• image

  Xã hội chuyển động

  Xã hội chuyển động - góc nhìn đa chiều phản ánh mọi vấn đề trong đời sống xã hội. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao chất lượng sống của toàn xã hội.
Chương mới nhất
 • 26/09/2023
  Vào năm học mới, chi phí cho đồng phục của mỗi một học sinh là một khoản chi bắt buộc không nhỏ với nhiều gia đình. Trung bình học sinh các trường tư thục chi từ 2 - 2,8 triệu đồng tiền đồng phục/năm học, trong các trường công lập mức chi phí trên dưới 01 triệu đồng. Có những em nhỏ sợ mặc đồng phục, vì nóng, vì khó vận động, vì quy định phải mặc đồng phục gần như cả tuần. Trong khi, phụ huynh thì thở dài, nhà trường đôi khi mang tiếng! Làm thế nào để đồng phục phù hợp với nhu cầu và tránh được lãng phí không cần thiết là điều mà các trường học và phụ huynh học sinh đều mong muốn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Số lượng tín đồ Hồi giáo ước tính chiếm khoảng 25% dân số toàn cầu. Thị trường này thường có mức chi tiêu cao, thường ở dài ngày và đi theo nhóm gia đình trong những chuyến du lịch. Những năm gần đây, số người theo đạo Hồi đi du lịch trên thế giới tăng khá nhanh. Trung bình có khoảng 140 triệu lượt khách là người Hồi giáo đi du lịch khắp thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chỉ đón được chưa đầy 01 triệu khách. Để vượt qua thách thức về con số đón khách còn hạn chế này, các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực chuẩn bị những điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ tiện ích và không gian nhằm đáp ứng nhu cầu của dòng khách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2023
  - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều địa phương xuất hiện tình trạng người dân bị các đối tượng xấu lôi kéo, môi giới xuất cảnh sang Campuchia làm việc. Khi sang Campuchia, họ bị bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, bị ép buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. - Hà Nội triển khai các mô hình du lịch đêm nhằm thu hút du khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2023
  - Từ đầu năm đến nay, toàn quốc ghi nhận 60 vụ ngộ độc thực phẩm làm 860 người mắc và 12 trường hợp tử vong. Những con số này tiếp tục là lời cảnh báo về mối nguy của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe và tính mạng con người. Điều đáng nói là mặc dù cơ quan chức năng đã phát hiện ra rất nhiều vụ việc, đã xử phạt rất nặng theo quy định của pháp luật, thậm chí là truy tố hình sự một số trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm với các ca ngộ độc nghiêm trọng vẫn tiếp tục diễn ra. - Gìn giữ các sản phẩm truyền thống phục vụ Tết Trung thu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  - Năm học 2023 – 2024 là năm thứ 3 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THCS. Cùng với những kết quả tích cực, vẫn còn đó những bất cập khi triển khai các môn học tích hợp làm “nóng” dư luận trước thềm năm học mới. Có nên “lối cũ ta về” với việc dạy học tích hợp – nghĩa là quay về như cũ thành các đơn môn, hay vẫn kiên trì đổi mới? Cần tháo gỡ những điểm “nghẽn” trong dạy học tích hợp ra sao? - Học sinh khó khăn ở biên giới Đắk Lắk được hỗ trợ tiền ăn nội trú. - Mỹ mở tài khoản tiết kiệm vào đại học cho trẻ em mẫu giáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2023
  Những người chấp hành xong án phạt tù hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp để làm ăn, sản xuất hoặc đào tạo việc làm. Đây là nội dung trong Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg quy định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2023
  - Cả nước hiện có 82 trung tâm dịch vụ việc làm công lập, khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tư nhân cùng mục đích kết nối cung - cầu thị trường lao động. Tuy nhiên, thực tế, không phải đơn vị nào cũng xây dựng những sàn giao dịch việc làm trực tuyến hữu dụng thực sự với người lao động, với nền kinh tế. Liệu đó đã là tất cả nguyên nhân cho đề xuất cần sớm xây dựng 1 sàn giao dịch việc làm cấp độ Quốc gia? Yêu cầu cao nhất của 1 sàn giao dịch việc làm cấp quốc gia là gì và trách nhiệm của các bên liên quan trong câu chuyện này là gì? Kinh nghiệm quốc tế nào cho Việt Nam? - Thông tin về công tác xóa đói, giảm nghèo trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2023
  Năm học mới bắt đầu nhưng nhiều trường học địa phương trên cả nước vẫn thiếu giáo viên trầm trọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả nước đang thiếu hơn 118 nghìn giáo viên chủ yếu ở bậc mầm non, so với năm học trước, số giáo viên thiếu tăng thêm trên 11 nghìn người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2023
  - Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 4 ngày. Đây là kỳ nghỉ lễ dài ngày cuối cùng trong năm được kỳ vọng là dịp để các công ty lữ hành tăng doanh số. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, thực tế theo ghi nhận thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay không mấy khởi sắc. - Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị bạo hành cần sự chung tay của cả cộng đồng và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. - Tử vong do béo phì cao gấp 3 lần số ca tử vong do ung thư đại tràng và ung thư vú cộng lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/08/2023
  - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là năm học mới 2023-2024 bắt đầu. Trong khi học sinh cả nước háo hức được đến trường thì phụ huynh lại bộn bề mối lo tiền sách vở, học phí, đồng phục... Trong đó, không ít phụ huynh ở một số nơi bày tỏ không đồng tình, thậm chí bức xúc với loạt khoản thu tự nguyện đầu năm. Đây là chủ đề luôn “nóng” mỗi khi năm học mới bắt đầu. - Đề án “xe công cộng” vừa được triển khai tại Thủ đô Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  - Tình hình mất việc làm, giảm việc, giãn việc đã diễn ra từ cuối năm ngoái gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người lao động. Dự báo tình hình khó khăn này sẽ còn tiếp diễn đến hết năm nay. Trước tình hình này, các tỉnh, thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, vay vốn ưu đãi để tiếp sức người lao động và gia đình vượt qua khó khăn. - Sân chơi ngày hè cho trẻ em vùng mỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2023
  Việc hoãn, tiếp tục chưa tăng học phí năm học 2023 – 2023 nhằm giảm gánh nặng cho người dân, đồng thời giúp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Cuộc sống khó khăn khiến nhiều phụ nữ muốn sang biên giới làm việc, lấy chồng ngoại với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn gửi về quê nhà. Tuy nhiên, công việc nhàn hạ lương cao đâu chẳng thấy, chỉ thấy phần lớn trong số họ bị bán vào các ổ chứa, qua tay nhiều người, sống kham khổ, vất vả hơn xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2023
  Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên hiện tỉnh có gần 100 nghìn lao động trong 8 khu công nghiệp đang hoạt động, một số khu công nghiệp đã thúc đẩy việc xây nhà lưu trú cho công nhân nhưng nhiều dự án dù được quy