• image

  Nhịp sống văn hóa

  "Nhịp Sống Văn Hóa" - nơi tìm hiểu và khám phá các sự kiện văn hóa đặc sắn, bản sắc văn hóa độc đáo và những trải nghiệm bốn phương ở Việt Nam và trên thế giới.
Chương mới nhất
 • 22/04/2021
  Nếu bạn từng một lần đến thăm các bản làng của một số dân tộc ít người ở phía Bắc thì hẳn bạn sẽ bị thu hút bởi màu sắc sặc sỡ từ những chiếc vòng chỉ tết trên cổ tay của họ. Cùng với trang sức bằng bạc, vòng chỉ buộc cổ tay là một món phụ kiện không thể thiếu trong trang phục hàng ngày của bà con nơi đây. Những chiếc vòng chỉ đó không đơn thuần là món trang sức, mà đằng sau đó là những câu chuyện rất thú vị, là cả một nét văn hóa độc đáo thể hiện đời sống tinh thần lạc quan và phong phú của bà con.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2021
  Trong dàn diễn viên phim "Biệt động Sài Gòn", hình ảnh Ni cô Huyền Trang, một nữ chiến sĩ biệt động khoác áo tu hành là một trong những vai diễn ấn tượng nhất. Đây cũng là vai diễn ấn tượng nhất trong cuộc đời diễn viên của NSƯT Thanh Loan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Ông Lường Văn Chựa, dân tộc Thái ở bản Ngùa, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, được nhiều người biết đến bởi tình yêu và niềm đam mê với nền văn hóa dân tộc. Không kể thời gian, tuổi tác, ông đã dày công gìn giữ, bảo tồn tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán của dân tộc mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Ngày 24/8/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của sách và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Đồng thời, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Năm nay là năm thứ 8 Ngày sách Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 nên ngày sách Việt Nam sẽ được tổ chức theo hai hình thức trực tuyến và thực địa. Cụ thể Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào ngày 18/4 tại đường sách thành phố Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Văn Bình, quận 1. Hội sách trực tuyến sẽ diễn ra từ ngày 17/4 đến ngày 15/5 tại địa chỉ sàn book365.vn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2021
  Ứng xử với di tích - là câu chuyện đã được nhắc đến rất nhiều, và đến nay vẫn chưa có một cái nhìn rõ ràng cho vấn đề này. Trùng tu, tôn tạo di tích - như thế nào mới là đúng, là hài hòa, là không can thiệp thô bạo? Câu hỏi vẫn khiến rất nhiều người phải trăn trở, suy tư, để rồi cứ trở đi trở lại sau mỗi cuộc trùng tu không như ý...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Bản Hìn, phường Chiêng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La từ xưa đã được biết đến với nhiều thế hệ nghệ nhân hát dân ca Thái, nghệ nhân thổi sáo, thổi kèn bè, kéo nhị. Đây là kết quả của nhiều năm chính quyền và người dân đồng lòng miệt mài bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2021
  Dân ca ví giặm là hồn cốt của người dân Xứ Nghệ, từ xưa đến nay, nét văn hóa này luôn được nhân dân đôi bờ sông Lam coi là tài sản vô giá. Đặc biệt là sau khi Nghị quyết Trung ương V, Khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc được ban hành, việc bảo tồn và phát huy dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh càng được coi trọng hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Gần 20 năm sinh sống tại Việt Nam, Diego Chula luôn tìm được cảm hứng bất tận từ cuộc sống thường ngày cho các thiết kế thời trang, để từ đó thêm yêu mảnh đất mà ông đã trót "phải lòng từ cái nhìn đầu tiên".
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2021
  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm là ngày để toàn thế giới tôn vinh những đóng góp của phái nữ, dành những sự quan tâm chia sẻ và tình cảm chân thành nhất cho một nửa thế giới. Vậy ngày 8-3 ra đời từ khi nào? Lịch sử và ý nghĩa của ngày này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2021
  Sau 3 lần quét ngang vùng đất du lịch Quảng Ninh, chỉ trong vòng hơn một năm dịch Covid - 19 gần như đã phá hủy toàn bộ nỗ lực vực dậy nền du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Làm thế nào để tháo gỡ những khó khăn của ngành di lịch Quảng Ninh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2021
  Những nét văn hoá độc đáo như hát lý, múa tâng tung da dă, đánh trống chiêng… vốn gắn liền với đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương. Nhiều già làng Cơ Tu đã dày công sưu tầm, phục dựng các giá trị văn hóa của dân tộc mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  “Công đức hay cúng dường là sự tự nguyện phát tâm công đức chứ không phải là việc bắt buộc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thử nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc công đức là hình thức phù hợp với tình hình mới”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Charlie Chaplin (ở Việt Nam được biết tới với tên Vua hề Sác-lô) là một trong những diễn viên thành công và giàu ảnh hưởng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh. Cuộc đời của Chaplin cũng giàu kịch tính không kém gì các bộ phim của ông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2021
  Đồng bào Mông ở Hà Giang có nhiều lễ hội và nghi lễ truyền thống đặc sắc. Trong đó, phải kể đến hội chơi Đồi hay hội chơi Núi mùa xuân mà tiếng Mông gọi là "Gầu Tào". Đây là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Chương trình Nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng mang chủ đề "Khát vọng - Tỏa sáng" đã diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Lấy cảm hứng từ chủ đề xuyên suốt Đại hội, chương trình quy tụ hơn 1.800 nghệ sĩ, trong đó có rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, nghi lễ Tiến xuân ngưu sẽ được tái hiện trong không gian của Hoàng thành Thăng Long ở địa chỉ 19C Hoàng Diệu, Hà Nội vào ngày 4/2/2021, tức ngày 23 tháng Chạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Trong cuộc sống hối hả với chuyện cơm áo gạo tiền ngày nay, vẫn còn nhiều người nặng lòng với văn hóa dân tộc. Họ âm thầm, chắt chiu, gom nhặt những vốn cổ văn hóa dân gian của dân tộc mình với mong muốn rằng những vốn cổ văn hóa ấy không bị mất đi mà được lưu truyền đến thế hệ mai sau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Hiện nay, những bạn trẻ khởi nghiệp bằng vốn văn hóa truyền thống đang là một xu hướng như làm cổ phục; nghiên cứu hoa văn, họa tiết cổ; viết sách, truyện, tiểu thuyết; vẽ tranh cổ trang; làm tranh khắc gỗ; sáng tác âm nhạc dựa trên các chất liệu dân gian truyền thống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2021
  Tuần qua bộ phim điện ảnh "Cậu Vàng" với những nhân vật lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao đã chính thức ra mắt công chúng. Đây là phm điện ảnh đầu tiên của Việt Nam có nhân vật chính là một chú chó. Xung quanh câu chuyện huấn luyện một chú chó đảm nhận vai chính phim điện ảnh có khá nhiều điều thú vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2021
  Những thông điệp tích cực về ước mơ, tình bạn, tình thân trong truyện Doraemon dù trải qua 50 năm nhưng luôn có giá trị lâu bền trong lòng độc giả nhiều thế hệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang qua bài phản ánh của phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại đồng bằng sông Cửu Long.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2020
  Trên đất Lào có một bản làng của người Việt với hình ảnh cây đa bến nước sân đình tồn tại hơn trăm năm nay. Đó là bản Xiêng Vang nằm trên địa phận huyện Noong Bok, tỉnh biên giới Khăm Muộn, giáp với Thái Lan. Dù trải qua thăng trầm theo thời gian hơn thế kỷ, người dân nơi đây vẫn giữ được tiếng nói Việt, nét sinh hoạt và truyền thống văn hóa của người Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Trong chiến lược phát triển ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành năm 2016, một nội dung quan trọng để hình thành được một ngành công nghiệp là những thành tố tham gia nó phải sản sinh ra giá trị kinh tế. Muốn thế thì chúng ta phải hình thành thị trường văn hóa với những người thụ hưởng là người mua và người cung cấp là người bán. Ở Việt Nam từ trước đến nay hai nhóm đối tượng đó đã có sẵn nhưng quan hệ giữa họ không phải là mối quan hệ sản sinh ra lợi nhuận mà chủ yếu là các giá trị tinh thần. Nhưng trong công nghiệp văn hóa thì điều đó buộc phải thay đổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Năm 2020 là một năm đáng nhớ với tất cả chúng ta, với rất nhiều những biến cố, những mất mát, tổn thất nặng nề khó có thể đong đếm. Dịch Covid -19 đã ảnh hưởng và tác động lớn tới mọi mặt hoạt động của đời sống xã hội trong đó có lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Hãy cùng chương trình điểm lại những dấu ấn đáng nhớ của văn hóa Việt năm 2020.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  "Nhật ký phi công tiêm kích" cuốn sách vừa ra mắt của Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Soát, phi công tiêm kích huyền thoại của Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của đông đảo độc giả. "Nhật ký phi công tiêm kích" bên cạnh những cảm xúc rất đời thường của một vị tướng còn là những tư liệu lịch sử quý giá về những trận tiêm kích, góp phần giải mã thế hệ phi công vàng Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2020
  Nghệ nhân ưu tú A Biu được ví như "bảo tàng sống" về văn hóa truyền thống của dân tộc Ba Na. Ông không chỉ giỏi đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, thuộc và kể rất nhiều bài sử thi, truyện cổ dân gian Ba Na mà còn hát rất hay và chơi được nhiều loại nhạc cụ hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2020
  Cách mạng công nghệ thông tin bùng nổ đã mang cả thế giới vào trong tầm tay mỗi người. Hầu như ai cũng có thể trở thành công dân toàn cầu để thỏa sức với niềm đam mê khát khao khám phá các nền văn hóa của nhiều dân tộc khác. Nhưng thực tế cho thấy khi càng có điều kiện hòa mình vào thế giới văn minh của nhân loại, tuổi trẻ càng dễ trở nên mất phương hướng nếu như không có bản lĩnh và trình độ văn hóa. Trước sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ, một bộ phận giới trẻ Việt lại thờ ơ với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Vậy cần phải làm gì để thế hệ trẻ luôn có được ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Năm 2020, Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN. Bên cạnh các sự kiện kinh tế, chính trị và ngoại giao, Việt Nam cũng để lại những dấu ấn nhất định trong các hoạt động văn hóa...Tất cả các cuộc họp cấp cao ASEAN mà Việt Nam đăng cai đều mở đầu bằng những bài hát, điệu múa. Đại dịch Covid khiến các đoàn nghệ thuật nước bạn không thể sang nước ta. Vì thế các nghệ sỹ Việt Nam phải đảm đương luôn cả những tiết mục nghệ thuật của Thái Lan, Lào, Myanmar, Indonesia. Không những thế, chúng ta còn chủ trì nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, triển lãm để kết nối các nước dưới mái nhà chung ASEAN.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2020
  Nhắc đến nhạc rock ở Việt Nam, không thể không nhắc đến ban nhạc Bức Tường. Sau biến cố thủ lĩnh Trần Lập qua đời năm 2016, Bức Tường không tan rã mà vẫn tiếp tục hoạt động bền bỉ, tham gia nhiều chương trình và tung ra những sản phẩm âm nhạc mới... Cùng trò chuyện với nghệ sỹ Trần Tuấn Hùng xung quanh album mới của ban nhạc, với tên gọi "Con đường không tên".
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Sự kiện phim "Cậu Vàng" lấy cảm hứng từ những tác phẩm văn học của cố nhà văn Nam Cao đi vào sản xuất thu hút sự chú ý của những người quan tâm đến điện ảnh nước nhà. Việc chọn chú chó Nhật vào vai cậu Vàng đã gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn trong thời gian qua. Cũng từ đó, đặt ra vấn đề với các bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học làm thế nào vừa giữ tinh thần tác phẩm gốc, vừa sáng tạo những chi tiết mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Tác phẩm văn học kinh điển "Những người khốn khổ" của đại thi hào Victor Hugo là nguồn cảm hứng và đã được nhiều nhà hát nhạc kịch nổi tiếng thế giới dàn dựng và trình diễn. Vở diễn đề cao tình thần đoàn kết, tính nhân văn và niềm tin vào tương lai. Phiên bản Việt của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam có gì hấp dẫn? Chúng ta cùng tìm hiểu...
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Hơn 44 năm gia nhập Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Việt Nam cho thấy là một thành viên có trách nhiệm với mục tiêu xây dựng hình ảnh một đất nước Việt Nam mới, đậm đà bản sắc văn hóa, năng động và không ngừng vươn lên. Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã khẳng định "tự bản thân Việt Nam đã đại diện cho những giá trị của UNESCO là đoàn kết - khoan dung - đa dạng - hài hòa".
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Nhân kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An, Trung tâm hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức trưng bày chuyên đề: “Chu Văn An-Thượng tường Sơn Đẩu” tại nhà Tiền đường Di tích Quốc gia Văn Miếu Quốc Tử Giám... Đây cũng là nơi ông làm tư nghiệp, tức là hiệu trưởng trường Quốc Tử Giám. Cuộc trưng bày với rất nhiều tư liệu quý, mang ý nghĩa tôn vinh thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường học đặc biệt này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Dòng chảy của nghệ thuật đương đại qua các thành phố lớn trên thế giới đã làm nên những trào lưu trở thành thương hiệu của giới trẻ sáng tạo như văn hóa Graffiti - dấu ấn của một New York tự do, hay xu hướng Manga gắn liền với phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản...Đó là những tác động, đóng góp của nghệ thuật trong dòng chảy đương đại, góp phần kiến tạo nên cuộc sống thời kỳ chúng ta, để lại di sản cho thế hệ tương lai. Năm nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các đại sứ quán Asean tại Việt Nam tổ chức cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước Asean lần thứ 3 tại Việt Nam 2020. Triển lãm giới thiệu tác phẩm của các nghệ sỹ trẻ đương đại trong cả khu vực Asean. Điều đáng chú ý là với ngôn ngữ thể hiện hiện đại, triển lãm đã thu hút lượng lớn các bạn trẻ tới tham quan. Từ những cuộc triển lãm như thế này, mới thấy nhiều bạn trẻ hiện nay thực sự quan tâm tới nghệ thuật đương đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Trong nhiều bộ phim, bên cạnh những vai chính diện không thể thiếu các nhân vật phản diện. Lịch sử điện ảnh từng ghi nhận những vai phản diện đã trở thành kinh điển như Joker, Gollum, Darth Vader, Hans Lada... Họ đối lập một cách hoàn hảo với chính diện như hai màu đen trắng, như hai mặt của một đồng xu, là thành tố quan trọng để thu hút sự quan tâm của khán giả với một bộ phim. Vậy phản diện thực sự là gì? Họ có vai trò như thế nào trong một bộ phim? Yếu tố nào làm nên một phản diện chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Cộng đồng dân tộc Dao Đỏ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có truyền thống văn hoá phong phú, giàu bản sắc, trong đó các làn điệu dân ca không chỉ làm đắm say người nghe, mà còn là khám phá thú vị về nét văn hóa, đặc sắc nổi bật qua làn điệu Coóng Dung của người Dao Đỏ. Mời quý vị cùng đến với xóm Lũng Tỳ, xã Lương Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng để tìm hiểu nét văn hóa độc đáo này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Sau đêm bán kết thành công kèm hàng loạt các hoạt động bên lề, 35 thí sinh xuất sắc của Hoa Hậu Việt Nam 2020 đang có mặt ở thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu để tranh tài trong các phần thi phụ như Người đẹp biển, Người đẹp thời trang, Người đẹp tài năng, Người đẹp thể thao và Người đẹp Du lịch... Dàn người đẹp đang bước vào quá trình tập luyện nghiêm khắc cũng như vượt qua nhiều thử thách để tỏa sáng trong đêm Chung kết vào ngày 20/11 tại TP Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Trong thời đại công nghệ số, chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, nơi mọi người kết nối qua mạng Internet. Tuy mang lại tiện ích cho con người nhưng Internet cũng có nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn. Để không trở thành những "chú cừu non" của thời đại công nghệ, ta cần phải có một bản đồ chỉ dẫn và cuốn sách "Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa" của hai tác giả Hoài Nam và Lâm Hân chính là bản đồ chỉ dẫn đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Nghệ sĩ có người yêu, kẻ ghét là bình thường, nhưng nếu chỉ sau một đêm mà có cả trăm nghìn người lên tiếng tẩy chay thì quả là hy hữu. Vậy tại sao nhiều nghệ sĩ khác từng nhờ pháp luật bảo vệ khi bị antifan ném đá nhưng họ lại không bị tẩy chay dữ dội như Hương Giang?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Với ngành điện ảnh, dịp Halloween 31-10 thường là thời điểm phát hành những bộ phim có đề tài ma quỷ, thế giới phù thủy và phép thuật. Đó không đơn thuần là những bộ phim kinh dị để hù dọa người yếu bóng vía. Đôi khi những bộ phim đó còn kết hợp yếu tố hài hước, gia đình, phiêu lưu để đem đến cho khán giả những giây phút giải trí thú vị. Cùng tìm hiểu các bộ phim kinh điển về thế giới phù thủy như series 8 phần phim "Harry Potter", "Sinh vật huyền bí", series phim "Phù thủy xứ Oz", "Chiến binh săn phù thủy"... Đặc biệt là phim đặc sắc của thế giới phép thuật mới ra mắt "Phù thủy, phù thủy" với sự tham gia của Anne Hathaway, Octavia Spencer và đạo diễn huyền thoại Robert Zemeckis.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2020 do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch phát động từ cuối tháng 2 năm nay. Đây là một trong những hoạt động hiện thức hóa kế hoạch triển khai đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030. Cuộc thi là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên; bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng. Từ đó, khuyến khích thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  10 năm trước, cả nước Mỹ choáng ngợp với hình ảnh một cô bé 10 tuổi mang trong mình chất giọng opera cao vút, vừa trong trẻo, vừa đầy nội lực, Jackie Evancho vụt sáng từ cuộc thi America's Got Talent. Cô được coi là một trong những nghệ sĩ trẻ tài năng nhất nước Mỹ, Jackie Evancho từng biểu diễn những sự kiện lớn dành cho những VIP như hai đời tổng thống Mỹ, Barack Obama và Donald Trump. Tuy vậy, cuộc sống của cô ca sĩ trẻ sinh năm 2000 không chỉ có hào quang mà có cả sự cô đơn, lạc lõng, đầy khủng hoảng. Điều đáng nói là cô bé phải đối mặt và vượt qua tất cả khi mới bước qua tuổi lên 10.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Những ngày này, cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp, chung tay tương trợ đồng bào trong cơn hoạn nạn. Nhưng bên cạnh đó cũng có những hành vi xấu, trục lợi, rất đáng lên án.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Hà Nội vẫn mãi là trái tim của cả nước, dù ở ngàn xưa hay trong quá trình hội nhập, phát triển, bởi Hà Nội chứa đựng những giá trị đặc sắc riêng có. Trong đó, phố cổ Hà Nội được coi là bảo vật, là linh hồn tạo nên bản sắc văn hóa đô thị Hà Nội, cần được bảo tồn, gìn giữ và phát huy trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, để những giá trị đó phát huy xứng tầm và để được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, di sản thế giới chắc chắn còn rất nhiều việc phải làm, cần có biện pháp tổng thể, quyết liệt và cả cụ thể, chi tiết. Và điều quan trọng hơn cả là phải bắt đầu từ yếu tố tư duy, con người...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội cái tên gợi nhắc về một kinh đô cổ kính, linh thiêng và hào hoa. Nhưng còn có một Hà Nội đang chuyển mình tươi trẻ hiện ra lấp lánh với những cung đường mới dưới góc nhìn của một người trẻ - nhà văn Nguyễn Trương Quý, người đã viết 10 cuốn sách với các góc nhìn khác nhau về Hà Nội. Cùng nghe cuộc trò chuyện giữa phóng viên Đài TNVN với anh để cảm nhận tình yêu Hà Nội của những người trẻ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Triển lãm và Liên hoan thư pháp với chủ đề: "Thăng Long - Hà Nội". Với hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa tham gia, cuộc triển lãm đã giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật hấp dẫn, nét văn hóa đặc sắc của Hà Thành...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Chuyển đổi số trong ngành du lịch đang là một xu hướng mạnh mẽ trên thế giới, nhất là trong đại dịch Covid-19. Ở nước ta, xu hướng này tuy không mới nhưng chưa thực sự diễn ra trên diện rộng. Để thúc đẩy, vực dậy ngành công nghiệp không khói trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Vì thế, diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Bộ phim “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Hùng đang làm mưa làm gió tại các phòng vé khi mang đậm hơi thở của cuộc sống vào màn ảnh. Bộ phim đã đoạt giải New Currents của Liên hoan phim Quốc tế Busan. Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công của bộ phim là âm nhạc. Bài hát "Chạy" theo thể loại nhạc Ráp do Rapper Wowy Nguyễn thể hiện đã gây ấn tượng mạnh với người xem. Cuộc trò chuyện của phóng viên Anh Thu với Wowy Nguyễn sẽ thêm những thông tin thú vị về bộ phim và âm nhạc của anh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Những ngày này tại Thủ đô Hà Nội diễn ra triển lãm Quốc hoa các nước ASEAN do Vụ ASEAN - Bộ Ngoại giao và UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây cũng là sự kiện lớn nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và đặc biệt là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là dịp để công chúng được thưởng lãm, cảm nhận hương sắc và những nét độc đáo về quốc hoa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Khác với phim nghệ thuật vốn có nhiều yếu tố hư cấu, phim khoa học tài liệu sử dụng hiện thực như là chất liệu chính để tạo nên bộ phim. Bởi vậy, một bộ phim tài liệu giống như một bản biên niên sử khắc họa giai đoạn mà bộ phim đó ra đời. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt nam đã phỏng vấn đạo diễn, nhà quay phim Trịnh Quang Tùng về một số vấn đề liên quan đến xu thế phát triển của dòng phim tài liệu ở Việt Nam hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2020
  Trong bối cảnh xã hội hiện nay, sự vô cảm của giới trẻ chính là một trong những vấn đề trầm trọng nhất trên cả bạo lực trong gia đình, bất hiếu hay sống không chung thủy. Nguy hiểm là chứng vô cảm ấy dễ lây lan và sự lây lan ấy khiến điều xấu thách thức điều tốt, cái ác thách thức cái thiện. Đây thực sự là lời cảnh báo mà tất cả chúng ta cần phải quan tâm để xây dựng xã hội tốt đẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Điện ảnh là một trong những ngành giải trí chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới. Hệ thống rạp chiếu nhiều nơi đóng cửa trong giai đoạn giãn cách xã hội. Nhiều dự án điện ảnh đang quay dở dang phải tạm dừng. Tại Việt Nam, từ cuối tháng 5 vừa qua, nhiều rạp chiếu phim đã được phép mở cửa trở lại (trừ Quảng Nam, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột và những địa phương vừa bùng phát dịch đợt 2). Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của các rạp chưa thể khả quan...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Vụ kiện của công ty sách Trí Việt - First News đối với sàn thương mại điện tử Lazada một lần nữa xới lên vấn nạn sách giả, sách lậu tồn tại nhiều năm qua. Tại sao thực trạng nhức nhối này chưa được xử lý? Phải chăng có thể lực hậu thuẫn cho những kẻ làm sách lậu, sách giả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Dư luận có những ý kiến trái chiều khi Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế thí điểm cho cán bộ, công chức mặc trang phục áo dài truyền thống, trong đó nam giới mặc áo dài ngũ thân, đội khăn đóng vào thứ 2 đầu mỗi tháng. Người ủng hộ thì nói đây là sự thể hiện trân quý văn hóa truyền thống, người không đồng tình thì cho rằng bất tiện, mang tính hình thức và đi ngược lại thời đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Với điều kiện hiện tại, biểu diễn các chương trình nghệ thuật trực tuyến là một giải pháp tình thế hữu hiệu để đời sống nghệ thuật được lưu chảy trong những hoàn cảnh đặc biệt. Mô hình “Nhà hát online” liệu có thể trở thành một xu thế, một phong cách thưởng thức nghệ thuật của thời đại hay không thì cần có một sức bật, cần sự bắt đầu đổi mới từ tuy duy, nhận thức đến các cơ chế, chính sách...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  “Việt Nam – Độc lập - Tự cường” - cuộc triển lãm nêu cao giá trị lịch sử của quá khứ hào hùng; như một cuốn sử sống động về một đất nước Việt Nam vượt qua mọi chông gai thử thách, sánh vai với bạn bè quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đưa đất nước ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Tất cả được tái hiện trong cuộc triển lãm mang tên: “Cách mạng tháng Tám - Mốc son lịch sử” do Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng cách mạng Việt Nam và Cục Văn thư lưu trữ nhà nước tổ chức. Với nhiều hiện vật, tư liệu lần đầu tiên được công bố, cuộc triển lãm một lần nữa khẳng định những giá trị lịch sử mãi sáng ngời của cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Bảo tồn kiến trúc làng Việt truyền thống trong quá trình phát triển và hội nhập thực sự là một thách thức lớn. Ý thức được tầm quan trọng của những di sản này, Viện Bảo tồn di tích, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức triển lãm “Kiến trúc làng Việt truyền thống” để giới thiệu tới công chúng những ngôi làng cổ và những giá trị ẩn chứa trong đó. Triển lãm sẽ diễn ra trong vòng một tháng từ ngày 5/8 đến ngày 5/9/2020
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Đáp ứng nhu cầu của đông đảo công chúng Thủ đô sau triển lãm năm 2013, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục tổ chức triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản lần thứ 2 tại Hà Nội, từ ngày 11-7 đến 10-8/2020. Triển lãm lần này trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống mô tả hình dáng của các thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục kimono, hay đặc tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Ngoài ra, triển lãm còn có búp bê bằng đất sét và một số loại hình búp bê phổ biến tại đất nước mặt trời mọc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Xứ Đông Dương, Paul Doumer – Toàn Quyền Đông Dương (1897-1902): Bàn Đạp Thuộc Địa, Tâm lý dân tộc An Nam, Hội kín xứ An Nam, Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX… là những cuốn sách do các tác giả người Pháp viết về Việt Nam trong giai đoạn thế kỷ XIX - thế kỷ XX, thời điểm thực dân Pháp bắt đầu đô hộ nước ta. Nên nhìn nhận như thế nào về những cuốn sách này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Lâu nay tồn tại không ít bi hài về chuyện kiểm duyệt phim ở Việt Nam. Những bộ phim Việt luôn bị soi từng li từng tí, trong khi các tác phẩm ngoại nhập lại có phần dễ dàng trong việc ra rạp. Cơ chế duyệt phim lạc hậu khiến rất nhiều bộ phim chất lượng của các nhà làm phim Việt mất đi cơ hội đến với công chúng trong nước. Không phải ngẫu nhiên mà trong 2 cuộc hội thảo lớn của giới điện ảnh vừa qua, sau khi bàn một số vấn đề các đại biểu lại quay lại bàn câu chuyện kiểm duyệt phim.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” là cuộc thi do Vụ Thư viện - Bộ VH TT và DL cùng Hội Người mù Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm đẩy mạnh các hoạt động phát triển văn hóa đọc, thúc đẩy tiếp cận thông tin tri thức cho người khiếm thị. Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm tạo cơ hội, diễn đàn và sân chơi để người khiếm thị chia sẻ những kinh nghiệm tự học. Đồng thời cũng qua cuộc thi để thúc đẩy kế hoạch cá nhân, tạo năng lượng tích cực để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khiếm thị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Nước ta có khoảng 5.400 làng nghề, trong đó khoảng 2.000 làng nghề truyền thống với hơn 50 nhóm nghề như: sơn mài, gốm sứ, vàng bạc, thêu ren, mây tre đan, dệt, giấy, tranh dân gian, gỗ, đá… Các sản phẩm thủ công ở các làng nghề truyền thống rất phong phú, đa dạng, mẫu mã đẹp, chất lượng cao. Để những làng nghề truyền thống này được gìn giữ và phát triển phải kể đến sự góp sức của những nghệ nhân, những người luôn hết lòng với nghề. Với đôi bàn tay tài hoa và óc sáng tạo, họ đã truyền thụ cho lớp con cháu những tinh hoa trong nghề, góp phần phát triển làng nghề ngày càng hưng thịnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Ở xã hội phương Tây, từ lâu các ấn phẩm văn hóa đã gắn chặt với yếu tố thương mại, làm ra để bán. Ở nước ta, một thời gian dài văn hóa được xem là không thể bị “thương mại” vì thương mại sẽ làm vẩn đục các sản phẩm văn hóa. Nhưng ở đâu cũng thế, từ xưa đến nay các sản phẩm, hoạt động văn hóa giải trí không thể tách rời yếu tố thương mại. Bản chất của thương mại hóa văn hóa như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Dịch Covid-19 xảy ra, ảnh hưởng đến toàn cầu, nhưng cũng đã để lại một bức tranh nhiều gam màu tối – sáng. Một trong số hàng vạn điểm sáng ấy là sự kiện Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp cùng tổ chức tài chính vi mô Tình thương (TYM) cho ra mắt cuốn sách truyền cảm hứng "Con đã về nhà" của tác giả Nguyễn Tăng Quang. Cùng với sự ra mắt cuốn sách, Nhà xuất bản Phụ nữ và tổ chức TYM phát động chiến dịch bán sách gây quỹ hỗ trợ phụ nữ yếu thế. Mỗi một cuốn sách bán ra sẽ góp 50.000 đồng vào Quỹ hỗ trợ phụ nữ yếu thế chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19. “Con đã về nhà” không chỉ mang sứ mệnh của một cuốn sách mà ở đó còn là sự lan tỏa sức mạnh của lớp trẻ, lan tỏa sự yêu thương, kết đoàn vượt qua khó khăn thử thách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn và thắp lên niềm tin, hy vọng trong cuộc sống, những năm qua, nhiều cơ quan, tổ chức xã hội và các cá nhân đã bằng khả năng của mình góp phần giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin vươn lên trong cuộc sống và trở thành “cầu nối” gắn kết triệu tấm lòng thiện nguyện. Sự quan tâm, sẻ chia ấy ngày càng lan tỏa, ấm áp tình người. Và triển lãm tranh "Vẽ lên cổ tích" cũng là một trong những hành trình đầy yêu thương như thế, nhằm gây quỹ phẫu thuật cho các trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục trong chương trình “Thiện Nhân và những người bạn”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Bỏ lại sau lưng những ồn ào, náo nhiệt, các quán cà phê sách giống như một thế giới thu nhỏ, nơi mà những người yêu sách có thể gặp gỡ, giao lưu cùng nhau, cùng trao đổi những cuốn sách hay, sách hiếm, sách quý... nhâm nhi vị cà phê và lan tỏa niềm đam mê với sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã đi khắp năm châu bốn biển. Từ tháng 7/1928 đến cuối năm 1929, Người đã sống, làm việc tại nhiều nơi ở Thái Lan. Với cái tên là Thầu Chín - Người nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống của kiều bào, thức tỉnh, đoàn kết bà con, đồng thời xây dựng tổ chức cơ sở trong kiều bào, thắp sáng trong lòng bà con Việt kiều Thái Lan ngọn lửa yêu nước, một lòng một dạ quyết tâm giành lại độc lập tự do cho nước nhà. Chính vì lẽ đó, cái tên Thầu Chín với hình ảnh thanh tao, tinh tế, giản dị, gần gũi đã đi vào tâm khảm và lưu truyền mãi trong các thế hệ kiều ta tại Thái Lan. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp tháng 5, kiều bào ở khắp Thái Lan lại về Khu di tích Bác Hồ ở tỉnh Nakhon Phanom và Udon Thani để tham gia các hoạt động tưởng nhớ Người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Ở thành phố Hồ Chí Minh có một quán cà phê vô cùng đặc biệt - đó chính là quán cà phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn, tại địa chỉ 113A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TPHCM. Đây là một trong những căn nhà năm xưa được chiến sĩ biệt động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (tức Năm Lai) chuẩn bị cho cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đến đây, các bạn vừa có thể thưởng thức cà phê, vừa tận mắt được xem, được nghe những câu chuyện thú vị của lực lượng “huyền thoại” năm xưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Để có được thành quả này, không thể không nói đến sự đóng góp tích cực của đội ngũ những nghệ nhân dân gian. Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan, Phó chủ nhiệm CLB tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam, người đã có 30 năm tu rèn để bảo vệ vốn di sản văn hóa là một trong số những nhân tố tích cực ấy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Vẻ đẹp nội tâm, tấm lòng nhân ái làm nên vẻ đẹp rất đáng được trân trọng. Có một phụ nữ dù mang bệnh trọng nhưng vẫn sẵn sàng san sẻ tiền lương dù ít ỏi của mình để góp phần làm vợi đi nỗi đau cho những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam. Chị được vinh danh “Người tốt việc tốt” của Thủ đô năm 2019. Đó là chị Phạm Thị Hằng, Phó trưởng phòng Tổ chức – Hành chính, Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm độc da cam Hà Nội tại Ba Vì.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Trong những ngày đầu năm này, lớp K60 chuyên ngành Lụa, Khoa Hội họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã thực hiện Triển lãm “Những mảnh lụa bay” để giới thiệu tới khán giả dòng tranh độc đáo này. Các tác phẩm tranh lụa được trưng bày lần này là các bài sáng tác chuyên đề được lựa chọn trong 2 năm gần đây của các bạn sinh viên năm thứ tư, khi mô hình thực hành theo chuyên ngành xưởng lụa được áp dụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một sự kiện lịch sử trọng đại, một bước ngoặt lớn trong lịch sử cách mạng VN, đánh dấu mốc son chói lọi trên con đường phát triển của đất nước. Những ngày này rất nhiều hoạt động giàu ý nghĩa được tổ chức thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện một niềm tin sắt son của nhân dân với Đảng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt, “Nhà không rác” của Bea Johnson đã gây ảnh hưởng đáng kể trên toàn thế giới khi được hơn 20 quốc gia dịch và xuất bản. Cuốn sách kể câu chuyện từ chính cuộc sống của gia đình tác giả - những người tiên phong trong lối sống không rác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của đại đa số người dân Việt Nam. Chính vì thế, đối với mỗi người con đất Việt, dù ở nơi đâu, tiếng Việt cũng luôn được xem là sợi dây kết nối, là chìa khóa gắn kết và gìn giữ mỗi tâm hồn Việt với quê hương. Bấy lâu nay, việc dạy và học tiếng Việt luôn được các thế hệ bà con kiều bào sống xa Tổ quốc xem là ưu tiên hàng đầu. Tiếng Việt đã gắn kết bao thế hệ người Việt Nam cùng chung một nguồn cội và bản sắc văn hóa Việt là niềm tự hào, là tài sản vô giá mà quê hương dành tặng cho mỗi người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Giá trị của văn hóa dân gian đối với đời sống văn hóa nói riêng, quá trình phát triển xã hội của đất nước nói chung – là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến lo ngại rằng: văn hóa dân gian có nguy cơ mai một – thậm chí có thể biến mất – trước những tác động như vũ bão của quá trình toàn cầu hóa về văn hóa ở Việt Nam hiện nay. Hay nói cách khác, sự “xâm lăng văn hóa” sẽ khiến cho văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa dân gian mất dần “chỗ đứng” trong xã hội đương đại. Vậy làm thế nào để giữ gìn và phát huy vốn văn hóa dân gian, để văn hóa dân gian có thể phát triển hòa nhập với cuộc sống mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Sáng tác tranh cổ động về đề tài lực lượng vũ trang nhân dân là cuộc thi do Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng giao cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp cùng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động nhân kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 11 tác phẩm tiêu biểu trong số hơn 300 tác phẩm dự thi đã được lựa chọn và trao giải vừa qua tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Cuộc thi đã có những tác động tích cực, góp phần khẳng định sức sống của tranh cổ động trong đời sống nghệ thuật đương đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần để phát triển dân tộc mà còn là công cụ để bảo vệ dân tộc. Một dân tộc bị “xâm lược”, lũng đoạn về văn hóa thì dân tộc đó sẽ mất tất cả. Thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, sự hội nhập và giao lưu văn hóa đã mang đến nước ta nhiều sản phẩm tinh thần có giá trị. Thế nhưng, mặt trái của sự phát triển và hội nhập ấy đã khiến cho không ít nét đẹp trong đời sống văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục của nước ta ít nhiều bị xâm hại bởi những yếu tố tiêu cực. Các loại văn hóa độc hại đang được tán phát, truyền bá vào nước ta bằng nhiều hình thức hết sức tinh vi. Sự “xâm lăng văn hóa” rất dễ thẩm thấu vào các giá trị xã hội, vào lối sống, làm cho con người sao nhãng nghĩa vụ, khơi dậy những bản năng thấp hèn, quyến rũ họ chạy theo lạc thú, chạy theo lợi ích vật chất mà khô cạn tình người, quay lưng với truyền thống và quên đi tấm "căn cước văn hóa dân tộc".
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Hiện nay, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, mỗi người, mỗi gia đình đều có thể dễ dàng có được những phương tiện truy cập internet. Điều đó vừa tạo thuận lợi cho việc tiếp thu những điều hữu ích, cần thiết, nhưng đồng thời cũng là mối hiểm nguy khi người sử dụng không biết chọn lọc thông tin. Trong khi các trang mạng xã hội chưa được quản lý triệt để thì đã có rất nhiều “rác thải” thông tin gây ảnh hưởng đến tâm lý, nhân cách và cả cách sống của người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Với tâm lý lứa tuổi, thích khám phá cái mới, lạ, trong khi hiểu biết còn non nớt, lại không được định hướng cũng như chưa biết tự kiểm soát thì rất dễ bị hấp dẫn và cuốn theo những lời nói, hành vi “lệch chuẩn”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp” "Màu dân tộc" ấy từ bao đời đã gắn bó với cuộc sống mưu sinh của người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhưng cũng đã từng có những lúc đứng trước nguy cơ thất truyền. Ngày nay, giữa muôn vàn những đổi thay của thời cuộc, tranh Đông Hồ - như làng quê sản sinh ra nó – làng Đông Hồ ( Đông Khê), thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nép mình tồn tại trong cuộc sống hiện đại. Thay thế cho tranh Đông Hồ dịp Tết là những hình thức trang trí khác hợp thời cuộc hơn, nhưng dòng tranh ấy vẫn có sức sống bền bỉ nhờ tâm huyết của những người nặng lòng với nó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Thực hiện chương trình “Cùng bạn đọc sách – Nâng tầm trí tuệ Việt”, với mục tiêu “không để ai ở lại phía sau”, Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội người mù Việt Nam và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội tổ chức buổi giao lưu giữa nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan với các em học sinh khiếm thị. Buổi giao lưu đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với thày trò trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và đông đảo những người tham dự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Bộ phim tài liệu mang tên “ Nam Hải – Nam Hải” có nghĩa là “ Biển Đông - Biển Đông”, do kênh Xã hội và pháp luật ( CCTV 12) của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc phát sóng hồi tháng 7 vừa qua dài 6 tập, mỗi tập hơn 40 phút. Ngoài việc thể hiện vẻ đẹp huyền bí rộng lớn, sinh vật đa dạng của Biển Đông, họ đã tinh vi lồng ghép đưa vào bộ phim những chi tiết sai sự thật, lộ rõ yêu sách chủ quyền phi lý trên vùng biển của nước ta. Cùng các các chuyên gia phân tích về những điều xuyên tạc phi lý này
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Bảo tàng, nơi lưu giữ các hiện vật lịch sử văn hóa quý giá, là một thiết chế văn hóa, các bảo tàng có vai trò tích cực trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, một thực tế không thể né tránh là hiện nay nhiều bảo tàng vẫn vắng khách hay hoạt động èo uột. Có lẽ điều đầu tiên chúng ta cần bàn đến lý do khiến bảo tàng rơi vào tình cảnh như vậy, đó chính là từ phía khách hàng. Phần lớn mọi người đều không mặn mà với bảo tàng. Quý vị và các bạn sẽ rõ hơn về thực tế này qua “Tham quan bảo tàng – Khách chưa mặn mà”
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Hiện nay trên cả nước có hơn 160 bảo tàng kể cả các bảo tàng tỉnh, chuyên ngành và bảo tàng tư nhân. Trong đó có những bảo tàng được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, nhưng số bảo tàng có nguồn thu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn đại đa số là vắng khách, thậm chí có những bảo tàng tỉnh nhiều năm nay chưa có khách đặt chân tới. Buồn như đến bảo tàng, hay bảo tàng vắng như Chùa Bà Đanh có lẽ đó không chỉ là cách ví von mà là thực trạng chung trên cả nước hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Thật hiếm có nơi nào như Quảng Nam, trên diện tích chỉ hơn 10.000 km2 mà có những di sản văn hóa thế giới độc đáo, huyền bí như : phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và cả Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm-Hội An và hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa, tự nhiên khác. Để gìn giữ được quần thể di tích văn hoá đặc biệt để du khách có cơ hội thưởng lãm như ngày nay là một quá trình nỗ lực bền bỉ. Đặc biệt là khu Đền tháp Mỹ Sơn. Kỷ niệm 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, mời các bạn cùng “Nhịp sống văn hóa” nhìn nhận lại 4 thập kỷ phục dựng những nhóm tháp từ phế tích trở về gần như nguyên vẹn, thu hút du khách tìm hiểu và khám phá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Trong kiến trúc truyền thống của phương Đông, trong đó có nước ta thì từ hàng ngàn năm trước, người xưa đã sử dụng nguyên liệu gỗ làm chủ đạo trong các công trình tâm linh như : Đình, đền, chùa, nhà thờ…. Các công trình làm bằng gỗ luôn tạo cảm giác vững chắc, uy nhiêm, rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và tính cách của người Việt. Với những đặc điểm riêng biệt, nổi trội, chất liệu gỗ vừa có độ chịu lực cao, độ đàn hồi tốt lại dẻo, mềm là một trong những nguyên liệu phù hợp nhất cho các nghệ nhân điêu khắc thể hiện những hình tượng thiêng : Long, Ly, Quy, Phượng hay cỏ cây hóa lá, tạo nên sự uy nghiêm, thần bí, linh thiêng.
  Xem thêm Thu gọn