• image

  Xã hội chuyển động

  Xã hội chuyển động - góc nhìn đa chiều phản ánh mọi vấn đề trong đời sống xã hội. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao chất lượng sống của toàn xã hội.
Chương mới nhất
 • 17/05/2022
  - Nhằm giúp người dân đơn giản hóa các loại giấy tờ, bớt thời gian khi thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công, góp phần đảm bảo chính xác thông tin công dân trên môi trường điện tử, Bộ Công an đang triển khai thực hiện việc cấp tài khoản định danh điện tử đối với công dân. - Tìm hiểu cách thức khai thác văn hóa bản địa phục vụ du lịch bền vững tại tỉnh Quảng Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu lao động của nước ta đang từng bước phục hồi. Năm nay, bên cạnh các thị trường truyền thống như Nhật Bàn, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Bộ Lao động thương bình và Xã hội tiếp tục thúc đẩy ký kết các thỏa thuận về hợp tác lao động đối với các nước để mở rộng thj trường lao động ra nước ngoài, như: Đức, Nga, chương trình visa nông nghiệp và một số thị trường châu Âu khác. Với việc mở rộng thị trường như vậy, liệu mục tiêu đưa khoảng 90 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm nay liệu có khả thi? - Học Bác mỗi ngày qua trang sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2022
  - Những ngày qua, dư luận xã hội đặt nhiều sự quan tâm đến việc giá sách giáo khoa cho chương trình mới. So với chương trình hiện hành, sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo chương trình mới của tất cả các nhà xuất bản đều tăng giá gấp 2 đến 3 lần. Điều này gây áp lực tâm lý không nhỏ cho phụ huynh trước khi năm học mới bắt đầu. - Nâng cao ý thức và kỹ năng về an toàn giao thông tại các trường học ở Thái Nguyên. - Tìm hiểu về hệ thống ngành Đào tạo tâm lý tốt nhất trên thế giới ở Hà Lan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  - Chỉ trong vài ngày đầu tháng 5/2022, cả nước liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đuối nước thương tâm. Đau lòng hơn nhiều nạn nhân là anh chị em ruột trong cùng một gia đình. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đuối nước hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, chiếm 7,7%. Mỗi năm có hàng trăm trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó mùa hè là thời điểm xảy ra nhiều vụ đuối nước ở trẻ em nhất. Đuối nước không chỉ cướp đi sự sống mà còn để lại nỗi đau cho gia đình và xã hội. - Tìm hiểu hình ảnh sông Tô Lịch qua góc nhìn độc đáo của họa sĩ Đỗ Xuân Đông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  - Tháng an toàn vệ sinh lao động năm nay hầu hết các địa phương đều tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. - Câu chuyện sáng tạo khoa học trẻ cho thiếu niên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Tress, trầm cảm tuổi học trò có rất nhiều nguyên nhân, nhưng sau đại dịch Covid-19 là thời điểm cộng hưởng khiến giọt nước tràn ly. Việc cách ly, học online kéo dài, hạn chế giao tiếp, căng thẳng tâm lý trong gia đình như: bố mẹ bất hòa, thiếu thốn về kinh tế, quá tải học hành hay căng thẳng, đối mặt với các kỳ thi khiến nhiều học sinh dễ rơi vào tình trạng tress, trầm cảm. Bên trong cánh cổng trường học là một xã hội thu nhỏ và quá nhiều vấn đề nảy sinh với học sinh, nhất là sau thời gian học online kéo dài. Những kỹ năng, cảm xúc và mối quan hệ cần thời gian để các em hồi phục, bắt nhịp dần trở lại. Gia đình là nhân tố quan trọng nhất để giúp các con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý này, tránh cho trẻ những trầm cảm, stress học đường, thậm chí là gây ra những hệ lụy không đáng có. - Học sinh Mỹ vật lộn với chứng trầm cảm. - Thắp sáng ngọn lửa hiếu học trên vùng cao Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  - Kể từ khi Việt Nam trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, ngành Du lịch nước nhà đang dần hồi phục với nhiều tín hiệu đáng mừng. Đặc biệt du lịch cộng đồng Tây Bắc tiếp tục tạo nguồn sinh kế bền vững, bảo tồn và phát huy bản sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số nơi đây. - Đến xã vùng cao tỉnh Lạng Sơn để tìm hiểu về nếp sống văn minh bài trừ mê tín dị đoan trong việc cưới, việc tang của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  - Vấn đề tăng lương cho người lao động tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận khi mới đây, 8 Hiệp hội đề xuất hoãn kế hoạch tăng lương từ ngày 1/7 tới. Cần điều chỉnh thế nào để việc tăng lương đảm bảo hài hoà lợi ích người lao động? - Đổi sách lấy cây -sáng tạo xanh của học sinh thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  - Những ngày gần đây dư luận xôn xao trước luồng thông tin một số trường học vận động, thậm chí ép buộc học sinh yếu kém không tham gia dự thi vào lớp 10 hệ công lập, thay vào đó chọn trường tư hoặc học nghề. Dù câu chuyện chưa rõ thực hư, song đây là vấn đề âm ỉ trong dư luận nhiều năm qua, thậm chí đã xuất hiện những nghi hoặc phải đến từ cả áp lực phân luồng hay mượn danh tư vấn hướng nghiệp để vận động học sinh yếu kém không thi vào lớp 10 để đảm bảo thành tích. - Đức hướng nghiệp cho học sinh tiểu học ra sao? - Câu chuyện giải bài toán thiếu giáo viên mầm non.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  - Thời gian gần đây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng không gian mạng để hoạt động lừa đảo có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn. Đặc biệt là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như: tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách pháp luật để hoạt động phạm tội gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Tại sao dạng tội phạm này lại gia tăng trong thời gian gần đây? Làm gì để người dân nhận biết tội phạm này/ Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc như thế nào để ngăn ngừa? - Những giải pháp hiệu quả của Hội liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành trong hộ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  - Để giảm bớt mối lo về tình trạng quá tải du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, ngành Du lịch cần kịp thời lên phương án cụ thể trong việc điều phối, chỉ đạo với những quy định, hướng dẫn sát sao về các địa phương và các khu điểm du lịch trên cả nước nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. - Cảnh báo tình trạng tấn công lừa đảo lấy cắp dữ liệu đanhg có xu hướng gia tăng. - Lao động nông thôn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 – Mạnh dạn vay vốn chuyển đổi nghề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Từ nay đến hết tháng 5 năm 2022 cùng với các Ngày hội sách lớn được tổ chức tại nhiều tỉnh thành phố còn có hội sách trực tuyến quốc gia tại sàn book365.vn. Dự án "Sách cộng đồng" vừa được ra mắt, cung cấp sách và trang thiết bị, cơ sở vật chất, thiết kế nội, ngoại thất tới các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Dự án còn đào tạo, tổ chức các hoạt động diễn thuyết, talkshow của nhiều diễn giả nổi tiếng, có ảnh hưởng trong xã hội, nhằm thu hút đông đảo người dân, góp phần thay đổi tư duy, nếp nghĩ của mọi người về sách và đọc sách. - Then trong đời sống văn hóa tinh thần của người Tày, Nùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Hàng nghìn điểm 0 môn lịch sử trong các kỳ thi quốc gia, cả một hội đồng thi chỉ có một thí sinh chọn môn lịch sử, hay việc học sinh nhầm lần Quang Trung, Nguyễn Huệ là 2 anh em… là những cảnh báo nghiêm trọng về việc học lịch sử hiện nay. Vì vậy, việc xếp môn lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT trong chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai ở năm học 2022 – 2023 tới đây càng dấy lên những lo ngại rằng môn lịch sử có thể bị bỏ rơi, thậm chí “khai tử”. Từ khi còn là dự thảo cho đến khi có quyết định chính thức và giờ đã sắp áp dụng vào thực tiễn thì vấn đề này luôn gây tranh cãi trong dư luận. - “Tiếp lửa” yêu nước cho học sinh, sinh viên xứ Lạng. - Những trải nghiệm độc đáo của học sinh trung học tại New Zealand.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Trải qua 2 năm đại dịch Covid-19, ngành du lịch đã mở cửa trở lại với nhiều cơ hội và thách thức lớn. Một trong số đó chính là vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch. Hiện phần lớn số người làm dịch vụ du lịch vì cuộc sống mưu sinh đã chuyển đổi sang các ngành nghề khác. Hiện nay, khi ngành du lịch mở cửa trở lại, có những lao động tự nguyện quay trở lại làm việc nhưng cũng có người đã ổn định với công việc mới với nguồn thu nhập cao hơn nên không muốn quay trở lại. Do đó thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch đang là vấn đề cấp bách cần được tính toán bổ sung kịp thời. - Kon Tum: Người khuyết tật tự tin vươn lên làm chủ số phận
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  - Lần đầu tiên Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức rèn kỹ năng siêu đọc sách cho người trẻ tại Tuần lễ Sách và Văn hóa đọc. Thế nào là kỹ năng siêu đọc sách? Kỹ năng này có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày thế nào? - Du lịch Ninh Thuận đang bứt phá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - Hơn 200 nghìn lượt người đã rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trong 3 tháng đầu năm 2022 sau khi dịch bệnh Covid-19 tạm lắng để giải quyết khó khăn trước mắt. Việc số người lao động rút tiền BHXH một lần tăng cao trong thời gian gần đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh - xã hội. - Liên kết để thúc đẩy phát triển du lịch bền vững vùng Cao – Bắc – Lạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  - Từ giữa tuần này, hơn 500 nghìn trẻ em mầm non của Hà Nội đã được đi học trực tiếp. Cùng với đó, một số tỉnh như: Lào Cai, Gia Lai, Nam Định, Ninh Bình cũng cho học sinh đi học từ tuần này. Trước đó đầu tháng 4, học sinh mầm non của Nghệ An, Điện Biên, Phú Thọ, Hà Nam đã được đi học trực tiếp. Việc mở cửa lại các trường mầm non nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, giáo viên và các nhà trường. Tuy nhiên, cùng với sự chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo phòng dịch, việc tìm kiếm giáo viên trở lại làm việc là vấn đề nan giải của không ít trường, nhất là khối dân lập, tư thục. - Trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. - Cạnh tranh khốc liệt ở các trường đại học top đầu Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  - Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Không nằm ngoài xu thế đó, cụm từ “chuyển đổi số ngành du lịch” hay “du lịch số” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Trong nỗ lực tái khởi động sau khi mở cửa trở lại, ngành du lịch đã chủ động triển khai các ứng dụng công nghệ số, góp phần đảm bảo an toàn cho du khách, hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong hoạt động tiếp thị, quảng bá trực tuyến, thương mại điện tử. Chuyển đổi số trong điều hành để thích ứng với nhu cầu thay đổi của du khách là nhu cầu tất yếu, đồng thời cũng là giải pháp tối ưu đưa ngành du lịch sớm hồi sinh sau cơn khủng hoảng vì dịch Covid-19. - Về Lạng Sơn để cảm nhận vẻ đẹp của hoa đào xứ Lạng và hiểu hơn về nỗ lực của các cấp, các ngành tại địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của cây hoa đào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  - Theo nhận định của Chính phủ, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, cho thấy hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch của nước ta. Đời sống của người dân dần trở lại bình thường về mọi mắt, trong đó nhu cầu di chuyển và đi du lịch đang tăng lên. Ngày 15/4 tới đây, Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vaccine để đáp ứng nhu cầu xuất cảnh cho người dân. Vậy quy trình cấp hộ chiếu vaccine như thế nào? Làm sao để đảm bảo thuận tiện cho người dân? - Tiềm năng du lịch của làng chài Hồng Chính, tỉnh Bình Thuận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  - Nhiều người lao động vui mừng khi nhận tin Chính phủ sẽ hỗ trợ những công nhân thuê trọ với hai mức: 500 nghìn đồng và 1 triệu đồng/người/tháng trong thời gian 3 tháng. Dù số tiền chưa nhiều nhưng thể hiện sự sẻ chia rất lớn đối với công nhân lao động ngoại tỉnh đang thuê trọ tại các thành phố lớn. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn văn bản chi tiết về việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động tới các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, tạo động lực để người lao động sớm ra nhập thị trường lao động. - "Đại sứ văn hoá đọc năm 2022" với khát vọng phát triển đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  - Do thời gian học trực tuyến kéo dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, nhất là đối với bậc tiểu học, một số địa phương đang tính toán đến phương án đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài thời gian năm học ở mức độ phù hợp, đảm bảo chất lượng cho lớp 1, đặc biệt là những nơi có dịch bệnh phức tạp. - Nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh cân nhắc kỹ để có cơ hội vào đại học. - Cách dùng học bạ của các trường trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  - Sau những tuần đầu tiên công bố mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch, ngành Du lịch Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ riêng trong tháng 3, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang tăng mạnh, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung quý I năm nay, khách quốc tế đến nước ta ước đạt gần 91 nghìn lượt người, tăng 89,1% so với cùng kỳ năm trước. Song nhìn lại 20 ngày mở cửa hoàn toàn du lịch vừa qua cũng cho thấy nhiều điều đáng nhìn nhận, rút kinh nghiệm để từ đó có thêm động lực, thúc đẩy phục hồi lại lĩnh vực này. - Đắk Lắk: Không khí hăng say, khôi phục sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  - Đại dịch Covid-19 diễn ra hơn 2 năm qua khiến cho nhiều quốc gia đóng cửa thị trường lao động ngoài nước. Bước sang đầu năm nay, đại dịch Covid từng bước được kiểm soát trong điều kiện bình thường mới. Đặc biệt, ngay khi nước ta mở đường bay quốc tế, nhiều quốc gia như Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tăng nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cũng như chương trình thực tập sinh. Xuất khẩu lao động đang có nhiều tín hiệu khởi sắc với những cơ hội việc làm ngoài nước cho người lao động. Người lao động cần lưu ý những gì khi chọn thị trường lao động và cơ hội việc làm khi trở về nước sẽ thế nào? - Giới thiệu dự án “Tủ sách đời người” mang tính gợi mở, trợ giúp mọi người tìm sách hay cho gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Từ ngày 1/4/2022, theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khoảng 3,4 triệu lao động có đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận tiền hỗ trợ thuê trọ với 2 mức: 500 nghìn đồng và 1 triệu đồng/tháng, hỗ trợ trong thời gian 3 tháng. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn văn bản chi tiết về việc hỗ trợ tiền thuê trọ nhà cho người lao động tới các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, tạo động lực để người lao động sớm gia nhập thị trường lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Hiện nay, hiệu trưởng ở nhiều trường trong cả nước chủ yếu được đề bạt theo quy hoạch rồi ở vị trí hiệu trưởng cho đến lúc về hưu. Điều này gây nên hệ luỵ là không ít hiệu trưởng thiếu năng động, sáng tạo, ngại đổi mới, làm sợ sai nên chỉ ngồi chờ sự chỉ đạo của cấp trên. Đa phần các hiệu trưởng đều từ cán bộ, giáo viên phụ trách chuyên môn đi lên chứ không được đào tạo kiến thức và kỹ năng quản lý giáo dục. Vì thế câu chuyện Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển gần 40 chức danh hiệu trưởng ở các trường học nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội. - “Shop 0 đồng” nâng bước học sinh nơi đất rừng U Minh - Học sinh các nước được hướng nghiệp ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  - Theo dự báo của Tổ chức Lao động thế giới ILO, số lao động thất nghiệp tại nước ta năm nay sẽ tiếp tục tăng hơn năm ngoái, dự kiến là 1,3 triệu người. Trong khi đó, nhiều địa phương như Bình Dương đang cần khoảng 90 nghìn lao động, tỉnh Long An, Tây Ninh, thành phố Hải Phòng đang thiếu hơn 50 nghìn lao động.... thì mãi vẫn không tuyển được. Vì sao có nghịch lý này? - Câu chuyện Shop 0 đồng nâng bước học sinh nơi đất rừng U Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  - Vượt qua những khó khăn trong dịch Covid-19 như đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp của thanh niên nông thôn đã thành công với doanh thu hàng tỉ đồng, thậm chí hàng chục tỉ đồng nhờ ứng dụng công nghệ cao. - Sắc màu cuộc sống: Nguồn vốn chính sách đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt từ sau tết Nguyên đán đến nay. Số trường hợp mắc Covid-19 tăng cao ở nhiều địa phương. Phần lớn số ca mắc thường không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhẹ nên được cách ly theo dõi tại nhà. Trong bối cảnh đó nhiều địa phương đã và đang xảy ra tình trạng rác thải của F0 trong các hộ gia đình vẫn được thu gom xử lý chung với rác thải sinh hoạt. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị tăng cường hướng dẫn chỉ đạo, quản lý chất thải với các hộ gia đình có trường hợp F0 tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Nhằm tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đáp ứng được tình hình mới giai đoạn từ nay đến 2025, tỉnh Yên Bái xác định sẽ xây dựng “Trường học hạnh phúc” với các tiêu chí cụ thể. Việc xây dựng “Trường học hạnh phúc” cũng chính là một trong những giải pháp dài hạn nhằm nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đã đề ra. - ‘Nở rộ’ phương thức xét tuyển đại học 2022: Tăng cơ hội hay làm khó thí sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  - Ngày 15/3, Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường hành không, đường bộ, đường sắt, đường biển. Tuy nhiên, phải đảm bảo tiêu chí an toàn, phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đây là tín hiệu khả quan với nền kinh tế, xã hội và ngành Du lịch nước nhà, mở ra cơ hội cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng vẫn còn đó không ít thách thức, đòi hỏi những giải pháp phù hợp nhằm phát huy hiệu quả khi triển khai thực hiện chủ trương kịp thời và đúng đắn này. - Về thăm huyện vùng cao Bắc Yên của tỉnh Sơn La, một vùng đất tiềm năng trên bản đồ du lịch vùng Tây Bắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  - Sau khi để người thuộc diện F0, F1 có thể đi làm trên tinh thần tự nguyện. Mới đây Bộ Y tế có hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19, trong đó điều chỉnh quy định F0 chỉ được dời phòng cách ly trong nhà, không cho phép ra khỏi nhà. Đáng lưu ý là bệnh nhân F0 được công nhận kết quả tự test nhanh tại nhà. - Tìm hiểu mô hình “Làm cha trách nhiệm” nhằm nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho những người đàn ông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  - Thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022. Điều dễ nhận thấy là cùng với việc đa dạng phương thức tuyển sinh theo xu hướng tự chủ, các trường cũng đã bổ sung các tiêu chí mới để ứng phó với tình hình dịch bệnh kéo dài. Đa dạng phương thức tuyển sinh để tăng cơ hội, tạo thuận lợi cho học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là giải pháp, cũng là mục tiêu của các đơn vị. Tuy nhiên, trong bối cảnh các trường tự chủ tuyển sinh, nhiều phương thức mới đã khiến không ít thí sinh và phụ huynh lúng túng. - Chuyện vui buồn dạy học trong tình hình dịch bệnh. - Anh kêu gọi tăng lương khởi điểm cho giáo viên trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  - Tỉnh Ninh Bình đã mở cửa đón khách quốc tế. Khách du lịch có thể lựa chọn đi theo tour trọn gói, khép kín của công ty lữ hành tổ chức hoặc đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn, bảo đảm linh hoạt, thuận lợi cho khách. - Cơ hội nào cho công nhân lao động tiếp cận nhà ở xã hội năm 2022?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  - Hôm nay, ngày 15/3, du lịch Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn. Tất cả các địa phương trên cả nước sẽ được mở đón khách du lịch quốc tế. Song đến thời điểm hiện này, người làm du lịch trên cả nước vẫn có chung tâm trạng chờ quyết định chính thức, bởi nhiều quy định vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể và chưa có sự thống nhất đồng bộ. Vậy vấn đề đặt ra là cần có giải pháp đồng bộ như thế nào để vừa không khiến khách du lịch phải ngại ngần về những thủ tục rườm rà mà vẫn bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trước đại dịch Covid-19. - “Tháng Thanh niên” hướng về biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  - Những ngày gần đây, giá xăng dầu được ghi nhận đã tăng lên mức cao kỷ lục. Doanh nghiệp vận tải đang bước đầu phục hồi trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá nhiên liệu tăng liên tiếp trong thời gian qua, tiếp tục đẩy doanh nghiệp, đặc biệt là doang nghiệp vận tải đối mặt với thách thức mới. - Những mô hình, cách làm hay từ cấp cơ sở tại Quảng Ninh trong công tác phòng chống dịch Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  - Nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đã công bố phương án hoặc kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập 2022-2023. Theo đó, hầu hết các địa phương chọn phương án thi 3 môn, chỉ có môt số ít địa phương đưa bài tổ hợp, một số địa phương chọn hình thức xét tuyển. Ba năm qua do ảnh hưởng của COVID-19, kế hoạch thi vào lớp 10 của nhiều địa phương bị xáo trộn như chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển, giảm bớt môn thi... Thế nhưng, vẫn có địa phương giữ nguyên 4 môn thi và chỉ công bố phương án vào tháng 3 hàng năm. Kỳ thi vào lớp 10 công lập hàng năm ở các thành phố lớn vốn được coi là căng thẳng, áp lực hơn cả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, nay càng thêm áp lực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. - Tuyển sinh đại học đổi mới để đánh giá đúng năng lực thí sinh. - Trường mầm non các nước “vật lộn” trong bình thường mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  - Thời gian qua, Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Ngay khi bước vào giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế, từng khu vực tỉnh, thành đã có những chính sách, quy định riêng phù hợp với thực tế của chính địa phương mình. Không nằm ngoài dòng chảy ấy, ngành Du lịch của thủ đô Hà Nội cũng đang từng bước chuyển đổi với những giải pháp, cách thức đa dạng và an toàn nhằm từng bước phục hồi, hướng tới phát triển bền vững. - Thăm thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để tìm hiểu về hành trình xây dựng thành phố hiện đại, văn minh và bản sắc nơi đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  - Với số ca mắc Covid-19 đạt kỷ lục mỗi ngày, các chuyên gia y tế nhận định biến chủng Omicron đang chiếm đa số tại Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Dù số ca mắc rất cao nhưng có đến 95% số bệnh nhân nhẹ, ít triệu chứng điều trị tại nhà. Dẫu vậy nhiều khó khăn trong tiếp cận y tế địa phương, người bệnh còn loay hoay với những quy định về giấy tờ để xác nhận mắc bệnh và những điều kiện kèm theo khi mua thuốc kháng virut, khi khỏi bệnh thì cần phải đến test tại các cơ sở y tế hay trạm y tế phường để được công nhận. - Những hoạt động thiết thực của các hội Liên hiệp phụ nữ trên toàn quốc trong hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  - Hiện tại ở nhiều địa phương, số công nhân lao động phải nghỉ việc vì thuộc diện F0, F1 khá cao, ảnh hưởng đến việc tổ chức sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều địa phương trên cả nước đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động, như tỉnh Bình Dương đang cần khoảng 90 nghìn lao động, tỉnh Long An cần 51 nghìn lao động, thành phố Hải Phòng đang thiếu hơn 50 nghìn lao động. Giải pháp nào để thu hút lao động đến các vùng kinh tế trọng điểm? - Phố đêm Hoàng Thành (Huế) hứa hẹn không gian du lịch Huế độc đáo về đêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Đến trường học tập là nhu cầu chính đáng và cấp thiết của học sinh hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa học sinh quay trở lại trường và do những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến việc mở cửa trường học gặp nhiều khó khăn. Nhiều địa phương tổ chức dạy học trực tiếp nhưng giáo viên, học sinh mắc Covid-19 liên tục. Một số cơ sở giáo dục lúng túng xử lý các học sinh diện F0, F1, khoanh vùng chưa hợp lý dẫn đến nhiều học sinh phải nghỉ học trên lớp, chuyển sang học trực tuyến. Việc đưa học sinh trở lại trường học là cần thiết, tuy nhiên để việc học trực tiếp có hiệu quả lâu dài rất cần các giải pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  Trong bất cứ giai đoạn nào của lịch sử đất nước, tinh thần cống hiến, vì cộng đồng cũng luôn được đề cao trong thế hệ trẻ. Dù ở bất cứ nơi đâu, làm việc gì, họ luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng đóng góp sức lực, trí tuệ, lòng nhiệt huyết để xây dựng đất nước. Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, tháng Thanh niên năm 2022 đã được Trung ương Đoàn phối hợp cùng các cụm đoàn trực thuộc tại các địa phương triển khai với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  - Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên là một việc vô cùng quan trọng, nhằm xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam vừa hồng, vừa chuyên. Nhưng thời gian qua, hoạt động giáo dục ở một số địa phương chưa phong phú, còn mang tính áp đặt hay hình thức kiểu phong trào, còn có biểu hiện lệch lạc về phẩm chất, đạo đức, lối sống. Đáng ngại nhất là tình trạng bạo lực học đường, tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu nhi vẫn còn diễn biến phức tạp. Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1895 phê duyệt chương trình tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 – 2030. Với những mục tiêu cụ thể, chương trình được kỳ vọng sẽ tạo được những chuyển biến tích cực cho hoạt động dạy người, cân bằng với việc dạy chữ, thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện cho đối tượng thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ. - Học trực tuyến kéo dài, nhiều học sinh gặp vấn đề về sức khoẻ. - Trường học ở Mỹ bế tắc với bạo lực học đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  - Hiện nay, du lịch cộng đồng đã được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. Là một huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hoà Bình, Đà Bắc được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng những nét văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc Mường. Mặc dù mô hình du lịch cộng đồng ở đây mới phát triển và cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả. - Câu chuyện cảm động về tình đoàn kết được phát huy trong sản xuất, xây dựng quê hương giữa mùa dịch bệnh tại tỉnh Trà Vinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  - Chỉ cần không đến 5 phút lướt trên các trang mạng có thể bắt gặp hàng trăm lời quảng bá về các loại thuốc trị Covid-19 xách tay từ Mỹ, Nga, Ấn Độ, với rất nhiều lời mời chào hấp dẫn kèm hướng dẫn cách sử dụng. Điều này thực tế cũng đã bắt nguồn từ thực trạng số ca F0 đang tăng nhanh ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc khiến các đơn thuốc truyền miệng trị Covid-19 gia tăng nhanh chóng. Hình thành thị trường mua bán thuốc online, thậm chí sử dụng cả ứng dụng điện tử được quảng cáo mang công nghệ vũ trụ điều trị bách bệnh trong đó có Covid-19. Dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng việc sử dụng tuỳ tiện, dùng thuốc không đúng cách khi mắc Covid-19 gây ra những hậu quả “tiền mất tật mang”, thậm chí sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. - Bắc Giang: Hơn 95% lao động quay trở lại làm việc với tỷ lệ mắc covid-19 thấp. - Lạng Sơn: Tín dụng chính sách - đòn bẩy giảm nghèo vùng biên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  - Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022, khi phần lớn các công nhân, lao động trên cả nước hăng hái bắt tay vào mùa sản xuất, kinh doanh mới, vẫn có tình trạng người lao động tự phát đình công, ngừng việc; các vụ việc này có yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tại nhiều tỉnh, thành phố. - Câu chuyện cúng dường đầu xuân – Phong tục tốt đẹp của người Dao đỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  Khi dịch bệnh covid - 19 cơ bản đã được kiểm soát, tỷ lệ người dân tiêm đủ các mũi văc xin phòng bệnh cao, lượng người dân đến các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, tham gia các lễ hội xuân đang có xu hướng gia tăng. Trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các điểm du lịch văn hóa, lịch sử, lễ hội…đang chuẩn bị hoặc đã bắt đầu mở cửa đón khách đến chiêm bái, thực hành tín ngưỡng. Làm thế nào để xuân không vắng lễ hội, đảm bảo đời sống tinh thần cho người dân mà vẫn an toàn trong phòng chống dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, hơn 96% số công nhân lao động thủ đô đã quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán. Những ngày đầu xuân mới, tất cả các doang nghiệp, người lao động đều khởi động rất nhanh và đẩy mạnh hoạt động sản xuất trở lại, sớm hoàn tất những lô hàng đầu tiên. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện linh hoạt, hiệu quả, để đảm bảo chuỗi hoạt động sản xuất liên tục và an toàn. - Du xuân trên những tuyến phố hoa để cảm nhận trọn vẹn hương vị tình thân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Dịch Covid-19 đã làm cho bức tranh của ngành Du lịch thay đổi một cách nhanh chóng. Ngành “công nghiệp không khói” từ vị trí mũi nhọn, với tốc độ tăng trưởng thần kỳ đã nhanh chóng tụt dốc. Cùng với đó là xu hướng của những người làm du lịch và du khách cũng đang có nhiều thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh mới. - Ngày xuân vui múa gậy sênh tiền - Điệu múa cổ độc đáo của dân tộc Mông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  - Sức ảnh hưởng chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid-19, không chỉ làm thay đổi thế giới và cuộc sống của tất cả mọi người, mà còn định hình lại ngành Du lịch toàn cầu, trong đó Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Du khách sẽ có yêu cầu cao hơn về sự an toàn khi đi du lịch, cũng như các sản phẩm dịch vụ du lịch bền vững hơn. Đồng thời họ cũng thay đổi sở thích về địa điểm cũng như những người cùng đồng hành trong chuyến du lịch, thay vì đến những địa điểm du lịch sầm uất, nổi tiếng, tập trung đông người. Đa phần những du khách lựa chọn khu du lịch nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên kết hợp với trải nghiệm thực tế. Nhu cầu của du khách thay đổi, buộc ngành Du lịch cũng có sự thay đổi để thích ứng với tình hình mới. - Lễ tế thần đầu năm mới của đồng bào Mông mang nhiều ý nghĩa tâm linh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  - Tuổi trẻ Việt Nam, những người đại diện cho thế hệ mới của đất nước đang hằng ngày, hằng giờ cống hiến, đóng góp sức mình cho sự phát triển của dân tộc. Mỗi người sẽ lựa chọn ước mơ hoài bão, khát vọng riêng, góp sức cho mục tiêu chung vì một Việt Nam phát triển và hùng cường. Họ mang đến nguồn cảm hứng tích cực cho cộng đồng, khích lệ những người trẻ không ngừng vươn lên cống hiến cho đất nước. - Độc đáo múa sư tử mèo ngày tết của dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  "Cơn bão” đại dịch cùng với toàn cầu hoá, số hoá đang ào đến mọi ngõ ngách xã hội; một mặt, khẳng định vị thế ngày càng quan trọng hơn của người thầy; mặt khác, làm thay đổi cách thức dạy và học, mối quan hệ thầy và trò. Hình ảnh “khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi” ở thời điểm hiện tại khó còn có thể tìm thấy, nhưng những hạt bụi vô hình vẫn ngày ngày tuôn rơi trên “bục giảng trực tuyến” - nơi hàng ngày, người giáo viên vẫn đem những kiến thức và kinh nghiệm cuộc sống truyền tới những người học trò. Những hạt bụi vô hình ấy, theo thời gian, cũng sẽ nhuộm trắng mái tóc của người thầy và gắn với từng giai đoạn trưởng thành của người học sinh. Các thầy cô giáo vẫn đang miệt mài tự học hỏi, tự hoàn thiện những kỹ năng tương tác trong lớp học ảo, tự khắc phục những lỗi kĩ thuật trong quá trình dạy học trực tuyến vốn chưa được đào tạo kỹ lưỡng trong trường sư phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  Giữa những khó khăn, u ám bởi đại dịch Covid 19 kéo dài, năm 2021, Việt Nam đã ghi dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi số. Những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã trở thành "cứu cánh" để rất nhiều lĩnh vượt qua khó khăn trước tác động nặng nề của đại dịch. Chương trình Xã hội chuyển động hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng đến với những lĩnh vực, những mô hình thành công trong chuyển đổi số. Đây được xem là những điểm sáng mang đến cho chúng ta một niềm tin mãnh liệt về cách để thích ứng, vượt qua và phục hồi sau đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Vào thời điểm này các nguồn hàng phục vụ tiêu dùng dịp Tết cũng đã được các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp cùng các địa phương đảm bảo đủ, theo nguyên tắc “không để nơi nào thiếu hàng hóa phục vụ người dân mua sắm dịp cuối năm”. - Đến thăm ngôi làng cổ đầu tiên được Nhà nước trao bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia – Làng cổ Đường Lâm, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  - Những ngày này trên nhiều tuyến phố, những cành đào thắm đã đua nhau khoe sắc. Đây cũng là thời điểm nghề trồng đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội tất bật cho một vụ đào tết phục vụ người dân Thủ đô. Trong tiết trời se lạnh, con đường Quảng An dường như ấm áp, tươi mới hơn nhờ những cành bích đào bày bán trên phố, khác với màu hồng nhạt của những cành đào rừng hay đào phai, bích đào Nhật Tân nổi bật nhờ sắc hồng thắm, hoa dày, bông to khiến nhiều người không thể dời mắt. - Chăm lo tết cho người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn là trách nhiệm, là nghĩa tình được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Năm nay, nhiệm vụ này càng được chú trọng và triển khai sớm để không ai bị bỏ lại phía sau, sau một thời gian dài đầy vất vả, khó khăn do dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Đại dịch Covid-19 đã sang năm thứ 3, học sinh nhiều nơi phải chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến, không được đến trường trong thời gian dài. Các hoạt động giáo dục của thầy và trò đều thực hiện tương tác trên môi trường internet, sự hạn chế các hoạt động giao lưu đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều học sinh. Việc đảm bảo sức khỏe tâm lý cho học sinh đã trở thành vấn đề rất cần được quan tâm. Thời gian qua, những vụ việc thương tâm bởi sang chấn tâm lý đã xảy ra với lứa tuổi học sinh. Giảm áp lực cho trẻ bằng sự quan tâm tinh tế của cha mẹ và thầy cô chính là liều “vaccine tinh thần” tốt nhất cho học sinh vượt qua khủng hoảng do học online kéo dài. Do đó, cha mẹ và thầy cô giáo cần có kỹ năng cân bằng cảm xúc để đồng hành cùng con trẻ, giúp học trò có niềm tin vào bản thân, có thái độ tích cực để sống tốt, học tốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  - Thời gian qua, nhiều địa phương trong tình trạng: đi học, dịch bùng, nghỉ, dịch được kiểm soát, đi học trở lại, dịch bùng, lại nghỉ. Nhiều phụ huynh hài hước liên tưởng, trường học như một chiếc công tắc điện luôn ở trạng thái bật, tắt liên tục để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Nhiều địa phương cũng đã lên kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết, đồng thời đưa ra những tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. - Cần Thơ linh hoạt trong dạy học trực tuyến lý thuyết và thực hành cho sinh viên. - Gian nan học trực tiếp ở Indonesia khi biến thể Omicron lan rộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  - Là tỉnh nằm trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giàu truyền thống lịch sử cách mạng và mang đậm bản sắc văn hóa của 22 dân tộc, Tuyên Quang hội tụ đủ những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch đa dạng, với nhiều loại hình phong phú. Năm 2021 là một năm đầy khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của cả nước nói chung và tỉnh Tuyên Quang nói riêng, trong đó ngành Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm vượt khó, Tuyên Quang đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch để thu hút du khách, khơi dậy tiềm năng, lợi thế về du lịch của tỉnh. - Câu chuyện về dấu ấn người lính quân hàm xanh vùng biên giới Sơn La với sự tận tâm nỗ lực cùng với lớp học xóa mù chữ cho trẻ em vùng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Tình hình dịch bệnh tại thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến nguy hiểm. Để hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành khởi động trạm ATM ôxy miễn phí tới các quận, huyện. Trạm ATM ôxy tại Hà Nội chính thức đi vào hoạt động với 1.000 bình ô xy, hàng trăm đồng hồ đo, máy ô xy và bộ chia ô xy sẵn sàng vận chuyển đến tận nhà cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. – Câu chuyện về khèn Mông Bắc Hà: Tiếng khèn song hành suốt đời của người Mông là âm thành vui tươi để giải tỏa buồn lo, chia sẻ tâm tư tình cảm, gắn kết cộng đồng và chắp cánh cho tình yêu đôi lứa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  - Từ bài học bê bối đào tạo văn bằng 2 ở trường Đại học Đông Đô, việc ban hành Nghị định 127/2021/NĐ/CP với nội dung xử phạt liên quan là cần thiết, giúp các nhà quản lý có cơ sở xử phạt nghiêm các đơn vị vi phạm. Thế nhưng việc tiếp tục tăng các mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục liệu có thực sự hiệu quả? - Uganda - Đất nước đóng cửa trường lâu nhất thế giới cho học sinh trở lại trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  - Không hài lòng với mức thưởng Tết cuối năm, hàng ngàn lao động tại tỉnh Đồng Nai đã bãi công, biểu tình đòi chế độ đãi ngộ cao hơn. Làm thế nào để giảm tình trạng đình công vì tiền thưởng Tết? Đề cập về vấn đề này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. - Cập nhật tình hình chăm lo Tết tại các địa phương trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  - Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Bắc, là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, với những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tỉnh Sơn La còn sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, với 4 loại địa hình thuận lợi cho phát triển du lịch là núi, đồi, đồng bằng và sông hồ. Các loại địa hình đặc trưng này đã tạo cho Sơn La những tiềm năng du lịch vô cùng phong phú, hấp dẫn. Với những cách làm sáng tạo, tỉnh Sơn La đang dần đạt được những thành công bước đầu trong khai thác phát huy các tiềm năng, lợi thế, hướng tới mục tiêu tạo bước đột phá để đưa ngành Du lịch phát triển và hội nhập. - Hòa chung niềm vui cùng các nghệ sĩ sân khấu kịch tại thành phố Hồ Chí Minh trong không khí rộn ràng chuẩn bị phục vụ cho dịp tết Nguyên đán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Hiện nay, cả nước có hơn 68 triệu người sử dụng internet và theo khảo sát có khoảng 60% trong số này đã từng mua sắm trực tuyến ít nhất một lần. Năm 2021, thị trường thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 53% so với năm 2020 và đạt doanh thu khoảng 13 tỷ đô la Mỹ. Thời gian gần đây, rất nhiều vụ tấn công lừa đảo có tên thương hiệu hoặc tin nhắn gửi tới điện thoại của người sử dụng, mời chào tìm việc với mức lương cao, kiếm tiền tại nhà. Khi người sử dụng chỉ cần click vào các đường link, hoặc cài những ứng dụng kiếm tiền mà đối tượng lừa đảo gửi tới sẽ bị dẫn dụ đến những trang web lừa đảo, có thể chiếm đoạt tiền của người sử dụng. - Khơi sức sống trên đỉnh Phja Oắc, Phja Đén
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên là một việc vô cùng quan trọng, nhằm xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Thế nhưng thời gian qua, hoạt động giáo dục ở một số địa phương chưa phong phú, còn mang tính áp đặt hay hình thức kiểu phong trào, còn có biểu hiện lệch lạc về phẩm chất, lối sống. Đáng ngại nhất là tình trạng bạo lực học đường, tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu nhi vẫn còn diễn biến phức tạp. - Học trực tuyến kéo dài, nhiều học sinh gặp vấn đề về sức khỏe - Trường học Mỹ bế tắc với bạo lực học đường
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  - Thích ứng linh hoạt với đại dịch Covid-19, du lịch Lai Châu đang từng bước phục hồi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh, biến thách thức thành cơ hội. Lai Châu đang chủ động xây dựng các phương án phù hợp để phát triển du lịch trở lại, xây dựng các sản phẩm du lịch xanh, du lịch an toàn. - Ý tưởng sáng tạo góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, tạo điểm nhấn về du lịch, văn hóa trong các dự án bích họa đường phố ở tỉnh Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  - Năm 2021 vừa qua được coi là một năm thất thu lớn của ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, khi khách quốc tế đến với thành phố là 0 lượt, còn khách nội địa chỉ có 15 triệu lượt, giảm 54,3% so với năm 2019 và giảm 5,6% so với năm 2020. Hiện nay, khi tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, độ phủ vắc xin trong nước và trên thế giới ngày càng cao, ngành Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đang rất kỳ vọng vào việc phục hồi trong năm 2022. - Từ nay đến Tết âm lịch năm 2022, nhiều ngành nghề đang cần tuyển số lượng lớn lao động. Đó là những ngành nghề nào? Xu hướng việc làm năm 2022 có gì đáng chú ý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  - Đau xót, thương cảm là những cảm xúc của dư luận xã hội những ngày gần đây dành cho bé gái 8 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh bị tử vong, nghi do bị bạo hành. Không chỉ riêng vụ việc này, trước đó đã có không ít vụ bạo hành trẻ em gây hậu quả đặc biệt ngiêm trọng. Theo số liệu thống kê, hơn 70% trẻ em dưới 15 tuổi từng bị gia đình có hành vi bạo lực. Đây là con số đáng báo động được công bố sau cuộc điều tra lớn nhất từ trước tới nay, về tình hình trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam. - Các nghệ sĩ trẻ đam mê đưa làn điệu chèo cổ đến gần hơn với công chúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  - Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin về nghi vấn lộ đề thi môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, khiến dư luận xôn xao, ngỡ ngàng. Cụ thể đề thi chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo được xác nhận giống tới trên 90% bài ôn thi của thầy giáo Phạm Khắc Nghệ, ở Hà Tĩnh chuyển cho học sinh vào buổi ôn tập trước kỳ thi này. Điều đáng nói ở đây, vụ việc này dù đã được chuyển lên các cấp có thẩm quyền xem xét, vào cuộc xác minh, làm rõ nhưng lại rơi vào im lặng một cách khó hiểu suốt gần nửa năm trời. Cho tới tận gần đây, sau khi câu chuyện một lần nữa được xới lên, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chính thức trả lời với các cơ quan báo chí rằng “Bộ vẫn đang xem xét trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan. Đồng thời đã chỉ đạo rà soát quy trình ra đề thi để có điều chỉnh cần thiết vào kỳ thi tới”. - Trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021” - Cụ ông 88 tuổi học đại học và cao đẳng cùng cháu gái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  - Những ngày gần đây, thông tin về hình ảnh nhóm thanh niên cởi trần khoe thân chặn lối đi trên tàu điện Cát Linh – Hà Đông để quảng cáo cho một nhãn hàng, xuất hiện trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Ngay sau khi hình ảnh được đăng tải, dư luận bày tỏ bức xúc trước hành vi quảng cáo lố lăng, phản cảm nơi công cộng. Điều đáng nói, các nhãn hàng, thương hiệu sử dụng các chiêu quảng cáo sốc, phản cảm dường như đang trở thành trào lưu, không chỉ trên mạng xã hội mà còn diễn ra tại cuộc sống hàng ngày. - Tìm hiểu mô hình Ánh sáng vùng biên của bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Hiện nay, cả nước đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Với những tỉnh có đường biên giới, việc quản lý và theo dõi người dân trên các tuyến cũng có những đặc thù riêng. Chính vì vậy, việc phát hiện kịp thời không để lọt các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép ngay từ khu vực biên giới, sẽ góp phần quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh. Với quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn, các cơ quan chức năng tỉnh An Giang, đặc biệt là cán bộ, bộ đội biên phòng đã triển khai nhiều phương án hiệu quả, nhất là việc thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Vận động người dân ký cam kết thực hiện phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  - Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu vừa công bố cho thấy, Việt Nam đang đứng thứ 87 trên tổng số 153 quốc gia về thu hẹp khoảng cách giới. Hiện nay, thu nhập trung bình của nữ giới ít hơn nam giới khoảng 3 triệu đồng mỗi năm. Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tỷ lệ lao động là nữ giới giảm nhiều hơn so với nam giới. Ví dụ tỷ lệ nữ doanh nhân chiếm khoảng 30%, trong khi nam giới chiếm hơn 77%. Khi tỷ lệ lao động là nữ giới giảm đi, đồng nghĩa với việc phụ nữ phải ở nhà, chăm sóc con cái nhiều hơn. Nam giới trở thành trụ cột về kinh tế, cũng là nguyên nhân dẫn tới bạo lực trong gia đình. Đặc biệt, ở các địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng mất cân bằng giới và bạo lực gia đình thường ở mức cao. Khi tình trạng này gia tăng sẽ gây nhiều tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên trong gia đình, tác động trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của gia đình. - Cao Bằng nỗ lực đầu tư xây dựng di tích rừng Trần Hưng Đạo thành nơi bảo tồn các giá trị lịch sử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  - Từ đầu năm học đến nay, việc kiểm tra học kỳ với học sinh lớp 1, lớp 2 đang học trực tuyến hoặc học qua truyền hình đã thay đổi liên tục về quan điểm chỉ đạo từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ không kiểm tra đến kiểm tra trực tuyến và mới nhất đến thời điểm này là trực tiếp hay trực tuyến là tùy điều kiện thực tế tại địa phương. Trước phản ứng của các phụ huynh cũng như giáo viên. Các chuyên gia giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức có ý kiến về các quy định trong hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. - Bộ Quy tắc ứng xử: Lập vùng an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng. - Hơn 80% cơ sở dậy thêm ở Trung Quốc đóng cửa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  - 2 năm qua, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc đàm phán, thương lượng tiền lương tối thiểu đã không được thực hiện. Hiện nay, với việc thực hiện Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Hầu hết các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động bình thường, phát triển tốt, có nhiều doanh nghiệp đột phá về doanh thu. Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc tăng lương tối thiểu để đời sống người lao động tốt hơn. - Khơi dậy tình yêu Sử Việt qua triển lãm thơ “Diễn ca lịch sử: Theo dấu chân Đại tướng”
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2021
  - Trước những thách thức mới từ đại dịch Covid-19, ngành Du lịch đang triển khai các phương án ứng phó cùng giải pháp đột phá để phục hồi phát triển, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra. Trong đó đẩy mạnh hợp tác, liên kết để phát triển du lịch trong tình hình mới, được coi là chìa khóa để ngành Du lịch tái khởi động và phục hồi. - Cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động kiểm tra nhà nước về đo lường, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  - Hiện nay cả nước có khoảng 4 triệu 800 nghìn công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, trong đó có hơn 70% đang thuê trọ trong các khu nhà ở dân cư tự xây. Nhà trọ tạm bợ, diện tích nhỏ, thiếu các tiện ích tối thiểu, giá cả thuê trọ lại bấp bênh khiến công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có tới hơn một nửa trong số này có nhu cầu về nhà ở ổn định để công nhân an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Thế nhưng, tại các khu công nghiệp trên cả nước mới chỉ đáp ứng chỗ ở được khoảng 330 nghìn lao động. Những con số này cho thấy sự trì trệ trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân vốn đã được đặt ra từ rất lâu trong các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia. Công việc này càng trở nên cấp bách trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát... - Cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực đo lường, tạo điều kiện thúc đẩy, phát triển kinh tế, xã hội. - Yến Bái: Mô hình làm giàu từ nguồn vốn chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  - Từ đầu tuần này, học sinh khối lớp 9 và lớp 12 tại thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học online. Trước đó, Hà Nội cũng cho phép học sinh lớp 9 và 12 của một số trường học tại các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học trực tiếp. Học sinh các khối khác vẫn học trực tuyến và qua truyền hình. Nơi học sinh đi học trực tiếp, nơi học trực tuyến đang khiến nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn, việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ I năm học này sẽ được tổ chức như thế nào? - Các phương pháp giáo dục giới tính ở một số quốc gia trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  - Gần 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán cổ truyền. Như thường lệ, khoảng thời gian gần Tết, vấn đề được hầu hết người lao động quan tâm đó là “lương, thưởng” năm nay ra sao? Và năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, vấn đề “lương và thưởng” Tết rất khó được kỳ vọng như mong muốn của người lao động, đặc biệt đối với giới doanh nghiệp và người lao động ở các tỉnh phía Nam. - Những người đam mê sưu tầm và hiến tặng những cổ vật mang đậm giá trị văn hóa lịch sử cho bảo tàng Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2021
  - Theo tờ trình của UBND thành phố Hà Nội gửi HĐND về mục tiêu giảm ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021 – 2025. Sau năm 2025 Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận bên trong vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, Quốc lộ 5. Thời điểm năm 2025 được coi là sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó. Ngoài ra, sau năm 2030, thành phố sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 4 đối với khu vực nam sông Hồng và vành đai 3 đối với khu vực bắc sông Hồng. Đề án này ngay lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và các chuyên gia giao thông. - Những thành tựu của Hội người mù Việt Nam trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  - Năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Phụ nữ nông thôn còn được học hỏi kiến thức, kỹ năng cần thiết để chuyển đổi kinh doanh từ trực tiếp sang trực tuyến để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. - Những căn nhà đại đoàn kết ở Đắk Lắk sưởi ấm cho những gia đình nghèo trong mùa đông giá lạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2021
  - Một môn nhưng có đến 3 giáo viên cùng dạy, một bài kiểm tra 3 giáo viên truyền tay cùng chấm. Đó là thực trạng sau gần 1 học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 6, với sự xuất hiện của các môn tích hợp. Năm học 2021 – 2022, năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 2 và lớp 6 theo lộ trình. Với riêng khối lớp 6 việc xuất hiện các môn tích hợp được coi như làn gió mới nhưng cũng mang đến không ít lúng túng cho các trường THCS trong công tác phân công giáo viên và sắp xếp thời khóa biểu. - Luẩn quẩn quy định học thêm, dạy thêm. - Thầy giáo Mỹ gây tranh cãi vì chia sẻ mức lương thấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2021
  - Trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực đã mở cửa đón khách quốc tế như Thái Lan, Singapore, các chuyên gia cho rằng các địa phương đủ điều kiện đón khách quốc tế cần nâng cao chất lượng dịch vụ trong hành trình tour khép kín từ giải trí, vui chơi đến lưu trú, nghỉ dưỡng. Cũng theo các chuyên gia việc thí điểm đón khách quốc tế còn gặp không ít khó khăn khi cả thế giới đang phải đối mặt với siêu biến thể Omicron. Vì vậy, ngành Du lịch cần phải theo dõi những thông tin liên quan đến biến chủng mới để có những chính sách phù hợp. Có như vậy mới khiến khách quốc tế chọn Việt Nam là điểm đến an toàn sau đại dịch Covid-19. - Mường Lò, truyền dạy nét đẹp văn hóa đồng bào Thái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2021
  - Cùng với các chính sách đảm bảo an toàn lao động, các địa phương còn đẩy mạnh triển việc triển khai bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Việc tham gia các chính sách bảo hiểm là vô cùng quan trọng, nhất là khi tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm nay tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái cả về số người chết và số vụ tai nạn lao động chết người. Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong 6 tháng đầu năm nay, trên toàn quốc đã xảy ra 3.612 vụ tai nạn lao động, tăng 263 vụ so với 6 tháng đầu năm ngoái, làm 3.673 người bị nạn. Để quý vị hiểu rõ hơn ý nghĩa an sinh về chính sách này, chương trình đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Nguyễn Anh Thơ, quyền viện trưởng Viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. - Thăm quan Bảo tàng di sản các nhà khoa học Việt Nam ở tỉnh Hòa Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2021
  - Trong những ngày qua các ca mắc Covid mới đang có xu hướng tăng khắp các tỉnh, thành phố từ Bắc vào Nam, nhất là số ca mắc ngoài cộng đồng. Đáng chú ý nhiều F0 mất dấu nên nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cộng đồng rất cao. Sau thời gian dài chiến đấu với dịch Covid-19, Hà Nội đang nỗ lực giữ thành quả chống dich, chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn linh hoạt, phòng chống có hiệu quả dịch Covid-19. Tuy nhiên tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân đã và đang khiến các thành quả nỗ lực trong phòng, chống dịch của thành phố có nguy cơ đổ sông, đổ bể. - Hành trình sản xuất chè hữu cơ của HTX chè La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  - Khó khăn chưa dứt quanh chuyện dạy và học online thì câu chuyện giáo dục khác lại tiếp tục thu hút sự quan tâm của xã hội đó là nạn học theo văn mẫu, bài mẫu. Câu chuyện này được chính Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nêu ra với quan điểm “chấm dứt việc học văn theo mẫu, bài mẫu dẫn tới sự triệt tiêu sự sáng tạo của thầy và trò”. Không chỉ trên diễn đàn tổng kết năm học năm 2020 – 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, nội dung học theo văn mẫu, bài mẫu cũng được các đại biểu quốc hội chất vấn người đứng đầu ngành giáo dục. Việc chấm dứt kiểu dạy và học văn mẫu nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng trong dư luận xã hội vì đã chạm vào trăn trở của rất nhiều người, bởi ai nấy đều nhận ra tác dụng phụ của cách dạy theo văn mẫu, bài mẫu. - Giáo viên mầm non ngoài công lập ở Đắk Lắk trong vòng xoáy đại dịch. - Các nước giàu chú trọng hướng nghiệp cho học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  - Chiều 30/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn gửi công đoàn các cấp về thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng. Dù cơ quan bảo hiểm xã hội cảnh báo nguy cơ bị loại khỏi mạng lưới an sinh xã hội, khó có cơ hội được hưởng lương hưu. Nhưng những năm gần đây nhiều công nhân lao động vẫn lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần. - Tính khả thi của chính sách bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp đối với người lao động ở khu vực không có hợp đồng lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với hàng triệu lao động đang làm việc, các khu công nghiệp được xác định là những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu không kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh dễ dẫn đến đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng, ảnh hưởng đến toàn xã hội. Trong những ngày gần đây, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Thái Nguyên với hơn 135 ca mắc mới trong các khu công nghiệp. Trước tình hình này ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã nâng cao mức độ kiểm soát dịch với từng lao động. - Sóc Trăng: Nguồn lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  - Khảo sát của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại gần 23 nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc cho thấy, có tới 17,8% doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động. Mặc dù tình trạng mất cân đối nguồn cung lao động chỉ đang xảy ra cục bộ ở một số địa phương, một số ngành nghề và lĩnh vực, tuy nhiên, thực tế này cũng đang đặt ra yêu cầu cần sớm có giải pháp để hỗ trợ phục hồi thị trường lao động, giải quyết sự mất cân đối cung cầu cục bộ và đảm bảo thị trường vận hành hiệu quả hơn, đặc biệt trong bối cảnh giáp tết Nguyên đán, nhu cầu lao động dự báo sẽ tăng cao đột biến. - Đảm bảo các biện pháp kiểm soát về đo lường đối với công tơ điện
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  - Văn hóa học đường một lần nữa được đưa ra bàn thảo với sự lo lắng, sốt ruột thấy rõ của các chuyên gia và nhà giáo tại hội thảo. Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo do Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức. - “Sóng và máy tính cho em” – Tiếp sức học sinh nghèo Đắk Lắk. - Hàng loạt gia sư ở Trung Quốc bị sa thải vì chính sách siết chặt dạy thêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  - Tác động của 4 đợt dịch Covid-19 trong 2 năm qua khiến ngành Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều người làm việc trong lĩnh vực này lâm vào cảnh thất nghiệp hoặc chuyển sang công việc khác. Nguy cơ thiếu nhân lực du lịch được cảnh báo khi ngành đang bước vào giai đoạn phục hồi. Muốn đưa Du lịch từng bước vượt khó và phục hồi trở lại thích ứng trong tình hình mới, vấn đề mấu chốt là phải khôi phục được năng lực hoạt động của doanh nghiệp du lịch nhất là sau 4 đợt dịch cả nguồn nhân lực và vật lực các doanh nghiệp gần như cạn kiệt. - Những thông tin hữu ích về các phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch bị mất việc làm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  - Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hầu hết các trưng bày triển lãm, chương trình biểu diễn nghệ thuật được tổ chức theo hình thức trực tuyến hoặc các tour du lịch trải nghiệm giới hạn số người tham gia. Đây là xu hướng hiện nay được nhiều người dân ưa chuộng. Để thích ứng trong đại dịch Covid-19, di sản văn hóa cần những hướng tiếp cận đa chiều như thế nào? - Nỗi đau của tai nạn lao động – Trách nhiệm thuộc về ai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  - Dù đã có nhiều cảnh báo về các thủ đoạn dụ dỗ cho vay của tín dụng đen nhưng thời gian qua nhiều người vẫn mắc bẫy, lao đao, khốn khổ vì “lãi mẹ đẻ lãi con”. Đáng lưu ý, với nhiều hình thức dẫn dụ cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi, các đối tượng nhanh chóng tiếp cận nạn nhân, khiến họ dễ dàng rơi vào bẫy đã giăng sẵn. - Câu chuyện của một số tác giả là bệnh nhi mắc ung thư trong quá trình thực hiện các tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Vì một Việt Nam tất thắng”
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  - Trong gần 2 năm qua, giáo dục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, bên cạnh một số tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, còn rất nhiều địa phương phải dạy học trực tuyến. Thậm chí, do xuất hiện nhiều F0 trong cộng đồng, học sinh trên nhiều địa phương lại học trực tuyến dù mới đến trường học tập được hơn 1 tuần. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tăng cường triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ về đảm bảo các điều kiện an toàn sức khỏe cho học sinh khi trường học mở cửa trở lại. - Gương giáo viên tiêu biểu trong đổi mới phương thức dạy học trực tuyến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  - Hiên nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương. Là một huyện nằm phía Tây Bắc của tỉnh Hòa Bình, Đà Bắc được thiên nhiên ưu đãi với tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mường. Mặc dù mô hình du lịch cộng đồng ở đây mới phát triển và cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả. - Trà Vinh phát huy cao độ tinh thần đoàn kết trong mùa dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2021
  - Dịch Covid-19 xảy ra khiến thời gian trẻ em nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử tăng hơn bao giờ hết. Lý do là để duy trì việc học tập, giải trí cũng như kết nối với thế giới bên ngoài, nhưng không phải trẻ em nào cũng có kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân an toàn trên mạng xã hội. Trong khi đó môi trường mạng đầy những rủi ro. Nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin xuyên tạc, vu khống, đăng tải hình ảnh, clip nhạy cảm và những video bạo lực học đường và những hệ quả là tạo ra dư luận xấu. Nguy hại hơn một số học sinh bắt chước thực hiện lại các hành vi đó. - Dự án Giprorec – Xóa nhòa khoảng cách giữa người khiếm thị và cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2021
  - Dịch Covid-19 đã tạo nên cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực lao động và việc làm. Người dân đang rất quan tâm đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn của thị trường lao động và chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc. Đây cũng là một trong những nhóm vấn đề nóng được Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo và trả lời chất vẫn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV mới đây. - Gặp gỡ những đại sứ văn hóa đọc vừa được trao giải thưởng năm nay để hiểu hơn giá trị của sách, giúp nhiều bạn trẻ cân bằng cuộc sống trong những ngày giãn cách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Một trong những nhóm vấn đề nóng được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn báo cáo và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV là công tác dạy học trực tuyến đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc tiếp nhận điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh vùng miền. Trước đó, tại phiên thảo luận của Quốc hội, các đại biểu cho rằng, dịch COVID-19 bùng phát gần 2 năm nay nhưng ngành giáo dục dường như chưa có động thái thể hiện tầm nhìn dài hạn để ứng phó với những thách thức từ dạy học trực tuyến. Bộ GD&ĐT cũng chưa đánh giá khả năng thực hiện việc học trực tuyến ở địa phương, chưa hỗ trợ phương tiện dạy và học trực tuyến cho vùng và đối tượng khó khăn... Đây là những bất cập cần ngành giáo dục khắc phục ngay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  - Sau 2 năm phòng chống dịch bệnh, đến thời điểm này tất cả các quốc gia cùng có chung nhận định trẻ em cần được sống chung một cách an toàn với dịch bệnh. Các em cần được đến trường, được học tập trở lại thay vì ở nhà mãi. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay tại nước ta, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin ở trẻ vừa mới triển khai và đạt mức rất thấp, khi trẻ đi học trở lại, công tác phòng, chống dịch sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn, không rơi vào tình trạng lúng túng, bị động khi xuất hiện những ca bệnh tại cơ sở giáo dục. Vậy cần phải có những biện pháp chủ động phòng, chống dịch trong trường học như thế nào khi nhiều địa phương đang chuẩn bị đưa học sinh quay trở lại trường? - Hiệu quả từ các dự án phòng chống đuối nước ở Yên Bái. - Nghệ An: Tạo sinh kế cho lao động hồi hương tránh dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2021
  - Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số địa phương làm ảnh hưởng tiêu cực tới ngành du lịch. Doanh thu du lịch lữ hành đã sụt giảm, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành đã phải tạm đóng cửa. Thực hiện chủ trương thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid, nhiều địa phương kiểm soát được dịch đã từng bước mở dần du lịch trong nước. Mới đây, Chính phủ đã đồng ý với chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. - Nhiều việc làm thiết thực tình nghĩa chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là đợt dịch lần thứ 4 đã khiến 1 triệu 300 nghìn lao động dịch chuyển từ thành thị về nông thôn. Hiện tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc mới chỉ đạt 70% so với nhu cầu của doanh nghiệp. Hiện nay nguy cơ thiếu hụt lao động cục bộ ở một số vùng, một số ngành, lĩnh vực đang là vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp khi phục hồi sản xuất kinh doanh. Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có khoảng 17,8% doanh nghiệp thiếu hụt lao động và sau nhiều tháng tạm ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện nay các doanh nghiệp ở Bình Dương đã trở lại hoạt động và tăng cường tuyển dụng lao động cho đơn hàng cuối năm. Nhu cầu tuyển dụng cao nhưng nguồn cung không đáp ứng yêu cầu nên doanh nghiệp phải tung nhiều chiêu để thu hút lao động. - Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Tính đến nay có 23 tỉnh, thành trong cả nước cho phép 100% các cấp đến trường, 16 tỉnh, thành kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình, 24 tỉnh thành cho học sinh học trực tuyến, học qua truyền hình. Đặc biệt, sẽ có thêm nhiều tỉnh, thành cho học sinh đến trường học trực tiếp trong tháng 11 này. Cũng có địa phương quyết định lùi thời gian đến trường của học sinh do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Dịch Covid-19 diễn ra trong thời gian dài gây sang chấn tâm lý nghiêm trọng, tác động đến mọi mặt đời sống khiến nhiều người dễ mắc phải những vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu, rối loạn tinh thần... Đối với lứa tuổi học sinh sau một thời gian dài sống trong các điều kiện hạn chế đi lại, giao tiếp, học tập trực tuyến, khiến các em trở thành đối tượng dễ mắc phải những vấn đề tâm lý nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2021
  - Với vị trí địa lý thuận lợi, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú, tỉnh Hòa Bình có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Ngay khi vừa công bố cấp độ dịch ở mức 1, nguy cơ thấp, với 152 xã phường là điểm đến an toàn, các khu điểm du lịch, di tích lịch sử, văn hóa, cơ sở lưu trú tại Hòa Bình đã mở cửa phục vụ du khách. Thực hiện Nghị quyết 128 thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Hòa Bình đang gấp rút triển khai chương trình kích cầu du lịch nhằm đẩy mạnh quảng bá điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn với nhiều sản phẩm du lịch chất lượng, đáp ứng nhu cầu đi du lịch của người dân và du khách. - Vì sao giá rau xanh tăng cao tại miền Bắc trong những ngày qua?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2021
  - Lần đầu tiên dự thảo luật Dân số do Bộ Y tế chủ trì xây dựng đề xuất thưởng tiền và hỗ trợ toàn bộ tiền học cho trẻ tại 21 tỉnh, thành có tỷ lệ sinh thấp. Theo đó nhà nước sẽ hỗ trợ một phần bằng tiền tương đương mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất và gấp hai lần mức lương tối thiểu vùng khi gia đình có con thứ 2. Không chỉ vậy, những cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con còn được nhà nước hỗ trợ toàn bộ tiền học cho trẻ khi theo học tại các cơ sở mầm non, tiểu học công lập. Rất nhiều chính sách ưu đãi cho những gia đình cam kết sẽ sinh 2 con – Liệu điều đó đã đủ hấp dẫn cho người trẻ hay chưa? - Tạo sinh kế cho người già neo đơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  - Thời gian gần đây, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiêu trò mạo danh ví điện tử, công ty tài chính để kêu gọi từ thiện “chung tay vượt qua đại dịch Covid-19” hoặc cung cấp các gói cứu trợ dịch Covid-19. Điều đáng nói là các đối tượng lừa đảo này không chỉ đăng tải các thông tin giả mạo lên mạng xã hội mà còn gọi điện dụ dỗ nhiều người nuôi heo đất, đầu tư tiền ảo để có thể hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19. - Thăm quan những ngôi nhà chống lũ kết hợp với phương án 4 tại chỗ ở tỉnh Quảng Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Năm học 2021 - 2022 này khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng, học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm nghỉ học. Hình thức học trực tuyến áp dụng ngay từ đầu năm học và dự kiến sẽ kéo dài hết học kỳ I. Nhiều trường phổ thông xác định tổ chức kiểm tra trực tuyến để lấy điểm thường xuyên, định kỳ, học kỳ. Lúc này cũng là thời điểm các trường đang chuẩn bị kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ I. Tại những nơi học sinh còn phải học trực tuyến và học qua truyền hình, việc kiểm tra đánh giá sẽ khó hơn so với những nơi học sinh đang được đi học trực tiếp, bởi vẫn còn đó những học sinh không có phương tiện học tập, đường truyền internet không đảm bảo. Không có đủ thiết bị hoặc bố mẹ đi làm cả ngày, con cái tự học một mình ở nhà, thậm chí ở quê. Nhiều gia đình ở Hà Nội đang tất bật, xoay sở để chuẩn bị cho con kiểm tra giữa học kỳ I. Ngoài việc đảm bảo đường truyền như trong mọi buổi học trực tuyến khác, điều đáng lo ngại nhất là việc giám sát học sinh làm bài sao cho chặt chẽ, nghiêm túc để đánh giá công bằng, khách quan là bài toán nan giải. - Đẩy mạnh tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong bối cảnh Covid-19. - Bỏ học vì Covid-19 – Nguy cơ về một thế hệ nghèo đói ở Philippin.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  - Bạo lực đối với phụ nữ là một vấn đề toàn cầu. Xóa bỏ bạo lực là ưu tiên chính của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng tới bình đẳng giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ, năm 2019 gần 2 trong 3 phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi từ 15 đến 64 đã trải qua ít nhất một trong các hình thức bạo lực thể chất, bạo lực tình dục, bạo lực tâm lý hoặc bạo lực kinh tế trong cuộc đời. - Những họa tiết hoa văn cổ của người Ê Đê – Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  - Từ nhiều năm nay các tỉnh, thành phố trên cả nước luôn có nhiều chương trình, chính sách để chăm lo đời sống, kinh tế cho người có công với cách mạng nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trong những năm qua luôn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Từ năm 1996 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công mang ý nghĩa nhân văn và thiết thực. - Messenger Bot "Yêu thương và Tự do", giải pháp sáng tạo ứng phó bạo lực giới trong bối cảnh Covid - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  - Sau 4 đợt dịch, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 kéo dài vừa qua, nguồn lực của doanh nghiệp gần như đã cạn kiệt. Tính đến thời điểm này, du lịch gần như đã chạm đáy. Do đó việc khôi phục du lịch là một trong những yêu cầu cấp bách đối với những người trong ngành và các doanh nghiệp du lịch. Để đưa du lịch Việt Nam trở lại con đường phát triển, mở cửa là điều cần thiết, bởi hiện nay dịch bệnh đã dần được khống chế và tỷ lệ bao phủ vắc xin cả nước đang được mở rộng hơn. Tuy nhiên, mở cửa sao cho an toàn, hiệu quả lại là bài toán cần đặt ra. - Bảo hiểm xã hội hỗ trợ doanh nghiệp, làm sao để hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  - Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần sau. Quyết định sửa đổi sẽ tiếp tục đơn giản hóa quy trình thủ tục hồ sơ hơn nữa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng chính sách. - Khôi phục du lịch nội địa: Ưu tiên khách du lịch trong nước
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2021
  - Đại dịch lần thứ tư đã để lại những hậu quả nặng nề với hơn 21 nghìn người tử vong vì Covid-19, khiến hơn 2.080 trẻ em mồ côi vì mất cha hoặc mẹ, và khoảng 40 trẻ đã vĩnh viễn mất đi gia đình, cả cha và mẹ đều ra đi vì Covid-19. Làm thế nào để chăm sóc toàn diện cho trẻ mồ côi do Covid-19? - Thăm mô hình khởi nghiệp của 11 cô gái trẻ người Dao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  Từ đầu tháng 10 đến nay đã có trăm nghìn lượt người dân từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai trở về các địa phương trong cả nước sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Làm thế nào để tạo công ăn việc làm cho các lao động trở về từ vùng có dịch là bài toán khó đối với các địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  - Chứng kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT không dễ dàng vừa qua, học sinh lớp 12 và cha mẹ các em ngóng từng ngày thông tin chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học áp dụng trong năm học 2021 – 2022 để có đủ quỹ thời gian chuẩn bị. Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cơ bản giữ ổn định như năm 2021, tuy nhiên có một số nội dung được điều chỉnh tùy vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức một đợt thi chung và điều chỉnh thêm một đợt cho các địa phương chưa hoàn thành thi chung. - Giờ học lịch sử online của Bảo tàng lịch sử quốc gia hấp dẫn thu hút nhiều bạn nhỏ. - Tìm hiểu về du học nghề ở Trung Quốc, xu hướng mới hậu Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  - Bộ Giáo dục và Đào tạo ước tính cả nước có khoảng 7.350 nghìn học sinh học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, sau gần 2 năm chịu tác động kéo dài của đại dịch, đến nay học sinh, sinh viên học trực tuyến chủ yếu sử dụng các nền tảng công nghệ của nước ngoài, chưa kể trong số 25 triệu trẻ em có khoảng 16 trẻ có cơ hội tiếp cận internet hàng ngày nên kéo theo nhiều rủi ro cho trẻ. - Giới thiệu chương trình “Sóng và máy tính cho em” đang chấp cánh ước mơ cho học trò nghèo khu vực Tây Bắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2021
  - Tại Việt Nam, theo công bố của Quỹ dân số Liên hợp quốc năm 2020, mỗi năm có khoảng 40.800 thai nhi gái không được chào đời do việc lựa chọn giới tính. Đây là một thực trạng đáng lo ngại. Các chuyên gia khuyến cáo nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam có khoảng trên 4,3 triệu nam giới không thể kết hôn vì thiếu nữ giới. Với chủ đề thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Ngày quốc tế trẻ em gái năm nay nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái, đồng thời kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, từ đó từng bước góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. - Tìm hiểu các dự án xuất sắc đoạt giải trong cuộc thi thanh niên sáng tạo về khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  - Theo Ủy ban Nữ nghị sĩ Aipa, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ tới các nước, phụ nữ và trẻ em đang bị ảnh hưởng tiêu cực và sâu sắc hơn nam giới. Theo thống kê có 30% số lao động nữ làm việc trong các ngành nghề dịch vụ, nghề thuộc khu vực phi chính thức hoặc các công việc lao động chân tay bị thiệt hại, ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập hoặc mất thu nhập do dịch. Với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng chị em phụ nữ, những lao động nghèo gặp khó khăn sau làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ thành viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra hội còn tập trung trang bị, kiến thức, kỹ năng công nghệ số giúp phụ nữ kinh doanh, buôn bán thuận lợi hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình. - Câu chuyện làm cho vùng biển quê hương thêm xanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  - Mới đây nổ ra cuộc tranh luận trái chiều liên quan đến quan điểm của một chuyên gia giáo dục ở Hà Nội, đó là: “Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ” với không ít băn khoăn, lo lắng tư cách, đạo đức, kỹ năng và kiến thức của giới trẻ sẽ ra sao với kiểu giáo dục không phạt. Dư luận cũng có nhiều ý kiến khác nhau, người phản đối cho rằng trẻ không thể lớn lên và trưởng thành nếu bị phạt. Một bộ phận khác lại ủng hộ quan điểm này và lý giải rằng không ít người thành công nhờ được hưởng môi trường giáo dục nghiêm khắc “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” - Lớp học “Khăn hồng” trong dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu Đắk Lắk - Sinh viên quốc tế tuyệt vọng trước chiến dịch Zero Covid của Trung Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2021
  - Trong bối cảnh thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang bước vào giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư. Hoạt động du lịch tại một số tỉnh, thành phố bắt đầu có những tín hiệu lạc quan. Cụ thể nhiều tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa du lịch nội địa hoạt động trở lại. Sau một thời gian dài bị đình trệ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, việc khởi động lại du lịch nội địa có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhằm từng bước vượt qua khó khăn để bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới. - Gặp gỡ và sẻ chia những khó khăn, vất vả trong hành trình tới trường của trẻ em vùng cao khi mùa mưa bão đang tới gần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  - Với chiến lược sống chung với Covid-19 dựa trên điều kiện căn bản là tỷ lệ tiêm chủng cao ở ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng, nhiều quốc gia coi “hộ chiếu vắc xin” là chìa khóa để mở cửa trở lại nền kinh tế sau một thời gian dài áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kể cả đóng cửa biên giới. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã nêu rõ việc công nhận “hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay. - “Giấc mơ tỷ phú” của người dân Nam Trà My với cây sâm Ngọc Linh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  - Thông tin đáng chú ý trong văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, đó là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn năm 2022-2025 bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ năng lực học sinh. Bàn về phương án thi tốt nghiệp THPT, đa số thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực cho rằng trong giai đoạn 2022-2025 nên giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng như hiện nay. Bởi nếu bỏ thi thì học sinh sẽ không học và thí sinh sẽ gặp khó khăn khi xét tuyển đại học, cao đẳng. - Gian nan dạy và học trực tuyến ở Cà Mau. - Tìm hiểu cách tuyển sinh đại học ở Mỹ và Canada.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  - Nhiều tỉnh, thành phố tại khu vực phía Nam khó tuyển đủ nhân lực, trong khi tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nguồn cung dồi dào bởi số lượng lao động vừa trở về địa phương tránh dịch. Làm thế nào để cân đối cung cầu lao động? Xu hướng thị trường việc làm sẽ tiếp tục thay đổi như thế nào? - Giảm ăn muối để phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  - Việc một số quốc gia trên thế giới mở cửa trở lại và chuẩn bị lộ trình đón khách du lịch có thể coi là dấu hiệu hồi phục sau giai đoạn dài phải đóng băng do dịch Covid-19. Tỷ lệ tiêm chủng cao, hợp tác chia sẻ dữ liệu và các giải pháp số đang giúp các nước từng bước khôi phục ngành công nghiệp không khói thông qua các điểm đến an toàn. Những ngày gần đây một số tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, cho phép các điểm du lịch vùng một số dịch vụ đón khách nhưng yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. - Gặp gỡ và sẻ chia với những tấm lòng thiện nguyện đã giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  - Những ngày qua đã lan truyền trên cộng đồng mạng những clip thầy giáo, cô giáo mắng sinh viên, học sinh và ngược lại cũng chứng kiến những lời cãi lại thầy cô của các em học sinh, sinh viên. Đây là những trường hợp cá biệt nhưng cũng khiến cộng đồng mạng dậy sóng và đặt câu hỏi về môi trường giáo dục, đặc biệt là trong dạy và học online. - Tìm hiểu các hoạt động thăm quan online tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  - 30/30 điểm vẫn trượt đại học. Chuyện khó tin nhưng là thực tế diễn ra trong mùa tuyển sinh đại học năm nay, thậm chí có những ngành học lấy mức điểm 30.5. Nếu không được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích thì nhiều thủ khoa các khối vẫn có thể trượt đại học. Thí sinh hoang mang, còn phụ huynh thì thấy “thi đại học như đùa”. - Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Bước đi quan trọng trong thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2021
  - Những ngày này, cùng với hệ thống chính trị, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã tự nguyện chung tay đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ gia đình chính sách và đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19. Mới đây, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, Ban thanh niên công nhân và đô thị Trung ương đoàn đã kết hợp với doanh nghiệp và các nhà hảo tâm thành lập và vận hành siêu thị 0 đồng, chuyên giúp cho người dân, người lao động và sinh viên ngoại tỉnh có đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đây là sự sẻ chia tấm lòng thơm thảo của thanh niên thủ đô và cộng đồng gửi tới những người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. - Hà Nội: nhiều hoạt động mở cửa trở lại, người dân không được chủ quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Theo thống kê của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 cả nước đã có hơn 44,5 nghìn công nhân, viên chức lao động tại 51 tỉnh, thành phố dương tính với Sar cov 2. Các cấp công đoàn đã triển khai thủ tục chi hỗ trợ công nhân lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền gần 44 nghìn tỷ đồng. Mỗi địa phương có cách làm sáng tạo khác nhau giúp công nhân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, ổn định cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo trẻ em được vui tết trung thu theo phong tục và truyền thống dân tộc. Nhiều địa phương đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tết trung thu cho trẻ em, đặc biệt là hỗ trợ, quan tâm tới trẻ em hoàn cảnh khó khăn, con của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh phải điều trị dài ngày. - Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất. Đây là gói hỗ trợ mà Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đang triển khai được xem là phao cứu sinh hỗ trợ doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  - Sau 2 tuần bước vào năm học mới thông qua hình thức học online, giáo viên và học sinh cả nước đã gặp nhiều khó khăn như sự cố đường truyền, hệ thống học trực tuyến chập chờn, bị treo, ra vào liên tục. Việc dạy và học trong những ngày đầu thực sự gặp nhiều khó khăn. Học trực tuyến hay qua truyền hình là giải pháp bắt buộc trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Theo khảo sát nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo việc tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới 2021-2022 nhiều nơi chưa hiệu quả. - Hành trình vận động hỗ trợ kịp thời các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời dịch do quỹ học bổng đồng hành phát động và thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2021
  - Để “chia lửa” cho hệ thống điều trị y tế công lập, nhiều cơ sở y tế tư nhân đã tham gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện tư đã vận động bệnh nhân ủng hộ quyên góp hoặc đề nghị bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả viện phí với chi phí từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng... Đó chính là tình trạng lách luật, thu phí điều trị Covid-19... - Vui đón trung thu những ngày giãn cách xã hội
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2021
  - Hiện nay tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không chỉ tăng cường thiết lập, củng cố, bảo vệ vững chắc “vùng xanh” ở các khu dân cư xã, phường mà còn đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để các doanh nghiệp duy trì hoạt động, sản xuất. Trong đó đặt biệt chú ý đến công tác xây dựng “vùng xanh” an toàn trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, với mục tiêu lớn nhất là không để đứt gãy chuỗi sản xuất. - Mô hình vốn vay ưu đãi – điểm tựa cho bà con vùng cao Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thoát nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2021
  - Khác với gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 42, năm nay hướng dẫn viên du lịch là một trong các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ quy định trong Nghị quyết 68. Theo đó các hướng dẫn viên được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 01/5 đến hết ngày 31/12 năm nay sẽ được nhận hỗ trợ 3.710.000 đ/lần cho một người. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế sau gần 2 tháng triển khai, không ít hướng dẫn viên du lịch đang gặp khó khăn khi tiếp cận với gói an sinh này. - Chàng thanh niên 9X ở Cần Thơ thắp lửa thiện nguyện muôn nơi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  - Do dịch Covid-19 diến biến phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Ngay sau ngày khai giảng năm học mới 2021-2022, các địa phương trong cả nước đã triển khai học trực tuyến. Sau 4 ngày học chính thức, các giáo viên và học sinh đang gặp nhiều khó khăn do sự cố đường truyền mạng và nhiều bất cập, hạn chế liên quan đến phần mềm dạy và học trực tuyến. - Thăm lớp học xóa mù chữ ở thôn Bằng Chề, xã biên giới Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Đại dịch Covid-19 đã kéo dài hơn 2 năm qua và đang bùng phát mạnh tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh phía Nam. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều biện pháp, từng bước kiểm soát được tình hình ở một số khu vực. Tuy nhiên, tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, số ca mắc mới vẫn ghi nhận ở mức cao do đang tăng cường xét nghiệm trên diện rộng. Để đối phó với dịch bệnh, nhiều nước đã thay đổi chiến lược, xác định quan điểm sống chung, thích ứng với dịch bệnh: Vắc xin và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài, công cụ quyết định. Vậy sống chung với dịch Covid-19 bằng cách nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  - Tại Đài tiếng nói Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ truyền thông là đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên trách về an toàn thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an cũng như các công ty công nghệ khác, nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các đơn vị của đài. Trong các đợt dịch Covid-19, khi các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam thường xuyên làm việc trực tuyến cùng với các thông tin thường xuyên trên trang web nội bộ của Đài, Trung tâm còn chủ động tổ chức các khóa đào tạo cung cấp thông tin, hướng dẫn các đơn vị của Đài chủ động bảo đảm an toàn thông tin. - Tâm thế dấn thân đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch của các cán bộ, phóng viên, biên tập viên Đài tiếng nói Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2021
  - Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và nguy hiểm, hàng nghìn cán bộ y tế, các bác sĩ từ khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về miền Nam thân yêu. Những ngày qua áp lực công việc cùng sinh hoạt khó khăn khiến cuộc sống của các y, bác sĩ lực lượng tuyến đầu vô cùng vất vả. Trong thời điểm này, vấn đề đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế là rất quan trọng, các bệnh viện dã chiến được thiết lập đều phải đảm bảo khử khuẩn, phân luồng cách ly, độ lưu thông không khí, phân khu làm việc, thực hiện quy trình một chiều để giảm thiểu lây nhiễm cho nhân viên y tế. - Zalo connect – kết nối yêu thương
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  - Hiện nay cả nước đang có 20 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19. Hàng chục triệu người đang phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, hạn chế di chuyển, tiếp xúc nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh, đa số người dân đã có ý thức chấp hành những quy định về phòng chống dịch. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, không chỉ ảnh hưởng đến việc kiểm soát dịch bệnh mà còn nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. - Câu chuyện về những hoạt động ý nghĩa của các Hội liên hiệp phụ nữ trong việc hỗ trợ người dân vùng tâm dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  - Gần 8 nghìn thành viên là các bạn trẻ tham gia một hội nhóm mới được thành lập trên mạng xã hội cách đây không lâu - “Hội những người ghét cha mẹ” khiến người đọc choáng váng, bất bình. Mọi lý do nhóm trẻ này đưa ra đều xuất phát từ việc không xin được tiền, hay bị bố mẹ mắng khi có điểm kém, bị đối xử không công bằng.... Vì sao trẻ lại có suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc về cha mẹ như vậy? Và nên chăng cha mẹ cũng cần xem lại cách dạy dỗ, giao tiếp với con em của mình vì tính cách của trẻ thường phản ánh chính môi trường sống của trẻ. - Cùng các nghệ sĩ gửi thương xa nhớ gây Quỹ lao động nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/08/2021
  - Năm học mới 2021-2022 sắp bắt đầu với nhiều khó khăn và thách thức khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng dạy học, các địa phương đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện như thế nào để có thể vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì việc dạy, học hiệu quả?. - Đà Nẵng: Thầy, cô giáo tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2021
  - Cùng chăm lo đời sống cho người dân và phòng chống dịch Covid-19 đã có 35 nghìn dân quân tự vệ cùng hàng ngàn quân chủ lực từ Quân khu 7, Quân khu 9 và hơn 2 nghìn bác sĩ, nhân viên y tế của quân đội được điều động từ miền Bắc vào thành phố Hồ Chí Minh. Quân đội mang lương thực miễn phí đến từng nhà cho người nghèo và hỗ trợ mua sắm theo yêu cầu qua điện thoại rồi đưa hàng đến tận nhà cho người dân thành phố Hồ Chí Minh. - Ca sĩ Thái Thùy Linh trao quà hỗ trợ người vô gia cư và những người khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  - Trên địa bàn thủ đô Hà Nôi, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, thời gian qua ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu còn có những đóng góp không nhỏ của “Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng” với vai trò giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại các địa bàn dân cư. - Nhiều địa phương trên cả nước phát huy hiệu quả Tổ Covid-19 trong cộng đồng. - Đà Nẵng thầy, cô giáo tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  Năm học 2021 – 2022 diễn ra tronng bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó nhiệm vụ mà ngành giáo dục đề ra trong năm học mới này là thực hiện tốt mục tiêu phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm trường học an toàn và nâng cao chất lượng giáo dục. Các địa phương chủ động xây dựng nhiều kịch bản linh hoạt cho năm học mới tùy theo tình hình thực tế, trong đó các cơ sở giáo dục đã sẵn sàng đón năm học mới với 2 phương án: dạy học tập trung và học online để đảm bảo nhiệm vụ của năm học khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  - Trong rất nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được triển khai tại các địa phương được xem là điểm nóng dịch Covid-19 hiện nay như thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, mô hình vùng xanh chống lây nhiễm Covid-19 nhằm bảo vệ cộng đồng trước sự tấn công của dịch bệnh đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nhiều vùng xanh được thiết lập, đồng nghĩa nhiều khu dân cư, tổ dân phố được bảo vệ an toàn trước diễn biến lây lan hết sức phức tạp của dịch Covid-19. - Mô hình chia sẻ lợi ích tại vườn quốc gia Bái tử Long, tỉnh Quảng Ninh
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  - Việc sử dụng internet thông qua các thiết bị công nghệ đã trở thành công cụ để trẻ em có thể học tập và tiếp cận với thế giới bên ngoài. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian tiếp xúc của trẻ với không gian mạng nhiều hơn. Cũng chính từ đây các loại tội phạm lợi dụng trẻ em nhằm mục đích xâm hại, gây tổn hại cho trẻ diễn ra nhiều hơn. Khi trẻ em bị xâm hại từ môi trường mạng, nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, như trẻ tự làm hại bản thân thông qua việc bắt chước, nhận thách đố làm theo các hành vi nguy hiểm tới thân thể. Trẻ có thể có những hành vi cực đoan, bạo lực, phân biệt đối xử, kỳ thị với người khác, trẻ tiếp xúc với những nội dung khiêu dâm gạ gẫm, quấy rối tình dục. Đây cũng chính là sự lo lắng, băn khoăn của nhiều phụ huynh hiện nay. - Làm thế nào để nghệ sĩ trẻ vươn xa hơn trong tương lai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  - Để giảm những tác động tiêu cực, đảm bảo đời sống và an toàn cho người dân, các địa phương trên cả nước đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đặc biệt, là tạo điều kiện tối đa cho người lao động tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ với thủ tục giải quyết nhanh gọn. - Đắk Lắk nhiều đoàn viên thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2021
  - Nhu cầu giao hàng hóa là rất cần thiết trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Hiện nay nhiều người dân đã hình thành thói quen mua hàng trực tuyến để hạn chế ra ngoài, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước việc một số nhân viên giao chuyển hàng hóa của Tổng Công ty Bưu chính Viettel nhiễm Covid-19, nhiều người dân và các tòa chung cư đã lên các phương án tự bảo vệ để việc giao nhận hàng hóa thêm an toàn. - Câu chuyện về bà chủ trọ ở Hà Nội mời người khó khăn ở miễn phí qua mùa dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2021
  - Năm nay các trường Đại học và Cao đẳng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển không dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT với tỷ lệ xét tuyển trên tổng chỉ tiêu cũng tăng lên. Vì thế các chuyên gia cũng lưu ý thí sinh cân nhắc thật kỹ khi thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành học phù hợp với năng lực sở trường, điểm thi đã đạt được và quan trọng là tăng khả năng có việc làm khi ra trường. - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng chuẩn bị kịch bản nào cho năm học mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  - Do tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, với những biến chủng nguy hiểm, dịch đã xâm nhập vào “thành trì”, “pháo đài” quan trọng là khu công nghiệp, khu chế xuất doanh nghiệp – nơi có lực lượng lao động lớn. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì đến nay đã có hơn 11 triệu lao động trực tiếp bị ảnh hưởng từ dịch, trong đó ở khu vực này đã có 3 triệu 800 nghìn lao động. Việc giãn cách kéo dài cùng với việc nhiều nhà máy tạm ngừng hoạt động do dịch bệnh Covid - 19 đang khiến cộng đồng doanh nghiệp ở một số địa phương đứng trước nguy cơ “đứt gãy” chuỗi cung ứng nội địa. - Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2021
  - Giữa lúc dịch Covid-19 đang bùng phát trên diện rộng, tất cả các dịch vụ không thiết yếu đã phải tạm dừng hoạt động. Các chợ, cửa hàng tiện ích và siêu thị vẫn được hoạt động để đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, chợ, siêu thị có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu đồng thời cũng là những địa điểm tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Chính vì vậy tại thủ đô Hà Nội, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các địa điểm này đã được tăng cường, giám sát chặt chẽ hơn. - Về thăm vùng đất Kon Tum để cùng thấu hiểu và sẻ chia với nỗi đau của những con người đã phải hứng chịu thảm họa chất độc da cam dioxin.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  - Những năm gần đây, tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng câu kết hình thành tổ chức, đường dây khép kín, hoạt động trên nhiều địa bàn xuyên quốc gia. Mục tiêu của chúng là những nạn nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm, thiếu hiểu biết xã hội và kỹ năng sống. Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ truy bắt và giải cứu nạn nhân, Bộ Công an cùng với Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các bộ, ngành địa phương đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, cảnh báo và nâng cao kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc và mua bán cho người dân. - Các bác sĩ Hà Nội quyết xuống tóc để lên đường vào Nam tiếp sức chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2021
  - Bám sát kiến thức trong sách giáo khoa, học kỹ phần lý thuyết áp dụng thực hành làm bài tập, chăm chỉ luyện các dạng đề trên mạng, phân bổ thời gian học và ôn tập hợp lý sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi. Đây là chia sẻ của những thủ khoa các khối A, B, C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Đặc biệt các em đã thay đổi phương thức học để phù hợp trong tình hình mới khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp không thể đến trường. - 11 nghìn thí sinh ở 39 tỉnh thành trực tiếp bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 với nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  - Trong 2 ngày 6 và 7/8 sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2. Hôm nay các thí sinh làm thủ tục dự thi, thế nhưng hiện nay dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, thay đổi theo từng ngày ở nhiều địa phương và ở hầu hết các vùng miền. Hơn nữa 19 tỉnh, thành phố phía Nam và Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đảng và Nhà nước ta đã và đang kêu gọi cả hệ thống chính trị tập trung mọi nguồn lực cao nhất có thể, quyết tâm đẩy lùi dịch để sớm đưa cả nước trở về trạng thái mới. Mặt khác việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT là một hoạt động vô cùng hệ trọng, đòi hỏi phải thực hiện quy chế thi rất nghiêm ngặt. Trong khi cả nước đang chịu áp lực dồn vật lực, tâm lực cho dập dịch. Như vậy việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đứng trước thách thức và khó khăn gì? Làm sao để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho thí sinh và cán bộ coi thi? - Người dân vùng sạt lở núi Quảng Nam góp nông sản vào vùng tâm dịch phía Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2021
  - Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường cùng với sự chung sức đồng lòng trong công tác phòng chống dịch, những việc làm thiện nguyện nghĩa tình, sự quan tâm san sẻ, góp phần kết nối tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng hướng về người dân, chăm lo cho người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa tình mùa dịch đang lan tỏa năng lượng tích cực để mọi người cùng nhau chiến thắng dịch bệnh. - Tìm hiểu lễ hội đua thuyền ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2021
  Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng và mới đây là Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng nhằm kịp thời hỗ trợ cho những người yếu thế, trong đó có công nhân bị mất việc, giãn việc. Cùng với đó thì các cấp chính quyền, tổ chức công đoàn cơ sở đã có nhiều phương thức, mô hình hỗ trợ để người lao động sớm vượt qua khó khăn hiện nay. - Thêm nhiều ca khúc cổ vũ tinh thần chống đại dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/07/2021
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố bảng so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ lớp 12 năm 2021 theo từng môn học của tất cả các địa phương trên cả nước. Theo kết quả so sánh về cơ bản, trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên vẫn có địa phương có sự chênh lệch giữa trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 còn ở mức cao, đáng chú ý môn Lịch sử và Tiếng Anh ở một số địa phương có sự chênh lệch lên tới 3 điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  - Việt Nam là một trong số 20 quốc gia có tốc độ tăng trưởng internet nhanh nhất thế giới và trẻ em sử dụng internet chiếm tỷ lệ cao so với các quốc gia trong khu vực. Điều tra của Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững, cứ 4 trẻ được khảo sát thì có 1 em đã từng trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội. Với người lớn, khi bị bắt nạt, lừa gạt, thậm chí bị xâm hại trực tuyến như chụp ảnh, ghép hình nhạy cảm rồi bị đe dọa tung lên mạng còn khó biết cách để phòng tránh nữa là với trẻ em, những người thậm chí chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình trong cuộc sống. Vậy cần hướng dẫn cho trẻ như thế nào để có thể tham gia môi trường mạng một cách an toàn, lành mạnh và có các kỹ năng số phù hợp với từng độ tuổi. - Lạng Sơn nhanh chóng đưa Nghị quyết 68 của Chính phủ vào cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2021
  Thông thường nếu muốn mua hàng, người dân sẽ phải đến trực tiếp cửa hàng để giao dịch. Tuy nhiên, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tiếp trên các nền tảng bán hàng hoặc qua các ứng dụng zalo, facebook. Trong thời điểm Hà Nội đang áp dụng nghiêm Chỉ thị 16 như hiện nay, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa cũng chuyển đổi từ phương thức kinh doanh truyền thống sang bán hàng online và giao hàng trực tuyến. Với lợi thế giúp hạn chế tập trung đông người, giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  - Quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ hay còn gọi là Thông tư 18 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành mới đây đang nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia học thuật. Với một số điểm điều chỉnh, Quy chế mới đã làm dấy lên những tranh luận trong đó có sự lo ngại về những thay đổi sẽ làm giảm chất lượng đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam. - Mô hình phòng chống đuối nước ở các bản làng vùng cao Bắc Kạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2021
  - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tiếp tục phải diễn ra 2 đợt, 26 nghìn thí sinh ở 42 tỉnh thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ thi tốt nghiệp PTTH đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được tổ chức vào các ngày 6 và 7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 vừa qua. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, kỳ thi này thực sự là áp lực lớn đối với phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành đã lên kế hoạch, phương án dự phòng từ sớm để đảm bảo công tác tổ chức thi an toàn và nghiêm túc. - Học sinh lớp 6 làm quạt mini chống nóng cho y bác sĩ vùng tâm dịch. - Mô hình nghỉ hè trong trường ở Trung Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, do lo lắng nếu mắc Covid-19 bệnh có thể trở nặng, nguy hiểm đến tính mạng trong thời gian cách ly tại nhà nên người dân một số tỉnh, thành phố đã đổ xô săn lùng máy thở và mua tích trữ bình ô xy trong nhà. Bác sĩ Lương Trường Sơn – nguyên phó viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng máy thở và việc tích trữ máy thở trong gia đình sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. - Hoà nhạc thể nghiệm "Những khoảng trôi": Các nghệ sỹ trình diễn xuyên quốc gia trên nền tảng trực tuyến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động nhất là lao động tự do, với phương châm không để dân thiếu ăn, thiếu mặc, không bỏ sót người dân gặp khó khăn. Rút kinh nghiệm từ gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 với thủ tục thông thoáng nhất có thể để người lao động và người sử dụng lao động được nhận gói hỗ trợ một cách sớm nhất. Hiện các tỉnh, thành phố đang triển khai với tinh thần chủ động, khẩn trương nhằm giúp người lao động sớm vượt qua khó khăn. - Bắc Giang: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người yếu thế vượt qua đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  - Quy chế mới về đào tạo tiến sĩ vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, có nhiều cải tiến, nhưng cũng có những “dễ dãi”- liệu điều này có làm giảm chất lượng đào tạo tiến sĩ? Làm sao để quy chế mới đảm bảo tính thực tế và hiệu quả? - Nhu cầu sử dụng đồ nhựa một lần tăng đột biến trong thời gian dịch bệnh. Làm thế nào để vừa chống dịch hiệu quả mà vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường - chống rác thải nhựa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  - Dự kiến mặt bằng điểm chuẩn vào các trường Đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay có thể tăng hơn năm ngoái. Tuy nhiên, mức độ tăng sẽ không nhiều và tùy từng khối ngành cụ thể. Vì sao điểm chuẩn theo phương thức này năm nay tiếp tục dự báo tăng trong khi số thí sinh dự thi, đăng ký vào các trường đại học tăng hơn mọi năm? - Người thầy chắp cánh ước mơ sáng tạo cho học sinh miền núi Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Trước những khó khăn của người lao động do tác động của dịch bệnh COVID-19, ngày 1/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP gồm 12 chính sách hỗ trợ người lao động, người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch với kinh phí lên tới 26.000 tỉ đồng. Cần có những giải pháp gì để gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng sớm đến được đúng đối tượng, đáp ứng đúng nhu cầu, tránh những bất cập mà các gói hỗ trợ đã từng triển khai trước đây vướng phải?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2021
  Với tinh thần "Vừa chống dịch, vừa sản xuất", “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các tỉnh thành phố nhanh chóng ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, tạo thuận lợi tối đa để các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy và cơ sở sản xuất... tiếp tục hoạt động. Mô hình tổ chức “3 cùng” cho công nhân là cùng ăn, ở và làm việc tại doanh nghiệp đã triển khai rất thành công tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang thời gian qua. Các địa phương đang và sắp áp dụng mô hình này cần lưu ý những gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2021
  - Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua đợt dịch căng thẳng nhất từ trước đến nay, trong giai đoạn khó khăn này các hoạt động thiện nguyện của nhiều tổ chức, cá nhân đang là nguồn động viên to lớn tới những hoàn cảnh khó khăn và người yếu thế. Họ như mạch nước ngầm mát lành, kết nối và giúp cho hàng chục nghìn dân nghèo có bữa ăn đủ đầy trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. - Creative Gara - Xưởng sáng tạo độc đáo dành cho trẻ nhỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các KCN được xác định là những điểm có nguy cơ lây lan cao. Với hàng triệu lao động đang làm việc tại khu vực này, nếu không kiểm soát tốt, tình hình dịch bệnh dễ dẫn đến đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, ảnh hưởng đến toàn xã hội. Trong quá trình chống dịch, nhiều sáng kiến của nhân viên các KCN thời gian qua đã góp phần không nhỏ cho công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. “Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19” là nhóm zalo được Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên thành lập với hơn 700 thành viên, chủ yếu là thành viên của các tổ, đội phản ứng nhanh tại các doanh nghiệp trong KCN nhằm kết nối hỗ trợ nhau phòng chống dịch Covid-19. - Thái Nguyên: Thực hiện mục tiêu kép tại các KCN – Phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu - Hà Nam: Mô hình gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã được nhiều người dân lựa chọn
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ Đề án thí điểm đào tạo, đào tạo lại lao động, gắn với chuyển đổi việc làm cho người lao động bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19, với tổng chi phí gần 800 tỷ đồng. Đây không phải lần đầu vấn đề đào tạo lại lao động được nhắc tới. Trước đó, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đề xuất trích 6.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lao động bị mất việc, có nguy cơ mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đến nay chưa thực hiện. Làm sao để triển khai và sử dụng nguồn ngân sách này hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  - Chỉ còn gần 1 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo các địa phương đã nỗ lực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và đưa ra nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc? - Đắk Lắk: Bể bơi di động đến với trẻ em vùng sâu
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  - Những quảng cáo đánh bạc trực tuyến công khai xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội đã khiến không ít người phải “tán gia bại sản” trở thành nạn nhân của loại hình cờ bạc này. Cần làm gì để quản lý, ngăn chặn vấn nạn này? - Triển lãm đa phương tiện "Chúng ta đang nghịch gì": Không gian nghệ thuật sống động dành cho những người yêu nghệ thuật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Hơn 27.000 tỷ đồng là số tiền mà Bộ Lao động Thương binh và xã hội đang đề xuất trong dự thảo gói hỗ trợ đợt 2 cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Cần làm gì để gói hỗ trợ đợt 2 được triển khai kịp thời, đúng và trúng tránh tình trạng ách tắc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  - Ra đời cách đây 20 năm, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam đã dần trở thành dịp lễ quan trọng và mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Năm nay chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam là "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình". Đối với những gia đình có nhiều thế hệ sinh sống, việc duy trì hòa thuận, tôn trọng những khác biệt trong suy nghĩ và lối sống giữa các thành viên không hề đơn giản. - Bản tin phát thanh đặc biệt trong bệnh viện K Tân Triều những ngày phong tỏa vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2021
  - Việc ban hành Nghị định mới sẽ làm thay đổi khung học phí các cấp học như thế nào? Góp phần cải thiện chất lượng giáo dục ra sao? Các quy định mới nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mức học phí trong hệ thống giáo dục quốc dân và chất lượng đào tạo? Luận bàn giáo dục hôm nay có cuộc trao đổi với GS Dương Đức Lân – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam và ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm UB Văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. - Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/06/2021
  - Thực tế trong tất cả các ngành nghề hiện nay không có ngành nào đánh giá cán bộ, viên chức của mình như ngành giáo dục. Khi tuyển dụng giáo viên, mỗi cấp học đã quy định về bằng cấp, chứng chỉ rồi mới tuyển dụng. Khi về trường công tác, giáo viên phải nộp toàn bộ hồ sơ về bằng cấp, chứng chỉ cho nhà trường và ký hợp đồng lao động. Vậy hằng năm phải xét chuẩn nghề nghiệp nhà giáo để làm gì khi những bằng cấp, chứng chỉ nhà trường đã lưu trong hồ sơ cá nhân? - Dự án cải tạo tuyến ven hồ Trúc Bạch: Thay đổi cuộc sống 28 hộ dân
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2021
  - Một cuộc khảo sát gần đây của Unicef chỉ ra rằng cứ 5 thanh thiếu niên ở nước ta thì có 01 người là nạn nhân của bắt nạt và quấy rối trên mạng từ các bạn đồng trang lứa và có 3/4 các em không biết chỗ để tìm kiếm sự trợ giúp. Cha mẹ cần trang bị những gì để trẻ có thể tự nhận ra nguy cơ và bảo vệ mình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  - Trong thời điểm cả nước dốc sức chống dịch Covid-19, cùng với các lực lượng y tế, công an, quân đội những người làm báo luôn có mặt nơi tuyến đầu. Ở đâu có hoạt động chống dịch ở đó có các phóng viên báo chí, kể cả những nơi tiềm ẩn rủi ro cao. Không chỉ tích cực nắm bắt, truyền tải thông tin nhanh, nhậy, chính xác... các nhà báo và nhiều cơ quan báo chí cũng đi đầu trong vận động các nguồn lực trong xã hội để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch. - Đề phòng những nguy cơ mất an toàn thông tin trên mạng. - Hiệu quả của Đề án tín dụng chính sách cho vay tiêu dùng góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen” ở tỉnh Kon Tum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  - Chỉ còn gần 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, đến thời điểm này các địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh, thành phố, phân rõ trách nhiệm cho từng đơn vị liên quan. Trong đó Sở GD & ĐT chịu trách nhiệm xây dựng các kịch bản, tổ chức thi phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19. - Gấp rút ôn tập online cho học sinh lớp 12.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  - Nguồn nhân lực du lịch đang có nhiều biến động nhưng trong khó khăn cũng xuất hiện nhiều cơ hội để ngành du lịch đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo. Lúc này việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của xã hội là giải pháp cần thiết để sau cơn đại dịch ngành du lịch có thể phát triển một cách bền vững trong trạng thái bình thường mới. - Mùa hè đặc biệt của trẻ em ở Bình Dương
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2021
  5 tháng đầu năm nay, cả nước có 59.800 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Giải pháp nào hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó sau đại dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2021
  - Chỉ còn hơn một tháng nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ Giáo dục & Đào tạo đang cùng các địa phương tích cực chuẩn bị đảm bảo đúng tiến độ của kỳ thi, trong đó xây dựng những kịch bản khác nhau để ứng phó với đại dịch. - Học sinh lớp 6 làm quạt mini chống nóng cho y bác sĩ vùng tâm dịch - Trung Quốc tổ chức thi đại học trong điều kiện chống dịch nghiêm ngặt
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2021
  Từ khi dịch Covid 19 xuất hiện trở lại đến nay, mọi người dân Việt Nam luôn thể hiện rõ tình đoàn kết, người góp sức, người góp của, vì sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân. Việc quyên góp, ủng hộ cho phòng chống dịch ngày càng đòi hỏi vừa đảm bảo an toàn, vừa đúng, trúng và hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  - Hoạt động du lịch toàn cầu đang bị ngưng trệ vì dịch Covid-19 do phần lớn các quốc gia phải đóng cửa biên giới, áp dụng giãn cách xã hội, thế nhưng thế giới lại chứng kiến sự tăng vọt về nhu cầu kết nối trực tuyến để duy trì các hoạt động kinh tế chính trị, văn hóa, xã hội. Các công cụ trực tuyến phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một phần không thể thiếu trên toàn cầu và du lịch cũng không là ngoại lệ. Ở Việt Nam, du lịch là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất từ dịch Covid-19. Tuy nhiên xét về mặt tích cực, dịch bệnh cũng là cơ hội, là cú hích để thúc đẩy doanh nghiệp tăng tốc trong hành trình chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh, bởi đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19. - Thái Nguyên - Xây dựng thương hiệu chè gắn phát triển du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2021
  Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang có nhiều kịch bản để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Các địa phương đã đưa ra những phương án nào nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2021
  - Từ ngày 1/6, nhiều doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã đưa công nhân lưu trú tại doanh nghiệp để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vậy các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng như sản xuất, kinh doanh khi dịch covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp sẽ được doanh nghiệp lưu ý như thế nào? - Để trẻ có mùa hè bổ ích: Cần làm gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  - Đại dương bao phủ hơn 70% diện tích hành tinh, là nguồn sống của nhân loại và của mọi sinh vật khác trên trái đất, ngoài ra đại dương còn là chìa khóa cho nền kinh tế với khoảng 40 triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp dựa vào đại dương. Với 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy, con người đang lấy từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung. Chính vì vậy, để bảo vệ và giữ gìn đại dương, chúng ta phải tạo ra được một sự cân bằng mới bắt nguồn từ sự nghiên cứu thực sự về đại dương và mối liên hệ giữa loài người, chúng ta phải xây dựng một kết nối tổng thể với đại dương, đổi mới bằng những bài học từ quá khứ. - TP.HCM hướng ra biển để phát triển kinh tế - Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam - Vốn tín dụng chính sách giúp người dân tránh tái nghèo giữa dịch bệnh Covid-19
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  - Trong gần 2 năm qua, dịch Covid-19 luôn xảy ra trước và trong mùa cao điểm du lịch, khiến toàn ngành bị thất thu nặng nề. Mùa hè năm nay cùng vậy, lẽ ra đây là thời điểm ngành du lịch đang rất hút khách nhưng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã khiến mọi thứ hoàn toàn bị đảo lộn. Giờ đây những người lao động trong ngành, đặc biệt là các hướng dẫn viên du lịch khi bị mất việc làm đã phải xoay xở sang các công việc khác với mong muốn có nguồn thu nhập tạm thời hoặc để duy trì cuộc sống. - Xoay xở giữ chân nhân viên trong mùa dịch - Những lớp ôn luyện miễn phí từ tấm lòng của người thầy vùng cao
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Lộ thông tin cá nhân, hoặc bị công bố quá chi tiết về hình ảnh, thông tin, lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 trong thời gian gần đây đã dẫn tới nhiều hệ luỵ. Trong đó, phải kể đến tin giả, tin sai sự thật vẫn xuất hiện nhiều trên mạng xã hội: từ tin giả về vắc xin phòng chống Covid-19, tin giả lừa đảo, đa cấp biến tướng; cho đến cả việc phát tán hình ảnh giả mạo về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19,.. khiến không ít người bị nghi ngờ tiếp xúc với các bệnh nhân F0, hoặc bị xa lánh. Đây là nội dung được phản ánh trong mục Vấn đề xã hội, để thấy rằng đang cần nhiều hơn nữa những quy định chặt chẽ về việc bảo mật dữ liệu cá nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2021
  Trước tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, những ngày qua, nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực gắn với phòng, chống dịch covid-19 tiếp tục được triển khai ở nhiều nơi với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, nối dài những hành trình thiện nguyện. Từ học sinh, sinh viên đến người già đều chung tay góp công, góp của cho cuộc chiến chống Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/05/2021
  - Trong buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “yêu cầu học thật, thi thật, nhân tài thật”. Yêu cầu này cũng là 3 khâu đột phá lớn mà Bộ GD & ĐT cần giải quyết dứt điểm để tạo động lực lan tỏa mạnh trong ngành giáo dục. Bởi con người là nhân tố quan trọng, trong đó nhân tài thật quyết định cho sự thành bại của sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người. - Chọn trường nghề, hướng đi cho học sinh không thi vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh. - Tìm hiểu về những quốc gia có sức hút về đào tạo ngành marketing
  Xem thêm Thu gọn