• image

  Dòng chảy sự kiện

  Chương trình “Dòng chảy sự kiện” của Đài Tiếng nói Việt Nam với sự tương tác trực tiếp giữa các khách mời - biên tập viên - thính giả, cùng bàn luận về các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày được dư luận xã hội quan tâm nhất.
Chương mới nhất
 • 15/10/2021
  Làn sóng thứ tư của dịch Covid 19 bùng phát vào cuối tháng 4/2021 cho đến nay, tiếp tục khiến ngành du lịch Việt Nam vốn đã khó khăn trong thời gian dài, nay lại đứng trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh dịch bệnh từng bước được khống chế, nhiều địa phương đang có kế hoạch mở cửa, khôi phục ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới. Việc mở lại du lịch đón khách trong nước còn nhiều khó khăn, trở ngại thì ngành du lịch vẫn phải loay hoay tự cứu lấy mình như thay đổi phương án kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, thu hút du lịch trong nước bằng những chiến lược mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Ngày 13/10 là ngày doanh nhân Việt Nam. Nhìn lại thương trường gần 2 năm qua, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhiều doanh nhân - doanh nghiệp đã rời khỏi thương trường, nhưng cũng có nhiều doanh nhân - doanh nghiệp khác nỗ lực trên nhiều khía cạnh, vươn lên mạnh mẽ. Câu chuyện về họ góp phần khẳng định bản lĩnh doanh nhân - doanh nghiệp Việt Nam. Đáng quý hơn cả, không chỉ trụ vững hay biến "nguy" thành "cơ", nhiều người trong số họ tích cực với những hoạt động “Vì cộng đồng” để lại dấu ấn không thể nào quên trong lòng người dân, đặc biệt là người dân nơi tâm dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2021
  Ngay khi dịch bệnh bước vào giai đoạn nguy cấp nhất, Bộ Y tế đã thành lập 4 Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô từ 500 đến 1.000 giường bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh do 4 Bệnh viện tuyến Trung ương gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế vận hành. Trong hơn 2 tháng qua, hàng nghìn y bác sỹ tại các Trung tâm hồi sức Covid-19 đã tận tâm tận lực cứu chữa thành công hàng nghìn bệnh nhân nặng và nguy kịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo dự kiến, đến ngày 20/10, hàng vạn nhân viên y tế chi viện cho các tỉnh tâm dịch phía Nam sẽ được trở về nhà. Cùng trò chuyện về những tháng ngày khó quên, những câu chuyện đằng sau công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch mà không ít thầy thuốc gọi là “3 tháng của đời người”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Những ca khúc "nhạc rác" có nội dung phản cảm, ca từ dung tục vốn không mới trên không gian mạng nhiều năm qua. Tuy nhiên, những ngày gần đây, câu chuyện này một lần nữa khiến dư luận dậy sóng. Điều đáng nói là thứ âm nhạc này đang len lỏi, xâm lấn vào đời sống với tốc độ chóng mặt “như một dịch bệnh”, tác động không nhỏ đến người nghe nhạc, nhất là giới trẻ - đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. Trong khi đến bây giờ, các cơ quan chức năng vẫn chưa có chế tài cụ thể trong việc xử lý nạn “nhạc rác” trên các phương tiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó khoảng 2/3 có cơ hội tiếp cận với Internet. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, mọi hoạt động đều dịch chuyển lên Internet, kéo theo rủi ro lớn cho phụ huynh và trẻ em như lộ lọt thông tin, bị lừa đảo, đánh cắp dữ liệu, dụ dỗ lôi kéo, tiếp cận thông tin giả mạo. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số số 830 phê duyệt chương trình ”Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025". Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chương trình ở cấp quốc gia về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Vậy, làm thế nào để chương trình này là lá chắn để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Thời gian gần đây có nhiều lùm xùm liên quan đến phát ngôn của những người nổi tiếng, của nghệ sĩ cả ngoài đời và trên mạng xã hội. Những phát ngôn thiếu đi sự tích cực, nếu không muốn nói là tiêu cực, thậm chí phóng túng theo kiểu “chợ búa” khiến nhiều nghệ sĩ mất điểm trong lòng công chúng. Trong khi đó, nghệ sĩ là những người dẫn dắt vẻ đẹp của văn hóa nghệ thuật, lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2021
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 ngày 3/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chỉ thị đã giao các đầu việc cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện. Vậy, với chỉ thị này, các tỉnh thành phố và các doanh nghiệp sẽ cùng đồng hành, phục hồi sản xuất như thế nào để chấm dứt việc mỗi tỉnh thành có một chính sách riêng? Làm thế nào để doanh nghiệp không phải chịu cảnh khó khăn chồng khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2021
  Mới đây, nổ ra cuộc tranh luận trái chiều xung quanh quan điểm của một chuyên gia giáo dục ở Hà Nội đưa ra, đó là “giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ” với không ít băn khoăn, lo lắng tư cách đạo đức, kỹ năng và kiến thức của trẻ sẽ ra sao với kiểu giáo dục “không phạt”? Dư luận có nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm này. Người phản đối cho rằng trẻ không thể lớn lên và trưởng thành nếu bị phạt. Một bộ phận khác lại ủng hộ quan điểm này và lý giải rằng, không ít người thành công nhờ được thừa hưởng môi trường giáo dục nghiêm khắc. Vậy giáo dục trẻ nên trừng phạt hay khuyên nhủ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Ngay khi thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách, hàng chục nghìn người dân đổ về các tỉnh miền Tây và miền Trung khiến các khu cách ly tập trung tại đây quá tải và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra các địa phương. Điều quan trọng hơn đó là sự thiếu hụt số lượng lớn lao động tại các tỉnh phía Nam khi trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều doanh nghiệp phục hồi, tái sản xuất trong những tháng cuối năm. Cần làm gì để người lao động yên tâm ở lại, ổn định sản xuất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Những năm gần đây, phim remake - thể loại phim có kịch bản nước ngoài được Việt hóa bùng nổ ở cả hai mặt trận: điện ảnh và truyền hình. Trong lúc "khát" kịch bản nội chất lượng, việc làm phim remake không những đã thổi luồng gió mát vào thị trường giải trí, mở ra những hướng đi mới cho phim ảnh nước nhà mà còn giúp khán giả có thêm món ăn tinh thần mới lạ, hấp dẫn. Thế nhưng, liệu đây có phải là con đường lâu dài? Phải khẳng định rằng, phim remake đóng vai trò quan trọng nhưng đây không phải là giải pháp bền vững trong cơn khát kịch bản hay, mới lạ, sáng tạo của điện ảnh, truyền hình nước ta, nhất là khi xu hướng này đang đặt ra những băn khoăn không nhỏ về sự phát triển, hướng đi cũng như việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền điện ảnh Việt tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Đại dịch Covid-19 gây ra tổn thất to lớn cho toàn nhân loại suốt 2 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội cùng những nỗi đau vô hình không đong đếm nổi. Tại Việt Nam, mỗi ngày chúng ta đều thấy những con số như: Ca mắc, ca nặng, rồi tử vong, số người khỏi bệnh… Nhưng còn một thứ vô hình, những hậu quả gián tiếp của đại dịch thì không thể thống kê. Đó là stress, là những sang chấn tâm lý nặng nề kéo dài, gây ra nhiều rối loạn tinh thần. Có thể thấy, con người đang phải chịu quá nhiều áp lực, khiến nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, những tổn thương tâm lý kéo dài không được đồng cảm, sẻ chia đã dẫn tới những kết cục đáng buồn. Vậy giải pháp nào giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần trong xã hội hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Trong một cuộc họp bất thường mới đây của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bàn về việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết thực hiện việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Có thể khẳng định, Quốc hội, Chính phủ đã có những động thái rất kịp thời, quyết liệt nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Vậy làm thế nào để những quyết sách của Quốc hội, Chính phủ được triển khai kịp thời, mạnh mẽ đến người lao động khi họ đang rất cần sự hỗ trợ này? Và làm sao để thủ tục hỗ trợ đơn giản, dễ thực hiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  Câu chuyện một thầy lang ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không có bằng cấp chuyên môn, không có giấy phép khám chữa bệnh, đã chữa hiếm muộn bằng cách quan hệ tình dục với bệnh nhân đang gây xôn xao dư luận. Sự việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng “lang băm”, “lang vườn” tràn lan, gây nhiều hệ lụy suốt thời gian qua. Phải làm gì để sớm chấm dứt tình trạng các thầy lang tự xưng, đua nhau "nổ" về khả năng chữa bệnh? Cần truyền thông ra sao để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này? Công tác quản lý của cơ quan chức năng nên có sự thay đổi, điều chỉnh như thế nào để không còn sự nhập nhèm giữa lương y và "lang băm", giữa những bài thuốc thật và bài thuốc đồn thổi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2021
  Chưa bao giờ bóng đá Futsal mang lại niềm cảm hứng và nhận được sự quan tâm nhiều như bây giờ khi tuyển Việt Nam vượt qua vòng play-off khu vực Châu Á để lần thứ 2 góp mặt ở Vòng chung kết Futsal World Cup. Dù không thể tiến xa hơn nhưng với những gì làm được trong loạt trận đấu ở vòng đấu loại trực tiếp World Cup năm nay, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn ngẩng cao đầu rời cuộc chơi và nhận được những đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và người hâm mộ. Nếu lấy thước đo World Cup để đánh giá cho sự thành công của một đội tuyển quốc gia thì đội tuyển Futsal Việt Nam nhận hai chữ “xứng đáng”. Thành công của đội tuyển Futsal Việt Nam phải chăng đến từ sự may mắn hay từ chiến lược đầu tư bài bản, có trọng tâm, trọng điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2021
  Những ngày qua trên cộng đồng mạng lan truyền những clip thầy giáo, cô giáo mắng sinh viên, học sinh, và ngược lại, cũng chứng kiến những lời cãi lại thầy cô của các em học sinh, sinh viên. Tuy chỉ là những hành vi cá biệt nhưng những sự việc xảy ra những ngày qua đã khiến cho chúng ta phải giật mình nhìn lại để có điều chỉnh phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh bắt buộc phải học online. Nhìn lại để tìm hiểu do đâu mà các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, sinh viên lại có những lời nói phản cảm trong chính những giờ tầm sư, học đạo như vậy? Làm thế nào để tạo bầu không khí hứng khởi cho học sinh, sinh viên trong các buổi dạy và học online?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Những ngày gần đây, với việc cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, một số địa phương đã cho phép các điểm du lịch cùng một số dịch vụ được đón khách nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Vậy các địa phương cần có phương án, kế hoạch ra sao để thúc đẩy du lịch phát triển an toàn, hiệu quả? Phải xây dựng giải pháp mang tính tổng thể, một chiến lược phù hợp với bối cảnh “bình thường mới” như thế nào để từng bước phục hồi ngành công nghiệp không khói ở nước ta? Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch hay cơ quan, đơn vị nào sẽ thể hiện vai trò “nhạc trưởng” trong vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Do tình hình dịch bệnh nên Trung thu năm nay các em nhỏ sẽ khó được nghe tiếng trống hội rộn ràng náo nức, hay được tung tăng rước đèn và phá cỗ linh đình. Tuy nhiên, sự quan tâm đặc biệt dành cho trẻ em mùa trăng tròn thì không thể thiếu. Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi thiếu niên, nhi đồng ở trong và ngoài nước. Trong thư, Chủ tịch nước rất xúc động khi nhiều em thiếu nhi đã trở thành những "chiến sĩ tí hon" dũng cảm, tự lập, phải xa gia đình để thực hiện cách ly, hay cha, mẹ người thân phải tạm xa các cháu để thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Mùa Trung Thu năm nay vẫn có những tấm lòng lan tỏa tinh thần cùng những nguồn năng lượng yêu thương tới cộng đồng, mang những món quà đặc biệt dành tới trẻ em vùng dịch, nhân lên những niềm vui nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2021
  30/30 điểm vẫn trượt đại học. Chuyện khó tin nhưng là thực tế diễn ra trong mùa tuyển sinh đại học năm nay. Thậm chí có những ngành học lấy mức điểm 30,5. Nếu không được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích thì nhiều thủ khoa các khối vẫn có thể trượt đại học. Thí sinh hoang mang, còn phụ huynh thì thấy “thi đại học như đùa”. Việc thí sinh phải có tổng điểm xét tuyển từ 30 trở lên mới trúng tuyển vào một số ngành khiến nhiều người bất ngờ và lo ngại. Vậy vì sao điểm trúng tuyển đại học lại tăng đột biến như vậy? Thực tế này gây khó khăn như thế nào trong công tác tuyển sinh, thiệt thòi ra sao đối với thí sinh và cần làm gì để tránh tái diễn ở những kỳ thi tiếp theo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  Không gian mạng là nơi có rất nhiều điều mới mẻ, hấp dẫn nhưng cũng đầy những nguy hiểm, rủi ro rình rập đối với trẻ em bất cứ lúc nào. Vậy làm thế nào để trẻ có kỹ năng tự nhận diện nguy cơ, tự bảo vệ mình trong thời đại công nghệ 4.0, nhất là trong bổi cảnh dịch covid -19 diễn biến phức tạp, giãn cách khiến trẻ em ở nhà và học trực tuyến, việc tiếp cận môi trường mạng càng tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2021
  Từ ngày 16.9, một số tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách, mở lại các hoạt động nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Nhiều doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất, kinh doanh. Điều mà nhiều người quan tâm lúc này là điều kiện để công nhân lao động trở lại làm việc như thế nào? Việc kiểm soát an toàn lao động phòng chống dịch cần thực hiện ra sao để đảm bảo an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2021
  Hơn 1.500 học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh rơi vào cảnh mồ côi vì Covid-19. Phải làm gì để giúp các em vượt qua nỗi đau mất người thân quá lớn khi tuổi đời các em vẫn còn rất nhỏ? Trách nhiệm của cộng đồng xã hội cần được thể hiện ra sao trước những mảnh đời côi cút này? Ai sẽ là chỗ dựa vững chắc hỗ trợ các em tiếp tục con đường học vấn và vững bước vào đời? Cần thêm những nguồn lực và chương trình thiện nguyện ra sao để nâng đỡ, sẻ chia yêu thương với nhóm đối tượng yếu thế và rất dễ tổn thương này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2021
  Tuần này, nước ta đã vượt ngưỡng 600.000 ca mắc Covid-19, trong đó, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương chiếm gần 70% tổng số ca mắc. So với độ bao phủ vaccine đang tăng mạnh, số ca tử vong giảm, các "vùng xanh" được mở rộng, hai địa phương này đang có kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới. Tuy nhiên, với số ca F0 mỗi ngày còn cao, việc trở lại cuộc sống bình thường mới cần theo lộ trình và những giải pháp nào để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2021
  Sinh năm 1946 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, nhưng ông Hoàng Vĩnh Giang không đi theo con đường chính trị như cha mình - ông Hoàng Minh Giám, mà lại chọn thể thao như cái nghiệp từ thủa học sinh. Là vận động viên nhảy cao nổi tiếng nhưng ông được nhiều người biết đến và coi như một trong những kiến trúc sư cho nền thể thao nước nhà thời kỳ đổi mới. Năm 2006, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Đây là một danh hiệu vô cùng cao qúy mà cho đến ngày hôm nay ngành Thể dục Thể thao chỉ có duy nhất một mình ông đạt được.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Sau gần 1 tuần học online, giáo viên và học sinh cả nước đã vấp phải sự cố đường truyền, hệ thống học trực tuyến chập chờn, bị “treo”, ra – vào liên tục… Việc dạy và học trong những ngày đầu thực sự gặp nhiều khó khăn, ít hiệu quả. Thành phố Hồ Chí Minh còn thiếu 77.000 máy tính để học trực tuyến; nhiều tỉnh, vùng khó khăn có 50%-70% học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến; nhiều thôn bản không có mạng Internet… Trong khi đó, học sinh thuộc diện F0, F1 còn nhiều, chưa kể số giáo viên, học sinh đang ở các khu cách ly y tế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học ở một số địa phương. Vậy, giải pháp nào cho việc học trực tuyến từ thực tế tuần học đầu tiên của năm học mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2021
  Loạn các ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 trên điện thoại thông minh gây ra không ít phiền phức cho người sử dụng. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải làm gì để thống nhất một đầu mối phát triển cũng như quản lý các ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch? Cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ ra sao nhằm kiểm soát an toàn, đảm bảo sống chung với Covid-19 trong điều kiện bình thường mới? Có thể tham khảo cách làm nào từ các nước khác trong vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2021
  Đến thời điểm này, nước ta đã tiêm phòng được gần 23 triệu liều vaccine, trong đó có khoảng 3,5 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Cùng với đề xuất bổ sung phân bổ vaccine về một số tỉnh, thành phố như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai hoàn thành tiêm mũi 01 vào giữa tháng 9, hàng chục địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch. Vậy mức độ khả thi của đề xuất này đến đâu và ngành y tế đang có những tiêu chí gì để người tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể trở lại cuộc sống trong điều kiện bình thường mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2021
  Đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh phía Nam. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả nhiều biện pháp. Đến nay cơ bản chúng ta đã kiểm soát được tình hình, tuy nhiên tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương số ca mắc mới vẫn ghi nhận ở mức cao do đang tăng cường thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Phát biểu tại cuộc làm việc chiều ngày 01 tháng 9 vừa qua với hơn 70 nhà khoa học trong lĩnh vực y tế, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi vì khó khăn cho nhân dân và thiệt hại cho nền kinh tế là rất lớn. Chúng ta phải đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh bằng tổng hòa các giải pháp... Nhiều nước đã chuyển đổi chiến lược, xác định quan điểm "sống chung", thích ứng với dịch bệnh. Vaccine và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài, công cụ quyết định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Giữa những ngày giãn cách vì dịch COVID-19, những nghĩa cử đáng quý hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn làm dậy lên hai tiếng “đồng bào” trong tâm khảm mỗi người dân. “Triệu túi an sinh” là chương trình hỗ trợ do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh triển khai nhằm tiếp tục đồng hành, giúp đỡ người dân nghèo và nhóm người yếu thế vượt qua đại dịch. Chương trình được triển khai từ nay đến khi công bố hết dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2021
  Nước ta sắp chạm đến mốc 500.000 ca mắc Covid-19 kể từ đợt dịch thứ 4, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương là 2 địa phương có số ca mắc cao nhất, chiếm gần 70% tổng số ca mắc trong cả nước. Đáng chú ý, dù đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 một thời gian dài, song khi tăng tốc xét nghiệm trong tuần qua, tại thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện hơn 64.000 ca F0 trong cộng đồng. Tại Hà Nội cũng phát hiện những ổ dịch có nguy cơ lây lan rộng, bùng phát mạnh qua chiến lược xét nghiệm hàng triệu mẫu. Vậy trong giai đoạn hiện nay, công tác xét nghiệm sẽ tập trung vào những mục tiêu gì khi số ca mắc tăng cao trong cộng đồng? Công tác phòng chống dịch phải thích ứng ra sao? .
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Hiện nay cả nước đang có 20 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch covid -19. Hàng chục triệu người đang phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, hạn chế di chuyển, tiếp xúc nhằm tránh dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số người dân thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát dịch bệnh, khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19 đang là vấn đề cần được quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  Mới đây, Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đề xuất cho phép shipper được hoạt động liên quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Giải pháp để kiểm tra shipper là tra cứu trực tuyến và giấy xét nghiệm nhanh Covid-19. Theo đó, Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chỉ cho phép shipper đã tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 từ ngày 13/8 trở về trước được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội. Vậy làm thế nào để shipper đảm bảo lưu thông hàng hóa, đặc biệt là đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Do số ca mắc Covid-19 tại nước ta liên tục tăng cao, số người tử vong mỗi ngày vẫn ở mức 3 con số, số bệnh nhân F0 cách ly, điều trị tại nhà lên tới hàng vạn người nên có không ít gia đình hoang mang lo lắng, tìm cách mua đủ các loại thuốc được quảng cáo là chữa được Covid-19 để tích trữ tại nhà. Vậy thực sự đã có thuốc điều trị được Covid-19 hay chưa? Việc tùy tiện tìm cách mua, sử dụng các loại thuốc điều trị Covid-19 tại nhà có thể dẫn đến những hậu quả gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2021
  Cuối tuần trước, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đối với website phim “lậu” lớn nhất Việt Nam - phimmoi.net. Đây là động thái cứng rắn đầu tiên từ trước tới nay của cơ quan công an khi xử lý tình trạng phim lậu và vi phạm bản quyền trên không gian mạng. Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã mở rất nhiều đợt truy quét nhằm vào các website vi phạm bản quyền, nhưng chỉ được ít lâu, các trang này lại nhanh chóng "sống lại" dưới các tên miền mới. Điều đáng nói, những website này là nơi có nguy cơ truyền tải những nội dung thiếu lành mạnh, thậm chí vi phạm đến an ninh quốc gia. Vậy làm thế nào để xử lý, hạn chế dần các website như thế này? Và liệu Phimmoi.net bị khởi tố hình sự có là cơ sở để xử lý các website vi phạm bản quyền khác trên Internet hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  Chỉ còn hai tuần nữa năm học mới 2021-2022 sẽ bắt đầu theo khung thời gian năm học của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Để chuẩn bị cho năm học mới, trong văn bản chỉ đạo về việc cung ứng sách giáo khoa, Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu các Nhà xuất bản phải cam kết cung ứng đủ số lượng sách giáo khoa và hoàn thành việc đưa sách giáo khoa đến các địa phương, cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên trước khi năm học mới bắt đầu. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, nên việc đảm bảo sách giáo khoa cho học sinh đang là thách thức lớn với toàn ngành giáo dục. Việc chậm có sách giáo khoa, đặc biệt là sách giáo khoa mới để học tập gây thiệt thòi cho nhiều học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2021
  Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với các cấp học, nhiều tỉnh, thành phố đã lên phương án khai giảng trực tuyến và dạy học trực tuyến khi năm học mới đang đến gần, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc học trực tuyến với cấp tiểu học, đặc biệt là trẻ mầm non bắt đầu vào lớp 1 khiến nhiều cha mẹ không khỏi lo lắng cho “bước ngoặt” đầu tiên của con em mình. Vậy, cha mẹ nên làm gì để cùng con vững tâm lý, sẵn sàng cho năm học mới đầy thách thức này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Cùng với nhiều tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp khác, ngay khi thành phố Hồ Chí Minh phải đối mặt với đại dịch Covid-19 với nhiều xáo trộn, khó khăn và bất ổn, doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên và nhóm cộng sự đã khởi động chương trình “Gói tình Shark Liên - gửi nghĩa Sài Gòn” để kết nối nhiều hơn những tấm lòng thiện nguyện. Không chỉ mua sản phẩm, hàng hoá thiết yếu tặng những người dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ..., nỗ lực của các tình nguyện viên đã xóa đi mọi khoảng cách địa lý, động viên người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cùng nhau vượt khó trong thời điểm đầy thử thách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Trong đợt dịch lần thứ 4 này, trong quá trình điều trị, chăm sóc cho người bệnh, hàng trăm y bác sỹ đã bị nhiễm Covid-19. Song ngay sau khi khỏi bệnh, họ lại tiếp tục sứ mệnh chữa bệnh cứu người. Áp lực quá tải bệnh nhân khiến công việc của các thầy thuốc tăng lên gấp 3, 4 lần bình thường. Vậy những thầy thuốc F0 cùng các đồng nghiệp đã chiến đấu chống lại Covid-19 và đảm bảo công việc của mình tại tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Là một trong những nguyên nhân chính gây ra các gánh nặng về bệnh tật, tử vong và các tổn thất về kinh tế, thuốc lá đang trở thành mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia. Mới đây, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) tiếp tục triển khai chiến dịch truyền thông nhằm đẩy mạnh thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nhà hàng, quán cà phê. Mô hình nhà hàng, quán cafe không khói thuốc với diện tác động rất rộng sẽ góp phần quan trọng trong thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về xây dựng môi trường 100% không khói thuốc nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Quá trình triển khai mô hình nhà hàng, quán cafe không khói thuốc trên thực tế có thể phát sinh khó khăn gì và yếu tố nào giúp mô hình này nhận được sự hưởng ứng của chủ các cơ sở kinh doanh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2021
  Ngay sau khi thành phố Hồ Chí Minh công bố quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm một tháng nữa, vấn đề được rất nhiều người quan tâm lúc này là công tác đảm bảo an sinh xã hội sẽ được tiến hành như thế nào để “ai ở đâu, ở yên đó”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Trong khi cả nước đang nỗ lực chung tay phòng chống dịch Covid-19, có biết bao những bác sỹ đã hy sinh việc riêng lên đường theo tiếng gọi của trái tim; có những cụ già góp nhặt từng đồng lẻ để quyên góp để tặng cho những người kém may mắn hơn; có những tấm lòng hảo tâm, kêu gọi từ thiện “lá lành, đùm lá rách” gửi đến những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh, nhưng đâu đó vẫn còn có những kẻ vô đạo đức, táng tận lương tâm khi giả mạo, trục lợi lòng tin, để biển thủ, làm giàu cho chính mình. Lợi dụng lòng tin để trục lợi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay là một hành vi cần phải được xử lí nghiêm minh. Bởi những hành vi đó không chỉ là chuyện vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến nỗ lực chống dịch của cả hệ thống chính trị và người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Hiện số ca mắc Covid-19 mỗi ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, kéo theo số lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ. Đây được xác định là đối tượng bị tác động nhiều nhất trong đại dịch nếu chẳng may mắc Covid-19. Ngày 10/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19”. Vậy với đối tượng mang thai và đang nuôi con nhỏ, cơ sở y tế cần lưu ý gì trong khám sàng lọc cũng như triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 cho nhóm đối tượng này? Việc tiêm chủng vắc xin có được coi là giải pháp duy nhất để bảo vệ nhóm đối tượng này trước đại dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2021
  Sau một ngày ban hành quy định "siết" việc cấp và sử dụng giấy đi đường, ngày 10.8, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh theo hướng giảm bớt giấy tờ và tăng cường xử lý trực tuyến. Người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân (như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu) kèm theo giấy đi đường. Như vậy, so với quy định ban hành cách đây 2 hôm, Hà Nội giảm bớt các loại giấy tờ gồm: lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và dấu xác nhận của chính quyền cơ sở. Những quyết định thay đổi như chong chóng của thành phố Hà Nội đã khiến không ít người dân bức xúc vì sự phiền hà, tốn công, mất sức, lãng phí thời gian và tiềm ẩn cả nguy cơ lây truyền dịch bệnh Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2021
  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, không ít người tiêu dùng rất lo lắng về đảm bảo cung ứng hàng hoá khi giá thực phẩm ở một số chợ truyền thống có dấu hiệu tăng. Thời gian gần đây, không chỉ thành phố Hồ Chí Minh, mà cả ở Hà Nội đã xuất hiện những ca bệnh liên quan đến chợ, siêu thị, thực tế này đang đặt ra nhiều vấn đề về đảm bảo đáp ứng cung - cầu hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người dân. Những ngày cuối tuần qua, Bộ Công Thương đã liên tục ban hành nhiều văn bản, quyết định nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các yêu cầu này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những "công dân số" từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của Internet mang lại, việc trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khoẻ, hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, bị quấy rối trên mạng, vô tình kết bạn xấu, xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng… Đây cũng là mối lo của nhiều bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Theo lời kêu gọi của ngành y tế vào tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, hàng nghìn y, bác sỹ các tỉnh miền Bắc đã lên đường chi viện cho miền Nam với mong muốn góp một phần công sức để cùng các đồng nghiệp ở thành phố này sớm kiểm soát, khống chế được dịch bệnh. Là một trong những bệnh viện quyết định chi viện số lượng lớn thầy thuốc vào thành phố Hồ Chí Minh từ giữa tháng 7 năm nay, với 79 y, bác sỹ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đang thực hiện nhiệm vụ của mình ở vùng tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh ra sao? Hơn nửa tháng liên tục điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại đây, đâu là động lực để các anh, chị tiếp tục công việc thầm lặng mà ý nghĩa của mình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Đã 4 ngày sau Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16 kiểm soát nghiêm, thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu, ở yên đấy". Câu hỏi được dư luận quan tâm lúc này là: Các tỉnh, thành phố liên quan đã thực hiện chỉ thị này ra sao? Còn những vướng mắc, khó khăn gì khi vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không rời địa bàn? Cần nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ cấp bách để giữ chân người lao động như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2021
  Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng internet nhanh nhất thế giới. Cũng theo khảo sát của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc, nước ta nằm trong số những quốc gia có trẻ em sử dụng internet chiếm tỷ lệ cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Để bảo vệ an toàn cho trẻ trên không gian mạng, cùng với những giải pháp kỹ thuật một yếu tố quan trọng là cần tập trung hướng dẫn, bồi dưỡng ý thức và kỹ năng sử dụng mạng internet và mạng xã hội cho chính các em và những người thân trong gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2021
  Với gần 150 nghìn ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4, trong đó có hơn 70% số ca mắc F0 không có triệu chứng và triệu chứng rất nhẹ cùng hàng vạn người tiếp xúc gần F1, từ tháng 7, một số địa phương đã triển khai cách ly F0, F1 không triệu chứng tại nhà. Qua thời gian thực hiện cách ly F0, F1 tại nhà đã cho thấy những thuận lợi và khó khăn ra sao cho công tác phòng chống dịch? Từ những mô hình đã triển khai thời gian qua, các địa phương cần có cách thức quản lý F0, F1 cách ly tại nhà sao cho hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2021
  Hàng loạt tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ dẫn tới nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải tạm dừng nhằm đảm bảo yêu cầu chống dịch. Tuy nhiên, thực hiện giãn cách xã hội cũng khiến gia tăng nhu cầu mua bán online. Làm sao để hoạt động giao hàng (shipper) đảm bảo được an toàn trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  Nhiều khu vực trong cả nước đang bị phong tỏa, cách ly do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng đột biến. Những tưởng đây là thời điểm thích hợp để hoạt động thương mại điện tử thể hiện vai trò cầu nối, là một phương thức kinh doanh hạn chế tiếp xúc thì thực tế đang nảy sinh một số bất cập. Vì thế, chiều ngày 27/7, cơ quan chức năng quản lý hoạt động này là Bộ Công thương đã họp bàn với Bộ Thông tin và truyền thông thống nhất đề xuất phương án phối hợp với các bên liên quan “mở khóa" cho các Sàn Thương mại điện tử và các hoạt động logistic vận chuyển hàng hóa trong thương mại điện tử. Vậy điều này nên được hiểu như thế nào là hợp lý trong bối cảnh phòng chống dịch là trọng tâm, tiên quyết?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có 24.318 điểm 10. Trừ Lịch sử và Ngoại ngữ, đỉnh phổ điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 của 7 môn đều lệch với mức điểm trên trung bình. Trong đó, môn có số lượng bài thi đạt điểm 10 nhiều nhất là Giáo dục công dân với gần 18.700 bài. Số thí sinh có điểm dưới trung bình nhiều nhất là môn Lịch sử và Ngoại ngữ. Cả nước có hơn 1.200 bài thi điểm liệt. Trước sự ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 đến quá trình dạy học của các trường phổ thông, đặc biệt khóa học sinh lớp 12 năm nay, phổ điểm của các môn thi/bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021 so với các năm trước có gì thay đổi? Liệu kết quả đó có phản ánh đúng thực tế dạy và học không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Khoảng 13 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 này đã, đang xâm nhập và tác động vào khu công nghiệp và khu chế xuất, gây ra những tác động tiêu cực đến người lao động. Hơn 70.000 doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc phá sản, 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ càng được nhiều người kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, với điều kiện đơn giản hơn, dễ tiếp cận hơn gói hỗ trợ trước, liệu gói hỗ trợ lần này có xác định được đúng người, đúng đối tượng, tháo gỡ được những khó khăn cho người lao động tự do?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Nhà văn Sơn Tùng - tác giả của nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Búp sen xanh, vừa qua đời tại Hà Nội. Nhà văn Sơn Tùng ra đi ở tuổi 93, sau hơn 11 năm chống chọi với bệnh nặng do tai biến. Tác giả Búp sen xanh sinh năm 1928 tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông sớm rời quê hương tham gia cách mạng từ những năm 1950. Sau khi hoạt động ở tỉnh đoàn, làm giảng viên đại học rồi làm phóng viên, ông vào chiến trường Nam Bộ rồi trở ra Bắc sau khi bị thương nặng vào năm 1971. Năm 2011, nhà văn Sơn Tùng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – trở thành người thứ 4 thuộc Hội Nhà văn Việt Nam được nhận danh hiệu cao quý này. Dù nay đã đi xa, nhưng Nhà văn Sơn Tùng – Búp sen xanh” vẫn còn tỏa hương mãi mãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Giao thông vận tải, tới nay, công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid-19 đã được các cơ quan đơn vị trong ngành chủ động xây dựng phương án và thực hiện các phương thức nhanh, gọn, hiệu quả, từng bước đáp ứng yêu cầu vận tải “luồng xanh” quốc gia một cách an toàn, hiệu quả nhất. Sau những ngày đầu thực hiện hoạt động vận tải “luồng xanh” diễn ra như thế nào? Điểm bất cập hay vướng mắc phát sinh nào cần tháo gỡ để hoạt động lưu thông hàng hóa được an toàn, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân 19 tỉnh phía Nam?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2021
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tiếp tục phải diễn ra 2 đợt. Một số tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc tổ chức thi đợt 1. Hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức đợt thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ được tổ chức vào ngày 6 và 7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 vừa qua. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, hàng loạt các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, làm sao để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các thí sinh dự thi là điều mà xã hội đang rất quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2021
  Dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, khi số ca mắc liên tục tăng cao, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh. Địa phương này đã phải thành lập thêm bệnh viện điều trị các ca F0 nặng và lên phương án cho những bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng thực hiện cách ly tại nhà để hệ thống y tế không rơi vào tình trạng quá tải. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, do lo lắng nếu mắc Covid-19, bệnh có thể trở nặng, nguy hiểm đến tính mạng trong thời gian cách ly tại nhà nên người dân một số tỉnh, thành phố đã đổ xô “săn lùng”máy thở và mua tích trữ bình ô-xy trong nhà. Liệu sự chuẩn bị này có cần thiết không, hay đây là biểu hiện của sự lo lắng thái quá?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2021
  Từ 0h sáng 19.7, 16 tỉnh thành khu vực phía Nam bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nâng tổng số địa phương phải giãn cách theo Chỉ thị này lên con số 19. Khó khăn, vất vả là điều người dân các tỉnh phía Nam không thể tránh khỏi khi thực hiện giãn cách xã hội, song điều quan trọng hơn cả lúc này, đó là tinh thần nghiêm túc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch, tinh thần đoàn kết vì cộng đồng không để ai bị đói, bị bỏ lại phía sau để vượt qua giai đoạn cam go. Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: Việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước. Vậy cùng với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế, các địa phương, mỗi người dân cần một tinh thần như thế nào trong giãn cách xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2021
  Trong bối cảnh thế giới và nước ta đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số rộng khắp, trẻ em đã trở thành công dân số từ rất sớm. Trên môi trường mạng, các em thay đổi từ việc học tập, kết bạn cho đến cách giao tiếp so với thế hệ trước. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng, trò chơi không lành mạnh trên không gian mạng đã phần nào ảnh hưởng đến các em. Vì vậy, xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho trẻ em, đặc biệt là việc ứng dụng các công nghệ, các phương thức giáo dục nhằm xây dựng ý thức cho trẻ em trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay là điều cấp thiết. Vậy cần những giải pháp gì để bảo đảm trẻ em được hoạt động và tương tác tích cực, lành mạnh trên môi trường mạng một cách an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/07/2021
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 18/2021 về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ thay thế Thông tư 08 năm 2017. Thông tư 18 có hiệu lực từ ngày 15/8, đúng dịp tuyển sinh nghiên cứu sinh khóa mới của nhiều cơ sở đào tạo. Với những điểm mới, Thông tư 18 được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ ở trong nước, phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học; tăng cường trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch nhằm tạo lập niềm tin của xã hội về chất lượng đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam. Tuy nhiên, những ngày qua, không ít ý kiến cho rằng, quy chế mới có cải tiến, nhưng cũng có những dễ dãi vì hạ thấp chuẩn làm giảm chất lượng đào tạo tiến sĩ, thậm chí quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Đã một tuần nay, nước ta ghi nhận số ca mắc mới mỗi ngày lên tới 4 con số và dự báo dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc làm ăn, đời sống của bà con hầu hết các tỉnh, thành phố có dịch đều khó khăn, vất vả hơn. Trong khi chờ độ bao phủ vaccine cả nước đạt mức cao như mục tiêu đặt ra, trong giai đoạn này, những cách thức hay bài toán nào có thể “chung sống” an toàn với dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng được đưa ra trong bối cảnh việc livestream trên mạng xã hội dẫn đến rất nhiều hệ lụy tiêu cực như: bán hàng lậu, hàng cấm; lừa đảo; khiêu dâm; xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức; truyền bá tin giả. Hệ thống facebook, google đã tiếp tay cho những người lợi dụng kẽ hở luật pháp như thế nào? Cần phải làm gì để xử lý những hành vi vi phạm trên mạng xã hội và xây dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2021
  Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ việc thương tâm liên quan đến việc trẻ em rơi, ngã tử vong tại các chung cư cao tầng. Trước thực trạng này, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng và gia đình trong việc thực hiện các biện pháp, tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là ngăn chặn nguy cơ trẻ bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng. Vậy làm thế nào để phòng ngừa những ẩn họa đối với trẻ nhỏ từ các chung cư cao tầng? Gia đình cần có sự quan tâm tới con trẻ trong những ngày nghỉ hè và nghỉ ở nhà phòng dịch ra sao để trẻ thực sự được an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững và Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam, tại các thành phố lớn trên toàn quốc, có đến gần 97% trẻ đang sử dụng mạng internet cho nhiều mục đích khác nhau. Cứ 1 trong 4 trẻ được khảo sát chia sẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội. Mỗi ngày, có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đưa lên mạng. Đây là thực trạng đòi hỏi phải có cái nhìn nghiêm túc về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Làm thế nào để trẻ em được trang bị kỹ năng chống đỡ, thậm chí là miễn nhiễm trước những rủi ro trên không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Dịch Covid-19 khiến các trường học phải chuyển đổi hình thức sang học online. Đến thời điểm này, còn nhiều trường chưa thi hết năm học. Do đó, việc học online vẫn tiếp tục duy trì, thậm chí gia tăng các lớp phụ đạo online nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Trong khi đó, kỳ nghỉ hè kéo dài khiến trẻ em, nhất là ở khu vực đô thị hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời. Ở nhà với 4 bức tường, nhiều em chỉ biết làm bạn với tivi, điện thoại… Lo các con quên kiến thức hoặc sa đà vào game hay các thiết bị điện tử, nhiều phụ huynh đã tìm đến các khóa học online với hy vọng con được bù đắp kiến thức bị gián đoạn từ những đợt nghỉ dịch, đồng thời có thêm kỹ năng sống, duy trì thói quen tự giác. Thế nhưng, trước bối cảnh “nở rộ” các chương trình học hè online, không ít phụ huynh đang “bơi” trong loạt chương trình này, từ miễn phí đến học phí thấp, học phí cao và tỏ ra lúng túng, không biết chọn chương trình nào, khóa học nào. Vậy học hè online, làm thế nào để tránh “tiền mất tật mang”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/07/2021
  Trước việc nhiều địa phương trên cả nước yêu cầu tất cả các trường hợp đi hoặc đến từ các tỉnh, thành phố có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, người dân ở nhiều tỉnh, thành phố, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang có diễn biến dịch phức tạp đã đổ xô đến các cơ sở xét nghiệm làm giấy thông hành. Vậy trong thời điểm này, giấy thông hành xét nghiệm có giúp kiểm soát dịch bệnh và cách triển khai ở các địa phương hiện nay liệu đã phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2021
  Ngày 7.7, hơn 1 triệu thí sinh của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước bước vào đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – kỳ thi quan trọng nhất của mỗi học sinh sau 12 năm đèn sách. Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt, cũng là năm thứ hai ngành giáo dục chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm học 2020-2021 rất đặc biệt khi cả 2 học kỳ đều có thời gian phải nghỉ học để phòng dịch, các thí sinh bước vào kỳ thi với hai nỗi lo: lo thi sao tốt và lo đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố. Những ngày qua, công tác chuẩn bị đã được ngành giáo dục khẩn trương triển khai tại tất cả các điểm thi trong cả nước, đặc biệt là ở các “điểm nóng” dịch bệnh như thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Phú Yên, Bình Dương hay Đồng Tháp, Bạc Liêu… Tất cả để sẵn sàng cho một kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc và an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2021
  Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận trái chiều về thái độ được xem là chưa chuyên nghiệp của đoàn hơn 300 sinh viên trường Đại học Kĩ thuật Y tế Hải Dương khi làm tình nguyện viên, tham gia chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự việc bị đẩy lên khá căng thẳng khi nhiều quan điểm có tính chất phân biệt, kì thị vùng miền, gây chia rẽ 2 miền Nam – Bắc. Vậy nên nhìn nhận và đánh giá ra sao về câu chuyện này? Đâu là những vấn đề cần rút kinh nghiệm sau sự việc đáng tiếc lần này? Phải làm gì để tất cả người dân đồng lòng chung sức cùng chính quyền địa phương và các bộ ngành chiến thắng dịch bệnh Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Tỉnh Quảng Ninh đang gấp rút chuẩn bị cho thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine Covid -19. Đây được coi là bước tiến trong lộ trình thực hiện hộ chiếu vaccine, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Điều quan trọng hiện nay là làm sao đảm bảo các điều kiện đón du khách an toàn, từ đó nhân rộng mô hình cách ly 7 ngày ra toàn quốc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2021
  Nhiều năm nay, kỳ thi vào lớp 10 công lập có sức ép không hề nhỏ, thậm chí còn gay gắt hơn cả thi đại học. Trong khi hiện nay, đại học đã có nhiều hình thức xét tuyển hơn, “cánh cửa” dường như cũng rộng mở hơn thì kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm học 2021-2022 này, chỉ có hơn 60% học sinh đỗ vào các trường công lập, còn gần 40% các em phải chọn những con đường khác. Vì thế, khi Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập, phụ huynh của những thí sinh thi trượt thất vọng 1 thì những đứa trẻ tuyệt vọng 10. Bởi các em không chỉ “gục ngã” trước một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh, mà còn mang cả áp lực và gánh nặng từ chính cha mẹ trên đôi vai nhỏ bé của mình. Vì sao áp lực thi vào lớp 10 lại lớn như vậy? Các bậc phụ huynh có đang tạo áp lực cho con bằng kỳ vọng của mình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2021
  Hơn hai tháng bùng phát, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã lan ra 50 tỉnh, thành phố với số ca nhiễm vượt 16.500 người. Dịch đã xâm nhập các Khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, đe dọa sản xuất các tỉnh thành phía nam như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự báo dịch bệnh nếu tiếp tục tác động xấu tới khu công nghiệp, khu chế xuất, lao động phải cách ly, ngừng việc có thể lên tới 2 triệu đến 2,5 triệu người. Trước tình hình này, Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19. Tuy nhiên, làm thế nào để gói hỗ trợ kinh tế lần 2 của Chính phủ đến với người lao động nhanh nhất và đạt hiệu quả nhất là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2021
  Chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương khiến nhiều người lo lắng. Nếu như phần lớn sĩ tử đang khẩn trương ôn tập nước rút, cũng có không ít học sinh và cả một số bậc phụ huynh lại mải mê đi xem bói, đi thỉnh bùa phép… với hy vọng sẽ gặp may mắn trong thi cử. Câu hỏi được nhiều người đặt ra: Vì sao các hoạt động có biểu hiện mê tín dị đoan ngày càng nở rộ trước mỗi mùa thi? Làm thế nào để phân biệt rõ và không mù quáng sa vào tệ thói này? Các thí sinh và phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý ra sao trước khi bước vào kỳ thi lớn, có tính bước ngoặt cuộc đời?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2021
  Thời gian gần đây, Cơ quan công an liên tiếp triển khai các chuyên án lớn triệt phá các đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến, đánh bạc dưới hình thức chơi game có thưởng, cá độ bóng đá online với quy mô lên tới hàng nghìn tỉ đồng, nhất là trong thời điểm này đang diễn ra các giải bóng đá lớn. Đánh bạc trên mạng diễn ra công khai. Đặc biệt nguy hiểm là hình thức này ai cũng có thể tiếp cận được từ người trưởng thành đến trẻ vị thành niên, thậm chí trẻ em. Đánh bạc trực tuyến đã và đang gây ra những hệ lụy gì và cần quản lý thế nào để ngăn chặn triệt để?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Mới đây, một kênh YouTube là Timmy TV bị xử phạt 15 triệu đồng, cùng với hình phạt bổ sung yêu cầu đóng kênh vì cung cấp thông tin trên môi trường mạng gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; thông tin có nội dung mê tín, dị đoan và nội dung kinh dị, rùng rợn. Thêm một kênh YouTube nhảm nhí, độc hại bị các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xử lý khiến các bậc phụ huynh thở phào. Điều này cũng cho thấy con em chúng ta đang sống giữa muôn trùng vây của những nội dung xấu độc. Thực tế, những kênh bị phụ huynh, báo chí "tố cáo" để cơ quan chức năng xử lý như Thơ Nguyễn, TIMMY TV chiếm tỉ lệ quá nhỏ với thực tế rầm rộ của các kênh độc hại cho trẻ trên mạng xã hội. Câu hỏi đặt ra là vì sao những kênh, video, clip xấu độc vẫn có đất sống và ngày càng nở rộ? Vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các kênh youtube cần phải đặt ra như thế nào? Bài học nào xử lý những vi phạm trên không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Đến thời điểm này, Việt Nam đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 2,7 triệu người. Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm nay sẽ bao phủ tiêm phòng Covid-19 cho 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi Covid-19. Tuy nhiên, quá trình triển khai tiêm chủng cũng ghi nhận những trường hợp phản ứng các mức độ, trong đó có một số ca tử vong sau tiêm khiến người dân lo lắng. Vậy công tác cấp cứu, chống sốc, đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng sẽ được triển khai ra sao, nhất là tại các tuyến y tế cơ sở?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2021
  Nhà nước có nên quản lý tiền công đức hay không? đang là vấn đề thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi Bộ Tài chính lấy ý kiến lần 2 các Bộ, ngành và các bên liên quan cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Dự thảo đề xuất Nhà nước sẽ quản lí tiền công đức đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt từ phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2021
  Người người bán hàng online, nhà nhà bán hàng online, thương mại điện tử đã không còn xa lạ trong đời sống hiện đại. Giai đoạn kinh tế - xã hội chịu tác động đa chiều từ đại dịch Covid-19, hoạt động này gia tăng, phát triển. Các chuyên gia cho rằng “cần tranh thủ thời cơ, mở lối cho thương mại điện tử phát triển mạnh, phổ cập xu hướng tiêu dùng thông minh, tạo nền tảng cho kinh tế số Việt Nam”. Tuy nhiên, sự ra đời Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính đã khiến dư luận đang xuất hiện luồng ý kiến trái chiều về các điều khoản được nêu trong Thông tư, đặc biệt là quy định “thu thuế cá nhân kinh doanh qua sàn thương mại điện tử”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/06/2021
  Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo có hướng dẫn tạm thời việc đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo Chuẩn năm học 2020 – 2021. Theo đó, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tạm dừng việc đánh giá và báo cáo kết quả đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo Chuẩn cho tới khi có quy định mới được ban hành. Việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông trong những năm gần đây đang được thực hiện theo Thông tư 20 ban hành năm 2018 với 5 tiêu chuẩn và 15 tiêu chí, thường được tổ chức thực hiện vào thời điểm cuối năm học. Thế nhưng, việc xếp chuẩn nghề nghiệp giáo viên chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận của giáo viên vì ít có ngành nào tuyển dụng mà năm nào cũng phải xếp chuẩn nghề nghiệp. Thực tế này đặt ra nhiều câu hỏi: Vì sao Bộ Giáo dục - Đào tạo tạm dừng đánh giá giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục? Có cần thiết phải đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới, với gần 70 triệu người dùng, chiếm khoảng 70% dân số. Trong đó 1/3 là người chưa thành niên và thanh niên ở độ tuổi từ 15 đến 24. Với đặc điểm lứa tuổi, khi tiếp cận với những thông tin xấu độc trên internet, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương và để lại hậu quả nặng nề. Vậy bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng có được coi là vấn đề đáng báo động hiện nay hay không? Pháp luật đã có những biện pháp bảo vệ trẻ em như thế nào và cần hoàn thiện như thế nào trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Ấn Độ vẫn đang là điểm nóng Covid-19 với tổng số ca mắc lên tới gần 30 triệu người, nhiều thứ 2 thế giới. Giữa “cơn bão” của đại dịch, cộng đồng người Việt tại đây với tinh thần đùm bọc, cùng với sự hỗ trợ của người dân trong nước, đã từng bước vượt qua khó khăn. Đã có những chuyến bay giải cứu, giúp hàng nghìn công dân Việt Nam từ Ấn Độ trở về nước an toàn. Mới đây, chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Ấn Độ cũng vừa đáp xuống Hà Nội. Có thể nói, đây là chuyến bay vô cùng gian nan, cất cánh từ sân bay Indra Gandhi, New Delhi đêm 14/6 với kế hoạch ban đầu sẽ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh). Sau khi bay được 2 giờ đồng hồ đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Kolkata (Ấn Độ) vì kế hoạch thay đổi phút chót. Rồi sau đó, với nỗ lực của rất nhiều cơ quan chức năng, bộ ngành giữa 2 nước, 180 người con đất Việt đã được tiếp tục hành trình trở về quê hương và tất cả được cách ly tại Thạch Thất, Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Những ngày gần đây, các tỉnh, thành phố đã và đang tổ chức các đoàn đón hàng trăm đến vài nghìn công nhân từ Bắc Giang về địa phương. Trong bối cảnh dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc đón người lao động từ tâm dịch Bắc Giang trở về cần được phân loại đối tượng, kiểm soát vùng nguy cơ ra sao để đảm bảo thời gian cách ly, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng? Điều quan trọng hơn nữa là các địa phương đón người lao động trở về cần có giải pháp gì để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa không để đứt gãy chuỗi sản xuất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2021
  Từ năm học 2021 - 2022, chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng thay sách giáo khoa với lớp 2 và lớp 6. Nhằm giúp các địa phương chọn được bộ sách giáo khoa chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội từng vùng miền, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã yêu cầu các Nhà xuất bản công khai giá sách giáo khoa mới. Đến nay, các nhà xuất bản đã công bố giá 3 bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 được dùng trong nhà trường từ năm học 2021 - 2022. Theo mức giá được công bố thì sách giáo khoa mới tăng gấp 3 - 4 lần so với giá sách giáo khoa hiện hành. Giá sách giáo khoa “phi mã” đã bắt đầu từ năm ngoái với sách giáo khoa lớp 1, giờ đây tiếp tục lặp lại với sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6. Vì sao sách giáo khoa mới có giá cao hơn sách giáo khoa hiện nay? Cần kiểm soát giá sách giáo khoa mới bằng cơ chế nào? Để tránh hiện tượng “đội giá” nên chăng nhà nước cần đóng vai trò định giá sách giáo khoa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2021
  Không chủ quan khi nói rằng năm nay là một năm “đen đủi” với giới nghệ sĩ Việt Nam khi liên tiếp từ đầu năm đến nay xảy ra những sự việc không hay, những scandal liên quan đến giới nghệ sĩ. Khi sự việc ồn ào xảy ra, một số nghệ sĩ đã lên tiếng xin lỗi nhưng vẫn không ít người chọn cách im lặng hoặc đổ lỗi cho người khác, cho nguyên nhân khách quan hoặc lấy lý do hack Facebook, chưa tìm hiểu kĩ thông tin... Điều này khiến không ít người thất vọng và cho rằng dù vô tình hay cố ý thì nghệ sĩ cũng cần phải có lời xin lỗi chân thành đến công chúng. Nếu như nghệ sĩ sai phạm, pháp luật sẽ có biện pháp xử lí. Tuy nhiên, điều mà công chúng quan tâm hơn là cách họ đối diện với scandal như thế nào? Im lặng, xin lỗi hay đổ lỗi là điều nên làm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2021
  Tại Hà Nội, ngày 12-13.6 sẽ tổ chức kỳ thi tuyển lớp 10 công lập năm học 2021-2022. Năm nay, kỳ thi có sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh để cạnh tranh lấy hơn 67.000 suất vào lớp 10 công lập. Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội huy động khoảng 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi. Trước thời điểm diễn ra kỳ thi, Hà Nội đã có những điều chỉnh về ngày thi, thời gian thi để phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh; chia thí sinh thành 3 nhóm: Nhóm 1 gồm F0, F1 được đặc cách tuyển thẳng, nhóm 2 là các F2 được xét tuyển theo học bạ, nhóm 3 là các thí sinh tham dự kỳ thi. Những điều chỉnh này liệu có gây xáo trộn và ảnh huởng đến quyền lợi của các thí sinh khi mà hàng năm kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội luôn được đánh giá là căng thẳng và có số thí sinh dự thi đông nhất cả nước? Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, làm sao để đảm bảo an toàn, công bằng, nghiêm túc cho kỳ thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2021
  Đợt dịch thứ 4 với hơn 6.000 bệnh nhân, trong đó có hàng vạn người tiếp xúc gần F1 đã khiến nhiều khu cách ly tập trung quá tải, lây nhiễm chéo. Gần đây, bên cạnh các giải pháp công nghệ được đưa ra như lắp camera giám sát, đeo vòng tay nhận diện, khai báo y tế điện tử, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 quốc gia cũng tính toán đến phương án thí điểm F1 cách ly tại nhà, cách ly tại chỗ, trong đó yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang thực hiện thí điểm trước khi xem xét mở rộng. Vậy hiệu quả cũng như nguy cơ của các hình thức cách ly này được tính toán ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2021
  Nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42 và Nghị quyết số 154 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó có quy định về tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phản ánh tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất thời gian qua đến với doanh nghiệp còn chậm. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng như những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự kiến đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chủ trương sẽ được triển khai như thế nào trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2021
  Công tác tuyển sinh đại học năm 2021 của các cơ sở giáo dục trên cả nước đang bước vào đợt cao điểm. Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa diễn ra, nhiều trường phải tạm dừng các hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tiếp. Các trường đại học cũng đang đứng trước băn khoăn về việc điều chỉnh đề án tuyển sinh. Điều mà các thí sinh và phụ huynh quan tâm nhất lúc này là làm sao để đợt tuyển sinh đại học năm nay vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa mang lại quyền lợi, sự công bằng cho các thí sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2021
  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch đã phải hy sinh, vất vả để nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Thế nhưng, trên thực tế còn không ít người vẫn ngang nhiên vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, tốn kém tiền của, khiến công tác chống dịch đã rất khó khăn lại càng chồng chất khó khăn hơn. Vì sao người dân lại vi phạm pháp luật trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh dù đã được cảnh báo liên tục? Cần làm gì để nâng cao ý thức người dân? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong các trường hợp này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc học sinh, sinh viên học trực tuyến đã trở nên quen thuộc. Trong thời đại công nghệ 4.0, Internet mang đến lợi ích cho tất cả mọi người. Đối với trẻ nhỏ, việc học tập trực tuyến được nhận định là hình thức hữu ích giúp các con phổ cập kiến thức, đảm bảo an toàn trong thời dịch. Tuy nhiên, sự phong phú và độ phủ sóng rộng lớn của môi trường mạng cũng khiến trẻ dễ dàng tiếp xúc với các video xấu độc. Vậy làm gì để đồng hành cùng con trên không gian mạng một cách khoa học và hiệu quả? Điều quan trọng là khơi dậy tính sáng tạo cho trẻ, đồng thời hạn chế những tiêu cực từ không gian mạng là chủ đề được bàn luận trong "Dòng chảy sự kiện" hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  Gần đây, vụ việc một cô gái bị lộ video clip nhạy cảm đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Hiện công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đang xác minh việc phát tán clip nóng này. Qua vụ việc này, hay trước đó là một số vụ các hotgirl khác từng bị lộ video clip nhạy cảm trên mạng xã hội cho thấy bí mật đời tư của một số người đang bị xâm phạm. Việc phát tán video clip nhạy cảm này sẽ bị xử lý ra sao? Giải pháp nào để ngăn chặn hiệu quả việc xâm phạm bí mật đời tư của công dân trong môi trường internet bùng nổ hiện nay? Và mỗi người, đặc biệt là giới trẻ cần làm gì để biết cách bảo vệ bí mật đời tư của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  Câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh “để quên” số tiền quyên góp làm từ thiện hơn 13,7 tỷ đồng trong tài khoản mà chưa chuyển đến đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng vì bão lũ, vẫn tiếp tục gây bức xúc trong dư luận. Câu chuyện này làm nóng nhiều mặt báo và các trang mạng xã hội suốt nhiều ngày qua và một lần nữa làm dấy lên những quan tâm liên quan đến việc nghệ sĩ làm từ thiện. Nghệ sĩ tham gia các hoạt động từ thiện là một hành động đẹp, thể hiện sự sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng. Tuy nhiên, đa số các nghệ sĩ tham gia hoạt động thiện nguyện theo kiểu tự phát, thiếu kế hoạch, chuẩn bị, tổ chức. Không ít trường hợp, công chúng đặt dấu hỏi về tính minh bạch, tính hiệu quả của hình thức vận động từ thiện nhân danh các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Nhiều ý kiến cho rằng, nghệ sỹ làm từ thiện "ngoài cái tâm, cần phải có cái tầm”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/05/2021
  Thời gian gần đây, sập bẫy vì lời chào mời từ các loại quảng cáo kiếm tiền trực tuyến trên các website và ứng dụng, vì nhìn thấy “lãi suất” tăng lên từng giờ,… hàng trăm nghìn người đã bị mất tiền oan. Các chiêu trò dụ dỗ người chơi tham gia “bánh vẽ”, đầu tư hết ứng dụng kiếm tiền này đến trang web mua sắm hoàn tiền khác, khiến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phải lên tiếng cảnh báo vì đã nhận được hàng loạt đơn tố cáo, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Lừa đảo từ các ứng dụng, trang web “kiếm tiền online” trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đang có dấu hiệu “lây lan” nhanh hơn cả virus SARS CoV2. Cần làm gì để tránh cài đặt các ứng dụng có thể lấy cắp thông tin cá nhân, thậm chí là “cướp trắng” tiền bạc của người chơi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Không bật quạt, không bật điều hòa, hàng chục tiếng đồng hồ trong bộ đồ bảo hộ nóng bức là hình ảnh mà chúng ta có thể gặp ở bất cứ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) ở địa phương nào đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vì sao họ không bật quạt và điều hòa trong lúc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid-19? Mỗi ngày họ phải làm việc với bao nhiêu công suất mới đáp ứng được mục tiêu thần tốc xét nghiệm để “bắt kịp” tốc độ lây lan của dịch bệnh, chủng mới? Họ phải xa gia đình để thực hiện công việc của mình ra sao là chủ đề được bàn luận trong chương trình:
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2021
  Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện, đơn vị trực thuộc, các sở y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân mắc COVID-19, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ dịch tễ (nơi từng có người mắc COVID-19 đến) để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó có biện pháp bảo vệ mình và người xung quanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước đó, trong quá trình phòng chống dịch COVID-19, do để "truy vết" các ca F, đã công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, quá trình đi lại của bệnh nhân, gây phiền hà đến đời sống của người bệnh. Điều quan trọng là đã vi phạm quyền công dân theo quy định định của pháp luật hiện hành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2021
  Những ngày gần đây, cơ quan chức năng nhiều địa phương liên tiếp phát hiện, thu giữ và tiêu hủy “thực phẩm bẩn” như mực thối được ngâm tẩm, tẩy rửa bằng oxy già công nghiệp, ốc ngâm hóa chất, tôm bơm tạp chất, thịt gà bốc mùi hôi, xúc xích không nhãn mác…Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Vì sao vấn đề nhức nhối tồn tại suốt thời gian dài vẫn chưa được ngăn chặn, xử lí triệt để? Tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài bao lâu, đe dọa sức khỏe cộng đồng như thế nào? Quả bóng trách nhiệm giữa các bộ ngành và chính quyền các cấp cần nhanh chóng giải quyết ra sao? Cần chế tài giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm minh đến đâu, để không còn những kẻ vì lợi nhuận, sẵn sàng “đầu độc”chính đồng bào mình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2021
  “Đang yên đang lành thì các con lại nghỉ hè sớm”, đây là một câu nói vui nhưng cũng đúng với tâm trạng của nhiều phụ huynh trong thời điểm hiện nay. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các con được nghỉ hè sớm trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm. Nhiều người còn phải mang con đến cơ quan làm việc, trong khi đó có những người phải để con trẻ ở nhà không có ai trông. Rõ ràng khi dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay thì khó có thể cho các con ra ngoài tham gia các hoạt động ngoại khóa. Còn để các bé ở nhà thì bố mẹ lại lo các con sẽ dùng điện thoại, xem tivi quá nhiều hoặc sử dụng các thiết bị điện gây cháy nổ, hậu quả sẽ khôn lường. Vậy làm sao để trẻ em có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2021
  Trách nhiệm chính của lực lượng công an nhân dân là bảo vệ và mang lại sự yên bình cho người dân. Thế nhưng trong vụ việc mới đây tại Hà Nội, đại úy Nguyễn Thanh Lâm, công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai lại chỉ bình thản đứng bấm điện thoại, mặc kệ tài xế taxi vật lộn với tên cướp. Vụ việc khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, không chỉ gây bức xúc dư luận những ngày qua, mà còn làm xấu đi hình ảnh của người chiến sỹ công an nhân dân trong mắt người dân. Dù đã chịu kỷ luật từ phía Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, nhưng dư luận vẫn hết sức băn khoăn với câu hỏi: Tại sao vị đại úy công an này lại thờ ơ trước tình huống tính mạng của người dân đang “nghìn cân treo sợi tóc”? Vì sao chiến sĩ này đã không làm việc cần phải làm của người chiến sĩ công an trong tình huống khẩn cấp đó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2021
  Thông tin khoảng 10.000 chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân của người Việt Nam bị rao bán trên một diễn đàn trên mạng Internet của hacker đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Vì sao nhóm tin tặc có được hình ảnh và thông tin cá nhân được xếp vào diện rất riêng tư và cần được bảo mật của hàng nghìn người? Lỗ hổng nào trong quy trình tiếp nhận và lưu trữ thông tin cá nhân của cơ quan, đơn vị liên đới? Cơ quan chức năng cần vào cuộc ra sao để truy tìm và xử lý các đối tượng mua bán dữ liệu cá nhân? Người dân cần đề cao cảnh giác và có ý thức bảo mật thông tin cá nhân như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2021
  Năm nay, việc thi vào lớp 10 ở hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh không chỉ căng thẳng áp lực mà học sinh còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc không may phải cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đề xuất miễn thi và xét đặc cách cho các đối tượng này vào lớp 10 trường công lập. Đây là chủ trương nhằm đảm bảo quyền lợi cho những học sinh không may ở trong diện phải cách ly do dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, kỳ thi vào lớp 10 THPT có tính cạnh tranh cao. Dù vẫn biết dịch bệnh là điều không ai mong muốn, nhưng trong khi hàng nghìn học sinh suốt ngày vùi đầu vào sách, vở mà vẫn chưa biết có giành được 1 suất vào lớp 10 công lập hay không thì việc đặc cách miễn thi cho các bạn bị cách ly được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập, liệu có công bằng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Gần đây, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đồng loạt đăng tải nội dung kêu gọi người hâm mộ đầu tư tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền ảo. Dù họ nhanh chóng xóa bài đăng, nhưng sự việc này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Trước đó, cơn sốt đầu tư tiền ảo, tiền số không ngừng nóng lên. Nhất là thời điểm nhiều người phải nghỉ ở nhà hoặc mất việc làm do dịch Covid-19. Họ đầu tư với hi vọng giàu nhanh chóng và trở thành… tỉ phú. Nhưng, liệu đây có phải là cơ hội đổi đời hay nguy cơ cháy túi? Thực tế, các sàn giao dịch tài chính nở rộ như “nấm mọc sau mưa”. Hàng nghìn nhà đầu tư bị lừa đảo vì sàn “ma”, với số tiền hàng trăm tỉ đồng “bốc hơi”. Điều khiến nhiều người quan tâm lúc này là vì sao biết việc đầu tư mạo hiểm, nhiều yếu tố rủi ro mà vẫn có quá nhiều người sa bẫy? Những nạn nhân trong vụ việc này có thể đòi lại số tiền đã đầu tư hay không? Và làm gì để không “sập bẫy” sàn giao dịch tài chính ảo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/05/2021
  Mới đây, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách thành phố Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước 2021, trong đó thực hiện thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư. Cục Thuế Thành phố Hà Nội cũng đã có công văn chỉ đạo tương tự. Đi kèm công văn là danh sách một số tòa chung cư sẽ được triển khai thí điểm. Vì sao nhiều người dân, cùng một số chuyên gia không đồng thuận với chủ trương này, trong khi chỉ tính riêng tiền thuế cho thuê nhà, năm 2020 vừa qua, ngân sách được bổ sung tới 6.350 tỉ đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2021
  Bộ Công an vừa cảnh báo tình trạng một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà hảo tâm với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Nạn lừa đảo trên mạng Internet không phải vấn đề mới, nhưng những chiêu thức tinh vi nhằm lường gạt người nhẹ dạ, có tấm lòng nhân ái đã khiến dư luận bức xúc và căm phẫn. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Phải làm gì để phát hiện, xử lí nghiêm những kẻ mạo danh từ thiện trên mạng Internet để trục lợi? Các cơ quan chức năng có trách nhiệm ra sao trong vấn đề này? Người dân cần đề cao cảnh giác và tiếp tục các hoạt động ủng hộ thiện nguyện ra sao cho hiệu quả, thiết thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2021
  Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với sức ảnh hưởng nghiêm trọng, lan rộng tới nhiều tỉnh thành trên cả nước tiếp tục đẩy các doanh nghiệp vào thế khó. Theo khảo sát của Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, bên cạnh việc thiếu hụt thị trường và nguồn nguyên liệu do đại dịch Covid-19 thì gần 50% doanh nghiệp thiếu hụt nguồn vốn và dòng tiền kinh doanh. Vậy có nên tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại? Giải pháp nào để tháo gỡ tình trạng lao động thất nghiệp, mất việc làm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2021
  Chỉ chưa đầy 1 tháng, tại 2 thành phố lớn đã xảy ra những vụ cháy nghiêm trọng tại nhà dân khiến 12 người mắc kẹt và tử vong trong chính ngôi nhà của mình. Những cái chết thương tâm đến giờ vẫn còn ám ảnh nhiều người. Nguy cơ hỏa hoạn hiện diện khắp nơi nhưng còn khá nhiều người dân phớt lờ việc phòng cháy chữa cháy tại gia đình. Ngay tại Thủ đô Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, liệu có bao nhiêu gia đình trang bị bình cứu hỏa, thang thoát hiểm, trổ cửa cứu nạn, trong khi nguồn gây cháy như điện, thiết bị điện, bếp gas... trang bị khắp nơi. Bên cạnh đó, những cơ sở kinh doanh đặt ngay tại nhà cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn nhưng công tác phòng cháy chữa cháy lại vô cùng lỏng lẻo.Tại sao các vụ cháy nhà dân lại gây ra những hậu quả lớn như vậy và cần có những khuyến cáo gì trong công tác này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2021
  Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh xác minh và xử lý vụ việc một trẻ em ở huyện Hóc Môn bị cha bạo hành. Vụ việc vẫn đang được điều tra nhưng hậu quả rõ nét: người con thì bị thương ở tay, người cha đang được Công an huyện Hóc Môn tạm giữ để điều tra. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? Cần dạy con thế nào để vừa đúng lý, đúng tình mà không vi phạm pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Tin về nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda ly hôn sau 27 năm chung sống khiến không ít người bất ngờ, tiếc nuối với hình ảnh gia đình hạnh phúc bấy lâu nay của cặp vợ chồng quản lý quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Nguyên nhân cuộc ly hôn chưa được người trong cuộc chia sẻ, song đã có rất nhiều ý kiến mổ xẻ. Không ít người đặt vấn đề "người giàu cũng khóc" và có nên xem ly hôn là thất bại hay không? Cần cân nhắc những gì trước khi đưa ra quyết định này? Và phải làm sao để vượt qua những hệ lụy hậu chia tay, nếu có?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2021
  Rất nhiều địa phương phát hiện người nước ngoài lưu trú trên địa bàn mà không khai báo với cơ quan chức năng. Đáng chú ý, nhiều người trong số đó thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch, gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Việc phát hiện và xử lý tội phạm nhập cảnh trái phép luôn là trách nhiệm, thách thức với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần nhìn nhận rộng hơn: vấn đề không chỉ riêng của lực lượng an ninh, quốc phòng mà đó là trách nhiệm cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2021
  Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 01/5 vừa qua, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh một thầy giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đánh mắng học sinh với những lời nói và hành vi không đúng chuẩn mực đạo đức. Sự việc thêm một lần nữa làm nóng lên vấn đề bạo lực học đường nói chung và bạo lực của giáo viên đối với học sinh nói riêng. Thời gian qua, một số trường hợp, thầy cô giáo vi phạm đạo đức nhà giáo khiến dư luận xã hội, phụ huynh, học sinh băn khoăn là điều khó tránh khỏi. Dù làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào, đạo đức nghề nghiệp luôn được xem trọng. Đặc biệt là đối với những người đang công tác trong ngành giáo dục, ngoài chuyên môn cần nêu cao đạo đức nhà giáo, bởi mỗi giáo viên đều là những tấm gương để học trò noi theo. Hơn hết, nhà giáo cũng cần tuân thủ “luật nghề”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Dịch bệnh Covid-19 bất ngờ quay trở lại vào đúng kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài 4 ngày - thời điểm vàng của du lịch đang khiến không ít người lo lắng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này: Có nên đi du lịch vào thời điểm này hay không? Nếu quyết định đi, người dân cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng? Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các công ty lữ hành cần có giải pháp ra sao để vừa ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19, vừa đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho du khách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2021
  Năm 2021 là năm thứ 2 điều chỉnh kỳ thi THPT quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích chính là nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh, xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học ở các trường phổ thông. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Kỳ thi năm 2021 về cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến nền giáo dục trong năm nay khi học sinh phải nghỉ học quá nhiều, việc học tập bị xáo trộn, gián đoạn khiến không ít học sinh bị "rơi rụng" kiến thức, dẫn đến việc chuẩn bị đủ “hành trang” trong kỳ thi THPT càng trở nên cấp thiết. Vì thế, điều mà xã hội quan tâm nhất lúc này là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có những điều chỉnh, bổ sung gì để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, nhưng vẫn đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách an toàn, minh bạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2021
  Đến ngày hôm nay, Việt Nam đã trải qua hơn một tháng không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, đã khống chế được 3 đợt dịch. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh tại nhiều nước, trong đó có những nước ngay sát biên giới khiến ngành y tế phải đặt ra những kịch bản ứng phó trong nhiều tình huống. Trong lúc này, cần triển khai những phương án nào để chúng ta không lúng túng, bị động nếu như dịch bệnh xâm nhập cộng đồng? Người dân cần làm gì trong lúc này, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đang tới gần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2021
  Người dân đang bức xúc, lo lắng khi nhận được thông tin: Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện, bắt giữ một cô gái 23 tuổi vận chuyển lô trà sữa chứa cần sa trên ô tô riêng. Cô gái khai nhận đã mày mò pha chế chất kích thích này vào loại thức uống thịnh hành nhất hiện nay, để dụ dỗ khách hàng, đa phần là giới trẻ, nhằm gây nghiện, lôi kéo họ trở thành khách hàng thân thiết. Lời khai này chính xác tới đâu, cô gái này có thể bị xử lý như thế nào… cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra. Còn người dân hầu hết đều lo lắng bởi vì, nếu đã cả gan thực hiện các hành vi này thì bọn tội phạm có thể sử dụng nhiều chiêu bài khác để lừa gạt, dụ dỗ, ép buộc giới trẻ vào con đường nghiện ngập, để chúng kiếm lời. Vậy, giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2021
  Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, người ta hô hào bảo vệ cây xanh, bảo vệ nguồn nước, không vứt rác, xả thải bừa bãi, không vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã… để giữ cho trái đất được xanh, duy trì sức sống cho con người. Tuy nhiên, hành động thực tế ở nhiều nơi, nhiều lúc lại không như lời nói, cây xanh vẫn bị triệt hạ vô tội vạ; rác thải vẫn ngang nhiên được xả ra môi trường bất chấp chỉ dẫn, cảnh báo; động vật hoang dã, rừng nguyên sinh vẫn là mục tiêu làm giàu… Vậy làm thế nào để những hành động XANH không chỉ là khẩu hiệu, phong trào mà là những việc làm thiết thực, bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có từ xa xưa, trở thành bản sắc văn hóa riêng có của cộng đồng người Việt. Ngày 10/3 âm lịch hằng năm - ngày giỗ Tổ Hùng Vương, dù đi đâu, ở đâu, mỗi người con đất Việt cũng hướng về nguồn cội hoặc hành hương về đất Tổ để thắp nén tâm nhang, thành kính tri ân Đức quốc Tổ Hùng Vương. Luôn có một giá trị bất biến, dù ngày Quốc giỗ được tổ chức với quy mô, hình thức như thế nào thì đó vẫn là những giá trị văn hóa được vun đắp qua nhiều thế hệ. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai. Đại dịch COVID-19 làm cho cả thế giới, trong đó có Việt Nam không còn giữ được nhịp sống yên bình. Và trong lúc này, “ngọn lửa” đoàn kết dân tộc lại bùng cháy lên mạnh mẽ ở khắp mọi nơi. Toàn dân chống dịch, đó không phải là khẩu hiệu, mà là thực tế sinh động về tinh thần đoàn kết, truyền thống quý báu của dân tộc mà càng trong khó khăn, càng sáng lên bản lĩnh và ý chí Việt Nam, bản lĩnh và ý chí của con cháu Vua Hùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  Hành khách tăng đột biến, sân bay Tân Sơn Nhất rơi vào tình trạng quá tải dịp cuối tuần qua. Theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, với nhu cầu đi lại tăng cao, tới 83.000 - 85.000 lượt khách đi, đến mỗi ngày đang “đè nặng” lên hạ tầng sân bay, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới, dự kiến lượng hành khách sẽ còn tăng cao, hay cao điểm hè tới có thể lên 80 nghìn đến 90 nghìn lượt khách/ngày. Tình huống này tiếp tục đặt ra các yêu cầu đối với các cơ quan chức năng cần phải chuẩn bị những phương án để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  Những ngày gần đây dư luận bức xúc trước vụ việc một người cha ở tỉnh Lạng Sơn xích cổ con vào cột điện ven đường vì mục đích răn đe do con lười học. Nhiều người quan tâm về cách dạy con theo kiểu "thương cho roi cho vọt” liệu có còn phù hợp trong thời đại ngày nay? Làm thế nào để dạy con một cách hợp lý mà không vi phạm pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  Báo cáo gần đây của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mỗi năm Việt Nam có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Đây là con số khiến chúng ta cảm thấy đau lòng, gióng lên hồi chuông về tình trạng đuối nước, nhất là trong dịp nghỉ hè. "Phòng tránh đuối nước ở trẻ em, trách nhiệm không của riêng ai" là nội dung được bàn luận trong chương trình với sự tham gia của TS xã hội học Thân Trung Dũng, Trung tâm Đào tạo và tư vấn phát triển tri thức, Viện nghiên cứu truyền thống và phát triển...
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/04/2021
  Hàng năm, cứ vào mùa tuyển sinh đầu cấp, chuyện thi tuyển, chọn trường, chọn lớp lại "nóng" hơn bao giờ hết với trường chuyên, lớp chọn. “Độ nóng” của cuộc "chạy đua" này đã và đang có sự phân cấp theo các phân khúc, mức độ khác nhau. Nhiều phụ huynh tìm mọi cách để con có được 1 suất vào học trường tốt. Trong đó, đua tranh khốc liệt nhất chủ yếu tập trung vào các trường chuyên, trường chất lượng cao, trường điểm, lớp chọn…Cùng với đó, trước mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp lại nóng câu chuyện “chạy” lớp, “chạy” trường dẫn đến tình trạng nhiều trường có thương hiệu gạt đi không hết hồ sơ đăng ký nhập học, từ chối nhận học sinh trái tuyến, nhưng có những trường lại trong cảnh “ngóng” học sinh. Vậy làm sao để "hạ nhiệt" tuyển sinh đầu cấp và vấn nạn “chạy trường”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định mang thai hộ là trường hợp người mẹ vì nhiều lí do khác nhau không thể mang thai, được quyền nhờ một phụ nữ khác mang thai hộ và sinh con cho mình hoàn toàn vì mục đích nhân đạo. Tuy vậy, thời gian gần đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp mang thai hộ thu lợi nhuận, thậm chí mang thai hộ xuyên quốc gia. Việc thương mại hóa hoạt động mang thai hộ đang gây ra những hệ lụy gì? Cần phải làm gì để quy định về mang thai hộ ngày càng sát thực tiễn và nhân văn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Việc nữ học sinh lớp 5 ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị kẻ lạ nhắn tin qua Zalo, dụ dỗ quay clip nhạy cảm để đổi lấy trà sữa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Mục đích của những kẻ tội phạm này là gì? Cha mẹ có thể làm gì để bảo vệ con em mình trước mánh lới ngày càng tinh vi của tội phạm mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Kết quả cuộc thi thơ báo Văn nghệ 2019 – 2020 vừa công bố cách đây ít ngày đang gây rất nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, đặc biệt liên quan đến việc không có giải A và trao giải B cho tác giả Tòng Văn Hân với bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”. Có nhà phê bình nổi tiếng nhận định, Ban tổ chức đã "giết chết nền thơ" Việt Nam khi trao giải cho bài thơ "dở nhất nước". Trong khi một số người khác cho rằng, nếu đọc kỹ sẽ cảm nhận được tình cảm chân thật, đáng yêu của tác giả trong bài thơ, vì đây là một nhà thơ người dân tộc. Vì sao lại xảy ra những tranh cãi nảy lửa như vậy? Liệu có thể thống nhất tiêu chí để đánh giá hay – dở của một bài thơ hay không? Đâu là những vấn đề cần xem lại từ cuộc thi thơ uy tín bậc nhất cả nước này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Hiện nay, nước ta có gần 91% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Nếu xét về mức độ bao phủ lớn như vậy thì chi phí khám chữa bệnh cho người dân sẽ chủ yếu do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Trên thực tế, theo thống kê của Bộ Y tế, số tiền người dân phải chi khi khám chữa bệnh vẫn chiếm tới 43% chi phí y tế. Đây là mức chi cao so với nhiều nước trên thế giới. Điều đáng nói là cách đây 10 năm, khi mà độ phủ của bảo hiểm y tế chỉ là 50% thì chi phí y tế người dân là 49%, còn nay khi độ phủ bảo hiểm y tế lên đến 91% thì chi phí y tế của người dân vẫn là 43%, không giảm được bao nhiêu. Vậy nguyên nhân của thực tế này do đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  Cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có thêm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng không quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn viên chức. Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư sửa đổi về tiêu chuẩn đối với công chức hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Bộ Thông tin truyền thông cũng đã có dự thảo thông tư theo hướng bãi bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Tuy nhiên, thực tế, không chỉ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà còn nhiều loại chứng chỉ, giấy tờ khác khiến cán bộ, công chức, viên chức mệt mỏi như chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên; chứng chỉ bồi dưỡng phóng viên, biên tập viên đối với báo chí hiện cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp. Rõ ràng, việc rà soát lại những giấy tờ này là cần thiết, nhằm tiến tới loại bỏ dần “giấy phép con” trong công tác cán bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Số học sinh giỏi cấp thành phố của thành phố Hồ Chí Minh năm học 2020-2021 là hơn 6.000 em, tăng hơn 2.000 em so với năm ngoái. Nhiều tỉnh thành phố khác cũng có số lượng học sinh giỏi tăng trong điều kiện việc dạy và học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này lẽ ra là tin rất vui, phản ánh sự tăng trưởng của chất lượng giáo dục. Nhưng khi số lượng học sinh giỏi trong các cuộc thi tăng “đột biến” đã khiến nhiều người băn khoăn, liên tưởng đến “bệnh” thành tích trong giáo dục. Đằng sau kết quả học tập “đẹp như mơ”, đằng sau thành tích lung linh đó là gì? Điểm 10 nhiều vô kể, học sinh chúng ta giỏi toàn diện như vậy, liệu có khiến một lứa học trò ảo tưởng về năng lực của mình? Các trường đại học tăng tỉ lệ xét tuyển bằng học bạ có phải là nguyên nhân dẫn đến những cuốn “học bạ đẹp” để tăng cơ hội trúng tuyển? Liệu điểm số có phản ánh thực chất với trình độ của học sinh hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Quảng cáo trực tuyến đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng đầu tư quảng cáo tại nước ta. Trong đó, Google và Facebook chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến. Điều đáng nói là trên 2 nền tảng này thời gian qua xuất hiện dày đặc những quảng cáo chưa được kiểm chứng, thậm chí sai sự thật, gây ngộ nhận cho người xem, dẫn đến một số hệ lụy nghiêm trọng. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là: Vì sao nạn quảng cáo láo, công khai lừa gạt diễn ra ngang nhiên trên môi trường mạng Internet? Cơ quan, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này? Lỗ hổng trong quản lý quảng cáo trực tuyến cần phải nhanh chóng được giải quyết ra sao, trước khi gây thêm nhiều hậu quả lớn hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  Ngày 2-4, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải đoạn clip dài hơn một phút ghi cảnh 2 thiếu niên 14 tuổi bị bảo vệ tổ dân phố 12, phường 14, quận 10 thành phố Hồ Chí Minh liên tục đấm, đá, tát vào mặt. Dư luận đã vô cùng bức xúc, phẫn uất khi nhìn thấy những hình ảnh này. Bảo vệ dân phố, cụm từ đó hàm chứa nhiều ý nghĩa lớn lao, đó là những người bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người dân và trên hết phải là những người thượng tôn Pháp luật. Thế nhưng, với trường hợp này lại vi phạm nghiêm trọng đến thân thể người khác, đặc biệt là các thiếu niên. Những vi phạm này có nguyên nhân từ đâu? Tại sao ngày càng nhiều vụ bạo hành trẻ em như vậy? Giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Một trong những sự việc gây rúng động dư luận trong mấy ngày qua, đó là bệnh nhân ở Bệnh Viện Tâm thần Trung ương 1 đã cải tạo phòng điều trị trong Bệnh viện thành "động bay lắc" có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn trang trí để sử dụng trái phép chất ma túy. Trước vụ việc nghiêm trọng này, dư luận đặt câu hỏi, công tác quản lý của bệnh viện như thế nào mà để biến bệnh viện điều trị bệnh tâm thần thành “động bay lắc", nơi điều trị bệnh trở thành nơi gieo rắc tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người? Trách nhiệm của những người liên quan ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Ngày 1.4.2021, tròn 20 năm, người nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” - như triết lý trần thế mà ông biểu đạt. Và cũng chừng ấy thời gian, giới mộ điệu vẫn chưa một ngày lãng quên ông bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn trong tất bật vui buồn cuộc sống. Thứ âm nhạc mà ai cũng có thể hát, ai trong đời cũng thuộc ít nhất một vài bài, thế hệ nào cũng đồng cảm, yêu mến. “Hãy yêu cuộc sống mình đang có” là thông điệp của hơn 600 bản tình ca Trịnh Công Sơn để lại cho đời trong hơn 40 năm cầm bút sáng tác. Hầu như những bài ca do ông sáng tác đều xoáy sâu vào thân phận con người, mang triết lý nhân sinh sâu sắc. Để mỗi lần nghe nhạc Trịnh, người ta thấy mình ở trong đó. Nghe nhạc Trịnh khiến người ta sống chậm lại, nhìn ra được những giá trị cốt lõi của cuộc sống, nhìn thấy những giá trị nhân văn của cuộc đời. Nghe nhạc Trịnh khiến người ta yêu thương nhau hơn, trân trọng quá khứ và những gì đã qua...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  Bạo lực học đường không phải vấn đề mới, nhưng lại tiếp tục nổi lên đầy nhức nhối trong tháng 3 - Tháng thanh niên. Từ học sinh đánh nhau trong lớp đến phụ huynh nhờ “xã hội đen” hành hung học sinh ngay giữa đường, rồi một nhóm côn đồ hành hạ, “chôn sống” một học sinh 17 tuổi, quay video rồi tung lên mạng. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là: Vì sao những hành xử côn đồ, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh ngày càng nghiêm trọng, bất chấp nỗ lực của các cơ quan chức năng? Vậy, phải làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  Dự thảo Nghị định điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang thu hút nhiều ý kiến của người dân và các bộ, ngành. Theo dự thảo, sẽ có 8 nhóm đối tượng được điều chỉnh tăng lương, trợ cấp hằng tháng kể từ 01/01/2022. Vấn đề quan trọng vẫn là tăng bao nhiêu, tăng như thế nào, tăng vào thời điểm nào trong bối cảnh người dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên thì mong ngóng từng ngày, còn nhiệm vụ “chia sẻ khó khăn với người lao động, với doanh nghiệp và duy trì nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách phòng, chống Covid-19” cũng cần được đề cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2021
  Khám bệnh vài chục lần trong thời gian ngắn, mượn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người khác đi khám bệnh, sử dụng thẻ của người đã mất, làm thẻ giả hoặc dán ảnh của người mượn lên chứng minh thư cho trùng khớp với thẻ thật… Đây là những hành vi trục lợi BHYT điển hình mà cơ quan chức năng đã phát hiện trong thời gian gần đây. Trục lợi BHYT không chỉ là hành vi gian dối mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của người khác. Việc phát hiện, ngăn chặn những hành vi trục lợi cũng như những giải pháp mạnh để giải quyết tình trạng này là hết sức cần thiết, góp phần hạn chế những thất thoát, lãng phí trong việc chi trả bảo hiểm y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2021
  Sau hơn 1 thập kỷ, Luật "Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác” có hiệu lực, cả nước đã có hàng vạn người tình nguyện đăng ký hiến tạng, hàng nghìn người bệnh hiểm nghèo đã hồi sinh nhờ các tạng được ghép. Điều này thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc chúng ta. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện cũng cho thấy những vấn đề phát sinh và góc nhìn khác nhau xoay quanh quy định về cho - nhận mô tạng, trong đó bao gồm cả những câu chuyện về tình người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2021
  Một thực tế tồn tại hàng chục năm qua, đó là công chức, viên chức phải có hàng loạt chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cùng các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp… mới được thăng hạng, giữ hạng hay nâng ngạch. Luật Viên chức và một số Nghị định, Thông tư cũng nêu cụ thể những “tiêu chí”, “tiêu chuẩn” này. Vì sao đến nay vấn đề này vẫn gây bức xúc trong dư luận? Giải quyết những rắc rối, bất cập khi triển khai thực hiện những nguyên tắc cũ, trong bối cảnh kinh tế - xã hội mới như thế nào là hợp lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2021
  Những ngày gần đây dư luận xôn xao về thương vụ mua bán cây "Lan đột biến" Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh. “Cơn sốt bất thường” của lan đột biến lại quay trở lại sau một thời gian vắng bóng. Trước đó, vào năm 2020, cơn sốt này cũng đã gây rúng động dư luận khi mà công an các địa phương đã bắt được rất nhiều đối tượng lừa đảo. Tuy nhiên, điều mà người dân quan tâm trong cơn sốt lần này đó là tại sao những phi vụ thổi giá, lừa đảo này vẫn tiếp tục diễn ra? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng như thế nào trước loại tội phạm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2021
  Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 của Liên Hợp Quốc công bố mới đây, thứ hạng của Việt Nam đã tăng 4 bậc từ vị trí 83 lên 79 trong bảng xếp hạng 149 quốc gia, xếp trên Trung Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Như vậy, kể từ năm 2018 đến nay, năm nào nước ta cũng vươn lên những thứ hạng cao hơn về mức độ, chỉ số hạnh phúc của người dân. Với tư cách là một nước thành viên cam kết hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc, Việt Nam đã có những hành động cụ thể như thế nào để thúc đẩy chỉ số hạnh phúc của người dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Sau 4 ngày thực hiện đợt cao điểm ra quân kiểm tra xử lý các tài xế vi phạm về nồng độ cồn và ma túy, lực lượng cảnh sát giao thông trong cả nước đã phát hiện 15 trường hợp dương tính với ma túy. Sự việc một lần nữa khiến dư luận lo ngại về tình trạng mất an toàn giao thông khi vẫn còn những “hung thần” phê ma túy xuất hiện trên nhiều cung đường. Câu hỏi được nhiều người đặt ra: Vì sao vấn nạn này vẫn chưa được giải quyết triệt để? Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chức năng đã được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc hay chưa? Cần những điều chỉnh, thay đổi ra sao từ nhận thức đến chế tài xử phạt để ngăn chặn triệt để tình trạng các tài xế sử dụng ma túy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2021
  Từ tháng 01 năm nay, hiện tượng “nghẽn lệnh” giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành “trạng thái bình thường mới” khi thanh khoản cứ đến khoảng 15.000 tỷ đồng là bảng giao dịch điện tử bị “dừng hình”. Trạng thái này gây ức chế cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường thời gian gần đây. Làm thế nào để giảm tải và chống tắc nghẽn lệnh giao dịch hiện nay? Cơ quan chức năng cần vào cuộc như thế nào để giải quyết vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  Đến thời điểm này, hàng loạt trường đại học cũng đã công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Mỗi trường đều có rất nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, trong đó có nhiều trường bổ sung phương thức tuyển sinh mới. Đây là mục tiêu đã được xác định trên lộ trình thực hiện tự chủ và cũng phù hợp với thực tế khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo xác định mục tiêu chính là để xét tốt nghiệp. Điều mà các thí sinh và phụ huynh quan tâm nhất lúc này là quy chế tuyển sinh năm nay sẽ có những điều khoản nào tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các em trong xu thế các trường tổ chức tuyển sinh riêng với nhiều phương án xét tuyển, các em cần lưu ý gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Sự việc “thần y” tự phong Võ Hoàng Yên bị người dân tố cáo lừa đảo trong khám chữa bệnh đã khiến Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát toàn bộ thông tin về việc cấp chứng chỉ hành nghề của ông này. Trước đó, không ít người bệnh nghe quảng cáo đã tìm đến các “lương y”, “thần y” chữa bách bệnh bằng cách xoa ngực, phun nước thánh, uống nước tiểu, dẫm chân lên người, truyền nhiệt… vừa tiền mất, tật mang. Đáng chú ý, hầu hết các “lương y” đều không có chứng chỉ hành nghề, hoạt động trái phép. Với phương thức hành nghề kỳ dị, vì sao họ vẫn có thể hoạt động rầm rộ trong nhiều năm, lừa được nhiều người bệnh đến như vậy? Cơ quan quản lý nhà nước đang có những giải pháp nào để kiểm soát, giúp người dân có sự lựa chọn đúng đắn trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Thông tin lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng trăm triệu lít xăng giả đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Đây không phải vụ việc đầu tiên, cũng không chỉ xuất hiện tại Đồng Nai. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần rút kinh nghiệm, thống nhất thực hiện nhiều giải pháp với hy vọng hạn chế tình trạng sản xuất - buôn lậu xăng giả, nhưng ngân sách Nhà nước vẫn thất thu vì xăng giả tái diễn; quyền lợi của hàng triệu người tiêu dùng loại mặt hàng thiết yếu này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vậy làm sao để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi phải sử dụng xăng giả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Lựa chọn sách giáo khoa là công đoạn quan trọng lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông. Vì vậy, sau năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa lớp 1 mới với không ít tranh cãi, việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021-2022 sẽ phải điều chỉnh ra sao là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của xã hội...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Mấy ngày qua, hàng trăm nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch ở các tỉnh, thành phố như: Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai, Thành phố Hồ Chí Minh… đã được tiêm đợt 1 vaccine Covid-19 của hãng Astra Genneca do Hàn Quốc sản xuất. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được triển khai tại 13 tỉnh thành phố có bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới đây. Trước những thông tin về các vụ tai biến do tiêm vaccine ở Hàn Quốc, nhiều người quan tâm đến việc đảm bảo an toàn và hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng dịch Covid-19? Làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến sau tiêm chủng? Khi nào Việt Nam có đủ vaccine Covid-19 để tiêm cho đông đảo người dân để tiến tới đạt được miễn dịch cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2021
  Thanh tra Chính phủ có văn bản phúc đáp các kiến nghị của cử tri yêu cầu tăng cường, rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực: liên doanh, liên kết đầu tư thiết bị y tế vào các cơ sở khám chữa bệnh, sử dụng kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời thu hồi tài sản tham nhũng trả lại Nhà nước và nhân dân gửi tới tại kỳ họp 10, Quốc hội khóa XIV. Cuộc thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì thực hiện tại Bộ Y tế và một số đơn vị trực thuộc về việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế. Theo đó, thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định về mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế. Vậy, lỗ hổng của tình trạng này do việc thực thi hay do các chính sách pháp luật chưa chặt chẽ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Dư luận đang quan tâm về quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa môn tiếng Hàn và tiếng Đức vào giảng dạy như một ngoại ngữ bắt buộc trong trường học. Thông tin này đã khiến các bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Trang bị nhiều môn ngoại ngữ vào trường phổ thông trước đó chưa được đánh giá là thành công thì liệu có nhất thiết phải thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức? Lấy đâu ra nguồn lực giáo viên để dạy học? Vì thế, việc thí điểm đưa tiếng Hàn và tiếng Đức vào giảng dạy liệu có khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2021
  Hưởng ứng Tuần lễ Áo dài 2021 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, những ngày qua, phụ nữ ở nhiều tỉnh thành phố đã mặc áo dài khi đến công sở, trường học, tham gia các sự kiện và hoạt động khác nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài và vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Hiện ngành chức năng đang trong quá trình tích cực chuẩn bị xem xét, công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tiến tới đệ trình ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại theo tiêu chí của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO). Vậy làm sao để giấc mơ đưa tà áo dài Việt Nam là di sản văn hóa của nhân loại trở thành sự thật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  Xe máy cũ nát được cho là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, yêu cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thu hồi, loại bỏ xe cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn. Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã có văn bản đề nghị Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường trong thành phố. Thế nhưng, thu hồi xe cũ không phải dễ, bởi xe cộ là tài sản của công dân, và là công cụ của hàng triệu người nghèo... Vậy cần xây dựng lộ trình và khung pháp lý như thế nào cho việc thu hồi này, đặc biệt là với người nghèo đang dùng những chiếc xe cũ để mưu sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  Karaoke tự phát gây tiếng ồn và sự ức chế, khổ sở của những người phải hứng chịu tra tấn âm thanh trong giờ nghỉ ngơi là câu chuyện hiện hữu ở các thành phố lớn. Thế nên, trong cuộc đối thoại với người dân mới đây, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã cho rằng, người dân ban ngày đi làm, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được và yêu cầu các địa phương, sở ngành cần xác định rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Chuyện tưởng nhỏ, nhưng lại không hề nhỏ đối với đời sống tinh thần của người dân. Hiện chúng ta đã có các Nghị định 167/2013 và Nghị định 155/2016 để điều chỉnh, xử lí việc này. Vì sao người dân vẫn phải chịu đựng thực trạng ô nhiễm tiếng ồn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Vụ việc bé gái 3 tuổi ở Hà Nội trèo ra ngoài ban công tầng 12A rồi rơi xuống, may mắn được một người giao hàng đỡ kịp đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Thót tim khi xem lại clip rồi vỡ òa những cảm xúc khi đây là trường hợp tai nạn được cứu sống hi hữu. Nhiều người vẫn lo lắng cho sự an toàn của các khu chung cư cao tầng. Vậy làm sao để có thể phòng ngừa những ẩn họa đối với trẻ nhỏ từ các chung cư cao tầng là chủ đề được bàn luận trong "Dòng chảy sự kiện" hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2021
  Sau 3 tuần đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 1.3, toàn bộ rạp chiếu phim ở thành phố Hồ Chí Minh đã mở cửa trở lại. Việc thị trường điện ảnh lớn nhất cả nước bị “đóng băng” ngay thời điểm vàng đã khiến doanh thu mùa phim Tết cả nước sụt giảm đến hơn 95% so với thường kỳ. Không còn những kỷ lục trăm tỷ như các năm gần đây. Lần đầu tiên sau hàng chục năm, mùa phim Tết 2021 không có bất kỳ phim Việt mới nào ra rạp. Vậy có thể kỳ vọng gì về sự kiện mở lại các rạp chiếu ở thành phố Hồ Chí Minh? Khán giả, các nhà sản xuất có thể làm gì để giúp nền điện ảnh nước nhà lấy lại đà phát triển cả về lượng và chất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới ở một số địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hướng dẫn các chùa tổ chức khóa tu, những buổi cầu an, tụng kinh, giảng Phật pháp trực tuyến. Đến nay, nhiều chùa đã thực hiện rất tốt công việc này, thu hút nhiều người dân tham dự. Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiều người dân, phật tử khi tham gia cầu an trực tuyến, muốn được phát tâm công đức cho các chùa. Vì vậy, để tạo điều kiện cho nhân dân, Giáo hội đề ra chủ trương thử nghiệm hình thức cúng dường trực tuyến thông qua ví điện tử hoặc quét mã QR. Việc thử nghiệm được thực hiện ở 12 chùa, cơ sở tự viện Phật giáo. Vậy việc cúng dường trực tuyến nên hay không nên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  Năm học 2021-2022, Hà Nội dự kiến tiếp tục tổ chức kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 - 30/5, với 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên là một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3 tới. Điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh năm nay là quy định thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 theo hộ khẩu thường trú. Điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn, lo lắng. Vì sao Hà Nội có sự điều chỉnh đăng ký nguyện vọng của thí sinh và tăng thêm môn thi thứ tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay? Và việc thay đổi nguyện vọng và tăng số môn thi trong thời điểm này liệu có hợp lý hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Đi lễ chùa cầu an, làm mâm cỗ cúng thịnh soạn, hóa vàng mã… là những điều nhiều gia đình đang chuẩn bị cho ngày Rằm tháng Giêng sắp tới. Người xưa có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Cần hiểu sao cho đúng về quan niệm này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp? Liệu may mắn, phước lành có chỉ đến nhờ cúng bái, hay phải bằng những việc thiện lành và nỗ lực lao động, cống hiến của mỗi người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2021
  Giúp việc đồng loạt nghỉ làm sau kỳ nghỉ Tết là thực tế hầu như năm nào cũng diễn ra, đặc biệt tại các thành phố lớn. Năm nay, dường như tình hình không xoay chuyển tích cực, thậm chí “căng thẳng” hơn. Câu chuyện thực tế này sẽ được nhìn nhận, lý giải qua góc nhìn của những người trong cuộc, của những chuyên gia lao động việc làm....
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2021, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: hoàn thành kế hoạch năm học, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Theo đó, để hoàn thành các mục tiêu này, trước hết phải giải quyết căn bản tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non. Tuy nhiên, việc yêu cầu về chuẩn trình độ giáo viên tiểu học phải là cử nhân, tốt nghiệp Đại học sư phạm là quy định đã được luật hóa bởi luật Giáo dục 2019 đang làm khó cho nhiều sinh viên. Chương trình hôm nay sẽ bàn luân về chủ đề: “Tuyển giáo viên theo Luật mới: Địa phương khó tuyển dụng, sinh viên cao đẳng thiệt thòi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2021
  Những ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, không khí làm việc tại các xí nghiệp nhà máy vừa nhộn nhịp, khẩn trương mà vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy tắc phòng dịch. Với những tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội như Hải Dương, việc sản xuất đầu năm sẽ triển khai như thế nào? Với các tỉnh, thành phố đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như Hà Nội, Thành phố HCM thì các doanh nghiệp và người lao động cần chú ý những gì để vừa sản xuất an toàn vừa phòng ngừa dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dư luận đặt câu hỏi, những quy định mà Hải Dương và một số địa phương ban hành mới đây đã thật sự kịp thời và cần thiết hay chưa? Phải làm gì để phòng chống dịch hiệu quả mà không xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ”, phân biệt kì thị? Khái niệm "bình thường mới" cần tính đến giải pháp nào để không xáo trộn sinh kế của nhân dân, nhất là người lao động phi chính thức ở các đô thị? Đâu là những bài học cần rút ra trong vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Với người Việt Nam, những nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết đến Xuân về đã được trân trọng, lưu giữ nhiều đời. Trước khi chào đón năm mới, các gia đình thường làm lễ tiễn năm cũ. Phong tục này kéo dài từ ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo. Không ai biết chính xác những tục lệ này có từ thời điểm nào, nhưng đây là lúc gửi gắm niềm tin, thực hành những truyền thống đẹp của người xưa để lại. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, khó lường, những nghi thức này có nên thay đổi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Tết Nguyên đán càng đến gần, tai nạn do pháo nổ, đặc biệt là pháo tự chế ngày càng gia tăng. Điều đáng nói, do học cách tự chế pháo trên mạng, không ít người đã phải nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Không chỉ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và tính mạng con người mà hành vi tự chế pháo là vi phạm pháp luật theo Nghị định số 137/2020 của Chính phủ. Vậy tại sao vẫn có nhiều người tự chế pháo nổ? Tại sao Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đã ban hành nhưng việc sử dụng trái phép lại có chiều hướng lan rộng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Làn sóng Covid-19 lần thứ 3 quay trở lại nước ta đã có những kịch bản khó lường về tốc độ lây nhiễm. Với tinh thần trách nhiệm cao, các địa phương đã nỗ lực hết mình trong công tác khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, do việc kiểm soát đi lại của người dân tại những địa phương có dịch, nhiều tỉnh đã làm chưa thật chuẩn, với tâm lý, “sợ nên làm quá, siết chặt” để người dân không dám về quê. Việc cung cấp thông tin chi tiết của các bệnh nhân F0 cũng đã nẩy sinh những bất cập khác. Có thể khẳng định rằng, việc tuân thủ theo pháp luật để thực hiện hiệu quả những quy định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm là việc làm vô cùng cần thiết để người dân thực hiện đúng theo pháp luật. Thế nhưng, vì lo siết chặt công tác quản lý mà gây khó cho người dân, thậm chí sai với quy định của pháp luật là điều cần phải điều chỉnh. Vì thế, cần có sự hiểu đúng và áp dụng đúng pháp luật về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, để tránh ban hành những quy định hay những việc làm gây sốc cho xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Câu chuyện “giao bài tập Tết” lâu nay vẫn là chủ đề được bàn thảo với nhiều ý kiến trái chiều. Mấy ngày gần đây, quyết định của Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu các giáo viên không giao bài tập về nhà dịp Tết thu hút sự quan tâm của dư luận. Tết là ngày của sum họp, yêu thương, chia sẻ và trải nghiệm. Cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu ngày Tết cũng thay đổi với tư duy chơi Tết thay cho ăn Tết. Với con trẻ, Tết vẫn luôn là những ngày vui nhất với nhiều điều háo hức đón chờ. Vì thế, sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu không ra bài tập cho học sinh dịp Tết cũng tạo lên tranh luận về việc có nên giao bài tập Tết cho học sinh hay không? Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 vẫn còn những diễn biến bất thường, nhiều tỉnh thành phố đã buộc phải cho các em nghỉ học sớm và chuyển sang dạy và học online để đảm bảo phòng chống dịch lây lan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  23 tháng Chạp là ngày các gia đình Việt Nam làm lễ tiễn ông Công - ông Táo về trời. Không ai biết chính xác tục lệ này có từ thời điểm nào, nhưng nét văn hóa đặc sắc này đã được trân trọng, lưu giữ nhiều đời nay. Vậy có gì đáng lưu ý để chúng ta bàn luận trong Dòng chảy sự kiện hôm nay? Những nghi thức này có nên thay đổi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương và điều nguy hại là chủng mới lây lan nhanh hơn 70%. Trong khi đó, kết quả phân tích 240 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 cho thấy 80% trường hợp không có triệu chứng. Điều này sẽ trở nên nguy hiểm nếu các địa phương, nhất là cơ sở y tế để lọt người nhiễm SARS-CoV-2. Câu hỏi được người dân quan tâm nhất lúc này là chúng ta cần làm gì để cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh, chủng mới và công tác xét nghiệm, truy vết sẽ được tiến hành ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Kể từ khi nước ta xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh đã đặt ra cột mốc 10 ngày nhằm thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, ngăn chặn virus Sars Cov 2, giúp bà con đón Tết an lành. Đến hôm nay, chúng ta còn 4 ngày để tiến tới mục tiêu kiểm soát cơ bản dịch bệnh. Trước tốc độ lây lan rất nhanh của chủng mới Sars Cov 2 liệu mốc 10 ngày có khả thi? Giải pháp nào đang được đưa ra để ngăn chặn chủng mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  Chỉ có 1% trong số F1 tự báo tin tới các cơ quan chức năng, và 20% các F0 là các bệnh nhân mắc COVID-19 không hợp tác trong quá trình phỏng vấn là con số do Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia đưa ra mới đây. Con số này khiến chúng ta giật mình, như vậy cũng đồng nghĩa với việc có đến 99% là do các cơ quan chức năng chủ động tìm kiếm và nhất là trong bối cảnh hiện nay làn sóng Covid - 19 thứ 3 quay trở lại nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  Những ngày qua mạng xã hội 'nóng' với thông tin cô gái 9X ở quận Cầu Giấy, Hà Nội tự giác đóng thuế 23 tỉ đồng từ việc làm phần mềm điện thoại. Trước đó tại Đà Nẵng, một người trẻ tuổi khác cũng chủ động khai nộp 23,5 tỉ đồng tiền thuế. Vì sao nộp thuế thu nhập cá nhân – một việc làm hiển nhiên theo quy định của pháp luật, lại trở thành chủ đề “hot”? Dòng chảy sự kiện hôm nay sẽ phần nào giải đáp câu hỏi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Lần đầu tiên, Việt Nam ghi nhận cùng một lúc nhiều ca mắc cộng đồng (82 ca) tại 2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, các địa phương cần nâng mức kiểm soát dịch lên cao nhất ở 4 cấp để phòng ngừa dịch bệnh. Câu hỏi được người dân quan tâm nhất lúc này có lẽ là chúng ta cần làm gì để cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh - chủng mới và công tác xét nghiệm, truy vết sẽ được tiến hành ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên ngành giáo dục cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng một chương trình giáo dục tổng thể, toàn diện, đồng bộ tất cả các môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học, lớp học theo mục tiêu giáo dục mới. Việc biên soạn sách giáo khoa được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, với nhiều bộ sách khác nhau. Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn không ít những bất cập, băn khoăn về những tồn tại đang hiện hữu của chương trình và sách giáo khoa mới. Vậy sau một học kỳ tổ chức dạy và học theo chủ trương một chương trình nhiều sách giáo khoa, các nhà trường đã thực hiện việc dạy học như thế nào, đánh giá kết quả học kỳ vừa qua ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Với những người lao động xa nhà, mỗi khi Tết đến Xuân về đều mong mỏi được trở về đoàn tụ với gia đình đón một Xuân đầm ấm, an vui. Thế nhưng, có đến 70% công nhân đang làm việc tại các Khu công nghiệp, doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh không về quê ăn Tết. Con số này đã gây sự chú ý của dư luận. Số công nhân ở lại nơi mình làm việc không về quê ăn Tết tăng hơn 20% so với năm 2019 là con số không hề nhỏ. Vậy, lí do mà người lao động không về quê ăn Tết là gì? Các khu công nghiệp, tổ chức công đoàn có những hỗ trợ như thế nào cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành du lịch trong nước. Phân khúc khách quốc tế chưa thể khai thác trở lại. Dù vậy, thị trường nội địa vẫn còn rất tiềm năng, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu sắp tới. Nhiều khách sạn từ 3 sao trở lên tại Sapa (tỉnh Lào Cai) hay Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã được đặt kín phòng cho dịp lễ. Câu hỏi được đặt ra lúc này là: Phải làm gì để kết quả kinh doanh khởi sắc của ngành du lịch trong dịp Tết sẽ được phát huy bền vững, lâu dài? Triển vọng và thách thức nào đang đợi chờ trong năm 2021? Phải làm gì để gia tăng sức đề kháng, phát triển bền vững trên cơ sở cơ cấu lại thị trường du khách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Xe máy cũ nát được cho là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, yêu cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thu hồi, loại bỏ xe cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn. Thế nhưng, thu hồi xe cũ không phải dễ bởi xe cộ là tài sản công dân, đặc biệt xe máy còn là công cụ của hàng triệu người nghèo... Vậy cần xây dựng lộ trình và khung pháp lý như thế nào cho việc thu hồi này? Đặc biệt là với người nghèo đang dùng những chiếc xe cũ để mưu sinh, Chính phủ cần có phương thức hỗ trợ họ chuyển đổi như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Trong mấy ngày qua, dư luận xã hội hết sức bàng hoàng trước các vụ tai nạn xảy ra trong quá trình đi ngoại khóa, trải nghiệm của học sinh do nhà trường tổ chức. Những năm gần đây, các nhà trường có xu hướng tăng cường tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường. Hiện nay là thời điểm các trường học đã sơ kết học kỳ 1 và tổ chức cho học sinh đi dã ngoại. Học sinh háo hức nhưng phụ huynh lo lắng, bất an về sự an toàn của trẻ. Nhất là sắp tới, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động cho học sinh trải nghiệm thực tế càng được chú trọng. Vậy làm sao để tổ chức các hoạt động trải nghiệm an toàn và hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden diễn ra vào ngày 20.1. Khoảng 25.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại Washington, chưa kể hàng nghìn nhân viên thực thi pháp luật thuộc Sở Cảnh sát Washington, Cơ quan Mật vụ…Trước đó, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington, có hiệu lực đến ngày 24.1 để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Như vậy, với mật độ an ninh tăng cường dày đặc, đây sẽ là một lễ nhậm chức khác biệt nhất trong lịch sử. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng có cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với ông Joe Biden, đề cập công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức cũng như những công việc và kết quả đã đạt được của chính quyền Mỹ thứ 45 trong 4 năm qua. Chúng ta cùng bàn luận về những diễn biến gay cấn trên chính trường Mỹ trước thời khắc quan trọng, cùng nhìn lại di sản của Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua và những thách thức với Tổng thống đắc cử Joe Biden.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2021
  Sáng ngày 19.1, trên một số trang tin và mạng xã hội đưa thông tin thất thiệt về sức khỏe của nghệ sỹ Trần Tiến cho rằng ông đã qua đời vì ung thư vòm họng. Gia đình nhạc sỹ vô cùng bức xúc và có thể sẽ khởi kiện những người tung tin sai sự thật. Gia đình nhạc sỹ Trần Tiến chỉ là nạn nhân mới nhất của nạn tung tin giả, từng gây không ít hệ lụy trong xã hội suốt thời gian dài vừa qua. Để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này, cách đây đúng 1 tuần, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương Trung tâm xử lí tin giả Việt Nam và ra mắt cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tại địa chỉ: tingia.gov.vn. Sự ra đời của Trung tâm được kỳ vọng sẽ đẩy lùi và tiến tới dẹp bỏ những thông tin sai sự thật gây nhiều hệ luỵ cho xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2021
  Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, mỗi ngày có khoảng 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép tuyến biên giới, gây khó khăn cho kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19. Càng giáp Tết, tình hình kiểm soát càng khó khăn hơn. Người dân có thể đồng hành cùng Chính phủ ngăn ngừa dịch bệnh này bằng cách nào? Tình hình kiểm soát các chốt chặn, đường mòn lối mở dọc biên giới đất nước ra sao là chủ đề được bàn luận trong chương trình Dòng chảy sự kiện hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Khi Tết Nguyên đán đang đến gần cũng là lúc nhu cầu mua bán và tiêu dùng thực phẩm bắt đầu tăng cao. Không chỉ các nhà sản xuất, các doanh nghiệp nhập khẩu đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh mà các tiểu thương cũng tranh thủ "cơ hội" để tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng ra thị trường. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài nỗ lực của các cơ quan quản lý, người tiêu dùng cũng cần tự trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm để tự bảo vệ mình trước những mối hiểm họa do thực phẩm không an toàn gây ra. Vậy cần làm gì để đảm bảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết"?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Theo đúng lộ trình đã đề ra, từ 1/1/2021, chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế đã được thực hiện trên toàn quốc. Lợi ích đã nhìn thấy rõ khi người dân được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh theo nhu cầu của mình, bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư trang thiết bị, nhân lực... Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chính sách thông tuyến tỉnh còn đặt ra những nguy cơ về quá tải trầm trọng với những bệnh viện có thương hiệu, nguy cơ lạm dụng chỉ định và mất an toàn nguồn quỹ. Những vấn đề này sẽ được giải quyết ra sao để chính sách thông tuyến tỉnh mang lại những lợi ích tối ưu cho người bệnh bảo hiểm y tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta từng bắt gặp hình ảnh những cậu bé đánh giày, bán vé số, những cô bé bán kẹo cao su, nhặt ve chai… tại nhiều góc phố, quán hàng. Trong những ngày lạnh giá khắc nghiệt ở miền Bắc hiện nay, cùng với thông tin hàng trăm nghìn học sinh được nghỉ học ở nhà để tránh rét là những dòng tin và hình ảnh gây rất nhiều xót xa về việc những ông bố, bà mẹ ở Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đẩy đứa con chỉ vài tuổi của mình ra đường bán hàng, xin tiền trong tiết trời rét buốt 1-2 độ C. Sự kiện như giọt nước tràn ly, khiến dư luận không khỏi xót xa đặt câu hỏi: Vì sao tình trạng lạm dụng lao động trẻ em vẫn diễn ra công khai ở nhiều nơi? Phải làm gì để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt hoàn toàn vấn nạn nhức nhối này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Việc lộ lọt thông tin cá nhân không chỉ bị sử dụng với mục đích thương mại mà còn kéo theo sau là hàng loạt hệ lụy với cá nhân như có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sự an toàn của cá nhân và người thân của họ nếu thông tin bị rơi vào tay kẻ xấu. Vậy hành lang pháp lý của chúng ta đã đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng này hay chưa? Và làm thế nào để hạn chế việc lộ, lọt thông tin cá nhân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết cổ truyền. Như thường lệ, khoảng thời gian cận Tết, chủ đề bất cứ ai cũng quan tâm là chuyện “lương - thưởng”. Nếu nhiều năm trước, thực tế "nơi thưởng vàng ròng - nơi mong chẳng thấy" thì năm nay, theo Bộ Luật Lao động 2019, có hiệu lực từ 01/01/2021 có quy định “doanh nghiệp có thể thưởng Tết bằng hiện vật”. Đa phần người lao động lo lắng chủ doanh nghiệp sẽ “lạm dụng” quy định này. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp, giới chủ không lạm dụng quy định này, đẩy khó cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Lễ tuyên dương học sinh THPT đạt giải Olympic quốc tế 2020 vừa diễn ra tại Nhà hát lớn - Hà Nội. Trong 5 năm qua (giai đoạn từ 2016-2020) đã có 174 lượt thí sinh dự thi, đạt 170 huy chương và bằng khen. Đạt được những thành tích trên là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Tuy nhiên, cần làm gì để những nhân tài của đất nước đã được nhận diện qua các kỳ thi quốc tế phát huy được khả năng, trí tuệ của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước? Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chủ trương như thế nào trong việc phát hiện và bồi dưỡng những học sinh xuất sắc là vấn đề được bàn luận trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2021
  Không quen biết nhau từ trước và cũng chẳng phải vì mâu thuẫn, thù hằn nghiêm trọng, thế nhưng một nam thanh niên đã bị một người lái xe bán tải đánh đến chảy máu và gãy răng tại Hà Nội. Nguyên nhân chỉ vì thanh niên này nhắc nhở lái xe dừng đèn đỏ quá lâu, khiến các phương tiện phía sau bị ùn tắc hàng dài. Thực tế cho thấy, chỉ từ những xích mích nhỏ khi tham gia giao thông, rất nhiều hành vi bạo lực, côn đồ đã xảy ra, gây nhiều hệ lụy và bức xúc trong dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm 2021 ngành giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: hoàn thành kế hoạch năm học; đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Tuy nhiên, có một vấn đề vướng mắc đặt ra là Luật Giáo dục 2019 quy định chuẩn trình độ của giáo viên mầm non phải có trình độ cao đẳng, bậc tiểu học và trung học cơ sở phải có trình độ đại học trở lên. Việc yêu cầu về chuẩn trình độ giáo viên tiểu học phải là cử nhân, tốt nghiệp Đại học sư phạm là quy định đã được luật hóa bởi Luật Giáo dục 2019. Do vậy, Bộ hay các địa phương cũng không thể cho phép tuyển dụng giáo viên chưa đạt chuẩn vì như vậy là làm trái luật. Chúng tôi bàn luận chủ đề này với nhan đề "Tuyển giáo viên theo Luật mới địa phương khó tuyển dụng, sinh viên cao đẳng thiệt thòi", với sự tham gia của Phó giáo sư, TS Nguyễn Trí Thành, trưởng khoa Sư phạm, trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2021
  Chỉ trong ngày 2/1/2021 đã có 2 vụ tai nạn lao động xảy ra, đó là trường hợp đứt cáp thang máy khi thi công trụ sở Sở Tài chính Nghệ An tại thành phố Vinh và vụ cháy ở Công ty bán buôn các vật liệu xây dựng hệ thống cấp nước tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vào thời điểm này, hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều sôi động hơn để đáp ứng kịp tiến độ hay đơn đặt hàng. Vì thế, ngoài việc tăng ca, rất nhiều doanh nghiệp phải sử dụng thêm lao động bổ sung, chủ yếu là lao động thời vụ, nông nhàn, không qua đào tạo nghề, khiến nguy cơ mất an toàn lao động rất lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2021
  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Quý IV năm 2020, tình hình lao động, việc làm có nhiều khởi sắc hơn với các quý đầu năm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn cao hơn năm 2019. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán thì nỗi lo chung với hàng triệu lao động lúc này là tiền lương, thưởng cuối năm sẽ ra sao? Năm nay là năm đầu tiên thực hiện quy định thưởng Tết không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng hiện vật, liệu doanh nghiệp có lợi dụng quy định này để lấy những sản phẩm không tiêu thụ được để thưởng cho người lao động hay không?
  Xem thêm Thu gọn