• image

  Kết nối công nghệ

  Cách mạng công nghiệp 4.0 là sự kết hợp các công nghệ, giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, giúp cải thiện năng suất và khả năng cạnh tranh, cho phép chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số và cung cấp cơ hội để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững. Chương trình “Kết nối công nghệ” liên tục cập nhật các xu hướng công nghệ hiện đại nhất.
Chương mới nhất
 • 24/02/2021
  Nghiên cứu và chế tạo các loại vật liệu mới, thông minh đang là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được nhiều quốc gia tập trung đầu tư, nghiên cứu. Có thể coi đây là chìa khóa cho sự phát triển công nghệ trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Tại Việt Nam, công nghệ vật liệu mới là một trong bốn công nghệ cao được ưu tiên phát triển. Không dừng ở việc làm chủ công nghệ, các nhà khoa học trong nước đã tạo ra nhiều sản phẩm vật liệu mới ứng dụng hiệu quả trong thực tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Sở hữu trí tuệ đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đang dần trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới và Việt Nam không là ngoại lệ. Đặc biệt, khi tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới- các FTA, nếu không quan tâm đến bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, rất có thể các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị các chế tài về Sở hữu trí tuệ trong các FTA xử phạt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Năm 2020 với hơn 13.000 doanh nghiệp công nghệ số được thành lập, tăng gấp hơn hai lần kế hoạch đề ra. Bộ thông tin và truyền thông tin rằng mục tiêu 100.000 doanh nghiệp công nghệ số sẽ hoàn thành trước năm 2030 và đây sẽ là những doanh nghiệp ở vị trí trung tâm trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, sẽ đóng góp khoảng 20% tăng trưởng GDP, 70% kinh tế số vào năm 2030. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là chủ đề trong mục "Bàn tròn Công nghệ".
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Tận dụng những lợi thế mà công nghệ thông tin đem lại có thể phổ cập dịch vụ số cho người dân nhanh hơn, nhiều hơn trong thời gian tới. Với mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản xây dựng chính phủ điện tử, chuyển sang chính phủ số, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ đôn đốc, hướng dẫn các bộ, tỉnh hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên mức độ 4. Năm 2021 nếu thực hiện được mục tiêu mỗi xã phổ cập một dịch vụ số cho người dân thì đây sẽ là một trong những giải pháp để tăng tốc chuyển đổi số ngay trong năm. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm chuyển đổi số tại một số địa phương đã lấy người dân làm trung tâm trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin tại các trung tâm dịch vụ hành chính công: - Ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ hành chính công - Hướng tới xây dựng Chính phủ số
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị đầu tiên - Chỉ thị 01 về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Đến nay, một cộng đồng với hơn 58.000 doanh nghiệp đã được hình thành, với sứ mệnh: làm chủ công nghệ, xây dựng một Việt Nam số, chuyển đổi Việt Nam từ thế giới thực vào thế giới ảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2021
  Tiềm lực khoa học công nghệ (KHCN) của Việt Nam thời gian qua đã tăng nhiều. Minh chứng là số công bố quốc tế của chúng ta trong năm 2020 tiếp tục tăng. Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong bảng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, khi đứng ở vị trí thứ 42/131 quốc gia và nền kinh tế, dẫn đầu trong nhóm các quốc gia có cùng mức thu nhập và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Chưa kể, năm 2020, KHCN và đổi mới sáng tạo cũng đóng góp quan trọng trong việc giúp Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương 2,91% - là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Tuy vậy, hoạt động KHCN tại Việt Nam vẫn còn nhiều bật cập và cần thêm nhiều chính sách đột phá để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực cho phát triển kinh tế-xã hội đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  - 10 sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu trong năm 2020 do Câu lạc bộ nhà báo công nghệ thông tin bình chọn. - Kinh nghiệm xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh ở Thừa Thiên Huế. - Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng chính phủ điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2020
  Ở nước ta, việc phát triển hạ tầng cơ sở mạng di động đang diễn ra rất mạnh mẽ, các doanh nghiệp viễn thông đang đem tới nhiều giải pháp hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ, tiến tới phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia. 5G sẽ là hạ tầng nền tảng và đem lại nhiều lợi thế cho các ngành khác như giao thông, chăm sóc sức khoẻ, năng lượng, giáo dục,… Dự kiến, đến năm 2025, số lượng kết nối 5G tại khu vực châu Á sẽ có thể đứng đầu thế giới, chiếm hơn 50% kết nối 5G toàn cầu. Do đó, để có thể giữ vững thị trường 5G, cùng với việc sản xuất những thiết bị kết nối 5G, các doanh nghiệp Việt cần quan tâm phát triển hệ sinh thái 5G.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2020
  Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam và khẳng định công nghệ điện toán đám mây là một trong những trụ cột công nghệ của quá trình chuyển đổi số. Vậy điện toán đám mây sẽ đem lại những lợi ích gì cho người sử dụng cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhất là trong xu hướng phát triển các hệ thống điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam thực hiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Hơn 120 cuộc kết nối giữa startup Việt với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, với tổng số vốn quan tâm đầu tư lên đến 14 triệu USD tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2020, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư không hề giảm đi, cơ hội và nguồn lực dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Nội dung chính: - Phát triển thành phố thông minh - Giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. - Phát triển hạ tầng kinh tế số, xã hội số góp phần bảo vệ chủ quyền số quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2020
  Với các quốc gia đang phát triển, nguồn lực còn hạn chế như Việt Nam, bên cạnh việc tập trung cho nghiên cứu làm chủ một số công nghệ nền tảng trong một số ngành, lĩnh vực mũi nhọn, chủ lực của quốc gia như an ninh quốc phòng, những công nghệ gắn với yếu tố dân sinh… thì một trong những hướng đi để nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao chất lượng tăng trưởng đó là khai thác, chuyển giao công nghệ mới, hiện đại từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Nội dung chính: - Đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi diễn ra các sự kiện quan trọng của quốc gia. - Cảnh giác với mã độc khi làm việc trực tuyến
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) của một quốc gia phải dựa trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ (KHCN) của quốc gia đó, trong đó thị trường KHCN là khâu then chốt, cầu nối giữa cung và cầu để chuyển những thành quả KHCN vào thực tiễn phát triển kinh tế. Tại Việt Nam, dù được đánh giá là mới, nhưng thời gian qua, cùng với các giải pháp thúc đẩy thị trường KHCN phát triển, các hoạt động kết nối cung- cầu công nghệ, chuyển giao và đổi mới công nghệ đã diễn ra sôi động và tạo được dấu ấn riêng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  - Hạ tầng số, công nghệ số - Nền tảng thiết yếu xây dựng đô thị thông minh - Công tác bảo đảm an toàn thông tin trọng yếu quốc gia
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Nội dung số: - Hạ tầng số, công nghệ số - Nền tảng thiết yếu xây dựng đô thị thông minh. - Công tác điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, để phát triển, không còn con đường nào khác, buộc doanh nghiệp phải đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo. Rất nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được vấn đề này, đã và đang triển khai các hoạt động đầu tư cho nghiên cứu phát triển, thông qua việc nhận chuyển giao các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Nhiều công nghệ sau khi được chuyển giao đã phát huy hiệu quả, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tăng lợi nhuận cũng như tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Mặc dù mang lại hiệu quả vô cùng lớn, nhưng cũng có một thực tế là việc chuyển giao, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu KHCN vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại. Câu chuyện gắn kết nhà khoa học với doanh nghiệp, tức bên cung và bên cầu công nghệ, dù đã được bàn nhiều, nhưng dường như vẫn còn khoảng trống không nhỏ. Làm sao để thúc đẩy mối liên kết nhà khoa học - doanh nghiệp để từ đó phát triển thị trường KHCN và xa hơn, giúp nâng cao trình độ khoa học công nghệ ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Nội dung chính: - Phát triển hạ tầng kinh tế số, xã hội số. - Cần quan tâm vấn đề bảo mật an toàn thông tin, an ninh mạng. - Bảo đảm an toàn thông tin - Viên gạch nền móng trong xây dựng Chính phủ điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Nội dung chính: - Để nâng cao hiệu quả hoạt động, để phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch, các doanh nghiệp phải đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. - Những ghi nhận về nguy cơ mất an toàn thông tin đối với các thiết bị kết nối internet vạn vật .
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Không cung cấp, chia sẻ, nhấn like, bình luận các thông tin không đúng trên các trang mạng xã hội. Mỗi cá nhân cần hiểu rằng: khi tham gia mạng xã hội, chúng ta chỉ có thể tạo nên một môi trường lành mạnh, an toàn nếu như mỗi người tự hình thành những thói quen tốt, ứng xử có văn hoá trên không gian mạng. Để đảm bảo an toàn thông tin trên mạng xã hội thì trách nhiệm sẽ thuộc về các cơ quan, tổ chức cũng như mỗi cá nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Trí tuệ nhân tạo được đánh giá là công nghệ nòng cốt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giờ đây đang ngày càng phổ biến trên thế giới và được ứng dụng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, còn trong lĩnh vực y tế một lĩnh vực được đánh giá khó có thể thay thế được con người thì việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã tạo ra những công cụ hiệu quả hỗ trợ các bác sỹ chăm sóc sức khỏe người bệnh tốt hơn. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế Việt Nam có lợi thế hay không? Nội dung này sẽ được chuyển tới Quý thính giả trong chương trình Kết nối công nghệ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  - Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số quốc gia. - Ưu tiên nguồn lực xây dựng lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2020 vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố, tiếp tục ghi nhận thứ hạng cao của Việt Nam trong bảng xếp hạng khi đứng ở vị trí thứ 42/131 quốc gia và nền kinh tế. Và với thứ hạng này, Việt Nam giữ vị trí số 1 trong nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Thứ hạng này của Việt Nam cũng tiếp tục khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2020
  Cuộc Cách mạng Công nghiệp số được đặc trưng bởi sự tích hợp không có ranh giới giữa tất cả các lĩnh vực dựa trên nền tảng của sự phát triển công nghệ, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tự động hoá… Trong sự chuyển dịch theo xu hướng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, các thiết bị di động, thiết bị cảm biến có thể kết nối với nhau, trở nên thông minh hơn nhờ trí tuệ nhân tạo. Để có thể làm việc với các thiết bị công nghệ, máy móc ngày một thông minh hơn (vì có trí tuệ nhân tạo), thì con người cũng phải học tập, rèn luyện để có thể điều khiển các thiết bị đó, không gây mất an toàn thông tin cho cơ quan, tổ chức. Do đó, ngành an toàn thông tin cho đến nay vẫn luôn thiếu nhân lực, thường xuyên trở thành ngành đem lại nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Cho vay ngang hàng (P2P Lending) và những hệ luỵ từ các vụ lừa đảo vay tiền online. - Bộ Công an xử lý nghiêm tín dụng đen, cho vay ngang hàng trá hình. - Giải pháp hạn chế rủi ro từ các mô hình cho vay ngang hàng, đẩy mạnh khởi nghiệp FINTECH.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Giải pháp công nghệ giúp xử lý rác thải nhựa - cần sự phối hợp của 4 nhà: nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng. - Xây dựng thành công phiên bản thử nghiệm phần mềm tự động đọc và hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua ảnh X quang lồng ngực tại Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Phỏng vấn Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - chuyên gia dự án Deep Mind của Google tại Mỹ về tương lai nào cho ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam? Việt Nam cần giải quyết những bài toán gì để trở thành người dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Gần 60 triệu người đang sử dụng internet và 60% trong số đó từng mua sắm trực tuyến. Thực tế này đang mở ra cơ hội phát triển thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt cho các bạn trẻ muốn khời nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, khời nghiệp trong lĩnh vực điện tử năm bắt tiềm năng như thế nào là nội dung trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Công nghệ 5G và những thách thức khi triển khai tại Việt Nam. - Cần thúc đẩy chuyển đổi số ở các doanh nghiệp. - Phát triển 5G như thế nào, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Ở thời điểm hiện nay, mọi quốc gia muốn bứt phá và thịnh vượng buộc phải hướng tới nền tảng đổi mới sáng tạo, đặc biệt sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ cao. Đây vẫn đang là chìa khóa chiến lược cho tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia sở hữu công nghệ như Mỹ, Nhật. Thế còn ở Việt Nam thì sao, chúng ta đang ở đâu và trong hệ thống đổi mới sáng tạo Quốc gia, doanh nghiệp đóng vai trò gì nội dung này sẽ được chuyển đến các bạn trong chương trình kết nối công nghệ hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Phát triển kinh tế số cần những yếu tố gì? - Cần phát triển thị trường giao dịch điện tử để phát triển kinh tế nền tảng số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Trước tình hình dịch Covid-19, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để ngăn chặn dịch. Các chuyên gia nghiên cứu tại các đơn vị ở Việt Nam như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Học viện Quân y, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Đại học Y Hà Nội, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh… đã chủ động kết nối với các đồng nghiệp quốc tế ở Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ… để cập nhật những thông tin mới nhất. Các nhà khoa học trong nước cũng đã bắt tay triển khai ngay các đề tài, dự án nghiên cứu để nhanh chóng “giải mã” được dịch bệnh nguy hiểm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Làm gì để nâng cao ý thức của người dùng? - Vì sao bảo vệ dữ liệu cá nhân là nội dung đang được lấy ý kiến đóng góp xây dựng Dự thảo Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, thay đổi mô hình kinh doanh và không bị tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ 4.0. Quan trọng hơn, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp như hiện nay, thì ứng dụng trí tuệ nhân tạo còn giúp doanh nghiệp sớm phục hồi các hoạt động trong thời gian dịch bệnh và sau dịch, do giảm chi phí và thời gian đi lại, thu hút thêm khách hàng…
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Ban Cơ yếu Chính phủ đánh giá, yếu tố con người quyết định 70% tính bảo đảm an toàn thông tin, nên người đứng đầu các cơ quan, tổ chức quan tâm bảo đảm an toàn thông tin, sẽ không ngại đầu tư kinh phí, để có thể ứng dụng các giải pháp bảo mật. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, an toàn thông tin không chỉ là viên gạch nền móng, mà việc nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức cũng cần được quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Hiện Việt Nam có hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ mang đến sức bật cho nền kinh tế trong tương lai. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ tới hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp thậm chí đã phải đóng cửa- tuyên bố phá sản… thì các startup Việt vẫn có sự phát triển, dù cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Hàng loạt tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 được dịp “quay trở lại”, khi các ca nhiễm virus SARS CoV 2 xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố ở nước ta. Thậm chí có những tài khoản mạng xã hội của người nổi tiếng cũng chia sẻ thông tin không chính xác, đã bị phạt 7,5 triệu đồng cùng với yêu cầu phải gỡ thông tin sai sự thật, đăng thông tin cải chính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Việt Nam là nước có nhiều sản phẩm đặc sản nông sản. Do vậy, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý cho các đặc sản có tác động không nhỏ tới giá trị của sản phẩm, giúp người nông dân có thể bán được nông sản với giá cao hơn…Bảo hộ sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý - giúp nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Nguy cơ mất an toàn thông tin đối với các thiết bị kết nối Internet vạn vật IoT. - Các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đối với các thiết bị IoT.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Các nguy cơ mất an toàn thông tin trên môi trường mạng. - Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên môi trường mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt đã nêu rõ hàng loạt thách thức, mà Việt Nam cần khắc phục để có thể biến thành cơ hội phát triển. Trong đó, cũng nêu ra những nhiệm vụ cơ bản trong quá trình Chuyển đổi số quốc gia như: Chuyển đổi nhận thức, Kiến tạo thể chế, Phát triển hạ tầng số, Phát triển nền tảng số, Tạo lập niềm tin, bảo đảm an toàn, an ninh mạng và Hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Chiến lược Phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam đặt mục tiêu, đến năm 2020, nước ta có khoảng 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thống kê của ngành khoa học cho thấy, chúng ta mới chỉ có hơn 460 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ và vài chục doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao- tức chỉ bằng khoảng 1/10 mục tiêu đã đề ra. Vậy, nguyên nhân của tình trạng này đến từ đâu, và liệu mục tiêu có 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ vào cuối năm nay liệu có đạt được?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Nghị định 47/2020 về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước mới được Chính phủ ban hành ngày 9/4 và vừa có hiệu lực từ ngày 25/5. Theo Cục Tin học hóa, đây là một mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Cùng với việc lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết Chính phủ về xây dựng, phát triển Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030; Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng dữ liệu số là nền tảng thiết yếu trong quá trình xây dựng Chính phủ số, nên cần đẩy nhanh sự phát triển của các nền tảng dữ liệu số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Với các quốc gia có trình độ khoa học công nghệ đang phát triển như Việt Nam, tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các nước trên thế giới được xem là “bí quyết” nhanh nhất để thành công. Tuy vậy, cũng có một thực tế là khi tiến hành chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối với thị trường quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam thường “lép vế” trước các đối tác nước ngoài, hoạt động chuyển giao gặp nhiều khó khăn. Vậy đó là những khó khăn gì và giải pháp nào giúp các doanh nghiệp Việt Nam chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối với thị trường quốc tế thành công?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Dịch COVID-19 bùng phát, khiến hầu hết các doanh nghiệp đều gặp ít nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp – các startup còn khá non trẻ. Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh khó khăn đó, thì cũng có không ít startup tìm được hướng đi mới, biến “nguy” thành “cơ”. Tuy vậy, để các startup Việt vượt qua khó khăn, thậm chí là có thể bứt phá vươn lên sau dịch thì bên cạnh sự “tự thân vận động” của mỗi startup, cũng rất cần những cơ chế chính sách hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp. “Giải pháp nào để hỗ trợ startup vượt qua khó khăn, bứt phá sau dịch?” sẽ là nội dung được chúng tôi chuyển tới quý vị và các bạn trong chương trình Kết nối công nghệ hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Việc triển khai hệ thống nền tảng khám chữa bệnh từ xa được cho là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giải quyết những vấn đề: Làm thế nào để giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trung ương? Làm sao để người dân Việt Nam dù ở bất kỳ đâu cũng được hưởng chất lượng phục vụ y tế tốt nhất?... vốn vẫn luôn là những câu hỏi mà chúng ta đã và đang đi tìm lời đáp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  - Ứng dụng Công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. - Phỏng vấn ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông. - Robot trong bệnh viện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Đại dịch COVID-19 được giới chuyên gia nhận định là liều thuốc thử đối với khả năng “sinh tồn” của hầu hết các ngành, doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, mọi cuộc khủng hoảng luôn ẩn chứa những cơ hội nếu biết nắm bắt và thích ứng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Với nhiều biến tướng trong mô hình kết nối người có nhu cầu vay tiền với người có tiền cần cho vay, thời gian gần đây hàng loạt ứng dụng cho vay trực tuyến (nhưng đăng kí kinh doanh từ các nước khác) đã tràn vào nước ta. Đây là các mô hình cho vay ngang hàng như kiểu kết nối giữa người lái xe với người có nhu cầu đi xe, được gọi là Peer to Peer (P2P) Lending. Điều đáng nói là các mô hình cho vay ngang hàng này đang xuất hiện ngày càng nhiều, khó kiểm soát và gây ra nhiều rủi ro cho người cần vay tiền, thậm chí cả người có tiền cho vay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Đây là giải thưởng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà khoa học, đặc biệt là đối với các nhà khoa học trẻ tuổi. Bởi đây không chỉ là sự ghi nhận cho những nỗ lực nghiên cứu mà còn góp phần động viên, khuyến khích những người trẻ gây dựng sự nghiệp nghiên cứu ngay trên chính quê hương mình và đóng góp cho khoa học Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Mobile money là dịch vụ tài chính có thể sử dụng tiền trong tài khoản viễn thông, để thanh toán rất nhiều dịch vụ như thanh toán hoá đơn, chuyển tiền giữa các số điện thoại di động, kể cả bằng điện thoại không thông minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho phép người dân, doanh nghiệp có thể gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ; có thể thanh toán lệ phí trực tuyến và chờ nhận kết quả trực tuyến hoặc bằng đường bưu điện. Sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội đang đem lại hiệu quả cao trong việc tránh tiếp xúc gần, nhất là tại 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao (đang tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến ngày 22/4).
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Tại Việt Nam, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hướng nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng robot trong công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh cũng đã được đặt ra, với sự tham gia của nhiều nhóm nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học trên cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới, Liên minh Viễn thông quốc tế đã lựa chọn và công bố 5 băng tần dùng cho công nghệ di động không dây thế hệ thứ 5 - gọi tắt là 5G. Công nghệ 5G sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng sâu rộng không chỉ riêng viễn thông, mà sẽ tác động hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Dự kiến, đến năm 2025, số lượng kết nối 5G tại khu vực châu Á sẽ có thể đứng đầu thế giới, chiếm hơn 50% kết nối 5G toàn cầu. Do đó, để có thể giữ vững thị trường 5G, thì cùng với việc sản xuất những thiết bị kết nối 5G, các doanh nghiệp Việt cần quan tâm phát triển hệ sinh thái 5G, với những ứng dụng hữu ích đóng vai trò quan trọng trong đời sống, giúp kết nối vạn vật với Internet và đem lại doanh thu phát triển nền kinh tế số. Khi đó, cơ sở hạ tầng viễn thông Internet sẽ không chỉ là cơ sở hạ tầng truyền thông, mà còn là hạ tầng của nền kinh tế số, xã hội số. Do đó, để công nghệ 5G có thể trở thành hạ tầng công nghệ thúc đẩy sự phát triển của kinh tế nền tảng số, thì cần sự chuyển đổi số của từng cá nhân, doanh nghiệp, từng ngành từng lĩnh vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã được nhiều địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp,... đẩy mạnh thực hiện. Đặc biệt, người dân khi sử dụng các tiện ích thông qua các ứng dụng, các dịch vụ trực tuyến... còn có thể hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp, giảm thời gian chờ đợi ở những nơi đông người,... cũng là những giải pháp giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Cùng tìm hiểu một số cách thức đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Tháo gỡ “nút thắt” trong xây dựng Chính phủ điện tử. - Kinh nghiệm triển khai hải quan điện tử ở An Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Xử lý tình trạng tung tin giả trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. - Những biện pháp xử phạt khi vi phạm về cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Tổng hợp 10 sự kiện Công nghệ thông tin nổi bật năm 2019. - Phát triển kinh tế số cần những yếu tố gì? - Cần phát triển thị trường giao dịch điện tử để phát triển kinh tế nền tảng số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Ngành khoa học và công nghệ nước nhà có nhiều bước phát triển vượt bậc. Nhiều thành tựu đã được ghi nhận không chỉ ở trong nước, mà cả quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Những manh nha kinh tế số ở Việt Nam. - Thách thức cho sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam. - Phát triển kinh tế số dựa trên hệ sinh thái số bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam cho biết hiện nay giám sát an toàn thông tin mạng cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử là sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành để tăng cường khả năng phát hiện sớm cảnh bảo kịp thời chính xác với các sự cố mã độc, điểm yếu, lỗ hổng có khả năng gây mất an toàn thông tin mạng đối với các dịch công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Báo cáo về triển vọng đầu tư công nghệ Việt Nam 2019 vừa được công bố mới đây cho thấy Việt Nam từ hệ sinh thái khởi nghiệp ít hoạt động đã vươn lên top3 cộng động khởi nghiệp mạnh nhất 6 quốc gia Asean tham gia khảo sát tháng và đang trở thành điểm đến của các quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc tế. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Việt Nam đưa hệ sinh thái khởi nghiệp của mình vượt ra khỏi khuôn khổ quốc gia để đến Mỹ, Hàn Quốc và Singapore rồi các startup Việt cũng đã bước đầu ghi được dấu ấn của mình trên trường qu ốc tế với những giải thưởng được vinh danh cao nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Lợi ích của điện toán đám mây. - Tiềm năng thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam. - Một số giải pháp bảo mật trên môi trường điện toán đám mây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia cũng như phát triển sáng tạo nói như các chuyên gia không phải là một phong trào mà cần phải đi vào thực chất và để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp hình thành nên những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công tăng trưởng nhanh và bền vững thì rất cần có sự định hướng và đi theo chiều sâu. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm sao để thực chất là nội dung chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Lừa đảo trúng thưởng, điều tra tiền có dấu hiệu phạm tội… Vì sao chiêu thức cũ mà nhiều người vẫn sập bẫy? - Cần làm gì khi có thể bị lừa mất tiền trong tài khoản? - Làm gì khi bị lừa chuyển tiền qua tài khoản?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Khát vọng "Thành phố hạnh phúc" và ba mong ước của Chủ tịch Thừa Thiên Huế
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh nền kinh tế là nội dung chính trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Vì sao thành lập Liên minh Chuyển đổi số quốc gia. - Việt Nam chuyển đổi số mạnh mẽ, để tạo nền kinh tế số. - Giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2020
  - Xây dựng Chính phủ điện tử an toàn, an ninh, phục vụ người dân và doanh nghiệp. - Phỏng vấn ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. - Thực thi Luật An ninh mạng – hướng tới phát triển Chính phủ số an toàn. - Tổng hợp kế hoạch thực hiện Chính phủ điện tử 6 tháng cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn