• image

  Pháp luật và Đời sống

  Chương trình phản ánh những vấn đề, sự việc nổi cộm được dư luận, xã hội quan tâm có liên quan đến pháp luật và đời sống. Đồng thời, phổ biến những chính sách pháp luật mới nhất, nhằm giáo dục người dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.
Chương mới nhất
 • 22/11/2022
  - Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng ở tỉnh Nam Định liên tiếp triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm hoạt động phạm tội ma túy, bắt giữ xử lý nhiều đối tượng buôn bán cái chết trắng trên địa bàn. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm ma túy ở Thành Nam vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. - Đắk Nông nhiều quán karaoke còn chủ quan trong phòng cháy chữa cháy. - Tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2022
  - Sau hơn 12 năm thi hành Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức bảo vệ quyền người tiêu dùng đã hoạt động tích cực hơn, ý thức tự bảo vệ mình của người tiêu dùng cũng tăng lên. Tuy nhiên, quyền lợi của người tiêu dùng vẫn đang bị xâm phạm nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh, tiêu dùng mới. Đặc biệt là các giao dịch trên môi trường điện tử, các giao dịch xuyên biên giới, các dịch vụ chia sẻ trên nền tảng công nghệ số. Vậy giải pháp nào để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tốt hơn? - Kiên Giang xử lý nhiều nhà xây dựng không phép trên đảo Phú Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2022
  - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản. Thủ đoạn hoạt động của đối tượng không mới nhưng tính chất, mức độ hành vi phạm tội ngày càng liều lĩnh, manh động hơn, gây bức xúc trong dư luận. Trước tình hình đó, công an thành phố Thanh Hóa đã tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, bắt giữ và làm rõ nhiều vụ cướp giật, góp phần ổn định tình hình, trấn an dư luận quần chúng nhân dân. - Quy định pháp luật bất cập khiến người nuôi yến sào ở thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn. - Giải đáp thắc mắc của thính giả về việc thực hiện các chính sách pháp luật liên quan đến công tác đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2022
  Luật hòa giải ở cơ sở được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 20/6/2013, có hiệu lực thi hành kể từ 1/1/2014. Qua hơn 8 năm thi hành đạo luật này, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã đi vào nề nếp, thống nhất, hiệu quả và tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy một số mâu thuẫn tranh chấp trong cộng đồng dân cư không được hòa giải kịp thời có thể gây ra nhiều hệ lụy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2022
  Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tiêu chí “xã đạt chuẩn tiếp cận” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã đạt chuẩn nông thôn mới, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định bổ sung tiêu chí tiếp cận pháp luật vào Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao và nội dung “huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” trong tiêu chí Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Vậy việc thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và huyện đạt chuẩn nông thôn mới đang đặt ra những vấn đề gì cần quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2022
  Ngày 11/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 977 phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”. Đề án được triển khai thực hiện trong phạm vi cả nước từ năm 2023 - 2030, được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2022
  - Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có thời điểm diễn biến phức tạp, hoạt động trá hình dưới nhiều hình thức, nổi lên là hoạt động cho vay lãi nặng, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và hoạt động tín dụng đen. Một số cơ sở kinh doanh có biểu hiện tụ tập thành các ổ nhóm, khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, các đối tượng manh động, sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết, gây phức tạp về an ninh, trật tự tại địa phương. Trước thực trạng này, công an tỉnh Hưng Yên có nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, không để hình thành điểm nóng. - Để ngày Pháp luật Việt Nam ngày càng thực chất, hiệu quả. - Thực hiện bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2022
  - Nghệ An hiện có tới 24/27 xã vùng dân tộc biên giới phức tạp về tình hình vi phạm và tội phạm ma túy với hơn 500 người nghiện. Mỗi năm tại các xã này có hàng nghìn vụ phạm tội ma túy bị bắt giữ, thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại. Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy ở các xã biên giới, bên cạnh việc tăng cường lực lượng chốt chặt bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, các lực lượng chức năng ở tỉnh Nghệ An còn tổ chức thực hiện tốt đề án xã, thị trấn, khu dân cư vùng đồng bào dân tộc không có tệ nạn ma túy. - Điểm sáng mô hình dòng họ tự quản ở xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. - Lạng Sơn: Cảnh báo tội phạm cố ý gây thương tích do sử dụng rượu bia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người hay còn gọi là Công ước chống Tra tấn được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 10/12/1984 và có hiệu lực từ ngày 26/6/1987. Đây là một trong những điều ước quốc tế đa phương quan trọng về quyền con người của Liên hợp quốc, thể hiện ý chí của nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới, mong muốn sớm loại bỏ hành vi đối xử hoặc hình phạt tàn bạo, vô nhân đạo ra khỏi đời sống xã hội. Với mong muốn bảo vệ và bảo đảm tốt hơn quyền con người và quyền công dân, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước này vào năm 2014 và nội luật hoá trong các đạo luật cơ bản liên quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  Việt Nam có hơn 14 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 15% dân số cả nước. Đa số người dân tộc thiểu số sống ở vùng Trung du, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, trình độ dân trí còn thấp, một số phong tục, tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ...nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, kéo theo nhiều tệ nạn xã hội, hành vi vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết pháp luật. Chính vì vậy, những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách ưu tiên cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  - Thời gian qua, việc giải tỏa đền bù và tái định cư để thực hiện các dự án giao thông công trình dân sinh xã hội, chỉnh trang đô thị được người dân đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên, giá trị đất thu hồi lại thấp hơn nhiều so với giá thị trường dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại, gây ảnh hưởng an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. - Huyện Ba Vì, Hà Nội giảm khiếu kiện nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật. - Giải đáp một số thắc mắc của thính giả liên quan đến các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống ma tuý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  - Từ giữa tháng 7 năm nay, công an tỉnh Hải Dương triển khai phương án tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông đường bộ, khu vực công cộng và địa bàn trọng điểm trên toàn tỉnh (gọi tắt là Tổ công tác 151). Sau 3 tháng thực hiện, các Tổ công tác 151 đã đấu tranh, trấn áp, xử lý kịp thời các ổ nhóm, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật tại các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự được người dân đánh giá cao. - Lãnh đạo địa phương không tham dự phiên tòa hành chính: làm sao để khắc phục? - Sửa đổi Luật nhà ở: kiến nghị về quy định thời hạn sở hữu chung cư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2022
  - Loại hình dịch vụ karaoke phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của một bộ phận người dân hiện nay đang phát triển với nhiều mô hình đa dạng, là nơi tập trung đông người nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra một số vụ cháy, nổ liên quan đến các quán bar, karaoke gây thiệt hại về người và tài sản, là hồi chuông cảnh báo đối với loại hình kinh doanh dịch vụ này. - Đắk Lắk: Xử phạt 68 cơ sở karaoke vi phạm phòng cháy, chữa cháy. - Tư vấn pháp luật về bảo vệ phát và triển rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  - Dù các ngành chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm, thế nhưng tình trạng khai thác cát lòng sông tại Tiền Giang vẫn còn hoạt động gần bờ, gây sạt lở nghiêm trọng và gây bức xúc cho người dân. Tại nhánh sông Cửa Đại thuộc xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, người dân phát hiện mỗi đêm từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, có trên 5 tàu sắt thường xuyên bơm hút cát trái phép. - Hà Nam xe quá khổ, quá tải vắng bóng trên các tuyến đường. - Tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2022
  - Các Nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013 đã ghi nhận các nguyên tắc về tôn trọng và bảo vệ quyền con người, bình đẳng, công bằng trong hoạt động tư pháp, trong đó có quyền bào chữa. Trong đó nêu rõ các cơ quan tư pháp có trách nhiệm tạo điều kiện để luật sư tham gia vào quá trình tố tụng, tham gia hỏi cung bị can, nghiên cứu hồ sơ vụ án, tranh luận dân chủ tại phiên tòa…Việc phán quyết của Toà án phải căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Điều đó cho thấy chúng ta đã coi trọng hơn vai trò của đội ngũ luật sư, người bào chữa trong hoạt động tố tụng. - Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An: Người dân bị thiệt khi chính quyền địa phương có lỗi. - Một số quy định về bảo vệ biên giới quốc gia và phòng chống mua bán người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  - Thời gian gần đây, cháy nổ liên tục nổ ra tại các địa phương, đặc biệt là cháy tại các cơ sở kinh doanh, karaoke gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thực tế này một lần nữa cảnh báo tình trạng vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Xiết chặt an toàn phòng cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ này, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng đã và đang đồng loạt ra quân kiểm tra. - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống pháp luật xử lý như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  - Đã hơn 2 năm nay, gần 60 hộ dân ở tổ 14 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội có nhiều ý kiến về việc UBND quận Thanh Xuân lập và triển khai thực hiện dự án “Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây” trên diện tích hơn 15.300m2 thiếu công khai minh bạch, không dựa vào các căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật, có nguy cơ đẩy hàng ngàn người dân vào “cảnh màn trời chiếu đất”. Vậy tính hợp lý, hợp pháp của dự án này ra sao? - Sửa đổi Luật Đất đai phải nêu bật được tinh thần cơ bản của Nghị quyết Trung ương 5 trong vấn đề sử dụng đất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2022
  - Hòa giải, đối thoại tại Tòa án có vai trò giải quyết các vụ việc dân sự và các khiếu kiện hành chính bằng sự tự nguyện thi hành của các đương sự mà không cần tổ chức các phiên tòa xét xử. Qua đó, hạn chế tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho các đương sự, giảm áp lực cho các cơ quan Tòa án. Tại tỉnh Phú Thọ, sau hơn 01 năm triển khai Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. - Tư vấn pháp luật về bình đẳng giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2022
  - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, ngày 19/9, Hội đồng xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã quay trở lại phần xét hỏi và ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đây là quyết định thể hiện rõ sự thận trọng, khách quan của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. Phiên tòa đã đáp ứng tinh thần cải cách tư pháp theo tinh thần các Nghị quyết 08, Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng về cải cách tư pháp. - Những vấn đề cần biết về quy định pháp luật đối với hành vi sử dụng, tàng trữ, vận chuyển và mua bán trái phép ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  - Tình hình cháy nổ trên cả nước thời gian qua có những diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thực tế này cho thấy, công tác phòng ngừa cháy nổ, trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở là rất cần thiết. Để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy đã được triển khai tại một số xã, phường, thị trấn ở tỉnh Vĩnh Phúc. Mô hình này được kỳ vọng sẽ là cánh tay nối dài của lực lượng phòng cháy chữa cháy, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra. - Cháy quán karaoke vì sao luôn thảm khốc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2022
  - Tục "bắt vợ" hay "kéo vợ" của đồng bào Mông, người Dao đỏ, tục "trộm vợ" của đồng bào người Thái ở Nghệ An là những phong tục đẹp từ xa xưa, thể hiện tình yêu đôi lứa mãnh liệt của những chàng trai, cô gái đến với nhau. Thế nhưng, việc "kéo" hay "bắt" chỉ diễn ra khi có sự thỏa thuận và đồng ý của hai người từ trước đó. Vì thế, hiện tượng hay sự việc phản cảm như biến tướng cướp vợ, bắt vợ xẩy ra tại một số địa phương đang đặt ra vấn đề cần phải giữ gìn mỹ tục hài hòa với quy định pháp luật. - Huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum với công tác xoá bỏ các hủ tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2022
  - Tháng 9 hàng năm là tháng cao điểm về an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Để ngăn ngừa, hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông, các ngành chức năng, trường học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của phụ huynh và các em học sinh khi tham gia giao thông. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học cũng như giảm các vi phạm gây mất an toàn giao thông. - Hành vi bạo lực gia đình theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2022
  - Thời gian qua, trên cả nước liên tục xẩy ra các vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiệm trọng về người và tài sản. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ liên tục xẩy ra trong thời gian qua. - Toà án cần đổi mới mạnh mẽ về nhiều mặt để xứng đáng với vị trí trung tâm của hoạt động Tư pháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2022
  - Chúng ta đang sống trong thời đại của internet toàn cầu hóa, internet xâm nhập vào mọi ngõ ngách trên đường phố, có mặt trong phòng khách của mọi nhà và xuất hiện trong từng nhịp thở của đời sống. Bên cạnh những lợi ích đã quá rõ ràng cũng như vai trò tích cực to lớn đối với sự phát triển chung của toàn nhân loại, mạng internet toàn cầu đang trở thành một mảnh đất màu mỡ cho đủ loại tội phạm sinh sôi, nảy nở với những tác hại khôn lường. - Quyền tự do trên không gian mạng và trách nhiệm công dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2022
  - Từ đầu tháng 4 năm nay, Công an thành phố Hải Phòng triển khai kế hoạch tuần tra, chốt điểm, mật phục, kiểm tra hành chính, vây ráp thực hiện phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn thành phố (gọi tắt là kế hoạch HP 22). Qua 5 tháng thực hiện kế hoạch, các lực lượng công an thành phố đã tăng cường phối hợp chặt chẽ, tạo thế trận liên hoàn chủ động trong công tác phòng chống tội phạm, đấu tranh trấn áp, xử lý kịp thời các ổ nhóm đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. - Bắc Giang cần xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra phá rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  - Một trong những vấn đề quan trọng của Nhà nước pháp quyền trong tình hình mới hiện nay chính là hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, cải cách tư pháp, tạo ra nền tảng cơ bản để mọi người dân, cơ quan, tổ chức sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý và người dân thì hoạt động xây dựng pháp luật vừa qua vẫn còn những hạn chế nhất định. - Thực trạng vi phạm pháp luật về đê điều ở Hà Nội và trách nhiệm của chính quyền cơ sở. - Lạng Sơn với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2022
  Trại giam Hoàng Tiến (thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng Bộ Công an) đóng trên địa bàn thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương hiện đang cải tạo, giam giữ gần 4.000 phạm nhân. Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, những ngày cuối tháng 8 này, Ban giám thị trại giam Hoàng Tiến cùng các phạm nhân đã và đang hoàn tất các thủ tục cần thiết cuối cùng cho những người được đặc xá trước khi rời khỏi trại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  - Theo quyết định của Chủ tịch nước, đợt đặc xá tha tù trước thời hạn năm 2022 sẽ diễn ra vào dịp Quốc khánh 2/9. Kể từ năm 2009 đến nay, nhà nước đã tiến hành 8 lần đặc xá cho hơn 90.000 phạm nhân. Thực tiễn cho thấy, tỷ lệ tái phạm tội là rất nhỏ, chỉ chiếm 1,18%. Điều mà dư luận quan tâm nhất mỗi dịp đặc xá là tính minh bạch, công khai, công bằng, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót. - Hiệu quả bước đầu từ những phiên tòa trực tuyến.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2022
  - Hoạt động tiếp công dân của người đứng đầu cơ quan hành chính không chỉ để lắng nghe, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân mà còn thu nhận ý kiến phản ánh, đóng góp, hiến kế của nhân dân vào việc hoạch định, thực thi chính sách có hiệu quả. Pháp luật có quy định rõ ràng người đứng đầu cơ quan, tổ chức còn phải bố trí thời gian để tiếp công dân theo định kỳ ít nhất 1 tháng 1 lần. Thực tế, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, lười tiếp công dân, thậm chí có tỉnh tỷ lệ tiếp công dân của Chủ tịch, UBND tỉnh so với quy định là 0%. Đây là thực trạng đáng buồn cần phải sớm được chấn chỉnh. - Nguyên nhân của tình trạng sử dụng bạo lực để “tự xử lý” trong xã hội hiện nay. - Công tác phòng cháy chữa cháy vẫn còn những bất cập, khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  - Thời gian gần đây, dư luận tại tỉnh Quảng Ngãi xôn xao về nhiều dự án tiền tỷ triển khai nhiều năm nhưng chưa có quyết định giao, cho thuê đất. Nhiều chủ đầu tư ôm đất nhiều năm nhưng chậm triển khai. Để khắc phục những tồn tại này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi giao Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh, chính quyền các địa phương tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. - Thái Nguyên giải quyết đơn thư, không để phát sinh điểm nóng. - Bắc Giang nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2022
  - Tại tỉnh Yên Bái trước đây, do nhận thức của người dân, nhất là đồng bào vùng cao, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế nên nạn mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ và trẻ em diễn ra nhức nhối. Những năm gần đây, nhờ các lực lượng chức năng đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền và tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nên hành vi mua bán người trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh. - Phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. - Lạng Sơn tăng cường bảo đảm hành lang an toàn giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2022
  - Trước tình trạng các loại phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe diễn biến phức tạp gây mất trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. - Thái Nguyên tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng. - Yếu kém, nhập nhèm trong quản lý đất đai ở Kon Tum.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  - Trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 20 tuyến sông chảy qua, tổng chiều dài hơn 430km với hàng chục bến khách ngang sông cùng hàng trăm phương tiện thủy hoạt động. Để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện đường thủy đi lại trên sông, nhất là trong mùa mưa bão, các cơ quan chức năng ở Hải Dương đã và đang tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. - Hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án ở Phú Thọ. - Loạn tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai ở Bình Thuận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2022
  - Quyền của người tiêu dùng và bảo vệ quyền của người tiêu dùng dù đã được luật hóa trong luật bảo vệ quyền của người tiêu dùng, Luật cạnh tranh, Luật kinh doanh thương mại và hàng chục nghị định, thông tư khác nhau, vậy nhưng việc bảo vệ quyền của người tiêu dùng vẫn luôn đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm, như bao giờ người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua sắm, sử dụng hàng hóa dịch vụ, bao giờ cơ quan tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phát huy được hiệu quả. - Công tác đảm bảo an ninh trật tự ở huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh. - Những kinh nghiệm chuyển hoá địa bàn phức tạp về an ninh trật tự ở Yên Bái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  - Sau một thời gian phải dừng hoạt động do dịch Covid-19, thời gian gần đây, tại tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh như dịch vụ cafe, bia rượu, nước giải khát, nghe nhạc âm lượng lớn gọi là Bar clup. Các cơ sở này được giới trẻ ưa chuộng và là nơi để một số đối tượng lợi dụng sử dụng ma túy trái phép. Trước thực trạng này, công an tỉnh Bắc Giang đã kịp thời đấu tranh, xử lý. - Cam go cuộc chiến với tội phạm ma túy ở miền núi, biên giới Tây Thanh Hóa. - Lạng Sơn phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2022
  - Thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao kể cả cán bộ nghỉ hưu, trong đó có cả những cán bộ đang là Ủy viên trung ương Đảng đã bị kỷ luật, bị cách các chức vụ trong Đảng, chính quyền, bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì liên quan đến sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản nhà nước. Vấn đề đặt ra từ những vụ tham nhũng liên quan đến đất đai có nguyên nhân từ hệ thống thể chế của nước ta trong việc quản lý đất đai đang có những lỗ hổng hay vì những lý do khác mà sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai lại nhiều và nghiêm trọng như vậy. - Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã thực sự công tâm, đúng luật trong giải quyết phản ánh kiến nghị của Hợp tác xã Lâm nghiệp - Dịch vụ tổng hợp Thanh Thuỷ. - Phòng chống tin đồn thất thiệt trên không gian mạng hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  - Trên địa bàn tỉnh Hà Nam thời gian qua, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng để vật liệu xây dựng rơi vãi ra đường diễn ra tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và gây hư hỏng hạ tầng giao thông đường bộ. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam đã và đang khẩn trương vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. - Bắc Giang: Tạo chuyển biến mạnh mẽ về trật tự an toàn giao thông. - Báo động tình trạng lừa lao động sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” ở tỉnh biên giới Lai Châu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/07/2022
  - Quyền tư pháp độc lập là một nguyên tắc hiến định, mức độ hiện thực hóa nguyên tắc là tiêu chí đánh giá vai trò của Nhà nước pháp quyền trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích chính đáng của công dân. Trong những năm qua, quyền tư pháp độc lập đã được Đảng và Nhà nước ta quán triệt và đảm bảo thực hiện khá hiệu quả song vẫn chưa thực sự đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn. Điều này đặt ra yêu cầu phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp, trao thêm quyền cho cơ quan thực hiện quyền tư pháp và đảm bảo cao hơn tính độc lập trong hoạt động của cơ quan tư pháp. - Cần đổi mới và nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật. - Ai tiếp tay cho vi phạm lấn chiếm hồ đập tại Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  - 6 tháng đầu năm 2022, thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác. Kết quả này đã góp phần tạo sự ổn định chính trị - xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phòng chống tham nhũng tiêu cực, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. - Vĩnh Phúc tăng cường phòng chống cháy nổ trong dịp hè nắng nóng. - Lấn chiếm hồ đập tràn lan tại Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2022
  - Hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam trong thời gian gần đây đã dần được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, hội nhập quốc tế của đất nước. Song việc tổ chức đưa các quy định pháp luật vào thực tiễn cuộc sống vẫn còn nhiều điều đáng bàn đặc biệt chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp hiện nay. - Vì sao hơn 40 hộ dân ở Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đổi đất cho chính quyền để xây dựng cơ sở hạ tầng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. - Tình trạng xuất khẩu lao động trái phép sang Capuchia và hệ lụy người lao động chui phải gánh chịu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng người dân bị các đối tượng xấu lôi kéo, môi giới xuất cảnh sang Campuchua để làm việc. Tuy nhiên, khi sang Campuchia, họ bị bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, bị ép buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. - Bình Định: Dai dẳng lấn chiếm đất rừng ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh. - Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2022
  - Tháng 5 năm 2012 Hội nghị Trung ương 5 khóa XI đã thông qua chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng… Từ đó đến nay, với sự hoạt động bài bản của Ban chỉ đạo, với một cơ chế phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các cơ quan chức năng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có những chuyển biến tích cực. - Tham nhũng vặt và những hệ lụy. - Tín dụng đen hoành hành người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  - Thời gian gần đây, dù các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát trật tự an toàn giao thông, nhưng ở Nghệ An và Lạng Sơn, tình trạng xe quá khổ, quá tải vẫn hoạt động rầm rộ khiến cho hạ tầng giao thông xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là tại các tuyến giao thông ở vùng nông thôn, nơi có các mỏ khoáng sản đang được khai thác. - Tổ chức bộ máy và hoạt động pháp chế của các bộ, ngành, địa phương: Những vấn đề đặt ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/06/2022
  - Thời gian qua, công tác phòng chống ma túy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa có những chuyển biến rõ nét. Nhiều đường dây, tụ điểm buôn bán trái phép chất ma túy đã bị phát hiện, bắt giữ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân. - Ninh Bình 80 hộ dân mòn mỏi chờ tái định cư. - Tìm việc nhẹ lương cao, nhiều người trẻ ở Gia Lai sập bẫy lừa sang Campuchia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Thực hiện chức năng phản biện xã hội, thời gian gần đây, báo chí tích cực tham gia phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Nhiều vụ tham nhũng được phát hiện, xử lý có đóng góp không nhỏ của đội ngũ báo chí. Tuy nhiên, trên thực tế, những người làm báo tham gia đấu tranh chống tiêu cực gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn, thậm chí bị hành hung, trong khi cơ chế bảo vệ nhà báo chưa thực sự hoàn thiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2022
  - Thời gian gần đây, tình trạng bạo hành gia đình, bạo lực xã hội có chiều hướng gia tăng. Những vụ án cướp giật, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, hay giết người làm cả xã hội phẫn nộ. Mỗi thảm cảnh có một nguyên cớ riêng, mỗi kẻ gây án đều biện minh lý do gây án của mình. Vấn đề đặt ra là vì sao có thực trạng đó. Vai trò trách nhiệm của cơ quan công quyền như thế nào? - Cao Bằng tăng cường bảo đảm an ninh qua thay đổi tập quán của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  - Thái Nguyên là tỉnh trung du miền núi phía Bắc có 8 dân tộc cùng sinh sống. Ở các xã miền núi vùng sâu vùng xa, trình độ dân trí nói chung và nhận thức về pháp luật nói riêng của bà con còn hạn chế. Để giúp người dân nâng cao kiến thức pháp luật, chương trình trợ giúp pháp lý đã được triển khai tích cực. - Vì sao việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị chậm trễ? - Lâm Đồng kiên quyết xử lý trách nhiệm khi xẩy ra phá rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2022
  - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tiếp xẩy ra các vụ trộm cắp dây cáp điện, thiết bị lưới điện gây hư hỏng thiết bị, thiệt hại về kinh tế và làm gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân, ảnh hưởng đến sản xuất đời sống, đe dọa an toàn lưới điện. Trước thực trạng này, Công ty điện lực Bắc Giang đã phối hợp với lực lượng Công an tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống. - Người dân cần làm gì khi bị khủng bố, đòi nợ dù không vay tiền? - Ám ảnh xe tải cày nát đường ở Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2022
  - Tỉnh Phú Thọ có 5 tuyến sông chảy qua với tổng chiều dài gần 300km là sông Lô, sông Hồng, sông Đà, sông Chảy và sông Bứa. Trên các tuyến sông này mỗi ngày có hàng trăm lượt tàu thuyền cùng hàng nghìn lượt người tham gia giao thông. Khi mùa lũ đến, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng, lạch tiềm ẩn tai nạn giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai nhiều hoạt động. - Cảnh báo lừa đảo: Hàng trăm sinh viên tại Cần Thơ bỗng dưng mắc nợ. - Để hoạt động kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật “kịp thời, khách quan, công khai, minh bạch".
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2022
  - Sau hơn 11 năm khởi công, đến nay, Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 ở Khu Kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn thành. Dù Nhà máy chưa đi vào hoạt động nhưng sự lo ngại về ô nhiễm môi trường từ dự án này ngày càng lớn. - Thái Nguyên tăng cường phòng chống tội phạm cướp ngân hàng. - Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  - Trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xẩy ra các vụ cướp tài sản tại các ngân hàng với phương thức thủ đoạn ngày càng manh động, liều lĩnh, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các ngân hàng. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa cụ thể. - Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân. - Lo ngại ô nhiễm môi trường từ Dự án Nhà máy Bột - Giấy ở Quảng Ngãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/05/2022
  - Với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước cũng như sự nỗ lực thực hiện của các cấp, các ngành, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với đồng bào miền núi, dân tộc đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương cơ bản được giữ vững nhưng với những đặc thù của vùng miền núi, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn còn nhiều khó khăn. - Những cách làm hay và hiệu quả trong tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. - Hiệu quả của mô hình camera an ninh ở khu vực miền núi tỉnh Thái Nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  - Không chỉ có nguy cơ gây tai nạn giao thông, xe chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng còn là nguyên nhân gây hư hỏng hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất trật tự an toàn giao thông. Từ ngày 01/4/2022, Công an tỉnh Hải Dương triển khai thực hiện đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với xe chở hàng vượt quá trọng tải, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo cơi nới thành thùng xe. - Đắk Lắk nâng cấp Tỉnh lộ 01 thi công ẩu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. - Phá rừng ở Đà Lạt ngày càng manh động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2022
  - Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 kéo dài, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, các hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi gia tăng, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh Quảng Nam, bẫy tín dụng đen được giăng ra ngày càng tinh vi, biến tướng dưới nhiều hình thức. Nạn nhân bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần, liên tục bị các đối tượng khủng bố tinh thần, thậm chí bị hành hung, đe dọa tính mạng. - Vì sao tín dụng đen vẫn còn phát triển? - Báo động tình trạng gọi điện thoại quấy rối ở Yên Bái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  - Thời gian gần đây, Công an tỉnh Hải Dương liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng với số tiền giao dịch cá độ lên đến hàng nghìn tỷ đồng, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. Kết quả những chuyên án này của lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương thể hiện tinh thần đấu tranh kiên quyết với tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. - Giải pháp nào để ngăn chặn cờ bạc qua mạng? - Quảng Trị tai nạn giao thông rình rập vì xe tải né trạm thu phí trên Quốc lộ 1A.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/05/2022
  - Trợ giúp pháp lý là một trong những hoạt động thể hiện truyền thống đạo lý của dân tộc, trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với người nghèo, người được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi xã hội, giúp họ có điều kiện tiếp cận và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong những năm qua, với những nỗ lực cố gắng không ngừng của các cán bộ, viên chức, hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chuyển biến tích cực và có nhiều kết quả đáng ghi nhận. - Thực trạng buôn bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ ở tỉnh Yên Bái. - Quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội bị treo đến bao giờ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  - Đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tư liệu sản xuất cơ bản, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Tuy nhiên, trong thực tiễn nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại nhiều địa phương, việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp. Tệ tham nhũng, liên quan đến đất đai chậm được đẩy lùi, thậm chí là gia tăng. Thực trạng này đòi hỏi cần có những đổi mới mạnh mẽ hơn chính sách pháp luật về đất đai. - Gia Lai tăng cường kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải. - Kiên quyết không để tội phạm truy nã ở ngoài vòng pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2022
  - Lấn chiếm xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không xin phép cơ quan có thẩm quyền, đó là thực trạng xẩy ra tại hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Những vi phạm này diễn ra trong một thời gian dài, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Để lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, huyện Yên Phong đã và đang triển khai các biện pháp nhằm xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm. - Tảo hôn – buồn chuyện đã rồi. - Cảnh báo lừa đảo từ việc thổi giá hoa hải đường trắng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/05/2022
  - Sea Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến ngày 23/5/2022 tại Việt Nam, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự được chọn là nơi tổ chức 2 môn thi đấu Gofl và Muay. Đến thời điểm này, cùng với đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng quảng bá hình ảnh địa phương phát triển năng động, hiện đại, thân thiện, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh trật tự để du khách yên tâm khi đến đây. - Đấu giá biển số xe, cần làm rõ biển số xe có phải là tài sản? - Tăng cường bảo vệ rừng ở vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/04/2022
  - Những năm gần đây, do thiếu bãi đỗ xe có phép nên nhiều bãi đỗ xe không phép mọc tràn lan, giá cả bát nháo khiến người đi xe chật vật. Câu chuyện về những bãi xe không phép không phải là mới ở Hà Nội, tình trạng này diễn ra từ ngày này qua tháng khác và không thể kiểm soát. Phải chăng, lợi nhuận quá lớn từ những bãi xe kiểu này đang khiến chủ các bãi xe bất chấp quy định của pháp luật hay do chính công tác quản lý yếu kém của Hà Nội. - Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. - Bà Rịa Vũng Tàu: Làm gì để chấn chỉnh tình trạng tự ý làm đường và phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  - Tỉnh Gia Lai liên tiếp xẩy ra các trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng trong những tháng đầu năm nay, đặc biệt là nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến thanh, thiếu niên, người dân tộc thiểu số. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông. - Linh hoạt sáng tạo tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới. - Thái Nguyên: Người dân thấp thỏm lo âu vì sống gần bãi đổ thải mỏ than.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2022
  - Thời gian qua các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã trở thành địa chỉ tin cậy cho những người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý với những hình thức tư vấn tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý trong tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp, không những giúp cho các đối tượng yếu thế trong xã hội am hiểu kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà còn góp phần xây dựng một nền tư pháp vì nhân dân. - Trợ giúp pháp lý trong tố tụng và những vấn đề đặt ra. - Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ở Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  - Tình trạng “sốt đất” tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng từ cuối năm ngoái đến nay vẫn chưa hạ nhiệt. Trong bối cảnh đó, hàng loạt những quả đồi, ngọn núi đã và đang bị "băm vằm" để lấy mặt bằng phục vụ nhu cầu buôn bán, sang nhượng. Dọc theo các Quốc lộ, những trục đường chính, đường nhánh, nhất là những khu vực gần các hồ đập, sông suối, hoạt động san đồi, bạt núi, san lấp mặt bằng trái phép đang diễn ra một cách rầm rộ, ngang nhiên trong sự yếu kém, có phần buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm. - Thái Nguyên xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn để kéo giảm tai nạn giao thông. - Giải pháp nào để hạn chế lái xe sử dụng ma túy và rượu bia khi tham gia giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  - Trong những năm qua, vốn đầu tư của Nhà nước liên tục gia tăng, qua đó đã tạo nên sự chuyển biến quan trọng về cơ sở vật chất kỹ thuật, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng lực sản xuất, đóng góp quyết định vào phát triển kinh tế - xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, việc quản lý và triển khai thực hiện các dự án trong những năm qua cũng còn nhiều hạn chế và yếu kém, dẫn đến tình trạng quá nhiều công trình tiền tỷ bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn cho nguồn lực của Nhà nước. - Bất cập quy định pháp luật liên quan đến bồi thường giá trị đất đai trong thực tế. - Tình trạng khai thác cát trái phép tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình liệu có được xử lý dứt điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  - Lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không xin phép cơ quan có thẩm quyền... đó là thực trạng đang xảy ra ở hầu hết các xã, phường, thị trấn ở tỉnh Vĩnh Phúc. Những vi phạm này diễn ra trong một thời dài không được xử lý dứt điểm như thách thức dư luận, gây bức xúc trong nhân dân. - Ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất bồi thường cấm đấu giá 5 năm nếu bỏ cọc. - Bộ đội biên phòng Lạng Sơn đa dạng hóa tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2022
  - Trong thời gian vừa qua, tình hình vi phạm và tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý trong đó có nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ sự xuống cấp đạo đức xẩy ra ngày càng nhiều, gây ra những bất ổn về trật tự an toàn xã hội. - Vì sao thanh thiếu niên phạm tội ngày một gia tăng? - Thế hệ trẻ ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La với cuộc chiến phòng chống ma tuý trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  - Trong khi rất nhiều người dân Hà Nội đang có nhu cầu cấp bách về nhà ở thì hiện nay, hàng nghìn căn hộ tái định cư bị bỏ không hoặc để hoang hóa ngày một xuống cấp. Điều này không chỉ gây lãng phí tài sản của Nhà nước mà còn khiến cho bộ mặt đô thị nhếch nhác. - Nghệ An tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền pháp luật . - Tình trạng vỡ hụi và những hệ luỵ từ thực tế ở Cà Mau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  - Thời gian gần đây, hoạt động khai thác đất trái phép tại nhiều địa phương ở tỉnh Bắc Giang diễn biến khá phức tạp. Dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, tuy nhiên, bất chấp các quy định của pháp luật, nhiều đối tượng vẫn dùng mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi khai thác tài nguyên trái phép. - Đà Nẵng cảnh báo tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. - Sửa đổi Luật đất đai năm 2013: Những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Điều đáng nói, giấy tờ giả được làm ngày càng tinh vi, dễ qua mặt các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. - Linh hoạt sáng tạo trong phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân biên giới. - Tỉnh Quảng Bình: 5 mỏ đá bao vây thung lũng Rào Trù, dân khổ trăm bề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  - Trong những năm qua, công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật ở nước ta vẫn còn tình trạng cài cắm lợi ích nhóm, làm cho hệ thống pháp luật chưa đồng bộ và gây khó khăn cho quá trình thực hiện trong thực tế. Vậy thực trạng và những giải pháp hạn chế cài cắm "lợi ích nhóm" trong xây dựng pháp luật ở nước ta như thế nào? - Thực trạng vi phạm tội phạm trong lĩnh vực đấu thầu. - Chấn chỉnh trật tự xây dựng ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  - Chỉ trong 15 ngày ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề từ ngày 1/3 đến ngày 15/3, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã phát hiện và xử lý gần 6.700 trường hợp vi phạm, trong đó có 64 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. Điều này đồng nghĩa với việc trên những tuyến đường vẫn có không ít những chiếc xe được điều khiển bởi những người sử dụng ma túy. Vậy cần có giải pháp nào để hạn chế lái xe sử dụng ma túy khi tham gia giao thông? - Mất an toàn giao thông ven kênh Hồ Núi Cốc (tỉnh Thái Nguyên). - Quyền sử dụng đất của người dân bị treo đến bao giờ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  - Công tác xây dựng pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực, tiến độ xây dựng thông qua các dự án luật, pháp lệnh được đẩy nhanh hơn, chất lượng các văn bản pháp luật cũng được nâng cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý và người dân, hoạt động xây dựng pháp luật vừa qua vẫn còn những hạn chế nhất định. - Hải Quan Quảng Ninh với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. - Lai Châu nhân rộng địa bàn xã, phường không ma tuý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  - Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, từ ngày 01/3 đến hết ngày 31/12/2022, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Ngay trong những ngày đầu ra quân, đã có không ít các trường hợp vi phạm bị phát hiện, xử lý. - Hải Dương kiên quyết loại bỏ lái xe sử dụng chất ma túy. - Gia Lai ngăn chặn tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt quyền sử dụng đất ở Chư Dang Ya.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  - Các quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công sửa đổi và các văn bản liên quan đã phát huy được tác dụng nhất định trong quản lý mua sắm tài sản công. Tuy nhiên, vẫn còn những lỗ hổng, dẫn đến việc thực thi pháp luật chưa đúng và chưa nghiêm. Các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm không làm tròn bổn phận của mình, thậm chí vì mục đích vụ lợi mà “làm xiếc" trong đấu thầu đang xảy ra khá phổ biến. - Thực trạng vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực đấu thầu. - Hà Nội: Đùn đẩy trách nhiệm xử lý vi phạm tại khu tái định cư đường vành đai 2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  - Từ khi dịch bệnh Covd-19 bùng phát, cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn, gác lại niềm riêng thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia vừa phòng chống dịch bệnh. Điều này càng tô thắm hình ảnh người lính biên phòng trên tuyến biên giới Đắk Lắk. - Kiến nghị dừng san lấp hồ ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội liệu có thỏa đáng? - Lạng Sơn: Tăng cường đấu tranh với hành vi xuất nhập cảnh trái phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Theo quy định của pháp luật hiện hành, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gồm: bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng, lực lượng công an xã bán chuyên trách. Các lực lượng này đã có những đóng góp tích cực trong bảo vệ an ninh trật tự, đặc biệt là hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Vậy nhưng, từ tổ chức hoạt động đến địa vị pháp lý của họ lại được quy định rải rác ở nhiều văn bản pháp quy khác nhau nên phần nào hạn chế hiệu quả, hiệu lực hoạt động của lực lượng này. Thực tế đó đòi hỏi cần sớm chính thức hóa địa vị pháp lý và tổ chức hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bằng một đạo luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  - Khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới liên tục tăng, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để kinh doanh thuốc điều trị không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm trục lợi. Hành vi này bị xã hội lên án và có thể bị khởi tố hình sự. - Thành phố Hồ Chí Minh quyết giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% dù rất khó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  - Luật Trách nhiệm Bồi thường Nhà nước năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định rất rõ về thời gian phải thực hiện chi trả tiền bồi thường cho người bị oan do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra. Vậy nhưng, thực tế rất ít vụ việc nguời bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai nhận được khoản bồi thường đúng thời gian quy đinh. Việc chậm trễ giải quyết và chi trả tiền bồi thường cho nguời bị oan do bất cập của quy định pháp luật hay sự tắc trách vô cảm của cơ quan chiụ trách nhiệm bồi thường? - Bạo hành trẻ em: Nguyên nhân và giải pháp hạn chế. - Hà Tĩnh: Những đổi mới trong tuyên truyền pháp luật trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2022
  - Trong năm 2021, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lực lượng đấu tranh quyết liệt, triệt phá đường dây, tụ điểm hoạt động phạm tội ma túy, bắt giữ xử lý nhiều đối tượng buôn bán cái chết trắng. Tuy vậy, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn vẫn tiềm ẩn những diễn biến khó lường. Các đối tượng phạm tội về ma túy móc nối, câu kết với nhau, hình thành các đường dây khép kín, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. - Vụ phá rừng Vườn Quốc gia làm đường: Gỗ đã đi về đâu? - Lào Cai đẩy mạnh chống tham nhũng, thu hồi tài sản thất thoát.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  - Năm 2021 qua đi với nhiều khó khăn, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống, trong đó có cả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã kịp thời có điều chỉnh để nhanh chóng thích ứng với tình hình mới. - Phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo là nhiệm vụ cấp bách trong tình hình mới. - Vấn đề An toàn giao thông và trách nhiệm của các cấp, các ngành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/02/2022
  - Luật Bảo vệ Môi trường 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đã thể hiện quan điểm nhất quán là không hy sinh môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường không chỉ là phòng ngừa, kiểm soát, xử lý chất thải mà các hoạt động sản xuất, phát triển phải hài hòa, trong đó, khuyến khích bảo vệ và phát triển tự nhiên. Các quy định mới nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, đảm bảo mọi người dân được sống trong môi trường trong lành. - Nỗ lực cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho người dân và doanh nghiệp. - Đổi mới tuyên truyền pháp luật ở Hà Tĩnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2022
  - Năm 2021, mặc dù phải tập trung cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19, triển khai các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, xã hội, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn luôn được các cấp chính quyền ở tỉnh Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo giải quyết, nhờ đó an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. - Lợi dụng tục bắt vợ để xâm phạm quyền tự do thân thế của người khác là vi phạm pháp luật. - Doanh nghiệp xin không triển khai dự án lô đất ở Thủ Thiêm có phải là bỏ cọc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/02/2022
  - Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017- 2021”, những năm qua, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã triển khai bằng những cách làm thiết thức, hiệu quả. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân khu vực biên giới, vùng biển, làm giảm các vụ việc vi phạm pháp luật; góp phần xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh biên giới ngày càng vững chắc. - Đắk Lắk chuyển biến trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. - Tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2022
  - Vùng biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình là vùng biển phức tạp về tình hình buôn lậu, vận chyuển hàng cấm. Những tháng cuối năm, đặc biệt là những ngày giáp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, cán bộ, chiến sỹ hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc, Hải đội 1 thuộc Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã và đang tăng cường lực lượng bám biển,bám địa bàn, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm thẩm lậu vào Việt Nam. - Cảnh giác trước nguy cơ cháy nổ dịp Tết Nguyên đán. - Biên phòng Đắk Nông vững tay súng bảo vệ biên cương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  - "Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi", đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng công an nhân dân. Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, tinh thần ấy lại được cán bộ, chiến sỹ, công an tỉnh Quảng Ninh nêu cao để mùa xuân của mọi nhà, mọi người thêm trọn vẹn, để nhân dân được đón Tết trong bình yên và hạnh phúc. - Hải quan Hải Phòng với công tác phòng, chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. - Bất thường một dự án nạo vét suối tại Đắk Nông chỉ thấy cát.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  - Chỉ số tuân thủ pháp luật - chỉ số B1 của Việt Nam đã có những thăng hạng đáng kể trong bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới, nhưng vẫn chưa đạt thứ hạng trung bình. Nguyên nhân từ đâu và làm gì để nâng cao hơn chỉ số tuân thủ pháp luật trong thời gian tới? - Cần xem xét lại các quy định đón người dân về quê ăn Tết. - Quảng Bình: Vì sao một vụ án bị Toà án tuyên trả hồ sơ hai lần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  - Năm 2021, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở thành phố Hải Phòng được tăng cường đẩy mạnh, đã góp phần đảm bảo tốt an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Dự báo, tình hình an ninh trật tự dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ có những diễn biến phức tạp. Công an thành phố Hải Phòng đã mở đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự để người dân thành phố Cảng vui xuân đón Tết. - Bất cập trong sự phối hợp, thực thi trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở. - Vì sao tình trạng xây dựng trái phép ở Vũng Tàu chưa giảm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  - Mấy ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bán chui gần 75 triệu cổ phiếu. Đây là sự việc nghiêm trọng, tác động lớn đến thị trường chứng khoán trong bối cảnh hiện nay, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư hữu hiệu, góp phần huy động vốn, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch. Hành vi vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết sẽ làm giảm niềm tin của nhà đầu tư cũng như tính minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam. - Hà Nội đa dạng hoá, xã hội hóa công tác tuyên truyền về pháp luật. - Hệ luỵ của việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đấu giá ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  - Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao nên tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng cấm vẫn diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới của tỉnh Lạng Sơn. Trước tình hình này, các lực lượng chức năng ở Lạng Sơn đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn, không để hàng lậu, hàng cấm thẩm lậu vào nội địa. - Không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng tại địa bàn Hải quan quản lý. - Báo cháy qua ứng dụng: Tận dụng thời gian vàng chữa cháy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  - Thời gian qua, hoạt động xây dựng pháp luật diễn ra sôi động, thu hút nhiều sự quan tâm của các tầng lớp xã hội và có lúc trở thành tâm điểm của dư luận, truyền thông. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các đạo luật từ khi soạn thảo, đến thảo luận, thông qua đều nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân và góp phần nâng cao chất lượng, tính khả thi của pháp luật. Tuy nhiên, công tác xây dựng pháp luật vẫn còn những hạn chế nhất định. Thực tế này đặt ra vấn đề cần phải nâng cao hơn tính chuyên nghiệp và trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong tham gia xây dựng pháp luật. - Vụ án Công ty Việt Á thông đồng với một số cơ quan thổi giá Test Kit xét nghiệm Covid-19: Những điều đáng nói. - Người dân Hà Nội đồng tình với mức phạt nặng đối với người vi phạm an toàn phòng chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2022
  - Dịp cuối năm, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Chính vì vậy, lực lượng chức năng ở tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. - Bắc Giang tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. - An Giang quyết tâm chống buôn lậu cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII khẳng định: "Tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp hướng đến xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý; từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự tổ quốc, trong đó cải cách Tòa án và hoạt động xét xử là trung tâm của cải cách tư pháp". Vậy cải cách tư pháp mà trọng tâm là hoạt động xét xử của Tòa án đã đạt được những gì? Làm sao để Tòa án thực sự có vị trí trung tâm thực hiện quyền tư pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2021
  - Theo số liệu thống kê, có tới 90% số vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia trên địa bàn vùng miền núi, dân tộc do ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông đường bộ của người dân chưa cao. Chính vì vậy, việc xác định công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về việc không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là một trong những giải pháp quan trọng, lâu dài nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và được sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, sự đồng tình hưởng ứng của đồng bào các dân tộc. - Tuyên truyền pháp luật về quản lý bảo vệ rừng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. - Các hình thức xử lý đối với hành vi khai thác lâm sản trái phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  - Để hỗ trợ kịp thời cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết quan trọng là Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021, trong đó có nhiều chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Cùng nhìn lại một số nỗ lực thực hiện các chính sách an sinh xã hội của ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An. - Giải pháp nào cho tình trạng nợ đóng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội. - Tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế ở thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  - Ngày 14/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 498/2015/QĐ-CP phê duyệt đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025. Trên cơ sở đề án này, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ những tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này. - Giữ rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. - Những hành vi bị nghiêm cấm trong luật giao thông đường bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2021
  - Là đơn vị chuyên trách thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam, với địa bàn hoạt động kiểm soát hải quan trải dài từ thành phố Đà Nẵng tới các tỉnh miền Nam trên tất cả các tuyến, trong khi phương tiện đi lại, trang thiết bị, vũ khí và công cụ hỗ trợ còn hạn chế; kinh phí phục vụ công tác kiểm soát chống tội phạm ma túy còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế diễn biến tội phạm, tuy nhiên, Đội kiểm soát ma túy khu vực miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng Cục Hải quan đã hoàn thành tốt nhiệm vụ... - Huyện đoàn M'Drắk (tỉnh Đắk Lắk) hỗ trợ thanh niên hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  - Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã được thi hành hơn 13 năm nhưng ở tỉnh Đắk Lắk, tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình vẫn diễn ra. Tình trạng này tiếp tục gây ra nhiều tổn hại về thể chất, tinh thần và kinh tế đối với các thành viên trong gia đình, tác động trực tiếp tới sự ổn định và phát triển của gia đình - tế bào của xã hội. - Ngành hải quan tăng cường trang thiết bị chuyên dụng để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2021
  - Hoạt động tội phạm còn diễn biến phức tạp là nhận định được nêu ra trong Hội thảo khoa học "Công tác phòng ngừa tội phạm trong giai đoạn hiện nay". Từ thực tế này đòi hỏi trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện pháp luật cần thay đổi theo hướng nào? - Nỗ lực của ngành hải quan và các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2021
  Số người rút bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội. Vậy cần có những giải pháp nào để hạn chế người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  - Ngày 30/3/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá 14 đã thông qua Luật Phòng, chống ma tuý. Với 08 chương 55 điều, Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022 quy định về phòng, chống ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy. - Hành vi bạo lực gia đình theo Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  - Thời gian qua, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, quy mô lớn, càng thêm khẳng định vai trò là một trong những lực lượng chủ công cùng với công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển trên mặt trận phòng chống ma túy. - Thực hiện Chính sách trợ giúp pháp lý cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số. - Công khai, minh bạch hoạt động của Tòa án.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  - Trải qua 4 đợt dịch bệnh Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay, phần lớn các doanh nghiệp phải chịu tác động nặng nề. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, một số quy định của pháp luật hiện hành đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Từ đó đặt ra yêu cầu phải nhận diện những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời có phương án tháo gỡ. - Thái Nguyên tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. - Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống Covid-19 trong đồng bào dân tộc Khơ-me.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Những năm gần đây, ngành Hải quan đã nỗ lực, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, trong đó tập trung tăng cường kiểm soát đối với các tiền chất ma túy, chất hướng thần, nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo hoạt động này tuân thủ đúng quy định của pháp luật và giấy phép xuất nhập khẩu các loại tiền chất, tránh bị lạm dụng để sản xuất các chất ma tuý tổng hợp trong nội địa hoặc xuất bán lậu ra nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  - Hàng loạt vụ án liên quan đến sai phạm về đấu giá quyền sử dụng đất bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây khiến dư luận xã hội bức xúc. Hậu quả từ những cuộc đấu giá này là ngân sách Nhà nước bị thất thoát những khoản khổng lồ. Thực tế này cho thấy, còn nhiều lỗ hổng trong hoạt động bán đấu giá tài sản công cần phải sửa đổi, giám sát chặt chẽ. - Quyền lợi của người mua đất khi cơ quan có thẩm quyền hủy kết quả đấu giá do sai phạm. - Tham nhũng tinh vi và những kẽ hở trong đấu thầu đất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  Sau 2 năm thực hiện, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ, đường sắt đã được Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng nặng các chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hầu hết các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Việc sửa đổi này liệu có thể ngăn chặn tình trạng vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2021
  Lợi dụng các nền tảng mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ 4.0, các hình thức đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng đang có xu hướng nở rộ trong những năm gần đây. Cần có những giải pháp nào đề ngặn chặn loại tội phạm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  - Tình trạng văn bản luật thiếu tính ổn định, luật khung, luật ống chậm ban hành văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành. Đặc biệt là tình trạng lồng ghép lợi ích nhóm, lợi ich cục bộ của cơ quan quản lý Nhà nước trong văn bản pháp luật hay gần đây một hiện tượng nữa cũng được chỉ ra là việc xếp gạch đặt chỗ, đề xuất xây dựng luật, pháp lệnh một cách duy ý chí, không trên cơ sở, nhu cầu thật sự đã và đang gây ra nhiều tác động đến sự phát triển của đất nước. Vậy cần làm gì để chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật hiệu quả? - Hải quan Sơn La nỗ lực phòng chống ma tuý. - Câu chuyện pháp luật: Người thiệt mạng, kẻ vào tù và nước mắt hai người mẹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  - Năm 2021, là năm thứ 9 thực hiện ngày pháp luật Việt Nam theo tinh thần của Luật phổ biến giáo dục pháp luật. Vậy sau 9 năm thực hiện, ngày pháp luật có tác động thế nào đến ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân và để ngày pháp luật ngày càng thực chất hiệu quả cần những giải pháp gì trong thời gian tới? - Ngành hải quan tăng cường kiểm soát phòng chống ma túy tại các cửa khẩu, sân bay quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Những năm qua, cơ quan Hải quan luôn chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm thúc đẩy đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và kiểm soát các hoạt động liên quan đến ma túy. Các hoạt động hợp tác, phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy tập trung vào các nội dung cơ bản như: hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan; phối hợp trao đổi thông tin, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý vụ việc, vụ án, chuyên án ma túy; công tác báo cáo, thống kê và tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức về phòng, chống ma túy…
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khoá XV đã tiến hành thảo luận về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020; thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020. Quá trình thảo luận, đa số các đại biểu Quốc hội cho rằng: cần giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn trong việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, đặc biệt là nhóm đối tượng người lao động ở khu vực phi chính thức, nhóm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, hạn chế hưởng bảo hiểm xã hội một lần, có giải pháp đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Trong 9 tháng năm 2021, lực lượng kiểm soát ma túy hải quan đã chủ trì, phối hợp, bắt giữ nhiều chuyên án ma túy lớn, xuyên quốc gia. Hoạt động của loại tội phạm này ngày càng nhức nhối ở khắp 3 tuyến: đường bộ, đường không và đường biển. Đây là thách thức lớn đòi hỏi lực lượng phòng chống ma túy nói chung và lực lượng hải quan nói riêng cần phải tăng cường sự phối hợp với các cơ quan trong nước và quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Gần đây, tội phạm chống người thi hành công vụ có những diễn biến phức tạp cả về hành vi, tính chất, mức độ và hậu quả...Từ đầu năm đến nay, gần như tháng nào cũng có vài ba vụ án chống người thi hành công vụ bị Toà án các địa phương đưa ra xét xử. Vì sao loại tội phạm chống người thi hành công vụ lại gia tăng mạnh và nghiêm trọng như vậy? Những giải pháp nào để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  - Giả danh cán bộ cơ quan điều tra gọi điện thoại cho nạn nhân đe dọa vì liên quan đến vụ án đang điều tra. Sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản ngân hàng để “phục vụ" công tác điều tra. Thủ đoạn lừa đảo tuy không mới nhưng hết sức tinh vi nên nhiều người đã “sập bẫy”, mất cả tiền tỷ. - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể đối diện với mức án chung thân. - Thanh Hóa: Hàng chục hộ dân người Mông ở biên giới sập bẫy tiền ảo đa cấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  - Lợi dụng tình hình dịch bệnh, thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã buôn bán, nhập lậu vật tư y tế phòng chống dịch và các loại thuốc điều trị Covid-19 chưa được cơ quan chức năng kiểm định, cấp phép. Với vai trò là “người gác cửa nền kinh tế”, lực lượng Hải quan đã và sẽ có những giải pháp gì để đấu tranh ngăn chặn tình trạng nhập loại hàng hóa đặc biệt này? - Công ty cổ phần thế giới di động đơn phương không đóng tiền thuê mặt bằng trong thời gian giãn cách xã hội liệu có đúng luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Số lượng ngày tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp tỉnh tính bình quân trên toàn quốc chỉ đạt 42% so với quy định. Chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành là Bình Dương, Đắk Nông, Thừa Thiên Huế và thành phố Hồ Chí Minh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng. Đây là thông tin tại Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của chủ tịch UBND các cấp do Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức. Việc không tổ chức tiếp công dân trong 18 tháng đã thể hiện sự chậm trễ trong hoạt động tiếp công dân, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Vậy cần những giải pháp nào để hạn chế căn bệnh lãnh đạo "lười" tiếp dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  - Để từng bước xã hội hóa công tác thi hành án dân sự theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị, từ thành công thí điểm thực hiện Chế định Thừa phát lại tại một số địa phương, từ năm 2016, chúng ta đã triển khai thực hiện chế định Thừa phát lại trong toàn quốc để thực hiện một số dịch vụ pháp lý, trong đó có việc xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án dân sự theo yêu cầu của cơ quan và cá nhân công dân nhằm giảm tải cho cơ quan thi hành án dân sự. Thực tế hoạt động của Thừa phát lại trong lĩnh vực thi hành án dân sự chưa hiệu quả, không đạt mục tiêu xã hội hóa lĩnh vực thi hành án dân sự như mong muốn. - Công tác xã hội trong lĩnh vực tư pháp và những vấn đề đặt ra. - Vì sao dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng ở Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An phải dừng thi công?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  - Trước những hiểm họa khôn lường của tội phạm và tệ nạn ma túy đặt ra trách nhiệm nặng nề cho các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Hải quan trong đấu tranh với loại tội phạm này. Hợp tác quốc tế là công tác then chốt, quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia. Trong thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. - Ma túy và những nỗi đau. - Chương trình kiểm soát container trong khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và các cơ quan phòng chống tội phạm ma túy của Liên hợp quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  - Ngày 4/10 là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Trải qua 60 năm đồng hành cùng đất nước, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. - Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để phòng chống tham nhũng. - Xử lý thế nào khi nghiện ma túy trong thời gian chấp hành biện pháp giáo dục tại cấp xã?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Thời gian qua, các Trung tâm trợ giúp pháp lý ở các địa phương đã trở thành địa chỉ tin cậy cho những người yếu thế, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý như tư vấn tuyên truyền pháp luật, tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp đã giúp những người yếu thế trong xã hội am hiểu kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, đồng thời góp phần xây dựng một nền tư pháp vì dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  - Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt; trong đó, đề xuất tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm. Đáng chú ý nhất, hành vi người điều khiển ô tô che biển số xe được Bộ Giao thông vận tải đề xuất tăng mức xử phạt từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng như hiện nay, lên mức phạt từ 4 đến 6 triệu đồng. Việc tăng mức xử phạt liệu có phải là giải pháp khả thi để giảm các lỗi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông? - Tuổi thọ của các văn bản pháp luật ngắn thì sao? - Nhập nhằng gỗ lậu nằm la liệt tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2021
  Hoạt động xây dựng pháp luật kể từ khi ban hành Hiến pháp năm 2013 đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặt cơ sở pháp lý cho việc bảo vệ, bảo đảm quyền, lợi ích của người dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuy vậy, trong xây dựng pháp luật vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại như tính ổn định thấp, tần suất sửa đổi, bổ sung cao; sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật chưa phù hợp thực tiễn; chế tài xử lý vi phạm chưa phù hợp…Do đó, cần thực hiện các giải pháp đột phá để khắc phục những khiếm khuyết của hệ thống pháp luật, nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả xây dựng pháp luật đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2021
  - Thời gian qua, vấn đề khiếu nại tố cáo và tranh chấp đất đai vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ khiếu nại kéo dài không chỉ bắt nguồn từ những bất hợp lý và thiếu đồng bộ của hệ thống chính sách pháp luật đất đai, những xung đột gay gắt về lợi ích kinh tế mà còn là hệ quả của sự tùy tiện trong thực hiện chính sách pháp luật của một số cá nhân, cơ quan có thẩm quyền. - Tuyên truyền pháp luật cho người dân miền núi. - Phá rừng phòng hộ ở Bình Định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng đã sản xuất, buôn bán, nhập lậu các loại thuốc điều trị loại bệnh này khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, kiểm định. Việc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của người sử dụng. Lợi dụng tình hình dịch bệnh để sản xuất, buôn bán hàng giả các loại thuốc điều trị Covid- 19 là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần bị xử lý nghiêm. - Yêu cầu người dân chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu từ chối tiêm vaccine - liệu có đúng luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xét xử của ngành tòa án. Nhiều vụ án phải tạm dừng xét xử. Để giải quyết vấn về này, ngành tòa án đang xây dựng Đề án quy chế xét xử trực tuyến đối với một số vụ án. Vậy việc xét xử trực tuyến sẽ được tiến hành như thế nào? Những vấn đề gì cần quan tâm để hoạt động xét xử trực tuyến đảm bảo đúng quy định của pháp luật. - Triển khai tòa án điện tử, hướng tới sự công khai minh bạch trong hoạt động của ngành tòa án. - Cảnh báo tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo qua mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Những vụ việc liên quan tới hoạt động kêu gọi tiền từ thiện với số tiền rất lớn từ một số nghệ sĩ hay việc chậm giải ngân tiền từ thiện thời gian qua đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều câu hỏi về tính minh bạch trong hoạt động từ thiện của một số nghệ sĩ được đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2021
  - Trong các Văn kiện, Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp đều xác định: Tòa án có vị trí trung tâm xét xử, là hoạt động trọng tâm, trong hoạt động của mình Tòa án cần đảm bảo cơ chế tham gia trực tiếp của người dân nhiều hơn, thực chất hơn, nhất là trong xét xử. Vậy nhân dân tham gia vào hoạt động của Tòa án như thế nào, cơ chế Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử cần đổi mới ra sao để thực sự hiệu quả. - Những bước tiến về xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam qua 5 bản Hiến pháp. - Vai trò của Luật sư với công tác cải cách tư pháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2021
  - Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, từ ngày 23/8, tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện việc đi chợ giúp người dân. Đây là biện pháp cần thiết và có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại một số phường trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng người dân đặt hàng nhưng không nhận. Từ vụ việc này, vấn đề pháp lý được đặt ra, đó là hành vi đặt mua hàng nhưng không nhận có vi phạm pháp luật và có bị xử lý hay không? - Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ trong dịch Covid-19. - Tái định cư dự án thủy lợi nghìn tỷ tại Đăk Lăk vẫn chậm hạ tầng, chưa thuận lòng dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  - Hải quan Điện Biên là một trong các lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ thuộc lực lượng luôn chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác để ngăn ngừa ma túy trà trộn vào hàng hóa qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở vào Việt Nam. - Làm sao để ngăn chặn thanh thiếu niên phạm pháp trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. - Tư vấn pháp luật về những tình huống liên quan đến thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2021
  Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật là trình độ hiểu biết pháp luật, ý thức pháp luật, sự tôn trọng pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hết sức hạn chế. Trong thời gian qua, việc tuyên truyền pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cùng các hình thức tuyên truyền khác đã mang lại những kết quả nhất định. Tuy nhiên, so với yêu cầu nâng cao trình độ và ý thức pháp luật cho nhân dân, những kết quả đó vẫn chưa tương xứng. Chính vì vậy, việc nâng cao trình độ pháp luật cho nhân dân theo yêu cầu quản lý nhà nước bằng pháp luật hiện nay đang là vấn đề cấp thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  Thời gian gần đây, mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và lái xe trong việc vận chuyển lưu thông hàng hoá giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhưng trên thực tế còn nhiều lái xe vẫn cố tình qua mặt cơ quan chức năng bằng cách sử dụng giấy tờ đi đường giả, chứng nhận giả kết quả xét nghiệm PCR COVID-19 để qua chốt kiểm soát… Hành vi này liệu có bị khởi tố?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2021
  Sau hơn 5 năm thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 đã góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, nhưng theo thống kê của Bộ Tư pháp, số văn bản quy phạm pháp luật được ban hành trái pháp luật vẫn còn xảy ra. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật chưa kịp áp dụng đã phải thu hồi hoặc bị bãi bỏ gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đã đến lúc chúng ta cần làm rõ trách nhiệm và có chế tài xử lý nghiêm đối với những cá nhân, cơ quan có thẩm quyền khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật kém chất lượng hoặc trái luật. - Những hành vi xâm hai trẻ em từ môi trường mạng xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2021
  5 năm vừa qua, cả nước có hơn 309 nghìn án dân sự tồn đọng với tổng số tiền phải thi hành là hơn 211.000 tỷ đồng…Bên cạnh những nguyên nhân do sự chây ỳ chống đối của cá nhân, tổ chức phải thi hành án, người thi hành án không có điều kiện thi hành, đến bản án tuyên không rõ ràng...thì có một nguyên nhân quan trọng đó là cá nhân có thẩm quyền và cơ quan thi hành án chưa làm tròn chức trách nhiệm vụ của mình, thậm chí có những vi tiêu cực khi cố tình trì hoãn không đưa bản án ra thi hành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2021
  Thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng là khâu quan trọng nhằm khắc phục hậu quả của vụ án, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng. Thời gian qua, dù đã có những chuyển biến nhất định nhưng việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Vậy cần có giải pháp nào để nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Trong những năm qua, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các tổ chức, người có thẩm quyền xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện các quy định về xây dựng pháp luật, qua đó đã thiết lập hệ thống pháp luật điều chỉnh và đáp ứng kịp thời những đòi hỏi từ thực tiễn phát sinh của đất nước. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận thì hệ thống pháp luật của chúng ta chưa theo kịp với thực tế đời sống và sự phát triển hội nhập của quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Để có được một hệ thống pháp luật đồng bộ, thực sự có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống, bên cạnh đổi mới tư duy làm luật, Nhà nước cần ưu tiên đầu tư mọi nguồn lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực công tác này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2021
  Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, đặc biệt là khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai. Chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai vẫn diễn ra phức tạp, vì sao vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2021
  Tình trạng khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện có đông người tham gia… trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cơ chế, chính sách pháp luật còn bất cập, nhất là trong lĩnh vực đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng; trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận quần chúng còn hạn chế; các phần tử xấu lợi dụng lôi kéo, kích động nhằm thực hiện động cơ, mục đích đen tối của chúng… Bên cạnh đó, còn có một nguyên nhân rất quan trọng, đó là những sai phạm, yếu kém từ phía đội ngũ cán bộ có trách nhiệm, nhất là cán bộ ở cơ sở. - Cần truy cứu trách nhiệm của người tham mưu ban hành văn bản không phù hợp. - Khiếu kiện phức tạp: Trách nhiệm của chính quyền các cấp và cán bộ công chức
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2021
  Những ngày qua, khi chính quyền và người dân nhiều địa phương trong cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19 thì trên mạng xã hội vẫn có không ít người thiếu ý thức, đăng tải những thông tin sai lệch, bóp méo, xuyên tạc... Hành vi đăng tải những thông tin xấu độc này là vi phạm pháp luật, không chỉ gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội mà có thể khiến người dân lơ là, thiếu cảnh giác, chủ quan với tình hình dịch bệnh, gây ra những hậu quả khôn lường. - Lực lượng hải quan chủ động tấn công, triệt phá tội phạm ma túy. - Quảng Ninh ngăn chặn hàng lậu, hàng giả trong thương mại điện tử
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Bố mẹ chấp nhận nộp phạt để cho con kết hôn, con sẵn sàng ăn lá ngón tự tử, bỏ nhà đi nếu bị ngăn cản không cho kết hôn… đó là một trong rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các bản làng vùng cao tỉnh Bắc Kạn. Trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, số vụ việc tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức khá cao và đây là vấn đề không dễ giải quyết trong một sớm, một chiều tại địa phương này. - Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng - Đề xuất tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với người mua dâm - hiểu sao cho đúng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2021
  - Thời gian qua, nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu đã bị kỷ luật, bị cách các chức vụ trong Đảng, chính quyền, bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì “dính líu” sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản của nhà nước. Tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân nào, do sự bất cập của luật pháp hay do sự xuống cấp về đạo đức của cán bộ? - Người dân bị thu hồi đất ở huyện Mê Linh, hà Nội mong sớm được Nhà nước giao đất dịch vụ để ổn định cuộc sống. - Vì sao rừng Đắc Lắc bị tàn phá tràn làn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2021
  Đổi mới tổ chức bộ máy Tòa án nhân dân tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương VI khóa XII của Đảng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới là bước đầu tiên để xây dựng lộ trình cải cách tư pháp giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, từ nay đến năm 2022, Tòa án cần tập xây dựng đề án thí điểm thành lập tòa án khu vực, sau năm 2022 tiến hành xác định lại địa vị pháp lý hoạt động nội dung tố tụng của toà sơ thẩm khu vực? Vậy những vấn đề gì đã và đang đặt ra cho việc xúc tiến thành lập Tòa án sơ thẩm khu vực không phụ thuộc địa giới hành chính?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/07/2021
  Thời gian gần đây, tài khoản của một số cá nhân bỗng dưng nhận được một khoản tiền từ vài triệu đến cả trăm triệu từ một tài khoản lạ, song chỉ sau một thời gian ngắn, có đối tượng tìm đến đòi tiền cho vay kèm theo lãi suất ở mức "cắt cổ". Vì sao có thực trạng này và khi nhận được những khoản tiền chuyển nhầm, người dân phải xử lý ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2021
  Một trong những vấn đề quan trọng của Nhà nước pháp quyền trong tình hình mới hiện nay chính là hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật, cải cách tư pháp tạo ra nền tảng cơ bản để mọi người dân, cơ quan, tổ chức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  Nhiều năm qua, tình trạng nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá nguyên liệu dạng lá qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng diễn ra phức tạp. Lực lượng chức năng địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn chưa thể chấm dứt. Việc tìm một giải pháp căn cơ để có thể hạn chế tiến tới chấm dứt việc nhập lậu thuốc lá nguyên liệu đang được các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng. - Chống người thi hành công vụ là CSGT ngày càng phức tạp
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Thái Nguyên trong những tháng đầu năm tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Mặc dù Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan đã có những quy định điều chỉnh khá đầy đủ, chặt chẽ các vấn đề liên quan đến hoạt động đấu thầu, song thực tế gần đây, những vi phạm, tham nhũng từ hoạt động đấu thầu đang có chiều hướng gia tăng, nhất là trong đấu thầu quyền sử dụng đất, thực hiện các dự án và đấu thầu mua sắm vật tư thiết bị chuyên ngành. Thực trạng đó diễn ra như thế nào, làm gì để ngăn chặn có hiệu quả với những sai phạm trong hoạt động đấu thầu? - Những giải pháp ngăn ngừa tiêu cực trong đấu thầu tài nguyên, mua sắm tài sản công. - Ai phải chịu trách nhiệm về 17 ha rừng bị phá ở Kon Tum?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2021
  Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phá nhiều chuyên án vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh. Số lượng ma túy bị bắt giữ trong các chuyên án này lên đến hàng trăm kg. Thực tế này cho thấy, bất chấp dịch bệnh Covid-19, tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên tuyến đường hàng không vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này và cần có những giải pháp nào để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy trên tuyến hàng không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Bên cạnh mặt tích cực đối với sự phát triển chung của toàn nhân loại, mạng internet toàn cầu hiện nay đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các loại tội phạm phát triển với những tác hại khôn lường. Vậy thực trạng vi phạm tội phạm và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng ở nước ta trong thời gian gần đây diễn biến ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  Mất rừng tại Tây Nguyên vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Đáng chú ý, trong bối cảnh rừng bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều cán bộ đã “xin hàng”, xin nghỉ việc, nhiều chủ rừng đã buông tay bất lực. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ cán bộ lại bắt tay với lâm tặc thậm chí biến thành lâm tặc. Cán bộ phá rừng, chiếm đất bị phát hiện ngày càng nhiều. Nghiêm trọng hơn là trong khi bảo vệ rừng vốn đã khó khăn, nguồn lực đầu tư cho lâm nghiệp vốn đã ít ỏi thì còn bị xà xẻo, tham nhũng, khiến cho tình hình càng tồi tệ. Đây thực sự là một nỗi lo lớn, vì vừa lo mất rừng, vừa phải đề phòng chính cán bộ được giao chức trách, nhiệm vụ bảo vệ rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Tình trạng tham nhũng xảy ra ngay trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, tính chất và mức độ, đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Vì sao có thực trạng đó? Làm gì để ngăn chặn đấu tranh có hiệu quả với tình trạng tham nhũng trong các cơ quan tư pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Tham gia vào hoạt động quảng cáo từ lâu đã là một phần công việc của nhiều nghệ sĩ. Thậm chí, đó còn được coi là thước đo của sự nổi tiếng, thành công, mang đến cho họ nguồn thu nhập rất lớn. Tuy nhiên, trước những khoản thù lao “kếch xù”, những hợp đồng “béo bở”, một số nghệ sĩ đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng tham gia quảng cáo trên mạng xã hội cho những sản phẩm kém chất lượng. Hành vi này gây bức xúc trong dư luận và cần phải được xử lý nghiêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2021
  Từ lâu nước ta đã có nhiều văn bản chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các chính sách đó đã được pháp luật hóa bằng Luật Bảo vệ quyền người tiêu dùng, Luật cạnh tranh… và hàng chục Nghị định, Thông tư khác nhau. Tuy nhiên, việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn luôn là câu chuyện thời sự nóng bỏng với nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Khi nào người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua sắm, sử dụng hàng hóa dịch vụ? Đến bao giờ thì cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phát huy được hiệu quả thực sự? Cần những giải pháp gì để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người tiêu dùng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2021
  Người đang điều trị bệnh tâm thần mua bán trái phép chất ma túy. Người có bệnh án tâm thần là trùm bảo kê bến bãi, trùm tín dụng đen ... Vì sao có thực trạng này? Có hay không việc lạm dụng chính sách từ các bệnh án tâm thần để trốn tránh pháp luật? Cơ quan chức năng cần có những biện pháp gì để ngăn chặn những vụ việc tương tự xẩy ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  - Đổi mới tư duy và cách thức trong xây dựng pháp luật. - Cá thể hóa trách nhiệm trong hoạt động quản lý nhà nước hiện nay. - Những bài học đắt giá từ việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Sự việc nghệ sỹ Hoài Linh giữ gần 14 tỷ đồng ủng hộ lũ lụt đồng bào miền Trung từ năm 2020 đến nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Pháp luật quy định thế nào về việc tổ chức quyên góp và những người nhận quyên góp phải có trách nhiệm ra sao? Việc nghệ sỹ Hoài Linh giữ lại số tiền ủng hộ từ thiện lớn như vậy trong một khoảng thời gian dài liệu có đúng với quy định của pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2021
  Chưa bao giờ nạn tham nhũng gây thất thoát lãng phí đất đai nói riêng và tài sản công nói chung được phát hiện xử lý nhiều như những năm vừa qua. Điều này cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta ngày càng quyết liệt và đã điểm đúng huyệt của nạn tham nhũng, mặt khác cũng cho thấy công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên đất đai còn nhiều kẽ hở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2021
  - Cần xử lý nghiêm đối tượng rao bán dữ liệu chứng minh nhân dân trên mạng. - Thờ ơ trước tính mạng của người dân có xứng đáng đứng trong hàng ngũ công an nhân dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2021
  - Hoàn thiện pháp luật về hoạt động từ thiện và những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. - Có hay không sự bất thường trong vụ kiện hủy kết quả trúng tuyển viên chức xảy ra ở Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Thời gian gần đây, tại một số đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại các khu dân cư, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thực tế này cho thấy, tình hình cháy, nổ đang có những diễn biến phức tạp, nhất là ở những khu vực trong hẻm sâu, các khu dân cư chật hẹp và những nhà vừa ở, vừa sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2021
  Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta đang bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Campuchia, nước có chung đường biên giới cả trên bộ và trên biển với nước ta, dịch Covid -19 cũng đã bùng phát mạnh trong hơn một tháng qua, diễn biến khó lường. Đáng chú ý, trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam trên tuyến biển ngày càng tăng. Vì thế, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới biển Tây Nam đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường biển cũng như kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2021
  Nội dung chính: - Cảnh giác với chiêu trò chống phá bầu cử của các thế lực thù địch. - Bàn giao quản lý người cách ly sau khi hoàn thành cách ly tập trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  - Phan Sào Nam - Người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỉ, liệu có phải tiếp tục thi hành án nếu các quyết định giảm án bị huỷ? - Thừa Thiên Huế: Rừng A Lưới bị chặt phá. - Đồng Tháp: Kiểm soát chặt biên giới không để mầm bệnh xâm nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Những món quà biếu nhỏ, những khoản “lót tay” kiểu "nhẹ nhàng, tình cảm, không đáng là bao" ...đã như một phần tất yếu của cuộc sống hiện nay. Và hành vi nhận các khoản biếu xén ấy người ta vẫn gọi là "tham nhũng vặt". Vấn nạn này đang ngày càng phổ biến, tinh vi, đã làm tha hóa, biến chất nhiều cán bộ, công chức, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với bộ máy công quyền.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2021
  - Trách nhiệm của cán bộ công chức trong tổ chức thực hiện pháp luật. - Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở Hải Phòng. - Nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 3 đoạn từ Thái Nguyên đến chợ Mới (Bắc Kạn).
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2021
  - Nhìn lại thành tựu công tác xây dựng pháp luật giai đoạn 2016-2021. - Đề cao trách nhiệm của cơ quan soạn thảo và lắng nghe ý kiến chuyên gia, người dân trong xây dựng pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  - Công tác đảm bảo trật tự an toàn cho bầu cử ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. - Những chuyển biến trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội. - Vì sao tai nạn giao thông vẫn tăng cao ở nhiều tỉnh, thành phố?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  - Bắc Giang tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. - Cảnh báo cháy nổ từ loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Thời gian qua, lực lượng chức năng các địa phương đã mở nhiều đợt cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải, xử phạt hàng chục nghìn trường hợp vi phạm… nên xe quá khổ, quá tải đã vắng bóng. Tuy nhiên, khi hết thời gian ra quân, xe quá tải lại xuất hiện trở lại trên nhiều tuyến đường. Điều này đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lái xe, chủ phương tiện cố tình vi phạm, chở hàng quá tải trọng cho phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Những thông tin về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng), có trụ sở chính tại tầng 3 - Tòa nhà số 68 phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có tính chất mê tín dị đoan, lừa đảo đa cấp với nhiều thành viên tham gia bị phanh phui, gây xôn xao dư luận. Từ vụ việc cho thấy trách nhiệm quản lý nhà nước đối với việc lập và hoạt động của các Hội, nhóm vẫn còn bị bỏ ngõ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  Thời gian qua, tình trạnh người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng. Đáng chú ý là không chỉ riêng vùng biên giới Tây Nam mà nhiều vùng biên giới khác, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép cũng đang diễn ra. Vậy cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  - Những dấu ấn của ngành Tòa án trong Nhiệm kỳ 2016-2021. - Doanh nghiệp sân sau và những hệ lụy khôn lường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  - Thái Nguyên tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy để giảm tai nạn giao thông. - Sống khổ tại dự án treo gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Những nội dung chính: - Cải tạo chung cư cũ nát: Những vướng mắc cần tháo gỡ. - Tranh chấp tại các chung cư thương mại ngày càng gia tăng: Hành lang pháp lý nào để hạn chế và giải quyết có hiệu quả các tranh chấp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  - Bắc Giang đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên. - Youtuber Thơ Nguyễn có bị xử phạt khi đăng clip có dấu hiệu truyền tải mê tín dị đoan?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Trong những ngày đầu Xuân năm mới, không khó để bắt gặp hình ảnh các con bạc sát phạt nhau tại các quán hàng, hay những nơi công cộng, dù các cấp các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Thực hiện công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn cờ bạc, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh. Nhờ vậy, nhiều xới bạc chuyên nghiệp, đường dây cá độ quy mô lớn ở Bắc Ninh đã bị triệt xóa, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  - Đột phá thể chế kinh tế, những hướng mới trong giai đoạn tới. - Làm gì để nâng cao hơn nữa chất lượng hệ thống văn bản pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  - Lạng Sơn gia tăng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội. - Chuyên gia tội phạm lý giải vụ truy sát làm 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là những chính sách nhân văn để hỗ trợ giúp đỡ cho người lao động không may bị tai nạn nghề nghiệp giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Theo Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể từ ngày 1/7/2016, chủ sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động nhằm bảo đảm đời sống cho người lao động khi bị tai nạn lao động và bệnh nghể nghiệp. Vậy trách nhiệm cụ thể của chủ sử dụng lao động như thế nào? Việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ đó trong thực tế ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Trong giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt là trong năm 2020, hệ thống pháp luật của nước ta tiếp tục được hoàn thiện trên mọi lĩnh vực. Chất lượng của hệ thống pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật được gắn kết chặt chẽ hơn. Nhận thức của các cơ quan nhà nước, cán bộ, nhân dân về pháp luật và công tác xây dựng pháp luật được nâng cao... Nhưng với những yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, của quá trình hội nhập, của tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thi hành pháp luật vẫn luôn là yêu cầu đặt ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Mỗi dịp Tết đến, đặc biệt trong những ngày đầu xuân năm mới, nạn cờ bạc lại diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức biến tướng khác nhau, kéo theo đó là sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, gây bất ổn an ninh trật tự trong xã hội. Điều đáng lo ngại từ thành thị đến nông thôn đều tổ chức nhiều hoạt động vui chơi có thưởng, cá cược ăn tiền. Bản thân người tổ chức và người chơi đều không hiểu đó là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc. Vậy tổ chức vui chơi có thưởng như thế nào để đảm bảo sự vui vẻ và may mắn trong ngày xuân nhưng không vi phạm pháp luật, không sa vào tệ nạn cờ bạc đỏ đen.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  - Lực lượng Hải quan căng mình chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán. - Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ để vui xuân trọn vẹn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm cũng như trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật… Đa số người dân vui mừng trước quy định về việc cho phép được sử dụng pháo hoa, bởi đây nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên cũng có những ý kiến lo ngại về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ô nhiễm môi trường, mất an ninh, trật tự. Một số bộ phận người dân cũng đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Vậy, cần hiểu như thế nào cho đúng các quy định của Nghị định 137/2020 để việc thực hiện vừa đảm bảo vui tết, an toàn khi sử dụng, vừa tránh được nguy cơ vi phạm pháp luật khi sử dụng pháo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp đang có hành vi vi phạm liên quan đến vấn đề bảo hiểm của người lao động. Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người lao động cần nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Chương trình hôm nay có chủ đề “Đóng bảo hiểm tai nạn lao động - trách nhiệm của chủ sử dụng lao động”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  - Công an tỉnh Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết bình yên. - Hải quan Hải Phòng tăng cường phòng, chống buôn lậu tại khu vực cảng biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  - Công an thành phố Hải Phòng bảo đảm an ninh trật tự để nhân dân vui xuân đón Tết. - Nghệ An: tình hình vi phạm tội phạm về pháo gia tăng phức tạp. - Thành phố vùng biên Quảng Ninh: Đấu tranh ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định rõ nhiệm vụ của cải cách tư pháp là bảo đảm để Tòa án là trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm. Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 quy định: Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện quyền tư pháp kế thừa kết quả thành tựu của các giai đoạn trước nhiệm kỳ 2016-2020. Hệ thống Tòa án nhân dân đã nỗ lực phấn đấu ghi nhiều dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thực hiện cải cách tư pháp và hoạt động xét xử góp phần nâng cao niềm tin của người dân vào Tòa án nhân dân, cơ quan thực hiện quyền tư pháp quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2021
  Thời gian gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông ở nước ta có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên lĩnh vực giao thông đường bộ. Thống kê của Ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy trong năm 2020 cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông làm chết 6.048 người, bị thương 9.652 người. Tuy số vụ tai nạn giao thông giảm nhưng những thương vong và thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra vẫn là quá lớn. Không thể có được an toàn giao thông tốt nếu mỗi một công dân thiếu ý thức trách nhiệm với chính mình và xã hội khi tham gia giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Những nội dung chính: - Không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng tại địa bàn Hải quan quản lý. - Thanh Hoá: Trắng đêm chặn Covid 19 từ biên giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  - Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. - Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, trật tự dịp cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  - Cần nghiêm trị những kẻ hành xử côn đồ sau va chạm giao thông. - Lãng phí đất vàng ở Hà Tĩnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  - Bắc Giang tăng cường phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ dịp cuối năm. - Lạng Sơn không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng.
  Xem thêm Thu gọn