• image

  Xã hội chuyển động

  Xã hội chuyển động - góc nhìn đa chiều phản ánh mọi vấn đề trong đời sống xã hội. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao chất lượng sống của toàn xã hội.
Chương mới nhất
 • 24/05/2024
  - Tuyển sinh Đại học 2024: Điểm trúng tuyển bằng học bạ quá thấp, nỗi lo chất lượng đào tạo - Lai Châu: Chạy “nước rút” ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp THPT - Thế hệ Gen Z ở Mỹ có xu hướng thích học nghề hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2024
  - Du lịch xanh: Hướng đi bền vững của nhiều địa phương - “Tuyến đường bình yên” lan toả việc làm tử tế ở Gia Lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2024
  - Cuộc chiến dành lại vỉa hè nếu Hà Nội tiến hành thu phí vỉa hè như TP.HCM. - Hiệu quả vốn vay giúp lao động làm việc ở nước ngoài. - Đào Trọng Lý - Tấm hoạ sỹ Việt Kiều với Bác Hồ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2024
  - Phỏng vấn TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam về những giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm - Tín dụng chính sách – Chìa khoá giảm nghèo bền vững tại Tây Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2024
  - Cho con học trước khi vào lớp 1: Cần cẩn trọng, tránh tác dụng ngược - Ứng dụng smart canteen trong trường học, góp phần bảo vệ học sinh trước thực phẩm bẩn - Trung Quốc nỗ lực cải thiện sức khoẻ tâm thần của học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2024
  - Trào lưu “chữa lành” và những hệ luỵ. - Vinh quang Việt Nam 2024: Vinh danh những người khơi nguồn sức mạnh Việt Nam -Lạng Sơn: Tín dụng chính sách tiếp sức cho người dân vùng khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  Mùa thi sắp đến, áp lực và căng thẳng là khó tránh khỏi đối với nhiều học sinh, nhất là với những học trò sắp phải trải qua kỳ thi cuối cấp 2 để dành 1 suất vào trường cấp 3 công lập ở thành phố lớn và kỳ thi cuối cấp 3 để vào trường đại học uy tín. Tuy nhiên, khi căng thẳng không được kiểm soát, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tâm lý như lo lắng, trầm cảm và những hậu quả xấu, khó lường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  - Ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông, chia sẻ cơ sở dữ liệu để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. - Thái Nguyên: Tín dụng chính sách tạo việc làm để thoát nghèo bền vững. - Coco: Nhà thiết kế với khát khao lan toả giá trị Việt trong lĩnh vực thời trang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  Hôm nay là một ngày thật đặc biệt khi cả nước đang hướng về vùng đất lịch sử Điện Biên để kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024). Với thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, nhiều di tích lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh được xếp hạng, mảnh đất Điện Biên trở thành điểm hẹn du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Mảnh đất hào hùng gắn liền với chiến thắng lừng lẫy Điện Biên Phủ cũng là nơi 19 dân tộc cùng sinh sống, với phong tục, tập quán, văn hóa, tín ngưỡng đa dạng, tạo nên bức tranh đa sắc màu của vùng Tây Bắc. Đặc biệt Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc được kỳ vọng là cú hích rất quan trọng giúp cho kinh tế - xã hội nói chung và du lịch tỉnh Điện Biên nói riêng khởi sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  Với vai trò đại diện của người lao động, những năm qua, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, công đoàn các cấp cũng đặc biệt chú trọng chăm lo nâng cao sức khỏe cho người lao động thông qua nhiều hình thức, biện pháp, trong đó có việc tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí, góp phần chăm lo sức khỏe đoàn viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/05/2024
  - Tuyển sinh 2024: Xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vẫn là xu hướng - Khoảng trống y tế học đường: Còn nhiều trăn trở về lương, chế độ đãi ngộ - Các trường ở Philippines chuyển học trực tuyến vì nắng nóng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/05/2024
  - Phỏng vấn bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về giải pháp nào để có thể hạn chế rủi ro tai nạn lao động - Thái Bình: Tín dụng chính sách đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2024
  - Tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch, tạo “đòn bẩy” thu hút du khách - Kỳ nghỉ lễ dài ngày, công nhân vui mừng lên kế hoạch nghỉ ngơi trọn vẹn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2024
  - Tỉnh miền núi Cao Bằng nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp - 'Siết' giờ làm thêm của sinh viên: Quản lý bằng cách nào? - Ba Lan: Tranh cãi bỏ bài tập về nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2024
  Cả nước đang sắp bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều hoạt động vui chơi giải trí đã được lên kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân. Tuy nhiên, thông tin kỳ nghỉ lễ kéo dài nhưng quyết định đến quá cận ngày khiến các công ty du lịch không kịp triển khai phương án dịch vụ để đón khách. Từ đó, sẽ khó tạo nên cú huých lớn cho du lịch Việt. Thêm vào đó, giá vé máy bay tăng cao khiến cho giá tour tăng theo. Khách du lịch sẽ phải cân nhắc về vấn đề kinh tế, họ lựa chọn những điểm đến có thể đi bằng các phương tiện khác như tàu hỏa, xe ô tô tự lái hay thậm chí chuyển hướng từ nhu cầu đi du lịch trong nước sang lựa chọn các tour du lịch nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2024
  - Tăng mức phạt nghệ sĩ, KOLs phát ngôn lệch chuẩn - Chương trình nghệ thuật "Sống mãi với Điện Biên" trên sân khấu xiếc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2024
  - Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Sở xây dựng Hải Dương về phát triển nhà xã hội tại tỉnh Hải Dương - Tín dụng chính sách động lực cho người dân thoát nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2024
  Nhiều người ví kỳ thi vào lớp 10 còn áp lực hơn kỳ tuyển sinh đại học vì thí sinh không thể thi lại và không có cơ hội chọn lại. Hầu hết các địa phương vẫn giữ nguyên phương án tổ chức thi để tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 năm học trước, một số địa phương điều chỉnh về số môn thi. Việc lựa chọn học nghề hay thi vào lớp 10 công lập cần dựa vào năng lực và nhu cầu thực sự của mỗi học sinh, mỗi gia đình. Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại các thành phố lớn vẫn sẽ căng thẳng khi số trường công lập không thể đáp ứng được hết nhu cầu của người học. Trong bối cảnh, các năm qua, nhiều địa phương tổ chức thi tuyển vào lớp 10 quá căng thẳng, mệt mỏi, biến thành một cuộc “chạy đua” gắt gao, thì bài toán làm thế nào để có một phương thức tuyển sinh phù hợp, giảm áp lực cho học sinh, giảm tốn kém cho xã hội cần được đưa ra bàn thảo để có giải pháp phù hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2024
  - Làm thế nào để nghỉ lễ an toàn, vui khoẻ, không lo chặt chém. - Tín dụng chính sách tiếp sức cho đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/04/2024
  - Xu hướng du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5 - Dự án Mì Tôm Xanh vì môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2024
  Sau một thời gian dài không ghi nhận ca mắc cúm gia cầm trên người, chỉ trong 2 tháng qua, Việt Nam đã xuất hiện các ca mắc cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong vào ngày 23/3/2024 do cúm gia cầm chủng A/H5N1. Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người là rất cao. “Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người” - nội dung chính của chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2024
  - Yên Bái xây dựng mô hình "Tổ tự quản về giao thông trật tự tại cổng trường học" - Hạ chuẩn tuyển dụng, liệu có giải quyết được “bài toán” thiếu giáo viên? - Hàng loạt đại học top đầu Mỹ tăng học phí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2024
  Trong bài 1 và 2 của loạt bài, chúng tôi đã phân tích những tiềm năng, lợi thế lớn đi kèm những thách thức của Việt Nam trong quá trình phát triển ngành công nghiệp văn hóa, mang lại giá trị tinh thần, lợi ích cho quốc gia. Thực tế, để thành công trong việc phát triển công nghiệp văn hóa, các quốc gia trên thế giới đều phải trải qua giai đoạn chuẩn bị tích luỹ năng lực, đào tạo gian khổ, đòi hỏi sự đồng hành và học hỏi lẫn nhau từ nhiều phía. Các yếu tố hỗ trợ phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam được dự báo theo thời gian sẽ ngày càng tốt hơn. Vì vậy, để phát triển công nghiệp văn hóa, những bài học kinh nghiệm của một số quốc gia, những giải pháp để Việt Nam đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa là hết sức cần thiết. Đây cũng là nội dung của bài cuối với tựa đề “Phát triển công nghiệp văn hoá: Kỳ vọng xuất khẩu “làn sóng Việt Nam” ra thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  - Du lịch trải nghiệm nông thôn: Tiềm năng và thế mạnh - Giải pháp phát triển du lịch trải nghiệm nông thôn tại Tuyên Quang - Giữ điệu Lượn Cọi của người Tày Bảo Lâm, Cao Bằng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  - Nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ yêu thích khởi nghiệp và nấu nướng, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam và công ty Nestle Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình đào tạo, cung cấp kiến thức kinh doanh, giúp nâng cao kỹ năng nấu nướng, hỗ trợ vốn cho nhiều chị em khởi nghiệp, mở mới hoặc nâng cấp quán ăn, từ đó phát triển bản thân, xây dựng mô hình dịch vụ gia đình, góp phần phát triển kinh tế gia đình và truyền cảm hứng cho cộng đồng. - Lạng Sơn: Hiệu quả tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  - Xét tuyển năm 2024: Thí sinh chuộng tham gia thi riêng để xét tuyển đại học - Khi trường học… vỡ nợ: Cần chấn chỉnh hoạt động của các trường tư, trường có yếu tố nước ngoài ra sao? - Canada tăng tốc siết giấy phép việc làm với du học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  - Thúc đẩy nhiều chính sách bảo vệ lao động nữ - Đề xuất giới hạn giờ làm thêm học sinh sinh viên dưới 20 giờ/ tuần, có hợp lý hợp tình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2024
  - Mạng xã hội có nhiều tin giả, quảng cáo sai sự thật - Nâng cao các giải pháp bảo vệ người sử dụng. - Ninh Bình: Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2024
  - Mùa xuân hàng năm, các lễ hội truyền thống diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chiêm bái, vãn cảnh. Cùng với ý nghĩa hướng đến truyền thống tốt đẹp dựng nước và giữ nước của dân tộc, các lễ hội cũng là dịp để quảng bá, giúp các địa phương khai thác và phát triển các sản phẩm văn hoá, du lịch. Nhằm phát triển du lịch bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, hiện nay mỗi địa phương đều tận dụng các giá trị di sản văn hóa bản địa để mở rộng sản phẩm du lịch. Trong đó, lễ hội truyền thống đang được nhiều địa phương quan tâm phục dựng, bảo tồn để hấp dẫn du khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/03/2024
  - Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp từ vốn vay tín dụng ưu đãi
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2024
  - Giá vé máy bay nội địa tăng cao- ảnh hưởng như thế nào đến ngành du lịch khi mùa hè cao điểm đến gần. - Hoạ sỹ Phan Ngọc Khuê cùng hành trinh lưu giữ tranh dân gian Hàng Trống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2024
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố cấu trúc, định dạng đề thi và đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 của 11 môn thi. Điểm khác biệt lớn so với kỳ thi giai đoạn trước 2025 là hầu hết các môn học trở thành môn thi, trong đó có những môn lần đầu xuất hiện trong kỳ thi tốt nghiệp như công nghệ, tin học. Nếu tính cả các môn ngoại ngữ thì Bộ GD-ĐT sẽ phải xây dựng 17 đề thi cho kỳ thi năm sau. Cấu trúc định dạng đề thi cũng có sự thay đổi, trong đó có bổ sung thêm dạng trắc nghiệm mới… Các dạng thức câu hỏi trong đề thi mới từ năm 2025 được các chuyên gia đánh giá là đảm bảo đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh rõ rệt hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều băn khoăn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2024
  - Năm 2023, cả nước có 82 người chết vì bệnh dại, tập trung ở các tỉnh Gia Lai, Bình Phước, Bến Tre, Nghệ An, Điện Biên. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 23 trường hợp tử vong do bệnh dại, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình số người tử vong do bệnh dại và số người phải điều trị dự phòng bệnh dại tăng, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg, ngày 14/3/2024 về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng chống bệnh dại. - Bắc Ninh: Ngày hội việc làm dành riêng cho lao động nữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2024
  - Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, khẳng định là một điểm du lịch thành phố hàng đầu thế giới, tạo tiền đề để tăng tốc bứt phá trong năm nay. - Hiệu quả từ nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm tại tỉnh Hưng Yên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2024
  Sau thông tin dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS, một thông tin khác hiện cũng đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng - đó là 2 trường THPT chuyên lớn của cả nước là Hà Nội Amsterdam và Trần Đại Nghĩa ở TP.HCM phải dừng tuyển sinh hệ THCS năm học 2024-2025 để thực hiện đúng quy định mới. Nhưng ở góc độ khác, một số ý kiến cũng cho rằng việc dừng tuyển sinh hệ chuyên ở cấp THCS là đúng, bởi việc học quá nhiều, ôn luyện cường độ cao từ nhỏ không phù hợp cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ nhỏ. Điều này cho thấy có sự mâu thuẫn giữa mong muốn của cha mẹ và tinh thần bảo vệ quyền lợi của trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2024
  - Cứ mỗi độ xuân về, các điểm di tích lịch sử, văn hóa lại thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn, chiêm bái, cầu cho một năm mới bình an, may mắn. Du lịch văn hóa tâm linh vì thế ngày càng phát triển và có sức hấp dẫn đối với du khách. Nhận thấy rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của du lịch tâm linh trong sự phát triển của ngành Du lịch, nhiều nơi đã chú trọng công tác quy hoạch, lên phương án phát triển loại hình du lịch tâm linh theo hướng bền vững. - Quyết tâm của người phụ nữ Mông ở vùng cao trong việc học chữ với mong ước thoát nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2024
  - Mới đây Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các địa phương dừng việc ưu tiên tuyển sinh với thí sinh có loại chứng chỉ này khi tuyển sinh vào lớp 10. Thông tin này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó có nhiều ý kiến đồng thuận. Thậm chí, theo chuyên gia giáo dục, TS Vũ Thu Hương, cần tính toán áp dụng điều tương tự với kỳ thi tuyển sinh vào Đại học, cao đẳng. - Tuyển sinh đầu vào lớp 6 tại TP.HCM năm nay có gì mới? - Trung Quốc thí điểm dạy trí tuệ nhân tạo trong trường trung và tiểu học
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2024
  - Công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong cả nước có sự chuyển biến tích cực sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội xuân năm 2024 cũng như hiệu quả bước đầu khi các địa phương lần đầu triển khai bộ tiêu chí về Xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành. - Nhiếp ảnh gia Lê Bích: Hành trình 20 năm ghi dấu khoảnh khắc thiêng liêng giữa mẹ và con trên mọi miền Tổ quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2024
  - Việc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm và người dân kỳ vọng. Riêng trong năm 2024 này, Thủ tướng Chính phủ giao cả nước phải hoàn thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội. Đây được xác định là mục tiêu nhiều thách thức. Làm gì để đạt mục tiêu xây 130.000 căn nhà ở xã hội năm 2024? - Tín dụng chính sách gắn kết an sinh cùng giảm nghèo có điều kiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2024
  Bộ GD-ĐT cho biết một số địa phương đang phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập, trong đó có việc cộng điểm ưu tiên hay tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS hoặc giải học sinh giỏi cấp tỉnh là không đúng quy định. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nơi cộng điểm, miễn thi hoặc tuyển thẳng thí sinh có điểm thi IELTS trên 4.0 nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, việc Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS là động thái phù hợp với khuyến nghị của đơn vị tổ chức thi cũng như thực tiễn giáo dục tại Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/02/2024
  - Theo thống kê của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2024, hoạt động du lịch diễn ra sôi động, nhộn nhịp trên hầu khắp các điểm du lịch trong cả nước. Ghi nhận, ngay từ đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng mạnh. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy du lịch quốc tế khởi sắc trong năm 2024, kỳ vọng sẽ đưa du lịch Việt Nam hồi phục hoàn toàn thị trường khách quốc tế. - Phim Tết năm 2024, doanh thu khủng nhưng chất lượng chưa đồng đều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2024
  - Mặc dù cùng lúc ra rạp theo những cách thức khác nhau, đạt doanh thu khác xa nhau, nhưng những gì mà "Mai", "Đào, phở và piano" đạt được cho thấy phim Việt đang dần tạo được sức hút trong lòng công chúng. - Đề xuất tăng lương hưu thêm 8% từ ngày 1-7-2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2024
  - Phỏng vấn ông Dương Xuân Huyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về những kết quả đạt được của tỉnh sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 về giảm nghèo. - Bản sắc Ê đê ở Đắc Lắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2024
  - Năm nay là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ và yêu cầu các bộ, ngành cũng như chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố không để xảy ra tình trạng trục lợi, phản văn hóa, xử lý nghiêm các hoạt động tín ngưỡng biến tướng, lệch chuẩn. Phải làm gì để sớm đẩy lùi các hoạt động biến tướng, trục lợi từ tôn giáo một cách hiệu quả, tránh hình thức và ngại đụng chạm? - Tìm hiểu không gian vui xuân lễ hội tại Hà Nội những ngày đầu xuân mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2024
  - Năm 2024, với mục tiêu đặt ra là thu hút từ 17 – 18 triệu lượt khách quốc tế, ngành Du lịch thể hiện sự quyết tâm để phục hồi hoàn toàn, đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho việc cạnh tranh với những nước trong khu vực. - Mang mùa xuân đến với những hộ nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2024
  - “Hội chứng hậu nghỉ Tết” không còn xa lạ với không ít người. Thời gian qua Hội chứng “Holiday Click-off”, trở thành hiện tượng tâm lý toàn cầu - là những bồn chồn, háo hức trước mỗi kỳ nghỉ lễ trong khi lại lo lắng vì nhiều công việc phải giải quyết. Làm sao để thích ứng và xử lý hội chứng này, đồng thời duy trì năng suất và chất lượng công việc? Nhà báo Hoàng Anh Tú có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, xử lý các vấn đề tâm lý thanh thiếu niên cùng bàn luận câu chuyện này. - Vốn tín dụng chính sách, giải pháp ổn định đời sống cho nữ lao động trung niên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/01/2024
  - Để cảnh giác trước những hành vi lừa đảo trực tuyến vào dịp này, người dân cần làm gì? Những giải pháp nào để hạn chế loại tội phạm này? Cùng bàn luận chủ đề này trong chương trình hôm nay, với Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp. - Tìm hiểu lịch sử diều cổ Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/01/2024
  - Cận Tết, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc lại tràn lan trên thị trường. Trong năm 2023 vừa qua, hàng nghìn vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và tiền bạc của người dân. Vậy, giải pháp nào để người dân có thể tiếp cận thực phẩm an toàn, tránh các nguy cơ ngộ độc, nhất là những ngày lễ, Tết đang đến gần? TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam bàn luận vấn đề này... - Thiên Lộc – "xã triệu phú" ở Hà Tĩnh nhờ xuất khẩu lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/01/2024
  - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 có nhiều địa phương cho học sinh nghỉ tới 15 – 16 ngày như Lào Cai, Hà Giang, tp. Hồ Chí Minh. Ở chiều ngược lại, Hà Nội vẫn duy trì kỳ nghỉ này ở mức 7 ngày, nằm trong nhóm ngắn nhất của cả nước. Câu chuyện có nên kéo dài kỳ nghỉ Tết cho học sinh đang là chủ đề được các bậc phụ huynh quan tâm. - Có nên giao bài tập về nhà cho học sinh dịp nghỉ Tết? - Tuyển sinh năm 2024: hàng loạt trường đại học bắt đầu cuộc đua tuyển sinh sớm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/01/2024
  - Nhiều hệ thống bán lẻ như Saigon Co.op, Aeon mall, Lotte Mart, VinMart đang tích cực tuyển dụng lao động thời vụ cho các tháng cuối năm. Cụ thể, Saigon Co.op tuyển 1.000 – 2.000 nhân sự. Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam cần tuyển dụng 1.000 nhân viên thời vụ. Nhằm thu hút nhân viên bán thời gian dịp Tết Nguyên Đán, Aeon Việt Nam sẽ trả nhân viên thời vụ làm việc thời gian này 150% tiền lương và khi làm việc vào các ngày lễ, tết, người lao động sẽ được hưởng 400% tiền lương theo quy định. Để quý vị và các bạn có góc nhìn toàn cảnh hơn về thị trường việc làm, Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cùng bàn luận câu chuyện này. - Những ngành nào sẽ tiếp tục cần tuyển số lượng lớn lao động trong năm 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/01/2024
  - Bước vào năm học thứ ba áp dụng quy định về đánh giá học sinh trung học theo Thông tư 22 năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều phụ huynh vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi danh hiệu học sinh tiên tiến đã được bỏ, còn học sinh giỏi không phải là danh hiệu cao nhất. Thay đổi này hướng đến việc đánh giá thực chất hơn chưa, hay vẫn gây ảo tưởng? - Tuyển sinh năm 2024: điều chỉnh phương án tuyển sinh và thêm nhiều ngành học mới. - Nhu cầu dạy thêm ở Trung Quốc hạ nhiệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2024
  - Cận Tết, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc lại tràn lan trên thị trường. Năm 2023 hàng nghìn vụ ngộ độc thực phẩm. Vậy giải pháp nào để người dân có thể tiếp cận thực phẩm an toàn, tránh các nguy cơ ngộ độc, nhất là những ngày lễ Tết đang đến gần? TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cùng bàn luận vấn đề này. - Nét đẹp, nét đặc sắc của các tác phẩm vẽ về Di sản văn hóa Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/01/2024
  - Nhiều chính sách của Chính phủ hiện nay đang khuyến khích để phát triển bền vững dựa vào văn hóa, coi văn hóa ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội, là nguồn tài nguyên to lớn của đất nước. Tài sản văn hóa đó là gì? Cần sử dụng tài sản văn hóa cho phát triển bền vững như thế nào? Và loại tài sản này cần được bảo vệ ra sao? - Chương trình chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/01/2024
  - Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, chăm lo tết cho người nghèo, cho đối tượng yếu thế, đảm bảo ai cũng được đón tết vui tươi, đầm ấm đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Việc đảm bảo ai cũng có tết và không để ai bị bỏ lại phía sau đang được các cấp, các ngành cùng chính quyền, đoàn thể các địa phương quan tâm triển khai. - Thăm làng nghề làm xôi Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội).
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2024
  - Đọc sách là cách thức giúp con người tích lũy tri thức, tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay ít quan tâm đến đọc sách, ngay cả trong học đường. Đây là vấn đề cần quan tâm. - Quy định mới về học phí phù hợp thực tiễn, giảm khó khăn cho học sinh, sinh viên. - Điểm SAT của học sinh Mỹ giảm 3 năm liên tiếp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/01/2024
  - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đã có hơn 47.370 doanh nghiệp công bố tình hình tiền lương, thưởng Tết 2024. Mức thưởng bình quân là 6 triệu 850 nghìn đồng/người, tương đương mức thưởng tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 còn nhiều khó khăn. Một bộ phận doanh nghiệp vẫn tiếp tục thiếu đơn hàng; hoặc trong một thời gian dài dưới tác động ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã suy giảm sức chống chọi. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam dự báo vấn đề lương, thưởng Tết năm 2024 sẽ gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng bàn luận câu chuyện này. - Định Yên – Làng nghề dệt chiếu truyền thống ở tỉnh Đồng Tháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/01/2024
  - Năm học 2023 - 2024 mức học phí ở bậc đại học tăng so với học phí năm học 2022 - 2023, nhưng mức tăng thấp hơn so với lộ trình quy định tại Nghị định 81. Những quy định mới về học phí được cho là phù hợp với thực tiễn sẽ giúp giảm khó khăn cho học sinh, sinh viên - Vấn đề xã hội hôm nay chúng tôi đề cập nội dung này. - Nhiều giải pháp kích cầu, đa dạng hoá, nâng tầm sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách đã và đang được tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2024
  - Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề chất vấn đã yêu cầu Chính phủ quan tâm, bố trí nguồn lực đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là ưu tiên phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa có thế mạnh của Việt Nam. Cần có những chính sách, giải pháp đột phá nào để khơi thông nguồn lực phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa, đặc biệt trong giai đoạn tiếp theo. - Đồng hành tạo sinh kế của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong năm 2024.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2023
  - Từ ngày 1/1 tới, TP.HCM sẽ chính thức thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè. Trong khi đó, Hà Nội cũng đang xem xét thu phí lòng đường, vỉa hè ngay trong tháng 1 tới ở một số tuyến phố. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng có không ít người đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền không giành được vỉa hè cho người đi bộ, nên phải tìm cách thu phí? Việc thu phí này liệu có giải quyết tận gốc được nạn “tham nhũng vỉa hè”? Phải làm gì để giải quyết tận gốc vấn đề nhức nhối này, sớm lập lại trật tự đô thị? - Ghé thăm làng nghề trồng đào Nhật Tân chăm chút chờ tết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2023
  - Năm 2023, chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của ngành Du lịch, với sự bùng nổ của lượng khách du lịch trở lại thị trường Việt Nam, cùng với đó là sự hồi sinh trở lại của các công ty du lịch, khách sạn, đón đầu cơ hội tăng trưởng mới. Điểm nổi bật trong năm 2023 là sự bùng nổ của thị trường khách nội địa và quốc tế, trong đó thị trường khách quốc tế ước tính sau 11 tháng đã đạt 11,2 triệu lượt khách. Đây là những tiền đề quan trọng để ngành du lịch nước nhà tạo đà bứt phá, phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2024. - Nét độc đáo của nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở huyện vùng cao Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2023
  - Mong muốn được tạo điều kiện thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp là ước mong của hàng triệu công nhân, người lao động cả nước. Vấn đề này tiếp tục được đặt ra tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam mới đây và nhất là khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức được giao là chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội cho người lao động. - Đà Nẵng – Nơi khởi nguồn hạnh phúc lứa đôi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2023
  - Trong thời đại công nghệ số, tuổi thơ của trẻ em gắn liền với internet bởi đây là kênh cung cấp kiến thức và giải trí nhanh nhất. Theo khảo sát của Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có gần 90% trẻ em truy cập và sử dụng internet nhưng chỉ có 36% trẻ em được dạy về an toàn mạng. - Nỗ lực xóa mù chữ cho đồng bào thiểu số ở Điện Biên. - Bạo lực học đường ở Hàn Quốc gia tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2023
  - Nhu cầu du lịch dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2024 ghi nhận tín hiệu tích cực từ du khách. Năm nay, khách có nhu cầu đặt tour sớm hơn, ưu tiên chất lượng và mức giá hợp lý. - Phát triển chuẩn đo lường quốc gia góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2023
  - Thu nhập thấp, đời sống, nơi ở không bảo đảm nên phần lớn lao động nữ di cư phải chấp nhận cuộc sống xa con. Mong muốn năm mới 2024, ngoài chính sách ưu đãi về việc làm, thu nhập, tiền lương là khao khát của rất nhiều người, con công nhân được ưu tiên học trường công lập để cha mẹ, con cái sống gần bên nhau. - Sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa đảm bảo phù hợp thực tiễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2023
  - Thời gian qua, nhiều loại hình tội phạm mới phát sinh như: lừa đảo trên môi trường mạng, buôn bán ma túy đe dọa đến an ninh trường học, bắt cóc trẻ em, mua bán người... Điều này gây tâm lý bất an cho người dân, đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội. Cần có giải pháp gì để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm với những phương thức, thủ đoạn mới này? - Thăm khu du lịch sinh thái độc đáo tại xã biển Bạch Đồng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2023
  Trong những năm gần đây, với sự quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, hoạt động mại dâm gần đây có những thay đổi với những hình thức khó phát hiện hơn như trá hình du lịch, nhận "anh em nương tựa" hoặc thông qua mạng xã hội, các diễn đàn, nhóm bí mật… Để phòng chống tệ nạn mại dâm, các cơ quan chức năng đã đề ra nhiều giải pháp vừa quyết liệt, vừa linh hoạt. Trong đó, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục là một biện pháp rất được chú trọng. Xây dựng mô hình, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống mại dâm, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh và Cà Mau đã có những hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng để người dân cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2023
  Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, môn ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh không còn nằm trong số các môn thi THPT bắt buộc, đã có nhiều ý kiến tranh luận về hệ quả của quyết định này, học sinh và giáo viên cũng có nhiều ý kiến trái chiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2023
  - Theo Hiệp hội làng nghề Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 5.400 làng nghề, trong đó, có hơn 2.000 làng nghề truyền thống thuộc nhiều nhóm ngành nghề khác nhau, hiện diện ở khắp các địa phương. Việc gắn hoạt động làng nghề với các hoạt động du lịch đang là hình thức liên kết được nhiều làng nghề truyền thống chú trọng khai thác. Hiệu quả mang lại là rất nhiều làng nghề truyền thống đã có thêm các điều kiện thuận lợi để phát triển khi đã hình thành được các điểm thăm quan và cung ứng các sản phẩm làng nghề để phục vụ du khách. - Vai trò của đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp cạnh tranh phát triển, nhằm tăng năng suất lao động quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/12/2023
  - Công đoàn Việt Nam đã đề xuất các cấp nghiên cứu giảm giờ làm việc của lao động trong doanh nghiệp dưới 48 giờ mỗi tuần, tiến tới 40 giờ, bằng với khu vực nhà nước. Đây cũng là một trong tám kiến nghị của người lao động cả nước được Công đoàn Việt Nam tập hợp, chuyển tới lãnh đạo cấp cao tại Đại hội công đoàn lần thứ XIII vừa qua. Vấn đề này cũng được đặt ra trong Bộ Luật Lao động năm 2019, khuyến khích doanh nghiệp giảm giờ làm cho người lao động dưới 48 tiếng mỗi tuần. Nhưng trên thực tế, không có nhiều doanh nghiệp áp dụng. Việc giảm giờ làm dưới 48 tiếng mỗi tuần, cần điều kiện cần và đủ như thế nào để phù hợp với thực tế hiện nay? - Sân khấu biểu diễn đa dạng của nghệ thuật chèo trong đời sống đương đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/12/2023
  - Dù điều kiện công việc còn nhiều khó khăn do bị cắt giảm đơn hàng kéo dài hơn một năm nay, nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì, hạn chế cắt giảm lao động, nhất là khi Tết nguyên đán đang đến gần. Các cấp công đoàn đang nỗ lực kết nối để luân chuyển lao động mất việc làm tới các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ người lao động giảm việc, mất việc. - Khám phá phố đi bộ Kỳ Lừa – điểm hẹn của văn hóa xứ Lạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2023
  Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn lựa chọn. Đây là phương án thi chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn và công bố dựa trên đa số ý kiến đồng tình của giáo viên, học sinh và chuyên gia giáo dục. Trước bối cảnh đó, những vấn đề đặt ra đối với tuyển sinh đại học thời gian tới sẽ như thế nào? Thực tế này cũng đang được các trường ĐH lường trước và tính đến khi xây dựng để đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp cho năm 2025.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2023
  - Thống kê 11 tháng qua, Việt Nam đón hơn 11,2 triệu lượt khách quốc tế, cao gần gấp rưỡi mục tiêu đề ra hồi đầu năm là 8 triệu lượt. Dựa vào số liệu này, các chuyên gia đánh giá, hết năm 2023 có thể đặt ra mục tiêu mới về số lượng khách quốc tế đến với Việt Nam. - Hoành Bồ: Nỗ lực gìn giữ nghề thêu thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Dao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2023
  - Cải cách tiền lương mới từ năm 2024 đang là vấn đề được cán bộ, công chức, viên chức đặc biệt quan tâm, chờ đợi. Theo Nghị quyết số 27 của Bộ Chính trị về "Xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành", mỗi ngành sẽ có một số vị trí việc làm, mỗi vị trí việc làm sẽ có mức lương riêng. Để thực hiện có hiệu quả chủ trương này thì xây dựng vị trí việc làm được coi là tiền đề cho cải cách tiền lương. Vậy cần xây dựng vị trí việc làm như thế nào để tiền lương theo vị trí việc làm là tiền lương được trả theo đúng năng lực thực chất của cán bộ, công chức, viên chức, thay vì phụ thuộc vào thâm niên công tác, bằng cấp như hiện tại? - Lào Cai phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo quy hoạch vùng sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2023
  Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển và hội nhập ngày càng sâu, rộng vào kinh tế thế giới, việc khai thác phát triển thị trường lao động ở nước ngoài là yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài chỉ thành công khi chất lượng nguồn nhân lực và ý thức của người lao động được nâng cao. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2023
  - Du lịch y tế hay du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay, khái niệm du lịch y tế đã dần được mở rộng, đa dạng hơn, bao gồm cả mục đích nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh, phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Tại Việt Nam, du lịch chăm sóc sức khỏe đang dần hình thành, phát triển, thu hút sự quan tâm của du khách. - Cảm nhận vẻ đẹp Y Tý – Vùng đất thuộc thượng nguồn tỉnh Lào Cai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2023
  Triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025, chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững bước đầu đã góp phần thúc đẩy giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 01 - 1,5%/năm, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm. Ước tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2023 còn 2,93%, (giảm 1,1) đáp ứng được chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Đặc biệt, người nghèo đã được cải thiện một bước về điều kiện sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng cho phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2023
  - Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII dự kiến diễn ra từ ngày 01 đến ngày 03/12 tới đây. Cùng với việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ trước và bầu ra Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa mới, đại hội còn tập trung tháo gỡ khó khăn để người lao động có cuộc sống ổn định hơn thời gian tới. - Du lịch Sa Pa sau mốc kỷ niệm 120 năm du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2023
  Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ GD&ĐT đã thống nhất với Bộ Nội vụ tới đây có thêm một vị trí chuyên về tư vấn tâm lý học đường, việc này nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong bối cảnh bạo lực học đường đang là vấn nạn, cùng nhiều vấn đề phức tạp trong nhà trường. Có thể hi vọng gì vào chức danh chuyên trách tư vấn học đường? Cùng bàn luận chủ đề này trong chương trình hôm nay với sự tham gia của chuyên gia tâm lý, PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2023
  - Thăng Long – Hà Nội với bề dày truyền thống hơn 1.000 năm, là nơi hội tụ, giao thoa, chắt lọc và lan tỏa các giá trị văn hóa của dân tộc. Trong đó, làng nghề truyền thống đã và đang là những điểm du lịch lưu giữ trọn vẹn vẻ đẹp của di sản văn hóa Việt, được du khách thập phương yêu thích mỗi khi có dịp ghé thăm Thủ đô ngàn năm văn hiến. Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống sẽ là tiền đề để mỗi làng nghề hướng đến, hòa chung với nhịp sống của thời đại. - Lào Cai: Đổi mới và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để phát triển du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2023
  - Việc định danh số nhà, cần xác định mục tiêu và lộ trình ra sao? Chúng tôi bàn luận về nội dung này, với sự tham gia của Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. - Tháo gỡ khó khăn trong cơ chế thanh toán, mở rộng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/11/2023
  - Cuối năm là thời điểm tập trung nhiều ngày lễ lớn, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để kịp tiến độ các đơn hàng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng tăng, điều này giúp thị trường lao động tiếp tục có những chuyển biến tích cực và sôi động hơn vào những tháng cuối năm. - Nỗ lực vượt khó của các thầy cô giáo mang con chữ đến với trẻ em nơi đất nghèo Nậm Pan, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2023
  Bạo lực học đường vẫn là một vấn đề nan giải, thậm chí có chiều hướng diễn biến phức tạp gần đây. Bên cạnh giải quyết hậu quả, ngăn chặn bạo lực trong môi trường giáo dục là yêu cầu rất cấp thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2023
  - Tại sao việc tranh chấp chung cư diễn ra phổ biến, trong suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa thể được giải quyết dứt điểm? Giải pháp nào để hạn chế tranh chấp chung cư trong thời gian tới? Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam sẽ cùng bàn luận câu chuyện này. - Nỗ lực đưa áo dài Việt vươn xa của nghệ nhân Nghiêm Văn Đạt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2023
  - Cuối tuần qua dư luận quan tâm thông tin PGS, TS Đinh Công Hướng, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp TP HCM vừa có đơn xin rút khỏi Hội đồng ngành toán, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Nafosted sau khi có người viết đơn phản ánh ông vi phạm liêm chính khoa học. Câu chuyện này trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội, là nỗi trăn trở của những người trong ngành. Vấn đề liêm chính học thuật được nhiều người đề cập, bên cạnh đó nhiều người cũng lên án hành vi mua bài báo nghiên cứu để được thăng hạng từ các trường đại học. - Thầy cô trong mắt em: Những hạt nắng vàng. - Đông Nam Á thu hút du học sinh Trung Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2023
  - Tỉnh Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết xây dựng các chính sách Dân số, nhấn mạnh vào các hoạt động phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại địa phương , trong đó người dân được hỗ trợ 70% chi phí xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh. - An toàn thông tin mạng với trẻ mầm non và tiểu học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2023
  - Chính phủ đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030. Trên thực tế, các Bộ, Ngành, địa phương đã có những hành động cụ thể để triển khai đề án này nhưng việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn nhiều vướng mắc, cần tiếp tục tháo gỡ. - Những mô hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi vươn lên thoát nghèo nhờ tín dụng chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2023
  Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã đi được gần hết chặng đường. Đến năm 2025, chương trình mới sẽ áp dụng đồng bộ ở các bậc học. Đây cũng sẽ là năm đầu tiên việc thi tốt nghiệp THPT được đổi mới phù hợp với định hướng, mục tiêu của chương trình. Theo Bộ GD&ĐT, những môn nào khi học có tính điểm đều sẽ nằm trong danh sách các môn thi tốt nghiệp. Hiện Bộ GD&ĐT vẫn đang lấy ý kiến xã hội về dự thảo phương án thi tốt nghiệp năm 2025 và kỳ vọng công bố vào quý 4 năm nay. Trong đó, có 3 phương án thi. Trong mỗi phương án đều có môn bắt buộc và môn tự chọn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2023
  - Sau thành công của bộ phim “Nhà bà Nữ”, “Chị chị em em 2” vào đầu năm nay và mới đây là “Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh”, “Con Nhót mót chồng”, điện ảnh Việt Nam đã có những tháng ngày rực rỡ về doanh thu tại các phòng vé. Với doanh thu lên tới hàng chục thậm chí là hàng trăm tỷ đồng, nhiều bộ phim còn “xuất ngoại” đã mang tới nhiều hy vọng cho điện ảnh Việt Nam. Thế nhưng, đằng sau những “cú chạm” rực rỡ đó, vẫn còn những rào cản khiến các nhà làm phim, nhất là các nhà làm phim tư nhân, độc lập như “bơ vơ giữa biển lớn”. Cùng bàn luận nội dung này với sự tham gia của nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Nguyễn Phong Việt. - Không gian bảo tàng mỹ thuật trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2023
  - Thời điểm được coi là “mùa vàng” để đón và phục vụ khách quốc tế vào Việt Nam là từ giữa tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Trong năm nay, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê sau 9 tháng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã vượt 111% kế hoạch đặt ra, với gần 8,9 triệu lượt khách. Từ kết quả khả quan đó, du lịch Việt Nam đang kỳ vọng có nhiều điều kiện thuận lợi để bứt phá hướng tới mục tiêu đón từ 12,5 – 13 triệu lượt khách quốc tế trong thời gian tới. - Chống giặc lửa phải biết tự cứu mình trước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2023
  - Tại Hội nghị giao ban khối trung học của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mới đây, một số hiệu trưởng đã nêu đề xuất cho phép giáo viên và học sinh trung học nghỉ ngày thứ 7. Đây không phải lần đầu tiên đề xuất cho phép học sinh trung học nghỉ ngày thứ 7 được đưa ra. Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cũng đã từng đề xuất về việc không dạy và học vào ngày thứ 7 ở các cơ sở giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, đề xuất này luôn gây xôn xao dư luận với nhiều tranh luận trái chiều. - Thuốc lá điện tử xâm nhập học đường: Phụ huynh Bình Dương lo lắng. - Sách giáo khoa được chọn và sử dụng ở Mỹ như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2023
  - Chính phủ đã trình Quốc hội Luật Bảo hiểm sửa đổi, trong đó báo cáo xin ý kiến Quốc hội về 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần. Cùng bàn luận chủ đề này trong chương trình hôm nay với sự tham của Tiến sĩ Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề của xã hội của Quốc hội . - Thư viện sách Hồng Châu (Hưng Yên) – Tủ sách miễn phí cho học sinh, sinh viên và người lao động nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2023
  Dù còn khá mới ở Việt Nam nhưng loại hình du lịch MICE, tức du lịch hội nghị, hội thảo kết hợp triển lãm, tổ chức sự kiện rất được chú trọng và có nhiều tiềm năng phát triển. So với khách du lịch cá nhân hay du lịch nhóm, đoàn khách của du lịch MICE rất đông, có khi lên đến vài trăm, vài nghìn khách và mức chi tiêu cũng cao hơn khách đi tour thông thường. Nếu biết cách khai thác thị trường du lịch tiềm năng này sẽ đem lại nguồn doanh thu lớn cho ngành du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2023
  - Tình trạng rác quảng cáo, rao vặt đã tồn tại từ nhiều năm qua, khiến bộ mặt các đô thị lớn như Hà Nội trở nên xấu xí trong mắt du khách và thậm chí với cả những người dân sinh sống ở Thủ đô. Liệu có xử lý được triệt để vấn nạn này? - Bắc Ninh đẩy mạnh phát triển văn hóa quan họ tại tất cả các điểm du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2023
  - Năm học 2023 – 2024 là năm thứ ba thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THCS. Tuy nhiên những bất cập về môn học tích hợp vẫn là thách thức đối với các nhà trường, giáo viên và học sinh ở cấp học này. Những năm qua là khoảng thời gian đầy nỗ lực của giáo viên và các trường THCS để thích nghi với nhiệm vụ mới. Nhưng những bất cập, khó khăn khiến nhiều người đặt ra câu hỏi “kiên định đổi mới hay lối cũ ta về” - Chương trình liên kết đào tạo ở trường phổ thông, tự nguyện hay buộc phải tự nguyện đăng ký học. - Chuyên gia ở Anh phản đối kịch liệt đề xuất Tiếng Anh, Toán là môn bắt buộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2023
  - Đầu năm học mới 2023 – 2024 liên tiếp xảy ra những vụ bạo lực học đường khiến dư luận không khỏi bức xúc. Điều đáng lo ngại là bạo lực học đường không chỉ trở nên phổ biến mà tính chất côn đồ, hung hãn cũng ngày càng gia tăng. Nếu như không ngăn chặn kịp thời thì ranh giới dẫn tới phạm tội vị thành niên là rất mong manh. Bạo lực học đường cần được nhìn nhận nghiêm túc ra sao? Cùng bàn luận chủ đề này trong chương trình hôm nay với sự tham của chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà. - Những thông điệp về thời trang bền vững thông qua triển lãm Thiên – Thủy – Thổ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2023
  Tính đến cuối tháng 9 năm nay, Việt Nam đón gần 9 triệu lượt khách quốc tế, vượt xa mục tiêu đón khách của cả năm. Đây là kết quả của sự chủ động, linh hoạt trong các chính sách của Chính phủ tạo điều kiện thuận luận cho du lịch phát triển, mùa cao điểm đón khách nước ngoài đã bắt đầu càng mở rộng cơ hội để du lịch Việt Nam tăng tốc, bứt phá vào dịp cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2023
  - Tình trạng các trường đua nhau liên kết với các đơn vị tư nhân yêu cầu phụ huynh đăng kí học tăng cường theo tinh thần 'tự nguyện' không phải là mới. Sự việc này đã diễn ra trong nhiều năm nay ở rất nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội và các địa phương khác. Yêu cầu đặt ra là cần rà soát, chấn chỉnh công tác dạy liên kết, dạy thêm trong các trường phổ thông, từ đó tìm ra giải pháp để sớm giải quyết tình trạng này. Cùng chuyên gia giáo dục, TS. Vũ Thu Hương bàn luận. - Bắc Ninh: Mô hình “đi đến trường an toàn, về đến nhà an toàn” phát huy hiệu quả về an toàn giao thông. - Học phí đại học Trung Quốc tăng mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2023
  Năng suất lao động được coi là yếu tố quyết định nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế, cải thiện và thúc đẩy tăng năng suất lao động là vấn đề cốt lõi với kinh tế của nước ta hiện nay, là con đường ngắn nhất để đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, bắt kịp trình độ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, việc nâng cao năng suất lao động của nước ta vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2023
  Làm thế nào để hạn chế cháy, nổ? Làm thế nào để hạn chế thiệt hại mạng sống và tài sản cá nhân, gia đình, cộng đồng - vì cháy, nổ? Chương trình đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Huỳnh Thới An - Phó Cục trưởng Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2023
  - Từ ngày 10/9, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết các nhà mạng phải dừng bán sim qua đại lý và chỉ tập trung phân phối sim qua hai kênh là kênh trực tiếp và qua các chuỗi uy tín. Công bố này liệu rằng có giúp giảm tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn rác lừa đảo? Giải pháp nào để giải quyết triệt để tình trạng này? Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc công nghệ Công ty an ninh mạng Việt Nam cùng bàn luận về vấn đề này. - Không gian thu trong lòng Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/10/2023
  - Mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM đã yêu cầu giáo viên không kiểm tra miệng đầu giờ theo kiểu “kêu bất chợt, hỏi bất ngờ”, bởi việc này sẽ vô tình gât áp lực cho học sinh. Ngay khi đề xuất này được đưa ra đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều thầy cô giáo, học sinh và các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua. - Nghệ An: Giáo viên “chạy sô” với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. - Mỹ: Phụ huynh đau đầu vì lịch học của con đổi thành 4 ngày/tuần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/10/2023
  - Vẽ các dự án bất động sản “ma”, lập các kênh đầu tư tài chính “ảo”... để huy động vốn từ nhiều cá nhân bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh hay ủy thác đầu tư, lừa đảo các nhà đầu tư bằng việc hưởng lãi suất cao gấp nhiều lần ngân hàng nhưng thực chất là lấy tiền của người trước trả cho người sau - hình thức huy động vốn đa cấp, dù đã được cảnh báo nhưng chỉ vì hám lợi, rất nhiều người vẫn “sập bẫy”. Làm thế nào để nhận diện và tránh được những “bẫy lừa” huy động vốn đang “giăng mùng” trên khắp các lĩnh vực hiện nay? - Nghệ thuật truyền thống múa rối cạn với những giải pháp đến gần hơn với công chúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Vào năm học mới, chi phí cho đồng phục của mỗi một học sinh là một khoản chi bắt buộc không nhỏ với nhiều gia đình. Trung bình học sinh các trường tư thục chi từ 2 - 2,8 triệu đồng tiền đồng phục/năm học, trong các trường công lập mức chi phí trên dưới 01 triệu đồng. Có những em nhỏ sợ mặc đồng phục, vì nóng, vì khó vận động, vì quy định phải mặc đồng phục gần như cả tuần. Trong khi, phụ huynh thì thở dài, nhà trường đôi khi mang tiếng! Làm thế nào để đồng phục phù hợp với nhu cầu và tránh được lãng phí không cần thiết là điều mà các trường học và phụ huynh học sinh đều mong muốn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2023
  Số lượng tín đồ Hồi giáo ước tính chiếm khoảng 25% dân số toàn cầu. Thị trường này thường có mức chi tiêu cao, thường ở dài ngày và đi theo nhóm gia đình trong những chuyến du lịch. Những năm gần đây, số người theo đạo Hồi đi du lịch trên thế giới tăng khá nhanh. Trung bình có khoảng 140 triệu lượt khách là người Hồi giáo đi du lịch khắp thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chỉ đón được chưa đầy 01 triệu khách. Để vượt qua thách thức về con số đón khách còn hạn chế này, các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực chuẩn bị những điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ tiện ích và không gian nhằm đáp ứng nhu cầu của dòng khách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2023
  - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều địa phương xuất hiện tình trạng người dân bị các đối tượng xấu lôi kéo, môi giới xuất cảnh sang Campuchia làm việc. Khi sang Campuchia, họ bị bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, bị ép buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. - Hà Nội triển khai các mô hình du lịch đêm nhằm thu hút du khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2023
  - Từ đầu năm đến nay, toàn quốc ghi nhận 60 vụ ngộ độc thực phẩm làm 860 người mắc và 12 trường hợp tử vong. Những con số này tiếp tục là lời cảnh báo về mối nguy của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe và tính mạng con người. Điều đáng nói là mặc dù cơ quan chức năng đã phát hiện ra rất nhiều vụ việc, đã xử phạt rất nặng theo quy định của pháp luật, thậm chí là truy tố hình sự một số trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm với các ca ngộ độc nghiêm trọng vẫn tiếp tục diễn ra. - Gìn giữ các sản phẩm truyền thống phục vụ Tết Trung thu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2023
  - Năm học 2023 – 2024 là năm thứ 3 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THCS. Cùng với những kết quả tích cực, vẫn còn đó những bất cập khi triển khai các môn học tích hợp làm “nóng” dư luận trước thềm năm học mới. Có nên “lối cũ ta về” với việc dạy học tích hợp – nghĩa là quay về như cũ thành các đơn môn, hay vẫn kiên trì đổi mới? Cần tháo gỡ những điểm “nghẽn” trong dạy học tích hợp ra sao? - Học sinh khó khăn ở biên giới Đắk Lắk được hỗ trợ tiền ăn nội trú. - Mỹ mở tài khoản tiết kiệm vào đại học cho trẻ em mẫu giáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2023
  Những người chấp hành xong án phạt tù hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp để làm ăn, sản xuất hoặc đào tạo việc làm. Đây là nội dung trong Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg quy định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2023
  - Cả nước hiện có 82 trung tâm dịch vụ việc làm công lập, khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tư nhân cùng mục đích kết nối cung - cầu thị trường lao động. Tuy nhiên, thực tế, không phải đơn vị nào cũng xây dựng những sàn giao dịch việc làm trực tuyến hữu dụng thực sự với người lao động, với nền kinh tế. Liệu đó đã là tất cả nguyên nhân cho đề xuất cần sớm xây dựng 1 sàn giao dịch việc làm cấp độ Quốc gia? Yêu cầu cao nhất của 1 sàn giao dịch việc làm cấp quốc gia là gì và trách nhiệm của các bên liên quan trong câu chuyện này là gì? Kinh nghiệm quốc tế nào cho Việt Nam? - Thông tin về công tác xóa đói, giảm nghèo trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2023
  Năm học mới bắt đầu nhưng nhiều trường học địa phương trên cả nước vẫn thiếu giáo viên trầm trọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả nước đang thiếu hơn 118 nghìn giáo viên chủ yếu ở bậc mầm non, so với năm học trước, số giáo viên thiếu tăng thêm trên 11 nghìn người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2023
  - Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 4 ngày. Đây là kỳ nghỉ lễ dài ngày cuối cùng trong năm được kỳ vọng là dịp để các công ty lữ hành tăng doanh số. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, thực tế theo ghi nhận thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay không mấy khởi sắc. - Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị bạo hành cần sự chung tay của cả cộng đồng và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. - Tử vong do béo phì cao gấp 3 lần số ca tử vong do ung thư đại tràng và ung thư vú cộng lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/08/2023
  - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là năm học mới 2023-2024 bắt đầu. Trong khi học sinh cả nước háo hức được đến trường thì phụ huynh lại bộn bề mối lo tiền sách vở, học phí, đồng phục... Trong đó, không ít phụ huynh ở một số nơi bày tỏ không đồng tình, thậm chí bức xúc với loạt khoản thu tự nguyện đầu năm. Đây là chủ đề luôn “nóng” mỗi khi năm học mới bắt đầu. - Đề án “xe công cộng” vừa được triển khai tại Thủ đô Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2023
  - Tình hình mất việc làm, giảm việc, giãn việc đã diễn ra từ cuối năm ngoái gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người lao động. Dự báo tình hình khó khăn này sẽ còn tiếp diễn đến hết năm nay. Trước tình hình này, các tỉnh, thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, vay vốn ưu đãi để tiếp sức người lao động và gia đình vượt qua khó khăn. - Sân chơi ngày hè cho trẻ em vùng mỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2023
  Việc hoãn, tiếp tục chưa tăng học phí năm học 2023 – 2023 nhằm giảm gánh nặng cho người dân, đồng thời giúp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Cuộc sống khó khăn khiến nhiều phụ nữ muốn sang biên giới làm việc, lấy chồng ngoại với hy vọng kiếm được nhiều tiền hơn gửi về quê nhà. Tuy nhiên, công việc nhàn hạ lương cao đâu chẳng thấy, chỉ thấy phần lớn trong số họ bị bán vào các ổ chứa, qua tay nhiều người, sống kham khổ, vất vả hơn xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2023
  Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên hiện tỉnh có gần 100 nghìn lao động trong 8 khu công nghiệp đang hoạt động, một số khu công nghiệp đã thúc đẩy việc xây nhà lưu trú cho công nhân nhưng nhiều dự án dù được quy hoạch từ lâu vẫn nằm trên giấy, trong khi những khu nhà thương mại chia lô, bán nền mọc lên như nấm. Người lao động vẫn tiếp tục mong mỏi có nơi an cư để gắn bó lâu dài với nhà máy. Giải pháp nào để tạo quỹ nhà ở đáp ứng yêu cầu của người thu nhập thấp là câu hỏi khó đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của tỉnh Hưng Yên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2023
  - Trước ngày 10/8, các Bộ, Ngành phải hoàn tất việc ban hành 2 thông tư làm cơ sở thực hiện việc rà soát, phê duyệt, điều chỉnh vị trí việc làm công chức, viên chức. Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu lên trong cuộc họp Ban chỉ đạo Xây dựng và Quản lý vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được tổ chức mới đây. Phó Thủ tướng khẳng định, đây là nhiệm vụ rất khó, nhạy cảm nhưng không thể không làm để nâng cao tính minh bạch và chất lượng , hiệu quả của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, tạo tiền đề cải cách chế độ tiền lương. - Tế bào gốc mở ra cơ hội điều trị cho người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo và mãn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  - Thời gian gần đây, một số bộ phim nước ngoài được công chiếu tại nước ta có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” (là đường chín đoạn do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Ðông), gây bất bình trong dư luận. Cục Điện ảnh đã vào cuộc yêu cầu ngừng công chiếu bộ phim “Barbie” của Mỹ và bộ phim Hướng gió mà đi có hình ảnh bản đồ phi pháp này. Hoan nghênh động thái kiên quyết của cơ quan quản lý Nhà nước, song nhiều ý kiến cho rằng: Cần có giải pháp mạnh và hiệu quả hơn để ngăn chặn từ sớm, từ xa các văn hóa phẩm có đường lưỡi bò và hình ảnh vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. - Khơi thông mạch nguồn di sản: Bài 1 với nhan đề “Gìn giữ lễ hội truyền thống – Thách thức từ hiện tại”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  - Người sử dụng ma túy đá, đặc biệt dùng trong thời gian dài với tần suất, liều lượng cao, dùng đa dạng nhiều loại ma túy khác nhau có thể dẫn đến tình trạng bị ngáo đá. Đó chính là chứng rối loạn loạn thần cấp dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức và dẫn đến các hành vi nguy hiểm cho bản thân, người sử dụng và cả những người xung quanh. Dư luận đặt ra câu hỏi, với mức độ nguy hiểm như vậy nhưng vì sao nạn ngáo đá vẫn tiếp diễn gây ra không ít vụ thảm án và nhiều hệ lụy xã hội quan trọng? - Vốn chính sách giúp cựu chiến binh vượt khó ở Hà Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2023
  - Rất nhiều những vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ những ngôi nhà không lối thoát hiểm. Có thể thấy lối thoát an toàn khi xảy ra cháy nổ chưa được người dân coi trọng, nhất là với nhà ống, nhà tập thể, chung cư bịt kín bằng “chuồng cọp” để chống trộm. - Bát Tràng: Tìm hiểu mô hình bảo tồn giá trị truyền thống gắn với phát triển du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2023
  - Một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững thời gian qua là tập trung làm tốt công tác giải quyết việc làm. Trong đó, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh không ngừng phát huy hiệu quả. - Phải làm gì để nâng cao hiệu quả kiểm duyệt phim nước ngoài khi ngay cả tác phẩm điện ảnh lẫn truyền hình vẫn cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2023
  - Mức thu nhập từ 11 triệu đồng trở lên phải đóng thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/người được cho là quá lạc hậu và được người dân phản ánh từ lâu. Sau khi mức lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng /tháng từ tháng 7, người dân càng lo lắng hơn về khoản thuế thu nhập cá nhân phải nộp. Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cùng bàn luận về câu chuyện này. - Phát triển du lịch cộng đồng gắn với giảm nghèo bền vững ở Lạng Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2023
  - Thông tin bộ phim điện ảnh Barbie bị cấm chiếu ở nước ta vì có bản đổ “đường lưỡi bò” đang thu hút sự chú ý của cả dư luận trong nước lẫn truyền thông thế giới. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao một bộ phim Mỹ kể câu truyện về một nàng búp bê nổi tiếng thế giới hoàn toàn không mang tính chính trị lại xuất hiện bản đồ đường chín đoạn do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Ðông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Phải làm gì để nâng cao hiệu quả kiểm duyệt phim nước ngoài khi ngay cả tác phẩm điện ảnh lẫn truyền hình vẫn cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò”? - Nỗ lực vượt lên thoát nghèo từ vốn vay chính sách xã hội ưu đãi ở tỉnh Bắc Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/07/2023
  Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động đã kéo dài nhiều năm qua, rộng hơn là ảnh hưởng đến công tác an sinh xã hội. Mặc dù đã có nhiều khuyến nghị sát sườn được các chuyên gia đưa ra cũng như nhiều chế tài mạnh được áp dụng nhưng tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội vẫn lớn và có dấu hiệu gia tăng thời gian gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người lao động và an sinh xã hội. Đâu là giải pháp để tiến tới chấm dứt tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  - Sau 3 năm trì hoãn vì Covid-19, từ ngày 1/7 tới đây, mức lương cơ sở đã chính thức tăng thêm 20.8%, từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.800.000 đồng/tháng. Nhưng bên cạnh tâm lý phấn khởi, nhiều người cũng lo ngại giá cả theo tăng lương, thậm chí còn tăng trước “đón đầu”. Bởi vậy, làm thế nào để giám sát chặt chẽ, tránh hiệu ứng tăng lương dẫn đến tăng giá? - “Ra khỏi màn sương”- câu chuyện người phụ nữ Mông vượt qua tục “bắt vợ”
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có thông báo tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm đối với một số trường đại học do vi phạm về tuyển sinh. Nguyên nhân là do các trường này từng tuyển vượt số lượng chỉ tiêu tuyển sinh công bố hàng năm. Các trường sẽ bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời gian 5 năm tới. Bên cạnh việc tước quyền tự xác định chỉ tiêu, Bộ GD&ĐT sẽ xác định và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh cho trường theo quy định. Điều đáng nói đây không phải là năm đầu tiên xảy ra tình trạng nhiều trường vi phạm, tuyển vượt chỉ tiêu. Vậy giải pháp nào để giải quyết tình trạng này để siết lại kỷ cương trong tuyển sinh khi mùa tuyển sinh 2023 đang tới gần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2023
  - Kể từ ngày 15/8 tới, du khách khi nhập cảnh Việt Nam sẽ được nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày, tăng miễn thị thực lên 45 ngày và có giá trị nhập cảnh nhiều lần. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài muốn vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm xúc tiến đầu tư, nhất là các trường hợp đi đến nhiều nước trong khu vực và quay lại Việt Nam để đánh giá, so sánh về khả năng mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. - Nét độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi ở Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2023
  - Nhiều ghế đá đặt trong khu dân cư thành phố Thủ Đức (TP.HCM) vừa bị xịt sơn, vẽ quảng cáo trang web cá độ, gây bức xúc. Vụ việc một lần nữa cho thấy những sai phạm về quảng cáo nơi công cộng đã đến mức báo động, khi hàng loạt bốt điện, cột đèn hay tường nhà dân bị dán giấy, xịt sơn... quảng cáo vô tội vạ. Phải chăng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã bất lực trước vấn nạn này? Vì sao chưa thể dẹp bỏ triệt để tình trạng quảng cáo tùy tiện, vi phạm pháp luật? Cần làm gì để ngăn chặn, đẩy lùi vấn đề không mới, nhưng chưa thôi nhức nhối này? - Những bước chân hi vọng – Hành trình lan tỏa văn hóa đọc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/07/2023
  Hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Qua 2 ngày thi, số thí sinh đến dự thi đạt tỷ lệ 98%. Cả nước có 2.272 điểm thi và 43.032 phòng thi. Năm nay là năm đầu tiên áp dụng Thông tư số 06 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT chính thức có hiệu lực, trong đó có sự thay đổi về danh sách vật dụng được mang vào phòng thi. Tuy nhiên, vẫn còn một số sự cố đáng tiếc xảy ra như: Vụ lộ đề thi môn Văn và môn Toán hay vẫn còn thí sinh vi phạm quy chế như mang điện thoại vào phòng thi hoặc phòng chờ…
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2023
  Thời gian gần đây, cơ quan chức năng các địa phương đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng bán thuốc lá điện tử (TLĐT) chứa chất ma túy. Cùng sự mới lạ của TLĐT là những lời quảng cáo hấp dẫn đã đánh trúng tâm lý thích thể hiện “cái tôi” của tuổi mới lớn. Đây là hiện tượng nguy hại, gây ra nhiều hiểm họa cho xã hội, cần được ngăn chặn kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/06/2023
  - Với điều kiện đặc thù về khí hậu, cảnh quan cùng sự đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc và không gian sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng là những tiềm năng và lợi thế rất lớn để các địa phương triển du lịch. Chỉ cần đầu tư một khoản tài chính vừa phải, tận dụng cảnh quan thiên nhiên và văn hóa bản địa khác biệt, các hộ gia đình, địa phương có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh du lịch cộng đồng, nhằm góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống một cách hiệu quả. Trong tương lai, đây sẽ là xu hướng du lịch hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng thay đổi tư duy làm ăn cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. - Yên Bái: Nỗ lực của các nghệ nhân trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2023
  Sức nóng của kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội chưa kịp hạ nhiệt thì tuyển sinh lớp 1 lại được hấp nóng sau vụ việc hàng trăm phụ huynh xếp hàng 12 tiếng xuyên đêm, trong thời tiết oi bức, rồi chen lấn để nộp hồ sơ cho con vào một trường chất lượng cao ở quận Hà Đông. Hiện tượng này cho thấy ngoài câu chuyện áp lực cơ sở vật chất trường học trong bối cảnh dân số tăng nhanh ở Hà Nội hiện nay, còn có phần từ mong muốn chủ quan từ phía phụ huynh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2023
  - Sở hữu một căn hộ chung cư ở các thành phố lớn là niềm mơ ước của nhiều gia đình. Thế nhưng chưa kịp vui mừng sau nhiều năm tích cóp tiền để mua nhà, thì nhiều người đã phải bực dọc, bức xúc. Tranh chấp gay gắt nhất là xung quanh phần diện tích, tiện ích sở hữu chung, sở hữu riêng như tầng hầm và chỗ để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tập thể thao, các diện tích kinh doanh, cho thuê, mức phí dịch vụ, tiền quỹ bảo trì 2%... Vậy nguyên nhân cốt lõi dẫn đến những tranh chấp này là gì? Đâu là những việc cần làm ngay để giải quyết dứt điểm thực trạng này? - Câu chuyện 20 năm bảo tồn, phát huy Di sản Nhã nhạc Cung đình Huế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2023
  - Hiện đang là những ngày cao điểm của mùa hè năm nay với những đợt nắng nóng trên diện rộng ghi nhận giá trị nắng nóng vượt mức kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo mùa hè năm nay sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao do tác động của hiện tượng El Nino. Vậy làm sao để ứng phó hiệu quả với El Nino trong điều kiện của Việt Nam? - Những thách thức cần vượt qua để người dân và doanh nghiệp thích ứng với tình trạng khô hạn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  - Thời điểm này, các em học sinh cấp 1, cấp 2 đã bắt đầu được nghỉ hè, cũng là thời điểm nắng nóng đỉnh điểm. Vì vậy, đây là mùa du lịch cao điểm, các điểm đến ưa thích thường được chọn trong hè là đi biển, du lịch sông, suối… Những năm gần đây, một số người dân, đặc biệt là giới trẻ thường lựa chọn những thác nước, đầm, hồ có phong cảnh thiên nhiên kỳ thú, hiểm trở làm điểm vui chơi, giải trí. Những điểm du lịch tự phát này mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho ngành du lịch tại các địa phương nhằm khai thác tiềm năng sẵn có. Tuy nhiên, kèm theo đó là nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn thương tích và đuối nước từ những điểm du lịch tự phát. - Bắc Ninh: Vốn chính sách đồng hành cùng người nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/06/2023
  - Nghỉ hè là khoảng thời gian được rất nhiều trẻ em mong đợi để được nghỉ ngơi, vui chơi sau 9 tháng học tập vất vả. Nhưng trái ngược với sự háo hức, mong đợi của con trẻ, kỳ nghỉ hè lại là nỗi lo của không ít gia đình có con ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, đặc biệt là các gia đình ở thành phố vì không biết gửi con ở đâu. Làm thế nào để con có một mùa hè bổ ích trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm hàng ngày? - Gặp gỡ những phụ nữ sống đẹp vì cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2023
  - Hiện nay, sống xanh đang trở thành xu hướng, vì vậy các loại hình du lịch xanh đang ngày càng khẳng định được sức cạnh tranh của mình. Không chỉ mang ý nghĩa với thiên nhiên, du lịch xanh còn mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn, nâng cao cơ hội việc làm cho những người dân địa phương. Chính vì những lợi ích về môi trường và kinh tế mà du lịch xanh mang lại nên ngày càng có nhiều địa phương tận dụng lợi thế để phát triển loại hình du lịch này. - Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai những Dự án hướng tới mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch. - Bảo tồn nghề thủ công truyền thống làm trang phục Mông tại Sa Pa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/06/2023
  - Mùa hè không chỉ là giai đoạn cao điểm của ngành du lịch mà còn đánh dấu sự phục hồi toàn diện của hoạt động này. Các doanh nghiệp lữ hành trên khắp cả nước đang tung ra nhiều sản phẩm tour hè 2023 độc đáo, hấp dẫn du khách. Từ đó, du khách có nhiều lựa chọn về sản phẩm, giá cả và loại hình du lịch. - Du lịch Hà Nội đẩy mạnh kích cầu thu hút du khách mùa hè 2023. - Tạo sân chơi ngày hè cho thiếu nhi vùng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Học sinh trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ nghỉ hè. Thiếu sân chơi an toàn, thiếu thời gian dành cho con..., nhiều phụ huynh lo lắng khi kỳ nghỉ hè bắt đầu. “Điệp khúc” lặp đi lặp lại, nhưng giải pháp chủ yếu vẫn là tìm các chương trình sinh hoạt hè cho con. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử. Có thể có giải pháp nào khác hơn để trẻ em thực sự được tận hưởng kỳ nghỉ hè ý nghĩa, thay vì là một hình thức nối dài năm học?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  - Hết lập rào chắn bằng xích sắt đến chồng đá, ngăn xe lên vỉa hè… chính quyền các cấp ở Thủ đô Hà Nội đang nỗ lực giành lại và giữ vỉa hè cho người đi bộ vì một thủ đô văn hiến, văn minh. Tuy nhiên, nhiều giải pháp thời gian qua đã không mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Mới đây, chủ trương rà soát, nghiên cứu cho thuê vỉa hè để kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện mà Bí thư thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gợi ý đang được xem là phương pháp hữu hiệu cần được nghiên cứu triển khai thí điểm... - Các giải pháp bảo vệ trẻ em trong mùa hè tại tỉnh Yên Bái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  - “Sáng tạo - yếu tố cốt lõi để phát triển bền vững” là một trong những nội dung được Đại hội thi đua yêu nước cán bộ công nhân viên chức lao động toàn quốc đề ra trong nhiệm kỳ 2021 – 2025. Trong bối cảnh hàng nghìn công nhân lao động bị giảm việc làm, giãn việc do thiếu đơn hàng, tinh thần sáng tạo càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết để đưa năng suất lao động cao nhất. Tháng công nhân năm nay, các cấp công đoàn trên cả nước tạo nhiều cơ hội để công nhân viên chức người lao động sáng tạo, đổi mới công việc hiệu quả. - Có nên cấm nuôi chó dữ hay không và làm thế nào để ngăn chặn triệt để tình trạng chó dữ cắn người? - Giới thiệu những sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu của cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  - Mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu nhưng tại nhiều địa phương đã ghi nhận một số ngày có nhiệt độ ở mức cao, có khi lên đến gần 50 độ C và dự báo còn nhiều ngày nắng nóng gay gắt trong thời gian tới. Nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao khiến cho vật liệu trở nên khô kiệt, dễ bén lửa, cùng với đó là việc sử dụng điện tăng, nhiều thiết bị điện hoạt động hết công suất dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập cháy, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ. - Nghề săn ong ruồi ở Cà Mau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Năm học 2023-2024, Hà Nội sẽ tuyển khoảng 72.000 học sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, chiếm 55,7% tổng số học sinh đăng ký dự tuyển. Còn tại TP Hồ Chí Minh, trường THPT công lập sẽ lấy chỉ tiêu khoảng 77.300 học sinh và sẽ có gần 19.000 học sinh có thể sẽ học trường tư thục. Thực tế vẫn còn nhiều cánh cửa sáng cho học sinh tốt nghiệp THCS. Bên cạnh hệ thống trường THPT dân lập, các trường nghề vẫn đang rộng mở với các em. Mô hình 9+ không chỉ giúp phân luồng học sinh mà đang dần góp phần hạ nhiệt cho kỳ tuyển sinh vào 10. Vì vậy, phụ huynh cần thay đổi cách nhìn nhận để không tạo áp lực quá lớn cho con, dẫn tới việc định hướng sai, vừa mất thời gian, tiền bạc, sức lực của các em, vừa ảnh hưởng đến sự lựa chọn hướng đi của học sinh trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  - Ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch thông minh đang là xu thế và định hướng ưu tiên của du lịch toàn cầu. Không nằm ngoài xu thế này, du lịch Việt Nam đã chủ động tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát triển du lịch thông minh, đáp ứng yêu cầu và mục tiêu phát triển bền vững ngành du lịch - Chợ phiên vùng cao huyện Pắc Nậm, tỉnh Bắc Cạn: “vắng” dần bát rượu
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2023
  - Đa số người dùng đều ủng hộ việc yêu cầu định danh tất cả chủ tài khoản Facebook, Tik Tok và YouTube nhưng vẫn còn đó nỗi lo làm sao dẹp được vấn nạn tài khoản ảo trên các nền tảng này. Đâu là điều kiện cần để chủ trương đạt được hiệu quả như kỳ vọng? - Một số tác phẩm xuất sắc của các tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh - giải thưởng Nhà nước năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2023
  - Lượng rác thải nhựa thải ra môi trường tại các điểm du lịch ngày càng gia tăng, đe dọa trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam. Đặc biệt, những điểm du lịch càng nổi tiếng, số lượng du khách lớn thì hệ quả của rác thải nhựa càng cao. Đáng tiếc là vấn đề rác thải từ các hoạt động du lịch nhiều năm qua vẫn chưa có giải pháp triệt để. Vì vậy, việc giữ gìn môi trường xanh, sạch là xu hướng cần được lưu tâm triển khai để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh bền vững. - Lợi ích của vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội giúp người dân an cư lập nghiệp
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2023
  - Công ty TNHH MTV NXB Giáo Dục Việt Nam bị xác định có hàng loạt sai phạm, nhiều điểm bất thường, chưa bảo đảm công bằng, minh bạch trong một số khâu liên quan đến in ấn, đăng kí giá bán… Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất được kết luận nêu là NXB đã "lạm dụng vị trí độc quyền", "lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường". Đây là những nội dung trong Kết luận 2023 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra chuyên đề công tác quản lí nhà nước về giáo dục đào tạo giai đoạn từ năm 2014-2018. Ngoài việc xác định "dấu hiệu lợi ích nhóm" trong phát hành sách bài tập, cơ quan thanh tra còn chỉ ra nhiều sai phạm, nhiều điểm bất thường của quá trình in, phát hành và đăng ký giá bán SGK. Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khiến gia đình học sinh phải mua SGK với giá cao hơn tới 85 tỉ đồng so với giá thực tế. Câu hỏi đặt ra là giá SGK tăng cao bất thường như vậy, cần kiểm tra làm rõ như thế nào? Trách nhiệm kiểm soát thuộc về đơn vị nào? - Hà Nội gỡ khó khi bỏ xác nhận cư trú trong tuyển sinh đầu cấp. - Đại học ở Nhật Bản dành cho nữ tìm cách tồn tại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2023
  - Học Bác để làm tốt hơn những công việc được giao mỗi ngày, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, có những sáng kiến, sáng tạo nâng cao hiệu suất lao động tốt hơn. Học Bác, hàng triệu cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong cả nước đã vượt lên chính mình để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như điều Bác Hồ mong đợi. - Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Hải – nghệ sĩ ghi nhiều dấu ấn trên màn ảnh Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  - Mặc dù chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp ở nước ta, nhưng các loại thuốc lá điện tử vẫn xuất hiện trên thị trường. Tuy loại thuốc lá này chứa nhiều độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại được giới trẻ ưa thích sử dụng và đang có chiều hướng gia tăng. Những nguy hiểm nào đang rình rập giới trẻ khi hút thuốc lá điện tử? - Nỗ lực xóa đói, giảm nghèo tại xã khó khăn nhất của huyện biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2023
  - Chính phủ vừa đồng ý phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các trường đại học công lập tăng học phí từ năm học tới theo lộ trình Nghị định 82/2021/NĐ-CP. Tăng học phí như thế nào là hợp lý để vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa không ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như cơ hội học tập của sinh viên là bài toán khó. - Người truyền cảm xúc thẩm mỹ biết yêu thương, sẻ chia từ những giờ văn học. - Trường học Mỹ lùi giờ học sáng để học sinh ngủ nhiều hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2023
  - Người lao động nhiều nơi đang phải làm việc trong điều kiện không đảm bảo an toàn, áp lực từ công việc, thời gian làm việc, nguy cơ mất việc làm cũng như chi phí tiêu dùng hàng tháng khiến người lao động căng thẳng, stress, thường xuyên cảm thấy buồn chán. Tìm giải pháp giảm căng thẳng tại nơi làm việc đang là một trong những vấn đề trọng tâm được đặt ra trong tháng 5 – tháng an toàn vệ sinh lao động. - Phát huy trí tuệ, đẩy mạnh chuyển đổi số tại Thái Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  Xa quê, lập nghiệp ở vùng đất mới, mong ước lớn nhất của người công nhân là có nơi an cư để vừa đảm bảo cuộc sống, vừa yên tâm sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện dự án nhà ở tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thuê, mua của công nhân lao động. Phần lớn công nhân lao động phải thuê trọ tại các khu dân cư với điều kiện sống thấp. Cũng từ đây phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe, chất lượng sống và đặc biệt là trật tự xã hội không đảm bảo...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  - Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định đẩy mạnh công tác xã hội, tư vấn tâm lý học đường cho học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Dù đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng ngành giáo dục và các nhà trường không thể chậm trễ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, để hoạt động thực sự hiệu quả đòi hỏi công tác tư vấn tâm lý học đường cần được coi trọng và mang tính chuyên nghiệp hơn. - Tái diễn ép học sinh không thi vào lớp 10 công lập: Phân luồng hay bệnh thành tích - Giáo viên Nhật phải làm việc quá sức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  - Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi đã được kẻ xấu dựng lên để “bẫy” những người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết về công nghệ. Đặc biệt với sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, những vụ mạo danh lừa đảo trên không gian mạng ngày càng khó bị phát hiện. - Mô hình Ngôi nhà trí tuệ - nơi phát triển con người theo hướng hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2023
  Tháng An toàn vệ sinh lao động năm nay triển khai sâu rộng các hoạt động nhằm “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Thực hiện chủ trương này, các cấp công đoàn cơ sở đã tăng cường phối hợp, giám sát người sử dụng lao động trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2023
  - Kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giổ tổ Hùng Vương năm nay kéo dài 5 ngày, do vậy lượng khách du lịch được dự báo sẽ tăng mạnh khi người dân được nghỉ dài ngày. Tại thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút người dân và du khách trải nghiệm - Buôn Ma Thuột: Lễ cúng cầu mưa – một trong những hoạt động nhằm gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân địa phương
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  - Dự kiến từ tháng 10 tới đây, những nghệ sĩ, những người có tầm ảnh hưởng nếu vi phạm pháp luật sẽ bị hạn chế các hoạt động cấm sóng, cấm diễn. Quy định này có tác động như thế nào tới các hoạt động nghệ thuật giải trí nói chung? Việc cấm sóng, cấm các hoạt động kết nối internet, cấm diễn đối với các nghệ sĩ có hình ảnh tiêu cực liệu có thể giúp định hình phông văn hóa và ứng xử trong giới trẻ hay không? - Quỹ mái ấm tình thương tiếp sức cho các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn đang được triển khai tại nhiều địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  - Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng và đau lòng trước thông tin một nữ sinh lớp 10 của Trường THPT chuyên Đại học Vinh tự tử nghi do bạo lực học đường. Vì sao nạn bạo lực học đường vẫn tiếp diễn? Làm sao để bảo vệ con trẻ trước nạn bạo lực học đường? - Nam Long – Họa sĩ trẻ vươn lên từ nghịch cảnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, Tháng Công nhân năm nay được triển khai từ rất sớm với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Đó là những hoạt động gì và hàng triệu công nhân lao động trên cả nước được hưởng lợi gì từ những chương trình này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Cho vay giải quyết việc làm là chương trình nhằm tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nông thôn. Chương trình có tác động tích cực đến việc thu hút lao động, chuyển dần lao động thuần tuý trong nông nghiệp mức thu nhập thấp sang các ngành nghề có thu nhập cao, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Những năm qua, chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng này, với hàng nghìn khách hàng được vay vốn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2023
  - Một số doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay “nóng” lên khá sớm do người dân được nghỉ dài ngày. Sau đại dịch, xu hướng và tâm lý của du khách khi đi du lịch đã có sự thay đổi và các công ty du lịch cũng đã phải xoay chuyển sao cho phù hợp với thị hiếu nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách. - Tấm lòng nhân ái của người bác sĩ gieo hi vọng cho trẻ khuyết tật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2023
  Những năm qua, được vào học trường chuyên, trường công luôn là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh cũng như thí sinh, nhưng liệu có nên đặt quá nặng áp lực mà quên đi các loại hình đào tạo khác. Sau kỳ thi, cha mẹ và học sinh cần phải đối mặt như thế nào nếu kết quả không như mong đợi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  - Từ lâu nay vấn đề visa được xem là một trong những điểm còn hạn chế gây ảnh hưởng đến sự phát triển của du lịch Việt Nam. Nhằm tháo gỡ nút thắt này, Chính phủ đã thống nhất đề xuất Quốc hội nhiều chính sách liên quan đến thị thực, trong đó có điểm mới về chính sách visa. Nếu được thông qua sẽ tạo luồng gió mới thu hút khách du lịch trong thời gian tới. - Lào Cai: Nỗ lực của đồng bào các dân tộc giữ gìn nghề thêu, nhuộm chàm truyền thống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Tháng 3 vừa qua, thành phố Hà Nội đã ra quân thực hiện chiến dịch: “Tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng”. Sau hơn 1 tháng ra quân có thể nói, đô thị Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện giảm đáng kể. Tuy nhiên, một số nơi vẫn chưa đi vào quy củ, khi lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở chỉ giải quyết “phần ngọn”. Làm sao để việc giành lại vỉa hè phong quang cho người đi bộ, khắc phục tình trạng mất mỹ quan đô thị đảm bảo hiệu quả lâu dài, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa"?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2023
  - Quán cơm 2.000 đồng/suất có vị trí đối diện Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều – Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của hàng trăm người nhà và bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại đây. - Cần tạo cơ chế việc làm như thế nào để những người lao động bị khiếm khuyết một phần thân thể có việc làm ổn định và tái hòa nhập cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2023
  - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, áp dụng từ kỳ thi năm 2023. - Thành tích học tập bậc phổ thông dưới góc nhìn đổi mới tuyển sinh đại học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2023
  - Web drama là từ dùng để chỉ những bộ phim được sản xuất để phát triển trên nền tảng internet hay còn gọi là phim chiếu mạng. Vài năm trở lại đây, web drama không còn là khái niệm quá xa lạ với khán giả nữa. Web drama rất phát triển ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... Còn ở Việt Nam nhiều công ty truyền thông giải trí cũng đã đầu tư sản xuất phim chiếu trên mạng. Bên cạnh những tác phẩm tích cực, có nội dung chỉn chu, bài bản, chất lượng, thì càng ngày càng có nhiều clip chứa nội dung phản cảm, chú trọng khai thác đến các vấn đề tiêu cực, những góc tối của xã hội, nội dung vi phạm chuẩn mực đạo đức. Điều đáng lo hơn là những video đang tiếp cận hàng triệu người dùng mạng xã hội hàng ngày, trong đó có những đối tượng là trẻ em, vị thành niên, thanh niên. - Phát huy nội lực xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/04/2023
  - Thủ đô Hà Nội có sự đa dạng, phong phú về ẩm thực, lịch sử kiến trúc độc đáo, nền văn hóa lâu đời cùng rất nhiều điều hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy vậy, cùng với tp. Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội là thành phố có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh công cộng tệ nhất theo chỉ số khảo sát vừa được công bố vào đầu năm nay. - Cần làm gì để hỗ trợ khách du lịch tốt nhất có thể trong điều kiện họ cần nhà vệ sinh? - Giữ gìn di sản nghề truyền thống chạm khắc bạc của người Mông ở Sa Pa
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  - Bữa ăn học đường vẫn luôn là nỗi canh cánh của phụ huynh học sinh và các trường học dù các khâu an toàn đều được siết chặt. Vậy có những kẽ hở nào trong giám sát, kiểm tra đang khiến bữa ăn học đường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro an toàn thực phẩm? - Học sinh vùng sâu Đắk Lắk hào hứng với thư viện Ánh sáng tri thức. - Nghịch lý học phí đại học ở Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  “Cần có cơ chế để người lao động làm việc tại các doanh nghiệp bị chậm đóng BHXH vẫn được nhận lương hưu” là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận ngay khi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2023
  - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 . Dự thảo sẽ được đưa ra để lấy ý kiến công luận trước khi công bố chính thức. - Tuyển sinh Đại học năm 2023: thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành. - Tuyển sinh lớp 10: Trung Quốc cạnh tranh khốc liệt, Phần Lan gây bất ngờ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2023
  - Lần đầu tiên tại Việt Nam, một ê kíp đã kết hợp giữa thuật toán AI và các âm thanh thật để dựng lên một ca sĩ ảo tuổi 18 có tên là Ann, với sản phẩm âm nhạc đầu tay “Làm sao nói thương anh”. Ngay lập tức nữ ca sĩ ảo gây nhiều tranh luận trái chiều. - Những đảng viên là tấm gương sáng ở thôn làng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2023
  - L’Oréal vừa giới thiệu chương trình “Nâng cao năng lực số cho phụ nữ Việt” với 2 ngành đào tạo miễn phí là kinh doanh online và nhân viên tư vấn trực tuyến ngành làm đẹp. Đây là chương trình giúp nâng cao năng lực phụ nữ trong tự chủ cuộc sống, cải thiện cuộc sống qua việc nâng cao mức thu nhập và phát triển khả năng qua cơ hội việc làm mới trong ngành làm đẹp. - Những giải pháp sắp triển khai - cho cùng mục tiêu “chuẩn hóa” thông tin sở hữu thuê bao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/03/2023
  Đã có nhiều vụ việc học sinh bị đánh hội đồng, thậm chí dẫn đến tử vong. Đáng lo ngại, rất nhiều vụ việc chỉ bị phát hiện khi đã lan truyền các clip trên mạng xã hội. Vì sao tình trạng này vẫn tiếp diễn dù đã được cảnh báo nhiều lần? Cần làm gì để ngăn chặn triệt để những vụ việc tương tự xảy ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/03/2023
  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh chung tăng lương hưu cho tất cả các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 01/7/2023, mức tăng cao nhất lên tới 20,8%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2023
  Trong tuần qua, thông tin về hàng ngàn công nhân Công ty PouYuen Việt Nam phải chấm dứt hợp đồng bị trừ thuế thu nhập cá nhân 10% cho khoản hỗ trợ mất việc đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Việc làm này có đúng hay không? Các chuyên gia nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2023
  - Bỏ sổ hộ khẩu giấy theo Luật cư trú sửa đổi năm 2020 là chủ trương đúng, là bước tiến vượt bậc, giảm nhiều gánh nặng phiền hà liên quan đến các thủ tục hành chính cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng đã phát sinh một số vướng mắc cần sớm được các cơ quan liên quan nhanh chóng tháo gỡ. - Đến thăm “nữ tướng” trong ngành sản xuất và chế biến chè hữu cơ tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/03/2023
  Mới đây, tại một buổi chia sẻ về Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin sơ bộ dự thảo phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025. Theo đó, Lịch sử dự kiến sẽ trở thành môn thi bắt buộc, bên cạnh 3 môn quen thuộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Đây là phương án Bộ GD&ĐT đang cùng các chuyên gia xây dựng, xin ý kiến góp ý sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Thông tin môn Lịch sử dự kiến là môn bắt buộc trong kỳ thi T\tốt nghiệp THPT từ năm 2025 nhận được nhiều luồng tranh luận và sự quan tâm của xã hội. Nếu phương án đưa Lịch sử trở thành môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc từ năm 2025 là cơ hội để nâng cao vị thế môn học, nhưng cũng là thách thức lớn với người học và người dạy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2023
  - Ngành Du lịch đang trên đà phục hồi, trong đó, thị trường du lịch nội địa năm nay được dự báo sẽ tiếp tục đạt được doanh thu cao với bước tiến vững chắc, còn thị trường khách quốc tế cũng hứa hẹn tăng trưởng. Tuy có những tín hiệu khởi sắc nhưng để phát triển bền vững và đạt được những mục tiêu đề ra, ngành Du lịch còn rất nhiều vướng mắc cần phải tháo gỡ. - Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. - Tìm hiểu nỗ lực của tỉnh Gia Lai trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc tại địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2023
  Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được kết quả tích cực. Ý Đảng, lòng dân đồng thuận, bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng nâng lên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2023
  - Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm, nhằm “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” đang thu hút sự chú ý của dư luận. Không ít người băn khoăn, liệu ngành chức năng Thủ đô có lại “đánh trống bỏ dùi” khi Hà Nội từng quá nhiều lần “trống dong cờ mở” tiến hành các đợt cao điểm lập lại trật tự văn minh đô thị thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, đâu lại hoàn đấy. - Cùng đến với lớp học quan họ đặc biệt tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi), trong đó có nhiều đề xuất có lợi cho người lao động, nhất là những lao động làm việc tại các doanh nghiệp bị chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội. Đó là những quy định nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2023
  - Nếu như trước đây, nhiều trường đại học (ĐH) còn dè dặt trong việc sử dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh, thì năm nay đã tăng dần tỉ lệ tuyển sinh bằng phương thức này. Ở góc độ tích cực thì xét tuyển bằng học bạ giảm áp lực thi cử, nhưng khi mà chất lượng giáo dục ở từng nơi vẫn còn không đồng đều, khi vẫn còn những ngờ vực trong việc chạy điểm, làm đẹp hồ sơ bậc THPT thì xét tuyển học bạ liệu có khách quan, công bằng? - Đắk Lắk loay hoay thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. - Trường mẫu giáo tư ở Trung Quốc thiếu vắng học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2023
  - Ô nhiễm rác thải nhựa đang là thách thức lớn trên toàn cầu, gây ra những tác động tiêu cực, hủy hoại đến môi trường. Theo Viện nghiên cứu phát triển du lịch, nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, lượng rác thải nhựa từ hoạt động du lịch sẽ tăng gấp 3 lần trong 7 năm tới. Đây là một trong những thách thức lớn nhất mà các khu, điểm du lịch đang phải đối mặt trong công tác bảo vệ môi trường. - Quảng Nam – điểm sáng tiên phong về phát triển du lịch bền vững. - Đưa ấn vàng Hoàng đế Chi Bảo quay về Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  - Đề án thu phí sử dụng một phần tạm thời lòng đường, vỉa hè ở TPHCM đang được Sở Giao thông vận tải thành phố gửi các quận, huyện rà soát và đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội... - Lễ hội bơi chải truyền thống tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/02/2023
  - Những năm gần đây, xu hướng tổ chức thi hoặc sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào ngày càng được nhiều cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng lựa chọn. Bên cạnh tăng thêm lựa chọn cho thí sinh khi đăng ký phương thức xét tuyển, giúp các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng tuyển chọn được thí sinh phù hợp, cũng có ý kiến lo ngại xu hướng này làm tăng áp lực thi cử cho thí sinh. - Nhiều trường đại học, cao đẳng ở tp. Hồ Chí Minh đồng loạt tuyển sinh ngành mới - Tuyển sinh đại học ở các quốc gia trên thế giới như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  - Ngành Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu, năm 2023 đón và phục vụ 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Đây được xem là mục tiêu lớn của toàn ngành, khi mà năm 2022 việc đón khách quốc tế chưa đạt được như kỳ vọng. Tuy bối cảnh du lịch thế giới còn gặp nhiều khó khăn, nhưng năm 2023 được dự báo là năm tăng trưởng vượt bậc của khách du lịch quốc tế. - Giải pháp nào để nâng tầm du lịch Việt Nam? - Về thăm các tỉnh Đông Bắc, cảm nhận không khí xuân rộn ràng qua điệu hát Then.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2023
  - Năm nay, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, sẽ tập trung nguồn lực giúp đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. - Cao Bằng gìn giữ và bảo tồn các làn điệu dân ca. - Thưởng thức ca khúc Em đồng ý (I do) do ca sỹ Đức Phúc và nhóm nhạc Âu Mỹ đình đám 911 vừa ra mắt nhân ngày lễ tình yêu 14/2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  - Lễ hội Xuân hồng - sự kiện hiến máu lớn nhất vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút hàng ngàn người tham gia. Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân trên cả nước, Xuân hồng là lễ hội duy nhất những người tham gia không mong điều gì cho bản thân, mà đến đây để trao tặng những món quà của sự sống, đó là những bịch máu nghĩa tình dành cho các bệnh nhân cần truyền máu. Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, Lễ hội Xuân hồng qua 16 lần tổ chức đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, không chỉ thu về hàng nghìn đơn vị máu, khắc phục được tình trạng khan hiếm máu sau Tết nguyên đán, mà còn góp phần xoá đi quan niệm cho rằng: hiến máu đầu năm là cho đi vận đỏ. Từ đó hình thành nét đẹp và thói quen hiến máu mỗi dịp đầu Xuân mới. - Điểm sáng của điện ảnh Việt đầu năm 2023 với sự thành công của “Nhà bà Nữ” và “Chị chị em em 2”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2023
  - Để vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp đã triển khai những giải pháp nào để hỗ trợ người lao động? Các cơ quan quản lý có chính sách thiết thực ra sao để đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động? Nội dung này sẽ được trao đổi với ông Nguyễn Vinh Quang, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. - Những đổi mới trong thơ đương đại - một trong những vấn đề trọng tâm được đề cập trong Ngày thơ Việt Nam 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/02/2023
  - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, cả nước có hơn 95% người lao động quay trở lại làm việc. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường. Nhiều địa phương có tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc cao. Có được kết quả này cho thấy giải pháp giữ chân người lao động của doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, để thị trường lao động phát triển ổn định, hài hòa và tiến bộ, tránh những tranh chấp phát sinh, cần những giải pháp tiếp theo. - Những tấm gương thoát nghèo từ nguồn vốn tín dụng chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  - Từ ngày 19/3 tới đây, Thông tư số 04/2023/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn quản lý thu, chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội sẽ chính thức có hiệu lực. Đây được coi là văn bản pháp lý quan trọng, góp phần quản lý minh bạch tiền công đức, tài trợ tại các cơ sở tôn giáo nhưng nhà nước không quản lý mà do người đại diện cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tự quyết và tự chịu trách nhiệm. - Gặp gỡ chị Sùng Y Múa (Hòa Bình) với hành trình vươn lên thoát nghèo, giúp cải thiện chất lượng sống của bà con vùng cao Tây Bắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2023
  - Những năm gần đây, ngoài các ngành đào tạo truyền thống, các trường đại học đều chú trọng mở thêm ngành học mới để thu hút thí sinh. Việc này bước đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực của chủ trương trao quyền tự chủ cho các trường đại học, giúp đa dạng hóa dịch vụ đào tạo, hạn chế tình trạng độc quyền đối với một số ngành nghề, gây sức ép cạnh tranh để mọi đơn vị đào tạo đều phải đổi mới nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, để các ngành học mới thực sự có ý nghĩa đối với người học và xã hội, cần tăng cường giám sát chất lượng. - Giáo dục ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ đe dọa an của trẻ em: trách nhiệm của người lớn. - Cuộc chiến của các bà mẹ Hàn Quốc có con thi đại học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, Việt Nam đã ghi nhận khoảng 9 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 17,5 nghìn tỷ đồng. Một số địa phương ghi nhận lượng khách tăng cao, đặc biệt là khách quốc tế. Đây là những tin vui của ngành du lịch trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023.
  Xem thêm Thu gọn