• image

  Sự việc và Góc nhìn

  Chương trình phản ánh những sự việc diễn ra hàng ngày xung quanh ta với góc nhìn chân thực và rõ nét nhất, đem đến những đánh giá khách quan, lên án những sai trái mạnh mẽ nhất...
Chương mới nhất
 • 03/03/2021
  Mặc dù Nhà nước đã có lênh cấm đốt pháo nỗ từ lâu, tuy nhiên, trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu vừa qua tình trạng đốt pháo vẫn diễn ra ở khắp nơi. Thực tế cho thấy số lượng ca cấp cứu liên quan tới tai nạn pháo nổ tăng trong dịp Tết vừa qua. Các tỉnh thành cũng phát hiện và xử phạt rất nhiều trường hợp mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép trước, trong và sau Tết. Phải chăng chế tài xử phạt chưa thật sự nghiêm khắc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Dự thảo Nghị định số 13 hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi cho phép mở rộng số lượng các cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu cho phép được nhập khẩu động vật nuôi làm thức ăn chăn nuôi vào Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu. Mặc dù tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng qui định cũng được cho là tiềm ẩn nguy cơ về kiểm soát dịch bệnh, nhất là trong điều kiện Việt Nam đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực của ngành thú y. Vấn đề này cần được cân nhắc ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Nắm tình hình theo kiểu tù mù, nghe người khác nói lại nhưng một số người vẫn nhận xét mang tính khẳng định như đinh đóng cột, vơ đũa cả nắm. Đó là thực trạng chung trong những bài viết gây tranh cãi nảy lửa trên không gian mạng những ngày qua về năng lực chống dịch của Hải Dương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Mặc dù đã có những quy định chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng những công trình vi phạm tại các dự án cống hóa mương như Nghĩa Đô, Phan Kế Bính ở Hà Nội vẫn diễn ra. Việc xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm sau đó rất khó khăn và thời gian kéo dài... Vậy làm sao để những vi phạm về đất đai và xây dựng như vậy không lặp lại, để đất công không bị hô biến thành nhà hàng, quán ăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Dạy và học trực tuyến là giải pháp cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên, để đảm bảo cả số lượng và chất lượng việc dạy và học này còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của nhà trường, thầy cô và gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 17/2, nhiều địa phương đã cho học sinh học trực tuyến. Đây là năm thứ 2 các trường triển khai hình thức học online. Phương pháp học này đã được các nhà trường và gia đình chuẩn bị như thế nào? Có sự thay đổi gì so với năm học cũ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Dịch COVID-19 sẽ không đáng sợ nếu ý thức của mỗi người dân được nâng cao, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K và khai báo y tế chính xác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Đến thời điểm này, việc hoạch định các chính sách đảm bảo an toàn đường thủy vẫn dựa trên số liệu phương tiện thống kê năm 2007. Trên thực tế, sau gần 15 năm, số lượng phương tiện, công suất máy của hệ thống phương tiện thủy đã tăng lên đáng kể, khiến các chính sách đảm bảo an toàn khác xa thực tế. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến các chính sách đảm bảo an toàn giao thông, thực thi pháp luật về an toàn đường thủy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  “Ra giêng ngày rộng tháng dài, có việc gì thì để từ từ”. Đá là câu cửa miệng của rất nhiều người. Tâm lý “ăn chơi, du xuân” trong tháng giêng khiến nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị trễ nải. Ở nhiều cơ quan, công sở, xí nghiệp, tinh thần làm việc chỉ cầm chừng, nhiều cán bộ đủng đỉnh, nhiều công chuyện giải quyết vào đầu năm coi như bị rơi vào vùng lõm, trì trệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành chạy thử và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối tháng 3. Trong khi đó, tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên cũng sẽ sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới. Hiện nay, giao thông tiếp cận của các tuyến đường sắt đô thị đã chuẩn bị tới đâu? Cần làm gì để tạo thuận lợi cho người dân khi tiếp cận loại hình vận tải công cộng mới này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Người dân TP. Hồ Chí Minh cũng như người dân cả nước quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều người ở các tỉnh, thành khác cũng đã quay trở lại TP. Hồ Chí Minh để học tập, làm việc. Một kỳ nghỉ Tết đặc biệt với tất cả chúng ta trong “làn sóng bệnh dịch lần thứ 3”. Vì diễn biến của dịch Covid - 19 còn phức tạp, TP. Hồ Chí Minh cũng như nhiều địa phương đã điều chỉnh cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm soát được triệt để người dân cần phải nâng cao trách nhiệm công dân của mình như thế nào? Bài học gì rút ra để TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các địa phương khác có thể tăng cường chống dịch hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội có chuyển biến đáng kể so với năm trước, Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, không xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép. Tuy vậy, tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện vẫn diễn ra khá phổ biến. Đòi hỏi các lực lượng chức năng cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Hành động đẹp của nghệ sĩ Việt hướng về miền Trung thời gian qua và nhiều hoạt động xã hội trước đó, đã và đang tạo làn sóng mạnh mẽ kết nối yêu thương trong cộng đồng, nhân lên nghĩa cử nhân văn của người Việt. Đó cũng là một cách trả lời đầy thuyết phục cho câu hỏi: "nổi tiếng để làm gì?".
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Thảm họa, đôi khi là cơ hội để tái sinh, để con người thức tỉnh về lối sống vật chất, phù phiếm và có những thay đổi để hướng về thiên nhiên...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Chủ nhân của blog anhtuanle.com và kênh Tuan Anh Podcast, tình cờ đến với lối sống tối giản cách đây ít năm và giờ không chỉ là một người thực hành sống tối giản, mà còn lan truyền cảm hứng, hướng dẫn cho nhiều người hiểu đúng, biết cách sống tối giản phù hợp với mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Hoa đào năm nay đẹp, một vẻ đẹp viên mãn, đủ đầy, rất khác lạ so với cảm giác về một năm đầy khó khăn của cuộc sống thời COVID, và rất khác lạ so với sự hình dung của tôi về nỗi niềm của những người trồng đào khi mà ngày cuối năm mà hoa đào chưa bán được, còn nở đầy trên ruộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Khi bão lũ đi qua, để lại cho chúng ta những cảm nhận nồng ấm của tình người, nhưng cũng để lại bộn bề âu lo trong tái thiết cuộc sống. Và, còn để lại những câu hỏi đau đáu, đòi hỏi phải được trả lời một cách sòng phẳng, vì sao thiên nhiên nổi giận?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành chùm Thông tư quy định tiêu chuẩn giáo viên, trong đó đã bỏ yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên. Điều này được cho là tháo bỏ những bằng cấp, chứng chỉ không cần thiết đối với đội ngũ nhà giáo; đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu đòi hỏi việc rà soát loại bỏ những yêu cầu bằng cấp chứng chỉ không cần thiết đối với các ngành nghề khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Dự thảo Luật khám chữa bệnh sửa đổi quy định việc thi đánh giá năng lực hành nghề khám chữa bệnh 5 năm một lần, nhằm kiểm tra, sát hạch năng lực chuyên môn của người hành nghề khám chữa bệnh. Việc này giúp lựa chọn được đội ngũ nhân lực y tế có chất lượng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, làm sao để tránh những tác động ngoài mong muốn chúng tôi sẽ đề cập cụ thể trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Từ lâu TP Hồ Chí Minh được xem là đô thị không bao giờ ngủ, việc chú trọng phát triển kinh tế đêm sẽ đem lại nguồn lợi lớn cho thành phố đặc biệt trong khoảng thời gian nền kinh tế cả nước phải ngượng dậy sau một năm đầy biến động với đại dịch Covid - 19. Có lẽ thời điểm này là giai đoạn thích hợp để đẩy mạnh mô hình kinh tế ban đêm nhằm gia tăng trải nghiệm cho du khách, tăng thời gian lưu trú và chi tiêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Việt Nam đang có hàng chục thành phố thực hiện kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cụ thể, mỗi địa phương, mỗi lĩnh vực lại do các đơn vị viễn thông cung cấp các nền tảng công nghệ khác nhau. Điều này ảnh hươgnr như thế nào đến sự liên thông, liên vùng của hệ thống dữ liệu? Cần làm gì để khắc phục điều này, tạo điều kiện cho xây dựng thành phố thông minh, hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Nhiều năm qua, chống ngập lụt tại TP Hồ Chí Minh là một trong những vấn đề được thành phố quan tâm, trong đó Dự án giải quyết ngập triều cho khu vực TP. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 được người dân kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành và có kết quả trong năm 2021 sau rất nhiều lần “tắc nghẽn”, trễ hẹn do vấn đề pháp lý và giải phóng mặt bằng. Với Dự án có nguồn vốn gần 10.000 tỷ đồng cần phải làm gì để công trình sớm khởi động trở lại mà không lãng phí các nguồn tài nguyên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Tết Nguyên đán sắp tới, các đơn vị vận tải, doanh nghiệp, bến xe phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phục vụ hành khách về quê đón Tết, vừa phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Thực tế triển khai tại các đơn vị ra sao? Hành khách cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi trong dịp Tết?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2021
  Bộ Y tế từng có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đồng ý với việc ngừng cho phép sử dụng khí N2O hay còn gọi là khí cười cho mục đích vui chơi giải trí. Mới đây Bộ Công thương tiếp tục đề xuất Chính phủ đưa hóa chất này vào danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, đồng thời đề xuất cấm sử dụng N2O trong các hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn cả nước. Thực trạng việc lạm dụng khí cười hiện nay trong giới trẻ; Những ý kiến người tiêu dùng, các chuyên gia về đề xuất mới của Bộ Công Thương sẽ được thông tin cụ thể trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2021
  Theo một số chuyên gia nguồn lợi thu được từ việc khai thác hạ tầng giao thông ở các đô thị lớn khá dồi dào như thu phí dừng đỗ xe; phí ra vào nội đô, lợi tức từ cho thuê quảng cáo trên các công trình giao thông...Tuy nhiên, hiện các nguồn này đang bị thất thoát hoặc chưa có cách nào khai thác được khiến nguồn lực để tái đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông cũng bị hạn chế. Vậy giá soát, đánh thức những nguồn lợi này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2021
  Cuối năm thường là cao điểm của tình trạng khan hiếm container rỗng. Đặc biệt năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 và thời tiết phức tạp đã làm thay đổi cán cân xuất nhập khẩu, càng khiến tình trạng thiếu hụt container trở nên trầm trọng hơn. Tại Việt Nam không ít doanh nghiệp đã phải từ chối các đơn hàng hoặc dừng ký kết hợp đồng mới với đối tác vì không thể giao hàng đúng hạn. Điều này đã và đang gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2021
  Rất nhiều trường hợp khách hàng thực hiện thanh toán điện tử và chuyển khoản nhầm sang tài khoản khác với số tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, nhưng không thể đòi lại, dù đã tìm được danh tính chủ tài khoản. Hiện nay, pháp luật có những quy định như thế nào về vấn đề này? Các ngân hàng đang làm gì để bảo vệ khách hàng khỏi rủi ro?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2021
  Mới đây, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt Đề án xây dựng phát triển nhà ở giai đoạn 2021- 2030 theo hướng hạn chế các dự án nhà ở cao tầng khu vực trung tâm hiện hữu. Ưu tiên các dự án nhà ở mới chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn để tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại. Cũng như ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu đô thị mới. Điều đáng nói là nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp dù được nhắc đến nhưng với tỷ lệ rất khiêm tốn. Vì sao có sự lệch pha này? Và liệu những người thu nhập thấp có bị bỏ quên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa đề xuất cho phép doanh nghiệp được khai thác hạ tầng xung quanh các dự án cảng, cầu đường thủy hoặc khai thác tận thu luồng đường thủy để huy động nguồn vốn sửa chữa, duy tu đường thủy hoặc nâng cấp những cầu yếu. Cơ chế này liệu có đủ hấp dẫn các doanh nghiệp. Nếu khả thi cần lưu ý điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Những ngày cận Tết nguyên đán 2021 hoạt động vận chuyển người nhập cảnh trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Thực trạng công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh tội phạm vận chuyển người nhập cảnh trái phép hiện nay sẽ được đề cập trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Từ 01/01/2021, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng được miễn cấp giấy phép xây dựng. Đây là một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Luật Xây dựng sửa đổi 2020, mở “nút thắt” giúp doanh nghiệp và người dân thuận lợi hơn trong quá trình triển khai xây dựng. Tuy nhiên, làm sao tránh buông lỏng quản lý, đảm bảo an toàn về kết cấu, phòng chống cháy nổ cho các công trình này khi việc miễn phép xây dựng được thực thi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành nhằm đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Vấn đề này đã nhiều lần được đem ra bàn luận thế nhưng đến nay câu chuyện cứ loay hoay chưa thể thực hiện do thiếu lộ trình và các giải pháp quyết liệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Sau cầu Thăng Long, Hà Nội sẽ sớm sửa chữa, cải tạo cầu Chương Dương đang bị xuống cấp nghiêm trọng và khởi công xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ nguy cơ ùn tắc giao thông khi triển khai dự án cần được đặt ra khi áp lực giao thông vào nội đô qua các cây này rất lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Năm 2020 đánh dấu một năm ngành giao thông vận tải hoàn thành đúng hạn nhiều công trình lớn. Một số dự án trọng điểm cũng được khởi công kịp tiến độ. Trong khi đó, nhiều năm về trước, chậm tiến độ luôn là "đặc sản" tại các dự án của ngành này. Năm 2021, ngành giao thông sẽ làm gì để tiếp tục khắc phục tình trạng ì ạch, cán đích đúng hẹn các công trình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Đồng hồ đếm ngược ở đèn tín hiệu giao thông nhằm tăng tính chủ động cho người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp cố tình tăng tốc ở những giây cuối cùng, hoặc khởi hành sớm khi chưa chuyển pha, dẫn đến nguy cơ mất an toàn, xung đột, gây ùn tắc... Trước tình trạng đó, một số ý kiến đề xuất bỏ bộ đếm ngược ở đèn tín hiệu. Điều gì sẽ xảy ra nếu làm theo cách này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Vẫn biết, chốn công sở luôn có những góc khuất mà pháp luật chưa thể bao quát, điều chỉnh được mọi tình huống, nhưng việc Luật pháp nâng cao vai trò của người đứng đầu có thể khiến quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ có chuyển động tích cực...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp nhưng tổng sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam vẫn giữ được nhịp tăng trưởng 4%, tổng sản lượng vận tải hàng hóa của đội tàu biển cũng tăng 3% so với năm 2019... Năm 2021, dự báo tình hình trong nước và thế giới sẽ còn diễn biến phức tạp. Ngành hàng hải cần làm gì để duy trì nhịp độ tăng trưởng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Những ngày qua, Kênh VOVGT liên tiếp nhận được phản ánh của thính giả, người dân, người tham gia giao thông về tình trạng ùn ứ rác sinh hoạt xảy ra nhiều ngày trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Đâu là nguyên nhân của tình trạng này và giải pháp nào để ngăn chặn trường hợp tương tự?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ khu vực trung tâm TP.HCM đang nhận được nhiều sự đồng tình lẫn các ý kiến đóng góp xây dựng. Bên cạnh việc lắng nghe, chia sẻ và giải quyết những tồn tại, chính quyền thành phố cũng cần thể hiện một quyết tâm, thống nhất cao độ trong chủ trương và hành động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Không riêng tại địa phương nào, câu chuyện xe “dù” núp bóng hình thức hợp đồng đã tồn tại rất lâu; nguyên nhân, hệ lụy quá rõ ràng nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Cần quy rõ trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu, không nên đánh đồng trách nhiệm chung chung như hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định: kinh doanh dịch vụ đòi nợ sẽ được bổ sung vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt đến 160 triệu đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Theo Chiến lược Quốc gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, sẽ nghiên cứu, cấp giấy phép lái xe hạng A0 cho người điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cm3 hoặc xe máy điện có công suất động cơ dưới 4kW.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Trong thiết kế ngành giao thông, vỉa hè chỉ phục vụ cho người đi bộ. Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều sự linh hoạt khi khai thác, sử dụng không gian của vỉa hè dẫn tới rất nhiều hệ lụy... Sự xuống cấp nhanh chóng của những vỉa hè mới lát đá tự nhiên chỉ là một trong nhiều hệ lụy đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Thời gian qua, nhiều người dân đã tự ý cho mình quyền dạy dỗ các đối tượng trên mạng như: Rất nhiều người kéo đến nhà nam thanh niên đánh nữ sinh sau khi va chạm xe máy ở Bình Dương. Tiếp đến là vụ rất động nghệ sỹ kéo đến nhà Gymer Duy Nguyễn để nói chuyện sau khi người này có những phát ngôn xúc phạm cố nghệ sỹ Chí Tài. Việc đám đông kéo nhau tìm đến những sự việc gây bất bình và nổi lên tinh thần hiệp sỹ như vậy có nguyên nhân do đâu? Việc hành xử như vậy liệu có đúng với pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Xu hướng mua hàng nước ngoài qua mạng đang tiếp tục phát triển mạnh. Tuy nhiên, hình thức mua bán này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do không kiểm tra được chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, người tiêu dùng không biết đầu mối để khiếu nại, đòi bồi thường. Dự thảo Nghị định 52 sửa đổi về kinh doanh thương mại điện tử liệu có giúp khắc phục được những bất cập này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Một trong những nhiệm vụ đặt ra trong chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Chính phủ ban hành. Trong những năm tới phải loại bỏ, ngăn chặn hoàn toàn xe cơ giới hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông. Tuy vậy, thực tế hiện nay số phương tiện hết niên hạn sử dụng nộp lại đăng ký và biển số rất thấp. Giải pháp nào thực hiện được mục tiêu này? Các chuyên gia có đề suất gì để thực hiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Tình trạng gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh gas giả, gas lậu, trốn thuế... đang là vấn đề nổi cộm trên thị trường kinh doanh gas (khí hóa lỏng) hiện nay, dẫn đến nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho người tiêu dùng. Những lỗ hổng nào trong quản lý khiến hành vi gian lận gia tăng, và làm gì để ngăn chặn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Một năm qua, hơn 120.000 trường hợp bị xử phạt nguội qua hệ thống camera trên toàn quốc, giúp nâng cao đáng kể ý thức chấp hành quy định ATGT của người dân. Bên cạnh ưu điểm vượt trội, công tác này vẫn đang gặp một số khó khăn cả khách quan lẫn chủ quan. Toàn cảnh công tác xử phạt nguội năm 2020 sẽ được đề cập trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 29, có hiệu lực từ ngày 10/12/2020 về quản lý sử dụng nhà chung cư. Đây là bước đi cần thiết để giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp dâng cao và dai dẳng giữa cư dân và ban quản trị với chủ đầu tư về một loạt vướng mắc như: bàn giao quản lý vận hành, quỹ bảo trì, phòng cháy chữa cháy, hầm gửi xe... Một điểm tích cực của quy chế là gắn trách nhiệm cụ thể cho chính quyền cấp quận, huyện, xã, phường cùng các ngành chức năng trong việc giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền lợi của cư dân. Quy chế cũng khiến các chủ đầu tư có sai phạm khó tiếp cận với các dự án của thành phố. Mặc dù vậy, một số chuyên gia và người dân ở chung cư kỳ vọng nhiều hơn thế ở Quy chế mới này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Tại Việt Nam, rác thải điện tử có tốc độ tăng trưởng từ 20-25%. Mặc dù có giá trị kinh tế nhưng rác thải điện tử cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nếu không được xử lý đúng cách. Hiện nay quy trình thu gom, xử lý rác thải điện tử tại nước ta được thực hiện như thế nào? Cần làm gì để quản lý tốt hơn trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay, mà đóng theo khối lượng, nghĩa là rác thải bao nhiêu, trả tiền bấy nhiêu. Mặc dù đây là quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10, nhưng để Luật đi vào thực tiễn cuộc sống vẫn là câu chuyện được rất nhiều người quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Theo thống kê của Cục CSGT, trong 361 vụ TNGT, làm 298 người thương vong xảy ra 11 tháng đầu năm nay, 100% tài xế gây tai nạn đều bỏ trốn, nghiêm trọng hơn rất nhiều so với trước đó. Tuy vậy, Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và các nghị định liên quan hiện vẫn chưa bổ sung quy định nào mới để ngăn chặn hành vi này? Điều này sẽ dẫn tới những nguy cơ, hệ lụy gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Hiện tượng một số xe đưa đón học sinh chạy tốc độ cao, lấn làn, vượt ẩu trên đường phố Hà Nội đã không còn là hình ảnh quá lạ lẫm. Thậm chí, cứ nhắc đến xe chở học sinh là nhiều người, kể cả các tài xế có thâm niên, đều lắc đầu ngao ngán. Thực trạng này không chỉ góp phần gây ùn ứ giao thông, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của các em học sinh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Các bệnh nhân câm điếc hiện nay đang rất khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế, do thiếu phiên dịch viên ngôn ngữ, ngay cả ở bệnh viện tuyến trung ương. Thực trạng này đưa ra những hệ lụy ra sao và đâu là phương hướng để cải thiện vấn đề?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Một bé trai 8 tuổi ở ấp Trà Cổ, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai được phát hiện bất tỉnh trong tư thế treo lơ lửng trên tường nhà vệ sinh bằng áo thun và đã không qua khỏi. Trước đó, ngày 12/10 một cháu bé 5 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh đã dùng khăn voan để treo cổ dẫn đến cái chết thương tâm và chỉ cách đó chưa đầy một năm cũng tại thành phố Hồ Chí Minh sự việc xảy ra tương tự với một bé 7 tuổi khi gia đình phát hiện bé treo cổ bằng chiếc khăn quàng đỏ trên dây phơi đồ vì học theo trò thắt cổ nhưng vân thở được trên You tube. Những sự việc đáng tiếc dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc trẻ biij nhiễm độc thông tin trên mạng Internet và trách nhiệm của người lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo đến 31/12 năm nay kiên quyết dừng thu phí đối với các trạm BOT không vận hành thu phí không dừng. Đáng chú ý đã nhiều hạn chót được đưa ra nhưng đến cả lần này vẫn rất khó về đích. Cần làm gì để không có thêm hạn chót của hạn chót dẫn đến tình trạng nhờn chỉ đạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Thực trạng Chủ đầu tư các dự án chung cư sau khi bán nhà không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trây ì bàn giao quỹ bảo trì, quyền quản lý vận hành, chậm làm sổ đỏ cho cưu dân đang ngày một gia tăng. Cùng với sự buông lỏng quản lý và vai trò mờ nhạt từ phía cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã khiến cho những mâu thuẫn, căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư ngày một leo thang. Trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, sự an toàn của cư dân ở đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Gần đây, các dự án bất động sản “farmstay” đang mọc lên như nấm, mặc dù hiện chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Trong khi đó, phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm, điều này chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Giải pháp nào để điều chỉnh hoạt động của loại hình này. Tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư và kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Sau khi nút giao hồ Linh Đàm lên đường Vành đai 3 (Hà Nội) đi vào hoạt động, lối lên xuống này càng trở nên ùn tắc nghiêm trọng, mà một trong những nguyên nhân là do việc thiết kế kết nối thiếu khoa học, nút đèn ngay dưới điểm lên xuống khiến dòng xe bị nghẽn. Tình trạng này cũng xảy ra với một số nút giao khác dù Hà Nội đã nhiều lần tốn kém nhiều kinh phí để tìm cách tổ chức lại giao thông song gần như không được cải thiện. Nên xem xét trách nhiệm như thế nào trong các lỗi hạ tầng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, lực lượng tuần tra kiểm soát của cục CSGT liên tục phát hiện 5 trường hợp tài xế dương tính với chất ma túy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đây không phải những trường hợp cá biệt. Tính từ năm 2019 đến nay đã có hàng trăm trường hợp tương tự trên cả nước bị phát hiện và xử lý. Dù được tuyên truyền rất tích cực song tình trạng tài xế sử dụng ma túy lái xe trên đường thì vẫn diễn biến phức tạp. Vì sao dẫn đến tình trạng này? Mời quí vị cùng lắng nghe lời giải trong chương trình Sự việc và góc nhìn hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Việc tiêu thụ xăng E5 ở đô thị vẫn không khả quan, thậm chí ngày càng èo uột hơn, dù xăng E5 được khuyến khích sử dụng. Vì sao có thực tế này? Các kiến nghị trước đó của người dân và doanh nghiệp liên quan đến xăng E5 đã được giải quyết ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Đầu tư điện mặt trời mái nhà đã tăng chóng mặt trong thời gian gần đây tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, thực tế đã phát sinh nhiều vướng mắc liên quan đến quy chuẩn, chất lượng cho loại điện này những nguy cơ rủi ro sau khi cơ chế giá khuyến khích cho loại hình này hết hiệu lực vào cuối năm nay. Vấn đề đặt ra là cần có quy định rõ ràng về cấp phép, quy chuẩn về an toàn và quản lý loại hình này làm sao để tránh rủi ro.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Nghị định số 117 quy dịnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/11. Nghị định nâng mức xử phạt tối đa lên 500 nghìn đồng đói với các hành vi hút thuốc tại nơi bị cấm; Người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi có hành vi sử dụng thuốc lá; tăng chế tài hầu hết ở các hành vi vi phạm luật phòng chống tác hại thuốc lá. Đặc biệt Nghị định mở rộng thêm quyền xử phạt cho thanh ra các bộ, ngành cho phép xử phạt nguội qua camera hình ảnh. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ uốn nắn nhận thức, hành vi của người hút thuốc nơi công cộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Hiện nay có khoảng 7,7 triệu học sinh từ bậc học mầm non đến THPT trên cả nước không được tiếp cận với xà phòng và nước sạch ở trường học. Mặc dù, một số trường đã đầu tư, cải tạo các nhà vệ sinh đạt chuẩn, tuy nhiên công tác quản lý, vận hành, bảo quản các nhà vệ sinh tại trường học còn nhiều bất cập. Nhiều công trình nhà vệ sinh vẫn còn tình trạng bẩn, hôi thối đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít học sinh. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Trong Dự thảo Luật khám chữa bệnh sửa đổi quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo cách hoàn toàn mới. Theo đó, chuyển cách tính giá dịch vụ y tế trên cơ sở hạng bệnh viện sang tính giá dịch vụ y tế thông qua việc đánh giá chất lượng cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều trãnh cãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Theo Bộ Công an hiện nay cơ quan quản lý khait hác và vận hành đường bộ chỉ khắc phục đạt khoảng 12% các bất cập về tổ chức giao thông do cơ quan Công an kiến nghị. Nhiều kiến nghị là điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông không được khắc phục kịp thời. Do đó, Dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã thiết kế một chương có nội dung tổ chức an toàn giao thông quy định cụ thể các bất cập trong tổ chức giao thông đường bộ và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Nổi bật là việc cơ quan công an có thẩm quyền tạm thời đình chỉ hoạt động giao thông khu vực không đảm bảo an toàn giao thông và đề nghị cơ quan quản lý đường bộ phải lắp đặt biển cấm tạm thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Vào dịp cuối năm, khi nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, xe khách giường nằm cũng là một trong những phương tiện được nhiều hành khách lựa chọn. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, với đặc thù phương tiện có chiều cao hơn hẳn, hành khách rất dễ bị va đập nếu không may bị phanh gấp, va chạm. Việc giám sát vi phạm của phương tiện này như thế nào? Mức độ an toàn của hành khách ra sao ngay cả khi đã thắt dây an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Bộ Lao động Thương binh và xã hội đang trình Chính phủ gói hỗ trợ lần thứ 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do đại dịch covid-19, với tổng kinh phí khoảng 18.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay đa số các doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói hỗ trợ lần thứ nhất của Chính phủ do nhiều vướng mắc và bất cập. Làm thế nào để gói hỗ trợ lần 2 được triển khai đúng và trúng, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm học 2020- 2021 sách giáo khoa lớp 1 sẽ được các nhà trường lựa chọn 1 trong 5 bộ sách mới. Việc áp dụng phương pháp, cách thức tổ chức dạy học mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai dư luận vẫn không ngừng băn khoăn về chất lượng và hiệu quả giảng dạy của các bộ sách giáo khoa này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Ít nhất có khoảng 5,5 triệu người ảnh hưởng bởi đợt bão, lũ xảy ra tại miền Trung thời gian qua, trong đó có gần 1,5 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và đang mang thai. Ngoài những nguy cơ về dịch bệnh do thiếu nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh bị hạn chế, phụ nữ và trẻ em gái còn đối mặt với nguy cơ bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trong bối cảnh hiện nay. Cần phải thực hiện những biện pháp gì để ngăn chặn và hạn chế tình trạng này? Cũng như giúp đỡ phụ nữ có được sinh kế sau thiện tai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Để đảm bảo tính thống nhất trong việc xử lý vi phạm liên quan đến trật tự ATGT, Bộ Công an đã đề xuất giao thẩm quyền dừng xe cho một lực lượng duy nhất, đó là CSGT. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc Thanh tra giao thông sẽ không được dừng xe. Vậy họ sẽ thực hiện việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý xe quá tải như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Những ngày qua, khu vực miền trung đã phải gánh chịu những cú đánh liên tiếp của bão lũ. Người dân cả nước liên tục có những ủng hộ hướng về đồng bào nơi đây. Tuy nhiên, những ngày gần đây trên mạng xã hội lan truyền những đoạn Clip, hình ảnh sai lệch về người dân miền trung vứt bỏ đồ cứu trợ bên đường hoặc những video được dàn dựng nhằm trục lợi cá nhân. Điều này đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc thiện nguyện làm và nhận thế nào cho đúng và hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Trong Dự thảo Luật Phòng chống HIV/AIDS sửa đổi do Bộ Lao động thương binh và xã hội soạn thảo đưa ra quy định mới là điều chỉnh giảm độ tuổi tự nguyện xét nghiệm HIV từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, đây là vấn đề còn nhiều ý kiến trái chiều tại kỳ họp Quốc hội lần này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Cùng với vai trò đầu tầu kinh tế cảu cả nước và mục tiêu sớm trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của Đông Nam Á, TP Hồ Chí Minh còn là trung tâm văn hóa lớn với những giá trị được lưu giữ qua hơn 300 năm hình thành và phát triển để xứng với tầm vóc của một đô thị đặc biệt, TP Hồ Chí Minh xây dựng đề án Chiến lược phát triển ngành văn hóa thành phố đến năm 2030. Sau 45 năm giải phóng với việc tận dụng nhiều tiềm năng, cơ hội, bức tranh văn hóa của thành phố đã vô cùng sống động và đa dạng. Trong tiến trình hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm văn hóa hàng đầu cả nước thành phố trẻ năng động này sẽ phải đối mặt với những thách thức nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Mới đây Sở giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã trình UBND thành phố nghiên cứu triển khai 5 dự án đường trên cao để giải quyết các điểm nóng ùn tắc giao thông cũng như tăng hiệu quả kết nối theo hướng đông tây. Đề xuất này ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia và người dân thành phố. Vây đâu là điều cần quan tâm và đề xuất lần này cần phải làm gì để việc đầu tư các dự án này thực sự đạt hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Sự việc người dân sinh sống quanh bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác vừa qua là lần thứ 2 trong năm và là lần thứ 15 người dân chặn xe rác trong 5 năm trở lại đây. Điều này cho thấy sự bất lực của chính quyền thành phố khi những lời hứa hẹn không thực hiện được, để vấn đề bức xúc của người dân sinh sống gần bãi rác tồn tại dai dẳng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Những năm qua các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã triển khai một số hạng mục của hệ thống giao thông thông minh ITS và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc chậm ban hành khung kiến trúc hệ thống ITS tiêu chuẩn chung được áp dụng thống nhất giữa các địa phương trên cả nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai xây dựng hệ thống giao thông thông minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  10 năm trước, lần đầu tiên trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội đã gọi tên TNGT là “thảm họa”. Đến nay, con số ấy đã giảm khoảng 30%. Và hy vọng rằng, trong 10 năm tới, TNGT sẽ tiếp tục được kéo giảm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Chủ trương giãn dân phố cổ được TP. Hà Nội đặt ra từ cách đây hơn 20 năm. Sau một thời gian dài im ắng, từ cuối năm ngoái, Đề án này được tái khởi động, tuy nhiên đến nay, người dân phố cổ vẫn hàng ngày phải sống trong những căn nhà xập xệ, tối tăm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Việc TP.HCM quyết tâm chuyển đổi kinh tế số là một chủ trương đúng hướng. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu, thành phố cần có những bước đi thận trọng và dài hơi. Trong đó, Nhà nước cần đi đầu trong đổi mới, sáng tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Những năm gần đây, đã có hàng chục công trình hầm đường bộ, hầm chui được đưa vào hoạt động. Một số tuyến đường sắt đô thị đang được triển khai xây dựng với nhiều đoạn đi ngầm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Hà Nội và Tp.HCM đều chưa có quy hoạch không gian ngầm nào được phê duyệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Các chuyên gia khuyến cáo, nếu chủ quan, dịch COVID-19 có thể quay trở lại vào mùa đông xuân. Nếu kịch bản này xảy ra, các doanh nghiệp vận tải sẽ ứng phó thế nào? Các chuyên gia có khuyến cáo gì để doanh nghiệp vận tải đối mặt, vượt qua thách thức to lớn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Có thể xem lời giải cho bài toán kép: kẹt xe và ô nhiễm môi trường, chính là mô hình xe đạp công cộng. Tuy nhiên bài toán để phát triển được mô hình này thì hiện vẫn chưa có một lời giải chính thức và cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Với chính sách cho kiếm tiền dựa trên lượt xem Youtube đã thúc đẩy việc ra đời nhiều kênh video sáng tạo, bổ ích cho cộng đồng. Tuy nhiên, cũng có mặt trái là làn sóng xuất hiện các video nhảm, độc hại, câu view nhan nhản trên nền tảng mạng xã hội này. Một số Youtuber được xem là thần tượng giới trẻ nhưng có nội dung không phù hợp. Kiếm tiền bằng mọi giá dựa trên thông tin giật gân, nhảm nhín, gây sốc ảnh hưởng xấu đến người xem.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Thời tiết trên biển ngày càng diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới bất thường và cực đoan. Trong khi đó, hoạt động trên biển ngày càng sôi động, khả năng xảy ra tai nạn cũng ngày một gia tăng. Đặc biệt, chỉ tính riêng từ đầu tháng 10 tới nay, đã xảy ra 25 vụ tai nạn trên biển. Tuy nhiên, cơ chế chính sách cho công tác này còn nhiều hạn chế và bất cập, điều này ảnh hưởng ra sao tới công tác cứu nạn trên biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Những năm gần đây, ngành du lịch tại một số thành phố, đô thị ven biển của Việt Nam đã phát triển mạnh, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, còn thiếu sự kiểm soát nên tại nhiều nơi đã xảy ra hiện tượng xây dựng quá tải, phá vỡ sinh thái ven biển, ô nhiễm môi trường...Lối phát triển này sẽ tước đi những cơ hội phát triển kinh tế cho các địa phương có biển trong tương lai như thế nào? Giải pháp nào để kiểm soát và phát triển đô thị du lịch biển theo hướng bền vững phát huy được những lợi thế sẵn có?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thu phí không dừng, các doanh nghiệp BOT đã tích cực triển khai, tuy nhiên một số tài xế phản ánh, muốn lắp thẻ thu phí không dừng cũng khó, bởi trạm thu phí không có, trạm đăng kiểm cũng không. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ áp dụng công nghệ thu phí không dừng. Các doanh nghiệp nói gì về điều này? Giải pháp nào đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thu phí không dừng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Luật Phòng chống tác hại rượu bia đã có hiệu lực từ 01/01/2020, tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn xử phạt liên quan vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu ban hành. Đáng chú ý vấn đề nổi cộm hiện nay là tình trạng quảng cáo rượu bia tràn lan trên internet, mạng xã hội, thậm chí cả báo đài, truyền thông chính thống, buổi diễn ca nhạc mà không hề kèm theo khuyến cáo nguy hại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Dự án Đại tu cầu Thăng Long (Hà Nội) được khởi công từ giữa tháng 8, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên, từ thời điểm đóng cầu, nhiều tuyến tránh lân cận luôn trong tình trạng quá tải và xảy ra ùn tắc triền miên. Hơn nữa, đợt dịch COVID-19 vừa qua cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ công trình ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Việc trả lại đúng tên đường phố được coi là cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi này, thành phố cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, để có thể mang lại hiệu quả đồng bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Trong đợt thanh tra trên diện rộng của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng đã thu hồi được 9.000 SIM rác, ước tính trên thị trường hiện có khoảng 6,8 triệu thẻ SIM nghi vấn có thông tin không chính xác lưu thông trên thị trường hay còn gọi là SIM rác, chiếm khoảng 5% thuê bao đang hoạt động. Đâu là nguyên nhân khiến vấn nạn SIM rác khó giải quyết và điều đó ảnh hưởng thể nào đến khả năng thực thi quy định mới về chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Ba dự án đương vành đai tại thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá đăc biệt quan trọng và rất cấp bách. Tuy nhiên, suốt 10 năm qua dự án đường vành đai 2 vẫn chưa thể khép kín. Trong khi đó, dự án tuyến đường vành đai 3, vành đai 4 thực chất cũng chỉ dừng ở quy hoạch. Vì thiếu hụt nghiêm trọng hệ thống các tuyến đường vành đai được đánh giá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ùn tắc kẹt xe ngày càng nghiêm trọng tại thành phố Hồ Chí Minh. Vậy nguyên nhân chậm tiến độ là do đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Đáng chú ý là nội dung xử phạt từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng cho hành vi rủ rê, lôi kéo, xúi giục, kích động hay ép buộc người khác uống rượu bia. Nhiều người tỏ ra đồng tình song cũng không ít người lại có phần nghi ngại về tính khả thi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, nếu được tiếp nhận công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải, đơn vị này sẽ gắn từng cơ sở đào tạo, từng giáo viên với chất lượng đầu ra, đồng thời công khai dữ liệu này. Đặc biệt, Bộ Công an cũng dự kiến chấm điểm cả người dạy lái xe dựa trên chất lượng đầu ra...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Theo quy định về niên hạn tại Luật Đường sắt, hàng nghìn đầu máy, toa xe sắp phải “về hưu”, nhưng ngành đường sắt không thể đủ tiềm lực đầu tư mới. Ngoài việc xin kéo dài “tuổi thọ” của những phương tiện này, Đường sắt Việt Nam cũng đang tính đến phương án xã hội hóa...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Từ tháng 9, các thông số ô nhiễm trong không khí tại các khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 có xu hướng tăng lên. Điều này được lý giải từ một số yếu tố mang tính quy luật như điều kiện thời tiết, quy luật mùa vụ đốt rơm rạ và liên quan đến những thói quen sinh hoạt của người dân...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ở TP.HCM, trong đó có việc đưa các công trình, dự án trọng điểm cán đích, kịp tiến độ trong thời gian tới, rất cần những hành động quyết đoán, không chần chừ, tránh hô hào, nói suông...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Bộ GTVT đã mất rất nhiều công sức mới dỡ bỏ được một số trạm thu phí do Nhà nước đầu tư. Tuy vậy, mới đây, Bộ này lại tiếp tục nghiên cứu đề án thu phí trên các tuyến cao tốc đầu tư từ nguồn ngân sách. Điều đó khiến dư luận băn khoăn khi vừa phải nộp phí bảo trì đường bộ, vừa phải nộp phí trên cao tốc do Nhà nước đầu tư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Những ngôn từ không chuẩn mực có thể là dòng nước bẩn tưới mỗi ngày vào tâm hồn giới trẻ. Chúng ảnh hưởng tới hành vi xấu trong hiện tại hoặc có thể đến tương lai mới nhìn thấy hết hậu quả. Vai trò của gia đình, các bậc phụ huynh cần được nhìn nhận lại để giúp trẻ biết đâu là ranh giới giữa “xem cho vui” và bị ảnh hưởng xấu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Một trong các điểm đáng chú ý của Dự thảo Luật Phòng chống ma túy sửa đổi do Bộ Công an soạn thảo là bổ sung thêm những chính sách ưu tiên cho xã hội hoá công tác cai nghiện, hướng tới mục tiêu đẩy lùi, hạn chế người nghiện ma tuý. Hướng giải pháp này liệu có khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Sau nhiều lần thành phố loay hoay tổ chức đấu giá nhà tái định cư nhưng vẫn khó thu hút nhà đầu tư và người dân đến mua. Phải chăng để giải quyết nhà tái định cư, thành phố cần có quyết tâm và chính sách linh hoạt hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Tình trạng lộn xộn, ùn tắc cục bộ khu vực cổng trường gây khó khăn không chỉ với phụ huynh mà còn gây mất an toàn đối với học sinh, gia tăng ùn tắc ở đô thị. Quy hoạch các điểm đỗ xe, tổ chức phân luồng giao thông khu vực cổng trường như thế nào để vừa tạo thuận lợi cho việc đưa đón trẻ, vừa đảm bảo TTATGT?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Hiện nay trên địa bàn TP.HCM vẫn còn hàng chục ngàn căn hộ chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ hồng). Thực trạng đó đang tồn tại ra sao và đâu là lời giải cho bài toán này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Việc bắt buộc lắp camera cho xe khách và xe container là đúng với xu thế ứng dụng công nghệ trong quản lý hoạt động vận tải và nâng cao sự an toàn đối với hành khách. Tuy vậy, để đạt hiệu quả, bên cạnh việc ban hành quy chuẩn thiết bị, Bộ GTVT cần có hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Cứ sau mỗi sự cố bỏ quên học sinh trên xe, những lời hứa, kiến nghị, đề xuất lại được ban hành... như một sự đảm bảo rằng, các em sẽ không bị bỏ quên. Dù vậy, một việc mà lẽ ra phải làm từ lâu, là chuẩn hóa xe chuyên chở học sinh, giúp các em cảm thấy mình thực sự được nhớ đến, được quan tâm, lại chưa thấy ai làm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Hiện đang là giai đoạn thi công nước rút của các nhà thầu Dự án nâng cấp cải tạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhằm cán mốc tiến độ vào ngày 30/11. Trong khi đó, một số đường bay thương quốc tế cũng đã được Chính phủ cho phép mở lại. Công tác an toàn hàng không sẽ được siết chặt ra sao khi vừa thi công và vừa khai thác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Theo Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, các nhà sản xuất, nhập khẩu được phép tính phí tái chế vào giá sản phẩm và số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho người tiêu dùng khi mang trả lại bao bì sản phẩm. Dùng công cụ kinh tế để quản lý và thúc đẩy các doanh nghiệp có trách nhiệm với bảo vệ môi trường là cách thức được nhiều đô thị đã làm nhằm khuyến khích người dân có ý thức bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, xác định mức phí như thế nào là phù hợp? cách nào thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện tố việc tái chế rác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Vừa qua, nhiều người dân trên cả nước bị ngộ độc khi ăn phải Pa- tê Minh chay. Vụ việc này đang dấy lên nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây chỉ là một trong rất nhiều những vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng mà còn bào mòn niềm tin của người dân trong suốt thời gian qua. Việc kiểm soát sản xuất thực phẩm không thể mãi chờ vào công tác tuyên truyền và lương tâm con người, mà cần phải có một chế tài mạnh được thực thi một cách hiệu quả của các cơ quan chức năng, thay vì hô hào các khẩu hiệu bằng vài dòng chữ chỉ nằm im trên tờ giấy A4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Bỏ hình thức cảnh cáo trước toàn trường, bỏ hẳn hình thức đuổi học 01 năm mà chỉ áp dụng hình phạt nặng nhất là tạm đình chỉ học tập tối đa là 02 tuần với các vi phạm ở mức nghiêm trọng. Đó là những nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Thông tư do Bộ Giáo dục và đào tạo soạn thảo, lấy ý kiến nhân dân. Vì sao có những đề xuất này? Các chuyên gia có ý kiến như thế nào về đề xuất này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Thưa quí vị và các bạn, do khả năng nhận thức và làm chủ hành vi còn hạn chế, tâm sinh lý chưa phát triển toàn diện nên người dưới 18 tuổi chưa đủ tuổi vị thành niên được các định chế xã hội bảo vệ khỏi tác động của chất kích thích, đồ uống có cồn. Sau khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia được thông qua các Nghị định, hướng dẫn cụ thể về vấn đề xử phạt cũng được xây dựng. Mới đây, Nghị định 98 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/10/2020 quy định phạt 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với hành vi bán, cung cấp rượu cho người dưới 18 tuổi. Động thái này nhằm hạn chế khả năng tiếp cận vốn khá dễ dàng của giới trẻ đối với đồ uống có cồn. Vậy tính khả thi của quy định xử phạt đến đâu? Cơ quan chức năng cần làm gì để đảm bảo hiệu lực thi hành?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Mức giá dịch vụ cảng biển ở nước ta hiện đang rất thấp so với các nước trong khu vực, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với giá tại cảng sông của Campuchia. Nghịch lý này đang khiến cho doanh nghiệp Việt Nam chịu thiệt lớn, trong khi lại làm lợi cả tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho các hãng tàu nước ngoài vì chênh lệch chi phí xếp dỡ. Bất cập trong cơ chế giá dịch vụ đang tác động ra sao tới hoạt động của hệ thống cảng biển nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Thời gian qua, tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Gây nhiều thách thức cho công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt, những tháng cuối năm nhu cầu tiêu dùng tăng cao nạn hàng giả, hàng kém chất lượng lại gia tăng về số lượng lẫn chủng loại. Nạn hàng giả, hàng kém chất lượng không chỉ gây bức xúc cho người tiêu dùng, còn làm “đau đầu” các doanh nghiệp chân chính. Nhà nước cần có giải pháp quyết liệt và đồng bộ trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Lâu nay tình trạng các cuộc gọi, tinh nhắn, thư điện tử có nội dung quảng cáo, thương mại liên tục được gửi trên điện thoại làm phiền đến người sử dụng. Theo thống kê của cơ quan quản lý nhà nước, trong 6 tháng đầu năm có đến gần 22.000 lượt khách hàng phản ánh về tin nhắn rác quấy nhiễu. Dù đã có nhiều quy định của pháp luật, song nạn tin nhắn, cuộc gọi rác vẫn kéo dài nhiều năm và khó xử lý dứt điểm. Vì sao quyết tâm xử lý vấn nạn này vẫn chỉ nằm trên giấy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Những năm qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi phát triển nhà ở xã hội dành cho người nghèo. Thế nhưng thực tế người nghèo vẫn chật vật trong việc tiếp cận nhà xã hội, trong khi nhà đầu tư lại không mặn mà với phân khúc này. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Bất cập trong cơ chế chính sách đang tác động ra sao tới giấc mơ an cư của hàng triệu người thu nhập thấp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Sau nhiều lần lỗi hẹn, dự án ngăn triều tại TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đang tăng tốc để sớm đưa vào hoạt động trong năm nay. Đây là dự án trọng điểm của thành phố, được người dân kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề ngập do triều cường, góp phần “giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng"...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  TP. Hà Nội đang đẩy mạnh việc lát lại đá vỉa hè, nhưng, không ít tuyến phố cả đoạn dài mới có lối lên cho người khuyết tật sử dụng xe lăn. Còn trên vỉa hè, không ít trường hợp người đi bộ còn khó, chưa nói đến việc sử dụng xe lăn. Do vậy, dù có lối đi riêng, nhưng hầu như người khuyết tật không thể sử dụng. Vì sao có tình trạng này? Giải pháp nào để khắc phục, nhất là với những tuyến phố đã hoàn thành việc lát lại đá vỉa hè?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Siết chặt quản lý các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao về ô nhiễm môi trường nhưng “miễn” quan trắc định kỳ, tạo hành lang thông thoáng cho những doanh nghiệp tuân thủ tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong trong Dự thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Người dân từng kỳ vọng rất nhiều khi Bộ Công thương sẽ xây dựng biểu giá điện một giá. Thế nhưng, việc vội vã rút lại đề xuất khi vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình, đòi hỏi phải cân nhắc, thận trọng cũng như thực hiện có lộ trình các chính sách có tác động lớn đến đời sống người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Theo Nghị định 159 của Chính phủ và Thông tư 35 của Bộ GTVT, từ năm 2020, nhiều tuyến luồng hàng hải trọng điểm sẽ được triển khai nạo vét theo cơ chế “khoán gọn”, cạn đến đâu khơi thông đến đó… Thế nhưng, đến nay cơ chế này vẫn chưa được triển khai. Đâu là nguyên nhân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư tự ý sử dụng tiền quỹ bảo trì nhà chung cư 2% hoặc chậm bàn giao cho Ban quản trị một số địa phương đề nghị cần quy định về tài khoản, kinh phí bảo trì theo hướng đây phải là tài khoản đóng. Chủ đầu tư không được sử dụng cho đến khi bàn giao cho Ban quản trị. Quy định này sẽ tác động đến các bên như thế nào? Và liệu có thể coi là một giải pháp chấm dứt những căng thẳng kéo dài lâu nay giữa cư dân với chủ đầu tư các chung cư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Từ năm 2017, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thực hiện thí điểm làm thủ tục ra vào cảng thủy nội địa bằng tin nhắn, với kỳ vọng góp phần rút gọn thủ tục hành chính cho các chủ tàu. Tuy vậy, qua hơn 3 năm thực hiện các chủ tàu lại càng tỏ ra thờ ơ với việc nhắn tin, mà đa số vẫn chọn làm thủ tục trực tiếp tại cảng vụ. Tại sao có tình trạng này? Giải pháp nào để tháo gỡ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Theo quy định mới tại quy chuẩn số 41/2019 các xe phải vượt về bên trái. Xe đi với tốc đô thấp hơn phải đi về bên phải. Dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo cũng quy định tương tự. Tuy vậy, với thực tế giao thông hiện nay đặc biệt là trên cao tốc sẽ xuất hiện hai khả năng hoặc quy định không khả thi hoặc rất nhiều tài xế sẽ bị xử phạt lỗi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an xây dựng vừa được đưa ra lấy ý kiến dư luận. Ngay sau khi được công bố, Dự luật đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Bởi đây là lần đầu tiên có một dự thảo luật tách bạch riêng lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông ra khỏi vấn đề hạ tầng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Trong 7 tháng vừa qua, tai nạn hàng hải dù không tăng về số vụ, nhưng lại gia tăng các trường hợp tai nạn liên quan đến tàu cá, trong đó, có một vụ đặc biệt nghiêm trọng. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Liệu có phải đang tồn tại những lỗ hổng từ kiểm soát phương tiện và người lái, dẫn đến những nguy cơ mất an toàn hàng hải thời gian qua?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống của mỗi người dân mà còn làm gia tăng chi phí y tế và gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm không khí không chỉ là bài toán của một doanh nghiệp, một đô thị mà là của cả quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và một số địa phương lân cận xuất hiện loại hình chung cư mini nhận được nhiều sự quan tâm của người thu nhập thấp ở đô thị. Tuy nhiên rất nhiều công trình xây theo hình thức này là xây dựng trái phép vi phạm pháp luật về xây dựng lẫn kinh doanh bất động sản tiền ẩn nhiều rủi ro pháp lý cho chính người mua. Trực tiếp pháp vỡ quy hoạch, mất mỹ quan đô thị. Vì sao chung cư mini xuất hiện ngày càng nhiều? Và liệu đây có phải là lời giải cho bài toán mang tên "An cư cho người dân đô thị"?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Hoạt động đưa, vận chuyển người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài trái phép vào nước ta nhằm tránh hệ thống kiểm dịch, chốn cách ly y tế đã và đang gây ra rất nhiều những bức xúc trong xã hội. Cùng với đó là hệ lụy to lớn. Một số đối tượng đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, truy tố nhưng hoạt động này vẫn âm thầm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam có hàng nghìn km biên giới đường bộ với các quốc gia. Trước tình trạng này đòi hỏi lực lượng chức năng cần có những giải pháp mạnh mẽ và kiên quyết hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Ban đêm được ví như “khung giờ đen” của tai nạn giao thông. Số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm thường cao hơn gấp 2 - 3 lần so với ban ngày. Điều này đòi hỏi sự chung tay, góp sức từ nhiều phía trong việc hạn chế tai nạn giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Việc thắt dây an toàn trên xe ô tô ở tất cả các vị trí có trang bị dây an toàn là rất quan trọng để giảm thiểu chấn thương do TNGT. Tuy vậy, từ thực tế những gì đang diễn ra khi người dân khó thực hiện thắt dây an toàn trên những chiếc xe chở quá một số lượng nhất định trong giới hạn cho phép thì rõ ràng cần rà soát và sửa đổi phù hợp, để tránh tình trạng quy định này làm khó quy định kia, làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  Khu vực trước cổng viện vẫn thiếu vắng các điểm dừng đỗ hợp pháp cho taxi, xe chở bệnh nhân, tổ chức giao thông vẫn tạm bợ và chưa có giải pháp căn cơ để xóa triệt để tình trạng xe đi “rùa bò”, bao vây cổng viện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  Trong điều kiện nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng, nhiều chuyên gia cho rằng, các yếu tố như tăng trưởng của hàng hóa, hành khách, các tác động của thời tiết khí hậu…đều cần có tính toán và dự báo sát tình hình, để từ đó lựa chọn được vật liệu phù hợp, đảm bảo độ bền vững lâu dài của công trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  Hiện nay loa kéo di động, hát karaoke tại gia không còn là giải trí đơn thuần mà đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, ức chế tinh thần và sức khỏe của người dân. Đã đến lúc, Nhà nước cần chấn chỉnh và kiên quyết xử lý vấn nạn này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  Đã đến lúc xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ, một cái nhìn mới về quy hoạch tổng thể các khu vực ven sông và nhất là một cách hành xử kiên quyết hướng về lợi ích chung của cộng đồng từ các đơn vị quản lý liên quan để trả không gian chung cho cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  Mặc dù, ngành môi trường và chính quyền địa phương đã có những phản ứng kịp thời và khắc phục hậu quả của vụ cháy nhà máy hóa chất tại Hà Nội vừa qua, tuy nhiên, nhiều người sống xung quanh khu vực vẫn rất thiếu thông tin về nguy cơ gây ô nhiễm, hoặc thông tin quá chậm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Từ 1/8/2020, những trường hợp bán xe cho người ngoại tỉnh, thành phố phải nộp lại đăng ký, biển số phương tiện. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, điều này không dễ thực hiện bởi thực tế không ít trường hợp biển số đẹp thì chủ xe bán kèm phương tiện, rất ít khi nộp lại biển số cho cơ quan quản lý. Ngoài ra, nhiều trường hợp lao động có hộ khẩu ở tỉnh này nhưng lại làm việc tại tỉnh khác cũng mong muốn được giữ lại biển số được cấp cho người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Thông tư 58 của Bộ Công an ban hành ngày 19/6/2020 quy định từ ngày 1/8/2020 xe kinh doanh vận tải sẽ đổi biển số màu trắng sang biển số màu vàng, đồng thời kích cỡ biển số ôtô cũng thay đổi. Mục tiêu của Thông tư là đảm bảo công tác quản lý thống nhất, minh bạch, bình đẳng, đảm bảo không bị lợi dụng, cạnh tranh không lành mạnh giữa các loại hình kinh doanh vận tải. Song, nhà nước cần có hướng dẫn, hỗ trợ hoặc miễn phí chuyển đổi cho các phương tiện cũ, nhằm khuyến khích người dân thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Hạn chế sử dụng bếp than tổ ong nhằm cải thiện chất lượng không khí đang ở mức báo động ở Hà Nội là chủ trương hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu một cách bền vững, hạn chế thấp nhất đến sự mưu sinh của những gia đình nghèo rất cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, và sự đồng hành với người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Với những tồn tại, bất cập chưa thể tháo gỡ khiến hoạt động giao thông đường thủy luôn trong trạng thái rủi ro, mất an toàn. Vì vậy, cần nhanh chóng hoàn thiện các cơ sở pháp lý, tập trung đầu tư nhân lực, vật lực để các vi phạm theo kiểu “con voi chui lọt lỗ kim” không thể tiếp tục tồn tại!
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Đi lùi, đi ngược chiều trên cao tốc là 2 trong số 11 hành vi bị đề xuất tước giấy phép lái xe tại dự thảo lần 2 của Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông do Bộ Công an xây dựng. Theo một số ý kiến, đây là biện pháp mạnh và cần thiết để ngăn ngừa các vụ TNGT không đáng có... Quy định này nếu được chấp thuận thì phải thay đổi các văn bản có liên quan như thế nào để đảm bảo thực thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Xe bán tải, xe dưới 1,5 tấn không được coi là xe con, quy định này tác động đến người tham gia giao thông như thế nào? Quy chuẩn 41 giúp ích gì cho công tác quản lý? Cần làm gì để khắc phục và giảm thiểu những tác động có thể ảnh hưởng đến người tham gia giao thông?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Mặc dù Hà Nội liên tục đầu tư xây dựng cầu vượt nhẹ, cầu bê tông vĩnh cửu, song điều này mới chỉ giúp tăng khả năng lưu thoát trên cầu, còn tại các khu vực chân cầu, đường dẫn lên cầu vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Hạn chế tốc độ khi lưu thông qua khu vực cổng trường học nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và các em học sinh là một biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, nếu áp đặt bằng các quy định cứng cho tất cả các tuyến đường qua cổng trường học có thể sẽ không phù hợp với quy định chung trong việc tổ chức giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Làm thế nào để kiểm soát các hành vi bạo lực của học sinh, trẻ vị thành niên? Biện pháp cấp bách để giám sát và ngăn chặn kịp thời những tổn thương, thậm chí nguy hiểm tính mạng đã xảy ra trong môi trường học đường?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Thống kê kết quả các đợt kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng cho thấy, dù đã tăng mức phạt nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng chú ý, tỉ lệ nữ lái xe vi phạm nồng độ cồn có xu hướng gia tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Trò chơi trực tuyến, còn gọi là game online ngày càng nở rộ theo xu hướng phát triển của công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trò chơi trực tuyến ví như “con dao hai lưỡi”, ngoài mang tính giải trí, vấn nạn “nghiện game online” trong giới trẻ diễn ra ngày càng nhiều, để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho gia đình và xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Mới đây, ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội về việc ban hành quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều chuyên gia, các tổ chức chính trị, xã hội đã khẳng định mức độ cần thiết về việc sớm ban hành được khung pháp lý lẫn những nỗ lực tiếp thu của đơn vị soạn thảo, việc quản lý khai thác và sử dụng một phần vỉa hè, lòng đường là một vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm từ dư luận và các cấp, các ngành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Thời gian tới, tiêu chuẩn khí thải mô tô, xe máy có thể sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, trong khi việc giám sát, kiểm soát do ngành giao thông thực hiện. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý của Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo. Việc một nơi ban hành tiêu chuẩn, một nơi giám sát, kiểm soát liệu có gây ra khó khăn hoặc chồng chéo khi thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Sắp tới, tổ chức giao thông tại bất kỳ địa điểm, cung đường, dự án nào đều phải có ý kiến của Công an chứ không chỉ do ngành Giao thông phụ trách. Đây là một trong những điểm mới đáng chý ý của Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông do Bộ Công an soạn thảo. Vì sao phải có sự tham gia của ngành công an và nguyên tắc chung phối hợp giữa hai ngành như thế nào để tổ chức giao thông đạt hiệu quả cao nhất? Nội dung này được cập nhật trong chương trình Sự việc và góc nhìn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Việc phân loại rác từ nguồn được cho là điều kiện tiên quyết để xử lý rác hiệu quả, giảm lượng rác thải ra môi trường đồng thời biến rác thành những nguồn nguyên liệu đầu vào cho công nghiệp tái chế. Điều này cũng giúp giải quyết nghịch lý: rác trong nước quá tải, nhưng doanh nghiệp xử lý rác vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu. Coi rác thải như tài nguyên của nền kinh tế tuần hoàn là xu hướng được nhiều đô thị trên thế giới áp dụng thành công và hiệu quả. Còn tại Việt Nam quá trình này đang được thực hiện như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2020
  Nếu làm tốt, minh bạch hóa việc mua, đấu giá biển số xe, sẽ tăng thu cho ngân sách, tăng cường đầu tư cho lực lượng CSGT, quỹ vì người nghèo, đồng thời hạn chế tiêu cực phát sinh. Vấn đề đặt ra, thế nào là “số đẹp”, và căn cứ nào để cơ quan chức năng đưa ra mức giá khởi điểm, bước giá cho những số đẹp đó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2020
  Thu phí thu gom, vận chuyển xử lý rác thải dựa theo khối lượng thay vì tính bình quân đầu người. Cùng với đó là đề xuất người dân không thực hiện phân loại rác tại nguồn cũng sẽ bị tính phí cao hơn. Đề xuất này phù hợp với xu hướng của các quốc gia phát triển nhưng để đề xuất này khả thi, cần phải chuẩn bị những gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2020
  Hiện tượng tài xế sử dụng chất kích thích, làm việc quá độ dẫn đến không đảm bảo sức khỏe, sự tập trung gây mất an toàn trên đường luôn là vấn đề nóng trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa. Mới đây, sự việc tài xế taxi đột tử trên đường phố Thủ đô một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sức khỏe người lái xe. Các quy định về số giờ lao động, công tác giám sát, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tài xế hiện nay còn chưa đầy đủ, thiếu và yếu. An toàn phương tiện và hành khách chủ yếu phụ thuộc vào sự chủ quan của người lái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2020
  Không có vỉa hè hoặc vỉa hè bị chiếm dụng, trẻ em đang bị "đẩy" xuống đường, hoặc phải lựa chọn cách tham gia giao thông khác, như bố mẹ đưa đón tận cổng. Cần làm gì để trả lại không gian vỉa hè cho các em, để con đường đến trường được an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2020
  Để duy trì vững chắc mức sinh thay thế cho toàn quốc đảm bảo cho phát triển bền vững đất nước, mới đây Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 588 về chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp cho các vùng, đối tượng đến năm 2030. Đây là biện pháp góp phần cải thiện thảm họa già hóa dân số trong tương lai. Đặc biệt, là ở TP Hồ Chí Minh địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Các trạm cấp cứu Y tế 115 đã góp phần cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Để hạn chế các cuộc gọi quấy rối, phát huy hiệu quả hoạt động của tổng đài cấp cứu 115, cần thiết phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các Sở ban ngành trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Bộ GTVT đề xuất bỏ quy định thời gian hoàn thành việc thu phí không dừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Thực trạng CSGT nhận tiền người vi phạm giao thông... đang xôn xao trong dư luận. Để những thông tin này không trở thành hiểu nhầm, định kiến, thậm chí là mặc định trong suy nghĩ của người vi phạm, ngành Công an nói chung, CSGT nói riêng cần có một cuộc cải cách về phong cách và thái độ thực thi công vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Kinh doanh trực tuyến đang nở rộ, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Nhất thiết phải có sự quản lý chặt chẽ nhằm xử lý nghiêm các hành vi gian dối, trục lợi, đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong hoạt động kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Thông tư 38 của Bộ GTVT quy định các học viên học lái xe hạng B1, B2 phải có 290 km thực hành trên sân tập lái. Như vậy, thời gian cho việc thực hành trên sân tập lái là khá dài, khiến thời lượng dành cho các nội dung thực hành khác như: lái xe đường trường, đường đèo dốc... bị thu hẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Không phải đến bây giờ giáo dục trực tuyến mới xuất hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, trước đòi hỏi của xu thế giáo dục hiện đại và cụ thể từ dịch bệnh Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, trực tuyến ở nước ta cần nâng cao hơn nữa mức độ sẵn sàng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Theo Nghị định số 31/2020 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2013 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, từ 1/5/2020, người vi phạm luật giao thông bị tạm giữ phương tiện có thể đặt tiền bảo lãnh để tự bảo quản phương tiện. Điều này được cho là đã mở ra một “lối thoát” cho những chiếc xe phải “dãi nắng dầm mưa” ở các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, đọc kỹ các điều khoản thì không hẳn đó là một lối mở rộng rãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Mới đây, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã có kết luận về việc 5 cơ sở đào tạo lái xe tại thành phố HCM với hơn 80 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để tham gia công tác đào tạo lái xe trên địa bàn. Thông tin này một lần nữa khiến dư luận bức xúc và đặt các cơ quan quản lý vào một tình thế khó khăn. Bằng cách nào mà con voi đã lọt qua lỗ kim? Và những lỗ hổng chết người này đã gây ra những hệ lụy gì cho hoạt động giao thông nước nhà?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Nước thải của nhiều làng nghề không được xử lý đổ thẳng ra cống rãnh và xả xuống sông, gây ô nhiễm nghiêm trọng tầng nước mặt. Đó là thực trạng nhức nhối đang diễn ra tại làng nghề tái chế giấy của tỉnh Bắc Ninh và nhiều làng nghề khác trên cả nước. Vì sao có tình trạng này và giải pháp nào cải thiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Tốc độ tăng dân số, đô thị hóa nhanh gây nhiều hệ lụy, trong đó có quá tải về hạ tầng, dẫn đến vấn nạn kẹt xe ngày càng nghiêm trọng tại các đô thị lớn, như Hà Nội và thành phố HCM. Việc trong cả nước lần đầu tiên thành lập Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông thông minh tại TP.HCM là một mô hình và giải pháp tối ưu; góp phần kéo giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông, phát triển theo định hướng bền vững với môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng tại các đô thị lớn mà nguyên nhân chính đến từ nguồn khí thải trong hoạt động giao thông vận tải. Bên cạnh giải pháp hạn chế xe cá nhân, phát triển giao thông công cộng thì việc đánh giá, kiểm soát khí thải mô tô, xe máy vô cùng cấp bách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Sở GTVT Hà Nội đang nghiên cứu đề xuất việc mở bến xe sau 0 giờ. Theo Sở GTVT Hà Nội, việc mở bến xe sau 0 giờ sẽ kéo giãn tần suất phương tiện xuất bến vào các buổi sáng, góp phần hạn chế ùn tắc vào giờ cao điểm. Sở GTVT Hà Nội cũng nghiên cứu phương án cho các phương tiện xuất bến sau 0 giờ đi các cung đường ngắn nhất, nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng cần khảo sát kỹ nhu cầu đi lại của hành khách, nhằm tránh lãng phí trước khi quyết định mở thêm thời gian hoạt động cho các bến xe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Theo ước tính, nếu bỏ sổ hộ khẩu sẽ tiết kiệm ít nhất khoảng 1.600 tỉ đồng/năm cùng nhiều lợi ích thiết thực khác. Rõ ràng, bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy là chủ trương phù hợp với xu thế và cần thúc đẩy triển khai nhanh hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Một điểm mới của Dự thảo Thông tư lần này là tạo điều kiện cho người mua cuối cùng cũng được đăng ký tên những chiếc xe mua bán nhiều đời chủ. Tuy nhiên, nhiều khó khăn còn tồn tại như không tìm thấy chủ đầu đứng tên trên giấy đăng ký, tâm lý của người dân ngại đi làm thủ tục chuyển nhượng thì những giải pháp nào cần đưa ra để đơn giản hóa, rút ngắn được thời gian sang tên đổi chủ xe?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Quy định về việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 để giải quyết nhu cầu về nhà ở của đông đảo người dân có thể gây ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông tại các đô thị và tiềm ẩn nguy cơ "bùng phát" những khu nhà ổ chuột trên cao. Làm sao để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng này trước khi chủ trương mới chính thức có hiệu lực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Ở Việt Nam, hình ảnh những nữ tài xế, nữ cơ trưởng, nữ CSGT, nữ nhân viên cứu hộ đã không còn quá lạ lẫm. Họ đang góp phần trở thành những “hạt nhân” trong công tác đảm bảo an toàn giao thông cho toàn xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Vì sao dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành chậm tiến độ và có nguy cơ dừng thi công. Những hậu quả có thể gặp phải là gì và đâu là động thái cần thiết để đưa dự án về đích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Xe chở rác đi đến đâu, nước rỉ rác hôi thối chảy ra đến đó. Xe hút bụi làm bụi tung mù mịt. Quét rác nhưng không hót dọn, mà đốt đùng đùng ngay dưới lòng đường. Chưa kể gây ách tắc, mà cách dọn vệ sinh môi trường lạc hậu, thô sơ này góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường, kéo theo nguy cơ mất an toàn khiến người dân bức xúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Xanh hóa các điểm đen rác thải, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại là mục tiêu của TP.HCM trong năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu, thành phố Hồ Chí Minh cần đưa ra các giải pháp thiết thực hơn nữa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Theo Thông tư 21 do Bộ Xây dựng mới ban hành từ ngày 1/7i, các dự án nhà ở sẽ được phép xây dựng căn hộ diện tích từ 25m2. Điều này đặt ra nhiều nghi ngại về sự quá tải về hạ tầng đô thị, đặc biệt về hạ tầng giao thông và mỹ quan đô thị khi mật độ dân cư tại các đô thị sẽ gia tăng đáng kể. Các chuyên gia nói gì về điều này và cần cân nhắc những gì trước khi xem xét cấp phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Dư luận được quyền đặt câu hỏi về vai trò quản lý, giám sát từ chính quyền địa phương. Sự im lặng càng lâu, càng có cơ sở cho nghi vấn về quyết tâm chống thất thu ngân sách, thậm chí, có hay không sự nể nang, tránh né, có hay không lợi ích nhóm? Đó là những câu hỏi được dư luận đặt ra tại các bãi giữ xe xung quanh tổ hợp HH Linh Đàm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Bộ Công An mới đây có đề xuất quá 30 ngày chủ phương tiện bị tạm giữ không đến nhận thì tịch thu bán đấu giá. Đề xuất này rút ngắn thời gian xử lý đối với xe vi phạm giao thông bị bỏ lại từ một năm xuống còn một tháng. Vì lâu nay thời gian chờ quá dài xe hư hỏng, khi đấu giá đã thành sắt vụn, chưa kể lãng phí lớn tiền kho bãi. Nếu đề xuất này khả thi thì những vấn đề nào sẽ được đặt ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Việc yêu cầu học viên học lái xe nắm vững kiến thức pháp luật giao thông đường bộ là cần thiết. Song, yêu cầu học viên học tập trung một thời gian dài là không cần thiết. Mặt khác, việc bắt buộc học viên học tập trung phần lý thuyết mà khâu sát hạch không được quản lý chặt chẽ cũng rất khó phát huy tác dụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Khi doanh thu, cũng như thị phần vận tải của ngành đường sắt đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Những thay đổi lớn sẽ có ít tác động tiêu cực nhất. Vì thế, hãy nhìn khủng hoảng lần này như là một cơ hội để thay đổi diện mạo của đường sắt Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Mặc dù đến tuần thứ hai nghỉ học, các trường đã giao bài tập ở nhà cho học sinh, tuy nhiên sự lúng túng của phụ huynh trong thời gian các con nghỉ học đã cho thấy một thực tế, nhiều gia đình đang khá thụ động trong việc giáo dục trẻ, thậm chí phó thác cho nhà trường. Vấn đề này được nhìn nhận và đánh giá ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Những năm gần đây, TP. HCM đã đẩy mạnh nhiều đề án hướng đến việc xây dựng đô thị thông minh, sáng tạo. Đáng chú ý có đề án từ Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hồ Chí Minh với việc phủ sóng mạng lưới camera giám sát trên toàn thành phố. Vậy đề án này có ý nghĩa thế nào và hệ thống camera hiện tại đang hoạt động ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Các vấn đề dân số tăng hanh, quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu, môi trường đang tác động lớn đến đời sống con người. Việc đầu tư phát triển cho ngành Y tế cả về nhân lực, cơ sở vật chất lẫn nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh là nhu cầu không thể thiếu trong bối cảnh phát triển kinh tế, xã hội, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Theo Bộ Giao thông vận tải năm 2020 là cột mốc quan trọng để đẩy nhanh hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm. Theo đó, TP Hồ Chí Minh cần gấp rút thực hiện hàng loạt các dự án quan trọng mang tính chiến lược. Song trước câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ của nhiều dự án bị “điểm mặt” trước đây, TP Hồ Chí Minh cần thực hiện kiên quyết với phương châm “nói được làm được" để sớm hoàn thành mục tiêu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Theo Nghị định 10 - CP, xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ ngồi phải lắp camera giám sát. Tuy nhiên, điều dư luận lo ngại là liệu có lặp lại tình trạng camera lại mất dữ liệu “đúng lúc” cần nhất như không ít trường hợp đã xảy ra với các nhà xe thuộc diện phải lắp “hộp đen” ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Thời gian qua, hàng chục trường hợp cá nhân bị xử lý vì đưa thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Mới đây, một tài khoản mạng xã hội đưa tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ, đang bị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Cầu Rạch Miễu không chỉ kết nối giữa 2 tỉnh Bến Tre và Tiền giang mà còn là công trình mang tính kết nối vùng, góp phần phát triển hạ tầng và kinh tế xã hội của cả khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Do đó, việc sớm có phương án lâu dài để tháo gỡ tình trạng ùn tắc cho khu vực này có ý nghĩa hết sức quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Sở GTVT Hà Nội yêu cầu phải kê khai giá dịch vụ cứu hộ, cứu nạn, kéo phương tiện vi phạm. Việc này được cho là cần thiết để tránh tình trạng loạn giá xe cứu hộ, hoặc "móc nối" để áp đặt giá dịch vụ, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Hiện nay, một số người vẫn cậy nhờ các mối quan hệ với lực lượng chức năng để ngang nhiên tham gia giao thông sau khi “tiếp khách” trên bàn nhậu. Hơn ai hết, chính đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước, đặc biệt là lực lượng xử lý vi phạm phải nêu gương tốt khi thực hiện Nghị định 100.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Nạn hàng nhái, hàng giả không chỉ tác động xấu đến các thương hiệu, doanh nghiệp chân chính mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng. Vào những dịp lễ Tết, ma trận hàng nhái, hàng giả càng lộng hành. Làm thế nào để xử lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Sự thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng cần thiết trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân chính là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ hoặc bất ổn của các gia đình, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt khác như: sức khỏe, bạo hành tinh thần trẻ em, tội phạm trẻ em…
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Không chỉ tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia sẽ tạo điều kiện để tạo nên những chuyển biến căn bản về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, bạo lực gia đình và sức khỏe cộng đồng. Vậy làm thế nào để Luật đi vào cuộc sống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Vấn nạn “xe dù bến cóc” - cần sự đột phá như nội dung Nghị định 100 về xử phạt vi phạm nồng độ cồn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Chất lượng thực phẩm chỉ được đảm bảo bằng "niềm tin" giữa người mua và người bán. Sản phẩm homemade thường không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thời hạn sử dụng hoặc được "biến hóa" hạn sử dụng rồi bán trà trộn. Còn người mua thì chỉ biết thực hư cho đến khi nhận hàng và sử dụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Hiện nay nhu cầu làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ rất lớn. TPHCM đang là mảnh đất “màu mỡ” cho loại hình này, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ những cơ sở thẩm mỹ “chui”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp cuối năm, chợ cóc, chợ tạm lại có dịp tung hoành. Vỉa hè to, nhỏ đều được tận dụng để bày bán hàng hóa. Có những khu vực, lòng đường cũng bị chiếm dụng để họp chợ, gây cản trở giao thông. Giải pháp nào cho tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Trước những áp lực lớn về tăng trưởng thì việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý điều hành được xem là một trong những lời giải hữu hiệu đối với ngành giao thông và nhiều địa phương trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Nghị định 100 năm 2019 đươck ban hành cho thấy quyết tâm mạnh mẽ đẩy lùi TNGT qua việc ngăn chặn các hành vi vi phạm nguy hiểm cao độ đặc biệt là rượu bia. Theo ghi nhận dông đảo người dân rất đồng tình, mong muốn nghị định được thực hiện nghiêm để phát huy hiệu quả thực tế. Tuy vậy, có một bộ phận còn tỏ ra băn khoăn, ý kiến ngược chiều theo kiểu ngụy biện. Thậm chí lan truyền nhau các chiêu trò để lé tránh, đối phó với lực lượng chức năng khi bạn kiểm tra, kiểm soát. Thực tế này đặt ra những vấn đề gì cho khâu tổ chức thực hiện để đưa Nghị định 100 đi vào cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Việc đầu tư nửa vời, coi chợ truyền thống như “đứa con rơi” trước sự phát triển của siêu thị, trung tâm thương mại đã và đang tạo ra những điểm nóng về nguy cơ cháy nổ, mất an toàn vệ sinh thực phẩm giữa lòng Thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội thiết kế 2 cầu, nhưng mới chỉ xây được 1. Lối từ Đại lộ Thăng Long đến đường vành đai 3 trên cao không có, phải cắt qua làn hỗ hợp... Đó chỉ là một vài ví dụ cho thấy tình trạng thiết kế cầu, đường thiếu đồng bộ, tạo thành điểm nghẽn, gây ách tắc giao thông, lãng phí nguồn lực xã hội. Lời giải nào cho bài toán này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Dân số Việt Nam đang trong giai đoạn "dân số vàng", tức là số người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, khoảng 70% tổng dân số. Nguồn lao động dồi dào này được coi là động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, dự báo thời kỳ "dân số vàng" của nước ta còn rất ngắn. Làm sao để tận dụng cơ hội và giải quyết được những thách thức để phát triển đất nước.
  Xem thêm Thu gọn