Bí ẩn người đàn ông chết 70 năm còn bị khai quật để điều tra

TRẦN TRANG (Nguồn: The Guardian) | 21/05/2021, 16:25

VOVLIVE - Cảnh sát Australia vừa khai quật thi thể người đàn ông bí ẩn được phát hiện trên bãi biển Somerton 70 năm trước để kiểm tra pháp y tìm kiếm sự thật về ông ta.

Vào ngày 1/12/1948, thi thể một người đàn ông không rõ danh tính được tìm thấy trên bãi biển Somerton, Australia. Ông được gọi là người đàn ông Somerton. Kể từ đó tới nay, danh tính và nguyên nhân đằng sau cái chết của ông vẫn nằm trong vòng bí ẩn.  

Hiện vụ án do Chi cục Điều tra Tội phạm bang South Australia phụ trách. Hôm 19/5, các nhà điều tra khai quật thi thể người đàn ông Somerton được chôn cất 70 năm trước tại nghĩa trang West Terrace ở Adelaide. Thi thể được đưa đến viện Khoa học Pháp y của bang. Các chuyên gia đang nỗ lực xây dựng hồ sơ DNA của người đàn ông bí ẩn này.

Bí ẩn người đàn ông chết 70 năm còn bị khai quật để điều tra  - 1

 Thi thể người đàn ông bí ẩn được phát hiện trên bãi biển Somerton vào năm 1948. (Ảnh: Wikiedia)

Có nhiều giả thuyết xoay quanh danh tính của “ông Somerton”. Có ý kiến cho rằng ông là điệp viên từ thời Chiến tranh Lạnh. Thi thể được phát hiện cùng một số đồ vật, bao gồm một chiếc va li, trang phục đã tháo hết tem mác, một số tài liệu ghi bằng loại ký tự rời rạc được cho là mật mã, tập thơ The Rubaiyat của tác giả Omar Khayyam và một mảnh giấy ghi dòng chữ tiếng Ba Tư “Tamam Shud” – có nghĩa là “việc đã hoàn thành”.

Thám tử Des Bray cho biết nhiều giả thuyết đã được đưa ra trong nhiều năm, nhưng "sự thật của nó là gì, không ai biết".

Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc liệu ông ấy có phải là điệp viên Nga, hay liệu ông có liên quan đến thị trường chợ đen hoặc ông có phải là một thủy thủ hay không. Đội điều tra đã làm hết sức trong quá khứ và tìm mọi cách có thể để giải quyết, nhưng họ vẫn chưa tìm ra được sự thật”, thám tử Des Bray cho biết.

Ông Bray nói thêm rằng việc lấy và kiểm tra DNA của ông Somerton có độ khó cao do thi thể đã được chôn cất nhiều năm, kết quả thu được còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng các mẫu xét nghiệm.

Cô Anne Coxon, trợ lý giám đốc Viện Khoa học Pháp y cho biết công nghệ khám nghiệm hiện nay tiên tiến hơn nhiều so với thời điểm thi thể được phát hiện, vì vậy rất có thể lần này cuộc điều tra sẽ có bước đột phá lớn.

Những xét nghiệm này thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian.Tuy nhiên, chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương pháp có thể nhằm kết thúc bí ẩn trong vụ án lâu năm này”, cô Coxon nói.

Tổng chưởng lý bang South Australia, Vickie Chapman, quan chức cấp phép khai quật thi thể, cho biết nhóm chuyên gia của Viện Khoa học pháp y của bang đã được trang bị đầy đủ để giải quyết nhiệm vụ đầy thử thách này

Trong hơn 70 năm, người ta vẫn không ngừng suy đoán xem người đàn ông này là ai và ông ấy đã chết thế nào. Đó là một bí ẩn lâu năm, nhưng tôi tin rằng, cuối cùng chúng ta cũng sắp khám phá ra lời giải”, ông Chapman cho biết.

Cuộc khai quật thi thể để điều tra vụ việc của người đàn ông Somerton là một phần của Chiến dịch Persevere, nhằm tìm ra tên của tất cả các hài cốt chưa được xác định danh tính ở bang South Australia.

undefinedTrần Trangundefined(Nguồn: The Guardian )

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất