• image

  Xã hội chuyển động

  Xã hội chuyển động - góc nhìn đa chiều phản ánh mọi vấn đề trong đời sống xã hội. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao chất lượng sống của toàn xã hội.
Chương mới nhất
 • 08/12/2022
  - Tội phạm cá độ trên không gian mạng có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là trong thời điểm hiện nay khi World cup 2022 đang diễn ra. Liên tiếp các đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá đã bị triệt phá với số tiền giao dịch lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Với những chiêu trò quảng cáo, chào mời hấp dẫn, công khai, nhiều người dân đã sập bẫy các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng với hình thức cá độ bóng đá. Từ đó phát sinh nhiều hệ lụy xấu cho xã hội, nẩy sinh tội phạm vi phạm pháp luật khác. - Câu chuyện của những người trẻ tại Yên Bái gìn giữ và quảng bá sản phẩm chè đặc sản tại địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  - Thời điểm cuối năm có nhiều ngày lễ lớn như: Noel, tết Dương lịch, tết Nguyên đán nên thị trường việc làm sôi động, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng hơn các tháng trước. Những nhóm ngành nào đang “hút” lao động dịp này? - Phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị: Giải pháp giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Khuyến mãi ở mức tối đa, liệu sản phẩm có đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Cơ quan chức năng sẽ chịu trách nhiệm như thế nào nếu chẳng may người tiêu dùng mua ảo, mất tiền thật và nhận sự bực mình khi hàng hóa không như kỳ vọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  - Vừa qua, nhiều kì thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tạm dừng đã khiến nhiều học viên phải gián đoạn kế hoạch. Điều này cho thấy các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hiện nay như IELTS, TOEFL đang được trọng dụng như thế nào. Đây có vẻ là dấu hiệu tích cực khi trình độ ngoại ngữ của người học đang hòa nhập với tiêu chuẩn đánh giá quốc tế, nhưng cũng cho thấy nhiều vấn đề. - Tp. Hồ Chí Minh xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  - Thấm nhuần tư tưởng văn hóa soi đường quốc dân đi. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến phát triển văn hóa, con người, trong đó có nhiều nội dung quan trọng tiếp tục được nêu trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vậy làm thế nào để xây dựng được hệ giá trị văn hóa, con người trong thời kỳ mới để trở thành một động lực quan trọng, thúc đẩy đất nước phát triển giàu mạnh, phồn vinh và hạnh phúc? - Các giải pháp đảm bảo an toàn cho bữa ăn học đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2022
  - Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang đang gây rúng động, bởi số lượng học sinh phải đến các cơ sở y tế lên đến 600, trong đó, có đến 360 học sinh nhập viện nội trú, 21 trường hợp nặng phải theo dõi, và rất đau xót, 1 học sinh đã tử vong. - Bà giáo già ở Bình Dương gieo chữ cho trẻ em nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  - Trước đòi hỏi của phục hồi, phát triển chuyển đổi số đang là một trong những nội dung quan tâm hàng đầu của ngành Du lịch. Các sản phẩm đa dạng, phong phú cùng nhiều tiện ích thể hiện sự nỗ lực của ngành du lịch tại các địa phương trong việc tự làm mới mình để thu hút du khách. Cùng với đó, đường đua chuyển đổi số trong ngành Du lịch ngày càng trở nên sôi động hơn, trở thành điều kiện cần để doanh nghiệp phát triển, hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh, gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ đến cơ quan quản lý nhà nước. - Giải pháp xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  - Chỉ còn 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2023 nhưng tình trạng cắt giảm lao động do giảm đơn hàng, thiếu nguyên phụ liệu sản xuất diễn ra ồ ạt ở nhiều nơi, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Để giúp người lao động bớt khó khăn và yên tâm công tác, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch lương, thưởng tết cùng với các chính sách phúc lợi từ sớm. - Gặp gỡ anh Nguyễn Hoàng Hải – người biến hình cho bìa giấy cát tông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  - Dự kiến “làn sóng” cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng cuối năm sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong quý 4 năm nay và quý 1 năm sau. Kế hoạch bảo vệ người lao động ra sao ở những tháng cuối năm này? - Thanh Hóa: Chính sách tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn ngày càng sâu rộng
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  - Việc Hội đồng Anh tạm hoãn thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Việc tạm dừng thi không chỉ diễn ra với các chứng chỉ tiếng Anh mà còn ở chứng chỉ tiếng Trung và tiếng Nhật. Siết thi chứng chỉ ngoại ngữ, liệu có giám sát được chất lượng? - Tìm hiểu chương trình giáo dục không áp lực tại Phần Lan
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  - Trong mỗi chuyến du lịch, các di sản văn hóa là một trong những mục tiêu tham quan khám phá và là những trải nghiệm đáng giá cho du khách. Ở nhiều địa phương, công tác bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị của di sản đã góp phần đưa di sản trở thành sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn và thu hút đông đảo khách thăm quan, khám phá. Bởi vậy, phát triển du lịch di sản, du lịch văn hóa được coi là hướng đi bền vững của ngành du lịch. - Bắc Kạn: Gìn giữ nét văn hóa truyền thống qua việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2022
  - Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội một lần được đề xuất trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi lần này liệu đã đảm bảo sự công bằng? Cần có lộ trình như thế nào để chống sốc cho người lao động? - Gìn giữ nét văn hóa truyền thống qua ngày hội đoàn kết của đồng bào vùng cao Bắc Kạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2022
  - Giáo viên phải chạy show liên trường, liên cấp hoặc dạy những môn chưa từng được đào tạo chuyên môn. Thiếu giáo viên, nhiều hiệu trưởng, hiệu phó phải đứng lớp thường xuyên. Một môn mà có đến 3 giáo viên cùng dạy. Môn tích hợp đã thực hiện được 2 năm nhưng đến nay chưa có giáo viên được đào tạo chính quy giảng dạy tích hợp. Đó là những nghịch lý đã và đang xảy ra đối với ngành giáo dục khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. - Niềm tin thắp sáng nơi lớp học xóa mù. - 10 trường đại học đào tạo Kinh tế tốt nhất trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  - Thời gian qua, tình trạng xe dù bến cóc, xe khách trá hình vẫn diễn biến phức tạp ở Hà Nội, gây rất nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Những xe khách tuyến cố định bỏ bến chạy dù khiến lực lượng chức năng của Hà Nội chỉ có thể xử phạt lái xe khi phát hiện lỗi vi phạm như chạy sai luồng tuyến, đón trả khách không đúng nơi quy định… Còn việc xử phạt doanh nghiệp không chấp hành các quy định về kinh doanh vận tải phải trông chờ vào Sở GTVT các địa phương. Giải pháp nào để xử lý dứt điểm tình trạng xe khách bỏ bến, đón khách dọc đường? - Gặp gỡ ông Nguyễn Hồng Dân - người đàn ông tật nguyền ở Cần Thơ chuyên đi vá lành những ổ gà
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  - Từ ngày 1/11, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thí điểm đầu số 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Việc thí điểm tổng đài 156 ngăn chặn cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo sẽ triển khai thế nào cho hiệu quả? - Công nghệ Tôm tex chất liệu sinh học bền vững được làm từ tôm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2022
  - Kể từ khi Chính phủ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3, du lịch Việt Nam đã từng bước phục hồi, dần lấy lại đà tăng trưởng. Với những nỗ lực không ngừng của toàn ngành, thị trường khách du lịch nội địa đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và đã hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là sau 10 tháng lượng khách quốc tế mới chỉ đạt hơn 2,35 triệu lượt, chưa đạt được mục tiêu đề ra. Sự chênh lệch này đòi hỏi cần phải có các giải pháp phù hợp để ngành kinh tế mũi nhọn có thể bứt phá và khôi phục hoàn toàn. - Thăm thành phố Cần Thơ để tìm hiểu về ngày hội Lá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  - Lắng nghe các nhà văn phân tích về vẻ đẹp của văn học Việt Nam kỳ ảo trong các tác phẩm đặc sắc như Vàng và máu, Truyện đường rừng, Thần hổ…. nhiều học sinh đã có thêm kỹ năng và cách thức để tự sáng tác các câu chuyện của riêng mình. Chương trình do nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với câu lạc bộ Văn của trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội tổ chức. - Làm sao để giảm áp lực và giữ chân giáo viên cũng như thu hút người làm trong ngành sư phạm? - Kinh nghiệm của các trường Trung học Trung Quốc trong nỗ lực giảm nạn bắt nạt học đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2022
  Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào cao điểm đón khách quốc tế với nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc trong những tháng cuối năm. Đón đầu nhu cầu du lịch outbound (đi nước ngoài) ngày càng cao của du khách Việt Nam sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp lữ hành đã tung ra nhiều sản phẩm với những điểm đến mới, hấp dẫn. Tại nhiều công ty du lịch, lượng khách đặt tour nước ngoài đang tăng trở lại. Các công ty này đang đẩy mạnh khai thác thị trường du lịch nước ngoài nhằm hướng đến mục tiêu đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành du lịch trong những tháng cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  - Đã có khá nhiều vụ công dân Việt Nam lợi dụng danh nghĩa du lịch nước ngoài rồi trốn ở lại lao động bất hợp pháp và sau vụ 100 công dân Việt Nam “mất liên lạc” sau khi nhập cảnh Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng sự tổn hại lớn nhất trong sự việc này là uy tín và hình ảnh đẹp của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Vậy có hay không những đường dây móc lối tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài dưới danh nghĩa khách du lịch rồi giúp họ tẩu thoát? Phải làm gì để ngăn chặn tình trạng nhức nhối đã kéo dài quá lâu này? - Khám phá mô hình tương tác “RÁC”- hỗ trợ thảo luận quản lý rác thải tại Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  - Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối tượng do ngân sách nhà nước đảm bảo và đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 có mức lương thấp đang nhận được sự ủng hộ và quan tâm của nhiều chuyên gia lao động và người dân. Vấn đề đặt ra là, tại sao lương cơ sở tăng 20,8% mà lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chỉ tăng 12,5%. Cách tính hiện nay đã đảm bảo tính công bằng hay chưa? - Người thợ may đam mê giữ nét đẹp áo dài ngũ thân xưa ở Cần Thơ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  - Một trong những nhiệm vụ của chương trình trọng tâm quốc gia xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho nhân dân, đa dạng hóa cơ cấu ngành nghề nông thôn, trong đó phát triển du lịch nông thôn là một hướng đi đúng đắn và thiết thực, nhằm hiện thực hóa nhiệm vụ đề ra. - Sơn La đặt mục tiêu phát triển du lịch sinh thái với những hướng đi cụ thể - Hiệu quả mô hình nuôi cá thác lác kết hợp với cá sặc rằn
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  - Cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương là một chương trình mang tính tổng thể với bản chất là trả lương theo vị trí việc làm. Hướng tới mục tiêu cán bộ, công chức, viên chức được trả lương xứng đáng với năng lực, có thu nhập đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, từ đó dần loại bỏ những hành vi tiêu cực như mưu cầu lợi ích cá nhân, tha hóa, biến chất, tham ô, tham nhũng. Sau nhiều lần nỗi hẹn việc thực hiện cải cách tiền lương đã đến lúc không thể trì hoãn. - Nỗ lực trồng 01 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Mạng xã hội facebook, zalo, instagram đang phát triển là môi trường thuận lợi cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng, cũng như các cơ quan truyền thông thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, đa dạng về phương thức và thủ đoạn... - Hiệu quả mô hình trồng dừa sáp kết hợp nuôi thủy sản ở Trà Vinh
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Sau hơn 10 năm thực hiện, chương trình giáo dục mầm non trong toàn quốc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho giáo dục phổ thông đạt được những kết quả tốt. Tuy nhiên, với tầm quan trọng của bậc học nền tảng, có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách con người, cần phải xây dựng chương trình giáo dục mầm non mới phù hợp với thực tiễn, tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực trẻ em. - Đề xuất trích 3.500 tỉ mua SGK cho học sinh mượn: Nhân văn nhưng cần tránh lãng phí - Phát hiện thiên vị giới khi chấm điểm ở giáo viên tại Italia
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Theo Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15, nâng giới hạn số giờ làm thêm trong 1 tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 60 giờ và mở rộng giới hạn làm thêm tối đa đến 300 giờ/năm cho tất cả các ngành nghề. Chính sách này nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  - Từ một dự án được tài trợ 200 triệu đồng năm 1992, đến nay Tổ chức Tài chính vi mô tình thương TYM trực thuộc Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có tổng tài sản gần 2.800 tỷ đồng, sẵn sàng cấp tín dụng cho phụ nữ qua nhiều vòng vốn. Số tiền dù chưa nhiều nhưng thực sự phát huy hiệu quả, giúp những phụ nữ nghèo đổi đời, tiếp sức cho những đứa trẻ đến trường. - Đề xuất tăng lương cơ sở khu vực công từ 1/1/2023. - Gương công nhân sáng tạo Nguyễn Thị Hồng Thắm, công ty May Đức Giang, Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  - Thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, nền văn hóa đa dạng, ẩm thực độc đáo và những cánh đồng nông sản đặc hữu ngút tầm mắt là thế mạnh phát triển du lịch ở khu vực miền núi. Nhiều năm trở lại đây, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao đã phát huy được những lợi thế này. Đi đôi với phát triển du lịch, vấn đề bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống luôn được các địa phương chú trọng triển khai. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nên bản sắc riêng có của từng vùng miền, góp phần tạo dấn ấn của từng điểm đến tại các địa phương nhằm thu hút du khách. - Bình Dương: Doanh nghiệp thiện nguyện xây nhà trẻ cho con em công nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  - Ngày 17 tháng 10 hàng năm được trọn là ngày Thế giới phòng chống đói nghèo và ngày vì người nghèo Việt Nam. Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định là một chủ trương lớn, một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của phát triển bền vững và cũng là một chương trình mang tầm quốc gia, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, tốt đẹp của dân tộc. Tỷ lệ nghèo của nước ta đã giảm từ 18,1% năm 2012 xuống còn 4,4% năm ngoái. Đây được xem là con số ấn tượng trong chính sách giảm đói, nghèo của nước ta trong thực hiện nhiệm vụ mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và bảo đảm quyền con người với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. - Phong trào khởi nghiệp: Ý chí, quyết tâm của tuổi trẻ vùng cao Bắc Kạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Theo thống kê, cả nước hiện có 7 triệu lao động cần an cư, nhưng số lượng nhà ở mới đáp ứng 30% nhu cầu. Những năm gần đây, nhiều địa phương triển khai xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động nhưng không đáp ứng đủ. Thậm chí nhiều nơi, nhà ở thiếu nhưng xây xong lại không có người vào ở. Vì sao lại có thực trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  - Thời gian qua, thông tin về các khoản thu đầu năm học “núp bóng” tự nguyện ở nhiều trường lại tràn ngập trên các diễn đàn, mạng xã hội và phương tiện truyền thông. Điều khiến dư luận bức xúc là nhiều khoản từ quỹ phụ huynh không phải chi phí cho học sinh mà là bồi dưỡng giáo viên, ban giám hiệu nhà trường. Thậm chí có những trường còn “mượn tay” ban đại diện phụ huynh để thu tiền và chi cho các hoạt động của nhà trường. - Học sinh được tô son, nhuộm tóc ở Cà Mau: Phụ huynh người đồng tình, người phản đối. - 10 đại học đào tạo kỹ thuật máy tính tốt nhất nước Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2022
  - Với độ cao trung bình từ 100 – 1600 m so với mực nước biển, vùng Đông Bắc có nhiều dãy núi bao quanh nên được thiên nhiên ưu đãi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Tiểu vùng du lịch Đông Bắc cùng với tiểu vùng du lịch Tây Bắc tạo nên diện mạo du lịch của vùng trung du và vùng núi bắc bộ. Du lịch vùng Đông Bắc hay Tây Bắc, đặc biệt là với các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Sơn La… đang ngày càng phát triển và có sức hút mạnh mẽ với đông đảo du khách. Lượng khách và doanh thu từ du lịch tại các địa phương này đang góp phần tạo cú hích cho du lịch nội địa lấy lại vị thế sau đại dịch Covid-19. - Tỉnh Gia Lai: Tìm hiểu về những điểm sáng trong đào tạo nghề vùng dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  - Nghị định 105/2020/NĐ-CP là chính sách rất ý nghĩa, hỗ trợ trẻ mầm non là con công nhân, người lao động đang học tập tại các trường mầm non, tư thục tại các khu công nghiệp trên cả nước. Các giáo viên mầm non và trường tư thục cũng được Nghị định 105 hỗ trợ để có thêm điều kiện trang trải cuộc sống. Sau 2 năm triển khai, nghị định đã giúp nhiều gia đình công nhân có thêm tiền trang trải cho con, nhưng cũng bộc lộ không ít bất cập. - Nghề làm bánh tráng An Ngãi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  - Người Việt Nam đang sử dụng internet rất nhiều, với gần 69 triệu người, chiếm khoảng 70% dân số. Mỗi ngày, trung bình mỗi người truy cập vài giờ đồng hồ, thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Hoạt động tiêu dùng số đã và đang giúp ích đáng kể cho người dân trong suốt những năm qua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có những công đoạn có thể số hóa hoàn toàn và rất tiện lợi là thanh toán số lại chưa được sử dụng phổ biến rộng rãi. - Trải nghiệm lớp học đặc biệt “Nghĩ sâu, viết sắc” do CLB đọc sách cùng con ở Hà Nội thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  - So với các năm trước, công tác xét tuyển năm 2022 có nhiều đổi mới như các trường đại học phải xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức, thời gian đăng ký nguyện vọng kéo dài… nhìn chung những đổi mới này phần nào đảm bảo công bằng cho thí sinh, thuận lợi trong lọc ảo. Thế nhưng vẫn còn đó những lỗi phát sinh trong công tác tuyển sinh năm nay khiến không chỉ thí sinh, phụ huynh lo lắng, mà chính các trường cũng bị động. - Giúp trẻ em đối diện với bạo lực học đường. - Covid-19 khiến học sinh Mỹ lùi về những năm 2000.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị trước những lo ngại về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ việc rau sạch “rởm” được người bán đội lốt nhãn mác biến hình vào siêu thị bị phanh phui, có thể thấy là niềm tin của người tiêu dùng đã ít nhiều bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng phải ý thức ra sao trước những chiêu trò ngày càng tinh vi này và những đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8, số lượng website lừa đảo bị chặn là 163, tăng 83,1% so với tháng 7 năm nay và tăng 89,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mới đây, dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông, 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Local, Itel và Gmobile đã cùng ký thoả thuận cam kết để thực hiện kế hoạch ngăn chặn và xử lý cuộc gọi rác và kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn, xử lý SIM có dấu hiệu tồn kênh. Thế nhưng thực tế thì người dân vẫn nhận được hàng chục tin nhắn, cuộc gọi rác mỗi ngày. Vậy giải pháp công nghệ nào giúp chặn website lừa đảo, cuộc gọi rác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  Để tiếp sức người lao động và người sử dụng lao động vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động với trị giá 26 nghìn tỷ đồng và Quyết định số 23 nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, Quyết định còn giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động nghỉ việc không lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  - Công chức, viên chức xin thôi việc, nghỉ việc không phải là câu chuyện mới, nhưng thực tế lại khiến dư luận hết sức quan tâm, bởi hiện tượng chuyển từ khu vực công sang khu vực tư đang có xu hướng tăng lên. Nguyên nhân của thực tế này là gì và giải pháp nào để có thể giữ chân được đội ngũ công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước? - Giải thưởng sách quốc gia chắp cánh cho những cuốn sách bay xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Mặc dù ngành Giáo dục và Đào tạo đã có những quy định rất rõ về các khoản nhà trường được phép và không được phép thu nhưng tình trạng lạm thu vẫn luôn là vấn đề khiến phụ huynh trăn trở mỗi đầu năm học mới. Để tránh tình trạng lạm thu hiện nay, ngành Giáo dục cần tăng cường giáo dục đạo đức nhà giáo, đồng thời có chế tài mạnh mẽ để xử lí thật nghiêm, răn đe và uốn nắn các trường hợp vi phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  - Những clip quay cảnh đánh ghen, những tin nhắn ngoại tình, những bí mật đời tư, tất cả đều bị phát tán công khai lên mạng xã hội. Hàng trăm, hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng, mỗi người một câu đã khiến những sự việc ngày càng mất kiểm soát. Điều này đã khiến cho nhiều gia đình đã xảy ra mâu thuẫn, tan vỡ, nhiều người phải bỏ nhà cửa, thậm chí những đứa trẻ cũng chịu sự soi mói, đàm tiếu của người dân xung quanh. Vậy cần làm gì để hạn chế những việc làm này? Pháp luật có quy định như thế nào để xử lý những hành vi đó? - Dự án Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam – cung cấp những kiến thức cơ bản để nghệ sĩ bảo vệ các sản phẩm nghệ thuật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  - Thống kê về mạng xã hội ở Việt Nam trong năm 2022 của We are social cho thấy cả nước có hơn 76 triệu tài khoản sử dụng mạng xã hội và trung bình một người sẽ dành 2 giờ 28 phút mỗi ngày để truy cập các mạng xã hội. Đặc biệt là ứng dụng mạng xã hội tik tok được tải nhiều nhất trên toàn thế giới cũng đã đạt tới gần 40 triệu tài khoản sử dụng ở nước ta. Với đặc điểm là những clip ngắn, hấp dẫn, có thể tự cắt ghép và đăng tải, người dùng mạng xã hội tik tok rất dễ bị nghiện nền tảng này. - Tín dụng chính sách – “Bệ đỡ” giúp người nghèo Hà Giang vươn lên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  - UBND các cấp tỉnh, thành phố cần rà soát, điều chỉnh ngay để bãi bỏ quy định về việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu trong các giao dịch, thủ tục hành chính của công dân. Đây là yêu cầu trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Bỏ xuất trình sổ hộ khẩu là bước đi quyết liệt để tiến tới bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023, là nền tảng trong việc phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025. Vậy người dân cần lưu ý những gì khi sổ hộ khẩu được bỏ hoàn toàn từ ngày 01/01/2023? - Vì sao vẫn còn 4% học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. - Hà Nam: Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Từ ngày 18-9 đến 17 giờ ngày 30-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để các thí sinh đã trúng tuyển đại học đợt 1 xác nhận nhập học trực tuyến. Tuy nhiên, khi thí sinh đăng nhập hệ thống tra cứu kết quả xét tuyển của các trường đại học mà mình đăng ký nguyện vọng và xác nhận nhập học thì thấy rất nhiều lỗi, khiến thí sinh hoang mang. Thí sinh lưu ý xác nhận nhập học trực tuyến. Sau đó, thí sinh tiếp tục thực hiện nhập học tại các cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian và quy định của các đơn vị đó. Còn những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhưng có sai sót trong quá trình đăng ký thì các trường đại học vẫn dành chỉ tiêu bổ sung để hỗ trợ cho nhóm thí sinh này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Năm 2021, số người chết và bị thương do tai nạn lao động trong cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực không có quan hệ lao động đã giảm mạnh. Đã có nhiều điển hình, mô hình tốt về an toàn, vệ sinh lao động; nhiều doanh nghiệp, hàng triệu lao động đã có nhiều giải pháp phòng ngừa, không để xảy tai nạn lao động nặng hoặc chết người. Tuy nhiên, những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn gia tăng. Một bộ phận người sử dụng lao động vẫn chưa quan tâm, đầu tư đúng mức; Không ít người lao động chưa được đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn hạn chế. Do đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động luôn phải được chú ý, nâng lên mức độ cao nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  - Khi ngành du lịch đang trên đà hồi sinh cùng với việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để tăng thu hút khách du lịch. Bên cạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các điểm đến, các đơn vị , doanh nghiệp làm du lịch trên cả nước cũng đang chủ động xây dựng sản phẩm du lịch mới. Trong đó đặc biệt chú trọng sản phẩm du lịch xanh, đáp ứng nhu cầu của du khách về sự an toàn và chăm sóc sức khỏe. - Những tấm lòng nhân ái – những bà mẹ đỡ đầu là chỗ dựa giúp trẻ mồ côi vượt qua khó khăn ở tỉnh Quảng Ngãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  - Đại dịch Covid đã thổi bùng các bệnh lý tâm thần, trong đó tỷ lệ mắc trầm cảm của người dân lên cao. Tại thành phố Hồ Chí Minh gần 2 tháng qua, mô hình “Cấp cứu trầm cảm” ra đời đầu tiên trên cả nước đã ngăn chặn hàng chục trường hợp tìm đến cái chết. - Giới thiệu bộ nhạc kịch: Rồi tôi sẽ lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Suốt hàng chục năm qua, hoàn thiện chủ trương, chính sách ưu đãi người có công luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và là một trong những nhóm chính sách an sinh xã hội được coi trọng hàng đầu tại nước ta. Các quy định ngày càng được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi để toàn xã hội chung tay, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  - Những ngày cuối tuần hoặc nghỉ lễ tết, các bãi gửi xe máy xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm đều bị quá tải, một số điểm còn xếp xe ra giữa lòng đường, khiến tình hình giao thông càng trở nên hỗn loạn. Không chỉ thu giá vé cao hơn quy định mà nhiều bãi trông giữ xe còn chiếm gần hết vỉa hè, gây khó khăn cho người đi bộ, ảnh hưởng đến trật tự đô thị, đồng thời thất thoát lớn cho ngân sách. Điều đáng nói, những tồn tại này đã được báo chí và người dân phản ánh rất nhiều, cơ quan quản lý đã biết, đã kiểm tra và xử lý, song lại tái diễn. Vậy đâu là lý do chưa thể giải quyết triệt để những vi phạm này? Liệu có lợi ích nhóm ở đây hay năng lực hạn chế? - Mô hình Ứng dụng vi sinh bản địa IMO cho hoạt động sản xuất của chị Hoàng Thị Tân ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Nếu như thị trường du lịch nội địa đã cho thấy sự bùng nổ thì hoạt động đưa đón khách du lịch quốc tế vẫn còn hạn chế, số lượng chưa đạt được như kỳ vọng. Đòi hỏi khắc phục những khó khăn để tận dụng cơ hội phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19. Hiện chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm và đây cũng là thách thức không nhỏ cho ngành du lịch để hiện thực hóa mục tiêu đặt ra. - Tỉnh Yên Bái nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  - Mặc dù internet và mạng xã hội mang lại cho trẻ nhiều giá trị tích cực, giúp trẻ tìm hiểu thế giới một cách dễ dàng, gặp gỡ giao lưu được với nhiều người, chia sẻ tình cảm, thông tin…Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, việc sử dụng và dành thời gian quá nhiều cho điện thoại thông minh hay mạng xã hội cũng mang đến những vấn đề tiêu cực, những rủi ro tiềm ẩn cho trẻ như: tiếp cận với thông tin giả, truy cập vào những nội dung xấu, độc, nghiện sử dụng mạng xã hội. - Chùa Hương Tích – danh thắng nổi tiếng tại tỉnh Hà Tĩnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  - Lạm thu, câu chuyện cứ đến hẹn lại lên và là vấn đề luôn khiến phụ huynh, xã hội bức xúc mỗi khi bước vào năm học mới. Ngay đầu năm học 2022 – 2023 này, trong khi giá sách giáo khoa tăng cao, dự kiến học phí cũng tăng thì các khoản thu tại một số trường khiến gánh nặng càng đè nên vai phụ huynh, nhất là với những gia đình có thu nhập thấp, bấp bênh. - Câu lạc bộ Cha mẹ nuôi dạy và giáo dục con trong thời đại công nghệ số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  - Liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong nội vùng và với các tỉnh, thành phố trên cả nước được xem là đòi hỏi tất yếu. Đây cũng là chìa khóa chiến lược giúp các địa phương khai thác lợi thế để định vị hình ảnh du lịch của vùng. Với các lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và di tích lịch sử, văn hóa, Việt Bắc là vùng có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển đa dạng hóa các loại hình du lịch. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng cao mang tính đồng bộ và hệ thống, cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa các người làm du lịch của các địa phương. - Yên Bái chuẩn bị cho sự kiện vinh danh Xòe Thái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  - Những ngày gần đây, nước ta liên tục ghi nhận số ca mắc, số ca nặng do mắc Covid 19 gia tăng, song tại một số địa phương, việc tiêm vắc xin chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp. Trong bối cảnh làn sóng mới của dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường là mục tiêu quan trọng. Vậy trẻ cần được tiêm vắc xin để an toàn đến trường, đảm bảo an toàn trước làn sóng dịch bệnh mới như thế nào? - Trung thu lung linh sắc màu kết nối tình thân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  - Với những điều kiện đặc thù về khí hậu, cảnh quan cùng sự đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc, với các sản phẩm nông sản đặc trưng, đây là những tiềm năng và lợi thế rất lớn để các địa phương khu vực miền núi phát triển du lịch. Biết tận dụng những lợi thế sẵn có, các hộ gia đình vùng cao có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh du lịch cộng đồng, cải thiện đời sống một cách hiệu quả. Đây sẽ là xu hướng chủ đạo và sẽ mang lại nhiều triển vọng thay đổi tư duy làm ăn cho bà con, đặc biệt ở những vùng khó khăn. - Bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bước vào mùa sôi động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  - Từ ngày 01/7, hàng triệu công nhân, người lao động cả nước đã được tăng lương tối thiểu cùng theo Nghị định 38. Thế nhưng ngay khi vừa tăng lương, hàng nghìn công nhân, người lao động của nhiều tỉnh, thành lại bãi công, ngừng việc tập thể đòi tăng lương và các chế độ đãi ngộ khác. - Khám phá Hà Nội khi chuyển mùa “Áo thu rơi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  - Mùa tuyển sinh đại học năm nay chứng kiến những điều đầu tiên: năm đầu tiên các trường đại học phải xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức, lần đầu tiên thí sinh được đăng ký nguyện vọng trực tuyến kéo dài 30 ngày và cũng là lần đầu tiên có tới gần 35% thí sinh bỏ xét tuyển đại học. Lộ trình kế hoạch tuyển sinh chung năm nay thay đổi liên tục và cập rập, nhiều công đoạn phức tạp chưa đồng bộ trong triển khai và hướng dẫn khiến nhiều thí sinh, phụ huynh lúng túng, không nắm được thông tin và không biết các bước thực hiện đăng ký như thế nào. - Thầy giáo bán vé số hỗ trợ học sinh khó khăn, người nghèo ở Cần Thơ. - Trung Quốc cho phép du học sinh quay lại sau 2 năm đóng cửa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  - Mùa hè năm 2022 chứng kiến sự hồi sinh ngoạn mục của ngành du lịch khi các địa phương đều tập trung mọi nguồn lực để chào đón và phục vụ du khách. Nhiều điểm đến trên cả nước đồng loạt đầu tư những sản phẩm đẳng cấp, lễ hội nhộn nhịp, thu hút lượng khách kỷ lục. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như nguồn nhân lực chưa quay trở lại bằng thời điểm trước dịch, lượng khách tăng đột biến khiến cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển thiếu cục bộ nên ít nhiều cũng là rào cản đặt ra những khó khăn nhất định, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành và tác động không tốt đến tâm lý của nhiều du khách. - Người dân quê hương cách mạng Bắc Sơn ôn lại những kỷ niệm đẹp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày hoạt động tại chiến khu ATK.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  - Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi Bộ Nội vụ xin chỉ đạo về tình trạng cán bộ, công chức và viên chức xin nghỉ việc hàng loạt. Theo đó, từ tháng 1/1/2020 đến hết tháng 6/2022, có hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức trong khối các cơ quan Nhà nước trên địa bàn thành phố nghỉ việc. - Gặp gỡ người dân phố cổ Hội An với bí quyết giữ chân du khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  - Để các em biết trân trọng và sử dụng tiết kiệm, hợp lý những vật dụng hàng ngày, nhiều trường học tại Hà Nội đã tăng cường các tiết học sinh hoạt chuyên đề để tái chế đồ cũ, nhất là những vật dụng được làm từ nhựa. Những tiết học này luôn thu hút được nhiều học sinh và cả phụ huynh hào hứng tham gia. - Thí sinh cần lưu ý gì để tránh mất cơ hội xét tuyển đại học? - Mô hình chuyển đổi từ giảng dạy từ môn học đơn lẻ sang giảng dạy theo các chủ đề liên môn rộng hơn tại Phần Lan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  - Những ồn ào tranh cãi giữa một nhóm hot Tiktoker chuyên review với chủ một cửa hàng chè có tiếng tại tp Hồ Chí Minh vẫn thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là giới trẻ. Sự việc cũng thổi bùng lên tranh cãi về giới hạn của các reviewer nổi tiếng, những người chuyên quay video bình phẩm về chất lượng hay, dở của các nhà hàng, quán ăn rồi tung lên các nền tảng mạng xã hội. Phải chăng số lượng theo dõi và lượt tương tác “khủng” đã đẩy nhiều người làm riview rơi vào vòng tròn ảo tưởng “quyền lực mạng”? - Những sản phẩm du lịch độc đáo ở tỉnh Tiền Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  - Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức: khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu với lãi suất cao đã ảnh hướng lớn đến cuộc sống của nhân dân, trong đó công nhân và người lao động. Trước tình hình đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa triển khai đồng loạt nhiều biện pháp để ngăn chặn “tín dụng đen” tiếp cận người dân. - Nhà hát Tuổi trẻ khởi động mùa kịch Lưu Quang Vũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  - Tình trạng uống rượu, bia trong khi lái xe vẫn đang là thực trạng khá nhức nhối. Vụ việc mới đây nhất, một tài xế ở Hà Nội do uống quá nhiều đã lái xe tông vào cây xăng ở đường Láng (Hà Nội) khiến 8 người bị thương nặng, hàng loạt xe máy nát vụn. Trước đó, vụ việc 8 thanh niên ở TPHCM phải nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng đồ uống có cồn, bị ngộ độc methanol gây xôn xao dư luận. 2 trong số 8 người đã tử vong, 1 người đang được điều trị tích cực vì tổn thương não. Vụ việc lần này tiếp tục dấy lên mối lo khi hầu hết các nạn nhân tuổi đời còn rất trẻ - tương lai còn rộng dài, chỉ vì thiếu hiểu biết, mất kiểm soát, mà phải nhận hậu quả vô cùng đáng tiếc. - Những hoạt động tình nguyện ý nghĩa của tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2022
  - Dự án thiện nguyện “Nuôi em Mộc Châu” đến nay đã nuôi cơm trưa cho 1.878 em nhỏ, giúp các em học sinh đến trường với bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Dự án đang ngày một lan tỏa những giá trị tốt đẹp của tình người cùng những tấm lòng nhân ái vì cộng đồng. - Khám phá không gian nghệ thuật độc đáo về ngày tết cho thiếu nhi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa giao Bộ Xây dựng chủ trì đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn 2022 – 2030. Với đề án này, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là tính thực thi hiệu quả xây dựng và nhất là việc xác định quỹ đất cho phát triển nhà ở trong quy hoạch đô thị khu công nghiệp. - Nón lá Việt – vẻ đẹp từ sự dung dị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2022
  - Thời gian gần đây, trên mạng internet xuất hiện nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật. Thậm chí chỉ cách đây mấy ngày, gia đình của 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC hi sinh khi đang làm nhiệm vụ ở Hà Nội đã phải lên tiếng bác bỏ thông tin sai sự thật tràn lan trên mạng xã hội và khẳng định gia đình không có bất cứ một số tài khoản nào khác để nhận ủng hộ. Những hành vi tung tin giả, tin đồn ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng mạng, người dân và những người bị tung tin đồn? Đâu là giải pháp có thể xử lý hành vi này? - Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh giải ngân, tạo việc làm từ nguồn vốn chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  - Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, du lịch thủ đô đang bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển. Thời điểm này được kỳ vọng sẽ có nhiều đột phá tích cực của ngành với nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn đang được xây dựng, nhiều chương trình kích cầu đang được tung ra trên cơ sở đáp ứng tối ưu nhu cầu của du khách. Những mô hình du lịch trong điều kiện bình thường mới được hình thành, thắp lên niềm hi vọng cho khả năng sớm phục hồi của du lịch thủ đô. - Nỗ lực của phụ nữ Yên Châu, tỉnh Sơn La trong công tác xóa đói, giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  - Những ngày qua, một số chủ phương tiện bày tỏ sự bức xúc về tình trạng đưa xe đi dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC) mới phát hiện xe của mình đã được dán thẻ trước đó mà không hề hay biết. Để đảm bảo thông tin chính chủ khi thực hiện thu phí điện tử không dừng từ ngày 1/8, chủ xe muốn dán thẻ ETC mới thật khó có thể hoàn thành nếu không hủy thẻ cũ và nhiều khi thông tin đăng ký lại ở thành phố khác, việc đi lại rất bất tiện. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại cho các chủ phương tiện bị lấy thông tin đăng ký trước đó? Để tránh những tranh chấp tài khoản không đáng có về sau, các cơ quan chức năng sẽ xử lý vấn đề này như thế nào? - Những sân chơi giải trí hấp dẫn cho công nhân, người lao động tại tỉnh Bắc Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  Không thể phủ nhận những nỗ lực của cơ quan chức năng thời gian qua trong việc tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm với các chuỗi an toàn, công nghệ truy xuất nguồn gốc, quản lý mã số vùng trồng, áp dụng mã vạch thực phẩm… Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng thực phẩm bẩn vẫn ngang nhiên tồn tại, được bày bán công khai mà không bị các cơ quan nào “sờ gáy”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  - Giả mạo cán bộ ngân hàng, nhận vay tiền qua mạng không cần thủ tục, sử dụng những app cho vay trên mạng là những chiêu trò mà thời gian qua nhiều đối tượng đã áp dụng để lừa đảo hàng trăm người dân cả tin, có nhu cầu vay vốn. Rất nhiều người, trong đó có cả học sinh, sinh viên, do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Dù có nhiều cảnh báo về việc chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, nhưng nhiều người vẫn sập bẫy của các đối tượng. Để tránh khỏi những đối tượng nay, đòi hỏi người dân cần hiểu rõ những chiêu trò, mánh khóe của các hành vi lừa đảo. - Tìm hiểu loại hình nghệ thuật hài kịch ứng tác, nơi khán giả có thể trở thành diễn viên trên sân khấu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  - Từ ngày 01/8 tới đây, 100% các tuyến cao tốc sẽ thu phí không dừng. Đây là quyết tâm rất cao của Chính phủ để giúp tiết kiệm thời gian cho người dân, tránh tình trạng ùn tắc khi di chuyển, đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch trong nguồn thu. Chỉ còn 01 tuần nữa, 100% các tuyến cao tốc sẽ thu phí tự động. Giải pháp nào để đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả hoạt động? - Hành trình tri ân: Trao tặng 17 nghìn phần quà trị giá 30 tỷ đồng đến các thương bệnh binh và thân nhân liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách đặc biệt của Đảng và Nhà nước nhằm tri ân, tôn vinh người có công với cách mạng. Đây là chính sách đặc thù, gắn liền với quá trình đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là trách nhiệm, là tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người đã không tiếc thân mình hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, các địa phương và các bộ, ngành đã có nhiều hoạt động để tri ân những người có công với cách mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  - Chương trình Lịch sử cấp THPT phần bắt buộc 52 tiết/năm học. Ngoài ra, Lịch sử cùng nằm trong nhóm môn học lựa chọn ở cụm môn Khoa học Xã hội. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lấy ý kiến chuyên gia chỉnh sửa, biên soạn tài liệu và thẩm định chương trình trong khoảng thời gian hơn 1 tháng. Trước thông tin này, nhiều người lo ngại việc điều chỉnh này liệu có kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng như yêu cầu đã đặt ra? - Bộ sách Tiếng Việt dành cho người nước ngoài góp phần tôn vinh vẻ đẹp tiếng Việt. - Những học sinh 13 tuổi làm nên kỳ tích ở Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm “Còn mãi với thời gian”. Thông qua các tác phẩm được lựa chọn trong bộ sưu tập của 2 bảo tàng, triển lãm đã thể hiện những góc nhìn chân thực về hình tượng người chiến sĩ, những ký ức không quên về những cuộc chiến tranh đã qua và tình cảm, lòng tri ân đối với những người Mẹ Việt Nam anh hùng, dân quân, y sĩ, bác sĩ và rất nhiều những tấm gương bình dị đã lặng lẽ dâng hiến tuổi thanh xuân, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc. - Du lịch phục hồi đẩy mạnh khai thác dòng khách quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  - Nhằm tạo cho người dân thói quen giữ vệ sinh môi trường nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định. Năm 2020, khoảng 12 nghìn thùng rác thông minh với tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng đã được lắp đặt tại nhiều con phố trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Sau 2 năm triển khai, tình trạng chung của nhiều thùng rác công nghệ là đều chưa phát huy được tác dụng, người dân chưa nhận thấy được lợi ích cũng như tạo được thói quen trong phân loại rác. Nguy cơ lãng phí là rất lớn khi nhiều thùng rác bỏ không, thậm chí đã biến mất, chỉ còn lại biển hiệu quảng cáo cũng đang trong tình trạng hỏng hóc. - Từ phụ phí nắng nóng của Grap: Nỗi lo lạm phát phí và phụ phí trên thị trường dịch vụ gọi xe công nghệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2022
  - Những ngày gần đây, thông tin mua bán dữ liệu của 30 triệu người dùng trên một diễn đàn hacker được cho là có liên quan đến học sinh, sinh viên với giá 3.500 USD khiến dư luận hết sức lo ngại. Bộ GD và ĐT khẳng định đây là nguồn dữ liệu khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành quản lý. Ngay sau đó, trên diễn đàn này lại có một bài viết thông tin về 360 nghìn dự liễu của sinh viên Việt Nam được thu thập từ một trang web giáo dục trực tuyến. Cần làm gì khi liên tiếp có những thông tin mua bán dữ liệu gây nên sự lo lắng cho nhiều người, nhất là các em học sinh, sinh viên khi chưa biết cách để phòng tránh các nguy cơ gây mất an toàn thông tin cá nhân? - Trao đổi với chuyên gia an ninh mạng về cách phòng tránh nguy cơ mất dữ liệu cá nhân. - Nguồn vốn vay ưu đãi mua máy tính nâng bước tới trường ở Ninh Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  - Đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc ngay từ năm học 2022 - 2023 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Nếu chính sách sớm được thông qua sẽ là “món quà” ý nghĩa cho người dân, giảm bớt được phần nào gánh nặng kinh tế cho các gia đình trong thời buổi “bão giá” như hiện nay. - Mô hình sân khấu hóa các tác phẩm văn học. - Tìm hiểu mô hình dạy học tại Nhật Bản với tiêu chí đạo đức là cốt lõi, đề cao tính tự lập và tinh thần kỷ luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2022
  - Mới đây Công ty CP Tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE đã đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử văn hóa, tâm linh kết hợp với hệ thống hầm ngầm chống ngập và cao tốc ngầm. Nhiều chuyên gia bày tỏ đây là một ý tưởng táo bạo nhưng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng. - Hành trình gần 20 năm nghiên cứu để làm chủ công nghệ ozon của kỹ sư Lê Cao Cường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2022
  - Ngành Du lịch đang vào mùa cao điểm hè năm 2022, cùng với đó là nhu cầu của người dân tăng cao trở lại sau thời gian dài ngưng trệ vì dịch Covid-19. Nếu như trong năm ngoái, những chuyến du lịch đều trở nên xa xỉ thì hè năm nay được coi là dấu mốc cho sự trở lại với những trải nghiệm thú vị của du khách. Mùa du lịch hè năm nay cũng chứng kiến những đổi thay về nhu cầu và xu hướng đi du lịch của du khách trong giai đoạn bình thường mới. Đó cũng chính là định hướng để các doanh nghiệp lữ hành lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. - Nỗ lực của tỉnh Cao Bằng trong việc huy động các nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  - Tính đến ngày 4/7 mới có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỷ đồng, chiếm hơn 1% gói hỗ trợ. Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nguyên nhân giải ngân gói hỗ trợ này chậm là do các địa phương chờ hướng dẫn tại Quyết định 791 bố trí về kinh phí từ ngân sách TW. Ngoài ra, một số doanh nghiệp và địa phương sợ làm sai nên yêu cầu thêm nhiều thủ tục, gây khó khăn cho người lao động. Cần những giải pháp tháo gỡ nào để đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động? - Không gian văn hóa đọc cộng đồng kết hợp nhà văn hóa thôn ở huyện Thái Thuy, tỉnh Thái Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  - Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD – ĐT, cụ thể mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt từ 22,5 điểm trở lên trên tổng điểm 30 tối đa thì được giảm tuyến tính tới 30 điểm, mức điểm ưu tiên bằng không. Như vậy, sẽ không còn trưởng hợp điểm chuẩn vượt quá 30 và hiện tượng 27, 28 điểm vẫn trượt ĐH vẫn từng xảy ra ở một số kỳ thi trước, gây ồn ào trong dư luận. Trong thời gian này, quy định về cộng điểm ưu tiên tiếp tục là thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. - Câu chuyện ý nghĩa về tấm lòng của các thầy cô giáo ở vùng cao tỉnh Bắc Kạn. - Các phương pháp giải tỏa áp lực thi cử cho học sinh ở một số quốc gia trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  - Sau hơn 2 năm dịch Covid-19 tác động, hoạt động du lịch được mở cửa trở lại và có dấu hiệu khởi sắc. Các địa phương cũng bắt tay vào kích cầu, tổ chức nhiều sự kiện để thu hút khách du lịch. Thực tế cho thấy liên kết là xu hướng tất yếu để phát triển nhanh và bền vững trên mọi lĩnh vực, du lịch cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó. - Những chiếc bẫy đổi đời ở bên kia biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  - Sau nhiều sự cố xảy ra và mới đây liên tiếp 2 vụ sập tấm đan trên cầu, thêm một lần nữa cho thấy sự già nua, cũ kỹ và xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu Long Biên. Và cũng thêm một lần nữa câu chuyện bảo tồn, cải tạo, nâng cấp cầu Long Biên đi cùng giữ gìn giá trị lịch sử, hướng tới phát triển du lịch lại được đưa ra như một vấn đề cấp thiết không thể trì hoãn. - Sáng kiến "Nhảy lông cổ rời" của công nhân Nguyễn Thị Hồng Thắm, công ty may Đức Giang, Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  - Buýt nhanh BRT đã có 5 năm tồn tại nhưng không đáp ứng kỳ vọng và mục tiêu. Cụ thể, hiệu suất sử dụng chỉ cao hơn 20% so với xe buýt thường nhưng chiếm 1/3 diện tích đường nội đô vốn rất chật hẹp. Công tác xử lý vi phạm các phương tiện đi vào làn xe này thường xuyên gặp phản ứng của người dân, đặc biệt vào giờ cao điểm vì những lí do…không hoàn toàn vô lý. Kinh phí thực hiện tuyến buýt này - ở diện thí điểm - cũng đã tiêu tốn hơn 1.000 tỷ đồng… Nhiều vấn đề bất cập chỉ từ một tuyến buýt độc hành… trên làn đường được xếp vào diện các loại phương tiện khác “bất khả xâm phạm”. Và nay, nhà chức trách đang tính kế sửa sai: Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất cho phép một số loại phương tiện lưu thông trên làn đường BRT. - Thay đổi thói quen mua sắm để bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  - Theo quy chế tuyển sinh năm 2022 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, một trong những điểm mới đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều là thay đổi trong cách tính điểm ưu tiên khu vực của thí sinh khi xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, đối với các em đạt từ 22,5 điểm trở lên, điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học sẽ được giảm dần đều cho đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0. - Nở rộ dịch vụ chăm trẻ dịp hè, chưa ai quản lý. - Chàng trai khiếm thị tự học để thành luật sư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  - Mùa hè là thời điểm nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao. Đây cũng là dịp để các công ty lữ hành tập trung cơ sở vật chất, nhân lực, đồng thời triển khai nhiều chương trình hấp dẫn để phục vụ nhu cầu của du khách. - Những hoạt động thú vị và lợi ích của trại hè đối với thiếu nhi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  - Theo Nghị định 38, từ ngày 01/7 tới, lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm 6%, tương ứng 180 nghìn đồng đến 260 nghìn đồng/người/tháng so với hiện hành. Nhiều ý kiến cho rằng mức tăng này vẫn chưa đủ để nâng chất lượng cuộc sống cho người lao động khi giá cả mọi mặt hàng, dịch vụ tiêu dùng hiện nay đều tăng cao. Làm thế nào để tăng lương đồng nghĩa với tăng chất lượng sống cho người lao động? - Câu chuyện: Thêm chia sẻ, thêm yêu thương nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  - Vấn đề giá sách giáo khoa (SGK) tăng “phi mã” đã làm “nóng” dư luận thời gian qua, thậm chí những bức xúc đó đã được được các Đại biểu Quốc hội lắng nghe, phản ánh trên nghị trường nhằm tìm ra giải pháp để đảm bảo giá SGK thấp nhất. Theo nghị quyết của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, SGK sẽ được bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá. Việc nhanh chóng đưa SGK vào danh mục quản lý giá – một mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu để có giá trần và giá sàn trong quá trình quản lý của các cơ quan chức năng là việc làm cấp thiết. Cùng bàn nội dung: “Nhà nước định giá: Liệu có làm “hạ nhiệt” giá sách giáo khoa?”, với sự tham gia bàn luận của ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam. - Làm đẹp để sống, sống để làm đẹp – chương trình dạy nghề tóc miễn phí cho phụ nữ và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, từ đó giúp họ tạo dựng tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  - Theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, từ năm học 2022 - 2023, bắt đầu từ khối lớp 10, lịch sử sẽ là môn học tự chọn. Song, dù điều chỉnh theo hướng lựa chọn hay bắt buộc, điều quan trọng nhất vẫn là phải làm sao để học sinh thích học môn lịch sử, tránh việc bắt buộc... - Câu chuyện ý nghĩa về sự nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu học và làm theo Bác của thầy giáo trẻ vùng khó Nguyễn Viết Luân. - Phương pháp giảng dạy môn lịch sử ở nước Anh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  - Nhằm thực hiện mục tiêu phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, Việt Nam đã tăng cường hội nhập quốc tế trong công tác phòng ngừa lao động trẻ em và trở thành một trong 26 quốc gia tiên phong tham gia liên minh 8.7 về xóa bỏ lao động trẻ em trong chương trình nghị sự năm 2030. Đây cũng là mục tiêu và nhiệm vụ mà các ban, ngành chức năng Việt Nam đặt ra trong thời gian tới trong việc phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em. - City tour – Xu hướng du lịch hot tại Hải Phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  - Không tài sản thế chấp, thủ tục nhanh gọn, ưu đãi, trả tiền vốn theo tuần và có thể gửi 5 nghìn, 10 nghìn đồng tiền gửi tiết kiệm kèm theo là chương trình vốn vay ưu đãi của Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) – Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Số tiền dù chưa nhiều nhưng thực sự phát huy hiệu quả, giúp những phụ nữ nghèo đổi đời, tiếp sức cho những đứa trẻ đến trường. - Không gian văn hóa Lục bộ Huế - nơi lưu giữ nghề truyền thống đất cố đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  - Trong 5 tháng qua, các nhà mạng đã ngăn chặn, xử lý 15 trang web giả mạo các công ty tài chính để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và các cơ quan chức năng cũng tiếp nhận và xử lý hơn 40 sự vụ liên quan đến tín dụng đen thông qua ứng dụng app hoặc lập tài khoản trên mạng xã hội như: zalo, facebook để mời chào, dụ dỗ người kinh doanh nhỏ lẻ, lao động thu nhập thấp, công nhân, thiếu niên vay tiền. Trong đó, có nhiều nạn nhân bị lừa đảo vay tiền trực tuyến đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến hàng tỷ đồng. Làm thế nào để nhận biết các chiêu trò lừa đảo cho vay tiền trực tuyến trên các hội, nhóm, mạng xã hội, các trang web mạo danh hoặc các ứng dụng cho vay tiền online? - Gìn giữ nghi lễ cấp sắc của người Dao ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  - Ngay khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội đã cận kề, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội thông báo dự kiến tuyển sinh lớp 10 hệ song bằng. Có hàng trăm học sinh lứa đầu tiên tốt nghiệp hệ song bằng ở 7 trường THCS công lập của Hà Nội có nhu cầu học tiếp, nhưng chỉ có 2 trường THPT tuyển học sinh song bằng. Liệu có bao nhiêu học sinh “lách” qua “cánh cửa hẹp” để tiếp tục học tiếp hệ song bằng? Những học sinh không đỗ một trong hai trường THPT có đào tạo song bằng sẽ đi đâu, về đâu? - Những dự án sáng tạo đang được triển khai tại nhiều trường học thủ đô nhằm giúp các em thêm yêu lịch sử. - Mô hình dạy học tại Phần Lan khi trẻ 7 tuổi mới vào lớp 1.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  - Theo nghiên cứu được tiến hành tại bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, gần 56% số học sinh từ 10 – 19 tuổi có sang chấn tâm lý hay còn gọi là stress khi đến khám chuyên khoa sức khỏe tâm thần. Trong đó, 20% là do áp lực học tập và hơn 20% là do áp lực gia đình. Đặc biệt tình trạng này xảy ra nhiều hơn trong mùa thi, nhất là với học sinh cuối cấp, dễ dẫn tới trầm cảm, tự tử. Vậy làm thế nào để ngăn chặn và phát hiện sớm tình trạng này? - Câu chuyện sáng tạo vì môi trường của học sinh thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  - Sau 2 năm bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch ở các tỉnh vùng cao nói riêng muốn phục hồi, phát triển cần phải chuyển đổi từ tư duy đến hành động. Việc mở cửa đón khách du lịch trở lại, đặc biệt là khách quốc tế mang ý nghĩa sống còn, đòi hỏi các địa phương cần có chiến lược xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. - Tìm hiểu về kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế đêm nhằm thu hút và giữ chân du khách, góp phần tăng doanh thu du lịch cho thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  - Mới đây, trong Đề cương sửa luật nhà ở, Bộ Xây dựng đề xuất quy định về thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 – 70 năm thay vì lâu dài như trước. Lý do là theo các quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế. Tuy nhiên, từ khi được công bố, đề xuất này đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ người dân. Họ cho rằng hiện chưa phải lúc giới hạn thời gian sở hữu nhà chung cư, thậm chí có ý kiến cho rằng, thời hạn 50 – 70 năm không phù hợp với tâm lý sở hữu tài sản lâu dài của đại đa số cư dân đô thị. - Công trình thắp sáng đường quê của thanh niên tỉnh Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2022
  - Mỗi dịp cuối năm học, dư luận xã hội từng có dịp ‘mắt tròn, mắt dẹt’ trước hiện tượng cả lớp học đều có giấy khen. Phụ huynh học sinh khoe giấy khen của con làm đỏ cả mạng xã hội. Học sinh nhận được giấy khen dưới muôn vàn nội dung khen, làm cho giấy khen lạm phát đến mức độ khó tưởng tượng nổi. Năm học 2021 – 2022, việc khen thưởng, đánh giá học sinh có nhiều thay đổi theo những quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hứa hẹn mang lại tín hiệu tích cực trong đánh giá cuối năm học cũng như giải bài toán khen cho đúng, cho trúng, cho trung thực. - Phụ huynh băn khoăn tìm chỗ sinh hoạt hè cho con. - Gần 12 triệu học sinh Trung Quốc thi đại học trong mối de dọa dịch Covid tái phát.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2022
  - Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu do có bờ biển dài. Nếu như nước biển dâng 1 mét, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 10% diện tích đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp đến 20 – 30 triệu người dân. Tác động của biến đổi khí hậu đến Việt Nam rất nghiêm trọng, là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững. Vậy nhận thức và hành động của Việt Nam như thế nào để thực hiện các thỏa thuận về biến đổi khí hậu? - Những hoạt động thiết thực của hội người mù thành phố Hà Nội trong việc hỗ trợ hội viên nâng cao thu nhập và đời sống tinh thần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  - Cuối tháng 4 vừa qua, tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc chống thải ghép của các bệnh nhân ghép thận. Không chỉ bệnh viện Chợ Rẫy, một số bệnh viện lớn cũng lo ngại về vấn đề không có đủ thuốc để phục vụ công tác điều trị trong thời gian tới. Chỉ một vài loại thuốc không đáp ứng được yêu cầu điều trị đã gây ảnh hưởng đến hàng nghìn bệnh nhân. Thiệt thòi sẽ thuộc về người dân khi việc điều trị bị gián đoạn và phải tìm mua thuốc thay thế ngoài thị trường. Điều này làm tăng chi phí điều trị khi người dân phải sử dụng thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả hoặc sử dụng thuốc mua ngoài thị trường. - “Áo xanh sư phạm tới trường” ôn tập miễn phí cho học sinh thi vào lớp 10.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  - Nghiên cứu về nội dung độc hại và tác động tiêu cực đến sự an toàn của trẻ em trên không gian mạng cho thấy, bắt nạt trực tuyến là vấn đề an toàn mạng nghiêm trọng nhất đối với trẻ em, không chỉ ở trên mạng mà cả ở ngoài đời thực. Bắt nạt trực tuyến không chỉ khiến trẻ em bị tiếp xúc với những nội dung tiêu cực, nhất là những lời bình luận với các từ gây sát thương nghiêm trọng, có nhiều trường hợp đã khiến trẻ em bị trầm cảm nặng trong thời gian dài. - Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2022
  - Những ngày vừa qua, mạng xã hội đã “dạy sóng” khi một phụ huynh đã livestream tố việc con gái mình và 3 bạn nữ khác đã bị một nữ sinh trong trường quốc tế ở thành phố Hồ Chí Minh đánh thương tích và sang chấn tâm lý. Phụ huynh cho rằng, phía nhà trường thiếu trách nhiệm, đã không cho phép các phụ huynh gặp học sinh đánh con họ. Còn cộng đồng mạng chỉ trách nhà trường xử lý chưa thỏa đáng. Luận bàn giáo dục hôm nay cùng chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS, TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục tại Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. - Tăng học phí cần có lộ trình phù hợp. - Học vượt cấp ở các nước trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  - Trẻ em đã bắt đầu kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh đang lo lắng những tháng hè sẽ không biết gửi con cho ai. Bố mẹ đi vắng, trẻ em ở nhà một mình, thì chiếc điện thoại thông minh, ti vi sẽ trở thành người bạn của các em suốt mùa hè. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của các em. Tuy nhiên, thực tế không cần phải ra ngoài, mà ngay trong gia đình bố mẹ cũng có thể tạo cho các con những sân chơi lành mạnh, để trẻ vừa được vận động thể chất, vừa có những trải nghiệm thực tế với các công việc tưởng chừng như rất quen thuộc. - Tìm hiểu buổi hòa nhạc độc đáo “Bé tre biết chạy” dành cho các em thiếu nhi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2022
  - Mặc dù rất dễ thực hiện và mang lại tiện ích, tuy nhiên, đến thời điểm này việc cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vắc xin vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì sao tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin chậm hơn so với dự kiến? Việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng ảnh hưởng như thế nào đến việc cấp hộ chiếu vắc xin cho người có nhu cầu tại các địa phương? Giải pháp nào để gỡ khó trong việc cấp hộ chiếu vắc xin trong thời gian tới? - Tìm hiểu mô hình du lịch trải nghiệm ở Yên Bái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  - Câu chuyện Lịch sử sẽ là môn học lựa chọn trong Chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp THPT kể từ năm học 2022 – 2023 tiếp tục là đề tài gây nhiều tranh luận. Trong đó có nhiều ý kiến lo ngại môn học này sẽ dần biến mất trong trường học. Không chỉ giáo viên, hiệu trưởng các trường THPT mà nhiều người dân đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về “số phận” môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã cận kề. - Các giải pháp nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ. - Tìm hiểu những mô hình giáo dục sáng tạo trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề xuất từ ngày 1.7.2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ, được quy định cho 4 vùng. Bộ LĐ-TB- XH cho rằng, cần thiết phải quy định mức lương tối thiểu theo giờ để mở rộng độ bao phủ và tăng tính bảo vệ của tiền lương tối thiểu đối với các nhóm lao động làm những công việc linh hoạt, bán thời gian theo quy định của Luật Lao động. Vấn đề đang được nhiều người đặt ra là căn cứ vào đâu để có mức lương tối thiểu vùng theo giờ? Người lao động được lợi gì từ đề xuất này? - Hoạt động ý nghĩa của Hội Liên hiệp phường Tân Mai cùng với Hội người khuyết tật quận Hoàng Mai trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  - Vấn đề nhà ở tiếp tục nhận được sự quan tâm của hàng triệu công nhân lao động trên cả nước ngay khi Công đoàn Việt Nam lấy ý kiến gửi về đối thoại Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động. Những năm gần đây, nhiều địa phương triển khai xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động nhưng không đáp ứng đủ. Thế nhưng ở nhiều nơi, nhà ở thiếu nhưng xây xong lại không có người vào ở. Vì sao lại có thực trạng này? Và làm thế nào để giúp những người lao động an cư lạc nghiệp? Cùng bàn luận nội dung này với khách mời là TS Nhạc Phan Linh, Phó Viện trưởng Viện công nhân công đoàn. - Những nhà giáo thủ đô tâm huyết, giàu sáng tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  - Văn hóa được hình thành và bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, đã tạo nên những giá trị trường tồn, nuôi dưỡng những hồn cốt, khí phách của dân tộc. Văn hóa thể hiện sức mạnh mềm của dân tộc, song trong quá trình hộp nhập quốc tế và nhất là khi công nghệ số phát triển mạnh mẽ cần quan tâm đến việc phát huy và lan tỏa văn hóa trên các nền tảng xuyên biên giới. Phát triển các sản phẩm văn hóa, giải trí với sự kết hợp của công nghệ có thể góp phần nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho giới trẻ. - Hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Tày, Nùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  - Chưa kịp hoàn hồn vì giá sách giáo khoa mới tăng gấp 3 lần, phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh lại choáng váng khi các bậc học tăng học phí gấp 5 lần. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố dự thảo ban hành nghị quyết quy định mức học phí với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và nếu được thông qua sẽ áp dụng ngay từ năm học tới đây. Việc thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng học phí các bậc học ngay trong năm học tới là đột ngột như chất thêm khó khăn, áp lực cho người dân. Như vậy, để an dân, thành phố Hồ Chí Minh cần cân nhắc kỹ lưỡng, xây dựng lộ trình tăng học phí phù hợp với tình hình thực tế. - Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: nhu cầu tăng rất cao và nỗi lo thiếu trường. - Cô gái người Mỹ tốt nghiệp trường luật năm 19 tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  - Việt Nam sở hữu một hệ thống đồ sộ các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trải dài khắp đất nước cùng với hệ thống các lễ hội, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực đặc sắc của nhiều vùng miền. Đây chính là điều kiện, cơ sở quan trọng để phát triển du lịch và văn hóa, định vị hình ảnh và quảng bá thương hiệu du lịch của các địa phương. - Thầy giáo trẻ vùng khó: Học Bác Hồ để tự rèn mình
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  - Nhằm giúp người dân đơn giản hóa các loại giấy tờ, bớt thời gian khi thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công, góp phần đảm bảo chính xác thông tin công dân trên môi trường điện tử, Bộ Công an đang triển khai thực hiện việc cấp tài khoản định danh điện tử đối với công dân. - Tìm hiểu cách thức khai thác văn hóa bản địa phục vụ du lịch bền vững tại tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu lao động của nước ta đang từng bước phục hồi. Năm nay, bên cạnh các thị trường truyền thống như Nhật Bàn, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Bộ Lao động thương bình và Xã hội tiếp tục thúc đẩy ký kết các thỏa thuận về hợp tác lao động đối với các nước để mở rộng thj trường lao động ra nước ngoài, như: Đức, Nga, chương trình visa nông nghiệp và một số thị trường châu Âu khác. Với việc mở rộng thị trường như vậy, liệu mục tiêu đưa khoảng 90 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm nay liệu có khả thi? - Học Bác mỗi ngày qua trang sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2022
  - Những ngày qua, dư luận xã hội đặt nhiều sự quan tâm đến việc giá sách giáo khoa cho chương trình mới. So với chương trình hiện hành, sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo chương trình mới của tất cả các nhà xuất bản đều tăng giá gấp 2 đến 3 lần. Điều này gây áp lực tâm lý không nhỏ cho phụ huynh trước khi năm học mới bắt đầu. - Nâng cao ý thức và kỹ năng về an toàn giao thông tại các trường học ở Thái Nguyên. - Tìm hiểu về hệ thống ngành Đào tạo tâm lý tốt nhất trên thế giới ở Hà Lan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  - Chỉ trong vài ngày đầu tháng 5/2022, cả nước liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đuối nước thương tâm. Đau lòng hơn nhiều nạn nhân là anh chị em ruột trong cùng một gia đình. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đuối nước hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, chiếm 7,7%. Mỗi năm có hàng trăm trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó mùa hè là thời điểm xảy ra nhiều vụ đuối nước ở trẻ em nhất. Đuối nước không chỉ cướp đi sự sống mà còn để lại nỗi đau cho gia đình và xã hội. - Tìm hiểu hình ảnh sông Tô Lịch qua góc nhìn độc đáo của họa sĩ Đỗ Xuân Đông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  - Tháng an toàn vệ sinh lao động năm nay hầu hết các địa phương đều tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. - Câu chuyện sáng tạo khoa học trẻ cho thiếu niên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Tress, trầm cảm tuổi học trò có rất nhiều nguyên nhân, nhưng sau đại dịch Covid-19 là thời điểm cộng hưởng khiến giọt nước tràn ly. Việc cách ly, học online kéo dài, hạn chế giao tiếp, căng thẳng tâm lý trong gia đình như: bố mẹ bất hòa, thiếu thốn về kinh tế, quá tải học hành hay căng thẳng, đối mặt với các kỳ thi khiến nhiều học sinh dễ rơi vào tình trạng tress, trầm cảm. Bên trong cánh cổng trường học là một xã hội thu nhỏ và quá nhiều vấn đề nảy sinh với học sinh, nhất là sau thời gian học online kéo dài. Những kỹ năng, cảm xúc và mối quan hệ cần thời gian để các em hồi phục, bắt nhịp dần trở lại. Gia đình là nhân tố quan trọng nhất để giúp các con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý này, tránh cho trẻ những trầm cảm, stress học đường, thậm chí là gây ra những hệ lụy không đáng có. - Học sinh Mỹ vật lộn với chứng trầm cảm. - Thắp sáng ngọn lửa hiếu học trên vùng cao Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  - Kể từ khi Việt Nam trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, ngành Du lịch nước nhà đang dần hồi phục với nhiều tín hiệu đáng mừng. Đặc biệt du lịch cộng đồng Tây Bắc tiếp tục tạo nguồn sinh kế bền vững, bảo tồn và phát huy bản sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số nơi đây. - Đến xã vùng cao tỉnh Lạng Sơn để tìm hiểu về nếp sống văn minh bài trừ mê tín dị đoan trong việc cưới, việc tang của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  - Vấn đề tăng lương cho người lao động tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận khi mới đây, 8 Hiệp hội đề xuất hoãn kế hoạch tăng lương từ ngày 1/7 tới. Cần điều chỉnh thế nào để việc tăng lương đảm bảo hài hoà lợi ích người lao động? - Đổi sách lấy cây -sáng tạo xanh của học sinh thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  - Những ngày gần đây dư luận xôn xao trước luồng thông tin một số trường học vận động, thậm chí ép buộc học sinh yếu kém không tham gia dự thi vào lớp 10 hệ công lập, thay vào đó chọn trường tư hoặc học nghề. Dù câu chuyện chưa rõ thực hư, song đây là vấn đề âm ỉ trong dư luận nhiều năm qua, thậm chí đã xuất hiện những nghi hoặc phải đến từ cả áp lực phân luồng hay mượn danh tư vấn hướng nghiệp để vận động học sinh yếu kém không thi vào lớp 10 để đảm bảo thành tích. - Đức hướng nghiệp cho học sinh tiểu học ra sao? - Câu chuyện giải bài toán thiếu giáo viên mầm non.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  - Thời gian gần đây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng không gian mạng để hoạt động lừa đảo có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn. Đặc biệt là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như: tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách pháp luật để hoạt động phạm tội gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Tại sao dạng tội phạm này lại gia tăng trong thời gian gần đây? Làm gì để người dân nhận biết tội phạm này/ Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc như thế nào để ngăn ngừa? - Những giải pháp hiệu quả của Hội liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành trong hộ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  - Để giảm bớt mối lo về tình trạng quá tải du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, ngành Du lịch cần kịp thời lên phương án cụ thể trong việc điều phối, chỉ đạo với những quy định, hướng dẫn sát sao về các địa phương và các khu điểm du lịch trên cả nước nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. - Cảnh báo tình trạng tấn công lừa đảo lấy cắp dữ liệu đanhg có xu hướng gia tăng. - Lao động nông thôn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 – Mạnh dạn vay vốn chuyển đổi nghề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Từ nay đến hết tháng 5 năm 2022 cùng với các Ngày hội sách lớn được tổ chức tại nhiều tỉnh thành phố còn có hội sách trực tuyến quốc gia tại sàn book365.vn. Dự án "Sách cộng đồng" vừa được ra mắt, cung cấp sách và trang thiết bị, cơ sở vật chất, thiết kế nội, ngoại thất tới các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Dự án còn đào tạo, tổ chức các hoạt động diễn thuyết, talkshow của nhiều diễn giả nổi tiếng, có ảnh hưởng trong xã hội, nhằm thu hút đông đảo người dân, góp phần thay đổi tư duy, nếp nghĩ của mọi người về sách và đọc sách. - Then trong đời sống văn hóa tinh thần của người Tày, Nùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Hàng nghìn điểm 0 môn lịch sử trong các kỳ thi quốc gia, cả một hội đồng thi chỉ có một thí sinh chọn môn lịch sử, hay việc học sinh nhầm lần Quang Trung, Nguyễn Huệ là 2 anh em… là những cảnh báo nghiêm trọng về việc học lịch sử hiện nay. Vì vậy, việc xếp môn lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT trong chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai ở năm học 2022 – 2023 tới đây càng dấy lên những lo ngại rằng môn lịch sử có thể bị bỏ rơi, thậm chí “khai tử”. Từ khi còn là dự thảo cho đến khi có quyết định chính thức và giờ đã sắp áp dụng vào thực tiễn thì vấn đề này luôn gây tranh cãi trong dư luận. - “Tiếp lửa” yêu nước cho học sinh, sinh viên xứ Lạng. - Những trải nghiệm độc đáo của học sinh trung học tại New Zealand.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Trải qua 2 năm đại dịch Covid-19, ngành du lịch đã mở cửa trở lại với nhiều cơ hội và thách thức lớn. Một trong số đó chính là vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch. Hiện phần lớn số người làm dịch vụ du lịch vì cuộc sống mưu sinh đã chuyển đổi sang các ngành nghề khác. Hiện nay, khi ngành du lịch mở cửa trở lại, có những lao động tự nguyện quay trở lại làm việc nhưng cũng có người đã ổn định với công việc mới với nguồn thu nhập cao hơn nên không muốn quay trở lại. Do đó thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch đang là vấn đề cấp bách cần được tính toán bổ sung kịp thời. - Kon Tum: Người khuyết tật tự tin vươn lên làm chủ số phận
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Lần đầu tiên Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức rèn kỹ năng siêu đọc sách cho người trẻ tại Tuần lễ Sách và Văn hóa đọc. Thế nào là kỹ năng siêu đọc sách? Kỹ năng này có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày thế nào? - Du lịch Ninh Thuận đang bứt phá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - Hơn 200 nghìn lượt người đã rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong 3 tháng đầu năm 2022 sau khi dịch bệnh Covid-19 tạm lắng để giải quyết khó khăn trước mắt. Việc số người lao động rút tiền BHXH một lần tăng cao trong thời gian gần đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh - xã hội. - Liên kết để thúc đẩy phát triển du lịch bền vững vùng Cao – Bắc – Lạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  - Từ giữa tuần này, hơn 500 nghìn trẻ em mầm non của Hà Nội đã được đi học trực tiếp. Cùng với đó, một số tỉnh như: Lào Cai, Gia Lai, Nam Định, Ninh Bình cũng cho học sinh đi học từ tuần này. Trước đó đầu tháng 4, học sinh mầm non của Nghệ An, Điện Biên, Phú Thọ, Hà Nam đã được đi học trực tiếp. Việc mở cửa lại các trường mầm non nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, giáo viên và các nhà trường. Tuy nhiên, cùng với sự chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo phòng dịch, việc tìm kiếm giáo viên trở lại làm việc là vấn đề nan giải của không ít trường, nhất là khối dân lập, tư thục. - Trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. - Cạnh tranh khốc liệt ở các trường đại học top đầu Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  - Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Không nằm ngoài xu thế đó, cụm từ “chuyển đổi số ngành du lịch” hay “du lịch số” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Trong nỗ lực tái khởi động sau khi mở cửa trở lại, ngành du lịch đã chủ động triển khai các ứng dụng công nghệ số, góp phần đảm bảo an toàn cho du khách, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong hoạt động tiếp thị, quảng bá trực tuyến, thương mại điện tử. Chuyển đổi số trong điều hành để thích ứng với nhu cầu thay đổi của du khách là nhu cầu tất yếu, đồng thời cũng là giải pháp tối ưu đưa ngành du lịch sớm hồi sinh sau cơn khủng hoảng vì dịch Covid-19. - Về Lạng Sơn để cảm nhận vẻ đẹp của hoa đào xứ Lạng và hiểu hơn về nỗ lực của các cấp, các ngành tại địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của cây hoa đào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  - Theo nhận định của Chính phủ, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, cho thấy hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch của nước ta. Đời sống của người dân dần trở lại bình thường về mọi mắt, trong đó nhu cầu di chuyển và đi du lịch đang tăng lên. Ngày 15/4 tới đây, Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vaccine để đáp ứng nhu cầu xuất cảnh cho người dân. Vậy quy trình cấp hộ chiếu vaccine như thế nào? Làm sao để đảm bảo thuận tiện cho người dân? - Tiềm năng du lịch của làng chài Hồng Chính, tỉnh Bình Thuận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  - Nhiều người lao động vui mừng khi nhận tin Chính phủ sẽ hỗ trợ những công nhân thuê trọ với hai mức: 500 nghìn đồng và 1 triệu đồng/người/tháng trong thời gian 3 tháng. Dù số tiền chưa nhiều nhưng thể hiện sự sẻ chia rất lớn đối với công nhân lao động ngoại tỉnh đang thuê trọ tại các thành phố lớn. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn văn bản chi tiết về việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động tới các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, tạo động lực để người lao động sớm ra nhập thị trường lao động. - "Đại sứ văn hoá đọc năm 2022" với khát vọng phát triển đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  - Do thời gian học trực tuyến kéo dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, nhất là đối với bậc tiểu học, một số địa phương đang tính toán đến phương án đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài thời gian năm học ở mức độ phù hợp, đảm bảo chất lượng cho lớp 1, đặc biệt là những nơi có dịch bệnh phức tạp. - Nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh cân nhắc kỹ để có cơ hội vào đại học. - Cách dùng học bạ của các trường trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  - Sau những tuần đầu tiên công bố mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch, ngành Du lịch Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ riêng trong tháng 3, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang tăng mạnh, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung quý I năm nay, khách quốc tế đến nước ta ước đạt gần 91 nghìn lượt người, tăng 89,1% so với cùng kỳ năm trước. Song nhìn lại 20 ngày mở cửa hoàn toàn du lịch vừa qua cũng cho thấy nhiều điều đáng nhìn nhận, rút kinh nghiệm để từ đó có thêm động lực, thúc đẩy phục hồi lại lĩnh vực này. - Đắk Lắk: Không khí hăng say, khôi phục sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  - Đại dịch Covid-19 diễn ra hơn 2 năm qua khiến cho nhiều quốc gia đóng cửa thị trường lao động ngoài nước. Bước sang đầu năm nay, đại dịch Covid từng bước được kiểm soát trong điều kiện bình thường mới. Đặc biệt, ngay khi nước ta mở đường bay quốc tế, nhiều quốc gia như Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tăng nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cũng như chương trình thực tập sinh. Xuất khẩu lao động đang có nhiều tín hiệu khởi sắc với những cơ hội việc làm ngoài nước cho người lao động. Người lao động cần lưu ý những gì khi chọn thị trường lao động và cơ hội việc làm khi trở về nước sẽ thế nào? - Giới thiệu dự án “Tủ sách đời người” mang tính gợi mở, trợ giúp mọi người tìm sách hay cho gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Từ ngày 1/4/2022, theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khoảng 3,4 triệu lao động có đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận tiền hỗ trợ thuê trọ với 2 mức: 500 nghìn đồng và 1 triệu đồng/tháng, hỗ trợ trong thời gian 3 tháng. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn văn bản chi tiết về việc hỗ trợ tiền thuê trọ nhà cho người lao động tới các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, tạo động lực để người lao động sớm gia nhập thị trường lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Hiện nay, hiệu trưởng ở nhiều trường trong cả nước chủ yếu được đề bạt theo quy hoạch rồi ở vị trí hiệu trưởng cho đến lúc về hưu. Điều này gây nên hệ luỵ là không ít hiệu trưởng thiếu năng động, sáng tạo, ngại đổi mới, làm sợ sai nên chỉ ngồi chờ sự chỉ đạo của cấp trên. Đa phần các hiệu trưởng đều từ cán bộ, giáo viên phụ trách chuyên môn đi lên chứ không được đào tạo kiến thức và kỹ năng quản lý giáo dục. Vì thế câu chuyện Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển gần 40 chức danh hiệu trưởng ở các trường học nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội. - “Shop 0 đồng” nâng bước học sinh nơi đất rừng U Minh - Học sinh các nước được hướng nghiệp ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  - Theo dự báo của Tổ chức Lao động thế giới ILO, số lao động thất nghiệp tại nước ta năm nay sẽ tiếp tục tăng hơn năm ngoái, dự kiến là 1,3 triệu người. Trong khi đó, nhiều địa phương như Bình Dương đang cần khoảng 90 nghìn lao động, tỉnh Long An, Tây Ninh, thành phố Hải Phòng đang thiếu hơn 50 nghìn lao động.... thì mãi vẫn không tuyển được. Vì sao có nghịch lý này? - Câu chuyện Shop 0 đồng nâng bước học sinh nơi đất rừng U Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  - Vượt qua những khó khăn trong dịch Covid-19 như đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp của thanh niên nông thôn đã thành công với doanh thu hàng tỉ đồng, thậm chí hàng chục tỉ đồng nhờ ứng dụng công nghệ cao. - Sắc màu cuộc sống: Nguồn vốn chính sách đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt từ sau tết Nguyên đán đến nay. Số trường hợp mắc Covid-19 tăng cao ở nhiều địa phương. Phần lớn số ca mắc thường không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhẹ nên được cách ly theo dõi tại nhà. Trong bối cảnh đó nhiều địa phương đã và đang xảy ra tình trạng rác thải của F0 trong các hộ gia đình vẫn được thu gom xử lý chung với rác thải sinh hoạt. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị tăng cường hướng dẫn chỉ đạo, quản lý chất thải với các hộ gia đình có trường hợp F0 tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Nhằm tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đáp ứng được tình hình mới giai đoạn từ nay đến 2025, tỉnh Yên Bái xác định sẽ xây dựng “Trường học hạnh phúc” với các tiêu chí cụ thể. Việc xây dựng “Trường học hạnh phúc” cũng chính là một trong những giải pháp dài hạn nhằm nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đã đề ra. - ‘Nở rộ’ phương thức xét tuyển đại học 2022: Tăng cơ hội hay làm khó thí sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  - Ngày 15/3, Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường hành không, đường bộ, đường sắt, đường biển. Tuy nhiên, phải đảm bảo tiêu chí an toàn, phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đây là tín hiệu khả quan với nền kinh tế, xã hội và ngành Du lịch nước nhà, mở ra cơ hội cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng vẫn còn đó không ít thách thức, đòi hỏi những giải pháp phù hợp nhằm phát huy hiệu quả khi triển khai thực hiện chủ trương kịp thời và đúng đắn này. - Về thăm huyện vùng cao Bắc Yên của tỉnh Sơn La, một vùng đất tiềm năng trên bản đồ du lịch vùng Tây Bắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  - Sau khi để người thuộc diện F0, F1 có thể đi làm trên tinh thần tự nguyện. Mới đây Bộ Y tế có hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19, trong đó điều chỉnh quy định F0 chỉ được dời phòng cách ly trong nhà, không cho phép ra khỏi nhà. Đáng lưu ý là bệnh nhân F0 được công nhận kết quả tự test nhanh tại nhà. - Tìm hiểu mô hình “Làm cha trách nhiệm” nhằm nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho những người đàn ông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  - Thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022. Điều dễ nhận thấy là cùng với việc đa dạng phương thức tuyển sinh theo xu hướng tự chủ, các trường cũng đã bổ sung các tiêu chí mới để ứng phó với tình hình dịch bệnh kéo dài. Đa dạng phương thức tuyển sinh để tăng cơ hội, tạo thuận lợi cho học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là giải pháp, cũng là mục tiêu của các đơn vị. Tuy nhiên, trong bối cảnh các trường tự chủ tuyển sinh, nhiều phương thức mới đã khiến không ít thí sinh và phụ huynh lúng túng. - Chuyện vui buồn dạy học trong tình hình dịch bệnh. - Anh kêu gọi tăng lương khởi điểm cho giáo viên trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  - Tỉnh Ninh Bình đã mở cửa đón khách quốc tế. Khách du lịch có thể lựa chọn đi theo tour trọn gói, khép kín của công ty lữ hành tổ chức hoặc đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn, bảo đảm linh hoạt, thuận lợi cho khách. - Cơ hội nào cho công nhân lao động tiếp cận nhà ở xã hội năm 2022?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  - Hôm nay, ngày 15/3, du lịch Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn. Tất cả các địa phương trên cả nước sẽ được mở đón khách du lịch quốc tế. Song đến thời điểm hiện này, người làm du lịch trên cả nước vẫn có chung tâm trạng chờ quyết định chính thức, bởi nhiều quy định vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể và chưa có sự thống nhất đồng bộ. Vậy vấn đề đặt ra là cần có giải pháp đồng bộ như thế nào để vừa không khiến khách du lịch phải ngại ngần về những thủ tục rườm rà mà vẫn bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trước đại dịch Covid-19. - “Tháng Thanh niên” hướng về biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  - Những ngày gần đây, giá xăng dầu được ghi nhận đã tăng lên mức cao kỷ lục. Doanh nghiệp vận tải đang bước đầu phục hồi trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá nhiên liệu tăng liên tiếp trong thời gian qua, tiếp tục đẩy doanh nghiệp, đặc biệt là doang nghiệp vận tải đối mặt với thách thức mới. - Những mô hình, cách làm hay từ cấp cơ sở tại Quảng Ninh trong công tác phòng chống dịch Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  - Nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đã công bố phương án hoặc kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập 2022-2023. Theo đó, hầu hết các địa phương chọn phương án thi 3 môn, chỉ có môt số ít địa phương đưa bài tổ hợp, một số địa phương chọn hình thức xét tuyển. Ba năm qua do ảnh hưởng của COVID-19, kế hoạch thi vào lớp 10 của nhiều địa phương bị xáo trộn như chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển, giảm bớt môn thi... Thế nhưng, vẫn có địa phương giữ nguyên 4 môn thi và chỉ công bố phương án vào tháng 3 hàng năm. Kỳ thi vào lớp 10 công lập hàng năm ở các thành phố lớn vốn được coi là căng thẳng, áp lực hơn cả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, nay càng thêm áp lực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. - Tuyển sinh đại học đổi mới để đánh giá đúng năng lực thí sinh. - Trường mầm non các nước “vật lộn” trong bình thường mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  - Thời gian qua, Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Ngay khi bước vào giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế, từng khu vực tỉnh, thành đã có những chính sách, quy định riêng phù hợp với thực tế của chính địa phương mình. Không nằm ngoài dòng chảy ấy, ngành Du lịch của thủ đô Hà Nội cũng đang từng bước chuyển đổi với những giải pháp, cách thức đa dạng và an toàn nhằm từng bước phục hồi, hướng tới phát triển bền vững. - Thăm thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để tìm hiểu về hành trình xây dựng thành phố hiện đại, văn minh và bản sắc nơi đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  - Với số ca mắc Covid-19 đạt kỷ lục mỗi ngày, các chuyên gia y tế nhận định biến chủng Omicron đang chiếm đa số tại Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Dù số ca mắc rất cao nhưng có đến 95% số bệnh nhân nhẹ, ít triệu chứng điều trị tại nhà. Dẫu vậy nhiều khó khăn trong tiếp cận y tế địa phương, người bệnh còn loay hoay với những quy định về giấy tờ để xác nhận mắc bệnh và những điều kiện kèm theo khi mua thuốc kháng virut, khi khỏi bệnh thì cần phải đến test tại các cơ sở y tế hay trạm y tế phường để được công nhận. - Những hoạt động thiết thực của các hội Liên hiệp phụ nữ trên toàn quốc trong hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  - Hiện tại ở nhiều địa phương, số công nhân lao động phải nghỉ việc vì thuộc diện F0, F1 khá cao, ảnh hưởng đến việc tổ chức sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều địa phương trên cả nước đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động, như tỉnh Bình Dương đang cần khoảng 90 nghìn lao động, tỉnh Long An cần 51 nghìn lao động, thành phố Hải Phòng đang thiếu hơn 50 nghìn lao động. Giải pháp nào để thu hút lao động đến các vùng kinh tế trọng điểm? - Phố đêm Hoàng Thành (Huế) hứa hẹn không gian du lịch Huế độc đáo về đêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Đến trường học tập là nhu cầu chính đáng và cấp thiết của học sinh hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa học sinh quay trở lại trường và do những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến việc mở cửa trường học gặp nhiều khó khăn. Nhiều địa phương tổ chức dạy học trực tiếp nhưng giáo viên, học sinh mắc Covid-19 liên tục. Một số cơ sở giáo dục lúng túng xử lý các học sinh diện F0, F1, khoanh vùng chưa hợp lý dẫn đến nhiều học sinh phải nghỉ học trên lớp, chuyển sang học trực tuyến. Việc đưa học sinh trở lại trường học là cần thiết, tuy nhiên để việc học trực tiếp có hiệu quả lâu dài rất cần các giải pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  Trong bất cứ giai đoạn nào của lịch sử đất nước, tinh thần cống hiến, vì cộng đồng cũng luôn được đề cao trong thế hệ trẻ. Dù ở bất cứ nơi đâu, làm việc gì, họ luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng đóng góp sức lực, trí tuệ, lòng nhiệt huyết để xây dựng đất nước. Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, tháng Thanh niên năm 2022 đã được Trung ương Đoàn phối hợp cùng các cụm đoàn trực thuộc tại các địa phương triển khai với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  - Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên là một việc vô cùng quan trọng, nhằm xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam vừa hồng, vừa chuyên. Nhưng thời gian qua, hoạt động giáo dục ở một số địa phương chưa phong phú, còn mang tính áp đặt hay hình thức kiểu phong trào, còn có biểu hiện lệch lạc về phẩm chất, đạo đức, lối sống. Đáng ngại nhất là tình trạng bạo lực học đường, tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu nhi vẫn còn diễn biến phức tạp. Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1895 phê duyệt chương trình tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 – 2030. Với những mục tiêu cụ thể, chương trình được kỳ vọng sẽ tạo được những chuyển biến tích cực cho hoạt động dạy người, cân bằng với việc dạy chữ, thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện cho đối tượng thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ. - Học trực tuyến kéo dài, nhiều học sinh gặp vấn đề về sức khoẻ. - Trường học ở Mỹ bế tắc với bạo lực học đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  - Hiện nay, du lịch cộng đồng đã được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. Là một huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hoà Bình, Đà Bắc được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng những nét văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc Mường. Mặc dù mô hình du lịch cộng đồng ở đây mới phát triển và cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả. - Câu chuyện cảm động về tình đoàn kết được phát huy trong sản xuất, xây dựng quê hương giữa mùa dịch bệnh tại tỉnh Trà Vinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  - Chỉ cần không đến 5 phút lướt trên các trang mạng có thể bắt gặp hàng trăm lời quảng bá về các loại thuốc trị Covid-19 xách tay từ Mỹ, Nga, Ấn Độ, với rất nhiều lời mời chào hấp dẫn kèm hướng dẫn cách sử dụng. Điều này thực tế cũng đã bắt nguồn từ thực trạng số ca F0 đang tăng nhanh ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc khiến các đơn thuốc truyền miệng trị Covid-19 gia tăng nhanh chóng. Hình thành thị trường mua bán thuốc online, thậm chí sử dụng cả ứng dụng điện tử được quảng cáo mang công nghệ vũ trụ điều trị bách bệnh trong đó có Covid-19. Dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng việc sử dụng tuỳ tiện, dùng thuốc không đúng cách khi mắc Covid-19 gây ra những hậu quả “tiền mất tật mang”, thậm chí sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. - Bắc Giang: Hơn 95% lao động quay trở lại làm việc với tỷ lệ mắc covid-19 thấp. - Lạng Sơn: Tín dụng chính sách - đòn bẩy giảm nghèo vùng biên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  - Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022, khi phần lớn các công nhân, lao động trên cả nước hăng hái bắt tay vào mùa sản xuất, kinh doanh mới, vẫn có tình trạng người lao động tự phát đình công, ngừng việc; các vụ việc này có yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tại nhiều tỉnh, thành phố. - Câu chuyện cúng dường đầu xuân – Phong tục tốt đẹp của người Dao đỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  Khi dịch bệnh covid - 19 cơ bản đã được kiểm soát, tỷ lệ người dân tiêm đủ các mũi văc xin phòng bệnh cao, lượng người dân đến các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, tham gia các lễ hội xuân đang có xu hướng gia tăng. Trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các điểm du lịch văn hóa, lịch sử, lễ hội…đang chuẩn bị hoặc đã bắt đầu mở cửa đón khách đến chiêm bái, thực hành tín ngưỡng. Làm thế nào để xuân không vắng lễ hội, đảm bảo đời sống tinh thần cho người dân mà vẫn an toàn trong phòng chống dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, hơn 96% số công nhân lao động thủ đô đã quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán. Những ngày đầu xuân mới, tất cả các doang nghiệp, người lao động đều khởi động rất nhanh và đẩy mạnh hoạt động sản xuất trở lại, sớm hoàn tất những lô hàng đầu tiên. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện linh hoạt, hiệu quả, để đảm bảo chuỗi hoạt động sản xuất liên tục và an toàn. - Du xuân trên những tuyến phố hoa để cảm nhận trọn vẹn hương vị tình thân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Dịch Covid-19 đã làm cho bức tranh của ngành Du lịch thay đổi một cách nhanh chóng. Ngành “công nghiệp không khói” từ vị trí mũi nhọn, với tốc độ tăng trưởng thần kỳ đã nhanh chóng tụt dốc. Cùng với đó là xu hướng của những người làm du lịch và du khách cũng đang có nhiều thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh mới. - Ngày xuân vui múa gậy sênh tiền - Điệu múa cổ độc đáo của dân tộc Mông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  - Sức ảnh hưởng chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid-19, không chỉ làm thay đổi thế giới và cuộc sống của tất cả mọi người, mà còn định hình lại ngành Du lịch toàn cầu, trong đó Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Du khách sẽ có yêu cầu cao hơn về sự an toàn khi đi du lịch, cũng như các sản phẩm dịch vụ du lịch bền vững hơn. Đồng thời họ cũng thay đổi sở thích về địa điểm cũng như những người cùng đồng hành trong chuyến du lịch, thay vì đến những địa điểm du lịch sầm uất, nổi tiếng, tập trung đông người. Đa phần những du khách lựa chọn khu du lịch nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên kết hợp với trải nghiệm thực tế. Nhu cầu của du khách thay đổi, buộc ngành Du lịch cũng có sự thay đổi để thích ứng với tình hình mới. - Lễ tế thần đầu năm mới của đồng bào Mông mang nhiều ý nghĩa tâm linh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  - Tuổi trẻ Việt Nam, những người đại diện cho thế hệ mới của đất nước đang hằng ngày, hằng giờ cống hiến, đóng góp sức mình cho sự phát triển của dân tộc. Mỗi người sẽ lựa chọn ước mơ hoài bão, khát vọng riêng, góp sức cho mục tiêu chung vì một Việt Nam phát triển và hùng cường. Họ mang đến nguồn cảm hứng tích cực cho cộng đồng, khích lệ những người trẻ không ngừng vươn lên cống hiến cho đất nước. - Độc đáo múa sư tử mèo ngày tết của dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  "Cơn bão” đại dịch cùng với toàn cầu hoá, số hoá đang ào đến mọi ngõ ngách xã hội; một mặt, khẳng định vị thế ngày càng quan trọng hơn của người thầy; mặt khác, làm thay đổi cách thức dạy và học, mối quan hệ thầy và trò. Hình ảnh “khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi” ở thời điểm hiện tại khó còn có thể tìm thấy, nhưng những hạt bụi vô hình vẫn ngày ngày tuôn rơi trên “bục giảng trực tuyến” - nơi hàng ngày, người giáo viên vẫn đem những kiến thức và kinh nghiệm cuộc sống truyền tới những người học trò. Những hạt bụi vô hình ấy, theo thời gian, cũng sẽ nhuộm trắng mái tóc của người thầy và gắn với từng giai đoạn trưởng thành của người học sinh. Các thầy cô giáo vẫn đang miệt mài tự học hỏi, tự hoàn thiện những kỹ năng tương tác trong lớp học ảo, tự khắc phục những lỗi kĩ thuật trong quá trình dạy học trực tuyến vốn chưa được đào tạo kỹ lưỡng trong trường sư phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  Giữa những khó khăn, u ám bởi đại dịch Covid 19 kéo dài, năm 2021, Việt Nam đã ghi dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi số. Những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã trở thành "cứu cánh" để rất nhiều lĩnh vượt qua khó khăn trước tác động nặng nề của đại dịch. Chương trình Xã hội chuyển động hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng đến với những lĩnh vực, những mô hình thành công trong chuyển đổi số. Đây được xem là những điểm sáng mang đến cho chúng ta một niềm tin mãnh liệt về cách để thích ứng, vượt qua và phục hồi sau đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Vào thời điểm này các nguồn hàng phục vụ tiêu dùng dịp Tết cũng đã được các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp cùng các địa phương đảm bảo đủ, theo nguyên tắc “không để nơi nào thiếu hàng hóa phục vụ người dân mua sắm dịp cuối năm”. - Đến thăm ngôi làng cổ đầu tiên được Nhà nước trao bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia – Làng cổ Đường Lâm, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  - Những ngày này trên nhiều tuyến phố, những cành đào thắm đã đua nhau khoe sắc. Đây cũng là thời điểm nghề trồng đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội tất bật cho một vụ đào tết phục vụ người dân Thủ đô. Trong tiết trời se lạnh, con đường Quảng An dường như ấm áp, tươi mới hơn nhờ những cành bích đào bày bán trên phố, khác với màu hồng nhạt của những cành đào rừng hay đào phai, bích đào Nhật Tân nổi bật nhờ sắc hồng thắm, hoa dày, bông to khiến nhiều người không thể dời mắt. - Chăm lo tết cho người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn là trách nhiệm, là nghĩa tình được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Năm nay, nhiệm vụ này càng được chú trọng và triển khai sớm để không ai bị bỏ lại phía sau, sau một thời gian dài đầy vất vả, khó khăn do dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Đại dịch Covid-19 đã sang năm thứ 3, học sinh nhiều nơi phải chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến, không được đến trường trong thời gian dài. Các hoạt động giáo dục của thầy và trò đều thực hiện tương tác trên môi trường internet, sự hạn chế các hoạt động giao lưu đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều học sinh. Việc đảm bảo sức khỏe tâm lý cho học sinh đã trở thành vấn đề rất cần được quan tâm. Thời gian qua, những vụ việc thương tâm bởi sang chấn tâm lý đã xảy ra với lứa tuổi học sinh. Giảm áp lực cho trẻ bằng sự quan tâm tinh tế của cha mẹ và thầy cô chính là liều “vaccine tinh thần” tốt nhất cho học sinh vượt qua khủng hoảng do học online kéo dài. Do đó, cha mẹ và thầy cô giáo cần có kỹ năng cân bằng cảm xúc để đồng hành cùng con trẻ, giúp học trò có niềm tin vào bản thân, có thái độ tích cực để sống tốt, học tốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  - Thời gian qua, nhiều địa phương trong tình trạng: đi học, dịch bùng, nghỉ, dịch được kiểm soát, đi học trở lại, dịch bùng, lại nghỉ. Nhiều phụ huynh hài hước liên tưởng, trường học như một chiếc công tắc điện luôn ở trạng thái bật, tắt liên tục để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Nhiều địa phương cũng đã lên kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết, đồng thời đưa ra những tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. - Cần Thơ linh hoạt trong dạy học trực tuyến lý thuyết và thực hành cho sinh viên. - Gian nan học trực tiếp ở Indonesia khi biến thể Omicron lan rộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  - Là tỉnh nằm trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giàu truyền thống lịch sử cách mạng và mang đậm bản sắc văn hóa của 22 dân tộc, Tuyên Quang hội tụ đủ những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch đa dạng, với nhiều loại hình phong phú. Năm 2021 là một năm đầy khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của cả nước nói chung và tỉnh Tuyên Quang nói riêng, trong đó ngành Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm vượt khó, Tuyên Quang đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch để thu hút du khách, khơi dậy tiềm năng, lợi thế về du lịch của tỉnh. - Câu chuyện về dấu ấn người lính quân hàm xanh vùng biên giới Sơn La với sự tận tâm nỗ lực cùng với lớp học xóa mù chữ cho trẻ em vùng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Tình hình dịch bệnh tại thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến nguy hiểm. Để hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành khởi động trạm ATM ôxy miễn phí tới các quận, huyện. Trạm ATM ôxy tại Hà Nội chính thức đi vào hoạt động với 1.000 bình ô xy, hàng trăm đồng hồ đo, máy ô xy và bộ chia ô xy sẵn sàng vận chuyển đến tận nhà cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. – Câu chuyện về khèn Mông Bắc Hà: Tiếng khèn song hành suốt đời của người Mông là âm thành vui tươi để giải tỏa buồn lo, chia sẻ tâm tư tình cảm, gắn kết cộng đồng và chắp cánh cho tình yêu đôi lứa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  - Từ bài học bê bối đào tạo văn bằng 2 ở trường Đại học Đông Đô, việc ban hành Nghị định 127/2021/NĐ/CP với nội dung xử phạt liên quan là cần thiết, giúp các nhà quản lý có cơ sở xử phạt nghiêm các đơn vị vi phạm. Thế nhưng việc tiếp tục tăng các mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục liệu có thực sự hiệu quả? - Uganda - Đất nước đóng cửa trường lâu nhất thế giới cho học sinh trở lại trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  - Không hài lòng với mức thưởng Tết cuối năm, hàng ngàn lao động tại tỉnh Đồng Nai đã bãi công, biểu tình đòi chế độ đãi ngộ cao hơn. Làm thế nào để giảm tình trạng đình công vì tiền thưởng Tết? Đề cập về vấn đề này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. - Cập nhật tình hình chăm lo Tết tại các địa phương trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  - Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Bắc, là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, với những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tỉnh Sơn La còn sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, với 4 loại địa hình thuận lợi cho phát triển du lịch là núi, đồi, đồng bằng và sông hồ. Các loại địa hình đặc trưng này đã tạo cho Sơn La những tiềm năng du lịch vô cùng phong phú, hấp dẫn. Với những cách làm sáng tạo, tỉnh Sơn La đang dần đạt được những thành công bước đầu trong khai thác phát huy các tiềm năng, lợi thế, hướng tới mục tiêu tạo bước đột phá để đưa ngành Du lịch phát triển và hội nhập. - Hòa chung niềm vui cùng các nghệ sĩ sân khấu kịch tại thành phố Hồ Chí Minh trong không khí rộn ràng chuẩn bị phục vụ cho dịp tết Nguyên đán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Hiện nay, cả nước có hơn 68 triệu người sử dụng internet và theo khảo sát có khoảng 60% trong số này đã từng mua sắm trực tuyến ít nhất một lần. Năm 2021, thị trường thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 53% so với năm 2020 và đạt doanh thu khoảng 13 tỷ đô la Mỹ. Thời gian gần đây, rất nhiều vụ tấn công lừa đảo có tên thương hiệu hoặc tin nhắn gửi tới điện thoại của người sử dụng, mời chào tìm việc với mức lương cao, kiếm tiền tại nhà. Khi người sử dụng chỉ cần click vào các đường link, hoặc cài những ứng dụng kiếm tiền mà đối tượng lừa đảo gửi tới sẽ bị dẫn dụ đến những trang web lừa đảo, có thể chiếm đoạt tiền của người sử dụng. - Khơi sức sống trên đỉnh Phja Oắc, Phja Đén
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên là một việc vô cùng quan trọng, nhằm xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Thế nhưng thời gian qua, hoạt động giáo dục ở một số địa phương chưa phong phú, còn mang tính áp đặt hay hình thức kiểu phong trào, còn có biểu hiện lệch lạc về phẩm chất, lối sống. Đáng ngại nhất là tình trạng bạo lực học đường, tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu nhi vẫn còn diễn biến phức tạp. - Học trực tuyến kéo dài, nhiều học sinh gặp vấn đề về sức khỏe - Trường học Mỹ bế tắc với bạo lực học đường
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  - Thích ứng linh hoạt với đại dịch Covid-19, du lịch Lai Châu đang từng bước phục hồi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh, biến thách thức thành cơ hội. Lai Châu đang chủ động xây dựng các phương án phù hợp để phát triển du lịch trở lại, xây dựng các sản phẩm du lịch xanh, du lịch an toàn. - Ý tưởng sáng tạo góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, tạo điểm nhấn về du lịch, văn hóa trong các dự án bích họa đường phố ở tỉnh Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  - Năm 2021 vừa qua được coi là một năm thất thu lớn của ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, khi khách quốc tế đến với thành phố là 0 lượt, còn khách nội địa chỉ có 15 triệu lượt, giảm 54,3% so với năm 2019 và giảm 5,6% so với năm 2020. Hiện nay, khi tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, độ phủ vắc xin trong nước và trên thế giới ngày càng cao, ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đang rất kỳ vọng vào việc phục hồi trong năm 2022. - Từ nay đến Tết âm lịch năm 2022, nhiều ngành nghề đang cần tuyển số lượng lớn lao động. Đó là những ngành nghề nào? Xu hướng việc làm năm 2022 có gì đáng chú ý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  - Đau xót, thương cảm là những cảm xúc của dư luận xã hội những ngày gần đây dành cho bé gái 8 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh bị tử vong, nghi do bị bạo hành. Không chỉ riêng vụ việc này, trước đó đã có không ít vụ bạo hành trẻ em gây hậu quả đặc biệt ngiêm trọng. Theo số liệu thống kê, hơn 70% trẻ em dưới 15 tuổi từng bị gia đình có hành vi bạo lực. Đây là con số đáng báo động được công bố sau cuộc điều tra lớn nhất từ trước tới nay, về tình hình trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam. - Các nghệ sĩ trẻ đam mê đưa làn điệu chèo cổ đến gần hơn với công chúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  - Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin về nghi vấn lộ đề thi môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, khiến dư luận xôn xao, ngỡ ngàng. Cụ thể đề thi chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo được xác nhận giống tới trên 90% bài ôn thi của thầy giáo Phạm Khắc Nghệ, ở Hà Tĩnh chuyển cho học sinh vào buổi ôn tập trước kỳ thi này. Điều đáng nói ở đây, vụ việc này dù đã được chuyển lên các cấp có thẩm quyền xem xét, vào cuộc xác minh, làm rõ nhưng lại rơi vào im lặng một cách khó hiểu suốt gần nửa năm trời. Cho tới tận gần đây, sau khi câu chuyện một lần nữa được xới lên, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chính thức trả lời với các cơ quan báo chí rằng “Bộ vẫn đang xem xét trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan. Đồng thời đã chỉ đạo rà soát quy trình ra đề thi để có điều chỉnh cần thiết vào kỳ thi tới”. - Trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021” - Cụ ông 88 tuổi học đại học và cao đẳng cùng cháu gái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  - Những ngày gần đây, thông tin về hình ảnh nhóm thanh niên cởi trần khoe thân chặn lối đi trên tàu điện Cát Linh – Hà Đông để quảng cáo cho một nhãn hàng, xuất hiện trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Ngay sau khi hình ảnh được đăng tải, dư luận bày tỏ bức xúc trước hành vi quảng cáo lố lăng, phản cảm nơi công cộng. Điều đáng nói, các nhãn hàng, thương hiệu sử dụng các chiêu quảng cáo sốc, phản cảm dường như đang trở thành trào lưu, không chỉ trên mạng xã hội mà còn diễn ra tại cuộc sống hàng ngày. - Tìm hiểu mô hình Ánh sáng vùng biên của bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Hiện nay, cả nước đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Với những tỉnh có đường biên giới, việc quản lý và theo dõi người dân trên các tuyến cũng có những đặc thù riêng. Chính vì vậy, việc phát hiện kịp thời không để lọt các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép ngay từ khu vực biên giới, sẽ góp phần quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh. Với quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn, các cơ quan chức năng tỉnh An Giang, đặc biệt là cán bộ, bộ đội biên phòng đã triển khai nhiều phương án hiệu quả, nhất là việc thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Vận động người dân ký cam kết thực hiện phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  - Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu vừa công bố cho thấy, Việt Nam đang đứng thứ 87 trên tổng số 153 quốc gia về thu hẹp khoảng cách giới. Hiện nay, thu nhập trung bình của nữ giới ít hơn nam giới khoảng 3 triệu đồng mỗi năm. Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tỷ lệ lao động là nữ giới giảm nhiều hơn so với nam giới. Ví dụ tỷ lệ nữ doanh nhân chiếm khoảng 30%, trong khi nam giới chiếm hơn 77%. Khi tỷ lệ lao động là nữ giới giảm đi, đồng nghĩa với việc phụ nữ phải ở nhà, chăm sóc con cái nhiều hơn. Nam giới trở thành trụ cột về kinh tế, cũng là nguyên nhân dẫn tới bạo lực trong gia đình. Đặc biệt, ở các địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng mất cân bằng giới và bạo lực gia đình thường ở mức cao. Khi tình trạng này gia tăng sẽ gây nhiều tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên trong gia đình, tác động trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của gia đình. - Cao Bằng nỗ lực đầu tư xây dựng di tích rừng Trần Hưng Đạo thành nơi bảo tồn các giá trị lịch sử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  - Từ đầu năm học đến nay, việc kiểm tra học kỳ với học sinh lớp 1, lớp 2 đang học trực tuyến hoặc học qua truyền hình đã thay đổi liên tục về quan điểm chỉ đạo từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ không kiểm tra đến kiểm tra trực tuyến và mới nhất đến thời điểm này là trực tiếp hay trực tuyến là tùy điều kiện thực tế tại địa phương. Trước phản ứng của các phụ huynh cũng như giáo viên. Các chuyên gia giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức có ý kiến về các quy định trong hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. - Bộ Quy tắc ứng xử: Lập vùng an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng. - Hơn 80% cơ sở dậy thêm ở Trung Quốc đóng cửa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  - 2 năm qua, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc đàm phán, thương lượng tiền lương tối thiểu đã không được thực hiện. Hiện nay, với việc thực hiện Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Hầu hết các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động bình thường, phát triển tốt, có nhiều doanh nghiệp đột phá về doanh thu. Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc tăng lương tối thiểu để đời sống người lao động tốt hơn. - Khơi dậy tình yêu Sử Việt qua triển lãm thơ “Diễn ca lịch sử: Theo dấu chân Đại tướng”
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2021
  - Trước những thách thức mới từ đại dịch Covid-19, ngành Du lịch đang triển khai các phương án ứng phó cùng giải pháp đột phá để phục hồi phát triển, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra. Trong đó đẩy mạnh hợp tác, liên kết để phát triển du lịch trong tình hình mới, được coi là chìa khóa để ngành Du lịch tái khởi động và phục hồi. - Cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động kiểm tra nhà nước về đo lường, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  - Hiện nay cả nước có khoảng 4 triệu 800 nghìn công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, trong đó có hơn 70% đang thuê trọ trong các khu nhà ở dân cư tự xây. Nhà trọ tạm bợ, diện tích nhỏ, thiếu các tiện ích tối thiểu, giá cả thuê trọ lại bấp bênh khiến công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có tới hơn một nửa trong số này có nhu cầu về nhà ở ổn định để công nhân an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Thế nhưng, tại các khu công nghiệp trên cả nước mới chỉ đáp ứng chỗ ở được khoảng 330 nghìn lao động. Những con số này cho thấy sự trì trệ trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân vốn đã được đặt ra từ rất lâu trong các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia. Công việc này càng trở nên cấp bách trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát... - Cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực đo lường, tạo điều kiện thúc đẩy, phát triển kinh tế, xã hội. - Yến Bái: Mô hình làm giàu từ nguồn vốn chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  - Từ đầu tuần này, học sinh khối lớp 9 và lớp 12 tại thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học online. Trước đó, Hà Nội cũng cho phép học sinh lớp 9 và 12 của một số trường học tại các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học trực tiếp. Học sinh các khối khác vẫn học trực tuyến và qua truyền hình. Nơi học sinh đi học trực tiếp, nơi học trực tuyến đang khiến nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn, việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ I năm học này sẽ được tổ chức như thế nào? - Các phương pháp giáo dục giới tính ở một số quốc gia trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  - Gần 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán cổ truyền. Như thường lệ, khoảng thời gian gần Tết, vấn đề được hầu hết người lao động quan tâm đó là “lương, thưởng” năm nay ra sao? Và năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, vấn đề “lương và thưởng” Tết rất khó được kỳ vọng như mong muốn của người lao động, đặc biệt đối với giới doanh nghiệp và người lao động ở các tỉnh phía Nam. - Những người đam mê sưu tầm và hiến tặng những cổ vật mang đậm giá trị văn hóa lịch sử cho bảo tàng Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2021
  - Theo tờ trình của UBND thành phố Hà Nội gửi HĐND về mục tiêu giảm ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021 – 2025. Sau năm 2025 Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận bên trong vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, Quốc lộ 5. Thời điểm năm 2025 được coi là sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó. Ngoài ra, sau năm 2030, thành phố sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 4 đối với khu vực nam sông Hồng và vành đai 3 đối với khu vực bắc sông Hồng. Đề án này ngay lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và các chuyên gia giao thông. - Những thành tựu của Hội người mù Việt Nam trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  - Năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Phụ nữ nông thôn còn được học hỏi kiến thức, kỹ năng cần thiết để chuyển đổi kinh doanh từ trực tiếp sang trực tuyến để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. - Những căn nhà đại đoàn kết ở Đắk Lắk sưởi ấm cho những gia đình nghèo trong mùa đông giá lạnh.
  Xem thêm Thu gọn