• image

  Chính phủ đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số quốc gia

  Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không chỉ ở riêng nước ta mà trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh đối diện với “thách thức kép”, vừa chống đại dịch COVID-19, vừa chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Với nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, hoạt động chuyển đổi số thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực ở cả 3 trụ cột là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 thì vẫn còn nhiều việc phải làm.
Chính phủ với người dân - Chương liên quan
 • 21/12/2022
  Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I, từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó, “tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ dân, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” là một trong những nội dung được đề cập trong Chương trình. Đây là cơ hội để đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực miền núi được quan tâm, chăm lo và hỗ trợ toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là trong tìm kiếm việc làm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2022
  Giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, miền. Trong giai đoạn tới, Chính phủ chủ trương cần tiếp tục hoàn thiện chính sách kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa vùng khó khăn với vùng phát triển. Nâng cao ý chí tự vươn lên thoát nghèo, phát huy vai trò, nội lực của người nghèo và cộng đồng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2022
  Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới khi có thể dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực như vậy, vẫn còn đó những tác động tiêu cực từ các thông tin xấu, độc lan truyền trên mạng; các nguy cơ tiềm ẩn hay cạm bẫy khó nhận biết do trẻ em chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình khi tham gia hoạt động trên không gian mạng. Do đó, việc tạo ra môi trường mạng lành mạnh, trang bị kỹ năng sống để trẻ em nhận biết và sử dụng Internet an toàn là vô cùng cần thiết. Và việc này rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2022
  Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin là sự ra đời của rất nhiều ứng dụng, từ trò chơi điện tử tới các trang mạng xã hội. Bên cạnh những thông tin tích cực cũng có nhiều nội dung xấu độc, gây ra những hệ lụy khôn lường, nhất là đối với trẻ em khi vô tình tiếp nhận. Vậy làm thế nào để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2022
  Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu người sử dụng mạng xã hội, trong đó, trẻ em chiếm khoảng 30%. Thế nhưng, trẻ em lại chưa có đầy đủ nhận thức về nguy cơ, mặt trái của internet về kỹ năng sống cũng như kiến thức trong việc sử dụng internet, mạng xã hội an toàn. Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là vấn đề rất cần được gia đình và xã hội quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2022
  Sau hàng loạt những sai phạm của cán bộ, trong đó có không ít cán bộ cấp cao phải chịu kỷ luật, khởi tố thì việc tồn tại đâu đó những cán bộ có tâm lý hoang mang, lo lắng là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, tâm lý sợ sai đến mức "không dám làm, không dám quyết, không dám chịu trách nhiệm", cả đơn vị, cả ngành đều đứng im, cán bộ chỉ vo tròn để giữ ghế thì lại là vấn đề đáng lo ngại. Cần tìm ra nguyên nhân để có giải pháp hạn chế tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, để tìm ra cơ chế hiệu quả và thực chất, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, sáng tạo vì lợi ích chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  - Tham nhũng không chỉ gây bức xúc trong xã hội mà còn làm giảm lòng tin của nhân dân với cơ quan quyền lực nhà nước. Chính vì vậy, chống tham nhũng là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đáp ứng nguyện vọng của người dân cũng như yêu cầu phát triển đất nước. Trong những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng thường xuyên được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương, nhất là các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng đã tổ chức thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, bài bản, với quyết tâm chính trị rất cao, đạt nhiều kết quả quan trọng, để lại dấu ấn tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. - Một quyết sách táo bạo làm thay đổi, thức tỉnh cả một vùng đất hoang hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  - Từ một thanh niên hăng hái, nhiệt tình trong phong trào thanh niên phản đế đến người cán bộ lãnh đạo dày dạn, giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn thể hiện là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và dân tộc ta, trong đó, Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông có thời gian dài gắn bó làm Bí thư Đảng bộ thành phố. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, ông đã trăn trở tìm ra lối đi sáng tạo, đột phá đưa thành phố vượt qua thách thức, khó khăn. Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), nhóm PV chương trình có bài về Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Dấu ấn sâu đậm trong lòng Chính quyền và Nhân dân Sài Gòn - Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh. - Hoàn thiện thể chế trong đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2022
  Chỉ 10 tháng năm 2022, cả nước có hơn 16.000 giáo viên nghỉ việc, bình quân cứ 100 nhà giáo thì một người ra khỏi ngành. Tỷ lệ lớn thầy cô bỏ việc là ở khối mầm non, tiểu học. Nguyên nhân chủ yếu là lương quá thấp, áp lực lớn, trong khi công việc quá nhiều vì giáo viên phải vừa dạy dỗ, vừa chăm sóc học sinh. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, để giảm số lượng giáo viên thôi việc, vấn đề cấp bách là tăng lương, tăng phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo, nhất là với giáo viên mầm non và tiểu học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức là chủ trương lớn của Đảng và đang được các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương thực hiện quyết liệt trong những năm qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, Kết luận của Bộ chính trị về vấn đề này cũng nêu rõ những tồn tại hạn chế. Đó là còn tình trạng “cào bằng”, giảm đồng đều 10% ở các cơ quan đơn vị; biên chế chủ yếu giảm cơ học, chưa thực sự gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, người đứng đầu ngành Nội vụ cũng thừa nhận, tinh giản biên chế trong thời gian qua vẫn còn cơ học, cào bằng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2022
  Nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, Chính phủ đặc biệt coi trọng việc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2022
  - Gần 40.000 công chức, viên chức xin nghỉ việc trong hơn 2 năm qua. Đây là thực trạng được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập cũng như đề nghị các giải pháp giải quyết vấn đề này. Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: "Công chức, viên chức thôi việc là thách thức cho sự nghiệp công". - Một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Trong hơn 2 năm qua, nước ta đã trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, mỗi đợt là một cao điểm phòng chống dịch. Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ở mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm, Chính phủ luôn quan tâm đồng hành, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động doanh nghiệp qua việc trân trọng lắng nghe, tiếp thu ý kiến đề xuất, đề ra các định hướng chỉ đạo nhiệm vụ, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2022
  Chuyển đổi số là quá trình áp dụng các công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề của xã hội hay trong chính cuộc sống hàng ngày dựa trên nền tảng của việc số hóa dữ liệu thông tin ở các ngành nghề khác nhau. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tầm nhìn 10 năm đặt ra các mục tiêu: Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử, kinh tế số; đóng góp 30% tổng sản phẩm quốc nội; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 8%; mọi người dân có cơ hội tiếp cận, trải nghiệm các dịch vụ thiết yếu thông minh, không ai bị bỏ lại phía sau. Để đạt được mục tiêu đó, cần có quyết tâm, đột phá với cách làm mới, phù hợp với bối cảnh và thực tiễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2022
  Quỹ nhà, đất công thuộc sở hữu nhà nước bao gồm nhà, tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất đang được giao cho tổ chức có chức năng kinh doanh nhà địa phương. Quỹ nhà, đất này là một bộ phận chiếm tỷ trọng lớn trong khối tài sản công của Quốc gia. Vậy nhưng, thời gian qua công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước còn nhiều bất cập, chưa phát huy hiệu quả, gây lãng phí; đặc biệt trong việc quản lý nhà công vụ, trụ sở làm việc … Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Tài chính đã dự thảo Nghị định quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất giao cho tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà địa phương quản lý. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, Nghị định được ban hành sẽ tạo lập cơ sở pháp lý giúp tăng tính hiệu quả của việc quản lý, sử dụng quỹ nhà, đất công hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, tại các đơn vị sự nghiệp công lập đã bước đầu giảm được đầu mối, khắc phục được tình trạng manh mún, dàn trải, trùng lắp. Các đơn vị cũng đã bước đầu tự chủ trong hoạt động của mình. Tuy nhiên, phiên họp Ban chỉ đạo trung ương sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 được tổ chức mới đây cũng đã đưa ra nhận định: việc thể chế hóa, cụ thể hóa một số nội dung còn chậm, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu. Đổi mới đơn vị sự nghiệp: Vì sao chưa hiệu quả? Giải pháp nào để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  Chủ trương xây dựng các khu định canh, định cư đã tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng miền núi đặc biệt khó khăn có điều kiện xây dựng và ổn định, cải thiện, phát triển cuộc sống. Thực tế cho thấy, bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa phương đã thoát khỏi đói nghèo ở khu tái định cư. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, với cách làm thiếu khoa học, thiếu phù hợp và không tính đến hiệu quả thực tiễn... đã khiến người dân không thể sống được ở những nơi định cư mới, đành quay về nơi ở cũ. Định cư nhưng chưa định canh, an cư nhưng không lạc nghiệp vẫn là thực tế đòi hỏi cần hoàn thiện về chủ trương, chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính đã được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp theo đúng tinh thần “Hành chính phục vụ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Nghị định số 94 ngày 21/8/2020 đã xác định rõ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật để thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh. Dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã không ngừng tăng về số lượng cũng như chất lượng thuộc các ngành nghề, lĩnh vực và quy mô khác nhau. Để hệ thống các doanh nghiệp này phát triển không thể thiếu vai trò của Chính phủ thông qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó có các chính sách tài chính cơ bản như chính sách thuế, chính sách tín dụng, chính sách lãi suất để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, giúp doanh nghiệp giảm chi phí tài chính, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Có tới gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc trong vòng 2 năm rưỡi qua, tính từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022. Đây là con số được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thông tin tại phiên Họp báo chính phủ thường kỳ tháng 9 mới đây. Vậy nguyên nhân của thực tế này là gì? Và làm sao để có thể để giữ chân được đội ngũ công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  Theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động, người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động có quyền tham gia và hưởng bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện do Chính phủ quy định. Để thực hiện quy định này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên đến nay, dự thảo Nghị định vẫn chưa được hoàn tất, vẫn còn những vấn đề đang đặt ra chưa có câu trả lời, điển hình như về hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện của ngân sách nhà nước; về việc bảo đảm lực lượng điều tra tai nạn lao động đối với người lao động tham gia chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2022
  Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là chính sách an sinh xã hội nhằm bù đắp một phần tổn thất cho người lao động mang tính thiết thực và hữu ích, chia sẻ rủi ro giữa các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động. Mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động và do người sử dụng lao động đóng. Với ý nghĩa là một chính sách an sinh xã hội, trong những năm qua, việc thực hiện chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được tăng cường, đẩy mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2022
  Trong bối cảnh giải ngân 8 tháng đầu năm đạt tốc độ chậm, chỉ đạt 39,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 42/51 bộ, cơ quan Trung ương và 21/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết số 124 ngày 15/9 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Với kết quả đạt 91,80%, Hải Phòng lần đầu tiên bứt phá lên ngôi vị quán quân chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2021. Để có được kết quả như vậy là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu trong thực hiện cải cách hành chính của cả hệ thống chính quyền thành phố Hải Phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2022
  Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Chính sách này nhằm chia sẻ hỗ trợ cho người lao động còn khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc và hỗ trợ công ty, doanh nghiệp giữ chân người lao động đang làm việc, thu hút lao động đang làm việc, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã lập 6 đoàn công tác để đôn đốc các địa phương, đồng thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Chủ trì Hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đã có những bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Cải cách hành chính là nguồn lực, động lực phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục để mau chóng khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phục hồi, phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là lợi ích của người dân, doanh nghiệp là trung tâm và lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá hiệu quả thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2022
  Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm tạo động lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Môi trường kinh doanh được đổi mới mạnh mẽ, khuyến khích, ưu đãi các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ưu tiên các dự án phát triển công nghiệp phụ trợ là những chính sách quan trọng của Chính phủ nhằm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ đột phá, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực này. Việc tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã giúp người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện dịch vụ mọi lúc, mọi nơi trên các phương tiện khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Hiện cả nước có khoảng 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Hàng năm, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp khoảng 45% tổng sản phẩm quốc nội; 31% thu nộp ngân sách nhà nước và thu hút 51% lao động. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong tiếp cận vốn vay để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  - Cải cách thủ tục hành chính để hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả là nhiệm vụ được Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai liên tục trong thời gian qua. Nhiều sáng kiến ở cấp cơ sở đã được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đáng chú ý tại xã miền núi An Tân, huyện An Lão, tỉnh Bình Định, từ tháng 3 năm nay, địa phương này đã triển khai mô hình "ngày thứ Năm không hẹn, không viết". Đây là cách làm mới giúp người dâ giải quyết nhanh một số thủ tục hành chính. - Hà Nội: Hiệu quả mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Nước ta đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Chìa khóa để mở cánh cửa đầu tiên đến với mục tiêu này là nhanh chóng xây dựng lực lượng lao động chất lượng vàng có năng suất cao, thu nhập cao. Để thực hiện điều này theo các chuyên gia, Chính phủ cần có những giải pháp mạnh và đột phá, trong đó có việc tạo điều kiện và phát huy vai trò của doanh nghiệp, không chỉ là người sử dụng lao động mà là chủ thể trực tiếp tham gia bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng nghề cho người lao động, đồng thời quan tâm, tạo môi trường phát triển nhanh và bền vững vì một thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hội nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2022
  - Để tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời nâng điểm của các cơ quan hành chính nhà nước, cùng với cải cách thủ tục hành chính cần phải xây dựng được một nền công vụ minh bạch, chuyên nghiệp và hiện đại, gắn với việc nâng cao đạo đức công vụ, số hóa dịch vụ công. - Quảng Nam: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm trong cải cách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Hiện nền kinh tế nước ta đang trong quá trình phục hồi với nhiều kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tổng sản phẩm trong nước quý 2 ước tính tăng 7,72%, các cân đối lớn được bảo đảm, hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi nhanh. Đóng góp vào những kết quả này có sự chủ động, sáng tạo, vượt khó vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Vậy nhưng, hậu quả của dịch bệnh Covid-19 vẫn tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục cần sự hỗ trợ có hiệu quả từ phía Chính phủ và các bộ, ngành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Thực hiện chủ trương đổi mới về nội dung và hình thức trong thi tuyển công chức, Bộ Nội vụ đang dự thảo đề án thực hiện thống nhất việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức. Theo đó, việc kiểm định được thực hiện bằng hình thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính. Nội dung kiểm định sẽ tập trung đánh giá năng lực tư duy, nhận thức, khoa học, năng lực ứng dụng vào thực tiễn của thí sinh. Vậy việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức cần được tổ chức như thế nào để tạo sự đổi mới trong quy trình tuyển dụng theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Với quan điểm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển kinh tế và chăm lo đời sống cho người dân, nhất là người lao động, người thu nhập thấp, Chính phủ khẳng định việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách liên quan mật thiết đến việc hoàn thiện, phát triển thị trường nhà ở được xem như chìa khoá mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội cho cả người dân và doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Theo thống kê của Bộ Nội vụ, hết năm 2021, lần đầu tiên biên chế công chức giảm 10,01%; biên chế sự nghiệp giảm 11,67%. Theo Bộ Tài chính, qua sắp xếp bộ máy và tinh giản biên chế giai đoạn 2017 - 2021 đã giảm chi ngân sách nhà nước được 25.000 tỷ đồng. Tinh giản biên chế đã tạo bước đột phá quan trọng, giúp cho bộ máy giảm cồng kềnh và giảm gánh nặng cho ngân sách. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn khi mà việc thực hiện tinh giản vừa qua ở không ít bộ, ngành, địa phương, đơn vị vẫn còn mang tính cơ học, thậm chí là hình thức. Để tinh giản biên chế thực sự hiệu quả cả về lượng và chất, để bộ máy hành chính phát huy hiệu quả cao hơn, phục vụ tốt hơn cho sự phát triển của đất nước cần những giải pháp cụ thể gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Khẳng định: "Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm của các bộ ngành địa phương từ nay đến cuối năm, bởi số vốn đầu tư công năm nay còn hơn 540.000 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần so với năm 2016 và nhiều hơn khoảng 110.000 tỷ đồng so với năm ngoái. Từ kết quả kiểm tra tại các bộ, ngành, địa phương của 6 tổ công tác đôn đốc, giải ngân vốn đầu tư công, dự kiến, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu và các bộ, ngành, địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2022
  "Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, cát cứ thông tin, dữ liệu", đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới. Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng yêu cầu phải đẩy mạnh chuyển đổi số một cách nhanh chóng, triển khai toàn diện, đồng bộ nhưng có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2022
  Để tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 08 ngày 28/3/2022 và Quyết định số 791 ngày 3/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ, không được để chậm trễ, bảo đảm hỗ trợ đúng tiến độ, yêu cầu đề ra, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2022
  Theo công bố mới đây của Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây với 75% doanh nghiệp đồng tình nhận định “doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục”. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ hài lòng về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số thủ tục hành chính gây phiền hà, khó khăn cho việc tuân thủ của doanh nghiệp, tập trung trong các lĩnh vực thuế, phí, đất đai, bảo hiểm xã hội và xây dựng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Thời gian qua, nhằm thực hiện hiệu quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Chính phủ đã ban hành, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên… Tuy nhiên, thực trạng lãng phí, thất thoát trong việc sử dụng tài sản Nhà nước vẫn đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi Chính phủ, các cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn nữa trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Đầu năm nay, Thủ tướng chính phủ đã ký ban hành Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi là Đề án 06), với mục tiêu ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ căn cước công dân gắn chip linh hoạt sáng tạo, phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Hiện, các bộ ngành, địa phương đang triển khai đề án này như thế nào? Những tồn tại, khó khăn nào cần điều chỉnh cho chặng đường sắp tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2022
  Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ là một trong những chương trình kích thích kinh tế với quy mô lớn nhất lịch sử với 347.000 tỷ đồng, kỳ vọng triển khai trong 2 năm 2022 và 2023 nhằm kéo tăng trưởng GDP tăng thêm 2%. Để thúc đẩy thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội nhanh hơn, Chính phủ cùng với các cơ quan liên quan đã nhận diện các thách thức và tập trung quản trị vận hành Chương trình phục hồi yếu tố quyết định thành công và đưa ra nhiều giải pháp để triển khai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  Bộ Nội vụ vừa yêu cầu các địa phương rà soát, tiếp tục sắp xếp và cơ cấu lại đơn vị sự nghiệp công lập, giảm đầu mối và đẩy mạnh tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm đến năm 2026 giảm 5% biên chế công chức và 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021. Vấn đề đặt ra là giải pháp nào để hoàn thành mục tiêu này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  Những năm qua, chính sách với người có công với cách mạng không ngừng được hoàn thiện và tổ chức thực hiện có hiệu quả, nhằm tạo điều kiện cho các thương binh, gia đình liệt sĩ được hưởng những chính sách ưu đãi, có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân cả nước đã và đang tích cực tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi và chăm sóc người có công, thể hiện đạo lý tốt đẹp, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2022
  Hàng nghìn điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và thủ tục hành chính đã được cắt giảm, đơn giản hóa trong thời gian qua, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân ghi nhận, góp phần quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đó là những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68, Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các Bộ, ngành cần tập trung chỉ đạo quyết liệt việc cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2022
  Một nội dung quan trọng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, tổng kết công tác năm 2021 - triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022, đó là "Xây dựng Chính phủ thực sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả". Để thực hiện được nội dung này, Chính phủ cần tiến hành đồng bộ nhiều việc, trong đó một việc rất quan trọng đó là kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  Nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 12/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025. Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, nhiều bộ, ngành đã cắt bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh bất hợp lý, tạo thuận lợi nhiều hơn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, song những nỗ lực này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2022
  Tổ chức truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội, nhất là những vấn đề khó, nhạy cảm, có ý kiến khác nhau trong quá trình đề xuất chính sách và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tạo đồng thuận xã hội đối với những chính sách, quy định pháp luật cần phải được ban hành hoặc điều chỉnh. Đây là hoạt động do các cơ quan, đơn vị cá nhân chủ trì soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin báo chí và các cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan thực hiện. Ngày 31/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 09/CT-TTg về nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu của các cơ quan báo chí giai đoạn 2021 - 2025 và sau 01 năm, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 phê duyệt Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027".
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2022
  Đổi mới cung ứng dịch vụ và thái độ phục vụ; kết nối, chia sẻ dữ liệu, đơn giản hóa thủ tục hành chính; mở rộng tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính không phụ thuộc địa giới hành chính… đang được các bộ ngành địa phương triển khai thực hiện, nhằm mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  Thực tế đã cho thấy, những chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Chính phủ đã góp phần giúp cho thị trường lao động quý I/2022 có nhiều tín hiệu khởi sắc. Theo đó, lực lượng lao động có việc làm ước tính là 50 triệu người, tăng 132,2 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, lao động trong khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất là 38,7% tương đương 19,4 triệu người. Tiếp đến là lao động trong khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 33,5 % tương đương 16,8 triệu người; lao động trong khu vực nông, lâm, thủy sản chiếm thấp nhất là 27,8% tương đương 13,9 triệu người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Bộ Giao thông vận tải đã gửi tờ trình Dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, trong đó có đề xuất tổ chức lại Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Như vậy, từ Tổng cục đường bộ tách thành hai cục: Cục đường bộ Việt Nam quản lý các tuyến quốc lộ và Cục đường bộ cao tốc Việt Nam quản lý các tuyến cao tốc. Việc tách làm 2 đơn vị như vậy có dẫn tới sự trùng lắp, chồng chéo và đặc biệt là đi ngược lại chủ trương tinh gọn bộ máy quản lý nhà nước đang được triển khai thực hiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Theo kết quả tổng hợp gần đây từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cả nước hiện có 3.205 dự án, diện tích khoảng trên 85.163ha đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng. Đáng quan ngại, tình trạng này không chỉ tập trung riêng ở đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà còn diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố và tập trung nhiều nhất ở khu vực ven biển. Thực tế những năm vừa qua đã cho thấy, nhiều nơi tình trạng thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản đã xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời gian thi công công trình. Chính phủ, các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý; nhiều vụ án đã được đưa ra xét xử nghiêm minh, nhưng vẫn còn có nhiều vụ việc, nhiều công trình lãng phí tiền bạc của ngân sách Nhà nước chưa được giải quyết một cách kịp thời, đúng pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Trong quá trình vận hành của xã hội cho thấy, nhiều văn bản quy phạm pháp luật chưa thể theo kịp thực tiễn, quy định pháp luật xa rời cuộc sống; chưa đủ chế tài để xử lý hoặc xử lý không triệt để những vấn đề mới nảy sinh, nhất là trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ. Bởi vậy, trong thời gian qua, Chính phủ đã tổ chức các phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Việc phải bám sát và đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn, giải quyết những vấn đề mới nảy sinh luôn là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong quá trình xây dựng pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  Kinh tế quý I năm nay của nước ta đã quay trở lại đà tăng trưởng cao, đạt 5,03%. Các lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng đều tăng mạnh, niềm tin của người các nhà đầu tư tăng lên. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's đã nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam từ BB lên BB+, ghi nhận nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi vững chắc và dự báo tăng trưởng GDP 2022 của Việt Nam khoảng 6,9%. Có thể thấy trong 2 năm qua, nền kinh tế Việt Nam phải đối diện với hàng loạt khó khăn chưa có tiền lệ do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội rất đáng khích lệ trong những tháng đầu năm 2022 cho thấy kinh tế Việt Nam đang dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch. Chính phủ đang tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm, các đột phá chiến lược (hạ tầng, thể chế, nhân lực); huy động mọi nguồn lực cho phát triển; thúc đẩy, truyền cảm hứng phát triển cho các địa phương; nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; bảo đảm an sinh xã hội, tất cả vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân…
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn, nhất là đuối nước, tự tử vì trầm cảm đang gây nhiều lo lắng trong xã hội. Và vấn đề này chỉ được giải quyết khi tìm được nguyên nhân, đề ra giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm, trái tim yêu thương với trẻ em. Vì vậy, tháng hành động vì trẻ em năm nay được bắt đầu cùng nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2022
  Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vừa tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, chỉ số cải cách hành chính của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có giá trị trung bình cao nhất từ trước đến nay, đạt 86,37%, cao hơn 2.65% so với năm 2020 (đạt 83,72%) và là năm thứ 3 liên tiếp đạt giá trị trung bình trên 80%. Những con số này cho thấy, nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ, các ngành, các cấp đã đem lại hiệu quả, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  Thời gian qua, với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm và bảo đảm an sinh xã hội đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn, ổn định và phát triển thị trường lao động, đảm bảo đời sống an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Công điện 431 ngày 19/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Để đảm bảo cho công cuộc cải cách hành chính được thành công, đáp ứng được sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, điều quan trọng nhất phải có đội ngũ cán bộ công chức đủ đức, đủ tài. Vì vậy, việc lựa chọn, bố trí, sử dụng cán bộ hợp lý sẽ phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, là điều kiện để cán bộ cống hiến, phát huy năng lực, đồng thời sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 5 tháng đầu năm 2022 chỉ đạt 22,37% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; còn 41 Bộ ngành và 21 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%. Trong đó, có 5 Bộ chưa giải ngân kế hoạch vốn năm nay. Việc quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị vào công tác này để thúc đẩy phát triển kinh tế luôn là nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh và thường xuyên đốc thúc, chỉ đạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  Chuyển đổi số, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, được các bộ ngành địa phương coi là chìa khóa nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Vậy hoạt động này đang được triển khai như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi bản chất công việc, đặt ra yêu cầu với nhà sản xuất, không chỉ tái cấu trúc tổ chức mà còn phải chuyển đổi việc làm cho lực lượng lao động. Để có thể bắt kịp, chủ động với xu hướng thế giới về việc làm và kỹ năng cho lực lượng lao động trong cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Mục tiêu của đề án nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của lãnh đạo và cán bộ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số cho các đối tượng tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2022
  Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) vừa công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2021. PAPI năm 2021 có những điểm sáng gì? Người dân vẫn chưa hài lòng về chỉ số nào trong điều hành, phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  Sau hơn 2 năm chống chọi với dịch bệnh, năm 2022 đang diễn ra với nhiều kỳ vọng. Trên các công trình trọng điểm, không khí lao động đang sôi động trở lại với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình, góp sức tạo hệ thống cơ sở hệ tầng hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Làm gì để các công trình trọng điểm đạt tiến độ, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  Ngày 06/01, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 06 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu tổng quát của Đề án là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; Phục vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/05/2022
  Ngày 12/4/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 54/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 31/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025. Nghị quyết đặt mục tiêu hình thành cơ cấu hợp lý, hiệu quả trong từng ngành, lĩnh vực; giữa các ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế; phát triển được nhiều sản phẩm quốc gia dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao; tạo bứt phá về năng lực cạnh tranh của một số ngành kinh tế chủ lực và chuyển biến thực chất, rõ nét về mô hình tăng trưởng, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, nâng cao tính tự chủ, khả năng thích ứng, sức chống chịu của nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Tại Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 đã xác định mục tiêu mỗi cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp có thể dễ dàng gửi hóa đơn điện tử với nhau và với cơ quan thuế sử dụng nền tảng công nghệ số. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, hóa đơn ngày nay còn được thể hiện bằng “số”, tức là hóa đơn được biểu thị dưới dạng dữ liệu điện tử, được ký số, ký điện tử, được gửi – nhận điện tử, được kết nối chuyển dữ liệu điện tử tới cơ quan thuế. Về mặt xã hội, việc sử dụng hóa đơn điện tử góp phần khắc phục được tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn nói riêng và gian lận trong kinh doanh nói chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Sau hai phiên thảo luận về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng cho lao động trong các doanh nghiệp, Hội đồng tiền lương quốc gia đã thống nhất tăng lương tối thiểu từ ngày 01/7/2022 với mức tăng là 6% so với hiện nay. Đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, qua các phiên đàm phán, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 được tăng 5,3% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2018. Sau đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2020 được tăng 5,5% so với mức lương tối thiểu năm 2019. Còn năm 2021 và nửa đầu năm 2022, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên mức lương tối thiểu vùng vẫn chưa tăng và tiếp tục thực hiện theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Kết thúc phiên họp, Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt phương án được đa số các thành viên đồng ý để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2022
  Chuyển đổi số cơ quan nhà nước là hoạt động phát triển chính phủ số của các cơ quan trung ương và tương ứng với đó là hoạt động phát triển chính quyền số, đô thị thông minh của các cơ quan chính quyền các cấp ở địa phương. Mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương về việc tăng cường hiệu quả quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia năm 2022 để tạo bước đột phá, thống nhất nhận thức từ quan điểm chỉ đạo đến hành động, đặc biệt phải bố trí nguồn lực hợp lý, hiệu quả. Vậy công cuộc chuyển đổi số của các cơ quan hành chính Nhà nước đang được triển khai như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2022
  Các doanh nghiệp Nhà nước đang nắm giữ nguồn lực lớn, khoảng 7% tổng tài sản và 10% vốn chủ sở hữu của toàn bộ doanh nghiệp trên thị trường. Các công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước là các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất so với các doanh nghiệp khác, tỷ suất lợi nhuận trên vốn và trên tổng tài sản cao nhất so với các khu vực khác. Trong những năm qua, toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ diễn ra mạnh mẽ, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội và đan xen nhiều thách thức. Làm thế nào để doanh nghiệp Nhà nước thực sự có vị trí then chốt, là lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch hành động năm 2022 của Ban Chỉ đạo. Trong đó, về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy định thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Mục tiêu là tạo sự thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đang mong đợi các chính sách hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ sẽ sớm đi vào cuộc sống. Bởi trong thời điểm khó khăn hiện nay, tận dụng tốt nguồn lực của gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng là mục tiêu quan trọng để đất nước quay lại với đường đua tăng trưởng kinh tế và bảo đảm phát triển ổn định. Mục tiêu của chương trình nhằm giảm chi phí hỗ trợ dòng tiền, đảm bảo tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống của người dân, góp phần phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, trong đó ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 6,5 - 7%/năm trong giai đoạn từ năm 2021 - 2025.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện về việc sắp xếp tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, đối với các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan mình (có Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong kèm theo) gửi Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3/2022. Đến thời điểm này, việc rà soát cũng như kế hoạch sắp xếp, tinh gọn đầu mối tổ chức bộ máy của các bộ ngành đang được thực hiện ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  Vào cuối tháng 01 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/QH15 ngày ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Một trong các mục tiêu quan trọng của Nghị quyết số 11 là bảo đảm an sinh xã hội và đời sống (trong đó có nhà ở) của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Có 2 gói hỗ trợ để phát triển nguồn cầu và nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân Khu công nghiệp và cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15.000 tỷ đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, năm nay sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc. Đây là năm đầu tiên thực hiện các chiến lược mới với hạ tầng số; dữ liệu, bưu chính, an toàn thông tin mạng; công nghiệp công nghệ số, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam; Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi số báo chí. Với dân số 96 triệu người và là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực, dân số trẻ, năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng, các chuyên gia đánh giá, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số. Đây là các cơ hội mạnh mẽ để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  Từng bước bình thường hóa với dịch Covid-19 là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, thuận lợi, thời cơ ít hơn khó khăn và thách thức. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác cũng không hoang mang, bám sát tình hình để có giải pháp phù hợp trong phòng chống dịch tốt, tiếp tục thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128 của Chính phủ ngày 11/10/2021 ban hành quy định tạm thời, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Quan điểm của Nghị quyết trong phòng chống dịch là phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài. Y tế là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an nhưng phải huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội, phát huy vai trò của người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch, trong sản xuất kinh doanh sinh hoạt an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cần tạo ra bước đột phá về cải cách thủ tục hành chính trong năm 2022, các bộ, ngành đã tập trung, cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp. 25 dịch vụ công được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia lần này đều là những dịch vụ thiết yếu đối với mỗi người dân, như: Cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân; Đăng ký thường trú; Đăng ký tạm trú; Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy; Thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình (phạt nguội); Đăng ký khai tử; Đăng ký kết hôn…
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Năm 2022, Chính phủ tiếp tục quan tâm công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, đảm bảo xứng tầm với một trong ba đột phá chiến lược, trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật, nhất là các vấn đề thực tiễn mới phát sinh cần điều chỉnh để tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  Ngày 30/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với quy mô 350.000 tỷ đồng. Đây là gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Nguồn vốn hỗ trợ sẽ được tập trung giải ngân trong 02 năm, năm 2022 và 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2022
  Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), Chính phủ và các bộ, ngành đã tập trung kết nối, chia sẻ dữ liệu; hoàn thiện thể chế liên quan đến dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử. Trong đó, từ cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp định danh điện tử cho công dân để thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, có những chính sách hỗ trợ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần tới lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế. Vậy nhưng thực tế, chế độ đãi ngộ đó vẫn còn những điều cần bàn và đặt ra vấn đề cần xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách hỗ trợ đồng bộ, đặc thù cho lực lượng y tế ở tất cả các tuyến, các lĩnh vực, như bước chuẩn bị căn cơ để có thể ứng phó hiệu quả, kịp thời với các đại dịch có thể xuất hiện trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Trong 3 năm, từ 2019 - 2021, cả nước đã thực hiện sắp xếp 21 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.056 đơn vị hành chính cấp xã, giảm được 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 561 đơn vị hành chính cấp xã, giảm được hơn 10.000 cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng...Tuy nhiên, hiệu quả của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không chỉ dừng lại ở những con số như vậy. Điều quan trọng là sau khi sát nhập, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở sẽ ra sao. Sự thụ hưởng của người dân về chất lượng dịch vụ công có được nâng lên hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động toàn diện đến nền kinh tế nước ta, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội và khả năng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội hàng năm và 5 năm (2021 - 2025). Để góp phần đưa nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo, nâng cao hiệu quả năng suất lao động, sức cạnh tranh, năng lực nội tại và tính tự chủ trong trung và dài hạn, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Nghị quyết được đánh giá là phù hợp với bối cảnh hiện nay của Việt Nam và quốc tế, là quyết sách chiến lược quan trọng toàn diện nhất để cụ thể hóa chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  Trong năm nay, Chính phủ triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình phòng chống dịch Covid-19 và chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt từ 6 - 6,5%, đồng thời triển khai nhất quán từ trung ương đến địa phương quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo thuận lợi tối đa cho lưu thông hàng hóa, lao động trở lại sau dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  Chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, thực hiện Đề án được xác định là một trong những nội dung quan trọng, có tính đột phá của Chương trình chuyển đổi số của Chính phủ trong năm nay và những năm tiếp theo. Vậy làm thế nào để hoàn thiện và khai thác hiệu quả từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2022
  Chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, nhưng với Chính phủ, các thành viên Chính phủ và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy công quyền càng phải xác định đây là “nhiệm vụ then chốt”. Mục tiêu của văn hóa liêm chính trong Chính phủ là phải làm cho cán bộ, công chức, viên chức từ chỗ “không dám tham nhũng” đến chỗ “không cần”, “không muốn” tham nhũng. Đây là công việc khó và không thể trong một sớm, một chiều mà đòi hỏi phải vừa kiên quyết, vừa kiên trì, bằng sức mạnh tổng hợp của của cả hệ thống chính trị và toàn dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  Hiện nay cả nước có 70 bộ, ngành, địa phương đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên mức độ 4. Chính phủ đặt mục tiêu, năm nay, tất cả các bộ, ngành, địa phương sẽ hoàn thành mục tiêu này. Vậy dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ tác động như thế nào đến việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp? Giải pháp nào để nâng cao mức độ cũng như hiệu quả của các dịch vụ công này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Năm qua là một năm nhiều khó khăn, thử thách. Thiên tai, dịch bệnh, gây thiệt hại rất nặng nề; đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến mọi mặt đời sống xã hội; sản xuất kinh doanh đình trệ; hàng triệu lao động thiếu, mất việc làm, giảm sâu thu nhập; hoạt động văn hóa, xã hội và đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức đó, với vai trò là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của đất nước, thực hiện quyền hành pháp, Chính phủ đã chủ động thích ứng, thực thi những hành động kịp thời, phù hợp, vững vàng chèo lái nền kinh tế đất nước, đạt được thành tựu rất có ý nghĩa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra tại Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo các nghị quyết của Quốc hội, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt, hiệu quả với bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ ban hành Nghị quyết tiếp nối các Nghị quyết số 02, Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Mục tiêu tổng quát là cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao vị trí của nước ta trên các bảng xếp hạng quốc tế về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng sức chống chịu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19; tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm chi phí đầu vào, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  Năm 2021, nước ta xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Đáng chú ý hệ sinh thái thành phố Hồ Chí Minh tăng 46 bậc, xếp vị trí 179; Hà Nội tăng 5 bậc lên vị trí 19. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. Để đạt được những thành quả này, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điều này thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển và vươn ra quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Năm 2021, lần đầu tiên, cả nước hoàn thành vượt mục tiêu tinh giản biên chế 10% mà Bộ Chính trị đề ra. Đồng thời, giảm được hàng nghìn đơn vị cấp phòng so với thời điểm trước khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính cấp tỉnh, cấp huyện. Với kết quả này, tinh giản biên chế có còn là bài toán khó với các bộ ngành, các địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Năm 2021 là năm nhiều khó khăn, thử thách, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu gây thiệt hại rất nặng nề. Đặc biệt là đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã tác động mạnh đến mọi mặt đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh đình trệ, hàng triệu lao động thiếu, mất việc làm, giảm sâu thu nhập, hoạt động văn hóa xã hội và đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong bối cảnh đầy khó khăn thách thức đó, với vai trò là cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất của đất nước, thực hiện quyền hành pháp, Chính phủ đã chủ động thích ứng, thực thi những hành động kịp thời phù hợp, vững vàng chèo lái nền kinh tế đất nước đạt được những thành tựu đầy ý nghĩa. Bước sang năm 2022, với quyết tâm thực hiện thành công toàn diện mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022. Nghị quyết mang lại kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá mới...
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2022
  Chính phủ ban hành Nghị định số 107/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2018 về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Theo đó, bổ sung việc thực hiện thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính; số hóa hồ sơ, giấy tờ với mục tiêu là giảm thời gian đi lại, giảm chi phí xã hội và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp buộc Chính phủ phải áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch chưa từng có tiền lệ để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Với quan điểm nhất quán là "Đặt sức khỏe và tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết", Chính phủ đã ban hành một loạt quyết sách chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch như: Chiến lược vaccine; tiếp cận toàn dân, lấy xã phường làm pháo đài; điều động lực lượng quân đội, công an vào hỗ trợ các tỉnh phía nam; từ chính sách “không COVID-19” chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế… từ đầu tháng 10/2021 chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước mở cửa trở lại...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Năm qua, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của các Bộ, ngành, địa phương, công tác cải cách hành chính đã được triển khai toàn diện, đồng bộ và thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2022
  Năm 2021 đã khép lại, đến thời điểm này có thể khẳng định, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như phòng chống dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Tháng 8 năm nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng loạt doanh nghiệp không thể đảm bảo tiến độ giao hàng do những quy định trong việc xin cấp giấy đi đường, kiểm tra mã QR. Sau đó, mặc dù Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu phải thông suốt vận chuyển hàng hóa, nhiều địa phương vẫn tiếp tục các giấy phép con làm khó doanh nghiệp. Thời điểm này, dịch cơ bản được kiểm soát thì các loại chi phí như chi phí thủ tục hành chính, chi phí cơ hội và chi phí không chính thức khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khi phục hồi sản xuất. Làm thế nào để giải tỏa gánh lo chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Thời gian qua, chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên luôn nhận được sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bảo hiểm xã hội các tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên và đã đạt được kết quả quan trọng. Số lượng học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế hàng năm đều tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Thời gian qua, việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số trong giai đoạn mới. Hiện nay, các địa phương đang rất quyết liệt triển khai đưa các dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4 và phấn đấu trong năm 2022 sẽ cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tuy nhiên, việc đưa thành công các dịch vụ công lên môi trường số mới chỉ tạo thêm một kênh để giải quyết các thủ tục hành chính. Điều quan trọng, các cơ quan, đơn vị cần có các giải pháp để người dân đến với kênh giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, từ đó mới phát huy hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương, công tác cải cách hành chính của ngành bảo hiểm đã đạt kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần để ngành Bảo hiểm xã hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và có những đóng góp hiệu quả hơn cho việc bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2021
  - Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia hoàn toàn tự nguyện và được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Chính sách này được thực hiện từ ngày 1/1/2008 và nhận được sự phản hồi tích cực của người dân, đặc biệt là những người đã gần hết tuổi lao động nhưng chưa tích lũy được đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu. Thực tế triển khai chính sách, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, vướng mắc, đặc biệt là số đối tượng tham gia còn thấp. - Chính sách dạy nghề tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2021
  Trong cuộc sống hằng ngày, đồng bào dân tộc thiểu số có một số hành vi, việc làm vi phạm pháp luật mà họ không hay biết. Chính vì vậy, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số rất cần được tăng cường đẩy mạnh, để từng bước nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi, việc làm vi phạm pháp luật do không hiểu biết đầy đủ về pháp luật. Với ý nghĩa như vậy, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1163/QĐ-TTg về “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  - Từ 1/7/2021, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào hoạt động, kết nối và chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực, đem lại nhiều tiện ích cho người dân, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, đồng thời góp phần thực hiện số hóa quản lý nhà nước theo hướng hiện đại. - Quy định của pháp luật về bình đẳng giới và thực hiện bình đẳng giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2021
  Tạo việc làm và kỹ năng cho người lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng là một trong những mục tiêu quan trọng đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với nước đang phát triển và có lực lượng lao động lớn như nước ta. Ngày 24/11 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1983 ban hành kế hoạch triển khai kết luận số 92 ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa 11 một số vấn đề về chính sách xã hội. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp của kế hoạch là hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân và phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2021
  - Xóa bỏ hoàn toàn hóa đơn giấy, tiến tới áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế là nội dung cơ bản trong Nghị định số 123 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 78/2021 của Bộ Tài chính. Sự thay đổi này đem lại sự an toàn, minh bạch, hiệu quả cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế. Đây cũng là bước chuyển đổi quan trọng trong việc số hóa các thủ tục hành chính nói chung. - Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  - Vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội là mục tiêu kép mà Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện trong những tháng cuối năm. Điều này đã được Thủ tướng Chính phủ khẳng định tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa qua. - Chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
  Xem thêm Thu gọn