• image

  Gia đình Việt

  Nơi chia sẻ những câu chuyện về gia đình, các mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái, giữa vợ và chồng, cùng các phương pháp nuôi dạy con, đọc vị tâm lý trẻ....
Chương mới nhất
 • 23/06/2022
  Theo kết quả nghiên cứu, nước ta đứng thứ 22 trên thế giới về số lượng người sử dụng mạng xã hội và là một trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và Youtube cao nhất thế giới. Trong đó, thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ lớn, còn theo Hiệp hội An toàn thông tin thì mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh video, clip xấu độc ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Trong cuộc sống ai cũng cần ít nhất một điểm tựa. Điểm tựa đó là niềm tin, sự kỳ vọng, mục đích và tình yêu. Một điểm tựa vững chắc sẽ giúp ta sẵn sàng đối đầu với thử thách, gian nan, vượt qua vất vả và đi qua khó kahưn một cách dễ dàng hơn. Điểm tựa ấy không đâu khác chính là Gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Bạo lực gia đình là vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm, nó ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Cha mẹ kỳ vọng quá nhiều thường xuất phát từ mong muốn con cái có cuộc sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, sự kỳ vọng đôi khi lại gây ra áp lực nặng nề khiến trẻ bị căng thẳng và không thể giữ tâm thế thoải mái trong quá trình học tập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Thời điểm này công tác tuyển sinh vào đầu các cấp học bắt đầu nóng lên và việc ôn thi đã vào giai đoạn nước rút, tâm lý của nhiều phụ huynh đều mong muốn gửi con ở môi trường học tập tốt, thầy cô mẫu mực. Cũng bởi vậy mà mô hình trường chuyên vẫn là lựa chọn số một, là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều học sinh và là giấc mộng ấp ủ trong lòng của nhiều phụ huynh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Cha mẹ luôn cho rằng con mình còn non dại, thiếu hiểu biết, không có kinh nghiệm nên cần phải tham gia vào mọi việc của con. Khi con bé thì ăn gì, mặc gì, học gì, chơi với bạn nào đều bị cha mẹ can thiệp. Vì sao lại như vậy? Và điều đó có ảnh hưởng thế nào đối với cuộc đời mỗi đứa trẻ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng, nó thể hiện những ước nguyện muốn đạt được của mọi người trong cuộc sống và với mỗi người, với mỗi lứa tuổi hạnh phúc cũng mang những sắc thái khác nhau...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  Không còn thu mình trong vỏ bọc gia đình, phụ nữ thời nay luôn nỗ lực tham gia vào mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội, đã tạo ra bản sắc riêng từ trí tuệ đến vẻ đẹp bên ngoài. Vừa là người giữ lửa trong gia đình, chị em lại có những đóng góp tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2022
  Tuổi teen là giai đoạn thích khám phá, tìm hiểu những điều mới lạ, đó cũng là bước ngoặt quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách sống của mỗi người. Có những đứa trẻ tỏ ra hiểu chuyện, chín chắn nhưng cũng có nhiều trường hợp phải trải qua giai đoạn khủng hoảng cả về nhận thức lẫn hành động...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Tết là dịp để chúng ta đoàn tụ bên gia đình, lắng lại những cảm xúc để thêm tràn đầy hi vọng và niềm tin một năm mới khởi sắc đang gõ cửa từng nhà. Năm 2021 năm thứ hai của đại dịch Covid -19, nhiều gia đình đã phải trải qua những hành trình với nhiều biến cố đau thương mất mát, nhưng khi vượt qua những hoàn cảnh khó khăn giúp ta kiên cường và trân quý hơn những phút giây đầm ấm quây quần bên gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Trong ký ức của nhiều người, Tết là khi cả nhà ngồi quây quần bên nồi bánh chưng và nghe kể những câu chuyện xưa cũ. Đó là hương vị Tết của ngày xưa. Ngày nay, cuộc sống hiện đại kéo mọi người vào guồng quay tất bật, vội vã, thì đâu đó những giá trị đón Tết truyền thống cũng trở nên nhạt hơn. Và với những đứa trẻ, Tết là ngày chỉ được nhận lì xì, được tự do, thoải mái vui chơi...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Truyền thống gia đình có vai trò hết sức quan trọng, chính từ đây, những nét đẹp ứng xử trong gia đình như sự hòa thuận, thủy chung, tình nghĩa, yêu thương, hi sinh cho con cái, tôn trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ đã hình thành nên các giá trị văn hóa mang tính truyền thống của người Việt. Việc duy trì lối ứng xử có văn hóa này, đã tạo nên nền nếp, gia phong lâu bền để nhiều thế hệ con cháu noi theo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  Hầu hết các gia đình Việt đều có truyền thống ăn cơm cùng nhau vào buổi tối. Trong bữa cơm, cả nhà quây quần bên nhau cùng trò chuyện, cùng thưởng thức bữa ăn, tạo nên một không khí ấm cúng của gia đình. Bữa cơm chính là khoảng thời gian đặc biệt để mỗi thành viên được tận hưởng sự đầm ấm, sự gắn kết yêu thương và cảm nhận được niềm hạnh phúc, đó chính là ý nghĩa thực sự của bữa cơm gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Dù ở hoàn cảnh nào người phụ nữ đều mong muốn bản thân vừa có thể phát triển sự nghiệp, vừa chu toàn việc nhà cửa chăm sóc chồng con, quan tâm đến gia đình hai bên nội ngoại. Và rất nhiều người phụ nữ ôm đồm việc nhà, tự mình làm hết, không dám hoặc không muốn nhờ vả chồng điều gì…
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  "Xây dựng tủ sách gia đình" nhằm tạo cho các thành viên trong gia đình có thói quen đọc sách, tăng vốn hiểu biết, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, hình thành lối sống lành mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2021
  Theo các chuyên gia tâm lý, nếu mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đời được chuẩn bị, dậy dỗ chu đáo về truyền thống văn hóa của gia đình thì đó sẽ là bệ phóng cơ bản để xây dựng một lối sống chuẩn mực, ứng xử có văn hóa khi trưởng thành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Những năm gần đây, giáo dục con trẻ tự lập đang là xu hướng giáo dục ngày càng được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng. Việc để trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết với chính bản thân trẻ và với cả cha mẹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2021
  Trong cuộc sống hiện đại nhất là ở các đô thị lớn, nghề giúp việc gia đình không còn quá xa lạ. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn quốc có khoảng 300.000 người đang làm công việc này, và có tới 40% gia đình ở đô thị có nhu cầu sử dụng lao động giúp việc. Tuy nhiên các quy định pháp lý về lĩnh vực lao động giúp việc gia đình vẫn còn chưa nhiều, cần được quan tâm nhiều hơn nữa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Từ 1/6/2021, bảo hiểm xã hội (BHXH) cho phép người bệnh có BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng quét mã QR-Code hoặc hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Sau một thời gian triển khai được người dân đánh giá cao vì sự tiện lợi và minh bạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  Trong xu hướng giá dịch vụ y tế tăng cao như hiện nay, tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không chỉ nhằm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình, mà còn giảm gánh nặng tài chính cho người đóng bảo hiểm y tế, khi không may gặp rủi ro, ốm đau bệnh tật. Bên cạnh những ý nghĩa thiết thực của người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, tham gia bảo hiểm y tế cũng đồng thời thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân và gia đình đối với xã hội, bảo đảm tính nhân văn, tương trợ cộng đồng, nguyên tắc chia sẻ rủi ro ngay từ trong gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Các hộ gia đình nghèo luôn là đối tượng được nhà nước quan tâm và dành nhiều chính sách ưu đãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế, chăm sóc sức khỏe. Nhằm hỗ trợ và đảm bảo việc được tiếp cận các dịch vụ y tế, luật bảo hiểm y tế đã dành cho người dân thuộc hộ nghèo nhiều quyền lợi, trong đó có quyền lợi về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Từ ngày 1/6, người dân chỉ cần có điện thoại cảm ứng cài đặt VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số, được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh mà không cần dùng thẻ BHYT giấy như trước đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội quan trọng mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc được Đảng và nhà nước ta hết sức coi trọng, đây cũng là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của nước ta. Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, tham gia bảo hiểm y tế thì nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh, từ đó nhiều gia đình không bị tái nghèo do không phải chi trả khoản chi phí khổng lồ tiền khám chữa bệnh cho người thân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Nhân loại đang trải qua một cuộc Cách mạng về mạng xã hội. Ngày nay, mở một chiếc điện thoại thông minh lên bạn có thể đếm sơ sơ cũng có vài mạng xã hội được cài đặt trên đó như facebook, tiktok, youtube, zalo…Theo một nghiên cứu xã hội học năm 2021, người Việt Nam dành trung bình gần 3 tiếng một ngày để truy cập các mạng xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi yêu thương để trở về. Dù xã hội có biến chuyển như thế nào thì gia đình vẫn là nguồn cội yêu thương, là nơi nương tựa quan trọng nhất của mỗi người. Và để tế bào đó khỏe mạnh thực sự, là nơi trở về sau những nhọc nhằn, thì gia đình phải được vun vén và là một tổ ấm hạnh phúc, trong đó thực hiện bình đẳng giới là một trong những yếu tố quan trọng và là bí quyết xây dựng hạnh phúc gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, mỗi năm cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn, chiếm tỉ lệ 30%. Tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn, thì có 3 căp ly hôn, xu hướng này tiếp tục tăng ở cả thành phố và nông thôn, đặc biệt tỉ lệ ly hôn không những tăng cao mà quãng thời gian từ khi kết hôn đến ly hôn cũng bị rút ngắn lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2021
  Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 và tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2021. Đây là ngày nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, ghi nhận những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội và gia đình. Và đây cũng là tâm điểm của chương trình về người cao tuổi của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  Dân mạng đang xôn xao vì sự xuất hiện của group “Hội những người ghét cha mẹ”. Đúng như tên gọi, group là nơi tụ họp rất đông các bạn trẻ mang trong mình bất mãn với phụ huynh. Các bài đăng trong group khiến người đọc đi từ trạng thái choáng váng sang bất bình vì nội dung tiêu cực...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2021
  Xưa nay mẹ kế và con chồng vẫn luôn được coi là mối quan hệ phức tạp, khó có được sự thuận hòa. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít những "dì ghẻ" với trái tim đầy yêu thương, với đức hi sinh đã nuôi dạy con chồng nên người thành đạt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  Trong gia đình ông bà, cha mẹ là những người đã có kinh nghiệm trong cuộc sống, có những tích lũy về đối nhân xử thế, đạo lý truyền thống. Chính vì vậy, những cử chỉ lời nói hành vi của ông bà, cha mẹ có tác động không nhỏ đến nhận thức, hành vi, suy nghĩ và tình cảm của con cháu. Bằng những việc làm thiết thực cụ thể trong cuộc sống hàng ngày như biết yêu thương, thấu hiểu, sẻ chia cũng là bài học vô cùng quý giá cho con cháu. Từ nhỏ, nếu trẻ được giáo dục trong một gia đình hạnh phúc, nền nếp thì lớn lên trẻ dễ dàng có phẩm chất tốt đẹp, chính nền nếp gia phong là cái gốc của gia đình, giúp con trẻ hình thành khung văn hóa, hình thành nhân cách tốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2021
  Khi bước vào hôn nhân, sau những tháng ngày hoa mật qua đi, nhiều cặp vợ chồng sẽ phải đối mặt với một thực tế khá phũ phàng đó là cuộc sống không ít sự lo toan, đi kèm với nó là hàng loạt áp lực bởi những cú sốc về văn hóa, tình cảm và trở nên lao đao. Khi những áp lực về tài chính bắt đầu xuất hiện, nhất là những cú sốc bởi những khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày, sinh đẻ, nuôi con ăn học. Dịch Covid - 19 bùng phát kéo theo hàng triệu người mất việc làm, khiến cho cuộc sống mưu sinh càng thêm khó khăn, hạnh phúc của nhiều gia đình nhỏ cũng bị lung lay. Nỗi băn khoăn về sự gia tăng gánh nặng, lo sợ thất nghiệp dai dẳng, và bởi không chắc chắn thời gian kéo dài của các lần đại dịch bùng phát thế nào, khiến cho bất cứ ai kể cả người vốn chi tiêu rộng rãi, phóng khoáng cũng cảm thấy lo lắng khi tài chính và chi tiêu của gia đình không biết xoay xở ở đâu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Bảo hiểm y tế là chính sách ưu đãi về an sinh xã hội của Đảng và nhà nước, điều này càng có ý nghĩa với việc chăm lo sức khỏe đối với mỗi người dân. Từ đầu năm nay thì bảo hiểm y tế có nhiều chính sách mới mà người dân cần biết: Đó là chính sách điều trị nội trú trái tuyến, về thẻ bảo hiểm y tế mới, về điều chỉnh đối tượng tham gia hộ gia đình hay việc áp dụng khai thác hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VSSID trong việc khám chữa bệnh thay cho thẻ bảo hiểm y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  Gia đình là yếu tố nền tảng để xây dựng hệ giá trị Quốc gia, đó là một trong những tinh thần quan trọng được đặt ra trong Chỉ thị số 06, ngày 24/06/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Dù xã hội có biến chuyển thế nào thì gia đình vẫn là nguồn cội yêu thương, là nơi nương tựa quan trọng nhất của mỗi con người. Sự yêu thương đồng thuận trong gia đình chính là động lực để mỗi cá nhân vươn lên trong cuộc sống và vượt qua những vấp váp trong cuộc đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Trong những năm gần đây, số người sừ dụng ma túy tổng hợp và nghiện ngày càng có xu thế gia tăng, ma túy tổng hợp không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người sử dụng mà còn gây hệ lụy cho gia đình và xã hội, đồng thời gây khó khăn cho công tác tổ chức cai nghiện và điều trị nghiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Trong cuộc sống bộn bề lo toan và tốc độ sống rất cao như hiện nay, thì trong mỗi gia đình cũng sẽ có những phút giây không được bình yên phẳng lặng nữa, mà đan xen vào đó là những nóng giận, căng thẳng, cãi vã. Chính vì thế, các cụ thường có câu : “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê”. Câu nói này luôn thiết thực gần gũi với mọi người cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Đó chính là chủ đề ngày hôm nay "Cơm sôi nhỏ lửa” – bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình".
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2021
  Ly hôn là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi ly hôn dù là vì lý do gì, hay do ai thì tất cả những người trong cuộc vẫn luôn phải gánh chịu những mất mát và tổn thương mà rất lâu sau mới có thể tạm cân bằng trở lại. Khi quan hệ hôn nhân kết thúc, nhưng mối liên hệ với con cái, thậm chí là quan hệ của bạn với người bạn đời cũ sẽ ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2021
  Theo khảo sát của viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững, game là ứng dụng hàng đầu mà trẻ yêu thích. Điều này cho thấy trẻ em có nhu cầu vui chơi, giải trí, tương tác sử dụng công nghệ. Thế nhưng việc thích chơi game, dẫn đến nghiện game lại là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm. Tổ chức Y tế thế giới đã liệt kê nghiện game là một trạng thái sức khỏe tâm thần và thuộc nhóm rối loạn do những hành vi có tính nghiện ngập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của giới trẻ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  Đại dịch Covid - 19 hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều quốc gia khiến đời sống của người dân bị đảo lộn. Dịch bệnh không chỉ gây tổn hại về sức khỏe, tính mạng con người, gây suy thoái về kinh tế mà còn dẫn đến nguy cơ bạo lực gia đình gia tăng, đặc biệt là đối với các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Trong cuộc sống hàng ngày, để có thể hiểu biết, thông cảm, thương yêu, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau, con người thường dùng lời nói làm phương tiện trao đổi thông tin, để cùng nhau sống vui vẻ hòa hợp. Điều này cũng được người xưa đúc rút bằng những kinh nghiệm quý báu qua những câu nói: "Lời nói gói vàng" hay "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Với trẻ em càng hình thành các thói quen nếp sống từ sớm thì những thói quen nếp sống đó sẽ theo con suốt đời. Việc quản lý và sử dụng tiền bạc hợp lý là một trong những kĩ năng sống quan trọng mà các bậc phụ huynh cần hướng dẫn từ sớm để trẻ có thể đạt được thành công về lâu dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  Theo một nghiên cứu xã hội học, các bạn thế hệ Z, thế hệ Alpha sinh từ năm 2000 trở lại đây là những người lớn lên trong môi trường internet được vây quanh bởi các thiết bị kĩ thuật số. Các nhu cầu sinh hoạt, học tập, giải trí của họ không thể tách rời các thiết bị màn hình. Trong bối cảnh đó, những cuốn sách giấy truyền thống được nhiều bậc cha mẹ tìm đến như một công cụ học tập và giải trí hữu ích cho trẻ. Khoa học đã chứng minh nhiều lợi ích của việc đọc sách như mở rộng vốn từ vựng, cải thiện trí nhớ, rèn luyện sự tập trung và tư duy phân tích, cải thiện kĩ năng viết lách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2021
  Sau hơn 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác xây dựng gia đình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Trong cuộc sống hiện đại, gia đình Việt Nam có những thay đổi như: giảm dần những gia đình nhiều thế hệ, con cái trưởng thành xây dựng gia đình thường đi ở riêng, bên cạnh đó là tác động của cuộc sống hiện đại, sự bùng nổ thông tin mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế… Nhưng nền nếp gia phong vẫn là cơ sở để gia đình Việt Nam phát triển, vì nó đã được truyền lại từ đời này sang đời khác và luôn luôn đi cùng với thời gian.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/06/2021
  Việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là quan trọng trong dự phòng lây nhiễm HIV. Một số tài liệu chỉ ra rằng quan hệ tình dục với người bị HIV có bảo vệ bằng bao cao su sẽ có độ an toàn tới 85%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2021
  Phát triển kinh tế gia đình ấm no hạnh phúc luôn là mục tiêu của hầu hết các gia đình. Để đạt được mục tiêu đó, trong gia đình mọi người phải đồng lòng, hòa thuận biết quan tâm chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2021
  Truyền thống văn hóa Việt Nam luôn đề cao các giá trị văn hóa các gia đình, bởi gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân, là cơ sở nền tảng để phát triển xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra và lớn lên, đều trải qua quá trình học hỏi để trưởng thành. Đó có thể là những bài học từ trường lớp, cũng có thể là những câu chuyện trong cuộc sống, những điều đang diễn ra xung quanh... Tất cả những bài học thực tế sẽ theo các con trong suốt cuộc đời, giúp các con hoàn thiện về nhân cách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2021
  Có thể xem gia đình, nhà trường và xã hội là cái nôi nuôi dưỡng, tác động rất lớn đến việc hình thành nhân cách của trẻ em. Trong đó gia đình là cơ sở, là nền tảng quan trọng có tính chất quyết định nhân cách của trẻ em trong quá trình trưởng thành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  Năm 2021, trong bối cảnh cả nước đồng lòng, chung tay chống dịch, Tháng Hành động Vì trẻ em được phát động với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh.” Tháng hành động tập trung vào các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch; hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID – 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Cụm từ single mom - mẹ đơn thân đã chẳng còn xa lạ trong xã hội hiện đại. Nếu như trước kia, xã hội có cái nhìn khắt khe với các bà mẹ đơn thân, thì nay, mọi người đã có cái nhìn "thoáng" hơn, đồng cảm với họ hơn. Xã hội ngày càng phát triển, liên kết giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lỏng lẻo, cũng khiến nguy cơ đổ vỡ hôn nhân ngày càng lớn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2021
  Các thiết bị công nghệ nói chung, và game online nói riêng, có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống tinh thần, học tập của trẻ. Vậy làm thế nào để con không chán khi ở nhà quá nhiều vào nghỉ hè và cũng không bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2021
  Nếu cân bằng được công việc xã hội và gia đình, các thành viên sẽ có nhiều thời gian dành cho nhau hơn, những bữa cơm gia đình vì thế cũng không bị quên lãng, cùng nhau ăn chung một bữa cơm, cùng nhau trò chuyện vui vẻ. Không chỉ giúp được các thành viên giải tỏa áp lực hàng ngày mà còn tạo nên những thói quen sinh hoạt lành mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2021
  Hạnh phúc gia đình cần có sự vun đắp từ cả hai vợ chồng, chính vì thế từ việc lớn hay việc nhỏ cũng cần có sự bàn bạc thống nhất đôi bên. Trong gia đình không có việc gì là riêng của vợ hay của chồng, kể cả công việc bếp núc, nội trợ hay nuôi dạy con cái. Hiện nay công việc gia đình được nam giới gánh vác nhiều hơn. Đây không chỉ là sự sẻ chia với người bạn đời mà còn là sự yêu thương trân trọng đối với chính gia đình của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Việc trò chuyện và đồng hành với con ở độ tuổi dậy thì là rất cần thiết. Điều này giúp con có được sự tự tin và biết làm chủ bản thân. Tuy vậy không phải lúc nào bố mẹ cũng đủ bình tĩnh để trò chuyện với trẻ tuổi teen, đặc biệt là về chủ đề tình yêu học đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2021
  Ở nước ta thời gian gần đây, tỷ lệ tự sát và có ý định tự sát của giới trẻ đang có dấu hiệu gia tăng. Đằng sau những vụ việc này, không chỉ là nỗi đau của cha mẹ, người thân mà còn là vấn đề đáng báo động cho gia đình và toàn xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng nhân cách và là trường học đầu tiên của mỗi người. Sự quan tâm chia sẻ của các thành viên, sự tôn trọng kính trên của con cái dành cho ông bà cha mẹ, sự yêu thương chăm sóc của cha mẹ dành cho con cái - tất cả những điều ấy tạo không khí gia đình tràn đầy yêu thương, để nhân cách của mỗi người được hoàn thiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Giao tiếp ứng xử trong cuộc sống, trong công việc là chuyện hằng ngày của mỗi người, nhưng không phải ai lúc nào cũng ứng xử đúng và phù hợp với hoàn cảnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Ngày nay nhiều gia đình trẻ chọn ở riêng để phù hợp với cuộc sống sinh hoạt hiện đại. Bởi vậy mà mô hình gia đình tam tứ đại đồng đường truyền thống đang ngày càng ít đi. Xong vẫn có nhiều gia đình chung sống nhiều thế hệ, đầm ấm yên vui dưới một mái nhà, dù đi đâu, làm gì gia đình vẫn là bến đỗ bình yên nhất để trở về...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Tặng quà tết từ lâu đã là văn hóa đặc trưng của người Việt. Đó không chỉ là hình thức bày tỏ tình cảm với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp mà còn có ý nghĩa mang phúc khí, điều may mắn đến cho người nhận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2021
  Trong thời đại bùng nổ công nghệ với nhiều ứng dụng mới ra đời nhằm phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người, những thiết bị công nghệ nhỏ gọn tiện ích không chỉ là vật bất li thân của người lớn mà còn trở thành những món đồ chơi có sức hút kì diệu với trẻ em ở bất kì độ tuổi nào... Điều này thực sự đã có tác hại như thế nào đối với sự phát triển của trẻ nhỏ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Khi bố mẹ ly hôn thì đối tượng chịu tác động nhiều nhất là con trẻ. Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới thì bố mẹ ly hôn khiến con dễ bị trầm cảm, tăng tỷ lệ bỏ học, xu hướng phạm tội cũng gia tăng và con đường dạy con trưởng thành cũng không đơn giản.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2020
  Trong cuộc sống gia đình, mỗi ngày có biết bao thông điệp chúng ta muốn gửi cho nhau. Những cử chỉ, lời nói, lời bày tỏ yêu thương tưởng dễ dàng mà lại không đơn giản để trao gửi...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2020
  Theo báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (tức gần 63%) bị 1 hoặc hơn 1 hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời và gần 32% phụ nữ bị bạo lực hiện thời trong 12 tháng qua. Gần 6.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 64 được phỏng vấn và kết quả cho thấy ở Việt Nam hầu hết bạo lực đối với phụ nữ thường do chồng gây ra. Bạo lực gia đình đã và đang trở thành một vấn đề xã hội nhức nhối gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia ký kết nhiều văn kiện quốc tế về bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ. Trong những thập kỷ vừa qua, Việt Nam cũng là một trong các quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có những tiến bộ đáng kể về thúc đẩy bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực kinh tế và xã hội. Điều này ngày càng được thể hiện rõ nét tại các địa phương. Tại tỉnh Quảng Ninh, những năm qua công tác bình đẳng giới đã được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được địa phương quan tâm. Nhờ vậy tỷ lệ phụ nữ tham gia các cấp ủy đảng nhiệm kỳ sau đều tăng hơn nhiệm kỳ trước. Khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm giữa nam giới và phụ nữ cũng dần bị thu hẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Dự án phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán là dự án 4 trong Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 – 2020 theo quyết định số 565 do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25/4/2017. Cụ thể hóa chương trình này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều dự án tại cộng đồng nhằm hỗ trợ cho những đối tượng yếu thế, trong đó có người nghiện ma túy. Tại Hà Nội, chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng triển khai dự án Hỗ trợ Tư vấn pháp lý và xã hội Chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy, gọi tắt là mô hình Chuyển gửi. Sau gần 2 năm triển khai, mô hình chuyển gửi đã có những tác động tích cực tại cộng đồng, góp phần hồi sinh những cuộc đời lầm lỡ, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Một thống kê gần đây cho thấy, ở nước ta mỗi ngày trung bình có 7 trẻ em bị xâm hại, khiến cho nhiều em mang thai ngoài ý muốn. Đối tượng xâm hại trẻ em rất đa dạng và có trình độ, tuổi tác, nghề nghiệp khác nhau. Đặc biệt có những đối tượng có mối quan hệ với trẻ như người ruột thịt, thân thích chiếm gần 90%. Xâm hại trẻ em không chỉ để lại hậu quả nặng nề về thể chất, tinh thần sức khỏe của trẻ và còn ảnh hưởng tới cả gia đình và xã hội. Vì vậy, bên cạnh việc bảo hộ của pháp luật thì việc giáo dục giới tính cho trẻ em trong gia đình, nhà trường là hết sức quan trọng, giúp trẻ biết cách tự bảo vệ mình trước tình huống bị kẻ xấu xâm hại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Lý do gì khiến người phụ nữ hiện nay lại lười sinh con đến vậy? Và đứng trước ngưỡng cửa già hóa dân số, các cơ quan chức năng sẽ phải giải quyết thách thức này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Bất kì ai bước chân vào ngưỡng cửa hôn nhân đều mong muốn có một cuộc sống gia đình viên mãn và hạnh phúc thế nhưng khi cả hai không còn nhìn chung về một hướng thì những rạn nứt xuất hiện. Và ly hôn là giải pháp cuối cùng được đặt ra. Nhưng đằng sau những vụ ly hôn của cha mẹ thì con cái sẽ bị ảnh hưởng thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Người cao tuổi có vai trò hết sức quan trọng trong gia đình và xã hội. Với vốn kinh nghiệm quý báu, người cao tuổi luôn là trụ cột trong xây dựng các mối quan hệ trong gia đình, đồng thời góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống ở địa bàn dân cư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Túi ni lông - thảm họa gây ô nhiễm môi trường, gây xói mòn đất, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vậy nhưng, nhiều người dân vẫn vô tư dùng túi ni lông vì sự tiện ích trước mắt mà không nghĩ tới những hậu quả khôn lường. Câu chuyện truyền thanh: "Sử dụng túi ni lông - thói quen cần thay đổi" đem đến thông điệp: mỗi hành động nhỏ để loại bỏ việc sử dụng túi ni lông của người dân cũng làm cho vấn đề ô nhiễm được khắc phục...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  “Cây có gốc, có rễ chắc chắn, cành và ngọn mới phát triển sum xuê”, những mô hình gia đình nhiều thế hệ đã cho thấy sự hòa thuận, gắn bó cao về tình cảm lẫn tinh thần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Trong cuộc sống gia đình, sự vô tâm có thể xuất phát từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày của 2 vợ chồng. Nhiều người vợ hoặc chồng hay than vãn khi lấy phải anh chồng vô tâm. Điều cần thiết là vợ chồng cần phải thật bình tĩnh và tìm ra mấu chốt vấn đề để dùng chính tình yêu thương của mình để làm cho chồng bớt vô tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Một người phụ nữ thành đạt và người chồng lặng lẽ ở phía sau tình nguyện làm hậu thuẫn cho vợ phấn đấu trong sự nghiệp. Với họ, sự thành đạt của vợ và không khí đầm ấm của gia đình chính là hạnh phúc cuộc đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành nhân cách của mỗi con người. Sống trong môi trường có đầy đủ tình thương yêu, sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ của bố mẹ, trẻ sẽ được phát triển toàn diện về thể chất và nhân cách. Nhưng một khi gia đình không hoàn thiện, trẻ thường xuyên phải chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau, hay bố có hành vi bạo lực với mẹ, thậm chí bản thân các em hay bị bố mẹ mắng nhiếc, hành hạ, nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh khó phai, nhiều khi ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi bước vào tuổi trưởng thành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Muốn con yêu văn học, đầu tiên là phải giúp con yêu sách, đọc sách . Vậy trang bị kỹ năng đọc sách cho con như thế nào cho hiệu quả? Hãy nghe chương trình Gia đình việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Dạy trẻ sống có trách nhiệm là một quá trình kéo dài xuyên suốt, trong đó cha mẹ là những người đặt nền tảng khi trẻ còn nhỏ. Sống có trách nhiệm giúp trẻ luôn hướng tới những điều tốt đẹp, những hành vi đạo đức tốt. Vậy làm thế nào để dạy trẻ sống có trách nhiệm? Mời quý vị và các bạn cùng nghe chương trình Gia đình Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Gia trưởng không giống như bạo hành, bạo lực gia đình, nhưng nếu cứ để điều đó diễn ra âm ỉ thì cũng đủ để làm hạnh phúc vợ chồng bị rạn nứt. Vậy cần ứng xử như thế nào khi chồng là người gia trưởng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã nhận được yêu thương của người mẹ, sự chăm sóc của người cha và sự quan tâm của những người thân trong gia đình. Khi chào đời, các em vẫn luôn nhận được tình cảm thương yêu, trìu mến của mọi người trong gia đình qua từng ánh mắt, nụ cười, luôn nhận được sự khen thưởng, cổ vũ, tự hào bởi trẻ chính là tâm điểm trong gia đình. Khi lớn lên, do quen được sự phục vụ nên không ít trẻ chẳng biết làm gì, chỉ trông chờ, ỷ lại vào người lớn. Một số bé khác thì chỉ biết nhận và vun vén cho bản thân, lâu dần trở nên ích kỷ. Song nếu biết "cho đi", chia sẻ tình yêu thương với người khác... trẻ sẽ có được niềm vui, từ đó hình thành lòng nhân ái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Gia đình là tổ ấm, là cái gốc của hạnh phúc và sự thành đạt. Thế nhưng tại Việt Nam, khoảng 60% phụ nữ từng là nạn nhân của ít nhất một trong ba hình thức bạo hành trong đời sống vợ chồng: đó là bạo hành về thể xác, tình dục và tinh thần. “Bát đĩa còn có khi xô”, nhưng nếu cùng hướng đến thái độ tôn trọng lẫn nhau, đối xử với nhau văn minh và thượng tôn pháp luật thì sẽ hạn chế được những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Một cuộc hôn nhân lâu dài không chỉ dựa trên tình yêu, sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, mà đôi khi còn phụ thuộc vào việc chồng có giúp vợ làm việc nhà hay không. Một nghiên cứu cho thấy, những người vợ phải gánh vác quá nhiều việc nhà thường không hạnh phúc, dễ chán chồng và dẫn tới nguy cơ ly hôn cao. Để gia đình hạnh phúc, không có cách nào khác hơn là phân chia việc nhà hợp lý để tất cả cùng có điều kiện nghỉ ngơi, học hành, tiến bộ... Mặt khác, khi vợ chồng chia sẻ việc nhà, chồng sẽ cảm thông với vợ hơn, vợ yêu thương, quý trọng chồng hơn... Khi đó, tình cảm vợ chồng sẽ đầm ấm, hạnh phúc bền lâu...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Hiện nay, cuộc sống xã hội văn minh và phát triển, chuyện sinh con đàn cháu đống dần ít đi, những gia đình con một dần trở nên phổ biến, chính vì thế, vị trí và vai trò của nam nữ trong gia đình được dung hòa hơn, mọi quyền lợi và trách nhiệm sống vì thế cũng bình đẳng hơn. Việc ở rể có lẽ không còn xa lạ, không là vấn đề to tát như xưa nữa. Vậy thực tế ở rể sẽ như thế nào? Và cách ứng xử, vai trò cầu nối của người vợ ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Có câu: “Đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ”. Nhưng trong xã hội hiện đại bên cạnh những người đàn ông thành đạt ngày càng có nhiều chị em học vấn cao, có địa vị trong xã hội và thu nhập tốt. Đã không còn hiếm những nữ doanh nhân thành đạt, nữ nhà báo, nữ văn nghệ sĩ nổi tiếng thậm chí là cả những nữ chính trị gia…. Các chị đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại không thua kém gì nam giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Tục ngữ chúng ta có câu: “Dao có mài mới sắc, người có học mới nên”, học tập giúp mỗi chúng ta rèn luyện, hoàn thiện bản thân, tri thức là hành trang quý giá và cần thiết trên chặng đường đời. Để thực hiện điều đó, nhiều gia đình đã có những cách sáng tạo để khuyến khích con em có hứng thú học tập, chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Sách là cánh cửa sổ độc đáo giúp chúng ta nhìn thế giới và cuộc sống rộng mở hơn. Tuy nhiên, để con trẻ thích đọc sách, tránh những cám dỗ từ các thiết bị điện tử thông minh không phải là điều dễ dàng. Lựa chọn sách phù hợp từng độ tuổi, đọc sách cùng con là những kinh nghiệm giúp con trẻ hứng thú với việc đọc sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Khác với thời xưa, con dâu mới về nhà chồng phải lo thức khuya dậy sớm, lo lắng ngại ngần đủ thứ, ngày nay, nhiều cô gái không còn phải chịu cảnh “làm dâu” cực nhọc nữa. Nhất là ở thành phố, những bà mẹ chồng ngày càng hiểu biết và tâm lý, không còn gây khó khăn, tạo khoảng cách giữa mẹ chồng - nàng dâu. Và những nàng dâu hiện đại cũng khéo léo hơn, chủ động thay đổi cách nhìn và “hành động” để làm tốt mối quan hệ giữa mình với nhà chồng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Việc Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương cho học sinh nghỉ học vì dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đang khiến nhịp sống của nhiều gia đình xáo trộn. Nhiều bậc phụ huynh điêu đứng vì vừa phải đi làm, vừa lo tìm chỗ gửi con...
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc một câu hỏi xuất hiện trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh: nên hay không nên để con quản lý tiền mừng tuổi? Tiền mừng tuổi là một số tiền khá lớn với trẻ. Để trẻ cầm một khoản tiền lớn như thế trong khi nhiều bố mẹ chưa kịp trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để sử dụng tiền khiến nhiều bậc cha mẹ băn khoăn. Làm sao để giải quyết hợp lý vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Cuộc sống hiện đại với quá nhiều sự bận rộn và các mối quan tâm đã khiến nhiều cha mẹ lãng quên hoặc không xắp sếp được thời gian dành con cái, thậm chí có một số cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần cung cấp đầy đủ vật chất cho con là đã có thể bù đắp được những khoảng trống về thời gian. Nhiều phụ huynh cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu về vật chất cho con, tuy nhiên điều mà con trẻ cần nhất chính là thời gian gia đình sum họp, quây quần, sự quan tâm, nâng đỡ tinh thần đúng lúc của cha mẹ. Vậy cần dành thời gian cho con bao nhiêu là đủ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Trong mắt phần lớn các bậc cha mẹ, dù những đứa con có lớn khôn bao nhiêu đi chăng nữa thì với cha mẹ, chúng vẫn mãi là những đứa trẻ. Chính bởi tư tưởng ấy nên nhiều đấng sinh thành có tâm lý bao bọc con cái quá mức. Họ sợ rằng, dù chỉ vài phút giây sơ sảy thôi, con cái họ sẽ mắc sai lầm và bị những sóng gió của cuộc đời xô ngã. Trên thực tế, hành động này không những không bảo vệ được con mà vô hình chung khiến con đánh mất đi sự tự do, sự dũng cảm, không dám dấn thân, không dám “cháy” hết mình cho tuổi trẻ, cho những khát khao...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Không chia sẻ với bố mẹ, không tâm sự với con, không thể chịu đựng nổi khi nhìn con cái làm việc gì đó… là những tình huống không của riêng gia đình nào mà có lẽ rất hay xảy ra trong cuộc sống thường nhật. Và tất nhiên khi bố mẹ và con cái như “mặt trăng – mặt trời” sẽ gây ra những hệ lụy khó lường. Cùng thay đổi suy nghĩ và hành động, bởi không bao giờ là muộn để các thành viên trong gia đình học cách chia sẻ với nhau, để cùng nhân yêu thương, nhân hạnh phúc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Xã hội Việt Nam hiện đại đề cao tự do cá nhân, con người có xu hướng sống độc lập hơn. Sự gắn kết gia đình vì thế cũng không còn được như xưa. Làm sao để gìn giữ tình cảm gắn bó thân thiết giữa các thành viên trong gia đình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Nếu như ai đó cho rằng, vợ chồng khi về già sẽ không còn tình cảm, sự yêu thương như thời son trẻ, mà chỉ còn lại cái nghĩa gắn bó, thì thực tế sẽ phải khiến chúng ta thay đổi suy nghĩ. Ngày nay, chẳng khó để bắt gặp hình ảnh những cặp vợ chồng già sống với nhau rất tình cảm, rất yêu thương nhau, luôn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Với họ, khi đã trải qua bao biến cố thăng trầm từ đói no, vất vả, xa cách và chờ đợi, chiến tranh và lo toan, có khi gặp mặt giây lát rồi lại vò võ đơn côi, giờ đây khi răng đã long, tóc đã bạc, chân đã chậm, mắt đã mờ, lưng đã còng... thì sự gắn bó, tình nghĩa dành cho nhau không bao giờ phai nhạt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Nhân cách là sự trưởng thành văn hóa của mỗi người. Chẳng thế mà từ xa xưa, các cụ ta đã có câu “tiên học lễ, hậu học văn” và coi đây như là văn hóa, là bản sắc Việt với những điều tốt đẹp được hun đúc và gìn giữ qua hàng nghìn năm. Ngày nay, xã hội phát triển, nhân cách lại càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi trong đó hàm chứa những giá trị đạo đức căn bản như tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu thương giữa con người với con người. Chính vì thế thế, rèn giũa nhân cách cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết và cần được coi trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Không chia sẻ với bố mẹ, không tâm sự với con, không thể chịu đựng nổi khi nhìn con cái làm việc gì đó… là những tình huống không của riêng gia đình nào mà có lẽ rất hay xảy ra trong cuộc sống thường nhật. Làm bạn cùng con - Đồng hành cùng con – điều tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại không đơn giản chút nào khi bố mẹ và con cái không cùng chung tiếng nói, không sẵn sàng sẻ chia. Và điều cần thiết là cha mẹ phải thay đổi. Nhưng, cần phải thay đổi như thế nào? Làm gì để có chung sự đồng điệu, để tình cảm tốt lành được nhân lên để thực sự là đồng hành? Những kinh nghiệm của các bậc cha mẹ cùng lời khuyên của các chuyên gia trong chương trình Gia đình Việt, hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có con tuổi mới lớn có thêm những gợi ý để xóa nhòa khoảng cách các thế hệ trong gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Xã hội hiện đại, những bữa cơm chung, quy tụ đủ mọi thành viên trong gia đình dường như đang ngày càng trở nên thưa vắng. Nhiều ông chồng thích la cà quán xá với bạn bè hơn là về ăn cơm cùng vợ, con. Nhiều bà vợ cũng “ngại” nấu nướng, thậm chí là không biết nấu nướng, thành ra những bữa cơm gia đình luôn trong tình trạng “bữa có bữa không”, có cũng được – mà không có cũng chẳng sao. Nhiều người tặc lưỡi cho qua mà không hề biết rằng: một bữa cơm không chỉ đơn giản là nguồn cung cấp thực phẩm cần thiết cho cơ thể, mà hơn cả, đó còn là nơi nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, nơi vợ chồng, con cái cùng nhau chia sẻ, gắn kết yêu thương… Vậy làm thế nào để duy trì những bữa cơm gia đình? Các bà vợ có cách nào để kéo chồng trở về bên mâm cơm mỗi ngày, để chồng không “chán cơm nhà”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Trong 20 năm qua, xã hội Việt Nam đang trải qua sự biến đổi sâu sắc. Kể từ khi nước ta mở cửa hội nhập với thế giới, nền kinh tế thị trường phát triển, tạo ra nhiều của cải vật chất, đời sống văn hóa, tinh thần cũng có nhiều thay đổi. Dẫu vậy thì những giá trị truyền thống căn cơ, cốt lõi, làm nên bản sắc văn hóa người Việt vẫn vẹn nguyên. Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế 4.0, vai trò của gia đình càng trở nên quan trọng, trở thành thước đo sự ổn định và phát triển của xã hội, đồng thời là nơi lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp tạo nên bản sắc văn hóa của một quốc gia...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2020
  Gia đình - hai tiếng tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa ấy là nơi che chở cho mỗi chúng ta trong những phút yếu lòng, là nơi chứa đựng hết những yêu thương, giận hờn. Và dù cho mọi vật xung quanh có đổi thay theo quy luật khắc nghiệt của tạo hóa thì gia đình vẫn luôn là bến đỗ bình yên với mỗi người .
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  Hiện nay, vẫn có không ít các bậc phụ huynh nhầm lẫn giữa việc yêu thương và nuông chiều, bao bọc con quá mức. Vậy làm thế nào để giúp con biết tự chủ, biết cho - nhận đúng cách và quan trọng là có thể mạnh mẽ vươn lên để có thể đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  Tục ngữ Việt Nam có câu “Dao có mài mới sắc, người có học mới nên”. Học tập giúp mỗi chúng ta rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Tri thức là hành trang quý giá và cần thiết trên chặng đường đời. Chính vì thế, hoạt động khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời được nhiều gia đình, dòng tộc chú trọng với các cách làm sáng tạo; nhiều mô hình vừa tôn vinh tinh thần hiếu học, vừa góp phần động viên con em chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Làm thế nào để lấp đầy khoảng cách vô hình giữa cha mẹ và con cái? Cha mẹ cần có một cái nhìn bao dung và không áp đặt con cái thì khoảng cách sẽ được hóa giải. Khi cùng lắng nghe nhau sẽ tạo chiếc cầu nối để gắn kết hai thế hệ...
  Xem thêm Thu gọn