• image

  GS.TSKH. Anh hùng đa dạng sinh học Đặng Huy Huỳnh với hành trình, cả một đời cống hiến cho đa dạng sinh học tại Việt Nam

  Với những người làm trong giới bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam là một cá nhân xứng đáng có mặt tại lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn các loài hoang dã từ 2010 – 2020. Hơn 60 năm qua, GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh đã đi qua không biết bao nhiêu khu rừng, và “tích cóp” được khối tài sản khoa học khổng lồ với những nghiên cứu về đa dạng sinh học, môi trường – lĩnh vực mà ông được coi là “cây đại thụ”. Cùng nghe ông chia sẻ về hành trình cả một cuộc đời cống hiến cho đa dạng sinh học tại Việt Nam.
Chuyện đêm - Chương liên quan
 • 20/09/2023
  Hiện nay trẻ em ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa đang gặp rất nhiều khó khăn để đến trường học chữ, cũng như chưa có điều kiện để học những kiến thức về kỹ năng sống. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế đã không thể tiếp tục đến trường như bao bạn khác. Đắc Lắc là một trong những tỉnh như vậy. Thầy giáo Mai Văn Chuyền, giáo viên trường THCS Ngô Mây, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Vì đàn em thân yêu" huyện Cư Mgar, tỉnh Đắc Lắc đã và đang cùng các đồng nghiệp hàng ngày đến tận nhà chăm sóc, vận động, đồng thời giúp gia đình các em tạo nguồn thu nhập, nâng bước cho các em đến trường...
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2023
  Hơn 10 năm trước ông Trương Cảm làm nghề lái xe tải, nhưng thấy Hợp tác xã nơi cư trú đang trên bờ vực phá sản, bởi làm ăn manh mún, tự phát, kinh doanh dậm chân tại chỗ không có nguồn thu nên ông đã quyết định bỏ nghề lái xe để quay về nghề nông với mong muốn vực dậy niềm tin, lôi kéo nông dân trở lại với đồng ruộng. Khi được bà con tín nhiệm bầu làm chủ tịch, kiêm giám đốc hợp tác xã, ông đã nỗ lực không ngừng đưa Hợp tác xã Ái Nghĩa vươn lên thoát khỏi nguy cơ giải thể và ngày càng phát triển. Với thành công của hợp tác xã Ái Nghĩa, ông Trương Cảm đã vinh dự là 01 trong 100 cá nhân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2023
  Thầy Nguyễn Quốc Hùng, người đã gắn bó với Đài TNVN hơn 20 năm, với gần 600 chương trình dạy tiếng Anh trên sóng Radio, chia sẻ về chương trình dạy tiếng Anh trên sóng đài phát thanh khá thú vị và hấp dẫn nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đài TNVN.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2023
  Cách đây 61 năm, trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào vô cùng ác liệt, ngày 5-9-1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện trọng đại này mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Mối quan hệ đặc biệt này, càng trải qua muôn vàn thử thách, gian khổ, hy sinh, càng vô cùng cao đẹp, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc họa “Việt - Lào hai nước chúng ta, Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long.” Rất nhiều thế hệ nhân dân Việt Nam và Lào đã là những nhân chứng cho mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có ông Khăm Mặn Khủn Chằn Thạ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lào, người mang trong mình hai dòng máu Lào - Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2023
  Ngày 28/8/1998, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chính thức được thành lập theo Quyết định số 1069 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 25 năm xây dựng và phát triển của lực lượng Cảnh sát biển là quá trình mỗi cán bộ chiến sĩ tự rèn luyện phấn đấu vươn lên để xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; là nòng cốt trong thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2023
  Sinh ra và lớn lên ở làng rối nước truyền thống hơn 300 năm, được đắm chìm trong không gian nghệ thuật này khiến ông có duyên với những con rối. Vốn có tay nghề thợ mộc, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh- Hà Nội say sưa với việc tạo hình cho chú Tễu, Thạch Sanh, Tấm Cám, cô tiên... vô cùng sinh động và bắt mắt. Thấm thoát đã hơn 10 năm, những con rối độc đáo, mộc mạc của phường rối nước Đào Thục hiện nay đều do một tay ông chế tác. Ông Phi còn là trưởng thôn Đào Thục và có nhiều đóng góp trong hoạt động gìn giữ bộ môn nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2023
  Nhà báo, nhạc sỹ Quỳnh Hợp, tên đầy đủ là Nguyễn Quỳnh Hợp, còn có bút danh Hà Nhật Quỳnh, vốn nổi tiếng với những ca khúc “viết về người lính” rất tình và rất thấm. Với những ai theo dõi nhạc sỹ Quỳnh Hợp thì ắt hẳn sẽ nhận thấy rằng, trong bất cứ mảng đề tài nào nữ nhạc sỹ cũng đều sáng tạo không ngừng nghỉ, để đến nay chị đã có một gia tài đồ sộ hơn 70 album và hàng trăm tác phẩm viết về đề tài tình yêu, quê hương đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Phạm Thị Vân Anh, lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đã trở thành thủ khoa toàn quốc khối D1 với 28,9 điểm. Trước đó, Vân Anh cũng nhiều lần đứng đầu trong các kỳ thi học sinh giỏi của TP Hải Phòng. Bí quyết nào giúp cô học trò “trường làng” đạt được kết quả cao trong học tập?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2023
  Cũng như bao bạn trẻ khác, Nguyễn Văn Võ, chàng thanh niên quê Thái Bình, từng băn khoăn khi lựa chọn hướng đi của mình sau khi học xong cấp 3. Tuy nhiên, tự nhận biết thế mạnh của mình là sự khéo léo và kiên trì, Nguyễn Văn Võ đã chọn con đường học nghề, ban đầu là nghề điện, rồi nghề bartender - thợ pha chế rượu, nước giải khát và sau đó bén duyên với nghề kim hoàn. Sau hơn 10 năm gắn bó với công việc tạo mẫu, chế tác vàng, bạc, đá quý, Nguyễn Văn Võ, thợ kim hoàn của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, mới đây đã được tuyên dương là 01 trong một 100 công nhân giỏi thủ đô năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2023
  Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 34 vừa được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) với sự tham gia của 80 quốc gia, vùng lãnh thổ và 2 nước làm quan sát viên, tổng số thí sinh dự thi là 295. Việt Nam có 3 thí sinh dự thi với kết quả cả 3 em đều đoạt huy chương, gồm: 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Kết quả này không chỉ là thành tích cá nhân mà còn thể hiện sự tiến bộ của đoàn Olympic sinh học đã khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông và hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  Huyện Lắk, tỉnh Đắc Lắc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái cộng đồng. Với niềm đam mê của mình, Y Xim Ndu - người dân tộc Mnông đã quyết tâm làm du lịch gắn với văn hóa bản địa đặc sắc, giúp người dân ở địa phương có thêm thu nhập, vừa quảng bá được hình ảnh, văn hóa bản địa của người M’nông, vừa góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng. Việc xây dựng, thiết kế các sản phẩm du lịch trải nghiệm cũng đang được các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, du lịch trên địa bàn đầu tư, xây dựng thương hiệu khi khởi nghiệp, phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. Anh Y Xim Ndu, dân tộc Mnông mạnh dạn khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch sẽ chia sẻ những khó khăn cũng như nỗ lực vượt khó trong bước khởi đầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  Ở khu phố Trang Hạ phường Trang Hạ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, đa phần các hộ dân làm ngành nghề phi nông nghiệp. Số người gắn với nghề nông, nhất là chăn nuôi như ông Trần Văn Tường là rất ít. Tuy nhiên bằng lối đi riêng và niềm đam mê với chăn nuôi, ông đã trở thành một trong những nông dân tiêu biểu toàn quốc năm 2021. Ông Trần Văn Tường đang sở hữu một trang trại nuôi 4 vạn gà bố mẹ theo quy trình khép kín cho doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2023
  Quỳnh Anh cô ca sỹ gốc Hà Tĩnh xinh đẹp với giọng hát trời phú từng giành ngôi Á quân dòng nhạc dân gian tại cuộc thi Sao Mai năm 2019. Sau một vài sản phẩm âm nhạc khoe chất giọng ngọt ngào đậm màu dân gian, Quỳnh Anh vừa cho ra mắt Album đầu tay mang tên 19XX đầy bất ngờ thú vị...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2023
  Hát Soọng Cô là một loại hình diễn xướng dân ca dân gian bắt nguồn từ cuộc sống lao động của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Hát Soọng Cô không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, hoàn cảnh cũng như môi trường diễn xướng, có thể hát một đêm hay nhiều đêm, hát trong nhà, bên bờ suối, khi đi làm nương, hay trong khi ru con và đi làng khác để hát giao lưu vào những lúc nông nhàn... Soọng Cô được ví như một thứ “men say” khiến người Sán Dìu mê đắm, họ coi đó là báu vật, cố gắng giữ gìn cho thế hệ mai sau. Say mê với từng điệu dân ca của dân tộc mình, nghệ nhân nhân dân Nguyễn Văn An, sinh năm 1939 ở thôn Bèo, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã dành gần trọn cuộc đời để xây dựng nền móng và kết nối mở rộng các CLB hát dân ca.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2023
  Tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2014, đã được nhận làm hướng dẫn viên chính của nhiều công ty lữ hành nổi tiếng, được đi nhiều nơi, khám phá nhiều vùng đất mới thế nhưng chàng trai dân tộc Tày - Chẩu Thanh Ngà lại trở về quê hương xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang để phát triển du lịch cộng đồng với khát khao tăng thu nhập cho bản thân và tạo việc làm cho đồng bào mình, bảo tồn các giá trị văn hóa ở địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2023
  Đại tá, bác sỹ Vũ Quang Vinh là gương mặt quen thuộc với giới chuyên môn phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ bởi những ca phẫu thuật khó, cùng rất nhiều nghiên cứu, ứng dụng mới, trong đó có ứng dụng kỹ thuật vi phẫu điều trị di chứng bỏng được Bộ Y tế đánh giá là một trong 26 thành tựu của y học cách mạng Việt Nam thời kỳ đổi mới. Vừa làm công tác quản lý vừa trực tiếp phẫu thuật ông còn tham gia đào tạo thế hệ kế cận, tiếp nối và phát triển các kỹ thuật tạo hình thẩm mĩ đặc biệt mà ông đang làm. Được đánh giá là bác sĩ thẩm mỹ tên tuổi trong làng phẫu thuật thẩm mỹ, ông vinh dự là một trong 16 cá nhân, tập thể được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  Một trong khoảng 200 làn điệu thuộc kho tàng chèo Việt Nam do người dân làng Xa Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội sáng tạo nên. Làn điệu Xa Mạc ra đời trong quá trình lao động sản xuất của người dân thuần nông, được các nam thanh, nữ tú hát từ thửa ruộng này sang thửa ruộng kia, đối đáp để quên đi sự mệt mỏi trên đồng ruộng. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhất là giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, đã có những thời điểm làn điệu dân ca truyền thống của làng quê đứng trước nguy cơ biến mất. Cũng trong bối cảnh đó, một nghệ nhân đã dành hàng chục năm công sức và tự bỏ kinh phí để sưu tầm, truyền bá và làm "sống" dậy làn điệu chèo Xa Mạc. Ông là nghệ nhân ưu tú Nguyễn Ngọc Lược - người vẫn được nhân dân yêu quý gọi với cái tên trìu mến - ông Lược Chèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  Huấn luyện viên dance sport Tô Văn Hòa, 4 năm truyền ngọn lửa đam mê khiêu vũ cho người khiếm thị với mong muốn trong tương lai họ sẽ trở thành những vận động viên chuyên nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2023
  “Với tinh thần tự hào dân tộc, tự hào Việt Nam, tôi tin rằng, người Việt khi có ý chí, sẽ làm được rất nhiều điều”- đây là những chia sẻ của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM. Bà là một trong 11 cá nhân xuất sắc được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" diễn ra mới đây tại Hà nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2023
  Các thông tin về dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn có vai trò quan trọng không chỉ trong công tác dự báo thời tiết, phòng, chống thiên tai mà còn có ý nghĩa rất lớn trong các hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều loại hình thiên tai. Hiểu rõ về tầm quan trọng này, thạc sỹ Đặng Đình Đức cùng với tập thể cán bộ, giảng viên thuộc Trung tâm Động lực học thuỷ khí môi trường - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu và cho ra mắt “Hệ thống dự báo và cảnh báo khí tượng Thủy văn phục vụ vận hành hồ chứa thông minh”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Là một điều dưỡng viên, phụ trách mảng công tác xã hội ở phòng điều dưỡng của Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang, chị Phạm Thúy Loan đã trở thành cái tên rất quen thuộc với người bệnh bởi sự tận tâm với nghề và luôn hết lòng vì bệnh nhân. Với những đóng góp tích cực, chị Phạm Thúy Loan đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của ngành Y tế và chính quyền địa phương. Đặc biệt, chị là một trong 75 cá nhân được vinh danh tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công chức, viên chức lao động toàn quốc năm 2023 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/06/2023
  Nếu bỏ ra 15 triệu đồng để mua một kg hạt tiêu, chắc hẳn sẽ có nhiều người lắc đầu khi phải chi số tiền lớn như vậy chỉ để mua một món gia vị quen thuộc mà thị trường bán với giá vài trăm nghìn đồng/kg. Vậy mà có một nông dân trồng tiêu ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành công cho ra đời hàng chục sản phẩm từ tiêu có giá trị lớn hơn rất nhiều so với thông thường. Ông là Lâm Ngọc Nhâm, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại Du lịch Bầu Mây, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Thương mại Du lịch Bầu Mây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2023
  Chỉ học hết lớp 7 nhưng một nông dân ở thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã chế tạo thành công nhiều cỗ máy nông nghiệp bán khắp thế giới. Đó là ông Phạm Văn Hát - người được nhân dân trong vùng gọi là phù thủy chế tạo máy. Bằng đam mê sáng tạo của mình, ông đã cho ra đời trên 40 loại máy phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Những sản phẩm ông Hát chế tạo có giá bán chỉ bằng 1/3-1/10 sản phẩm cùng loại của các nước nhưng hiệu quả theo lời khách hàng là cao và hoàn toàn khác biệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2023
  Xác định suốt đời học tập và làm theo gương Bác để không ngừng tiến bộ, tránh được những khuyết điểm, sai lầm dù là nhỏ nhất, cô giáo Phùng Thị Thanh Thảo, Phó hiệu trưởng trường THCS thị xã Vạn Ninh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã kiên trì bám làng bám bản để truyền dạy tri thức cho học sinh. Chỉ sau 3 năm gắn bó, từ địa phương có nhiều học sinh yếu, bỏ học, trường THCS thi xã Vạn Ninh đã liên tiếp có thủ khoa đỗ lớp 10 cấp huyện, số học sinh thi đỗ THPT tăng cao theo từng năm. Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trò chuyện với cô giáo Phùng Thị Thanh Thảo - gương điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam biểu dương mới đây tại Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Khởi nghiệp từ vùng đất trũng, không điện sáng, không nguồn nước sạch nhưng với khát vọng làm giàu và mong muốn đưa đặc sản vịt trời thành món ăn trong bữa ăn của mọi nhà, chàng trai trẻ Nguyễn Đăng Cường ở, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã trở thành tỷ phú sau nhiều năm gian nan gây dựng trang trại vịt trời với quy mô hàng chục vạn con. Anh Nguyễn Đăng Cường là người đầu tiên thuần hóa vịt trời để nuôi và hiện là chủ một trang trại cung ứng thịt vịt và con giống lớn nhất vùng Kinh Bắc... Ước muốn của anh trong tương lai không xa có thể đưa các sản phẩm đã qua chế biến từ trang trại của mình đến với các nhà hàng, khách sạn sang trọng và hướng tới xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2023
  “Nhiệt tình trong công việc, gần dân, sát cơ sở’, Thiếu tá Lê Nguyễn Hiếu Thảo – từ Trưởng công an xã Quảng Điền đến thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã vượt qua thử thách khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chiến sĩ công an nhân dân. Nối nghiệp cha, Lê Nguyễn Hiếu Thảo luôn xác định cho mình tâm thế của một chiến sĩ công an nhân dân Trung với Đảng, hiếu với dân, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2023
  Du lịch chậm là một khái niệm không mới và đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Thay vì đi thật nhanh, đến thật nhiều điểm, người ta dành thời gian lâu hơn và khám phá sâu hơn nơi đến. Du lịch chậm, không hẳn chỉ phù hợp với những người trung niên, hay cao tuổi, nhiều bạn trẻ cũng đam mê loại hình du lịch này đôi khi các chuyến đi chậm của họ có kèm theo cả yếu tố phiêu lưu, thử thách, mạo hiểm. Cùng trò chuyện với Hoàng Lê Giang, một người trẻ nổi tiếng trên mạng xã hội với những chuyến đi đến những địa điểm khá đặc biệt trên thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2023
  Với mục đích tạo ra môi trường hoạt động cho những người trẻ yêu thích và mong muốn tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cộng đồng “Tuổi trẻ sống không hối tiếc” đã được hình thày. Sau nhiều năm hoạt động, cộng đồng “Tuổi trẻ sống không hối tiếc” đã trở thành môi trường giúp các bạn trẻ có cơ hội học tập, rèn luyện bản thân trong một tập thể. Với lực lượng nhân sự trẻ hùng hậu cộng đồng “Tuổi trẻ Sống không hối tiếc” đã tổ chức được rất nhiều hoạt động ý nghĩa, các chương trình đào tạo, thiện nguyện để lại những dấu ấn vô cùng cao đẹp, tạo ra các giá trị nhân văn, sẻ chia yêu thương và giúp các bạn sinh viên sống có ý nghĩa hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2023
  Vào vai một trong hai nhân vật trung tâm của phim truyền hình “Cuộc đời vẫn đẹp sao” phát trên kênh VTV3 đang thu hút sự quan tâm của công chúng. Nghệ sỹ Thanh Hương chia sẻ ban đầu chị rất áp lực nhưng trước một bộ phim rất đời và bởi yêu nhân vật Luyến nên chị đã cố gắng “sống trọn với nhân vật” hoàn thành tốt vai diễn của mình. Cùng nghe những chia sẻ của nghệ sỹ Thanh Hương về con đường đến với nghệ thuật sân khấu và cơ duyên trong nhiều vai diễn truyền hình, điện ảnh cũng như quá trình hóa thân vào nhân vật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2023
  Hội An không chỉ có phố cổ, làng nghề, nghề cổ… nơi đây còn đang tích tụ một dòng chảy bền vững cho cuộc sống. Đó là sự trở về với nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp Organic. Vườn rau Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nơi khởi nguồn cho nông nghiệp hữu cơ tại miền Trung. Trong 10 năm qua, vườn rau hữu cơ Thanh Đông đã cung cấp nguồn rau sạch cho thị trường và Tour du lịch Organic độc đáo riêng có cho du khách. Người góp công lớn nhất cho sự phát triển này chính là ông Phạm Mèo, Giám đốc HTX rau hữu cơ Thanh Đông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Công tác lai tạo giống xưa nay vẫn là công việc mang tính chuyên môn của các nhà khoa học nhưng ở xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp có một nông dân đã lai tạo thành công 8 giống lúa rất được ưa chuộng trên thị trường - đó là ông Nguyễn Anh Dũng. Tên tuổi của ông gần 20 năm qua gắn liền với những Ngọc đỏ hương dứa, LD2012, Tím Sen, Tím Sữa, ND3, LV6, dòng phân li OM384... Trong đó có những giống lúa được thị trường định giá lên tới hàng tỷ đồng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Chọn chất liệu dân gian để tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, qua đó cũng tạo nên hơi thở mới cho những giá trị văn hóa truyền thống phù hợp với cuộc sống hiện đại đang là xu hướng của giới trẻ ngày nay và cô gái 9X Nguyễn Thơ Thơ là một trong số đó. Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, linh hoạt biến những khó khăn thành thuận lợi để phát triển... Đó là những điều có thể nói về cô chủ Tiệm Thơ khi bắt đầu xây dựng thương hiệu thời trang nhung được thêu tay thủ công đúng vào thời điểm đỉnh dịch Covid 19 tại Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2023
  Là người không may mắn khi mắc phải căn bệnh xương thủy tinh, từ khi còn nhỏ cô gái Trịnh Thị Liên ở thôn Thụy Nội, xã Yên Lương, huyện Ý Yên tỉnh Nam Định luôn phải đối mặt với những cơn đau đớn do căn bệnh này gây ra, thậm chí đến nay Liên đã phải cưa mất một chân. Thế nhưng bằng nghị lực phi thường, bằng đôi tay nhỏ bé của mình, cô gái đã vượt qua giới hạn của bản thân trở thành người có ích cho xã hội, một người phụ nữ hạnh phúc có thu nhập ổn định từ nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/04/2023
  NSUT Lộc Huyền, trưởng đoàn Nghệ thuật thể nghiệm – Nhà hát Tuồng Việt Nam chia sẻ về giá trị, vẻ đẹp và sức hấp dẫn trong nghệ thuật tuồng, những khát khao, dự định chị đang ấp ủ để có thể đưa nghệ thuật tuồng đến gần hơn với công chúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Với những bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, 2.000 đồng không thể mua nổi bó rau, lạng thịt nhưng khi đến quán Nụ cười Shinbi họ lại có thể ăn một bữa cơm, một bát phở ngon lành, nóng hổi với đầy đủ dinh dưỡng. Đây không chỉ đơn giản là một bữa ăn mà còn là món quà tinh thần của những tấm lòng hảo tâm mong muốn giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo sau những chuỗi ngày chống chọi với bệnh tật, giúp người nhà của họ bớt đi được một khoản tiền phải trang trải. Mỗi người đến quán ăn cơm đều mang theo tâm trạng vui vẻ, thoải mái vì nơi đây không chỉ bán cơm mà còn mang đến những nụ cười và tình người ấm áp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Có một căn nhà nhỏ nằm trong con hẻm đường Đề Thám, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, mấy chục năm qua luôn là địa điểm tới lui của nhiều người, nhất là phụ nữ. Họ đến để gặp một người đàn ông chỉ còn một chân để đi, một bàn tay giả chỉ 2 ngón nhưng đã vẽ hàng ngàn mẫu hoa văn cho áo dài, áo đầm, áo bà ba, phù hiệu học sinh, đó là thợ vẽ tài hoa Trần Hùng Bảo. Nét vẽ điêu luyện cùng nghị lực phi thường của ông đã tạo nên một bức tranh tươi đẹp ngay giữa lòng Tây Đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  Thời điểm này học sinh cả nước đang gấp rút cho các kỳ thi quan trọng. Đối với học sinh lớp 9, các em rất cần sự hỗ trợ học tập cũng như chuẩn bị tâm lý vững vàng cho kỳ thi vào lớp 10. Nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thi này, nhóm học sinh các trường THPT chuyên tại Hà Nội đã cùng nhau cho ra mắt dự án “High School Help Kit” với nhiều chương trình ôn thi ý nghĩa. Cuối tuần qua, các em đã tổ chức thành công sự kiện MASKA 2023: DILLAVIA giúp chia sẻ thông tin về các trường THPT, bí quyết ôn thi vào lớp 10 và phương pháp giữ vững sức khỏe, tâm lý. Cùng nghe em Lê Bảo Trâm, học sinh trường THPT Chuyên Chu Văn An – Hà Nội chia sẻ về mô hình hỗ trợ học tập, giúp các em lớp 9 vững tin hơn khi bước vào kỳ thi quan trọng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2023
  Trước đây, dân gian vẫn có câu “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”. Vậy nhưng, tại huyện vùng sâu, vùng xa Chư Sê, tỉnh Gia Lai, trồng dâu nuôi tằm đã trở thành một nghề nhàn nhã và giúp bà con có thể làm giàu. Người già, trẻ em cũng có thể làm được. Người giúp đưa những tiến bộ kỹ thuật đến với bà con là ông Trịnh Đình Hoá, 55 tuổi đã có 40 năm gắn bó với nghề dâu tằm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2023
  Trẻ sinh cực non là trẻ có cân nặng dưới 1.000gram và chào đời ở tuần thai dưới 28 tuần. Những trường hợp này, các cơ quan của trẻ còn non yếu, dễ tổn thương. Trẻ có nguy cơ bị ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, hoại tử ruột, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hoá, vàng da… Nguy cơ khi lớn có thể gặp các bệnh lý như võng mạc, dễ nhiễm trùng, tiểu đường, cao huyết áp… Những trẻ sinh non này cần có sự chăm sóc đặc biệt trong lồng kính. Với nền y học ngày càng phát triển và đặc biệt là tình yêu thương, nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên y tế, trong những năm vừa qua tỷ lệ trẻ sinh non được cứu chữa thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương tăng lên đáng kể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Cách đây hơn 300 năm ở vùng Hoài Đức của trấn Sơn Tây nay là huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội xuất hiện một dòng tranh dân gian độc đáo với tên gọi Kim Hoàng. Do những biến cố thời cuộc và thiên tai, dòng tranh này đột nhiên biến mất khỏi thị trường kể từ năm 1947, chỉ còn sót lại một mộc bản ở làng, một ít mộc bản ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và mấy bức tranh hiếm hoi được vẽ lại. Đó là những thách thức đặt ra cho nhà sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa và cộng sự khi bắt đầu dự án khôi phục dòng tranh này 7 năm về trước...
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/03/2023
  Ngày càng có nhiều người nhận nuôi chó mèo và xem chúng như một thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, trên đường phố vẫn có nhiều những chú chó, mèo bị bỏ rơi, đi lạc không có nơi ở. Vì tình yêu với các chú mèo, với mong muốn chăm sóc và cưu mang cho những con vật nhỏ bé không may mắn, 24 năm qua chị Nguyễn Thúy Hải luôn thầm lặng rong ruổi nhiều nơi trên phố phường Hà Nội để cứu những chú mèo bị tai nạn, bị bở rơi đang thoi thóp giữa sự sống và cái chết. Căn nhà nhỏ ở phố Lê Văn Lương, quân Thanh Xuân Hà Nội được người dân gọi với cái tên “Nhà mèo cô Hải” hiện đang chăm sóc, cưu mang gần 40 chú mèo. Mỗi chú mèo là một câu chuyện cảm động về tình yêu thương động vật của chị Nguyễn Thúy Hải. Cùng nghe chị chia sẻ về hành trình hơn 20 năm cứu sống hàng trăm chú mèo bị bỏ rơi của mình .
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2023
  Ông Nguyễn Việt Cường, thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là người đầu tiên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang những loại cây trồng có múi như bưởi diễn, cam về trồng trên vùng đất đồi thấp. Điều kiện thổ nhưỡng phù hợp giúp trái cây có chất lượng cao, cam, bưởi dần dần đã trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực tại địa phương, giúp nhiều bà con địa phương thoát nghèo, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no và vươn lên làm giàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2023
  Hơn 20 năm từ khi bén duyên rồi miệt mài, say đắm với nghệ thuật Tuồng truyền thống, nghệ sỹ Lộc Huyền đã để lại ấn tượng với khán thính giả qua rất nhiều vai diễn và gặt hái được rất nhiều thành công trong các kỳ liên hoan, hội diễn sâu khấu chuyên nghiệp toàn quốc, với 04 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc, 01 giải thưởng Nghệ sỹ xuất sắc. Năm 2019 nghệ sỹ Lộc Huyền được phong danh hiệu NSUT. Với NSUT Lộc Huyền - Tuồng là hơi thở, là cuộc sống của chị, đã giúp chị vượt qua những khó khăn để cống hiến hết mình cho nghệ thuật.
  Xem thêm Thu gọn