• image

  Dòng chảy sự kiện

  Chương trình “Dòng chảy sự kiện” của Đài Tiếng nói Việt Nam với sự tương tác trực tiếp giữa các khách mời - biên tập viên - thính giả, cùng bàn luận về các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày được dư luận xã hội quan tâm nhất.
Chương mới nhất
 • 02/12/2022
  Việc Bộ Nội vụ đề xuất nghiên cứu kinh nghiệm các nước về mô hình tòa thị chính và thị trưởng ở đô thị phù hợp với đặc thù nước ta, đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với nhiều câu hỏi: Liệu sự tìm tỏi, học hỏi này có cần thiết và phù hợp với quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam? Nếu chuyển đổi mô hình, phải làm gì để tránh tình trạng “bình mới rượu cũ”, chỉ khác tên gọi chứ không thay đổi cách làm? Đâu là những vấn đề cần lưu ý để cách quản lý nhà nước ở các đô thị dần chuyển đổi sang quản trị, hướng đến sự tham gia và mở rộng đối thoại với người dân mạnh mẽ hơn nữa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2022
  Tháng khuyến mại tập trung quốc gia hay Ngày hội mua sắm online – Online Friday 2022 là chuỗi sự kiện do Bộ Công thương tổ chức, kéo dài gần hết tháng 12, nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy mua sắm online. Tuy nhiên, thông tin nhận được sự quan tâm nhiều nhất là có những sản phẩm, dịch vụ được khuyến mãi lên đến 100%, liệu rằng chất lượng có đảm bảo hay không? Khuyến mãi ở mức tối đa, liệu sản phẩm có thể đem lại sự hài lòng cho khách hàng, ồ ạt tổ chức các chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm online, cơ quan chức năng sẽ chịu trách nhiệm như thế nào nếu chẳng may người tiêu dùng “mua ảo” nhưng mất tiền thật, sau đó nhận bực vào mình khi hàng hóa không như kỳ vọng? Cách thức nào để mua sắm online hiệu quả, đặc biệt trong “mùa sale” như hiện tại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2022
  Các video mang tính chất từ thiện, giúp đỡ người khó khăn thường nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Vì lẽ đó, có không ít TikToker đã lợi dụng điều này để tìm cách tăng lượt xem. Những ngày gần đây, TikToker Nờ Ô Nô đang gây làn sóng phẫn nộ, tẩy chay trên mạng xã hội vì những lời lẽ bị cho là "miệt thị người nghèo" trong clip từ thiện mới đây. Nhiều người cho rằng, sự việc miệt thị người nghèo, hơn nữa còn là người lớn tuổi của Nờ Nô Nô chỉ là "giọt nước tràn li". Bởi trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên TikToker Nờ Ô Nô khiến cộng đồng mạng phẫn nộ vì những content nhằm mục đích câu view. Trước đó, Nờ Ô Nô còn bị nhiều nhà hàng dán hình "miễn tiếp" trước cửa quán vì việc làm review thiếu thiếu thiện chí của mình. Nhìn từ sự việc TikToker Nờ Ô Nô “miệt thị người nghèo”: Ảo tưởng quyền lực hay lệch lạc tư duy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2022), với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 2/12 - 4/12/2022 tại tỉnh Bình Dương. Đáng chú ý, tại Techfest 2022 sẽ xuất hiện nhiều làng công nghệ mới như Làng Công nghệ Tài chính (Fintech), Làng Vũ trụ ảo (Metaverse), Làng Công nghệ chuỗi khối (Blockchain)... và nhiều dự án khởi nghiệp hướng đến giải quyết những bài toán mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế như vấn đề chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, bảo vệ môi trường, giảm tác hại của biến đổi khí hậu theo tinh thần COP26. Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, Start up Việt nhận trách nhiệm giải quyết bài toán quốc gia và quốc tế như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2022
  Sau những góp ý của dư luận, Đài Truyền hình Việt Nam đã không để 32 cô gái đại diện cho 32 đội tuyển dự World Cup 2022 xuất hiện trong chương trình bình luận trực tiếp trước, giữa và sau mỗi trận đấu. Diễn biến này thu hút sự chú ý đặc biệt với nhiều câu hỏi: Liệu đây chỉ là quyết định tạm thời hay là động thái thật sự cầu thị, lắng nghe ý kiến khán giả của những người làm thể thao VTV? Vì sao công luận lại thể hiện những quan điểm trái chiều mạnh mẽ, khi nhà đài để các “hot girl” lên sóng bình luận bóng đá? Đâu là những bài học cần rút ra sau sự việc này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2022
  Những dư âm từ dịch bệnh Covid19 cùng với biến động trên thị trường tài chính thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thậm chí phá sản. Hàng trăm nghìn lao động mất việc, giảm giờ làm. Nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn. Khi nhu cầu cần tiền để trang trải nợ nần, cuộc sống tăng cao chính là mảnh đất màu mỡ cho tín dụng đen phát triển. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội phát tờ rơi... lại có đất để phát triển mạnh. Dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo và triệt phá nhiều vụ việc phức tạp, song nhiều người dân vẫn rơi vào vòng xoáy trả nợ không hồi kết, bị các nhóm tín dụng đen đe dọa, khủng bố tinh thần. Cần những biện pháp quản lý nào để tín dụng đen không hoành hành khi nhu cầu về tiền mặt ngày càng tăng trong thời điểm cuối năm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2022
  89% trẻ em truy cập và sử dụng internet, trong số này 87% sử dụng internet hàng ngày. Ngoài thời gian dành cho việc học thì trung bình trẻ em sử dụng từ 5 tiếng đến 7 tiếng mỗi ngày vào mạng xã hội. Trong khi đó chỉ có 36% trẻ em, hầu hết là trẻ lớn hơn với độ tuổi từ 16 - 17 tuổi được dạy về việc đảm bảo an toàn trên mạng. Đây là kết quả cuộc khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội vừa công bố mới đây. Mặc dù internet và mạng xã hội đem lại cho trẻ em nhiều giá trị tích cực, giúp các em tìm hiểu thế giới dễ dàng, được giao lưu chia sẻ tình cảm, thông tin thuận tiện hơn. Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội nhiều sẽ kèm theo những vấn đề tiêu cực. Khi các em chưa ý thức được hết những nguy cơ rình rập thì cha mẹ cũng là người giám sát, chủ động bảo vệ trẻ em. Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng mạng xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2022
  20/11 hàng năm là dịp tri ân thầy, cô giáo. Đây cũng là thời điểm đội ngũ nhà giáo nói chung, đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp nói riêng nhìn lại, để nỗ lực hơn nữa trong vai trò truyền lửa đam mê cho các thế hệ học viên trên bước đường nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Trong đó, với đặc thù 70% thực hành, 30% lý thuyết cùng yêu cầu kỹ năng số - nhà giáo số, các nhà giáo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đang và sẽ cần nỗ lực đổi mới sáng tạo rất nhiều. Đâu là thuận lợi, thách thức với các thầy cô giáo trong xu thế này? Đam mê thôi, liệu đã đủ hay chưa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  Thời gian qua, không ít các ứng dụng, diễn đàn, mạng xã hội, kênh video... trên internet xuất hiện các bài viết, clip, hình ảnh “gắn mác” dành cho trẻ em, nhưng mang nội dung không có tính giáo dục, phản cảm. Nhiều video vì mục đích câu view, kiếm tiền có nội dung thử thách quái gở nguy hiểm đến tính mạng, clip bạo lực, ngôn từ phản cảm… nhưng lại được chia sẻ rất tích cực đã xâm nhập vào tâm trí, hành động, thói quen của giới trẻ, đặc biệt là trẻ em. Trẻ em học các hành vi ứng xử qua việc bắt chước trong khi ý thức chưa đủ phát triển để phân biệt được lời nói đùa, không thể hiểu theo cách nói ẩn ý của người lớn. Theo khảo sát của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, trẻ em sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, thời gian lên đến 5-7 tiếng/ngày. Do đó, trẻ rất dễ rơi vào "bẫy" của người lạ trên môi trường mạng. Vậy đâu là giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn những nguy hại khi trẻ học cách ứng xử từ việc bắt chước thói xấu trên mạng xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2022
  Thời điểm này, nước ta ghi nhận 3 ca mắc bệnh Whitmore (01 ca ở Đắc Lắc, 2 ca ở Thanh Hóa), trong đó, 01 bệnh nhi quê Thanh Hóa đã tử vong. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước có hàng chục ca mắc Whitmore tại các địa phương. Dù là căn bệnh ít gặp và không lây lan thành dịch nhưng với biểu hiện đa dạng, khó chẩn đoán, trong khi nguy cơ diễn biến nặng và tử vong rất cao, đây là căn bệnh gây không ít lo lắng cho người dân. Vậy Withmore nguy hiểm ở mức độ nào? Người dân cần làm gì để phòng ngừa, nhận biết căn bệnh này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2022
  Những ngày gần đây, liên tục có thông tin hàng nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc có nguy cơ mất việc tại khu vực phía Nam. Chỉ trong tháng 10, thành phố Hồ Chí Minh đã giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 11.000 người. Hơn 30.000 lao động tỉnh Bình Dương cũng rơi vào cảnh khó khăn vì doanh nghiệp thu hẹp sản xuất. Dự kiến, làn sóng cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng cuối năm sẽ tiếp tục trầm trọng hơn vào quý 4 năm nay và quý 01 năm sau. Cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của hàng chục nghìn lao động bị mất việc, giảm việc cuối năm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2022
  Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, tuổi già, nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông là tác giả của những tác phẩm làm rung động đời sống văn học Việt Nam như “Mở rừng”, “Đại tá không biết đùa”, “Sóng ở đáy sông”, “Chuyện làng Cuội”, “Một thời lầm lạc”, “Thời xa vắng”… Đặc biệt, với tác phẩm “Thời xa vắng”, nhà văn Lê Lựu đã làm thay đổi đời sống văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Tư tưởng của “Thời xa vắng” đã bẻ một bước ngoặt của văn học Việt Nam. Nhà văn Lê Lựu đã sáng tạo ra những nhân vật còn sống mãi với người đọc Việt Nam như Giang Minh Sài, Núi và ông cũng là một nhân vật đặc biệt của nền văn học Việt Nam. Cùng tưởng nhớ về nhà văn Lê Lựu – nhân vật đặc biệt của văn học Việt Nam, với sự tham gia của nhà thơ – nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2022
  Trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi lần này, Bộ Lao động Thương binh xã hội – cơ quan soạn thảo đưa ra phương án người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ được rút phần đóng vào Quỹ bảo hiểm xã hội là 8% thay vì 22% như quy định hiện hành. 14% còn lại sẽ để lại quỹ và sử dụng theo nguyên tắc chia sẻ. Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội một lần liệu đã đảm bảo sự công bằng? Cần có lộ trình như thế nào để chống sốc cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2022
  Tối 8/11, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI-2022 với thông điệp "Điện ảnh - Nhân văn, thích ứng và phát triển" đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, với sự tham dự của 800 khách mời và đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có gần 70 đại biểu là các nhà hoạt động điện ảnh và các nghệ sĩ điện ảnh quốc tế. Từ hàng trăm bộ phim đăng ký dự tham dự, Liên hoan phim tuyển chọn được hơn 120 bộ phim của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 11 bộ phim điện ảnh và 20 phim ngắn dự thi. Hạng mục phim dài dự thi, điện ảnh Việt có bộ phim “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh được sánh bước cùng những tác phẩm tiêu biểu của những nền điện ảnh khác trên thế giới. Qua 6 mùa tổ chức, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội là sự kiện điện ảnh mang tầm khu vực trong phạm vi các nước ASEAN, là một sân chơi nghệ thuật của những người làm điện ảnh. Đây cũng là cơ hội học hỏi, giao lưu với các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới, cũng là dịp để chúng ta nhìn lại điện ảnh Việt đang ở đâu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2022
  Trong tuần qua, cả nước ghi nhận hơn 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 300.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 112 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoài số ca mắc sốt xuất huyết tăng 4,8 lần, số tử vong tăng 91 trường hợp. Các chuyên gia dự báo, giai đoạn đỉnh dịch sẽ rơi vào trung tuần tháng 11 đến tháng 12. Vậy Bộ Y tế có giải pháp gì để kiểm soát sốt xuất huyết trước thềm đỉnh dịch? Cộng đồng cần tuân thủ những khuyến cáo gì để sốt xuất huyết không lây lan rộng, từ đó giảm số ca nặng và tử vong?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2022
  Theo kế hoạch, vào ngày 10/11 sẽ diễn ra buổi lễ đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng tại Pháp, với mức giá khởi điểm từ 2 triệu euro đến 3 triệu euro. Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch mong muốn các tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá để đưa Bảo ấn lớn và đẹp nhất của triều Nguyễn về nước, hiến tặng bảo tàng. Sự kiện này đang thu hút sự chú ý đặc biệt này của dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2022
  Theo Trung tướng Tô Ân Xô, những ngày gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin về một cá nhân đứng đầu doanh nghiệp lớn, có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật. Đây là thông tin sai sự thật. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đang tiến hành xác minh người tung tin đồn này, xử lý nghiêm minh theo quy định. Bộ Công an đề nghị người dân không tin, không nghe, không lan truyền các thông tin thất thiệt, cần tiếp nhận thông tin chính thống từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc bịa đặt thông tin tương tự không những gây hại cho nhiều cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp, để lại hậu quả nặng nề với nền kinh tế mà chính là dấu hiệu tội phạm hình sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2022
  Từ ngày 1-11, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thí điểm đầu số 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Đây là một trong những giải pháp của Bộ Thông tin & Truyền thông trước tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông diễn ra phức tạp, có chiều hướng tăng lên, đặc biệt xuất hiện nhiều cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo các cơ quan nhà nước, các tổ chức nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dùng. Việc thí điểm tổng đài 156 ngăn chặn cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo sẽ triển khai thế nào cho hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2022
  Thảm họa giẫm đạp tại Hàn Quốc cách đây 3 ngày khiến ít nhất 156 người thiệt mạng vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận nước ta với nhiều câu hỏi: Vì sao một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới lại không ngăn chặn và kiểm soát được tai nạn cộng đồng nghiêm trọng này? Các sự kiện tập trung đông người ở nước ta liệu đã đảm bảo an toàn tuyệt đối hay còn tiềm ẩn những nguy cơ nào? Phải làm gì để không xảy ra những sự cố đáng tiếc như vậy trong tương lai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2022
  Tiền lương là vấn đề hệ trọng với người lao động cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, việc điều chỉnh tăng - giảm hay giữ nguyên mức lương cơ bản luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng, xã hội, nhất là đội ngũ công chức, viên chức - đối tượng tác động chính của vấn đề này. Sau 3 năm giữ nguyên ở mức 1.490.000 đồng mỗi tháng, lương cơ bản đang được đề xuất tăng lên 1.800.000 đồng kể từ năm sau. Cơ quan nhà nước, giới chuyên gia và cộng đồng xã hội đều đồng thuận với chủ trương cần tăng lương cơ bản với mức tăng đề xuất vừa nêu. Tuy nhiên, phải thực hiện tăng lương vào thời điểm nào trong năm là hợp lý, hợp tình, hợp thực tế? Về lâu dài, chú trọng điều chỉnh lương cơ bản có là giải pháp tốt nhất cho vấn đề tiền lương và sự phát triển của kinh tế - xã hội hay không.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2022
  Các chuyên gia dịch tễ nhận định, từ nay đến cuối năm, sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp với số ca mắc có thể tăng cao nhất trong 25 năm trở lại đây. Trước tình trạng số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh mỗi tuần, mới đây, tâm dịch sốt xuất huyết tại thành phố Hồ Chí Minh đã phải đưa ra giải pháp phân tầng điều trị bệnh nhân. Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc cũng đang ghi nhận dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Vậy đây có phải là điều bất thường của bệnh dịch sốt xuất huyết, giải pháp nào để giảm ca nặng và tử vong?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2022
  Sự việc 100 công dân Việt Nam “mất liên lạc” sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang tỉnh Gangwon đang thu hút sự chú ý của dư luận với nhiều câu hỏi: Đây có phải một vụ bỏ trốn tập thể để cư trú và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc hay không? Có hay không những đường dây móc nối, tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài dưới danh nghĩa khách du lịch rồi giúp họ “tẩu thoát”? Phải làm gì để ngăn chặn tình trạng nhức nhối đã kéo dài quá lâu này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2022
  Việc dạy thêm, học thêm được đề cập từ nhiều năm nay nhưng vẫn gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Câu chuyện này càng có thêm nhiều ý kiến tranh luận khi thành phố Hồ Chí Minh có chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm, tổ chức hoạt động ngoài giờ tại trường tiểu học. Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giáo viên phải lập kế hoạch dạy thêm trên cơ sở nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa. Đặc biệt chú ý đến đặc điểm học sinh, từ đặc điểm vùng miền, hoàn cảnh gia đình, kết quả học tập cuối năm để có cách dạy học phù hợp. Thực tế, việc dạy thêm, học thêm là xuất phát từ nhu cầu chính đáng của người học và cả người dạy, khi học sinh muốn cải thiện những kỹ năng còn thiếu hụt, phát triển những năng lực cần thiết cho bản thân. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc học thêm một cách tràn lan lại là điều đáng bàn. Cần làm gì để dạy thêm, học thêm không trở thành gánh nặng “cơm áo gạo tiền” đối với nhiều gia đình? Làm sao để quản lý dạy thêm chặt chẽ hơn thay vì cấm nửa vời hoặc thả nổi, để dạy thêm không thành dạy chính?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2022
  Chỉ trong buổi tối 22/10 vừa qua, Việt Nam ghi nhận cùng lúc hai hoa hậu đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam và Hoa hậu Hoàn Cầu 2022. Trong 3 tháng cuối năm, nhiều cuộc thi sắc đẹp trong nước vẫn tiếp diễn. Trong đó, hai cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Siêu quốc gia đang trong giai đoạn tổ chức vòng sơ khảo. Theo thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, năm nay có tổng cộng 25 cuộc thi hoa hậu xin cấp phép. Trong đó, 3 cuộc thi không tổ chức như dự kiến, 8 cuộc thi dồn lại từ năm ngoái. Theo một chuyên trang nhan sắc trong nước tổng kết, năm nay có khoảng gần 50 cuộc thi lớn, nhỏ diễn ra. Nếu như trước đây, con số cuộc thi sắc đẹp chỉ đếm trên đầu ngón tay, thì nay hoa hậu, á hậu “đếm không xuể”. Cuộc thi này chưa qua, cuộc thi khác đã tới khiến cho công chúng “bội thực” hoa hậu. Không chỉ bội thực, lạm phát về số lượng, nhiều cuộc thi đạt chất lượng không cao, thậm chí còn không ít lùm xùm, tai tiếng. Trước việc lạm phát các cuộc thi hoa hậu, sắc đẹp, yêu cầu đặt ra là cần phải có biện pháp siết chặt, lập lại trật tự các cuộc thi nhan sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2022
  Đại diện chính quyền phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) khẳng định "Nếu có hiện tượng tái diễn, sẽ xử lý, xử phạt nghiêm" khi nhắc tới việc cư dân bật nhạc đám ma để át tiếng nhạc karaoke ở tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Câu chuyện tạm lắng xuống nhưng đặt ra nhiều dấu hỏi lớn về văn hóa ứng xử chung cư, giữ nếp văn minh thế nào khi mỗi người vẫn còn thói quen làng xã? Cần làm gì để đẩy lùi những thói quen xấu, cách hành xử thiếu chuyên nghiệp trong giải quyết mâu thuẫn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Câu chuyện một nhóm người xin trú mưa nhờ ở một siêu thị điện máy tại Đà Nẵng rồi ăn trộm hơn 100 chiếc điện thoại di động với tổng trị giá hơn1 tỷ đồng đang thu hút sự chú ý của dư luận. Cùng với đánh cắp tài sản thì phải chăng ngay cả lòng tốt của con người cũng đã bị lấy trộm. Phải làm gì để lòng tốt không đặt sai chỗ, gây nhiều hệ lụy. Làm sao để lòng trắc ẩn và những suy nghĩ, hành động thiện lương vẫn tiếp tục được nhân lên, không để những con sâu làm rầu nồi canh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  Từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ lập gần 100 trạm thu phí tại các tuyến đường hướng tâm, cửa ngõ để thu phí ô tô vào nội đô. Đề xuất này nhằm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường cho thành phố. Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội có chủ trương này. Hà Nội cũng không phải là tỉnh, thành phố đầu tiên đặt mục tiêu thu phí ô tô qua cửa ngõ. Cách thức này cũng đã được nhiều quốc gia trên thế giới vận dụng từ lâu. Vậy vì sao chủ trương này ở Hà Nội còn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều? Số lượng gần 100 trạm thu phí với lộ trình triển khai vừa nêu liệu có phù hợp với tình hình thực tế? Phí chồng phí có là vấn đề nan giải trong câu chuyện này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2022
  Năm học 2022 - 2023 mới diễn ra chưa đầy 2 tháng nhưng tại các địa phương liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường, gây bức xúc trong dư luận. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ, mà thậm chí còn có những học sinh phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị bạn cùng trường hành hung. Đáng lo ngại hơn, rất nhiều vụ việc chỉ bị phát hiện khi đã lan truyền các clip trên mạng xã hội. Tại sao bạo lực học đường không phải vấn đề mới, nhưng đã và đang trở thành vấn đề khó giải quyết, gây tổn thương rất lớn tới tâm lý, sức khỏe của học sinh? Vai trò của nhà trường, gia đình và xã hội như thế nào để đẩy lùi thực trạng này? Giải pháp nào để xử lý bạo lực học đường tận gốc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2022
  Đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc trích ngân sách nhà nước 3.500 tỉ đồng mua sách giáo khoa cung cấp cho các thư viện trường học để học sinh mượn đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Đây là chính sách nhân văn, mang lại ý nghĩa thiết thực không chỉ đối với học sinh mà còn có ý nghĩa với tất cả người dân, nhất là khi cả nước mới trải qua thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và ở một số vùng, hàng năm học sinh vẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ của thiên tai, lũ lụt. Song vấn đề quan trọng đặt ra là việc quản lý chi tiêu, sử dụng ngân sách này như thế nào từ trung ương đến địa phương để tránh lãng phí, sách giáo khoa đến được tay học sinh thực sự cần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2022
  Tính đến thời điểm này, cả nước ghi nhận gần 250.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 100 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng 4,7 lần, tử vong tăng 80 trường hợp. Đáng chú ý là dù đã sang tháng 10 nhưng dịch sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt", thậm chí vẫn tiếp tục gia tăng mạnh tại khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Các chuyên gia dịch tễ nhận định, từ nay đến cuối năm, sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp với số ca mắc có thể tăng cao nhất trong 25 năm trở lại đây. Trước số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh mỗi tuần, mới đây, “tâm dịch” sốt xuất huyết thành phố Hồ Chí Minh đã phải đưa ra giải pháp phân tầng điều trị bệnh nhân. Tại Hà Nội, với gần 5.000 ca mắc, 5 ca tử vong, nhiều tỉnh phía Bắc cũng đang ghi nhận dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Vậy đây có phải là điều bất thường của bệnh dịch sốt xuất huyết? Giải pháp nào để giảm số ca nặng và tử vong?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Xô xát với nhân viên bán xăng vì không được mua đủ 5l xăng cần mua; người nhà bệnh nhân xếp hàng chờ mua xăng, mang đến bệnh viện tặng bác sĩ; nhiều người dân tìm cách mua loại mặt hàng này, tích trữ trong nhà, để dùng dần…Thực tế này đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Giải pháp nào bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh xăng dầu khan hiếm và giá cả thất thường như hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Thời gian qua, thông tin về các khoản thu đầu năm học “núp bóng tự nguyện” ở nhiều trường lại tràn ngập trên các diễn đàn, mạng xã hội và phương tiện truyền thông. Không thể phủ nhận vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh vì trên thực tế hoạt động dạy học của nhà trường và học sinh khó có thể thực hiện tốt nếu không có sự vào cuộc nhiệt tình của ban đại diện. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những ban dại diện “lạm quyền”, “bày vẽ”, trở thành “cánh tay nối dài” của hiệu trưởng, gây bức xúc cho phụ huynh và dư luận. Câu hỏi được đặt ra: Có nên duy trì Ban đại diện cha mẹ học sinh nữa không? Cần làm gì để Ban đại diện hoạt động hiệu quả, đúng tinh thần Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  Trong những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Noru. Một số địa phương không nằm trong trung tâm bão đổ bộ nhưng đã bị ảnh hưởng hoàn lưu sau bão rất nặng nề như ngập lụt, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh; tình trạng ngập lụt sau những trận mưa lớn hay ô nhiễm không khí ở các đô thị ngày một gia tăng là những cảnh báo từ thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày một phức tạp, trái quy luật và khó dự báo. Tình trạng này phản ánh điều gì từ câu chuyện tầm nhìn chiến lược, công tác lập quy hoạch, trong đó có quy hoạch môi trường? Giải pháp nào để chủ động ứng phó trước những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2022
  Lần đầu tiên Việt Nam có tháng Tiêu dùng số. Đây là một trong những hoạt động nổi bật hướng đến Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 – đang được truyền thông nhiều và nhiều người quan tâm. Hưởng ứng tháng Tiêu dùng số, người tiêu dùng có thể nhận được rất nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, ban tổ chức thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, mục đích của chương trình không đơn thuần là ưu đãi, giảm giá, kích cầu tiêu dùng. Mục đích lớn nhất là nâng cao kỹ năng số cho người dân. Cụ thể, thực tế người dân đang có kỹ năng số như thế nào, khả năng tiêu dùng số tới đâu và có thể được hỗ trợ như thế nào, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số nói chung?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  "Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại" - những vần thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh trong bài:" Thư tình cuối mùa thu" được phổ nhạc đã nằm lòng bao thế hệ. Bao năm đã qua, người ta vẫn luôn tìm thấy đâu đó chính mình trong những vần thơ của Xuân Quỳnh. Tình yêu trong cuộc đời và trong thơ của bà, triết lý sống nhân văn, sự tử tế, tình yêu thương vẫn còn mãi với thời gian và không bao giờ cũ như sự đồng cảm và tiếc nuối khôn nguôi mà người yêu thơ dành cho nữ thi sĩ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  Sau khi nước ta ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên từ nước ngoài trở về, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm. Với đậu mùa khỉ hiện có 2 chủng lưu hành chính ở Tây Phi và Trung Phi, trong đó chủng lưu hành ở Tây Phi thì nhẹ hơn. Hầu hết các ca bệnh ghi nhận ở Châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác là chủng ở Tây Phi. Ca bệnh ghi nhận ở Việt Nam cũng là chủng của Tây Phi. Dù đậu mùa khỉ không dễ lây lan như Covid19, song người dân cần có thông tin để nhận biết, tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế để phòng ngừa bệnh dịch này. Vậy khi đã có ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập, các biện pháp nào cần được triển khai để khoanh vùng, kiểm soát, hạn chế lây lan bệnh dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  Những năm qua, thiên tai cực đoan liên tiếp xảy ra ở khắp các vùng miền trên cả nước. Mưa bão, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đã cuốn theo tài sản, hoa màu và thậm chí cả tính mạng của người dân. Cơn bão số 4 (bão Noru) vừa qua là một ví dụ điển hình. Mặc dù đã có các biện pháp phòng chống từ sớm, tuy nhiên những thiệt hại đáng tiếc vẫn xảy ra. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, các tỉnh miền Trung sẽ phải đối mặt với mưa bão dồn dập vào cuối năm. Để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trong những đợt thiên tai tiếp theo cần phải làm gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Bão số 4 là một trong số các cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây, song khi chính quyền và người dân đã chủ động phòng chống, thiệt hại ban đầu đã được giảm tối đa, đặc biệt là số người bị thương vong ở mức thấp nhất. Các chuyên gia dự báo những tháng cuối năm 2022, thiên tai còn diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó có 3 - 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta dồn dập trong tháng 10 và tháng 11.2022. Chính vì vậy, việc nhận diện và phòng ngừa các bệnh lý sau bão lũ là hết sức cần thiết với bà con. Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu, duy trì phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết và các bệnh lý thường gặp khi thiên tai, bão lũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  Sáng ngày 28/9, bão số 4 đã đổ bộ vào đất liền một số tỉnh miền Trung. Mặc dù được đánh giá là cơn bão lịch sử với những số liệu mà từ trước đến nay các bản tin dự báo bão chưa bao giờ ghi nhận được, nhưng nhờ sự ứng phó quyết liệt, kịp thời, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, thiệt hại đã được giảm đến mức thấp nhất. Tại cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru), thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Nhờ chủ động tích cực phòng hơn chống, chúng ta đạt được kết quả bước đầu tích cực trong phòng chống bão. Do vậy, cần đánh giá để có giải pháp tích cực, khắc phục. Đây là việc cần thiết để rút ra bài học, sẵn sàng ứng phó những cơn bão tương tự trong điều kiện biến đổi khí hậu, thiên tai khó lường".
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2022
  Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, nhất là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, quá trình phát triển kinh tế - xã hội đã bộc lộ nhiều bất cập và tạo ra nhiều áp lực lớn lên môi trường, các hệ sinh thái và đa dạng sinh học của nước ta. Ngày 12/09 vừa qua, Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành và Đại học Auburn của Mỹ tổ chức Hội thảo “Ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khỏe con người: Thách thức và giải pháp”. Hội thảo đã thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, cùng đại diện các cơ quan như Tổng cục Môi trường và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tham dự, nhằm nêu ra thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, đánh giá các tác động và chia sẻ kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Những clip quay cảnh đánh ghen, những đoạn tin nhắn ngoại tình, những bí mật đời tư, tất cả đều bị phát tán công khai lên mạng xã hội. Hàng trăm, hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng, mỗi người một câu đã khiến những sự việc ngày càng mất kiểm soát. Điều này khiến cho nhiều gia đình mâu thuẫn, tan vỡ, nhiều người phải bỏ nhà cửa. Thậm chí những đứa trẻ cũng chịu sự soi mói, đàm tiếu của người dân xung quanh. Tình trạng xâm phạm quyền riêng tư, đưa câu chuyện cá nhân của người khác ra bàn tán trên các nền tảng mạng xã hội đang là vấn đề đáng báo động. Không chỉ người nổi tiếng được quan tâm, mà chính những người dân bình thường với những câu chuyện cá nhân, chuyện riêng trong gia đình cũng bị cộng đồng mạng xã hội xâm phạm. Cần làm gì để hạn chế tình trạng này? Pháp luật có quy định gì để xử lý những hành vi đó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Một trong những sự việc gây tâm lý hoang mang, bức xúc của người dân trong những ngày vừa qua, đó là một cơ sở chế biến rau đã "phù phép" rau từ chợ đầu mối thành "rau sạch Đà Lạt", đạt chuẩn VietGAP, dán nhãn của Công ty TNHH Nông sản Trình Nhi đưa đến tiêu thụ tại một số cửa hàng thuộc WinCommerce, 3 Sạch và TikiNGON. Câu chuyện này lại dấy lên lo ngại về thực phẩm bẩn tại một số một số siêu thị được cho nơi đảm bảo nhất về nguồn gốc cũng như an toàn thực phẩm. Nhiều trường hợp có hành vi đánh tráo, gian lận nhãn hiệu và hàng hóa, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng nhất là về sức khỏe. Vậy tại sao thực trạng này vẫn còn tiếp diễn? Người tiêu dùng phải ý thức ra sao với những chiêu trò gian lận ngày càng tinh vi này? Những đối tượng này vi phạm sẽ bị xử lý ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  Những ngày gần đây, một số địa phương đã lên tiếng về tình trạng hết 2 loại vaccine sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và đã gửi công văn đến Bộ Y tế đề nghị phân bổ thêm. Song, nghịch lý hiện nay là trong kho của các đơn vị sản xuất vẫn có hàng triệu liều vaccine đang chờ phân bổ. Vậy việc thiếu vaccine ảnh hưởng gì đến công tác phòng chống dịch và kế hoạch tiêm chủng cho trẻ? Việc tiêm chậm, tiêm vét cho trẻ cần được triển khai ra sao khi có vaccine?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2022
  Vụ một cô gái quê ở Bắc Giang bị nhiều người tố cáo lừa đảo số tiền lên tới trăm tỷ đồng vẫn đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trong khi sự việc còn đang chờ cơ quan công an làm sáng tỏ, chúng ta không khỏi giật mình trước lối sống và kỹ nghệ “phông bạt” rất tinh vi để lừa tiền, lừa tình đang có chiều hướng gia tăng trong xã hội hiện nay. Câu chuyện cũng cảnh báo, lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin là mấu chốt khiến không ít người sập bẫy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  Livestream từ đám ma đến đám cháy, ẩu đả cho đến tai nạn giao thông, các youtuber, facebooker, streamer chen lấn, hò hét bất chấp để câu view, câu like, trục lợi trên sự đau khổ của người khác. Đó là thực tế buồn đã và đang diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội phát triển bùng nổ tại Việt Nam. Số người dùng ngày càng tăng vọt, hiện chiếm 75% dân số và mạng xã hội trở thành đời sống thứ 2 của nhiều người. Livestream không xấu nhưng việc sử dụng không đúng nơi, đúng chỗ thì vô tình gây nhiều phản cảm, thậm chí còn gây thảm họa. Đáng tiếc là ngày nay, những vụ livestream có vẻ “điên rồ” này lại dường như trở thành phong trào của giới trẻ. Đây thực sự là thực trạng đáng “quan ngại”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2022
  Sau khi kết thúc 6 lần lọc ảo, Bộ Giáo dục Đào tạo trả kết quả về cho các trường Đại học để bắt đầu thực hiện việc công bố điểm chuẩn. Nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và kết quả xét tuyển chính thức tất cả các phương thức khác. Theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo, trước 17 giờ ngày 17/9, các cơ sở đào tạo thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1. Ghi nhận từ nhiều trường đại học trên cả nước cho thấy, điểm chuẩn năm nay dù không có nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái nhưng có nhiều biến động. Có những ngành, thí sinh khu vực 3 đạt 9,5 điểm/môn vẫn trượt nguyện vọng xét tuyển; điểm chuẩn nhóm ngành sư phạm tăng, y dược giảm sâu. Đặc biệt, với tỷ lệ chọi 1/500, điểm chuẩn ngành báo chí gần tiệm cận mức tuyệt đối với mức 29,9 điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Trong 3 tháng đầu năm nay, có 89% trẻ em truy cập và sử dụng internet. Trong số này thì 87% sử dụng internet hàng ngày. Ngoài thời gian dành cho việc học thì trung bình trẻ em sử dụng từ 5 - 7 tiếng mỗi ngày vào mạng xã hội, trong đó chỉ 36% trẻ em, hầu hết là trẻ em lớn hơn độ tuổi từ 16 - 17 được dạy về cách đảm bảo an toàn trên mạng. Đây là khảo sát của Bộ Lao động Thương binh và xã hội công bố mới đây. Mặc dù intetnet và mạng xã hội mang lại cho trẻ em nhiều giá trị tích cực, giúp trẻ em có thể tìm hiểu thế giới một cách dễ dàng, gặp gỡ giao lưu được với nhiều người, chia sẻ tình cảm, thông tin...Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội nhiều cũng kèm theo những vấn đề tiêu cực với trẻ em như tiếp cận thông tin giả, truy cập vào nội dung xấu, độc, nghiện sử dụng mạng xã hội. Khi các em chưa ý thức được hết nguy cơ rình rập khi sử dụng mạng xã hội, cha mẹ là người giám sát chủ động bảo vệ trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  Năm học mới vừa bắt đầu, cũng là lúc nhiều bậc cha mẹ bước vào mùa họp phụ huynh. So với 2 cuộc họp phụ huynh giữa học kỳ và cuối năm học, cuộc họp phụ huynh mở đầu năm học mới được không ít người mặc định đó là buổi họp “đầu tiên”, tức là “tiền đâu?”. Bên cạnh những cuộc họp diễn ra bình bình, khi đa số phụ huynh chấp nhận bị lạm thu “vì con”, cũng có những cuộc họp nổ ra tranh cãi gay gắt vì có cha mẹ dám đứng lên phản đối việc nhà trường, giáo viên vẽ ra nhiều khoản thu vô lý. Có cuộc họp lại trở thành “sân khấu” để một số cha mẹ khoe mẽ điều kiện kinh tế, quan hệ rộng... Phải làm gì để những buổi họp phụ huynh không còn là những điều “muôn năm cũ”? Cần thay đổi ra sao để cả những bậc cha mẹ và giáo viên thoải mái hơn trong buổi họp đầu năm? Cần những luồng gió mới như thế nào để cuộc họp phụ huynh khởi đầu năm học mới không bị biến thành một buổi “truy thu”, quá nặng về tiền?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Tối 3/9 vừa qua, ca sỹ Tuấn Hưng cùng một số ca sỹ khác tổ chức biểu diễn tại ban công nhà riêng trên phố Hàng Khay, phường Tràng Tiền (khu vực Hồ Gươm) bị UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xử phạt hành chính vì tổ chức liveshow trái quy định, với một số nguy cơ tiềm ẩn. Nam ca sỹ đã có động thái rất đáng hoan nghênh trên trang cá nhân, khẳng định với người hâm mộ và sẽ tiếp tục biểu diễn đam mê hơn, có trách nhiệm hơn, tuân thủ đúng quy định. Động thái này được cộng đồng và giới chuyên môn ủng hộ. Vậy làm thế nào để hạn chế những trường hợp tương tự? Bên cạnh tinh thần trách nhiệm của nghệ sỹ, của công chúng, đây cũng là câu chuyện của cơ quan quản lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2022
  Đêm Trung thu vừa rồi, dòng người nối đuôi nhau đổ về khu vực phố đi bộ Hồ Gươm vui chơi khiến giao thông tại các con đường trung tâm tê liệt cục bộ. Các bãi gửi xe máy xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm đều bị quá tải, một số điểm còn xếp xe ra giữa lòng đường khiến tình hình giao thông càng trở nên hỗn loạn. Tại một số bãi gửi xe trên vỉa hè, phí trông xe bị đẩy lên tới 50.000 đồng/lượt, gấp 10 lần ngày thường… Trước đó, dịp nghỉ lễ 2/9 hay những ngày cuối tuần, ngay cả các điểm trông xe được cấp phép cũng tự ý thu cao hơn gấp nhiều lần so với quy định với lý do đưa ra là “cuối tuần nó thế”. Điều đáng nói là những tồn tại này đã được báo chí, người dân phản ánh nhiều, cơ quan quản lý đã biết, đã kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Vậy đâu là lý do chưa thể giải quyết triệt để những vi phạm này? Liệu có lợi ích nhóm ở đây? Hay năng lực quản lý hạn chế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2022
  Theo Cục an toàn thông tin - Bộ Thông tin và truyền thông, trong tháng 8, số lượng website lừa đảo, bị chặn là 163, tăng 83,1% so với tháng 7 năm nay và tăng 89,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mới đây, dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông, 7 nhà mạng đã cùng ký thỏa thuận cam kết để thực hiện kế hoạch ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác và kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn xử lý sim có dấu hiệu tồn kênh. Thế nhưng thực tế, người dân vẫn nhận được hàng chục tin nhắn và cuộc gọi rác mỗi ngày. Các cơ quan quản lý vẫn khó ngăn chặn tình trạng này. Vậy giải pháp công nghệ nào giúp chặn website lừa đảo, cuộc gọi rác vẫn diễn ra hàng ngày?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  Có lẽ lúc này, nhiều người còn chưa hết bàng hoàng, xót xa và bất an về vụ cháy quán karaoke An Phú ở phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, khiến 33 người thiệt mạng. Tại buổi họp báo cung cấp thông tin, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Quán karaoke ở An Phú đủ điều kiện hoạt động, có giấy phép, trang thiết bị PCCC theo đúng quy định; lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện vi phạm và khi có báo cháy thì lực lượng PCCC có mặt kịp thời. Câu hỏi đặt ra là vì sao vẫn xảy ra thảm kịch với 33 người tử vong? Sau mỗi vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan chức năng lại vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên điều quan trọng nhất sau mỗi vụ việc, cần phải siết chặt công tác kiểm tra, giám sát, thậm chí tiến hành sửa đổi các quy định liên quan để những vụ việc thương tâm không còn xảy ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Gửi hàng hoá nói chung qua các phương tiện vận tải là nhu cầu thực tế của người dân ở mọi miền đất nước. Ở chiều ngược lại, hoạt động này là giá trị gia tăng đối với các thương nhân, doanh nghiệp ngành vận tải nói chung, kinh doanh xe khách nói riêng. Đáng chú ý, từ trước tới nay, hoạt động này diễn ra tự phát, nên cũng nảy sinh nhiều bất cập. Đó là những bất cập gì? Đâu là giải pháp cho vấn đề? Liệu rằng, quy định mới có hiệu lực từ 01/9 năm nay là yêu cầu khách hàng muốn gửi hàng hoá qua xe khách sẽ phải cung cấp đủ 6 loại thông tin có thể coi là phương pháp hữu hiệu cho vấn đề?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2022
  Thời gian gần đây, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tiếp ghi nhận các trận động đất xảy ra, với tần suất và cường độ ngày càng lớn. Ngày 23/8, tại đây đã ghi nhận lên đến 11 trận động đất và đáng chú ý trong đó có trận động đất mạnh 4.7 độ. Đây là trận động đất mạnh nhất ghi nhận được ở Kon Tum trong vòng hơn một thế kỷ qua. Chỉ trong hơn 5 ngày vừa qua của tháng 9, hệ thống của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cũng đã ghi nhận tại đây hơn 10 trận động đất xảy ra. Động đất mạnh và liên tiếp đã và đang khiến cho người dân lo lắng. Nhiều câu hỏi được đặt ra là vì sao khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum lại liên tiếp xảy ra động đất? Liệu có điều gì bất thường? Người dân cần được trang bị những kỹ năng gì để đảm bảo an toàn khi động đất xảy ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2022
  Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 mới, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng, nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới với khả năng lây nhanh hơn. Chỉ còn ít ngày nữa để đạt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhưng vẫn còn hàng chục địa phương có tốc độ tiêm rất chậm, thấp với lý do cơ bản là các gia đình ngần ngại không muốn cho con em mình đi tiêm phòng. Trước tình hình này, mới đây, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch Tiêm vaccine phòng COVID-19 “Vui trung thu và tựu trường an toàn” nhằm kêu gọi các địa phương đưa ra giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ mũi 2 ở trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 ở trẻ 12 đến dưới 18 tuổi để các em đến trường an toàn. Vậy việc tiêm vaccine cho trẻ có những điểm gì cần được hiểu đúng? Trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiêm vaccine giúp trẻ đến trường an toàn, giảm nhập viện và tử vong ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2022
  Du lịch dịp nghỉ lễ thường là lựa chọn của đa số người dân, đặc biệt là vào các kỳ nghỉ lễ dài 30/4 - 1/5 hay 2/9. Năm nay, kỳ nghỉ 2/9 bắt đầu từ ngày 1/9 đến hết 4/9, được dự báo gia tăng mạnh lượng du khách nội địa và khách quốc tế đi đến Việt Nam. Đây không chỉ là tín hiệu vui với riêng ngành du lịch sau chuỗi ngày ngừng trệ, lao dốc không phanh vì đại dịch Covid-19, mà còn khẳng định ngành dịch vụ nói chung đã và đang dần phục hồi. Tuy nhiên, làm thế nào để tiến trình phục hồi ngành du lịch hiệu quả bền vững, đóng góp vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế - xã hội là cả vấn đề, cần sự góp sức không chỉ của người lao động trong lĩnh vực này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/09/2022
  Còn ít ngày nữa là đến Tết trung thu, không khí đã rất rộn ràng, các khu phố cổ Hà Nội đã bày bán nhiều đồ chơi trẻ em trông khá bắt mắt. Không chỉ các tuyến phố lớn ở Hà Nội, lúc này cũng là giai đoạn cao điểm để các tổ chức tình nguyện chuẩn bị các phần quà và trò chơi dành riêng cho trẻ em thiệt thòi đang điều trị tại các bệnh viện. Cùng gặp gỡ chị Hoàng Thị Diệu Thuần - người phụ nữ dành phần nửa cuộc đời mình để đem lại niềm vui cho những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 mới, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng, nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới với khả năng lây nhanh hơn và chỉ còn ít ngày nữa để đạt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, còn hàng chục địa phương có tốc độ tiêm rất chậm, thấp với lý do cơ bản là do các gia đình không muốn cho con em mình đi tiêm phòng. Trước tình hình này, mới đây, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid - 19 “Vui trung thu và tựu trường an toàn” nhằm kêu gọi các địa phương đưa ra giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ mũi 2 ở trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 ở trẻ 12 đến dưới 18 tuổi để các em đến trường an toàn. Vậy việc tiêm vaccine cho trẻ có những điểm gì cần được hiểu đúng? Trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiêm vaccine giúp trẻ đến trường an toàn, giảm nhập viện và tử vong ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2022
  Chỉ còn ít ngày nữa, năm học mới 2022 - 2023 sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, cả nước vẫn còn thiếu hơn 95.000 giáo viên. Đây là bài toán “cân não” và đặt ra thách thức lớn đối với các địa phương, với ngành giáo dục khi thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới". Vậy tháo gỡ tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới như thế nào? Đào tạo giáo viên ra sao để gắn với nhu cầu bảo đảm đủ về cơ cấu, số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2022
  Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất: vào năm 2023 sẽ xây dựng khung pháp lý và ban hành kế hoạch kiểm soát khí thải xe máy; nghiên cứu phân vùng bảo vệ môi trường không khí, hạn chế xe máy. Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội có chủ trương này. Hà Nội cũng không phải là tỉnh, thành phố đầu tiên đặt mục tiêu kiểm soát khí thải xe máy, góp phần bảo vệ môi trường. Vậy vì sao tới nay những mục tiêu, mục đích đề ra chưa được triển khai hoặc triển khai chưa như kỳ vọng? Làm thế nào để việc kiểm soát khí thải xe máy thực sự khả thi, giúp bảo vệ môi trường sống? Liệu phí chồng phí có là vấn đề nan giải nhất trong câu chuyện này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Mùa tuyển sinh đại học năm nay chứng kiến những điều đầu tiên. Năm đầu tiên các trường đại học phải xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức. Lần đầu tiên thí sinh được đăng ký nguyện vọng trực tuyến kéo dài 30 ngày và cũng là lần đầu tiên có tới gần 35% thí sinh bỏ xét tuyển đại học. Lộ trình kế hoạch tuyển sinh chung năm nay thay đổi liên tục và cập rập, nhiều công đoạn phức tạp, chưa đồng bộ trong triển khai và hướng dẫn, khiến nhiều thí sinh, phụ huynh lúng túng không nắm được thông tin hoặc không biết các bước thực hiện việc đăng ký như thế nào. Các trường đại học cũng bị động, hồi hộp và lo lắng, quay cuồng trong hơn 30 ngày đăng ký nguyện vọng trực tuyến vừa qua. Không chỉ khá bị động trong triển khai, tư vấn, hướng dẫn cho thí sinh, đến thời điểm này các trường vẫn chưa biết tuyển được bao nhiêu sinh viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2022
  Mới đây, Công an tỉnh Lâm Đồng đã quyết định xử phạt chủ tài khoản TikTok Hoàng Minh 10.000.000 đồng vì đăng tải một video với nội dung “Bạn nghĩ sao về người miền Trung” thể hiện quan điểm chê bai, nói xấu người miền Trung. Không chỉ định kiến vùng miền, trong thực tế, còn có nhiều kiểu định kiến khác như giới tính, nghề nghiệp, ngoại hình… gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Ngày 18/8 vừa qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phát hiện, bắt giữ 40 người tháo chạy từ một casino ở Campuchia bơi qua sông Bình Ghi nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Lệ và Lê Văn Danh (trú tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đáng chú ý, sau 5 ngày tích cực điều tra, cơ quan Công an đã xác định được 4 đường dây có dấu hiệu hoạt động tội phạm mua bán người ở các tỉnh, thành có sự móc nối với một số đối tượng ở Campuchia đưa lao động người Việt vào các casino lao động bất hợp pháp. Công an tỉnh An Giang đã báo cáo Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an để phối hợp với Công an các tỉnh, thành có liên quan tiếp nhận tin báo, triển khai công tác điều tra, triệt phá đường dây mua bán người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  Đã nhiều tháng trôi qua, nhưng đến thời điểm này, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện trong cả nước vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Tình trạng này đã đẩy người bệnh thêm khó khăn, bệnh viện thì khổ sở vì không có thuốc, vật tư để điều trị, phẫu thuật cho người dân. Những giải pháp nào “gỡ vướng” trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư tại các cơ sở y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2022
  Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, số lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán trái phép phát hiện được tại Việt Nam lên tới gần 1.300 GB, trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân nội bộ, nhạy cảm. Chỉ với vài thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google, bất cứ ai cũng có thể tìm được các website mua bán thông tin cá nhân người dùng. Từ vài trăm nghìn đồng cho đến vài chục triệu đồng, người mua có thể sở hữu tập danh sách khách hàng chi tiết từ tên, tuổi, địa chỉ, ngày sinh, cho đến số điện thoại cá nhân, số chứng minh nhân dân…, thậm chí chi tiết hơn còn phân loại tập khách hàng theo các lĩnh vực cụ thể như y tế, bất động sản, giáo dục... Trên thực tế, các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng lộ, lọt, mua bán dữ liệu cá nhân, nhưng vì sao tình trạng này vẫn tiếp diễn? Việc lộ, lọt, mua bán dữ liệu cá nhân đã và đang gây ra những hệ lụy gì? Giải pháp nào để ngăn chặn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Để đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, năm nay, nhiều trường đại học mở thêm các ngành/chương trình đào tạo, hứa hẹn đón đầu nhu cầu thị trường lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việc mở ngành mới sẽ có thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh. Trong số các cơ sở đào tạo mở thêm ngành học mới, Đại học Quốc gia Hà Nội mở mới các ngành là Trí tuệ nhân tạo, Nông nghiệp thông minh và bền vững, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics, Quản trị đô thị thông minh và bền vững, Quản lí giải trí và sự kiện... Trường cũng tăng điểm sàn lên 20 điểm (năm trước là 18 diểm) để đảm bảo lộ trình nâng cao chất lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo hai công ty tài chính sẵn sàng kích hoạt gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp vay tiêu dùng, sinh hoạt. Gói tín dụng có lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm. Đây cũng là một trong những nội dung vừa được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai tới tất cả các cấp công đoàn nhằm ngăn tín dụng đen tiếp cận với công nhân, người lao động. Vấn đề đang được nhiều người quan tâm lúc này là khi nào gói hỗ trợ chính thức triển khai? Công nhân, người lao động cần hoàn thiện những thủ tục gì để sớm tiếp cận gói hỗ trợ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  Dư luận còn chưa hết bàng hoàng với vụ người phụ nữ bị nhân tình sát hại dã man ngay trên đường phố giữa trung tâm thủ đô Hà Nội cách đây mấy ngày, thì dư luận lại bàng hoàng trước thông tin chồng giết vợ là nữ cảnh sát cơ động ở Hải Phòng cách đây 2 ngày. Sự việc thu hút sự chú ý đặc biệt với nhiều câu hỏi: Vì sao các vụ án vợ chồng, nhân tình sát hại nhau liên tiếp xảy ra? Nên nhìn nhận ra sao về vấn đề xã hội nhức nhối gây nhiều hệ lụy này? Cần trang bị kiến thức và kỹ năng gì để sớm nhận diện những dấu hiệu của kẻ sát nhân do cuồng yêu và có cách “cắt đuôi” an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2022
  Liên tiếp trong những ngày gần đây, hai bác sĩ tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thành phố Hồ Chí Minh đã bị người nhà hành hung, tấn công trực tiếp. Tuần trước, một nữ bác sỹ trực tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Hồ Chí Minh cũng bị một bệnh nhân có dấu hiệu say xỉn, trên người có nhiều vết chém chửi mắng... Những vụ việc tương tự lặp đi lặp lại trong những năm qua đã khiến nhiều người không khỏi lo lắng việc hành hung bác sĩ sẽ dần trở thành vấn nạn đáng báo động nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Rõ ràng, đây không chỉ là hành vi đe dọa tính mạng và sức khỏe người thầy thuốc, mà còn là sự thách thức pháp luật vì nghề thầy thuốc là nghề cứu người. Dù bất cứ vì nguyên nhân gì thì việc tấn công bác sĩ trong lúc họ đang nỗ lực cứu chữa người bệnh là hành vi coi thường mạng sống người khác, đi ngược lại với truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2022
  Mới đây, vụ việc 8 thanh niên ở thành phố Hồ Chí Minh phải nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng đồ uống có cồn, bị ngộ độc methanol gây xôn xao dư luận. 2 trong số 8 người đã tử vong, 1 người đang được điều trị tích cực vì tổn thương não. Trước đó, ngày 25/7, tại Cà Mau, 3 người phụ nữ tử vong sau khi cùng 3 người khác uống hết 5 lít rượu. Nguyên nhân cũng đã được xác định là ngộ độc methanol. Các vụ ngộ độc methanol sau khi sử dụng đồ uống có cồn không phải là hiếm trên toàn quốc. Vụ việc lần này tiếp tục dấy lên nỗi lo lắng khi hầu hết các nạn nhân tuổi đời còn rất trẻ, tương lai còn rộng dài, chỉ vì thiếu hiểu biết, mất kiểm soát, hậu quả vô cùng đáng tiếc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2022
  Những ồn ào tranh cãi giữa một nhóm hot Tiktoker chuyên review các quán ăn với chủ một chuỗi cửa hàng chè có tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là giới trẻ. Sự việc cũng thổi bùng lên những tranh cãi về giới hạn của các reviewer nổi tiếng, những người chuyên quay video bình phẩm về chất lượng hay dở của các nhà hàng, quán ăn... rồi tung lên các nền tảng mạng xã hội, về ranh giới đúng – sai khi một số hàng quán đăng ảnh, dán thông báo cấm cửa một số reviewer triệu view để tránh tai tiếng không đáng có. Phải chăng, số lượng theo dõi và lượt tương tác “khủng” đã đẩy nhiều người làm review rơi vào vòng tròn “ảo tưởng quyền lực mạng”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông. Theo đó, học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 sẽ học 8 môn bắt buộc và bỏ việc chia nhóm môn như trước đó. Học sinh sẽ chọn 4 môn học trong 9 môn lựa chọn. Những thay đổi này được đưa ra ngay trước thềm năm học mới. Những điều chỉnh này khiến nhiều trường THPT gấp rút xây dựng lại tổ hợp tự chọn để kịp cho năm học mới, cũng là năm đầu tiên học sinh lớp 10 trên cả nước sẽ bắt đầu học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Hơn nữa, khi học sinh được tự chọn môn học ngay từ lớp 10 buộc các em phải xác định được ngành nghề yêu thích để đưa ra lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2022
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa giao Bộ Xây dựng chủ trì đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn 2022-2030. Để làm việc này, các địa phương phải báo cáo số liệu ngay trong tháng 8. Những năm gần đây, các doanh nghiệp đã hoàn thành hàng trăm dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, giúp hàng trăm nghìn hộ gia đình thu nhập thấp và hàng trăm nghìn công nhân có chỗ ở an toàn. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế dẫn đến tình trạng nhiều nơi thiếu nhà ở, mà nơi có nhà lại không thể bán hay cho thuê được. Với đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội này, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là tính khả thi, hiệu quả xây dựng và nhất là việc xác định quỹ đất cho phát triển nhà ở trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2022
  Trong ngày 1/8, Hà Nội xảy ra liên tiếp 2 vụ cháy ở quận Cầu Giấy. Trong đó, vụ cháy quán karaoke tại phố Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 3 cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an quận Cầu Giấy hy sinh sau khi đưa 8 người ra khỏi vụ cháy. 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là: Đồng chí Trung tá Đặng Anh Quân, đồng chí Trung úy Đỗ Đức Việt và đồng chí Binh nhì Nguyễn Đình Phúc. Sự hy sinh của của 3 cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quên mình vì dân đã để lại nỗi đau và niềm tiếc thương vô hạn với đồng nghiệp, người thân của họ. Mất mát to lớn đó cũng khiến nhiều người không khỏi lo lắng khi hỏa hoạn vẫn tiềm ẩn hàng giờ, hàng ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  Trước nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập, Covid-19 có thể bùng phát trở lại thì số ca mắc các bệnh dịch nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A có chiều hướng gia tăng, trong đó đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp mắc cúm A nặng tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc phải nhập viện. Thực tế đáng lo ngại hiện nay là người dân mắc cúm A hay có các triệu chứng tương tự hầu hết đã tự mua thuốc các loại, trong đó có kháng sinh, thuốc trị cúm Tamiflu về điều trị mà không theo chỉ định của bác sĩ. Tự ý dùng thuốc có thể dẫn đến nguy cơ gì cho người bệnh? Tình trạng đáng báo động này còn dẫn đến những hệ lụy gì cho công tác điều trị và phòng chống dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Thông tin thành phố Hà Nội sẽ vận hành trở lại hệ thống loa phường đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với nhiều quan điểm trái chiều. Bên cạnh những ý kiến ái ngại, cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”, cũng có một số quan điểm ủng hộ việc cung cấp thông tin qua loa phường, bởi đây là "một nét văn hóa tích cực, thông tin thời sự, cần thiết tới người dân". Vậy phải làm gì để loa phường thật sự văn minh, thân thiện và thiết thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Hà Nội đặt mục tiêu “phát triển văn hoá chất lượng cao” dần định hình Thủ đô thực sự trở thành Trung tâm văn hoá Việt. Từ cấp Quận, huyện đã và đang có những chương trình, hành động đóng góp vào nỗ lực chung này. Tuy nhiên, không phải công trình, phần việc nào cũng đạt mục đích, nhiều khi mới chỉ là ý tưởng đã bị phản đối gay gắt. Đề xuất của UBND Quận Tây Hồ về xây dựng "Nhà hát Opera bên Hồ Tây” – một chi tiết rất nhỏ trong đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An là 1 ví dụ. Chính quyền Quận vừa công khai đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Phải khẳng định đây là điều bình thường trong mọi cuộc trưng cầu ý dân, cũng là vấn đề nan giải, thử thách những người có trách nhiệm, có tầm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2022
  Vụ việc một con chó pitbul tấn công bé trai 8 tuổi ở Bình Phước khiến nạn nhân tử vong vào ngày 23/7 vừa qua đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Sự việc đáng tiếc này đang tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc nuôi và quản lý những giống chó ngoại lai, bản tính hung dữ. Trong khi đó, việc nuôi chó trong khu dân cư không đeo rọ mõm, không báo cáo với chính quyền địa phương theo quy định vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều nơi. Cần nhìn nhận trách nhiệm của chủ chó như thế nào khi để xảy ra vụ việc? Các cơ quan chức năng cần đưa ra quy định cấm nuôi các giống chó dữ ở nước ta như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm thi và phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Qua những thông số này, người dân, nhà quản lý giáo dục phần nào đánh giá được tình hình học tập của thí sinh, mức độ khó dễ của đề thi. Đây cũng là dữ liệu quan trọng để thí sinh tham khảo đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học theo tổ hợp của mình. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay đã phải trải qua hai năm học tập khó khăn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, phổ điểm có biến động gì so với năm ngoái? Liệu kết quả có phản ánh đúng thực tế dạy và học cũng như phù hợp với mục tiêu của kỳ thi? Các em cần lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/07/2022
  Phiên tòa xét xử kẻ bạo hành bé gái 8 tuổi Vân An đến tử vong đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với những diễn biến mới. Bản án nào đủ sức răn đe những kẻ nhẫn tâm bạo hành con trẻ? Bức xúc, phẫn nộ có làm chúng ta vô can? Đâu là những bài học mà mỗi người lớn, mỗi bậc làm cha, làm mẹ cần chiêm nghiệm sâu sắc sau liên tiếp những vụ bạo hành trẻ em thời gian qua?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2022
  Từ 1/8, 100% các tuyến cao tốc sẽ thu phí không dừng. Đây là quyết tâm rất cao của Chính phủ để giúp tiết kiệm thời gian cho người dân, tránh tình trạng ùn tắc khi di chuyển, đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch trong nguồn thu. Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, 100% các tuyến cao tốc sẽ thu phí tự động. Giải pháp nào để đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả hoạt động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Môn Lịch sử sẽ trở thành môn học bắt buộc thứ 8 trong chương trình giáo dục phổ thông mới cấp THPT (cùng các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương). Theo đó, chương trình Lịch sử cấp THPT phần bắt buộc với thời lượng 52 tiết/năm học (lớp 10, lớp 11, lớp 12). Ngoài ra, Lịch sử cũng nằm trong nhóm môn học lựa chọn ở cụm môn khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật). Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ lấy ý kiến chuyên gia, chỉnh sửa, biên soạn tài liệu và thẩm định chương trình trong khoảng thời gian hơn 1 tháng. Trước thông tin này, nhiều người lo ngại khi sửa môn Lịch sử từ “lựa chọn” thành “bắt buộc” sẽ làm xáo trộn, ảnh hưởng đến chương trình tổng thể, các môn học khác... Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến năm học mới, việc điều chỉnh này liệu có có kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng như yêu cầu đặt ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  Gần 50% mẫu rau quả ở các chợ đầu mối thành phố Hồ Chí Minh có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép. Đó là thông tin từ kết quả kiểm tra của Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện mới đây. Nhìn rộng ra thị trường tiêu dùng thực phẩm trong nước ở các địa phương khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Vậy, làm sao để người dân không bị “đầu độc” từ thực phẩm không đảm bảo? Cơ chế nào để có thể quản lý rốt ráo câu chuyện an toàn thực phẩm ngày càng đáng báo động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  Thời gian gần đây, không ít đối tượng lợi dụng mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt, thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật với mục đích câu like, câu view. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức liên quan, thậm chí có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh. Làm thế nào để những lời đồn thất thiệt và có nguy cơ gây bất an xã hội trên diện rộng không có điều kiện lan truyền.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/07/2022
  Các hoạt động giải trí đã sôi động trở lại sau hơn hai năm gián đoạn, ngưng trệ vì đại dịch, có những hoạt động còn gia tăng về số lượng gấp 10 lần. Các cuộc thi hoa hậu, thi nhan sắc là ví dụ. Thống kê sơ bộ từ đầu năm đến nay, có khoảng 20 cuộc thi diễn ra từ cấp quốc gia đến cấp tỉnh, thành, doanh nghiệp. Có những cuộc thi là thường niên, cũng có những cuộc thi lần đầu xuất hiện. Ý tưởng tổ chức các cuộc thi đang ngày càng nhiều, quá trình tổ chức và dự thi cũng không hao tổn công sức như trước. Nhiều hoa hậu sau thời điểm được vinh danh đã không còn được nhiều người nhớ đến, không nhiều người hiểu vinh danh vì điều gì, dù có giới thiệu, xưng danh hoa hậu, hoa khôi…“Nở rộ” và “tràn lan” các cuộc thi nhan sắc dường như chỉ nhằm kinh doanh. Điều này có tác động xã hội như thế nào? Giải pháp nào cho câu chuyện này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2022
  Thời gian gần đây, trào lưu cài điện thoại lên cửa sổ máy bay được nhiều du khách trẻ Việt Nam đua nhau thực hiện để ghi lại cảnh máy bay cất - hạ cánh, để “săn mây”... Hành động này thậm chí được hưởng ứng bởi nhiều TikToker nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có những tài khoản cả triệu người theo dõi. Trên mạng xã hội Việt Nam cũng đang lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nữ du khách chạy ra đường băng sát máy bay đang di chuyển để tạo dáng quay video. Trả lời báo chí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo, đó là những hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay, vi phạm quy định đi lại trong khu vực hạn chế khai thác tại sân bay. Còn trên các trang mạng xã hội, ngay lập tức, nhiều người cũng đã bày tỏ quan điểm, bức xúc trước những hành động nguy hiểm này và đặt nghi vấn “phải chăng chỉ vì muốn có view nhiều mà bất chấp các quy định, gây nguy hiểm cho người khác”...
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2022
  Thời gian qua, nhiều đối tượng đã lừa đảo hàng trăm người dân cả tin có nhu cầu vay vốn bằng cách giả mạo cán bộ ngân hàng, nhận vay tiền qua mạng không cần thủ tục, sử dụng những app cho vay trên mạng. Câu chuyện của người phụ nữ ở Bà Rịa Vũng Tàu mới đây bị chiếm đoạt 2,5 tỉ đồng là 1 ví dụ. Rất nhiều người trong đó có cả học sinh, sinh viên do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Nhiều bị hại đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn, vay mượn khắp nơi để bù đắp số tiền bị lừa. Thậm chí, họ có thể chịu nhiều rắc rối do bị tiết lộ thông tin cá nhân gồm số căn cước công dân, hộ khẩu, tài khoản ngân hàng, số điện thoại…Để tránh khỏi các đối tượng này, mọi người cần hiểu rõ về những chiêu trò, tác hại của các hành vi lừa đảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2022
  Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tháng 7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc từ năm học 2022 - 2023. Đây không phải là đề xuất mới. Năm 2016, Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng báo cáo trình Trung ương và Quốc hội về việc miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở theo lộ trình đến năm 2020. Thế nhưng, đến nay chỉ duy nhất Hải Phòng thực hiện được việc này. Nếu chính sách sớm được thông qua, học phí bậc trung học cơ sở thật sự được miễn giảm từ năm học tới sẽ là “món quà” ý nghĩa cho người dân, giảm bớt được phần nào gánh nặng kinh tế cho các gia đình trong thời buổi “bão giá” như hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  Chỉ trong 18 tháng qua, toàn ngành y tế đã có khoảng 9.400 cán bộ, nhân viên y tế xin nghỉ việc, thôi việc, trong đó nhiều nhất là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là vấn đề đau đầu đối với hệ thống y tế công lập khi có nhiều bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu đã “dứt áo” sang bệnh viện tư. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người nghèo khó tiếp cận với các thầy thuốc có chuyên môn giỏi, các học trò ngành y thiếu đội ngũ thầy giỏi truyền nghề. Đằng sau số lượng rất lớn những lá đơn xin thôi việc, nghỉ việc cho thấy nhiều vấn đề nghịch lý cần phải bàn bạc? Giải pháp nào có thể hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám” trong khối y tế công lập?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Tính đến ngày 4 tháng 7, mới có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng, chiếm hơn 1% gói hỗ trợ. Theo Bộ Lao động Thương binh Xã hội, nguyên nhân do các địa phương chờ hướng dẫn tại Quyết định 791 bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương. Ngoài ra, một số doanh nghiệp và địa phương sợ làm sai nên yêu cầu thêm nhiều thủ tục, gây khó khăn cho người lao động. Cần những giải pháp tháo gỡ nào để đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2022
  Trong bối cảnh biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập vào nước ta, các ca mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng lên, sáng ngày 5/7, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động... Theo thông kê, hiện nay, việc tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 cho người trên 18 tuổi mới đạt 63,7%, tiêm mũi 4 gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, kháng thể bảo vệ của vaccine Covid-19 sẽ suy giảm theo thời gian, cụ thể từ 4 đến 6 tháng. Do đó, việc tiêm các mũi nhắc lại là cần thiết để phòng mắc bệnh, tái mắc bệnh, giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các biến chủng mới khó lường. Thế nhưng một con số rất xót xa: Đắk Lắk phải tiêu hủy hơn 70.000 liều vaccine đã hết hạn sử dụng. Nhiều địa phương khác cũng đang trong tình cảnh tương tự. Việc người dân không muốn tiêm mũi nhắc lại có thể dẫn tới những nguy cơ gì? Các địa phương có cách làm nào để thu hút người dân đi tiêm phòng, tránh tình trạng lãng phí vaccine?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  Câu chuyện 2 công dân Việt Nam đang bị tạm giữ tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha) với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với nhiều câu hỏi: Có hay không những cạm bẫy lừa đảo tinh vi, rình rập du khách tại những điểm vui chơi giải trí, dịch vụ nhạy cảm ở Âu - Mỹ? Cần lưu tâm những vấn đề nào để tránh “tiền mất tật mang”, thậm chí rơi vào vòng lao lý khi du lịch nước ngoài?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2022
  Với rất nhiều người, cầu Long Biên thật khác biệt, giản dị, thân thuộc mà vô cùng quý giá. Hơn cả một cây cầu, một phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, cầu Long Biên còn là di sản mang ý nghĩa lịch sử văn hóa, gắn liền với sự phát triển của Hà Nội từ 120 năm nay. Công trình nổi tiếng thế giới bởi lối thiết kế hiện đại, cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng. Niềm tự hào ấy, đến hôm nay, đang trở thành nỗi lo lắng, bất an, là mối quan tâm lớn của toàn xã hội bởi sự xuống cấp trầm trọng, dẫn đến những nguy cơ mất an toàn giao thông. Gần đây nhất, liên tiếp 2 vụ sập tấm đan trên cầu, thêm một lần nữa cho thấy sự già nua, cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu trăm năm tuổi này. Thêm một lần nữa, câu chuyện bảo tồn, cải tạo, nâng cấp cầu Long Biên đi cùng giữ gìn giá trị lịch sử, hướng tới phát triển du lịch lại được đưa ra như một vấn đề cấp thiết không thể trì hoãn, dù đó chẳng còn là câu chuyện mới. Cầu Long Biên (Hà Nội) xuống cấp nghiêm trọng. Giải pháp nào để sửa chữa, trùng tu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  Biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam có thể lấn át biến thể BA.2. Một số đánh giá cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn. Tại nước ta, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại thứ nhất (mũi 3) tại các địa phương đạt khoảng 50-60%, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại thứ 2 (mũi 4) đạt 4%. Việc người dân không muốn tiêm mũi nhắc lại có thể dẫn tới những nguy cơ gì? Các địa phương có cách làm như thế nào để thu hút người dân đi tiêm phòng, tránh tình trạng lãng phí vaccine?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Sau những ồn ào dư luận về việc Hội Nhà văn Việt Nam gửi công văn tới các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay và vé xe đi lại cho các đại biểu dự hội nghị "Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X" tại Đà Nẵng. Mới đây, công chúng lại xôn xao về văn bản của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo một địa phương “vận động đóng góp tài chính để chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo của tỉnh” này, nêu rõ mốc thời hạn và hạn mức đóng góp cụ thể của từng huyện, thành phố từ 70 triệu đến 100 triệu đồng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra: Có nên xóa bỏ bao cấp các hội, tổ chức nghề nghiệp? Giới hạn nào để các hội ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội… vận động ủng hộ mà không gây phản cảm, thậm chí bức xúc trong xã hội? Cần xây dựng văn hóa tài trợ ra sao đối với các hội, đoàn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  Buýt nhanh BRT đã có 5 năm tồn tại nhưng không đáp ứng kỳ vọng và mục tiêu. Cụ thể, hiệu suất sử dụng chỉ cao hơn 20% so với xe buýt thường nhưng chiếm 1/3 diện tích đường nội đô vốn rất chật hẹp. Công tác xử lý vi phạm các phương tiện đi vào làn xe này thường xuyên gặp phản ứng của người dân, đặc biệt vào giờ cao điểm vì những lí do…không hoàn toàn vô lý. Kinh phí thực hiện tuyến buýt này (ở diện thí điểm) cũng tiêu tốn hơn 1.000 tỷ đồng… Nhiều vấn đề bất cập chỉ từ một tuyến buýt "độc hành" trên làn đường được xếp vào diện các loại phương tiện khác “bất khả xâm phạm”. Và nay, nhà chức trách đang sửa sai bằng cách đề xuất cho phép một số loại phương tiện lưu thông trên làn đường BRT. Cần những gì và phải thực hiện như thế nào để đạt được mục tiêu "Vì một Thủ đô đường thông, hè thoáng"?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/06/2022
  Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát mạnh, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 63.000 ca mắc, gần 50.000 người phải nhập viện điều trị và 36 ca tử vong, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 97%. Trước tình hình này, Bộ Y tế quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong hai tháng 6 và 7/2022. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay trong phòng chống sốt xuất huyết là các tỉnh đều đã cạn hóa chất diệt muỗi, máy phun thuốc diệt muỗi và thuốc điều trị dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Thiếu những hóa chất và thuốc điều trị, số ca mắc và tử vong dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Việc thiếu các mặt hàng thiết yếu cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ảnh hưởng như thế nào đến công tác điều trị và sức khỏe của người bệnh. Giải pháp nào để giải bài toán đau đầu này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Đã có rất nhiều chủ trương, giải pháp được đưa ra nhằm giảm thiểu thiệt hại do các hành vi vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ, tuy nhiên trên thực tế, ý thức chấp hành luật vẫn là vấn đề nan giải nhất. Ngày 20/06, lực lượng chức năng, cụ thể là lực lượng cảnh sát giao thông khẳng định sẽ nỗ lực , quyết liệt vì mục tiêu chung này bằng chiến dịch cao điểm diễn ra trong vòng 3 tháng tới, đó là kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đáng chú ý, lực lượng chức năng sẽ công khai những Đảng viên, cán bộ công chức vi phạm và phối hợp xử lý làm gương. Đây được coi là giải pháp mạnh, nhưng cụ thể “công khai” là công khai như thế nào và xử lý như thế nào là hiệu quả tối ưu thì còn một số ý kiến băn khoăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Thiếu thuốc và nhiều máy móc thiết bị y tế phải “trùm chăn” vì không có vật tư để vận hành, sửa chữa, thay thế... Đây là thực trạng tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước sau hàng loạt vụ sai phạm ở ngành y thời gian qua. Sự bất thường này rõ ràng không phải chuyện riêng của ngành y tế mà của cả xã hội, khi vấn đề này có mức độ ảnh hưởng đến người bệnh mỗi ngày một mạnh mẽ và lan rộng, có nguy cơ biến thành cuộc khủng hoảng, đòi hỏi chúng ta có trách nhiệm giải quyết ngay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Câu chuyện về môn Lịch sử trong Chương trình phổ thông mới 2018 vẫn luôn “nóng” suốt thời gian qua. Theo Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, kết quả tổng hợp kiến nghị của cử tri, nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo cho thấy, đa số các ý kiến không đồng tình đối với việc đưa môn Lịch sử cấp THPT thành môn tự chọn. Mới đây, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cũng đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc. Dưới góc nhìn của các chuyên gia giáo dục, các nhà Sử học thì những tranh luận trong thời gian qua là tín hiệu vui, để chúng ta tìm ra những hướng đi tích cực cho môn Lịch sử. Hơn hết là làm cách nào để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn và thiết thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2022
  Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng như hiện nay, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tập hợp các kiến nghị của cán bộ, công nhân viên chức ngành y tế về chế độ, chính sách đối với nhân viên y tế, trong đó có đề xuất mức lương khởi điểm của bác sỹ cao hơn ngành khác. Đối với bác sĩ, thời gian đào tạo kéo dài 6 năm so với các ngành khác chỉ 4 năm, họ phải mất thêm 18 tháng thực hành mới được hưởng lương bậc 1. Điều này được cho là chưa công bằng. Vì vậy, Công đoàn Y tế đề nghị lương của bác sĩ được áp dụng mức khởi điểm tương đương bậc 2 là 2,67. Bên cạnh đó, các chế độ phụ cấp khác cũng được đề xuất tương đương một số ngành đặc thù khác. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là: Nâng lương khởi điểm có đủ “lực” để giữ chân thầy thuốc các cơ sở y tế công lập, nhất là những người giỏi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Bắt đầu từ năm 2019, ngày 16/06 được chọn là ngày thanh toán không dùng tiền mặt và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp. Mục tiêu quan trọng của chương trình là hưởng ứng chủ trương chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đề ra, khởi đầu từ những thay đổi trong lĩnh vực thanh toán. Tuy nhiên, thanh toán không dùng tiền mặt ở nước ta vẫn chưa thực sự phát triển như kỳ vọng do còn khá nhiều lỗ hổng bảo mật thông tin, mất an toàn thanh toán và hơn hết là thói quen của người dân, nhất là người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/06/2022
  Lương tối thiểu vùng chính thức tăng thêm 6% kể từ 1/7 năm nay. Lần đầu tiên sẽ có lương tối thiểu theo giờ. Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu cũng có nhiều thay đổi. Chuyện tăng lương tối thiểu vùng năm nào cũng “nóng” về mức tăng. Mức tăng là quan trọng, là cần thiết để đảm bảo một mức sống tối thiểu nhưng quan trọng hơn, đó cần là động lực để tăng năng suất, chất lượng lao động vì những mục tiêu lâu dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa thông tin về Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2022 điều chỉnh một số nội dung nhằm tạo sự công bằng giữa các thí sinh, giữa các cơ sở đào tạo cũng như tạo sự minh bạch. Trong đó, đáng lưu ý nhất là việc thay đổi cách tính điểm cộng ưu tiên, dự kiến áp dụng từ năm 2023. Theo đó, mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ưu tiên bằng 0). Như vậy sẽ không còn trường hợp điểm chuẩn vượt quá 30 và hiện tượng 27, 28 điểm vẫn trượt đại học đã từng xảy ra ở một số kỳ thi trước, gây bức xúc dư luận. Thông tin được công bố đã thu hút sự quan tâm của công luận với nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề cộng điểm ưu tiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Theo lộ trình của Đề án thì năm 2021 - 2022, “lứa” học sinh học chương trình song bằng đầu tiên đã tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, khi chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội sẽ diễn ra thì Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội mới thông báo dự kiến tuyển sinh lớp 10 hệ này. Theo đó: “Học sinh tốt nghiệp THCS và hoàn thành chương trình đào tạo song bằng tú tài năm học 2021 - 2022 hoàn toàn yên tâm bởi chương trình này vẫn tiếp tục được triển khai ở cấp THPT trong năm học 2022 - 2023”. Có hàng trăm học sinh ‘lứa’ đầu tiên tốt nghiệp hệ song bằng ở 7 trường THCS công lập của Hà Nội có nhu cầu học tiếp. Tuy nhiên chỉ có 2 trường THPT tuyển học sinh song bằng. Liệu có bao nhiêu học sinh “lách” qua “cánh cửa hẹp” để tiếp tục học tiếp hệ song bằng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2022
  60 nghìn cây xanh sẽ được trồng mới trong năm nay, đó là cam kết của chương trình 'Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh' năm 2022 vừa chính thức được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Chương trình đang thu hút sự chú ý của dư luận, góp phần thực hiện thành công đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây từ năm 2021 đến 2025 do Trung ương Đoàn đề ra. Điều đáng mừng là cùng với Đoàn thanh niên, còn có nhiều tổ chức xã hội khác cũng nhiệt tình với hoạt động trồng rừng, bảo vệ rừng với hình thức hoạt động và truyền thông mới, hấp dẫn giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2022
  Giá sách giáo khoa tăng cao là tâm điểm của dư luận, không chỉ ở mỗi gia đình, mà còn làm “nóng” cả nghị trường Quốc hội. Hàng loạt câu hỏi được các đại biểu Quốc hội nêu ra, chất vấn các vị trưởng ngành Tài chính và Giáo dục – đào tạo, như: tại sao giá sách giáo khoa mới cao đột biến? Tại sao chưa đưa mặt hàng này vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá? Giải pháp nào giúp ổn định giá sách lâu dài? Cùng với đó là những băn khoăn về trợ giá sách giáo khoa cho học sinh ở các vùng khó khăn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2022
  Thông điệp 5K gồm "khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế" là những khuyến cáo được Bộ Y tế đưa ra trong suốt 2 năm chống dịch. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, khi số ca mắc giảm sâu, số ca tử vong nhiều tuần về 0, các hoạt động du lịch, văn hóa, kinh tế được khôi phục hoàn toàn trở lại..., quy định 5K bị cho là "lỗi thời" và cần có sự thay đổi để phù hợp với tính hình mới. Nhận thức được những bất cập trong quy định hiện hành. Vấn đề quy định 5K đã được đưa ra bàn luận trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra mới đây, trong đó, ngành y tế đề xuất đưa quy định V2K (vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn) thay cho quy định 5K. Xoay quanh quy định mới này đang có những vấn đề gì cần đặt ra? Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, vấn đề tiêm vaccine cần được thực hiện ra sao cho phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hợp đồng mua hàng trả góp, vay vốn nhanh, đầu tư qua trang web trên mạng internet được phát hiện. Rất nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Nhiều người bị hại đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn, vay mượn khắp nơi để bù đắp số tiền bị lừa. Thậm chí họ có thể chịu nhiều rắc rối do bị tiết lộ thông tin cá nhân gồm số căn cước công dân, hộ khẩu, tài khoản ngân hàng, số điện thoại…Để tránh các đối tượng này, đòi hỏi mọi người cần hiểu rõ những chiêu trò, tác hại của các hành vi lừa đảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2022
  Vụ tai nạn thảm khốc tại Bắc Giang vừa qua làm chết 3 người trong cùng một gia đình đã làm nhiều người bàng hoàng. Trước đó, cách đây 3 năm, một vụ tai nạn thảm khốc cũng đã xảy ra tại hầm Kim Liên (Hà Nội), làm chết 2 phụ nữ tuổi đời còn khá trẻ. Điều đáng nói là người gây tai nạn giao thông đã sử dụng rượu bia, dẫn đến không kiểm soát được hành vi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Người ra đi để lại bao niềm đau xót, thương tiếc, còn những người ở lại là những đứa trẻ mồ côi cha mẹ với tương lai vô cùng khó khăn cùng niềm đau khôn nguôi. Những vụ tai nạn thương tâm như vậy được ví như hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đã uống rượu bia mà vẫn tham gia giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2022
  Sau gần 15 năm thực hiện, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, bạo lực gia đình là một vấn đề nhức nhối, nan giải và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình vẫn còn nhiều khoảng trống. Nhiều vụ việc xuất hiện những hành vi bạo lực gia đình có diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành. Quốc hội đang cho ý kiến vào Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với nhiều quy định mới. Những đề xuất sửa đổi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và cũng có nhiều ý kiến băn khoăn. Bởi bên cạnh hành vi bạo lực có biểu hiện rõ ràng, vẫn có rất nhiều hành vi mà chúng ta không nghĩ đó là bạo lực ngầm, khó phát hiện nhưng lại gây khủng hoảng và ảnh hưởng nặng nề về tâm lý, tinh thần cho nạn nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2022
  Không chỉ tại Quốc hội, trên mạng xã hội và cả bàn nhậu, mọi người đang bàn tán rôm rả, vừa hài hước vừa nghiêm túc quanh các ý của dự thảo Bộ quy tắc ứng xử phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan đưa ra để xin ý kiến. Ngoài các hình thức quấy rối bằng hành vi mang tính thể chất (như động chạm cơ thể) hay lời nói, điều khiến nhiều người tranh cãi nhất là việc quy định hành vi được coi là quấy rối tình dục phi lời nói như dùng ngôn ngữ cơ thể, nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, mời đi chơi riêng... Trong thực tế đã có tình trạng quấy rối tình dục xảy ra ở nơi công cộng, trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chính vì thế, việc xây dựng quy tắc để ứng xử, đồng thời cũng để phòng, chống hành vi quấy rối tình dục là hết sức cần thiết. Thế nhưng, với những định nghĩa được cho là mơ hồ, cảm tính này, nhiều người nói vui rằng rất dễ bị buộc tội oan uổng và quy định khó áp dụng vào cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Mỗi dịp cuối năm học, dư luận xã hội lại “mắt tròn mắt dẹt” trước hiện tượng cả lớp học đều có giấy khen, phụ huynh học sinh “khoe” giấy khen của con trên mạng xã hội. Học sinh nhận được giấy khen với muôn vàn nội dung khen, làm cho giấy khen “lạm phát” đến mức độ khó tưởng tượng nổi. Bức ảnh “cả lớp được giấy khen, mình em lẻ loi” được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, làm cho hình ảnh giấy khen không còn “lung linh” như trước. Năm học 2021-2022 này, việc khen thưởng, đánh giá học sinh có nhiều thay đổi theo những quy định mới của Bộ GD&ĐT, hứa hẹn mang lại tín hiệu tích cực trong đánh giá cuối năm học cũng như giải bài toán khen cho đúng, cho trúng, cho trung thực. Nhìn lại năm học 2021-2022, một năm học đặc biệt mà thời gian học online nhiều hơn cả học trực tiếp, với câu chuyện: Thay đổi cách đánh giá, khen thưởng: Liệu có hết "cơn mưa" giấy khen?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  Những ngày vừa qua, mạng xã hội “dậy sóng” khi một phụ huynh đã livestream tố việc con gái mình và 3 bạn nữ khác bị 01 nữ sinh trong trường quốc tế ở thành phố Hồ Chí Minh đánh bị thương tích và sang chấn tâm lý. Phía phụ huynh cho rằng, nhà trường thiếu trách nhiệm, không cho phép các phụ huynh gặp học sinh đã đánh con họ. Còn cộng đồng mạng chỉ trích nhà trường xử lý vụ việc chưa thỏa đáng. Trong khi đó, trong báo cáo gửi Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Giáo dục Đào tạo thành phố Thủ Đức, Trường Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh – đơn vị chủ quản của Trường Quốc tế American Academy bày tỏ lo ngại khi các bên liên quan có xu hướng lạm dụng truyền thông và các phương tiện trực tuyến, thực hiện thái độ hoặc hành vi kích động, bắt nạt trực tuyến bằng cách phát tán một số thông tin cá nhân của học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Trước sự lan rộng ngày càng nhanh của dịch bệnh đậu mùa khỉ tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, ngành y tế Việt Nam liên tục đưa ra các thông tin cảnh báo, tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập, từ đó có chiến lược cách ly, điều trị đối với bệnh truyền nhiễm mới này. Đến thời điểm hiện tại, dù đậu mùa khỉ vẫn mang chủng có nguồn gốc từ Tây Phi với tỷ lệ tử vong thấp, song ngoài việc xác định mức độ khẩn cấp của dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng, bài học quan trọng nhất mà thế giới nhận được sau khi trải qua dịch Covid-19 là ngăn chặn đại dịch khi chúng bắt đầu lây lan trước khi quá muộn. Vậy đậu mùa khỉ liệu có thể trở thành đại dịch như Covid-19? Những kịch bản nào để giám sát, phát hiện sớm các ca mắc tại Việt Nam? Liệu vaccine có là “chìa khóa” để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/05/2022
  Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác lại xuất hiện và có dấu hiệu bùng phát khi số ca mắc sốt xuất huyết đã lên tới gần 20.000 ca, số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng gần 6.000 ca, số tử vong do hai bệnh này lên tới hàng chục ca. Bên cạnh đó, cộng đồng cũng lo ngại các bệnh dịch nguy hiểm mới nổi như viêm gan cấp tính, đậu mùa khỉ đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước. Dự báo trong tháng 6, tháng 7 tới, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sẽ lây lan và tạo đỉnh dịch trong cộng đồng. Vậy biện pháp nào để ngăn chặn và kiểm soát nguy cơ dịch chồng dịch tại mỗi địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, phụ huynh ở các thành phố lớn đang lo lắng những tháng hè sẽ không biết gửi con cho ai. Bố mẹ đi vắng, trẻ em ở nhà một mình thì chiếc điện thoại thông minh, tivi sẽ trở thành người bạn của các em suốt mùa hè, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của các em. Không chỉ vậy, những cám dỗ trên mạng xã hội có thể khiến các em không được an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Làm thế nào để trẻ có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn, bổ ích?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Câu chuyện Lịch sử sẽ là môn lựa chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp THPT kể từ năm học 2022 - 2023 tiếp tục là đề tài gây nhiều tranh luận. Trong đó có nhiều ý kiến lo ngại môn học này sẽ dần “biến mất” trong trường học. Các kiến nghị từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội... đề nghị không nên để Lịch sử là môn học tự chọn. Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về việc quy định Lịch sử là môn bắt buộc hay tự chọn trong chương trình giáo dục ở cấp THPT. Vì thế, vào lúc này không chỉ giáo viên, hiệu trưởng các trường THPT, mà nhiều người dân đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về “số phận” môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa đề xuất từ ngày 01/7/2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ, được quy định cho 4 vùng. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, cần thiết phải quy định mức lương tối thiểu theo giờ để mở rộng độ bao phủ và tăng tính bảo vệ của tiền lương tối thiểu đối với các nhóm lao động làm những công việc linh hoạt, bán thời gian theo quy định của Bộ Luật Lao động. Vấn đề đang được nhiều người đặt ra là căn cứ vào đâu để có mức lương tối thiểu vùng theo giờ? Người lao động được lợi gì từ đề xuất này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi tăng gấp hai lần trong 6 năm qua, từ 1,45% năm 2013 lên 3,51% năm 2019. Đây là một trong những kết quả nghiên cứu đáng chú ý trong "Báo cáo Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019" của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố. Ở lứa tuổi vị thành niên, tình dục là điều mới lạ, tạo cảm giác tò mò, gây hưng phấn cho các em, nhất là giai đoạn đang dậy thì. Thế nhưng, nếu quan hệ tình dục sớm khi các bạn trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục sẽ mang đến hậu quả khó lường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2022
  Theo số liệu thống kê, năm 2020, ở nước ta cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tinh thần. Không chỉ với phụ nữ mà tình trạng bạo lực với người già, trẻ em cũng diễn ra phổ biến với nhiều vụ việc nghiêm trọng. Các vụ việc bạo hành về tinh thần liên quan đến các hành vi tạo áp lực trong học tập, sinh hoạt đã khiến nhiều em học sinh rơi vào tình trạng trầm cảm và có hành động bồng bột. Vậy cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội cần có những giải pháp gì để ngăn chặn các hành vi bạo lực trong gia đình? Các thành viên trong gia đình cần làm gì để đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  Vấn đề nhà ở tiếp tục nhận được sự quan tâm của hàng triệu công nhân lao động trên cả nước ngay khi Công đoàn Việt Nam lấy ý kiến để gửi về buổi Đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động ngày 29/5 tới đây. Theo thống kê, cả nước hiện có 7 triệu lao động cần an cư, nhưng số lượng nhà ở mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu. Mới đây nhất, trong tọa đàm giữa Trung ương Đoàn và nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV với thanh niên công nhân, lao động, rất nhiều kiến nghị về chính sách nhà ở dành cho người thu nhập thấp được đưa ra. Vì sao cuộc đối thoại, diễn đàn nào công nhân cũng kiến nghị về vấn đề này? Làm thế nào để giúp họ an cư lạc nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  Cùng với các màn tranh tài gay cấn, SEA Games 31 còn thu hút sự chú ý của dư luận bởi những câu chuyện bên lề, trong đó không thể không nhắc đến 2 lễ cầu hôn đầy bất ngờ tại buổi lễ khai mạc dưới màn pháo hoa rực rỡ sắc màu và đặc biệt cách đây 2 ngày, ngay sau khi giành huy chương vàng môn nhảy xa, Nguyễn Tiến Trọng đã quỳ xuống cầu hôn bạn gái là vận động viên đội tuyển cầu mây Việt Nam dự SEA Games 31, vừa từ nhà thi đấu Hoàng Mai đến sân Mỹ Đình để cổ vũ bạn trai. Cộng đồng mạng xã hội đã dành hàng ngàn lời chúc mừng hạnh phúc tới hai đôi bạn trẻ. “Khi con tim yêu hoà cùng nhịp đập thể thao”, cả hai sẽ trở thành động lực mạnh mẽ như thế nào, giúp mỗi người thăng hoa, vươn tới đỉnh cao? Những năng lượng tích cực của chuyện tình yêu đẹp như cổ tích này truyền đến xã hội là gì? Cần lưu ý ra sao khi có ý định thực hiện những lời tỏ tình hay cầu hôn nơi đông người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  Dư luận, đặc biệt người dân đang sinh sống hoặc có kế hoạch mua căn hộ chung cư một lần nữa xôn xao với đề xuất mới từ Bộ Xây dựng, đó là đề xuất chỉ sở hữu căn hộ chung cư từ 50 - 70 năm. Vì sao lại có đề xuất này? Trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy phát triển chung cư, thông tin này liệu có tạo ra trào lưu mới, ngược lại với mong muốn khuyến khích người dân mua và ở chung cư?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2022
  Chương trình phát triển Liên hiệp quốc vừa công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2021. Có một con số đáng chú ý và được lặp đi lặp lại nhiều năm, đó là có 40% - 90% người dân ở hơn 40 tỉnh, thành được hỏi cho biết phải chi 'lót tay' đăng ký quyền sử dụng đất. Đặc biệt, 30 tỉnh, thành phố có sự sụt giảm về điểm ở các chỉ số nội dung: "Tham gia của người dân ở cấp cơ sở", "công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương", "trách nhiệm giải trình với người dân", "kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Những con số này nói lên điều gì về tính hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh? Làm thế nào để kiểm soát, khắc phục tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  Những ngày qua, ở rất nhiều quốc gia trong khu vực, từ truyền thông đến người hâm mộ đều dành những lời ngợi khen cho cổ động viên Việt Nam vì tinh thần nhiệt huyết, thân thiện và fairplay. Sân vận động Thiên Trường (tỉnh Nam Định) đã lập kỷ lục là "sân bóng trung lập, đón nhiều khán giả nhất trong một trận bóng đá tại SEA Games" với hơn 3 vạn khán giả. Tuy nhiên, sự sáng tạo trong việc cổ động như ném hàng nghìn cuộn giấy vệ sinh trên khán đài trên sân Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cách đây 3 ngày đã gây ra cuộc tranh luận về văn hóa cổ động, khi lễ khai mạc ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á đang đến rất gần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  Tính đến ngày 9/5, thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia, trong đó đã có 10 trường hợp tử vong chỉ sau hơn 01 tháng xuất hiện. Theo thống kê, bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi. Gần 10% các trường hợp phải chỉ định ghép gan. Để chủ động ứng phó với căn bệnh này, mới đây, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, từ đó theo dõi, kiểm soát được sớm các ca bệnh nếu xuất hiện tại nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Dịp 30/4 và 1/5 vừa qua, không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây chính thức đi vào hoạt động. Đây là không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội được hình thành, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu Phố cổ Hà Nội (Hàng Đào – Đồng Xuân, khu bảo tồn cấp 1 Phố cổ Hà Nội, khu vực mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội) và không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn. Thời gian tới, nếu các đề xuất được triển khai thì Hà Nội là địa phương dẫn đầu xu hướng phát triển phố đi bộ trong không gian đô thị. Những không gian này thực sự cần thiết với một đô thị hơn 8 triệu dân vốn thiếu điểm vui chơi công cộng. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải số lượng phố đi bộ hình thành, mà là chất lượng kết nối không gian và tạo ra giá trị của các tuyến phố đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Những ngày qua, dư luận xã hội quan tâm nhiều đến việc sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo chương trình mới tăng gấp 2, 3 lần chương trình cũ. Điều này gây áp lực tâm lý không nhỏ cho phụ huynh trước khi năm học mới bắt đầu. Việc tăng giá sách từng gây bức xúc từ các năm trước khi Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình mới lớp 1, 2 và 6, kèm theo đó là sách giáo khoa mới với mức giá tăng nhiều so với giá sách cũ. Theo lý giải của các nhà xuất bản, giá sách tăng là do nhiều chi phí tăng và việc tăng giá là phù hợp với quy định của thị trường. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều người đặt câu hỏi việc tăng giá sách giáo khoa đã hợp lý hay chưa? Cần ưu tiên nội dung hay là hình thức đẹp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Tai nạn giao thông lại trở thành một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay. Trong kỳ nghỉ lễ 4 ngày vừa qua, cả nước xảy ra hơn 100 vụ tai nạn, làm 55 người chết và 84 người bị thương. Ngay chiều nay, do va chạm với xe buýt, một người đã tử vong tại chỗ trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Nhiều gia đình đã không thể gặp lại người thân vì tai nạn giao thông đột ngột. Đặc biệt, riêng ngày 4/5, có 2 vụ cháy xe nghiêm trọng. Đó là vụ cháy ô tô chở dầu trên cao tốc Trung Lương (tỉnh Long An) và xe khách cháy rụi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Phải làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông đang có dấu hiệu gia tăng khi cuộc sống trở lại bình thường sau dịch bệnh? Giải pháp nào trước tình trạng cháy xe ô tô và kiểm soát an toàn các phương tiện chuyên chở các loại nguyên vật liệu, nhiên liệu... dễ gây cháy nổ? Đâu là những vấn đề ưu tiên cần thực hiện ngay lúc này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Nhiều trẻ em dù chưa biết bơi vẫn rủ nhau đi tắm ở sông, suối tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ngay cả những trẻ biết bơi, hiểm họa đuối nước vẫn luôn rình rập. Nhất là những dịp lễ, ngày nghỉ, các em thường rủ nhau đi chơi xa nhà, không có sự quản lý của các bậc phụ huynh, nhà trường thì hiểm hoạ càng khôn lường. Phải làm gì để đuối nước trong mùa hè không còn là những câu chuyện đau thương đến hẹn lại lên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Sau gần 3 tuần triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiêm được khoảng 1,6 triệu liều vaccine, trong đó, nhiều địa phương đạt tỷ lệ tiêm còn rất thấp so với mục tiêu đặt ra. Tiến độ tiêm chậm như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chiến dịch tiêm chủng? Giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhằm đảm bảo đến cuối quý II năm nay sẽ tiêm được trên 8 triệu trẻ, đến tháng 8, 9 sẽ hoàn thành các mũi tiêm cho nhóm trẻ trì hoãn do mắc Covid-19 trước đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/05/2022
  Với việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua đề xuất nâng giới hạn số giờ làm thêm trong một tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 60 giờ và mở rộng giới hạn làm thêm tối đa đến 300 giờ/năm cho tất cả các ngành nghề đã giúp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất cho người dân và doanh nghiệp sau một thời gian vật lộn với đại dịch Covid-19. Mặc dù chính sách này chỉ áp dụng đến hết năm nay, song nhiều ý kiến cho rằng đây là chính sách hợp lý, kịp thời, đặc biệt giúp lao động có thêm thu nhập. Tuy vậy cũng đặt ra vấn đề là làm thế nào bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn lao động khi người lao động phải kéo dài thời gian làm thêm giờ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Chỉ còn 1 ngày nữa, chúng ta sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày. Nhiều cá nhân và gia đình có kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ này. Vậy nhưng, nên đi chơi gần hay xa vẫn đang là băn khoăn của không ít người, khi thời tiết những ngày tới ở nhiều địa phương được dự báo không thuận lợi cho các hoạt động vui chơi. Nhiều người cũng e ngại sẽ lặp lại cảnh quá tải, “chặt chém”, du lịch như “hành xác” như trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ vừa qua. Vậy cần cân nhắc và chuẩn bị những gì nếu quyết định du lịch trong dịp này? Đâu là những địa điểm vui chơi thú vị và hình thức du lịch nào đang lên ngôi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Stress, trầm cảm tuổi học trò có rất nhiều nguyên nhân, nhưng sau đại dịch Covid-19 là thời điểm cộng hưởng khiến “giọt nước tràn ly”. Bị cách ly, học online kéo dài, hạn chế giao tiếp, căng thẳng tâm lý trong gia đình như bố mẹ bất hòa, thiếu thốn về kinh tế, quá tải học hành hay căng thẳng khi đối đối mặt với các kỳ thi khiến nhiều học sinh mỗi ngày đến trường nhưng không vui. Thậm chí dễ rơi vào tình trạng stress, trầm cảm. Bên trong cánh cổng trường học là một xã hội thu nhỏ với nhiều vấn đề nảy sinh, nhất là sau thời gian học online rất dài, những kỹ năng, cảm xúc và mối quan hệ cần thời gian để các em hồi phục, bắt nhịp dần trở lại. Gia đình là nhân tố quan trọng nhất để giúp các con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý này, tránh cho trẻ những trầm cảm, stress học đường, hạn chế gây ra những hệ lụy không đáng có.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi tăng gấp hai lần trong 6 năm qua, từ 1,45% năm 2013 lên 3,51% năm 2019. Đây là một trong những kết quả nghiên cứu đáng chú ý trong "Báo cáo Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019" của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố mới đây. Ở lứa tuổi vị thành niên, tình dục là điều mới lạ, tạo cảm giác tò mò, gây hưng phấn cho các em, nhất là giai đoạn đang dậy thì. Thế nhưng, nếu quan hệ tình dục sớm, khi các bạn trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục sẽ mang đến hậu quả khó lường. Kết quả khảo sát cho thấy điều gì trong quan niệm về tình dục của lứa tuổi thiếu niên hay chúng ta đang có những lỗ hổng trong giáo dục giới tính?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn. Đặc biệt là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp... lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách, pháp luật để hoạt động phạm tội, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Quý I năm 2022, lực lượng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ, xử lý 372 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản (đạt tỷ lệ 79,15%), xử lý 491 đối tượng. Tại sao dạng tội phạm này lại gia tăng trong thời gian gần đây? Làm gì để người dân nhận biết tội phạm này? Các cơ quan chức năng cần vào cuộc như thế nào để ngăn ngừa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Không khó nhận thấy hàng loạt thực phẩm chức năng với những lời tung hô "có cánh" bất chấp chất lượng, chủng loại như: chữa ung thư, chữa covid, làm đẹp, giảm cân... phủ khắp các website, trang mạng xã hội (Facebook, YouTube, TikTok)... Công bằng mà nói, nhiều loại có công dụng nhất định trong hỗ trợ điều trị bệnh hoặc tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, kiểu quảng cáo "thổi phồng" lên tận mây xanh như vậy thì cần phải xử lý. Mới đây nhất, với những quảng cáo "tung trời" về công dụng của thực phẩm chức năng, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, Dược phẩm Hoàng Hường đã bị xử phạt 65 triệu đồng... Thế nhưng, dư luận vẫn cho rằng, mức phạt này quá nhỏ so với lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về. Hơn nữa, việc xử phạt còn khá chậm và chưa kịp thời bởi sự việc đã diễn ra từ khá lâu. Vậy cần làm gì để bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng loạn quảng cáo thực phẩm chức năng và chế tài nào để siết chặt quản lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2022
  Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh, năm 2021 chứng kiến sự bùng nổ của nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, đạt hơn 1,3 tỷ USD, tăng gần gấp rưỡi so với năm 2018 - năm có số vốn đầu tư mạo hiểm cao nhất trước đó (khoảng 900 triệu USD), và tăng 6,5 lần so với năm 2020. Tuy vậy, trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực như Singapore, Thái Lan, hay Malaisia đã và đang có nhiều chính sách thông thoáng, cởi mở hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đòi hỏi chúng ta cũng phải thay đổi. Vậy làm sao khơi thông nguồn lực để hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam phát triển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2022
  Hai ngày nay, mạng xã hội lan truyền thông tin phản ánh tình trạng một số học sinh có học lực yếu, kém đang học lớp 9 ở Hà Nội đã được giáo viên chủ nhiệm “tư vấn” nên chuyển trường, lưu ban 1 năm hoặc làm “cam kết không thi vào lớp 10”. Nhiều ý kiến cho rằng, việc một số trường THCS trên địa bàn Thủ đô ngăn cản việc thi vào lớp 10 đối với những em học sinh được cho là có học lực không tốt nhằm tạo ra thành tích ảo cho nhà trường là phản giáo dục. Điều đáng nói, những đồn đoán này đã diễn ra nhiều năm nay, nhất là vào thời điểm học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2022
  Theo số liệu thống kê năm 2020, ở nước ta cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Không chỉ với phụ nữ mà tình trạng bạo lực với người già, trẻ em cũng diễn ra phổ biến với nhiều vụ việc nghiêm trọng thời gian qua. Điển hình như vụ việc bé 3 tuổi bị cha dượng đóng đinh vào đầu, hay bạo hành về tinh thần liên quan đến hành vi tạo áp lực trong học tập, sinh hoạt... khiến nhiều em học sinh nhảy lầu tự tử thời gian qua. Vậy cần có những giải pháp gì để ngăn chặn hành vi bạo lực trong gia đình từ phía các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị xã hội. Các thành viên trong gia đình cần làm gì để đẩy lùi tình trạng nhức nhối này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2022
  Hàng nghìn điểm 0 môn lịch sử trong các kỳ thi quốc gia, cả một hội đồng thi chỉ có một thí sinh chọn môn lịch sử hay việc học sinh nhầm lẫn Quang Trung, Nguyễn Huệ là hai anh em… là những cảnh báo nghiêm trọng về việc học lịch sử hiện nay. Vì vậy, môn lịch sử được xếp là môn tự chọn ở bậc THPT trong chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai ở năm học 2022 - 2023 tới đây càng làm dấy lên những lo ngại rằng môn ịch sử có thể bị “bỏ rơi”, thậm chí “khai tử”. Việc xếp môn lịch sử là môn tự chọn có ảnh hưởng như thế nào, nhất là trong bối cảnh học sinh quá thờ ơ với môn học này? Lịch sử trở thành môn tự chọn liệu có ảnh hưởng tới yêu cầu giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Theo Chương trình Quốc gia phòng chống bệnh dại trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2030, Hà Nội sẽ thành lập 579 đội bắt chó thả rông tại 30 quận, huyện, thị xã đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Những đội này sẽ hoạt động thế nào? Người nuôi chó mèo cần làm những thủ tục gì khi vật nuôi bị bắt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 3 tháng đầu năm nay, hơn 200.000 người được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Việc người lao động ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần như vậy ảnh hưởng thế nào tới chính bản thân họ và hệ thống bảo hiểm xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  Chỉ vừa mới bắt đầu vào hè đã liên tiếp xẩy ra những vụ đuối nước thương tâm. Nhiều trẻ em dù chưa biết bơi vẫn rủ nhau đi tắm sông, tắm suối..., tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ngay cả những trẻ biết bơi, hiểm họa đuối nước vẫn luôn rình rập. Vậy phải làm gì để vấn đề "Đuối nước trong mùa hè không còn là những câu chuyện đau thương đến hẹn lại lên”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  Câu chuyện Trung úy Thái Ngô Hiếu cứu sống 4 thanh niên bị đuối nước tại Bà Rịa - Vũng Tàu và anh Nguyễn Đức Chính (ở Nam Định) nhảy từ cầu cao khoảng 30 mét xuống sông để cứu một nữ sinh lớp 8 vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Cả xã hội tôn vinh họ như những người hùng cứu hộ, song sự việc này một lần nữa cho thấy những hạn chế trong mạng lưới cấp cứu ngoại viện ở nước ta. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là: Phải làm gì để nâng cao kỹ năng sơ cứu cho toàn dân? Cần khẩn trương xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoại viện như thế nào? Đâu là những việc cần thực hiện ngay lúc này để không còn tình trạng đau lòng “thấy chết mà không biết cứu”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  Từ ngày 13/4, hơn 500.000 trẻ mầm non của Hà Nội sẽ được đi học trực tiếp. Cũng từ đầu tháng 4 này, một số địa phương còn lại cũng đã cho học sinh mầm non đi học như Nghệ An, Điện Biên, Phú Thọ, Hà Nam… Mầm non là bậc học nghỉ dài nhất và cũng là bậc học duy nhất không triển khai học online. Vì vậy, việc mở cửa lại các trường mầm non nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và các nhà trường. Nhưng việc mở cửa trường mầm non trở lại trong bối cảnh trẻ ở độ tuổi này chưa được tiêm vắc-xin là một rào cản lớn, đòi hỏi sự đồng thuận của phụ huynh. Vì thế, nhiều địa phương đã khảo sát nhu cầu, nguyện vọng, tham khảo ý kiến phụ huynh trước khi cho trẻ mầm non đến lớp. Bên cạnh khâu chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo phòng dịch, việc tìm giáo viên trở lại làm việc là vấn đề nan giải của không ít trường, nhất là khối dân lập, tư thục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Ngành du lịch đã đón nhận những tin vui về một mùa du lịch bội thu trước số lượng du khách tăng đột biến sau 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Vậy nhưng thực tế này cũng một lần nữa đặt ra không ít câu hỏi về vấn đề: Làm thế nào để ngành du lịch nhiều địa phương không chỉ mãi “ăn xổi”? Làm thế nào để lượng khách rải đều trong cả năm chứ không chỉ dồn vào kỳ nghỉ lễ? Cần những chương trình kích cầu và điều phối ra sao để ngành công nghiệp không khói của nước ta hồi phục, phát triển mạnh mẽ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng bao gồm lễ, cúng, hành hương và các trò diễn ở hơn một trăm ngôi làng của tỉnh Phú Thọ và nhiều nơi khác ở cả trong và ngoài nước. Các hoạt động này thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, giúp nâng cao ý thức về sự tự hào và gắn kết xã hội. 10 năm sau khi được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ngày càng có sức lan tỏa. Phải làm gì để tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tiếp tục nhân lên giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp? Việc giáo dục lịch sử nguồn cội cùng ý thức tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ cần có những đổi mới ra sao? Sức mạnh đại đoàn kết trong thời đại mới cần được củng cố thế nào thông qua những cuộc hành hương về quá khứ, giao tiếp với tổ tiên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Pháp lệnh đã được Chủ tịch nước ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 24-3-2022. Đây là việc làm nhân văn và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Vậy làm thế nào để pháp lệnh này được thực thi một cách hiệu quả? Và sâu xa hơn nữa là làm thế nào để hình thành một loại vắc xin tự thân phòng ngừa ma túy cho học sinh, sinh viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  Sau thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 6/4, học sinh khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 của Hà Nội đến trường học trực tiếp, riêng khối mầm non vẫn học tại nhà. Như vậy, sau gần 1 năm dừng đến trường, học trực tuyến, tất cả học sinh tiểu học, lớp 6 trên địa bàn thành phố sẽ được đi học. Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục dạy học trực tiếp nhưng trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Lần này, các trường học sẽ tổ chức ăn bán trú và dạy 2 buổi/ngày để phụ huynh thuận lợi trong việc đưa đón, tránh tình trạng “chạy sô” đón con vất vả. Theo thông tin của Bộ Giáo dục - Đào tạo, hiện cả nước có khoảng 92,17% học sinh các cấp đã trở lại trường học trực tiếp. Tính cả Hà Nội, cả nước có khoảng 97% học sinh trở lại trường học trực tiếp.... Dù công tác phòng, chống dịch gần đây có bước chuyển biến tích cực, nhưng cần làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh? Chuẩn bị ra sao để các em vượt qua tâm lý bỡ ngỡ sau gần 8 tháng nghỉ học ở nhà?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Là 01 trong 6 quốc gia có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới, trong đó, tỉ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 01 là gần 100%, mũi 02 là 99%, tỉ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Với gần 210 triệu liều vaccine được tiêm, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bắt đầu từ ngày 8/4 để Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vaccine cho người dân, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4. Hộ chiếu vaccine được coi là tấm giấy thông hành đưa các công dân đi khắp thế giới sau giai đoạn đại dịch. Tuy nhiên, đến nay cả nước vẫn còn khoảng 41 triệu mũi tiêm chưa được xác thực thông tin. Vậy điều này sẽ được tháo gỡ ra sao cho người dân. Việc chuẩn bị cấp hộ chiếu vắc xin đang được triển khai đến đâu và có cần tiêu chuẩn gì để được cấp hộ chiếu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  Thời gian gần đây, liên tiếp những tin buồn về chuyện học sinh không vượt qua áp lực cuộc sống khiến chúng ta không khỏi xót xa. Áp lực học tập và kỳ vọng quá lớn của gia đình, nhà trường đã khiến nhiều trẻ rơi vào trầm cảm, có suy nghĩ tiêu cực để giải thoát chính mình. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về khủng hoảng tâm lý học đường khi 3 năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm thần của học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  Với hơn 10 triệu bệnh nhân nhiễm Covid-19, vấn đề người bệnh mắc một trong các triệu chứng hậu Covid-19 tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế, hầu hết biến chứng hậu Covid-19 không gây nguy hiểm hay tử vong, chủ yếu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, tâm lý hoang mang, lo lắng trước các triệu chứng hậu Covid-19 từ mạng xã hội, từ truyền thông vô tình tạo nên trào lưu người người, nhà nhà đi khám hậu Covid-19, thậm chí có những người đã chi hàng chục triệu cho các gói khám hậu Covid-19. Vậy triệu chứng hậu Covid-19 có đáng sợ không? Ai là người nên đi khám chữa bệnh sau khi mắc Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  Từ ngày 1/4, Bộ Lao động Thương binh và xã hội sẽ tổ chức điều tra lao động tiền lương và mức sống tối thiểu để làm căn cứ xây dựng các nội dung về lương tối thiểu vùng và các chính sách liên quan. Theo kế hoạch, việc khảo sát sẽ tiến hành tại 2.000 doanh nghiệp ở 18 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng kinh tế của cả nước có số lượng doanh nghiệp lớn, thị trường lao động phát triển. Các nội dung chính được khảo sát ở doanh nghiệp là quỹ tiền lương theo công việc hoặc chức danh, quỹ phụ cấp lương, quỹ tiền thưởng, ăn ca, chi phí tuyển dụng, đào tạo, quỹ công đoàn... Qua hoạt động điều tra khảo sát, cơ quan chức năng đồng thời tiếp thu những kiến nghị, góp ý của doanh nghiệp về chính sách tiền lương tối thiểu, có cần điều chỉnh trong năm 2022 hay không? Vì sao lương tối thiểu quá thấp, làm sao để khoảng cách giữa lương và mức sống tối thiểu thu hẹp? Giải pháp nào để cân bằng giữa người lao động và doanh nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  “Body Shaming” có nghĩa là miệt thị, chế nhạo ngoại hình của người khác đã không còn là khái niệm xa lạ ở nhiều quốc gia thời gian qua. Vấn đề này lại trở nên đầy nhức nhối và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận ở cả trong và ngoài nước sau khi nam tài tử Will Smith tát đồng nghiệp Chris Rock ngay trên sân khấu trao giải Oscar vì bỡn cợt mái đầu trọc của vợ anh. Một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra sau sự việc này. Rất nhiều người đặt câu hỏi: Hành động bạo lực có là cần thiết để bảo vệ bản thân hay những người thân yêu trước những lời chê bao, giễu cợt về hình thức? Đâu là ranh giới giữa giễu nhại lành mạnh với việc lấy hình thức người khác ra để làm trò cười? Nên ứng xử thế nào khi bị miệt thị ngoại hình? Cần làm gì để đối phó với vấn nạn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Năm học 2022-2023, Chương trình giáo dục phổ thông mới tiếp tục triển khai đối với lớp 3, 7, 10. Trong đó, chương trình lớp 10 được đánh giá là có những khác biệt căn bản đối với các lớp học ở bậc tiểu học, trung học cơ sở trong việc thiết kế môn học khi học sinh được lựa chọn các môn học theo sở thích. Việc cho học sinh tự chọn theo môn học được đánh giá là một bước tiến của chương trình, có tính khoa học, hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của các em học sinh. Tuy nhiên, có tới 100 tổ hợp môn lựa chọn khiến các trường gặp khó khăn, lúng túng khi triển khai. Thậm chí, đối mặt với tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ, nguy cơ “vỡ trận” ở khâu tổ chức môn học. Hiện chỉ còn khoảng 5 tháng nữa sẽ triển khai chương trình mới. Tuy nhiên, đến nay các trường vẫn như đang "ngồi trên đống lửa" chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai thực hiện, còn phụ huynh, học sinh, nhất là học sinh lớp 10 vẫn chưa hiểu mình sẽ học gì, làm gì cho 3 năm học cuối cấp đặc biệt này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đầu tháng 4 này, khoảng 13,7 triệu liều vắc xin Pfize và Moderna cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi do Chính phủ Australia tài trợ sẽ về Việt Nam. Khi về nước, vắc xin sẽ được kiểm định chất lượng an toàn, sau đó chuyển tới các địa phương và tổ chức tiêm chủng. Với khoảng gần 70% các gia đình đồng ý cho trẻ trong độ tuổi 5 đến dưới 12 tiêm phòng vắc xin Covid-19, dự kiến nước ta cần khoảng 20 triệu liều để triển khai tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho các em nhỏ. Các cơ quan chuyên môn đang làm gì để việc triển khai tiêm cho trẻ an toàn nhất? Nhiều em nhỏ đã mắc Covid-19 có cần thiết phải tiêm phòng Covid-19 trong thời gian tới hay không? Ngành y tế khuyến nghị như thế nào về việc đi học trở lại của trẻ em sau khi đã tiêm đủ 2 mũi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Một trong những sự kiện đang được nhiều người quan tâm, đó là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự; đồng thời ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Phương Hằng, sinh năm 1971, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam. Quyết định này được đưa ra sau một thời gian dài Nguyễn Phương Hằng lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp (livestream) nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Những hành vi của bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ đối mặt mới hình phạt nào? Từ vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh như thế nào để chặn các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Những ngày qua, đoạn video dài 29 giây ghi lại cảnh một xe ô tô đang dừng đèn đỏ ở Thái Bình thì có tiếng còi xe cấp cứu ở phía sau, tài xế cho xe vượt đèn đỏ, đè lên vạch qua đường của người đi bộ để nhường đường cho xe cấp cứu đang gây nhiều tranh cãi khi chiếc ô tô này sau đó bị cảnh sát giao thông phạt nguội vì lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”...
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Theo báo cáo của Cục Việc làm, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, tỉ lệ thất nghiệp năm 2021 tăng đột biến, vượt mốc 4%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Dự báo của Tổ chức Lao động thế giới, số lao động thất nghiệp tại nước ta năm nay sẽ tiếp tục tăng hơn năm ngoái, dự kiến là 1,3 triệu người. Thanh niên có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ đâu để sớm ổn định việc làm, khởi nghiệp thành công trong giai đoạn hậu Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, ngày 17/3 Chính phủ có nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch, chuyển biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, tức nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Sự điều chỉnh này nếu được phép, sẽ ảnh hưởng đến nhiều việc trong điều hành chăm sóc y tế và cuộc sống người dân. Vậy mức độ ảnh hưởng nếu Covid-19 trở thành bệnh nhớm B sẽ ở mức nào? Kịch bản nào cho các hoạt động kinh tế xã hội khi Covid -19 ở nhóm B?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hiện nay trên cả nước, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, tập trung vào một số hành vi vi phạm như điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, chở quá số người quy định,... Trong Luật giao thông đường bộ quy định người đủ 18 tuổi trở lên mới được tham gia điều khiển các loại xe cơ giới trên 50 phân khối, từ đủ 16 tuổi trở lên được tham gia lái xe dưới 50 phân khối. Vậy trong trường hợp học sinh gây tai nạn giao thông ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường? Nhà trường và phụ huynh đã có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hay chưa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  Sau khi ban hành văn bản cho phép người thuộc diện F0, F1 có thể đi làm trên tinh thần tự nguyện, mới đây, Bộ Y tế có hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19, trong đó điều chỉnh quy định "F0 chỉ được rời phòng cách ly trong nhà, không cho phép ra khỏi nhà". Đáng lưu ý là bệnh nhân F0 được công nhận kết quả tự test nhanh tại nhà. Bên cạnh đó, một số chuyên gia đề xuất xem xét lại quy định 5K, công nhận Covid-19 là bệnh lưu hành để phát triển kinh tế xã hội. Vậy với một căn bệnh xuất hiện hơn 2 năm như Covid-19, những quy định hiện hành cùng những đề xuất có phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện tại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  Ngày 15/3 là thời điểm Chính phủ cho phép cả nước được mở cửa du lịch quốc tế. Hiện nay ngành du lịch đang gấp rút tập trung, lên phương án chuẩn bị các điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại. Tuy nhiên, các quy định phòng chống dịch hiện nay khá siết chặt và có thể làm hạn chế khách du lịch đến với Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế điều chỉnh các quy định gửi Bộ Văn hóa Thể theo và Du lịch với tinh thần đáp ứng yêu cầu bình thường mới. Để thu hút khách quốc tế trở lại Việt Nam, trong thời gian sớm nhất cần có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, chính thức và một cơ chế, chủ trương đặc thù về việc mở cửa du lịch quốc tế. Nếu không có những quyết sách và hướng dẫn cụ thể, việc mở cửa du lịch có thể chỉ là hình thức, chưa mang lại hiệu quả thực sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2022
  Tại phiên họp mới đây, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét dự thảo Nghị quyết về số giờ làm thêm của người lao động sẽ tăng lên không quá 72 giờ/tháng và không quá 300 giờ/năm. Mức tăng trong 01 tháng tương đương 180% so với quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019. Đề xuất này của Chính phủ được đông đảo người lao động và chủ sử dụng lao động quan tâm, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Vậy chủ trương này sẽ giúp doanh nghiệp và người lao động khắc phục khó khăn như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Ngày 11/3, Bộ Công Thương và UBND thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2022, với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”. Lễ phát động được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp đầy đủ về hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhân dịp này, đại diện một số các doanh nghiệp như: Masan, TH True Milk, Shopee, Mastertrans… cùng tham gia Lễ ký cam kết “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”. Tiêu dùng an toàn không chỉ là quyền của người tiêu dùng mà còn là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, là tiêu chí để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế và sự văn minh của xã hội. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng hiện chưa nhận thức đầy đủ quyền được an toàn, chưa hiểu rõ các rủi ro có thể phát sinh cũng như chưa biết rõ cách thức để xử lý các nguy cơ mất an toàn đối với bản thân trong quá trình tiêu dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  Hiện nay, ngành du lịch đang gấp rút tập trung, lên phương án chuẩn bị các điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại từ ngày 15/3. Tuy nhiên, theo nhiều công ty lữ hành, các quy định phòng chống dịch hiện nay khá siết chặt và có thể làm hạn chế khách du lịch đến Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều địa phương vẫn chưa đồng nhất trong việc ứng xử với F0, F1 khi xuất hiện ca mắc COVID-19 mới. Đây cũng được coi là một trong những rào cản không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc đón khách mà cũng là lý do khiến du khách quốc tế chưa “mặn mà” đến Việt Nam. Để thu hút khách quốc tế trở lại từ ngày 15/3, trong thời gian sớm nhất, cần có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, chính thức và một cơ chế, chủ trương đặc thù về việc mở cửa du lịch quốc tế. Nếu không có những quyết sách và hướng dẫn cụ thể, việc mở cửa du lịch có thể chỉ là hình thức, chưa mang lại hiệu quả thực sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9/3 đến ngày 11/3 đặt ra nhiều nội dung trọng tâm để giải quyết những khó khăn phụ nữ đang gặp phải và xây dựng môi trường tốt nhất để phụ nữ phát triển. Phụ nữ được hỗ trợ những gì để vượt lên giai đoạn khó khăn này? Cách thức hỗ trợ có gì khác biệt trong 5 năm tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đã công bố phương án hoặc kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập 2022 - 2023. Theo đó, hầu hết các địa phương chọn phương án thi 3 môn, chỉ có môt số ít địa phương đưa bài tổ hợp, một số địa phương chọn hình thức xét tuyển. Trong khi đó, môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội vẫn đang là ẩn số. Việc học gặp nhiều cản trở do dịch bệnh, song thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại đang đến gần, Thời điểm này hàng nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội đang nóng lòng chờ thông báo về môn thi thứ 4, chạy đua “nước rút” để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Kỳ thi vào lớp 10 công lập hàng năm ở các thành phố lớn vốn được coi là căng thẳng, áp lực hơn cả tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, nay càng thêm áp lực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Vậy làm sao để đánh giá năng lực toàn diện của học sinh? Có nhất thiết phải giữ 4 môn thi vào lớp 10?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  Tình trạng thiếu lao động đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước do số ca F0, F1 tăng nhanh, trong khi doanh nghiệp đang mở rộng sản xuất …. Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện tỉnh Bình Dương đang thiếu 91.000 lao động, các tỉnh Đồng Nai, Long An, thành phố Hải Phòng đều đang cần hơn 50.000 lao động…Vậy giải pháp nào đưa lao động trở lại các vùng kinh tế trọng điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Sau vài tuần học sinh trở lại học trực tiếp, số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh trong các trường học đã làm nảy sinh hàng loạt vấn đề bất cập, khó khăn trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch cũng như thực hiện giảng dạy trực tiếp. Dù nhiều cơ sở giáo dục đang khắc phục mọi khó khăn để chuyển đổi linh hoạt phương thức dạy học phù hợp, thế nhưng, số ca F0, F1 gia tăng không chỉ ở học sinh mà còn ở cả giáo viên và nhân viên của các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức dạy học. Để đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, kế hoạch dạy học phải thay đổi liên tục, từ trực tuyến sang trực tiếp, rồi lại từ trực tiếp sang trực tuyến, nhất là trong bối cảnh mới giáo viên và học sinh cùng quay cuồng trong việc dạy và học “2 trong 1” – tức là song song “on – off”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay kết quả thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị mới đạt được 5,2 triệu m2, tương đương khoảng 41,6%. Sở dĩ kết quả đạt được thấp như vậy vì các doanh nghiệp ít quan tâm đến phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, giá bán thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của phần lớn người dân đô thị, đặc biệt ở các đô thị lớn do thời gian thu hồi vốn lâu, không hấp dẫn về lợi nhuận. Vì thế, phần lớn người lao động, nhất là công nhân làm việc ở các khu công nghiệp không có chỗ ở ổn định, phải đi thuê trọ với giá thuê chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập mỗi tháng. Vậy giải pháp nào phát triển nhà ở xã hội để người lao động yên tâm làm việc, sản xuất, kinh doanh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  Một trong những sự việc gây phản cảm và bức xúc của nhiều người, đó là Trường THCS thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội trừ điểm thi đua của một số giáo viên mắc Covid-19 không thể đến trường dạy học trực tiếp. Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch Covid-19 đang lan rộng tại Hà Nội và nhiều địa phương khác, những người mắc Covid-19 đã rất thiệt thòi khi sức khoẻ bị suy giảm và họ cũng đang phải nỗ lực thực hiện các biện pháp cách li theo đúng quy định để hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng. Thế nhưng, những giáo viên mắc Covid-19 ở trường THCS thị trấn Văn Điển đang thực hiện đúng theo quy định của ngành y tế lại bị trừ điểm thi đua. Từ câu chuyện này, đặt ra câu hỏi, làm thế nào để không còn những chuyện dở khóc, dở cười vì danh hiệu thi đua? Làm thế nào để thi đua thực sự là động lực để mọi người hướng đến là cả một câu chuyện dài...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Thi thể 17 người thiệt mạng trong vụ chìm tàu du lịch ở biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cách đây 3 ngày đều đã được tìm thấy. Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này. Thật khó đong đếm hết nỗi đau của những gia đình có người thân ra đi. Vấn đề bức thiết đặt ra lúc này là làm sao để ngăn chặn những vụ tai nạn thương tâm tương tự? Đâu là những bài học kinh nghiệm đắt giá cần được rút ra? Công tác kiểm tra, rà soát hoạt động vận tải đường thủy để đảm bảo an toàn cần được mau chóng thực hiện ra sao trong bối cảnh các hoạt động du lịch dần mở cửa và mùa du lịch biển đảo đang tới gần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Với số ca mắc đạt kỷ lục từ 80.000 -90.000 ca Covid-19 mỗi ngày, các chuyên gia y tế nhận định biến chủng Omicron đang chiếm đa số và Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc có thể đạt đỉnh dịch trong vòng 2 tuần tới. Dù số ca mắc rất cao nhưng có đến 95% số bệnh nhân nhẹ, ít triệu chứng điều trị tại nhà. Bên cạnh việc khó khăn trong tiếp cận y tế địa phương, người bệnh còn loay hoay với các quy định về giấy tờ để xác nhận mắc bệnh, rồi khi mua thuốc kháng virus thì cần những điều kiện gì kèm theo, khi khỏi bệnh thì cần test như thế nào để được công nhận. Vậy làm sao để “gỡ khó” những thủ tục để các bệnh nhân F0 an tâm điều trị tại nhà?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay số ca nhiễm Covid-19 rất cao. Đa số các ca mắc đều ở thể nhẹ nên người nhiễm Covid-19 đã tự điều trị ở nhà. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà". Trên thực tế, việc điều trị F0 tại nhà đang được áp dụng một cách tuỳ tiện. Mặc dù các chuyên gia y tế và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý mua thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, một phần có nhiều F0 thể nhẹ nên dẫn tới tâm lý một số người chủ quan, thờ ơ với khuyến cáo này. Việc tự dùng thuốc điều trị Covid-19 mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất nguy hiểm. Vậy F0 điều trị ở nhà như thế nào cho đúng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  Sau 2 tháng ban hành biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa thể cấp hộ chiếu vaccine cho người dân phục vụ việc đi lại và giao thương quốc tế. Trong khi đó, dự kiến từ ngày 25/2, Bộ Công an sẽ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân để thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng Internet. Thông tin này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận về những nỗ lực số hoá, cải cách thủ tục hành chính qua việc hoàn thiện hộ chiếu vaccine và cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đã có sự bùng nổ về du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đây là tín hiệu vui của ngành du lịch nước nhà sau 2 năm bị đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tình hình này cũng đặt ra là cần có giải pháp chiến lược cũng như những bước chuyển hợp lý để ngành du lịch có thể bắt kịp với xu hướng chung của ngành du lịch thế giới, dần tứng bước khôi phục lại ngành công nghiệp không khói, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng cao liên tục ở một số địa phương. Trong bối cảnh hơn 20 triệu học sinh, sinh viên đi học trở lại, đạt tỷ lệ hơn 90%, những ca F0 xuất hiện mỗi ngày trong trường học đã và đang gây không ít lo lắng cho các phụ huynh, các thầy cô giáo và cho chính các em học sinh. Các chuyên gia từng chỉ rõ, đại dịch vừa gây tổn thương thể chất, vừa ảnh hưởng đến tinh thần không chỉ với người già, người trưởng thành, mà đối tượng trẻ em và vị thành niên cũng dễ rơi vào lo lắng, căng thẳng, mất ngủ và trầm cảm, sa sút trí tuệ. Vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần trong học đường một lần nữa đặt ra đầy cấp thiết trong tình hình hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn