• image

  Dân tộc và Phát triển

  Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam có dân số và trình độ phát triển kinh tế - xã hội cũng như văn hóa tín ngưỡng không đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các tộc người. Phần lớn các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao, miền núi, vùng sâu, vùng xa có kết cấu hạ tầng và mặt bằng dân trí còn thấp so với các vùng khác.... Cùng lắng nghe Chương trình “Dân tộc và Phát triển” để hiểu rõ hơn về cuộc sống đang từng ngày đổi mới trên suốt dọc dải đất hình chữ S của đất Việt thân yêu.
Chương mới nhất
 • 06/12/2022
  Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Thực hiện Nghị quyết số 25 của Quốc hội về chương trình này trong giai đoạn 2021 - 2025, Thủ tường Chính phủ đã phê duyệt 6 chương trình truyên đề như OCOOP, phát triển du lịch nông thôn, chuyển đổi số … là những kế hoạch cụ thể và quan trọng để xây dựng nông thôn mới toàn diện, bền vững và chất lượng. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đặt mục tiêu có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Từ những công việc phụ tranh thủ lúc nông nhàn, nhiều nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đang dần phát triển thành nghề chính, đem lại lợi ích kinh tế đáng kể cho bà con. Phát triển nghề truyền thống cũng đang là hướng đi được nhiều địa phương lựa chọn nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Nước ta hiện có 16 tôn giáo với trên 22 triệu tín đồ, trong đó có trên 14 triệu phật tử và hàng chục triệu đồng bào có tình cảm với đạo phật. Những con số này là minh chứng rõ nét nhất rằng phật giáo là tôn giáo lớn của dân tộc. Trong số đó, đồng bào phật tử vùng dân tộc thiểu số luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tham gia tích cực các hoạt động nhằm ích đạo, lợi đời, đồng hành chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới cơ bản ổn định. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển ma túy, heroin, ma túy tổng hợp, cần sa không giảm, thậm chí có chiều hướng gia tăng các loại tội phạm công nghệ cao. Lợi dụng các lực lượng tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đối tượng vận chuyển ma túy tổng hợp với số lượng lớn qua biên giới một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình và các tỉnh Tây Bắc. Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã làm tốt công tác bám sát tội phạm kết hợp tuyên truyền mạnh mẽ cho bà con nhân dân vì một vùng biên giới không ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2022
  Những năm gần đây, chương trình mỗi xã một sản phẩm không chỉ nâng cao thương hiệu, vị thế các sản phẩm chủ lực của các địa phương mà còn tạo sức bật cho nông nghiệp nông thôn trở thành điểm tựa cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trọng tâm của chương trình này là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2022
  Xây dựng Tây Nguyên thành một vùng kinh tế phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh tuần hoàn giàu bản sắc dân tộc. Đây là chủ trương lớn của Bộ chính trị đã đề ra trong Nghị quyết 23 ngày 06/10/2022 về phương hướng phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp, 23 nhiệm vụ cụ thể và danh mục 9 dự án đầu tư và hạ tầng giao thông kết nối nhằm tạo vận hội phát triển mới cho vùng đất Tây Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  Tận dụng được những thế mạnh của địa phương về khí hậu thổ nhưỡng ở chính mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên là người dân tộc đã làm giàu thành công, có nhiều đóng góp cho địa phương và cộng đồng. Đặc biệt, là các mô hình khởi nghiệp theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp tuần hoàn của các bạn trẻ đang góp phần xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Kỳ họp thứ IV Quốc hội khóa XV vừa qua đã đề ra nhiều giải pháp thích hợp để phục hồi kinh tế vùng dân tộc thiểu số...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  Hôm nay, ngày 18/11 là ngày kỷ niệm truyền thống của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, cũng là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Hơn một tháng qua ở khắp các khu dân cư, các thôn bản trên cả nước đã rộn ràng không khí tổ chức ngày hội. Đây không chỉ là dịp gặp gỡ thắt chặt tình đoàn kết, biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà còn góp phần bảo tồn phát triển nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân tộc thiểu số miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  Dạy học ở vùng cao là một công việc đầy khó khăn và thách thức. Không chỉ đơn thuần là trao truyền kiến thức mà mỗi thầy cô giáo cần phải có sức khỏe và lòng nhiệt huyết để có thể băng rừng vượt suối đến với học sinh thân yêu của mình. Tại những điểm trường khó khăn xa xôi nhất, các thầy cô đã hi sinh thời gian bên gia đình đến vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc để gieo con chữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  Những năm gần đây nhờ ứng dụng công nghệ thông tin tiến bộ khoa học vào sản xuất mà đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng hiểu rõ hơn được chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước một cách nhanh chóng. Bà con ở nhiều địa phương đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, liên kết để tiêu thụ hàng hóa, đời sống ngày càng ổn định và phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Trong nhiều năm qua, thực hiện chính sách dân tộc trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giải quyết hài hòa quan hệ giữa các dân tộc và giúp nhau cùng phát triển, Đảng và Chính phủ đã chú trọng đến công tác giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thể hiện rõ nhất chính là những chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số có cơ hội đến trường. Cùng với nguồn lực đó, việc hỗ trợ tại chỗ cũng giữ vai trò mấu chốt để giáo dục vùng dân tộc thiểu số thêm khởi sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo các địa phương miền núi đang thực hiện nhiều chương trình chính sách hỗ trợ, từng bước giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế thoát nghèo một cách bền vững. Trong đó, phải kể tới các mô hình hợp tác xã trong phát triển sản phẩm OCOOP. Mô hình trồng rừng hay cây ăn quả đang đem lại thu nhập ổn định cho đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  Giáo dục luôn là mấu chốt trong truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số kế hoạch hóa gia đình phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng dân tộc thiểu số. Tại các địa phương miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngoài giáo dục trong các nhà trường việc phát huy vai trò mạng xã hội trong tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình dinh dưỡng đang là hướng tiếp cận hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2022
  Những năm qua khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa và hải đảo luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua nhiều chính sách phát triển. Trong đó, chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 – 2020 theo Quyết định số 964 của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được rất nhiều những hiệu quả tích cực góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bước sang giai đoạn mới Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 1162 phát triển chương trình này giai đoạn 2021 – 2025 với nhiều điểm đổi mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Những ngày cuối tuần qua, Quốc hội đã họp phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội. Tại các phiên họp, nhiều đại biểu quốc hội đã đặt ra tại nghị trường những vấn đề nóng, trọng tâm đang được đông đảo cử tri cả nước quan tâm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Thiên tai, sạt lở những năm gần đây đã khiến nhiều ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số bị xóa sổ, nhiều người bị thiệt mạng. Chính quyền các địa phương đã nhanh chóng xây dựng những ngôi làng mới, khép lại đau thương, giúp bà con xây dựng cuộc sống mới. Trên dải đất hình chữ S rất nhiều ngôi làng đã được xây dựng lên như thế. Nhiều địa phương trở thành biểu tượng của sự hồi sinh sau thiên tai...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Tiếp tục chương trình thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách trên diễn đàn quốc hội các đại biểu cho rằng: 9 tháng qua tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước mới đạt dưới 50%. Riêng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 3 chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, về giảm nghèo bền vững và về xây dựng nông thôn mới còn rất thấp chỉ dưới 1%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của dư luận và đông đảo cử tri cả nước. Trong đó, cử tri vùng dân tộc thiểu số cũng đang rất quan tâm đến những vấn đề về kinh tế - xã hội và vai trò của người dân trong việc kiểm tra giám sát ở cơ sở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  Liên tục những năm gần đây cứ đến mùa mưa bão là lại xảy ra tình trạng sạt lở núi trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Sạt lở núi đang ngày càng phức tạp và gia tăng về số lượng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Do vậy, việc chủ động phòng tránh sạt lở là một vấn đề quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Khu vực Tây Nguyên là nơi sinh sống của gần 6 triệu người, trong đó có gần 40% là dân tộc thiểu số. Đông nhất là đồng bào Ê đê, Mơ Nông, Gia Rai, Ba Na. Tây Nguyên còn có nền văn hóa dân tộc vừa đa dạng phong phú vừa có nhiều nét đặc sắc riêng. Để tạo điều kiện cho vùng Tây Nguyên phát triển Nghị quyết số 23 của Bộ chính trị mới ban hành gần đây đã xác định một trong những giải pháp trọng tâm là “Phát triển du lịch gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên”. Xây dựng nền văn hóa Tây Nguyên thống nhất trong đa dạng nhưng vẫn tôn trọng các giá trị khác biệt giữa các dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhiều địa phương miền núi ở miền Trung Tây Nguyên đã đưa cây ăn quả và cây trồng dược liệu thay thế cho diện tích cây trồng năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Những mô hình kinh tế từ vườn rừng không những giúp người dân miền núi phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững mà còn góp phần phát triển bảo về rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Là tỉnh miền núi có gần nửa triệu héc ta đất lâm nghiệp chiếm 70% diện tích đất tự nhiên, Tuyên Quang có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế rừng. Nhiều năm qua các hộ nông dân trong tỉnh mạnh dạn phát triển kinh tế từ việc trồng rừng và đã đem lại hiệu quả cao. Làm tốt chính sách bảo vệ và phát triển vốn rừng trở thành nền tảng quan trọng để Tuyên Quang bứt phá nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với biến đổi khí hậu nặng nề. Tuyên Quang hướng tới mục tiêu lớn trở thành trung tâm chế biến lâm sản của cả nước tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Thời gian qua, diễn biến thời tiết phức tạp, giá vật tư đầu vào tăng cao đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người dân vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Trước tình hình đó quỹ hỗ trợ nông dân các cấp vẫn phát huy vai trò là kênh tín dụng đồng hành cùng hội viên nông dân xây dựng duy trì và phát triển các mô hình kinh tế. Như ở tỉnh Lào Cai nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân đã tiếp sức cho các hộ hội viên đầu tư sản xuất kinh doanh nông sản an toàn theo hướng liên kết phát triển các hình thức kinh tế tập thể hợp tác trong nông nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Việt Nam đã tạo dựng lên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm đa dạng nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế hiện nay những nét đặc trưng riêng trong văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần của đồng bào Dao ở một số địa phương bị mai một.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  Những năm gần đây, diện mạo vùng dân tộc thiểu số ở miền núi nước ta đã có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, ổn định và nâng cao hơn trước. Hàng năm các địa phương đã thực hiện hiệu quả các chương trình dự án và lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển mô hình sản xuất góp phần làm thay đổi diện mạo các xã vùng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Tối qua, ngày 6/10 tại quảng trường Võ Nguyên Giáp thành phố Thái Nguyên ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2 đã chính thưc khai mạc với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển". Cùng với đó là chương trình nghệ thuật hoành tráng với những sắc màu độc đáo, những giá trị mà người Dao đã chắt chiu, gìn giữ qua nhiều thế hệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Những ngày vừa qua huyện miền núi Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An đã phải hứng chịu những thiệt hại vô cùng lớn do thiên tai, bão lũ. Hàng trăm ngôi nhà của đồng bào Mông, Thái, Khơ Mú nơi đây bị kéo sập hư hỏng. Nhiều gia đình bị cuốn trôi toàn bộ tài sản kéo theo áp lực an sinh nặng nề với chính quyền và người dân. Ngay lúc này quan trọng hơn cả là nhanh chóng dọn dẹp bùn đất, thông đường kịp thời tiếp tế nhu yếu phẩm cho những gia đình bị lũ cô lập nhiều ngày qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  Để thay đổi diện mạo vùng cao những năm qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương và chính sách hỗ trợ, đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo. Trong nhiều phương thức mô hình đã được triển khai, phát triển kinh tế trang trại đã và đang chứng minh được hiệu quả trong việc giúp bà con thoát nghèo vươn lên xây dựng cuộc sống mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị hướng tới tương lai” ngày hội giao lưu văn hóa thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào được tổ chức tại tỉnh Điện Biên từ ngày mùng 01 đến 3/10. Đây là sự kiện chính trị văn hóa quan trọng thiết thực chào mừng kỷ niệm chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào. Những ngày này khắp các ngả đường, tuyến phố, địa điểm tổ chức các hoạt động của ngày hội tại TP. Điện Biên Phủ đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ chào đón những người bạn vùng biên giới Việt Nam – Lào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Sau nhiều năm triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần cải thiện sinh kế, ổn định đời sống của người dân gắn bó với rừng. Nhận thức của người dân trong việc bảo vệ rừng được nâng cao, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép đã được hạn chế. Người dân có thêm việc làm thu nhập ổn định, nhiều cá nhân hội gia đình đã biết kết hợp trong việc khoanh nuôi bảo vệ rừng để chăn nuôi, trồng trọt làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình năm không ba sạch và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã luôn nỗ lực để có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó, phải kể đến phong trào nhà sạch, vườn đẹp. Đây là một hoạt động được triển khai theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng. Với mục đích nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của các gia đình trong việc thực hiện xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Tại tỉnh Bắc Giang các mô hình giữ gìn vệ sinh môi trường đã góp phần thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn vùng cao, thay đổi nhận thức và hành động của người dân gắn với các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển du lịch cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  Hiện nay, công tác giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, minh chứng rõ nhất là việc ban hành các chính sách, các chương trình mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Với nguồn lực còn hạn chế, việc thực hiện các chính sách giảm nghèo còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, các nguồn vốn chính sách chính là đòn bẩy để giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên. Một trong số đó chính là nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Do điều kiện kinh phí đầu tư cho mua sắm đồ chơi, dụng cụ dạy học ở khu vực miền núi còn hạn chế nên cơ sở vật chất sân chơi trong các trường học vùng cao còn rất thiếu thốn. Khắc phục khó khăn này các thầy cô giáo ở nhiều trường mầm non, tiểu học đã sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi cho trẻ em từ những nguyên liệu thiên nhiên, phế liệu đã qua sử dụng sẵn có như giấy bìa, vỏ lon, tre lọ, cành cây, lá khô, tre nứa. Việc biến những vật liệu tưởng chừng như bỏ đi đã trở thành những món đồ chơi đủ kiểu dáng, màu sắc sinh động không chỉ góp phần phục vụ giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục mà còn giúp trẻ hình thành ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Với chủ đề kết nối chuỗi giá trị hướng tới nền nông nghiệp xanh và phát triển bền vững. Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 22 AgroViet 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 15-18/9 vừa qua. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đẩy mạnh việc tiếp cận quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chất lượng. Với những loại nông sản của đồng bào các dân tộc khắp các vùng miền cũng vậy. Nhờ vào những hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại ngoài giới thiệu được các sản phẩm đặc trưng thì khâu quảng bá kết nối giao thương chính là yếu tố quan trọng nhất để sản phẩm nông nghiệp ấy có thể đến với đông đảo khách hàng. Điều mà nhiều doanh nghiệp, các hợp tác xã ở vùng sâu vùng xa còn hạn chế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2022
  Thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Những năm qua hội nông dân tại nhiều địa phương vùng dân tộc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tạo điều kiện để người nông dân phát triển sản xuất, nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Trong đó, việc xây dựng sử dụng hiệu quả quĩ hộ trợ nông dân đã tạo nguồn vốn vay ưu đãi, khuyến khích hội viên nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Dạy học tiếng dân tộc thiểu số là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Để giữ gìn và phát huy giá trị ngôn ngữ văn hóa của các dân tộc, Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh phổ thông là người dân tộc thiểu số có nguyện vọng, có nhu cầu được học tiếng dân tộc thiểu số. Môn tiếng dân tộc thiểu số được dạy từ cấp tiểu học, sử dụng thời lượng tự chọn tương ứng của từng cấp học để tổ chức dạy. Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, tiếng dân tộc thiểu số là môn tự chọn. Để phát huy hiệu quả trong việc dạy và học tiếng dân tộc thiểu số, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư 32 hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số dù đã triển khai ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn gặp không ít khó khăn... Làm thế nào để tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số được hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Sau hơn 4 năm triển khai theo Quyết định 490 của Thủ tướng Chính phủ chương trình mỗi xã một sản phẩm gọi tắt là OCOOP đã có sự lan tỏa mạnh mẽ, trở thành một giải pháp ưu tiên cho phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Thông qua chương trình này nhiều địa phương khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số đã chủ động phát triển nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn. Đến nay đã có 65 sản phẩm thuộc nhóm này được đánh giá và công nhận là sản phẩm OCOOP. Trên cơ sở những kết quả đạt được đầu tháng 8 vừa rồi Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành quyết định số 919 phê duyệt chương trình OCOOP và quyết định số 922 phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2022
  Trước đây, khi nhắc đến vùng dân tộc thiểu số miền núi là nhắc đến những khó khăn thách thức về khoảng cách địa lý, tập quán sinh hoạt. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc ứng dụng chuyển đổi số đang mang đến nhiều đổi thay tích cực. Tận dụng những tiện ích về công nghệ thông tin để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt đang trở thành xu hướng tích cực ở nhiều địa phương vùng dân tộc miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ nay đến cuối năm nước ta sẽ hứng chịu từ 8 đến 10 cơn bão áp thấp nhiệt đới cũng như mưa lũ lớn. Mưa lũ dồn dập vào tháng 10 và tháng 11, lượng mưa như dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn có thể sẽ tăng lên từ 30% đến 50% so với trung bình nhiều năm. Đây là những loại hình thiên tai gây nguy cơ rủi ro rất lớn, đặc biệt đối với khu vực vùng núi. Chủ động ứng phó với mùa mưa lũ là vấn đề năm nào cũng cần phải đặt ra và càng sớm, càng kịp thời càng tốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Gần 24 triệu học sinh cả nước đã bước vào năm học mới 2022 - 2023. Năm học này được kỳ vọng đem đến sự thay đổi sâu sắc và toàn diện cho giáo dục nước nhà. Với nhiều thay đổi trong quy trình giảng dạy, tuy nhiên cùng với các cơ hội ngành giáo dục nói chung đặc biệt là giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số nói riêng vẫn còn bộn bề khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đòi hỏi các giải pháp tháo gỡ cấp bách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương chính sách ưu tiên phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc Khơ Me ở các tỉnh thành Nam Bộ. Hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư để xây dựng các công trình dân sinh, hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động. Thông qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khơ Me không ngừng được nâng lên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Sáng nay, ngày 5/9 hàng triệu học sinh trên cả nước đồng loạt đến trường dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2022 - 2023. Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lễ khai giảng năm nay được tổ chức trực tiếp đáp ứng sự mong đợi của cả thầy và trò các trường. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò vùng miền núi biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng khẩn trương khắc phục cùng nhau dự lễ khai giảng trực tiếp tại ngôi trường thân yêu, cùng nhau chia sẻ quyết tâm, niềm tin và hi vọng về một chặng đường mới trong học tập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Trong những ngày tháng 9 lịch sử người dân cả nước lại cùng nhau nhớ về một ngày lễ đặc biệt, ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Dù Bác đã đi xa nhưng những câu chuyện về hình ảnh của Bác vẫn nguyên vẹn trong trái tim người con Việt Nam nhất là với đồng bào các dân tộc thiểu số. Từng lời Bác dặn, từng điều Bác mong đến nay đã và đang trở thành hiện thực để 54 dân tộc Việt Nam đoàn kết, gắn bó và cùng nhau xây dựng cuộc sống mới tươi đẹp hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2022
  Từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua các chủ trương chính sách, đời sống kinh tế của các xã vùng cao miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng đã có chiều hướng phát triển mạnh mẽ. Với sự tích cực tham gia các phong trào của các cấp hội đưa ra, phụ nữ dân tộc thiểu số đang từng bước khẳng định vai trò của mình không chỉ trong việc chăm sóc gia đình mà còn trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  Phát triển khu vực trung du miền núi tương xứng với tiềm năng lợi thế là chủ trương lớn của Đảng. Với diện tích rộng và là nơi sinh sống của đồng bào nhiều dân tộc, vì vậy để thúc đẩy hơn nữa kinh tế xã hội của khu vực này phát triển một trong những yêu cầu đặt ra là phải tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho hệ thống hạ tầng giao thông giúp trung du miền núi kết nối thuận lợi với các vùng miền trong cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2022
  Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng đưa người vượt biên sang Campuchia với những lời hứa như đổi đời, việc nhẹ lương cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, mời mọc, thậm chí là dùng chiêu trò. Không ít người dân bị các đối tượng buôn bán người dụ bóc lột sức lao động, đánh đập, thậm chí có người bỏ mạng khi cố gắng tìm đường về nhà...
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Thiên tai và dịch bệnh kéo dài đã tác động không nhỏ đến đời sống, việc làm cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân ở nhiều địa phương vùng dân tộc thiểu số. Trước thực tế này, đã có rất nhiều giải pháp kịp thời, thiết thực được chính quyền các địa phương triển khai. Bên cạnh việc đưa nguồn vốn chính sách cho vay giải quyết việc làm của Chính phủ về tận các buôn làng, ngành chức năng còn kết hợp mở các lớp dạy nghề ở nhiều lĩnh vực, giúp bà con vừa tự tạo việc làm, vừa có thể tham gia làm việc tại các doanh nghiệp. Nhờ đó, hàng chục ngàn lao động vùng dân tộc thiểu số đã có nguồn thu nhập ổn định, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành và thực hiện nhiều chủ trương chính sách về công tác chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa ngày càng có nhiều cơ hội được tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  Để triển khai Nghị quyết số 11 ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng , an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 96 ngày 01/8/2022 về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ chính trị nhằm tạo sự thống nhất cao, nâng cao nhận thức và cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nêu tại Nghị quyết. Ngày 27/8 Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các các bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị công bố chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 với chủ đề: tiềm năng, cơ hội hợp tác phát triển tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Việt Bắc tự hào là Thủ đô kháng chiến, một trong những căn cứ địa vững chắc chở che và xây dựng lực lượng cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng. Hơn ¾ thế kỷ đã qua, từ mùa thu lịch sử 1945 quê hương Việt Bắc đổi thay từng ngày nhưng tình cảm người dân nơi đây dành cho Bác Hồ và Cách mạng vẫn mãi vẹn nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm gọi tắt là OCOP được thực hiện ở Việt Nam từ năm 2013 bắt đầu từ tỉnh Quảng Ninh và đến 2018 chương trình này mới được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Chương trình OCOP đã góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp nông thôn trong đó có miền núi và vùng dân tộc thiểu số. Qua 4 năm triển khai bên cạnh con số hàng ngàn sản phẩm được công nhận 3 sao, 4 sao rồi 5 sao thì một số vấn đề tưởng là nhỏ nhưng lại không nhỏ, được một số chuyên gia nhận thấy từ chính chủ thể OCOP.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng chuyên canh, xác định chú trọng đầu tư cho cây trồng phù hợp với đất đai thổ nhưỡng. Nhiều nông dân ở miền núi vùng cao đã và đang thoát nghèo và làm giàu bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Chỉ còn hơn 2 tuần nữa năm học mới 2022 - 2023 sẽ bắt đầu, đây là năm học thứ 3 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, việc ổn định cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đóng vai trò quan trọng tác động đến chất lượng giáo dục của các nhà trường. Dẫu còn nhiều khó khăn xong ở những ngôi trường vùng cao năm học này sẽ có nhiều đổi mới. Với mục tiêu huy động mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục các trường tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, phân luồng học sinh sau bậc học THCS, chỉ đạo các trường chuyên biệt thực hiện chương trình giảng dạy theo hướng tích hợp các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  Tổng cục Thủy lợi đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố. Trong đó có nhiều địa phương miền núi, vùng cao như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa và Nghệ An về chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình thủy lợi để phòng ảnh hưởng của mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  Đảng bộ chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã và đang có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Để đạt được kết quả đáng khích lệ mà chúng ta thấy hôm nay phải kể đến việc Đảng bộ huyện đặc biệt coi trọng, khuyến khích đảng viên ở cơ sở phát huy vai trò tiền phong gương mẫu tham gia xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Mường Tấc là tên gọi khác chỉ trung tâm huyện lỵ Phù Yên của tỉnh Sơn La. Văn hóa Mường Tấc được hình thành từ sự giao thoa hai tộc người Thái và Mường. Số ít người Dao và Mông sinh sống trên những rẻo cao ven thung lũng. Nổi bật nhất trong văn hóa Mường Tấc là những làn điệu dân ca, điệu múa dân tộc Thái những chủ nhân thực sự và lâu đời nhất ở xứ Mường Tấc. Quang Huy là xã trung tâm của vùng văn hóa đó. Cũng như nhiều vùng dân tộc khác, trước sự phát triển kinh tế - xã hội những nét văn hóa Thái Mường Tấc cũng chịu tác động mạnh của sự phát triển và đang dần mai một. Với mong muốn lưu truyền lại bản sắc văn hóa dân tộc những người cao tuổi ở xã Quang Huy đã tập hợp lại thành những câu lạc bộ tích cực sinh hoạt để giao lưu, học hỏi và cùng nhau lưu lại những câu hát, lời đang và những điệu múa thái cổ. Việc làm của họ đang thực sự tác động tích cự đến cộng đồng, giúp các thế hệ, đặc biệt là những người trẻ tuổi hiểu về cội nguồn, tìm về đúng bản ngã dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Tối ngày 6/8 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh Liên hoan phát thanh toàn quốc đã bế mạc ghi nhận một kì liên hoan thành công rực rỡ. Tuy số lượng tham gia không nhiều nhưng dấu ấn những tác phẩm đề tài dân tộc thiểu số và miền núi trong liên hoan lần này lại khá rõ nét, tạo được tình cảm và sự quan tâm của đông đảo khán thính giả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2022
  Nhiều người dân ở Bắc Kạn vì nhẹ dạ cả tin nên đã bị các đối tượng xấu lừa sang Campuchia, có gia đình phải bỏ ra cả trăm triệu đồng để chuộc người thân trở về. Cũng do thiếu hiểu biết, hàng chục trẻ em vị thành niên ở tỉnh biên giới Lai Châu đã sập bẫy các đối tượng xấu, tuyên truyền việc nhẹ lương cao trên đất Campuchia. Nhiều gia đình phải bán trâu bò, đất đai, cầm cố ruộng nương, thậm chí vay ngân hàng cả trăm triệu đồng để lo cứu con về.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 được tổ chức từ ngày 4 - 6/8 tại Tp. Hồ Chí Minh, là sự kiện được đông đảo phóng viên, biên tập viên Đài phát thanh truyền hình các tỉnh thành trong cả nước quan tâm đón nhận. Với 203 tác phẩm của 86 đơn vị lọt vào vòng chung khảo lần này sẽ hứa hẹn những cuộc đưa gay cấn và hấp dẫn. Đối với Đài phát thanh truyền hình Tây Bắc cũng vậy, mang đến liên hoan lần này với nhiều tác phẩm với những gam màu mang đậm nét đặc trưng của đồng bào miền sơn cước cùng Đài phát thanh truyền hình các tỉnh khu vực Tây Bắc đã sẵn sàng hòa mình vào không khí sôi động của Liên hoan phát thanh toàn quốc. Đây cũng là địa bàn hứa hẹn nhiều bất ngờ tại mùa liên hoan này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  Liên hoan phát thanh toàn quốc được tổ chức định kì 2 năm một lần nhằm phát hiện tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước. Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh từ ngày 4 - 6/8.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, khi điều kiện sống thay đổi sự giao lưu văn hóa diễn ra mạnh mẽ thì trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cũng đã có những cải tiến để thích ứng. Đến nhiều bản làng vùng cao có thể thấy phần lớn người dân vẫn mặc trang phục đặc trưng của dân tộc mình trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, những bộ trang phục đó đã có sự thay đổi cách tân về màu sắc, chất liệu vải. Đặc biệt, hệ thống hoa văn thổ cẩm của các dân tộc thiểu số còn được ứng dụng trong các các thiết kế thời trang, trình diễn. Điều này không chỉ góp phần bảo tồn mà còn lan tỏa quảng bá giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam ra thế giới. Vấn đề đặt ra là, cách tân trang phục dân tộc thiểu số có phải là một trong những giải pháp để bảo tồn và chúng ta nên cải tiến như thế nào để vừa gìn giữ được yếu tố cốt lõi, vừa phát huy được giá trị văn hóa thẩm mỹ của trang phục trong cuộc sống hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Dân tộc Khmer có nền văn hóa phát triển đa dạng gắn liền với những tín ngưỡng mang sắc thái riêng ảnh hưởng đậm nét từ văn hóa Ấn Độ và Phật giáo. Trong dòng chảy hội nhập những di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Khmer ngày càng có sự giao thoa. Bên cạnh đó, những yếu tố văn hóa ngoại lại xâm nhập tác động cũng khá lớn do đó, cần nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa để bảo tồn kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Các địa phương miền núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống thường có tập tục và thói quen thu hái các loại củ, quả rừng về làm thức ăn. Do nhiều loại củ rừng có hình thái giống nhau cho nên người dân dễ nhầm lẫn giữa các loại củ ăn được và không ăn được, gây ra những vụ ngộ độc đáng tiếc. Qua nhiều sự việc diễn ra là hồi chuông cảnh báo đến các gia đình ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi về việc bảo vệ người thân, nhất là con trẻ trước nguy cơ ngộ độc từ những loài quả lạ không thể xem thường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  Con suối chảy qua xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái thơ mộng là thế nhưng khi lũ dữ đổ về từng gây khó khăn mất mát cho đồng bào Mông ở Làng Nhì đặc biệt là hai thôn Trống Chơ và Trống Tầu. Dân làng đã phải làm dây đu, làm ròng rọc để đưa người và hàng qua suối và có người đã phải bỏ mạng ở nơi này. Giờ đây một cây cầu bê tông hiện ra như một phép màu, nói là phép màu bởi cây cầu bê tông xây lên từ tấm lòng của hàng trăm nhà hảo tâm, từ chính những bàn tay công sức của từng người dân nơi đây và đặc biệt là nhờ A Tú và những người bạn trong Kênh Youtobe Gái bản đã đứng ra vận động để làm cầu. Làm xong cầu A Tú tiếp tục kêu gọi hỗ trợ bà con đổ con đường bê tông lên bản Trống Chơ, con đường hiện đang được hoàn thiện từng ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Hiện nay, việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư đã và đang được các địa phương triển khai có hiệu quả bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, vận động cùng hoạt động tích cực của các mô hình tổ hội đã dần thay đổi tư duy, nhận thức của đông đảo bà con ở những vùng sâu vùng xa vùng cao biên giới. Các hủ tục dần bị xóa bỏ, thay vào đó là việc thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Cũng từ những hoạt động này, việc thực hiện các chương trình mục tiêu như xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng đạt được những kết quả đáng mừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2022
  Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là cơ sở quan trọng để đưa đất nước trở về trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhiều địa phương, trong đó có các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang chậm lại do người dân có tâm lý chủ quan, không muốn tiêm đã dẫn đến tình trạng nhiều nơi gặp khó khăn khi tiến hành tiêm mũi 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  Khí hậu quanh năm mát mẻ, nguồn nước suối mát lành... đó là những điều kiện rất tốt để cá hồi, cá tầm có thể sinh trưởng và phát triển mạnh ở vùng đất Sa Pa. Những năm gần đây nhiều hộ gia đình đã nuôi thả và có nguồn thu đáng kể tạo ra một mô hình kinh tế có hiệu quả. Thấy được tiềm năng và lợi thế, hội nông dân thị xã Sa Pa đã khuyến khích hội viên và triển khai thí điểm mô hình này. Việc nuôi cá nước lạnh đã được các hội viên nông dân của các xã trên địa bàn mạnh dạn đầu tư và bước đầu đã mang lại hiệu quả bất ngờ. Cũng từ đây đời sống của bà con các dân tộc nơi vùng cao Tây Bắc này đã có nhiều đổi thay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  “Mo” là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo trong cộng đồng dân tộc Mường ở nước ta. Giống như “then” của người Tày hay những bộ sử thi của đồng bào Tây Nguyên, Mo Mường chứa đựng nhiều giá trị nghệ thuật lịch sử phản ánh nhân sinh quan, vũ trụ quan cùng nhiều tri thức dân gian sâu sắc. Các bài mo thực hiện trong các lễ thức của người Mường cũng là kho tàng văn học từ vựng khổng lồ với hàng ngàn câu thơ mo và nhiều từ cổ được người Mường lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân không gian thực hành và lưu giữ những giá trị đặc sắc của Mo Mường đang dần thu hẹp kéo theo đó là nguy cơ mai một. Đây là lý do để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng hồ sơ quốc gia để trình Unesco ghi danh mo Mường vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Đến những xã vùng cao, tiếp xúc với trẻ em mới thấy mùa hè của em khác xa với những ngày hè sôi động của trẻ em thành phố. Bằng tuổi các em vào thời điểm này, trẻ em thành phố được bố mẹ đăng ký học các lớp đàn hát, nhảy múa, bơi lội hoặc tham gia các khóa học ngắn ngày về kỹ năng sống như học kỳ quân đội, khóa tu mùa hè. Còn trẻ em vùng cao chỉ làm bạn với cuốc, xẻng, lên rừng hái củi, lấm lem bùn đất. Những năm gần đây mặc dù nhận thức của bà con về việc chăm sóc con em mình đã có nhiều thay đổi tích cực nhưng điều kiện kinh tế còn khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh phí tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè vui chơi tập trung còn hạn hẹp, nên trẻ em vùng cao nghỉ hè vẫn không được vui chơi đúng nghĩa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  An toàn, nghiêm túc là hai trong nhiều tiêu chí đặt ra cho kì thi tốt nghiệp THPT năm nay. Hơn một triệu thí sinh cả nước trong đó có khá đông thí sinh của các tỉnh miền núi và vùng dân tộc thiểu số. Để kỳ thi diễn ra một cách thuận lợi, tại các điểm thi ở vùng sâu vùng xa, công tác hỗ trợ tiếp sức mùa thi được đặc biệt quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là chương trình lớn thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Với đồng bào các dân tộc thiểu số chính quyền và nhân dân các địa phương miền núi có đông đồng bào dân tộc sinh sống cũng hết sức mong mỏi chương trình đi vào triển khai để tạo ra sự bứt phá, cải thiện bền vững trong mọi mặt đời sống. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 6 nhiều thông tư hướng dẫn thực hiện chương trình vẫn chưa được ban hành. Việc phân bổ nguồn lực còn nhiều vấn đề chưa phù hợp với thực tế khiến các địa phương lo lắng khó có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra cho năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  Nhiều năm gần đây hoạt động du lịch cả nước nói chung và miền núi nói riêng đã sử dụng và khai thác ngày càng hiệu quả việc quảng bá trên mạng internet. Việc phát huy nền tảng công nghệ số 4.0 đã góp phần thôi thúc nhu cầu du lịch của đông đảo người dân thông qua những thông tin hấp dẫn về điểm du lịch trên môi trường internet. Du khách có thể chủ động tiếp cận mọi vấn đề liên quan đến du lịch bằng máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh của mình. Đây cũng là hướng đi của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch trong thời kì 4.0.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  Tập tục địa phương đã ăn sâu bám rễ, điều kiện kinh tế khó khăn là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho nạn tảo hôn vẫn còn tồn tại ở nhiều vùng dân tộc thiểu số. Nhiều em học sinh phải dời ghế nhà trường từ sớm để ở nhà cày cuốc hay đi làm thuê phụ giúp cho gia đình. Từ đó dẫn đến tình trạng nhiều em không được trang bị đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính và qui định của pháp luật về vấn đề này. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ các em cũng dễ dàng kết nối qua mạng xã hội dẫn đến tình cảm nhu cầu giới tính sớm hơn so với lứa tuổi trưởng thành. Để giải quyết vấn đề này công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh vùng dân tộc thiểu số từ trong nhà trường một cách phù hợp đang được đẩy mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  Nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tổn thương phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong việc tự tạo ra thu nhập, làm chủ cuộc sống. Tuy nhiên, trong những năm gần đây với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tổ chức hội liên hiệp phụ nữ các cấp cùng với chương trình hỗ trợ của các tổ chức quốc tế nhiều chị em dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa đang từng bước vươn lên khẳng định vị thế trong gia đình, cộng đồng và xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  Theo thống kê chưa đầy đủ, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 36.000 vụ bạo lực gia đình, nạn nhân là phụ nữ chiếm trên 80%, trong đó rất nhiều chị em phụ nữ vùng dân tộc thiểu số. Kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2020 cho thấy, trong 5 hình thức bạo lực, tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số bị bạo lực thể xác, bạo lực tình dục và bạo lực tinh thần đều thấp hơn so với tỷ lệ tương ứng của phụ nữ cả nước và phụ nữ dân tộc Kinh. Trái lại, tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số bị kiểm soát hành vi và bạo lực kinh tế lại cao hơn so với tỷ tương ứng của phụ nữ cả nước và phụ nữ dân tộc Kinh. Với tính chất phức tạp và nghiêm trọng của bạo lực gia đình ở vùng dân tộc thiểu số, việc truyền thông về vấn đề này cũng cần những hình thức đa dạng và phù hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Những năm gần đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc có chiều hướng giảm. Có được kết quả này một phần quan trọng là các cấp chính quyền đoàn thể đã vào cuộc, trong đó có việc triển khai các mô hình điểm và chuyên đề của các tổ hội như phụ nữ, thanh niên trong việc can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động được đẩy mạnh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  Nghề báo là một trong những nghề đòi hỏi sự dấn thân, chọn nghề báo là chọn công việc gắn liền với những chuyến đi. Những chuyến đi ấy có cả niềm vui và nỗi buồn, nhưng dù có khó khăn vất vả thế nào thì những người cầm bút vẫn mãi giữ trong mình một ngọn lửa đam mê với nghề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Dù là mô hình phát triển kinh tế nào, cá nhân hay tập thể thì khi bắt đầu triển khai hầu hết đều rất cần các nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư máy móc, xây dựng cơ sở vật chất, mua cây, con giống,… Ngoài các nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách thì cũng phải kể đến vai trò và hiệu quả của nguồn quĩ hỗ trợ nông dân. Nguồn vốn vay này đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc giúp hội viên nông dân thuận lợi triển khai các mô hình kinh tế của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Thời gian qua, đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số đã triển khai rộng khắp trên cả nước và đạt được nhiều kết quả khả quan góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về những hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Hai ngày rưỡi chất vấn tại kì họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã chạm đúng và trúng nhiều vấn đề bức xúc nổi bật mà cử tri cả nước quan tâm. Trong đó, lĩnh vực được chọn chất vấn đầu tiên là nông nghiệp đủ thấy sức nóng của những vấn đề thuộc lĩnh vực này. Cũng bởi đây là vấn đề liên quan đến số đông người dân ở khắp tất cả các địa bàn, đặc biệt với người nông dân còn nhiều khó khăn ở vùng dân tộc thiểu số, vùng núi cao biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Dù các cơ quan chức năng đã triệt phá hàng chục ổ nhóm nhưng việc cho vay nặng lãi vẫn đang có dấu hiệu gia tăng, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước và đang len lỏi đến cả những bản làng vùng sâu miền núi. Bẫy tín dụng đen được giăng ra ngày càng tinh vi, biến tướng dưới nhiều hình thức. Nạn nhân bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần, liên tục bị các đối tượng khủng bố tinh thần, thậm chí bị hành hung, đe dọa tính mạng. Giải pháp đẩy lùi tín dụng đen, tạo điều kiện để bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa tiếp cận nguồn vốn chính sách cũng là chủ đề được quan tâm trên nghị trường quốc hội những ngày vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Giá cả tăng cao kéo theo giá vật tư nông nghiệp nhất là phân bón, thức ăn chăn nuôi đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp từ miền xuôi lên miền ngược. Câu chuyện nông dân treo ao, treo chuồng do chi phí đầu vào tăng mạnh, trong khi giá cả đầu ra trên thị trường vẫn còn bấp bênh lại càng gây khó khăn thêm cho bà con nông dân. Làm thế nào để giảm chi phí đầu vào là bài toán khó đặt ra với nhiều nông hộ, hợp tác xã. Một lời giải khá thuyết phục đó là phát triển các mô hình nông nghiệp tuần hoàn hữu cơ. Đây đang là một trong những biện pháp ứng phó được các chuyên gia và các cơ quan chức năng khuyến khích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt nông dân, nông thôn ở khắp các địa phương trên cả nước. Với những chính sách hỗ trợ cùng với sự đồng lòng của người dân mà chương trình được triển khai sâu rộng và có tính lan tỏa cao. Đặc biệt, từ khi phát động đến nay, các tiêu chí đạt chuẩn cũng đã trở nên bền vững, đáp ứng được việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tiêu chuẩn, nông thôn mới kiểu mẫu. Mặc dù tỉ lệ đạt chưa cao, song với sự nỗ lực, vươn lên, kết hợp các nguồn lực sẵn có, chắc chắn sẽ có nhiều xã hơn nữa sớm hoàn thiện được mục tiêu về đích theo đúng như mong đợi của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Tuần vừa qua kì họp thứ 3 Quốc hội khóa XV nghe tờ trình dự án luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi và thảo luận ở tổ về một số nội dung xung quanh luật này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Sáng ngày 23/5 vừa qua kì họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc. Đây là kì họp tập trung đầu tiên sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo dự kiến chương trình, trong 19 ngày Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Theo chương trình dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại với nông dân vào ngày 29/5 tới tại tỉnh Sơn La với chủ đề tiếp sức hỗ trợ nông dân thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững. Đây là diễn đàn để các đại diện nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân, nhà khoa học hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trong cả nước trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về phát triển nông nghiệp nông dân nông thôn. 5 năm gần đây tỉnh Sơn La có những bước tiến rõ nét trong tái cơ cấu nông nghiệp nông thôn với 84.000 ha cây ăn quả cho sản lượng khoảng 450.000 tấn một năm Sơn La hiện đang là địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn thứ hai của cả nước. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp thường chịu nhiều rủi ro và phải đối mặt với nhiều thách thức, nhà nông, nhà doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp ở Sơn La mong Chính phủ tháo gỡ những vấn đề gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Sau 4 năm triển khai cả nước đã có hơn 5.300 sản phẩm được đánh giá phân hạng và công nhận đạt chứng nhận OCOP ba sao trở lên. Tuy nhiên, tại một số địa phương cũng có những sản phẩm bị thu hồi chứng nhận mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, ở các địa phương miền núi do hạn chế trong qui mô sản xuất, địa hình chia cắt xa xôi, các chủ thể tham gia chương trình OCOP gặp nhiều khó khăn để duy trì những tiêu trí của chương trình. Việc thu hồi chứng nhận cho thấy quyết tâm phát triển chương trình OCOP theo chiều sâu của các địa phương, xong cũng đặt ra yêu cầu và giải pháp để các sản phẩm OCOP có sức sống lâu bền.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  Khu du lịch sinh thái bản Mướt ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tuy mới được khai thác một vài năm trở lại đây. Với những lợi thế sẵn có như điều kiện tự nhiên, văn hóa cùng sự vào cuộc của đồng bào các dân tộc nơi đây mà đời sống của bà con đã thay đổi từng ngày. Kết quả này chính là việc bà con biết tận dụng việc tài nguyên vốn có, triển khai thực hiện hiệu quả trong việc bảo tồn văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch và khai thác bền vững các giá trị di sản bằng cách dựa vào cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới vấn đề đoàn kết toàn dân tộc. Trong thư gửi đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku 19/4/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định vai trò và sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em đối với sự tồn vong của quốc gia. Trong đó người chỉ rõ đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau. Trong hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đại đoàn kết toàn dân tộc là một nội dung cốt lõi làm nên dấu ấn quan trọng của người trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam được Đảng Cộng sản Việt Nam kế thừa vận dụng thành công trong quá trình lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng dân tộc, tiến hành công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN. Ngày nay sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đang tiếp tục phát huy cao độ trở thành động lực của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Thực hiện lời dạy của bác Hồ đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công đang là động lực kết nối sức mạnh vô địch của toàn dân tộc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  Ở nhiều vùng dân tộc thiểu số người dân chủ yếu sử dụng tiếng mẹ đẻ trong sinh hoạt khiến trẻ đến tuổi đi học gặp rất nhiều khó khăn để làm quen với môi trường sử dụng tiếng phổ thông. Những năm qua ngành giáo dục đào tạo đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường tiếng phổ thông cho trẻ giúp các bé tự tin hơn, tiếp thu kiến thức tốt hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau những di sản tinh thần vô giá. Người đã mở ra một thời đại mới cho dân tộc Việt Nam, di sản tư tưởng người để lại có ý nghĩa lịch sử thời đại sâu sắc đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn. Trong đó, việc phát huy ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc là nội dung quan trọng trong tư tưởng, đaọ đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, Đảng ta luôn trân trọng gìn giữ và phát huy di sản đó, ban hành nhiều văn bản quan trọng để lãnh đạo chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác. Đặc biệt, từ ngày 15/5/2016 Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05 đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu có tác dụng cổ vũ mạnh mẽ, khích lệ động viên cán bộ đảng viên và nhân dân tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ở miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã xuất hiện nhiều mô hình hay, những cách làm hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Với tinh thần giành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các em nhỏ, tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất có thể cho thế hệ măng non của đất nước, nhiều địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số đã và đang từng bước giúp các em có nhiều thuận lợi trong học tập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  Theo dự kiến từ ngày 22 đến 24/5 tới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với nông dân về nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp nông thôn. Hội nghị đối thoại quan trọng này sẽ được tổ chức trực tiếp ở trung tâm tỉnh Sơn La và kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu trong cả nước. Hoạt động lồng ghép sự kiện quan trọng này là chương trình Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 gồm chuỗi các hoạt động với qui mô hơn 500 gian hàng quảng bá giới thiệu các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn cả nước. Đặc biệt là các sản phẩm trái cây đặc hữu và sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Theo số liệu điều tra của tổ chức Ngân hàng thế giới và Viện dinh dưỡng quốc gia thực hiện, tình trạng thiếu dinh dưỡng ở Việt Nam đặc biệt phổ biến trong nhóm trẻ em dân tộc thiểu số với tỷ lệ thấp còi ở mức cao nhất thế giới. Số liệu thống kê cho thấy cứ 3 trẻ em dân tộc thiểu số thì có một trẻ thấp còi và trong 5 trẻ thì có 01 trẻ nhẹ cân. Để dần đẩy lùi tình trạng suy sinh dưỡng ở trẻ em ở vùng núi vùng cao cải thiện chất lượng dân số chính quyền và các ban ngành chức năng tại nhiều địa phương đã có những biện pháp cụ thể nhằm thay đổi thói quen chăm sóc trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm hay còn gọi là OCOP như một làn gió mới thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp nông thôn. Các sản phẩm OCOP cũng là sứ giả văn hóa khi chứa đựng câu chuyện riêng của những vùng đất khác nhau. Sự nở rộ của các sản phẩm OCOP trong thời gian qua được nhận định là vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì các địa phương đang nỗ lực vực dậy và quảng bá sản phẩm các vùng miền, nhưng lo ở chỗ là làm sao để các sản phẩm OCOP có được đầu ra ổn định và người tiêu dùng tiếp nhận được sản phẩm OCOP với đúng giá trị thật của nó. Thực tế cho thấy phần lớn các sản phẩm OCOP hiện nay vẫn còn đang loay hoay tìm thị trường và nhiều nông dân vẫn chưa thể yên tâm sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Chiều 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cách đây 68 năm là thắng lợi của lòng quả cảm, sự hi sinh, tinh thần quyết tâm vượt qua muôn vàn gian khó của quân và dân cả nước nói chung và đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc nói riêng. Vượt lên những vết thương chiến tranh, vùng đất ấy ngày nay đã đổi thay với diện mạo đô thị ngày càng khang trang, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu du lịch nội địa của người dân ngày càng tăng cao. Hình ảnh những điểm du lịch trên cả nước chen đặc người liên tục được đăng tải trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 01.5 vừa qua cho thấy sự hồi sinh của du lịch Việt Nam. Các địa phương miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thế mạnh về du lịch cũng đã phục hồi và tăng trưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Vùng biên giới nước ta là phên dậu của tổ quốc với vị trí chiến lược hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Nơi đây cũng có hệ thống di sản văn hóa vô cùng phong phú với nhiều sắc thái văn hóa, nhiều dân tộc với bản sắc văn hóa riêng. Tuy nhiên, trong dòng chảy của đời sống hiện đại bản sắc văn hóa của đồng bào đang ít nhiều bị mai một, thậm chí còn có hiện tượng lãng quên trong một bộ phận lớp trẻ. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vùng biên là vấn đề hết sức cần thiết, sớm được quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Những năm gần đây nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đang tập trung hướng tới việc trồng cây mắc ca, một loại cây phát triển khá bền vững trên đất dốc. Thực tế cũng chứng minh người dân ở một số tỉnh như Sơn La, Lai Châu và Điện Biên đã bước đầu có nguồn thu nhập ổn định từ cây mắc ca. Đây có thể được coi là hướng đi mới giúp cho bà con thoát nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Căn cứ vào các yếu tố địa chính trị kinh tế văn hóa xã hội và quốc phòng an ninh, nước ta chia thành sáu vùng kinh tế, bao gồm: vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Bắc Trung Bộ và duyên Hải miền Trung, vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi vùng đều có những đặc điểm tiềm năng, lợi thế cũng như khó khăn thách thức mang tính đặc thù. Để phát huy được tiềm năng lợi thế của mỗi vùng và cả nước thì bên cạnh những chủ trương, chính sách phát triển chung mang tính tổng thể cần phải có các chủ trương, chính sách phát triển cụ thể sát hợp, phù hợp với từng vùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Thời gian qua, việc thực hiện các chủ trương chính sách phát triển kinh tế xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh vùng trung du miền núi phía Bắc đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn không ít tồn tại cần phải khắc phục để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực này và các vùng khác. Nghị quyết số 11 vừa được Bộ Chính trị ban hành là cơ sở quan trọng tạo ra xung lực mới để đưa trung du miền núi Bắc Bộ, nơi sinh sống của 32 dân tộc anh em bứt phá đi lên từ nay đến 2045.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Từ lâu, cây quế đã trở thành cây trồng đa lợi ích, góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, giữ đất, giữ nước ở những vùng đồi, núi dốc, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quí của cây bản địa. Đặc biệt, những năm gần đây, cây quế mở ra nhiều hướng đi mới trong hình thành nghề rừng, xây dưng nông thôn mới, đem lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Hiệu quả của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông dân, nông thôn. Đặc biệt, nhờ vào các học phần trong chương trình mà đời sống kinh tế của đại bộ phận người dân đã có nhiều khởi sắc, công cuộc xóa đói giảm nghèo cũng được thúc đẩy nhanh chóng. Hiệu quả của chương trình là vậy, xong để nông thôn mới mang tính bền vững hoặc mới đây là xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao và kiểu mẫu thì vẫn còn đó một số tồn tại. Bởi tùy vào mỗi địa phương, mỗi vùng miền thì việc áp dụng cũng tương đối khó, nhưng không vì khó khăn đó mà chính quyền và người dân các địa phương lùi bước. Từ chính những khó khăn đó, với quyết tâm, sự đồng lòng của người dân... việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới cũng sớm được thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Năm nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác định chủ đề công tác của toàn ngành đó là “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ” với mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa ngày một tiến bộ hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của đất nước...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc góp phần củng cố tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm 2008 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 19/4 hàng năm là ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để có thể triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trước mắt cần khẩn trương hoàn thiện và ban hành Nghị định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ngay trong tháng 4 năm nay - Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đưa ra tại hội thảo triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ 2021 - 2025 khu vực đồng bằng Sông Cửu Long diễn ra vừa qua tại tỉnh Sóc Trăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  Trong những ngày này, khắp các phum, sóc ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khơ me sinh sống rộn ràng mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Sau 2 năm hạn chế các hoạt động tập trung đông người do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay đồng bào Khơ me rất phấn khởi đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trong trạng thái bình thường mới. Tuy còn nhiều khó khăn về kinh tế sau đại dịch nhưng với những chính sách quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, bà con đã có thể yên tâm đến chùa hành lễ, thăm hỏi, chúc tụng nhau một năm mưa thuận, gió hòa, nhiều điều tốt đẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  Hội báo toàn quốc năm 2022 đã chính thức khai mạc sáng 13/4/2022 tại Bảo tàng Hà Nội. Tại kì hội báo năm nay, gian trưng bày của Đài Tiếng nói Việt Nam không chỉ giới thiệu đến công chúng những thành tựu đổi mới của Đài Phát thanh Quốc gia mà còn đem đến đây chuỗi tiết mục văn nghệ, giới thiệu văn hóa các dân tộc thiểu số do chính các phóng viên, biên tập viên người dân tộc biểu diễn. Với họ, đây vừa là dịp để giới thiệu, quảng bá bản sắc các chương trình tiếng dân tộc của Đài Tiếng nói Việt Nam với đồng nghiệp và công chúng cả nước, đồng thời cũng là cơ hội để hội ngộ, trau rồi nghiệp vụ truyền thông dân tộc, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin cho đồng bào tốt hơn trong thời gian sắp tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nước ta, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi chúng ta vẫn thường nhắc tới việc thay vì cho con cá thì hãy trao cho bà con chiếc cần câu để mỗi người, mỗi nhà tự đi lên bằng chính nội lực của chính bản thân mình. Có như vậy bà con mới trân quí những gì mình làm ra cũng như không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Thực tế cũng chứng minh vùng dân tộc thiểu số nào phát huy được vai trò của cộng đồng thì kết quả giảm nghèo ở đó đạt hiệu quả rõ rệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì mới đây Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết nếu hoàn thành thủ tục nhanh nhất thì có thể đưa lô vaccine Covid-19 Moderna đầu tiên về Việt Nam vào ngày 10/5 để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Tất cả các địa phương miền núi vùng cao, vùng dân tộc thiểu số đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2022 đồng bào Khmer các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long đã được đón nhận nhiều tỉnh cảm và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Mới đây tại tỉnh Sóc Trăng Ủy ban Dân tộc phối hợp với Hội đồng Dân tộc của quốc hội tỉnh ủy UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội thảo triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của cán bộ và đồng bào các dân tộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long mang đến nhiều niềm vui cho đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Phát triển các mô hình kinh tế tập thể hợp tác xã và khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có của thành phần kinh tế này, đã và đang là nhu cầu cần thiết của kinh tế nước ta trong giai đoạn hiện nay. Từ năm 2016 trở lại đây Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế tập thể. Cùng với đó sự ra đời của hợp tác xã kiểu mới hoạt động theo luật hợp tác xã năm 2012 có sự đổi mới về bản chất so với các hợp tác xã kiểu cũ đã tạo một luồng gió mới mở ra nhiều cơ hội cho các hợp tác xã phát triển, đặc biệt là các hợp tác xã ở miền núi, vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Với sự quan tâm của các cấp ủy và chính quyền địa phương các mô hình hợp tác xã kiểu mới đang đóng vai trò then chốt trong phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số, thu hẹp dần khoảng cách giữa miền ngược và miền xuôi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là chiến lược phát triển bền vững quốc gia, là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Trong đó, ở môi trường giáo dục, việc giúp cho học sinh hiểu biết, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình, tôn trọng bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em là nhiệm vụ rất quan trọng. Đưa văn hóa truyền thống dân tộc vào trường học từ nhiều năm nay không chỉ được coi là nhiệm vụ mà còn là tiêu chí của ngành giáo dục đưa ra để xếp loại trường học và đã có rất nhiều cơ sở tại địa bàn vùng cao thực hiện hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả là do sự đoàn kết, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương. Bằng nhiều hình thức, nhiều mô hình sáng tạo đã lan tỏa trong cộng đồng, người dân tin tưởng và thực hiện có hiệu quả, từ đó đạt được các tiêu chí đề ra. Tại các tỉnh Tây Nguyên, nhiều buôn làng đã thay đổi diện mạo, đời sống bà con đã ấm no và hạnh phúc hơn xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Tảo hôn là vấn đề đã tồn tại dai dẳng tại nhiều khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, là mất thuần phong mỹ tục mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và chất lượng nòi giống. Những năm qua, chính quyền các địa phương vùng cao đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm hạn chế nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nhờ đó tình trạng tảo hôn ở nhiều buôn làng đang giảm xuống rõ rệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Trong những năm gần đây, nhiều địa phương đã và đang triển khai các biện pháp giúp người dân thực hiện cải tạo vườn tạp. Từ đó nhiều loại cây có giá trị kinh tế đã được đưa vào sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tại tỉnh Hà Giang với khoảng 86% dân số sản xuất nông nghiệp. Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ do Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang ban hành đang từng bước đi vào cuộc sống góp phần cụ thể hóa một trong ba khâu đột phá được Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII xác định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Xây dựng môi trường du lịch xanh, ở đó có sự thân thiện cộng đồng dân cư với du khách, cách làm du lịch bền vững này đã và đang giúp miền núi, vùng dân tộc thiểu số thuận lợi trong phát triển du lịch. Khi đại dịch Covid-19 làm thay đổi nhiều thói quen của người dân thì những xu hướng mới trong du lịch cũng được tao ra và cần khẳng định du lịch miền núi, vùng cao đang đứng trước nhiều cơ hội mới. Những ai nhìn thấy và nắm được cơ hội đó thì thành quả thu được chắc chắn sẽ rất khả quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Thời gian gần đây, lực lượng công an một số địa phương đã phát hiện người dân sinh sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa có hành vi trồng, tái trồng cây thuốc phiện (còn gọi là cây anh túc) trái phép. Đáng nói là các điểm trồng cây anh túc có diện tích và số lượng khá lớn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Công tác giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số có được những kết quả khả quan ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội. Bên cạnh đó không thể thiếu các mô hình hay cách làm hay, các mô hình tốt. Chính những đóng góp đó đã làm bộ mặt nông thôn thêm đổi mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Ở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc có một số hồ nước lớn được hình thành sau quá trình xây dựng thủy điện như hồ Thác Bà, hồ Hòa Bình, hồ thủy điện Sơn La, hồ Na Hang. Đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống quanh khu vực các hồ nước đã biết tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, khai thác tối đa nguồn lợi trên lòng hồ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Thông tin nước ta chính thức mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 15/3 không chỉ giải tỏa sự mong chờ bấy lâu của các địa phương có du lịch phát triển mà còn là sự ghi nhận chúng ta đã chung sống thích ứng với dịch bệnh Covid-19. Tại các tỉnh vùng cao biên giới, chính quyền và đồng bào các dân tộc vừa vui mừng đón nhận sự trở lại tấp nập của ngành du lịch, vừa chuẩn bị sẵn hàng loạt các điều kiện thích ứng kịp thời, linh hoạt để du khách yên tâm lựa chọn điểm đến thân thiện và an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Việt Nam đã bước sang giai đoạn khác của phòng chống dịch khi 63 tỉnh, thành có độ bao phủ vaccine cao, số ca mắc lớn nhưng không nhiều triệu chứng nặng. Trong bối cảnh đó, du lịch khép kín, nhóm nhỏ được khuyến khích bởi mỗi địa phương có diễn biến dịch khác nhau cần theo dõi và những địa phương miền núi với mật độ dân số thấp có thể mạnh dạn mở cửa du lịch khép kín.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Toàn ngành du lịch Việt Nam đã sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất để từ 15/3 du lịch Việt Nam chính thức mở lại trong điều kiện bình thường mới. Điều này được đánh giá là mở ra cơ hội vàng cho phục hồi du lịch Việt Nam. Ở miền núi vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, ngành du lịch các địa phương đã và đang khẩn trương thích ứng và tạo đà cho du lịch phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Việt Nam có quyền tự hào về kho tàng di sản văn hóa đồ sộ, đa dạng, độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc. Những di sản văn hóa ấy đã và đang được bảo tồn, tôn tạo, phục dựng, lưu truyền, quảng bá và làm thăng hoa giá trị, phục vụ chính nhu cầu thụ hưởng văn hóa của người dân và du khách. Những nỗ lực của chúng ta trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản phải vượt qua không ít thách thức nhưng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đóng góp vào quá trình đó phải kể đến vai trò quan trọng của hoạt động du lịch. Du lịch đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số khi bà con ngày một biết trân quí những giá trị văn hóa truyền thống, để rồi lấy đó làm cơ sở để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Trong những năm gần đây nhờ các chính sách dự án và việc tuyên truyền vận động phụ nữ dân tộc thiểu số đã từng bước vươn lên để khẳng định vai trò trong gia đình và xã hội. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chương trình Dân tộc và phát triển hôm nay xin được chúc mừng và tôn vinh tinh thần, khát vọng vươn lên của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số. Ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ đạt hiệu quả cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình các chị còn hướng dẫn tạo công ăn việc làm giúp phụ nữ nghèo vượt khó vươn lên, nhiều mô hình khởi nghiệp có sức lan tỏa mạnh trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Du lịch cộng đồng hiện nay đã không còn xa lạ với các địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa, được ở trong những ngôi nhà truyền thống và tham gia các hoạt động sinh hoạt đời thường. Đây là một cách trong những cách làm du lịch kết hợp với quảng bá văn hóa của bà con vùng dân tộc từ Nam ra Bắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Kết nối, tư vấn, giới thiệu để tạo việc làm giúp người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 có cuộc sống ổn định đang là một nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy chính quyền tất cả các địa phương miền núi vùng cao, vùng dân tộc thiểu số quan tâm. Tại tỉnh Kon Tum thời gian qua dịch bệnh Covid -19 đã khiến nhiều người lao động, người dân tộc thiểu số phải nghỉ việc, mất việc và khó tìm đựơc việc làm. Thích ứng với dịch bệnh các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh hoạt động giới thiệu tư vấn giúp người lao động tìm được việc làm ổn định cuộc sống và hoàn thành kế hoạch đặt ra trong năm nay là tạo công ăn việc làm cho 6200 lao động với chủ yếu là người dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Hôm nay ngày 3/3 kỉ niệm 63 năm ngày truyền thống lực lượng bộ đội biên phòng. Trải qua 63 năm xay dựng chiến đấu và trưởng thành, bội đội biên phòng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng Nhà nước giao cho. Quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia. Trong chặng đường ấy dấu ấn của bộ đội biên phòng trong lòng nhân dân biên giới rất đậm nét. Bộ đội biên phòng đã gây dựng niềm tin của đồng bào các dân tộc thông qua rất nhiều những mô hình dân vận tiêu biểu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Với vùng đồng bào dân tộc thiểu số hương ước hay luật tục đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống cộng đồng. Đó là những qui ước điều lệ được đưa ra dưới sự thống nhất của toàn bộ dân làng. Ngày nay, việc tổ chức triển khai xây dựng hương ước còn gắn với việc thực hiện nếp sống mới. Đặc biệt thông qua hương ước đưa các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Nhờ vậy mà nhiều hủ tục lạc hậu đã bị loại bỏ, từ đó phát huy hơn nữa các giá trị văn hóa thuần phong mỹ tục trong đời sống cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm ưu tiên phát triển kinh tế xã hội ở miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Trong đó, có việc nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, gắn dạy nghề với giải quyết việc làm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Những ngày gần đây thời tiết ở khu vực miền núi phía Bắc liên tục chịu ảnh huởng của đợt rét đậm, rét hại nhiều địa phương ở khu vực này đã có những biện pháp bảo vệ trâu bò. Tuy nhiên, một số nơi đã xuất hiện tình trạng đàn gia súc chết rét gây ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế hộ gia đình của đồng bào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại trong mấy ngày vừa qua, ngành giáo dục các tỉnh miền núi phía Bắc đã có nhiều biện pháp đảm bảo cho học sinh đến trường cũng như học trực tuyến an toàn và chất lượng. Đó cũng là tinh thần chung của toàn ngành giáo dục đảm bảo vừa phòng dịch hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Sau 5 năm triển khai chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Tại các địa phương vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sau một thời gian được cấp ủy chính quyền các cấp tích cực triển khai đã xuất hiện nhiều tấm gương học tập làm theo Bác. Bằng những việc làm cụ thể thiết thực gắn với đời sống sinh hoạt thường ngày họ trở thành những nhân tố điển hình nêu gương giúp bà con dân tộc thiểu số sống, làm việc theo chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2022
  Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là xu hướng của cả thế giới để tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của những thị trường ngày càng khó tính. Thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số là vấn đề được nhiều địa phương quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2022
  Thời điểm này, cùng với các địa phương khác các tỉnh vùng cao vùng dân tộc thiểu số đang tích cực sản xuất vụ xuân năm 2022 nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tình hình an ninh lương thực của địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2022
  Trong những ngày đầu năm mới này khí thế lao động sản xuất đã rộn ràng ở khắp mọi nơi, ai cũng hồ hởi phấn khởi tin tưởng vào một năm mới nhiều thắng lợi. Đối với các bạn trẻ người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên cũng vậy, mặc dù gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 xong không vì thế mà mất đi tinh thần vượt khó vươn lên của các đoàn viên thanh niên. Trong khó khăn đó thậm chí đã xuất hiện nhiều cách làm hay mô hình tốt không những mang lại hiệu quả cho cá nhân mà còn hỗ trợ cho nhiều thanh niên có cơ hội phát triển kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2022
  Những năm qua việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội ở vùng dân tộc thiểu số có được những kết quả đáng mừng là có phần đóng góp tích cực của đội ngũ đảng viên người dân tộc thiểu số. Bằng sự hiểu biết gương mẫu đi đầu trong hành động và việc làm. Lực lượng này đã tác động đến đông đảo quần chúng nhân dân giúp người dân hiểu đúng, làm đúng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng nhờ đó mà đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng có nhiều khởi sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Những bông hoa mận nở trắng cùng cánh đào phai bung nụ vẫn đang hiện hữu trên khắp các triền đồi vùng cao. Mùa xuân mới đã đến mang theo mong ước về một năm no ấm đủ đầy. Đón xuân này đồng bào các dân tộc vùng cao càng vui hơn khi cuộc sống có nhiều đổi mới, hạnh phúc. Đó là nhờ sự hỗ trợ thiết thực của chính quyền địa phương giúp các hộ nghèo định hướng sản xuất từng bước vươn lên đồng thời bà con các dân tộc cũng có nhiều cơ hội mở mang kiến thức, thêm động lực để phát triển, gắn ứng dụng công nghệ cao với giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số: những già làng, trưởng bản, các chức sắc tôn giáo là người có khả năng qui tụ, vận động khuyến khích người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện chính sách đối với người có uy tín là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác dân tộc trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong mười năm trở lại đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mọi hoạt động thi đua mừng Đảng, mừng xuân, mừng năm mới .... được các tổ chức cá nhân trên cả nước hăng hái thi đua, mong đón một cái Tết trong no ấm, đủ đầy và cũng thật nhiều niềm vui. Với đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La cũng vậy, những chương trình mục tiêu như giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng đã đạt được những kết quả đáng mừng. Đây là sự nỗ lực và chung tay của cả hệ thống chính trị, để sắc màu nông thôn mới thêm tươi sáng khi Tết đến xuân về.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng nông thôn của khu vực Tây Nguyên đã và đang có nhiều khởi sắc. Những tuyến đường giao thông được đầu tư nâng cấp, cơ sở vật chất khang trang, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Thành quả này chính là kết quả của tinh thần đoàn kết, sự chung tay vào cuộc của các cơ quan ban ngành và đặc biệt là sự nỗ lực của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Quyết định số 45 của Thủ tướng Chính phủ về cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn được ban hành nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến đồng bào vùng khó. Chủ trương cấp báo không thu tiền này được xác định là một nội dung quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quyết định số 1719 đã được ban hành cuối năm vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Thời điểm Tết nguyên Đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần. Nhiều người lao động, hộ nghèo, gia đình chính sách lo lắng về một cái Tết không đủ đầy do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Vậy Tết năm nay, Nhà nước sẽ dành nguồn lực như thế nào để chăm lo Tết cho người nghèo để người dân nào cũng có Tết và không ai bị bỏ lại phía sau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Thu hút và phát triển đội ngũ giáo viên người dân tộc thiểu số là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đặt ra đối với ngành giáo dục, nhằm rút ngắn khoảng cách trong giáo dục giữa miền núi và miền xuôi. Đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam trong thời kì mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2022
  Hà Giang níu chân du khách không chỉ nhờ sở hữu phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc mà còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Bên cạnh mật ong bạc hà, cháo ấu tẩu, bánh tam giác mạch, tam thất, bưởi kỳ đà. Sẽ là thiếu sót khi đến vùng cao nguyên đá mà không nhắc tới quả cam sành được trồng trên địa hình tương đối hiểm trở, khó khăn với ¾ là đá thì cam sành Hà Giang được mệnh danh là vàng trong đá, bởi nó hội tụ những gì tinh túy nhất của đất trời cùng những giọt mồ hôi và công sức của đồng bào dân tộc nơi đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  Công tác giảm nghèo chăm lo và hỗ trợ người nghèo là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta và được thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong suốt cả năm, nhiều chương trình chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào nghèo, các đối tượng đặc biệt khó khăn đã được triển khai thực hiện khá hiệu quả. Trước dịp Tết Nguyên đán này, các hoạt động chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách lại càng được quan tâm nhiều hơn với hàng loạt các phong trào hiệu quả thiết thực. Các hoạt động hỗ trợ chăm lo cho người nghèo ở mỗi thời điểm tuy mang ý nghĩa và tính chất khác nhau nhưng đã phần nào san sẻ yêu thương, vơi bớt khó khăn với người nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  Từ ngày 04.01 đến ngày 11.01.2022 lần đầu tiên Quốc hội tiến hành kì họp bất thường xem xét quyết định bốn nội dung cấp bách. Trong đó, đáng chú ý, dự thảo nghị quyết về chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội được kì vọng nhằm thúc đẩy nhanh hơn tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Kon Plông là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Kon Tum. Toàn huyện có trên 27.000 người thì đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới hơn 94% và cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Tuy nhiên, sau khi chọn điểm xây dựng nông thôn mới làm khâu đột phá thì đến cuối năm 2021 huyện Kon Plông đã có 3 xã vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Từ bỏ tập tục du canh du cư, người La Hủ ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu theo tiếng gọi của Đảng xuống núi để có cuộc sống no ấm hơn tại các bản làng tập trung. Để đồng bào La Hủ tiếp cận được với sự phát triển của dân tộc khác trong vùng. Cùng với việc kiên trì bám bản thực hiện các mô hình kinh tế giúp người dân xóa đói giảm nghèo, các lực lượng chức năng địa phương đang triển khai mô hình hạt giống đỏ trong giáo dục với kì vọng thế hệ trẻ người La Hủ sẽ là hạt nhân để đưa bản làng dân tộc mình thoát khỏi danh sách dân tộc đặc biệt khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh miền núi đã khống chế được dịch bệnh Covid-19, cơ bản trở thành vùng xanh. Lãnh đạo các địa phương đều đồng thuận cho rằng đây là khoảng thời gian vàng cần tận dụng để phục hồi phát triển kinh tế mở ra một năm mới thuận lợi hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  Phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đã và đang trở thành nhiệm vụ cấp bách không chỉ của quốc gia mà còn là vấn đề của từng địa phương. Ở miền núi nước ta nguồn nhân lực dân tộc thiểu số là nhân tố trung tâm, có vai trò quyết định đối với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội. Do điều kiện kinh tế chậm phát triển, tỉ lệ hộ nghèo cao, cùng với đặc điểm về xã hội mang nhiều nét đặc trưng nên đây có thể được xem là một trong những yếu tố tác động không nhỏ đến việc phát triển nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số của các tỉnh Tây Bắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn xác định chính sách dân tộc có vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng. Luôn được các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị quán triệt và triển khai thực hiện nhất quán theo nguyên tắc bình đẳng - đoàn kết - tôn trọng - giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Qua các thời kì, nhiều chính sách chăm lo cho đời sống đồng bào dân tộc thiểu số được ban hành, không những giúp đồng bào ổn định cuộc sống mà còn khuyến khích bà con các dân tộc tự lực vươn lên. Từ đó, dấu ấn của cộng đồng dân tộc thiểu số trong sự phát triển chung của đất nước ngày càng đậm nét, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được tăng cường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Tự tìm hướng đi cho cuộc sống rồi giúp đỡ cộng đồng. Đặc biệt là giúp cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên làm chủ cuộc sống. Đó là những gì cô gái trẻ người Tày - Lồ Thị Hạnh ở xã Mường Bo, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai đã và đang làm. Nhận thấy tiềm năng lợi thế từ nghề vải lanh nhuộm chàm lại ở vùng đất của du lịch nên Lồ Thị Hạnh đã quyết tâm gìn giữ bảo tồn rồi lấy chính điều đó làm cơ hội để giúp cho đồng bào dân tộc quê mình có một cuộc sống đổi khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  Thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ đầu tư cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước đang được thụ hưởng các nhóm chính sách dân tộc như chính sách đặc thù theo dân tộc và nhóm dân tộc, chính sách phát triển kinh tế - xã hội theo vùng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội theo ngành, lĩnh vực. Trong đó, có hai chương trình mục tiêu quốc gia: Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình có mục tiêu. Bên cạnh những kết quả tích cực, góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng vẫn còn những khó khăn cần tháo gỡ trong thực hiện chính sách vùng dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Tác động của dịch Covid-19 đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân từ mua sắm kênh truyền thống chuyển sang mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử. Ứng dụng công nghệ đã giúp người nông dân xóa nhòa danh giới địa lý, giúp tháo gỡ những điểm nghẽn trong lưu thông vận chuyển. Bắt kịp xu thế này, đã có một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số miền núi mạnh dạn thử nghiệm cách bán hàng mới trên không gian số. Chính quyền và ngành công thương tại các địa phương cũng rất tích cực vào cuộc hỗ trợ hướng dẫn bà con kinh doanh nông sản trên các sàn thương mại điện tử. Kết quả ban đầu cho thấy những tín hiệu lạc quan khi không chỉ giải quyết được vấn đề đầu ra mà nhiều bà con đã tự tin hơn để giao lưu và đem những câu chuyện độc đáo về sản phẩm của mình đến với khách hàng trên mọi miền tổ quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Luật phòng chống bạo lực gia đình đã được thi hành hơn 13 năm. Nhưng ở tỉnh Đắk Lắk nơi có thành phần dân cư của hầu hết các dân tộc trên mọi miền đất nước. Tình trạng mất bình đẳng giới và bạo lực gia đình vẫn diễn ra với trung bình mỗi năm gần 1000 vụ việc được ghi nhận. Tình trạng này tiếp tục gây nhiều tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên trong gia đình. tác động trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của gia đình tế bào xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cơ hội lớn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phát triển. Việc ban hành chương trình được kì vọng sẽ giảm khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền trong cả nước cùng với các chính sách Đảng và Nhà nước đã và đang triển khai ở nhiều địa phương. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được coi là giải pháp phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tổng thể nhất, rõ nét nhất và mang lại hiệu quả thiết thực nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Trong nhiều năm qua công tác xóa đói giảm nghèo ở miền núi và vùng dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt. Từ các chính sách đầu tư hỗ trợ, bà con dân tộc thiểu số ở mọi miền đất nước có cơ hội vươn lên. Nhờ đó đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, thậm chí ở những vùng trước đây thuộc diện đặc biệt khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  Phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số được xem là nhóm đối tượng yếu thế trong quá trình phát triển, bởi vậy việc chăm lo thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ dân tộc thiểu số là mục tiêu luôn được Nhà nước và các địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số rất quan tâm. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ 2021-2030 đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị các văn bản hướng dẫn để triển khai từ đầu năm sau. Trong đó, một trong những nội dung quan trọng là giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thực hiện bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Bằng những chính sách cụ thể sáng tạo, nhiệm vụ đặt ra cho chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là phải làm sao phát huy hết tiềm năng thế mạnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sinh kế giảm nghèo xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Lực lượng thanh niên được đánh giá là nhóm đối tượng nhận được nhiều tác động từ các chính sách thuộc chương trình mục tiêu bồi dưỡng lý tưởng thôi thúc ý chí vươn lên, phát huy vai trò của thanh niên dân tộc thiểu số trong tham gia phát triển kinh tế xã hội là chìa khóa quan trọng quyết định hiệu quả của chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Mô hình khởi nghiệp khá độc đáo của một bạn trẻ người dân tộc thiểu số. Sự độc đáo xuất hiện ở ngay cái tên của dự án: quán cà phê mang tên “Tộc cà phê” là ý tưởng của bạn Chu Thị Thảo người dân tộc Nùng ở Cao Bằng. Chu Thị Thảo đã khởi nghiệp kinh doanh bằng thế mạnh của mình đó là vốn văn hóa dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2021
  Với chủ đề bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển. Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra từ 24 đến 26 tháng 12 năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2021
  Trong nhiều tháng qua tại các địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã diễn ra hàng loạt hoạt động hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Một phần do tác động của dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng thương lái không thu mua, không kết nối được với thị trường tiêu thụ. Trong nỗ lực tìm hướng giải quyết vấn đề này gần đây tỉnh miền núi Tuyên Quang đã ban hành đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng tới mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo tiêu chuẩn chất lượng và hình thành chuỗi liên kết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Thực hiện đề án của Chính phủ về tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới hải đảo giai đoạn từ 2017 đến 2021. Thời gian qua các lực lượng bộ đội biên phòng, công an và nhiều tổ chức chính trị xã hội đã tăng cường hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ nhân dân trên khu vực biên giới. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay đề án đang chú trọng vào giáo dục ý thức chấp hành xuất nhập cảnh, phòng chống dịch bệnh Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều địa phương đã và đang dần được khôi phục. Thời điểm cuối năm nhu cầu của người dân được dự báo là sẽ tăng cao, đặc biệt là dịp cận Tết Nguyên Đán. Đây cũng là thời gian các đối tượng buôn lậu gian lận thương mại hoạt động mạnh hơn. Do vậy, các lực lượng chức năng tại các địa phương có tuyến biên giới cũng đang tăng cường tuần tra kiểm soát kiên quyết xử lý các vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng nhất là ở miền núi vùng dân tộc thiểu số, nơi người dân còn thiếu thông tin nhận thức và kĩ năng phân biệt hàng hóa còn hạn chế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  Những năm gần đây tình trạng trồng và mua bán cây cần sa diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Nếu như trước đây lực lượng chức năng phát hiện người dân chỉ trồng vài chục cây thì nay đã lên đến hàng trăm thậm chí là hàng nghìn cây cần sa. Không chỉ tăng về quy mô, nhiều người còn đầu tư xây dựng cả vườn ươm vườn trồng khép kín giống như bà con nông dân trồng rau hoa công nghệ cao. Đây là thực trạng đáng báo động cần được các cơ quan chức năng đấu tranh ngăn chặn triệt xóa loại cây nguy hại này ra khỏi cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  Thời gian qua trên các khu vực biên giới tuyến Việt - Lào đã xuất hiện nhiều mô hình quần chúng tham gia phong trào tự quản đường biên cột mốc. Hoạt động có hiệu quả, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Trong tâm thức của người Việt từ xưa tới nay, miền biên ải là nơi thấm đẫm biết bao mồ hôi, xương máu của cha ông trong công cuộc mở mang bờ cõi và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Nơi đây vừa thiêng liêng, vừa rất đỗi tự hào. Những năm qua, nhiều địa phương đã tận dụng lợi thế độc đáo của cửa khẩu, cột mốc để khai thác du lịch, nhằm phát triển kinh tế địa phương. Điều này không chỉ góp phần gìn giữ, làm gia tăng giá trị cảnh quan, giá trị văn hóa bản địa khu vực biên giới mà còn có ý nghĩa trong việc tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, củng cố và giữ vững an ninh quốc phòng. Đặc biệt, việc tạo điều kiện cho du khách đến thăm cột cờ, cột mốc cũng khiến cho mỗi người dân thêm nâng cao ý thức tình yêu và lòng tự hào dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Tây Nguyên là khu vực vốn có trữ lượng rừng giàu bậc nhất cả nước, nhưng do nguyên nhân khách quan và cả chủ quan có nhiều thời điểm chất lượng và độ che phủ rừng ở khu vực này bị suy giảm tới mức báo động. Dẫu lâm tặc đêm ngày tìm cách đe dọa sự an toàn của những cánh rừng nhưng đối diện với chúng là những cộng đồng dân tộc thiểu số Ba Na, Gia Rai, Ê đê kiên quyết lên án chuyện xâm hại rừng. Bà con bảo vệ rừng, chăm sóc ươm mầm để từng ngày, từng ngày nhân rộng màu xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Nói đến giáo dục vùng cao biên giới ai cũng có thể khẳng định rằng những đóng góp của thầy cô ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là không thể nào đong đếm được. Bởi họ đã dành cả tuổi thanh xuân để ươm mầm cho lớp trẻ nơi bản xa, dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng vẫn luôn canh cánh cho sự nghiệp trồng người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2021
  Với ý trí và nghị lực phi thường cô gái trẻ người dân tộc Dao - Chảo Thị Yến ở thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã thay đổi cuộc đời. Nhờ đó, thay đổi luôn những tư duy xưa cũ, lạc hậu của đại bộ phận người dân nơi cô sinh sống rằng “con gái chỉ nên ở nhà, học cũng không để làm gì”. Để minh chứng cho điều đó Chảo Thị Yến đã có một hành trình đầy gian nan và thử thách để rồi giành được phần thưởng cao quí là học bổng toàn phần danh giá của Liên minh Châu Âu. Với thành công ban đầu nhưng đầy sức thuyết phục Yến đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ người dân tộc Dao nói riêng và đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  Việt Nam có đường biên giới đất liền dài hơn 5.032 km với 44 tỉnh thành phố có biên giới. Vùng biên giới lãnh thổ của quốc gia không chỉ có vai trò là phên dậu cửa ngõ của tổ quốc, là vùng đất có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào phong phú mà còn có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, địa bàn chiến lược về quốc phòng an ninh và đối ngoại của đất nước. Bởi vậy, xây dựng quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ thiêng liêng của toàn đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó, huy động sức dân biết đoàn kết toàn dân thì dù khó khăn đến mấy an ninh biên giới cũng được bảo vệ vẹn toàn. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy nhân dân các dân tộc biên giới có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Tin ở dân, dựa vào dân tổ chức và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, bồi dưỡng đào tạo và phát huy mọi năng lực của dân để bảo vệ biên giới quốc gia đó là tư tưởng nước lấy dân làm gốc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Tối qua, tại Làng văn hóa và du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra chương trình nghệ thuật khai mạc cho tuần lễ “đại đoàn kết, di sản văn hóa Việt Nam 2021”, mở đầu cho chuỗi hoạt động tái hiện nghi thức trình diễn dân ca, dân vũ kéo dài đến hết tuần. Những ngày này, bảo tồn văn hóa, phát huy di sản của cộng đồng 54 dân tộc anh em cũng là câu chuyện được các nhà quản lý, nhà nghiên cứu xới xáo, nhìn nhận những điểm còn hạn chế, tìm cách thay đổi sao cho tốt hơn. Riêng tại Làng văn hóa và du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi được xem là mái nhà chung của 54 dân tộc với sự có mặt của đồng bào dân tộc thiểu số đến từ các địa phương trên cả nước, hoạt động tái hiện, phát huy di sản đang ngày càng phong phú và chất lượng, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cộng đồng các dân tộc đang sinh sống và hoạt động tại làng, tạo động lực để xây dựng đội ngũ nghệ nhân gắn bó lâu dài đang là những vấn đề được ban quản lý làng văn hóa nỗ lực tìm phương án cải thiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2021
  Nhiều buôn làng ở Tây Nguyên nhất là vùng sâu vùng xa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại đeo bám dai dẳng. Điều này không chỉ gây những hệ lụy trong đời sống kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi. Trẻ em vừa lớn đã dựng vợ gả chồng đẻ ra những đứa con còi cọc, con cô, con bác lấy nhau sinh ra những đứa trẻ khiếm khuyết, dị dạng. Trước thực trạng này năm 2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 498 phê duyệt đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”. Đã bảy năm triển khai nhưng hiệu quả của đề án này đang ở mức khiêm tốn. Bài "Não nề tiếng ru" của nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Tây Nguyên phản ánh những điểm nghẽn cần tháo gỡ để chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2021
  Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác này, nhất là phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai tích cực, đã có nhiều mô hình, cách làm đạt hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  Cô giáo Hà Ánh Phượng người dân tộc Mường, giáo viên tiếng anh của trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ vinh dự nhận giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri lần thứ 4. Giải thưởng này được công chúa Thái Lan trao do cô giáo Hà Ánh Phượng vì có những sáng kiến đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng đến cộng đồng địa phương trong nước và đồng nghiệp quốc tế. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, cô Phượng đã giúp các em học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới, các dự án quốc tế; trang bị cho các em kiến thức, kĩ năng để trở thành công dân toàn cầu. Đây là một trong những giải thưởng danh giá ghi nhận và tạo thêm động lực cho cô giáo dân tộc Mường - Hà Ánh Phượng trong hành trình cùng học trò thân yêu của mình chinh phục tri thức, thắp sáng tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2021
  Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là một minh chứng cụ thể cho thấy sự quan tâm chăm sóc của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi vùng cao. Quyết định số 1719 phê duyệt triển khai chương trình mục tiêu quốc gia này đã được Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký cách đây gần 01 tháng. Thời gian này, ngoài việc tích cực xây dựng chương trình phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan Ủy ban dân tộc đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự thảo hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia theo quyết định 1719. Đây sẽ là hệ thống văn bản quan trọng giúp các địa phương triển khai thuận lợi chương trình, tránh đầu tư dàn trải lãng phí nguồn lực hay bỏ xót đối tượng cần hỗ trợ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Với mong muốn gìn giữ và phát triển văn hóa truyền thống đồng thời quảng bá du lịch địa phương, nhiều bạn sinh viên của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã có nhiều ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Từ ý tưởng gìn giữ nghề thêu truyền thống của các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên và ứng dụng du lịch kết nối về nguồn phục vụ người lớn tuổi, cựu chiến binh. Các bạn sinh viên người dân tộc thiểu số của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Điện Biên đã xuất sắc lọt vào vòng bán kết của cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động thương binh và xã hội phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc phát động. Phần thưởng xứng đáng này chính là động lực để các em tiếp tục phát huy sức sáng tạo của bản thân và còn truyền cảm hứng cho nhiều bạn sinh viên khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  Thực hiện đề án trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu với mục tiêu đưa địa phương trở thành trung tâm nông nghiệp và dược liệu của tỉnh Quảng Ninh. Những năm gần đây, nhiều mô hình phát triển dược liệu dưới tán rừng gỗ lớn đã được triển khai có hiệu quả tại huyện miền núi Ba Chẽ. Thành công của những mô hình này không chỉ tạo nền tảng phát triển lâm nghiệp bền vững, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  Nội dung quan trọng trong chương trình kì họp thứ 2 Quốc hội khóa XV được đông đảo cử tri và người dân miền núi vùng dân tộc thiểu số đặc biệt quan tâm. Đó là tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020. Việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện nghị quyết số 68 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong hai năm 2019 - 2020. Trong các phiên thảo luận trực tuyến và thảo luận ở tố nhiều đại biểu đã nêu ý kiến và đồng thời cũng là nguyện vọng của đông đảo nhân dân. Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân gặp khó khăn, người dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh một trong những yếu tố quan trọng là ý thức tự giác của mỗi người dân. Bởi chỉ lơ là, mất cảnh giác một chút thôi thì hậu quả sẽ thật khó lường. Nhận thức rõ điều này ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát làn sóng lần thứ 4, đồng bào Khơ me ở tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Sự chung tay của đồng bào Khmer ở từng phum, sóc đã và đang góp phần cùng các cấp, các ngành và địa phương đẩy lùi dịch bệnh. Ghi nhận công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của đồng bào Khmer ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh lợi, tỉnh Bạc Liêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2021
  Thế mạnh ở các tỉnh miền núi và vùng dân tộc thiểu số là có nhiều loại sản phẩm đặc trưng. Trong đó, nhiều sản phẩm được đánh giá là chất lượng đảm bảo an toàn, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, trên thực tế nông sản miền núi vẫn chưa khẳng định được chỗ đứng trên thị trường là vấn đề được nhiều bạn trẻ dân tộc thiểu số quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 tác động nặng nề tới đời sống kinh tế xã hội khiến hàng triệu lao động mất việc làm thu nhập. Hơn thế, an toàn sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng. Trong tình thế không có lựa chọn nào khác, hàng triệu lao động tại các tỉnh phía Nam đã phải về quê tránh dịch. Cuộc di biến động dân cư này đặt ra nhiều áp lực hệ lụy không nhỏ về an sinh xã hội cho các địa phương. Trong đó, sinh kế bền vững cho lao động miền núi là một nhiệm vụ cấp thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Càng ngày chúng ta càng nhận thấy rõ ràng hơn những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, mưa bão, lũ ống, lũ quét, những hiện tượng thời tiết cực đoan đã và đang gây ra những thiệt hại không nhỏ cho người dân ở miền núi vùng dân tộc thiểu số. Làm gì để đối phó và từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Vừa qua, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã ký quyết định số 1719 phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tổng mức vốn cho giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025 dự kiến khoảng 137.700 tỷ đồng với 10 dự án thành phần. Việc chính thức triển khai chương trình mục tiêu quốc gia này không chỉ đáp ứng mong mỏi của chính quyền và người dân các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống mà còn thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo quyền phát triển toàn diện của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển giao chính sách giữa hai nhiệm kì chắc chắn sẽ có những khó khăn về lồng ghép nguồn lực, tổ chức thực hiện đòi hỏi những giải pháp thống nhất của cơ quan từ trung ương đến địa phương để đảm bảo các dự án triển khai hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2021
  Đã bao đời nay, cây lanh hay vải lanh đã gắn bó với đồng bào Mông như một thực thể không thể tách rời. Trong cuộc sống sinh hoạt hay tâm linh luôn có sự hiện diện của cây lanh. Với những người phụ nữ trồng lanh, dệt lanh còn thể hiện sự cần cù, chịu thương chịu khó. Vì thế, gia đình nào trồng lanh trên nương người ta sẽ biết ngay gia đình đó có người phụ nữ chăm chỉ, khéo tay và người con gái sinh ra trong gia đình đó sẽ được rất nhiều người để ý.
  Xem thêm Thu gọn