• image

  Điểm hẹn văn nghệ

  Chương trình “Điểm hẹn văn nghệ” - nơi gặp gỡ dành cho những người yêu văn nghệ trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Chương mới nhất
 • 30/03/2024
  - Nhà báo Cao Ngọc trò chuyện về giải thưởng sân khấu năm 2023. - Ca khúc “Cô bé soi gương” được NSND Thế Hiển phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Lê Minh Quốc. Từ những hình ảnh thơ, ý thơ trong bài thơ “Cô bé soi gương” của nhà thơ Lê Minh Quốc, NSND Thế Hiển cảm nhận rất rõ mạch đập âm nhạc trong bài thơ. Từng lời thơ đã tạo nên tiết tấu giai điệu, NSND Thế Hiển đã lựa chọn chất nhạc phù hợp với nội dung ý thơ, nâng cánh bài thơ thành ca khúc trọn vẹn... - Giai thoại về bút danh của nhà thơ Vũ Quần Phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2024
  - Trò chuyện cùng nhà báo Hoàng Tuấn – Quyền Tổng biên tập Tạp chí Thế giới Điện ảnh về chủ đề "Quảng bá phim từ mạng xã hội". - Từ tình yêu sâu đậm đối với Thủ đô, ca khúc “Hà Nội thơm” là sự ăn ý về ca từ cũng như nốt luyến láy về kỹ thuật âm nhạc của tác giả thơ Phạm Hồng Điệp và nhạc sĩ phối khi Lưu Hoàng. Bắt gặp không gian của sắc màu, của mùi hương và đặc biệt là không gian của phố thị không chỉ là sự ồn ào, náo nhiệt của thời hội nhập mà ở đó còn có nét tinh tế mang màu sắc thi ca, nhạc sĩ phối khí Lưu Hoàng đã kết hợp chất nhẹ nhàng, sâu lắng của dòng nhạc Jazz tạo cho ca khúc thêm vẻ trầm tư và lịch lãm… - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều kể về một số chi tiết thú vị gợi cảm hứng trong quá trình viết tác phẩm "Chim chìa vôi".
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2024
  - Nhà báo Võ Hà chia sẻ về Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22. - Ca khúc “Em ơi mùa xuân đã về” được nhạc sĩ Võ Xuân Hùng phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Đăng Độ. Bắt gặp bài thơ với những câu thơ giàu hình ảnh về mùa xuân và tình yêu, cảm xúc đó của nhà thơ đã được cất cánh thành giai điệu rộn ràng, vui tươi… - Cảm nhận của thính giả Vương Đức sau khi xem bức tranh mang tên “Rồng trẻ con” của họa sĩ Vương Linh. - Giai thoại về nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua lời kể của nhà thơ Văn Công Hùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2024
  - Nhà thơ Lữ Mai trò chuyện về một số sáng tác về chủ đề Đảng, Bác Hồ và mùa xuân. - Ca khúc “Yêu lắm Việt Nam ơi” được nhạc sĩ An Hiếu phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả, bác sĩ Phạm Minh Đức. Với mong muốn sáng tác ca khúc ngợi ca về Đảng và mùa xuân, nhạc sĩ An Hiếu ngay khi đọc bài thơ Yêu lắm Việt Nam ơi những giai điệu du dương đã hiện lên trong tâm trí anh. Anh đã chắt lọc để đưa đến người nghe giai điệu đẹp, lãng mạn về sự phát triển đổi thay từng ngày của đất nước. Ca khúc được viết theo phong cách thính phòng trữ tình... - Thưởng thức bức tranh sơn mài Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2024
  - Nhà báo Phương Thúy chia sẻ những thông tin về cuốn sách Nghệ thuật hiện đại Đông Dương của nhà nghiên cứu Mỹ thuật người Pháp Charlotte Aguttes-Reynier. - “Tình xuân” là ca khúc ngọt ngào về mùa xuân và tình yêu được nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Thiện. Đó là sự gặp gỡ đồng điệu của hai tâm hồn tác giả thơ và nhạc sĩ. Tác giả Nguyễn Thiện viết bài thơ với những chiêm nghiệm của một người đã bước sang tuổi lục tuần nhưng tình yêu với cuộc sống, với mùa xuân, với lứa đôi vẫn luôn nồng nàn, say đắm. Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu viết ca khúc bằng âm hưởng trữ tình dân ca miền Trung thiết tha sâu lắng... - Những chia sẻ của thính giả về cuốn tiểu thuyết Gatsby vĩ đại của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ. - Giai thoại về chuyện vui của nhà thơ Ngô Minh và nhà thơ Trần Vàng Sao qua lời kể của nhà thơ, nhà giáo Mai Văn Hoan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2024
  - Nhà văn, nhà báo Nguyễn Hoài Nam chia sẻ về giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023. - “Cha nghe bằng đôi mắt” (Nhạc sĩ Lê Minh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà báo Trần Nhật Minh) là một trong số ít ca khúc viết về cha, còn hiếm có hơn khi ca khúc được hoàn thiện từ tấm lòng của hai người con dành tặng cho cha của mình. Khi đọc và phổ nhạc cho thơ, nhạc sĩ Lê Minh không chỉ đồng điệu cảm xúc mà còn dâng lên những niềm xúc động. Để tô đậm thêm những ký ức, hoài niệm và tình cảm với cha, anh đã chắp cánh chất nhạc mang màu sắc bán cổ điển, nổi bật là tiếng violin dìu dặt... - Thưởng thức truyện ngắn “Nắng ngoài ô cửa sổ” (tác giả Trần Ngọc Mỹ). - Những giai thoại để thêm yêu “ông Dế Mèn”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2023
  - Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, phóng viên Báo Thời nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân chia sẻ những nhìn nhận, đánh giá về các hoạt động văn học nghệ thuật tiêu biểu trong năm 2023. - Ca khúc “Ôi quê” được nhạc sĩ, ca sĩ Bùi Tiến Thường phổ từ bài thơ “Quê hương trong tôi” của tác giả Dã Quỳ. Ca khúc là những giai điệu tha thiết, sâu nặng về quê hương, về cha mẹ và ký ức tuổi thơ gian khó mà chan chứa tình yêu... - Thưởng thức bộ sưu tập mới của nhà thiết kế, họa sĩ Ngô Như Hồng mang tên “Dấu ấn hoàng triều”. - Nhà giáo, nhà thơ Mai Văn Hoan kể về chuyện tình yêu của cặp đôi tài hoa Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lâm Thị Mỹ Dạ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2023
  - Chia sẻ của phóng viên Nguyễn Hà về một số tác phẩm lý luận phê bình nhận tặng thưởng về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022. - Ca khúc “Bước gió truyền kỳ” được nhạc sĩ Phan Long phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Phan Hoàng kể về một lịch sử hào hùng của các bậc tiền nhân thuở đi mở cõi từ nghìn năm trước. Chung niềm thổn thức về văn hóa, lịch sử dân tộc, nhạc sĩ Phan Long ngay khi đọc bài thơ đã tìm thấy sự đồng cảm, tìm được điểm chung trong tư duy nghệ thuật với người bạn thơ... - Thưởng thức bộ phim “Wish” (Điều ước) của đạo diễn người Mỹ Chris Buck. - Thú vui uống rượu của nhà văn Phùng Quán và Duy Khán qua ghi chép của tác giả Bùi Hoàng Thiên Văn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2023
  - Nhà văn, nhà báo Thiên Sơn chia sẻ về mối tương quan giữa văn học và điện ảnh. - Tình cờ bắt gặp bài thơ Ru sông của tác giả Bùi Thanh Hà với lời thơ da diết mang đậm nỗi khắc khoải chờ đợi của những người phụ nữ mong ngóng chờ chồng, chờ con trở về trong những năm tháng chiến tranh ám ảnh tâm trí để rồi ít ngày sau nhạc sĩ Nguyễn Thái Sơn quyết định phổ nhạc bài thơ thành bài hát cùng tên. Chất trữ tình tha thiết được cất lên ngay ở những câu hát đầu tiên. Từ sự đồng cảm với hình ảnh của những người phụ nữ đã hy sinh hạnh phúc gia đình để hướng tới cái chung khiến người nhạc sĩ càng thêm trân quý, nâng niu từng nốt nhạc, từng ca từ trong cảm xúc yêu thương… - Giáo sư Hà Minh Đức kể lại câu chuyện về nhà thơ Tố Hữu lần đầu tiên gặp người bạn đời- bà Vũ Thị Thanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2023
  - Cùng nhà thơ Đỗ Bạch Mai hoài niệm về chặng đường 75 năm báo Văn Nghệ. - Chuyện tình yêu lãng mạn của nhà thơ Đỗ Bạch Mai và nhà thơ Bế Kiến Quốc. - Ca khúc Mẹ quê được nhạc sĩ Thế Hiển phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Đỗ Anh Thư. Bài thơ như một nét chạm về những điều thân thương của quê cha đất mẹ để người nhạc sĩ gửi thêm tấm lòng của mình vào trong tác phẩm. Nhạc sĩ Thế Hiển đã khéo léo sử dụng những cấu tứ, khúc thức âm nhạc để ca khúc sâu lắng, da diết mang được cái hồn riêng của mẹ và quê hương…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2023
  - Những chia sẻ của ông Đỗ Doãn Phương, Phó Tổng Biên tập Báo Thể thao - Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), Phó Ban Tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 16 về chất lượng giải thưởng năm 2023. - Ca khúc Hà Nội đêm (Nhạc sĩ Đoàn Bổng, Thơ Trần Minh) mang âm hưởng du dương ở đó có âm thanh xào xạc của cây lá, có sắc màu của ánh đèn, có đôi trai gái hò hẹn tình tứ hướng về tương lai. Nhạc sĩ Đoàn Bổng đã thổi hồn để tứ thơ của tác giả Trần Minh được sống thêm một đời âm nhạc bay bổng lấp lánh. Từ những điều giản dị chân thực trong cuộc sống, nhạc sĩ Đoàn Bổng đã biến nó trở thành những giai điệu đáng nhớ mỗi khi bài hát được ngân lên…
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2023
  - Chia sẻ của nhà báo Vũ Minh Châm về phóng sự dài kỳ “Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số”- phóng sự đoạt giải Nhì giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Thể thao và Du lịch lần thứ nhất - Ca khúc Ngắm mẹ được nhạc sĩ Trần Nhật Dương phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà báo Trần Nhật Minh. Mặc dù sáng tác về chủ đề rất quen thuộc nhưng nhạc sĩ Trần Nhật Dương đã uyển chuyển trong âm nhạc và tin vào lời ca vẫn tạo nên nét sáng, chất riêng cho “Ngắm mẹ”. Ông giữ lại gần như trọn vẹn ý thơ vào trong lời nhạc, và thấy thấm với từng câu thơ bởi ấy là tấm lòng rất thật, rất chạm của tình mẫu tử… - Thưởng thức truyện ngắn Chuyến tàu mùa thu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2023
  - Một số tác phẩm văn học nghệ thuật của những người làm báo phát thanh. - Ca khúc “Lời sóng hát” được nhạc sĩ Vũ Thiết phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Trịnh Công Lộc. Bài thơ với lời thơ ý nghĩa, giàu hình ảnh về vẻ đẹp của các vùng biển đảo của Tổ quốc: Đảo nhỏ như trái tim Nhịp đập giữa trùng khơi Bao đời qua ông cha ta gắn liền với đảo Tôm cá đầy khoang Gió hát cánh buồm xa… Những câu thơ giàu tính nhạc đã được sống thêm một đời sống khác bằng âm nhạc ngay khi nhạc sĩ Vũ Thiết bắt gặp bài thơ này. Giai điệu chủ đạo của ca khúc là âm hưởng ngợi ca vẻ đẹp hùng vĩ của biển đảo Tổ quốc… - Tiến sĩ, nhà thơ Đỗ Anh Vũ chia sẻ về công việc của những người làm báo phát thanh mảng văn nghệ. - Một số câu chuyện về nghề của NSƯT, nhà báo Vũ Hà qua lời kể của BTV Minh Trang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2023
  - Nhà báo Anh Tuấn chia sẻ về câu chuyện: Công nghiệp âm nhạc, nhìn từ sự kiện nhóm nhạc Hàn Quốc Black Pink biểu diễn tại Việt Nam. - Lấy cảm hứng và kết cấu âm nhạc từ ca khúc “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” của nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Thụy Kha phổ nhạc ca khúc “Mẹ ngồi nghe điện thoại” từ bài thơ cùng tên của ông. Ca khúc được nhạc sĩ Thụy Kha sử dụng chất liệu âm nhạc trữ tình để kể câu chuyện ân tình… - Thưởng thức tiểu thuyết "Công chúa Đồng Xuân" của nhà văn Trần Thùy Mai. - Giai thoại về tình yêu của thi sĩ Bùi Giáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2023
  - Phóng viên Minh Trâm trò chuyện về Triển lãm “Dạo bước qua vùng đất của sơn mài”. - Họa sĩ Bùi Xuân Phái với những bức vẽ về phố cổ Hà Nội. - Bắt gặp lời thơ da diết, mang đậm nỗi khắc khoải phải chờ đợi của những người phụ nữ mong ngóng chờ chồng, chờ con trở về trong những năm tháng chiến tranh trong bài thơ Ru sông của tác giả Bùi Thanh Hà, Nhạc sĩ Nguyễn Thái Sơn đã phổ nhạc bài thơ thành bài hát cùng tên với thông điệp chiến tranh đã đi qua nhưng nỗi đau vẫn còn mãi ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2023
  - Nhà văn Uông Triều chia sẻ về những người viết trẻ viết về đề tài người lính, chiến tranh cách mạng trong giai đoạn hiện nay. - Ca khúc “Âm vang Trường Sơn” được nhạc sĩ Trần Nghệ phổ từ bài thơ “Đến với Trường Sơn” của tác giả Nguyễn Đăng Độ. Bài thơ được viết trong một lần tác giả đến dâng hương viếng anh linh các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn. Bài thơ thể hiện niềm xúc động, lòng tự hào, biết ơn đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. “Âm vang Trường Sơn” là nén tâm hương thành kính người nhạc sĩ và tác giả thơ gửi đến các anh… - Thưởng thức bức tranh sơn dầu mang tên “Trọng điểm Tha Mé mùa khô 1968” của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ. - Giai thoại về cuộc gặp gỡ của nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn và Anh Ngọc qua lời kể của nhà thơ Anh Ngọc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2023
  - Đồng cảm với lời thơ của tác giả Nguyễn Hồng Minh, nhạc sĩ Quốc Lâm đã chắp thêm đôi cánh để câu thơ thêm bay xa giữa núi rừng Tây Bắc. Ca khúc không chỉ có tiếng khèn mà còn cả tiếng sáo hòa lẫn trong không gian nhộn nhịp của chợ phiên. Ca khúc giúp chúng ta hiểu hơn về nét văn hóa, văn minh của người đồng bào trong cảm xúc lứa đôi… - Nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ về bút pháp xây dựng trong những sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số miền núi. - Nhà báo, nhà thơ Lý Hữu Lương chia sẻ một số nét mới trong sáng tác về đề tài miền núi hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2023
  - Chia sẻ về cuốn sách “Hành trình thám hiểm Đông Dương”. - “Đêm Sông Cầu” là ca khúc được nhạc sĩ Đoàn Bổng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Đỗ Trung Lai. Giai điệu ca khúc dìu dặt, thủ thỉ, tâm tình, mang âm hưởng dân ca quan họ. Nhạc sĩ Đoàn Bổng đã thổi hồn vào bài hát bằng giai điệu quen thuộc của dân ca quan họ nhưng cũng rất tinh tế và mới mẻ… - Thưởng thức bức tranh sơn dầu “Phố Mưa” (họa sĩ Hứa Dũng). - Kỷ niệm của nhà thơ Anh Ngọc với nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2023
  - Một số tác phẩm về đề tài đất nước và chiến tranh Cách mạng vinh dự nhận giải thưởng nhà nước về Văn học nghệ thuật. - Ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai. Với giai điệu da diết, lời ca sâu lắng, xúc động nhưng không kém phần hào hùng, mãnh liệt, “Tổ quốc gọi tên mình” đã thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước, làm lay động hàng triệu trái tim người Việt. Tác phẩm như một trường ca về lòng yêu Tổ quốc, sự hy sinh anh dũng, quả cảm của các thế hệ người Việt Nam trong quá trình chiến đấu, giữ gìn bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc. … - Câu chuyện của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam về niềm vui và góc khuất của những người được cho là kỹ sư của tâm hồn. - Phóng viên Dương Hà chia sẻ về giải thướng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2023
  - Nhà thơ Đỗ Anh Vũ chia sẻ về vai trò của hướng dẫn viên tour du lịch văn học tại Bảo tàng Văn học Việt Nam. - Ca khúc “Gia Lộc yêu thương” (Nhạc sĩ Tiến Hùng phỏng thơ của trung tướng Đoàn Hùng Sơn) ra đời không chỉ bởi mối duyên của nhạc sĩ Tiến Hùng với lực lượng công an nhân dân mà anh còn tìm được những khúc cảm về quê hương qua bài thơ “Về Gia Lộc với anh” của trung tướng Đoàn Hùng Sơn. Với chất liệu âm nhạc của đồng bằng Sông Hồng, nhạc sĩ Tiến Hùng đã có những gửi gắm tinh tế qua chất nhạc và từng giai điệu khiến ca khúc càng thân thương, gắn bó... - Thưởng thức truyện ngắn "Mùa hè xanh biếc" của tác giả Trần Huyền Trang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2023
  - Chia sẻ của BTV Dương Hà về những cây bút trẻ ở Thủ đô đang được dư luận quan tâm. - Ca khúc “Cao nguyên đêm nay” được nhạc sĩ Minh Dương phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Thiện. Ca khúc lấy cảm hứng bắt đầu từ những hình ảnh thật gần gũi quen thuộc của vùng đất cao nguyên đầy nắng gió. Nhạc sĩ Minh Dương đã thổi một làn gió mới vào ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên, hùng tráng nhưng cũng rất tình cảm, thiết tha… - Thưởng thức truyện "Siddhartha“ – Câu chuyện dòng sông của nhà văn Hermann Hesse. - Giai thoại về nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua lời kể của nhà thơ Phan Công Hùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2023
  - Nhà báo, nhà phê bình văn học Nguyễn Hoài Nam chia sẻ về một số tác phẩm văn chương của các cây bút trẻ viết về đề tài chiến tranh cách mạng. - “Đảo chúng tôi tiền tiêu Tổ quốc” (Thơ: Xuân Liễu, Nhạc: Đoàn Bổng, Đoàn Tràn). Ngay sau khi gặp bài thơ, nhạc sĩ Đoàn Bổng đã hình dung ra giai điệu du dương của tiếng sóng vỗ bờ trên những vùng biển đảo tiền tiêu quan trọng. Với nhịp điệu hát vừa phải, ca từ giàu chất thơ, người nghe có thể hình dung ra những vùng biển đảo thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Ca khúc đã đến với đông đảo công chúng bằng chính vẻ đẹp nên thơ quyến rũ vốn có của những vùng biển đảo…
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2023
  - Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn và loạt bài về cổ phần hóa tại hãng phim truyện Việt Nam và hơn 300 cuốn phim bị hư hại. - Ca khúc “Thương lắm câu hò quê mẹ” được giáo sư Nguyễn Anh Trí phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của chính mình. Bài thơ là sự chắt lọc tinh túy nhất những hình ảnh, những xúc cảm và cả những giá trị vô giá. Sự chắt lọc tinh túy ấy một lần nữa được giáo sư Nguyễn Anh Trí truyền tải, gửi gắm trong âm nhạc…. - Thưởng thức tác phẩm phim Điện ảnh “Tri kỷ” của điện ảnh Hàn Quốc. - Giai thoại về nhà văn Mark Twain của Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2023
  - Những chia sẻ của phóng viên Lê Thơm về lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12. - Ca khúc “Biển chiều” được nhạc sĩ Lê An Tuyên phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Đăng Độ. Những câu thơ mang nỗi niềm tâm sự của người con gái đang yêu luôn khắc khoải, chờ đợi và rung lên những nhịp đập cảm xúc tựa như những con sóng vỗ bờ. Hòa điệu cùng cảm xúc với nhà thơ, nhạc sĩ Lê An Tuyên khi đọc bài thơ này chị đã phổ thành giai điệu ngọt ngào… - Thưởng thức bài thơ “Khúc Páo dung của mùa thu” của tác giả Mai Oanh. - Nhà thơ Anh Ngọc kể về những kỷ niệm với nhà thơ Nguyễn Duy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2023
  - Phóng viên Nguyễn Hà chia sẻ về một số thành tựu và tâm tư của các văn nghệ sĩ trong quá trình thực hiện Đề cương văn hóa. - Bài hát “Thương mẹ” được nhạc sĩ Phan Huy Hà phổ nhạc từ bài thơ “Mẹ tôi” (tác giả thơ Nguyễn Đăng Độ). Bài hát với giai điệu mượt mà, sâu lắng, cùng chất liệu dân gian của làn điệu hát ru đồng bằng Bắc Bộ được kết hợp khéo léo trong những nốt nhạc cao càng như khắc sâu vào tâm trí người thưởng thức… - Chia sẻ của họa sĩ Vũ Tuyên về những bức tranh vẽ hoa hồng. - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều kể về một số chi tiết thú vị gợi cảm hứng trong quá trình nhà thơ viết tác phẩm “Bầy chim chìa vôi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2023
  - Chia sẻ của phóng viên Phương Thúy về dòng phim giải trí Việt trong dịp Tết Quý Mão. - “Quê mẹ con về” được nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Thiện. Bài hát mang âm hưởng dân gian, đặc biệt là dân ca xứ Nghệ, thể hiện tình cảm sâu nặng, tha thiết về cha mẹ, về quê hương yêu dấu… - Thưởng thức tác phẩm tranh sơn mài khảm trai “Người đàn bà Mông” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát. - Giai thoại về nhà thơ Hồ Thế Hà qua lời kể của nhà thơ Văn Công Hùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/02/2023
  - Những chia sẻ của phóng viên Thúy Quỳnh về Ngày thơ Việt Nam năm 2023. - Ca khúc “Áo dài xuống phố” được nhạc sĩ Bùi Tiến Thường phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Vân Khánh trên chất liệu vừa truyền thống vừa hiện đại. Ca khúc có hình ảnh, ca từ sinh động, tươi mới, trẻ trung, và cách phối khí mang không khí sôi động xen giữa ca khúc là bản rap vui tươi … Mùa xuân/ í a/ trảy hội/ Em cài/ áo mỏng/ mưa bay/ Tháng Giêng/ ủ hương/ mật đỏ/ Như môi/ em uống/ cạn ngày. ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2023
  - Nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Hùng (báo Công an nhân dân) chia sẻ về công việc làm báo Tết. - Ca khúc “Xuân này có em” được nhạc sĩ Nguyễn Tân phổ từ bài thơ “Xuân đến rồi ta chung một nhà thôi” của tác giả Vũ Tuấn với âm hưởng trữ tình nhưng cũng đầy trẻ trung, sôi nổi. Ca khúc được viết ở hình thức hai đoạn đơn, mỗi phần có cấu trúc một đoạn gồm hai câu. Ca khúc có nội dung xuyên suốt là tình yêu đôi lứa, giai điệu âm nhạc vui tươi như mùa xuân đang về… - Thưởng thức chùm ba bức tranh “Người trên cao” của họa sĩ Cao Thục. - Câu chuyện nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vẽ lá cờ thơ Việt Nam qua lời kể của nhà thơ Ngô Đức Hành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2023
  - Tập truyện ngắn “Cõi yêu” của tác giả Trần Vân Anh (bút danh Phong Nguyên), hội VHNT Lạng Sơn) đoạt giải A Giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2022. - Ca khúc “Chút nắng mùa đông” (Thơ Xuân Hương, Nhạc Ngọc Khuê) mang đậm chất liệu ca trù được cách điệu nhấn nhá làm nổi bật chủ đề tình yêu đôi lứa. Đó là những cung bậc cảm xúc hiện đại tươi mới về tình yêu được thổi hồn qua giai điệu mang âm hưởng dân gian truyền thống… - Phóng viên Dương Hà chia sẻ về dòng văn học viết cho tuổi teen ở nước ta hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2022
  - Hội thảo khoa học toàn quốc nhìn lại 15 năm thực hiện Nghị quyết 23. - Triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa”. - Ca khúc “Hoàn Kiếm” (Âm nhạc: Giáng Son; Lời: Nguyễn Vĩnh Tiến) mang âm hưởng hoài cổ pha nét tươi mới của hiện đại, của đời sống ngày hôm nay. “Hoàn Kiếm” cho chúng ta góc nhìn trực diện về cảnh quan Hồ Gươm đẹp nao lòng cùng những câu chuyện từ thuở cha ông đi mở nước. Câu hát được ngân nga như sợi dây nối dài từ quá khứ đến hiện tại và tới cả tương lai…
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2022
  - BTV Đỗ Anh Vũ chia sẻ những điều mới mẻ, độc đáo trong sáng tạo và chuyển thể các tác phẩm văn học nghệ thuật sang thể loại thơ. - Từ bài thơ “Tuổi ấu thơ của một chiến binh” của nhà thơ Châu La Việt, nhạc sĩ Ngọc Khuê đã sáng tác ca khúc “Người chiến binh mang tên sông Thạch Hãn” đầy xúc động về Đại tá Lê Thạch Hãn, nguyên Cục trưởng Cục Kỹ thuật Quân khu 7 (Tuổi ấu thơ, những đêm dài mẹ hát ru con/ Nhà trống vắng võng đưa kẽo kẹt/ Lời mẹ ru-lời của dòng sông/ Mẹ mong con sức dài vai rộng/ Mẹ đặt tên con mang tên dòng sông Thạch Hãn quê mình...). Bên cạnh việc sử dụng âm hưởng từ điệu hò giã gạo của dân ca Quảng Trị, nhạc sĩ Ngọc Khuê đã tinh tế trong cách dụng âm của mình để nêu bật những trạng thái cảm xúc, những mạch truyện đầy chất tự sự, hồi tưởng của những chân dung ghi tạc lịch sử…. - Cùng thính giả Thùy Dương cảm nhận về tập sách “Đã yêu xong một mùa hè”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2022
  - Lấy cảm hứng từ chuyến đi công tác tới một số tỉnh thành Tây Nguyên, tác giả thơ Bùi Thanh Hà đã gửi gắm cảm xúc cùng sự ngưỡng mộ về một không gian hùng vĩ của núi rừng, của những nụ cười chân thành, hào sảng thông qua các câu thơ mang đậm tính nhạc trong bài thơ "Âm thanh cao nguyên”. Đồng điệu với những vần thơ về vẻ đẹp của vùng đất và con người nơi ấy, nhạc sĩ Mạnh Đình Quý đã phổ thành bài hát cùng tên với những nốt nhạc luyến láy cao trào mang đậm nét văn hóa xứ sở cồng chiêng Tây Nguyên huyền thoại… - Khám phá bức tranh "Thăm nhà mồ" của họa sĩ Ngô Tiến Sĩ. - Những chia sẻ của nhà văn, nhà báo Nguyễn Văn Học về đề tài nhà giáo viết văn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2022
  - Kỳ họp thứ nhất Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TW khóa V. - “Dòng sông ký ức” - ca khúc mới của nhạc sĩ Quốc Việt phổ từ bài thơ “Ai ra đi sao mãi chưa về” của tác giả Triệu Huệ Quân. Ca khúc gợi về dòng sông quê hương với nỗi nhớ trĩu nặng, tha thiết nơi ấy có bóng dáng mẹ hiền, có năm tháng tuổi thơ dịu ngọt. Bắt gặp bài thơ này, nhạc sĩ Quốc Việt đã chạm được xúc cảm mãnh liệt và anh phổ thành ca khúc “Dòng sông ký ức” thiết tha... - Cảm nhận vẻ đẹp bức tranh Đêm của phố (họa sĩ Tùng Nguyễn) - Giai thoại về nhà thơ Vũ Quần Phương qua lời kể của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2022
  - Bài hát “Có một Hà Nội trong tôi” được nhạc sĩ Trọng Lưu phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà. Ca khúc là những cung bậc cảm xúc về mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Cảm xúc nồng ấm, chân thành dành cho nơi mình đã sinh ra thông qua giai điệu mượt mà, lắng đọng. Với cách phối khí 2/4, nhạc sĩ Trọng Lưu đã giúp những vần thơ, ý thơ được bay xa, chạm đến trái tim của nhiều thế hệ khi đã trót yêu để rồi muốn gắn bó với Hà Nội… - Một số tác phẩm nghệ thuật về đề tài đất và người Tràng An trong nhịp sống đô thị hôm nay. - Những chia sẻ của nhà văn Nguyễn Trương Quý về một số tác phẩm văn học viết về thủ đô Hà Nội trong thời kỳ hội nhập. - Câu chuyện về Nhóm ký họa đô thị Hà Nội. - Những chia sẻ của họa sĩ Nguyễn Hữu Bảo về họa sĩ Bùi Xuân Phái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2022
  - Những chia sẻ của BTV Thúy Quỳnh khi tham gia Trại sáng tác kịch bản phim hoạt hình tại TP Đà Lạt. - Dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp của nhà thơ Xuân Quỳnh, ca khúc “Hoa cúc xanh” được nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến phổ từ bài thơ cùng tên của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà. Bên cạnh phần lời thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến còn thêm vào những ca từ khắc khoải dâng thêm nhiều xúc cảm cho bài hát… - Giải mã sức hút của bộ phim “Bỗng dưng trúng số”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2022
  - Chia sẻ của phóng viên Nguyễn Hà những thông tin về Liên hoan phim về môi trường. - Ca khúc “Tiếc nuối mùa thu qua” được nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Thiện. Bài thơ gợi về mùa thu đã qua với tình yêu lứa đôi dang dở. “Lục tìm những nhớ thương Của mùa thu năm ấy Hai trái tim vụng dại Giận hờn để mất nhau”. Lời thơ tha thiết, gợi nỗi niềm là chất liệu cho giai điệu ngân lên sâu lắng và da diết… - Đồng cảm cùng bài thơ “Tháng ngày thì xanh mãi” (nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân). - Kỷ niệm lần đầu tiên gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Giáo sư Bửu Ý
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2022
  - Khai mạc và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022. - Sự đồng cảm từ bài thơ, thể thơ tự do cùng những hình ảnh thơ trong bài thơ “Chị” của tác giả Khánh Văn Trần Nhật Minh khiến nhạc sĩ Trần Quang Sơn trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi phổ nhạc cho thơ. Ca khúc “Chị” với giai điệu man mác hương thu, gợi một miền quê thanh bình vừa chân thực, vừa như mơ bởi những lớp khói ký ức… - Cùng thính giả Nguyễn Tiến Khánh cảm nhận về truyện dài “Con chim xanh biếc bay về” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2022
  - Những chia sẻ về Trại sáng tác văn học thanh thiếu nhi 2022 do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức. - “Giấu em trong mùa thu” - Giai điệu sâu lắng về mùa thu tuyệt đẹp với tình yêu đã qua chỉ còn trong ký ức được nhạc sĩ Trần Nghệ phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Thiện Đức. Những nét buồn phảng phất trong thơ như đồng điệu với trái tim của nhạc sĩ. Nỗi buồn da diết phảng phất bởi sự cô đơn, trống vắng khi tình yêu lứa đôi chỉ còn trong ký ức của hai người… - Cảm nhận triết lý tình yêu trong “Món quà của các thầy pháp” (tác giả Oh, Henry).
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2022
  - Hội nghị tập huấn "Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn học, nghệ thuật trước yêu cầu mới”. - Từ ý thơ có tính chất điểm nhãn của tác giả Nguyễn Sĩ Đại, nhạc sĩ An Thuyên đã tạo nên ca khúc “Chiều thu hồ gươm” - ở đó có sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên khi mùa thu về. Sự đồng cảm, đồng điệu giữa hai tâm hồn nhạc sĩ và thi sĩ đã tạo nên bài hát vừa có sự lúng liếng đáng yêu của người con gái, vừa có nét khỏe khoắn, can trường của tình yêu đôi lứa khi không được tròn vẹn, đủ đầy. Bài hát mang một sức sống mới lan tỏa với nhiều cung bậc cảm xúc… - Hà Nội với sắc màu khác lạ trong bức tranh “Hà Nội của tôi” của họa sĩ Lương Xuân Đoàn. - Những chia sẻ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều về những người phụ nữ nông thôn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2022
  - Những chia sẻ của phóng viên Đài TNVN về 17 tác phẩm hội họa do họa sĩ Đào Hải Phong minh họa cho cuốn sách “Gió đầu mùa” và “Hà Nội 36 phố phường” của nhà văn Thạch Lam. - “Cha yêu” được NSND-Nhạc sĩ Doãn Tiến phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Lan Hương. Bài hát là sự đồng cảm về tình phụ tử sâu sắc, thắm thiết, về những kỷ niệm cha con khắc sâu. Bài hát gửi gắm thông điệp “Dù ta có lớn khôn, hiểu biết đến đâu cũng không thể thấu hết tình cha. Hãy yêu thương cha mẹ khi còn có thể”… - Thưởng thức tác phẩm điện ảnh “Elvis Preslay” của đạo diễn Baz Luhrmann. - Mẩu chuyện vui về bài thơ “Lá diêu bông” (nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm) đến bài hát “Sao em nỡ vội lấy chồng” (nhạc sĩ Trần Tiến).
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2022
  - Những góc nhìn của phóng viên Đài TNVN về triển lãm “Còn mãi với thời gian”. - Ấn tượng với bài thơ “Mẹ của những người con liệt sĩ” của tác giả Chu Linh, tác giả Nguyễn Anh Trí đã phổ nhạc cho thơ bằng tất cả tấm lòng của mình đối với những người Mẹ Việt Nam anh hùng. Ca khúc là những giai điệu trữ tình đầy xúc động kết hợp giữa âm hưởng dân ca miền Trung, những hư từ làm nổi bật không khí của đoàn quân ra trận, và những điệu ru như tiếng ru của người mẹ đối với người con của mình đã hy sinh ở mặt trận … - Cùng thính giả Lan Anh cảm nhận về truyện ngắn “Con của người lính biển” của tác giả Cao Năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2022
  - Những chia sẻ của Phóng viên Đỗ Anh Vũ về hội thảo “Văn học trẻ hôm nay, mạch riêng và nguồn chung”. - “Hà Nội phố đêm” được nhạc sĩ Thế Bảo phổ từ bài thơ “Phố đêm” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. Bài thơ được chắp cánh bằng giai điệu với âm hưởng nhẹ nhàng, dạt dào cảm xúc, thiết tha tình cảm, góp phần làm đẹp thêm Hà Nội. - Thưởng thức truyện ngắn “Ăn tối” của tác giả Chu Thùy Anh. - Giai thoại về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2022
  - Bộ phim tài liệu Chư Tan Kra của đạo diễn Vũ Minh Phương. - Những chia sẻ của Nhà báo, Đại uý Lý Hữu Lương về những bài thơ về người lính. - Tứ thơ lạ cộng với lòng biết ơn sâu lặng đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc đã giúp nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh có thêm động lực và cảm hứng để phổ nhạc cho bài thơ “Mẹ ơi” của nhà thơ Lê Huy Hạnh. Ca khúc “Ngàn đời con nhớ Mẹ, Mẹ ơi” có tiết tấu nhẹ nhàng, âm hưởng da diết như cắt cứa vào trái tim người thưởng thức về những hy sinh lớn lao của thế hệ cha chú đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập của dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2022
  - Tọa đàm “Văn học trẻ Hà Nội có gì mới”. - “Biển chiều hoàng hôn” được nhạc sĩ Hồ Nhật Minh phổ nhạc từ bài thơ “Với biển” của nhạc sĩ Hà Quang Minh với giai điệu sâu lắng, man mác như sóng biển chiều hè, là những cung bậc cảm xúc của tình yêu mà nhạc sĩ Hồ Nhật Minh đã mượn âm nhạc để gửi gắm… - Cảm nhận về bộ phim “Em và Trịnh” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2022
  - Những ý kiến đánh giá của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam về triển lãm điêu khắc “Con giống”. - “Sông Sung quê tôi”: Ca khúc mang giai điệu dịu êm da diết, sâu lắng về con sông quê hương được nhạc sĩ Nguyễn Xuân Trí phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Mai Xuân Thiện. Ca khúc với âm hưởng dân gian miền Trung, là tình cảm sâu nặng ân tình của người nhạc sĩ muốn gửi tới chúng ta về tình yêu đối với quê nhà… - Cảm nhận về bộ phim điện ảnh “Nghề siêu dễ” của đạo diễn Võ Thanh Hòa. - Nhà văn Phạm Phú Phong kể kỷ niệm khi nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường viết bút ký “Ai đã đặt tên cho dòng sông”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2022
  - Vở cải lương “Nợ nước non” (kịch bản sân khấu PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ; đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên) - một trong hai tác phẩm văn hóa nghệ thuật chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. - “Âm vang đại ngàn đàn Klông-put” là ca khúc được nhạc sĩ Ngọc Khuê phổ nhạc từ sáng tác của nhà thơ Phạm Hổ. Ca khúc mang phong cách dân ca Gia Lai của Tây Nguyên hùng vĩ, với âm hưởng là sự pha trộn của các nhạc cụ Tây Nguyên: đàn T’rưng, đàn Klông put và đàn đá… - Cảm nhận về truyện ngắn “Nắng nghịch mùa” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/05/2022
  - Triển lãm chuyên đề Ký họa kháng chiến miền Nam giai đoạn 1954-1975 về con người, cuộc sống trong kháng chiến đầy cam go của quân dân Nam Bộ. - “Tìm câu trả lời”- bài hát được nhạc sĩ Nguyễn Lê Tâm phổ nhạc từ bài thơ Hỏi cùa nhà thơ Hữu Thỉnh vào những năm 1990. Bài thơ được chắp cánh bằng giai điệu với âm hưởng trầm hùng nhưng vô cùng day dứt đầy nỗi băn khoăn cho tất cả chúng ta, cho nhân loại: Tôi hỏi người, người sống với người như thế nào?... - Tác phẩm hội họa Dịch chuyển của họa sĩ Vũ Tuấn Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/04/2022
  - Ngày 30/4 thường gợi cho chúng ta nhiều xúc cảm khi nhớ về chiến thắng của toàn dân tộc trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Sau rất nhiều năm, quá khứ vẻ vang và oanh liệt ấy vẫn âm thầm bền bỉ cháy trong ký ức, trái tim của mỗi người con đất Việt và được thể hiện trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật. Trong chương trình, cùng tìm hiểu một số tác phẩm văn học nghệ thuật mà chủ nhân của nó đều là những người trẻ, trẻ ở cả tư duy và trẻ cả ở góc nhìn: Ca khúc “Bên dòng Thạch Hãn” (Nhạc sĩ Đào Quang Minh, Thơ: Tác giả Đào Trọng Thắng); Bộ phim “Người trở về” (Đạo diễn Đặng Thái Huyền) - Nhà báo Đinh Trọng Tuấn (Tổng biên tập Tạp chí Thế giới Điện Ảnh) chia sẻ về bản lĩnh và những sáng tạo của các đạo diễn trẻ khi làm phim về đề tài chiến tranh cách mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2022
  - Tìm hiểu về những hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất; những thông điệp, kỳ vọng của các cấp tổ chức, các nhà xuất bản và công chúng. - Nhạc sĩ Trần Viết Bính và cơ duyên phổ nhạc cho bài thơ “Hạt gạo làng ta” của nhà thơ Trần Đăng Khoa. - Bộ phim CODA của đạo diễn Sian Heder (bộ phim được giải Oscar năm 2021) qua sự cảm nhận của thính giả Bùi Hải (Hà Nội).
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/04/2022
  - Phóng viên chương trình giới thiệu tổng quan về sự giao thoa, hòa quyện giữa nghệ thuật sơn mài Việt Nam và Nhật Bản trong triển lãm “Câu chuyện phương Đông” của nghệ sĩ Triệu Khắc Tiến – Phó Trưởng khoa Hội họa, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. - “Buổi sáng mùa xuân” là bài hát được nhạc sĩ Trần Đinh Lăng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Kim Nhường. Nhạc sĩ Trần Đinh Lăng bắt gặp những hình ảnh đặc trưng của thời tiết mùa xuân miền Bắc, nỗi nhớ về quê càng sâu đậm trong anh, và cũng từ sự đồng cảm với tác giả thơ đã thôi thúc nhạc sĩ Trần Đinh Lăng viết nên bài hát. “Buổi sáng mùa xuân” có nét tươi sáng thú vị khi mùa mới về, điều này đã được nhạc sĩ luyến láy tạo phong điệu cao, thấp khéo léo khi đứng trước bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp khiến lòng người không khỏi hân hoan. - Hạnh phúc diệu kỳ trong tác phẩm Cánh buồm đỏ thắm (Aleksandr Grin). - Giai thoại về nhạc sĩ Ngọc Châu qua lời kể của nghệ sĩ Nguyễn Lê Tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2022
  - Chia sẻ của phóng viên Dương Hà xung quanh sự kiện khai mạc không gian nghệ thuật đương đại. - Tác phẩm “Chiến binh” của họa sỹ Phạm Thuấn – tác phẩm theo phong cánh hiện thực kết hợp siêu thực, tôn vinh, cổ vũ những anh hùng thầm lặng trên mặt trận chống dịch COVID-19… - Ca khúc “Áo dài xuống phố” được nhạc sĩ Bùi Tiến Thường phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Vân Khánh nhân dịp Tuần lễ Áo dài Việt Nam. Ca khúc có hình ảnh, ca từ sinh động, tươi mới, trẻ trung, cách phối khí mang không khí sôi động xen giữa ca khúc là bản Rap vui tươi phù hợp với giới trẻ… - Chuyện về nhà thơ Quang Dũng qua lời kể của nhà thơ Yên Thao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2022
  - Những trao đổi của phóng viên chương trình với nhà văn Uông Triều. - Ấn tượng về bài thơ bắt đầu từ những hình ảnh giản dị, mộc mạc gợi nhớ về những ngày Tết xa quê, “Xuân xa nhà” là ca khúc nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Dương đã phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Phương Thảo. Mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ, ca khúc da diết, tình cảm sâu lắng thể hiện nỗi niềm của những người con xa quê mong muốn trở về... - Cùng cảm nhận tác phẩm tranh sơn mài Tiếp nối (họa sĩ Nguyễn Tiến Ngọc) qua bài viết “ Vẻ đẹp của Tết Việt trong tranh sơn mài”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/02/2022
  - Những chia sẻ của Nhà thơ, nhà báo Nguyên Hùng về những hoạt động Ngày thơ Việt Nam năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh. - Cảm nhận về tác phẩm tranh sơn mài mang tên "Tiếp nối" của họa sĩ Nguyễn Tiến Ngọc qua bài viết “Vẻ đẹp của Tết Việt trong tranh sơn mài”. - “Tình xuân Hà Nội” là ca khúc được nhạc sĩ Huy Trần phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Tạ Thăng Long. Ca khúc viết về mùa xuân Hà Nội với cảnh sắc và lòng người phơi phới niềm vui. Sự cảm nhận về một Hà Nội thật đẹp, một vẻ đẹp bình dị và nên thơ. Nhờ hình ảnh thơ đã giúp nhạc sĩ cất thành giai điệu… - Giai thoại về NSND Trung Kiên qua lời kể của ca sĩ Khánh Ly.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/01/2022
  - Từ sự đồng điệu trong cảm xúc cùng bài thơ “Lời đầu tiên của mùa xuân” của tác giả Trần Mạnh Hùng, Ca sĩ, nhạc sĩ Bùi Tiến Thường đã phổ nhạc cho bài hát “Lời của mùa xuân”. Bài hát với giai điệu tươi vui, rộn ràng thể hiện một sức sống mới của mùa xuân tuổi trẻ và tình yêu - Phóng viên Cao Ngọc chia sẻ về những ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid - 19 của các nghệ sĩ ở lĩnh vực sân khấu. - Triển lãm “Người thổi sáo” của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. - “Bóng hồng” trong bài hát Bến xuân của nhạc sĩ Văn Cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/01/2022
  - “Khúc dân ca quê hương” là ca khúc nhạc sĩ Tuấn Khanh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Bằng Lăng Tím. Âm nhạc đã nâng cánh cho thơ vút bay, hòa cùng cảm xúc. Sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn thơ và nhạc sĩ đã tạo nên những giai điệu về tình yêu quê hương với những kỷ niệm ngọt ngào, những hình ảnh giản dị mộc mạc và cách phối khí mang nét trẻ trung tươi mới nhưng vẫn rất sâu đằm, tha thiết… - Chia sẻ của phóng viên Việt Hà về cuộc triển lãm trưng bày 16 phương án đạt giải cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội”. - Cảm nhận về các tác phẩm điêu khắc, sơn mài, khảm trai qua bài viết “Bộ tạo tác độc bản 2022, tác phẩm của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát”. - Giai thoại về nhạc sĩ Phú Quang qua lời kể của NSND Quang Thọ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2022
  - Từ bài thơ cùng tên của tác giả Trương Quang Thứ, nhạc sĩ Hồ Hữu Thới đã phổ nhạc cho bài thơ và mang đến cho người nghe những giai điệu mượt mà, ân tình, lắng sâu lòng người. Với ca khúc “Mùa xuân tình yêu”, nhạc sĩ Hồ Hữu Thới gần như mượn hoàn toàn ý thơ của tác giả thơ, và ông đã khéo léo lồng ghép chất Nghệ qua giai điệu ca khúc. Với nhạc sĩ Hồ Hữu Thới giai điệu ấy thân thương như mọi miền quê và có hơi thở không bao giờ cũ. Từng vần thơ, từng ca từ nói hộ tiếng lòng nhớ thương, rung động tình yêu của một cô gái đang ở độ tuổi xuân xanh thật khéo, thật tình… - Tập tùy bút “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng. - Tác nghiệp mùa dịch của giới truyền thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2021
  - Chắt lọc từ những ý trong bài thơ “Gửi dòng sông câu ví” của nhà thơ Nguyên Hùng, nhạc sĩ Lê An Tuyên đã phác họa một tác phẩm nghệ thuật đậm chất miền Trung cùng những ngư dân chất phác trong lao động và cuộc sống trong ca khúc “Bến xưa”. Tình yêu quê hương xứ sở của một người con xa quê khi bắt gặp bài thơ đã nhanh chóng lan tỏa, thăng hoa cùng nốt nhạc. Ca khúc sâu lắng, dạt dào có giai điệu là sự kết hợp hài hòa giữa dân ca xứ Nghệ và dân ca quan họ Bắc Ninh … - Sự thích nghi của văn học nghệ thuật trong tình hình mới. - Triển lãm “Màu” của họa sĩ Nguyễn Thân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2021
  - Đồng hành cùng BTV Anh Thư nhìn lại một liên hoan phim vượt khó thành công. - Những cảm xúc, mỹ cảm từ lời thơ của bài thơ cùng tên của tác giả Huy Tiên đã gợi cảm hứng âm nhạc để nhạc sĩ Lê Trọng Nghĩa phổ nhạc cho bài hát “Một lần yêu”. Sự hòa điệu tâm hồn đã chắp cánh những giai điệu đầy bay bổng và lãng mạn cho tứ thơ… - Những cảm nhận của bạn trẻ Trần Thảo Nhi về tập truyện ngắn “Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/11/2021
  - “Lặng lẽ cuộc đời thầy” là ca khúc được nhạc sĩ Trọng Tĩnh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Bùi Thanh Hà. Sự hòa quện giữa hai tâm hồn nghệ sĩ, hai nhà giáo tâm huyết với nghề đã mang đến những giai điệu đẹp, lắng sâu về người giáo viên nhân dân. Những nốt nhạc trầm bổng, da diết, lắng đọng như lời tâm sự của các thế hệ học trò khi nhớ về công ơn của các thầy cô giáo, ngợi ca những cống hiến lớn lao của các thế hệ nhà giáo trong sự nghiệp trồng người… - Tiểu thuyết “Người thầy” của tác giả người Mỹ Frank McCourt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2021
  - “Chuyện đêm mưa” là câu chuyện bằng âm nhạc về tình yêu đôi lứa nhẹ nhàng, sâu lắng và lãng mạn được Nhạc sĩ Hồ Nhật Minh phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Phan Huyền Thư. Người nhạc sĩ đã biến câu chuyện của đêm mưa trở thành một bản ballad trữ tình đầy xúc cảm với những giai điệu quen nhưng vẫn đủ tạo ấn tượng để người nghe vẫn cảm nhận được cái hồn của nội dung bài thơ khi được âm nhạc chắp cảnh… - Trò chuyện cùng Nhà báo anh Tuấn về thực trạng vấn nạn vi phạm bản quyền đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật ở nước ta hiện nay. - Những cảm nhận của thính giả Nguyễn Tiến Khánh về truyện ngắn “Những con cá lạ” của PGS-TS Đào Duy Hiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  - Năm 2005, trong một buổi chiều mưa, bắt gặp hình ảnh người phụ nữ thảo hiền trong bài thơ “Chị ấy hát ru” của tác giả Vũ Toán trên cuốn Tạp chí Văn nghệ Quân đội, ngay lập tức những vần thơ của bài thơ ngân vang trong tâm trí nhạc sĩ Minh Quang. Và chỉ vỏn vẹn trong hơn một giờ đồng hồ, nhạc sĩ đã phổ gần như trọn vẹn bài thơ. Lời ca khúc có sức lan tỏa mạnh mẽ khi những câu hát đầu tiên được ngân lên da diết, đằm thắm, nồng nàn về hình ảnh người phụ nữ ru con, tiếng ru ẩn chứa nỗi lòng của một người vợ, người mẹ hàng đêm mong ngóng người chồng trở về từ trận mạc… - Triển lãm tranh với chủ đề “Mẹ” của đại tá-nhà báo-nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng. - Chia sẻ của nhà báo, nhà thơ Lữ Mai về hình ảnh người phụ nữ ở hậu phương có chồng và con đang công tác ở đảo xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Mùa thu Hà Nội gắn liền với những hình ảnh lãng mạn, những câu chuyện tình thi vị, dịu dàng nên khi gặp bài thơ “Hà Nội mùa thu vắng em” của tác giả Nguyễn Mạnh Hùng giữa tiết trời mùa thu Hà Nội, nhạc sĩ Ngọc Khuê cảm thấy đồng điệu trong cảm xúc và đã phổ nhạc cho bài thơ. Lấy âm nhạc mang chất thu, nhạc sĩ Ngọc Khuê đã viết nên câu chuyện tình mùa thu có nét riêng nhưng cũng rất đại chúng, đó là nỗi nhớ bạn gái - một bác sĩ đang ở Sài Gòn, nơi tuyến đầu chống dịch của một chàng trai giữa tiết trời thu Hà Nội...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2021
  - Cảm xúc về mùa thu dâng tràn khi bắt gặp bài thơ “Thu vàng” của tác giả thơ Đậu Hoài Thanh, những giai điệu của “Thu vàng” ngay lập tức được Nhạc sĩ-NSƯT Thu Lan viết nên. Ca khúc với giai điệu sâu lắng, dịu dàng, da diết cùng những cung bậc cảm xúc vừa thổn thức, day dứt và vô cùng mãnh liệt, thể hiện nỗi niềm của người con gái khi nhớ về quá khứ, về những mùa thu ngập tràn yêu thương - Chia sẻ của phóng viên Phương Thúy về bộ phim tài liệu “Ranh giới” - Cùng thính giả Vũ Kim Nhung chia sẻ về bài thơ “Khúc Páo dung của mùa thu” của tác giả Mai Oanh - Câu chuyện về nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua lời kể của nhà báo Ngô Đức Hạnh
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  -Bắt gặp bài thơ qua lời giới thiệu của một người bạn, nhạc sĩ Mai Kiên nhanh chóng đồng điệu với nội dung và cảm xúc của bài thơ mang lại, ca khúc “Về đi anh” đã được nhạc sĩ phổ từ bài thơ cùng tên của tác giả Thùy Dương. Và để chắp cánh giai điệu cho bài thơ, nhạc sĩ Mai Kiên đã đưa những giai điệu phù hợp cho mỗi ý thơ và khổ thơ để tạo nên một tác phẩm thơ-nhạc trọn vẹn đầy xúc cảm. Ca khúc với chất nhạc tha thiết nhuốm chút buồn của mùa thu nhưng vẫn dạt dào, chất chứa nhiều hy vọng… -Thưởng thức tác phẩm: Cùng bạn trẻ Phạm Văn Hải thưởng thức truyện ngắn “Đi hỏi mùa thu” của tác giả Đinh Thùy Vân. -Giai thoại văn nghệ sĩ: Giai thoại về cuộc tình của nghệ sĩ Đoàn Chuẩn và ca sĩ Mộc Lan gắn liền với sự ra đời của ca khúc “Gửi gió cho mây ngàn bay”. -Câu chuyện phóng viên: Trò chuyện cùng BTV Nguyễn Hà về chủ đề: “Tác nghiệp mùa Covid của giới truyền thông”
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  “Ngày bình yên sẽ đến” được nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyên Hùng khi nhạc sĩ bắt gặp bài thơ của nhà thơ ông như cùng chung nhịp cảm xúc, đồng cảm với những hy sinh thầm lặng của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch và nghĩa tình của nhiều tầng lớp trong nhân dân. Ca khúc với nhịp điệu khỏe khoắn, sôi động như một khúc tráng ca hào hùng nơi tuyến đầu chống dịch, như một lời động viên kịp thời đến đội ngũ y bác sĩ, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và tự hào về người chiến sĩ áo trắng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Ca khúc “Sài Gòn sẽ vui” là một bản ballad nhẹ nhàng đầy xúc cảm được nhạc sĩ Trần Quang Sơn phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà báo Nguyễn Đức Hiển. Ca khúc như những trang nhật ký chân thực, xúc động về những tháng ngày Sài Gòn bão tố. Bên cạnh ngôn ngữ thơ của nhà thơ tạo nên phần nội dung giàu hình ảnh, giàu sắc thái cảm xúc thì chất nhạc của người nhạc sĩ cũng mang nhiều dụng ý...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Chiến tranh đã lùi vào quá khứ mấy chục năm nhưng vẫn còn đó nhiều gia đình liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt người thân. Người lính, nhà thơ Lê Huy Hạnh đã bật lên những câu thơ run rẩy trong nước mắt khi chứng kiến rất nhiều gia đình mỗi lần đến nghĩa trang họ lại thắp hương lên tất cả các phần mộ có danh và vô danh. Khi được nhà thơ Lê Huy Hạnh tặng cho bài thơ “Mẹ”, tứ thơ lạ được cộng hưởng với lòng biết ơn sâu nặng đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc, nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh có thêm động lực và cảm hứng phổ nhạc cho bài thơ. Bài hát “Ngàn đời con nhớ Mẹ, Mẹ ơi” có tiết tấu nhẹ nhàng, âm hưởng da diết như cắt cứa vào trái tim người thưởng thức về những hy sinh lớn lao của thế hệ cha chú đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập của dân tộc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Những ý thơ ngắn của thể thơ bốn chữ trong bài “Nguyệt hồ” của tác giả thơ Nguyễn Khắc Hào đã gợi mở cho nhạc sĩ Trần Thanh Tùng về những giai điệu trẻ trung, tươi mới, để ông phổ chất nhạc mang hơi thở đương đại và cho ra đời ca khúc mang khát vọng của một miền đất quê...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  Bắt được nét hồn hậu, chân quê trong bài thơ của tác giả Hoài Nhơn, nhạc sĩ Thuận Yến đã sáng tác ra bài hát “Giếng quê” đậm nghĩa tình. Điểm sáng của ca khúc là sự kết hợp tài tình chất bolero của phương Tây khi du nhập vào nước ta để trở thành dòng nhạc Bolero riêng của người Việt…
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2021
  Ấn tượng với ý nghĩa bài thơ dành tặng các kỹ sư đường băng, và đánh giá cao thủ pháp ẩn dụ mà nhà thơ sử dụng trong từng ý thơ, câu từ, ca khúc “Cát bụi nào nghìn tuổi ngẩn ngơ bay” đã được nhạc sĩ Ngọc Khuê phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Đỗ Trung Lai. Ca khúc được viết như tác phẩm âm nhạc thính phòng pha chất dân gian, tiết tấu chậm, tình cảm sâu đậm, có tính giãi bày...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2021
  Từ hình ảnh cánh phượng đỏ, những ngày tháng mùa hè của một thuở đến trường trong bài thơ “Phượng” cùa tác giả Nga Nga Cao, cảm xúc được trở về với tuổi học trò đã cho nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Minh Vương những rung động để anh phổ nhạc nên bài hát cùng tên. Ca khúc được phổ nhạc theo phong cách rock ballad bùng cháy, mãnh liệt, dữ dội nhưng cũng rất sâu lắng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2021
  Từ sáng tác ngẫu hứng của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, bài thơ “Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến” của ông đã được nhà văn Hữu Ước biến tấu và phổ nhạc nên ca khúc “Lời hò hẹn cuối cùng” với những giai điệu sâu lắng đậm chất trữ tình ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  “Về xứ Nghệ” là ca khúc được nhạc sĩ Trần Nghệ phổ nhạc cho bài thơ cùng tên của tác giả Diệu Linh. Ca khúc với giai điệu ngọt ngào như lời tâm tình của cô gái Nghệ mặn mà, son sắt. Tuy lời thơ trong bài hát có rất nhiều hình ảnh quen thuộc mà chúng ta thường thấy trong các ca khúc viết về xứ Nghệ nhưng nhạc sĩ Trần Nghệ đã rất khéo léo làm mới bằng giai điệu hiện đại trên nền chất liệu dân ca ví, giặm. Nhịp điệu và tinh thần của bài hát vì thế cũng mang hơi thở mới, có sự khác biệt và khá ấn tượng…
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Là đôi bạn thân thiết nên khi đọc bài thơ "Chái cáy" của nhà thơ Nguyễn Bá Thắng, hiểu câu chuyện trong thơ, nhạc sĩ Lê Minh đã phổ nhạc cho thơ như một món quà ý nghĩa gửi tặng đến người bạn của mình. Ca khúc gợi nhớ đến những ký ức và kỷ niệm đẹp về mối tình của tác giả thơ và cô gái người dân tộc thiểu số ở vùng cao tỉnh Tuyên Quang năm nào…
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Từ sự đồng cảm với những câu thơ mang hơi thở cuộc sống, vui tươi trong bài thơ “Xuân về” của tác giả Xuân Tùng, nhạc sĩ Cấn Tùng Lâm đã chuyển tải trọn vẹn cảm xúc tinh thần của bài thơ, cảm xúc về một mùa xuân và sức trẻ qua ca khúc "Khúc nhạc xuân". Sự kết hợp ăn ý giữa tâm hồn người nhạc sĩ và tác giả thơ đã được cất cánh thành giai điệu rộn ràng…
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2021
  Khi bắt gặp ý thơ trong bài thơ “Ân tình của mẹ” của tác giả thơ Nguyễn Thành Vinh, nhạc sĩ Ngọc Khuê như có chung tiếng lòng. Ông đã phổ nhạc cho ca khúc này với tư duy âm nhạc của mình để biến tấu, tạo màu sắc mới mẻ cho ca khúc mà vẫn thắm đượm tình mẫu tử thiêng liêng. Bên cạnh những vần thơ gần như được giữ nguyên, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Khuê cũng đã sáng tác thêm những ca từ cuối ca khúc để tạo nên một ca khúc có nhiều xúc cảm…
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Khi bắt gặp bài thơ “Lời đầu tiên của mùa xuân” của tác giả Trần Mạnh Hùng trên trang báo xuân Tân Sửu, nhạc sĩ, ca sĩ Bùi Tiến Thường đã tìm được sự đồng điệu trong cảm xúc. Một bài hát với giai điệu trẻ trung, khỏe khoắn, tiết tấu nhanh, bản phối khí phù hợp với thị hiếu của giới trẻ đã ra đời. Thơ và nhạc đã hòa quyện vào nhau, tạo nên một giai điệu mới ấn tượng, vui tươi trong mùa xuân này…
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Từ sự đồng điệu về cảm xúc của người nhạc sĩ với tác giả thơ, ca khúc “Mùa xuân xứ Bắc” được nhạc sĩ Quang Hải phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Vân Khánh. Âm nhạc chắp cánh cho thơ ca tạo nên một đời sống tiếp nhận mới, khiến câu chuyện tưởng chừng như riêng tư của tác giả thơ thành câu chuyện của nhiều người khi nghĩ về mùa xuân, nghĩ về tình yêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Ca khúc “Ước hẹn chợ Phiên” được nhạc sĩ, ca sĩ Tiến Trần phổ từ bài thơ “Tìm bạn” của tác giả Bùi Văn Huy. Sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn của tác giả thơ và nhạc sĩ đã tạo nên những giai điệu tình yêu và mùa xuân thật rộn ràng, tươi trẻ, giàu sức sống. Với cách phối khí trẻ trung, ca khúc còn phù hợp với thị hiếu của giới trẻ…
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Trong chuyến công tác về các tỉnh phía Bắc năm 1957, nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh tình cờ bắt gặp bài thơ “Núi Mường Hung, dòng sông Mã” của nhà thơ Cầm Giang. Phát hiện ra những câu thơ mộc mạc, giản dị mà rất gợi cảm, nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh như tìm thấy sự đồng cảm, đồng điệu với tác giả thơ để cho ra đời ca khúc “Tình ca Tây Bắc”. Ca khúc là bản tình ca giàu ý nghĩa để chúng ta mỗi khi nhìn về chiều sâu lịch sử văn hóa của dân tộc đều thấy ấm áp, tự hào…
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2020
  Từ bài thơ cùng tên của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, một nhóm sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) đã phổ nhạc để cho ra đời ca khúc “Sóng” với phong cách acoustic trẻ trung, hiện đại. Để phù hợp với việc phổ nhạc, lời bài hát đã được nhóm tác giả thay đổi đôi chút về từ ngữ, cấu trúc sản phẩm âm nhạc nhưng vẫn bám rất sát tinh thần của bài thơ…
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2020
  Ca khúc “Khách đến chơi nhà” - một ca khúc đậm đà xứ Kinh Bắc - là sự kết hợp giữa nhạc sĩ Lê Minh - quê xứ Thanh cùng tác giả thơ Đỗ Việt Dũng - quê Hà Nam. Ở bài hát này, người phổ nhạc gần như giữ nguyên vẹn từng ý thơ, từng câu từ của bài thơ “Ra ngõ mà trông” của tác giả thơ. Ca khúc với lời mở đầu khách đến chơi nhà của làn điệu quan họ cổ đã làm say lòng bao bước chân lữ khách…
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  - Trong những ngày bão lũ liên tục dày vò mảnh đất miền Trung đã có nhiều bài thơ, bài hát xúc động ra đời khiến chúng ta phải nghẹn ngào, xa xót. Là người con của xứ Nghệ, nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ đã gửi gắm những tâm sự, những cảm xúc riêng tư đối với gia đình để hòa vào tình yêu đối với mảnh đất anh hùng trong bài thơ “Miền trung ơi”. Chính điều này đã khơi gợi sự đồng điệu của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, và người nhạc sĩ đã phổ nhạc cho bài thơ này. - Giai thoại văn nghệ sĩ: Hai mẩu chuyện vui về nhà văn Lê Lựu qua cái nhìn hài hước của nhà thơ Bùi Văn Tám
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  - Trò chuyện cùng nhà phê bình điện ảnh Nguyễn Thị Nam về việc đưa phim Việt tới liên hoan phim quốc tế. - Bài hát “Hoa giẻ” được nhạc sĩ Nguyễn Tiến phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ, dịch giả Lê Bá Thự là những cảm xúc bâng khuâng trong ký ức tuổi trẻ với mối tình đầu ngây thơ. - Giai thoại văn nghệ sĩ: Chuyện tình cổ tích của PGS, TS Vân Thanh và GS Phong Lê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  - Ca khúc Miền Trung đã được nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha phổ nhạc từ chương miền Trung trong Trường ca trầm tích gồm 19 chương với gần hai nghìn câu thơ của nhà thơ Hoàng Trần Cương. - Câu chuyện phóng viên: Gặp gỡ phóng viên Vân Khánh với những thông tin và đánh giá về một số tác phẩm đoạt giải cuộc thi “Sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. - Giai thoại văn nghệ sĩ: Thực hư câu chuyện nhà văn Chu Hồng Hải nhất quyết dùng số tiền nhuận bút để mua bánh sắn cho Ban Biên tập?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  “Tôi yêu lắm mùa hoa sữa nở/ Hoa rụng ven hè gợi nhớ bước chân qua”... Sự kết hợp giữa âm nhạc và ca từ đã khiến bài hát “Hoa sữa tuổi thơ” của nhạc sĩ Đào Quang Minh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Đào Trọng Thắng có chỗ đứng riêng trong lòng công chúng yêu nghệ thuật. Tình yêu được gửi gắm thông qua hoa sữa, tuy có vẻ không mới nhưng điều khiến chúng ta thổn thức cùng ca từ chính là thứ tình cảm thuở ban đầu quấn quýt vấn vương…
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Giải thưởng “Hiệp sĩ dế mèn” của năm 2020 đã thuộc về nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với cuốn truyện dài “Làm bạn với bầu trời”. Đây là tác phẩm thứ 45 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh do NXB Trẻ ấn hành. Với phong độ sáng tác đều đặn về đề tài trẻ thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn nhận được tình cảm yêu mến của độc giả nhỏ tuổi. “Hoàng tử bé của thế giới tuổi thơ” là biệt danh thân thương các bạn thiếu nhi dành cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  “Thu hát cho người” là bài hát viết về một người con gái có tên “Thu”, cô gái đã làm trái tim hai chàng nhạc sĩ quê Quảng Nam điêu đứng, đó là Vũ Đức Sao Biển và Đinh Trầm Ca. Cô Thu lúc đó tuổi mới mười tám, đôi mươi là nữ sinh trường Trung học Tiểu La, Thăng Bình, Quảng Nam. Cô gái có mái tóc dài, khuôn mặt trái xoan, làn da trắng hồng... đã trở thành cô gái trong mộng của cả hai chàng trai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Câu chuyện nên duyên của cặp nghệ sĩ Chiều Xuân – Đỗ Hồng Quân cho đến nay vẫn là giai thoại được nhắc đến rất nhiều trong giới nghệ sỹ Việt....
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Ngoài sự thấu cảm về tình yêu buồn của hai người bạn, điều khiến nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc bài “Im lặng đêm Hà Nội” còn là sự yêu mến giọng thơ rất đặc biệt của nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên. Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ: “Cảm được thơ, yêu thơ, rồi yêu người làm thơ và phổ nhạc cho thơ...."
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Bài thơ “Nhịp cầu nối những bờ vui” của tác giả Phan Văn Từ viết về đề tài chiến tranh cách mạng. Khi bài thơ được phổ nhạc, những thanh âm sâu lắng, ngọt ngào đã gieo vào lòng người nghe tình cảm lắng đọng khó phai của những người ở hậu phương dành cho người ở tiền tuyến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Bài thơ “Nỗi nhớ mùa đông” của nhà thơ, nhạc sĩ Đậu Hoài Thanh đã mang đến cho người đọc, người nghe những cung bậc cảm xúc về mùa đông. Bài thơ là tiếng lòng của một người phụ nữ hướng về người chồng trong nỗi nhớ da diết...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Nhạc sĩ Văn Cao là một nghệ sĩ lớn của dân tộc, ông đã để lại cho hồn Việt những ca khúc bất hủ. Cả cuộc đời ông luôn giữ một nếp sống ôn hòa, giản dị và tình cảm ông dành cho phu nhân – bà Nghiêm Thúy Băng cũng bình dị như vậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Tiểu thuyết “Phố” của nhà văn Chu Lai nói về cuộc sống của những người Hà Nội giai đoạn đầu đổi mới, khoảng đầu những năm 1990. Tác giả đã dựa trên truyện ngắn “Phố nhà binh” viết năm 1991 để viết tiểu thuyết “Phố” một năm sau đó. “Phố” đã mang đến cho độc giả rất nhiều xúc cảm khác nhau, có vui, có buồn và hơn nữa có cả sự cảm mến nhà văn gốc Hưng Yên bởi sự thấu hiểu của ông về Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện của bác công nhân đường sắt Edigay. "Ngày dài hơn thế kỷ" chính là ngày Edigay chôn cất người bạn quá cố Cadanggap đồng thời cũng nhìn lại quãng đời ngót 40 năm qua của mình với những sự việc đáng ghi nhớ cùng những niềm vui và nỗi buồn không thể nào quên…
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Tiểu thuyết “Vỡ bờ” của nhà văn Nguyễn Đình Thi từ khi ra đời đã được xem là 1 tác phẩm đồ sộ về quy mô và đề tài. Trải qua bao thăng trầm biến thiên của lịch sử, cho đến ngày nay, tác phẩm vẫn thu hút người đọc bởi những trang văn đẹp và sức quyến rũ đặc biệt trong tính cách của từng nhân vật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  “Chỉ mùa thu còn trọn vẹn yêu thương/ Hương hoa sữa cứ trở về mỗi độ/ … Tình yêu đầu mang hương sắc mùa thu/ Mùi hoa sữa tan trong áo em và mái tóc"... “Hoa sữa” là dòng hoài niệm về chút tình đầu mong manh, trong sáng. Chính cái nhìn hoài niệm đã khiến cho bài thơ mang ý vị sâu sắc, làm day dứt lòng người. Nhiều năm đã qua, nhưng nhà thơ Nguyễn Phan Hách vẫn thầm cảm ơn cuộc gặp gỡ ấy, người bạn gái ấy, không gian ấy, đã đem đến cho hồn thơ ông những rung động sâu xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Ca khúc “Hà Nội đêm trở gió” được ra đời trong mối nhân duyên giữa nhạc sĩ và tác giả kịch bản. Trong dịp nhạc sĩ Trọng Đài được Nhà hát kịch Hà Nội mời viết nhạc cho vở kịch cùng tên do nhà văn Chu Lai viết kịch bản, ban đầu nhạc sĩ chỉ viết nhạc nền cho vở kịch, nghe thấy hay nên nhà văn Chu Lai đã ngẫu hững viết lời. Tuy là tác phẩm viết riêng cho vở kịch nhưng bài hát “Hà Nội đêm trở gió” của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình sâu lắng đã nhanh chóng đến với giới yêu nhạc cả nước. Đặc biệt qua giọng ca của ca sĩ Mỹ Linh, ca khúc càng được giới học sinh, sinh viên yêu thích, trở thành một mảnh ký ức không thể phai nhòa trong tâm hồn những cô cậu học trò những năm 90 của thế kỷ trước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Chỉ vì một lỗi nhỏ đánh máy mà ý nghĩa cảm xúc của câu thơ, thậm chí của cả một bài thơ đã bị thay đổi. Đó là lần nhà thơ Vũ Quần Phương thẩm định nhầm câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm gửi từ chiến trường ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Phần lớn văn nghệ sĩ lấy tên khai sinh của mình làm bút danh, nhưng cũng không hiếm một số người chọn cho mình một bút danh mang ý nghĩa nào đó. Có người cho rằng, chọn bút danh thế nào cũng được, có thể chọn tên quê, tên con... để làm bút danh. Xung quanh chuyện tên thật và bút danh, nhà thơ Nguyễn Trác có khá nhiều câu chuyện hay...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Bên cạnh câu nói vô tình mà đầy chất thơ của một người phụ nữ, kết hợp với cái duyên gặp gỡ, bài thơ “Đừng ví em là biển” của tác giả Minh Thiện đã dẫn mạch cảm xúc để nhạc sĩ Trần Thanh Tùng sáng tác và phổ nhạc cho thơ. Vốn yêu những nét đẹp và nhất là nét đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt, nhạc sĩ Trần Thanh Tùng đã chắt lọc những ý thơ của tác giả Minh Thiện, kết hợp với những cảm nhận, tình cảm của mình để khắc họa nên dáng hình của nhân vật trữ tình xưng “em”. “Em” không phải là riêng một người phụ nữ nào mà là biết bao phụ nữ Việt khiêm nhường, tần tảo và giàu lòng trắc ẩn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Bộ phim tài liệu của đạo diễn Jin Mo Young từng trở thành hiện tượng của màn ảnh Hàn Quốc kể về cuộc sống của cụ ông Jo Byeong Man 98 tuổi và cụ bà Kang Gye Yeol 89 tuổi tại vùng núi của tỉnh Gang Won, Hàn Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Không phải là bài thơ tiêu biểu nhất, được biết đến nhiều nhất trong sự nghiệp sáng tác, nhưng “Thơ tình người lính biển” gửi gắm nhiều ẩn ý, nhiều suy tư của nhà thơ Trần Đăng Khoa qua những hình ảnh như “Gió thổi chưa ngừng trong những vành tang trắng”, “Vòm trời kia có thể sẽ không em / Không biển nữa chỉ còn anh với cỏ”. Dù trong ca khúc, nhạc sỹ Hoàng Hiệp không đưa vào hình ảnh “vành tang trắng”, nhưng “chỉ còn anh với cỏ” được giữ nguyên, riêng điều ấy cũng khiến nhà thơ Trần Đăng Khoa cảm thấy thật ấm áp vì sự chia sẻ, đồng cảm giữa thơ ca và âm nhạc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Hai ca khúc "Mộ gió" và "Lời sóng hát" được nhạc sĩ Vũ Thiết phổ nhạc từ hai bài thơ của nhà thơ Trịnh Công Lộc đã ghi dấu trong lòng người yêu âm nhạc với giai điệu hùng tráng, sâu lắng, xúc động cùng ý thơ sâu sắc, ca từ ý nghĩa...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Qua câu chuyện được kể từ người thân duy nhất gắn bó và gần gũi với nữ thi sĩ, hé lộ nhiều câu chuyện cảm động về cuộc đời Xuân Quỳnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  “Đất thiêng này nhuộm thêm đảo màu xanh / Và hóa đá những tường thành chắn sóng / Trao gửi niềm tin “Đá mềm, chân cứng” / Nồng nàn tình yêu từ sâu trái tim hồng” (Nhạc sĩ Mai Kiên phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của Trung tướng Phạm Quốc Trung - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Chính trị, Bộ Quốc phòng)
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Dự án hướng đến phát triển ấn phẩm đa dạng về đề tài, thể loại, cập nhật xu hướng giới trẻ và cũng là nơi đón nhận những tác phẩm sáng tạo, dự án thể nghiệm mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Đã 50 năm trôi qua, nhạc sĩ Huy Thục vẫn còn nguyên xúc động khi nhớ lại thời khắc phổ nhạc bài thơ chúc Tết 1969 của Bác. Bên cạnh sử dụng giai điệu chèo có phần mạnh mẽ, ấn tượng, bổ trợ cho ca từ, ông dành nhiều tâm huyết với hai từ “Tiến lên” trong thơ của Bác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Bài viết của tiến sĩ giáo dục, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh là những cung bậc cảm xúc của một thính giả đã gắn bó với sóng phát thanh từ khi còn nhỏ. Sau này, chị có điều kiện ra nước ngoài học tập và làm việc. Chiếc đài một lần nữa là người bạn tri kỷ. Bởi khi thanh âm phát lên, chị như thấy bớt nhớ quê hương, bớt nhớ gia đình và nâng đỡ tâm hồn nơi đất khách quê người…
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Nhạc sĩ Đỗ Thanh Khang mượn làn điệu quan họ Bắc Ninh phổ nhạc cho ca khúc cùng tên “Quan họ ở Trường Sa” của nhà thơ Lê Thị Bích Hồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Với thơ ca đương đại, Nguyễn Trọng Tạo đã ghi dấu ấn đậm nét bằng những tập thơ như “Đồng dao cho người lớn”, “Nương thân”, “Thế giới không còn trắng”, “Con đường của những vì sao”; hai tập trường ca “Đồng Lộc” và “Biển mặn”…
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Gia Tưởng: “Áo khăn em để lặng im/ Kệ cho yếm thăm lặng chìm sông sâu / Chiều đông tan hội tìm nhau / Cả mùa xuân lạc mất câu hẹn thề…”
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Sân khấu nước nhà đưa kịch ra nước ngoài biểu diễn, đồng thời mời các đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm tổ chức tại nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Đều là người lính, nhạc sĩ Doãn Nho và nhà thơ Hữu Thỉnh dường như đã sớm tìm thấy sự đồng điệu trong ý nhạc lời thơ. Bài hát nhanh chóng trở thành “Binh chủng ca” của bộ đội Tăng - Thiết giáp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Bài hát “Hoa sim biên giới” (nhạc sĩ Minh Quang) phổ từ bài thơ cùng tên của nhà văn Đặng Ái sâu lắng và trữ tình đã lay động hàng triệu trái tim các chiến sĩ làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Bài hát do nhạc sĩ Trần Chung phổ thơ Gia Dũng đã đồng hành với nhiều thế hệ người lính Trường Sơn bởi giai điệu giàu chất thơ, phản ánh lòng kiêu hãnh và tự hào của mỗi người con đất Việt khi lên đường ra trận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  PV VOV6 trò chuyện với họa sĩ Lê Tiến Vượng (Chủ nhiệm CLB Nghệ thuật Art Star - Báo Thiếu niên Tiền Phong) về sân chơi của thiếu nhi trong kỳ nghỉ hè.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Bộ phim của đạo diễn Trần Mỹ Hà (Hãng phim Giải phóng sản xuất) đề cao bản lĩnh, nghị lực phi thường của một cô gái trẻ quyết tâm khôi phục lại nghề làm nước mắm truyền thống của gia đình đang có nguy cơ bị mất. Hải Nguyệt cũng là vai chính đầu tiên của nghệ sĩ Hồng Ánh với “Nghệ thuật thứ bảy”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Bộ phim của đạo diễn Torsten Körner và Matthias Schmidt (được Viện Goethe chọn trình chiếu trong Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10) kể về cuộc đời của Thủ tướng Angela Merkel từ nhà vật lý Đông Đức trở thành một trong những người quyền lực nhất thế giới phương Tây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  “Anh ủ em vào đâu / Mà mùa thu đứng bên hiên dịu hiền quá đỗi / Hình như anh vẽ em / Bằng đôi mắt tình nhân” (nhạc sĩ Bùi Tiến Thường phổ nhạc bài thơ “Mùa thu” của nhà thơ Vân Anh (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam).
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  "Chim Sắt" là biệt danh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Thu Nguyệt. Bà là một trong những phụ nữ đầu tiên tham gia đội Biệt động Sài Gòn. Trong thời gian hoạt động cách mạng, 3 lần bà bị đày ra Côn Đảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  Với đề bài “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”, cuộc thi năm nay tiếp tục thu hút sự tham gia của rất nhiều bạn nhỏ
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  “Bao giờ cho đến mùa thu / Anh nắm tay em trở về cổ tích / Áo xanh ngọc / Khăn nơ hồng ngọn lửa / Thời gian bùng khao khát / Cháy không nguôi...” (trích đoạn bài thơ “Bao giờ cho đến mùa thu” của nhà thơ Vương Cường - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam).
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  “Tuổi thơ vùng vẫy cầu ao / Có con đom đóm bay vào giấc mơ / Tuổi thơ sợi nắng như tơ / Vầng trăng như chiếc lược thưa cài đầu…”. Nhạc sĩ Trần Quang Sơn sáng tác ca khúc “Tuổi thơ” từ lời thơ chan chứa kỷ niệm và ân tình của họa sĩ, nhà báo Lê Tiến Vượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  Tác phẩm được trao Giải A Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020. Tiểu thuyết viết về đề tài cách mạng và kháng chiến giai đoạn từ 1942 đến 1952 của các tổ chức cách mạng và kháng chiến ở vùng dân tộc miền núi Yên Bái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được sản xuất năm 1995. Phim đã giành được nhiều giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Bộ phim xoay quanh câu chuyện về công việc và tình yêu của nhân vật nữ chính Beth - cô gái hồn nhiên nhưng cũng rất bản lĩnh trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  “Các anh đi khi em còn rất trẻ/ Chưa biết yêu chưa có mối tình đầu/ Em trải nhẹ từng cánh hoa tươi thắm / Để nhớ ngày mang nghĩa nặng tình sâu…” (Bài hát của nhạc sĩ Đào Quang Minh phổ thơ của tác giả Đào Trọng Thắng). Âm hưởng mạnh mẽ được kết hợp với lời thơ sâu lắng, trữ tình, tạo cho ca khúc một sắc màu riêng so với các ca khúc hào sảng về đề tài chiến tranh cách mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Bức tranh “Tháng ba” vẽ cảnh nắng xuân xua tan băng giá. Băng tan thành vũng nước trên mặt đất lộ dần. Đụn tuyết cuối cùng trên nóc nhà cũng sắp biến mất. Rừng thông; hàng cây hoàng diệp liễu non tơ; chú ngựa đang sưởi nắng... làm nên một vẻ đẹp rất Nga.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Tháng Ba - Tháng của những bông hoa cà phê trắng muốt hòa quyện với màu xanh của mây trời, của Biển Hồ… đã tạo nên nét quyến rũ riêng của vùng đất Tây Nguyên hùng vỹ. Điều đó đã đi vào những tác phẩm văn học nghệ thuật sinh động và cuốn hút lạ thường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Bộ phim "Ký sinh trùng" giành chiến thắng vang dội với 4 tượng vàng Oscar, trong đó có hạng mục quan trọng nhất: “Phim truyện xuất sắc”. Trong lịch sử, Oscar luôn là sân chơi riêng của Hollywood, chưa có bộ phim nào không sử dụng tiếng Anh đoạt giải “Phim truyện xuất sắc” sau gần 100 năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  “Khi gió đồng ngát hương, rợp trời chim én lượn/ Cây nẩy đầy chồi xanh, mây trắng bay yên lành...” (Bài hát “Mùa chim én bay” do nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Diệp Minh Tuyền).
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Nhân kỷ niệm một năm ngày mất nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, NXB Văn học giới thiệu với độc giả một tuyển tập gồm 3 cuốn (thơ, văn xuôi, nhạc, phê bình tiểu luận...). Ông đã được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2012 cho tập thơ “Đồng dao cho người lớn” và trường ca “Con đường của những vì sao”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Một trong những bài thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh được công chúng yêu mến đó là "Thơ tình cuối mùa thu", bài thơ như một khúc hoài niệm về tình yêu lứa đôi với những khát vọng dâng hiến và khao khát "Kìa bao người yêu mới/ đi qua cùng heo may/ chỉ còn anh và em/ và tình yêu ở lại" và mỗi độ thu về, lòng ta như chùng xuống với lời ca cất lên thao thiết và ngân vọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Em đứng trên cầu đợi anh / Đứng một ngày đất lạ thành quen / Đứng một đời đất quen thành lạ / Nước chảy... kìa anh, em đợi anh. (Bài hát “Đợi” do nhạc sĩ Huy Thục phổ nhạc cho bài thơ cùng tên của nhà thơ Vũ Quần Phương).
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  “Có một Hà Nội trong tôi / vẫn âm thầm lặng lẽ / thả hương thơm ngan ngát lối về / Có câu thơ/ buộc từng tiếng ve/ treo lơ lửng ngọn me cành sấu / có tình yêu / vụng nơi cất dấu / mượn lá sen ủ giữa cốm Vòng...”(Ca khúc “Có một Hà Nội trong tôi” do nhạc sĩ Trọng Lưu phổ nhạc cho bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà).
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  8 tác phẩm được trao giải: Tập ký sự “Trụ lại” của nhà văn Hồ Duy Lệ, tập truyện ngắn “Quán thủy thần” của nhà văn Nguyễn Hải Yến; hai tập thơ “Bay trong mơ” của nhà thơ Trần Quang Đạo và “Nguồn” của nhà thơ Trần Quang Quý; ba tác phẩm lý luận phê bình “Nhận diện và lý giải các hiện tượng văn học” của PGS.TS Phan Trọng Thưởng, “Những sinh thể văn chương Việt” của PGS.TS Lý Hoài Thu, “Tư tưởng và phong cách nhà văn - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” của GS.TS Trần Đăng Suyền; tập thơ dịch “Kiếm Hồ hoài cổ” (tập 2) thơ chữ Hán danh nho Việt Nam do Nguyễn Hữu Thăng dịch. Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp 59 hội viên mới thuộc chuyên ngành: thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, văn học dịch, văn học thiếu nhi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  “Em mang hương phù sa / Từ phía sông Hồng / Ngõ nhỏ nhà tôi / Bến nước Chương Dương…” (Bài hát “Hà Nội cúc họa mi” của nhạc sĩ Đào Quang Minh phổ thơ từ hai bài thơ: “Chim họa mi” của nhà thơ Diệp Minh Tuyền và “Cúc họa mi” của tác giả Gió Phương Nam).
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Được tổ chức thường niên từ năm 2015 tại Flamingo Đại Lải Resort, đến nay Art In The Forest trưng bày hàng chục tác phẩm hội họa, điêu khắc của các nghệ sĩ trong nước và nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu” phát sóng trực tiếp vào ngày 21/08. Ban Văn học - Nghệ thuật VOV6 là một trong những đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam đã tham gia tổ chức sự kiện này. Bốn vở kịch ngắn: “Miền Nam trong trái tim Người”; “Đêm giao thừa”; “Nỗi đau” và “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” xoay quanh những câu chuyện quen thuộc như Bác mong muốn được vào thăm đồng bào miền Nam nhưng điều kiện sức khỏe không cho phép; Bác tới thăm một hộ gia đình nghèo đêm giao thừa; Bác phải xử lí một sự việc đau lòng, khi mà trong nội bộ đảng viên có kẻ tha hóa, biến chất hoặc câu chuyện Bác nhỏ nhẹ góp ý cho những người xung quanh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Với gần 300 trang, cuốn sách là hồi ức của tác giả Vũ Công Chiến về những năm tháng sinh sống, gắn bó với khu tập thể Kim Liên. Những bỡ ngỡ của ngày đầu tiên đến nơi ở mới, dần dần mọi thứ cũng trở nên quen thuộc được nhà văn kể lại sống động qua từng trang sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  “Nghe dạt dào dòng sông, in cánh chim Lạc xưa / Nghe dạt dào thời gian, thương nhớ câu đò đưa / Lời mẹ ru con theo giấc mơ bình yên / Vẫn ngàn năm trông chờ…” (Bài hát “Lời ru trống đồng” do nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc phổ nhạc, lời thơ của tác giả Phan Đan).
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Xuất bản năm 1968, “Giờ Đức văn” của nhà văn Siegfried Lenz biểu hiện mối xung đột giữa nhiệm vụ với lương tâm, đạo đức dưới hình thức kỳ quái và rối rắm trong câu chuyện đầy sức thuyết phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Từng phá kỷ lục phòng vé với doanh thu 190 tỷ đồng, bộ phim “Cua lại vợ bầu” bắt đầu bằng việc mối tình 7 năm giữa Trọng Thoại (do Trấn Thành thủ vai) và Nhã Linh (do Ninh Dương Lan Ngọc đóng) đang gặp nhiều thử thách. Rồi Quý Khánh (do Anh Tú đảm nhiệm) xuất hiện như một “cú giáng” cho tình yêu giữa họ. Nhưng phim chưa dừng lại ở đó khi Nhã Linh bất ngờ mang bầu từ một sự việc. Rắc rối hơn, cô cũng không biết ai là tác giả của em bé đang lớn dần trong bụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học - Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức hội nghị tập huấn “Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật” tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (tháng 8/2019) và khu vực phía Nam (9/2019).
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  “Mỗi sớm dậy nghe bốn bề thân thiết / Người qua đường chung tiếng Việt cùng tôi / Như vị muối chung lòng biển mặn /Như dòng sông thương mến chảy muôn đời...”. Bài hát “Tiếng Việt” do nhạc sĩ Lê Tâm phổ từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ. Ca khúc này là sự gặp gỡ của hai tâm hồn đồng điệu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Bằng ngôn từ tinh tế nhưng sắc bén, khả năng theo đuổi những liên tưởng trữ tình đáng kinh ngạc, nhà văn Hungary Márai Sándor tạo ra một thế giới với vẻ đẹp tráng lệ và não nùng của cuộc sống với những giá trị tinh thần bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Bài hát của nhạc sĩ Minh Quang lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của tác giả Vũ Toán, đăng trên tạp chí Văn nghệ Quân đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2020
  Hoạt động VHNT chào mừng các ngày lễ lớn; Phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT; Liên hoan phim Việt Nam; Đại hội Hội Mỹ thuật Việt Nam... là những sự kiện VHNT nổi bật năm 2019 do Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) bình chọn.
  Xem thêm Thu gọn