• image

  Dân tộc và Phát triển

  Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam có dân số và trình độ phát triển kinh tế - xã hội cũng như văn hóa tín ngưỡng không đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các tộc người. Phần lớn các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao, miền núi, vùng sâu, vùng xa có kết cấu hạ tầng và mặt bằng dân trí còn thấp so với các vùng khác.... Cùng lắng nghe Chương trình “Dân tộc và Phát triển” để hiểu rõ hơn về cuộc sống đang từng ngày đổi mới trên suốt dọc dải đất hình chữ S của đất Việt thân yêu.
Chương mới nhất
 • 19/04/2024
  Vai trò của Bí thư Chi bộ ở vùng dân tộc đã và đang phát huy được sức mạnh và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với bà con các dân tộc thiểu số . Với sự nhiệt huyết năng động của mình, những năm qua lực lượng này đã đóng góp không nhỏ cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng nông thôn mới hay giảm nghèo ở vùng dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2024
  Thời gian qua nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo huy động nguồn lực lớn để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên đến nay vẫn còn khoảng 170.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo vẫn phải sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát. Hiện các cấp chính quyền từ TW và địa phương đang tập trung chỉ đạo quản lý và huy động nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Đồng thời hỗ trợ người dân có công ăn việc làm sinh kế, không chỉ thoát nghèo mà tiến đến cuộc sống ổn định và đủ đầy hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2024
  Những ngày này không khí chào mừng sự kiện 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Đối với chính quyền và đoàn thể nhân dân tỉnh Điện Biên thì đây là cơ hội để mỗi tập thể, cá nhân lập thành tích nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đã hi sinh xương máu vì độc lập tự do. Qua đó phát huy ý chí khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh, góp phần xây dựng kinh tế xã hội tỉnh Điện Biên ngày một giàu mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2024
  Hiện nay ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa ngoài các chính sách phát triển giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được quan tâm đặc biệt. Bằng nhiều giải pháp nâng cao nhận thức về pháp luật là cách giúp cho bà con tự tin hơn trong cuộc sống, đồng thời góp phần bảo vệ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2024
  Việt Nam hiện là một trong 10 trung tâm đa dạng sinh học phong phú và được xếp hạng thứ 16 trên thế giới về đa dạng nguồn gen. Trong đó có rất nhiều loại được ứng dụng làm thuốc phòng và chữa bệnh. Trong khi đó hầu hết các loại cây dược liệu đều sinh trưởng bên trong rừng phòng hộ, dưới tán rừng nơi các dân tộc thiểu số sinh sống. Do vậy phát triển ngành dược liệu sẽ mở ra cơ hội rất lớn đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2024
  Xác định liên kết vùng là nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch. Những năm qua tỉnh Hà Giang chủ động thực hiện các chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong cả nước. Nổi bật là chương trình hợp tác giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với thành phố Hồ Chí Minh, chương trình hợp tác với các tỉnh vùng Chiến khu Việt Bắc. Qua đó hình thành lên hệ thống sản phẩm du lịch phong phú, chất lượng và hấp dẫn. Đến nay đã công bố và đưa vào khai thác 7 sản phẩm du lịch mới, trong đó có 3 sản phẩm liên kết vùng và 4 sản phẩm địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2024
  Năm 2024 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước ta, trong đó có “Kỷ niệm 75 Chiến thắng Điện Biên Phủ” và các hoạt động trong chương trình “Năm du lịch Quốc gia Điện Biên năm 2024”. Cũng trong năm nay tỉnh Điện Biên đạt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 10.5%. Với nhiều điều kiện tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đã được xác định rõ ràng, tỉnh Điện Biên tự tin có thể hoàn thành mục tiêu này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2024
  Từ trước đến nay nâng cao chất lượng giáo dục ở miền núi và vùng dân tộc thiểu số luôn là một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước ta quan tâm thông qua các chính sách cụ thể. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cùng nhiều đề án nâng cao chất lượng giáo dục đang tạo điều kiện cho chị em miền núi tiếp xúc hệ thống giáo dục đa dạng. Từ đó, xây dựng lực lượng lao động có trí thức tạo nền tảng phát triển kinh tế xã hội địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2024
  Thời điểm này tỷ lệ người mắc bệnh dại do lây nhiễm từ chó mèo tăng rất cao. Đặc biệt ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số bà con chưa có ý thức phòng dại và ít có kiến thức xử lý vết thương ngay từ khi bị nhiễm. Các lực lượng chức năng đang tăng cường tuyên truyền cách phòng chống để giảm thiểu tối đa tỷ lệ người mắc bệnh dại do thiếu hiểu biết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/03/2024
  Dấu mốc tháng 3 luôn là dịp đặc biệt đối với mỗi người trẻ Việt Nam, là dịp để đoàn viên, hội viên, thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua các công trình phần việc xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Tháng thanh niên năm nay địa bàn trọng tâm được xác định là vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Với tinh thần tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/03/2024
  Thời điểm này tỷ lệ người mắc bệnh dại do lây nhiễm từ chó mèo tăng rất cao. Đặc biệt ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số bà con chưa có ý thức phòng chống bệnh dại và cũng ít có kiến thức xử lý vết thương ngay từ khi bị nhiễm. Các lực lượng chức năng đang tăng cường tuyên truyền cách phòng chống để giảm thiểu tối đa tỷ lệ người mắc bệnh dại do thiếu hiểu biết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2024
  Từ đầu năm đến nay, tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước liên tiếp bùng phát ổ dịch chó dại. Riêng 2 tháng đầu năm đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng này là do các địa phương chưa quản lý được đàn chó, công tác tiêm phòng dại còn lơ là. Cả nước trung bình mới tiêm phòng dại đạt 53% trên tổng đàn chó. Đây thực sự là một con số báo động để các cơ quan chức năng, đặc biệt là người dân có biện pháp phòng tránh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2024
  Để vận hành một đơn vị kinh doanh hiệu quả, các chủ thể khởi nghiệp ở miền núi thường gặp những khó khăn, vướng mắc do khác nhau về tiềm lực tài chính, giống cây trồng vật nuôi và điều kiện tự nhiên. Do vậy, việc nắm bắt được nhu cầu, vướng mắc của từng chủ thể để tìm ra được giải pháp phù hợp sẽ giúp mô hình khởi nghiệp nhanh chóng thành công. Tỉnh Cao Bằng đã áp dụng cách làm này thông qua một đội ngũ cố vấn cộng đồng cùng bộ công cụ khám sức khỏe doanh nghiệp, bước đầu đã cho thấy hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực từ các chủ thể kinh doanh và sản xuất nông sản trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2024
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm, gọi tắt OCOOP là một chủ trương nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Hơn 5 năm triển khai chương trình OCOOP đã và đang khẳng định tính hiệu quả ở nhiều địa phương, nhất là ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Hầu hết các địa phương miền núi, vùng cao đang nỗ lực đẩy mạnh việc xây dựng các sản phẩm OCOOP, làm gia tăng giá trị các sản phẩm nông sản, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2024
  Phát huy tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng, thời gian qua, thanh niên tỉnh Cao Bằng đã đảm nhận các công trình, phần việc an sinh xã hội tại vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ người dân tộc thiểu số ở Cao Bằng cũng đã mạnh dạn khởi nghiệp với những mô hình sáng tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2024
  Bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sinh thái không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước hay của một cơ quan, tổ chức nào mà đó là trách nhiệm của toàn dân. Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường là một giải pháp bền vững trong phát triển, đặc biệt là ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2024
  Ở các tỉnh miền núi phía Bắc, sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững dựa vào tiềm năng, lợi thế vùng đã giúp bà con ở nhiều địa phương thay đổi cuộc sống. Cùng với xu thế phát triển chung, hội nhập, áp dụng các kĩ thuật mới mà năng suất lao động đã tăng cả về lượng và chất. Với tỉnh Lai Châu, từ những nghị quyết đề ra của tỉnh, cùng sự vào cuộc của bà con mà hiệu quả sản xuất nông nghiệp ngày một tăng trưởng, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu. Với việc tập trung vào các cây trồng mũi nhọn, những sản phẩm bản địa đã giúp đời sống của bà con đổi thay từng ngày...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2024
  Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, năm nay nắng nóng có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Việt Nam có nguy cơ thiếu hụt nguồn nước ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, trong khi các địa phương vùng cao phía Bắc lưu ý các điểm xung yếu lũ quét, sạt lở đất, giông lốc, mưa lớn cục bộ xuất hiện nhiều, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Thiên tai mỗi ngày một rủi ro, khắc nghiệt, đòi hỏi sự chủ động ngay từ cộng đồng ở thôn, bản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2024
  Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ người dân tộc thiểu số trở thành lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở khu vực biên giới. Chị em không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân cả về trình độ chuyên môn, năng lực thực hiện nhiệm vụ, phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác. Họ đã khẳng định rõ vai trò của người phụ nữ dân tộc thiểu số, có thêm tiếng nói quyết định trong xã hội, là những tấm gương sáng cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số học tập, nỗ lực rèn luyện phấn đấu và trưởng thành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2024
  Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, tác động toàn diện mọi mặt về đời sống của người dân vùng cao. Trong đó, nội dung về hỗ trợ sản xuất được quy định tại tiểu dự án 2, dự án 3 đang là một trong những giải pháp quan trọng giúp các hộ nghèo, cận nghèo phát triển sinh kế nâng cao thu nhập, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2024
  Những năm gần đây phong trào chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao đã và đang được nhiều địa phương miền núi tích cực thực hiện. Nhiều giống cây mới được đưa vào trồng thử nghiệm bước đầu đã mang lại thành công, không chỉ giúp bà con phát triển kinh tế gia đình mà còn góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân tại chỗ. Điều quan trọng hơn nữa là bà con dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao đang dần thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế nông nghiệp, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt hướng tới sản xuất hữu cơ, chế biến sản phẩm để nâng cao giá trị hàng hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2024
  Những năm gần đây công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam đã có những chuyển biến mang tính toàn diện, chuyển hướng mạnh mẽ từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Theo đó, Việt Nam đã và đang hành động sớm theo hướng tiếp cận với 3 trụ cột chính gồm: thông tin về rủi ro thiên tai, hệ thống dự báo và cảnh báo sớm, lập kế hoạch vận hành và thực hiện - phân bổ kinh tế hỗ trợ trước thiên tai. Trong đó, thông tin dự báo cảnh báo là trụ cột quan trọng không chỉ dự báo chính xác để có hành động sớm mà còn truyền tải những thông tin này đến với người dân, đối tượng dễ bị tổn thương và vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2024
  Du lịch nông thôn đang ngày một phổ biến và là hướng đi được nhiều địa phương tập trung phát triển, nhằm thúc đẩy kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đây cũng là một trong các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Các địa phương vùng cao đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống có những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên cùng hệ thống di sản văn hóa phong phú. Việc phát triển du lịch nông thôn đang trở thành hướng đi phù hợp mang lại lợi ích ở cả ba khía cạnh: kinh tế, xã hội và môi trường, góp phần hỗ trợ địa phương thực hiện hiệu quả bền vững các tiêu chí nông thôn mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/02/2024
  Thành công từng bước của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có sự chung tay của các cấp, các ngành và đặc biệt là sự vươn lên chính mình của bà con nông dân. Với sự quyết tâm đồng sức đồng lòng mà ở khắp mọi miền quê trên cả nước, điện, đường trường, trạm được xây mới, con em vui bước tới trường trên những con đường bê tông sạch đẹp. Chương trình nông thôn mới đã thực sự thay đổi bộ mặt mọi vùng quê, cũng từ đó mà cuộc sống của người dân nông thôn đang ngày càng được cải thiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2024
  Nghề y là nghề đặc biệt và cao quí nhưng cũng rất áp lực, vất vả. Càng ở vùng sâu, vùng xa những cán bộ y tế cơ sở lại càng phải đối mặt với nhiều khó khăn thiếu thốn. Không chỉ về cơ sở vật chất mà quan trọng nhất là áp lực vượt lên chính mình để ngày đêm bám bản, bán làng để bà con dù ở những nơi xa xôi, hiểm trở nhất cũng có thể được chăm sóc y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2024
  Gắn bó với y tế cơ sở nhất là nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Đội ngũ y bác sỹ nơi đây không chỉ giữ vai trò khám chữa bệnh mà còn là tuyên truyền viên, là người thân của bà con từ tình cảm, sự thấu hiểu chia sẻ của đồng bào các dân tộc đã tạo thêm động lực để họ thường xuyên có những chuyến băng rừng, vượt núi đến tận thôn bản chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2024
  Địa hình chia cắt, đồi núi dốc, khí hậu không đồng nhất khiến nhiều địa phương miền núi khó phát triển vùng chuyên canh nông sản hàng hóa. Xong những vùng đất này lại có nhiều thắng cảnh nguyên sơ, hùng vĩ, di tích lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo cùng kho tàng văn hóa dân gian độc đáo, phong phú của các tộc người bản địa. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm. Tại các địa phương miền núi của tỉnh Thanh Hóa, phát triển du lịch đang là hướng đi giúp người dân phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2024
  Tỉnh Quảng Bình có tỷ lệ che phủ rừng 68%, đứng thứ hai cả nước, trữ lượng và chất lượng rừng khá cao trở thành lợi thế cạnh tranh khi tham gia vào thị trường tín chỉ các-bon trong nước và quốc tế. Tỉnh này vừa được chi trả hàng chục tỷ đồng từ việc bán tín chỉ carbon rừng, mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững nhờ rừng tự nhiên trong thời điểm đóng cửa rừng cấm khai thác nông sản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2024
  Bước sang năm mới, một mùa xuân mới với nhiều niềm vui, sự phát triển được người dân cả nước trông mong, kì vọng và đang từng bước hiện thực hóa. Năm 2024 ngành nông nghiệp vùng cao, vùng dân tộc thiểu số tiếp tục lan tỏa việc chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, người nông dân là trung tâm, nông thôn là nền tảng, nông nghiệp là động lực, hướng tới mục tiêu nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2024
  Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã tạo nên sự thay đổi tích cực tại nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk. Từ phong trào này, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, khởi sắc, văn hóa tinh thần các dân tộc được giữ gìn, phát huy, góp phần hình thành thêm nhiều vùng quê đáng sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2024
  Là tỉnh miền núi vùng cao biên giới, Kon Tum hiện có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số bản địa chiếm hơn một nửa. Những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư, phát triển toàn diện về kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, tỉnh Kon Tum đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền vận động, phát huy vai trò của những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, giúp cho những người có uy tín trên địa bàn phát huy vai trò nòng cốt, tích cực vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2024
  Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài. Các tỉnh miền núi nước ta đã và đang triển khai nhiều biện pháp chống rét cho người và gia súc, gia cầm. Tại tỉnh Điện Biên mấy ngày qua đã xảy ra rét đậm, rét hại nên chính quyền các xã vùng cao đang gia sức chống rét để đảm bảo sức khỏe cho người dân và vật nuôi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2024
  Từ năm 2021 đến nay việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn gọi là chương trình mục tiêu quốc gia 1719 đã tạo điều kiện cho nhiều địa phương miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2024
  Do nhiều yếu tố mà công tác tạo nguồn, phát hiện và bồi dưỡng kết nạp Đảng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế kém thuận lợi thường gặp khó hơn so với khu vực miền xuôi đô thị. Khắc phục hạn chế này, những năm qua các tổ chức cơ sở đảng tại các địa phương này đã luôn tìm tòi rút ra bài học cách làm phù hợp nhằm phát hiện bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/01/2024
  Đã thành truyền thống, mỗi dịp Tết đến xuân về, các sở, ban ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể địa phương trên cả nước, trong đó có vùng đồng bào dân tộc thiểu số lại nỗ lực tập trung, huy động tối đa các nguồn lực xã hội để chăm lo Tết cho người nghèo. Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hoạt động này đã góp phần chăm lo ngày một tốt hơn những đối tượng có hoàn khó khăn, bảo đảm mọi người dân đều có Tết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2024
  Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng sớm cho học sinh Trung học cơ sỏ và Trung học phổ thông là một trong những giải pháp quan trọng giúp học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là những vùng khó khăn. Giải pháp này đang được tăng cường vì không chỉ giúp học sinh và gia đình các em lựa chọn đúng ngành nghề trong tương lai, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình và sở thích của bản thân mà còn góp phần xây dựng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2024
  Thực hiện công điện số 03 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương, đặc biệt là miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang tích cực triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024 với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2024
  Nhiều năm gần đây ngày càng có nhiều mô hình khởi nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi do thanh niên làm chủ. Các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội ở nhiều địa phương cũng đã đề ra nhiều giải pháp. Để tạo điều kiện và thúc đẩy tinh thần lập thân lập nghiệp cũng như khích lệ khát vọng làm giàu chính đáng của đoàn viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2024
  Nông nghiệp hữu cơ đã và đang là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới. Phát triển nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo ra nông sản an toàn, góp phần cải tạo bảo vệ môi trường. Ở Việt Nam sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 885 của Thủ tướng Chính phủ về “Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn từ 2020 - 2030” đã có nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ được triển khai hiệu quả trên cả nước, trong đó có vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/01/2024
  Thời gian qua nhiều tỉnh miền núi đã quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều tuyến đường theo hướng đồng bộ, kết nối liên vùng nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương tạo thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số trong giao thương đi lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/01/2024
  Với sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, những chính sách thiết thực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, trong những năm qua đời sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta đã có nhiều cải thiện. Cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi vùng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2024
  Thúc đẩy xuất khẩu nông sản không những kích thích tăng trưởng kinh tế, gia tăng thu nhập quốc dân mà còn giúp giải quyết công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng triệu lao động trong nước. Tuy nhiên, hiện nay nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam nói chung, các tỉnh Tây Nguyên nói riêng chủ yếu là xuất khẩu thô, xuất khẩu tiểu ngạch. Bởi vậy, để nâng cao giá trị nông sản một số doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ở vùng Tây Nguyên đang hướng đến phát triển các sản phẩm chế biến sâu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2024
  Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền địa phương ở các tỉnh miền núi đã chủ động đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng thay đổi cơ cấu cây trồng và kỹ thuật canh tác. Từ đó, tạo đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác cho bà con dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2024
  Tại khu vực miền núi vùng cao liên tiếp các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, nền nhiệt giảm sốc, chênh lệch biên độ ngày đêm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết và các dịch bệnh có nguy cơ lan rộng, ngành y tế đang phối hợp cùng với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng giúp bà con miền núi vùng cao phòng tránh dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/01/2024
  Năm 2023 vừa qua, do nhiều yếu tố bất ổn toàn cầu, hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành hàng nông, lâm, thủy sản của nước ta gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, với sự đồng hành vượt khó của các cấp chính quyền từ trung ương tới cơ sở cũng như các doanh nghiệp và người dân, nhiều mặt hàng nông sản trong cả nước và đặc biệt là của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi ngày càng có chất lượng cao, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong nước và tìm được đường xuất ngoại. Tiêu biểu các sản phẩm như xoài Sơn La, vải thiều Bắc Giang, sầu riêng Đắk Lắk và nhiều loại nông sản khác được trồng tại các tỉnh miền núi Việt Nam đã có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu. Với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, cũng như nâng tầm quan hệ đối tác với các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc. Nông sản Việt Nam nói chung hay nông sản ở vùng dân tộc thiểu số nói riêng đang đứng trước những cơ hội lớn để gia tăng sản lượng xuất khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2023
  Ngày 20/12/2023 Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện số 1385 về việc: Tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn ở sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chủ tịch UBND các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố rà soát lại để thực hiện nghiêm túc và bước đầu đã ghi lại kết quả tại nhiều địa phương vùng dân tộc thiểu số trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2023
  Người nông dân ở miền núi vùng dân tộc thiểu số hôm nay đã và đang có nhiều thay đổi để thích ứng với sự phát triển của cách mạng khoa học công nghệ. Yêu cầu hội nhập sâu rộng với thế giới. Đó là chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, phát triển nông sản đặc hữu để tạo đầu ra ổn định. Xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng theo chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Huy động phát huy được nguồn lực văn hóa truyền thống trong việc xây dựng nông thôn mới và đa dạng hóa các mô hình sinh kế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2023
  Những ngày qua, thời tiết ở các địa phương miền núi phía Bắc liên tục bị ảnh hưởng xấu do nhiệt độ xuống thấp, gây rét đậm, rét hại, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đặc biệt là học sinh các cấp. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho các em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2023
  Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức “Hội thảo chia sẻ kết quả thúc đẩy bình đẳng giới - Đề xuất giải pháp lồng ghép giới, hiệu quả giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”. Tại hội thảo này nhiều thông tin được đại diện Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Bộ Y tế, đại biểu các tỉnh, các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chia sẻ. Qua đó, giúp thấy rõ những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách và xác định rõ nhiệm vụ giải pháp để thúc đẩy bình đẳng giới đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2023
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm là một trong những giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Sau 4 năm triển khai tại các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đến nay đã có khoảng 2000 sản phẩm đạt 3 sao trở lên góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ở nhiều xã, huyện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2023
  Cách đây 10 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt qui hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Sau đó, Chính phủ cũng ban hành quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có việc phát triển ngành dược liệu. Theo quy hoạch tổng thể, nước ta sẽ có 8 vùng dược liệu trọng điểm để lựa chọn và khai thác hợp lý hàng chục loài dược liệu nhằm làm rõ hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2023
  Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm nên có nguồn tài nguyên thực vật phong phú. Với trên 5000 loài cây dược liệu, hầu hết các loài cây này đều sinh trưởng dưới tán rừng là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Bà con có nhiều kinh nghiệm nuôi trồng và hiện đang nắm giữ gần 1.300 bài thuốc dân gian. Do vậy, phát triển ngành dược liệu sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2023
  Đối với đồng bào dân tộc thiểu số các hủ tục trong kết hôn chủ yếu ra còn có phong tục tập quán như tục nối dây, cướp vợ, hứa hôn, cưỡng hôn mang tính gả bán. Tâm lý sớm có con đàn cháu đống, có người nối dõi tông đường. Kết hôn sớm để gia đình có thêm người làm nương rẫy, quan niệm kết hôn trong họ tộc để lưu giữ tài sản trong họ tộc, không mang của cải sang họ khác. Đây là những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng kết hôn sớm, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Bên cạnh đó còn do bị thất học, người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, nhất là luật hôn nhân và gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/12/2023
  Qua hơn 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã có những tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn nước ta. Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm và gia tăng sự hiện diện sản phẩm OCOP trên các quầy, kệ siêu thị lớn chưa nhiều so với lượng sản phẩm được công bố hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2023
  Chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số phục vụ tốt hơn các nhu cầu của doanh nghiệp, người dân là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh đầu tư. Thời gian qua, các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trên cả ba trụ cột chính là: Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về con người, điều kiện hạ tầng số, kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số nhưng với quyết tâm cao nhiều tỉnh miền núi trên cả nước đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số. Qua đó, nâng cao hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, thúc đẩy để phát triển kinh tế xã hội, thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền, mang lại sự tiện ích hơn cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2023
  Cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh hạnh phúc” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới được ra mắt đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng cuốn sách thực sự là cẩm nang về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2023
  Trong gần một tháng qua, với hai đợt làm việc kì họp thứ 6 - Quốc hội khóa XV đã giải quyết một khối lượng công việc lớn và phức tạp. Với việc cho ý kiến xem xét và thông qua nhiều dự án luật, báo cáo giám sát và nghị quyết. Trong đó, nội dung liên quan tác động lớn nhất đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là kết quả giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đây có thể xem là một trong những dấu ấn quan trọng tại kì họp lần này, thể hiện sự đồng hành của Quốc hội cũng như thúc đẩy Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2023
  Vừa qua, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023. Ngày hội có nhiều hoạt động sôi nổi, mới mẻ, tạo niềm cảm hứng cho các chủ thể văn hóa tham gia, cũng như sức hấp dẫn với du khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2023
  Từ ngày 22/11đến 26/11, hơn 200 thành viên đồng bào của 15 dân tộc thiểu số đến tham gia tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2023" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Sự kiện này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm giữ gìn phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn vinh di sản văn hóa. Đây là một trong những hoạt động chào mừng 93 năm ngày truyền thống, ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11 và kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2023
  Quỹ hỗ trợ nông dân, một kênh tín dụng có vai trò trợ giúp nông dân phát triển sản xuất kinh doanh đã giúp cho hàng nghìn hội viên nông dân xây dựng được các mô hình kinh tế gia đình từ đó đảm bảo được cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Hiệu quả và vai trò của nguồn vốn tín dụng này đã và đang phát huy thế mạnh ở khắp các vùng miền trên cả nước. Ở Lai Châu, nhờ nguồn quỹ hỗ trợ nông nhân đã xuất hiện ngày càng nhiều các cá nhân, các mô hình điển hình góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia đang được triển khai sâu rộng ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2023
  Xác định tầm quan trọng của công tác dân vận, thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội. Các tỉnh Tây Nguyên đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận trong vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Khi công tác dân vận được coi trọng thì việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng được thuận lợi hơn, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh công tác giảm nghèo tại vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số Tây Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/11/2023
  Những ngày này trên khắp mọi miền Tổ quốc không khí ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm tiếp tục củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở cộng đồng dân cư. Tập hợp củng cố tăng cường sự đoàn kết đồng thuận và khẳng định vai trò của cộng đồng dân cư trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đây, cũng nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Sự kiện này còn có ý nghĩa hơn khi năm nay là năm thứ 20 duy trì tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2023
  Cách đây 30 năm, Ban Dân tộc Đài Tiếng nói Việt Nam được thành lập. Suốt chặng đường ấy, các chương trình phát thanh dân tộc đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền và thực hiện đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2023
  Trong giai đoạn 2021 – 2025 chủ trương giảm nghèo, thiết kế xây dựng các chính sách giảm nghèo tiếp tục có sự đổi mới. Trong đó, tập trung vào việc khơi dậy được khát vọng và động lực để người dân mong muốn và chủ động xây dựng kế hoạch thoát nghèo. Trong hành trình giảm nghèo ở vùng dân tộc thiểu số bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương còn tập trung vào các giải pháp mang tính căn cơ, đó là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm khơi dạy ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trong đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2023
  Trong bối cảnh hiện nay, khi các giá trị văn hóa truyền thống đang bị mai một dần theo thời gian thì tại không ít trường học ở vùng cao, các thầy cô giáo đã khéo léo lồng ghép việc giới thiệu bản sắc văn hóa vào các tiết học hướng tới bảo tồn và phát huy những nét đẹp trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Cũng từ đó, mô hình trường học văn hóa gắn với cộng đồng đã tạo ra hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở những địa bàn còn nhiều khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2023
  Mặt trận Tổ quốc các cấp trong những năm qua đã phát huy được vai trò và trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác an sinh xã hội, xây dựng chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Trong đó, nổi bật là các phong trào vì người nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, tích cực cùng địa phương và bà con thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu. Điển hình là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2023
  Hôm qua, Quốc hội đã dành 1 ngày để nghe báo cáo và thảo luận về việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm: “Chương trình xây dựng nông thôn mới giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”. Bên cạnh những tác động tích cực của 3 chương trình này đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc trong thực hiện các chương trình, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2023
  Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp hội viên phụ nữ có thêm việc làm tăng thêm thu nhập, từng bước cải thiện đời sống. Những năm qua, hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ninh Phước luôn thực hiện tốt các hoạt động ủy thác cho vay từ nguồn vốn chính sách của ngân hàng xã hội. Bảo đảm nguồn vốn ưu đã đến đúng phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn, nhờ đó nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống và tiếp tục mở rộng sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2023
  Khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV vừa qua, thay mặt Chính phủ Thủ tướng Phạm Minh Chính đã báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong năm nay. Tín hiệu đáng mừng nhất là trong khi nhiều nước trên thế giới rất khó khăn, nhưng kinh tế xã hội nước ta tiếp tục theo hướng phục hồi, tháng sau tích cực hơn tháng trước, quí sau cao hơn quí trước, cơ bản đạt được mục tiêu tổng quát đề ra. Riêng với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bên cạnh những kết quả đã đạt được một số đại biểu cũng chỉ ra nhiều vấn đề khó khăn cần được khắc phục sớm nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội của khu vực này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2023
  Nước ta là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững là yêu cầu tất yếu để đảm bảo nền sản xuất nông nghiệp của nước ta. Khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng nằm trong xu thế đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2023
  Bình đẳng giới hướng tới tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái luôn là chủ đề được các cấp các ngành quan tâm, đặc biệt ở vùng dân tộc thiểu số. Chính vì vậy việc xóa bỏ bất bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở bình đẳng giới cũng cần được tuyên truyền phổ biến giúp phụ nữ, trẻ em vùng dân tộc thiểu số có cơ hội vươn lên làm chủ cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Để làm tốt công tác này việc đa dạng hóa các hình thức bảo vệ chăm sóc cho phụ nữ, trẻ em gái, các mô hình thành công trên thực tế ở nhiều địa phương cần được triển khai rộng rãi khẩn trương hơn nữa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2023
  Đợt mưa lũ vừa qua Điện Biên là một trong số các tỉnh bị thiệt hại nặng và có nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở. Nhiều ngày qua các địa phương trong tỉnh đã tích cực tu sửa nâng cấp hệ thống giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2023
  Lễ trao giải thưởng chung kết toàn quốc cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” phát huy tài nguyên bản địa năm 2023 được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 14/10 đã vinh danh 33 dự án khởi nghiệp tiêu biểu của cả nước. Giải đặc biệt trị giá 120 triệu đồng được trao cho chị Hoàng Thị Thùy Linh ở tỉnh Vĩnh Phúc với dự án “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phát triển sữa gạo lứt hữu cơ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2023
  Với vai trò vừa là chủ sở hữu, vừa là đội ngũ nòng cốt trong các hoạt động bảo tồn, các nghệ nhân dân gian được cộng đồng đánh giá nhìn nhận là những báu vật sống của mỗi bản làng, phum sóc. Tại tỉnh Bình Thuận, công tác chăm lo thực hiện tốt chính sách đối với nghệ nhân đang góp phần tích cực vào việc bảo vệ kho tàng di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2023
  Ở vùng dân tộc thiểu số già làng, trưởng bản, người có uy tín có vai trò rất quan trọng, là cầu nối hỗ trợ người dân thực hiện tốt các hương ước, qui ước, các chính sách của Đảng và Nhà nước giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chương trình quốc gia, xây dựng bản làng ngày càng phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2023
  Ngày 10/10 hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ chọn làm ngày chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin là xu hướng chung của toàn xã hội. Tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số việc chuyển đổi số đang được đẩy mạnh thông qua các lớp tập huấn hướng dẫn và xây dựng một số mô hình điểm. Tuy nhiên, với một số điều kiện đặc thù, công cuộc chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2023
  Với chủ đề về miền non nước, lễ hội Thác Bản Giốc diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9/10 nhằm giới thiệu, quảng bá quê hương, vùng đất con người Cao Bằng nói chung, đặc biệt là giới thiệu, quảng bá danh thắng quốc gia Thác Bản Giốc đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Lễ hội này cũng nhằm khuyến khích các hoạt động phong trào, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đảm bảo an ninh quốc phòng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hoạt động thương mại biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2023
  Nguồn vốn vay tuy ít mang tính chất bình dân, nhưng hiệu quả của nó đem lại thì thực sự hiệu quả. Đó là đánh giá của rất nhiều nông dân dành cho quỹ hỗ trợ nông dân. Thực tế sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả của hội viên nông dân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La để phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2023
  Một số sản vật, sản phẩm thủ công mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đã trở thành sản phẩm hàng hóa có thương hiệu, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Không chỉ được thị trường trong nước đón nhận, một số sản phẩm còn có cơ hội vươn ra thị trường nước ngoài. Điều đó không chỉ mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho đồng bào mà còn khẳng định được giá trị của các sản phẩm này để có hướng giữ gìn và nhân rộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2023
  Những ngày qua, nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rất to gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống nhân dân. Dự báo trong những ngày tới có thế tiếp tục xảy ra lũ chồng lũ, ngập sâu tại vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi. Để đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản các địa phương đã đang tập trung chỉ đạo triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Tại Hà Nội vừa diễn ra vòng bán kết khu vực phía Bắc của cuộc thi khởi nghiệp xanh do trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp kết hợp với quĩ hỗ trợ phát triển thanh niên và một số doanh nghiệp tổ chức. Hơn một nửa số dự án lọt vào vòng bán kết lần này đều là của các bạn thanh niên dân tộc thiểu số tập trung khai thác những thế mạnh bản địa tại các địa phương miền núi. Đây là tín hiệu vui cho thấy khát vọng khởi nghiệp làm giàu cho quê hương của thanh niên dân tộc thiểu số đang lan tỏa và phát triển mạnh mẽ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Những ngày này, Đảng bộ chính quyền quân và dân các dân tộc Lào Cai ra sức thi đua lao động, sản xuất, học tập, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, ngày 23/9/1958 - 23/9/2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Thời gian gần đây ở một số bản làng, buôn ấp vẫn xảy ra tình trạng sản xuất, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại súng tự chế. Điều này đã dẫn đến những vụ việc đau lòng do sử dụng súng tự chế. Trước thực tế này cấp ủy, chính quyền và nhiều lực lượng chức năng ở các địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số đang nỗ lực dần loại bỏ súng tự chế ra khỏi cuộc sống cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Từ xa xưa cây quế huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam được xem là một loại dược liệu quí hiếm tiến vua và được các nước phương Tây, Đông Á rất ưa chuộng. Trong dòng chảy thông thương trao đổi hàng hóa xa xưa của người Quảng Nam với Nhật Bản và một số nước trên thế giới luôn có sản phẩm quế Trà My. Trải qua bao thời gian, cây quế Trà My cũng gặp những bước thăng trầm cùng với người dân miền núi Quảng Nam. Gần đây được đánh giá đúng vai trò, vị trí nên cây quế được đầu tư nhiều hơn, chất lượng được nâng cao, góp phần gia tăng thu nhập cho bà con các dân tộc vùng cao Quảng Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2023
  Một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của dư luận mới đây là hơn 260 trẻ em tiêu biểu toàn quốc qui tụ về Thủ đô Hà Nội tham gia phiên họp giả định quốc hội trẻ em. Đây là lần đầu tiên trẻ em có mặt tại hội trường Diên Hồng để góp tiếng nói về các vấn đề nóng, thiết thực với lứa tuổi của mình. Hai chủ đề chính của diễn đàn năm nay là “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng và Phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực xâm hại trẻ em”. Trên diễn đàn này, trẻ em vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cùng góp tiếng nói nhằm giải quyết những vấn đề đang cản trở các em phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Miền núi vùng dân tộc thiểu số ở nước ta có tổng số hơn 28.500 người uy tín. Đây là đội ngũ đã và đang có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng, trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Sáp nhập thôn chưa đạt chuẩn là chủ trương đúng đắn nhằm tinh gọn bộ máy hoạt động có hiệu lực, hiệu quả giúp thuận tiện trong công tác quản lý góp phần giảm bớt chi phí cho bộ máy hoạt động của thôn. Tuy nhiên, ở khu vực miền núi vùng cao việc sáp nhập thôn bản gặp rất nhiều khó khăn không dễ tháo gỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Học nghề hiện đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ ở vùng dân tộc thiểu số. Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số còn khó khăn, ngành giáo dục các địa phương cũng đã và đang đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp giúp các em lựa chọn con đường tương lai phù hợp với điều kiện bản thân và gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards năm 2023 vừa diễn ra, Hà Giang được tôn vinh là điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu Châu Á năm 2023. Đây là hạng mục quan trọng trong hệ thống các giải thưởng, tập trung đánh giá các tiêu chí liên quan như cảnh quan môi trường, bản sắc văn hóa, các giá trị di sản, an ninh an toàn, hình ảnh con người văn minh thân thiện, giới thiệu và khám phá trải nghiệm điểm đến mới tại khu vực Châu Á. Trong đó, bản sắc văn hóa các dân tộc được khẳng định là di sản vô cùng giá trị trên cao nguyên đá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  Để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều biện pháp quản lý, xỷ lý thích đáng những trường hợp mua bán sâm giả, sâm chưa được kiểm định chất lượng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn xuất hiện các sản phẩm sâm củ và sản phẩm khác từ sâm Ngọc Linh giả. Nhiều sản phẩm gắn logo nhãn hiệu Ngọc Linh chưa được công nhận, chưa qua khâu kiểm soát, kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của sâm Ngọc Linh Kon Tum. Làm chủ kỹ thuật kiểm định sâm Ngọc Linh sẽ là bước tiến mới trong việc chống sâm giả, bảo vệ quyền lợi cho đồng bào trồng sâm ở KonTum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2023
  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam là góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của tất cả các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Nhiều năm qua, các chương trình tiếng dân tộc thiểu số của Đài Tiếng nói Việt Nam được phát sóng bởi nhiều khu vực khác nhau trong cả nước, đã giành thời lượng đáng kể để phát sóng giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào. Trong đó, việc bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc thiểu số Tây Nguyên và Tây Nam Bộ luôn được quan tâm đúng mức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2023
  Hôm nay ngày 5/9 cùng với học sinh cả nước, thầy trò vùng cao chính thức bước vào năm học mới, năm học 2023 - 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2023
  Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ cùng những tiện ích của nền tảng số, những năm gần đây các hoạt động giao thương, trao đổi mua bán trên các nền tảng này đã dần chiếm lĩnh thị phần trong các hoạt động kinh doanh. Đồng bào dân tộc thiểu số cũng không nằm ngoài xu thế chung đó, bà con đã biết vận dụng linh hoạt các ứng dụng của công nghệ. Từ đó, kết nối kinh doanh có hiệu quả các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương mình có nguồn thu nhập ổn định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2023
  An sinh xã hội là một trong những nội dung được đề cập toàn diện xuyên suốt trong hệ thống quan điểm chính sách của Đảng. Trong đó, tín dụng chính sách xã hội do ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện được coi là điểm sáng và là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo ở Việt Nam. Đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới, luôn được hội nông dân các cấp trên cả nước luôn được chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất của hội viên nông dân góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao. Để phong trào thực sự lan tỏa và có chiều sâu hàng năm các cấp hội nông dân đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và tổ chức cho nông dân tham quan học hỏi nhiều mô hình trình diễn cây, con giống mới, cải tiến kỹ thuật, hỗ trợ tư liệu sản xuất, tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân. Tạo mọi điều kiện để nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất xóa đói giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2023
  Trong những năm qua sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước thông qua các chủ trương chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số miền núi và miền Trung còn thấp so với yêu cầu. Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số miền núi, ngành giáo dục đã đưa ra định hướng và giải pháp cụ thể trong năm học mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2023
  Nhiều đảng viên người dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu vùng xa biên giới đã và đang phát huy vai trò đầu tầu gương mẫu trên các lĩnh vực, góp phần tích cực cho xây dựng bản làng quê hương văn minh đẹp giàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2023
  Chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn thí điểm các mô hình phát triển kinh tế hộ, khai thác lợi thế riêng có, nhiều nông dân vùng dân tộc thiểu số đã vươn lên làm giàu được từ chính quê hương mình. Cùng với sự năng động dám nghĩ dám làm của bà con thì nguồn quĩ hỗ trợ nông dân các cấp đã thực sự trở thành điểm tựa cho các hội viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 tỉ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm từ 1 đến 1.5% hàng năm. Nước ta cũng đã cam kết với cộng đồng quốc tế trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững là đến năm 2030 sẽ cố gắng chấm dứt mọi hình thức nghèo ở các vùng miền. Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng các địa phương đã và đang hướng tới thực hiện giảm nghèo thực chất và bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Những ngày vừa qua mưa lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản cho đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc, hỗ trợ người dân ổn định chỗ ở, sản xuất và khắc phục hậu quả thiên tai đang là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. Bên cạnh đó, việc không kém phần quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nhân dân có phương án ứng phó, đảm bảo an toàn trong các đợt mưa lũ, sạt lở có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp, những năm qua một số địa phương xác định việc phát triển cây dược liệu là chủ trương lớn và tập trung vận động người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dược liệu. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cũng nhận thấy lợi ích và tiềm năng nên đã chủ động tìm kiếm và ươm trồng các loại dược liệu trong vườn nhà hoặc trồng dưới các tán rừng tự nhiên, từng bước mở rộng qui mô để cung cấp nguyên liệu cho thị trường dược liệu. Nhờ đó, đồng bào có nguồn thu nhập ổn định hơn, từng bước vươn lên thoát nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2023
  Những ngày qua nhiều đợt mưa lớn liên tục đã gây ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Thống kê sơ bộ đã có hơn chục người thương vong, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk ở Tây Nguyên và Lai Châu; Yên Bái, Sơn La ở Tây Bắc. Trước thực trạng này các cấp chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc để khắc phục hậu quả. Trong đó, việc giải quyết tình trạng ách tắc giao thông, ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2023
  Tỉnh Quảng Ninh có gần 70 xã phường, thị trấn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, biên giới và hải đảo. Đây cũng là địa bàn tập trung đa số hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh. Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành các mục tiêu theo tiêu chí của Trung ương và về đích trước 3 năm. Kết quả đột phá này có được nhờ những dấu ấn của chính sách nguồn lực cho đến những giải pháp cách làm trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2023
  Mặc dù, đã đạt được những thành tựu quan trọng nhưng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trong giảm thiểu tình trạng suy sinh dưỡng, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030 cùng với việc thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời cần thiết tiến tới luật hóa vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2023
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 19 xác định phát triển nhanh bền vững nhưng phải theo hướng xanh hài hòa, bản sắc và hạnh phúc. Đồng thời xác định xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh. Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, Yên Bái đã hiện thực hóa các chỉ tiêu mục tiêu của nghị quyết này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  Với phương châm hướng về cơ sở, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình lực lượng vũ trang tỉnh - tăng cường đoàn kết với các dân tộc, tôn giáo. Mô hình này đã huy động được sự hưởng ứng tích cực của đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo ở trên địa bàn góp phần giữ gìn an ninh trật tự, chăm lo an sinh xã hội từ đó củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  Thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các xã thôn buôn ở Tây Nguyên đã phát huy sức mạnh, tập trung lồng ghép các chương trình tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư góp phần thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  Thúc đẩy khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một trong những nội dung thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ nguồn lực của chương trình tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để tổ chức cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp được hỗ trợ tư vấn kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2023
  Tại tỉnh Lai Châu quĩ hỗ trợ nông dân và nguồn vốn vay ủy thác qua các tổ chức hội không chỉ giúp hội viên nông dân có thêm điều kiên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống mà còn giúp thay đổi phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi do đó cũng diễn ra với tốc độ nhanh hơn, phát huy có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn từ năm 2021 – 2025, tỉnh Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo thực hiện các dự án thành phần, huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  Trong thời gian qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng đã phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân, xây dựng sức mạnh lòng dân, gương mẫu tiên phong trong mọi phong trào, lĩnh vực, tích cực vận động gia đình người thân và bà con các làng bản thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ sự kiện ở Đắk Lắk càng cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của già làng, người có uy tín ở những địa bàn vùng dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  Cao nguyên Mộc Châu, Sơn La được biết đến như một điểm dừng chân thú vị ở khu vực Tây Bắc của rất nhiều du khách. Vẻ đẹp tinh khôi của bản làng và núi rừng, cảnh quan thiên nhiên hung vĩ, khí hậu mát mẻ trong lành cùng bản sắc văn hóa độc đáo. Những lợi thế ấy đã trở thành sức hút đối với du khách tìm về để khám phá và trải nghiệm. Khi tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu và cảng hàng không Nà Sản, Mai Sơn được triển khai xây dựng. Trong tương lai không xa sẽ tạo thêm cơ hội để ngành kinh tế không khói ở Sơn La tiếp đà tăng trưởng và mở ra cơ hội giao thương hiệu quả hơn cho các sản phẩm nông sản ở đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2023
  Với trẻ em miền núi trong những ngày hè trèo cây, tắm suối, chơi những trò chơi tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khá nguy hiểm. Thiếu sân chơi an toàn, những em nhỏ ở vùng cao không chỉ thiệt thòi mà đây còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Đảm bảo cho trẻ có một mùa hè được nghỉ ngơi, vui chơi an toàn rất cần sự quan tâm vào cuộc trước tiên của mỗi gia đình, các ngành, các cấp và các tổ chức đoàn thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2023
  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Với kỳ vọng thay đổi bộ mặt, nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai các bước đi nhằm thực hiện hiệu quả chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2023
  So với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, Kon Tum không có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư. Nhưng nhờ thực hiện tổng hợp các giải pháp sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết 16 Đảng bộ tỉnh, Kon Tum đã thu hút được 68 dự án với tổng vốn đăng ký trên 18.000 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư tạo nguồn lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Kon Tum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2023
  Sáng qua Ủy ban Dân tộc vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm nay. Ngoài những thành quả tích cực hội nghị cũng chỉ ra những thách thức khó khăn mà vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phải đối mặt. Trong đó, những vướng mắt trong triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là vấn đề mà các địa phương tập trung quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2023
  Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn đến việc hạn chế chiều cao trong độ tuổi trưởng thành của thanh niên dân tộc thiểu số. Việc thiếu các vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng tới thể lực mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trí tuệ và kèm theo đó là chất lượng nguồn nhân lực ở khu vực miền núi. Chính vì vậy mà việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là một trong chiến lược về dinh dưỡng của quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/07/2023
  Khai thác tiềm năng về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian qua, nhiều hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số đã tập trung phát triển các loại cây dược liệu. Qua đó, không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con mà còn tạo ra vùng nguyên liệu bền vững cho ngành y học cổ truyền, góp phần bảo tồn những loại thuốc quí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  Tây Nguyên có vai trò vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh và đối ngoại của cả nước. Phát triển Tây Nguyên nhanh, bền vững là chủ trương lớn của Đảng Nhà nước và là nhiệm vụ xuyên suốt trọng tâm có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển của các địa phương trong vùng và cả nước. Phát triển vùng Tây Nguyên phải phù hợp với lượng phát triển kinh tế xã hội của cả nước, bảo đảm thống nhất với hệ thống qui hoạch quốc gia, phù hợp với chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2023
  Quá trình thực hiện các nội dung thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang gặp không ít vướng mắc, nguồn lực đầu tư không thể giải ngân, người dân không được thụ hưởng sẽ là thiệt thòi lớn đối với đồng bào các dân tộc vùng cao còn khó khăn. Thực tế đang đòi hỏi một cơ chế tự chủ, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho địa phương để nguồn lực được sử dụng một cách linh hoạt, minh bạch và hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2023
  Những năm trở lại đây phong trào phát triển kinh tế ở vùng cao đã tạo lên sự thay đổi tích cực ở nhiều bản làng. Ngoài xu hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, phong trào thành lập mô hình tổ hợp tác cũng đã phát huy được hiệu quả. Với mô hình tổ hợp tác, bà con sẽ giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật kinh, nghiệm sản xuất, cùng nhau tạo nên thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời nhiều địa phương dần xóa bỏ cách thức làm ăn manh mún nhỏ lẻ, bà con các dân tộc cùng đoàn kết vươn lên xây dựng cuộc sống mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/07/2023
  Những năm qua, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói chung, Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dành riêng cho vùng Tây Nguyên. Ngay chính các tỉnh Tây Nguyên cũng đã có những chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn chủ động vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống mới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế cần được khắc phục bằng giải pháp thiết thực hơn và sáng tạo đột phá mạnh mẽ hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó, có nhiều nội dung hỗ trợ đưa người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo sinh sống ở miền núi đi nước ngoài làm việc. Riêng trong năm ngoái, nhiều văn bản pháp luật liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục được ban hành. Đây thực sự là tín hiệu vui đối với đồng bào các dân tộc khi mở ra cơ hội việc làm và tăng thu nhập. Xong bên cạnh đó, lợi dụng việc nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của bà con nên nhiều công ty tuyển dụng đã có những chiêu trò lừa đảo gây tâm lý hoang mang đối với đồng bào khi tham gia vào thị trường nhiều tiềm năng này. Điều này được các đại biểu Quốc hội rất quan tâm trong kì họp thứ 5 Quốc hội khóa XV lần này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2023
  Những năm gần đây sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài mở ra cơ hội làm giàu cho người dân. Được sự quan tâm của Nhà nước nhiều địa phương ở vùng miền núi đã đưa loại cây dược liệu quí hiếm trong đó có sâm trở thành cây trồng chủ lực, giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Sâm Lai Châu là sâm có nguồn gen đặc biệt quí hiếm. Từ nguồn cây giống được bà con lấy từ rừng về đến nay sâm Lai Châu đa được nhiều hợp tác xã nhân giống, mở rộng diện tích trồng và có thu nhập tiền tỷ từ loại cây này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2023
  Chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi đã góp phần rất lớn trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình vẫn tồn tại những bất cập, vướng mắc ảnh hưởng đến công tác thực hiện và giải ngân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/06/2023
  Những năm gần đây, nhiều xã vùng cao biên giới đã có sự đổi thay, bản làng khởi sắc. Hành trình thoát nghèo đó có sự quan tâm, hỗ trợ lớn của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều cơ chế chính sách. Dân tộc La Hủ là một trong 4 tộc người nằm trong diện chính sách các dân tộc được bảo tồn đặc biệt của Chính Phủ. Số lượng người La Hủ trên cả nước tập trung chủ yếu tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Vài năm nay, bằng sự quyết tâm mạnh dạn thay đổi tư duy, bồi dưỡng giúp đỡ của chính quyền địa phương, cán bộ Đảng viên trẻ đã giúp đỡ nhân dân thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã từng bước chuyển mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2023
  Năm 2023 là một trong những năm đáng nhớ trong chương trình phát triển của các tỉnh Tây Nguyên khi các tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về phát triển Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Để đạt được mục tiêu của Nghị quyết, xây dựng Tây Nguyên từ vùng kém phát triển nhất thành vùng kinh tế khá của cả nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân, cộng đồng doanh nghiệp ở Tây Nguyên đang tích cực tìm hiểu và triển khai chương trình hành động của Chính phủ với các dự án giá trị hàng trăm nghìn tỷ đồng tạo cho Tây Nguyên cơ hội phát triển lớn; đồng thời cũng rất cần cam kết trách nhiệm từ các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương để cơ hội đó trở thành hiện thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2023
  Cuối tuần trước tại Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra lễ đón bằng của Unesco ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là niềm vinh dự đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với đồng bào Chăm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong thời gian tới. Tâm huyết truyền dạy nghề của nghệ nhân cùng với khả năng tự làm mới nghề của một số người trẻ cho thấy mong muốn giữ nghề ở những làng gốm Chăm cổ xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Giải thưởng Quốc tế uy tín của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á Thái Bình Dương hàng năm nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh và truyền hình xuất sắc của các Đài thành viên, trong đó Đài Tiếng nói Việt Nam là một thành viên đầy đủ của APU từ năm 1964.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Với diện tích đất tự nhiên rộng lớn vùng miền núi Quảng Ngãi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, công nghiệp về chế biến nông lâm sản, khai thác chế biến khoáng sản, thủy điện, du lịch sinh thái trải nghiệm gắn với văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Tỉnh Quảng Ngãi đã và đang ban hành nhiều cơ chế chính sách thuận lợi nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế vùng miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  Quyết định số 861 phân định các xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên cả nước là chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm xác định rõ các khó khăn đặc thù, mức độ phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương, là căn cứ để có kế hoạch đầu tư kinh tế, an sinh xã hội phù hợp. Ra khỏi khu vực đặc biệt khó khăn đồng nghĩa với việc bà con không còn được hỗ trợ các chính sách, trong đó có thẻ BHYT. Tuy nhiên, việc 2.1 triệu người không tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ chính sách BHYT theo quyết định số 861 đang đặt ra nhiều vấn đề với những cơ quan soạn thảo chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Từ những kết quả thiết thực, chăm lo của cấp Ủy chính quyền, các ngành, các cấp và những nét đổi mới về phong trào thi đua, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng tin tưởng tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Từ một vùng quê miền Trung đầy nắng gió - huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, chàng trai Ngô Sỹ Ngọc - nghệ danh A Páo lên cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lập nghiệp. Như một duyên lành anh đã gắn bó gần chục năm qua, cùng dòng sông Nho Quế ,cùng đỉnh Mã Pì Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc Việt Nam. Say với tình người ở nơi đá chồng đá, núi chồng núi, mây len vào khe đá... A Páo đang miệt mài lan tỏa hình ảnh cao nguyên đá tới mọi người qua những sáng tác âm nhạc, những cảnh quay núi rừng hùng vĩ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Hiện nay, tỷ lệ trẻ em suy sinh dưỡng ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn ở mức cao. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng đã xây dựng dự án số 7. Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy sinh dưỡng trẻ em, trong đó chú trọng vào chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là người dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Ngành y tế và giáo dục các địa phương đang triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em thông qua việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú tại các trường học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2023
  Trong nhiều năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhất là trong công tác dân tộc góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và qua đó góp phần không nhỏ vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các lễ hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bắt đầu tổ chức trở lại. Từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ được đồng bào trong tỉnh tổ chức. Trong khuôn khổ một lễ hội, nhiều phong tục, tập quán có giá trị được tái hiện. Đây cũng là dịp để bà con cùng chung vui, đoàn kết và cùng nhau bảo tồn, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống đã có từ ngàn xưa...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Mã số vùng trồng hiện được xem như tấm hộ chiếu xuất ngoại của nông sản nước ta. Thực tế cho thấy sau khi được cấp mã số vùng trồng, nông sản được doanh nghiệp và thương lái chủ động tìm đến hợp tác thu mua với mức giá cao hơn. Do vậy, cùng với cả nước ngành nông nghiệp các địa phương vùng cao, vùng dân tộc thiểu số đang khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đăng ký mã số vùng trồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Xây dựng nếp sống văn minh là một trong những nội dung của xây dựng đời sống văn hóa và là giải pháp mang tính bền vững lâu dài, nhằm đẩy lùi các hủ tục, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Trên cơ sở đó xây dựng đời sống văn hóa tiến bộ, phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Hiện nay, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn là vấn đề nhức nhối trong một số cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản và chất lượng nòi giống, vì thế mà cuộc sống của nhiều hộ gia đình mãi không thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn: bệnh tật, nghèo đói, lạc hậu... Thời gian qua, công tác tuyên truyền ngăn chặn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2023
  Nông thôn Việt Nam, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Và du lịch cũng là động lực để bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa và phát triển kinh tế. Nhưng trên thực tế ở nhiều nơi, việc phát triển du lịch nóng vội đã gây ra hậu quả khó lường ảnh hưởng tới bản sắc văn hóa và không gian bản địa. Vài năm trở lại đây, với phương châm chậm mà chắc, người dân ở làng Gò Cỏ thuộc xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng thành công một mô hình du lịch cộng đồng bền vững về cả khía cạnh tăng thu nhập lẫn bảo vệ bản sắc văn hóa và môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2023
  Những năm qua Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đến việc bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo cho nhân dân. Trong đó, có người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030. Để thực hiện được nhiệm vụ này, bên cạnh những chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào trên các lĩnh vực thì các địa phương đang có những cách làm linh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng dân tộc và phát huy được những thế mạnh của từng cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Hiện cả nước vẫn còn 34% dân số, chủ yếu là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đáng chú ý là nhiều địa phương đã từng được đầu tư các công trình cấp nước sạch nhưng chỉ sau một thời gian ngắn nhiều công trình đã xuống cấp không sử dụng được. Những khó khăn trong việc cung cấp nước sạch ở vùng cao cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trong cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm có lợi thế ở các địa phương. Hiệu quả của chương trình đã góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân sản xuất, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới ở nước ta. Nhưng để sản phẩm OCOP phát huy giá trị cũng như vươn tầm châu lục thì việc nâng hạng, nâng sao cần được thực hiện có bài bản...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Mùa nắng, nóng vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên, liên tục trong những ngày gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, các địa phương miền núi đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hóa riêng, vừa thể hiện bản sắc tộc người vừa góp phần làm phong phú đa dạng cho nền văn hóa chung. Tuy nhiên, dưới sự tác động của đời sống kinh tế xã hội, nhất là trong giai đoạn hội nhập quốc tế, bùng nổ thông tin hiện nay. Sự giao thoa thu nhập văn hóa của các vùng miền đang có xu hướng lấn át làm mờ nhạt văn hóa bản địa, một số giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số không còn lưu giữ được hoặc bị biến đổi, không đúng nguyên gốc của nó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Hiện đang là chính giữa mùa khô của khu vực Tây Nguyên, nhiều sông suối, ao hồ thủy lợi tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng cạn kiệt nguồn nước, tác động tiêu cực đến đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, nhiều địa phương ở khu vực Tây Nguyên đã thực hiện những giải pháp hiệu quả thích ứng với khô hạn, đảm bảo nguồn nước tưới dồi dào giúp bà con yên tâm phát triển sản xuất theo đúng thời vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Công tác giảm nghèo ở nước ta nói chung và các tỉnh Tây Nguyên nói riêng đã và đang có những đột phá vượt bậc khi mà các mô hình các dự án được triển khai có hiệu quả, đời sống bà con đã có những đổi thay. Hơn nữa năm nay sẽ là một trong những năm đáng nhớ trong hành trình phát triển của các tỉnh Tây Nguyên khi các tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về phát triển Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là nhiệm vụ tiên quyết của đồng bào các dân tộc nơi cao nguyên đầy nắng gió.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Đào tạo nghề, giải quyết việc làm là giải pháp căn bản để tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là chìa khóa để các địa phương miền núi thực hiện mục tiêu ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Với nhiều thành tựu nổi bật, nước ta được cộng đồng thế giới đánh giá là một trong những điểm sáng về giảm nghèo trong khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế giữa khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với miền xuôi vẫn còn có khoảng cách khá lớn về phát triển kinh tế xã hội. Gần một nửa dân số đồng bào các dân tộc vùng cao vẫn đang sống trong cảnh nghèo, thiếu thốn những nhu cầu cơ bản. Với việc nâng cao các tiêu chí về chuẩn nghèo đa chiều, mục tiêu đặt ra là người dân không chỉ có cơm ăn, áo mặc mà còn được thụ hưởng đầy đủ những dịch vụ xã hội, đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2023
  Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án về xây dựng kết cấu hạ tầng, chính sách xã hội cho người nghèo, các nguồn vốn ưu đãi tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, với đặc thù các xã vùng cao, xuất phát điểm thấp, địa hình phức tạp, rất khó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nông thôn mới...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2023
  Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng có nghi lễ thờ cúng tổ tiên, thờ nhân vật khai sáng dân tộc. Tuy nhiên, hiếm có một dân tộc nào mà người dân sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cùng hướng về ngày giỗ Quốc Tổ chung một cội rễ như dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính vì thế là một nét độc đáo chỉ riêng có ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  Những năm gần đây Sơn La là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận sản xuất hữu cơ. Giá trị và thương hiệu của sản phẩm gạo hữu cơ Phù Yên, cà phê hữu cơ Sơn La, chè hữu cơ Chiềng Đi và một số sản phẩm nông nghiệp đang từng bước được khẳng định và chiếm lĩnh thị trường. Tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La việc đưa nhiều giống lúa cho gạo ngon vào gieo cấy và chuyển đổi từ hình thức sản xuất vô cơ sang sản xuất hữu cơ đã góp phần nâng tầm thương hiệu gạo Phù Yên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP triển khai trên toàn quốc từ năm năm 2018 đến nay đã đạt được những thành công mang tính đột phá, không những thực hiện bền vững các tiêu chí về sản xuất mà còn nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn miền núi. Qua đó, có sự đóng góp không nhỏ cho mục tiêu chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới đang được Đảng và Nhà nước quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Với nguồn lực đầu tư lớn, nội dung chính sách bao phủ rộng khắp lĩnh vực, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi bước đầu đã tạo ra thay đổi và mở ra nhiều kì vọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn khó khăn. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại các địa phương cũng đang bộc lộ những khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển bền vững. Ghi nhận tại một số khu vực miền Trung Tây Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Nỗ lực giảm nghèo ở nước ta những năm gần đây thu được nhiều thành quả, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cùng với nhiều chính sách sát thực tiễn, phải nhấn mạnh đến ý thức vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo . Ở vùng đồng bào dân tộc cũng vậy, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự tuyên truyền sâu rộng mà đồng bào thay đổi cách nghĩ, cách làm và vươn lên làm chủ cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Tại diễn đàn “Văn hóa các dân tộc Việt Nam - nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” vừa diễn ra ở làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội nhân ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4. Các nhà nghiên cứu chuyên gia tham luận đều có chung nhận định nguồn lực văn hóa các dân tộc thiểu số có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mỗi cộng đồng nên việc nghiên cứu vừa tổng thể bao quát, vừa chuyên sâu cụ thể về nguồn này là vô cùng cần thiết. Vì thế, cần phải có những chiến lược, những hành động thiết thực phát huy tốt nguồn lực văn hóa này trong phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số. Trong hội thảo này nhiều tham luận đã chỉ rõ những thách thức cũng như tìm ra phương hướng giải quyết trong công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Phát huy lợi thế nguồn nước sạch trong mát của các dòng suối, thời gian qua một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tập trung nuôi cá tầm, cá hồi. Đây là hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế cao giúp bà con xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, hiện nay việc nuôi cá nước lạnh của người dân đang đối mặt với nhiều khó khăn khi các công trình thủy điện ngăn dòng đã ít nhiều ảnh hưởng tới nguồn nước sản xuất của bà con.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2023
  Cùng với thực hiện chính sách đề án của Đảng và Nhà nước giành cho vùng đồng bào dân tộc, rất nhiều phong trào thi đua đã được phát động tạo lên không khí hăng say lao động sản xuất, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Các phong trào này đã để lại dấu ấn sâu sắc tại rất nhiều bản làng vùng cao ....
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Mục tiêu trong năm nay là tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm từ 1 đến 1.5% một năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm trên 3%, tỷ lệ nghèo đa chiều của các huyện nghèo giảm khoảng 4%. Trong bối cảnh chung, nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu giảm nghèo này của nước ta toàn có cơ sở khả thi khi xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng vậy, bà con các dân tộc đã và đang mạnh dạn thay đổi nhận thức trong cách phát triển kinh tế, từ đó đóng góp chung vào nỗ lực giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Việc giao cho cộng đồng quản lý bảo vệ rừng đã giảm áp lực cho chính quyền cơ sở và lực lượng kiểm lâm trong công tác ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Quản lý bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng đang là hướng đi phù hợp để phát triển tài nguyên rừng bền, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng. Đồng thời tạo thêm sinh kế và thu nhập ổn định cho nhiều cộng đồng dân cư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  Theo thống kê của Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, dân số Việt Nam dự kiến vào giữa tháng 4 này sẽ chạm mốc 100 triệu người. Với số dân này, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Chiếm tới 53 tộc người trên lãnh thổ Việt Nam là đồng bào dân tộc thiểu số. Vậy điều này đặt ra vấn đề như thế nào để nâng cao chất lượng dân số ở vùng dân tộc thiểu số?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  Thực hiện Nghị quyết của Đảng và chiến lược phát triển của Thủ tướng Chính phủ về nông nghiệp, vốn tín dụng chính sách là nguồn lực lớn giúp người dân vươn lên hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với chuỗi giá trị bền vững, tiến tới nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân giàu có. Tuy nhiên, nông nghiệp nói chung và nông nghiệp vùng cao nói riêng vốn là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro thiên tai, dịch bệnh và trình độ canh tác quản lý của người dân. Thực tế này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành nông nghiệp với hệ thống ngân hàng trong xây dựng, triển khai quản lý tín dụng, đảm bảo đồng vốn phải sinh lời, bà con nông dân có đời sống cao hơn, tư duy và phương thức sản xuất tiến bộ hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2023
  Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo khó Nà Hẩu của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Chàng trai người Dao, Đặng Văn Chính hiểu được nỗi khó khăn vất vả của gia đình cũng như người dân trong thôn bản. Không cam chịu trước khó khăn, với quyết tâm phải thoát được cái đói, cái nghèo Đặng Văn Chính đã không ngừng nỗ lực và rồi anh đã khởi nghiệp thành công nhờ phát triển du lịch trên quê hương mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2023
  Cả nước ta hiện nay có hơn 11.400 trạm y tế phường, xã, thôn bản. Đây là mạng lưới y tế cơ sở trực tiếp gần với người dân nhất và là yếu tố rất quan trọng, là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cũng như sàng lọc phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật. Tuy nhiên, hiện nay mạng lưới y tế cơ sở đặc biệt là tuyến xã, vùng kinh tế khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa thích ứng được với sự thay đổi của cơ cấu bệnh tật, cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Làm nông nghiệp giờ đây không chỉ đơn thuần là trồng cấy hay chăn nuôi mà còn gắn với dịch vụ để nâng cao giá trị. Những người nông dân và chính quyền các địa phương miền núi hiện nay đang dần đổi mới tư duy biến tiềm năng thế mạnh của quê hương thành sản phẩm du lịch độc đáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho học sinh cũng đang được các trường học khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số quan tâm. Qua đó góp phần khơi dậy niềm đam mê, hình thành thói quen đọc sách cho học sinh dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Thời gian gần đây nhiều xã vùng cao biên giới đã có sự đổi thay bản làng khởi sắc, đường xá đi lại thuận lợi hơn, đời sống kinh tế ngày càng ổn định, con em đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm. Có những thay đổi này là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Đảng Nhà nước thông qua nhiều cơ chế chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Năm 2023 được đánh giá là năm có nhiều thách thức và khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc và đặc biệt là việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền múi. Với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện chương trình, Ủy ban Dân tộc đã nêu quyết tâm phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, các địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu công tác dân tộc trong năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/03/2023
  Từ nhiều năm nay, tình trạng buôn bán người liên tục xảy ra trên nhiều địa bàn. Thời gian gần đây, tình hình tội phạm mua bán người lại tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi và đa dạng hơn. Mua bán người là tội phạm có nguồn thu lợi bất chính cao, chỉ đứng sau ma túy và mua bán vũ khí nên tổ chức Liên hợp quốc đã xác định buôn bán người là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất đưa vào chương trình phòng chống tội phạm toàn cầu. Tình trạng lừa bán hàng xóm, người quen, phụ nữ đang mang thai và thậm chí là cả con đẻ của mình sang bên kia biên giới để lấy tiền là thực tế đang diễn ra tại các địa phương miền núi tỉnh Nghệ An và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm mua bán người còn diễn ra chiêu thức tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Trước thực tế đó, các đơn vị lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/03/2023
  Theo chiến lược phát triển bền vững đô thị Việt Nam, các đô thị miền núi đóng một vị trí đặc biệt quan trọng. Đây là nơi giao thương kết nối với các nước trong khu vực thông qua các cửa khẩu quốc tế cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các khu vực biên giới. Tại huyện biên giới vùng cao A Lưới của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhờ tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo bước đột phá mới về phát triển kinh tế - xã hội, đô thị vùng cao biên giới A Lưới đang khởi sắc từng ngày, vươn mình trở thành đô thị miền núi tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2023
  Phát huy vai trò của kinh tế tập thể, nhiều mô hình phát triển kinh tế ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã liên kết mạnh dạn thay đổi cơ cấu sản xuất tập trung vào các ngành nghề có thế mạnh ở địa phương từ đó tạo công ăn việc làm nâng cao thu nhập cho bà con. Với cách xây dựng các mô hình theo chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nhiều địa phương đã nâng cao giá trị sản phẩm, tạo công ăn việc làm giúp bà con xóa đói giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2023
  Vài năm trở lại đây nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nhiều nông dân là người dân tộc thiểu số đã thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp truyền thống chuyển dần sang canh tác theo hướng hữu cơ bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Thừa Thiên Huế hầu hết là người dân tộc Tà Ôi, Bru - Vân Kiều và Cơ Tu chủ yếu sinh sống ở khu vực biên giới, vùng núi cao tại hai huyện Nam Đông và A Lưới. Nghề nghiệp chính của bà con là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, làm ruộng, trồng rừng. Thời gian qua chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã giành nguồn lực để ưu tiên cho công tác đào tạo nguồn lực ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó chú trọng đào tạo nghề và việc làm cho bà con giúp họ ổn định sinh kế, từng bước xóa đói giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Tận dụng tiềm năng lợi thế và nguồn tài nguyên ở mỗi vùng miền, bà con các dân tộc ở các địa phương đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu kinh tế, bắt kịp xu thế để tạo cho mình những cơ hội mới. Từ đó có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi ở các tỉnh miền núi, những năm gần đây nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số đã tích cực đưa các loại cây trồng mới, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế giúp đồng bào vùng cao tăng thu nhập, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Sau hai năm gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tháng 3 này lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 8/2023 đã được tổ chức trở lại đáp ứng mong mỏi của nhân dân và du khách. Không chỉ khẳng định và nâng tầm vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, lễ hội lần này còn thể hiện niềm tự hào của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên khi cà phê chất lượng cao trở thành nông sản chính, là đặc sản không thể không nhắc tới khi đến với với cao nguyên đầy nắng gió.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2023
  Phát triển kinh tế xã hội giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên và lâu dài của cả hệ thống chính trị. Liên tiếp nhiều nhiệm kỳ Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết kết luận để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2023
  Kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 34 năm ngày Biên phòng toàn dân ngày 3/3/2023. Với vai trò là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong quản lý bảo vệ biên giới quốc gia. Thời gian qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình hướng về nhân dân nơi biên giới. Phát huy các phong trào thi đua yêu nước nhằm xây dựng củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2023
  Với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của chính những tổ chức đoàn thể đứng chân trên địa bàn, đời sống của bà con dân tộc những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ nét. Với người Na Hủ ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cũng vậy. Đồng bào nơi đây vốn có tập quán du canh, du cư, cuộc sống không ổn định nên cái đói nghèo thường xuyên đeo bám. Được bộ đội biên phòng tuyên truyền vận động giúp định canh định cư và hướng dẫn triển khai các mô hình kinh tế mới nên đời sống của đồng bào đã có nhiều đổi thay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Thực hiện dự án thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, gọi tắt là dự án 585 của Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An đã có 11 bác sỹ được tăng cường từ tuyến TW, ngoài ra còn có một số bác sỹ được cử đi đào tạo chuyên khoa sâu khác. Dẫu vậy thì khoảng chống nhân lực y tế tại các huyện vùng sâu, vùng xa vẫn chưa thể lấp đầy khi mà vẫn chưa tìm được giải pháp giữ chân bác sỹ trẻ ở lại công tác tại những vùng khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Những năm vừa qua Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng bào được hỗ trợ về vốn, về cây, con giống, kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt. Từ đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai tăng thu nhập xóa đói giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Với sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, trong những năm qua trên địa bàn Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện nhiều nông dân Khơ Me sản xuất giỏi với các mô hình kinh tế hiệu quả bền vững. Qua đó, không chỉ giúp người dân nâng cao đời sống tăng thu nhập mà còn góp phần đưa diện mạo nông thôn vùng có đông đồng bào dân tộc Khơ Me sinh sống ngày càng khởi sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Ngày xuân, một số vùng miền địa phương phía Bắc tổ chức lễ hội phồn thực, thờ sinh thực khí trong tín ngưỡng phồn thực theo quan niệm của người Việt trước đây. Lễ hội thiêng này là nơi gửi gắm ước vọng của những người dân làng về sự sản sinh, sinh sôi dồi dào. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lễ hội phồn thực đã bị biến tướng, dung tục hóa, làm mất đi ý nghĩa nhân văn, ước vọng thiết tha của người Việt cổ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, tỉnh Kon Tum đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu. Theo đó, nhiều xã vùng núi ở Kon Tum đã bước đầu hướng tới mục tiêu nâng cao trình độ, đời sống vật chất tinh thần của người dân vùng nông thôn, mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa, dịch vụ gắn với tiềm năng thế mạnh và phát huy bản sắc văn hóa của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Sản phẩm OCOP đang là hướng đi bền vững phát triển kinh tế trên địa bàn các tỉnh miền núi, góp phần bảo vệ môi trường, thay đổi diện mạo nông thôn, giúp bà con đồng bào các dân tộc thiểu số nâng cao đời sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2023
  Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật TNHH A&H, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tư vấn cho thính giả về mức phạt đối với hành vi giết người của người có bệnh án tâm thần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Từ chỗ sản xuất manh mún nhỏ lẻ giá trị thấp, thì nay nhiều vùng sản xuất nông nghiệp ở miền núi đã hình thành vùng sản xuất tập trung chuyên canh nhiều loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, việc thúc đẩy các liên kết thông qua các mô hình hợp tác xã là yếu tố rất quan trọng. Điều này đã và đang giúp đồng bào miền núi thay đổi tập quán sản xuất, gia tăng giá trị kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm đột phá của ngành du lịch khi dịch bệnh đã được đẩy lùi, nhu cầu du lịch của người dân tăng cao. Với tỉnh Quảng Nam, nhờ vào địa thế và có nhiều danh lam thắng cảnh phong phú, năm 2022 du lịch Quảng Nam đã đón tiếp 4.8 triệu lượt khách và tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 3.800 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 16.000 lao động trong lĩnh vực này. Chính vì thế, tỉnh Quảng Nam đang tạo mọi điều kiện để tiếp đà tăng trưởng đối với ngành kinh tế mũi nhọn này, trong đó chú trọng đến du lịch xanh và nổi bật là dịch vụ du lịch cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2023
  Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ các chính sách này cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy chính quyền và người dân, đời sống của đồng bào ngày càng được cải thiện.
  Xem thêm Thu gọn