• image

  Cuộc sống chuyển động

  Thế giới quanh ta chứa bao điều kỳ diệu mà mỗi khi dịch chuyển sẽ mang đến những điều mới mẻ. Sống không chỉ chuyển động mà còn phải hành động bởi chỉ khi hành động con người mới đạt được điều mình mong muốn... Hãy trải nghiệm cùng "Cuộc sống chuyển động".
Chương mới nhất
 • 14/10/2021
  Do tác động của đại dịch covid-19, tính đến hết quý III năm nay, cả nước có hơn 15 triệu lao động bị mất việc làm hoặc phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, giảm giờ làm và thu nhập. Chỉ riêng 21 tỉnh, thành phố phía Nam trong đợt bùng phát dịch covid-19 lần thứ 4 đã có gần 20% doanh nghiệp dừng hoạt động, số lao động tạm dừng việc gần 4 triệu người. Điều đó khiến cho các doanh nghiệp nói chung và những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ bị ảnh hưởng do đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và đơn hàng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Trong bối cảnh mới, doanh nghiệp cần phải nhận thức rằng, chăm lo cho người lao động chính là khoản đầu tư để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn vốn con người mới là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Nhằm sớm quay lại hoạt động vận tải trong tình trạng bình thường mới, Cục Đường sắt Việt Nam đã lấy ý kiến 22 tỉnh, thành phố về việc khai thác lại nhiều đoàn tàu vận chuyển khách. Ninh Bình là một trong những địa phương đã sớm phối hợp cùng Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tiến hành đưa các hành khách đang sinh sống và làm việc tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai về Ninh Bình bằng tàu hỏa. Chuyến tàu đầu tiên chở 500 hành khách khởi hành từ TPHCM đến Ninh Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Những năm qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm, chăm lo cho người cao tuổi. Một trong những việc đó là mở rộng độ bao phủ của BHYT cho thế hệ cây cao bóng cả. Cho đến nay, tỉ lệ người cao tuổi tham gia BHYT ngày một tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  Đến năm 2020 sản phẩm công nghiệp hỗ trợ sẽ đáp ứng 70% nhu cầu cho sản xuất tiêu dùng nội địa, chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp, có khoảng 2000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải có sự nỗ lực của chính các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, cùng với đó là môi trường thể chế, chính sách đầu tư của nhà nước. Đáp ứng được nhu cầu này, thời gian qua chính phủ đã ban hành nhiều chính sách cơ chế nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  Năm học mới đã bắt đầu, nhiều địa phương vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đã không thể tới trường, thay vào đó là các em phải học theo hình thức trực tuyến. Hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em", các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tích cực vận động, kêu gọi ủng hộ kinh phí mua tặng máy tính, ngoài ra các nhà mạng còn hỗ trợ sóng 3G, 4G giúp việc học trực tuyến của các em thuận lợi hơn....
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  Tận dụng thời gian vàng giãn cách xã hội, ngoài việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng, Hà Nội còn tăng cường công tác tiêm chủng cho người dân. Nhờ sự chỉ đạo sát sao kịp thời của chính phủ, sự giúp đỡ của các tỉnh bạn và bằng quyết tâm của chính quyền, nhân dân, Hà Nội đã thần tốc hoàn thành hai nhiệm vụ quan trọng là xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  Công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, giúp tăng năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam cải thiện chất lượng nền kinh tế, gia tăng giá trị sản phẩm công nghiệp trong nước. Vậy trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ phát triển như thế nào trước tác động của dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  Tình trạng dịch chuyển lao động là khi dịch bệnh diễn ra phức tạp ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là một tín hiệu cho thấy, nước ta sẽ phải đối diện với nguy cơ thiếu hụt lao động với số lượng lớn sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, TP HCM và các tỉnh miền Nam đang phải căng mình đối phó. Rất nhiều y bác sĩ, cán bộ y tế khắp nơi trên cả nước đã chi viện cho miền Nam chống dịch. Họ có mặt ở các điểm nóng, từ bệnh viện điều trị cho đến bệnh viện dã chiến. Sau 20 ngày cấp tốc xây dựng, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 tại quân khu 7 Tp HCM đi vào hoạt động từ cuối tháng 7 với quy mô gần 3000 giường. Đây cũng là nơi bệnh viện Bạch Mai chính thức đặt trung tâm hồi sức với quy mô 500 giường. Vận hành bộ máy khổng lồ này là đội ngũ nhân viên y tế khắp nơi trên cả nước chi viện cho miền Nam chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  Đã tròn 76 năm kể từ ngày 7/9/1945, Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức ra đời với buổi phát thanh đầu tiên từ Hà Nội. Đồng hành cùng dân tộc vượt qua mọi gian lao, thử thách, Đài Tiếng nói Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  Mặc dù ngành công nghiệp hỗ trợ đã và đang là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nhưng thời gian qua, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn còn rất thiếu và yếu. Cùng với những trở ngại về thị trường, nguồn lực, đất đai, công nghệ, khó khăn về nguồn vốn đang được coi là nút thắt chính, kìm hãm sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Một trong những vấn đề mà nhiều cá nhân doanh nghiệp đang rất quan tâm hiện nay, đó là việc Bộ Tài nguyên và môi trường lấy ý kiến đóng góp cuối cho dự thảo nghị định, quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường về tái chế và xử lý sản phẩm bao bì sau sử dụng, gọi tắt là (EPR). Không chỉ là vấn đề xử lý rác thải mà đây là câu chuyện về kinh tế, mẫu mã nhận diện của sản phẩm khi EPR đi vào thực thi...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Được đưa vào triển khai từ năm 2009, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một chính sách nhằm bù đắp một phần thu nhập của người dân lao động, khi bị mất việc làm. Hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cở sở đóng qua quỹ BHTN. Nhưng hiện nay, kết dư BHTN liên tục tăng và hiện ở mức cao, gần 90.000 tỉ đồng. Trong thời điểm cả người lao động và người sử dụng lao động đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 thì nên chăng thay đổi cả mức đóng và các mục chi trả để giảm bớt khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền múi dịch được kiểm soát hiệu quả, do công tác phòng chống dịch được quan tâm và triển khai quyết liệt. Trong những thời điểm cam go đã xuất hiện lan tỏa những hành động nghĩa tình giúp nhau vượt qua khó khăn. Công tác tuyên truyền và phòng chống dịch luôn được đặt lên hàng đầu. Sự tích cực, chủ động của Ủy ban dân tộc các địa phương người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã và đang góp phần chung tay cùng hệ thống chính trị, kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19, ổn định cuộc sống và sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Thời gian qua, nhiều người từ những tỉnh phía Nam trong tâm dịch như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai cố gắng tìm cách về quê để tránh dịch. Để ngăn chặn nguy cơ lây lan, các địa phương phải siết chặt những biện pháp phòng chống dịch, nhất là với những người dân từ các địa phương khác trở về.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, gây ra những khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân. Dịch bùng phát lần thứ 4 đã khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh đói nghèo. Cùng với Chính phủ, nhà nước nói chung và Giáo hội phật giáo nói riêng cũng đã và đang đóng góp công sức của mình để cùng chung tay với cả nước phòng chống dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong 7 tháng qua ở nước ta. Việt Nam nằm trong số các quốc gia xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 3 trong khối Asean. Công nghiệp điện tử là ngành sản xuất có vị trí then chốt trong nền kinh tế và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trong nước đã tham gia vào chuỗi giá trị của ngành. Tuy nhiên, đa số mới cung cấp những sản phẩm đơn giản có giá trị hàm lượng công nghệ rất thấp. Theo phân tích của giới chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do năng lực của các doanh nghiệp nội địa còn nhiều hạn chế, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường cũng như của các doanh nghiệp FDI. Sự liên kết giữa các cung ứng trong nước với những doanh nghiệp FDI và những tập đoàn đa quốc gia còn nhiều yếu kém...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  Nhân ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin ngày 10/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi các nạn nhân và gia đình các nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin ở Việt Nam. Trong thư, Chủ tịch nước mong muốn các tổ chức, cá nhân đồng bào ta ở trong và ngoài nước tiếp tục giúp đỡ và ủng hộ nhiều hơn nữa cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, nhất là trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực vượt qua khó khăn đẩy lùi đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, nhà nước đã ban hành nhiều chính sách pháp luật để hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng, các gia đình thương binh liệt sĩ, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2021
  Sau công điện đốc thúc của bộ trưởng bộ lao động thương binh và xã hội về việc các địa phương cần khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khớ khăn do đại dịch covid-19 theo nghị quyết 68. Đến thời điểm này, hầu hết những địa phương đã và đang dốc lực để hoàn thành việc chi trả. Tại Hà nội việc hộ trợ người lao động và sử dụng lao động khó khăn do dịch Covid đang được triển khai nhanh gọn đúng đối tượng, tăng cường các hoạt động kiểm tra để tránh trục lợi chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2021
  Để tham gia chuỗi sản xuất các linh kiện phụ tùng điện tử, các chuyên gia nhận định doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm và tăng cường sự kết nối với những tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay với ngành điện tử, tỉ lệ nội địa hóa các ngành điện tử gia dụng là 30-35% nhu cầu linh kiện. Linh kiện điện tử phục vụ các ngành ô tô xe máy khoảng 40%. Tỉ lệ nội địa hóa trong các ngành điện tử, tin học, viễn thông đạt 15%, điện tử chuyên dụng và các ngành công nghiệp công nghệ cao đạt 5%. Đây là thực sự là một thách thức rất lớn đặt ra cho khoảng 480 nghìn doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Vậy các doanh nghiệp hỗ trợ ngành điện tử ở Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2021
  Công nghiệp hỗ trợ là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp. Phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để ngành công nghiệp hỗ trợ tạo ra giá trị đủ sức cạnh tranh tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới, nước ta cần triển khai những giải pháp đồng bộ nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm tặng quà các thương bệnh binh tại trung tâm nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và điều dưỡng, người có công tỉnh Hà Nam, thăm tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh tiêu biểu tại tỉnh Hà Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ tri ân với những mất mát, hi sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và người có công trên cả nước cống hiến vì độc lập tự do của tổ quốc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  - Ông Lê Minh Hoan vừa tái đắc cử Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, câu chuyện về nông nghiệp không thể chỉ một hai mùa vụ mà nó cần thời gian dài, nhiều năm, thậm chí là nhiều giai đoạn kế hoạch 5 năm. - Trước thực trạng dự án "treo" tồn tại nhiều năm không chỉ gây lãng phí đất đai mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, cử tri và các đại biểu mong muốn Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định về quy hoạch, sử dụng đất đai trên phạm vi cả nước, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này tại các địa phương...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Việc phát triển công nghiệp hỗ trợ được xem là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hoa đất nước. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của những doanh nghiệp ở Việt Nam. Đại dịch xảy ra cũng đã khiến hơn 70 nghìn doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và đóng cửa, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, ảnh hưởng đến hơn 31 triệu người lao động...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Thời tiết nắng nóng diện rộng và kéo dài dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến. Nhiều đường dây truyền tải, trạm biến áp quá tải, nhất là khi mùa mưa bão đã về là thách thức không nhỏ đối với công tác vận hành, cung ứng điện của ngành truyền tải điện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Trong ngành công nghiệp hỗ trợ, để phát triển thị trường cho những doanh nghiệp Việt Nam, việc tiếp cận công nghệ và chuyển giao công nghệ là cần thiết. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ lựa chọn và nhận chuyển giao công nghệ như thế nào, nhất là những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ để phù hợp với quá trình vận hành trong quá trình dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Bộ LĐ-TB&XH tổ chức họp báo công bố quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ nhằm quy phạm hóa việc thực hiện gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 được thực hiện từ ngày 1/7 đến 30/7 nhằm thu thập thông tin toàn bộ khối kinh doanh cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Tổng điều tra kinh tế được triển khai 5 năm 1 lần, có quy mô lớn và độ phức tạp nhất của ngành thống kê. Năm nay là lần thứ 6 nước ta thực hiện cuộc tổng điều tra này nhằm thu thập thông tin toàn diện về tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2021
  Bên cạnh lực lượng y tế, quận đội và công an, không thiếu những con người trong suốt nhiều ngày qua luôn lặng lẽ hi sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung của cộng đồng để chung tay chống dịch covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Từ nhiều năm nay, Đảng và nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến việc xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu cố, vùng núi. Những chương trình dự án mang tầm Quốc gia và nguồn vốn đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng đã thực sự là lực lượng vật chất to lớn, góp phần thúc đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo ở các huyện nghèo, xã, thôn bản đặc biệt khó khăn, từng bước làm thay đổi diện mạo của nông thôn, dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Tính đến tháng 5 năm nay, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt xấp xỉ 14 tỷ đô la Mỹ, tăng 0,8% so với cùng kỳ năng trước. Mặc dù tình hình đại dịch Covid trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhưng kết quả của việc thu hút vốn đầu tư cho thấy hiệu quả điều hành của chính phủ và thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  Chính phủ đã nhiều lần khẳng định, để chiến thắng dịch bệnh, chúng ta cần phải có vắc xin, làm sao để thực sự 100 triệu người là 100 triệu lá chắn trước Covid-19. Mỗi người dân với mỗi một nghĩa cử, chắc chắn sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  Thành phố Hà Nội đã thông qua quy hoạch phân khu nội đô, theo đó có khoảng 200.000 người dân tại khu vực phố cổ, nội đô 4 quận nội thành và vùng phụ cận sẽ phải di chuyển tới nơi khác sinh sống. Người dân khu vực phố cổ đang là đối tượng chịu tác động nhiều nhất nếu phải giãn dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Sáng ngày (05/04), Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Với 100% số đại biểu có mặt tán thành, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Câu chuyện YouTuber Thơ Nguyễn thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo từ các video “rác” đã và đang tràn lan trên mạng xã hội. Hơn ai hết, cha mẹ hãy là những người đồng hành cùng con, giúp con tránh xa “rác văn hóa” trên không gian mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2021
  Tình trang bạo lực, xâm hại và quấy rối đối với phụ nữ và trẻ em nơi công cộng đã được nhắc đến từ lâu. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn nạn khiến dư luận không khỏi bức xúc....
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng phương tiện giao thông tuyến đường bộ đã giảm đáng kể. Nhưng theo cơ quan chức năng, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên đán vẫn phải duy trì thường xuyên. Dịp cuối năm này, các phương tiện gia tăng theo nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp. Vì thế công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông tuyến đường 5 cũng không một phút ngơi nghỉ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị quan trọng, quyết định vận mệnh của đất nước. Chính vì vậy, trong những ngày này, đông đảo các tầng lớp nhân dân đều hướng về Đại hội, với những kỳ vọng, tin tưởng vào một kỳ Đại hội thành công và sẽ là dấu mốc mới trên chặng đường phát triển đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Chuyển đổi số là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả những lĩnh vực trong doanh nghiệp, nói rộng hơn đó là mọi ngành nghề và lĩnh vực của quốc gia. Chuyển đổi số đòi hỏi người dân doanh nghiệp và cả các cơ quan nhà nước phải sẵn sàng và thích ứng. Vậy cho đến nay người dân và doanh nghiệp đã nhận thức và thay đổi như thế nào để sẵn sàng với chuyển đổi số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2021
  Thời điểm cuối năm nhất là dịp gần tết nguyên đán, mức độ tiêu thụ hàng hóa tăng vượt bậc. Đây chính là thời điểm để hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường làm ảnh hưởng đến lợi ích người tiêu dùng. Hàng giả, hàng nhái có mặt ở khắp nơi, từ nông thôn, vùng sâu, vùng xa đến các trung tâm thương mại, hệ thống kênh phân phối hiện đại. “Giả y như thật” khiến nhiều người khó phân biệt. Vậy người tiêu dùng cần phải làm gì để không bị mắc bẫy ma trận hàng giả, hàng nhái?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Hiện nay, dù đang có lợi thế là thời kỳ dân số vàng nhưng trình độ lao động nước ta chủ yếu vẫn thấp, làm những công việc giản đơn với mức lương không cao. Vậy cần làm gì để nâng cao chất lượng đào tạo, để nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực tay nghề cao phát huy được vai trò trong giai đoạn hiện nay, nhằm mang lại hàm lượng chất xám cao, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2021
  Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid - 19 đã tác động không nhỏ tới nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội của đất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và doanh nghiệp. Không ít doanh nghiệp đã bị phá sản hoặc sản xuất cầm chừng. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức trong thời gian qua Chính phủ và các tổ chức quốc tế đã có nhiều cơ chế và chính sách hỗ trợ hiệu quả nhất là cho các doanh nghệp nhỏ và vừa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2020
  Khai thác đá là ngành công nghiệp nặng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Chính vì vậy, ngoài những quy định chung, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành riêng một Thông tư với những quy định chi tiết về quy chuẩn an toàn trong khai thác và chế biến đá...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2020
  Công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại những ngày cuối năm này diễn ra rất sôi động. Mặc dù nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đai dịch Covid-19, nhưng không vì thế mà tình hình buôn lậu và gian lận thương mại lại giảm đi... Là một địa phương có đầy đủ các loại hình giao thông, đặc biệt là có đường biển dài, cảng biển thông thương lớn ở khu vực bắc bộ, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Hải Phòng luôn phức tạp. Cũng vì thế, hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc phòng chống hoạt động này cũng rất khó khăn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng tội phạm công nghệ cao đã diễn biến rất phức tạp, với quy mô, tính chất, mức độ thiệt hại gia tăng nhanh chóng qua từng năm. Không ít các đối tượng đã dùng những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng. Đây đều là những chiêu trò không mới, song với thủ đoạn ngày càng tinh vi cùng sự nhẹ dạ cả tin của một số người dân nên mặc dù đã được tuyên truyền, cảnh báo, vẫn có không ít người sập bẫy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2020
  Sau hơn 10 năm triển khai Luật bình đẳng giới, nhiều người đã nhận thức được rằng: phụ nữ ngày nay không chỉ là trụ cột trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, mà còn giữ vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2020
  Trong những năm qua, nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo và dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Thế nhưng trên thực tế vẫn còn tồn tại các vụ việc trẻ em bị bạo hành, xâm hại, bóc lột sức lao động, bị mua bán, nhất là đối với nhóm trẻ em yếu thế... Nguyên nhân vì sao quyền trẻ em vẫn chưa được bảo vệ toàn diện? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2020
  Người khuyết tật thường gặp những rào cản trong việc hòa nhập cộng đồng, bị phân biệt đối xử về các quyền cơ bản như: lương thực, học vấn, nghề nghiệp hay khi tiếp cận với các dịch vụ y tế, giao thông... Sự phân biệt này đã dần thay đổi khi gần đây người khuyết tật được tạo điều kiện để hòa nhập cộng đồng, phát huy năng lực... giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Vấn đề ô nhiễm Sông Nhuệ và Sông Đáy được đặt ra từ lâu. Tuy nhiên đến nay ô nhiễm vẫn ở mức độ nguy hại. Một trong những giải pháp được đưa ra, đó là dùng nước sông Hồng pha loãng nước sông Nhuệ, sông Đáy để xử lý ô nhiễm. Vậy các chuyên gia trong lĩnh vực sông ngòi nhìn nhận như thế nào về vấn đề này? Giải pháp dùng nước sông Hồng pha loãng nước sông Nhuệ, sông Đáy liệu có khả thi? Đâu là giải pháp căn cơ cho vấn đề này? Cùng trò chuyện với PGS.TS Đào Trọng Tứ để giải đáp những câu hỏi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi được ghi nhận trong quý III là 2,5%. Trước áp lực về sự khó khăn của các doanh nghiệp đang thừa nhân lực, nhiều lao động đã chủ động tham gia các lớp học nghề ngắn hạn để chuyển đổi công việc. Từ lao động bị giãn việc, có người đã trở thành bà chủ nhỏ. Nhiều người lao động, sau khi trải qua các lớp học ngắn hạn, đã tìm được những công việc mới và phù hợp với nhu cầu, khả năng và thị trường lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ 13 của Đảng, có một số điểm nhấn trong việc xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển với các dấu mốc quan trọng. Dự thảo đã chỉ rõ, sau 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, đã xây dựng được nền tảng, cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống thể chế phù hợp với tình hình kinh tế đất nước và thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Tinh thần tương thân tương ái của Việt Nam như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt truyền thống văn hóa lịch sử dân tộc. Không phân biệt lứa tuổi, dân tộc, vùng miền, người dân Việt Nam lại chung tay vì đồng bào mỗi khi thiên tai bão lũ hay trong dịch bệnh. Những con số như 7,7 tỷ đồng hay gần 200 tỷ đồng cùng rất nhiều chuyến hàng từ mọi miền đất nước mà các cá nhân và các tổ chức đã quyên góp để ủng hộ cho các tỉnh miền Trung trong đợt lũ vừa qua đã cho thấy tinh thần tương thân tương ái của người dân trong cả nước. Chia sẻ ngọt bùi mỗi khi có thiên tai là điều thường thấy ở mỗi người dân Việt Nam. Những tấm lòng nhân ái đó giúp chúng ta thêm vững tin vào cuộc sống và tình người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua, một số hộ dân đã sáng tạo ra cách dùng dây thừng lớn và can nước 20l để chằng chéo mái tôn, hạn chế gió thổi bay mái tôn khi bão về. Như vậy, bên cạnh mô hình nhà chống lũ thì những sáng kiến này dẫu mang tính tạm thời nhưng mang lại hiệu quả đối với những ngôi nhà kiên cố lợp mái tôn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Cả nước cùng hướng về Miền Trung ruột thịt đang bị ngập lụt trong thiên tai. Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở các tỉnh khu vực Miền Trung - Tây Nguyên làm thiệt hại về người và tài sản. Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã cùng người dân cả nước ứng phó với thiên tai để cứu trợ bà con vùng lũ như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Hiện nay, dù đang có lợi thế là trong thời kỳ dân số vàng nhưng trình độ lao động nước ta chủ yếu vẫn thấp, làm những công việc giản đơn, với mức lương không cao. Vậy cần làm gì để nâng cao chất lượng đào tạo, để nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực tay nghề cao phát huy được vai trò trong giai đoạn hiện nay, nhằm mang lại hàm lượng chất xám cao đóng góp cho sự phát triển của đất nước?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có khoảng 15% dân số mắc bệnh tâm thần, trong đó có hơn 300 nghìn người mắc tâm thần nặng, cần được điều trị. Tuy nhiên, chỉ có 15 - 20% đối tượng tâm thần được quản lý và theo dõi, số còn lại được chăm sóc tại gia đình. Những người tâm thần này nếu không được quản lý tốt sẽ có nguy cơ gây hại cho cộng đồng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Dịch bệnh đã được kiểm soát, song do các doanh nghiệp còn khó khăn nên người lao động cũng gặp khó khi tìm việc làm. Để gia tăng cơ hội việc làm, người lao động có thể làm gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Trường học là nơi cha mẹ gửi gắm niềm tin về một môi trường an toàn cho con em mình. Gia đình được coi là nơi an toàn nhất cho trẻ. Thế nhưng, thời gian qua, tại những nơi này lại liên tiếp xảy ra những vụ việc đau lòng đối với trẻ. Vấn đề này cần được nhìn nhận như thế nào?; cần có hành động gì để trẻ có môi trường sống và học tập an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Nhờ có sự chung tay của cộng đồng và nguồn hỗ trợ từ các chính sách, đông đảo người nghèo đã vươn lên, thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, cùng một lúc có tới hàng chục hộ ở một xã nghèo nhất huyện trong nhiều năm đồng loạt xin trả hộ nghèo. Đó có phải là điều đáng phải xem xét và suy ngẫm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Lễ Vu Lan là ngày để con cái hướng về tổ tiên, nguồn cội. Vu Lan cũng nhắc nhớ mỗi người sống tốt hơn, đó mới là điều mà cha mẹ mong muốn đáp đền.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi vậy đề xuất không tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 cũng là giải pháp chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa lây nhiễm virus Sars-Cov-2. Tuy nhiên, nếu không được thum gom đúng cách thì khẩu trang đã qua sử dụng rất có thể trở thành nguồn lây dịch bệnh. Trước nguy cơ đó, các công ty và công nhân môi trường quan tâm như thế nào đến việc đảm bảo an toàn khi thu gom?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Báo cáo (năm 2019) của Cơ quan Tình báo kinh tế (EIU) nước giàu sẽ ứng phó biến đổi khí hậu tốt hơn so với nước nghèo và nước đang phát triển. Trong khi đó, nước ta có nền kinh tế đang phát triển và là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, trường ĐH Cần Thơ cho rằng: chúng ta không thể “chống” lại biến đổi khí hậu, mà là “ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Trong những ngày qua, khung ảnh đại diện với dòng chữ “Đà Nẵng chung tay chống Covid-19” kèm theo những lời động viên “Đà Nẵng quyết chiến – quyết thắng đại dịch”, “Đà Nẵng cố lên”,… ngập tràn mạng xã hội. Những thông điệp tích cực này, vừa là nguồn sức mạnh cổ vũ, tiếp thêm niềm tin cho Thành phổ Đà Nẵng vừa là lời nhắc nhở nhau cùng có ý thức để vượt qua dịch Covid-19
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Trong khi tình trạng lao động mất việc làm, giảm thu nhập vẫn chưa có tín hiệu cải thiện thì dịch Covid-19 lại có những diễn biến phức tạp. Trong tình thế ấy, người lao động cần suy nghĩ và làm gì để sớm tìm lại việc làm, thu nhập và ổn định cuộc sống? Chương trình Cuộc sống chuyển động hôm nay đề cập nội dung này
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Việt Nam đã và đang bước vào không gian mạng với cuộc cách mạng số, với nhiều thách thức và cơ hội. Không gian mạng là một không gian hoàn toàn mới, cứ mỗi giây lại có khoảng 108 cuộc tấn công mạng và 32 mã độc mới được tạo ra. Trên không gian mạng, nguy cơ mà các quốc gia phải đối mặt như nhau nên cần đảm bảo an toàn an ninh mạng. Nói điều đó vì đây là một trong những yếu tố để đảm bảo công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển chính phủ điện tử cũng như nền kinh tế số và xã hội số ở nước ta thành công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Tẩm quất được đánh giá là nghề “mũi nhọn”, giúp đông đảo người mù hòa nhập cộng đồng và tự tin vươn lên. Tuy nhiên, đây cũng là nghề “nhạy cảm” với nhiều cám dỗ. Chương trình Cuộc sống chuyển động hôm nay đề cập vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Điện và hóa đơn tiền điện là câu chuyện nóng hổi trong mùa hè nhiệt độ tăng cao, có lúc lên tới 40 độ C. Thế nhưng, trong chương trình hôm nay chúng tôi sẽ kể với thính giả câu chuyện của những người mặc nắng nóng, quên điều hòa, để đảm bảo lưới điện an toàn, liên tục. Là người dùng điện, chắc chắn chúng ta không hề mong một sự cố nào xảy ra dẫn đến mất điện. Còn với ngành truyền tải điện đó không chỉ là mong muốn mà còn là trách nhiệm của họ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Hôn nhân là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới mức sinh và di cư, qua đó ảnh hưởng tới sự thay đổi của dân số. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thu thập thông tin về tình trạng hôn nhân đối với tất cả những người từ 15 tuổi trở lên, theo đó, tình trạng hôn nhân được chia thành hai nhóm: đã từng kết hôn và chưa từng kết hôn. Kết quả Tổng điều tra năm 2019 cho thấy: tuổi kết hôn trung bình lần đầu là 25,2 tuổi, tăng 0,7 tuổi so với năm 2009, trong đó nam giới kết hôn muộn hơn nữ giới 4,1 năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Những sáng chế xuất phát từ yêu cầu của thực tế được những người nông dân như máy tuốt tiêu, máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa, máy cày đa chức năng được những nhà sáng chế không chuyên say mê cải tiến cho phù hợp với quá trình sản xuất. Những sáng chế này chỉ tập trung giải quyết vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp của chính cá nhân chứ không phải vì mục tiêu thương mại. Do đó, hầu hết các sáng chế này mới chỉ được áp dụng trong phạm vi hộ gia đình hay ở địa phương nơi những nhà sáng chế không chuyên sinh sống chứ chưa thực sự được thương mại hoá, mang lại lợi nhuận cho các nhà sáng chế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Thành phố thông minh hay đô thị thông minh như là một hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối từ nhiều hệ thống thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người. Người dân trong các thành phố thông minh có thể sử dụng một ứng dụng dành cho thiết bị di động để truy cập nhanh để tìm hiểu về thông tin giao thông, điều kiện đường xá và nhiều thứ khác. Một thành phố thông minh sẽ có lợi cho môi trường. Sử dụng nước và năng lượng theo hướng bền vững, giảm phát thải CO2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Tại một số địa phương, nhiều doanh nghiệp đã từng bước tái khởi động các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đáng lẽ đây là tín hiệu mừng với những người lao động mất việc làm, song hiện đang tồn tại nghịch lý ‘‘doanh nghiệp cần nhưng người lao động thờ ơ’’.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Bảo hiểm y tế đem lại lợi ích rất thiết thực cho người tham gia, nhất là những cá nhân có mức thu nhập thấp chẳng may đau ốm hay có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn thờ ơ với chính sách này. Ngành bảo hiểm nhìn nhận như thế nào về thực tế này và có kế hoạch gì để sớm hoàn thành mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân? Đây là vấn đề đặt ra trong chương trình Cuộc sống chuyển động hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 90% trên tổng số gần 300.000 doanh nghiệp trên toàn quốc. Khu vực tư nhân sử dụng khoảng 45-50% lực lượng lao động, đóng góp 30% cho ngân sách quốc gia. Sau thời gian giãn cách xã hội, khu vực doanh nghiệp nói chung và khối doanh nghiệp tư nhân gặp không ít khó khăn. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng cho đến hiện tại, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã vượt qua giai đoạn khó khăn, tạm thời ổn định sản xuất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Không chỉ thất thoát, lãng phí về kinh tế, những công trình có vốn đầu tư công chậm tiến độ còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, gây bức xúc xã hội. Đại biểu Quốc hội nhìn nhận vấn đề này như thế nào trong lần sửa đổi, bổ sung Luật xây dựng? Chương trình Cuộc sống chuyển động hôm nay đề cập vấn đề này
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Để chung tay bảo vệ sức khỏe người dân, vượt qua đại dịch, Hội CTĐ Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và tổ chức các đợt hiến máu nhân đạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã làm thay đổi cách tương tác giữa con người với nhau cũng như giữa các ngành nghề trong xã hội ở mọi quốc gia. Đứng ở góc độ tích cực, sự phát triển của mạng internet đã kéo gần khoảng cách thông tin, giúp con người tăng thêm sự phản biện đối với các vấn đề trong cuộc sống, nhưng mặt khác nó lại tạo ra sự nhiễu loạn thông tin do nạn tin giả cũng như sự thiếu hiểu biết về cách sử dụng và kiểm định thông tin khi đăng tải trên mạng toàn cầu. Vậy cách nhìn nhận của mọi người đối với tin giả trên mạng xã hội hiện nay như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Trong dự thảo luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ lần thứ hai, bộ Công an đề xuất 28 hành vi và nhóm hành vi bị áp dụng xử phạt vi phạm hành chính và trừ điểm trên giấy phép lái xe. Dù không phủ nhận những ưu điểm của đề xuất này, song rất nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại việc trừ điểm trên bằng lái sẽ làm phát sinh thêm tiêu cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường việc làm đang ấm dần lên. Người lao động cũng đang tìm việc trở lại. Tuy nhiên, để sớm tìm được việc làm phù hợp, người lao động cần lưu ý những gì?
  Xem thêm Thu gọn