• image

  Sự việc và Góc nhìn

  Chương trình phản ánh những sự việc diễn ra hàng ngày xung quanh ta với góc nhìn chân thực và rõ nét nhất, đem đến những đánh giá khách quan, lên án những sai trái mạnh mẽ nhất...
Chương mới nhất
 • 26/09/2022
  Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự. Nguyên nhân chủ yếu là chế độ đãi ngộ không tương xứng, áp lực công việc cao, thu nhập thấp… Các ban, ngành đã có biện pháp gì trước nguy cơ thành phố thiếu giáo viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Mục tiêu của việc thí điểm là nhằm tăng cường quản lý phương tiện và tăng thu ngân sách Nhà nước, tạo cơ hội cho người dân được lựa chọn những biển số phù hợp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Sau hơn nửa thập kỷ áp dụng mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố ở Hà Nội như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe. Một kết cục được cảnh báo trước và không gây ngạc nhiên bởi lối quản lý lỏng lẻo và thiếu tính thống nhất. Đây cũng là hiện trạng phổ biến của các tuyến phố trên toàn thành phố. Hà Nội cần bao nhiêu tuyến phố kiểu mẫu phá sản nữa để thay đổi cách nhìn về quản trị vỉa hè, lòng đường, quản trị đô thị?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo kết quả Chương trình đo kiểm khí thải mô tô, xe gắn máy cũ và đề xuất lộ trình kiểm định khí thải trên địa bàn thành phố. Lập tức nội dung này đã thu hút sự chú ý của người dân với nhiều luồng ý kiến khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Sự biến động của thế giới phần nào đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng cao kỷ lục trong thời gian qua, buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán các mặt hàng, khiến thị trường đầu ra hết sức ảm đạm, sức mua yếu. Tìm giải pháp để thích ứng đang là bài toán nhiều doanh nghiệp đặt ra lúc này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Trên địa bàn Hà Nội hiện chỉ có 30 xe 3 bánh được cấp giấy phép lưu hành, nhưng thực tế, con số xe 3 bánh, xe tự chế lên đến hàng nghìn chiếc. Nhiều người điều khiển xe 3 bánh tự chế không chỉ thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đe dọa nguy cơ gây mất an toàn giao thông, mà còn để lại nhiều hệ lụy về trật tự an toàn xã hội. Cần làm gì để xe ba gác không còn là nỗi “ám ảnh” với giao thông và đời sống thường ngày?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Theo kế hoạch chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025, TP. Hà Nội đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó có việc nghiên cứu thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp. Như vậy, sau nhiều thập kỷ quay lưng với phương tiện phi cơ giới, Hà Nội quan tâm trở lại với loại hình giao thông này. Tuy nhiên, một cản trở rất lớn vào lúc này, bên cạnh thiếu quy hoạch, định hướng về hạ tầng, đó là sự tồn tại của các bãi trông giữ xe tạm thời trên vỉa hè, dưới lòng đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Đã có một thời gian dài, việc học ngoại ngữ là một điều xa lạ với phần đông người dân. Do vậy, để giúp nhân dân tiếp cận được với những thông tin quốc tế và dễ dàng trong việc đọc, ghi nhớ chúng ta thường sử dụng cách phiên âm tên riêng, địa danh nước ngoài theo cách đọc tiếng Việt. Mặc dù việc phiên âm hay giữ nguyên tên gốc nước ngoài đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần phải suy nghĩ nghiêm túc về việc này. Đặc biệt, hiện nay việc phiên âm tên riêng nước ngoài trong sách giáo khoa các cấp vẫn không hề thay đổi. Dù năm nào chúng ta cũng có đề án cải tiến, có rất nhiều chuyên gia đã đề xuất việc bỏ cách làm này và giữ nguyên tên riêng nước ngoài phục vụ việc học tập tốt hơn cho học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia và Cục Cảnh sát giao thông cho thấy, 20 - 30% số hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ trong những ngày nghỉ lễ vừa qua là vi phạm nồng độ cồn. Khoảng hơn 11% số vụ TNGT liên quan tới hành vi lái xe sau khi uống rượu bia. Dù đã tuyên truyền, xử lý cao điểm nhiều năm, song vấn đề cốt lõi là biện pháp phòng ngừa từ rào cản tiếp cận rượu bia vẫn còn rất sơ sài. Luật phòng chống tác hại của rượu bia về quảng cáo đồ uống có cồn, giảm thiểu khả năng tiếp cận với người trẻ thông qua thuế, phí bị xem là chưa đủ mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Quy định cứng là trường tiểu học không xây dựng lớn hơn 3 tầng và trường trung học không lớn hơn 4 tầng đang trở thành rào cản để giải quyết bài toán thiếu phòng học ở các đô thị lớn. Trong khi nhiều trường tư thục đã được xây cao tầng thì có những trường học nâng tầng lại bị buộc tháo gỡ. Vậy, cần xem xét lại quy chuẩn xây dựng trường lớp ra sao để đảm bảo tính thống nhất, hướng tới cải thiện tình trạng nhồi nhét học sinh vào những lớp học đông đúc. Mặt khác, khi điều chỉnh cần có giải pháp gì để thực hiện đúng các quy chuẩn xây dụng, đảm bảo việc tổ chức dạy và học an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Ít nhất 32 người đã tử vong và hàng chục người khác bị thương sau vụ cháy rất nghiêm trọng tại quán karaoke An Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Không khí tang thương bao trùm xung quanh khu vực xảy ra cháy và rất nhiều tiếng cảm thán tiếc thương cho những sinh mạng phải lìa đời vì những sai sót trong đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Hai chữ trách nhiệm một lần nữa được nhắc đến, nhưng liệu có quá muộn khi hậu quả để lại là quá lớn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Sau nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, nguồn vật liệu và giá cả; hiện nay đang vào cao điểm mùa mưa càng khiến cho nhiều dự án giao thông trọng điểm đối mặt với nguy cơ chậm tiến độ. Hiện các nhà thầu đang dồn tổng lực thi công bù tiến độ, thế nhưng chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc năm 2022. Vậy làm sao để các dự án về đích như đã hẹn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  Những ngày này, tại các bệnh viện công trên địa bàn Hà Nội, bệnh nhân dồn về rất đông. Nguyên nhân một phần do dịch bệnh cúm, các bệnh theo mùa nổi lên, một phần khác, sau khi dịch COVID-19 lắng xuống, người dân yên tâm quay trở lại bệnh viện thăm khám và điều trị, trong bối cảnh y tế cơ sở chưa thể đáp ứng được nhu cầu. Quá tải bệnh viện cũng gây áp lực lớn lên tình trạng sẵn sàng về vật tư, thuốc men. Người dân phải tự đi mua kim tiêm, bông băng, một số thuốc hiếm phải chờ khiến tăng thời gian và chi phí của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  Thông tin do Bộ Giao thông vận tải đưa ra mới đây về việc di dời ga Hà Nội để bàn giao mặt bằng cho Ủy ban nhân dân TP Hà Nội triển khai Dự án đường sắt đô thị Ngọc Hồi - Yên Viên đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Đáng chú ý thông tin về việc di dời ga Hà Nội không đề cập lộ trình, thời điểm, cũng như tiến độ xây dựng ga mới sẽ chuyển đến. Mạng lưới giao thông kết nối như thế nào, khiến dư luận rất băn khoăn, hành khách đi tầu rất bất an.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Tự chủ đại học đồng nghĩa với việc đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm, sức ép chi phí sẽ khiến các trường buộc phải tăng quy mô tuyển sinh, tăng học phí. Nếu không có cơ chế để mở rộng các nguồn thu khác thì gánh nặng học phí sẽ đè lên vai của sinh viên, phụ huynh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Nghị định số 45 năm 2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường có hiệu lực kể từ ngày 25/8/2022. Đáng chú ý, mức xử phạt tối đa cho hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn có thể lên tới 160 triệu đồng. Chế tài mạnh là điều cần thiết và dễ đưa ra, nhưng cái khó là cách thực hiện ra sao, để khắc phục được những khó khăn tồn tại bấy lâu nay trong công tác xử lý ô nhiễm tiếng ồn - vấn đề nhức nhối tại các đô thị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  Thời gian qua khi các tuyến cao tốc ở phía Nam được đưa vào sử dụng đã phần nào giải tỏa ‘cơn khát’ về giao thông cho các tỉnh, thành trong khu vực. Nhưng điều đáng nói là nhiều tuyến cao tốc vừa đưa vào sử dụng đã ‘hụt hơi’ vì quá tải, kẹt xe trầm trọng như Long Thành - Giầu Dây hay Trung Lương - Mỹ Thuận. Chính những vấn đề này đã buộc các tỉnh, thành như TP.HCM, Long An, Tiền Giang đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp nhận cho đầu tư, mở rộng các tuyến cao tốc vì tính cấp thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  Nghị định số 45/2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường sẽ có hiệu lực từ ngày 25/8. Đáng chú ý, mức xử phạt tối đa cho hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn có thể lên tới 160 triệu đồng. Chế tài mạnh là điều cần thiết và dễ đưa ra, nhưng cái khó là cách thực hiện ra sao, để khắc phục được những khó khăn tồn tại bấy lâu nay trong công tác xử lý ô nhiễm tiếng ồn - vấn đề nhức nhối tại các đô thị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  Hiện tượng người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, nhân viên y tế tăng đột ngột trở lại. Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị ngành công an hỗ trợ tăng cường an ninh bệnh viện. Tuy nhiên, động thái này đã từng được thực hiện rất nhiều năm nay, song chỉ duy trì hiệu quả được một thời gian ngắn. Liệu đã đến lúc ngành y tế cần nhìn lại quy trình và cải tổ mạnh mẽ khu vực cấp cứu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Chuyển đổi số một khái niệm đang rất thịnh hành trong thời gian gần đây được tất cả các ngành, các lĩnh vực quan tâm triển khai trong xu thế gắn liền với cuộc cách mạng 4.0. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những chuyển động trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là lùm xùm về chuyện thu phí không dừng (ETC), có vẻ như vẫn là “bình mới rượu cũ”. Nhiều nơi chỉ coi chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ một cách máy móc vào các quy trình hoạt động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Theo Dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức, trước ngày 31/1 hàng năm, Bộ Nội vụ phải ban hành kế hoạch tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức, số lần tổ chức kiểm định trong năm, thời gian, địa điểm tổ chức kiểm định; đồng thời công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nội vụ. Kết quả kiểm định chất lượng đầu vào công chức có giá trị sử dụng trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày có quyết định phê duyệt của Bộ Nội vụ. Trong thời hạn kết quả kiểm định còn giá trị, người đạt kết quả kiểm định được đăng ký thi tuyển vào làm công chức tại các Bộ, ngành, địa phương trong phạm vi toàn quốc ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  Nắm bắt tâm lý những người đang có nhu cầu nhà đất, thời gian qua nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới bất động sản ra sức quảng cáo những tiện ích hấp dẫn của các dự án. Tuy nhiên, những tiện ích này đôi khi chỉ tồn tại ở dạng "tin đồn" hay thậm chí là "bánh vẽ" trên giấy. Trong khi đó không ít người mua nhà phải ngậm đắng vì trờ đợi mãi mà không thấy các dự án tương lai triển khai. Vậy hành vi quảng cáo mập mờ, sai sự thật trong kinh doanh bất động sản có thể bị xử lý ra sao? Ai sẽ bảo về quyền lợi khách hàng trong trường hợp họ chót đặt sai niềm tin?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Toàn bộ các tuyến cao tốc tại Việt Nam đã áp dụng hình thức thu phí không dừng theo chỉ đạo của Chính phủ. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện. Suốt thời gian tăng tốc vừa qua Bộ Giao thông Vận tải đặt một áp lực lớn lên vai các nhà cung cấp dịch vụ buộc họ có sự chuyển dịch căn bản từ thu phí thủ công sang tự động. Công tác này mới chỉ tiến gần được đến số lượng còn chất lượng thì chưa. Vẫn còn nhiều bất cập về lỗi đọc thẻ, dán thẻ ảo, chuyển đổi dịch vụ dán thẻ, trục trặc đường chuyền dẫn đến ùn tắc, tự động không dừng nhưng vẫn phải dừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Như VOV Giao thông đã đề cập dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra. Có thể thấy gì từ tình trạng ùn tắc tại nút giao thông này, từ quy hoạch, thiết kế hạ tầng đến tổ chức giao thông? Câu chuyện của nút giao thông Thanh Xuân để lại những bài học nào cho phát triển giao thông đô thị?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Không thể phủ nhận từ khi có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ những thông tin cộng đồng rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình. Dù muốn hay không, mạng xã hội đã và đang tác động trực tiếp tới cuộc sống, hành xử của chúng ta. Có những cá nhân bỗng nhiên trở thành một con người khác hẳn trên mạng xã hội. Có những người nổi tiếng bằng sức ảnh hưởng của mình trở thành người định hướng dư luận, nhưng không phải lúc nào, sự định hướng đó cũng là chuẩn mực, vì sự phát triển của xã hội…
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn vào đêm muộn và sáng sớm, thời điểm vốn được cho là “khung giờ đen” của tai nạn giao thông một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, đòi hỏi có sự quan tâm, đánh giá đúng về vấn đề này. Ngoài những lý do mà lâu nay chúng ta thường nhắc đến, thì câu chuyện chuyển đổi số để dự báo và ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông cũng cần phải được đẩy mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Câu chuyện khách hàng sốc nặng khi phí gọi xe trở nên đắt đỏ, hay việc tài xế liên tục yêu cầu khách hủy chuyến để tránh phải chia sẻ khoản phí lớn cho hãng trên mỗi chuyến đi đang cho thấy: Các ứng dụng gọi xe đã đến thời điểm tận thu sau một thời gian dài “đốt tiền” để thâu tóm thị trường. Câu chuyện đằng sau đó không chỉ là hành vi, xu hướng của khách hàng, thị trường, mà còn là khả năng quản lý, điều tiết từ phía cơ quan quản lý nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Bạo lực trên cơ sở giới là những hành vi cố ý gây tổn hại hay có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tâm lý và tước đoạt kinh tế đối với người khác dựa trên quan niệm, định kiến về giới. Tại Việt Nam, cứ 3 phụ nữ trong độ tuổi từ 16-64, có 2 người từng bị bạo lực trên cơ sở giới, gây ra những ảnh hưởng nặng nề về tinh thần cho nạn nhân và làm thiệt hại tới 1,85% GDP của nền kinh tế. Tuy nhiên, rất ít phụ nữ dám tố cáo, kêu gọi sự giúp đỡ khi bị bạo lực. Cần làm gì để hỗ trợ các nạn nhân, tiếp thêm sức mạnh giúp các nạn nhân đứng lên tự bảo vệ mình khỏi bạo lực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Theo quy định, từ ngày 1/8 tới đây, tức là còn 3 ngày nữa, Bộ GTVT và các địa phương sẽ phải triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC) đồng bộ trên toàn quốc, trong đó triển khai ETC đối với tất cả tuyến cao tốc. Tuy nhiên, việc dán thẻ không dừng hiện nay vẫn còn 1 số bất cập khiến nguy cơ hoàn thành công nghệ thu phí không dừng ở tất cả các tuyến đường thu phí trở nên khó khả thi? Người dân nên làm gì để chủ động trong các tình huống gặp phải khi đối diện với thách thức này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2022
  Trái ngược với tình trạng “xe dù bến cóc” hoạt động nhộn nhịp ngoài bến, trong các bến xe, số lượng xe hoạt động chỉ xấp xỉ 50% so với số phương tiện đăng ký. Tại thời điểm chúng tôi đến khảo sát (sáng 25/7), bến xe Giáp Bát chỉ có khoảng 80 xe dừng đỗ chờ xuất bến. Trên mỗi xe cũng chỉ có từ 3-5 khách. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho hay, hiện chỉ có khoảng 600 lốt xe hoạt động mỗi ngày, trong khi số đăng ký khoảng 1.200 lượt xe. Nhiều doanh nghiệp không đăng ký hoạt động tại bến xe Giáp Bát, những vẫn ngang nhiên đón khách ngoài bến...
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Phòng Cảnh sát CANT Tp. Hà Nội cho biết, qua rà soát từ cộng đồng phát hiện hơn 4000 người bị bệnh tâm thần nên phía công an kiến nghị Sở GTVT không cấp giấy phép lái xe cho những người này. Trên thực tế thời gian qua đã xảy ra tai nạn mà tài xế đang điều trị bệnh tâm thần gây ra. Vậy đâu là kẽ hở khiến người bệnh tâm thần vẫn được cấp giấy phép lái xe và ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp họ gây ra tai nạn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Cùng với làn sóng COVID-19 trở lại, số ca mắc cúm trái mùa tại Hà Nội và các tỉnh miền bắc đang tăng bất thường. Nguy cơ dịch chồng dịch đang hiện hữu, gây áp lực lớn lên hệ thống cơ sở y tế, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  Sở Giao thông Vận tải vừa đề xuất thí điểm phân làn, tổ chức giao thông trên đường Nguyễn Trãi, trong đó, 3 làn sát dải phân cách giữa dành cho ô tô, 2 làn sát vỉa hè dành cho xe máy, xe đạp và xe buýt. Cần tổ chức ra sao để tránh những thất bại trong quá khứ và “điệp khúc” vừa làm, vừa rút kinh nghiệm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  Tình trạng Quốc lộ 5 ách tắc kéo dài sau khi các dự án sửa chữa mặt đường triển khai chậm tiến độ đã và đang buộc nhiều cơ quan có liên quan phải bàn bạc và thống nhất về các cơ chế phối hợp. Trách nhiệm của các bên như nào, cần giải pháp quyết liệt ra sao để tránh ách tắc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông từ chính các dự án đảm bảo an toàn giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  Sau thời gian dài trễ nải, vừa qua, UBND TP.Hồ Chí Minh giao Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) phối hợp Sở Y tế thực hiện khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn bằng nguồn kinh phí khen thưởng của Thành phố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Thực tế, rất nhiều công nhân ở các khu công nghiệp rơi vào cảnh nợ nần, mà nếu đã trót vay tín dụng đen thì phần lương hàng tháng có khi chỉ đủ trả lãi bởi nhiều tổ chức tín dụng đen núp dưới vỏ bọc huy động vốn, góp tài sản kinh doanh, cho công nhân vay lãi suất đến 1.000%/tháng. Nguyên nhân công nhân tìm đến “tín dụng đen” do gia đình gặp khó khăn đột xuất như con đau ốm, cần tiền đóng học cho con, trả tiền thuê nhà. Ngoài ra, nhiều công nhân trẻ chưa có kế hoạch chi tiêu hợp lý, thậm chí sa vào tệ nạn lô đề, cờ bạc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  Không chỉ dùng điện thoại để trao đổi thông tin với khách với nhà xe đón khách, trả khách mà nhiều tài xế limousine, xe hợp đồng trá hình thậm chí cả xe khách giường nằm tuyến cố định còn vừa lái xe vừa nấu cháo điện thoại. Hành động liều lĩnh này đã khiến hành khách bất an trong khi lực lượng chức năng lại không dễ phát hiện xử lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  Từ đầu tháng 4/2022, dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM cũng như các tỉnh, thành phía Nam tăng đột biến dù mùa mưa chưa đến. Mỗi ngày TP.HCM có khoảng 400 bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết. Số ca mắc trên 21.000 ca, tăng 184% so với cùng kỳ. 11 ca tử vong, có cả người lớn, phụ nữ mang thai, trẻ em. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 vẫn là nỗi lo lắng thường trực khi vừa qua Viện Pasteur TP.HCM công bố phát hiện 2 ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và 01 ca nhiễm biến thể phụ BA.5. Hệ thống giám sát dịch của ngành y tế cho thấy số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày có trên 50 ca mắc mới. Nguy cơ phải đối diện với tình huống “dịch chồng dịch” là có thể xảy ra. Áp lực sẽ đè nặng lên lực lượng y tế vốn đang kiệt sức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Việc cấp căn cước công dân ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đang gặp nhiều khó khăn, bất cập dẫn đến những hệ lụy không hề nhỏ đối với nhiều người dân trong giao dịch hàng ngày. Nhiều người dù đã kê khai, làm các thủ tục lấy dấu vân tay, chụp ảnh, có giấy hẹn trả kết quả nhưng vẫn mòn mỏi chờ đợi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Một cán bộ tư pháp của UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang đồng thời thực hiện nhiệm vụ của nhân viên tại bộ phận một cửa. Lý do là bởi phường có nhiều việc mà lại thiếu cán bộ. Phường Hoàng Liệt hiện có 14 cán bộ, công chức và 5 cán bộ đoàn thể, trong khi dân số trên địa bàn là 92.000 người. Trong 10 năm qua, khi những tòa chung cư với hàng vạn dân về ở khiến dân số của phường đã tăng gấp 6 lần, nhưng đội ngũ cán bộ vẫn không thay đổi, dẫn đến “quá tải” công việc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 7/7/2022, với người trên 18 tuổi tại Việt Nam, mới có gần 69% tiêm vaccine COIVID-19 mũi 3, và 34% tiêm mũi 4. Đáng chú ý, trong các tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm nhắc lại thấp có cả các đô thị lớn như Hải Phòng và Hà Nội. Một số địa phương trước đó cũng từng có đề xuất điều chuyển vaccine sang các tỉnh khác do không có nhu cầu tiêm. Nhận định hiệu lực bảo vệ vaccine của các mũi cơ bản sẽ giảm dần theo thời gian, cùng với diễn biến dịch phức tạp, biến thể BA.5 của biến chủng Omicron đã xâm nhập nước ta; ngành y tế phải liên tiếp thúc giục các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tiêm đủ mũi, đúng lịch đã duy trì thành quả miễn dịch cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Được xem là phương tiện giao thông đường bộ thân thiện môi trường, phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới, nhưng tại Việt Nam, ô tô điện vẫn chưa phổ biến và số lượng người sử dụng không nhiều. Việc lựa chọn giữa dòng xe điện hay xe động cơ đốt trong thời gian qua cũng tồn tại không ít quan điểm trái chiều. Vậy lực cản nào khiến người tiêu dùng còn băn khoăn xung quanh những chiếc xe được cho là của tương lai gần này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Từ nhiều năm nay, tình trạng “mua bia kèm lạc” - một cụm từ dân gian đề cập đến việc người có nhu cầu mua ô tô nếu muốn lấy được xe sớm, màu đẹp phải bỏ thêm tiền mua gói phụ kiện hoặc trả thêm tiền đã trở thành hiện tượng phổ biến ở nhiều hãng xe. Nhưng điều đáng nói ở chỗ, người mua xe kêu thì vẫn kêu, nhưng vẫn chấp nhận bỏ thêm tiền ra để mua xe. Chính điều này lại tạo điều kiện cho người bán hàng, đại lý xe có cơ sở để ép giá, kênh giá bán trục lợi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Những ngày qua, việc phải bù lỗ tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội và công tác thu phí đỗ xe dưới lòng đường ở TP.HCM chắc hẳn đã gợi nhiều suy tư trong lòng công chúng và các nhà quản lý. Ở câu chuyện đường sắt đô thị, có thể hiểu được phần nào vì đó là phương tiện giao thông công cộng. Nhưng các bãi giữ xe dưới lòng đường, trên vỉa hè, phải chăng chúng đang bị hiểu nhầm là một dịch vụ phúc lợi, nhà nước phải bỏ tiền ra để phục vụ nhóm đi xe cá nhân? Cách hiểu này đang khiến giao thông đô thị trả giá như thế nào? Cần nhìn nhận lại vấn đề này ra sao để cứu vãn tình thế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Một trong những nguyên tắc đối với lái xe buýt hiện nay tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là phải tuân thủ đúng giờ, xuất phát đúng giờ. Nguyên tắc đúng giờ tạo áp lực rất lớn, khiến tài xế xe buýt phải phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí bỏ bến, gây ức chế cho hành khách và nguy hiểm cho người đi đường. Vậy cần làm gì và thay đổi cách quản lý ra sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh tạo áp lực không đáng có?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Sau dịch COVID-19, ngành y tế tại nhiều địa phương thiếu cả nhân lực bác sĩ chuyên môn lẫn thuốc men, vật tư y tế... Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh và quyền lợi của người dân. Nguyên nhân thực trạng này do đâu? Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Vận tải container bằng đường thủy nội địa có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, những hạn chế về kết cấu hạ tầng luồng tuyến; các cảng chưa thể tiếp nhận tàu, sà lan chở container làm chậm thời gian xếp dỡ, ảnh hưởng khả năng cạnh tranh của phương thức vận tải này. Vậy cần làm gì để tháo gỡ nút thắt này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Nghị quyết 54 của Quốc hội đã tạo đà cho TP.HCM có thể phân cấp, phân quyền nhằm mục đích phát triển mạnh mẽ ở một số ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, hiệu lực của Nghị quyết 54 chỉ còn khoảng 4 tháng, thành phố rất cần cơ chế mới để phát triển khi mà nhiều năm qua chiếc áo cơ chế này đã chật và cần sự thay đổi, nhất là mô hình thành phố trong thành phố đã thực hiện nhưng chính sách riêng cho mô hình này vẫn chưa có. Vậy cần cơ chế, chính sách đặc thù gì để TP.HCM vượt lên sự dò dẫm, lúng túng bấy lâu nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Mặc dù ngành y tế và một số chuyên gia cho rằng, vẫn nên tiêm vaccine nhắc lại tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng nhưng tại nhiều địa phương, tỉ lệ người dân tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 khá thấp dẫn đến tiến độ chậm, một số nơi từ chối tiếp nhận hoặc đề nghị trả lại vaccine đã được phân bổ. Cần thay đổi cả cách tiếp cận và triển khai tiêm vaccine các mũi bổ sung như thế nào cho phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội đang rất lúng túng trong câu chuyện chỉ đạo, hướng dẫn người đứng đầu các đơn vị y tế địa phương, giám đốc bệnh viện thực hiện mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, giải quyết vấn đề thiếu thuốc, không thể chi trả dịch vụ máy mượn, máy đặt. Nhiều nơi đang án binh bất động sau một loạt vụ án bị khởi tố liên quan nâng khống giá. Vấn đề nâng khống giá trị hợp đồng, tăng tỉ lệ “hoa hồng” ăn chia giữa các bên cần được nhìn nhận như thế nào? Vấn đề này xuất phát từ cá nhân, cơ chế hay cả hai? Giải pháp nào hạn chế tác động tiêu cực của hiện tượng hối lộ, tham nhũng tinh vi này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Cốt nền xây dựng hay là quy hoạch chiều cao nền xây dựng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo thoát nước và phòng chống úng ngập. Tình trạng chênh lệch cao độ nền xây dựng giữa các công trình xây dựng và giữa nhà dân với mặt đường, giữa các khu đô thị diễn ra phổ biến tại nhiều khu vực dẫn đến tình trạng ngập úng và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Tại các đô thị, nhất là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, thiếu bãi đỗ xe đã trở thành vấn đề bức thiết trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, các giải pháp khắc phục tình trạng này đến nay vẫn chưa phát huy hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Tuyến 01 (Bến xe Gia Lâm - Bến xe Yên Nghĩa) có lộ trình xuyên tâm dài 22,4 km, đi qua nhiều bệnh viện, trường học và công sở. Theo khảo sát của VOV Giao thông, cả chiều đi và về của tuyến có tổng cộng 72 điểm dừng xe buýt. Trong đó, 14 điểm thường xuyên bị chiếm dụng bởi ô tô dừng, đỗ dưới lòng đường, 3 điểm đỗ xe được cấp phép của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. 11 điểm dừng xe buýt bị lấn chiếm bởi bãi gửi xe trên vỉa hè hoặc xe cộ của nhà dân. 8 điểm có hàng quán, 5 điểm thu gom, tập kết rác lớn, và hầu như điểm dừng xe buýt nào cũng có hoạt động xe ôm chào mời khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Theo tính toán, trong hoạt động của doanh nghiệp logistics, xăng dầu chiếm khoảng 35% giá cước. Chính vì vậy, khi giá xăng dầu tăng cao, ngay lập tức đã gây áp lực rất lớn đến chi phí vận hành trực tiếp tại các doanh nghiệp. Theo các doanh nghiệp, nếu giá nhiên liệu tăng cao kéo dài, các doanh nghiệp vận tải sẽ có sự điều chỉnh tăng giá cước và đẩy giá tiêu dùng tăng cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  Là 01 trong 7 dự án BOT bị tồn đọng nhiều năm, dự án Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Cạn) được đầu tư năm 2014, hoàn thành năm 2017 với tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng. Theo hợp đồng, nhà đầu tư là Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) được thu phí trên tuyến Thái Nguyên – Chợ Mới và tại Quốc lộ 3. Tuy vậy, đến nay nhà đầu tư mới chỉ thu phí trên tuyến Thái Nguyên – Chợ mới từ tháng 01/2018. Từ đó đến hết năm 2021, doanh thu bình quân tại trạm chỉ đạt 8,4% so với hợp đồng ban đầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Nếu không tính các xe vãng lai từ tỉnh khác, Thủ đô Hà Nội hiện có 7,5 triệu phương tiện, trong đó gần 1 triệu ô tô. Do phá sản hệ thống giao thông tĩnh, 90% phương tiện phải tìm điểm đỗ ở chung cư, khu đô thị, sân cơ quan, công sở, lòng đường, vỉa hè, ngõ cụt, sân trường, bệnh viện, các khu đất trống của các dự án. Với tốc độ tăng trưởng rất cao, giá ô tô ngày càng rẻ, thu nhập người dân ngày càng tăng, ô tô đang dần chiếm vị trí thống lĩnh đường phố Hà Nội, xâm chiếm các không gian giao thông đô thị như vỉa hè, lòng đường, không gian công cộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Tình trạng chung cư thiếu chỗ để xe ô tô đang phổ biến tại Hà Nội, TP.HCM. Diện tích đỗ xe tại chung cư ngày càng quá tải, quy định chỗ đỗ xe không hợp lý, giá gửi xe quá cao, hoặc nhập nhèm trong thoả thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng dẫn tới nhiều tranh chấp trong thời gian qua. Thậm chí, đã có đề xuất giải pháp nới hầm để tăng diện tích bãi đỗ. Vậy làm sao để giải bài toán về thiếu điểm đỗ xe trong chung cư đang có xu hướng phổ biến?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Thời điểm này hơn 100.000 sỹ tử của Hà Nội đã thi xong môn cuối cùng của kì thi tuyển sinh lớp 10. Theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội sẽ chỉ có khoảng 69.000 suất vào lớp 10 công lập không chuyên năm học 2022 - 2023. Đây được xem là năm có tỷ lệ ‘chọi’ vào lớp 10 cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Những năm qua, được vào học trường chuyên, trường công luôn là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh cũng như thí sinh. Nhưng liệu có nên đặt quá nặng áp lực mà quên đi các loại hình đào tạo khác. Sau kỳ thi, cha mẹ và học sinh cần đối mặt thế nào nếu kết quả không như mong đợi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Thời gian qua trên cả nước diễn ra không ít vụ tai nạn giao thông thương tâm do tài xế sử dụng rượu, bia gây ra. Những cuộc vui cùng bia rượu không thể thiếu đối với một số người, đặc biệt đang ở độ tuổi lao động và không phải ai cũng có thể “kìm chế” được lượng bia, rượu đưa vào cơ thể trong những bữa nhậu. Sau những vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng rượu, bia có rất nhiều ý kiến cho rằng nên tăng nặng hơn nữa mức xử phạt, thậm chí là tịch thu phương tiện và tước giấy phép lái xe vĩnh viễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất sẽ cấp sổ hồng cho người mua nhà có thời hạn theo thời hạn sử dụng công trình hoặc thời hạn sử dụng đất. Đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân, các chuyên gia lẫn giới đầu tư phát triển bất động sản trong nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Vừa bị giữ phương tiện vì vi phạm nồng độ cồn, ông Bùi Văn Hải, ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa tiếc tiền phạt, vừa xót chiếc xe bị phơi mưa, phơi nắng. Hỏi lý do không cược tiền để tự bảo quản phương tiện, ông Hải cho biết do thủ tục quá nhiêu khê khi yêu cầu chủ phương tiện phải làm đơn, khai báo đủ các nội dung liên quan, giấy tờ xác nhận…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Tình trạng xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng ngang nhiên chạy trên đường vẫn đang là vấn nạn nhức nhối tại nhiều địa phương. Ngoài việc phá hủy mặt đường, gây ô nhiễm môi trường, những ‘hung thần xa lộ’ này còn là nỗi khiếp đảm đối với người tham gia giao thông. Dù chế tài xử lý đã có đủ nhưng vì sao đến nay việc kiểm soát và xử lý xe vi phạm quá tải vẫn gặp nhiều khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Tại Hàn Quốc, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là tình trạng khá phổ biến với khoảng 70% nhân viên bị ảnh hưởng. Còn ở Việt Nam, dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng đã có không ít vụ việc cán bộ bị tố “gạ tình” được phanh phui. Bên cạnh đó, nhận thức về hành vi “quấy rối tình dục” còn chưa đầy đủ, người vi phạm nghĩ đó chỉ là “chuyện đùa”, còn nạn nhân âm thầm chịu đựng, gây khó khăn cho việc tố giác, phát hiện và xử lý. Vậy hành vi quấy rối tình dục nơi công sở cần được nhìn nhận và xử lý như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Chỉ trong một thời gian ngắn, tại các địa phương liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường, gây bức xúc trong dư luận. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe các em học sinh là nạn nhân, mà thậm chí còn có nhiều em phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị bạn cùng trường hành hung. Đáng lo ngại hơn, rất nhiều vụ việc chỉ bị phát hiện khi đã lan truyền các clip trên mạng xã hội. Tại sao bạo lực học đường không phải vấn đề mới, nhưng đã và đang trở thành vấn nạn, dai dẳng và gây tổn thương rất lớn tới tâm lý, sức khỏe của các em học sinh. Vai trò của nhà trường, gia đình và xã hội phải thể hiện ra sao để đẩy lùi thực trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Hiện cả nước có khoảng 50 triệu lao động trong độ tuổi, số tham gia BHXH chỉ gần 16,6 triệu, chiếm 37%. Mức độ bao phủ Bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp trở thành thách thức kép tới an toàn thu nhập của lao động trong độ tuổi và về lâu dài khi đến tuổi nghỉ hưu. Thống kê mỗi năm có hơn 700.000 người rút BHXH một lần, đồng nghĩa với hai người tham gia vào hệ thống thì một người rời đi. Ảnh hưởng của đại dịch, quý 01 năm 2022 đã có gần 209.000 người chọn rời quỹ hưu trí. Người rút gia tăng qua từng năm tạo thành xu hướng, gây áp lực lớn lên nỗ lực mở rộng bao phủ BHXH và an toàn tài chính hưu trí cho người cao tuổi trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Nền kinh tế TP.HCM đã bước vào trạng thái bình thường mới sau thời gian dài chống chọi với COVID-19. Đây cũng là lúc để mở lại, phát triển một loạt ngành, dịch vụ, trong đó có kinh tế ban đêm. Theo các chuyên gia, phát triển kinh tế ban đêm là vấn đề tất yếu, nhưng cũng cần những bước đi thận trọng; phải có nghiên cứu, đánh giá thực trạng, có lộ trình thực hiện và cố gắng hạn chế tối đa những mặt tiêu cực…
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Quỹ đất địa táng ngày một eo hẹp trong khi dân số ngày càng đông, tốc độ đô thị hóa ngày một cao. Ngoài vấn đề môi trường, việc thay đổi tập tục từ địa táng sang hỏa táng giúp tháo gỡ nhiều nút thắt về quy hoạch, phát triển đô thị, hướng tới đời sống tinh thần vừa tiết kiệm, vừa văn minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Úng ngập cục bộ và ngập lụt là vấn đề mà nhiều đô thị đang phải đối mặt từ nhiều năm nay, trong đó có Hà Nội và TP.HCM. Phát triển đô thị thông minh để giải quyết những bất cập về hạ tầng hiện nay là xu hướng của nhiều quốc gia. Vậy, hệ thống thoát nước nằm ở đâu trong đô thị thông minh? Hệ thống thoát nước thông minh cần những tiêu chuẩn, quy chuẩn gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Mặt bằng luôn là “nút thắt” khi thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, công tác này thường được thực hiện trong vòng từ 2-3 năm. Thế nhưng, với dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 thời gian bàn giao hồ sơ thiết kế cắm cọc và giải phóng mặt bằng chỉ được tính bằng tháng. Đây là một thách thức lớn đối với các Ban quản lý dự án và các địa phương. Cách nào để hoàn thành công tác cắm cọc trước ngày 30/6? Các địa phương sẽ làm gì để bàn giao 70% mặt bằng, đảm bảo khởi công trước ngày 20/11/2022?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  Không chỉ dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội phải lùi tiến độ đến năm 2029, trước đó, nhiều dự án trọng điểm khác như Đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng chậm tiến độ, đội vốn lớn. Những lý do nào khiến các dự án chậm tiến độ? Đơn vị xây dựng dự án có lường trước được những khó khăn gây chậm tiến độ? Khi quyết định đầu tư có đánh giá mức độ khả thi hay không, hay biết không khả thi nhưng vẫn phê duyệt hay do năng lực điều hành?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  Một điểm mới hiện đang được dư luận rất quan tâm ở mùa tuyển sinh Đại học năm nay, đó là Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ ‘"lọc ảo" chung cho tất cả phương thức xét tuyển của các trường đại học sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo sự điều chỉnh này nhằm hạn chế tình trạng một thí sinh cùng lúc trúng tuyển vào nhiều trường và làm mất cơ hội của những thí sinh khác. Tuy nhiên, không ít ý kiến còn băn khoăn liệu quy định mới có giảm quyền tự chủ của các trường gây thủ tục phiền phức hay là mất quyền lợi của thí sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Chỉ còn vài ngày nữa là tới 01/6/2022, thời điểm Tổng cục Đường bộ Việt Nam ấn định để triển khai thí điểm thu phí không dừng 100% trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Như vậy, một cột mốc mới trong ứng dụng công nghệ vào giao thông tại Việt Nam sẽ được thiết lập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Trước thông tin về việc TP. Hà Nội dự kiến tăng học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022 - 2023 . Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng học phí là tất yếu trong bối cảnh thời giá đã thay đổi quá nhiều kể từ khi mức học phí hiện tại được ban hành.Tuy nhiên, điều phụ huynh băn khoăn là tăng học phí có đi kèm với tăng chất lượng dạy và học? Thời điểm, lộ trình tăng học phí ra sao là phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Để giải quyết tình trạng ngập nước, nhiều năm nay, TP.HCM đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp. Đến nay, một số dự án đã phần nào phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nơi này mừng thoát ngập thì vẫn còn nhiều nơi khác, người dân tiếp tục bì bõm trong biển nước, vì nằm chờ các công trình, giải pháp từ nhà nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Chỉ còn chưa đến nửa tháng nữa học sinh, sinh viên toàn quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19. Ngay lúc này, các bậc phụ huynh đã tìm hiểu về các trại hè nhằm tạo cho con một kỳ nghỉ thú vị. Tuy nhiên, việc nở rộ mô hình này cũng đi kèm với những bất cập về chất lượng. Làm thế nào để tìm được trại hè phù hợp cho con tránh tình cảnh "tiền mất tật mang".
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Chỉ trong ít ngày nửa đầu tháng 5/2022, liên tiếp các vụ án mạng đã xảy ra sau xô xát, va quệt giao thông. Giải quyết mâu thuẫn trên đường bằng bạo lực có xu hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Theo thống kê xe máy liên quan đến hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70 - 80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Sau hơn 2 năm dịch bệnh bùng phát, nhiều lái xe đã chuyển nghề. Điều này đang khiến ngành vận tải đối mặt với việc thiếu hụt lái xe trầm trọng, nhiều hãng vận tải dù đã “mỏi mắt” tìm kiếm và đưa các chính sách hấp dẫn để “chiêu mộ” nhưng vẫn chưa thể thu hút đủ nhân lực. Vậy phải giải quyết bài toán này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Thời gian vừa qua nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi san nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát. Trong đó, cần quy trách nhiệm đối với đơn vị sai phạm. Ngoài ra, theo các chuyên gia, đã đến lúc cần sửa Luật đất đai để siết chặt hoạt động này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Mặc dù Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm nhưng tình trạng xe máy đi vào cao tốc vẫn thường xuyên diễn ra, gây bất an cho người điều khiển ô tô và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra với người đi xe máy vi phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Dự án đường vành đai 4 với số vốn trên 85.800 tỷ đồng giúp mở rộng không gian phát triển kinh tế, kết nối liên vùng, các cảng hàng không quốc tế, tạo quỹ đất với hàng ngàn héc ta để các đô thị bứt phá. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, làm tiền đề để thực hiện các nhóm dự án tiếp theo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Phương tiện chạy vào làn dừng khẩn cấp không giữ khoảng cách và tốc độ quy định. Xe máy đi vào đường cao tốc, xe cứu thương, cứu hộ bất lực không có lối đi. Đường xuống cấp, tai nạn luôn trực chờ là những điều đang diễn ra trên nhiều tuyến cao tốc ở nước ta, đặc biệt sau sự cố xe tải chở nhớt bốc cháy trên cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Trung Lương gần đây gây thiệt hại nghiêm trọng càng đặt ra câu hỏi về công tác quản lý kiểm soát phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc nói chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Trong nỗ lực phục hồi kinh tế xã hội sau đại dịch, Tp.Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ như là 1 giải pháp căn cơ để đảm bảo an sinh xã hội, tiến tới phát triển bền vững trong tương lai. Chủ trương này liệu có đáp ứng được giấc mơ an cư của hàng triệu người dân đô thị, hay vì nhiều rào cản khác nhau mà rơi vào quên lãng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Tai nạn giao thông đang diễn biến phức tạp ở địa bàn nội đô, nhất là kể từ khi bình thường hóa các hoạt động xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, tốc độ xe cơ giới trong khu vực đô thị ở nước ta đang cao hơn so với nhiều đô thị khác. Trong điều kiện giao thông phức tạp, còn nhiều bất cập cả về ý thức giao thông và hạ tầng, có nên cân nhắc giới hạn lại tốc độ này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Việc tồn tại hơn 40 triệu mũi tiêm phòng COVID-19 nhập và xác thực sai thông tin cho thấy, con đường chuyển đổi số tại nước ta vẫn còn rất gian nan. Chỉ riêng việc số hóa (là một khâu rất nhỏ trong chuyển đổi số), các bên vẫn đang hết sức lúng tùng để xây dựng được nền tảng dữ liệu quốc gia. Những khó khăn, rào cản của quá trình này sẽ được chia sẻ qua góc nhìn của chính các bộ, ngành, người trong cuộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Phố đi bộ thành cổ Sơn Tây, không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội đã chính thức hoạt động vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 vừa qua. Cùng với đó hàng loạt các phố đi bộ khác cũng được địa phương đề xuất. Những không gian này thực sự cần thiết với một đô thị hơn 8 triệu dân vốn thiếu điểm vui chơi công cộng, tuy nhiên, chất lượng kết nối không gian và các giá trị văn hóa - nghệ thuật cũng cần được quan tâm bên cạnh số lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân tại TP.HCM được bổ sung với việc khởi động hàng loạt dự án trong năm 2022 với dự kiến khoảng hơn 11.000 căn hộ. Thế nhưng mỗi m2 nhà ở xã hội có giá từ 20- 25 triệu đồng, tương đương từ 01 đến 1,6 tỉ đồng mỗi căn. Điều này đã làm nhiều người lao động tại TP.HCM có thu nhập khoảng 10 triệu/tháng cũng khó với tới. Vậy làm thế nào để công nhân, người lao động có thu nhập thấp được tiếp cận với nguồn nhà ở xã hội này? Các Bộ ngành có chính sách hỗ trợ thế nào đối với người lao động? Làm thế nào để thu hút được các nhà đầu tư vào chương trình này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Chính phủ đã ban hành Nghị quyết XI. Theo đó, ngân sách sẽ hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đối với các khoản vay cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong một số ngành, lĩnh vực trong 2 năm 2022 - 2023. Tuy nhiên, để chính sách này đi vào cuộc sống cần làm rõ tiêu chí, minh bạch về đối tượng và quan trọng là phải kịp thời, tránh trục lợi từ chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Gần 47% doanh nghiệp tạo tác động xã hội (SIB) bị giảm doanh thu do tác động của COVID-19, trong đó đa phần là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và sử dụng lao động là người khuyết tật. Cần làm gì để hỗ trợ các doanh nghiệp này vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch? Doanh nghiệp SIB sẽ được hỗ trợ thế nào từ Dự án Hỗ trợ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam ứng phó với COVID-19- Dự án ISEE-COVID?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Hiện tượng lấn chiếm, trục lợi từ vỉa hè vẫn đang diễn ra tại Hà Nội, dưới vô vàn hình thức khác nhau. Gần đây nhất là tình trạng quán nước chiếm vỉa hè, vườn hoa, ghế đá để kinh doanh, buộc người qua đường phải trả tiền mới được ngồi tại khu vực Hồ Tây. Ngay sau khi dư luận lên tiếng, công an trật tự quận, phường sở tại đã mở cao điểm và lập lại trật tự chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Câu hỏi đặt ra là liệu việc xử lý, duy trì trật tự này có thực chất? Dẹp loạn vỉa hè có phải công tác khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Những kỳ nghỉ dài ngày là cơ hội để tụ tập, tổ chức ăn uống và sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông nên nguy cơ tai nạn rất lớn. Đứng trước hiểm họa này, cần các giải pháp ra sao để ngăn chặn hành vi uống bia rượu rồi lái xe? Đặc biệt cần chú trọng phòng ngừa sớm từ mỗi gia đình ra sao để góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của người tham gia giao thông, về việc sử dụng bia rượu và nguy cơ mất an toàn giao thông?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Hai năm qua du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Vừa qua, Chính phủ đã phát động năm 2022 là năm du lịch Việt Nam để cùng “Chung sức phát triển du lịch Việt Nam, cùng vượt qua khó khăn và phục hồi ngành du lịch trong tình hình mới”. Đây cũng là thách thức nhưng vừa là cơ hội để tạo “đòn bẩy” giúp phục hồi ngành “công nghiệp không khói” trên cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng hậu COVID.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Dự kiến dịp cao điểm 30/4, 1/5 năm nay, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng cao. Để tránh nguy cơ ùn ứ cục bộ trong một số khung giờ cao điểm, cần có những phương án cụ thể, giúp người dân di chuyển thuận lợi, tránh bị chậm hay nhỡ chuyến bay do ùn tắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Sau gần 1 năm phải tạm nghỉ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được phép mở cửa trở lại. Bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi, nhiều trường mầm non, nhất là các cơ sở ngoài công lập vẫn còn không ít nỗi lo vì thiếu giáo viên, nhân viên trông trẻ. Đáng nói là từ tháng 5, khi 100% trẻ đi học trở lại, tình trạng này sẽ càng trở nên nan giải. Vậy nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt giáo viên mầm non là gì? Và làm cách nào để giải tỏa “cơn khát” giáo viên mầm non?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Một số ý kiến lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu xăng sinh học trong nước nếu thực hiện chuyển đổi sang sử dụng loại nhiên liệu này, nhất là khi thời gian qua một số dự án sản xuất xăng sinh học buộc phải nằm “đắp chiếu”. Vậy để thực hiện nhiệm vụ này, cần xây dựng kế hoạch thực hiện như thế nào để đảm bảo tính khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý xã hội, khiến nhu cầu thăm khám, tư vấn và trị liệu tổn thương tinh thần đã tăng vọt. Nghề tư vấn tâm lý vì thế cũng được chú ý nhiều hơn. Thực tế công việc của họ là gì, nghề này cần phẩm chất nào, các nhà cung cấp dịch vụ liệu có đáp ứng được nhu cầu xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Kinh tế số đã, đang và sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Là một thành tố quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, kinh tế số không chỉ phục vụ lợi ích thường nhật của hàng triệu người dân đô thị mà còn là một hướng đi cần thiết để các địa phương khẳng định năng lực quản lý và điều hành ở cấp độ vĩ mô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Một số trường hợp do quy hoạch "treo" quá lâu, không được hoàn thiện, khiến các nút giao này trở thành điểm nghẽn, ùn tắc giao thông bất kể giờ giấc. Như nút giao Chu Văn An - Xa La- Phúc La (ở quận Hà Đông - Hà Nội). Dù lực lượng chức năng thường xuyên túc trực, nhưng tình trạng ùn tắc không được cải thiện đáng kể. Vì sao tồn tại tình trạng này? Cần làm gì để giảm thiểu việc trông chờ vào sức người để chống ùn tắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Sau tết, đặc biệt từ đầu tháng 3 trở lại đây, cơn sốt đất nền, đất vườn không chỉ diễn ra ở vùng ven các thành phố lớn mà còn lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước, bởi các thông tin về quy hoạch đô thị được công bố và nhiều dự án hạ tầng giao thông sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025. Các chuyên gia lo ngại tình trạng sốt đất tràn lan như hiện nay nếu không sớm được ngăn chặn sẽ gây nhiễu loạn thị trường, đẩy giá đất lên quá cao so với giá trị thực, cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư của các địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Sau gần 01 năm học trực tuyến 100%, hiện nay, gần như tất cả các cấp học, trừ mầm non, đã được trở lại hình thức học trực tiếp tại trường. Bên cạnh việc “chạy đua” để củng cố kiến thức, bắt kịp chương trình, các em cũng phải vượt qua những vấn đề tâm lý thời kỳ hậu dịch bệnh. Thực tiễn này đòi hỏi các Bộ, ban ngành cần một bản đánh giá toàn diện về tác động của dịch bệnh nói chung và phương pháp học online nói riêng đối với trẻ em trong suốt thời gian qua. Để từ đó, có những điều chỉnh phù hợp với tâm sinh lý và sự phát triển thể chất, tinh thần của học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Mới đây, Hà Nội đã chính thức công bố đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỉ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với chiều dài hơn 40km. Đây được xem là tiền đề quan trọng giúp thành phố thực hiện giấc mơ “thành phố hai bên bờ sông Hồng’’. Bản quy hoạch này sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển kinh tế, xã hội của thủ đô? Quy hoạch có đảm bảo các yếu tố an toàn đê điều, phòng chống lũ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Hiện nay, số ca nhiễm tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành đã có phần “giảm nhiệt”. Một điều tích cực là các ca nhiễm hiện nay đều ít có triệu chứng và số ca chuyển biến nặng thấp, tính riêng số ca tử vong có ngày chỉ 01 ca. Vậy phải chăng đã đến lúc thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác phải điều chỉnh các quy định để F0 hoặc F1 có thể đi làm việc trực tiếp trong thời gian cách ly để đảm bảo hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, hạn chế việc thiếu hụt nguồn lao động. Trong thời điểm này người dân, chuyên gia ý kiến thế nào trước đề xuất F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly của Bộ y tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, mới đây, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch, chuyển biện pháp phòng chống dịch bệnh này từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng. Vậy, việc chuyển COVID-19 sang "bệnh nhóm B" nếu tiến hành chậm sẽ gây lãng phí các nguồn lực, ảnh hưởng tới ổn định đời sống xã hội, cũng như phát triển kinh tế ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Bên cạnh những tiện ích vượt trội của công nghệ mang lại, sự phát triển quá nhanh chóng của mạng xã hội đang là mối quan tâm lớn của xã hội. Do thời gian qua, những hệ lụy từ “thế giới ảo” đang tác động sâu vào mọi mặt đời sống. Làm sao để sử dụng mạng xã hội một cách an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  UBND Thành phố Hà Nội vừa chính thức thông báo đồng ý cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại 30 quận, huyện, thị xã đi học trực tiếp từ ngày 6/4. Đây được coi là giải pháp cần thiết khi trẻ đã phải nghỉ ở nhà khá lâu, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức, mà còn đối diện nhiều nguy cơ về sức khỏe tâm thần của trẻ. Tuy vậy, cần làm gì để việc đi học trở lại được bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Trong loạt phóng sự “Hạ tầng giao thông đánh đố người đi đường” đã phát sóng trong tuần qua, VOV Giao thông đề cập thực tế các dự án thi công đường, sửa chữa, xử lý điểm bất cập lại phát sinh điểm tiền ẩn tai nạn giao thông do thi công ẩu, không hoàn trả mặt bằng đủ điều kiện. Vậy trách nhiệm các bên đến đâu? Công tác thẩm tra, hậu kiểm cần được nhìn nhận ra sao? Cần người có trình độ như thế nào để giám sát và không để xảy ra tình trạng bất cập cũ chưa xử lý xong đã chồng bất cập mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Năm học 2022-2023, chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 sẽ được triển khai đối với học sinh lớp 10. Chọn môn học theo định hướng nghề nghiệp là một trong những điểm mới của chương trình, nhưng việc tự do lựa chọn có thể tạo ra cả trăm tổ hợp môn học khác nhau... Cùng với đó là rất nhiều băn khoăn của cả nhà trường, giáo viên và học sinh. “Bài toán” sắp xếp lớp học và giáo viên sẽ được giải quyết như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Cả nước có gần 9.000 chợ dân sinh, trong đó nhiều chợ có tuổi đời từ 30-50 năm. Mặc dù các địa phương mong muốn thu hút nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư xây mới chợ, nhưng những rào cản về các quy định, chính sách đối với quản lý, sử dụng tài sản công khiến nhiều dự án bị chậm 5-10 năm, thậm chí không thể triển khai. Cần làm gì để tháo gỡ những bất cập này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Phát triển kinh tế biển, ven biển mà tiên phong là phát triển mạng lưới vận tải thủy từ bờ ra đảo được xem là một trong những mục tiêu quan trọng mà Đảng và Nhà nước ra đặt ra trong giai đoạn 2020-2025. Trên thực tế, kinh tế biển, đảo đã và đang đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nhiều địa phương và là động lực cho sự phát triển của đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM được quy hoạch từ năm 2011 với tổng chiều dài hơn 90 km. Tuy nhiên, khó khăn về vốn và cơ chế thực hiện, sau 11 năm toàn tuyến mới có 15 km đi qua tỉnh Bình Dương hoàn thành đưa vào khai thác. Theo các chuyên gia, các ban ngành, để dự án sớm về đích, cần tập trung vào các giải pháp trọng tâm như chỉ định thầu, chia dự án theo địa phận các tỉnh thành, dùng cả vốn Trung ương lẫn địa phương và cần sự chắc chắn….
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Trong 3 năm dịch bệnh, nhiều vụ án làm lây lan dịch đã bị khởi tố, nhiều người đã bị xử lý với mức án nặng. Các mức án được đưa ra trong bối cảnh chúng ta chưa hiểu rõ về dịch bệnh, chưa đánh giá thật đúng về nó, cộng với các cách làm của chính cơ quan chức năng để lộ thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân và gia đình họ. Vậy đến thời điểm này, nên chăng cần nhìn lại để có hướng xử lý phù hợp, công bằng, và thực sự đảm bảo tính nhân văn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Lợi dụng tâm lý hoang mang của bệnh nhân F0, các hội nhóm kín trên Facebook, Zalo với những bài quảng cáo thuốc như "uống là khỏi", "hiệu quả sau 3 ngày"… mọc lên như nấm sau mưa. Thời điểm này người dân cần tỉnh táo để không sa vào ma trận các loại thuốc và bài thuốc chưa được kiểm chứng. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng cần xử lý mạnh tay hơn nữa để sớm ngăn chặn tình trạng quảng cáo thần y, thần dược sai sự thật ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Từ 5/5/2022, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ trở thành tuyến đầu tiên chỉ phục vụ phương tiện dán thẻ thu phí không dừng. Bên cạnh các ý kiến đồng thuận, cũng không ít người cho rằng, chính sách cần tập trung vào quyền lợi, trải nghiệm của khách hàng thay vì chăm chăm “về đích” theo các kế hoạch đề ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Thông tư 32 năm 2018 của Bộ GD-ĐT quy định: Ngoại ngữ và Tin học là môn học bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 năm học 2022-2023. Tuy nhiên, nếu như ở các đô thị, thầy và trò đã sớm làm quen với những môn học này thì ở vùng sâu, vùng xa, các trường vẫn còn nhiều nỗi lo về cả trang thiết bị và đội ngũ giáo viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Theo kế hoạch chỉnh trang đô thị, việc di dời hơn 20.000 căn nhà ven kênh, rạch đã được TP.HCM triển khai nhiều năm. Nhưng đến nay, số hộ dân được di dời mới chỉ đạt một phần ba so với kế hoạch đề ra. Trong khi nhà nước vẫn loay hoay tìm giải pháp thì các nhà đầu tư cũng thiếu mặn mà với chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Giá xăng dầu trong nước tăng liên tiếp đã tác động trực tiếp đến dịch vụ vận tải. Trong bối cảnh đó, để tiết kiệm chi phí, nhu cầu vận tải buộc phải tính toán kỹ lưỡng, tìm cách tận dụng, phát huy thế mạnh của vận tải đường sắt, đường thủy bởi 2 phương thức vận tải này có ưu thế là khối lượng vận tải lớn, năng suất cao, trong khi chi phí vận tải thấp hơn đường bộ. Tuy nhiên, lợi thế này cần được nhìn nhận và vận dụng ra sao để khai thác được tối đa ưu thế của 2 loại hình vận tải này, giúp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Sau nhiều lần tăng liên tiếp giá xăng hiện nay đã lên gần 30.000 đồng/ lít, mức cao nhất từ trước đến nay. Kéo theo đó là giá cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường đang tát nước theo mưa trong thời điểm này đã khiến không ít người dân đặc biệt là người lao động nghèo rơi vào tình cảnh khó khăn,thắt chặt chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy giải pháp nào để kìm hãm giá xăng dầu trước nhiều biến động trên thế giới? Các cấp ban ngành đã có lời giải thế nào trước bài toán giá cả thị trường biến động từng ngày như hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Một trong những mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết của Chính phủ về chương trình phòng chống dịch Covid-19 là hoàn thành tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi trước tháng 9/2022, Bộ Y tế cần sớm công bố các thông tin về quá trình chuẩn bị một cách rõ ràng, minh bạch và có hướng dẫn, tập huấn kỹ lưỡng để việc tiêm vaccine cho trẻ được thuận lợi, an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Vào ngày 15/3 vừa qua, Việt Nam chính thức mở cửa du lịch quốc tế trở lại trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, để việc mở cửa du lịch có hiệu quả trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng dịch và thuận tiện không phải là điều đơn giản? Với kinh nghiệm từ những nước trên thế giới đã mở cửa du lịch, Việt Nam đã và đang vận dụng được những gì? Đâu là yếu tố tiên quyết, tạo ra sức hút trong chiến dịch mở cửa du lịch trở lại của Việt Nam?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Trạng thái “bình thường mới” đang dần được thiết lập trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Những yêu cầu phòng chống dịch cũng từng bước thay đổi cho phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, tại Hà Nội “số phận” của nhiều dịch vụ giải trí như karaoke, vũ trường, hàng “net”,… vẫn đang chờ “định đoạt”. Cần “mở cửa” và quản lý ra sao với những dịch vụ này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Ngày 15/3 vừa qua, nước ta chính thức mở cửa lại hoàn toàn các hoạt động của ngành du lịch trong đó có việc đón khách quốc tế trở lại như trước thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát. Sở, Ngành và các đơn vị du lịch rất hứng khởi và đã sẵn sàng cho các phương án chuẩn bị tích cực với nhiều kịch bản trong điều kiện thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Giá cả nguyên, nhiên, vật liệu thời gian qua tăng cao đã tác động lớn đến giá thành các dự án giao thông, gây áp lực lớn về tài chính đối với các nhà thầu và ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ các dự án giao thông trọng điểm. Nhiều ý kiến cho rằng cần có cơ chế điều chỉnh giá cả phù hợp, kịp thời, đảm bảo tiệm cận với giá thị trường, giúp các nhà thầu bớt khó khăn, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2022
  Theo đề án hình thành và phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố HCM giai đoạn 2020 - 2035, TP.Thủ Đức sẽ phát triển mô hình theo khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, là một trong các động lực tăng trưởng của TP. Hồ Chí Minh và khu vực. Theo các chuyên gia, để hoàn thành mục tiêu, TP. Thủ Đức phải xây dựng dựa trên các trụ cột đó là: Nhà nước, sự sáng tạo và có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời phải có đề án hết sức bài bản, tránh chỉnh sửa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2022
  Theo Bộ Công an, đến cuối tháng 10/2021 đã có hơn 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip được cấp cho người dân từ 14 tuổi trở lên. Tuy vậy, việc đồng bộ hóa dữ liệu từ thẻ căn cước công dân gắn chip vẫn khá chậm chạp, khiến người dân vẫn phải kê khai các thông tin cá nhân mỗi lần thực hiện giải quyết thủ tục hành chính. Cần làm gì để đẩy nhanh tiến độ đồng bộ hóa, khai thác tối đa nguồn dữ liệu này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2022
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, số ca mắc mới hàng ngày trên 150 nghìn ca, hệ thống y tế tại nước ta không tránh khỏi tình trạng quá tải. Do thiếu thông tin hoặc khó tiếp cận hướng dẫn kịp thời từ người có chuyên môn, nhiều F0 điều trị tại nhà chạy đôn, chạy đáo săn lùng chỗ chữa “hậu COVID-19”. Đây là thuật ngữ khiến không ít người e ngại vì những thông tin nhiễu loạn về các di chứng COVID-19 mang lại. Vậy “hậu COVID-19” thực chất là gì? Khi nào cần đi khám hậu COVID-19? Có nhất thiết tốn kém hàng triệu đồng vì một nỗi sợ mơ hồ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2022
  Sau hơn 10 năm thực thi với hai lần sửa đổi, bổ sung, chính sách thuế thu nhập cá nhân đã không còn phù hợp với thực tế. Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành được đánh giá có nhiều điểm chưa hợp lý, quá lạc hậu so với chi phí sinh hoạt hàng ngày của người dân đô thị. Vậy, trong lần sửa đổi này, chính sách thuế thu nhập cá nhân cần tập trung vào những vấn đề gì để hỗ trợ người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh tình trạng vài năm phải thay đổi một lần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2022
  Hiện nay, video thịnh hành dạng ngắn trên các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam đang bị thống trị bởi các nội dung khoe thân, hài nhảm, dung tục. Cơ chế trả tiền hoặc thu hút quảng cáo theo lượt xem, lượt tiếp cận trên các nền tảng này vô tình khuyến khích một bộ phận giới trẻ lao vào sản xuất nội dung khoe thân, hài nhảm, dung tục... theo kiểu câu view, giật gân, gây sốc. Nguy hại hơn, nó tiêm nhiễm vào đầu không ít thanh niên mong muốn nổi tiếng, kiếm tiền nhanh bằng việc khoe thân. Sự nguy hại của trào lưu này, cần cơ chế gì để kiểm soát nội dung trên các mạng xã hội dành cho giới trẻ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng ít đi, nhiều quốc gia và các tập đoàn lớn trên thế giới đã dồn lực tìm tòi và đầu tư phát triển các loại phương tiện ít lệ thuộc vào xăng, dầu để có thể chủ động hơn trong sản xuất hay đơn thuần là đi lại. Xu hướng ấy cũng dần xuất hiện nhiều hơn ở nước ta trong những năm gần đây, cụ thể nhất là việc ngày càng có nhiều phương tiện sử dụng điện tham gia giao thông trên đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Giống như phương tiện đường bộ, phương tiện thủy cũng phải lắp đặt và bật thiết bị giám sát hành trình. Tuy vậy, việc giám sát hoạt động của thiết bị này trên phương tiện thủy chưa thực sự hiệu quả. Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Cửa Đại, Quảng Nam vừa qua cũng cho thấy thiết bị này không được bật từ cuối năm 2020. Giải pháp nào ngăn ngừa tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Sản lượng xe buýt giảm dần, nguyên nhân một phần loại hình này chưa thu hút được đông đảo người dân là do việc chậm chuyến, thời gian chờ đợi quá lâu, một phần là ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá xăng dầu tăng, cùng gánh nặng về các chi phí vận hành, khiến hoạt động này đang nỗ lực phục hồi khó lại càng thêm khó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Mỗi ngày cả nước có tới hơn 100.000 ca F0, đa phần người dân điều trị tại nhà. Một số địa phương như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh nhiều người lao động mắc covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục thanh toán và xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau. Cần làm gì để tháo gỡ khó khăn này, tạo điều kiện thuận lợi cho bên BHXH, người lao động thực hiện các thủ tục thanh toán?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Giá xăng dầu trong nước liên tục lập đỉnh là điều khó tránh trước áp lực của thị trường thế giới. Nhưng điều đáng lo ngại là các loại hàng hóa, dịch vụ có thể lấy cớ xăng tăng để tăng giá một cách bất hợp lý. Cần làm gì để ngăn chặn tình trạng “tát nước theo mưa” đã xảy ra nhiều năm nay mỗi khi xăng dầu tăng giá?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Với 95% số ca mắc COVID-19 ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng, cùng việc số ca mới hiện không thể thống kê chính xác vì quá nhiều trong cộng đồng, việc tiếp tục duy trì nguồn lực khổng lồ để chạy theo COVID-19 được xem là không còn phù hợp. Việt Nam cần lộ trình rõ ràng đưa xã hội trở lại bình thường bằng việc biến COVID-19 thành bệnh lý chuyên khoa, khám chữa bệnh thông thường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã cập nhật thông tin ba tuần sau Tết Nguyên đán đã có gần 10.000 học sinh mắc COVID-19, tuần thứ hai nhiễm nhiều nhất với gần 6.800 ca và giảm còn 2.660 ca ở tuần ba; khối tiểu học khoảng 4.000 ca, chiếm gần 40%. Những con số trên cho thấy hiện số ca nhiễm covid - 19 tại các cơ sở giáo dục hiện nay là rất lớn. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron trong cộng đồng đang lây lan khá nhanh, điều này đã khiến không ít phụ huynh lẫn con em học sinh cảm thấy lo lắng khi đến trường. Vậy các cơ quan chức năng đã có những biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho các em? Công tác dạy và học tại các nhà trường thay đổi như thế nào để thích ứng trong điều kiện mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2022
  Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng năng nề, nhiều thời điểm phải dừng hoạt động hoàn toàn, hoạt động du lịch quốc tế dự kiến được khôi phục từ ngày 15/3 tới. Đây có thể coi là hoạt động du lịch được khôi phục trở lại. Tuy vậy, những quy định thiếu thống nhất về xét nghiệm, cách ly, xử lý các ca F0 cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý du khách và doanh nghiệp du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2022
  Khảo sát doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện năm 2021 cho thấy có tới 93,9% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch. Hầu hết các doanh nghiệp trong tất cả các ngành nghề đều phải đương đầu với các vấn đề do dịch Covid-19 gây ra, như: khó tiếp cận khách hàng, mất cân đối dòng tiền, thiếu hụt nhân công, đứt gãy chuỗi cung ứng... Năm 2022 được dự báo là năm còn nhiều thách thức, khó khăn khi mới chỉ những tháng đầu năm mà các doanh nghiệp đang phải chịu tác động mạnh mẽ của tình hình thế giới và việc sản xuất, kinh doanh còn chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi nhanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2022
  Đề án phân quyền cho cấp tỉnh quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ liên kết các tỉnh, quốc lộ có vị trí ít quan trọng hơn, với tổng số 144 tuyến quốc lộ và tổng chiều dài hơn 16 nghìn km đang được Tổng cục đường bộ Việt Nam đề xuất. Dự kiến, Bộ Giao thông Vận tải sẽ triển khai phân cấp và phân quyền cho các tỉnh trong quí III tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, kế hoạch này chưa thể triển khai, bởi còn nhiều vướng mắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2022
  Thời gian gần đây thị trường xăng dầu Việt Nam liên tiếp chứng kiến những diễn biến bất thường, đặc biệt giá xăng Ron 95 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Điều này tác động không nhỏ đến đời sống người dân và doanh nghiệp vốn đang gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch. Trong bối cảnh nền kinh tế dần ổn định với trạng thái bình thường mới, rất cần xây dựng một giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm kiểm soát, bình ổn giá xăng dầu trong nước, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Hiện nay, cùng với sự bùng phát của dịch Covid-19, nhu cầu xét nghiệm sàng lọc và khẳng định khỏi bệnh là rất lớn. Trong khi đó, các loại kit test nhanh được bày bán ở các hiệu thuốc lại rơi vào tình trạng loạn giá, có những loại chênh nhau tới 100%. Nhiều gia đình phải “méo mặt” vì tình trạng khan hiếm kit test nhanh, tốn chi phí hàng triệu đồng cho mỗi lần gia đình có thành viên thuộc diện nghi ngờ mắc bệnh. Dù đã được đề cập từ tháng 9/2021, song đến nay liên ngành Bộ Y tế và Bộ Tài chính vẫn chưa trình được Chính phủ quy định mới về việc đưa kit xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá để vơi bớt gánh nặng chi phí cho nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Những ngày qua, dư luận xôn xao khi một số địa phương xảy ra tình trạng người dân nhiễm COVID-19 phải xếp hàng dài, chen chúc lộn xộn tại các trung tâm y tế để xin giấy xác nhận F0. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do cơ quan y tế yêu cầu người nhiễm COVID-19 phải test dưới sự chứng kiến của nhân viên y tế hoặc nhân viên y tế test mới được công nhận F0. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ với chính các F0 và cộng đồng. Cần làm gì để chấm dứt tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng Dự thảo quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà trọ người lao động. Hỗ trợ này khiến nhiều người băn khoăn bởi chỉ áp dụng cho lao động khu vực chính thức, chưa đề cập khu vực phi chính thức với khoảng 28 triệu người. Cùng với đó là câu hỏi về thời gian, các điều kiện và thủ tục để nhận hỗ trợ ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Đợt tái bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 vừa qua đã cho thấy nhiều bất cập đang tồn tại trong mạng lưới y tế cơ sở Tp. Hồ Chí Minh nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung. Việc nâng cao chất lượng y tế cơ sở được xem làm giải pháp cấp bách và lâu dài trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và quá trình phục hồi kinh tế xã hội còn nhiều thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Thời gian qua ở các tỉnh khu vực phía Nam có tình trạng nhiều cây xăng bán nhỏ giọt hoặc đóng cửa treo biển hết xăng. Điều này gây khó khăn và ảnh huởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Thực tế này đang đòi hỏi cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Công thương cùng chính quyền các địa phương cần có giải pháp linh hoạt và chủ động trước những biến động của thị trường, đảm bảo cho cung ứng trong mọi tình huống. Đồng thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi gây nhiễu loạn đầu cơ để trục lợi, thiết lập kỉ cương trong kinh doanh mặt hàng thiết yếu như xăng dầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Sau Tết Nguyên đán, hàng nghìn công nhân tại một số địa phương đã ngừng làm việc do không đồng ý với cách tính lương, thưởng của doanh nghiệp. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lao động tại nhiều doanh nghiệp rất cao nhằm hồi phục sản xuất. Để hạn chế thấp nhất tình trạng mất cân đối cung- cầu lao động sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp, địa phương cần lưu ý gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Những năm qua, việc đặt tên, đổi tên đường phố được thực hiện theo Nghị định 91 của Chính phủ. Tuy nhiên, tới nay nhiều tuyến đường bị trùng, nhầm lẫn về tên, và nhiều đường mới cần đặt hoặc điều chỉnh tên nhưng chiếu theo các quy định tại Nghị định 91 thì quỹ tên đường đã cạn. Vậy cần làm gì để tháo gỡ những khó khăn trong việc đặt tên đường, phố hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Dự án đường vành đai 2 có chiều dài hơn 64 km với qui mô 6 đến 10 làn xe. Dự án kết nối vành đai ngoại thành từ đại lộ Nguyễn Văn Linh qua nút giao Mỹ Thủy (quận 2 cũ), qua cầu Phú Hữu (quận 9 cũ) kết nối với xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng và quốc lộ 1a với vai trò điều phối để hạn chế xe vào nội thành. Dù được quy hoạch từ năm 2007 nhưng đã hơn 10 năm nay, đường vành đai 2 vẫn còn 14km chưa khép kín. Đoạn được đầu tư thi công thì đang tạm ngưng, còn những đoạn chưa được triển khai thì vẫn đang nằm chờ để được đầu tư. Điều này đã khiến dư luận không khỏi bức xúc trong suốt thời gian qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết triển khai Nghị quyết số 44 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Theo đó, 12 dự án thành phần lần này được được phép áp dụng một số cơ chế đặc thù, đặc biệt cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu, nhằm đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại áp dụng cơ chế này rất dễ dẫn tới cơ chế xin – cho.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Như VOV Giao thông đã từng đề cập về những bất cập trong công nghệ khi đi vào làn thu phí tự động không dừng (ETC) nhưng đến nay tình trạng vẫn tiếp tục tồn tại, khiến người dân còn thiếu mặn mà với chính sách. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoàn thành mục tiêu tối thiểu 90% ô tô dán thẻ ETC vào tháng 6 tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Năm 2021, Cục Đường sắt đã đưa ra danh mục 6 dự án đường sắt đầu tư nước ngoài, song đến nay vẫn chưa đem lại kết quả. Trong khi đó, ngành đường sắt đang dự kiến mở rộng hệ thống đường sắt liên vận để vận chuyển hàng hóa. Việc huy động nguồn vốn cần được thực hiện thế nào để đạt được mục tiêu này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Hàng năm sau kì nghỉ Tết là đến các lễ hội, cuộc vui đầu xuân. Một trong những cám dỗ lớn nhất với nhiều người chính là các trò chơi cờ bạc, từ tôm cua cá, ba cây, đánh phỏm, đến xì tố, binh xập xám... Tâm lý sát phạt, máu đỏ đen khiến nhiều người bị sa lầy, số tiền dành giụm để chi tiêu sau nghỉ Tết cũng đa phần “bốc hơi”, thậm chí là mang nợ vào người. Hậu quả là tâm lý âu lo, rệu rã trong những ngày đầu năm mới, những mối quan hệ rạn nứt giữa người chơi với nhau, giữa người thua cuộc và người thân trong gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Chúng ta vẫn quen nói Sài Gòn 300 năm, nhưng những nghiên cứu khảo cổ học gần đây cho thấy, Sài Gòn đã có lịch sử khoảng 3.000 năm, trải dài từ thời kỳ tiền sơ sử, thời kỳ văn hoá Óc Eo của Vương quốc Phù Lam, sau đó đến hậu Óc Eo khi bắt đầu có lưu dân người Việt và thời kỳ khởi lập và phát triển của một đô thị từ thế kỷ XVIII đến nay. Tuy nhiên, việc quy hoạch và xây dựng ở thành phố này chưa lưu ý nhiều đến việc bảo tồn các loại hình di tích, di sản. Nhiều công trình di sản quan trọng, có giá trị lịch sử đã không còn nguyên vẹn, hư hỏng, hoặc bị phá bỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2022
  Năm 2021, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thành phố đã “mất đà”, lần đầu tiên tăng trưởng âm, kéo lùi những chỉ tiêu đề ra. Cho nên gánh nặng của năm thứ 2, vừa vượt chướng ngại vật, vừa phải tăng tốc để bù lại. Phấn đấu đạt kết quả cao nhất những chỉ tiêu đề ra trong năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Mặc dù trước Tết Nguyên đán, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu các địa phương dừng tổ chức lễ hội, song đông đảo khách hành hương vẫn đổ về các điểm du lịch gắn với lễ hội. Việc đền Trần, đền Bà Chúa Kho phải thông báo đóng cửa không chỉ khiến du khách bất ngờ, mà địa phương cũng lúng túng, bị động. Bài học nào cần được rút ra từ thực tế này? Các địa phương nơi có điểm du lịch, lễ hội cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn cho khách hành hương và vẫn đảm bảo yêu cầu phòng dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Y tế đã thống nhất chủ trương cần đưa học sinh, sinh viên trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Như vậy, sau một thời gian rất dài bị gián đoạn, nhiều học sinh đã có thể nối lại việc học tập trực tiếp, nhiều gia đình đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, việc bắt nhịp lại việc học sẽ là thử thách với cả trẻ em, phụ huynh và giáo viên. Làm thế nào để có sự chuẩn bị tốt khi tâm lý bị ảnh hưởng trong suốt đợt dịch vừa qua? Làm thế nào để trở lại trạng thái bình thường khi trường học mở cửa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Ngay sau khi Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cho biết sẽ trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 1.5.2022. Các chuyên gia, doanh nghiệp tiếp tục bày tỏ ý kiến ủng hộ chủ trương này và cho rằng không thể trì hoãn mở cửa thêm được nữa. Cùng với việc xác định thời điểm rất cần những phương án, chính sách đầy đủ và ổn định để khách du lịch quốc tế yên tâm chọn Việt Nam là điểm đến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Từ ngày 20/1 năm nay, người mua nhà ở xã hội sẽ không được vay vốn tín dụng ưu đãi tại các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định. Đây là quy định vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành trong Thông tư 20 về hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với các tổ chức tín dụng do Nhà nước quy định. Quy định này cộng với tình trạng sốt đất thời gian vừa qua càng làm gia tăng khoảng cách tiếp cận nhà ở của người thu nhập thấp trong bối cảnh áp lực “kép” do dịch bệnh kéo dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  Đến thời điểm này, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận liên tiếp 5 ca nhiễm COVID-19 với biến chủng Omicron trong cộng đồng, bên cạnh đó là 83 ca nhiễm nhập cảnh. Điều này ít nhiều đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề. Vậy ngành y tế TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát biến chủng Omicron này như thế nào? Bên cạnh đó sẽ có khuyến cáo gì đối với người dân ở thời điểm nhạy cảm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  Theo yêu cầu của Chính phủ, đến tháng 6/2022, tối thiểu 90% phương tiện giao thông thuộc đối tượng thu phí không dừng được dán thẻ ETC. Tuy vậy, số liệu thống kê cho thấy, hiện mới có khoảng 2,3 triệu phương tiện dán thẻ thu phí không dừng, chiếm 51% phương tiện dán thẻ, nghĩa là còn gần 40% phương tiện phải dán thẻ trong 5 tháng tới. Nếu không có giải pháp mang tính đồng bộ, quyết liệt, không dễ đạt được yêu cầu này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Cuối năm là thời điểm nhiều người rơi vào “vòng xoáy” tiệc tùng và bia rượu, với đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, người thân. Dù hàng quán ở nhiều địa phương đóng cửa, số buổi liên hoan có thể ít đi, nhưng những bữa tiệc tại gia vẫn khiến không ít người cảm thấy phiền toái. Lựa chọn lịch liên hoan thế nào và từ chối ra sao để không “mất lòng”, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Cứ đến cuối năm, dịp cận Tết, bức tranh trật tự đô thị lại trở nên lộn xộn, vỉa hè bị chiếm dụng, lấn chiếm làm không gian buôn bán, bày biện hàng hóa và nơi đỗ xe. Nguyên nhân một phần do tâm lý tùy tiện của một bộ phận cư dân đô thị, một phần do sự buông lỏng, thiếu giám sát chặt chẽ của các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương. Thậm chí, sau khi bị lột hết gạch lát, thay “áo” mới, vỉa hè tiếp tục phải oằn mình gánh những hàng dài ô tô xếp chồng lên, gây biến dạng, hư hỏng kết cấu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Sau thời gian tạm lắng vì dịch Covid-19, nạn ăn xin lại tái diễn, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM. Nhất là thời điểm cận Tết, vấn nạn này càng nhức nhối hơn với nhiều biến tướng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội có tổng giá trị gần 345 nghìn tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT), từ 10% xuống 8% trong năm 2022 với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang có mức thuế suất 10%, trừ lĩnh vực viễn thông, bảo hiểm, ngân hàng,…Chính sách này tác động tới thị trường tiêu dùng, hoạt động sản xuất như thế nào? Ý kiến các chuyên gia, doanh nghiệp về chính sách này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Dư luận chấn động khi Chủ tịch tập đoàn FLC bán chui gần 75 triệu cổ phiếu và Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin hủy kết quả đấu giá lô đất vàng tại Thủ Thiêm. Những vụ việc này tác động ra sao đối với thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản và cả nền kinh tế nước ta?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Về mặt lý thuyết, cơ chế tự chủ được xem là chính sách “cởi trói” cho các đơn vị y tế công lập từng bước chủ động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tuy vậy, tình trạng không có bệnh nhân, không có doanh thu, khó đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế đang là thực tế mà hầu hết các bệnh viện tự chủ phải đối diện. Có nên thực hiện tự chủ ồ ạt? Cần phân loại thế nào để thực hiện cơ chế tự chủ, vừa tháo gỡ khó khăn cho bệnh viện, đảm bảo đời sống cho y bác sĩ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kết thúc thời hạn giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Trong đó nhiều dự án giao thông trọng điểm đang quyết liệt giải ngân số vốn còn lại, quyết về đích đúng thời hạn được giao. Mục tiêu này liệu có khả thi trong bối cảnh nhiều khó khăn bủa vây?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Trong bối cảnh tỉ lệ bao phủ vaccine tại Việt Nam đã khá cao, sự hiểu biết về đường lây nhiễm, cách thức phòng dịch của người dân cũng đã cải thiện, chiến lược thích ứng với dịch bệnh cũng cần những bước đi đột phá hơn nữa, để đưa xã hội trở lại với “bình thường mới” đúng nghĩa. Theo một số chuyên gia, các lực lượng chức năng nên cân nhắc loại bỏ cách gọi F0, F1, đồng thời giảm quy mô, tiến tới dỡ bỏ các khu cách ly tập trung để tránh việc ly tán gia đình không cần thiết, vừa tốn kém thời gian chi phí cho người dân cũng như Nhà nước. Thay vào đó, các nguồn lực cần đi vào trọng tâm nâng cao năng lực y tế cơ sở, điều trị các ca bệnh có triệu chứng và triệu chứng nặng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  - Nối tiếp loạt bài trong chuyên mục Hành trình phóng viên về hiện trạng phá sản quy hoạch bãi đỗ xe ở Hà Nội. - Các nội dung của Đồ án Quy hoạch mạng lưới bến bãi đỗ xe đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có gì mới và liệu có khả thi? Kỳ vọng gì đặt vào bức tranh giao thông tĩnh tại Hà Nội trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Sau nhiều tháng tạm ngưng vì dịch COVID-19, các chợ đầu mối, chợ truyền thống và chợ tự phát tại TP.HCM đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Đáng chú ý, cả người bán lẫn người mua tại chợ tự phát vẫn còn lơ là các quy định phòng dịch COVID-19. Việc các chợ tự phát ăn theo các chợ đầu mối và chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đã trở thành căn bệnh “trầm kha” từ nhiều năm nay. Vấn đề quản lý an toàn thực phẩm tại những khu vực này cũng gần như bị “bỏ ngỏ”. Trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề, việc thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh từ các khu chợ tự phát tại TP.HCM là nỗi lo không của riêng ai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Khoảng 2,2 triệu người đã hồi hương do ảnh hưởng của đợt dịch thứ tư kéo dài, theo số liệu của ngành thống kê tới 15/12/2021. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là những ngành nghề cần nhiều lao động như: dệt may, da giày, trong khi lực lượng này về quê gặp khó khăn khi tìm việc mới. Cần làm gì để giải bài toán lao động việc làm, góp phần phục hồi thị trường ngay những tháng đầu năm mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Theo quy hoạch, dự án tuyến đường vành đai 3 là 1 trong những dự án giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được chính phủ phê duyệt cách đây hơn 10 năm nhưng đến nay, tiến độ triển khai còn khá chậm. Hiện việc đầu tư các tuyến đường vành đai ở mức cao, cơ chế nào để tìm thêm nguồn lực đầu tư bên cạnh nguồn vốn công... đang là những vấn đề đặt ra để thúc đẩy tiến độ dự án. Trong thời gian qua, Chính phủ và địa phương đã liên tục làm việc với quyết tâm hoàn thành dự án này dù chi phí đầu tư cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  Tại Hội nghị Tổng kết năm ATGT 2021, UBND TP. Hà Nội đã đề xuất Bộ GTVT báo cáo, đề xuất Chính phủ quy định niên hạn sử dụng với mô tô, xe gắn máy. Điều này liệu có khả thi? Giải pháp nào để loại bỏ mô tô, xe gắn máy cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19 nhiều quận, huyện ở Thành phố Hà Nội đã rà soát tiến hành tiêm vaccine tại nhà. Sau thời gian đầu thận trọng và chờ hướng dẫn cụ thể, trung tâm y tế các quận, huyện đã đồng loạt triển khai. Tuy nhiên, sau chỉ đạo chung, các địa phương vẫn mong chờ sự đồng hành, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn từ các ban, ngành của thành phố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Cuối tháng 12.2021 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã tiến hành thị sát và kiểm tra tiến độ thi công của dự án sân bay quốc tế Long Thành. Dù đã có những sự chuyển động đáng khích lệ song dự án giao thông trọng điểm quốc gia này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ và khó có thể về đích đúng hẹn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định số 32 quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Trong đó, nhà ở phải có tối thiểu 1 lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Việc áp dụng quy định mới sẽ giúp ích gì cho việc phòng chống cháy nổ, nhất là tại những khu vực mật độ xây dựng dày đặc, diện tích nhỏ hẹp? Việc giám sát, thực thi quy định cần lưu ý điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Thời điểm này nhu cầu tích trữ hàng hóa để phục vụ vụ Tết nguyên đán tại các cơ sở, khu công nghiệp tăng cao, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, nguy cơ cháy, nổ đến từ việc sử dụng thiết bị nhiệt, nguồn điện trong sinh hoạt cũng rất cao. Thế nhưng không ít người dân và doanh nghiệp vẫn còn xem nhẹ công tác phòng chống cháy nổ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Theo Bộ Tài chính, 11 tháng năm 2021, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 495 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, trái phiếu không có tài sản đảm bảo chiếm trên 49%, trái phiếu có tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản, chứng khoán, chương trình, dự án. Sự phát hành ồ ạt trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường và những nhà đầu tư riêng lẻ. Cần làm gì để quản lý và kiểm soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Hiện dịch COVID-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, với xấp xỉ 1.800 ca mắc mới mỗi ngày. Số lượng người nhiễm virut sars cov 2 cần theo dõi giám sát và điều trị tại nhà , tại trạm y tế lưu động ngày càng tăng. Trước tình hình này, nhiều tổ chức, cá nhân triển khai nhiều hoạt động nhằm chia sẻ áp lực cho hệ thống y tế cơ sở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng vẫn khó đoán được diễn biến thị trường bởi người tiêu dùng đã phải trải qua một năm đầy biến động do dịch COVID-19. Thói quen mua sắm của người dân cũng thay đổi dần so với trước đại dịch. Trước những thay đổi này các doanh nghiệp cũng như sở ngành Tp. Hồ Chí Minh đã có biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường hiện nay như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Một bé gái 8 tuổi ở TP.HCM tử vong nghi do bị bạo hành đang khiến dư luận dậy sóng. Thực tế, những vụ việc trẻ em bị chính người thân thiết bạo hành ngày càng nhiều. Trong khi đó, cộng đồng lại chưa chủ động tố giác, trình báo với các cơ quan chức năng nên nhiều vụ việc để lại hậu quả nặng nề. Do đó, làm sao để ngăn ngừa bạo lực đối với trẻ em là việc cần làm trước mắt chứ không phải chỉ khi sự việc đã diễn ra rồi mới được xử lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  Mặc dù chỉ còn ít ngày nữa là thời gian cao điểm vận tải cuối năm, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022 nhưng nhiều khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến hành khách “ngại” sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng. Bên cạnh đó, đơn vị kinh doanh vận tải cho biết ngoài những thiệt hại mà dịch bệnh Covid-19 gây ra thì hoạt động vận tải đang gặp rất nhiều những khó khăn về nguồn vốn cạn kiệt khi doanh thu gần như không có, giá xăng tăng liên tục đẩy các chi phí khác tăng theo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông là 01 năm, trong khi đó, có những phương tiện mua mới, đăng ký mới có thời hạn đăng kiểm tới 3 năm. Do vậy, dù hệ thống camera đã ghi nhận được lỗi vi phạm, nhận diện được phương tiện, nhưng kể cả khi thông báo vi phạm được gửi sang cơ quan đăng kiểm vẫn không thể xử phạt được người điều khiển phương tiện vi phạm. Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này, nâng cao hiệu quả xử phạt nguội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây trình Chính phủ dự thảo Đề án thí điểm tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư. Bên cạnh ý kiến ủng hộ xem đây là hướng đi mới có thể giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng các dự án vốn đầu tư công, giúp hóa giải tình trạng hàng nghìn dự án trên cả nước đang chậm tiến độ do những nút thắt về mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít quan điểm cho rằng, nếu chưa giải được bài toán về giá đất thì điểm nghẽn sẽ chính là các "dự án giải phòng mặt bằng".
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  Sau các vụ án nâng khống giá trang thiết bị y tế phòng dịch, phục vụ khám chữa bệnh tại CDC Hà Nội cũng như các bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô, những tưởng những hành vi vi phạm sẽ giảm, nhưng mới đây, lại đến lượt một loạt Sở Y tế các địa phương liên quan tới vụ thổi giá kit test nhanh của công ty Việt Á. Vì sao việc nâng khống giá xảy ra tràn lan trong lĩnh vực y tế, đây là những sai phạm cá biệt hay liệu có nguyên nhân xuất phát từ bất cập cơ chế lỗi hệ thống. Có hay không thứ văn hóa xin cho trong đấu thầu, chỉ định thầu đã dẫn tới những vụ việc này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  Nhiều trường đại học hiện đang lên phương án tuyển sinh cho năm 2022. Trong đó, có trường sẽ bổ sung tiêu chí xét tuyển mới theo hướng đánh giá toàn diện, đa dạng năng lực người học. Vậy, những điểm mới nào sẽ được triển khai trong phương thức tuyển sinh năm học tới, khi tác động của dịch COVID-19 vẫn khiến việc học của thí sinh gặp nhiều khó khăn? Thí sinh cần chuẩn bị điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực hạt nhân, dẫn dắt nền kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh. Với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của thành phố và vùng Đông Nam Bộ, thành phố Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống của người dân. Để thực hiện hóa mục tiêu, thành phố Thủ Đức cần có cách tiếp cận hợp lý và phải tạo được sự đột phá, cùng với đó phải định vị được vai trò của mình đối với thành phố Hồ Chí Minh để được ưu tiên tối đa về cơ chế và nguồn nhân lực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  Chính phủ đã đồng ý kế hoạch thí điểm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới các địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022. Vậy ngành hàng không cần chuẩn bị những điều kiện gì nhằm đảm bảo an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Thống kê cho thấy, 11 tháng năm 2021, gần 1.000 nhân viên y tế tại TP.HCM nộp đơn xin nghỉ việc, cao hơn rất nhiều so với những năm trước. Vì sao lại xảy ra tình trạng này, cần làm gì để giữ chân cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên y tế trong giai đoạn tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Theo Bộ Y tế, hành khách nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải cách ly 3 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc khách sạn 14 ngày. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ban hành văn bản nhưng gần nửa tháng sau mới chính thức áp dụng. Vì sao không thể áp dụng ngay chính sách này? Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người nhập cảnh, đặc biệt người Việt có nhu cầu hồi hương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Từ nhiều năm trước, Chính phủ đã đề nghị các cơ quan và địa phương tập trung phân tích chuyên sâu những dữ liệu từ cuộc tổng điều tra dân số, tránh tình trạng "để số liệu nằm trong kho". Đồng thời phổ biến dữ liệu dân số với người dân, tổ chức, đối tác phát triển của Việt Nam. Đến nay nhiệm vụ này đã được triển khai tới đâu? Còn những khó khăn, vướng mắc gì trong quá trình thực hiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Sau thời gian tạm lắng, các thuê bao di động lại nở rộ các tin nhắn lừa đảo bằng mã giả, đường dẫn giả, nhằm chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 hạn chế gặp gỡ trực tiếp, chuyển sang dịch vụ online, những tin nhắn rác có nội dung thương mại, kiếm tiền online với mức lương hấp dẫn, quảng cáo game, vay vốn ngân hàng… ồ ạt xuất hiện điện thoại, làm phiền người dùng. Đáng chú ý, những tin nhắn lừa đảo tinh vi ngân hàng, công an, tòa án… khiến nhiều người cả tin, thiếu kỹ năng công nghệ bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2021
  Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 tổ chức mới đây các đại biểu đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế với quy mô danh nghĩa hơn 800 nghìn tỷ đồng chiếm khoảng 5 đến 7% GDP. Trong đó số hỗ trợ trực tiếp khoảng hơn 400.000 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia cho rằng gói hỗ trợ này thực sự rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi mà dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và các doanh nghiệp đang cần vốn để phục hồi sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Chỉ một tháng sau khi được chính thức phát động, chương trình "Sóng và máy tính cho em" phát động trên toàn quốc đã đạt được những dấu mốc rất đáng ghi nhận. Hơn 89 tỷ đồng, hơn 12.550 máy tính bảng, hơn 16.000 điện thoại thông minh cùng khoảng 74.500 thiết bị hỗ trợ học tập khác đã được huy động từ các cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, các nhà hảo tâm, các cơ quan, tổ chức, để đến với các em học sinh trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Hiện quỹ đất tại TP.HCM còn rất lớn, trong đó có hơn 40% diện tích là đất nông nghiệp. Để phát huy tối đa nguồn lực đất đai, TP.HCM sẽ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo cơ chế đặc thù, phát triển các huyện thành quận, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội; nhưng vẫn phải đảm bảo hạn chế các tiêu cực từ đất đai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Sắp đến Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, trong khi kỳ nghỉ Tết dương lịch cũng đang cận kề. Thời điểm này, nhu cầu tìm mua vé máy bay về thăm nhà kết hợp du lịch của người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn. Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh mức độ tiêm phủ vacccine phòng COVID-19 của Việt Nam ngày càng tăng cao, đây là thời điểm thích hợp để mở lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh ý kiến ủng hộ, không ít người vẫn cảm thấy lo ngại, nếu quy định quản lý cách ly không được kiểm soát chặt diễn biến dịch trong nước sẽ càng thêm phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Công an TP. Hà Nội vừa đề xuất lắp đặt camera an ninh toàn Thành phố nhằm đảm bảo an ninh trật tự và phục vụ công tác điều hành. Nhiều ý kiến cho rằng nếu đề xuất này được triển khai việc đảm bảo an ninh trật tự chắc chắn sẽ tốt hơn đáng kể bởi những vi phạm sẽ dễ dàng bị phát hiện và nắm bắt. Tuy vậy, một số ý kiến băn khoăn về việc các quy định pháp luật cũng như điều kiện thực thi đã kịp chuẩn bị đồng hộ hay chưa khi thực hiện đầu tư lắp camera nhằm đảm bảo vấn đề an toàn thông tin giữ liệu cá nhân của người dân và sự công khai cần thiết và các khu vực công cộng được giám sát bằng camera.
  Xem thêm Thu gọn