• image

  Nếp nhà

  Nếp nhà của người Việt không chỉ là những cách ứng xử, là lời ăn, tiếng nói, mà còn là tình yêu đối với truyền thống văn hóa gia đình. Đó có thể là truyền thống kính trọng người già, tôn sư trọng đạo, nề nếp hiếu học, là tình yêu với nghề gia truyền, nét văn hoá kinh doanh, trách nhiệm với di sản của thế hệ trước để lại... Thời cuộc có những biến thiên, nhưng văn hoá gia đình vẫn được kế thừa và truyền lại qua các thế hệ, góp phần tạo nên sức sống bền bỉ văn hóa của dân tộc.
Chương mới nhất
 • 09/01/2024
  Việc duy trì bữa cơm gia đình, trong mỗi gia đình hiện đại ngày nay là điều rất cần thiết, là một nét văn hóa truyền thống rất cần được gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, trong cuộc sống ngày càng bận rộn việc duy trì một bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình không phải gia đình nào cũng làm được.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2023
  Xã hội phát triển nhiều giá trị truyền thống của gia đình cũng vì thế mà thay đổi, thế nhưng dù có thay đổi ra sao thì những giá trị đó vẫn đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi người. Làm thế nào để giữ gìn nếp nhà trong thời hiện đại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2023
  Có lẽ khoảng thời gian sau sinh nở, nuôi con nhỏ là quãng thời gian vô cùng khó khăn đối với những người phụ nữ. Giai đoạn này được biết đến với tên gọi là "Trầm cảm sau sinh". Theo y học, trầm cảm sau sinh là rối loạn tâm thân phổ biến, ảnh hưởng đến cả phụ nữ mới làm mẹ, đã sinh nở nhiều lần hay nhận con nuôi. Khi mắc bệnh, người mẹ không thể kiểm soát được cảm xúc của mình nên thường khóc không rõ nguyên nhân và hay hoảng sợ, họ còn gặp khó khăn trong chăm sóc đứa trẻ, khó chịu, bực bội vì sự có mặt của con, sợ làm con đau hoặc oán giận cả gia đình rồi lại thấy tội lỗi vì chính những cảm xúc tiêu cực ấy. Để người phụ nữ vượt qua giai đoạn này, tìm lại chính mình với niềm vui nuôi dưỡng con nhỏ, rất cần sự thấu hiểu chia sẻ của cả gia đình, đặc biệt là người chồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2023
  Mẹ chồng - Nàng dâu mối quan hệ vốn dĩ phức tạp và đôi khi những mâu thuẫn tích tụ từ ngày này sang ngày khác và không biết bao giờ mới có hồi kết, có lẽ vậy, mà từ xưa đến nay người ta vẫn tìm mọi phương án để hóa giải mối quan hệ này. Vậy thì làm thế nào để hai người phụ nữ sống bình yên dưới một mái nhà, và làm thế nào để mẹ chồng bớt khó tính, nàng dâu có thể hòa hợp được, cách lấy lòng mẹ chồng ra sao, bi kíp sống chung với mẹ chồng như thế nào....thì mỗi người đều có một cách riêng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  Theo các chuyên gia thì việc sử dụng mạng xã hội tạo ra nhiều tác động tích cực cho sự phát triển của trẻ, nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Cấm hay không cấm con sử dụng mạng xã hội, đó là câu hỏi luôn làm đau đầu các bậc cha mẹ bởi cấm cũng không nổi mà cho phép thì không yên tâm. Vậy cha mẹ có cách ứng xử như thế nào trong vấn đề này đối với con cái?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2023
  Mỗi khi con cái không nghe lời, ương bướng thì lúc đó chúng ta sẽ có cách ứng xử ra sao? Liệu chúng ta có dùng những lời lẽ quát mắt, hay dùng roi vọt để đánh con. Theo tập tục văn hóa của người Việt, trẻ con trong nhà phải biết kính trên nhường dưới, phải nghe người lớn dạy bảo điều này đã khắc sâu vào tâm trí của những người thuộc thế hệ cũ. Tuy nhiên, xã hội hiện nay, dường như những điều đó không còn nhiều nữa, trẻ thích làm gì thì làm đó mà không cần phải xin phép cha mẹ. Chúng ta các bậc phụ huynh cần dạy dỗ con như thế nào để gìn giữ được sự ôn hòa của mái ấm gia đình, của nếp nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2023
  Hay cằn nhằn, cáu gắt, giận hờn, khó chịu là những cảm xúc dễ bắt gặp ở những người già. Ở độ tuổi từ 50 - 60 con người có nhiều chuyển biến quan trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu như mỗi người khi bước vào tuổi già, nhận thức được đó là quy luật tất yếu của cuộc sống và có sự chuẩn bị trước thì tâm lý của họ khá ổn định. Nhưng nếu không chấp nhận được quy luật vốn có ấy thì những biến đổi về tâm lý, tình cảm sẽ xảy ra. Vậy cần làm gì để cha mẹ chúng ta khi bước vào tuổi già sẽ được vui vẻ, an yên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2023
  Có khi nào chúng ta tìm hiểu mỗi khi bố mẹ cãi nhau, to tiếng với nhau trước mặt con cái thì các bé sẽ bị tác động như thế nào hay không? Theo các chuyên gia tâm lý thì mối quan hệ giữa bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm sinh lý của con cái. Cha mẹ bất hòa, căng thẳng thậm chí là cãi nhau, đánh nhau thì sẽ để lại cho trẻ những sang chấn tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất và tinh thần...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2023
  Trong dòng chảy cuộc sống hiện đại, những giá trị văn hóa của dân tộc vẫn được kế thừa và truyền lại cho thế hệ trẻ, để những mạch sống này trở thành nguồn lực nội sinh đưa đất nước phát triển. Tại tỉnh Bắc Ninh, cái nôi của dân ca quan họ được Unesco vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, 10 năm nay, cứ mỗi tối thứ 7 hàng tuần bất kể nắng nóng hay giá rét lớp học miễn phí của nghệ nhân quan họ Hoàng Thị Trọng và bà Đào Thị Thúy tại đình làng Đại thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du vẫn được duy trì đều đặn thu hút đông đảo thiếu nhi trong làng tham gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2023
  Không thể phụ nhận rằng, truyền thống đạo hiếu vẫn luôn tồn tại cùng với thời gian. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại, quan điểm sống Á - Âu đan xen đã thay đổi cái nhìn của một bộ phận giới trẻ. Theo lời của một số bạn trẻ "Gen - Z" thế hệ ra đời những năm 1997đến năm 2012 thì việc báo hiếu nên phù hợp với hoàn cảnh cá nhân và gia đình, nếu không thể gánh vác thì con cái có thể đưa bố mẹ tới viện dưỡng lão. Vậy chữ hiếu trong thời đại ngày nay cần được hiểu như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Cuộc sống ngày nay càng bình đẳng, không còn việc người đàn ông giao hết việc nhà cho vợ, chỉ tâp trung lo kiếm tiền, hay luôn quan niệm những việc vặt trong nhà là của người vợ và cũng không có chuyện người vợ chỉ làm việc nhà như giặt quần áo, lau nhà, nấu cơm mà không có thời gian làm việc xã hội san sẻ cùng người đàn ông của mình. Với sự bình đẳng trong cuộc sống, người đàn ông cũng có thể làm việc nhà cùng vợ và người vợ cũng có thể đi làm để phụ giúp tài chính. Chính điều này làm cho cuộc sống của hai vợ chồng trở nên hạnh phúc hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Nghệ thuật ứng xử vợ chồng là điều mà bất kỳ cặp đôi nào cũng rất cần, bởi không có cặp vợ chồng nào là không có xung đột. Nhưng chỉ cần sự điềm tĩnh, nhường nhịn lẫn nhau thì tất cả sẽ êm ấm. Vì ông cha ta có câu "một điều nhịn, chín điều lành".
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2023
  Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá, thì khi lớn lên trẻ sẽ không có tính độc lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác. Những đứa trẻ như vậy thường yếu đuối, ích kỷ không biết giúp đỡ và yêu thương người khác. Vậy làm sao để có thể giúp trẻ tự lập trong các hoạt động hàng ngày?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Chuyện vợ chồng có một khoản thu nhập hoặc dành dụm riêng với mục đích tiết kiệm là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, ngày nay, chuyện quỹ riêng trong hôn nhân hầu như không còn “lành tính” nữa. Cũng vì mục đích lập quỹ riêng không “trong sáng” nên nó được đặt cho một cái tên rất “tối tăm” là “Quỹ đen”. Vợ chồng không nên có quỹ “đen” nhưng nên có quỹ riêng phòng khi cần thiết. Vậy quỹ “đen” và quỹ riêng khác nhau ở chỗ nào? Làm sao để gia đình vẫn êm ấm hạnh phúc khi mỗi người đều có quỹ riêng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Dù là ở lứa tuổi nào, qua những hoạt động nấu nướng, các bé sẽ học được ở bố mẹ những giá trị của thực phẩm và hàm lượng cần thiết cho cơ thể. Điều này trở lên đơn giản và dễ hiểu hơn nếu được truyền đạt tại mâm cơm ấm cúng của gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2023
  Trong cuộc sống hôn nhân, chuyện bất hòa, xích mích giữa hai người không phải là chuyện lạ. Vợ chồng khắc khẩu không hợp nhau chuyện ăn nói là chuyện thường ngày, so với những lo toan hàng ngày về kinh tế, đối nội, đối ngoại thì điều đó không phải lớn lao, thế nhưng nếu không biết dung hòa thì việc khắc khẩu này sẽ trở thành kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình. Vậy làm thế nào để hạn chế được những lần đối thoại không mong muốn, để hạnh phúc gia đình không vì những lần khắc khẩu như vậy mà lung lay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2023
  Xã hội phát triển nhiều giá trị truyền thống của gia đình cũng vì thế mà thay đổi, thế nhưng dù có thay đổi ra sao thì những giá trị đó vẫn đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi người. Làm thế nào để giữ gìn nếp nhà trong thời hiện đại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/01/2023
  Khi là phụ huynh của những đứa trẻ đang trong tuổi teen, chắc hẳn bố, mẹ sẽ khá bối rối khi con bắt đầu dậy thì và không biết làm thế nào để cởi mở với con về câu chuyện tính dục và tình dục. Vậy bố, mẹ sẽ đề cập câu chuyện nhạy cảm nhưng rất quan trọng này với con như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2022
  Nam - Nữ yêu nhau thì ai cũng muốn gắn kết lâu dài bằng cuộc hôn nhân viên mãn. Thế nhưng, không phải một cặp đôi nào cũng giữ được hạnh phúc bền lâu, mâu thuẫn phát sinh và có nhiều điều không hài lòng về nhau đã xuất hiện và không được giải quyết đã dẫn đến một cuộc hôn nhân không được như ý. Nên níu giữ một cuộc hôn nhân không hạnh phúc hay ly hôn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2022
  Mẹ chồng, nàng dâu là vấn đề muôn thủa đã không ít gia đình gặp khó khăn và sự thật đã có không ít gia đình không được hạnh phúc chỉ vì mâu thuẫn không thể dung hòa giữa mẹ chồng và nàng dâu. Vậy những vấn đề nào thường gây xảy ra giữa mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu nếu nhìn ra những vấn đề này thì chúng ta đều giải quyết được những mâu thuẫn này tốt hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  Chúng ta những người trưởng thành đều mong muốn có một công việc tốt, có thu nhập tốt đảm bảo cho cuộc sống nuôi dạy con cái và có một khoản tích lũy cho cuộc sống lâu dài. Với những người già thì sao, có cần độc lập về kinh tế hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Trong xã hội hiện đai, khi cuộc sống ngày càng bận rộn, gấp gáp thì con người lại càng muốn sát lại gần nhau hơn để cùng chở che, lo lắng và chia sẻ mọi điều. Nếu có thể, hãy cùng bên nhau chuẩn bị mâm cơm cuối ngày, quan tâm, chia sẻ cùng nhau vượt qua mọi thử thách trên chặng đường mưu sinh vất vả, để rồi càng thấm thía hơn về hai chữ gia đình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  Mỗi khi con cái không nghe lời, ương bướng thì lúc đó chúng ta sẽ có cách ứng xử ra sao? Liệu chúng ta có dùng những lời lẽ quát mắt, hay dùng roi vọt để đánh con. Theo tập tục văn hóa của người Việt, trẻ con trong nhà phải biết kính trên nhường dưới, phải nghe người lớn dạy bảo điều này khắc sâu vào tâm trí của những người thuộc thế hệ cũ. Tuy nhiên, xã hội hiện nay, dường như những điều đó không còn nhiều nữa, trẻ thích làm gì thì làm đó mà không cần phải xin phép cha mẹ. Chúng ta các bậc phụ huynh cần dạy dỗ con như thế nào để gìn giữ được sự ôn hòa của mái ấm gia đình, của nếp nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  Việc duy trì bữa cơm gia đình, trong mỗi gia đình hiện đại ngày nay là điều rất cần thiết, là một nét văn hóa truyền thống rất cần được gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, trong cuộc sống ngày càng bận rộn việc duy trì một bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình không phải gia đình nào cũng làm được.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Khi yêu cái gì cũng đẹp, nhưng khi đã lấy nhau về thì mọi thứ không còn thơ mộng như ngày mới yêu, những mâu thuẫn, bất đồng nảy sinh và không ít gia đình đã ly hôn vì lý do xuất hiện người thứ 3. Rất nhiều phụ nữ băn khoăn câu hỏi đặt câu hỏi là có nên kiểm soát, giữ chồng, tránh những điều không mong muốn xảy ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2022
  Trong cuộc sống hiện nay, đã có nhiều gia đình ở thành thị vẫn trông con bằng việc đưa cho con một chiếc ipad hay điện thoại để con có thể ngồi yên trong khi bố mẹ, ông bà cũng tranh thủ xem ti vi hoặc vào mạng đọc báo, lướt facebook......
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Mẹ chồng - Nàng dâu mối quan hệ vốn dĩ phức tạp và đôi khi những mâu thuẫn tích tụ từ ngày này sang ngày khác và không biết bao giờ mới có hồi kết, có lẽ vậy, mà từ xưa đến nay người ta vẫn tìm mọi phương án để hóa giải mối quan hệ này. Vậy thì làm thế nào để hai người phụ nữ sống bình yên dưới một mái nhà, và làm thế nào để mẹ chồng bớt khó tính, nàng dâu có thể hòa hợp được, cách lấy lòng mẹ chồng ra sao, bi kíp sống chung với mẹ chồng như thế nào....thì mỗi người đều có một cách riêng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Nghệ thuật ứng xử vợ chồng là điều mà bất kỳ cặp đôi nào cũng rất cần, bởi không có cặp vợ chồng nào là không có xung đột, nhưng chỉ cần sự điềm tĩnh, nhường nhịn lẫn nhau tất cả sẽ êm ấm vì ông cha ta đã có câu rằng "Một điều nhịn, chín điều lành".
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2022
  Lâu nay, thì người phụ nữ luôn là người chăm lo cho tài chính của mỗi một gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng khéo léo vun vén mà nhiều khi có nhiều trường hợp vợ đoảng không thể quản chi tiêu hợp lý do bệnh nghiền mua sắm hay là nén giúp đỡ cho gia đình của mình. Bởi vậy, không ít ông chồng đã phải đứng ra để đảm nhận trọng trách chăm lo tài chính cho gia đình và có người còn phát tiền tiêu cho vợ hàng ngày để không lo thâm hụt nguồn ngân sách eo hẹp. Tuy vậy, song song với các trường hợp vợ đoảng thì nhiều ý kiến cho rằng, các ông chồng một khi đã tay hòm chìa khóa thì trở nên chi li như đàn bà và mất hết vẻ đàn ông. Vậy thì phụ nữ hay đàn ông nên là người giữ trách nhiệm quản lý tài chính trong gia đình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  Sinh con ra, nuôi con lớn bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng muốn con mình trở thành người vừa thành công vừa hạnh phúc. Tuy nhiên, điều mong muốn ấy chưa bao giờ là dễ dàng và không phải ai cũng có thể làm được?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Trong xã hội hiện đại khi cuộc sống ngày càng bận rộn, gấp gáp thì con người lại càng muốn sát lại gần nhau hơn để cùng chở che, lo lắng và chia sẻ mọi điều nếu có thể hãy cùng bên nhau chuẩn bị mâm cơm cuối ngày, quan tâm, chia sẻ cùng nhau vượt qua mọi thử thách trên chặng đường mưu sinh vất vả, để rồi càng thấm thía hơn về hai chữ gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  Hình ảnh những người già, người lớn tuổi thân quen nhiều nhất trong tâm trí của mỗi chúng ta là hình ảnh bố mẹ loanh quanh trong nhà, hay là những hình ảnh dạo bộ, tập thể dục buổi sáng ra chợ và gắn liền với việc cơm nước trông cháu giúp con. Tuy nhiên, cuộc sống bây giờ đã thay đổi rất nhiều, bố mẹ sau một quãng thời gian vất vả kiếm tiền thì cũng đã đến lúc được nghỉ ngơi. Thế nhưng, đa số trong số họ lại chọn ở nhà thay vì đi du lịch, hay trải nghiệm nhiều nơi. Vậy thì làm sao để bố mẹ, người lớn tuổi đi du lịch và có nhiều trải nghiệm cuộc sống hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  Làm cha mẹ khi con cái bước vào tuổi teen, độ tuổi từ 13 - 19 là giai đoạn mệt mỏi nhất. Giai đoạn này, sinh lý của trẻ phát triển sớm, nhưng tâm lý lại chưa phát triển kịp, không ít cha mẹ đau đầu vì hành vi trái tính, trái nết của đứa con tuổi mới lớn. Các con lúc nào cũng ngang bướng, không chịu nghe lời, từ đó khoảng cách giữa cha, mẹ và con ngày càng lớn. Vậy nguyên nhân khiến cha mẹ và con cái tuổi teen ngày càng xa cách là gì? Làm thế nào để xóa bỏ khoảng cách ấy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  Cô gái thân yêu! Con và con trai của Dì sắp kết hôn rồi, Dì cũng sắp trở thành mẹ chồng của con, tâm tình của Dì lúc này có chút phức tạp. Vì vậy, Dì viết lá thư này cho con, Dì tin rằng con cũng biết giữa mẹ chồng và nàng dâu là thứ quan hệ kỳ diệu nhất, đồng thời cũng là rắc rối nhất. Muốn tất cả mọi người đều vui vẻ - hạnh phúc là một điều khó khăn mà Dì cũng không phải là người khéo toan tính. Cũng vì từng làm dâu mà Dì hiểu rõ khó khăn trong mối quan hệ mẹ chồng , nàng dâu...... Cô gái thân yêu! Chúng ta cùng nhau xuất phát nhé.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Có lẽ hình ảnh những người già, người lớn tuổi thân quen nhiều nhất trong tâm trí của mỗi chúng ta là hình ảnh bố mẹ loanh quanh trong nhà. Cùng lắm, thì đó là những hình ảnh dạo bộ, tập thể dục buổi sáng, ra chợ và gắn với việc cơm nước, trông cháu giúp con...Tuy nhiên, cuộc sống bây giờ đã thay đổi rất nhiều, bố mẹ sau quãng thời gian vất vả kiếm tiền cũng đã đến lúc được nghỉ ngơi, thế nhưng đa số họ lại chọn việc ở nhà thay vì đi du lịch, trải nghiệm nhiều nơi. Vậy làm sao để bố mẹ, người lớn tuổi đi du lịch, trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  Nếu một ngày nào đó, chúng ta những người bố - người mẹ phát hiện ra đứa con mà mình sinh ra và nuôi nấng bấy lâu nay là người có giới tính thứ 3 hay còn gọi là người đồng tính thì chúng ta sẽ có cách cư xử như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2021
  Không thể phụ nhận rằng, truyền thống đạo hiếu vẫn luôn tồn tại cùng với thời gian. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại quan điểm sống Á - Âu đan xen đã thay đổi cái nhìn của một bộ phận giới trẻ. Theo lời của một số bạn trẻ "Gen - Z" thế hệ ra đời những năm 1997 - 2012 thì việc báo hiếu nên phù hợp với hoàn cảnh cá nhân và gia đình, nếu không thể gánh vác thì con cái có thể đưa bố mẹ tới viện dưỡng lão. Vậy chữ hiếu trong thời đại ngày nay cần được hiểu như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2021
  Chào con gái ế của ba! Ba biết tình thế và tâm trạng của con lúc này, con đã tủi thân và chán nản ra sao, con đã buông xuôi và bất lực như thế nào? Ba biết, ba biết hết ...nhưng có điều từ sâu thẳm đáy lòng ba muốn nói cho con hiểu không phải là thương hại, không phải là cố trấn an, chỉ với tư cách là Ba của con. Ba muốn nhìn thấy con gái của Ba phải sống thật kiêu hãnh, với tâm thế của một người đang tự mình tận hưởng hạnh phúc, chứ không phải vẻ bất lực của một kẻ đã thừa nhận sự thất bại trong việc cố sống, cố chết tìm kiếm một gia đình. Vì con là con gái của Ba, nên hơn ai hết ba mong con sớm tìm được một nơi để nương tựa, thấy được người phù hợp để có thể lấy làm chồng..... Ngày hạnh phúc của con không biết bao giờ sẽ đến, nhưng có một điều chắc chắn là ba sẽ ở bên con, tin tưởng và đợi chờ cùng con vì ba là ba con.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2021
  Một ngày nào đó chúng ta nhận ra rằng, đứa con ngày nào còn bé xíu, lon ton đi theo bố mẹ bỗng vụt lớn thành những chàng trai, cô gái đôi mươi. Con không còn bám theo bố mẹ nữa, có quan điểm riêng, có suy nghĩ riêng và con cũng bắt đầu yêu. Có một thực tế là những đứa con nhỏ không xa rời bố mẹ ngày trước, khi lớn lên chúng trở nên ngày càng xa cách với bố mẹ, không chia sẻ, ít gần gũi. Nhiều người cho rằng, giới trẻ bây giờ thời gian dành cho người yêu còn nhiều hơn thời gian dành cho bố mẹ. Vậy có đúng là giới trẻ ngày nay quan tâm tới tình yêu hơn là tình thân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Có lẽ khoảng thời gian sau sinh nở, nuôi con nhỏ là quãng thời gian vô cùng khó khăn đối với những người phụ nữ. Giai đoạn này được biết đến với tên gọi là "Trầm cảm sau sinh". Theo y học, trầm cảm sau sinh là rối loạn tâm thân phổ biến, ảnh hưởng đến cả phụ nữ mới làm mẹ, đã sinh nở nhiều lần hay nhận con nuôi. Khi mắc bệnh, người mẹ không thể kiểm soát được cảm xúc của mình nên thường khóc không rõ nguyên nhân và hay hoảng sợ, họ còn gặp khó khăn trong chăm sóc đứa trẻ, khó chịu, bực bội vì sự có mặt của con, sợ làm con đau hoặc oán giận cả gia đình rồi lại thấy tội lỗi vì chính những cảm xúc tiêu cực ấy. Để người phụ nữ vượt qua giai đoạn này, tìm lại chính mình với niềm vui nuôi dưỡng con nhỏ, rất cần sự thấu hiểu chia sẻ của cả gia đình, đặc biệt là người chồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Quí vị nghĩ thế nào về việc dùng tiền để khuyến khích con làm việc nhà? Điều này nên hay không nên? Cần hướng dẫn các bé sử dụng đồng tiền ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2021
  Hay cằn nhằn, cáu gắt, giận hờn, khó chịu là những cảm xúc dễ bắt gặp ở những người già. Ở độ tuổi từ 50 - 60 con người có nhiều chuyển biến quan trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu như mỗi người khi bước vào tuổi già, nhận thức được đó là quy luật tất yếu của cuộc sống và có sự chuẩn bị trước thì tâm lý của họ khá ổn định. Nhưng nếu không chấp nhận được quy luật vốn có ấy thì những biến đổi về tâm lý, tình cảm sẽ xảy ra. Vậy cần làm gì để cha mẹ chúng ta khi bước vào tuổi già sẽ được vui vẻ, an yên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Nếu chuyện làm dâu là nỗi ám ảnh đối với các cô gái, thì ở rể lại là nỗi e ngại của cánh đàn ông. Ngại không chỉ vì sợ bố mẹ vợ khó tính, khắt khe mà còn là sĩ diện, sợ mang tiếng, sợ sự móc mỉa của người đời. Đàn ông dĩ nhiên có thể tự lập mà không cậy nhờ đến nhà vợ thì tốt hơn, nhưng không phải vì thế mà cứ ở rể là không tốt. Vậy những e ngại, những điều khó nói của những người đàn ông mang phận làm dâu như thế nào? Làm thế nào để chuyên ở rể được nhẹ nhàng, để rể thực sự là con không phải rể là khách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Tuổi mới lớn hay còn gọi là tuổi teen luôn muốn tự khẳng định bản thân bằng những việc làm, những suy nghĩ không giống ai và vô cùng khó hiểu trong suy nghĩ của người lớn. Khi con cái bước vào tuổi vị thành niên, một ngày nào đó cha mẹ bỗng thấy con như người lạ trong nhà. Các con lúc nào cũng trái tính, trái nết, ương bướng, không chịu nghe lời, từ đó khoảng cách giữa cha mẹ và con ngày càng lớn.... Nguyên nhân nào khiến cha mẹ và con cái tuổi teen ngày càng xa cách? Làm thế nào để xóa bỏ khoảng cách ấy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2021
  Ba đợt Covid-19 xảy ra trong 2 năm qua tại thành phố Đà Nẵng đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng vạn gia đình. Đại dịch đã đẩy hàng chục nghìn lao động đến chỗ mất việc làm, thu nhập bấp bênh và gia tăng bạo lực gia đình, vợ chồng bất hòa. Thế nhưng, giữa bộn bề khó khăn ấy, nhiều gia đình vẫn giữ được nếp nhà truyền thống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2021
  Trong cuộc sống gia đình không tránh được những va chạm, những nối đau và tổn thương do chính người thân gây ra. "Câu hỏi tha thứ hay không bao giờ tha thứ?" cho người đã gây ra cho bản thân mình những nỗi đau, những tổn thương là niềm day dứt của không ít người. Bởi tha thứ cho người đã gây ra tổn thương, hay phản bội mình là một điều vô cùng khó. Tuy nhiên, học cách tha thứ rất cần nếu chúng ta muốn đối diện và hàn gắn lại mối quan hệ với người đã làm tổn thương cho mình....... Vậy làm thế nào để tha thứ? Làm thế nào để quên đi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Khi Hải Dương, Bắc Giang bùng phát dịch Covid -19, hơn 200 y, bác sĩ, nhân viên y tế của tỉnh Quảng Ninh đã cùng lên đường đi chi viện cho địa phương này ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid- 19. Trong khi làm việc họ là một đội, trong những giây phút nghỉ ngơi ít ỏi họ là một gia đình. Và điều đặc biệt trong đội ngũ ấy, những gia đình thực sự khi cả vợ, cả chồng cùng xung phong nhận nhiệm vụ tại tâm dịch.....
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  Đại dịch covid -19 đã kéo dài hơn một năm. Nhiều người phải nghỉ việc tạm thời hoặc nghỉ việc trong một thời gian dài do giãn cách, phong tỏa khu vực để phòng chống dịch covid -19. Với nhiều gia đình đây là khoảng thời gian gắn kết yê thương các thành viên. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian nhiều gia đình chịu nhiều áp lực về kinh tế, mà xảy ra bạo lực gia đình. Vậy các thành viên trong gia đình Việt đã làm gì để giữ lửa yêu thương vượt qua đại dịch covid -19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  Có khi nào chúng ta tìm hiểu mỗi khi bố mẹ cãi nhau, to tiếng với nhau trước mặt con cái thì các bé sẽ bị tác động như thế nào hay không? Theo các chuyên gia tâm lý thì mối quan hệ giữa bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm sinh lý của con cái. Cha mẹ bất hòa, căng thẳng thậm chí là cãi nhau, đánh nhau thì sẽ để cho trẻ những sang chấn tâm lý tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất và tinh thần...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Khác với mối quan hệ giữa “mẹ chồng – nàng dâu”, mối quan hệ của con rể với nhà vợ, đặc biệt là những chàng rể ở nhà vợ cũng có những cái khó riêng. Vậy phải ứng xử ra sao để tạo mối quan hệ hài hòa giữa con rể và nhà vợ, tạo không khí thoải mái trong gia đình. Chuyên gia tâm lý Nguyễn Văn Công chia sẻ về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Sinh con ra, nuôi con lớn, bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng muốn con mình trở thành người vừa thành công, vừa hạnh phúc. Tuy nhiên, điều mong muốn ấy chưa bao giờ là dễ dàng và không phải ai cũng có thể làm được. Làm thế nào để nuôi dạy con trở thành người vừa thành công, vừa hạnh phúc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là vấn đề được quan tâm và coi trọng, đặc biệt, trong các gia đình Việt, đó là nét đẹp lâu đời, một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hy sinh cho con cái, tôn trọng và hiếu lễ với cha mẹ, anh em là một trong những sợi dây tình cảm xuyên xuất và gắn bó. Nhiều gia đình luôn biết cách tạo dựng, giữ gìn những nét văn hóa ứng xử ấy tạo nên nền nếp gia phong. Thế nhưng khi xã hội ngày càng hiện đại, du nhập nhiều hình thái văn hóa khác nhau thì việc ứng xử giữa các thành viên trong gia đình cũng đã có những tác động nhất định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2021
  Dù sống trong xã hội hiện đại nhưng không ít gia đình vẫn còn nặng tư tưởng “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô". Quan niệm này đã mang đến hệ lụy là không ít gia đình tan vỡ chỉ vì cố có được một cậu con trai để nối dõi tông đường. Trong xã hội ngày nay, liệu quan niệm này còn đúng khi các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, việc sinh 2 con gái đem lại hạnh phúc nhiều hơn cho các cặp vợ chồng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  Hay cằn nhằn, giận hờn, cáu gắt khó chịu là những cảm xúc dễ bắt gặp ở những người già. Ở độ tuổi từ 50 đến 60, con người có nhiều chuyển biến quan trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu như mỗi người khi bước vào tuổi già, nhận thức được đó là quy luật tất yếu của cuộc sống và có sự chuẩn bị trước thì tâm lý của họ khá ổn định. Nhưng nếu không chấp nhận được quy luật vốn có ấy, thì những biến đổi về tâm lý tình cảm sẽ xảy ra. Vậy cẩn làm gì để cha mẹ chúng ta khi bước vào tuổi già sẽ được vui vẻ, an yên. Đó cũng là nội dung câu chuyện Nếp nhà sau đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Có bao giờ quý vị cảm thấy lo lắng khi trò chuyện với con mình về những chủ đề nhạy cảm? Trò chuyện với con về giới tính và tình dục khiến bố mẹ cảm thấy bối rối và không ít phụ huynh đã lựa chọn cách lảng tránh vấn đề hoặc nói dối mỗi khi con đặt vấn đề. Tuy nhiên, trong thực tế, suy nghĩ của bố mẹ thường có ảnh hưởng rất lớn trong các quyết định của thanh thiếu niên về tình dục, thế nên bố mẹ có thể giúp con tiếp cận những vấn đề này ngay từ khi còn nhỏ và trong suốt cuộc sống của trẻ. Đừng lo lắng rằng chúng ta đang vẽ đường cho hươu chạy, mà hãy để con hiểu rằng, chúng ta luôn sẵn sàng hướng dẫn con chạy đúng đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Theo các chuyên gia thì việc sử dụng mạng xã hội tạo ra nhiều tác động tích cực cho sự phát triển của trẻ, nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Cấm hay không cấm con sử dụng mạng xã hội, đó là câu hỏi luôn làm đau đầu các bậc cha mẹ bởi cấm cũng không nổi mà cho phép thì không yên tâm. Vậy cha mẹ có cách ứng xử như thế nào trong vấn đề này đối với con cái?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Ghen tuông là gia vị của tình yêu, nhưng nếu gia vị nhiều quá thì kết quả cũng không được như mong muốn. Vậy ghen thế nào là đủ? Ghen thế nào là cách ghen thông minh? Ghen như thế nào để các đấng mày râu phải nể trọng, phải yêu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2020
  Một ngày nào đó, chúng ta vô tình phát hiện đứa con bé nhỏ của mình đang ở trong độ tuổi vô tư, hồn nhiên của một đứa trẻ 12, 13 tuổi, thậm chí còn ít tuổi hơn nữa đang có tình cảm yêu với một bạn nào đó. Lúc đó quí vị và các bạn sẽ có trạng thái tình cảm như thế nào? Và quí vị có cách ứng xử như thế nào với con mình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Trong cuộc sống gia đình không thể tránh khỏi những lúc va chạm, tranh cãi.... và cả những nỗi đau hay tổn thương do chính người thân của chúng ta mang đến. Và câu hỏi: "tha thứ hay không bao giờ tha thứ cho người đã gây ra những nỗi đau, những tổn thương" là niềm day dứt của không ít người, bởi đó là một trong những điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, học cách tha thứ rất cần thiết nếu chúng ta muốn đối diện và hàn gắn lại các mối quan hệ ...hoặc đơn giản chỉ là để quên đi quá khứ và bước tiếp.... Đó cũng là cách làm cho bản thân mỗi người có thêm cơ hội để cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy làm thế nào để tha thứ? Làm thế nào để chấp nhận và quên đi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Người Việt Nam ta thường có thói quen, vợ chồng tiền bạc quy về một mối. Vợ là tay hòm chìa khóa trong nhà, thế nhưng vẫn có một bộ phận những cặp vợ chồng rạch ròi trong chuyện tiền bạc. Đó là tiền ai nấy giữ và phân chia nhau những khoản phải chi tiêu trong gia đình. Là vợ chồng thì việc phân chia rạch ròi chi tiêu như vậy có nên và có cần thiết hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Nghệ thuật ứng xử vợ chồng là điều mà bất kỳ cặp đôi nào cũng rất cần, bởi không có cặp vợ chồng nào là không có xung đột. Nhưng chỉ cần sự điềm tĩnh, nhường nhịn lẫn nhau thì tất cả sẽ êm ấm. Vì ông cha ta có câu "một điều nhịn, chín điều lành".
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Khi không có điều kiện gần gũi, chăm sóc, các con đưa bố mẹ già vào các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, nên hay không? Truyền thống của người Việt nam là “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Làm con cái phải biết chăm sóc, thương yêu phụng dưỡng cha mẹ, nhất là khi cha mẹ tuổi tác cao, đạo lý này đã trở thành một nếp nghĩ cố định trong tư tưởng của nhiều người Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Làm thế nào để con có thể tự lập là câu hỏi gây không ít đau đầu cho nhiều bậc phụ huynh? Tính tự lập sẽ giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân và sẽ tạo nên thành công cho trẻ sau này. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh còn hoang mang không biết khi nào nên rèn cho trẻ tính tự lập? Không biết cần tạo cho trẻ những kỹ năng như thế nào để trẻ tự lập và điều quan trọng là nhiều bậc phụ huynh đã không yên tâm, hay nói cách khác là không đủ dũng cảm để trẻ tự lập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Phụ nữ nào chẳng ghen, khi cảm thấy có đối thủ đe dọa vị trí độc tôn của mình trong lòng chàng. Tuy nhiên có người ghen thì giữ được chồng, có người ghen lại hóa mất chồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Dù là ở lứa tuổi nào, qua những hoạt động nấu nướng, các bé sẽ học được ở bố mẹ những giá trị của thực phẩm và hàm lượng cần thiết cho cơ thể. Điều này trở lên đơn giản và dễ hiểu hơn nếu được truyền đạt tại mâm cơm ấm cúng của gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là vấn đề được quan tâm và coi trọng và đặc biệt trong gia đình việt, đó là nét đẹp lâu đời, một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Sinh con đã khó, nuôi dạy con nên người lại càng khó khăn hơn. Bất kỳ ông bố bà mẹ nào không mong muốn con mình lớn lên trở thành người vừa thành công vừa hạnh phúc. Thế nhưng, ước muốn ấy chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vậy thế nào để nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Khi lớn khôn con cái có cuộc sống gia đình riêng, rất nhiều người già ở cảnh “góa bụa” cảm thấy cô đơn và muốn tái hôn... Đây là nhu cầu chính đáng, thế nhưng dư luận xã hội còn nhiều định kiến, con cái không đồng tình nên nhiều người chấp nhận sống một mình, lẻ loi. Không chỉ có người trẻ, mà người già cũng cần được yêu thương và chia sẻ, tuy nhiên con đường để họ có thể tái hôn để đến với nhau thì nhiều rào cản vô cùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Cuộc sống ngày càng bình đẳng, không còn việc người đàn ông giao hết việc nhà cho vợ, chỉ tập trung lo kiếm tiền, hãy luôn quan niệm những việc vặt trong nhà là của người vợ và cũng không có chuyện người vợ chỉ làm việc nhà như giặt quần áo, lau nhà, nấu cơm mà không có thời gian làm việc xã hội san sẻ cùng người đàn ông của mình. Với sự bình đẳng trong cuộc sống, người đàn ông cũng có thể làm việc nhà cùng vợ và người vợ cũng có thể đi làm để phụ giúp tài chính. Chính điều này làm cho cuộc sống hai vợ chồng trở nên hạnh phúc hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Cuộc sống ngày càng bình đẳng không còn việc người đàn ông giao hết việc nhà cho vợ, chỉ tâp trung lo kiếm tiền, hay luôn quan niệm những việc vặt trong nhà là của người vợ và cũng không có chuyện người vợ chỉ làm việc nhà như giặt quần áo, lau nhà, nấu cơm mà không có thời gian làm việc xã hội san sẻ cùng người đàn ông của mình. Với sự bình đẳng trong cuộc sống, người đàn ông cũng có thể làm việc nhà cùng vợ và người vợ cũng có thể đi làm để phụ giúp tài chính. Chính điều này làm cho cuộc sống hai vợ chồng trở nên hạnh phúc hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Người Việt Nam có quan niệm về trách nhiệm của cha mẹ với con cái như "mưa trên trời mưa xuống": hết lo cho con rồi lo cho cháu, lúc tuổi trẻ thì làm "trâu" cày để lo cho con nên người. Khi về già thì giữ nhà, trông cháu vì con bận đi làm suốt ngày. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ chỉ luẩn quẩn ở nhà, không được nghỉ ngơi, hưởng thụ tuổi già.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Trong phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em ngày 27/5, Đoàn giám sát của Quốc hội đã trình bày bản báo cáo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, với 1.400 trẻ bị xâm hại, gần bằng 80% số lượng trẻ em bị xâm hại trong cả năm 2018. Tính trung bình, cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại. Đây thực sự là một con số rất đau lòng. Vậy bố mẹ cần dạy cho trẻ những kỹ năng như thế nào để trẻ nhận biết và tự bảo vệ mình trước những hành động xâm hại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Không nói chuyện, hạn chế tiếp xúc hoặc nếu có nói chuyện thì sẽ nói bằng những ngôn từ gây khó chịu; thái độ bất cần, thiếu tính hợp tác; ngang bướng...vv. Một ngày nào đó, sẽ có những vị phụ huynh nhận thấy ở đứa con bé bỏng của mình nay là những cậu bé, cô bé tuổi 14-15...những biểu hiện như vậy, quý vị đừng bực tức, giận dữ...bởi đó là tâm lý của tuổi mới lớn, hay còn gọi là tuổi teen. Tuy nhiên, những trạng thái tâm lý đó có phải là bình thường ở tuổi mới lớn hay không và bố mẹ cần làm gì để có thể hòa nhập được với con đang trong độ tuổi này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Người Việt Nam có quan niệm về trách nhiệm của cha mẹ với con cái như "mưa trên trời mưa xuống": hết lo cho con rồi lo cho cháu, lúc tuổi trẻ thì làm "trâu" cày để lo cho con nên người. Khi về già thì giữ nhà, trông cháu vì con bận đi làm suốt ngày. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ chỉ luẩn quẩn ở nhà, không được nghỉ ngơi, hưởng thụ tuổi già. Quan điểm của quý vị thính giả như thế nào? Về già, chúng ta có trông cháu cho con cái hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, trẻ học online, người lớn cũng làm việc online..., mọi thành viên trong gia đình có nhiều thời gian cho nhau nhiều hơn. Với nhiều gia đình, khoảng thời gian này diễn ra rất căng thẳng và mệt mỏi dẫn đến sự thất vọng về đối phương nhiều hơn... nhưng không ít gia đình, đây lại là khoảng thời gian quý báu, giúp mọi thành viên trong nhà được gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và...yêu thương nhau nhiều hơn..."Ở nhà vẫn vui" là câu nói của nhiều thành viên của nhiều gia đình trong khoảng thời gian này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Gia đình là tổ ấm, là cái gốc của hạnh phúc và sự thành đạt. Thế nhưng tại Việt Nam, khoảng 60% phụ nữ từng là nạn nhân của ít nhất một trong ba hình thức bạo hành trong đời sống vợ chồng: đó là bạo hành về thể xác, tình dục và tinh thần. “Bát đĩa còn có khi xô”, có chuyện gì thì “đóng cửa bảo nhau”, liệu bạo hành có thể là câu chuyện bát đĩa xô để đóng cửa bảo nhau được không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Tết có lẽ là ngày mà những đứa trẻ trông đợi nhất, bởi chúng không chỉ được nghỉ học, được mua cho quần áo mới và được đi chơi, mà còn được nhận được tiền mừng tuổi. Số tiền trong phong bao lì xì có thể rất ít, nhưng cũng có thể là rất nhiều, thậm chí lên tới mức cả triệu đồng, điều này không thực sự quan trọng bởi nó chỉ mang ý nghĩa lấy hên đầu năm, hy vọng sẽ đem lại may mắn, sức khỏe cho người được nhận lì xì. Tuy nhiên, bố mẹ sẽ hướng dẫn con sử dụng số tiền mừng tuổi này như thế nào, thì mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Có khi nào chúng ta tìm hiểu xem, mỗi khi bố mẹ tranh cãi, to tiếng với nhau trước mặt con cái thì các bé sẽ bị tác động như thế nào không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Nam nữ yêu nhau ai cũng muốn gắn kết lâu dài bằng cuộc hôn nhân viên mãn, thế nhưng không phải cặp đôi nào cũng giữ được hạnh phúc bền lâu. Mâu thuẫn phát sinh và có nhiều điều không hài lòng về nhau xuất hiện không được giải quyết đã dẫn đến một cuộc hôn nhân không được như ý. Nên níu giữ một cuộc hôn nhân không hạnh phúc hay ly hôn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Trẻ con hiện nay hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều chương trình từ tivi, báo chí, quảng cáo với nhiều hình thức khuyến khích mua sắm, tiêu tiền. Nhiều cha mẹ đặt câu hỏi, nên cho trẻ tiếp xúc với tiền từ khi nào thì hợp lý và cha mẹ nên có những bài học dạy trẻ chi tiêu hợp lý hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá, thì khi lớn lên trẻ không có tính độc lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác. Những đứa trẻ như vậy thường yếu đuối, ích kỷ không biết giúp đỡ và yêu thương người khác. Vậy làm sao có thể giúp trẻ tự lập trong các hoạt động hàng ngày?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Trong cuộc sống gia đình, sự vô tâm có thể xuất phát từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày của vợ chồng. Điều cần thiết là vợ chồng cần phải thật bình tĩnh và tìm ra mấu chốt vấn đề để dùng chính tình yêu thương của mình làm cho chồng bớt vô tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Sau những vụ bạo lực học đường, dâm ô trẻ diễn ra vừa qua, là cha mẹ, chắc chắn ai trong mỗi chúng ta đều vô cùng lo lắng, làm cách nào để trẻ có thể nhận biết mối nguy hại và có biện pháp tự bảo vệ mình? Cần trang bị cho bé những kỹ năng đó bắt đầu ở độ tuổi nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Mỗi ngày chúng ta có dành thời gian chơi cùng con hay đọc cùng con một cuốn sách, cuốn truyện nào đó? Theo các chuyên gia thì việc hình thành thói quen đọc sách là điều rất quan trọng góp phần hình thành và phát triển trí tuệ và nhân cách của trẻ. Vậy làm thế nào để hình thành thói quen đó cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Trong những ngày đầu xuân này, chúng ta hay nhắc đến rất nhiều phong tục đẹp của người Việt như Lễ chùa đầu năm, xin chữ đầu năm, khai bút…nhưng ít ai nói đến tục khai bếp đầu năm, một tập tục vừa lạ nhưng cũng lại vừa quen. Tục khai bếp là một hình thức tự phát của người phụ nữ, xuất phát từ nguyện vọng giữ lửa, sự ấm áp cho gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Mỗi khi Xuân về, câu chuyện ăn Tết ở nhà nội hay ăn Tết ở nhà ngoại là câu chuyện không mới, nhưng luôn là đề tài tranh luận với nhiều quan điểm khác nhau của phụ nữ. Xuân Kỷ Hợi đang đến rất gần và một lần nữa chủ đề này lại nhận được nhiều sự chia sẻ của những người vợ, người con dâu, khi mà thêm một mùa Xuân nữa, không được về chung Tết với bố mẹ mình. Vậy con gái lấy chồng thì cần ăn Tết nhà nội hay ăn Tết nhà ngoại? Làm thế nào để việc ăn Tết dù ở nhà nội hay nhà ngoại thì vẫn thật sự ấm cúng, để Tết đúng là mùa đoàn viên, xum họp của mỗi gia đình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Việc sống chung với bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ đang là những lựa chọn hoặc do hoàn cảnh bắt buộc của nhiều gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên, do sự khác biệt về tuổi tác của thế hệ, nên đôi khi không thể tránh khỏi những mâu thuẫn nhất định trong quan niệm nuôi dạy con cháu. Vậy làm thế nào để tránh xung đột giữa cách dạy con của các bậc phụ huynh với ông bà? Đây chắc hẳn luôn là câu hỏi của mọi bậc cha mẹ khi lựa chọn cách dạy cho con mình, bởi sự bất đồng quan điểm dạy của ông bà luôn khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu và ngược lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Chuyện vợ chồng có một khoản thu nhập hoặc dành dụm riêng với mục đích tiết kiệm là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, ngày nay, chuyện quỹ riêng trong hôn nhân hầu như không còn “lành tính” nữa. Cũng vì mục đích lập quỹ riêng không “trong sáng” nên nó được đặt cho một cái tên rất “tối tăm” là “Quỹ đen”. Vợ chồng không nên có quỹ “đen” nhưng nên có quỹ riêng phòng khi cần thiết. Vậy quỹ “đen” và quỹ riêng khác nhau ở chỗ nào? Làm sao để gia đình vẫn êm ấm hạnh phúc khi mỗi người đều có quỹ riêng?
  Xem thêm Thu gọn