quan trọng cấp bách. Mục tiêu của kỳ họp này là vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc và no ấm của nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại của nước ta. Với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 56.2%, địa hình phần lớn là khó khăn, trắc trở. Những năm qua, các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ đã tổ chức triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất của cả nước. Để đạt mục tiêu đến năm 2030 tiệm cận với mặt bằng trung của cả nước về các chỉ tiêu chất lượng giáo dục vùng trung du và miền núi Bắc Bộ sẽ còn nhiều khó khăn cần phải vượt qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2023
  Huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam là nơi đa phần đồng bào Cơ Tu sinh sống. Người dân nơi biên viễn này vẫn tự hào về rừng, ở đó có những rừng đa cổ thụ, rừng pơ mu và đỗ quyên với tuổi đời vài trăm năm đã gắn bó mật thiết với người. Vì thế, việc giữ rừng được coi là xứ mệnh của mỗi người dân Cơ Tu. Dân bản luôn yêu rừng, coi rừng là báu vật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2023
  Chuyển đổi số hiện đang là xu thế tất yếu trên toàn thế giới. Đối với Việt Nam việc thực hiện chuyển đổi số đã trở thành chương trình quốc gia với nhiều mục tiêu kế hoạch cụ thể được triển khai có hệ thống từ trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quát hiện nay thì việc tiếp cận phát triển công nghệ số trên phạm vi cả nước nói chung và tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2023
  Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là địa bàn xa xôi, hạ tầng còn nhiều khó khăn xong lại là nơi có nhiều lợi thế để phát triển du lịch từ cảnh quan thiên nhiên khí hậu cho đến bản sắc văn hóa truyền thống. Thời gian qua, nhiều địa phương miền núi đã tận dụng lợi thế này xây dựng và phát triển thành nhiều mô hình du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng trải nghiệm góp phần nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2023
  Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo chính là đòn bẩy để giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Với những chính sách, sự hỗ trợ thiết thực từ chương trình mà tỷ lệ hộ nghèo hàng năm ở các địa phương giảm nhanh và bền vững. Thành công của chương trình chính là nhờ sự vào cuộc của tất cả các bộ, ban, ngành và hơn hết là ý thức vươn lên của chính người dân, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo vùng dân tộc thiểu số. Xong bên cạnh những thành công thì thách thức cũng còn rất nhiều bởi thiên tai, dịch bệnh và thực hiện các tiêu chí mới trong giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2022
  Trong nhiều năm qua mục tiêu giảm nghèo là chủ trương lớn quan trọng của Đảng, Nhà nước và được các cấp ban ngành chỉ đạo sát sao. Trong đó trập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo để phát huy được lợi thế của mỗi địa phương, làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân nhất là những hộ nghèo, hộ cận nghèo. Từ thực tiễn triển khai chương trình giảm nghèo, nhiều năm qua rút ra một