• image

  30 phút cùng VOV2

  Thông tin trung thực, tiếp cận đa chiều "30 phút cùng VOV2" cuộc sống trong tay bạn.
Chương mới nhất
 • 06/12/2022
  - Trước những khó khăn về đơn hàng sụt giảm cuối năm của doanh nghiệp, nhiều đề xuất được đưa ra và các quyết sách hỗ trợ lúc này không chỉ cần nhanh, sớm mà còn cần thông thoáng về thủ tục để đến ngay được với doanh nghiệp và người lao động. - Công viên Thống nhất tại Hà Nội sẽ thực hiện việc không thu phí vào cửa của người dân từ ngày 01/01/2023. - Gia tăng số lượng bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm thời gian qua có phải là hiện tượng “nợ” miễn dịch hậu Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Luật phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi mà Quốc hội vừa thông qua được dư luận rất trông đợi và đặt nhiều kỳ vọng về những đổi mới đủ mạnh để xử lý đúng người, đúng việc theo hướng văn minh, tiến bộ hơn trong mối quan hệ gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để triển khai luật đạt hiệu quả cao nhất, để bạo lực gia đình không còn “đất” hoành hành?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  - Sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài 7 ngày bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù theo quy định của Bộ luật lao động 2019. - Làm sao để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước những quảng cáo sai sự thật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  - Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn các trường rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ những phương thức không phù hợp, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh. - Bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề tại Việt Nam phải thi chứng chỉ, thông thạo tiếng Việt. - Cần làm gì để xóa bỏ những clip “rác”, clip bẩn trên mạng xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2022
  - Bệnh viện xin dừng tự chủ vì giá dịch vụ y tế hiện nay chưa tính đúng, tính đủ nên thu không đủ bù chi. Hàng nghìn nhân viên y tế bỏ việc dời khu vực công sang tư vì thu nhập thấp. Vì thế Dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, mức giá nào là hợp lý để hài hòa lợi ích của người bệnh và cơ sở y tế? - Ứng phó với đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc và mưa lũ khu vực miền Trung. - Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Điểm đáng chú ý trong mục tiêu tổng quát, Nghị quyết nhấn mạnh đến việc xây dựng bộ máy nhà nước tinh gọn, trong sạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. - Hà Nội thanh lý 47 xe công cũ, hỏng, giá trị còn lại 0 đồng. - Hơn 98% người dân TP Hồ Chí Minh có kháng thể phòng ngừa Covid-19. - Hot girl bình luận bóng đá – có cần nâng cao quan điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2022
  - Thủ đoạn của các đối tượng là lập những trang mạng xã hội giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng Công an để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn của kẻ xấu. - Đã có vắc xin sởi và ho gà, bạch hầu, uốn ván để phục vụ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em cả nước. - Khởi tố vụ án hàng trăm học sinh tại trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm. Hơn 600 trẻ nhập viện. Đây là vụ ngộ độc lớn nhất trong học đường từ trước đến nay. Giám sát bữa ăn bán trú – lỗ hổng ở đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  - Để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp tết, ngành Đường sắt Việt Nam cũng cho biết đã lên kế hoạch bổ sung thêm hàng ngàn vé tàu. Nhằm kích cầu, tháng 12 năm nay, ngành Đường sắt thực hiện nhiều chính sách ưu đãi như giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, người già và trẻ nhỏ, công đoàn và hành khách có thẻ khách hàng, hành khách mua vé khứ hồi. Đây có thể là lựa chọn tốt cho người dân trong điều kiện vé máy bay tăng giá. - Phát động chiến dịch cho trẻ uống vitamin A đợt 2 trên toàn quốc. - Nhiều bạn trẻ thiếu kiến thức về kỹ năng tình dục an toàn. Việt Nam gặp những thách thức gì khi thực hiện mục tiêu giảm số người nhiễm HIV xuống dưới 1.000 ca và năm 2030?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  - Sáng 22/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị sơ kết các chuyên án điển hình về ma túy và trao tặng Thư khen cho Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an. Thủ tướng nhấn mạnh, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị: Kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế, nhất quán quan điểm “không hợp pháp hóa các chất ma túy”. - Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị kiểm soát chặt các khâu của bếp ăn bán trú. - Dấu ấn văn hóa quốc gia qua hình tượng linh vật World Cup.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2022
  Khắp cả nước, các địa phương đang đồng loạt tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022. Cùng với đó, những hoạt động, chính sách cụ thể đã và đang khẳng định về những cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện bình đẳng giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu yêu cầu báo cáo về thực phẩm có mối nguy chất cấm Etylen Oxit (EO) là sản phẩm mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ trước ngày 25-11. - Hàng trăm học sinh trường Ischool nghi bị ngộ độc thực phẩm - Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chưa lúc nào áp lực, khó khăn và cả vị thế nhà giáo lại được đặt ra nhiều như lúc này
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  - Hơn 4.200 vị trí việc làm đã được các doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động đi làm việc theo Chương trình EPS (Hàn Quốc) và thực tập sinh IM Japan về nước, kết hợp trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2022” sáng nay. Sự kiện do Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cùng các đơn vị liên quan tổ chức, kết nối trực tuyến với Sàn giao dịch việc làm 2 tỉnh Bắc Ninh và Thanh Hóa - Giáo dục và đào tạo cho phép Tổ chức giáo dục IDP Việt Nam thi và cấp chứng chỉ IELTS trở lại - Tự chủ bệnh viện nên theo hình thức nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  - Ngày hôm qua, 15/11 đã trở thành một cột mốc mới trong hành trình phát triển của xã hội loài người khi dân số thế giới chính thức đạt 8 tỷ người. Dấu mốc 8 tỷ người đạt được 11 năm sau khi dân số toàn cầu chạm ngưỡng 7 tỷ đã tạo thêm động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, đồng thời cũng mang tới không ít những thách thức trên hành trình hướng tới một tương lai bền vững. - Số bệnh nhi mắc bệnh truyền nhiễm gia tăng do lỡ miễn dịch. - Lệch chuẩn trên mạng xã hội và những tác động tiêu cực tới giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2022
  - Chiều 15/11, Quốc hội đã bế mạc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao của các đại biểu. - Làn sóng cắt giảm lao động cuối năm: Nỗi lo của người công nhân. Làm thế nào để bảo đảm quyền lợi của người lao động khi bị cắt giảm lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2022
  - Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm, đó là nhận định của các chuyên gia y tế. Theo báo cáo của CDC Hà Nội, từ ngày 4 đến 11/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận hơn 1.300 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,3% so với tuần trước. - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã đề xuất bỏ quy định bảo hiểm bắt buộc dân sự với xe máy. Vậy bảo hiểm xe máy nên tự nguyện hay bắt buộc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  - Ghi nhận tại Thủ đô Hà Nội, nguồn cung xăng dầu vẫn tương đối khó khăn. Hệ thống bán lẻ của doanh nghiệp tư nhân phần vì không nhập đủ hàng, phần vì thua lỗ nên chỉ nhập hàng đủ cầm cự hoạt động dẫn đến tình trạng người dân đổ dồn sang các hệ thống bán lẻ xăng dầu Petrolimex, PV Oil… khiến các cửa hàng này luôn đông cả ngày lẫn đêm. Tình trạng khan hiếm xăng dầu, bán hàng nhỏ giọt cũng diễn ra ở một số địa phương của tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Lào Cai.. - Tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ 1/7/2023 - Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Hành lang pháp lý bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  - Hơn 31 nghìn người lao động bị chấm dứt hợp đồng, hơn 30 nghìn người lao động nghỉ việc không lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động là những con số được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố mới đây. Bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động VN cho rằng nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nhiều doanh nghiệp bị giảm sút đơn đặt hàng, chuyển địa điểm và gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. - Khoảng 1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Hội chữ thập đỏ hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. - Nhiều phụ huynh bất ngờ trước việc Hội đồng Anh và Tổ chức Giáo dục IDP tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  - Cần bỏ quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe gắn máy, do loại hình bảo hiểm này không có nhiều giá trị thực tiễn. Đây là kiến nghị vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gửi tới Bộ Tài chính trong nội dung góp ý Dự thảo Nghị định mới. - Bộ Công an tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam. - Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Cần thực hiện như thế nào để đảm bảo ích nước nhưng phải lợi nhà?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  - Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Và khi “thượng tôn pháp luật trở thành chuẩn mực ứng xử xã hội” thì sẽ trở thành ý thức, nếp nghĩ, hành động của mỗi người dân. - Các đại biểu Quốc hội mong muốn sẽ có những giải pháp quyết liệt hơn nhằm thu hồi tài sản tham nhũng và đẩy lùi tệ nạn tham nhũng. - Hà Nội ghi nhận hơn 1.300 ca sốt xuất huyết trong 1 tuần. Chuyên gia lưu ý người dân cần lưu ý các nguyên tắc điều trị bệnh tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2022
  - Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay số ca mắc ghi nhận hơn 10 nghìn ca, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 và đã có 12 ca tử vong. Bệnh nhân phân bổ tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, số bệnh nhân ở các huyện ngoại thành nhiều hơn so với các quận nội thành. Tình hình bệnh đang diễn biến phức tạp, dự báo số ca mắc tiếp tục ghi nhận ở mức cao, nguy cơ nhiều bệnh nhân nặng. - Bộ Công an trình Quốc hội bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới. - Đánh giá kết quả học tập theo định hướng “tiếp cận năng lực, chú trọng vào khả năng vận dụng sáng tạo” tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 liệu đã được triển khai đúng đắn? - Kiểm tra, đánh giá học sinh – làm sao thoát được tâm lý học để thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  - Chiều ngày 4/11, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà về các vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nguyên nhân, giải pháp trước tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc và một số vấn đề khác - Trong 9 năm thi hành, Luật đất đai năm 2013 đã bộc lộ những tồn tại bất cập, trong đó có những vướng mắc liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư. Dự thảo Luật đất đai sửa đổi sẽ phải điều chỉnh như thế nào để chấm dứt sai phạm trong giao đất, cho thuê đất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2022
  - Chiều nay (3/11), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này. - Hàng nghìn dự án treo chậm tiến độ gây thất thoát, lãng phí, kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội. Vì sao các dự án treo chậm tiến độ ngày càng phổ biến ? Đâu là giải pháp để xử lý triệt để tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  - Thời gian qua, tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông có chiều hướng tăng lên. 9 tháng năm 2022, tổng đài 5656 (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp nhận trên 202.000 lượt phản ánh. Trong đó, số lượt phản ánh cuộc gọi rác tăng 34%, phản ánh về cuộc gọi đòi nợ, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo chiếm 12,5%. Tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông là thực tế nhức nhối khiến người dân bức xúc. - Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch đậu mùa khỉ ở Hà Nội. - 154 người tử vong trong thảm kịch giẫm đạp xảy ra tại lễ hội Haloween (Hàn Quốc). Thảm họa này cảnh báo điều gì trong việc đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho mọi người khi tổ chức các sự kiện văn hóa, âm nhạc đường phố?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2022
  - Tại cuộc họp của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra sáng nay ở Hà Nội, ông Phạm Đức Luận, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai nhận định: Bão số 7 trên đường di chuyển kết hợp với không khí lạnh gây gió mạnh, sóng lớn trên biển, nguy cơ cao đối với tàu, thuyền đang hoạt động ở khu vực này. - Một số thông tin mới về vé tàu tết nguyên đán Quý Mão năm 2023. - Tâm lý sợ sai đến mức không dám làm, không dám quyết, không dám chịu trách nhiệm đang tồn tại ở một bộ phận cán bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  Lợi nhuận mà ma túy mang lại khiến cho tội phạm bất chấp hậu quả, lao vào buôn bán, vận chuyển cái chết trắng gây hại cho bao gia đình. Phần lớn loại tội phạm này đều sử dụng hình thức, thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Chính vì vậy, các biện pháp đấu tranh từ xa, từ tuyến biên giới và các điểm nóng về ma túy ngoại biên để ngăn chặn ma túy thẩm lậu về Việt Nam luôn được lực lượng chức năng đặc biệt coi trọng. Tuy nhiên, cần nhìn nhận những khó khăn, thách thức trong cuộc đấu tranh này như thế nào, nhất là ở những vùng trọng điểm biên giới? Đâu là lá chắn thép để đấu tranh có hiệu quả đối với vỏ bọc tinh vi của tội phạm ma túy ở những khu vực này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2022
  - Hiện nay, nhiều tỉnh, thành đang ghi nhận số ca sốt xuất huyết và tử vong ở mức cao. Theo thống kê tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 260.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 102 người tử vong, so với cùng kỳ năm ngoái, số người mắc tăng gấp 5 lần và số người tử vong tăng 81 người. - Hôm nay, 27/10, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, thu chi ngân sách nhà nước năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 - Hàng loạt vụ án mạng xuất phát từ tình cảm yêu đương mù quáng đã gióng lên hồi chuông báo động về suy nghĩ lệch lạc dẫn đến hành vi bạo lực. Đâu là nguyên nhân? Giải pháp nào để ngăn chặn những hành vi bạo lực này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  - Từ ngày 24/10, nhiều trường học tại tp Hồ Chí Minh thí điểm lùi giờ vào học. Tùy vào điều kiện, sự sắp xếp của từng trường mà các trường lùi giờ vào học muộn hơn giờ cũ từ 15 – 30 phút. Việc điều chỉnh này được tiến hành sau khi lắng nghe ý kiến từ các phụ huynh học sinh, nhưng chính các phụ huynh vẫn còn tiếp tục tranh cãi về việc nên hay không nên lùi giờ học. Vậy việc lùi giờ vào học có giúp đảm bảo sức khỏe của học sinh và đạt được mục tiêu là giảm ùn tắc giao thông hay không? Và làm thế nào để con trẻ có thêm thời gian nghỉ ngơi, vui chơi ngoài việc học? - Quốc Hội thảo luận tại Tổ về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. - 10 quận, huyện Hà Nội có 1 ngày để cung cấp tài liệu vụ chuyến bay giải cứu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2022
  - Từ tháng 9 năm nay, một số bộ ngành, cơ quan trung ương, địa phương đã có "đơn" xin trả lại, xin giảm kế hoạch vốn đầu tư công… Có nơi xin trả lại số vốn tương đương hơn 97% kế hoạch được giao, có đơn vị xin giảm hơn hơn 2.000 tỷ đồng do không có khả năng giải ngân. Để hoạt động giải ngân đảm bảo, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ ngành, địa phương đôn đốc thực hiện kế hoạch vốn của các chủ dự án, kịp thời tháo gỡ ngay vướng mắc, khó khăn trong triển khai dự án. - Cần quy định tiêu chí thành lập cũng như bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn của thanh tra sở. - Ngăn chặn nguy cơ cúm gia cầm bùng phát và lây sang người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  - Trong những năm qua, việc thực thi Luật giao dịch điện tử 2005 đã bộc lộ một số bất cập và hạn chế, nhiều quy định vẫn còn chồng chéo. Ngày mai, 25/10, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ trình bày tờ trình về Dự án Luật giao dịch điện tử tại Quốc hội. Liệu những điều sửa đổi trong dự thảo này có khắc phục được những hạn chế của luật cũ, hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số? - Luật khám, chữa bệnh còn nhiều ý kiến khác nhau về địa vị pháp lý của Hội đồng giám định y khoa và giấy phép hành nghề. - Bộ Công an yêu cầu nhiều tỉnh cung cấp hồ sơ vụ chuyến bay giải cứu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Hôm nay, Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu bày tỏ niềm tin kỳ họp này sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, đồng thời đưa ra các quyết sách đúng đắn, kịp thời, nhằm đạt được mục tiêu đề ra. - Ca bệnh cúm A/H5 trên người đầu tiên sau 8 năm, cảnh báo nguy cơ lây lan dịch. - Nhiều nghệ sỹ dính đến những bê bối thuộc phạm trù đạo đức, trong đó hành vi và thái độ đi ngược lại chuẩn mực đạo đức xã hội, khiến khán giả phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Đây là kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung liên quan tới công tác lập pháp và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế, xã hội. - Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị như căn cước công dân. - Dư luận lo âu về đạo đức học trò. Liệu học sinh có đang quá được nuông chiều?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  - Một kết quả khảo sát của Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, Bộ Giao thông vận tải, hiện số đi bình quân trong ngày của mỗi người đã tăng từ 3,7 – 3,9 chuyến đi mỗi ngày. Bên cạnh đó nhu cầu mua sắm phương tiện cá nhân, nhất là ô tô đã tăng từ 11 – 13% lên mức 17% ở thời điểm hiện tại. Đây là những lý do khiến tình trạng ùn tắc ở Hà Nội ngày càng nghiêm trọng. - Thu phí vào nội đô, đề xuất mới đây của UBND thành phố Hà Nội liệu có giảm được ùn tắc giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF và HLV Park Hang – seo thống nhất không gia hạn hợp đồng và giải bóng đá vô địch Đông Nam Á AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu cuối cùng của HLV Park trên cương vị “thuyền trưởng” con tàu bóng đá Việt Nam. VFF sẽ có sự chuẩn bị như thế nào cho giai đoạn chuyển giao này và việc tìm kiếm người kế nhiệm HLV Park Hang – seo sẽ được tiến hành ra sao? Nên là HLV nội hay HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới? - Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới từ nay đến hết năm 2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  - Theo dự kiến tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, khai mạc ngày 20/10 tới đây, phương án điều chỉnh tiền lương cơ sở cho cán bộ công chức, viên chức sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến. Theo phương án được đề xuất sẽ nâng mức lương cơ sở khu vực công từ 1.490.000 đồng lên 1.800.000 đồng, thời gian dự kiến thực hiện từ 1/7/2023. Liệu việc điều chỉnh này có giúp ngăn được làn sóng cán bộ công chức, viên chức xin nghỉ việc, dời khu vực công sang khu vực tư, đặc biệt là giữ chân người tài? Điều kiện nào để được cải cách tiền lương mang lại những chuyển biến rõ rệt? - Lễ phát động cả nước chung tay vì người nghèo với chủ đề “Hành trình của hi vọng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Sự bùng nổ về công nghệ đang mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành giáo dục. Xu hướng giáo dục đang dần thay đổi: thông minh hơn, nhanh nhạy hơn và tốn ít chi phí hơn... Chuyển đổi số trong giáo dục để thay thế dần những phương pháp dạy học truyền thống, lạc hậu bằng ứng dụng công nghệ thông tin với phương pháp dạy tích cực, giúp người học và người dạy phát huy hết năng lực, tư duy, sáng tạo, sự chủ động và đạt hiệu quả. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo có phải chỉ là dạy học trực tuyến và xây dựng kho học liệu? Đâu là những khó khăn, thách thức để ngành Giáo dục chuyển đổi số thành công?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  - Bệnh nấm đen đã có từ lâu, nhưng kể từ sau khi xuất hiện đại dịch Covid-19 nhiều người mới bắt đầu biết đến căn bệnh này, khi số bệnh nhân bị nhiễm và tử vong gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, từ đầu năm 2020, số bệnh nhân bị nấm đen tăng nhanh. Riêng tại BV Bạch Mai, đến nay đã tiếp nhận và điều trị cho gần 30 trường hợp. Đa số các bệnh nhân đều có bệnh nền và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, tai mũi họng, hệ thần kinh… - Sở Công thương tp Hồ Chí Minh triển khai chương trình bình ổn thị trường trong dịp Tết Quý Mão. - 15% dân số nước ta mắc các chứng rối loạn tâm thần: Cảnh báo vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần trong xã hội hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  - Ngày 11/10/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng LHQ đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, nhiệm kỳ 2023 – 2025, trong đó có Việt Nam. Sự kiện này đã thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là bước tiến mới trong nỗ lực triển khai đường lối đối ngoại của ĐHĐ XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại, đa phương đến năm 2030. - Sáng nay, 12/10, tại tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với VP Điều phối du lịch Mê Kông tổ chức Diễn đàn Du lịch Mê Kông 2022 với chủ đề “Tái thiết ngành Du lịch, kiên cường phục hồi du lịch”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  - Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương lập phương án đưa các lực lượng, thiết bị chuyên dụng vào sâu trong hiện trường, có giải pháp tìm kiếm, cứu nạn người bên trong lớp đất đá vùi lấp nếu có. Hiện lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, quân đội cùng phương tiện cơ giới, xe cứu thương, cứu hỏa đến hiện trường... tăng tốc công tác khắc phục. - Người dân ồ ạt đi rút tiền tại Ngân hàng SCB theo hiệu ứng đám đông. Cần làm gì để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và đặc biệt là sự an toàn của hệ thống ngân hàng trong mọi tình huống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  Việc nghiên cứu, sưu tầm, gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa dân gian từ lâu đã được Đảng và Nhà nước đầu tư, quan tâm để làm sao bảo tồn cho đúng các giá trị nguyên bản mà còn phát triển thêm các giá trị tốt đẹp để làm phong phú đời sống tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số, công tác này đang đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi phải có một chiến lược phù hợp để các giá trị này có thể phát huy hiệu quả tối đa trong đời sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/10/2022
  - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharma và 4 loại siro liên quan đến 66 trẻ em ở Gambia tử vong. - Bộ Nội vụ sẽ tăng cường quản lý nhà nước về tài chính hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện theo đúng quy định của pháp luật. - Chuyện làm thêm của bác sĩ tại các bệnh viện công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  - Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ngày 10/10 hàng năm là ''Ngày Chuyển đổi số quốc gia''. Với ý nghĩa góp phần nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống nói riêng, của mỗi người và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của đất nước. Một trong những vấn đề cốt lõi khi số hóa là việc bảo đảm an toàn thông tin để chuyển đổi số hiệu quả. - Gần 51 triệu người có việc làm trong quý III năm 2022. - Hội thảo tham vấn triển khai tháng hành động vì bình đẳng giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  - Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới. Liên quan đến đề xuất của Bộ Công thương về việc tăng giá điện trong thời gian tới đang khiến nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng áp lực và lo lắng. - Chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính – Vì lợi ích người dân. Điểm nghẽn nào cần khắc phục để chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính mạng lại hiệu quả, lợi ích cao nhất cho người dân và doanh nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2022
  - Nhân kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961 – 4/10/2022), sáng nay, Công an TP. HCM tổ chức lễ tuyên dương 61 gương cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ trẻ - giỏi - tiêu biểu. - Bộ Y tế khuyến cáo người dân về 6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ. - Thảm họa bóng đá Indonesia cuối tuần vừa qua khiến hàng trăm người thiệt mạng. Gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn kích động bạo lực sân cỏ và câu chuyện văn hóa cổ vũ tinh thần thể thao. Vì sao một sân chơi lành mạnh bỗng chốc lại thành thảm họa kinh hoàng? Đâu là những bài học rút ra từ vụ việc này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  - Sáng nay, Sở Y tế TP. HCM đã báo cáo Bộ Y tế về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện ở nước ta. Đây là tình huống đã nằm trong kế hoạch dự báo. Trước đó, Bộ Y tế đã chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tình huống nếu bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở nước ta và đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt là cơ sở khám phụ khoa, da liễu, HIV đẩy mạnh công tác giám sát bệnh đậu mùa khỉ. - Khắc phục hậu quả nặng nề do lũ lụt ở Nghệ An, Hà Tĩnh. - Năm 2022 cả nước có hơn 16.000/1,6 triệu giáo viên bỏ việc. Thấy gì từ hiện tượng giáo viên ồ ạt nghỉ việc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  - Những lùm xùm xung quanh việc không minh bạch khi nghệ sĩ làm từ thiện trong 2 năm qua còn chưa kịp lắng xuống, thì hiện nay, hoa hậu Thùy Tiên lại đang là cái tên hot sau bài đăng kêu gọi quyên góp từ thiện vào một tài khoản để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung. Hoạt động từ thiện của cá nhân hay tổ chức luôn là nghĩa cử cao đẹp, song cũng cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Ngoài lòng tốt, cũng cần có kỹ năng, tính chuyên nghiệp và sự minh bạch để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động thiện nguyện. - Một số tỉnh triển khai khắc phục thiển tai. - Tuyển sinh năm 2022, có trường dành quá nhiều chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  - Sáng nay, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Theo báo cáo được Tổng cục Thống kê công bố GDP 9 tháng đầu năm tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong 11 năm qua. - Các tỉnh miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả của cơn bão số 4, ổn định sản xuất. - Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Việt Nam cần chính sách thích ứng như thế nào để già hóa dân số không trở thành gánh nặng của xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM với sự tài trợ của nhiều tổ chức quốc tế đã triển khai thí điểm dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa. Với mô hình này, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám. Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để thực hiện việc khám, tư vấn và điều trị. Việc cấp, phát thuốc sẽ thông qua một đơn vị vận chuyển mà không cần trực tiếp đến phòng khám để nhận thuốc. - Thủ tướng họp trực tuyến đánh giá tình hình khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với cơn bão số 4. - Mong muốn người dân nâng cao ý thức thực hiện các hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe. - Bộ Y tế phát động chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 31/10/2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  - Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão Noru. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 8 địa phương, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng chịu ảnh hưởng của bão là Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. - Hàng loạt cảng hàng không dừng khai thác, hủy, điều chỉnh hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão Noru. - Lại “nóng” chuyện lạm thu. Có nên cấm việc thu quỹ ban phụ huynh để loại trừ các vấn nạn lạm thu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  - Liên quan tới việc thu học phí năm học 2022 – 2023, nhiều trường đại học trên cả nước đã quyết định không tăng học phí để cùng chia sẻ khó khăn với các em học sinh, sinh viên sau 2 năm dịch Covid-19 bùng phát. Đây cũng là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 – 2023 khối giáo dục đại học vừa được tổ chức vừa qua. - 2.500 trẻ em mắc mới ung thư mỗi năm: Cần nâng cao nhận thức về ung thư trẻ em ngay từ bây giờ. - Quản lý homestay như thế nào để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  - Sáng nay, UBTV Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị làm rõ việc tiếp nhận, mua sắm vắc xin, trang thiết bị y tế. - Tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4. - Thực phẩm bẩn trà trộn vào hệ thống siêu thị, người tiêu dùng lo lắng. Vì sao thực phẩm bẩn vẫn “leo được” lên kệ của loại "chợ" đặc biệt này? Cần làm gì để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, không gian đô thị ngày càng chật chội và cùng với đó là biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường gia tăng thì như cầu tận hưởng những không gian xanh đang ngày càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, tỷ lệ cây xanh cũng như quy hoạch mảng xanh trong phát triển đô thị nói chung và các dự án nhà ở nói riêng vẫn còn yếu về chất lượng và thiếu về số lượng. Trước thực tế này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” giai đoạn 2021 – 2025 để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, làm đẹp cảnh quan, phục hồi hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  - Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quan tâm động viên, nâng cao chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế. - Hà Nội tăng cường kiểm tra hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường. - Cấm cán bộ công chức, viên chức, người lao động can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm an toàn giao thông, liệu có dẹp bỏ được nạn mượn danh cán bộ nhà nước để xin xỏ khi vi phạm giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  - Tại Hội thảo Kháng kháng sinh – Cơ hội và thách thức diễn ra sáng nay tại Hà Nội, Bộ Y tế cho biết đang xây dựng chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng kháng sinh giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn 2045 trình Chính phủ phê duyệt. - Tỷ lệ hộ nghèo nước ta giảm xuống còn 4,4% năm 2021 – Hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc. - Thiếu thuốc trầm trọng. Vướng mắc ở đâu? Giải quyết như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  - Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn cũng như cơ chế hỗ trợ học phí đối với một số đối tượng học sinh. Theo đó, mức học phí mới 2022 – 2023, dao động từ 50.000 - 300.000 đồng/tháng với trẻ mầm non và học sinh phổ thông, dựa trên tờ trình của UBND. - 67 lao động Việt Nam tháo chạy từ Campuchia: Yêu cầu casino giao nốt người. - Vụ giết người rồi chở xác đến công an phường đầu thú: Hé lộ nguyên nhân ban đầu. Ngày càng có những vụ thảm án xảy ra từ những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt trong đời sống. Vì sao ra tăng tội phạm hình sự từ những mâu thuẫn nhỏ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  - Sau khi bùng phát mạnh tại miền Nam, thời gian gần đây, dịch bệnh sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh ở miền Bắc, trong đó tại Hà Nội, số ca mắc tăng mạnh trong gần 1 tháng qua và có những ổ dịch bùng phát suốt 1,5 tháng. Dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Thủ đô sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11 tới. - Cần Thơ lần đầu tiên đưa robot Corindus và can thiệp mạch máu cho bệnh nhân. - Gala Giai điệu Sơn ca 2022 hứa hẹn một đêm nghệ thuật đầy màu sắc hấp dẫn cho thiếu nhi. - Xuất hiện những trò chơi team biuding phản cảm diễn ra nơi công cộng, trước sự chứng kiến của nhiều người, khiến dư luận bức xúc. Đây đơn thuần chỉ là trò đùa quá lố của một nhóm người hay báo động về những hành vi lệch chuẩn đạo đức, xã hội cần lên án?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  - Đúng như dự kiến, từ trưa hôm nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2022 với mức cao nhất là 29,95 ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. - Bộ Y tế phản hồi việc thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. - Phải bốc thăm để có được suất vào trường mầm non công lập. - Sĩ số trung bình nhiều trường lên tới 55 học sinh/lớp. Quá tải trường học, nỗi lo cũ đeo đẳng nhiều năm. Giải pháp gì cho tình trạng thiếu trường, lớp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  - Mưa lớn liên tục trong những ngày qua tại nghệ Nghệ An đã làm sạt lở đất và cô lập nhiều bản làng của huyện miền núi Kỳ Sơn. Đến thời điểm này, hàng chục bản làng nằm trên địa bàn 4 xã của huyện vẫn bị chia cắt. Chính quyền huyện đang chỉ đạo lực lượng chức năng đẩy nhanh tốc độ để khai thông các tuyến đường đang bị ách tắc, phục vụ lưu thông cho người dân. - Dự kiến từ tối mai, 15/9 các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022. - Lễ hội thác bản Giốc góp phần quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất Cao Bằng đến bạn bè trong nước và quốc tế. - Quản lý biểu diễn nghệ thuật đường phố, cần một quy trình xin phép, giám sát chặt chẽ hay nới lỏng để phát huy sáng tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Trong 7 ngày qua từ ngày 5/9 đến ngày 11/7/2022, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.900 ca mắc mới mỗi ngày. Đặc biệt, ngày 7/9 ghi nhận gần 3.900 ca, cao nhất trong gần 4 tháng qua. Số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại. - Thành phố Hồ Chí Minh hết loại vắc xin ngừa nhiều bệnh. - Một số địa phương khẩn trương tiến hành cứu trợ khắc phục hậu quả của mưa lũ. - Đồn đoán trên mạng xã hội, hành vi nhỏ, hậu quả lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  - Sáng nay, tại trụ sở chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị công tác PCCC và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83 quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của Lực lượng PCCC. - Diễn đàn Nông dân quốc gia – người nông dân chuyên nghiệp. - Khuyến khích cán bộ bị kỷ luật, cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức. Đây được xem là liều thuốc hiệu nghiệm để thay đổi tâm lý tham quyền, cố vị. Làm thế nào để chuyện từ chức, nhường ghế trở thành cách ứng xử văn hóa và thể hiện sự tự trọng của người cán bộ, đảng viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ công an thành phố Hà Nội, trên địa bàn thủ đô hiện có 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có hơn một nửa cơ sở không đạt yêu cầu về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy. Đối với hơn 320 cơ sở vi phạm song không có khả năng khắc phục cũng đã bị lực lượng chức năng ra quyết định đình chỉ. Các cơ sở này sẽ bị công khai tên, địa chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân cùng giám sát. - Nhiều gia đình bị ngập, hộ gia đình bị chia cắt do ảnh hưởng của mưa lớn. - Có nên tiếp tục tự chủ ở các bệnh viện công hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  - Mới đây Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn mới nới lỏng quy định đeo khẩu trang. Theo đó, khi đến những nơi tập trung đông người như là chung cư, trường học, khu vui chơi, siêu thị… người dân không cần phải đeo khẩu trang. Ngoài ra tất cả những người tham gia hoạt động nơi cộng cộng khi tiếp xúc gần dưới 2m cũng không cần phải đeo khẩu trang. - 33 người chết là hậu quả của vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke An Phú (Bình Dương) gây rúng động cả nước. Vụ hỏa hoạn tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke cũng như các loại hình dịch vụ đặc thù. Những gì cần phải giải quyết, những điều nào cần phải thay đổi để thảm họa không lặp lại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  - Trước sự xâm nhập và diễn biến khó lường của biến thể virus Sars Cov.2, sáng nay, tại trường THPT chuyên tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y tế đã tổ chức phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 với chủ đề “Vui Trung thu và tựu trường an toàn”. - Hơn 4,6 triệu lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà. - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ cháy quán karaoke. - Chuyển đổi số - giải pháp cho sự phát triển bền vững của báo chí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Việt Nam được xếp vào một trong những nước có lượng rác thải cao hàng đầu thế giới. Chính vì nhận thức về sự nguy hại của rác thải nhựa vẫn chưa đầy đủ, còn rất nhiều cá nhân có thói quen xả rác bừa bãi hay không phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Do đó, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực và nặng nề, tác động trực tiếp lên môi trường sống của sinh vật và con người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  - Để kiểm tra tính trung thực của cán bộ trong kê khai tài sản, UBND thành phố Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Điều đáng chú ý là người được xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm. Vậy việc lựa chọn ngẫu nhiên này có ý nghĩa như thế nào? Cần triển khai ra sao để đạt đúng như kỳ vọng? - Ngành Y tế cán mốc bao phủ vắc xin đạt hơn 80% mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  - Với chiêu thức dụ dỗ làm việc nhàn nhã lại có thu nhập cao, thời gian gần đây nhiều người đã nghe theo những lời dụ dỗ xuất cảnh trái phép sang nước ngoài để làm việc bất hợp pháp. Thế nhưng đằng sau những lời mời gọi hấp dẫn là những cái bẫy được giăng sẵn. Với nạn bóc lột, cưỡng ép lao động, nếu muốn được trả tự do phải nộp một khoản tiền chuộc rất lớn. Đặc biệt, hoạt động này cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm về mua bán người, tổ chức môi giới cho người xuất, nhập cảnh trái phép. Cần giải pháp gì để đấu tranh với hiện tượng này? Lời cảnh báo giúp người dân không rơi vào cạm bẫy, trở thành nạn nhân của nạn mua bán người? - Diễn biến cơn bão số 3 và kế hoạch ứng phó của các tỉnh, thành ở tâm bão.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  - Tội phạm làm giả các sản phẩm thuốc ngày càng tăng, đặc biệt là giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19. Các đối tượng làm hàng giả đã tích cực tận dụng nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng đang tăng cao như: khẩu trang, thiết bị y tế, chất khử trùng, các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19 để làm giả. Kẻ gian cũng ứng dụng công nghệ cao để sản xuất các sản phẩm giả, nhái với số lượng lớn và ngày càng khó phân biệt, đánh lừa người tiêu dùng và làm khó cơ quan chức năng. - Vụ 40 người tháo chạy khỏi casino ở Campuchia, xác định 4 đường dây mua bán người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  - Bệnh viện Bạch Mai vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho dừng thí điểm tự chủ sau 2 năm triển khai. Điều này đang khiến dư luận xôn xao với những câu hỏi: tại sao một bệnh viện hàng đầu của cả nước lại chịu thua với một cơ chế được xem như là có thể cởi trói để bệnh viện thỏa sức phát triển. Ngoài Bạch Mai còn 3 bệnh viện lớn khác được lựa chọn thí điểm tự chủ đang như thế nào? Đặc biệt là câu hỏi chúng ta nhìn ra được vấn đề gì đằng sau sự thoái lui này trong cơ chế vận hành các loại hình chăm sóc y tế hiện nay? - Mở lại hệ thống đăng ký xét tuyển đại học từ chiều mai, 23/8. - Cảnh báo tình trạng lừa bán lao động sang Campuchia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/08/2022
  - Với sứ mệnh bảo vệ cuộc sống bình yên của mỗi người dân, trong chặng đường 77 năm qua, lực lượng Công an Nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm. Có những chiến công vang dội được ngợi ca, nhưng cũng có những hy sinh thầm lặng không phải ai cũng biết. Và trên mỗi trận tuyến đấu tranh với tội phạm ấy, máu, mồ hôi của bao chiến sĩ công an vẫn đổ, thậm chí có những chiến sĩ đã mãi mãi ra đi, để lại những nỗi đau khó lấp đầy. - Đêm thơ, nhạc kịch “Hoa Cúc xanh” tưởng nhớ thi sĩ Xuân Quỳnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  - Sáng nay, ngày 18/8, tại Việt Nam Quốc tự, Giáo hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể khai mạc Đại lễ tưởng niệm – kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. - Đà Nẵng hơn 22 nghìn lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tiền thuê nhà. - Mới đây, hình ảnh một vị đại sứ Việt Nam chọn cho mình bộ trang phục áo dài, khăn xếp để mặc trong buổi trình quốc thư đã nhận được sự quan tâm từ dư luận với nhiều quan điểm khác nhau. Một lần nữa câu chuyện quốc phục Việt Nam lại được đưa ra bàn thảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  - Trước việc trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cho rằng ở vịnh Hạ Long đang bị san lấp, phân lô, bán nền gây ảnh hưởng đến kỳ quan vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới. Tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo khẳng định rằng hình ảnh và thông tin là không đúng. - Trước thềm năm học mới nhiều địa phương thiếu trầm trọng giáo viên các môn học đặc thù. - Hà Nội chi gần 90 tỷ đồng để cử người đi học tập kinh nghiệm tại quốc gia tiên tiến trên thế giới. Cử cán bộ đi học tập ở nước ngoài, đừng để có “du” mà không có “học”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  - Sáng nay, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông báo nước ta mới ghi nhận thêm biến thể phụ BA.2.75 của Omicron. Đặc thù của biến thể này là có khả năng lây lan nhanh, nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới, nếu lơ là, không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống. - Đường sắt Việt Nam tăng cường thêm nhiều đoàn tàu phục vụ dịp nghỉ Lễ 2/9. - Những rào cản trong quy định hiến, ghép tạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  - Sáng nay, phiên họp chuyên đề Pháp luật tháng 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc, phiên họp diễn ra từ ngày hôm nay đến ngày 18/8 tới. Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. - Hơn 35 nghìn căn cước công dân ở Bình Dương chưa tìm được chủ. - Lọt, lộ thông tin khi dữ liệu cá nhân mua bán tràn lan trên mạng xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  - Ủy ban thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về tiếp tục chi trả, hỗ trợ đối với lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 03, ngày 24/9/2021 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, thống nhất sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 và thời gian thực hiện chi trả hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/9 năm nay. - Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023: Những bài học trong một năm vượt khó của ngành Giáo dục. - Ngành Du lịch đặt mục tiêu đón khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả nước mới đón được chưa đầy 1 triệu lượt khách quốc tế. Vậy đâu là nguyên nhân khi du lịch Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn và thị trường nội địa đang trên đà bứt tốc? Đâu là giải pháp mang yếu tố quyết định để ngành Du lịch đạt được mục tiêu đề ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  - Công an thành phố Hà Nội vừa có yêu cầu bằng văn bản khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện một số quy định bảo đảm an phòng cháy, chữa cháy trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những dịp lễ tết. - Học phí đại học tăng, quyền tiếp cận đại học đối với sinh viên nghèo sẽ ra sao? Học phí tăng, chất lượng có song hành? Giải pháp nào giảm áp lực cho người học?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2022
  Liên tiếp trong vòng 10 ngày xảy ra 3 vụ hành hung và tấn công cán bộ, nhân viên y tế. Đáng nói, tính chất các vụ việc này ngày càng táo tợn và manh động hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng và sự an toàn của y bác sĩ. Tình trạng thầy thuốc bị hành hung trong khi đang cấp cứu bệnh nhân tại các bệnh viện từ lâu đã trở thành vấn đề đáng báo động trong xã hội, tuy nhiên chưa được giải quyết triệt để. Làm thế nào để chấm dứt nạn bạo hành cán bộ, nhân viên y tế? Với sự tham gia của GS, TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức, cấp cứu và chống độc Việt Nam cùng bàn luận về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2022
  - Theo đánh giá của Bộ Y tế, sự xuất hiện biến thể phụ BA4, BA5 của Omicron đã làm gia tăng số ca mắc Covid-19. Trong khi đó, dù tiêm chủng vắc xin là biện pháp hiệu quả bền vững để phòng chống dịch, nhưng thực tế tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm vắc xin cho trẻ em vẫn còn thấp. - Cần khắc phục tình trạng một bệnh viện 3 mức giá dịch vụ khám chữa bệnh. - Mái nhà chung ấm áp nghĩa tình của nạn nhân chất độc da cam tại thành phố Đà Nẵng. - Bộ Chính trị ban hành Quy định 69, ngày 6/7/2022 về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm với 4 chương, 58 điều, quy định những nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Vậy làm thế nào để Quy định số 69 phát huy hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  - Khoảng 6 giờ sáng nay, 8/8, ngọn lửa xuất hiện tại nhà xưởng sản xuất linh kiện điện tử của một công ty của Đài Loan, Trung Quốc trong khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội, sau đó bùng cháy dữ dội. Ngay sau đó, lực lượng PCCC với gần 50 xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã có mặt tại hiện trường để triển khai dập lửa. - Thu phí không dừng trên phạm vi cả nước sau 01 tuần triển khai. Kết quả thu phí không dừng được đánh giá như thế nào? Những khó khăn nào nảy sinh? Trên cơ sở những bất cập, các cơ quan liên quan có phương án điều chỉnh, khắc phục ra sao để dịch vụ thu phí tự động không dừng dần trở nên hoàn thiện hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/08/2022
  - Tối qua, ngày 4/8, tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên”. Đây là ngày hội của những người làm báo phát thanh trong cả nước. - Sự hi sinh của 3 chiến sĩ cảnh sát khi đang làm nhiệm vụ trong vụ hoả hoạn tại quán karaoke trên phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội khiến tất cả chúng ta đều bàng hoàng xót xa. Những khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Mắc kẹt trong chính mình, chấp nhận sự kỳ thị, ghét bỏ từ xã hội, những nỗi đau và cả những khó khăn, tủi nhục. Đến bao giờ người chuyển giới mới được xã hội và người thân thừa nhận, bao giờ mới được là chính mình? Đây là câu hỏi day dứt đối với người trong cuộc suốt nhiều năm qua. Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính do Bộ Y tế đang xây dựng sẽ tiếp cận vấn đề này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  - Trong quá trình chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, để lại nhiều tiếc thương cho gia đình và bạn bè. Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đã không giấu nổi những giọt nước mắt xót xa, chia sẻ những lời tiễn biệt đến họ. - Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi trước khi vào năm học mới. - Chó cắn chết người: cần thêm quy định để siết chặt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  Tâm lý chung của hầu hết mọi người là đồ không dùng nữa thì đem bỏ nhưng thực tế rác thải lại là nguồn tài nguyên tái chế có thể phục vụ cho cuộc sống con người. Nếu giải quyết tốt việc phân loại rác ngay tại hộ gia đình, quá trình thu gom cũng như xử lý rác sẽ được thực hiện triệt để, dễ dàng và nhanh chóng. Qua đó góp phần giảm lượng rác thải cần xử lý, tăng lượng rác thải có thể tái chế. Vậy phân loại rác như thế nào cho đúng? Và làm thế nào để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc phân loại rác tại hộ gia đình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  - Vụ hành hung, hăm doạ nhân viên y tế vừa xảy ra tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vào tối 27/7 vừa qua đang gây phẫn nộ cực điểm đối với ngành y tế nói riêng, dư luận cả nước nói chung. Sự việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ trực tiếp bị hành hung trong lúc đang hành nghề cũng như các thầy thuốc, nhân viên y tế khác. - Họp báo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần XV. - Khi giới trẻ bất chấp để sống ảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  - Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, tạm thời chưa được công nhận ở Đức và không thể cấp thị thực, nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. - Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An dự kiến mở rộng diện tích gấp đôi. - Bãi bỏ khung giá đất, có là giải pháp hạn chế đầu cơ, tham nhũng về đất đai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2022
  Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, xuất hiện ngày càng nhiều các nền tảng mạng xã hội đã tác động lớn đến mọi lĩnh vực hoạt động và đời sống sinh hoạt của con người, nhất là giới trẻ. Bên cạnh nhiều tiện ích, mạng xã hội cũng gây ra không ít hệ lụy, bởi sự ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở cường độ tiếp xúc mà nguy hiểm hơn là những nội dung, thông tin, hình ảnh không lành mạnh đã tác động xấu đến giới trẻ. Việc cấm trẻ dùng mạng xã hội là điều không thể và cũng không đúng, nhất là khi chúng ta đang sống trong một xã hội số ngày càng phát triển như hiện nay. Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình hôm nay, với sự tham gia của PGS, TS Đinh Hồng Hải, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  - Các Chính phủ trên khắp thế giới đã kích hoạt cơ chế để ứng phó khẩn cấp sau khi Tổ chức y tế thế giới WHO hồi cuối tuần qua đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Việc dán nhãn cho bệnh đậu mùa khỉ đồng nghĩa với Tổ chức y tế thế giới coi đợt bùng phát này là mối đe dọa lớn với sức khỏe toàn cầu và cần phải phối hợp ứng phó với quy mô quốc tế, nhằm ngăn chặn vi rút lây lan ra nhiều hơn, có thể lây lan thành đại dịch. - Ước mơ của cụ ông 82 tuổi đỗ tốt nghiệp THPT. - Lý giải thế nào về biến động điểm số của 3 môn Sinh học, Tiếng anh, Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 và giải pháp cho những “vùng trũng” giáo dục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  - Chiều 22/7, tại kỳ họp chuyên đề thứ 8, HĐND thành phố Hà Nội với đa số phiếu tán thành sẽ bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Sỹ Thanh. Trước đó, ông Thanh được Bộ Chính trị chỉ định làm Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội. - Số ca sốt xuất huyết gia tăng ở một số tỉnh, thành. - Thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. - Hướng đi nào cho phát triển nhà ở xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  - UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản thống nhất chủ trương không tăng mức thu dịch vụ giáo dục trong năm học 2022 – 2023. Theo đó, năm học này sẽ tiếp tục duy trì và giữ nguyên các nội dung và mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trên địa bàn, không bao gồm học phí theo quy định đang thực hiện trong năm học 2021-2022. - Hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái bị mẹ kế và cha ruột bạo hành dẫn đến tử vong. - Phương án xây dựng Nhà hát Opera nằm tại vị trí hồ Đầm Trị, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội được kỳ vọng sẽ là biểu tượng văn hóa mới của thủ đô. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, liệu sự ra đời của nhà hát có phát huy được giá trị, nâng tầm vị thế của thủ đô, hay một hồ rộng, một lá phổi xanh của thành phố tiếp tục bị thu nhỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  - Trong kỳ điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng đã giảm hơn 3.000 đồng/lít. Việc giảm giá xăng dầu được người tiêu dùng kỳ vọng sẽ giúp “hạ nhiệt” giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Tuy nhiên, khảo sát tại các chợ dân sinh, hầu như giá các loại thực phẩm đều không có nhiều biến động. Vì sao có tình trạng này? - Cá nhân, tổ chức làm từ thiện phải mở sổ thu chi ghi chép minh bạch. Quy định pháp lý có giúp hoạt động từ thiện chuyên nghiệp, minh bạch hơn? Làm thế nào để hoạt động thiện nguyện trong cộng đồng không chỉ dừng ở cứu trợ lúc khẩn cấp, mà có những bước đi lâu dài, bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  - Khoảng 2 tuần nay giá lợn hơi trên cả nước liên tục tăng. Hiện giá lợn hơi tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc giao động quanh mức 70 – 72.000đ/kg. Tại miền Nam cũng lên mức 65 – 68.000đ/kg. Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong bữa cơm các gia đình. Việc tăng giá liên tục này khiến nhiều người lo lắng. - Từ ngày 25/8 tới đây, vứt rác, đổ nước thải trên vỉa hè, lòng đường bị phạt từ 1-2 triệu đồng. - Năm học 2022 – 2023 lần đầu tiên học sinh lớp 10 được lựa chọn môn học theo tổ hợp môn phù hợp với năng khiếu, sở trường của mình. Tuy nhiên, mỗi trường một cách xây dựng tổ hợp. Phụ huynh bối rối lựa chọn cùng con. Chọn tổ hợp môn lớp 10, liệu có đạt được mục tiêu định hướng nghề nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  - Trong khi dịch Covid-19, sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, thì hiện nay nhiều bệnh viện ở Hà Nội đã và đang ghi nhận bệnh nhân mắc cúm A gia tăng. Đáng lưu ý trong đó có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, suy hô hấp, tổn thương phổi, thậm chí bị bội nhiễm phải lọc máu và thở máy. - Từ ngày 01/8, tất cả các tuyến cao tốc thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. - Giải pháp nào phù hợp cho việc đặt mượn máy tại bệnh viện công?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2022
  - Liên quan đến nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD&ĐT đã nhận được kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an. Kết quả xác minh cho thấy hoàn toàn không có việc lộ đề thi môn Ngữ văn. - Hơn 1400 người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh đã nhận hỗ trợ tiền thuê nhà do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về sử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Mỗi hộ gia đình hay cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo đúng quy định sẽ bị xử phạt từ 500 – 1 triệu đồng. Vậy làm thế nào để người dân có thể thực hiện đúng? Tăng xử phạt liệu ý thức có tăng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. - Một nam sinh lớp 10 bị đánh đến tử vong: báo động hiện tượng hung hẵn, coi thường pháp luật của một bộ phận giới trẻ. Phải chăng bạo lực là cách duy nhất để nhiều bạn trẻ giải quyết mâu thuẫn. Ngăn chặn hiện tượng này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  - Ngày 08/7/2022, trên một diễn đàn trực tuyến, có thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát. Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu, và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ GDĐT quản lý. - Thừa Thiên Huế: Nhiều nạn nhân sập bẫy việc nhẹ lương cao ở Campuchia. - Lịch sử trở thanh môn bắt buộc ở bậc THPT với 52 tiết học/năm. Gấp rút điều chỉnh chương trình môn Lịch sử trong vòng hơn 1 tháng. Làm thế nào để đảm bảo chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  - Sáng nay, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng đã thông tin chính thức về việc gửi giấy khen và tiền thưởng tới các chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống dịch Covid-19 trong suốt hơn hai năm qua. Với các nhân viên y tế, đây là một sự ghi nhận cho những tháng ngày gian khổ, đương đầu với đại dịch, họ đã làm việc quên mình để mang lại bình yên cho thành phố. - Quy Nhơn: UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định và UBND tỉnh đã phối hợp tổ chức lễ phát động xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa” năm 2022. - Chưa bao giờ “Bức tranh” ngành Y tế lai nhiều mảng màu xám như hiện nay. Thực trạng này đang bộc lộ những bất cập gì của hệ thống y tế? Biện pháp nào để giải quyết những vướng mắc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2022
  - Số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng trở lại, nguy cơ tái bùng phát đại dịch trở nên hiện hữu tại nhiều quốc gia do biến thể phụ của Omicron lây nhanh. Thế giới lại một lần nữa bước vào cuộc chạy đua tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường khi số ca lây nhiễm không ngừng tăng cao. Làm dấy lên lo ngại về việc giảm khả năng bảo vệ của vắc xin chống lại các biến thể mới. - Thông qua Nghị quyết về chuyển mục đích sử dụng của dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông. - Mức sinh con của phụ nữ Việt Nam đang tăng cao trở lại. - Làm sao để “né” các bẫy lừa đảo online?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  - Mo là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của người Mường. Là loại hình nghi lễ gắn liền với các lễ thức tín ngưỡng do thầy Mo thực hiện mà điển hình nhất là lễ tang ma của người Mường. Nội dung Mo Mường là áng sử thi lớn, phản ánh vũ trụ quan, thế giới quan, nhân sinh quan và đời sống xã hội của người Mường cổ xưa. Nằm trong chương trình xây dựng hồ sơ quốc gia về Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, sáng nay, tại tỉnh Hòa Bình, Viện Âm nhạc – Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo khoa học: “Mo trong đời sống người Mường xưa và nay”. - Chiều nay, khoảng 1 triệu thí sinh trên cả nước hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022. - Nghệ sĩ và chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  - Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, chiều 6/7 có 989.863 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi), trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0. Các thí sinh diện F0 dự thi được các Điểm thi bố trí thi tại phòng riêng biệt. Công tác coi thi tại các phòng này cũng sẽ được triển khai theo đúng Quy chế cùng với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh. - Tỷ lệ tốt nghiệp THPT luôn đạt trên 90% nhưng vì sao kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận cả nước?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  - Nhân dịp kỷ niệm 75 ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Bộ Lao động Thương bình và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 1766 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc. - Lễ phát động tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 và mũi 4. - Việc thu thuế đối với người sở hữu nhiều nhà đất như thế nào cho khả thi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  - Công tác tìm kiếm công nhân bị nước lũ cuốn vào hầm thủy điện ở Nậm Pồ (Điện Biên) gặp rất nhiều khó khăn. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương đã đề nghị tăng cường thêm máy bơm và nhân lực để rút ngắn thời gian tìm kiếm người mất tích. - Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước. - Sau hơn 5 năm triển khai, nhiều tuyến buýt nhanh BRT đìu hiu vắng khách, trong khi chiếm dụng hạ tầng giao thông. Buýt nhanh không nhanh như kỳ vọng. Khai tử hay tồn tại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  - Bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/7, Hà Nội chính thức triển khai đăng ký tuyển sinh đầu cấp cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. Trong 3 ngày từ ngày 1 – 3/7, hệ thống tuyển sinh trực tuyến sẽ mở để phụ huynh đăng ký cho con vào lớp 1. Từ ngày 4 - 6/7 hệ thống mở để phụ huynh đăng ký cho trẻ 5 tuổi và từ 7 - 9/7 sẽ đăng ký vào lớp 6. - Tàu biển ở Cà Mau lựa chọn nằm bờ do giá xăng tăng cao. - Góc khuất của tấm biển “trường chuẩn quốc gia”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  - Hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 754, ngày 29/6 về việc tặng quà cho các gia đình chính sách. Theo đó, quà tặng được chia thành 2 mức 600.000 đồng và 300.000 đồng. - Nhận định của Tổng cục Thống kê về bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm nay. - Việc áp chỉ tiêu, số lượng và thời gian đối với chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta có phải là giải pháp hợp lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  - Ngành Du lịch Đà Nẵng đang đón nhận những tín hiệu vui khi nhiều hãng hàng không mở cửa trở lại những chuyến bay quốc tế đến thành phố này. Thị trường khách quốc tế của Đà Nẵng cũng trong quá trình hồi phục từng phần. - Thanh Hóa xử lý dứt điểm xe quá khổ, quá tải. - Phát huy dân chủ ở cơ sở để phòng chống tham nhũng hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  - Chưa thể coi Covid-19 là bệnh lưu hành, hiện Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững. Đây là đánh giá của Bộ Y tế tại dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, lấy ý kiến góp ý của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 các Bộ, Ngành, tỉnh, thành và chuyên gia. - Thành phố Hồ Chí Minh: ca sốt xuất huyết nặng tăng cao, nguy cơ quá tải bệnh viện. - Việt Nam tăng 39 bậc về chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới. - Thị trường du lịch Việt hậu Covid-19 tràn ngập các tour giá rẻ cùng nhiều lời chào mời hấp dẫn để níu chân du khách. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít các tuor du lịch ảo hoặc “treo đầu dê bán thịt chó” với giá rẻ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Vậy du khách cần làm gì để không sập bẫy combo du lịch giá rẻ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  - Để tao miễn dịch cộng đồng ổn định, chủ động phòng Covid-19, Bộ Y tế ban hành công văn mới về hướng dẫn tiêm vắc xin đối với từng đối tượng, đặc biệt là liều nhắc lại mũi 4. - Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả thi vào lớp 10 với 190 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Toán. - Có đến gần 80% người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp. Tuy nhiên công tác cai nghiện đang gặp khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  - Nhiều chính sách về lao động, tiền lương bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 tới, trong đó có chính sách tăng lương tối thiểu vùng và chính sách hỗ trợ người lao động tại các huyện nghèo, vùng bãi ngang ven biển được đi làm việc ở nước ngoài. - Phát động tháng hành động quốc gia về ma túy. - UNESCO vinh danh một nhà khoa học nữ Việt Nam. - Lắp thành thùng xe không đúng thiết kế, cải tạo, cơi nới kích thước thành thùng xe.... - muôn kiểu chiêu trò được các lái xe ô tô tải áp dụng để qua mặt lực lượng chức năng vi phạm quá tải. Làm thế nào để xử lý triệt để vấn nạn quá tải?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  - Tại lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. 115 tác phẩm được vinh danh, gồm 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C và 35 giải khuyến khích. Ở lần dự giải này, Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự nhận 2 giải A, 2 giải B và 1 giải C. Đáng chú ý là nhiều tác phẩm đạt giải báo chí quốc gia năm nay đều tập trung về đề tài dịch Covid-19, ghi nhận đậm nét dấu ấn dấn thân của các nhà báo. - Làm rõ những thay đổi liên quan đến các bộ sách giáo khoa hiện nay. - Bảo vệ động vật hoang dã, cần thay đổi từ nhận thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2022
  Hôm nay, 21/6, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Trải qua 97 năm hình thành và phát triển, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn thể hiện được vai trò tiên phong trên mặt trận chính trị, tư tưởng và góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các nhà báo Việt Nam với những cống hiến, hi sinh đã luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê để làm nên vinh quang của nghề báo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  - Từ ngày hôm nay 20/6 đến hết ngày 20/9, cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trọng tâm của đợt ra quân lần này chủ yếu là xử phạt các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn vượt quá tốc độ cho phép, vi phạm về cơi nới thùng xe, chở hàng quá trọng tải. Với các trường hợp vi phạm là đảng viên, công chức, viên chức hay là lực lượng vũ trang sẽ bị gửi thông báo về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định. - Các trạm thu phí trên tuyến cao tốc chậm nhất phải vận hành thu phí tự động trước ngày 31/7. - Quá tải hệ thống điện, nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn rất lớn. Bởi vậy người dân cần hết sức lưu ý, tuân thủ nghiêm về công tác phòng cháy, chữa cháy. - Mới đây trong đề án tuyển sinh năm 2022, trường Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến bỏ lấy kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển từ năm 2023 khiến nhiều học sinh 2K5 không khỏi bất ngờ. Cách xét tuyển này liệu có trở thành xu hướng và sẽ có ảnh hưởng gì đối với học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  - Với mong muốn tạo ra một sản phẩm mới lạ, độc đáo, góp phần đưa Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Hexa media tổ chức Lễ hội khinh khí cầu ‘Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”. Lễ hội diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022, tại sân Hàm Nghi, đường 23 tháng 8, bên trong kinh thành Huế. - Thí sinh một số tỉnh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. - Giải pháp nào chống thất thu thuế trong chuyển nhượng nhà đất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  - Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV diễn ra trong 4 tuần đã kết thúc tốt đẹp vào chiều nay, ngày 16/6. Đây là kỳ họp trực tuyến trọn vẹn đầu tiên của khóa XV sau đại dịch Covid-19 và được đánh giá là kỳ họp có nhiều đổi mới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri cả nước. - Sức mạnh của báo chí trong việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số. - Giá xăng dầu liên tiếp lập đỉnh mới khiến cho nhiều tài xế khóc ròng. Giải pháp nào để kiềm chế giá xăng dầu, hỗ trợ những người làm vận tải?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Thực tế nhiều năm trở lại đây, Đảng, Nhà nước cùng nhiều địa phương, đặc biệt những nơi có đông đồng bào dân tộc thiều số sinh sống đã rất quan tâm đến vấn đề này, song vẫn chưa thể giải quyết được triệt để, dẫn đến những tác động không tốt đến chất lượng dân số, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và tiến bộ xã hội. Không chỉ có thế, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống còn đi ngược với thuần phong, mỹ tục, vi phạm luật hôn nhân gia đình và là nguyên nhân chính dẫn đến đói nghèo, thất học. Vậy làm thế nào để nâng cao nhận thức cho người dân vùng dân tộc thiểu số về hôn nhân gia đình, tiến tới xóa bỏ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  - Tiếp tục ngày làm việc thứ 17 của chương trình kỳ họp thứ 3, sáng nay Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật cảnh sát cơ động và nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023. Với 94% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng và hoàn thiện chính sách pháp luật có liên quan. - Kỳ thi vào 10 ở Hà Nội, thí sinh là F0 được phép tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên. - Vụ lộ đề thi môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 lại một lần nữa nóng lên khi mới đây cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố 2 giáo viên có liên quan. Người đã phát hiện bất thường và lên tiếng để đưa sự việc ra ánh sáng, thầy giáo Đinh Đức Hiền sẽ có mặt tại phòng thu của VOV2 trong tiết mục Chuyện hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  - Sáng nay, Quốc hội thảo luận ở nghị trường về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Các đại biểu khẳng định việc sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh là cần thiết để giải quyết những vướng mắc, bất cập sau 11 năm triển khai thi hành. Đồng thời đánh giá cao Ban soạn thảo đã đưa vào nhiều chính sách mới trong lần sửa đổi này. Tuy nhiên, đại biểu cũng chỉ ra nhiều điểm cần phải xem xét, bổ sung, đặc biệt trong lĩnh vực xã hội hóa y tế. - Xây dựng dự thảo luật bảo hiểm xã hội sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội xuống 15 năm. - Cần làm gì để vừa ổn định tâm lý cán bộ và vực dậy ngành Y?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  - 2 dự án đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh và vành đai 4 Hà Nội dự kiến đầu tư giai đoạn 2011 – 2022. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhất là do sự hạn chế về nguồn lực nên chưa triển khai được. Trong sáng nay, 10/6, Quốc hội tập trung thảo luận vấn đề này là làm sao nhanh chóng hoàn thành thủ tục, bố trí đủ nguồn vốn để đảm bảo đúng tiến độ, nhanh đưa các tuyến đường vào khai thác. - Nỗi ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia. Cần thiết xử lý hình sự lái xe vi phạm nồng độ cồn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2022
  - Sáng ngày 8/6, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, nhiều vấn đề nóng được đại biểu quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, trong đó có vấn đề: Vì sao chậm bình ổn giá sách giáo khoa? Cũng trong phiên chất vấn ngày hôm nay, một trong những nội dung được quan tâm nữa đó là vấn đề giá xăng dầu tăng cao. - Phạt tới 35 triệu đồng khi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. - Kỳ thi vào lớp 10 công lập, một kỳ thi được nhiều người cho rằng còn áp lực và khó khăn hơn thi xét tuyển vào đại học. Làm sao để giảm áp lực cho kỳ thi vào 10?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Thiếu thuốc, trang thiết bị y tế là chuyện rất hi hữu từ trước đến nay. Nếu hiện tượng này có xảy ra cũng chỉ lác đác ở một vài bệnh viện chuyên khoa và với một số loại thuốc đặc trị. Nhưng mấy ngày nay rất nhiều bệnh viện trong Nam, ngoài Bắc, bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương đều rơi vào tình cảnh này. Vì sao lại xảy ra tình trạng này và việc các bệnh viện sợ đấu thầu là do sợ tâm lý của các vụ việc gần đây liên quan đến Công ty Việt Á hay luật đấu thầu có kẽ hở khiến lãnh đạo các bệnh viện ngần ngại vì sợ sai? Làm thế nào để giải quyết tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2022
  - “Người nào quyết định người đó phải chịu trách nhiệm. Tôi chỉ định thầu anh nhưng năng lực của anh không đúng, làm không đến nơi đến chốn thì người quyết định chỉ định thầu phải chịu trách nhiệm” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định tại phiên thảo luận của Quốc hội về chủ trương đầu tư cho 5 dự án đường cao tốc trọng điểm. - Vì sao tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra liên tiếp. - Cần làm gì để ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  - Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, hôm nay, ngày 3/6, Quốc hội thảo luận về nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Theo dự thảo nghị quyết, chương trình được thí điểm trong vòng 5 năm kể từ tháng 9 năm nay tại 1/3 tổng số trại giam trong cả nước. Các đại biểu Quốc hội đều đồng tình rằng đây là một chính sách cần thiết mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả? - Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 97 nghìn người lao động trong 5 tháng đầu năm. - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức lấy ý kiến Bộ, Ngành liên quan để ban hành bộ quy tắc ứng xử, phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Những quy định được đề ra trong bộ quy tắc liệu đã phù hợp và có tính khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2022
  - Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay về phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề tăng giá sách giáo khoa tiếp tục nóng nghị trường Quốc hội. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga của đoàn Hải Dương đề nghị Chính phủ căn cứ vào báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để sớm có những biện pháp hữu hiệu, quản lý giá sách giáo khoa – một mặt hàng rất thiết yếu, đặc biệt. Đồng thời, tránh việc tăng giá tùy tiện, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân. - Quảng Ninh mời chuyên gia nước ngoài đánh giá sức tải của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. - Học sinh trường quốc tế ẩu đả, phụ huynh livetreams tố trường vô cảm. Ứng xử của các bên ra sao để không để trẻ rơi vào tình thế bị bạo lực trong không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2017, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Tiếp đó tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua luật sửa đổi 37 luật có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Luật Quy hoạch là công cụ pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và thống nhất quản lý quy hoạch. Hôm qua, ngày 30/5, Quốc hội nghe và thảo luận về báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được thi hành. Vậy cần làm gì để hạn chế được những tồn tại, vướng mắc trong công tác quy hoạch để Luật quy hoạch thực sự đi vào cuộc sống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  - “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đó là chủ đề của tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày 30/6/2022. Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: tháng hành động vì trẻ em năm nay nhằm tăng cường trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình cũng như các ngành, các cấp trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả trước các hành vi xâm hại, bạo lực đối với trẻ em. - Ngập lụt ở các đô thị lớn, nỗi ám ảnh của người dân. Đến bao giờ tình trạng ngập nước mới được giải quyết dứt điểm và khi số tiền đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng mà tình trạng ngập lụt vẫn là nỗi ám ảnh thì sẽ xử lý trách nhiệm như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2022
  - Cả nước đã có 55/61 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, công bố thủ tục hành chính cấp tỉnh để làm cơ sở triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tính đến ngày 20/5/2022, có 2 tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 2.431 người với số tiền là 1,17 tỷ đồng là Vĩnh Phúc và Cà Mau. Bộ LĐTB&XH cho biết, lý do của việc chưa phê duyệt được nhiều đối tượng hỗ trợ vì các doanh nghiệp, người lao động đang trong thời gian tiến hành thủ tục lập danh sách, niêm yết công khai, xác nhận bảo hiểm xã hội trước khi nộp hồ sơ đề nghị. - Đợt cao điểm tiếp sức mùa thi năm 2022 từ ngày 6 – 8/7. - Cam kết về phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em tại Việt Nam. - Sau 15 năm thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình đã bộc lộ nhiều bất cập. Do đó, Dự án Luật phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi đã được Quốc Hội thảo luận tại kỳ họp lần này với nhiều ý kiến đóng góp. Vậy Luật phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi liệu có giải quyết được phần nào những bất cập của luật hiện hành hay không và những nội dung sửa đổi có thiết thực để bảo vệ được quyền, lợi ích của những người yếu thế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  - Liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 25/5, thế giới đã ghi nhận hơn 158 người mắc bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc ở người bị suy giảm miễn dịch. Trước nguy cơ bệnh có thể xuất hiện ở nước ta, Bộ Y tế đã liên tục có văn bản thông tin về bệnh, cảnh báo, tăng cường giám sát ca bệnh. Nhiều người lo lắng có cần phải tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ không? - Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh chậm triển khai. - Báo động tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  - Dự thảo Luật khám, chữa bệnh sửa đổi và Dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi là hai nội dung được trình bày và thảo luận tại nghị trường chiều nay. Trong khi Ủy ban Xã hội đề nghị tiếp tục bổ sung, đánh giá tác động đối với các nội dung đã sửa đổi của Luật khám, chữa bệnh thì Luật điện ảnh sửa đổi nhận được nhiều ý kiến đóng góp về thành lập Quỹ Phát triển điện ảnh. - Thêm nhiều cán bộ bị bắt liên quan tới vụ Việt Á. - Sau 15 năm thực hiện Pháp lệnh số 34/2007 về thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn đã bộc lộ một số bất cập cần sớm khắc phục. Phải làm thế nào để người dân thực sự phát huy quyền làm chủ ở địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  - Việc tìm đến cái chết là thể hiện sự bế tắc, không tìm ra lối thoát của người làm cha, làm mẹ. Đằng sau phút quẫn trí ấy là cả một bi kịch gia đình thương tâm, là những đứa bé vô tội phải chịu trách nhiệm của người lớn. Vì đâu mà những người làm cha, làm mẹ lại hành động tiêu cực như vậy? Khi họ chọn cách giải quyết như thế, nên đáng thương hay đáng trách? Trong chương trình hôm nay, chuyên gia tâm lý Lê Thị Tình Tuyết sẽ cùng phân tích và lý giải góc khuất đằng sau những câu chuyện đau lòng này. - Giao thông Hà Nội ùn tắc trong mưa lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 01/6, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chính thức thí điểm áp dụng 100% thu phí không dừng. Việc thí điểm 100% làn thu phí không dừng và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm sẽ được tổng kết rút kinh nghiệm để áp dụng đối với các tuyến cao tốc khác, tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông nhanh trong phạm vi tốc độ cho phép trên cao tốc. - Lễ trao giải thưởng Covalepxcaia năm 2021. - Chỉ cần thẻ căn cước công dân gắn chip với một số thao tác đơn giản, người dân có thể rút hoặc chuyển tiền tại các cây ATM mà không cần có thẻ ngân hàng hay mã QR trên ứng dụng ngân hàng số. Tiện lợi nhưng liệu có đảm bảo an toàn, nhất là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân là những băn khoăn lo ngại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  - Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước mới tiêm được hơn 2 triệu liều vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong khi số vắc xin được phân bổ để tiêm trong đợt này là hơn 4,6 triệu liều. Như vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, tốc độ tiêm chủng đang chậm hơn so với mục tiêu đặt ra. - Luân chuyển cán bộ đừng chỉ như tráng men để thăng quan tiến chức. Quy định 65 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ liệu có tạo ra bước đột phá?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2022
  - Sáng 12/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng. - Khai mạc SEA Games 31 với chủ đề “mạnh mẽ, đoàn kết và tỏa sáng”. - Khẩn trương khắc phục sự cố do mưa lớn trên tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội – Đồng Đăng. - Hoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  - Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 sẽ triển khai từ ngày 14/5 đến hết năm nay. Đây là hành trình được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức ở Hà Nội. Mục tiêu của hành trình là phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh lý giai đoạn hậu COVID-19, can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe cho người hậu COVID-19. - Hà Nội sẵn sàng cho ngày khai mạc SEA Games 31 vào tối mai 12/5. Với Việt Nam, việc đăng cai tổ chức SEA Games lần này có thể coi là cơ hội vàng để quảng bá các giá trị văn hóa đất nước nói chung, du lịch nói riêng sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Vậy chúng ta đã nắm bắt cơ hội này ra sao? Việt Nam cần làm gì để khai thác hiệu quả cơ hội từ SEA Games 31?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  - Hà Nội là địa điểm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và đăng cai nhiều môn thi đấu nhất tại SEA Games 31, chính vì vậy lượng vận động viên dồn về thủ đô cũng chiếm số đông. Năm nay, Ban tổ chức nước chủ nhà không thành lập làng vận động viên tập trung như nhiều kỳ đại hội khác để tiện cho việc di chuyển, thi đấu và cũng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thay vào đó, 14 khách sạn tiêu chuẩn quốc tế với hơn 3.000 phòng được Hà Nội lựa chọn để đón các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế. - Giá xăng có thể sẽ tăng mạnh. - Sách giáo khoa mới cao gấp đôi, gấp 3 sách giáo khoa hiện hành. Làm thế nào để hài hòa lợi ích của nhà đầu tư, nhà xuất bản và người học?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  - Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer và các đơn vị liên quan về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đồng thời lấy mẫu và xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, phải báo cáo ngay và đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam, nhằm hạn chế tối đa số trẻ em mắc bệnh và tử vong. - Trận hòa U-23 Philippines có ảnh hưởng đến khả năng vào bán kết của U-23 Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Thi sinh là F0 cách ly tại nhà có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT phải có xác nhận của phụ huynh và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đây là đề xuất được Bộ Y tế nêu trong văn bản góp ý về một số biện pháp bảo đảm an toàn trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022. - Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 dự kiến sẽ thu hút hơn 100 đơn vị từ hơn 50 tỉnh, thành phố tham gia sự kiện. - Chỉ còn ít ngày nữa Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 Sea Games 31 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận, với sự tham dự của hơn 7.800 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ của 11 đoàn thể thao các nước trong khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  - Theo ước tính của ngành Du lịch, trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã có khoảng 5 triệu lượt khách đi du lịch, trong đó có khoảng 2 triệu lượt khách đã lưu trú ở các địa điểm du lịch trong cả nước. Điều này cho thấy du lịch đã thực sự phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. - Hôm nay, học sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trực tuyến. - Nghiệm thu 18 đề tài khoa học chỉ trong một ngày, nhiều đề tài không có đóng góp cho khoa học. Những sai phạm ở Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam gây bất bình trong dư luận. Cần xử lý ra sao để Viện hàn lâm Khoa học thực sự là một cơ quan học thuật, đào tạo ra con người, sản xuất ra sản phẩm có giá trị cho xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  - Nhằm tăng cường kiểm soát tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, sáng nay, 28/4, tại Cung văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội đã diễn ra lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022. Sự kiện cũng nhằm hưởng ứng ngày thế giới vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc. - Nhiều thành phố đã gấp rút lên phương án phân luồng giao thông phòng chống ùn tắc dịp lễ 30/4 và 1/5. - 13% trẻ cảm thấy cô đơn hầu hết thời gian hoặc luôn cảm thấy cô đơn, gần 7% thường xuyên lo lắng. Những con số biết nói cho thấy vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ đã trở nên cấp thiết, không thể trì hoãn. Cần lấp đầy khoảng trống tư vấn tâm lý học đường như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  - Hiện các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt đã sẵn sàng các phương án về việc đảm bảo an toàn khai thác, chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm 30/4-1/5. - Sáng nay, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài 51 km đã chính thức khánh thành sau 13 năm khởi công. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 sẽ giúp giải quyết tình trạng ùn tắc, kẹt xe, vấn đề vẫn thường xảy ra vào thời điểm mà nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Sự kiện này cũng tạo đà để các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung có điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội và đẩy mạnh giao thương giữa các vùng. - Loạn thực phẩm chức năng hậu Covid-19 – giải pháp nào để chấm dứt tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  - Sáng nay, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo các Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, lãnh đạo UBND Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh về giải pháp, phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, nhất là chất thải lây nhiễm phát sinh từ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. - Hôm nay, ngày 26/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP và Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tổ chức Hội thảo Tham vấn dự thảo chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 10, sáng nay, cho ý kiến vào Kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ chi tiết việc tiết kiệm chi hơn 74 nghìn tỷ đồng trong năm 2021. Trong đó, có việc tiết kiệm được bao nhiêu phần trăm chi phí đối với việc đi công tác nước ngoài. - Ẩn họa cháy, nổ từ những không gian cơi nới không lối thoát ở các tập thể, chung cư cũ. Làm thế nào để những không gian cơi nới, không lối thoát không còn là mối nguy hiểm thường trực đe dọa mạng sống của mỗi người dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Những ngày qua, nghi vấn ép học sinh có học lực trung bình không thi vào lớp 10 THPT mà chuyển sang học nghề hoặc các trường THPT ngoài công lập khiến dư luận dậy sóng. Mặc dù nghi vấn này được đại diện lãnh đạo một số trường THCS ở quận Cầu Giấy, Hà Nội bác bỏ, nhưng thực tế việc trường học gợi ý, yêu cầu, thậm chí là ép buộc những học sinh có học lực trung bình không thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập đã được phụ huynh phản ánh trong nhiều năm qua. Câu hỏi được dư luận đặt ra là áp lực nào khiến cho nhiều trường ép học sinh bỏ thi, bệnh thành tích hay chỉ tiêu phân luồng học sinh THCS?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - Việc rút tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đồng nghĩa với việc người lao động tự đưa mình ra khỏi hệ thống an sinh xã hội, sẽ không được hưởng chế độ hưu chí và đặc biệt không còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế lúc ốm đau, bệnh tật. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống an sinh của chính người lao động. Tình trạng gia tăng số người rút BHXH một lần đã diễn ra gần đây nhưng sau đại dịch Covid-19, số lượng người rút BHXH một lần có sự tăng đột biến kéo dài cho đến thời điểm này. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo cũng như họp bàn để hạn chế tình trạng này. - An toàn giao thông dịp 30/4 và 1/5: Vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ. - Các biện pháp đảm bảo an toàn khi triển khai tiêm vắc xin covid-19 diện rộng cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  - Sáng nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Các doanh nghiệp tuyển sinh, tuyển dụng với số lượng lớn và các chỉ tiêu về việc làm, học nghề với mức lương từ 5 – 10 triệu đồng/người/tháng. Đây là cơ hội giúp lao động là người khuyết tật tìm được việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống. - Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. - Mâu thuẫn nhỏ, sao để gây hậu quả lớn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  - Sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban tuyên giáo TW, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội báo toàn quốc 2022 với chủ đề: Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn tại Bảo tàng Hà Nội. - Hơn 8 triệu trẻ em từ 5 – 11 tuổi sẽ được tiêm vắc xin bắt đầu từ ngày mai. - Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, từng bước bình thường hóa với dịch bệnh Covid-19. Quan điểm chống dịch theo tư duy cởi mở, thông điệp 5K liệu có còn phù hợp? Cần xây dựng kịch bản phương án phòng, chống dịch trong những tháng tiếp theo như thế nào để chủ động, linh hoạt, thích ứng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  - Sau 2 phiên họp thương lượng, sáng nay với đa số phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét, quyết định. - Hà Nội: Bậc học mầm non sẵn sàng cho ngày mở cửa trường. - Việt Nam mở cửa du lịch từ ngày 15/3 thể hiện quyết tâm trong việc khôi phục ngành “Công nghiệp không khói” trong suốt thời gian dài đóng băng vì dịch Covid-19. Vậy sau gần một tháng, việc mở cửa du lịch đã được thực hiện ra sao, có thực sự thông suốt, đảm bảo hài hòa giữa yếu tố an toàn và hiệu quả, hấp dẫn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  - “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ 10/3”. Câu ca dao đã đi vào tâm thức người Việt khắp mọi miền đất nước, nhắc nhớ về ngày quốc giỗ linh thiêng của dân tộc Việt Nam. Ngày giỗ Tổ 10/3 âm lịch, tìm về cội nguồn là thể hiện lòng thành kính, niềm tri ân sâu sắc của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Ngày nay, cùng với các hoạt động dâng hương, đi lễ đền Hùng, nhiều người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ có những cách khác nhau để hướng về cội nguồn, trau dồi kiến thức về lịch sử hào hùng của dân tộc. - Theo yêu cầu của Bộ Y tế, từ hôm nay 8/4, các cơ sở tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bắt đầu thực hiện ký số. Từ 15/4, Bộ Y tế sẽ thực hiện ký tập trung để cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân. Thời hạn của hộ chiếu vắc xin điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp. Đây là giải pháp kỹ thuật để bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  - Những ngày qua liên tiếp có những biến cố đáng tiếc xảy ra với trẻ vị thành niên, đặc biệt liên quan đến việc giải tỏa áp lực trong cuộc sống và học tập của các em. Đây cũng là hồi chuông báo động tới các bậc làm cha mẹ trong việc quan tâm, chăm lo và giáo dục con trẻ sao cho hiệu quả, tránh những mâu thuẫn, xung đột dễ dẫn đến những hậu quả đau lòng. Một câu hỏi đặt ra: phải chăng giữa cha mẹ và con cái có quá nhiều rào cản khiến cả hai không tìm được tiếng nói chung? Làm thế nào để cha mẹ có thể gần gũi và làm bạn được với con và ngược lại con trẻ cũng có sự cởi mở hơn với cha mẹ? - Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thông qua nghị quyết chăm lo cho người chịu tác động của Covid-19. - Từ 0 giờ ngày 08/4, thành phố Hà Nội cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, bar được hoạt động trở lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  - Sau gần một năm ở nhà học trực tuyến, sáng nay, ngày 6/4, tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 30 quận, huyện ở Hà Nội đã đi học trực tiếp trở lại. Có lẽ đây là sự vui mừng lớn nhất của cả học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo trong ngày đầu tiên học sinh được quay trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ học phòng dịch Covid-19. - Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố toàn văn Pháp lệnh của Chủ tịch nước về pháp lệnh trình tự, thủ tục tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người cai nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo đó, sẽ đảm bảo lợi ích tốt nhất với đối tượng người vị thành niên cai nghiện ma túy và được xét xử bằng phiên tòa thân thiện. - Sự lo ngại liệu tự tử ở trẻ nhỏ có trở thành trào lưu khi ngày ngày các em nhỏ phải đối diện với những thông tin tiêu cực, thiếu sự kiểm soát, giám sát một cách hợp lý trên các trang mạng xã hội. Cần làm gì để tạo hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng của con trẻ trước những tác động tiêu cực từ không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  - Hôm qua, UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 quay trở lại trường học. Trong khi một bộ phận phụ huynh phấn khởi hưởng ứng thì còn rất nhiều gia đình có con ở lứa tuổi mầm non vẫn đang loay hoay với việc trông con nhỏ và cũng mong muốn con sớm được quay trở lại trường khi thủ đô đã qua đỉnh dịch. - Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 cho người từng là F0. - Liên tục những vụ trẻ em tự tử diễn ra gần đây khiến phụ huynh lo lắng, xã hội hoang mang. Sức khỏe tâm thần của trẻ em liệu đã được quan tâm thích đáng và cần phải quan tâm như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  - Khi mọi hoạt động của cuộc sống bình thường mới trở lại, việc cho trẻ đi học trực tiếp càng trở nên bức thiết với mọi gia đình. Tại Hà Nội, sau 2 ngày tổ chức lấy ý kiến phụ huynh về việc cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đi học trực tiếp. Chiều hôm nay, ngày 4/4 UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định chính thức về việc đi học trở lại của lứa tuổi này. Như vậy, Hà Nội là địa phương cuối cùng của cả nước đồng ý cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học trực tiếp. - Dự kiến từ ngày 15/4 sẽ triển khai cấp Hộ chiếu vắc xin cho người dân trên toàn quốc. - Bình luận về sự xuất hiện của hạt vi nhựa trong máu người .
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Trong thời gian gần đây, rất nhiều nghi án dâm ô, gạ tình, quan hệ không trong sáng liên quan đến giảng viên đại học khiến dư luận phẫn nộ. Dẫu chưa biết thực hư vụ việc như thế nào, tuy nhiên, những thông tin như vậy khiến xã hội lo ngại về những chuẩn mực đạo đức bị phá vỡ. Nhìn nhận nguyên nhân của hiện tượng này như thế nào? Cần giải pháp gì để giải quyết triệt để, không tái diễn những câu chuyện băng hoại đạo đức như hiện nay, chuyên gia về giới, bà Lê Thị Phương Thuý sẽ cùng bàn luận: - Giá xăng giảm mạnh từ 0 giờ ngày 1/4: Quyết định kịp thời. - Bắt đầu từ hôm nay, 1/4 thời gian làm thêm của người lao động được phép tăng lên tối đa không quá 60 giờ/tháng theo Nghị quyết 17 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  - Đề nghị xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe “nổ” tác dụng như thuốc chữa bệnh. Đây là một trong những nội dung được Bộ Y tế đề cập tại văn bản gửi các bộ, ban, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe. - Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 – 11 tuổi. - Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 – 2022 kết thúc với rất nhiều câu hỏi nghi vấn. Phải chăng cuộc thi này là sân chơi riêng của học sinh THPT chuyên? Liệu đến lúc chúng ta cần phải định vị lại giá trị của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  - Sáng nay, Uỷ ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên năm 2022 với chủ đề "Đào tạo nghề cho thanh niên". Tại diễn đàn, các đại biểu cùng nhau trao đổi một số vấn đề trọng tâm, như các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho thanh niên, công tác đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên. Các chính sách khuyến nghị về đào tạo nghề cho thanh niên trong tình hình dịch Covid-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng nhiều vấn đề khác có liên quan. - Lễ đón nhận xếp hạng bằng di tích quốc gia, địa điểm Đài Tiếng nói Việt Nam tại hang Ngườm Chiêng. - Đội tuyển Việt Nam đã tiến một bước dài khẳng định mình tại sân chơi châu lục với lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt ở vòng loại World Cup 2022. Để làm được điều này, bóng đá Việt Nam đã phải trải qua một hành trình dài đầy gian nan, thử thách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  - Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, Bộ Y tế đã đề xuất: trường hợp F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly tự nguyện quay lại làm việc, có thể làm việc trực tuyến, chăm sóc người bệnh Covid-19. F1 được phép tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên, đối với đề xuất người lao động là F1 đi làm hiện đang phát sinh nhiều vướng mắc do chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng. - Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học phân bổ chỉ tiêu giữa các phương thức tuyển sinh đảm bảo hợp lý, công bằng. - Những tồn tại trong công tác thu gom, xử lý chất thải của F0 điều trị tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  - Sáng nay, 28/3 Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách, thảo luận về một số dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, cho ý kiến vào dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Sở hữu trí tuệ. Các đại biểu cho rằng, việc bổ sung trong dự thảo luật quy định việc phổ biến sử dụng quốc kỳ, quốc huy, quốc ca theo quy định của pháp luật là cần thiết. - Trẻ từ 5 – 11 tuổi sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 vào tháng 4 tới. - Một số tỉnh cho học sinh đi học trực tiếp trở lại. - Mạng xã hội không phải là nơi để vi phạm pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 diễn ra từ 20h30 – 21h30 thứ 7, ngày 26/3 với thông điệp “Kiến tạo tương lai bây giờ hoặc không bao giờ”. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức môi trường tại Việt Nam đã có sự hưởng ứng mạnh mẽ với sự kiện Giờ Trái đất 2022. - Nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc sắc chào mừng năm Du lịch quốc gia. - Du lịch xanh – xu hướng mới những năm gần đây đã và đang được nhiều địa phương triển khai. Vậy cần làm gì để có một hành lang du lịch an toàn, kết nối thị trường du lịch và mở đường cho những vùng xanh du lịch. Làm thế nào để du lịch xanh thực sự xanh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, ngày 17/3, Chính phủ có nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch chuyển biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng di truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh sang nhóm B là những bệnh nguy hiểm, có khả năng lây truyền nhanh và gây tử vong. Sự điều chỉnh này khiến việc điều hành chăm sóc y tế và các hoạt động phòng, chống dịch thay đổi như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  - Theo kế hoạch, từ tuần sau nước ta sẽ triển khai cấp Hộ chiếu vắc xin cho người có nhu cầu. Theo quy định, để có Hộ chiếu vắc xin khi đi tiêm chủng, người dân chỉ cần khai báo thông tin cá nhân chính xác, các cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm đưa dữ liệu lên hệ thống và ký số. Sau đó Cục y tế dự phòng sẽ ký chứng nhận và cung cấp mã QR. - Việt Nam chính thức mở cổng thông tin đăng ký tiêm kháng thể Evusheld cho người có hệ miễn dịch kém. - Chống dịch thay đổi thế nào nếu dịch Covid-19 không còn là bệnh đặc biệt nguy hiểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  - Số ca nhiễm Covid-19 hiện vẫn rất cao, chủ yếu do biến thể BA. 2 của biến chủng Omicron với tốc độ lây lan nhanh hơn. Số ca nặng đã giảm do tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt đã có sự chăm sóc đối tượng nguy cơ cao nên tỷ lệ tử vong, số ca mắc trên phạm vi cả nước giảm sâu. - Triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vắc xin Covid-19. - Trật tự an toàn giao thông đường bộ có nên tách riêng thành một luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  - Hôm nay, 21/3 các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai dạy học trực tiếp của các khối lớp từ 7 – 12 trong tình hình mới. Các trường tổ chức dạy và học trực tiếp gắn với đảm bảo an toàn phòng chống dịch, kiểm soát xử lý kịp thời các ca nhiễm, giữ mức độ an toàn cao nhất cho học sinh và giáo viên. - Đề xuất tăng giờ làm thêm từ 40 giờ lên 72 giờ một tháng cho tất cả các ngành nghề. Điều chỉnh tăng giờ làm thêm này có hợp lý? Cần quy định gì để ngăn ngừa tình trạng doanh nghiệp lách luật ép người lao động làm thêm giờ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Hỗ trợ 1 tỷ đồng cho Giáo sư, Phó giáo sư và khoảng 300 triệu đồng cho tiến sĩ cam kết công tác trong 10 năm tại trường THPT chuyên. Đề xuất này của UBND tỉnh Hoà Bình gây nhiều tranh cãi trong đời sống giáo dục suốt tuần qua. Bởi nhiều người cho rằng đề xuất này là viển vông, thậm chí là không phù hợp với thực tế hiện nay. Bởi không phải cứ người có học hàm, học vị về dạy ở trường chuyên cũng tốt hơn giáo viên phổ thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  - Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã thông báo phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2022 – 2023 với 3 môn thì là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, giàm một môn so với năm học trước. Để giúp học sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi này, các trường đã xây dựng kế hoạch, vừa dậy kiến thức mới vừa bổ sung kiến thức cho các em. - Đà Nẵng tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại kéo dài. - Quy định về F0 cần thống nhất để dễ thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  - Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1265 về quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó, bắt đầu từ ngày hôm nay 16/3, khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính là có thể đi lại, thăm quan, không cần chứng nhận đã tiêm vắc xin và không phải cách ly y tế. - Xăng tăng giá, người dân và doanh nghiệp loay hoay tìm giải pháp. - Bàn luận về nhận thức và hành động khi dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  - Bắt đầu từ hôm nay, Việt Nam chính thức mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Tất cả các địa phương đều được phép đón khách quốc tế thay vì chỉ có 7 địa phương thí điểm như trước đây. - Cha mẹ hoảng hốt khi phát hiện con truy cập vào trang web đen. Cha mẹ nên giám sát và có cách ứng xử với con cái như thế nào trên không gian mạng? Trách nhiệm của cơ quan quản lý ra sao trong việc ngăn chặn các trang web đen?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  - Cách đây tròn 34 năm, ngày 14/3/1988, cán bộ chiến sĩ đảo Gạc Ma đã anh dũng chiến đấu để bảo về chủ quyền của Việt Nam. Trong trận hải chiến này, 64 chiến sĩ đã ngã xuống để lại niềm tiếc thương vô hạn. Vào những ngày tháng Ba lịch sử, muôn triệu trái tim lại hướng về Gạc Ma – một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, thành kính tri ân những người con anh dũng đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì chủ quyền biển đảo của đất nước. - Kể từ ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  - Sáng nay 10/3, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca. Kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới để dự phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế chính thực cấp phép sử dụng ở Việt Nam. Hệ thống bệnh viện này sẽ đưa kháng thể đơn dòng Evusheld để tiêm cho những người nguy cơ cao mắc Covid-19 nặng. - Chuyến bay thứ hai đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước an toàn. - Thi vào Y: Sao không cần môn Sinh? - Đánh thuế có làm giảm đầu cơ và thổi giá bất động sản?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  - Ngày hôm qua, chuyến bay số hiệu VN88 của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam – Việt Nam Airlines đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài, đưa 287 người Việt, trong đó có 14 trẻ nhỏ dưới 2 tuổi trở về trong niềm vui vỡ oà của người thân và gia đình. Tất cả người dân đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã tạo điều kiện để bà con về nước an toàn, - Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 chính thức diễn ra từ hôm nay 9/3 đến 11/3. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035. - Doanh nghiệp đối mặt với thực trạng thiếu hụt lao động do F0 tăng cao. Doanh nghiệp ứng phó như thế nào với tình trạng này, chính sách hỗ trợ ra sao để giải bài toán thiếu hụt lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  - Việc Bộ Y tế đề xuất F1 có thể tham gia làm việc trực tiếp thay vì thực hiện cách ly như hiện nay, đã và đang nhận được nhiều luồng dư luận khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng nên thực hiện nới lỏng nhưng không thả lỏng, chuyển từ cấm đoán sang kiểm soát rủi ro. Vậy F1 đi làm trực tiếp, điều này có phải là phù hợp trong bối cảnh tình hình diễn biến dịch như hiện nay và làm thế nào để các F1 đi làm trực tiếp vẫn đảm bảo được sự an toàn cho bản thân, cộng đồng và những người xung quanh. - Chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine trở về nước an toàn. - Đề xuất 7 loại giấy chứng nhận để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  - Tình hình chiến sự Nga – Ukraine diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống an toàn của cộng đồng hơn 7.000 người Việt Nam đang làm việc và sinh sống tại Ukraine. Với tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước ta là không để người dân Việt Nam trong vùng chiến sự ở Ukraine bị thiệt mạng, bị thương. Đến nay, khoảng 80% người Việt ở các thành phố lớn ở Ukraine đã sơ tán sang các nước láng giềng. Trong số đó, lượng người đổ về Ba Lan là đông nhất, với khoảng hơn 1.700 người. Tổ chức tốt công tác đón đưa bà con từ cửa khẩu về lánh nạn an toàn. Phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng của Việt Nam và Ba Lan, tổ chức tốt các chuyến bay cứu trợ đưa những người có nguyện vọng về nước. Phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và EU để cập nhật và hỗ trợ về thủ tục giấy tờ cho bà con muốn xin tị nạn tại châu Âu. Đó là những nhiệm vụ rất nặng nề và cấp bách mà các cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và hội người Việt Nam tại Ba Lan đang ngày đêm gấp rút triển khai. - Liệu có thể coi Covid-19 là bệnh thông thường? - Đến thời điểm này, thủ đô vẫn chưa công bố môn thi thứ 4 vào 10 khiến phụ huynh và học sinh 2K7 “đứng ngồi” không yên. Thi vào lớp 10 tại Hà Nội có nên bỏ môn thi thứ 4?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  - Bộ Y tế đang khẩn trương phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56, để các quy định phù hợp với tình hình thực tế và bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người lao động. - Thị trường hàng hoá tiêu dùng thiết yếu trước những tác động của dịch bệnh và tình hình quốc tế biến động. - Cần giải pháp gì để giám sát thị trường hàng hoá, tránh tình trạng đẩy giá trục lợi, buôn bán hàng kém chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) vừa ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám, chữa bệnh BHYT. Theo đó, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ CCCD gắn chíp, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. - Từ ngày 1/3, Công đoàn dừng hỗ trợ đoàn viên, người lao động là F0 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. - Tâm lý ai cũng trở thành F0, thậm chí trên mạng xã hội nhiều bạn trẻ còn xem F0 hiện nay là “xu hướng”. Không ít người tỏ ra buông xuôi, chủ quan trong phòng dịch mà không hề biết rằng điều này sẽ dẫn đến những ẩn hoạ khôn lường cho cộng đồng và cho chính bản thân mỗi người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  - Kể từ ngày hôm nay 1/3, người vi phạm giao thông tại thành phố Hà Nội có thể nộp phạt trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia thay vì bắt buộc phải đến trụ sở công an. Đây là một trong bước số hoá các thủ tục hành chính trong ngành Công an. - Bộ Y tế phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 – 11 tuổi. - Trừ điểm thi đua giáo viên mắc Covid-19 không thể đến trường dạy học trực tiếp. Câu chuyện gây bức xúc trong những ngày gần đây là những áp lực trong công tác thi đua khen thưởng ở trường học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  - Trong khi số lượng F0 đang tăng cao, tình trạng phải xếp hàng chờ test hoặc xin xác nhận nhiễm Covid-19 và thông báo khỏi bệnh để được giải quyết nghỉ việc theo chế độ bảo hiểm xã hội lại đang diễn ra tại nhiều trạm y tế xã, phường của thành phố Hà Nội vào những ngày gần đây. Theo quy định của Bộ Y tế, người dân có thể được xác định là F0 cũng như khỏi bệnh khi thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 và được nhân viên y tế gián tiếp giám sát thông qua các phương tiện từ xa, sau đó chụp ảnh giử y tế phường sẽ được cấp giấy xác nhận. Tuy nhiên, quy trình đang được các phường, xã thực hiện không đồng nhất và chưa đúng với quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người bệnh và làm quá tải thêm hệ thống y tế cơ sở. - Làm thế nào để nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng. Hình thức sẽ được cảnh sát giao thông áp dụng từ ngày mai. - Chuyên gia truyền nhiễm nói gì về thông tin Covid-19 “né” rượu bia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2022
  - Những ngày gần đây, hàng loạt F0 phải xếp hàng dài tại trạm y tế một số phường trên địa bàn thành phố Hà Nội chờ test nhanh, xin giấy xác nhận nhiễm Covid-19 để được hưởng trợ cấp ốm đau từ công ty và bảo hiểm xã hội. Hầu hết người dân đều cho rằng đây là cách làm không hợp lý, gây mệt mỏi và nguy cơ lây nhiễm cao. - Xăng tăng và những lo ngại giá hàng hoá tiêu dùng thiết yếu sẽ tăng theo. Cần giải pháp gì để ứng phó với giá xăng, dầu tăng cao hiện nay nhằm ổn định tâm lý tiêu dùng, duy trì sự phát triển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ra Công điện gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiêm vắc xin và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19. - Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm việc găm hàng và thổi giá kit xét nghiệm. - Từ ngày 15/3 mọi hoạt động du lịch trên phạm vi toàn quốc sẽ trở lại bình thường. Vậy lộ trình mở cửa lại du lịch sẽ được thực hiện như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn chưa giảm ở nước ta cũng như các thị trường du lịch lớn ở Việt Nam? Liệu sự phục hồi du lịch có dễ dàng, an toàn và hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  - Những ngày vừa qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội liên tục lập đỉnh. Như trong ngày hôm qua ghi nhận gần 7 nghìn ca, đứng đầu cả nước về số F0 mới mỗi ngày. Với tâm lý lo mình và những người thân trong gia đình có thể nhiễm Covid-19 bất cứ lúc nào, người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua thuốc, kit test về dự phòng và điều trị, khiến cho hiệu thuốc trở nên quá tải. - Số lượng ca mắc Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh tăng, Omicrron là biến chủng chủ yếu gây bệnh. - Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng trong mùa tuyển sinh năm 2022. Liệu có tái diễn tình trạng loạn ôn thi? 2K4 cần có định hướng như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2022
  - Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội liên tục tăng nhanh, theo số bệnh nhân nặng tại các bệnh viện cũng gia tăng, khiến nhiều người lo lắng. Liệu các cơ sở y tế có quá tải và bệnh nhân nặng có được cấp cứu, điều trị kịp thời. Vậy thực tế tại các bệnh viện tầng 3, nơi được phân công điều trị F0 nặng hiện nay như thế nào? - Cần tăng cường thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống bạo lực trẻ em. - Covid-19 liệu có thể xem là bệnh đặc hữu thông thường?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  - Số ca nhiễm ngày càng gia tăng. Lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 được ghi nhận vượt mốc 47 nghìn ca nhiễm một ngày tại 63 tỉnh, thành. Đây là số ca mắc nhiều nhất từ trước tới nay. Riêng Hà Nội ghi nhận ca mắc vượt mức 5 nghìn ca. Một tuần qua, khi số ca mắc mới Covid-19 tăng chóng mặt, hơn 4 nghìn ca một ngày. Nhiều người dân ở Hà Nội lo lắng, đổ xô tìm mua các loại kit test nhanh để tự xét nghiệm, dù giá các loại kit test này có giao động theo ngày. Nhưng tâm lý chung ai cũng muốn mua dự phòng vài bộ trong nhà để khi cần, ít thì vài bộ, nhiều thì mua cả hộp. Cứ thế thị trường mua bán kit test được đẩy lên đỉnh điểm, nhiều nơi đã xảy ra tình trạng cháy hàng. - Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là thực thi quyền được tiêm chủng và không bị lây nhiễm bệnh tật. - Đình công có phải là giải pháp tốt để đòi chính sách cho người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Trường học trên cả nước đã mở cửa từ ngày 8/2. Do dịch bệnh có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nên xuất hiện nhiều hơn số ca mắc Covid-19 là giáo viên, học sinh. Điển hình như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Nhiều nơi phải chuyển lại hình thức học trực tuyến sau khi đã phát sinh F0 trong các nhà trường. Điều đáng nói là quan điểm ứng biến với dịch sau khi học sinh quay trở lại trường học khác nhau giữa các địa phương. Nhiều nơi lúng túng khi xử lý các trường hợp học sinh là F0, F1. Việc khoanh vùng F0, F1 chưa hợp lý. Tại Hà Nội, các trường cũng đang căng mình cập nhật tình trạng học sinh từng tiết học và việc dạy học chuyển trạng thái liên tục để thích ứng với tình hình mới. Việc khoanh vùng F1 không phải trường nào cũng giống trường nào. - Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong chiến tranh Biên giới phía Bắc. - Lại tranh cãi chuyện thầy cô có nên gọi học sinh là “con”. Xưng hô trong môi trường học đường có thực sự ảnh hưởng đến sự bình đẳng của học sinh trong việc tiếp nhận kiến thức và sự bình đẳng giữa người học và người dạy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  - Trong ngày hôm nay, cả nước đã có 57/63 tỉnh, thành cho 100% học sinh THCS, THPT đi học trở lại. Tại Hà Nội, sáng nay học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở các trường tại một số khu vực dịch cấp độ 1 và 2, cũng trong niềm vui hân hoan được quay trở lại trường học trực tiếp sau hơn 7 tháng ở nhà học trực tuyến. - Thị trường lao động đang từng bước phục hồi. Kịch bản nào cho thị trường lao động trong năm 2022? Đâu là giải pháp để tạo đà thúc đẩy thị trường lao động phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  - Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, theo truyền thống dân tộc, các gia đình sẽ làm cơm cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời và cũng bắt đầu thời điểm chuẩn bị đón Tết. Cùng với việc soạn sửa bàn thờ cúng cơm trong dịp 23 tháng Chạp, việc thả cá cũng được người dân coi như một tập tục truyền thống. Trong nhiều năm, thông điệp “thả cá không thả túi ni lông” – Một thông điệp nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường đã lan tỏa đến nhiều người dân. - Hà Nội sẵn sàng cho việc mở cửa trường học, đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ngay sau Tết Âm lịch. - Niềm vui đón Tết ở quê của người dân sau gần một năm dài bị tác động bởi đại dịch. - Bảng điểm đẹp long lanh dù cả học kỳ học sinh Hà Nội học trực tuyến: Liệu có phản ánh đúng về chất lượng hình thức dạy học này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  - Ngay khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương bỏ quy định cách ly người về quê ăn tết, thì đến nay các bến xe khách, sân bay ở thành phố Hồ Chí Minh đã đông trở lại. Cụ thể sáng nay, sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê đón tết. Không chỉ quầy thủ tục, lối vào soi chiếu an ninh mà ngay cả lối ra cửa máy bay cũng chật ních người chen chúc chờ đến lượt. Hiện giá vé máy bay cũng tăng trở lại. Theo dự báo của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh, trong những ngày tới, lượng khách đi lại bằng đường hàng không sẽ tiếp tục tăng và dự báo khi cao điểm sẽ đạt khoảng 80% so với năm trước. – Ngành đường sắt thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. - Một số quy định mới đối với khách du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. - Người dân về quê ăn tết – Cách nào để đoàn viên với gia đình mà vẫn đảm bảo phòng, chống dịch an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  - Tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 tổ chức sáng hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ phát động chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022, diễn ra từ ngày 1/2 đến ngày 28/2. Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng xem xét công nhận vắc xin và thuốc sản xuất trong nước theo nguyên tắc giảm thủ tục hành chính, đảm bảo các yếu tố khoa học, an toàn, hiệu quả. - 10 nước công nhận “hộ chiếu vắc xin Covid-19” của Việt Nam. - Cùng với phục hồi nền kinh tế, việc mở cửa đón du khách quốc tế cũng đã được tính toán, triển khai. Bởi chỉ khi mở cửa trên diện rộng, du lịch mới hồi sinh hiệu quả. Vậy, đã đến lúc mở cửa du lịch quốc tế? Mở cửa như thế nào để bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và phù hợp với bối cảnh thích ứng linh hoạt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng xảy ra trong các gia đình không trọn vẹn, bố mẹ ly hôn phải ở với cha hoặc với mẹ, khiến dư luận băn khoăn đặt câu hỏi: tại sao những vụ việc đau lòng như vậy vẫn diễn ra một cách tự nhiên và chỉ đến khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì xã hội mới biết. Cha mẹ ly hôn, cách nào để bảo vệ con trẻ tránh được những tổn thương? Trong chương trình hôm nay, chuyên gia trẻ em Nguyễn Hải Anh, viên Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững sẽ cùng bàn luận về vấn đề này. - Thủ tướng Chính phủ phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa Xuân từ ngày 1/2 đến ngày 28/2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  - Thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến đề xuất cho toàn bộ học sinh từ khối 7 đến khối 12 trở lại trường sau Tết Nguyên đán, nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là phụ huynh có con trong độ tuổi này. Nhiều phụ huynh ủng hộ phương án này, nhưng cũng không ít ý kiến băn khoăn về việc mở cửa trường học trong thời điểm khi ca mắc Covid-19 ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận vẫn cao. - Việt Nam xuất hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng. - Nhiều trường đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, khiến học sinh đua nhau luyện thi Ielts. Lo ngại về sự thiếu công bằng khi xét tuyển đại học bằng chứng chỉ Ielts, Toefl, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, đảm bảo sản xuất, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng về nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán. - Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng tái kích hoạt bệnh viện dã chiến để ứng phó biến thể Omicron. - Căn cứ vào số F0 để phân cấp độ dịch có còn hợp lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  - Sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội thảo quốc gia về việc tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá sau 15 năm thực hiện chiến lược cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị, nền tư pháp nước ta đã có một bước tiến dài trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của nhà nước và lợi ích hợp pháp của các tổ chức. Nhiệm vụ xây dựng nền tư pháp Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, vừa là yêu cầu cấp bách, vừa là mục tiêu nhiệm vụ lâu dài của cải cách tư pháp. - Một số địa phương lên phương án cho học sinh đi học trực tiếp trở lại. - Đã xảy ra những cái chết thương tâm cho trẻ vì nạn bạo hành từ người thân trong gia đình. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ như thế nào để tự bảo vệ trước hành vi bạo lực của người lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Hôm nay, đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của người cao tuổi và hội viên người cao tuổi cả nước. Đánh dấu sự phát triển của tổ chức Hội Người cao tuổi Việt Nam và phong trào người cao tuổi. Các đại biểu bày tỏ niềm tin tưởng, kỳ vọng Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phòng trào thi đua yêu nước, tuổi cao gương sáng và các hoạt động của tổ chức hội. - Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt thêm 2 phương pháp điều trị Covid-19. - Siêu thị Tết mini 0 đồng: San sẻ nỗi lo Tết cho người dân khó khăn ở thành phố Hồ Chí Minh. - Về quê ăn tết - Nên hay không khi mà dịch bệnh vẫn còn đó những lo âu. Làm thế nào để có một cái tết trọn vẹn, an vui mà vẫn an toàn phòng dịch.
  Xem thêm Thu gọn