• image

  Không gian văn học nghệ thuật

  Không gian văn học nghệ thuật - Thế giới sắc màu, thăng hoa, sáng tạo - không những cho thấy cấu trúc nội tại của các tác phẩm văn học, các ngôn ngữ tượng trưng, mà còn cho thấy những quan niệm về thế giới, chiều sâu cảm thụ của tác giả hay một giai đoạn văn học.
Chương mới nhất
 • 23/06/2022
  Liên hoan phim Châu Âu lần thứ XXI vừa khép lại, giới thiệu 17 phim tiêu biểu xoay quanh chủ đề gia đình và giới trẻ tới khán giả yêu điện ảnh nước ta. Đây là những bộ phim nghệ thuật mang đến những khung hình đẹp về cảnh quan, con người cùng những tập tục văn hóa, cùng với đó là những vấn đề thời sự, chính trị đang diễn ra ở các nước Châu Âu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Nhiều năm nay, mỹ thuật đương đại của nước ta có sự chuyển mình mạnh mẽ nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể có một bảo tàng riêng cho mỹ thuật đương đại. Trong bối cảnh đó, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa mở cửa không gian mỹ thuật đương đại thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu hội họa, không gian này kỳ vọng mở thêm cánh cửa mới cho mỹ thuật đương đại và giúp công chúng hình dung rõ hơn về lộ trình của mỹ thuật Việt Nam từ đổi mới cho đến nay. Tuy nhiên, những tác phẩm được lựa chọn trưng bày đã thực sự tiêu biểu cho mỹ thuật đương đại của nước ta hay chưa và hành trình đưa mỹ thuật đương đại đến với công chúng đang đứng trước khó khăn, thách thức nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Đại dịch Covid đang có diễn biến khốc liệt trên phạm vi toàn cầu, nhiều học giả gọi đây là thảm họa của nhân loại ở thế kỷ XXI, sẽ không có gì quý bằng những hình ảnh sinh động, phản ánh thực tế cuộc sống và chiến đấu ngoan cường với dịch bệnh của dân tộc ta khi bão Covid ập đến. Để làm được điều đó, một trong những loại hình nghệ thuật được nghĩ đến đầu tiên đó là phim tài liệu với sứ mệnh chép sử về cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  Tác giả Nguyễn Đức Lưỡng một người lính của mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc vừa ra mắt tập 2 bộ sách "Chiến binh thời hậu chiến". Cuốn sách tập hợp những câu chuyện đầy tự hào với những người lính không chỉ cống hiến trên chiến trường mà còn trở về xây dựng kinh tế và đóng góp cho các chương trình thiện nguyện....
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Ngày sách và văn hóa đọc năm nay tiếp tục được tổ chức bằng hai hình thức trục tuyến và trực tiếp tại sàn sách trực tuyến quốc gia book365.vn, đường sách Nguyễn Huệ - Tp HCM và phố sách 19/12 - Hà Nội với nhiều sân chơi tri thức, thú vị cho độc giả. Ngoài việc giới thiệu hơn 40.000 tên sách đến bạn đọc, hội sách tổ chức tọa đàm "Sách hay thay đổi cuộc đời"...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2022
  Sự quan tâm của xã hội với văn học thiếu nhi những năm gần đây rất được chú trọng, đặc biệt đối tượng là các cây bút nhí. Đội ngũ văn học cho các cây bút nhí hiện nay như thế nào và làm thế nào để bồi dưỡng những tài năng nhí cho văn học thiếu nhi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2022
  Năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hệ thống rạp chiếu phim cả nước hầu như đóng cửa. Nhiều phim phải lùi lịch chiếu, lùi kế hoạch sản xuất, nhưng có một điều rất thú vị: đây là năm điện ảnh có nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề và nhiều điểm sáng. Khoảng nghỉ này, do tác động của dịch Covid-19, những người làm điện ảnh vẫn say xưa nói về nghề, vẫn ấp ủ nhiều dự định...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2022
  Hàng năm, các giải thường dành cho phim tài liệu thường được xướng lên ở nhiều liên hoan phim trong nước và quốc tế. Ở nước ta, ngoài các hãng phim Đài truyền hình, cũng có những cá nhân tham gia tổ chức sản xuất phim tài liệu. Tuy nhiên, mảng phim này thường vắng bóng ở các rạp chiếu. Được đưa phim tài liệu ra rạp cũng là mong muốn của nhiều đạo diễn và các nhà sản xuất. Thực tế đã có nhiều phim tài liệu ra rạp thành công, song đó vẫn là một con đường nhiều khó khăn và trở ngại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  Trong văn học Việt Nam hiện đại, người lính luôn là một hình tượng, chủ đề được quan tâm, đề tài người lính cũng đồng thời gắn liền với 2 cuộc kháng chiến trong thế kỷ 20 và cả những thế kỷ sau. Tuy nhiên, trong thời bình, một thế hệ mới viết về người lính như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Hủy hợp đồng, ngừng biểu diễn, tạm đóng cửa... có lẽ là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong hoạt động nghệ thuật trong 2 năm qua. Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, không thể ngủ đông và đóng băng thêm nữa, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng trong năm 2021 cho thấy những nỗ lực của các cơ quan quản lý, các nhà hát các đơn vị nghệ thuật và bản thân các văn nghệ sĩ, để duy trì hoạt động và đáp ứng nhu cầu của người dân. Cùng nhìn lại những hoạt động nghệ thuật trong năm qua với nhiều thách thức nhưng cũng thể hiện được sự sáng tạo, trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  - Những sự kiện văn học nghệ thuật đã và đang diễn ra trong tuần này. - Đến hẹn lại lên, 5 năm một lần hội nhà văn Việt Nam tổ chức hội nghị viết văn trẻ toàn quốc. Đây là hoạt động lớn, nằm trong chuỗi những sự kiện của nhà văn Việt Nam dành cho đội ngũ viết văn trẻ. Câu chuyện tiếp sức, hỗ trợ, hợp tác với những người trẻ viêt văn chưa bao giờ nóng như lúc này. Nhất là trong bối cảnh công tác này còn thiếu hụt như hiện nay. Cùng trao đổi về việc tiếp sức đội ngũ viết văn trẻ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  - Những sự kiện văn học nghệ thuật đáng chú ý tuần qua. - Nghệ sĩ của tuần: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Chính - tác giả của các bức ảnh đẹp về Hà Nội. - Cuộc đời là một vở kịch dài, sự chiêm nghiệm này được nhiều người tâm đắc. Con người ta đôi khi phải khoác lên người nhiều vai, có những vai mà mình muốn làm, có những vai mà mình phải làm. Với các nghệ sĩ thì có những điều thú vị ngược lại, họ coi sân khấu là cuộc đời, cháy và thăng hoa hết mình với nhân vật. Mà ở đó, có người chìm nổi đa đoan vật vã với những nỗi buồn những niềm vui. Cũng có người coi sân khấu và cuộc đời là một cuộc rong chơi không toan tính, để tìm về bản ngã và tìm về những đỉnh cao thăng hoa trong nghệ thuật....
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Hiện nay Quốc ca đang được nhiều đơn vị tự ý sản xuất những bản ghi âm, ghi hình rồi thiết lập quyền sở hữu gây nên nhiều bức xúc trong dư luận. Trước năm 2000 thì Đài TNVN là đơn vị đã chủ trương sản xuất ra bộ nhạc lễ và từ khi đó bộ nhạc lễ này vẫn được coi đó là bộ nhạc chuẩn nhất, kể cả bài Quốc Ca và Quốc Thiều. Đáng tiếc là từ những năm 2000 cho đến nay thì sản phẩm được phát hành rộng rãi trên cả nước thì lại không phải sản phẩm có chất lượng cao như của Đài TNVN đã sản xuất mà đó là bản nhạc của những hãng băng đĩa hoặc tư nhân tự phát sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Công việc của một đạo diễn điện ảnh vốn nhọc nhằn vất vả cả về mặt trí lực và thể lực. Do đó, không ít người cho rằng nghề nghiệp này chỉ thích hợp với nam giới. Thế nhưng, bằng tài năng và tác phẩm, những người đẹp tưởng chân yếu tay mềm đã chứng tỏ thực lực của mình không hề thua kém. Đến nay, điện ảnh Việt đang hội tụ một thế hệ đạo diễn nữ năng động và độc lập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Những năm gần đây, Nhà nước có chủ trương đưa các nhà máy ra khỏi khu dân cư. Với một thành phố nghìn năm văn hiến như Hà Nội - nơi hội tụ nhiều nhà máy lớn của cả nước thì đây là cơ hội tốt để Thủ đô tận dụng những gì sẵn có từ các nhà máy để chuyển đổi thành những không gian công cộng, không gian sáng tạo, điều này rất ý nghĩa khi Hà Nội đã được Unesco công nhận là thành viên mạng lưới của các thành phố sáng tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  - Những sự kiện văn học nghệ thuật thú vị nhất được cập nhật trong tuần qua. - Thơ trẻ đang phát triển theo hướng phi chính thống, văn học mạng đang nở rộ, nhiều tác giả không có xu hướng in ấn, giới phê bình liệu đã tìm thấy hoặc gọi tên đúng diện mạo của thơ trẻ hôm nay? - Nghệ sĩ Ngô Hương Diệp người được ví như chim sơn ca của dòng nhạc thính phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  - Những dòng tin văn học nghệ thuật đặc sắc diễn ra trong nước và trên thế giới. - Trong bối cảnh showbiz Việt đang có quá nhiều lùm xùm, từ việc nghệ sĩ thiếu minh bạch khi làm từ thiện, cho đén ứng xử thiếu chuẩn mực, thiếu văn hóa, quảng cáo sai sự thật. Bộ văn hóa thể thao và du lịch hoàn thiện dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ. Bộ quy tắc được ví như một hành lang mềm, một khuyến cáo cho giới nghệ thuật trong cách hành xử. Tuy nhiên một số người cho rằng, bộ quy tắc này chưa đủ mạnh để làm trong sạch môi trường hoạt động nghệ thuật. Vậy sức nặng nào cho bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ? - Gặp gỡ nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Sĩ Minh - Tổng biên tập Tạp chí nhiếp ảnh và đời sống. Ông là người có nhiều đam mê và sáng tạo đối với nhiếp ảnh và giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  - Những thông tin về các sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc đang và sẽ diễn ra trong tuần. - Cải cách đổi mới sách giáo khoa không phải là chuyện bây giờ mới có, tuy nhiên đây lại là đề tài chưa bao giờ hạ nhiệt. Vừa qua, đã có nhiều tranh cãi về việc đưa bài thơ "bắt nạt" của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh vào chương trình ngữ văn lớp 6. Chọn ngữ liệu cho sách giáo khoa nhin từ bài thơ "bắt nạt" - trò chuyện với Thạc sĩ văn học Đỗ Thanh Nga. - Gặp gỡ nghệ sĩ nhân dân Tuấn Hải: một diễn viên, một đạo diễn sân khấu suất xắc của nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Sân khấu kịch vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Sân khấu rất cần vươn lên sau đại dịch, nhưng nếu chỉ có sự cố gắng của người làm nghệ thuật thì sẽ khó xoay xở, buộc phải thích nghi với cuộc sống bình thường mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Tuy ra đời muộn so với các nước phát triển, nhưng ngay từ buổi đầu, điện ảnh nước ta đã ghi dấu ấn riêng, tiếp cận với điện ảnh khu vực và thế giới. Nhiều bộ phim truyện nhựa đã trở thành tác phẩm kinh điển, có giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử và giá trị nhân văn sâu sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Sau một thời gian dài đứt đoạn và có phần vắng bóng, đề tài nông thôn đã trở lại với văn học nước nhà cùng sự “kích cầu” của cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”, do báo Nông thôn Ngày nay, báo điện tử Dân Việt, Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam đồng tổ chức cũng như xuất phát từ thôi thúc của người viết. Với một đề tài cũ, nhưng các cây bút sẽ có những tìm tòi mới mẻ như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2021
  - Các sự kiện nổi bật trong nước và quốc tế - Nhiệm kỳ mới của hội đồng duyệt phim quốc gia đã bắt đầu, trong số 11 thành viên, bên cạnh một số thành viên cũ còn có sự góp mặt của những gương mặt mới. Tuy vậy, trước thực tế đã có nhiều khúc mắc trong vấn đề kiểm duyệt phim từ trước đến nay, thiết nghĩ vẫn là áp lực cho công việc thẩm định phim của những người trong hội đồng. - Nghệ sĩ của tuần: NSƯT Phùng Tiến Minh - Một diễn viên, nghệ sĩ tài hoa của nghệ thuật nước nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2021
  - Những thông tin văn học nghệ thuật đặc sắc diễn ra trong nước và thế giới. - Nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật chèo nói riêng vốn được coi là bảo vật của văn hóa dân tộc. Thế nhưng, để đưa nghệ thuật chèo đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Cùng NSND Tự Long tìm hiểu lời giải đáp cho vấn đề: Nghệ thuật chèo đang ở đâu trong lòng giới trẻ? - Nghệ sĩ Lan Hương và niềm đam mê bất tận với múa rối.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  - Hình tượng người lính đã trở thành một đề tài gần gũi, thân thuộc, phong phú và đa dạng, không thể thiếu được trong các tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Phóng viên chương trình đã trao đổi với NSND Đào Lê và Nhà thơ Hồng Thanh Quang về chủ đề này. - Nghệ sĩ Nguyễn Đức Hiếu: Một tài năng trẻ của nghệ thuật ballet cổ điển, người chinh phục những vở múa khó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  - Từ năm ngoái đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nghệ thuật biểu diễn nói chung đến các nhà hát và các nghệ sĩ nói riêng. Song trong khó khăn chung của đất nước với sức ảnh hưởng và trách nhiệm xã hội của mình, các nghệ sĩ đã nỗ lực chung tay cũng như kêu gọi sự đóng góp của cả xã hội để hỗ trợ các địa phương có dịch. Đồng thời cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật để cổ vũ tinh thần trong mùa dịch. - Đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật bị ảnh hưởng rất nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của công chúng trong mùa dịch, nhiều đơn vị nghệ thuật và các nghệ sĩ đã sử dụng nền tảng trực tuyến nhằm đưa các chương trình, tác phẩm đến với khán giả. - Nghệ sĩ xiếc Quốc Đông: Phù thủy trên đôi giày trượt
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  Sự quan tâm của xã hội đối với văn học thiếu nhi những năm gần đây rất được chú trọng, đặc biệt là các cây bút nhí. Hiện nay, đội ngũ các cây bút nhí như thế nào và làm thế nào để bồi dưỡng những tài năng nhí cho văn học thiêu nhi? Cùng nhà văn Lê Phương Liên - một trong những thành viên Ban giám khảo của nhiều cuộc thi viết cho Văn học thiếu nhi bàn về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  - Tranh dân gian Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mai một và thất truyền, đặt ra những thách thức lớn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị. Nhiều năm qua, nhà nước cũng như các cấp, các ngành đã có những động thái tích cực, nhưng thực tế việc triển khai dự án cho việc này vẫn chưa đạt nhiều kết quả. Cùng trao đổi với PGS/TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng viện văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam về việc: Làm thế nào để hồi sinh dòng tranh dân gian trong dòng chảy đương đại hiện nay. - Nghệ sĩ Lê Khanh: Luôn thử thách chính mình qua từng vai diễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  - Văn học miền núi là một bộ phận không thể tách rời của văn học dân tộc. Trong nhịp sống, nhịp viết hối hả hiện nay, những trang viết về đề tài dân tộc thiểu sổ miền núi luôn có chỗ đứng và sáng lấp lánh trong dòng chảy chung của văn chương đương đại. Cùng nhà văn Đỗ Bích Thúy - Tạp chí Văn nghệ quân đội bàn về chủ đề này. - Giới thiệu chân dung nghệ sĩ Thiện Tùng - một diễn viên tài năng của sân khấu kịch lẫn điện ảnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  - Dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, các hoạt động văn hóa nghệ thuật bị hoãn hoặc tạm dừng. Trong bối cảnh đó không ít nghệ sĩ đã tương trợ đồng nghiệp từng bước vượt qua đại dịch. - Chia sẻ của Giáo sư- tiến sĩ Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch hội đồng thẩm định phim quốc gia về một vài khía cạnh được giới chuyên môn quan tâm trong dự thảo luật điện ảnh sửa đổi. - Cù Cao Khải là một trong những gương mặt nổi bật của điêu khắc trẻ hiện nay. Rời xa cuộc sống ồn ào nơi phố thị, anh về quê ở Kim Sơn - Ninh Bình để dạy học và lập xưởng sáng tác. Tác phẩm điêu khắc của Cù Cao Khải cũng gần gũi và sáng tạo như chính con người anh, một nghệ sĩ luôn đi tìm những câu chuyện quê bình dị và thổi hồn vào chính những tác phẩm của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Khi sân khấu đang trong giai đoạn khó khăn lại thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì việc xây dựng các chương trình biểu diễn phát online trên nền tảng mạng xã hội và trên sóng phát thanh truyền hình đã tạo cầu nối với khán giả, tháo gỡ phần nào khó khăn mà những nhà hát đang phải đối diện. Tuy nhiên các vở kịch sân khấu được truyền tải qua những loại hình truyền thông đó có đáp ứng được kỳ vọng của những người yêu nghệ thuật sân khấu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  - Đạo diễn Vũ Minh Phương và nhà thơ Lữ Mai bàn luận về chủ đề nghệ sĩ trẻ và đề tài thương binh liệt sĩ, những thử thách và giới hạn sáng tạo. - Với mong muốn làm đẹp thêm cho những không gian công cộng, kiến trúc sư Thu Hương hiện đang công tác tại Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng đã cùng các thành viên trong tổ chức nghệ thuật kiến tạo cộng đồng hoàn thành nhiều dự án vẽ tranh tường tại Hà Nội. Chị được biết đến là người tiên phong tại Hà Nội kiến tạo các không gian công cộng trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cho mọi người dân...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  - Nhà hát chèo Việt Nam dàn dựng và ghi hình 7 vở chèo truyền thống - Triển lãm đá và những nhà điêu khắc Việt - Tái bản "Các bạn tôi ở trên ấy của nhà văn Nguyên Ngọc" - Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên ra mắt sách dành cho trẻ em. - Tính văn học trong đề thi ngữ văn hiện nay. Là chủ đề của cuộc bàn luận với Phó giáo sư, tiến sĩ nhà phê bình văn học Văn Giá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  - Gặp gỡ nhà báo Việt Văn, phóng viên báo Lao động, ủy viên hội đồng duyệt phim quốc gia bàn luận về chủ đề "Hội đồng duyệt phim Quốc gia đã thực sự thay máu". - Giới thiệu chân dung họa sĩ Vũ Thái Bình, một nghệ sĩ vẽ gió xuất sắc của nền mỹ thuật nước nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  - Gặp gỡ NSND Tự Long, Phó Giám đốc nhà hát Chèo Quân đội để cùng bàn luận về "Nghệ sĩ và trách nhiệm cộng đồng trong mùa dịch" - Giới thiệu nghệ sĩ ghita Vũ Hiển với nỗ lực gây dựng lại phong trào chơi ghita cổ điển bằng tình yêu cháy bỏng, với mong muốn được cống hiến hết mình cho âm nhạc
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2021
  - Dòng tin: Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Mạng xã hội Gapo tổ chức cuộc thi ảnh "Sắc xanh tình nguyện". - Cùng Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch hội mỹ thuật Việt Nam bàn luận về những vấn đề tại không gian cho tác phẩm điêu khắc đương đại - "Đường đi có khó" - NSND Nguyễn Hoàng Tuấn không chỉ bền bỉ sắng tạo về nghệ thuật múa rối truyền thống mà ông còn nỗ lực góp phần vào sự phát triển của sân khấu Thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2021
  - Gặp gỡ nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên để cùng bàn luận về chủ đề "Văn học về đề tài nông thôn - bình cũ nhưng rượu có mới". - Giới thiệu họa sĩ Vũ An Chương với những nét vẽ hồn hậu, tươi sáng của một tâm hồn yêu đời, yêu người tha thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2021
  - Triển lãm sách trực tuyến chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - Các đạo điện và nhà quản lý có quan điểm như thế nào về câu chuyện kiểm duyệt phim điện ảnh hiện nay? - Gặp gỡ họa sĩ Lê Huy Tiếp: 50 năm cầm cọ nhưng vẫn giữ được màu sắc tươi trẻ trong từng nét vẽ của mình, ông là nghệ sĩ hiếm hoi ở nước ta thành công trong 2 lĩnh vực hội họa và tranh in.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - NSUT Việt Hoàn, NSUT Đăng Dương và ca sĩ Trọng Tấn hội ngộ trong đêm nhạc "Đường chúng ta đi" - Triển lãm mỹ thuật của Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam - Giới thiệu nhóm họa sĩ Sơn Ta với nghệ thuật sơn mài - Giao lưu nghệ thuật trẻ trong giai đoạn hội nhập - Giới thiệu chân dung đạo diễn Phạm Thị Thành - NSND ngành sân khấu vinh dự được nhận giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Đạo diễn Phan Đăng Di làm phim mới "Tiệc trang tròn" - Cuốn sách du khảo thứ 9 của nhà văn Nguyễn Trương Quý với tựa "Hà Nội bảo thế là thường" - Trò chuyện với NSNT Lê Khánh - Người gắn bó 40 năm với nghệ thuật sân khấu trong Nóng cùng dư luận - Gặp gỡ NSND nhà báo Vũ Anh Tuấn, một tay máy xuất sắc trong làng ảnh nước ta
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Trung tá - Nhà văn Phạm Trung Hiếu, báo Công an nhân dân bàn về chủ đề tội phạm công nghệ cao, mảnh đất văn chương cần khai vỡ. - Giới thiệu chân dung chiến sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát - người đưa nghệ thuật truyền thống lên một tầm cao mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Dòng tin - Một số sự kiện nghệ thuật đáng chú ý - Nóng cùng dư luận gặp gỡ NSND - Đạo diễn Lê Nguyên Đạt - Giám đốc nhà hát thế giới trẻ về câu chuyện thử nghiệm trong sân khấu _ Nghệ sĩ trong tuần sẽ được khắc họa chân dung NSND Trần Bảng - một trong những nghệ sĩ sáng lập hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Chuyên mục không gian văn học nghệ thuật hôm nay, ngoài dòng tin và những sự kiện văn học nghệ thuật đáng chú ý. Chúng ta sẽ trò chuyện với nhà thơ - nhà báo Vương Tâm với chủ đề bút ký văn học, câu chuyện của tài năng và sự trải nghiệm trong nóng cùng dư luận Nghệ sĩ của tuần sẽ khắc họa chân dung họa sĩ Đỗ Sơn với một nét cá tính sáng tạo đặc sắc
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Triển lãm sưu tập tranh cổ động ra mắt sách khát vọng hòa bình. Trao giải cuộc thi viết thư UPU và ra mắt sách mới dành cho tuổi teen là những thông tin sẽ giới thiệu cho dòng tin hôm nay. Gặp gỡ nghệ sĩ của tuần là NSƯT Phạm Trường Sơn - không chỉ là nghệ sĩ violin một thời gắn liền tên tuổi với nhóm thính phòng "Ngũ tấu Sông Hồng"
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Không gian văn học nghệ thuật hôm nay trong chuyên mục nóng cùng dư luận thính giả sẽ được gặp gỡ nghệ sĩ Nguyễn Hoài Nam - nhà báo, nhà phê bình văn học để cùng bàn luận về chủ đề: Thời của văn học dân gian còn hay mất. Ngoài ra chuyên mục nghệ sĩ của tuần giới thiệu Nhà văn - Đạo diễn phim tài liệu Nguyễn Minh Chuyên - người dành cả cuộc đời luôn đáu đáu với đề tài người lính
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Không gian văn học nghệ thuật hôm nay đúng vào ngày Tết Thiếu nhi nên sẽ có thông tin nhiều chương trình đặc sắc dành cho khán giả nhí. Không những thế còn muốn nói đến hình tượng trẻ em trong nghệ thuật tạo hình. Phóng sự: Phát triển nghệ thuật ca trù ở Hà Nội. Chuyên mục nóng cùng dư luận bàn về việc "Phải chăng điện ảnh việt khát kịch bản". Nghệ sĩ của tuần chúng ta sẽ gặp gỡ một nữ nghệ sĩ mà tên tuổi của chị gắn liền với những vai diễn kinh điển mẫu mực của nghệ thuật Chèo, đặc biệt là vai Thị Màu trong vở "Quan âm Thị Kính"
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Trong chuyên mục nóng cùng dư luận hôm nay cùng gặp gỡ ông Phạm Ngọc Tuấn - Giám đốc nhà hát Tuồng Việt Nam về cách thức làm thế nào để bảo tồn và phát huy nghệ thuật Tuồng. Cùng với đó, nghệ sĩ của tuần là sê lô Đinh Hoài Xuân, người luôn ấp ủ mang tiếng đàn sê lô đến công chúng
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Ngoài dòng tin về đẩy lùi đại dịch Covid 19 của các nghệ sĩ , thì trong nóng cùng dư luận hôm nay chúng ta sẽ được tìm hiểu về văn học trinh thám của nước ta thời gian qua cùng cây bút trẻ Đức Anh. Với phóng sự về nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh Vũ Hiến - người đồng hành nghệ thuật ánh sáng sẽ khắc họa nghệ sĩ của tuần này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Trong chuyên mục nóng cùng dư luận hôm nay sẽ trò chuyện với nhà văn Nguyễn Đình Tú về Nét mới trong sáng tác về đề tài người lính hôm nay. Nghê sĩ của tuần sẽ khắc họa chân dung của Đạo diễn-NSND Hoàng Quỳnh Mai: người được mệnh dành là nữ tướng trên sân khấu cải lương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Cùng nghe những chia sẻ của nhà nghiên cứu mỹ thuật Phạm Long về tranh chép của các họa sĩ Đông Dương lên sàn đấu gía Quốc tế trong Nóng cùng dư luận. NSƯT - Đạo diễn Xuân Sơn, người đã được tặng giải thưởng nhà nước về Văn học nghệ thuật
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Tiến sĩ giáo dục - tác giả Nguyễn Thụy Anh cùng chúng ta bàn luận và lý giải về sức hấp dẫn đặc biệt của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đối với tuổi học trò nhiều thế hệ là thông tin của Nóng cùng dư luận hôm nay. Nghệ sĩ của tuần chúng ta sẽ giới thiệu NSƯT Mai Hoa người nghệ sĩ đã biến những ca khúc nhạc phim có một đời sống riêng trên sân khấu âm nhạc, không những vậy chị cũng rất thành công với vai trò một diễn viên truyền hình
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Gặp gỡ và trò chuyện với NSND Lê Khanh - người có 40 năm gắn bó với nghệ thuật sân khấu để bàn bề việc: Nên hay không nên tổ chức trại sáng tác kịch bản sân khấu. Nghệ sĩ của tuần sẽ khắc họa chân dung NSƯT Quang Khải - người có niềm đam mê với nghệ thuật cải lương. Anh là người đã đảm nhận nhiều vai diễn nặng ký của nhà hát Cải lương Việt Nam
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Dòng tin là những tin tức đáng chú ý về triển lãm tranh "Màu thời gian". Bộ VHTT và Dulichj kêu gọi các họa sĩ vẽ tranh cổ động để phòng chống Covid 19. Bộ Y Tế chọn bài hát "Việt Nam ơi, đánh bay Covid" để truyên truyền cổ động toàn dân ý thức phòng chống Corona. Sân khấu phía Nam bước vào giai đoạn chạm đáy của khủng hoàng, chúng ta hãy trò chuyện với Nhà bá Thanh Hiệp - Hội nghệ sĩ sân khấu TP Hồ Chí Minh để rõ hơn về điều này. Chuyên mục nghệ sĩ của tuần gặp gỡ NSND Vũ Quốc Tuấn - người kể chuyện bằng hình ảnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Không gian văn học nghệ thuật hôm nay chúng ta sẽ gặo gỡ PGS/TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng viện hóa học nghệ thuật Quốc gia Hà Nội, trong chuyên mục Nóng cùng dư luận về việc, làm thế nào để hồi sinh dòng tranh dân gian theo dòng chảy hiện nay. Nghệ sĩ của tuần sẽ khắc họa chân dung NSND Minh Thu - cánh chim không mỏi của nghệ thuật Chèo
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Không gian văn học nghệ thuật hôm nay, ngoài những dòng tin quan trọng về các sự kiện văn học nghệ thuật, chúng ta cùng nghe những chia sẻ của Nhà văn Nguyễn Thế Hùng về các cuộc thi truyện ngắn thời gian qua ở chuyên mục Nóng cùng sư luận. Nghệ sĩ của tuần sẽ gặp gỡ nhà viết kịch Nguyễn Thế Hiền - cây bút đam mê sáng tạo đã vinh dự được tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Chương trình hôm nay ngoài những dòng tin về các sự kiện văn học nghệ thuật đáng chú ý ở trong và ngoài nước, thì chúng ta cùng nghe những chia sẻ của nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Tâm về hồi ký - 1 thể loại hấp dẫn trên văn đàn. Nghệ sĩ của tuần sẽ đươc gặp gỡ họa sĩ Cao Trọng Thiềng - người có 60 năm gắn bó với tranh khắc gỗ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Mở đầu là những dòng tin về những sự kiện văn học nghệ thuật nổi bật ở trong và ngoài nước. Sau đó là chuyên mục nóng cùng dư luận để cùng bàn luận về việc hư cấu trong tác phẩm văn học có liên quan đến lịch sử như thế nào là đủ? Đây cũng là băn khoăn không chỉ của các nhà văn mà cả những nhà sử học. Hãy cùng phóng viên của chương trình trao đổi với nhà văn Uông Triều về chủ đề này. Nghệ sĩ của tuần hãy cùng ngắm nhìn chân dung của nhà điêu khác Vũ Bình Minh - gương mặt trẻ có nhiều sáng tạo với những tác phẩm điêu khắc bay bổng
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Không gian văn học nghê thuật hôm nay sẽ gửi đến quý thính giả những tin tức mới nhất về sự kiện đã và sẽ diễn ra trong tuần. Hiện nay nhiều người đang băn khoăn với danh xưng người làm phế bình trẻ. Trẻ ở đây được hiểu là theo tuổi đời hay tuổi nghề? Và như thế nào được gọi là người làm phê bình trẻ. Để làm sáng tỏ vấn đề này, mời các bạn lắng nghe cuộc trao đổi với nhà phế bình văn học Hoàng Đăng Khoa. Ai yếu mến cải lương sẽ không còn xa lạ với NSND Xuân Vinh - người có chặng đường nghệ thuật đầy hào quang nhưng cũng đầy nhọc nhằn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Ngoài những dòng tin nóng về các sự kiện văn học nghệ thuật nổi bật trong và ngoài nước. Chúng ta sẽ được trao đổi với khách mời là nhà văn Nguyễn Đình Tú - Tạp chí văn nghệ Quân đội về chủ đề: Nét mới trong sáng tác về đề tài người lính hôm nay ở chuyên mục nóng cùng dư luận. Nghệ sĩ của tuần sẽ được gặp gỡ nghệ sĩ Hoàng Tùng - người có niềm đam mêm đặc biệt với kịch câm và nỗ lực hết mình để kịch câm trở lại với sân khấu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Mở đầu không gian văn học nghệ thuật hôm nay, cùng với những thông tin về cuốn sách "Tết đoàn viên" thì trong 30 phút của chương trình sẽ cập nhật những thông tin về các sự kiện văn học nghệ thuật nổi bật đáng chú ý khác. Chuyên mục nóng cùng dư luận quý thính giả sẽ được gặp gỡ khách mời là biên kịch điện ảnh Đoàn Tuấn để cùng giải mã cơn khát kịch bản phim Việt. Nghệ sĩ của tuần giới thiệu nghệ sĩ Bá Nha - người tâm huyết với âm nhạc truyền thống của dân tộc và anh luôn mong muốn tìm kiém màu sắc riêng cho dòng nhạc này.
  Xem thêm Thu gọn