• image

  30 phút cùng VOV2

  Thông tin trung thực, tiếp cận đa chiều "30 phút cùng VOV2" cuộc sống trong tay bạn.
Chương mới nhất
 • 11/06/2021
  - Ngày mai, hơn 93 nghìn thí sinh của Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2022. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên trong sáng nay các thí sinh đã làm thủ tục dự thi theo hình thức trực tuyến. - Những chiến binh sao vàng trước trận đấu quan trọng với đội tuyển Malaysia - Chỉ tiêu 40% tiến sĩ, thạc sĩ - liệu có đi ngược với chỉ đạo “Học thật, thi thật, nhân tài thật” của Chính phủ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2021
  Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần quốc gia, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc căn bệnh trầm cảm, chiếm khoảng 10% dân số. Mỗi năm Việt Nam còn ghi nhận khoảng 30 nghìn người tự tử vì trầm cảm, chưa kể hàng triệu người giấu bệnh và một mình chống chọi với nỗi đau vô hình. “Đừng từ bỏ” chương trình do Ban Văn hóa Xã Hội, Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện kể về bi kịch của Dương Quang Huy, khi hàng ngày, hàng giờ phải chống chọi, giằng xé với nỗi đau của căn bệnh trầm cảm. Dù từng có ý định tự tử nhưng Huy đã cố gắng vượt qua và mong muốn những người mắc căn bệnh này “Đừng từ bỏ” như cách mà anh ấy đang vượt qua mỗi ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2021
  - Tỉnh Quảng Ninh vừa cho phép các quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, các dịch vụ văn hóa thể thao, phòng tập gym, yoga hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch. Các sân golf, khu điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ được phép mở cửa đón khách nội tỉnh. Việc nới lỏng từng phần các biện pháp giãn cách sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động dần trở lại cuộc sống trong trạng thái bình thường mới. - Bắc Ninh dỡ phong tỏa cho hơn 4 nghìn dân của 3 thôn ở huyện Thuận Thành. - Người dân cả nước tiếp tục ủng hộ Quỹ vắc xin. - Không tuân thủ thực hiện phòng chống dịch, vì thiếu hiểu biết hay nhờn Luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  - Việc xã hội hóa vận động kinh phí để đảm bảo đủ số lượng vắc xin và tiêm kịp thời cho người dân là điều hết sức cần thiết. Đó cũng là lý do cho sự ra đời của Quỹ vắc xin phòng chống covid-19 như một lời khẳng định dù ở bất cứ hoàn cảnh nào người dân cũng luôn chung tay cùng chính phủ đồng lòng, đồng sức hướng về cộng đồng. - Đề nghị tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung - Các chức sắc, tín đồ thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19 - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sắp đến, trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngành Giáo dục ứng phó ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2021
  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đến thời điểm này, một loạt địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thái Bình, Long An đã thông báo lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 vào cuối tháng 6, cuối tháng 7, đầu tháng 8 hoặc chờ đến khi có thông báo mới. Thành phố Hà Nội cũng quyết định lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày nghỉ cuối tuần. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết: việc điều chỉnh này nhằm tập trung đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi trong tình huống có dịch bệnh, chứ không làm xáo trộn cho việc ôn tập và quyền lợi của các thí sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2021
  - Hiện nay vắc xin phòng Covid-19 đang được xem là giải pháp hiệu quả, là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch. Mục tiêu của chúng ta là tiếp cận sớm, tăng độ bao phủ vắc xin, đạt được miễn dịch cộng đồng, phòng chống dịch covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, phát triển kinh tế xã hội. - Tỉnh Bắc Ninh bắt đầu tiêm đồng loạt vắc xin Covid-19 cho công nhân trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. - Quảng Ninh tiếp tục chi viện các bác sĩ cho tâm dịch Bắc Giang. - Mua bán online làm sao để không sập bẫy lừa đảo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  - Chốt kiểm soát cửa ngõ Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, phân luồng từ xa, kiểm tra ngẫu nhiên người ra vào quận, giảm ùn tắc. - Lợi dụng mạng xã hội vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác - Hành vi cần lên án
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  - Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch Covid-19. - Từ hôm nay người dân đi qua quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh phải xuất trình giấy tờ tùy thân. - Nhiều địa phương tạm dừng vận tải hành khách tới thành phố. - Đà Nẵng lên phương án xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ học sinh thi vào lớp 10.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Câu chuyện về cuộc sống nơi vùng tâm dịch; sự lo lắng, quyết tâm, đồng lòng của người dân; những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ cũng như những nỗ lực của các lực lượng chức năng của vùng tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2021
  - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện, đơn vị trực thuộc, các cơ sở yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19, chỉ công bố khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ dịch tễ để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó có biện pháp bảo vệ mình và người xung quanh. - Chiều nay, Bắc Giang ghi nhận thêm 300 ca dương tính Covid-19. - 8/8 thí sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đoạt giải Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021, đây cũng là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt điểm cao nhất của kỳ thi này. - Trò chuyện với người thầy đứng sau những tấm huy chương danh giá tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2021
  - Hiện nay, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang được đánh giá là trọng tâm của dịch, do vậy rất cần phải thực hiện thí điểm test nhanh. Ngày hôm nay, việc test nhanh được Bắc Giang triển khai tại 3 điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng với khoảng gần 19 nghìn người. - Hà Nội yêu cầu cán bộ, người lao động ra khỏi Hà Nội phải được thủ trưởng đơn vị đồng ý. - Việt Nam lần thứ 2 liên tiếp dành vé vào vòng Chung kết Futsal World Cup 2021. - Cách ly F1 tại nhà, một trong những chủ trương mới khi tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Vậy việc cách ly tại nhà có ý nghĩa ra sao, cũng như cần phải đáp ứng những điều kiện gì để đảm bảo an toàn, góp phần đem lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2021
  - Ngày chủ nhật, 23/5, hơn 60 triệu cử tri cả nước sẽ tham gia ngày hội bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 để bỏ phiếu bầu ra 500 đại biểu QH khóa XV và hàng nghìn đại biểu HĐND các cấp. Mặc dù cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhưng theo đánh giá của ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia thì hầu hết các địa phương đều chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp. - Cử tri gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những lá phiếu bầu. Làm thế nào để mỗi người dân nhìn nhận nghiêm túc, thấu đáo với chính lá phiếu bầu? Kỳ vọng, cảm xúc của cử tri cả nước được gửi gắm trong mỗi lá phiếu ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2021
  - Có thể nói công nhân xa quê trong các khu công nghiệp là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì dịch Covid-19. Tại các KCN, chính quyền yêu cầu công nhân không di chuyển về quê hoặc sang tỉnh ngoài, nhà máy nghỉ việc, không được đi làm, công nhân ở lại trong nhà trọ để thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh, nhưng không phải ai cũng có sẵn tiền, thực phẩm để yên tâm ngồi chờ hết dịch. Nhiều công nhân hiện đang rất thiếu thốn từ bữa ăn hàng ngày đến chi phí sinh hoạt. - Đảm bảo an toàn cho việc bầu cử trong khu cách ly. - Mỗi khi hè đến lại xảy ra không ít vụ đuối nước trẻ em hết sức thương tâm. Làm sao để phòng chống đuối nước ở trẻ em không phải là câu chuyện mỗi khi đến hè.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2021
  - Trước tình hình thực tế của tỉnh Bắc Giang là các cơ sở điều trị đều có những hạn chế trong vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn vì hầu hết chưa có kinh nghiệm điều trị bệnh truyền nhiễm, trong khi trang thiết bị y tế còn thiếu nhiều, ngày 20/5, bệnh viện dã chiến 600 giường đặt tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu được triển khai xây dựng. Dự kiến sau 3 ngày sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động, tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. - Việt Nam sẽ tiến hành tiêm vác xin quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử. - Thành phố Hồ Chí Minh: các khu cách ly đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri. - Mạng xã hội đã và đang tác động nhiều chiều tới công tác phòng chống dịch Covid-19. Cần phải làm gì để mạng xã hội trở thành công cụ đồng hành hữu hiệu thay vì gây nhũng nhiễu, làm sai lệch thông tin, làm ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch chung của cả cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2021
  - Gần 1,7 triệu liều vác xin Covid-19 do cơ chế COVAX cung cấp đã về Việt Nam và được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ TW bảo quản, chờ kiểm định trước khi phân phối cho các tỉnh triển khai tiêm đợt 3. Theo Bộ Y tế thì lô vác xin này nằm trong số 4,1 triệu liều được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của cơ chế COVAX. Gần 1,7 triệu liều vác xin này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người, ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ 2 cho những người đã được tiêm lần đầu tiên. - Số ca mắc Covid-19 ở nước ta vẫn tăng lên từng ngày, số ca nhiễm chủ yếu vẫn ở Bắc Ninh. - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức thăm hỏi, tặng quà người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. - Vòng loại World Cup năm 2022 – Những thách thức nào cho thầy Park với tuyển Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/05/2021
  - Những ngày qua tại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ lây lan bùng phát dịch tại các KCN rất lớn do mật độ công nhân tập trung đông, công nhân đi lại bằng phương tiện công cộng và thuê trọ ở chung. Ngoài lực lượng chức năng phòng chống dịch, thì Ban quản lý các KCN, các doanh nghiệp trong các KCN cần kích hoạt mức phòng chống dịch cao nhất để luôn ở thế chủ động ứng phó dịch. - Hành vi không tuân thủ quy định phòng chống dịch, cần có biện pháp xử lý thích đáng. - Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư ập đến cuối năm học, nhiều trường lựa chọn kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Kiểm tra theo hình thức trực tuyến, liệu có công bằng và khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2021
  - Cộng đồng người Việt ra sao khi Ấn Độ đang trong cơn "đại hồng thủy" mang tên Covid-19? - Việt Nam cần sẵn sàng ứng phó với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trở lại khi các quốc gia láng giềng đều đang khủng hoảng trước diễn biến nhanh và mạnh của Covid-19. - Thời tiết cho kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 dài 4 ngày cần lưu ý những gì? - Tác giả của “lá thư gây bão” thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie curie, Hà Nội với câu chuyện áp lực mùa thi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2021
  - Làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch Covid-19, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các lực lượng tăng cường tuần tra trong dịp lễ sắp tới, kiểm soát người nhập cảnh trái phép cũng như việc đeo khẩu trang nơi công cộng để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. - Các địa phương triển khai mạnh mẽ việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19. - Hoàn thành cấp 50 triệu căn cước công dân vào ngày 01/07 sắp tới. - Ra mắt nền tảng công chứng trực tuyến. - Nâng cao pháp luật về sở hữu trí tuệ để không còn “mất bò mới lo làm chuồng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2021
  - Kết quả của nhiều cuộc khảo sát cho thấy, với mức lương hưu hiện nay nhiều người vẫn phải lo thêm để trang trải cuộc sống. Trong khi đó các khoản tiền chi tiêu cho thuốc men, lương thực, thực phẩm tăng nhanh càng khiến lương hưu không đủ cho chi dùng sinh hoạt tối thiểu hàng ngày. Vậy thay đổi cách thức điều chỉnh lương hưu như thế nào để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người về hưu? - “Cơ thể của tôi là của tôi” Mưu cầu quyền tự chủ và tự quyết – Chủ đề của báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2021. - Tạm đóng cửa điểm du lịch có tượng nữ thần tự do ở Sa Pa
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  - Tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia và Thái Lan đang rất phức tạp. Trung bình mỗi ngày Campuchia phát hiện hơn 600 ca mắc mới, còn ở Thái Lan con số này đã lên đến gần 1.800 trường hợp. Đây là 2 nước giáp biên giới Tây Nam với nước ta, nguy cơ nhập cảnh trái phép rất cao. Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo tỉnh Kiên Giang cần tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, quyết tâm ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép, nhất là nhập cảnh trái phép trên biển để hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài nhưng cũng đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra kể cả trường hợp xấu nhất để chủ động ứng phó. - Giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu. - Việt Nam chuẩn bị mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế. - Thấy gì từ bữa ăn người Việt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/04/2021
  - Các tỉnh, thành phố phải hoàn thành tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Covax trước ngày 05/05 - đó là yêu cầu của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vác-xin Covid-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố. - Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu việc làm trong quý I vì Covid-19. - Tiếp cận thuận lợi các công trình công cộng, niềm mơ ước xa xỉ của người khuyết tật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/04/2021
  Thời gian gần đây, rất nhiều hoạt động đưa các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống đến gần với công chúng đã được thực hiện bởi chính các bạn trẻ với đầy tâm huyết và nhiệt thành. Trong khi giới trẻ có xu hướng quay lưng lại với nghệ thuật truyền thống, thì đối với không ít bạn trẻ, nghệ thuật truyền thống vẫn có sức cuốn hút mạnh mẽ và đang âm ỉ cháy.Nếu được khơi thông sẽ phát triển không ngừng và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  - Tăng cường kiểm tra và siết chặt quản lý người nhập cảnh, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta, đó là một trong những nhiệm vụ cấp bách tại cuộc họp sáng nay mà thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ, Ngành chức năng và các tỉnh, thành phố thực hiện. - Số người chết do tai nạn giao thông gia tăng, nguyên nhân do đâu? - Vụ học sinh lớp 6 ở Đồng Tháp chưa đọc thông, viết thạo gây bức xúc trong dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  - Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Trong đó, cho phép thí sinh được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú. Thông tin này đã giải tỏa băn khoăn, lo lắng thậm chí là bức xúc của phụ huynh học sinh suốt cả tháng qua. - Giao thông đi lại có gì thay đổi trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. - Việc mang thai hộ trái pháp luật đã và đang diễn ra, kẽ hở nào trong luật định?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  - Hà Nội chính thức điều chỉnh thời gian thi vào lớp 10 THPT năm 2021 - 2022 cũng như thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6. Theo đó, lịch thi vào lớp 10 THPT sẽ bắt đầu từ 10 – 14/06. Cụ thể: ngày 10/06, buổi sáng thí sinh thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. Ngày 11/06, buổi sáng thí sinh thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử, buổi chiều thi các môn chuyên. Ngày 12/6, buổi sáng thí sinh thi các môn chuyên. Ngày 13 đến ngày 14/06, thí sinh chương trình song bằng, các bài thi môn Toán và Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận. - Check–in sống ảo làm sao biển chết khô hàng loạt ở Phú Quốc hay trước đó là rất nhiều các vụ việc tương tự thể hiện sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Lố bịch, phản cảm thậm chí là vi phạm pháp luật nhưng vì sao những sự việc tương tự vẫn cứ xảy ra? Giới trẻ được gì, mất gì khi bất chấp hậu quả khi check - in để sống ảo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  - Ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ XI Quốc hội khóa XIV – một kỳ họp quan trọng với việc kiện toàn bộ máy Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ mới. Quốc hội phê chuẩn, bổ nhiệm 2 tân Phó Thủ tướng và 12 Bộ trưởng. - Hơn 800 nghìn liều vắcxin Covid-19 do Covax tài trợ đã được Bộ Y tế phân bổ để chuẩn bị tiêm chủng đợt 2. - Tự ý cắt tóc học sinh ngay trong lớp học vì cho rằng kiểu tóc của em như “đầu gấu” – hành động này có thực sự phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  - Từ ngày 01/07 không khai báo tạm vắng, tạm trú sẽ bị xóa đăng ký thường trú. - Công an thành phố Hà Nội lập chiến công mới, bắt giữ nhóm tội phạm mua bán ma túy và thu giữ gần 60 kg ma túy tổng hợp. - Các địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm khởi động lại du lịch hậu Covid-19. - Triển khai bệnh án điện tử, nhiều lợi ích nhưng chậm, vì sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  - Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Hà Nội thêm 50 nghìn liều vác xin, mở rộng đối tượng được tiêm. - Chi phí y tế từ túi tiền của người dân Việt Nam gấp 2 lần mức khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới. - Phát động chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng tôn vinh thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của những cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, cơ quan. - Cháy nhà dân ở đô thị, vì sao thương vong lớn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  - Trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã biểu quyết Nghị quyết thông qua bầu 2 chức vụ lãnh đạo cấp cao là Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. - Thủ tục đơn giản đã tạo điều kiện thuận lợi cho người vay tài chính, nhưng đôi khi một số biến tướng của hoạt động cho vay tiêu dùng như một cái bẫy giăng sẵn đối với nhiều người. Đâu là giải pháp để quản lý thị trường tài chính tiêu dùng ở nước ta có thể phát triển lành mạnh và bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/04/2021
  - Sáng nay, tại hội trường Diên Hồng, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội họp Phiên toàn thể thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. - Cần 150 triệu liều vác xin Covid-19 để đảm bảo miễn dịch cộng đồng. - Vụ việc 2 thanh niên bị bảo vệ tổ dân phố đánh đập dã man khiến cộng đồng dậy sóng. - Luật phòng chống ma túy sửa đổi có ý nghĩa như thế nào trong việc quản lý người nghiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/04/2021
  - Thông tin một bệnh nhân tâm thần cầm đầu đường dây ma túy ngay trong bệnh viện Tâm thần TW1 tại Thường Tín, Hà Nội đã gây rúng động dư luận. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động khép kín với sự tham gia của các nghi phạm có nhiều tiền án, tiền sự hoạt động rất tinh vi và thậm chí còn cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn lazer để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. - Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2021: khó hay dễ? - Làm thế nào lấy lại sự tôn nghiêm trong môi trường học đường?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  - Sáng nay, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã bầu ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia thay bà Nguyễn Kim Ngân đã được miễn nhiệm trước đó. - Đằng sau những hình ảnh tốt đẹp và hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là những bài rao giảng mang đậm màu sắc mê tín dị đoan. Câu lạc bộ Tình người đang khiến dư luận bất bình, lên án. Vì sao những nhóm hội như CLB Tình người vẫn ngang nhiên tồn tại và tái diễn liên tục? Vai trò của cơ quan chức năng như thế nào trong câu chuyện này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  - Có hay không tỷ lệ oan sai khi xét xử? - Làm lây lan dịch bệnh Covid-19, nam tiếp viên hàng không bị lĩnh án 2 năm tù treo. - UBND thành phố Đà Lạt tạm đình chỉ công tác 2 chủ tịch phường sử dụng chất kích thích. - Cơ chế bảo vệ người khiếu nại, tố cáo chống tiêu cực liệu đã phát huy hiệu quả trong phòng chống tham nhũng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2021
  - Từ 0 giờ ngày 01/04 tới, toàn tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới. - Chính thức thanh tra toàn bộ vụ việc giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội tố bị nhà trường trù dập, phụ huynh học sinh tẩy chay nhiều năm qua. - Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an triển khai thí điểm nộp phạt theo mã số định danh. Vây nộp phạt vi phạm hành chính về giao thông qua mã định danh liệu có khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/03/2021
  Bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, giá đất tại nước ta từ đầu năm đến nay vẫn “sốt” khắp nơi. Có những địa phương giá đất tăng từ 20% - 30% so với thời điểm trước Tết. Thậm chí nhiều người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để đầu tư đất, tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư. Vì sao giá đất lại tăng một cách “phi mã” như vậy và khi cơn “sốt” đất qua đi, hệ quả để lại sẽ như thế nào? Làm gì để kiểm soát đất đầu cơ, thổi giá bất động sản?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2021
  - Với 80 lần khám chỉ vẻn vẹn trong vòng 2 tháng đầu năm 2021, quỹ bảo hiểm y tế đã phải chi trả cho một trường hợp ở thành phố Hồ Chí Minh 60 triệu đồng. Hiện bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ bệnh nhân sang công an để điều tra việc có hay không việc trục lợi quỹ bảo hiểm y tế? - Ngành du lịch thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 7. - Thể thao Việt Nam vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2021
  - Kỳ họp thứ XI cũng là kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào sáng mai 24/03. Tại kỳ họp quan trọng này, Quốc hội sẽ dành khoảng 7 ngày để xem xét, kiện toàn một số vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước. - Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vác xin Covid-19 “made in Vietnam”. - Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách hỗ trợ đối với giáo viên mầm non mới ra trường. - Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, mở ra cơ hội cho sự phát triển trở lại của ngành du lịch. Vậy, giờ đã là thời điểm để Việt Nam công bố điểm đến an toàn? Vậy ngành du lịch cần có những động thái gì để mời gọi du khách bốn phương cũng như tạo sự tin tưởng về một Việt Nam thực sự an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  - Vào sáng nay, 22/03 thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho 8 nghìn nhân viên tham gia chống dịch, dự kiến diễn ra từ ngày hôm nay đến ngày 19/04 với mục tiêu là 95% nhân viên tham gia chống dịch Covid-19 tại thành phố được tiêm và phải được đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vắc xin Covid-19. - Thành phố Hà Nội công bố các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử. - “Hộ chiếu vắc xin covid-19” cần được triển khai như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2021
  - Sáng 19/3, Bộ Y tế cho biết đã triển khai tiêm chủng vắc-xin covid-19 tại 4 tỉnh: Hà Giang, Điện Biên, Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Dương. Theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đối tượng được tiêm chủng đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như: lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương. - Tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 - Tuyển sinh đại học năm 2021 – Những điểm mới đáng chú ý - Công ty tư nhân tham gia kiểm định chất lượng giáo dục – Cần nhìn nhận thế nào về câu chuyện này? Và nếu các công ty đó hoạt động vì lợi nhuận thì liệu kết quả kiểm định có bị chi phối?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2021
  - Hiện đã có không ít quốc gia trên thế giới đang trong quá trình xem xét thông qua “hộ chiếu vắc xin” tức là giấy xác nhận đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 để cởi trói cho vấn đề việc làm của người lao động và cứu vãn mùa du lịch sắp tới. Trong bối cảnh đó, theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện về hệ thống kỹ thuật để có thể sẵn sàng thực hiện “Hộ chiếu vắc xin” cho phù hợp với tình hình thực tế. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia đến tháng 4 tới cơ quan chức năng sẽ hoàn thành hệ thống kỹ thuật, sẵn sàng đáp ứng “Hộ chiếu vắc xin”. - Niềm tin mù quáng và những hệ quả nhãn tiền. Điều gì khiến cho ngày cành nhiều người Việt tin vào những điều phi lý, phi lô-gic? Làm thế nào để giúp họ thoát khỏi những điều mê muội và không đặt niềm tin vào những điều thiếu cơ sở khoa học?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  - Hỗ trợ một số chính sách liên quan đến y tế và giáo dục cho gia đình sinh con một bề là điều khoản trong thông tư 01/2021 mới đây của Bộ Y tế. Vậy chính sách hỗ trợ cụ thể thế nào và từ khi nào thì áp dụng? Quy định này có phải nhằm gia tăng các nhóm giải pháp để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính hay không? - 70 quân nhân chuyên nghiệp chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại Cộng hòa Nam Sudan được tiêm vắc xin Covid-19 - 90 người bị ngộ độc thực phẩm trong một đám cưới ở Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  - Sáng nay 12/03, 100 cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện Phổi thành phố Đà Nẵng được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đây là đơn vị đầu tiên của Đà Nẵng triển khai tiêm chủng lần này. - Hà Nội chốt lịch sử là môn thi thứ 4 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên. - Ẩn họa khôn lường với trẻ nhỏ từ video “rác” tràn lan trên mạng xã hội. Cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2021
  - UBND quận 6, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động đặt tại cổng UBND quận 6 có cơ chế hoạt động như một máy ATM, với màn hình chính hiển thị các loại hồ sơ, túi đựng hồ sơ có mã vạch, khay nhận hồ sơ, khay thu lệ phí và khay trả kết quả. - Liên tiếp những vụ án mạng mà cả nạn nhân và hung thủ là người thân trong gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  - Sau khi triển khai an toàn các mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên, các địa phương như Hà Nội, Hải Dương, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương như Hải Phòng, Đà Nẵng tiếp tục tiếp nhận và bắt đầu triển khai tiêm phòng vắc-xin Covid-19. - Xuất hiện video, clip cho thiếu niên sử dụng búp bê Kumanthong mang tính mê tín dị đoan: phụ huynh hoang mang, chuyên gia lên tiếng. - Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực và vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” biến mất trong danh sách bộ giáo khoa lớp 2 và lớp 6. Vì sao? - Hướng tới mục tiêu tạo được miễn dịch cộng đồng từ tiêm phòng vác xin, Việt Nam đang cẩn trọng những bước đi đầu tiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2021
  - Sáng nay(9/3), bệnh viện Thanh Nhàn là cơ sở đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19. 30 cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện Thanh Nhàn trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 là những người đầu tiên của ngành Y tế thành phố Hà Nội tiêm vác xin Covid-19. - Hải Phòng gỡ bỏ phong tỏa ba khu vực liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19. - Đẩy mạnh quản lý thu thuế hoạt động kinh tế số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2021
  - Hôm nay là ngày đầu tiên nước ta triển khai tiêm phòng vác xin Covid-19. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương là ba địa điểm được lựa chọn tiến hành. - Các di tích, đền chùa ở Hà Nội mở cửa trở lại. - Chạy đua học chứng chỉ nâng hạng giáo viên. Câu chuyện đã và đang gây rất nhiều phiền nhiễu cho các nhà giáo khiến dư luận không khỏi bức xúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2021
  - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức, ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Quyết định này gây ra tranh luận trên mạng xã hội và thậm chí có những cách hiểu sai lệch khi cho rằng tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12. - Từ 20/04, đánh đập và hành hạ tàn nhẫn vật nuôi bị phạt tiền. - Kỳ vọng của cha mẹ tạo nên cuộc chạy đua chọn trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  - Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đang rà soát việc xây dựng đề thi thảm khảo theo “ma trận” đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Dự kiến trong tháng 3 sẽ công bố đề thi tham khảo để học sinh sắp dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có định hướng ôn tập. - Người dân Hải Dương chuyển sang trạng thái mới sau khi gỡ phong tỏa và kết thúc cách ly toàn Tỉnh. - 7 công nhân ở Nga mắc chủng cúm H5N8 lây từ động vật sang người - Bộ Y tế Việt Nam đưa ra khuyến cáo mới. - Việt Nam là một trong 40 quốc gia đầu tiên tiến hành thử nghiệm Vắc xin Covid-19 trên người .
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  - Như vậy sau 34 ngày thực hiện hai lần phong tỏa, người dân Hải Dương đã có thể trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường trong tình hình mới. Vừa phòng chống dịch bệnh covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế và xã hội. - Bộ Công thương đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng với các sản phẩm, hàng hóa của vùng có dịch. - Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 14 với thông điệp “Hiến máu an toàn đừng ngại covid-19”. - Ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke tự phát đã và đang trở thành thảm họa, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của nhiều hộ dân, là nguồn cơn của các mối xung đột, bất hòa và thậm chí đã có không ít án mạng xảy ra từ trào lưu này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2021
  - Sẽ cố gắng tối đa để mọi người dân đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19. - Hà Nội đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi học sinh đi học trở lại. - Cầu an, cúng dường online – một hình thức mới đang được thử nghiệm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2021
  - Tỉnh Hải Dương sẽ gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, chuyển toàn bộ tỉnh sang trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội từ ngày 03/03/2021. - UBND thành phố Hà Nội khen thưởng người cứu cháu bé thoát chết khi rơi từ tầng 12 của chung cư. - Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch điện tử đối với cá nhân. - Ngăn chặn lộ thông tin cá nhân trên mạng - cần một chế tài đủ mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2021
  Bất kể nắng hay mưa, ngày hay đêm, dù là nơi xa xôi hay hẻo lánh, kể cả lúc gian khó hay hiểm nguy, những chiến sĩ áo blouse trắng luôn sẵn sàng dấn thân và đối mặt để mang đến sự sống, niềm vui, hạnh phúc và những nụ cười. Cảm ơn blouse trắng - hành trình của sự sống và những điều kỳ diệu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  - Hơn 100 nghìn liều vác xin Covid-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam - Hải Phòng xác định nguồn lây của hai điều dưỡng Bệnh viện Giao thông Vận tải - Thành phố Hồ Chí Minh xem xét mở lại một số dịch vụ - Ngăn chặn lộ thông tin cá nhân trên mạng - cần một chế tài đủ mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  - 11 nhóm đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vắcxin Covid-19. - Hiệu quả của Nghị định 100 sau hơn một năm triển khai. - Phòng dịch quan trọng vẫn là ý thức của cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2021
  - Trước tình hình dịch bệnh covid-19 có diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính vừa đề xuất tiếp tục ra hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là thông tin được các doang nghiệp hết sức quan tâm vào thời điểm này. Bởi thực tế cho thấy các giải pháp hỗ trợ về thuế, tiền thuế đất của Chính phủ được thực hiện trong năm 2020 đã phát huy hiệu quả, giúp nhiều doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, thậm chí có doanh nghiệp tăng trưởng. - Chung tay giải cứu nông sản Hải Dương. Đâu là lối thoát bền vững cho nông sản Hải Dương nói riêng và nông sản Việt nói chung giữa tâm dịch covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2021
  - Đã qua những ngày nghỉ Tết, song nhiều người vẫn chưa thể bắt nhịp được với công việc vì mang nặng tâm lý "còn mồng là còn Tết" hay "tháng Giêng là tháng ăn chơi". Sự đủng đỉnh, rong chơi hậu Tết kéo theo nhiều hệ lụy, tác động không nhỏ tới mọi hoạt động của đời sống xã hội. Vậy làm thế nào để xóa bỏ thói quen xấu này? Đây cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều người và cũng là nội dung bàn luận của Chuyện hôm nay. - Hôm nay 19/02 bệnh viện dã chiến số 3 của Hải Dương chính thức đi vào hoạt động. - Vắc-xin Covid-19 của Việt Nam có thể tiêm trong cộng đồng từ tháng 5 năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2021
  - Các nhà khoa học Anh cho biết, nước này đã phát hiện thêm một biến thể mới của virus Sars - cov 2 có thể mang nhiều đột biến đáng lo ngại hơn trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang chật vật đối phó với những biến thể cũ từ Anh. - Lượng khách đi lễ ở Chùa Thầy năm nay giảm mạnh. - Đại dịch covid-19 – cơ hội và thách thức cho chuyển đổi công nghệ số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2021
  Nhiệm kỳ 2016 – 2020 của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã khép lại với nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện và tạo được dấu ấn trên hầu hết các lĩnh vực. Và thực tiễn cũng cho thấy, để có được tất cả những thành công đó là nhờ Đảng đã luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ và xây dựng được một niềm tin tuyệt đối của nhân dân. Cũng chính điều này đã tạo nên sức mạnh để Đảng ta không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc, giành được những thắng lợi to lớn. Một nhiệm kỳ mới lại bắt đầu. Cần làm như thế nào để tiếp tục củng cố niềm tin vững chắc ấy, tạo nền tảng vững chắc để giúp Việt Nam bước vào nhiệm kỳ tiếp theo với những mục tiêu lớn hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2021
  Văn hóa của mỗi dân tộc luôn là một dòng chảy không ngừng, ở đó mối quan hệ giữa truyền thống với hiện đại có vai trò rất quan trọng. Việc giải quyết hài hòa mối quan hệ này vừa giúp xác định tính chất, diện mạo văn hóa của mỗi dân tộc, vừa góp phần tạo ra động lực cho sự phát triển...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  - Xét nghiệm gộp nhiều mẫu hơn, có phương án cách ly đối với tùy từng đối tượng trẻ em và giải tỏa hàng hóa ở khu vực có dịch là 3 điểm mới trong công tác phòng chống dịch covid-19 được GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin tại cuộc họp trực tuyến sáng ngày 05 tháng 02 với các địa phương có ca mắc covid-19. - Trà đá, tụ tập không đeo khẩu trang, người dân vẫn lơ là chủ quan. - Giáo dục thủ đô ứng phó với dịch bệnh covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  - Đảm bảo Tết cho công nhân xa quê và người dân vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt. - Nhiều địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. - Không hợp tác, tắt điện thoại, từ chối khai báo y tế - hành vi của một số người đã khiến cho công tác truy vết, dập dịch gặp nhiều khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  - Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam hiện vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Hôm nay, ngày 3/2, Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới covid-19 trong cộng đồng tại 4 địa phương là: Gia Lai, Hải Dương, Bình Dương và Hà Nội. Đáng ngại là một số ca bệnh có lịch trình phức tạp nên việc truy vết gặp nhiều khó khăn. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã họp bàn các phương án phòng chống dịch nhằm bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh, - Lo sợ dịch bệnh, thương lái hủy mua, người trồng hoa Tết ở tỉnh Phú Yên điêu đứng. - Cần làm gì để vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Một trong những điểm nhấn quan trọng được nhắc đến nhiều lần trong các văn kiện của Đại hội là khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Vậy làm thế nào để hiện thực hóa mong ước lớn lao này và những điều kiện, lợi thế của nước ta hiện nay là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  - Sau 8 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân. Sáng nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một kỳ đại hội đặc biệt, một sự kiện mang tính lịch sử. - Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 trong cộng đồng khi Tết cổ truyền cận kề khiến không ít người dân lo lắng, hoang mang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  - Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là động lực cốt yếu, là nội dung đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”. Về nội dung này, các đại biểu đều cho rằng đây là hướng đi đúng đắn, là yếu tố để đưa đất nước lên một tầm cao mới. - Dự báo miền Bắc đón Tết trong tiết trời ấm áp, ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm. - Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ công nhân về quê ăn Tết. - Chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021 – 2025 có khiến số hộ nghèo tăng vọt và tạo áp lực cho các địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  - Sáng nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khai mạc trọng thể với chủ đề: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI nước ta trở thành một nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. - Cả xã hội chung tay để nhà nhà, người người đều có Tết. Cần triển khai như thế nào để hoạt động này thật sự có ý nghĩa đến đúng đối tượng, đảm bảo sự công khai, minh bạch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2021
  - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - Đại hội của niềm tin và kỳ vọng. - Nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động, người nghèo, đối tượng chính sách đón Tết, vui Xuân. - Trong suốt quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn quan tâm đến vấn đề xây dựng phát triển văn hóa và con người. Văn hóa chính là thương hiệu, là giá trị quốc gia và là nguồn lực nội sinh phát triển đất nước. Vậy chúng ta cần phải làm gì để phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong giai đoạn mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/01/2021
  - Liên quan đến vụ 3 học sinh ở một trường trung học phổ thông ở huyện Đông Anh – Hà Nội gặp nạn khi tham gia trò chơi tàu lượn tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), hậu quả là một em tử vong, hai em nhập viện. Ngay sau khi xảy ra sự việc, dư luận không khỏi bức xúc khi những khu vui chơi không đảm bảo an toàn như thế này vẫn được phép hoạt động. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương ra sao và khu du lịch Đảo Ngọc Xanh sẽ phải đối diện với hình thức xử phạt như thế nào khi để xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc như thế này? - Thời gian này chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội luôn ở mức rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Điều mà người dân mong chờ nhất ở cơ quan chức năng là đưa ra một lời giải thích thỏa đáng. Đâu là thủ phạm thực sự đáng lo ngại gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2021
  - Không khí lạnh tăng cường tràn xuống khiến các tỉnh miền Bắc, miền Trung rét đậm, rét hại kéo dài, trong khi Nam Bộ cũng se lạnh về đêm và sáng sớm. Ở vùng núi cao các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời rét hại, có nơi dưới 0 độ kèm theo hiện tượng mưa tuyết, băng giá xuất hiện trên các triền núi cao. Băng tuyết phủ một lớp trắng có thể nhìn thấy rõ trên các cành cây, ngọn cỏ, cùng với mưa nhỏ, mưa mù và gió mạnh. Có thể nói đây là đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa khi nhiệt độ giảm sâu, kéo dài nhiều ngày đang khiến cho đời sống sinh hoạt của người dân gặp không ít khó khăn. - Nhận định trước mùa giải V-League 2021 - nội dung này sẽ được bàn luận trong mục “Chuyện hôm nay” với sự tham gia của cựu danh thủ Đặng Phương Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  - Thời tiết rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Một số địa phương như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ và học sinh cũng như các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại trong sản xuất. - An Giang quyết liệt đấu tranh phòng chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. - Dạy thêm, học thêm: Vấn đề chưa bao giờ ngừng nóng trên các diễn đàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2021
  - Năm 2020 cả nước có hơn 32 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Dịch Covid-19 đã đẩy thị trường lao động rơi vào trạng thái sụt giảm nghiêm trọng, với lực lượng lao động giảm sâu, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng mạnh, thu nhập của lao động giảm. - Tạm dừng các chuyến bay từ các nước có biến chủng mới Sars-CoV 2 - Quốc hội đổi mới hành động vì lợi ích nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  - Không thể chủ quan trước nguy cơ lây bệnh Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép. - Từ ngày 01/01/2021 thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bệnh viện tuyến tỉnh khi người bệnh phải nằm viện. - Việc đào tạo, cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện, người điều khiển xe máy dưới 50 cc hoặc xe máy điện có công suất động cơ dưới 4 kw là chủ trương đúng và cần một lộ trình hợp lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2020
  -Phó Chủ Tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Danh hiệu Anh hùng Lao động và các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho tập thể, cá nhân Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. -Ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”. -Trận đấu giữa đội tuyển Quốc gia và U22 Quốc gia – ý nghĩa nhiều hơn một trận giao hữu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  - Chính thức phát động kỷ niệm ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. - Khởi công xây dựng khu tái định cư cho người dân ở Trà Leng – Quảng Nam. - Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tuyệt đối không dạy thêm, học thêm ở cấp tiểu học. - Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu lần đầu tiên thành công trong việc đóng cửa nhà hàng thịt mèo ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  -Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 44 về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Chỉ thị nêu rõ: “Năm 2020 tình hình thế giới, trong nước biến động mạnh và có nhiều khó khăn, thách thức lớn. Từ đầu năm đại dịch Covid - 19 đã bùng phát với tốc độ lây lan nhanh trên toàn cầu, tác động tiêu cực trên nhiều mặt và nền kinh tế trong nước và thế giới, trong đó nhiều hoạt động văn hóa, kinh tế, xã hội, sản xuất, kinh doanh bị đình trệ do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và căng thẳng thương mại giữa các quốc gia tiếp tục gia tăng. Trước bối cảnh đó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch bệnh; bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội tập trung đông người; có phương án, kịch bản đáp ứng phòng chống dịch bệnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau tết” -Thêm 17 tình nguyện viên được tiêm thử vác xin Covid -19 của Việt Nam. -Cơ quan Thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin do ngân hàng cung cấp. -Trong khó khăn càng tỏa sáng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2020
  - Diễn đàn Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam 2020 với chủ đề “Xúc tiến thương mại, phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh thực thi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” đã diễn ra tại Hà Nội. Theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương, năm nay toàn nền kinh tế chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, hoạt động xúc tiến xuất khẩu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung thì hoạt động thương mại Việt Nam vẫn đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. - Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. - Nguy cơ tái nghèo ở các huyện miền núi sau bão lũ. - Đại dịch Covid-19: Cơ hội và thách thức cho chuyển đổi công nghệ số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2020
  Một bác sĩ ở cách xa bệnh nhân đến hàng trăm km vẫn có thể chỉ đạo phẫu thuật thành công, bệnh nhân có thể ở tại nhà nhưng vẫn có thể nhận được sự theo dõi, chăm sóc sức khỏe định kỳ đầy đủ của đội ngũ y, bác sĩ. Khám chữa bệnh từ xa hay được gọi tắt là telehealth hiện đang là xu hướng phát triển của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Việc kết nối thành công 1.300 điểm cầu của nước ta tham gia vào đề án khám chữa bệnh từ xa cũng chính là thành công bước đầu trong quá trình đổi mới cả về phương thức và tư duy trong công tác chăm sóc sức khỏe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2020
  - Bắt đầu từ ngày 15/12, lực lượng CSGT cả nước mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ bảo vệ ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Dương lịch 2021, Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đợt cao điểm lần này lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát tập trung, tấn công trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc, nhằm phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. - Thi đua yêu nước – mạch nguồn lan tỏa những điều tốt đẹp. Làm thế nào để sức lan tỏa đó ngày càng mạnh mẽ hơn nữa, để thi đua yêu nước thực sự là động lực cho sự phát triển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  - Trước phản ứng của dư luận, hình trái tim lông lá được cho là phản cảm đặt bên bờ Hồ Gươm đã được mang đi. Tuy nhiên, sự xuất hiện dù trong thời gian ngắn của tiểu cảnh này cũng đã khiến cho nhiều người thất vọng về quan điểm thẩm mỹ của những người có trách nhiệm cũng như sự tùy tiện, cẩu thả của việc quản lý, cấp phép tổ chức sự kiện và các hoạt động trưng bày nơi công cộng. - Hà Nội ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển, tiêu thụ 1400 kg thịt bò nhập khẩu hết hạn sử dụng. - Đề xuất phương thức kỷ luật cảnh cáo đối với lãnh đạo trường THPT Vĩnh Xương, tỉnh An Giang trong vụ việc nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử vì uất ức do trường xử lý sai phạm. - Vắc xin phòng Covid-19 “made in Việt Nam” được thử nghiệm trên người như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  - Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin covid-19 trên người - Bộ Công an cảnh báo người dân về chiêu trò lừa đảo mới trên điện thoại - Đội tuyển Việt Nam tập trung – vì sao những “ông già 30” tái xuất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2020
  Đô thị hóa là một xu thế tất yếu đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh và nóng sẽ để lại những hệ quả không tốt cho xã hội. Một đô thị nhếch nhác, thiếu bản sắc, mà như kiến trúc sư Nguyễn Hồng Thục – Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư đã gọi tên là những đô thị phòng ngủ. Đây có thể xem là những lát cắt về những hệ quả mà Việt Nam đã và đang phải gánh chịu trong quá trình phát triển đô thị hóa hàng thập kỷ qua. Và với những phân tích, bình luận của các nhà quản lý, các chuyên gia, người dân đã phần nào phác họa nên một bức tranh đô thị hóa chưa như kỳ vọng và mong muốn. Vậy câu chuyện đô thị hóa ở Việt Nam trong tương lai sẽ phải bắt đầu như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2020
  - Dịch bệnh covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia, với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Trước những diễn biến mới của dịch covid-19, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện số 1699 về tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh covid-19. - Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thực hiện thông điệp 5K phòng chống covid-19 trong trường học. - Chỉ vì sự thiếu ý thức của một vài cá nhân khiến lực lượng chức năng chạy đua từng phút, từng giờ, tập trung truy vết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Vậy mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm cộng đồng cũng như thực hiện tinh thần thượng tôn pháp luật như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  - Hãng hàng không Vietnam Airlines và nam tiếp viên không tuân thủ đúng quy định cách ly sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào nếu dịch bệnh lây lan rộng? - Liên quan tới bệnh nhân mắc Covid-19 số 1347, một số trường Đại học ở TP Hồ Chí Minh phải cho sinh viên tạm thời nghỉ học. - Lừa đảo người tiêu dùng là vấn đề nhức nhối nhất trong thương mại điện tử. Vì sao lại diễn ra tình trạng bát nháo này trên thị trường? Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam sẽ chia sẻ xung quanh vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Câu chuyện về lát đá vỉa hè ở Hà Nội lại làm nóng dư luận khi chất lượng đá sử dụng dù được giới thiệu có độ bền 50 đến 70 năm, nhưng chỉ sau một đến hai năm đã bong tróc, sụt lún, vỡ vụn. Và dường như Hà Nội càng loay hoay trong bài toán tìm vật liệu bền đẹp thì vỉa hè càng trở nên nham nhở, nhếch nhác. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Vì sao Hà Nội cứ luẩn quẩn với câu chuyện đá lát vỉa hè và vì sao sau rất nhiều lần chỉnh trang một cách lãng phí, Hà Nội vẫn như một đại công trường? Cần lời giải nào cho bài toán lát đá vỉa hè tại Hà Nội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  - Sau những tuyên bố về dữ liệu thử nghiệm vaccine ngừa Covid -19 tốt hơn dự kiến, tập đoàn Sinopharm của Trung Quốc chính thức nộp hồ sơ để chuẩn bị đưa vaccine này ra thị trường. - Sau mưa lũ số người mắc bệnh Whitmore ở Quảng Trị gia tăng. - Cha mẹ luôn phải quan tâm và giáo dục để giúp con cái phát triển và định hướng cách sống tốt hơn. Tuy nhiên, sự kiểm soát quá mức sẽ vô tình trở thành liều thuốc độc đối với con mình. Những ngày gần đây, vụ việc chồng đâm chết người vì cứu vợ bị bắt cóc tại tỉnh Vĩnh Long đang gây chấn động dư luận. Xung quanh vụ việc có nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng, người chồng do phòng vệ chính đáng nên đã giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Và người mẹ thì thương con không đúng cách, can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của con dù con đã là người trưởng thành nên đã xảy ra bi kịch đáng tiếc. Cùng bàn luận về chủ đề "Thương con không đúng cách dẫn đến vi phạm pháp luật" qua cuộc trò chuyện với luật sư Đặng Văn Cường -Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  - "Chống tham nhũng rất quan trọng. Nhưng chống tham nhũng trong xây dựng chính sách pháp luật còn quan trọng hơn. Cho nên phải giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật" Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị của Chính phủ về Công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật được tổ chức ngày 24/11/2020. - "Nguy cơ dịch Covid- 19 bùng phát trở lại rất lớn" - GS.TS Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới giữa Bộ Y tế và Sở Y tế 63 tỉnh thành sáng 24/11. - Nữ chủ quán bánh xèo ở Yên Trung, Yên Phong, Bắc Ninh tra tấn, ngược đãi lao động trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận. Thêm một sự việc đau lòng xảy ra, khiến dư luận đặt câu hỏi về những nỗ lực của cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em thời gian qua có thực sự hiệu quả? Những chế tài xử phạt các hành vi bóc lột sức lao động, ngược đãi trẻ em đã thực sự nghiêm minh? Cùng trao đổi câu chuyện này với chuyên gia trẻ em Trần Văn Hùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  - Những hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2020) - Phát hiện thêm một thi thể nạn nhân dưới lòng sông Rào Trăng. - Tạm giữ hình sự nữ chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh để điều tra về hành vi hành hạ người khác. - Hiện nước ta có 39 di sản được UNESCO vinh danh, trong đó có 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 13 di sản văn hóa phi vật thể, 7 di sản tư liệu, 7 khu dự trữ sinh quyển thế giới và 3 công viên địa chất toàn cầu. Theo giới chuyên môn, đây chính là nguồn tài nguyên du lịch vô cùng quý giá, có sức hấp dẫn mạnh mẽ trong và ngoài nước. Những năm gần đây, làn sóng đầu tư vào du lịch di sản ngày càng nhiều. Tuy nhiên so với tiềm năng thì còn chưa tương xứng và thiếu tính bài bản, dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Vậy du lịch di sản - làm sao để tiềm năng trở thành thế mạnh.? Khai thác phát triển du lịch ra sao để vừa thu hút vừa bảo tồn, phát huy bền vững các giá trị di sản? Đây sẽ là chủ đề bàn luận chính trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  - Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội 2020 diễn ra từ ngày 19/11 đến 21/11 với chủ đề "Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch". Hội chợ khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tham gia cùng thảo luận để đưa ra các sáng kiến trong quá trình quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn kết với việc ứng dụng công nghệ 4.0. - Thầy trò ở miền núi Quảng Trị, chông chênh đường đến trường. - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID. Vậy Bảo hiểm xã hội số là gì và liệu có khó triển khai trong thực tiễn hay không? Ông Nguyễn Hoàng Phương- Phó giám đốc Trung tâm CNTT- Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ giải đáp những câu hỏi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  - Bế mạc kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV - một kỳ họp với nhiều nội dung thuộc các lĩnh vực quan trọng được cử tri quan tâm. - Thừa Thiên Huế bắt đầu nối lại việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3. - Ngộ độc rượu nguy hiểm như thế nào? Cần phải làm gì để tình trạng tử vong vì ngộ độc rượu không còn tiếp diễn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  - Xây dựng chính quyền đô thị cho Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển là động lực của phía Nam và cả nước. - Nam sinh có kết quả dương tính với SARS-COV-2 sau 2 tháng xuất viện đã âm tính khi được xét nghiệm lại. - Tăng mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, người dân vẫn chưa nghiêm túc thực hiện. - Xử phạt liệu có phải là vấn đề mấu chốt để hạn chế tác hại của thuốc lá?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  - Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động và hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Theo đó, toàn thành phố đã hỗ trợ chi trả cho hơn 500 nghìn người với tổng số tiền hơn 600 tỷ đồng. - Các tỉnh miền Trung khẩn trương chủ động ứng phó với cơn bão số 13. - Chuyển việc quản lý, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Câu chuyện đang làm nóng dư luận xã hội và nóng cả nghị trường quốc hội những ngày qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  - Thông tin về cơn bão số 13 đang đổ bộ vào biển Đông. - Hơn 600 hộ dân và hàng nghìn nhân khẩu ở thủy điện Krông Pách Thượng, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắc Lắc bị mắc kẹt trong nước lũ. - Sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2, tính đến nay nước ta đã tròn 70 ngày liên tiếp không có ca mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh tại các nước trong khu vực và trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp và khó lường. Tại nước ta, trên các chuyến bay chở công dân về nước và các chuyên gia vào Việt Nam làm việc vẫn ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Hơn nữa theo nhận định, mùa đông là thời điểm rất thuận lợi để dịch bùng phát. Vậy làm thế nào để ngăn chặn dịch covid-19 quay trở lại? Mỗi người dân trong cộng đồng nên làm gì để chủ động phòng bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2020
  - Hàng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ. Bệnh lý này có chiều hướng trẻ hóa và gia tăng. Bệnh đột quỵ cũng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong và nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Đây cũng là lý do bệnh viện Bạch Mai Hà Nội khai trương Trung tâm đột quỵ lớn nhất cả nước, góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, tăng cơ hội phục hồi cho người bệnh đột quỵ não. - Bình Định khẩn trương khắc phục sạt lở, chủ động ứng phó bão số 12. - Hà Nội rà soát và xử lý vi phạm của các trang trại nghỉ dưỡng. - Cùng TS Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bàn luận trong "Chuyện hôm nay" về những giá trị căn bản và cốt lõi của bản Hiến pháp 1946 của Việt Nam. Những giá trị của bản Hiến pháp năm 1946 có vai trò như thế nào trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật giai đoạn hiện nay và những giai đoạn tiếp theo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  - Sách giáo khoa lớp 1 – Câu chuyện vẫn chưa hết nóng trong dư luận và lại càng nóng hơn nữa khi tiếp tục trở thành đề tài được quan tâm đặc biệt tại diễn đàn quốc hội. Nhiều đại biểu đề nghị xem xét lại quy trình thẩm định, phê duyệt, biên soạn bộ sách này. Vậy cần nhìn nhận như thế nào về những lỗi của bộ sách giáo khoa lớp 1? Có nên tạm dừng sử dụng sách giáo khoa mới hay không? - Các địa phương tập trung khắc phục hậu quả sau mưa bão. - Chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó với những diễn biến thời tiết bất thường, đảm bảo an toàn cho người dân. - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cách chức hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng là sai luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  - Từ ngày 15/11, khi Nghị định 117 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng, cao gấp 10 lần so với quy định hiện hành. - Tạm dừng tìm kiếm những nạn nhân mất tích tại Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. - Những điểm mới của Dự thảo Luật phòng chống ma túy sửa đổi bổ sung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  - Quốc hội đã thảo luận ở tổ về việc gọi người nghiện ma túy là bệnh nhân hay tội phạm. - Diễn đàn pháp luật Asean 2020 nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật. - Học sinh miền Trung chồng chất khó khăn sau bão - Cần mở rộng chính sách hỗ trợ người dân làm nhà phòng tránh bão lụt ở miền Trung theo Quyết định 48/2014 là nội dung được bàn luận trong mục Chuyện hôm nay. Khách mời tham gia bình luận là ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  - Sau bão số 10, biển Đông có thể lại đón cơn bão số 11. - Phá rừng làm thủy điện: Làm nóng nghị trường Quốc hội - Những đóng góp thầm lặng của cán bộ cơ sở trong đợt lũ lụt lịch sử tại miền Trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  -Nhiều ý kiến tranh luận tại diễn đàn quốc hội xung quanh chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ để thực hiện các dự án thủy điện, thủy lợi và các hồ chứa nước. -Mưa lũ miền Trung phức tạp, khó lường, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo không để người dân vùng bão lũ lâm cảnh màn trời chiếu đất. -Thừa Thiên Huế, bờ biển bị xâm thực nặng sau bão số 9, nguy cơ mở cửa biển mới. - Găm hàng tôn, ngói, tấm lợp, áo phao mùa bão lũ nhằm nâng giá trục lợi. Hành vi đáng lên án và không thể chấp nhận. Liệu có cách nào để tình trạng này không còn tiếp diễn để người dân vốn đã khổ vì bão lũ sẽ không phải thêm khổ vì những kẻ hám lợi, bất nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  - Thông tin mới nhất về công tác tìm kiếm, cứu hộ tại địa bàn huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. - Thông tin chi tiết về cơn bão số 10 dự kiến đổ bộ vào biển Đông sáng ngày 2/11 - Ứng viên bị tố gian lận bài báo - có nên xem lại quy trình xét Giáo sư, Phó Giáo sư?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  - Liên quan đến vụ sạt lở ở 2 điểm xã Trà Leng và xã Trà Vân huyện Nam Trà My thì ngay trong đêm hôm qua, 28/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động cán bộ, chiến sĩ hành quân xuyên đêm tìm cách tiếp cận hiện trường bị nạn và ngay trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có mặt tại huyện miền núi Nam Trà My. Phó Thủ tướng yêu cầu Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam huy động toàn lực, nghiên cứu 3 phương án bằng đường thủy, đường bộ và có thể đưa trực thăng vào cứu hộ người bị nạn. - Mô hình nhà tránh lũ - Chìa khóa an cư cho dân nghèo vùng lũ. Cần làm gì để nhân rộng mô hình nhà tránh lũ hướng tới sự an toàn và bền vững trong tương lai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2020
  - Bão số 9 quần thảo miền Trung gây thiệt hại về người và tài sản. - Cần làm gì để người dân khu vực bãi rác Lam Sơn được đảm bảo quyền lợi. - Rèn luyện kỹ năng phòng chống thiên tai cho trẻ em
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  - Mạng xã hội – sợi dây kết nối, chia sẻ yêu thương, sưởi ấm tình người trong bão lũ, song bên cạnh đó cũng có không ít kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để kêu gọi quyên góp với mục đích trục lợi, lừa đảo, khiến người dân không khỏi bức xúc. Vậy ủng hộ, quyên góp thế nào để vừa đáp ứng được sự cấp thiết của sự việc mà lại tránh để lòng tốt trao nhầm chỗ. - Bão số 9 khó lường, nhiều địa phương chủ động di dời người dân đến nơi an toàn tránh bão. - 6500 tấn gạo sẽ được cấp bổ sung cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, giúp đảm bảo đời sống cấp bách cho người dân vùng lũ. - Hà Nội bất lực với rác thải đến khi nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  - Những ngày gần đây, việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được gần 100 tỷ đồng để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị bão lũ đang trở thành tâm điểm của dư luận với những ý kiến trái chiều. Vậy cần thay đổi khung pháp lý như thế nào để cùng với Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc huy động được tối đa sự tham gia của toàn xã hội cũng như đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả trong các phong trào từ thiện giúp đỡ cộng đồng. Cùng luật sự Đặng Văn Cường – văn phòng luật sư Chính Pháp bàn luận về vấn đề này. - Mở rộng đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV - Dư luận dậy sóng về việc nhiều ứng viên thuộc Hội đồng giáo sư ngành dược, y học khai gian dối các bài báo trên tạp chí kém chất lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  - Nhiều ý kiến tranh luận tại diễn đàn Quốc hội về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính. - Miền Trung tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ: Quảng Bình đề nghị lập cầu hàng không để phân phối lương thực cứu đói cho người dân. - Hà Nội đề xuất phạt nguội người không đeo khẩu trang nơi công cộng - Trẻ mất mạng vì học theo mạng xã hội lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2020
  - Thảo luận về Dự thảo Luật Cư trú sửa đổi: Nhiều đại biểu còn băn khoăn về việc xóa hộ khẩu thường trú đối với những công dân vắng mặt tại nơi thường trú liên tục trên 12 tháng mà không khai báo. - Khẩn trương các hoạt động cứu trợ đến người dân vùng lũ. - Những năm gần đây hoạt động từ thiện diễn ra nở rộ, thu hút sự quan tâm, sự tham gia tích cực của rất nhiều nhà hảo tâm. Vậy làm thế nào để công tác cứu trợ người dân gặp thiên tai đạt được kết quả cao nhất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  - Cấp 5 nghìn tấn gạo và 500 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền Trung. - Nhà chống lũ - giải pháp an toàn bền vững cho vùng thiên tai. - Cuộc chạy đua của những người làm công tác khí tượng thủy văn những ngày này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  - Những ngày vừa qua là khoảng thời gian đầy đau thương mất mát với người dân miền Trung khi mưa tiếp mưa, lũ chồng lũ, đã khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều người chết và mất tích. Liên tiếp những thông tin đau buồn từ miền Trung dội về: 13 cán bộ, chiến sĩ đi cứu hộ ở Rào Trăng 3 đã mãi mãi không trở về và cũng tại nơi đây 15 công nhân thi công công trình thủy điện Rào Trăng 3 cho đến thời điểm này vẫn còn mất tích chưa tìm thấy. Ngay sau đó một vụ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng tiếp tục xảy ra tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 thuộc địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. - Lũ ở Quảng Bình xuất hiện kỷ lục mới. - Rất cần những tấm lòng hướng về vùng lũ miền Trung. - Sự khốc liệt, dị thường của thời tiết với những hậu quả đau lòng mà người dân miền Trung đang phải gồng mình gánh chịu, thiên tai hay là nhân tai? Cùng bàn luận trong tiết mục Chuyện hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  - Trong những ngày qua, đồng bào và chiến sĩ cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt, đặc biệt là khu vực xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi xảy ra sự cố sạt lở đất nghiêm trọng làm 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ của đoàn công tác tìm kiếm cứu nạn và nhiều công nhân ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 bị nạn và mất liên lạc. Hiện vẫn còn 16 công nhân làm việc tại công trình thủy điện Rào Trăng 3 mất tích. Công tác tìm kiếm, cứu nạn đang được các lực lượng khẩn trương triển khai. - Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1 và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SKG cho phù hợp hơn. - Ma túy đội lốt thực phẩm đã và đang tấn công môi trường học đường và có thể gây ra những mối nguy hại khôn lường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Sáng nay các lực lượng cứu nạn, Công An, Kiểm Lâm và dân quân địa phương của tỉnh tiếp tục đến hiện trường để tìm kiếm nạn nhân mất tích. Tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, một quả núi sạt xuống san lấp các khu vực nhà ở, lực lượng cứu nạn đã đưa được toàn bộ những người còn sống ra khỏi khu vực thủy điện Rào Trăng 3, bố trí ăn ở tạm tại thủy điện Rào Trăng 4, chỉ để lại một vài người làm nhiệm vụ vận hành thủy điện. Tỉnh cũng đã khảo sát địa điểm an toàn nhất để bố trí những người ở lại thủy điện Rào Trăng 3, khi thời tiết xấu sẽ đưa toàn bộ người ở lại đến nơi an toàn. Để rút ngắn thời gian tìm kiếm, các đơn vị cứu nạn, sử dụng công nghệ tầm nhiệt bay flycam để rà soát, khoanh vùng những người bị vùi lấp. Hiện các lực lượng đang tập trung vào những khu vực người mất tích đang kẹt và đi dọc sông suối để tìm kiếm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Trước một chương trình mới, một bộ sách mới, cần đánh giá, nhìn nhận như thế nào để mục tiêu cuối cùng là học sinh có sách giáo khoa hoàn toàn là Tiếng Việt trong sáng, phổ thông và ý nghĩa. Nội dung này được bàn luận trong tiết mục Chuyện hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  - Cuối năm 2020 thế giới sẽ có vắc xin ngừa covid-19. - Tổ chức thương mại thế giới dự báo giao dịch hàng hóa toàn cầu giảm 9,2% trong năm 2020. - Thành phố Hồ Chí Minh cần cơ chế riêng khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính. - Mỗi ngày nhận được hàng chục tin nhắn, điện thoại quảng cáo khiến không ít người phẫn nộ nhưng không có cách nào để ngăn chặn. Chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác. Đây có là liều thuốc hữu hiệu để xử lý tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Những diễn biến thời tiết phức tạp đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân một số địa phương trong cả nước. Hiện công tác rà soát, thống kê thiệt hại và hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả vẫn đang được các nghành chức năng tiếp tục triển khai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Từ ngày 15/11 tới, theo Nghị định 117/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia; phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi ép buộc người khác uống rượu bia… Dư luận đồng tình khi các sai phạm liên quan đến rượu, bia được luật hóa một cách chi tiết, thế nhưng cũng có không ít băn khoăn. Bởi ngay cả khái niệm thế nào là mời rượu, thế nào là ép rượu… cũng còn rất mơ hồ. Và sẽ phạt ai, ai phạt? Liệu có khả thi hay không? Hay lại chỉ là “quy định cho có”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Viện dưỡng lão – một cái tên đã không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Ở nơi này, niềm vui và nỗi buồn gắn với từng hoàn cảnh, số phận và cuộc đời riêng. Những mảnh ghép ấy tạo nên những thanh âm của cuộc sống... Vào sống ở trại dưỡng lão những ngày cuối đời, có lẽ đến giờ không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận. Người Việt vốn theo quan niệm truyền thống, cha mẹ già thì con phải phụng dưỡng, về già sống quây quần bên con cháu... đó mới là hạnh phúc. Nhưng, liệu có bao nhiêu gia đình làm trọn được chữ hiếu theo quan niệm truyền thống này? Và gia đình có phải là sự lựa chọn duy nhất, tốt nhất cho các cụ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Trong thực hiện chiến lược cán bộ nói riêng, công tác xây dựng Đảng nói chung, Đảng luôn quan tâm, coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ trẻ phát triển, cống hiến; đồng thời xác định việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ là yêu cầu cần thiết, nhằm đáp ứng những đòi hỏi của công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Tuy nhiên trong thực tế, không ít cán bộ lãnh đạo trẻ, vì thiếu bản lĩnh, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng khi nắm quyền lực trong tay. Vậy làm thế nào để những cán bộ trẻ - những “hạt giống đỏ” đang trong quá trình ươm tạo, tránh đi vào "vết xe đổ", tránh vấp phải những sai lầm đáng tiếc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác với những điều khoản cụ thể, tăng mức phạt đối với doanh nghiệp, cá nhân vi phạm. Vậy đây có là liều thuốc hữu hiệu để xử lý tình trạng này không? Ông Lê Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam sẽ cùng bàn luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Vì sao điểm chuẩn năm nay cao? Tại sao nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học? Việc các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển có phải là phương án tối ưu để lựa chọn được những thí sinh có chất lượng hay là do muốn “chắc ăn” cho công tác tuyển sinh? Mời quí vị cùng TS Lê Đông Phương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giáo dục Đại học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tìm câu trả lời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Mặc dù được vay với lãi xuất ưu đãi 0% và không cần tài sản đảm bảo nhưng cho đến thời điểm này, sau gần 5 tháng triển khai, gói hỗ trợ 16 nghìn tỷ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng vẫn chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được. Vậy đâu là lý do, rào cản nào khiến doanh nghiệp khó tiếp gói hỗ trợ? Cần gỡ vưỡng vấn đề này như thế nào để kịp thời giải ngân gói hỗ trợ 16 nghìn tỷ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Xã hội ngày càng phát triển, tư tưởng của nhiều người cao tuổi cũng đang dần thay đổi. Nhiều người già không muốn phụ thuộc vào con cái, không muốn “phiền” hay trở thành gánh nặng cho con, mà thích cuộc sống độc lập, tự chủ… Vậy điều này có khiến cho tình cảm cha mẹ - con cái dần phai nhạt? Và tuổi già chủ động liệu có khó? Bản thân người già cần phải chuẩn bị ra sao để có cuộc sống độc lập như mong muốn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Vì sao phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề sẽ quyết định đến năng lực cạnh tranh quốc gia? Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục đổi mới mang tính đột phá ra sao để lực lượng lao động Việt Nam tiến kịp với trình độ kỹ năng nghề lao động thế giới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Về nguyên tắc, các qui định pháp luật được ban hành phải dựa trên nền tảng, lợi ích và nguyện vọng chính đáng của người dân. Việc chấp hành nghiêm pháp luật của người dân sẽ giúp cho việc quản lý xã hội của cơ quan chức năng tốt hơn. Luật không đi vào cuộc sống thì không phát huy được tác dụng. Vậy làm sao để nâng cao tính khả thi khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật? Làm sao để chính sách ban hành phải đi vào cuộc sống? Ông Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sẽ trao đổi về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Chiều thứ năm (01/10), V.League 2020 sẽ kết thúc giai đoạn 1 với loạt trận vòng 13 đồng loạt khởi tranh vào lúc 17h, qua đó xác định 8 đội đua tranh ngôi vô địch ở giai đoạn 2 cũng như 6 đội tham dự cuộc đua để tránh suất xuống hạng duy nhất. Nhà báo Hữu Bình - Tạp chí Thể thao những đánh giá về lượt đấu cuối cùng giai đoạn 1, cũng như nhận định khả năng của các đội bóng ở mùa giải năm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Chỉ trong 2 tháng nỗ lực triển khai đã có hơn 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mô hình này hiện đang hoạt động như thế nào?; trong tương lai việc khám chữa bệnh từ xa có giải quyết được những vấn đề như quá tải, tập trung quá đông người tại các cơ sở y tế, sự vất vả tốn kém của người bệnh khi phải đi lại quá xa để được điều trị?; và đặc biệt, có nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tất cả các tuyến y tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  Đi 4 lần đến bộ phận 1 cửa để làm giấy khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi nhưng không làm được. Sau khi chi 200.000 đồng, người dân mới được nhận kết quả. Không chịu “lót tay” nên bị cán bộ gây khó dễ trong việc cấp Giấy chứng tử cho người đã chết…. Đó là những câu chuyện gây bức xúc trong nhân dân, làm xấu đi hình ảnh cán bộ công chức. Để chấn chỉnh tình trạng này, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 112/2020 về việc xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức. Vậy khi được ban hành, Nghị định có là công cụ hữu hiệu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  Hơn 34 năm gắn bó với công tác thư viện, tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, vận động và trao tặng hàng chục vạn cuốn sách cho các thư viện. Chị cũng là người đề xuất xây dựng mô hình "xe thư viện lưu động đa phương tiện", lập kênh youtube "Cùng bạn đọc sách", mở rộng các phương thức tiếp cận sách trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2020
  Cách đây ít ngày, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã chính thức phát động chương trình kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2020 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Khác với lần trước, kịch bản kích cầu lần 2 này sẽ không chỉ gói gọn trong quy mô “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” mà mở rộng đối tượng hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có thể quay trở lại bất cứ lúc nào, liệu chương trình kích cầu lần 2 này có giải tỏa được tâm lý “ngại" du lịch cho du khách? Làm sao để du lịch Việt hấp dẫn mà vẫn đảm bảo an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Thông tư 32 – Điều lệ học sinh THCS, THPT vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành (thay thế cho thông tư 12) và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2020, trong đó đáng chú ý là cho phép học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học. Thông tư này đang gây tranh cãi trong dư luận xã hội, đặc biệt, tạo ra sự lo lắng đối với phụ huynh và cả giáo viên. Để rộng đường dư luận, chương trình đã mời đến phòng thu Thạc sỹ Phạm Thị Yến – nguyên Hiệu trưởng trường Thành Công B - Hà Nội - một nhà giáo, một cán bộ quản lý có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Từ năm học này, Bộ GD&ĐT giảm bài kiểm tra 1 tiết đối với học sinh ở bậc THCS và THPT, thay thế bằng nhiều hình thức đánh giá khác. Điều này có khiến việc dạy và học đơn giản hơn, bớt áp lực hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Gần đây, cộng đồng mạng và dư luận xã hội xôn xao về 2 vụ đánh ghen ầm ĩ xảy ra ở phố Lý Nam Đế và ở quán cà phê trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội. Khi xem clip, không ít người hả hê khi kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị trừng trị thích đáng và khi những ông chồng thiếu chung thủy không thể mãi “giấu kim trong bọc”. Cũng có không ít lời bình phẩm trái chiều về cách hành xử của người vợ. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là sự tham gia của mạng xã hội trong những vụ việc này, khi mà “chuyện ba người” bỗng chốc bị phơi bày trần trụi, trở thành đề tài đàm tiếu và sự quan tâm chung của cả triệu triệu cư dân mạng. Điều này dẫn đến những hệ luỵ gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Hàng triệu lượt người xem clip của các "giang hồ mạng" như: Dũng Trọc, Khá Bảnh, Phú Lê, Huấn Hoa Hồng......, trong đó một số video có nội dung cổ xúy bạo lực với những ngôn từ dung tục nhưng lớp trẻ lại rất hào hứng. Dù có những trang Youtube đã bị cơ quan chức năng "sờ gáy" nhưng đâu lại vào đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Bị xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động, bị lợi dụng hình ảnh để trục lợi, môi trường biểu diễn không an toàn... Đó là những gì người khuyết tật tại các đoàn hát từ thiện đang gặp phải. Việc biểu diễn trên các ngã tư đường phố, trục đường giao thông nhiều người qua lại, đang làm Hà Nội và các đô thị khác trở nên nhếch nhác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Xử phạt, kỷ luật học sinh không phải là chuyện mới, nhưng vẫn cứ tiếp diễn những cách làm phản giáo dục khiến dư luận bức xúc. Làm thế nào để vừa có thể xử lý sai phạm của học sinh lại vừa giáo dục hiệu quả và nhân văn? Giải pháp nào để những câu chuyện buồn trong giáo dục không tiếp diễn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Căm phẫn, xót xa, đau lòng khi trẻ em bị hành hạ, đánh đập gây thương tích nặng nề bởi chính những người thân trong gia đình. Sau đó rồi sẽ như thế nào hay cũng sẽ nguội đi? Làm thế nào để những vụ việc tương tự không xảy ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Một clip dài gần 7 phút quay cảnh một người già bị bạo hành dã man lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận vô cùng bức xúc. Phải chăng chữ hiếu đang bị xem nhẹ? Vì sao trong xã hội hiện đại, những câu chuyện đau lòng như thế này vẫn tiếp diễn? Cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng con cái ngược đãi cha mẹ già?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Trong tâm thức người Việt, tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu) và ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng 7) được xem là lễ trọng, thể hiện sâu sắc đạo hiếu của con cái đối với cha mẹ, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh. Vậy lễ Vu lan bắt nguồn từ đâu?; Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Một loạt tai nạn trong trường học hết sức thương tâm xảy ra thời gian qua như đổ cây hay đổ cổng trường làm cho các em học em bị thiệt mạng đã khiến dư luận hết sức lo lắng. Bố mẹ nào cũng tin tưởng trường học là môi trường an toàn cho con em mình, thế nhưng thực tế lại không diễn ra như vậy. Ai sẽ chịu trách nhiệm về tai nạn thương tích của trẻ tại trường học?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Phụ huynh, học sinh có được quyền từ chối mua tài liệu tham khảo đi kèm với sách giáo khoa? Nhà trường có được quyền “ép” học sinh, phụ huynh… mua tài liệu học tập, dụng cụ học tập hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội đã đề xuất chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đề xuất này được nhiều người kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích để người dân thải bỏ xe máy cũ gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cần triển khai như thế nào để đề xuất này mang tính khả thi cao nhất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Có được một chốn nghỉ ngơi tĩnh lặng, không gian mát mẻ, trong đó kết hợp trồng cây, nuôi gà….. là mơ ước của biết bao gia đình. Nắm được nhu cầu đó, những năm gần đây, các khu trang trại nghỉ dưỡng kết hợp sản xuất nông nghiệp (thường được gọi là farmstay) được mọc lên khá nhiều. Vậy hành lang pháp lý nào cho mô hình farmstay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Vụ ngộ độc pate Minh Chay với vi khuẩn cực độc Clostridium Botulinum gây chấn động dư luận thời gian này. Qua xác minh, có hàng nghìn khách hàng ở các địa phương khác nhau đã mua sản phẩm, không ít người trong số đó đã phải nhập viện với tình trạng ngộ độc nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Cộng đồng lo lắng đặt câu hỏi “Ai chịu trách nhiệm về vụ việc này? Quyền lợi của người tiêu dùng được bảo vệ ra sao?”
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Bức tranh xét tuyển năm nay sẽ như thế nào?; giải pháp nào để đảm bảo công bằng cho thí sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có thói quen và sở thích đi du lịch của người dân. Hiện tại, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, dịch có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Vậy du lịch mùa dịch – làm thế nào để an toàn? Các đơn vị du lịch, lữ hành… cần phải làm gì để vừa thỏa mãn niềm đam mê “xách balo lên và đi” của những người yêu du lịch, vừa ứng phó an toàn với nguy cơ dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Trong bối cảnh hiện nay, việc có thêm 1 gói hỗ trợ nữa cho người lao động là cần thiết. Tuy nhiên, các nhóm lao động bị ảnh hưởng khác nhau, mỗi người lại có hoàn cảnh riêng, thời gian phục hồi khác nhau... Bởi vậy nhiều người đặt câu hỏi nếu đề xuất này được chấp thuận thì cần có điều kiện, tiêu chí như thế nào? Cách thức triển khai ra sao để gói hỗ trợ đúng, trúng và sớm đến tay người hưởng lợi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Làm thế nào để sống chung một cách an toàn với dịch bệnh? Vấn đề được đề cập trong "30 phút cùng VOV2".
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Việc con trẻ nếu bị tước đi “quyền được thất bại” sẽ dẫn đến những hệ lụy như thế nào? Các bậc phụ huynh và các em cần phải làm gì để vượt qua những thất bại ấy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Dùng thuốc chuột để đầu độc chính đứa cháu nội mới 11 tháng tuổi, câu chuyện xảy ra ở tỉnh Thái Bình đang khiến dư luận lên án gay gắt về hành vi tàn nhẫn, tán tận lương tâm của người bà. Bởi khó có lý do nào có thể biện minh cho tội ác này. Tuy nhiên đằng sau sự việc, đâu đó đã có những ý kiến cảm thông cho sự cùng quẫn, bí bách trước những nỗi đau có thể được gọi là bi kịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Với sự hỗ trợ, “chia lửa” từ nhiều bệnh viện trong cả nước, các y bác sĩ tại tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang dốc sức điều trị, cứu chữa bệnh nhân Covid-19. Đằng sau những con số về người mắc bệnh và được điều trị khỏi, cuộc sống và công việc của những "chiến binh" áo trắng nơi mặt trận không tiếng súng nhưng đang hết sức cam go như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Trong tuần qua, khi bóng không thể lăn trên các sân cỏ ở các giải chuyên nghiệp quốc gia do ảnh hưởng của dịch Covid-19 quay trở lại, thì người hâm mộ vẫn có “điểm nóng” để quan tâm – đó là công văn xin bỏ giải từ CLB Thanh Hóa, gửi tới VFF, VPF. Nhưng rồi chỉ 24h sau, “bầu” Đệ đã xin rút lại công văn, sau khi bị lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh này lên tiếng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Sống chậm, sống tích cực… giúp mọi người được thư thái, thấy được sức khỏe quan trọng hơn nhiều thứ khác. Mỗi người và cả xã hội đang dần điều chỉnh những thói quen với một tâm thế mới và thêm những kỹ năng mới. Vậy “sống tích cực” có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay – khi mà dịch Covid-19 vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thì các địa phương nhất là những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang có những bước chuẩn bị thế nào để kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối không chỉ về chuyên môn mà còn cả về sức khỏe cho thí sinh lẫn cán bộ giáo viên tham gia công tác tổ chức thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Là một trong những ngành chịu ảnh hưởng sớm, toàn diện và nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu năm, ngành du lịch Việt mới hoạt động trở lại được khoảng 1 tháng nay và bắt đầu có những tín hiệu vui – nhờ chính sách kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Thế nhưng, một điều không mong muốn – dịch Covid-19 đã quay trở lại và tâm điểm của đợt bùng phát này là Đà Nẵng – trung tâm du lịch lớn của cả nước. Vậy chương trình kích cầu du lịch Việt sẽ ra sao? Ngành Du lịch cần phải làm gì để có thể thích ứng với tình hình mới
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Đại dịch Covid-19 lần thứ nhất ở nước ta hoành hành khiến hoạt động kinh tế và đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng cũng chính trong gian khó ấy, đã có rất nhiều việc làm ý nghĩa và đầy tình người được lan tỏa, thắp sáng niềm tin, tạo sức mạnh giúp chúng ta chiến thắng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Gần 900 nghìn thí sinh lớp 12 vừa trải qua một kỳ thi tốt nghiệp THPT “đặc biệt” nhất trong lịch sử khoa cử khi phải thi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Kết quả của kỳ thi này không chỉ để xét, công nhận tốt nghiệp mà còn là căn cứ quan trọng để các trường Đại học làm công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, bên cạnh sự căng thẳng, lo lắng về áp lực thi sử, áp lực điểm số, thì có hơn 250 ngàn thí sinh tham gia kỳ thi với tâm lý khá nhẹ nhàng, thoải mái. 250 nghìn thí sinh đã không chọn Đại học đã nói lên điều gì? Chính sách giáo dục nghề nghiệp đang mở ra những cơ hội hấp dẫn gì để các bạn trẻ tự tin lựa chọn học nghề?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Nên thực hiện việc bỏ sổ hộ khẩu vào tháng 7/2021 như dự thảo quy định hay cần phải có lộ trình phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Thực trạng chiếm giữ nhà công vụ cho đến nay không còn là cá biệt, mà đã thành câu chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Thậm chí vấn đề này cũng đã làm "nóng" nghị trường Quốc hội nhưng cuối cùng vẫn không xử lý được triệt để. Từ những tồn tại như vậy khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng đang có kẽ hở pháp luật trong việc quản lý nhà công vụ? Liệu có nên tiếp tục duy trì chính sách nhà công vụ như thời gian vừa qua?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Sau hơn 3 tháng Việt Nam ở trạng thái “bình thường mới”, thì trong những ngày gần đây, liên tiếp xuất hiện những trường hợp dương tính mới với virus Sars-Cov2 trong cộng đồng, trong đó có những bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Hàng trăm ngàn người đã đi du lịch ở Đà Nẵng từ 01/07 đến nay như “ngồi trên đống lửa” trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Vậy lúc này, người dân cần phải làm gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Mặc dù tới thời điểm này, những bệnh nhân mắc Covid- 19 mới ở Đà Nẵng chưa xác định được nguồn lây nhưng một số cơ quan chức năng nhận định có thể từ người nước ngoài di chuyển vào Việt Nam qua con đường xuất nhập cảnh trái phép. Bởi vậy cùng với khoanh vùng, dập dịch tích cực, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra biên giới, cửa khẩu chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép... Có thể nói trong khi Chính phủ và người dân cả nước đã và đang nỗ lực để phòng chống dịch bệnh Covid- 19 thì hành vi nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho hoạt động này là rất đáng lên án và cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Vậy xử lý trách nhiệm của những hành vi vi phạm này như thế nào? Cần làm gì để ngăn chặn vấn nạn nhập cảnh trái phép ở nước ta?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Chứng minh thư nhân dân 9 số bắt đầu được sử dụng từ năm 1957 và đã qua 3 lần thay đổi. Sau đó, thẻ căn cước công dân có mã vạch, 12 số được thay thế. Thẻ được làm bằng chất liệu nhựa bền cùng với thời gian. Vậy lần này, với đề xuất của Bộ Công An về thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử thay cho thẻ Căn cước công dân có mã vạch đang thực hiện hiện nay thì có gì khác? Và mang lại lợi ích gì hơn so với thẻ hiện hành?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Lỉnh kỉnh chăn, chiếu, quần áo, rồi hàng loạt những vật dụng cá nhân – một hình ảnh quen thuộc của những người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện. Rồi tiếp đến hàng ngày là từng đoàn người lần lượt vào thăm: từ họ hàng, bà con lối xóm đến đồng nghiệp… Đi thăm bệnh đã trở thành một tập quán và với nhiều người, còn là thước đo cho sự quan tâm, chia sẻ. Thế nhưng, dưới góc độ y tế, tập quán này lại đang gây ra nhiều nguy cơ mà chúng ta cần phải xem lại: Liệu có cần thiết phải duy trì tập quán này, đặc biệt khi các bệnh truyền nhiễm như Covid-19 đang bùng phát?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2020
  Nghị định mới đây nhất của Chính phủ - Nghị định số 91 (có hiệu lực từ ngày 1/10 tới) về chống tin nhắn rác được kỳ vọng là sẽ chặn đứng vấn nạn này – với việc ban hành nhiều quy định mới, tạo cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân. Vậy, Nghị định 91 sẽ được triển khai như thế nào? Tin nhắn rác thực sự đã có vacxin đặc hiệu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2020
  Bên cạnh những ghi nhận tích cực, vẫn còn những con người vì lợi ích cá nhân mà có những hành vi thiếu ý thức, vô trách nhiệm với cộng đồng, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh tăng cao. Vậy ý thức phòng dịch và trách nhiệm cộng đồng cần được đẩy mạnh như thế nào? Người dân cần làm gì để vừa chung tay chống dịch vừa ổn định cuộc sống trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn