• image

  360 độ Sức khỏe

  Chương trình “360 độ Sức khỏe” của Đài Tiếng nói Việt Nam cung cấp những thông tin hữu ích về sức khỏe, và giải đáp những thắc mắc về các bệnh thường gặp bởi các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam.
Chương mới nhất
 • 18/10/2021
  Trong hơn 2 tháng vận hành tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid 19 Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh đã cứu chữa thành công hàng nghìn bệnh nhân nặng và nguy kịch. Nhà báo Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế trò chuyện với các thầy thuốc BV Bạch Mai tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh về những tháng ngày khó quên, những cố gắng tất cả vì miền Nam ruột thịt...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  Trung tâm Hồi sức tích cực COVID- 19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TP. Hồ Chí Minh được thành lập trong vòng 11 ngày, hơn 2 tháng đã trôi qua, hơn 900 bệnh nhân đã được điều trị tại đây, hơn 300 bệnh nhân đã hồi phục xuất viện hoặc thuyên chuyển xuống tuyến dưới. Cùng nhà báo Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông, Thi đua khen thưởng Bộ Y tế gặp gỡ những thầy thuốc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid 19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TP Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  - Tiết trời giao mùa kèm những đợt mưa ẩm chính là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bênh sốt xuất hiện phát triển. Dịch bệnh này đang gia tăng khá nhanh ở khắp các tỉnh, thành, đặc biệt tại một vài địa phương, số ca mắc có nguy cơ tăng cao so với tháng trước. - Tại tỉnh Đắk Lắk, hiện có gần 4000 nữ nhân viên y tế điều dưỡng và y bác sỹ trong cuộc chiến chống dịch Covid -19 trực tiếp đối diện với hiểm nguy từ những nhiệm vụ làm sàng lọc cộng đồng hay trong các phòng xét nghiệm hoặc trực tiếp chăm sóc điều trị cho bệnh nhân Covid-19...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  - Hiện nay, ước tính ở Việt Nam số người cao tuổi trong độ tuổi từ 65 trở lên là khoảng hơn 7 triệu người. Họ thường có sức đề kháng yếu và hay mắc các bệnh lý nền. Trung bình người Việt Nam hơn 60 tuổi có 2,6 bệnh, người hơn 80 tuổi có 6,8 bệnh. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp việc dự phòng cho nhóm người cao tuổi là rất quan trọng vì họ là những người có sức đề kháng suy giảm, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng. Việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế là vô cùng quan trọng, đặc biết đối với người cao tuổi. - Với những trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải xa mẹ ngay khi vừa trào đời. Để bù đắp sự thiếu vắng tình yêu thương ấy hơn 01 tháng qua các bảo mẫu tình nguyện ở trung tâm HOPE do bệnh viện Hùng Vương thành lập không quản ngại ngày đêm chăm sóc các bé lớn từng ngày, chờ ngày con đoàn tụ cùng gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  - Đến nay, TP.HCM đã có nhiều địa phương công bố kiểm soát được dịch Covid-19, như : Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, quận 5, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, TP Thủ Đức, quận Tân Bình, quận 1 và quận 3...Và trong những ngày này, TP.HCM đã thực hiện Chỉ thị về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại Thành phố, khôi phục sản xuất kinh doanh. - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, của Bộ y tế, hơn 2 tháng qua đoàn y tế Tỉnh Lạng Sơn đã tình nguyện vào tâm dịch chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh. Các thầy thuốc Lạng Sơn nói riêng, nhiều thầy thuốc tăng cường ở cả nước vào tâm dịch này nói chung vẫn đang đối mặt với thực tế diễn biến phức tạp góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Trở lại tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh các y bác sĩ thuộc Trung tâm Hồi Sức COVID-19, Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh thì việc cố gắng giữ gìn tính mạng của bệnh nhân chính là điều quan trọng nhất để có thể vượt qua những mệt mỏi, khó khăn, áp lực trong công việc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Vĩnh Long được đánh giá là một trong những tỉnh phía Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Song với diễn biến phức tạp tại các địa phương lân cận, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Trung tâm Hồi sức COVID-19 thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương tại Vĩnh Long để điều trị cho các ca bệnh nặng, nguy kịch tại đây cũng như các tỉnh Đồng Tháp và An Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  Trong đợt dịch thứ 4 này, Việt Nam có khoảng 20 nghìn trẻ em mắc Covid 19, trong đó có những em tuổi còn rất nhỏ đã phải vào các khu vực cách ly, điều trị dài ngày. Vậy khi các bé mắc Covid 19, cần có chế độ chăm sóc, điều trị cho các bé như thế nào để bệnh không tăng nặng, và quan trọng hơn là giữ ổn định về tâm lý, tăng cường sức đề kháng cho các em trong giai đoạn điều trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Dù có khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất nhẹ, nhưng đợt dịch thứ 4 này đã ghi nhận không ít ca F0 có tiến triển từ nhẹ lên nặng và nguy kịch chỉ trong vòng vài ngày, thậm chí vài giờ. Vậy điều quan trọng nhất trong chăm sóc, điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân F0 và hạn chế bệnh tiến triển nặng là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2021
  Trong đợt dịch thứ 4 này, cả nước có khoảng 20 nghìn trẻ em mắc Covid 19, trong đó có những em tuổi còn rất nhỏ đã phải vào các khu vực cách ly, điều trị dài ngày. Vậy khi bé mắc Covid 19, cần có chế độ chăm sóc, điều trị cho các bé ra sao để bệnh không tăng nặng, và quan trọng hơn cả là giữ ổn định về tâm lý, sức khỏe cho các em trong giai đoạn điều trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2021
  - Trong những ngày qua số ca mắc Covid-19 liên tục gia tăng ở Thủ đô Hà Nội cùng với đó hàng lọat ổ dịch đã được phát hiện và khoanh vùng. Nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường vì đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh mới phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. - Các tỉnh phía Bắc nỗ lực phòng chống bệnh dại. - Thông tin hữu ích về việc phòng ngừa và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2021
  Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm có số người tử vong cao. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới hàng năm có khoảng 50.000 đến 70.000 người tử vong do bệnh dại và trên 10 triệu người phải điều trị dự phòng bằng vaccine dại. Còn tại Việt Nam theo báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y và y tế của địa phương từ đầu năm 2021 đến nay cả nước ghi nhận 15 trường hợp người tử vong do bệnh dại tại 10 Tỉnh, Thành phố và hàng nghìn người phải đi điều trị dự phòng bệnh dại. Mặc dù được xếp vào loại bệnh dịch nguy hiểm cho cả động vật và con người nhưng không chỉ vùng nông thôn mà ngay cả trên địa bàn Thành phố sợ chủ quan lơ là của các chủ nuôi được xem là nguyên nhân chính khiến bệnh dại vẫn có chiều hướng gia tăng theo từng năm. - Lợi bất cập hại khi người dân tự ý mua thuốc điều trị Covid- 19 tại nhà. - Thông tin hữu ích về việc phòng ngừa và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính qua lời tư vấn của chuyên gia y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  - Đẩy mạnh công tác tiêm vắcxin Covid-19 và xét nghiệm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước là nội dung được đề cập trong Chuyện ngành y. - Chuyên mục Sống khỏe sống đẹp mời quí vị cùng tìm hiểu về “Những nỗi lo về bệnh dại trong mùa hè”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  Với diễn biến ngày càng nguy hiểm của dịch bệnh, vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, với nguồn cung hạn hẹp, đất nước ta còn rất nhiều khó khăn trong việc bao phủ tiêm chủng như mong đợi. Nhìn lại chiến dịch tiêm phòng thời gian qua có thể thấy dù đã tiêm được khoảng 17 triệu người. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được hơn 5 triệu liều. Xong để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng thì cần thêm nhiều tháng nữa. Vậy trong khó khăn có cách nào để đảm bảo được nguồn cung vacxin và tốc độ tiêm phòng trong những tháng tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  Trong bối cảnh mà nhiều tỉnh, thành phố đang tăng tốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng vacxin cho người dân. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vacxin Covid-19. Trong đó, các đối tượng phải được sàng lọc kĩ lưỡng và thận trọng gồm người có tiền sử dị ứng, người mắc bệnh nền, bệnh mãn tính, người mang thai trên 13 tuần tuổi, người đang nuôi con nhỏ. Riêng với nhóm phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ cơ sở y tế cần lưu ý gì trong khám sàng lọc. Việc tiêm phòng vacxin có được coi là giải pháp duy nhất bảo vệ nhóm đối tượng này trước đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  Với hơn 170.000 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 trong đó có hơn 70% số ca mắc F0 không có triệu chứng và triệu chứng rất nhẹ cùng hàng vạn người tiếp xúc gần F1. Từ tháng 7 một số địa phương đã triển khai cách ly F0, F1 không có triệu chứng tại nhà. Qua thời gian thực hiện cách ly người F0, F1 tại nhà đã cho thấy những điều kiện thuận lợi và khó khăn ra sao trong công tác phòng chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  Giữa đại dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hàng trăm bác sỹ chuyên gia đã kết nối cùng nhau để thực hiện chiến dịch tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân từ ngày 15/7 đến 15/8/2021. Đặc biệt, các thầy thuốc sẽ chia ra nhiều khung giờ khác nhau để phục vụ nhu cầu của người dân cả ngày lẫn đêm. Trong giai đoạn còn giãn cách xã hội việc khám chữa bệnh trực tuyến sẽ giúp được gì cho người dân. Khi có nhu cầu khám chữa bệnh trực tuyến với các bác sỹ người dân sẽ làm cách nào để tiếp cận được?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  - Hà Nội đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng Covid-19, hướng tới miễn dịch cộng đồng là nội dung chính trong Chuyên mục Chuyện ngành y. - Chuyên mục Sống khỏe sống đẹp mời quí vị lắng nghe câu chuyện thú vị về Những “cựu F0” tình nguyện viên đặc biệt nơi tuyến đầu chống dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh. - Chuyên mục Bạn cần biết sẽ cũng cấp những thông tin hữu ích về việc phòng chống bệnh viêm phế quản mãn tính qua lời tư vấn của Chuyên gia y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2021
  Tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc chữa bệnh là thói quen của không ít người Việt từ trước đến nay. Thói quen này vốn đã không tốt cho sức khỏe nay lại càng gây khó khăn hơn trong việc kiểm soát dịch Covid-19 khi các triệu chứng bệnh có thể chỉ tạm thời được khống chế bởi thuốc nhưng lại không được chữa trị đúng theo phác đồ. Từng có những trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 tự ý đi mua thuốc. Sau khi hết sốt họ đã di chuyển khắp nơi nên mang nguy cơ lây nhiễm dịch ra cộng đồng. Đây là tiếng chuông cảnh báo đối với ai có thói quen tự mua không thuốc kê đơn đặc biệt trong thời gian dịch bệnh này, bởi nó không chỉ khiến bệnh nhân không nhận thức đúng về bệnh tình của mình mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2021
  Thủ đô Hà Nội hiện đang có nhiều chùm ca bệnh, trong đó có những chùm ca bệnh vẫn chưa xác định được nguồn lây, đặc biệt là chùm ca bệnh liên quan đến hiệu thuốc Đức Tâm, số 95 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Hiện ổ dịch này đã có khoảng 60 ca bệnh liên quan và hơn 10 ca dương tính. Theo ghi nhận của ngành y tế, sự lây nhiễm giữa khách hàng và nhân viên nhà thuốc là rất ít, khả năng cao đây là sự lây nhiễm giữa các nhân viên trong nhà thuốc. Từ bài học của nhà thuốc Đức Tâm, ngành y tế đã tăng cường kiểm soát chặt hơn việc kinh doanh, mua bán ở các nhà thuốc trên địa bàn Thủ đô... - Huy động sức dân là biện pháp hữu hiệu đang được Tp. Hồ Chí Minh áp dụng để phòng chống dịch Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Với số ca mắc dự kiến còn tăng cao trong những ngày tới, việc thí điểm cách ly F0 tại nhà sau khi đã điều trị tại cơ sở y tế đã được tính đến. Bên cạnh đó, không ít người dân vì lo lắng đã tìm mua máy thở cá nhân, máy tạo oxy, các loại thuốc điều trị Covid 19 để tích trữ. Vậy việc điều trị bệnh nhân Covid 19 tại bệnh viện đang diễn ra ra sao? Nếu F0 được cách ly tại nhà thì cần được chăm sóc điều trị như thế nào? Việc tìm mua các loại máy cấp ôxy tại nhà, thuốc điều trị có cần thiết? Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ Hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng, Tiểu ban điều trị bệnh nhân Covid - 19 Quốc gia chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  Giữa đại dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khi có thêm 16 tỉnh, thành phố khu vực này thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, hàng trăm bác sĩ, chuyên gia đã kết nối cùng nhau thực hiện chiến dịch tư vấn sức khỏe miễn phí 24/24h cho người dân từ 15/7 đến 15/8/2021. Để triển khai được chiến dịch này, các thầy thuốc đã có sự chuẩn bị ra sao? Trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc tư vấn sức khỏe từ xa sẽ giúp được gì cho người dân? Chúng tôi kết nối với bác sỹ Đỗ Triều Hưng - Tổng thư ký Liên chi hội hành nghề y tư nhân TP Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  Thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 23.000 bệnh nhân mắc Covid - 19 kể từ đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, trong đó đã ghi nhận khảng 80 bệnh nhân tử vong. Số lượng bệnh nhân điều trị lớn đang tạo nên những áp lực nào cho các thầy thuốc khi điều trị? Đặc biệt, với những bệnh nhân mắc biến thể mới, công tác điều trị có điểm gì đáng lưu tâm? Để tìm hiểu về nội dung này, chúng tôi kết nối với bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc bệnh viên Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện bác sỹ Nguyễn Trung Cấp đang là Tổ phó Tổ điều trị bệnh nhân Covid -19 được tăng cường vào các tỉnh phía Nam chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  - Khi nào Việt Nam có vắc xin “made in Vietnam” để tiêm phòng cho người dân? - Đắk Lắk: Nỗ lực đảm bảo Bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  - Cách ly F1 tại nhà: Cần làm gì để đảm bảo an toàn phòng dịch? - Nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ nghiêm qui định phòng dịch. - TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ: Cần các giải pháp tổng lực để kiểm soát dịch bệnh. - Bắc Kạn: Phát huy vai trò Tổ phòng chống Covid-19 tại cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế đã ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Dự báo khi mùa mưa đến, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát. Vậy có cách nào để phòng ngừa sốt xuất huyết? Khi đã mắc bệnh, việc dùng thuốc cần phải tuân thủ những điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Trong khi nhiều địa phương ở miền Bắc đang dần khống chế được dịch Covid -19 và bắt đầu nới lỏng các hoạt động đời sống thì tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Thực trạng này đòi hỏi các địa phương cần tập trung nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. - Trong khi dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp thì dịch Sốt xuất huyết cũng đang xuất hiện trở lại để tránh nguy cơ "dịch chồng dịch" người dân cần hiểu rõ về dịch sốt xuất hiện để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Sau hơn 50 ngày dịch bệnh xuất hiện trở lại, đất nước ta đã ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc mới trong cộng đồng và đến thời điểm này, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh... Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của đợt dịch lần này, chúng ta cần có thêm những giải pháp ứng phó ra sao khi mà số ca mắc vượt ngưỡng 10 nghìn ca và dự kiến có thể tăng cao hơn nữa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Trước diễn biến dịch Covid 19 đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm, khiến số ca mắc gia tăng cao, hàng chục bệnh viện trong cả nước đã bị cách ly hay phong tỏa. Ngoài những biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch thì các cơ sở y tế cần triển khai những biện pháp gì để đảm bảo vừa khám chữa bệnh, vừa phòng chống dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Sau hơn một thế kỷ hoạt động, hàng nghìn thầy thuốc ngoại khoa các thế hệ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã không ngừng nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận với những kỹ thuật hiện đại nhất, góp phần cứu sống hàng triệu người mắc bệnh nguy nan, hiểm nghèo. Với vao trò là trung tâm ngoại khoa lớn nhất của cả nước, mỗi năm các thầy thuốc của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện khoảng 70.000 ca mổ, bao gồm các chuyên ngành sâu về ngoại và là cơ sở đi đầu trong cả nước thực hiện thành công ghép đa tạng, ghép gan, ghép tim... Vậy những kỹ thuật nổi bật nào đang được triển khai? Và là Bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có kế hoạch gì để phát triển cá kỹ thuật chuyên sâu phục vụ người bệnh trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Do tác động của đại dịch Covid 19, nguồn cung dược liệu vào Việt Nam giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường dược phẩm nước ta. Do vậy các chuyên gia y tế cho rằng, với nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, đây chính là cơ hội thúc đẩy sản xuất các sản phẩm phục vụ con người từ hơn 5.100 loại cây dược liệu quý trong nước. Nếu như trước kia việc này gặp khó khăn thì nay, với sự hỗ trợ của công nghệ nano, việc khai thác các giá trị quý của dược liệu trong nước có thể thực hiện được. Điều này cũng phù hợp với Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017. Song, vấn đề phải cần sự bắt tay của 3 nhà: Nhà nước – Nhà khoa học và doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2021
  - Việt Nam nỗ lực tiêm vaccine phòng Covid-19 và thực hiện an toàn tiêm chủng. - Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid -19. - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong đại dịch Covid -19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  - Tăng cường truy vết các chuỗi lây nhiễm tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh. - Những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch ở Lào Cai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2021
  - Ý thức, tinh thần phòng dịch ngày càng nâng cao - Toàn dân chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh - Quảng Ninh "Cùng áo xanh thắng nhanh Covid" - Những triệu chứng và cách phòng tránh bệnh viêm phế quản mạn tính
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2021
  Trước diễn biến dịch Covid 19 đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm khiến số ca mắc đã tăng cao, hàng chục bệnh viện trong cả nước đã bị cách ly hoặc phong tỏa. Làm sao để Bệnh viện an toàn trong mùa dịch, vừa duy trì khám chữa bệnh, vừa phòng chống Covid 19? Bác sỹ Dương Văn Linh - Trưởng Khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu, BV Sản nhi Quảng Ninh tư vấn về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2021
  Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều di chứng và tỷ lệ tử vong cao. Vậy làm sao để nhận biết và kiểm soát được căn bệnh này? Trong chương trình hôm nay, chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn đến quý vị và các bạn những triệu chứng, cách kiểm soát, cách phòng ngừa và điều trị bệnh đột quỵ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Sau hơn 1 thế kỷ hoạt động, hàng nghìn thầy thuốc ngoại khoa các thế hệ tại BV Hữu nghị Việt Đức đã không ngừng nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận với những kỹ thuật hiện đại nhất, góp phần cứu sống hàng triệu người bệnh nguy nan, hiểm nghèo. Với vai trò là là trung tâm ngoại khoa lớn nhất của cả nước, mỗi năm, các thầy thuốc Bệnh viện đã thực hiện khoảng 70.000 ca mổ bao gồm các chuyên ngành sâu về ngoại và là cơ sở đi đầu trong cả nước thực hiện thành công ghép đa tạng, ghép gan, ghép tim, ghép thận, ghép phổi…Vậy những kỹ thuật nổi bật nào đang được triển khai? Là bệnh viện chuyên khoa đặc biệt, BV Hữu nghị Việt Đức kế hoạch gì để phát triển các kỹ thuật chuyên sâu phục vụ người bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Thời điểm này, cả nước đều ghi nhận số ca mắc tay chân miệng liên tục gia tăng, trong đó có không ít trường hợp bị biến chứng nặng và đã ghi nhận 01 ca tử vong tại Đắc Lắc. Dự báo trong những tháng sắp tới, số ca tay chân miệng cùng các bệnh giao mùa sẽ diễn biến phức tạp, gây nên nguy cơ dịch chồng dịch. Vậy các gia đình cần lưu ý gì trong phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng? Để nâng cao sức đề kháng cho trẻ trong thời điểm giao mùa, các bé cần được chăm sóc ra sao? Những vấn đề này sẽ được TS.BS Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội tổng quát, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Nhi Trung ương chia sẻ, giải đáp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  - Thời điểm giao mùa Xuân - Hè với đặc trưng khí hậu nồm ẩm là điều kiện để nhiều loại virus gây bệnh phát triển, trong đó có bệnh tay chân miệng. Trước dấu hiệu gia tăng dịch bệnh này tại nhiều địa phương, người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh. - Nỗ lực của tỉnh Kiên Giang trong việc ngăn chặn dịch Covid 19 xâm nhập vào địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  - Việc chuyển đổi số đã được ngành y tế triển khai trong thời gian qua với nhiều kết quả tích cực. Chuyển đổi số y tế hay y tế số là sự phát triển tiếp theo của y tế điện tử nhưng có tính đột phá. Y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khỏe cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc. Đây là mơ ước lớn nhất của nhân loại và chuyển đổi số y tế có thể hiện thực hóa ước mơ này... - Thái Nguyên: Tăng cường phòng chống dịch tại các khu công nghiệp - Những thông tin hữu ích về cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  Những biến chứng nào thường gặp khi làm đẹp? Những ai có thể can thiệp, phẫu thuật thẩm mỹ? Những tiêu chí nào để đảm bảo phẫu thuật thẩm mỹ an toàn, hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2021
  - Hàng nghìn người tại nước ta đã được tiêm vắc xin COVID-19, đã có những trường hợp xuất hiện phản ứng sau tiêm. Câu hỏi được đặt ra là tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của vắc xin COVID-19 thế nào và ngành y tế đang thực hiện những biện pháp gì để có thể giảm đến mức thấp nhất tai biến sau tiêm? - Những lưu ý đối với những bệnh nhân ung thư khi tiêm vắc xin COVID-19. - Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có gì đặc biệt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2021
  Đất nước ta đã trải qua 3 đợt phòng chống dịch Covid -19 trong vòng hơn 1 năm qua và cho đến thời điểm này, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát trong cả nước. Với chủng mới Sars - Cov 2 biến thể liên tục, công tác điều trị của các thầy thuốc có gì đáng chú ý? Các thầy thuốc tại vùng tâm dịch có kinh nghiệm gì để chống lây nhiễm chéo trong khu điều trị?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  - Bao phủ vắc xin Covid - 19 đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn - Tiến độ sản xuất vắc xin trong nước những tín hiệu khả quan - Bác sĩ Nguyễn Văn Lơ – gương sáng trong phòng chống dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  - Việt Nam đẩy nhanh tiến độ để sớm “phủ sóng” vắc xin COVID-19 là nội dung được chúng tôi đề cập trong chuyên mục Chuyện ngành y. - Ở phần sau của chương trình, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ với các bác sĩ và điều dưỡng hát Rap – ca khúc “Dân chơi Covid” để tuyên truyền thông điệp 5K, phòng chống COVID -19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2021
  Cho trẻ da kề da, bú mẹ sớm, cắt dây rốn muộn hay tiêm vào bắp đùi mẹ 10 đơn vị osytusin là những bước trong quy trình thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh. Đây là phương pháp tiến bộ, giúp trẻ tránh nguy cơ mất nhiệt, phòng ngừa nguy cơ trẻ không được bú mẹ dẫn đến suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, giúp cho sản phụ sớm hồi phục. Để tư vấn cho các gia đình về cách chăm sóc cho mẹ và bé ngay sau sinh, Bác sỹ Nguyễn Sỹ Kiên - Khoa sản đẻ, Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh sẽ tư vấn cho quý vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Trong thời điểm giao mùa với đặc trưng độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn có hại phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhất là trẻ nhỏ. Đây còn là thời điểm các bệnh dịch như dịch sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm đường hô hấp bùng phát. Vậy làm thế nào để có những biện pháp phòng tránh đúng cách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  - Lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận cùng một lúc nhiều ca mắc cộng đồng tại 02 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, các địa phương cần nâng mức kiểm soát dịch lên cao nhất ở 4 cấp để phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, với biến chủng mới, cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm và truy vết. - Đắk Lắk- cảnh báo người dân còn chủ quan với dịch tiêu chảy cấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  - Từ 01/01/2021, chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện trên toàn quốc. Việc thông tuyến khám chữa bệnh tuyến tỉnh được cho là mang đến nhiều lợi ích, nhưng đi kèm với đó cũng đặt ra nhiều nguy cơ. - Gia tăng các trường hợp đột quỵ nhập viện do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại. Người dân cần lưu ý những gì để phòng ngừa căn bệnh này. Nội dung sẽ có trong chuyên mục Sống khỏe sống đẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Không khí lạnh kéo dài khiến các bệnh về da trong cộng đồng gia tăng từ 20 đến 30%, làm khởi phát hoặc nặng lên một số bệnh như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa, mụn trứng cá, mày đay, lão hóa da, rám má, sạm da... Trong chương trình hôm nay, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, bệnh viện da liễu Trung ương sẽ cung cấp cho quí vị những thông tin về cách chăm sóc, giữ gìn để có làn da đẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  - Phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm trong mùa đông - Tăng nguy cơ bị tim mạch đột quị ở người cao tuổi khi trời lạnh - Lây lan Covid-19 trong quá trình cách ly: Kẽ hở nhỏ - Nguy cơ lớn - Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phế quản mạn tính
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  Thời gian gần đây số người tử vong vì đột quỵ ngày càng gia tăng, trong đó có những nghệ sỹ, chuyên gia tên tuổi của Việt Nam. Theo ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 200 nghìn trường hợp đột quỵ. Một nửa trong số này đã tử vong. Những người may mắn được cứu sống lại chịu di chứng nặng nề. Đáng chú ý, tỷ lệ nam giới bị đột quỵ cao gấp 4 lần so với nữ giới, độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ? Khi có người thân rơi vào tình trạng này thì người nhà cần làm gì để giúp người thân kịp cấp cứu trong "giai đoạn vàng"?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  - Nâng cao nhận thức cộng đồng - giải pháp hiệu quả phòng ngừa bệnh dại. Đây là nội dung được đề cập trong chuyên mục "Chuyện ngành y". - Tâm lý căng thẳng, buồn bã là nguyên nhân gây kích hoạt bệnh vẩy nến. Phương pháp nào điều trị căn bệnh này hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  - Nâng cao ý thức của mỗi người dân, an toàn cho cả cộng đồng. - Tăng cường các biện pháp liên ngành hướng đến mục tiêu không còn bệnh dại. - Các biện pháp phòng tránh và điều trị các bệnh lý về đường hô hấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Khi có ca bệnh Covid -19 mới xuất hiện trong cộng đồng, tâm lý hoang mang, bất an, lo lắng lập tức xuất hiện. Nhiều người dân băn khoăn, không biết mình thuộc diện F gì? Khi F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không? Gia đình mình cần làm gì để phòng ngừa Covid -19 khi ở gần những khu vực nguy cơ cao, khu vực có người mắc Covid -19? Những thắc mắc này sẽ được PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế tư vấn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  - Bệnh viêm da mùa đông và những lưu ý cho người bệnh. - Những nỗ lực trong công tác phòng chống và kiểm soát bệnh dại. - Biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh viêm phế quản mạn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  - Cổng công khai y tế liệu có góp phần lành mạnh hoá công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ người bệnh? Nền tảng số có vai trò gì trong việc niêm yết, cập nhật giá các mặt hàng y tế? - Chia sẻ an toàn và kết nối hiệu quả các dữ liệu số trong ngành y tế. - Tỉnh Đắk Lắk báo động bệnh dại gia tăng đột biến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2020
  Thời gian qua, các tỉnh miền Trung liên tục phải đối diện với bão lũ khiến hàng nghìn hộ dân rơi vào cảnh mất nhà cửa cùng những nguy cơ về sức khỏe, bệnh dịch do môi trường. Trong tình cảnh này, người dân miền Trung có thể gặp những nguy cơ gì? Làm sao để chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ bản thân và gia đình, tránh thảm họa và rủi ro bất ngờ về sức khỏe? Trước tình hình bão lũ còn kéo dài, bà con cần lên kế hoạch ra sao để phòng ngừa dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Tỷ lệ người bị suy giãn tĩnh mạch chân ngày một gia tăng, đáng báo động bởi vì bệnh này có liên quan tới các vấn đề về tim mạch. Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên phải đứng, người thừa cân hoặc người cao tuổi. Không chủ quan trước bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là nội dung tư vấn của khách mời- TS BS Lê Nhật Tiên, Phó Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch – Hô hấp, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang ngày một gia tăng, Bộ y tế đã chỉ đạo nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ để khống chế số ca mắc, hạn chế tối đa số ca tử vong Tuy nhiên khó khăn thách thức trong công tác phòng chống sốt xuất huyết vẫn còn. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan trước sự bùng phát của dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra, người mắc sốt xuất huyết cũng lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý. - Nỗ lực trong công tác phòng chống và kiểm soát bệnh dại đầu năm nay tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Đây được coi là vùng an toàn bệnh dại đầu tiên của miền Bắc. - Thông tin về biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính qua lời tư vấn của chuyên gia y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  - Cần chấm dứt tâm lý chủ quan trong cách ly Covid-19 nếu không Việt Nam phải trả giá rất đắt. Đó cũng là nội dung được đề cập trong mục "Chuyện ngành y". - Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ mắc các bệnh về da cao nhất trên thế giới. Đâu là những bệnh về da phổ biến hiện nay? Phương pháp nào để điều trị hiệu quả? Cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Thị Lan- Giảng viên Bộ môn Da liễu - Trường ĐH Y Hà Nội trong tiểu mục"Sống khỏe - sống đẹp" sẽ giúp quý vị giải đáp cho những băn khoăn này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  Liên tiếp trong gần 1 tháng qua, miền Trung đã gánh chịu những cơn bão kèm mưa lũ khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng nghìn hộ mất trắng nhà cửa, tài sản. Đáng ngại là trong bão lũ, môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh dịch cũng như tai nạn thương tích. Vậy người dân cần có những biện pháp nào để làm sạch môi trường trong mùa lũ cũng như phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình? Tư vấn của bác sỹ Đỗ Mạnh Cường - Phó trưởng phòng Quản lý sức khỏe môi trường và hóa chất - Cục Quản lý Môi trường Y tế- Bộ Y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến TW đã giảm đi rõ rệt. Trước tình hình đó, để hỗ trợ người dân được chăm sóc y tế, Bộ Y tế đã ban hành Đề án khám chữa bệnh từ xa, giai đoạn 2020-2025, với sự kết nối của hơn 1000 điểm cầu khám, chữa bệnh cùng hơn 20 bệnh viện tuyến TW. Với thông điệp: Chất lượng khám chữa bệnh vươn cao, vươn xa" Đề án được coi là bước số hóa của ngành y tế, không chỉ có ý nghĩa giúp tăng cường chất lượng chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, việc khám chữa bệnh từ xa còn tạo cơ hội để người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới, nhằm tiết kiệm chi phí đi lại và giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Nhiễm trùng, đột quỵ, chấn thương, động kinh và khối u… là các bệnh về não thường gặp nhất. Khi mắc các bệnh lý về não, bệnh nhân thường rơi vào tình trạng nguy hiểm, nguy kịch, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm đã khám và điều trị cho hàng nghìn người mắc các bệnh về não. Vậy có cách nào để phòng ngừa, kiểm soát các bệnh lý về não?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  - Tự chủ tài chính tại các Bệnh viện lớn - Công khai, minh bạch phải là yếu tố then chốt. - Vì sao các bệnh về da ngày càng nhiều và khó chữa? - Phương pháp nào để điều trị các bệnh về da hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  Trong thời điểm giao mùa với đặc trưng độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn có hại phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhất là trẻ nhỏ. Đây còn là thời điểm các bệnh dịch như dịch sởi, cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm đường hô hấp… bùng phát. Vậy làm thế nào để có những biện pháp phòng tránh đúng cách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Thời gian gần đây, các bệnh viện đều ghi nhận số bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng mạnh, nâng số ca mắc lên hơn 27 nghìn ca tích lũy từ đầu năm trong cả nước. Tại Hà Nội đã có 2 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này. Bên cạnh đó, bệnh viêm não cũng diễn biến phức tạp khi có hàng chục ca phải nhập viện điều trị mỗi ngày. Để tìm hiểu cách phòng tránh sốt xuất huyết, viêm não, nhất là ở trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Với khí hậu nhiệt đới, các bệnh lý tai mũi họng là nhóm bệnh phổ biến, liên quan mật thiết với nhau và rất dễ lây lan, nhất là vào thời điểm giao mùa tại nước ta. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Song trong giai đoạn cả nước đang cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid 19 hiện nay, người bệnh thường sẽ lo lắng, băn khoăn không biết liệu mình mắc các bệnh lý tai mũi họng hay các triệu chứng của người bệnh đã nhiễm Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn cầu. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để các quốc gia thúc đẩy các lĩnh vực số phát triển, trong đó có y tế số, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện lớn trong cả nước như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Nhi trung ương…, hay như các bệnh viện tuyến tỉnh- Quảng Ninh,… đã triển khai các hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Không chỉ giúp các bệnh viện đáp ứng tốt hơn công tác khám chữa bệnh trong tình hình mới, việc triển khai các hệ thống khám chữa bệnh từ xa, quan trọng hơn, còn giúp giải quyết những vấn đề như: Làm thế nào để giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trung ương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Hiện tượng thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường, không khí lúc ẩm, lúc hanh khô trong những ngày gần đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như người già và trẻ nhỏ. Thêm vào đó, tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài cũng khiến số lượng trẻ đến khám và nhập viện tăng mạnh. Thống kê tại một số bệnh viện cho thấy, số lượng trẻ đến khám và điều trị vì viêm đường hô hấp đã tăng lên từ 15 đến 20%. Cùng tìm hiểu về căn bệnh cúm lúc giao mùa và cách nhận diện, phân biệt căn bệnh này trong thời điểm mùa dịch Covid-19 đang bùng phát.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  - Ứng dụng công nghệ thông tin: Nền tảng để xây dựng y tế thông minh. - Y tế thông minh ở TPHCM: Từ “robot” chỉ dẫn đến bệnh viện “số”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Tuần này, Việt Nam đã đạt mốc 1 triệu xét nghiệm Real time PCR để tầm soát, phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là bước tiến vượt bật của chúng ta trong xét nghiệm, khi chỉ trong vòng 1 tháng, công suất xét nghiệm đã tăng gấp 5-6 lần so với giai đoạn cao điểm tháng 3-4/2020, với số lượng xét nghiệm bằng tổng số xét nghiệm trong 6 tháng của giai đoạn đầu. Song gần đây khi một số trường hợp cho kết quả ban đầu âm tính sau đó lại dương tính, rồi một số bệnh nhân sau một thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà lại có kết quả dương tính với Sars Cov 2 đã khiến cộng đồng còn lo lắng. Vậy trường hợp nào cần xét nghiệm Covid 19? Trường hợp nào cần xét nghiệm nhiều lần để khẳng định kết quả chính xác? Bệnh nhân điều trị khỏi bệnh lại có kết quả dương tính sau một thời gian thì có khả năng gây bệnh cho người khác không? Trong chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu trực tiếp TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Với khí hậu nhiệt đới, các bệnh lý tai mũi họng là nhóm bệnh phổ biến, liên quan mật thiết với nhau và rất dễ lây lan, nhất là vào thời điểm giao mùa tại nước ta. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Song trong giai đoạn cả nước đang cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid 19 hiện nay, người bệnh thường sẽ lo lắng, băn khoăn không biết liệu mình mắc các bệnh lý tai mũi họng hay các triệu chứng của người bệnh đã nhiễm Covid 19. Để tìm hiểu về cách nhận biết, điều trị bệnh lý tai mũi họng trong thời điểm hiện nay, chúng tôi mời đến phòng thu trực tiếp Ths.BS Lê Anh Tuấn, Trưởng Khoa Tai mũi họng trẻ em, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Cần chấm dứt ngay tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19. - Đảm bảo an toàn cho các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trong mùa dịch Covid-19. - Lựa chọn được thực phẩm ngon, an toàn và sử dụng hợp lý lương thực thực phẩm. - Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính qua lời tư vấn của chuyên gia y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Nỗ lực khoanh vùng kiểm soát theo khu vực để phòng chống dịch covid-19. -Tìm hiểu phương pháp điều trị các bệnh về da bằng thảo dược thiên nhiên
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Gù, vẹo cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, khi ước tính số trẻ em bị bệnh chiếm từ 0,5 đến 1 % dân số. Bệnh gù cột sống có thể do bẩm sinh hoặc tự phát, viêm cột sống dính khớp hoặc cũng do trẻ ngồi học sai tư thế gây nên gù cột sống. Nếu không chữa trị kịp thời, về lâu dài sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như phổi, lồng ngực…. Nếu nhẹ hơn bệnh có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ. Khách mời là PGS.TS.BS Đinh Ngọc Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ cùng bàn luận vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Tăng cường phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. - Phỏng vấn chuyên gia y tế về yêu cầu đặt ra trong công tác điều trị và phòng dịch Covid-19 trước tốc độ lây lan và diễn biến phức tạp của dịch bệnh. - Tư vấn điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Trong những ngày qua, nước ta ghi nhận số ca mắc gia tăng trở lại trong cộng đồng khiến người dân lo lắng. Song những kinh nghiệm từ thế giới và Việt Nam cho thấy, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, cách tốt nhất là sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, song song với đó là nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp chúng ta luôn đảm bảo sức khỏe, phòng chống được bệnh dịch. Khách mời là TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cùng trao đổi vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Tình trạng ô nhiễm không khí đã khiến người dân hoang mang vì nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các bệnh nghề nghiệp, trong đó có bệnh bụi phổi cũng đang gia tăng nhanh, khiến người bệnh mất khả năng lao động, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Khách mời là Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh Phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn về các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, cách dự phòng bảo vệ sức khỏe trước môi trường độc hại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Kiểm tra, sàng lọc cho thai nhi và trẻ sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn nhằm có hướng điều trị kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một số bệnh lý nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay thì đều có khả năng phục hồi và phát triển bình thường rất cao. Vậy việc kiểm tra, sàng lọc nhằm phát hiện bệnh lý tiềm ẩn cho thai nhi và trẻ sơ sinh như thế nào? Trẻ có thể mắc những bệnh lý nguy hiểm gì nếu không sàng lọc trước sinh? Tầm quan trọng của việc sàng lọc bệnh đối với sức khỏe và trí tuệ của trẻ ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Nhận diện bệnh bạch hầu ra sao và giải pháp nào để khống chế sự lây lan của bệnh bạch hầu ra cộng đồng. - Môi trường sống ô nhiễm là nguyên nhân khiến gia tăng các bệnh về da và cách điều trị các bệnh về da bằng thảo dược thiên nhiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Thời điểm này, trẻ em cả nước trong những tuần nghỉ hè đầu tiên. Bên cạnh nhiều hoạt động vui chơi bổ ích được tổ chức, thì có không ít trẻ trải qua kỳ nghỉ dài cùng tivi và điện thoại thông minh. Khi trẻ không vận động, dành quá nhiều thời gian cho thiết bị điện tử thì ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển cũng như thể lực của các em? Làm thế nào để “cai” được điện thoại thông minh cho trẻ?Các bậc cha mẹ cần làm gì để tổ chức được các hoạt động vui chơi ý nghĩa cho trẻ trong những ngày hè này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng. - Số ca nhập viện do viêm não Nhật Bản cũng tăng mạnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. - Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính qua lời tư vấn của chuyên gia y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Hỗ trợ sinh sản không chỉ dừng ở kỹ thuật giúp người bệnh vô sinh, hiếm muộn có con mà còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng khác nữa, đó là bằng những kiến thức, kỹ thuật mới nhất, giúp cho các em bé ra đời khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, cả về hình thái bên ngoài và bộ gen bên trong. Chính vì vậy, việc kiểm tra tổng thể sức khỏe trước khi có ý định sinh con có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các cặp vợ chồng, nhất là các cặp vợ chồng hiếm muộn có bệnh lý tiềm ẩn hay những cặp vợ chồng lớn tuổi mà chưa sinh được con. Nếu không may vợ hoặc chồng mang gen bệnh hoặc trước đó đã từng sinh con nhưng em bé bị mắc các bệnh lý di truyền thì họ có cơ hội sinh ra một em bé khỏe mạnh hay không? Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cùng các kỹ thuật di truyền có vai trò như thế nào trong điều trị vô sinh, hiếm muộn giúp người bệnh sinh ra các em bé khỏe mạnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - Khi nào dập tắt được dịch bạch hầu tại Tây Nguyên? - Việt Nam vượt tiến độ trong nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19, thành công bước đầu này càng có ý nghĩa, khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2. - “Bảo hiểm y tế: Phao cứu sinh của những người mắc bệnh hiểm nghèo”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Dù đã tích cực dập dịch song cho đến thời điểm này, số ca mắc bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn tiếp tục gia tăng, đưa tổng số ca mắc lên gần 70 trường hợp, 3 ca tử vong. Từ 9/7, Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu trên quy mô lớn tại khu vực Tây Nguyên, dự kiến có gần 5 triệu người ở 4 tỉnh Tây Nguyên được tiêm chủng miễn phí trong đợt này. Vậy làm thế nào để nhận biết, ngăn ngừa bạch hầu bùng phát? Các mũi vắc xin tiêm phòng có vai trò ra sao trong phòng chống dịch bệnh này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - Làn da và những tổn thương khi trời nắng nóng. - Vai trò của truyền thông báo chí trong phòng chống dịch Covid-19. - Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - Phòng tránh sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng. - Bệnh bạch hầu và những điều cần biết. - Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Thời tiết nắng nóng liên tục với mức nhiệt từ 35 đến 40 độ và dự báo sẽ kéo dài đến tháng 7 khiến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của rất nhiều người dân bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khói bụi ở các đô thị cũng là nguyên nhân khiến gia tăng ô nhiễm không khí trong mùa hè. Vậy trong nền thời tiết và môi trường như hiện tại, người dân cần trang bị những kiến thức gì để phòng ngừa các nguy cơ gây hại đến sức khỏe? Những người phải lao động nhiều giờ dưới thời tiết nắng nóng cần chú ý điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - Tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm bệnh tật trong giai đoạn bào thai và sơ sinh. - Số lượng các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục gia tăng, “làn sóng thứ hai” đang bao trùm trên toàn cầu. - Mối nguy hại của việc hút thuốc lá đối với hệ hô hấp của con người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Tăng huyết áp là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp. Đáng lo ngại là tỷ lệ người mắc tăng huyết áp ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ hóa. Để tìm hiểu về cách dự phòng, phát hiện, điều trị tăng huyết áp, tránh những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển, đe dọa tới sức khỏe của người dân. Cho đến thời điểm này, cả nước đã có gần 27 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong; ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh do virus Zika năm nay tại Đà Nẵng. Dự báo khi bước vào mùa mưa, số ca mắc bệnh Zika và sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không nhận biết và có những giải pháp phù hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - Chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật cho trẻ em trong mùa nắng nóng. - Những ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai khi bệnh viện thực hiện các giải pháp gỡ “khổ viện” cho người bệnh. - Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa nắng nóng. - Bệnh viện Bạch Mai: Tìm cách vận hành cơ chế tự chủ đi đôi với đảm bảo quyền lợi người bệnh. - Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính qua lời tư vấn của chuyên gia y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Hiện nay, thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển, đe dọa tới sức khỏe của người dân. Cho đến thời điểm này, cả nước đã có gần 27.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong; ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh do virus Zika năm nay tại Đà Nẵng. Dự báo khi bước vào mùa mưa, số ca mắc bệnh Zika và sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không nhận biết và có những giải pháp phù hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Bệnh sỏi tiết niệu ngày một gia tăng và rất hay tái phát, chiếm khoảng 10% dân số. Bệnh có thể phát sinh ở mọi người, mọi lứa tuổi khác nhau và nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến tỷ lệ bệnh nhân mắc cao hơn. Với nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được can thiệp kịp thời, sỏi tiết niệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - Tấm gương hy sinh thầm nặng của các y đức học tập theo lời bác Hò dạy. - Tư vấn cách phòng bệnh cúm trong thời điểm thời tiết giao mùa. - Sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Tuổi vị thành niên là ở sau tuổi thiếu nhi và trước tuổi trưởng thành. Đây là giai đoạn chuyển tiếp nhưng là một giai đoạn khác biệt và quan trọng trong cuộc sống con người. Phải dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng cụ thể như cách từ chối tình dục, cách giữ gìn thân thể, cách thoát hiểm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  - An toàn khám chữa bệnh trong bối cảnh hiện nay. - Chuyên gia tư vấn cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Dù nước ta chưa có số liệu chính thức chẩn đoán khối u não và tỷ lệ người mắc bệnh u não mỗi năm, song tính riêng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức mỗi năm đã nhận khám và điều trị đến 2.500 người bệnh mắc u não. Những ca này có thể là lành tính hoặc ác tính (thường gọi là ung thư), nhưng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể gây nên những biến chứng chết người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Tại nước ta, ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nam giới, đứng hàng thứ 3 ở nữ giới và không ngừng tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Những lợi ích thiết thực mà y tế thông minh đem lại cho người tham gia bảo hiểm y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não gồm hai loại là u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư). Cả hai loại u não trên đều ảnh hưởng đến tế bào não, khiến não bị tổn thương, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khiến người dân hết sức hoang mang vì các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các bệnh nghề nghiệp, trong đó có bệnh bụi phổi cũng đang gia tăng nhanh, khiến người bệnh mất khả năng lao động, và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  - Những thông tin mới nhất về phòng chống dịch Covid-19 trên thế giới và những thông tin lưu ý về yêu cầu phòng chống dịch bệnh trong nước. - Phòng ngừa và điều trị những tổn thương của làn da do dị ứng thời tiết. - Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản và thủ phạm thuốc lá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Bệnh về thận và hệ tiết niệu là bệnh thường gặp nhất của đường tiết niệu và thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Với ước tính khoảng 5 triệu người mắc, 8 nghìn ca bệnh mới mỗi năm và đáng chú ý đây là căn bệnh hay tái đi tái lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chi phí điều trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  - Y tế thông minh ở TP HCM: Từ “robot” chỉ dẫn đến bệnh viện “số”. - Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến các bệnh về da.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  - Điều trị viêm da cơ địa - làm sao để không bị tái phát ? - Thời tiết diễn biến thất thường khiến số trẻ nhập viện tăng cao.
  Xem thêm Thu gọn