• image

  Pháp luật và Đời sống

  Chương trình phản ánh những vấn đề, sự việc nổi cộm được dư luận, xã hội quan tâm có liên quan đến pháp luật và đời sống. Đồng thời, phổ biến những chính sách pháp luật mới nhất, nhằm giáo dục người dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.
Chương mới nhất
 • 26/07/2021
  - Thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu đã bị kỷ luật, bị cách các chức vụ trong Đảng, chính quyền, bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì “dính líu” sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của nhà nước. Tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân nào, do sự bất cập của luật pháp hay do sự xuống cấp về đạo đức của cán bộ? - Người dân bị thu hồi đất ở huyện Mê Linh, hà Nội mong sớm được Nhà nước giao đất dịch vụ để ổn định cuộc sống. - Vì sao rừng Đắc Lắc bị tàn phá tràn làn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2021
  Đổi mới tổ chức bộ máy Tòa án nhân dân tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương VI khóa XII của Đảng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới là bước đầu tiên để xây dựng lộ trình cải cách tư pháp giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, từ nay đến năm 2022, Tòa án cần tập xây dựng đề án thí điểm thành lập tòa án khu vực, sau năm 2022 tiến hành xác định lại địa vị pháp lý hoạt động nội dung tố tụng của toà sơ thẩm khu vực? Vậy những vấn đề gì đã và đang đặt ra cho việc xúc tiến thành lập Tòa án sơ thẩm khu vực không phụ thuộc địa giới hành chính?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/07/2021
  Thời gian gần đây, tài khoản của một số cá nhân bỗng dưng nhận được một khoản tiền từ vài triệu đến cả trăm triệu từ một tài khoản lạ, song chỉ sau một thời gian ngắn, có đối tượng tìm đến đòi tiền cho vay kèm theo lãi suất ở mức "cắt cổ". Vì sao có thực trạng này và khi nhận được những khoản tiền chuyển nhầm, người dân phải xử lý ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2021
  Một trong những vấn đề quan trọng của Nhà nước pháp quyền trong tình hình mới hiện nay chính là hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, cải cách tư pháp tạo ra nền tảng cơ bản để mọi người dân, cơ quan, tổ chức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  Nhiều năm qua, tình trạng nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá nguyên liệu dạng lá qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng diễn ra phức tạp. Lực lượng chức năng địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn chưa thể chấm dứt. Việc tìm một giải pháp căn cơ để có thể hạn chế tiến tới chấm dứt việc nhập lậu thuốc lá nguyên liệu đang được các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng. - Chống người thi hành công vụ là CSGT ngày càng phức tạp
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Thái Nguyên trong những tháng đầu năm tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Mặc dù Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan đã có những quy định điều chỉnh khá đầy đủ, chặt chẽ các vấn đề liên quan đến hoạt động đấu thầu, song thực tế gần đây, những vi phạm, tham nhũng từ hoạt động đấu thầu đang có chiều hướng gia tăng, nhất là trong đấu thầu quyền sử dụng đất, thực hiện các dự án và đấu thầu mua sắm vật tư thiết bị chuyên ngành. Thực trạng đó diễn ra như thế nào, làm gì để ngăn chặn có hiệu quả với những sai phạm trong hoạt động đấu thầu? - Những giải pháp ngăn ngừa tiêu cực trong đấu thầu tài nguyên, mua sắm tài sản công. - Ai phải chịu trách nhiệm về 17 ha rừng bị phá ở Kon Tum?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2021
  Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phá nhiều chuyên án vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh. Số lượng ma túy bị bắt giữ trong các chuyên án này lên đến hàng trăm kg. Thực tế này cho thấy, bất chấp dịch bệnh Covid-19, tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên tuyến đường hàng không vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này và cần có những giải pháp nào để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy trên tuyến hàng không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Bên cạnh mặt tích cực đối với sự phát triển chung của toàn nhân loại, mạng internet toàn cầu hiện nay đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các loại tội phạm phát triển với những tác hại khôn lường. Vậy thực trạng vi phạm tội phạm và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng ở nước ta trong thời gian gần đây diễn biến ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  Mất rừng tại Tây Nguyên vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Đáng chú ý, trong bối cảnh rừng bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều cán bộ đã “xin hàng”, xin nghỉ việc, nhiều chủ rừng đã buông tay bất lực. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ cán bộ lại bắt tay với lâm tặc thậm chí biến thành lâm tặc. Cán bộ phá rừng, chiếm đất bị phát hiện ngày càng nhiều. Nghiêm trọng hơn là trong khi bảo vệ rừng vốn đã khó khăn, nguồn lực đầu tư cho lâm nghiệp vốn đã ít ỏi thì còn bị xà xẻo, tham nhũng, khiến cho tình hình càng tồi tệ. Đây thực sự là một nỗi lo lớn, vì vừa lo mất rừng, vừa phải đề phòng chính cán bộ được giao chức trách, nhiệm vụ bảo vệ rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Tình trạng tham nhũng xảy ra ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, tính chất và mức độ, đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Vì sao có thực trạng đó? Làm gì để ngăn chặn đấu tranh có hiệu quả với tình trạng tham nhũng trong các cơ quan tư pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Tham gia vào hoạt động quảng cáo từ lâu đã là một phần công việc của nhiều nghệ sĩ. Thậm chí, đó còn được coi là thước đo của sự nổi tiếng, thành công, mang đến cho họ nguồn thu nhập rất lớn. Tuy nhiên, trước những khoản thù lao “kếch xù”, những hợp đồng “béo bở”, một số nghệ sĩ đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng tham gia quảng cáo trên mạng xã hội cho những sản phẩm kém chất lượng. Hành vi này gây bức xúc trong dư luận và cần phải được xử lý nghiêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  Từ lâu nước ta đã có nhiều văn bản chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các chính sách đó đã được pháp luật hóa bằng Luật Bảo vệ quyền người tiêu dùng, Luật cạnh tranh… và hàng chục Nghị định, Thông tư khác nhau. Tuy nhiên, việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn luôn là câu chuyện thời sự nóng bỏng với nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Khi nào người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua sắm, sử dụng hàng hóa dịch vụ? Đến bao giờ thì cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phát huy được hiệu quả thực sự? Cần những giải pháp gì để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người tiêu dùng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2021
  Người đang điều trị bệnh tâm thần mua bán trái phép chất ma túy. Người có bệnh án tâm thần là trùm bảo kê bến bãi, trùm tín dụng đen ... Vì sao có thực trạng này? Có hay không việc lạm dụng chính sách từ các bệnh án tâm thần để trốn tránh pháp luật? Cơ quan chức năng cần có những biện pháp gì để ngăn chặn những vụ việc tương tự xẩy ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  - Đổi mới tư duy và cách thức trong xây dựng pháp luật. - Cá thể hóa trách nhiệm trong hoạt động quản lý nhà nước hiện nay. - Những bài học đắt giá từ việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Sự việc nghệ sỹ Hoài Linh giữ gần 14 tỷ đồng ủng hộ lũ lụt đồng bào miền Trung từ năm 2020 đến nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Pháp luật quy định thế nào về việc tổ chức quyên góp và những người nhận quyên góp phải có trách nhiệm ra sao? Việc nghệ sỹ Hoài Linh giữ lại số tiền ủng hộ từ thiện lớn như vậy trong một khoảng thời gian dài liệu có đúng với quy định của pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2021
  Chưa bao giờ nạn tham nhũng gây thất thoát lãng phí đất đai nói riêng và tài sản công nói chung được phát hiện xử lý nhiều như những năm vừa qua. Điều này cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta ngày càng quyết liệt và đã điểm đúng huyệt của nạn tham nhũng, mặt khác cũng cho thấy công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên đất đai còn nhiều kẽ hở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2021
  - Cần xử lý nghiêm đối tượng rao bán dữ liệu chứng minh nhân dân trên mạng. - Thờ ơ trước tính mạng của người dân có xứng đáng đứng trong hàng ngũ công an nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2021
  - Hoàn thiện pháp luật về hoạt động từ thiện và những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. - Có hay không sự bất thường trong vụ kiện hủy kết quả trúng tuyển viên chức xảy ra ở Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Thời gian gần đây, tại một số đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại các khu dân cư, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thực tế này cho thấy, tình hình cháy, nổ đang có những diễn biến phức tạp, nhất là ở những khu vực trong hẻm sâu, các khu dân cư chật hẹp và những nhà vừa ở, vừa sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2021
  Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta đang bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Campuchia, nước có chung đường biên giới cả trên bộ và trên biển với nước ta, dịch Covid -19 cũng đã bùng phát mạnh trong hơn một tháng qua, diễn biến khó lường. Đáng chú ý, trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam trên tuyến biển ngày càng tăng. Vì thế, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới biển Tây Nam đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường biển cũng như kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2021
  Nội dung chính: - Cảnh giác với chiêu trò chống phá bầu cử của các thế lực thù địch. - Bàn giao quản lý người cách ly sau khi hoàn thành cách ly tập trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  - Phan Sào Nam - Người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỉ, liệu có phải tiếp tục thi hành án nếu các quyết định giảm án bị huỷ? - Thừa Thiên Huế: Rừng A Lưới bị chặt phá. - Đồng Tháp: Kiểm soát chặt biên giới không để mầm bệnh xâm nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Những món quà biếu nhỏ, những khoản “lót tay” kiểu "nhẹ nhàng, tình cảm, không đáng là bao" ...đã như một phần tất yếu của cuộc sống hiện nay. Và hành vi nhận các khoản biếu xén ấy người ta vẫn gọi là "tham nhũng vặt". Vấn nạn này đang ngày càng phổ biến, tinh vi, đã làm tha hóa, biến chất nhiều cán bộ, công chức, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với bộ máy công quyền.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2021
  - Trách nhiệm của cán bộ công chức trong tổ chức thực hiện pháp luật. - Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở Hải Phòng. - Nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 3 đoạn từ Thái Nguyên đến chợ Mới (Bắc Kạn).
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2021
  - Nhìn lại thành tựu công tác xây dựng pháp luật giai đoạn 2016-2021. - Đề cao trách nhiệm của cơ quan soạn thảo và lắng nghe ý kiến chuyên gia, người dân trong xây dựng pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  - Công tác đảm bảo trật tự an toàn cho bầu cử ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. - Những chuyển biến trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội. - Vì sao tai nạn giao thông vẫn tăng cao ở nhiều tỉnh, thành phố?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  - Bắc Giang tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. - Cảnh báo cháy nổ từ loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Thời gian qua, lực lượng chức năng các địa phương đã mở nhiều đợt cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải, xử phạt hàng chục nghìn trường hợp vi phạm… nên xe quá khổ, quá tải đã vắng bóng. Tuy nhiên, khi hết thời gian ra quân, xe quá tải lại xuất hiện trở lại trên nhiều tuyến đường. Điều này đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lái xe, chủ phương tiện cố tình vi phạm, chở hàng quá tải trọng cho phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Những thông tin về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng), có trụ sở chính tại tầng 3 - Tòa nhà số 68 phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có tính chất mê tín dị đoan, lừa đảo đa cấp với nhiều thành viên tham gia bị phanh phui, gây xôn xao dư luận. Từ vụ việc cho thấy trách nhiệm quản lý nhà nước đối với việc lập và hoạt động của các Hội, nhóm vẫn còn bị bỏ ngõ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  Thời gian qua, tình trạnh người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng. Đáng chú ý là không chỉ riêng vùng biên giới Tây Nam mà nhiều vùng biên giới khác, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép cũng đang diễn ra. Vậy cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  - Những dấu ấn của ngành Tòa án trong Nhiệm kỳ 2016-2021. - Doanh nghiệp sân sau và những hệ lụy khôn lường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  - Thái Nguyên tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy để giảm tai nạn giao thông. - Sống khổ tại dự án treo gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Những nội dung chính: - Cải tạo chung cư cũ nát: Những vướng mắc cần tháo gỡ. - Tranh chấp tại các chung cư thương mại ngày càng gia tăng: Hành lang pháp lý nào để hạn chế và giải quyết có hiệu quả các tranh chấp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  - Bắc Giang đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên. - Youtuber Thơ Nguyễn có bị xử phạt khi đăng clip có dấu hiệu truyền tải mê tín dị đoan?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Trong những ngày đầu Xuân năm mới, không khó để bắt gặp hình ảnh các con bạc sát phạt nhau tại các quán hàng, hay những nơi công cộng, dù các cấp các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Thực hiện công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn cờ bạc, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh. Nhờ vậy, nhiều xới bạc chuyên nghiệp, đường dây cá độ quy mô lớn ở Bắc Ninh đã bị triệt xóa, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  - Đột phá thể chế kinh tế, những hướng mới trong giai đoạn tới. - Làm gì để nâng cao hơn nữa chất lượng hệ thống văn bản pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  - Lạng Sơn gia tăng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội. - Chuyên gia tội phạm lý giải vụ truy sát làm 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là những chính sách nhân văn để hỗ trợ giúp đỡ cho người lao động không may bị tai nạn nghề nghiệp giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Theo Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể từ ngày 1/7/2016, chủ sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động nhằm bảo đảm đời sống cho người lao động khi bị tai nạn lao động và bệnh nghể nghiệp. Vậy trách nhiệm cụ thể của chủ sử dụng lao động như thế nào? Việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ đó trong thực tế ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Trong giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt là trong năm 2020, hệ thống pháp luật của nước ta tiếp tục được hoàn thiện trên mọi lĩnh vực. Chất lượng của hệ thống pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật được gắn kết chặt chẽ hơn. Nhận thức của các cơ quan nhà nước, cán bộ, nhân dân về pháp luật và công tác xây dựng pháp luật được nâng cao... Nhưng với những yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, của quá trình hội nhập, của tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thi hành pháp luật vẫn luôn là yêu cầu đặt ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Mỗi dịp Tết đến, đặc biệt trong những ngày đầu xuân năm mới, nạn cờ bạc lại diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức biến tướng khác nhau, kéo theo đó là sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, gây bất ổn an ninh trật tự trong xã hội. Điều đáng lo ngại từ thành thị đến nông thôn đều tổ chức nhiều hoạt động vui chơi có thưởng, cá cược ăn tiền. Bản thân người tổ chức và người chơi đều không hiểu đó là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc. Vậy tổ chức vui chơi có thưởng như thế nào để đảm bảo sự vui vẻ và may mắn trong ngày xuân nhưng không vi phạm pháp luật, không sa vào tệ nạn cờ bạc đỏ đen.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  - Lực lượng Hải quan căng mình chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán. - Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ để vui xuân trọn vẹn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm cũng như trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật… Đa số người dân vui mừng trước quy định về việc cho phép được sử dụng pháo hoa, bởi đây nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên cũng có những ý kiến lo ngại về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ô nhiễm môi trường, mất an ninh, trật tự. Một số bộ phận người dân cũng đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Vậy, cần hiểu như thế nào cho đúng các quy định của Nghị định 137/2020 để việc thực hiện vừa đảm bảo vui tết, an toàn khi sử dụng, vừa tránh được nguy cơ vi phạm pháp luật khi sử dụng pháo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp đang có hành vi vi phạm liên quan đến vấn đề bảo hiểm của người lao động. Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người lao động cần nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Chương trình hôm nay có chủ đề “Đóng bảo hiểm tai nạn lao động - trách nhiệm của chủ sử dụng lao động”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  - Công an tỉnh Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết bình yên. - Hải quan Hải Phòng tăng cường phòng, chống buôn lậu tại khu vực cảng biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  - Công an thành phố Hải Phòng bảo đảm an ninh trật tự để nhân dân vui xuân đón Tết. - Nghệ An: tình hình vi phạm tội phạm về pháo gia tăng phức tạp. - Thành phố vùng biên Quảng Ninh: Đấu tranh ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định rõ nhiệm vụ của cải cách tư pháp là bảo đảm để Tòa án là trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm. Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 quy định: Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện quyền tư pháp kế thừa kết quả thành tựu của các giai đoạn trước nhiệm kỳ 2016-2020. Hệ thống Tòa án nhân dân đã nỗ lực phấn đấu ghi nhiều dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thực hiện cải cách tư pháp và hoạt động xét xử góp phần nâng cao niềm tin của người dân vào Tòa án nhân dân, cơ quan thực hiện quyền tư pháp quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2021
  Thời gian gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông ở nước ta có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên lĩnh vực giao thông đường bộ. Thống kê của Ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy trong năm 2020 cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông làm chết 6.048 người, bị thương 9.652 người. Tuy số vụ tai nạn giao thông giảm nhưng những thương vong và thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra vẫn là quá lớn. Không thể có được an toàn giao thông tốt nếu mỗi một công dân thiếu ý thức trách nhiệm với chính mình và xã hội khi tham gia giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Những nội dung chính: - Không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng tại địa bàn Hải quan quản lý. - Thanh Hoá: Trắng đêm chặn Covid 19 từ biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  - Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. - Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, trật tự dịp cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  - Cần nghiêm trị những kẻ hành xử côn đồ sau va chạm giao thông. - Lãng phí đất vàng ở Hà Tĩnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  - Bắc Giang tăng cường phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ dịp cuối năm. - Lạng Sơn không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  - Những vấn đề đặt ra từ vụ án lừa đảo qua hình thức bán hàng đa cấp của Liên Kết Việt. - Thực thi pháp luật về Bảo hiểm xã hội: Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn. - Thực trạng tội phạm buôn bán vận chuyển ma túy ở các tỉnh biên giới Tây nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  - Điểm lại những thành công và hạn chế của ngành Tư pháp trong năm 2020. - Bộ đội Biên phòng Việt Nam phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới. - Chuyển đổi số trong hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030 xác định 3 trụ cột phát triển và 7 nội dung chính, tập trung ở khuôn khổ pháp lý, hệ thống tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng kiểm toán, hội nhập, hợp tác quốc tế và công nghệ thông tin, công nghệ cao…..Chương trình hôm nay sẽ bàn về việc hoàn thiện thể chế kiểm toán, đảm bảo cho kiểm toán Nhà nước xứng đáng là cơ quan thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài sản tài chính công có trách nhiệm, uy tín, chuyên nghiệp và hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Nội dung chính: - Cẩn trọng để tránh bị trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm. - Hải Dương dẹp nạn xe quá khổ, quá tải trên đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2020
  - Trách nhiệm, vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị trong công tác phòng chống tội phạm chưa thực sự hiệu quả. - Công tác xã hội trong lĩnh vực tư pháp chưa được chú trọng. - Nữ Luật sư nặng lòng với họat động bảo vệ trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  - Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và Pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam. - Hà Nội: Có hay không lợi ích nhóm và sự bất lực của chính quyền khi để bãi gửi xe trái phép mọc lên tràn lan?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Nội dung chính: - Vĩnh Phúc: Báo động cháy, nổ tại các quán bar, karaoke. - Chính quyền đối thoại với người dân để gỡ khó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Nội dung chính: - Xây dựng pháp luật: Chuyển biến nhưng chưa đạt yêu cầu. - Lạng Giang, Bắc Giang: Vận chuyển kinh doanh than gây ô nhiễm môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  Vùng dân tộc miền núi vẫn luôn đi liền 5 cái nhất, đó là: Điều kiện khó khăn nhất; chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất; kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất; tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội cơ bản thấp nhất và tỷ lệ nghèo cao nhất. Cùng với những giải pháp thiết thực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo thì công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Hiểu biết pháp luật sẽ giúp đồng bào dân tộc thiểu số có thể tự bảo vệ mình tốt hơn và tham gia góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia. Vậy, làm thế nào để việc tuyên truyền pháp luật cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số có kết quả thực chất và hiệu quả cao hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Nội dung chính: - Những thành công và hạn chế sau 3 năm thực hiện Quyết định số 619 ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” - Xây dựng hành lang pháp lý đủ mạnh để thực hiện tốt hơn hoat động xây dựng xã phường đạt chuẩn pháp luật: Đòi hỏi từ thực tiễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  - Nhìn lại 10 năm thực hiện Luật Lý lịch Tư pháp. - Thực hiện pháp luật chưa nghiêm: Nguyên nhân chính thuộc về cơ quan Nhà nước và người đứng đầu. - Công ty thủy điện Thượng Nhật (Thừa Thiên Huế) tích nước trái phép, bất tuân pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  - Cần làm gì để nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở? - Nâng cao chất lượng hòa giải viên ở cơ sở: Nhìn từ thực tế ở tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Kon -Tum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Năm 2005, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, trong đó đề ra chiến lược tổng thể về cải cách tư pháp và xác định: Tòa án có vị trí trung tâm, xét xử là hoạt động trọng tâm.…Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ 13 khẳng định: ”Tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp hướng đến xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trong đó cải cách tòa án và hoạt động xét xử là trung tâm của cải cách tư pháp ... Vậy cải cách tư pháp mà trọng tâm là hoạt động xét xử của Tòa án đã đạt được những kết quả gì? Làm sao để Tòa án thực sự có vị trí Trung tâm, thực hiện quyền tư pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Điểm các tin chính: - Thời gian qua, trên Quốc lộ 5, đoạn qua địa phận thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, nhiều phương tiện ô tô, nhất là các loại xe container, siêu trường, siêu trọng đỗ tràn lan hai bên đường. Việc dừng đỗ phương tiện trên tuyến đường huyết mạch này không những gây ách tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. - Thái Nguyên: Ngăn chặn tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Nội dung chính: - Có nên áp dụng biện pháp cắt điện, nước trong xử phạt vi phạm hành chính? - Bắc Giang: Báo động tình trạng trộm cắp dây cáp điện, thiết bị lưới điện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Nội dung chính: - Xe quá tải hoành hành ở Ninh Bình: Làm sao để ngăn chặn? - Lợi dụng lũ lụt để găm hàng, tăng giá có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình đã tuyên y án 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu trưởng phòng Khảo thí, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hòa Bình, người được coi là chủ mưu của vụ án. Hai bị cáo còn lại được giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm. Đây là bản án thấu tình, đạt lý về mọi phương diện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Nội dung chính: - Công an tỉnh Hưng Yên quyết tâm bảo vệ thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ 19. - Xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu bình yên sau "bão" ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Nội dung chính sẽ có trong chương trình: - Nâng xếp hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật: Những việc cần phải làm. - Đại tá Dương Văn Tiến, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa với những chiến công thầm lặng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Nội dung chính: - Sai phạm trong quản lý đất đai: Nguyên nhân do đâu? - Người dân huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội mong sớm nhận được đất dịch vụ như lời hứa của chính quyền và chủ đầu tư. - Luật Kiểm toán Nhà nước sửa đổi góp phần nâng cao hiệu quả giám sát tài sản công và phòng chống tham nhũng.​
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Nghị định 91 của Chính phủ về “Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác” chính thức có hiệu lực từ ngày 01/10/2020. Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại quảng cáo đến các số thuê bao điện thoại trong “Danh sách không quảng cáo” có thể bị xử phạt lên tới 100.000.000 đồng. Với mức xử phạt như vậy, liệu có thể xóa bỏ và ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, đang hàng ngày, hàng giờ gây ra những phiền toái không nhỏ cho người dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  - Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa nhiều điểm ma túy phức tạp. - Cần giải pháp tháo gỡ tình trạng "khát" Sổ hồng tại các chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  - Làm gì để có thể giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp. - Chuyện người dân mua đất ở hàng chục năm nay nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Theo báo cáo của Chính phủ, tội phạm chống người thi hành công vụ có những diễn biến phức tạp cả về hành vi, tính chất, mức độ và hậu quả. Từ đầu năm đến nay trên toàn quốc xảy ra 369 vụ, tăng 14,24% (trong đó xảy ra 285 vụ chống lại lực lượng công an đang thi hành nhiệm vụ, tăng 280%). Vì sao có loại tội phạm chống người thi hành công vụ lại có sự gia tăng mạnh và nghiêm trọng như vậy? Những giải pháp nào để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  - Công an Hải Phòng quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. - Hà Nội tăng cường xử phạt vi phạm giao thông. - Cần lắm sự phản biện của doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  - Chống người thi hành công vụ - vì sao ngày càng phức tạp? - Hà Nam ra quân xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về ma túy, nồng độ cồn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  - Phòng chống tham nhũng cần được đẩy mạnh với những giải pháp đồng bộ hơn. - Thực trạng cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật tại một số cơ quan trên địa bàn thành phố Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/09/2020
  - Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng. - Khi nào được sử dụng công cụ hỗ trợ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Tăng thẩm quyền cho Công an xã: Không để xảy ra lạm quyền. - Wefinex - Nhà đầu tư tài ba hay trò đánh bạc đa cấp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Chi phí tuân thủ pháp luật là chi phí mà doanh nghiệp, người dân phải gánh chịu trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật bao gồm chi phí hành chính, chi phí về nhân công và thời gian mà doanh nghiệp và người dân phải gánh chịu để thực hiện các yêu cầu của pháp luật. Thực tế nhiều năm qua cho thấy chi phí tuân thủ pháp luật vẫn cao trong khi Chính phủ vẫn nỗ lực cắt giảm nhiều thủ tục hành chính cũng như thực hiện các biện pháp khác để cải cách hành chính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Thời gian gần đây, liên tục xẩy ra việc các vụ đương sự tự tử, dọa tự tử tại trụ sở Tòa án để phản đối bản án, quyết định của Tòa án. Đây là hành vi phản ứng tiêu cực gây ra nhiều hệ lụy xấu cho chính bản thân đương sự và cho xã hội. Qua những vụ việc này đặt ra nhiều vấn đề cần suy ngẫm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Những ngày qua, nhiều người dân và cơ quan chức năng xôn xao về một cơn sốt mang tên “Phi Điệp đột biến”, mỗi một giao dịch lên đến hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng cho một nhành Lan phi điệp. Liệu giá trị của loại lan này có thực sự như vậy hay chỉ là những chiêu thức thổi giá của một dạng tội phạm lừa đảo mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Hàng nghìn vụ việc được phát hiện và xử lý từ đầu năm đến nay cho thấy vấn đề vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng vẫn đang nóng ở một số địa phương. Điều đáng nói là nhiều dự án xây dựng lấn sông, bít lối ra biển nhưng chưa được ngăn chặn kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Tuy không phải là địa bàn trọng điểm về tệ nạn ma túy song tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở tỉnh Vĩnh Phúc vẫn có nhiều tiềm ẩn, phức tạp. Đáng chú ý là tình trạng tổ chức, chứa chấp và sử dụng ma túy trái phép trong thanh thiếu niên tại các quán karaoke, cơ sở dịch vụ lưu trú còn xẩy ra ở nhiều địa bàn. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng tại địa phương đã và đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Tại tỉnh Nam Định, mùa mưa bão năm nay công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, đặc biệt là việc siết chặt hoạt động của các bến đò ngang đang được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Cách đây 5 năm, xóm Lăng (gồm khu phố 4 và 5) phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu được xem là điểm “nóng” về buôn bán và sử dụng ma túy của tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu. Tuy nhiên, với nỗ lực quyết tâm chuyển hóa địa bàn, Đảng bộ chính quyền phường Thắng Nhì đã triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, giảm tệ nạn ma túy, góp phần từng bước làm trong sạch địa bàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Thời gian qua chúng ta đã đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống thể chế theo hướng minh bạch, công khai giảm thấp nhất những chi phí tuân thủ pháp luật cho người dân và doanh nghiệp góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, rõ rệt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Tuy nhiên, có những vụ án, các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng đã để nghi can trốn ra nước ngoài trước khi bị khởi tố, truy tố, xét xử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước chú trọng và xử lí nghiêm minh. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong phát hiện xử lý bằng hình sự đối với hành vi tham nhũng, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn ít, việc kiểm tra, thanh tra, xử lý vụ án tham nhũng quá dài để người tham nhũng có điều kiện tẩu tán tài sản…
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Liên tiếp những ngày gần đây, các cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều nhóm đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trong bối cảnh nước ta đã xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid19 mới trong cộng đồng. Hành vi này càng làm tình hình dịch bệnh trong nước thêm phức tạp. Để tăng tính răn đe của pháp luật, các đối tượng phải bị xử lý hình sự ở khung hình phạt cao nhất của tội danh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  6 tháng đầu năm 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông cả nước có chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông đường bộ giảm nhưng tai nạn giao thông đường thủy lại diễn ra ở chiều ngược lại tăng cả về số vụ, số người chết, số người bị thương. Đâu là nguyên nhân và cần có những biện pháp cụ thể gì để giảm tai nạn giao thông đường thủy những tháng cuối năm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao với công tác đấu tranh với tội phạm tham nhũng, kinh tế. - Thực hiện mục tiêu “cải thiện điểm số và duy trì thứ hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật” theo Nghị quyết 02 năm 2020 của Chính phủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Thông tư số 65/2020 quy định: Từ 5/8/2002, CSGT sẽ được trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn hơi cay khi làm nhiệm vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều lô hàng tân dược và dược liệu với số lượng lớn không có hóa đơn, chứng từ, nhập lậu vào Việt Nam. Điều này khiến dư luận không khỏi lo lắng, bởi đây là những mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Thời gian qua, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Thái Nguyên đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Tình trạng khiếu kiện kéo dài vượt cấp, khiếu kiện kéo dài đông người tham gia trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cơ chế chính sách pháp luật, trình độ nhận thức của một số người còn hạn chế. Bên cạnh đó có một nguyên nhân quan trọng là sự yếu kém từ những cán bộ có trách nhiệm trong việc giải quyết các khiếu kiện kéo dài của công dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2020
  Theo quy định của pháp luật, việc đóng phí tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động không chỉ là nghĩa vụ của bản thân người lao động mà còn thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động. Vậy nhưng trong thực tế những năm gần đây chủ sử dụng lao động chưa thực hiện hiện quy định pháp luật về nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng pháp luật lại chưa có chế tài xử lý hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Lực lượng kiểm soát hải quan, chặn ma túy từ cửa khẩu, biên giới xâm nhập và nội địa. - Phú Thọ tăng cường công tác phòng, chống ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Bà Rịa – Vũng Tàu: 3 năm không có "sổ đỏ", Công ty Việt Trung có lừa dối khách hàng? - Vụ phá rừng giáp ranh tại Đắk Lắk: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ rừng và Hạt Kiểm lâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Vĩnh Phúc: Tăng cường phòng chống cháy, nổ trong dịp cao điểm hè nắng nóng. - Tư vấn các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Theo quy định của pháp luật, việc đóng phí tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động không chỉ là nghĩa vụ của bản thân người lao động mà còn thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động. Vậy nhưng trong thực tế những năm gần đây chủ sử dụng lao động chưa thực hiện hiện quy định pháp luật về nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng pháp luật lại chưa có chế tài xử lý hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Nghệ An: Các hộ dân làm kinh tế mới mòn mỏi chờ Giấy chứng nhận quyền sử đất. - Thái Nguyên: Chuyển biến sau 2 tuần đầu tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Thanh Hóa: Hiệu quả mô hình sử dụng camera an ninh phòng chống tội phạm. - Vì sao bản án đã có hiệu lực pháp luật hơn 7 năm không được thi hành?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở tại Nghệ An: Góp phần đảm bảo trật tự xã hội ở địa phương. - Cần sửa đổi quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Công an Thanh Hóa tăng cường bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp. - Tư vấn pháp luật về an toàn giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của ngành Tòa án thấp - Vì sao? - Ninh Bình ra quân tổng kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến - Giảm tiêu cực, người dân hưởng lợi. - Đàm phán giảm giá máy xét nghiệm Covid 19 - liệu có được miễn trừ trách nhiệm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Khoảng trống pháp lý về bảo vệ chăm sóc trẻ em. - Bảo vệ người dưới 18 tuổi trong hoàn cảnh pháp lý đặc biệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Cần xử nghiêm những đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi. - Bắc Giang tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Doanh nghiệp sử dụng nhiều chiêu trò để trốn đóng bảo hiểm xã hội. - Quyết liệt giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội. - Tổ chức công đoàn sát cảnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Ý thức, trách nhiệm công dân trong phòng chống dịch: Đôi điều cần nói. - Tiếp nhận giải quyết tin báo tội phạm không thấu tình đạt lý - Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “người ngay sợ kẻ gian” - nhìn từ thực tế vụ án Đường Dương ở Thái Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  Hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê đang nở rộ và có nhiều biến tướng, gây ra những bất an trong xã hội. Vậy nên cấm hay cho tồn tại dịch vụ kinh doanh này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Tích trữ xăng dầu- Lợi bất cập hại. - Tình trạng vi phạm pháp luật đất đai ở Phú Xuyên và Chương Mỹ thành phố Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Tăng cường phòng, chống tội phạm trong thời điểm dịch bệnh COVID. - Nghị định 15/2020, chế tài mạnh đối với tin giả, tin vu khống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Khơi thông hành lang pháp lý để xử lý hình sự các trường hợp lây lan dịch bệnh. -Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly, thông tin sai sự thật về dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - "Phạt nguội”- Góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông ở tỉnh Vĩnh Phúc. - Nhức nhối nạn sử dụng ma túy trong giới trẻ ở tỉnh Bình Dương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Doanh nghiệp “né” trách nhiệm giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn cho người lao động. - Những quy định cơ bản về thủ tục trình tự hồ sơ để hưởng chế độ theo quy định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến đoàn viên, thanh, thiếu niên. - Đắc Lắc đưa Công an chính quy về cơ sở, giảm phạm pháp hình sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  - Hải Dương: Thông điệp uống rượu bia không lái xe đã đi vào cuộc sống. - Gian dối khai báo, trốn cách ly Covid-19 có thể bị xử lý hình sự.
  Xem thêm Thu gọn