• image

  Dòng chảy sự kiện

  Chương trình “Dòng chảy sự kiện” của Đài Tiếng nói Việt Nam với sự tương tác trực tiếp giữa các khách mời - biên tập viên - thính giả, cùng bàn luận về các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày được dư luận xã hội quan tâm nhất.
Chương mới nhất
 • 24/11/2020
  Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ... đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Áo dài truyền thống đã góp sức rất nhiều trong quá trình tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  "Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học"; "Không thầy đố mày làm nên"; "Muốn sang thì bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy"... Từ xưa, ông cha ta đã coi nghề giáo là vô cùng thiêng liêng. Và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để lớp lớp thế hệ học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo”, để cả xã hội tôn vinh, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học - nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí. Vậy nên có hình thức như thế nào để bày tỏ sự biết ơn với các nhà giáo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/11/2020
  Hiện cả nước có khoảng 87.000 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã, đang truyền cảm hứng học nghề, lập nghiệp, tỏa sáng tương lai cho hàng triệu học viên cả nước. Ngày 20/11 hàng năm là dịp tri ân những người thầy, cô trên mọi giảng đường; cũng là thời điểm nhắc nhớ đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phát huy hơn nữa vai trò truyền lửa đam mê cho các thế hệ học viên trên bước đường nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Chỉnh trang vỉa hè là một chủ trương đúng đắn, nhằm tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp để phục vụ đời sống nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng lấm chiếm vỉa hè và tai nạn giao thông. Thủ đô Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm nay, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên, có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm. Vậy nhưng chỉ sau 1-2 năm sử dụng, nhiều đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên đã bắt đầu vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Theo Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước đang thiếu khoảng 71.000 giáo viên mầm non, phổ thông, trong đó giáo dục mầm non thiếu nhiều nhất, hơn 45.000 giáo viên. Tình trạng thiếu giáo viên ở bậc học mầm non diễn ra từ nhiều năm nay đã gây áp lực cho đội ngũ giáo viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Tại sao giáo viên mầm non ở các tỉnh vẫn thiếu trầm trọng, do cơ chế, chính sách chưa đảm bảo hay do tiêu chí tuyển dụng theo quy định mới của Luật Giáo dục 2019 quá cao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Từ ngày 15/11/2020, Nghị định 117 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực, trong đó đáng chú ý có quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi nhân viên uống rượu, bia trong thời gian làm việc. Mức phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng áp dụng với người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia; không hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc mọi người thực hiện quy định... Quy định này đang gây ra những tranh luận trong cộng đồng dù chỉ còn 2 ngày nữa là áp dụng vào thực tế. Liệu điều này có giúp Việt Nam giảm được tác hại của bia rượu đối với sức khỏe cũng như giảm tỷ lệ sử dụng rượu bia đang ở “top” đầu khu vực và thế giới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Mỗi ngày, người Việt sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet khoảng 6 giờ. Trung bình mỗi người vào mạng xã hội 2 giờ/ngày. Nhiều thông tin đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Sẽ không có gì đáng bàn nếu tất cả đều là thông tin tích cực, cần được lan tỏa. Tin giả - tin phản động có thể được nhân bản và lan truyền từng giây trên môi trường trực tuyến, tác động tiêu cực, không lường. Vậy giải pháp nào hạn chế tin giả đang lan truyền trên không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Giải bóng đá Vô địch Quốc gia LS V- League 2020 chính thức khép lại với các kết quả: CLB Viettel giành chức Vô địch Quốc gia, trở thành đại diện duy nhất của bóng đá Việt Nam tham dự AFC Champions League 2021. Hai đội Hà Nội FC và Sài Gòn FC lần lượt đứng vị trí thứ nhì và ba, đại diện cho bóng đá Việt Nam tại AFC Cup 2021. Đội Quảng Nam đứng cuối nhóm B ở giai đoạn 2 và phải xuống thi đấu ở hạng Nhất. Trong khi theo chiều ngược lại, một đội bóng miền Trung khác là Bình Định sẽ lên thi đấu tại V- League mùa tới. Như vậy, một mùa giải bóng đá đầy biến cố, trắc trở, thách thức với 2 lần phải hoãn lại bởi dịch bệnh, cuối cùng đã về đích, với những cuộc rượt đuổi ở 2 đầu bảng đấu tới giây thi đấu cuối cùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã có những tranh luận "nảy lửa" liên quan đến cơ chế tự chủ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Tự chủ là giải pháp chiến lược, thước đo sự đổi mới của Chính phủ đối với sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề tự chủ Đại học nhìn từ câu chuyện của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã khiến nhiều chuyên gia cho rằng: nếu xử lý không khéo, rất có thể sẽ làm đổ vỡ một mô hình tốt về cơ chế tự chủ tại trường Đại học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Nhiều năm trở lại đây, hoạt động thu hồi nợ gắn với tín dụng đen thường đi kèm với các hành vi như bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản; gọi điện, nhắn tin đe dọa, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, không chỉ gây áp lực hay nguy cơ mất an toàn tài sản, tính mạng người vay tiền và thân nhân của họ, hoạt động này còn khiến cho dư luận xã hội bất an. Cơ quan chức năng cũng tăng cường nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh, hạn chế thực trạng, nhưng theo thống kê vừa được Bộ Công an công bố cho thấy: “tình hình chưa chuyển biến tích cực, thậm chí còn khó lường hơn khi thế giới công nghệ biến đổi không lường”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Sự lên tiếng mạnh mẽ từ phụ huynh, các chuyên gia về những “hạt sạn” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trong suốt những ngày qua cho thấy nhiều vấn đề cần có sự rà soát, điều chỉnh từ ngành giáo dục. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này phải chăng đến từ việc chúng ta quá vội vàng trong khâu thẩm định nội dung sách giáo khoa của Hội đồng thẩm định, vấn đề thiếu kiểm tra, giám sát của chính cơ quan chủ quản giáo dục trong việc thực hiện thẩm định hay do sự quyết định lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  Chỉ còn hơn một giờ đồng hồ nữa, các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử được đánh giá là gay cấn nhất, hấp dẫn nhất và khó dự đoán nhất trong nhiều mùa bầu cử trở lại đây. Trong 4 năm vừa qua, dưới sự điều hành đất nước của Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã có rất nhiều thay đổi, theo cách mà ông Donald Trump gọi là “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Liệu sau kỳ bầu cử năm nay, ông Donald Trump sẽ có cơ hội tiếp tục triển khai những những chính sách mà ông đang theo đuổi, hay ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng và dẫn dắt nước Mỹ theo một con đường hoàn toàn khác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Mưa lũ, sạt lở đất ở miền Trung đã và đang gây ra những thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Cùng nhìn lại những vụ sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng, xảy ra liên tiếp trong những ngày qua tại các tỉnh miền Trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Miền Trung đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử kéo dài gần 1 tháng qua. Chưa năm nào, người dân phải nhận nhiều tin bão, áp thấp nhiệt đới vào dồn dập như thời gian qua. Đợt mưa lũ lịch sử này đã khiến cho 130 người thiệt mạng, hàng chục nghìn ngôi nhà bị sập đổ, hàng trăm nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hại, tổng thiệt hại về vật chất lên đến hàng chục nghìn tỉ đồng. Tình trạng sạt lở, lũ ống, lũ quét xảy ra ở nhiều điểm là nguyên nhân chính gây thương vong tại miền Trung. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Bão chồng bão kèm lũ lụt chưa từng có khiến hàng nghìn hộ dân miền Trung rơi vào cảnh màn trời chiếu đất với nhiều nguy cơ về sức khỏe, bệnh dịch do môi trường. Đến thời điểm này, lũ đã rút đi, nhưng nguy cơ thì vẫn chưa hết khi cơn bão số 8 đang tiến vào đất liền, bên cạnh đó là những hệ lụy sau lũ. Trong tình cảnh này, người dân miền Trung có thể gặp những nguy cơ gì? Làm sao để chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ bản thân và gia đình, tránh thảm họa và rủi ro bất ngờ về sức khỏe?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Những ngày qua, khi "khúc ruột" miền Trung đang oằn mình trong bão lũ với thương đau chồng chất thì người dân cả nước đã hướng về Trung với rất nhiều tấm lòng, việc làm ý nghĩa, thiết thực nhất. Chính vì vậy, dù bão lũ vẫn đang bủa vây, dù có sống chênh vênh trên những mái nhà hay ngập sâu trong biển nước, người dân miền Trung vẫn cảm thấy ấm lòng khi được Chính phủ, các tổ chức và người dân cả nước quan tâm, sẻ chia. Những tấm lòng thiện nguyện của người dân rất cần được lan tỏa mạnh mẽ, thế nhưng, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng lũ miền Trung vẫn cần khuôn khổ pháp lý cho các cá nhân tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2020
  Đợt mưa lũ lần này tại miền Trung, trong lúc hàng chục nghìn nhà dân chìm trong biển nước, thì hầu hết các hộ dân được dự án "Nhà chống lũ" hỗ trợ, đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Tại tỉnh Quảng Nam, gần 300 Nhà chống lũ cho bà con ở các xã vùng lũ, thấp trũng ở xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên đã giúp người dân nơi đây không phải chịu cảnh nước ngập sâu tới mái nhà. Chương trình hôm nay sẽ cung cấp thêm góc nhìn về mô hình Nhà chống lũ và những giải pháp bền vững hỗ trợ người dân miền Trung “sống chung với lũ” một cách an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc, Covid-19 đã làm mất 300 triệu việc làm trên thế giới hiện nay. Tại nhiều nước, người ta bắt đầu thấy việc sa thải lao động liên quan đến phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Nguyên nhân do những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất như bán hàng, khách sạn, du lịch... là những lĩnh vực mà phụ nữ tham gia là chủ yếu. Vậy làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong việc làm và thu nhập với lao động nữ hiện nay và đâu sẽ là giải pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Sáng ngày 19.10.2020, sau khi thông đường vào khu vực bị sạt lở ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đoàn xe cứu thương đã đưa thi thể các cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 về thành phố Đông Hà. Đó thực sự là một thông tin ấm lòng. Thế nhưng, người dân cả nước vẫn còn mong ngóng nhiều thông tin ấm lòng hơn nữa, khi vẫn còn rất nhiều người bị mất tích, đồng bào ở nhiều nơi đang rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất, cuộc sống ngày mai sẽ vô cùng gian khó... Với chủ đề: "Hãy cùng nhau góp nhặt yêu thương – lan toả tinh thần thiện nguyện", chúng ta cùng chia sẻ việc làm vô cùng ý nghĩa này trong chương trình "Dòng chảy sự kiện" hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên cả nước đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1-1,5 %/năm trở lên. Không thể phủ nhận rằng, thời gian qua công cuộc giảm nghèo đã có những chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những trường hợp, địa phương mang bệnh thành tích. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, nhiều địa phương đã khiên cưỡng đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo những gia đình vẫn còn đang thực sự khó khăn. Ở một trạng thái ngược lại, cũng xung quanh câu chuyện hộ nghèo này còn có tình trạng dê, bò đi nhầm vào hộ khá giả, hay nói một cách khác là khi có kinh phí hỗ trợ thì những nhà khá giả bỗng dưng trở thành hộ nghèo. Những hộ nghèo thực sự lại không được hưởng sự hỗ trợ ấy. Đây là một nghịch lý đáng buồn. Vậy làm thế nào để việc hỗ trợ người nghèo không chạy theo bệnh thành tích?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Hiện nay, những ý kiến phản bác về nội dung Sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt 1 vẫn tiếp tục gay gắt. Điều mà dư luận đặt câu hỏi là những bộ sách được biên soạn bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, qua những vòng thẩm định, 100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu đạt, nhưng sao khi đưa vào giảng dạy thực tế lại bộc lộ những “hạt sạn” lớn, bé như vậy? Vai trò của Hội đồng thẩm định ở đâu? Ai chịu trách nhiệm khi bộ sách đã qua thẩm định khi đưa vào giảng dậy lại bị dư luận phản ánh như vậy? Giải pháp nào vá “lỗ hổng” trong SGK lớp 1 là chủ đề chúng tôi tiếp tục bàn luận trong chương trình "Dòng chảy sự kiện" hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Trong suốt một tháng qua, những nội dung trong sách giáo khoa (SGK) lớp 1 của chương trình giáo dục phổ thông mới đang là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất trên mạng xã hội. Không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh, SGK Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận. Không ít phụ huynh có con học lớp 1 vẫn đang trong tình trạng “chật vật” dạy con đọc chữ ghép vần, đặc biệt là giúp con hiểu chính xác nghĩa tất cả từ trong SGK mới môn Tiếng Việt. Không khó để thấy không chỉ phụ huynh lên tiếng mà cả giáo viên, nhiều nhà chuyên môn đã đặt câu hỏi về những “hạt sạn” trong bộ sách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Sau 10 ngày công chiếu, bộ phim “Ròm” đã lập hàng loạt kỷ lục phòng vé trong năm nay, mang về tổng cộng 55 tỷ đồng, thu hút hơn 750.000 lượt khán giả đến rạp. Mặc dù thành công về mặt doanh thu phòng vé nhưng bộ phim cũng nhận về nhiều ý kiến tranh luận về nội dung. Hành trình về đích ngoạn mục của bộ phim “Ròm” và cơ hội nào cho điện ảnh Việt. Khách mời hôm nay là nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm sẽ bàn luận kỹ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Nghị định 91 về “Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác” có hiệu lực từ 01.10.2020 với mức phạt lên tới 170.000.000 đồng được kỳ vọng sẽ hạn chế, tiến tới ngăn chặn thực trạng này. Quy định này là thiết thực nhưng triển khai sao cho hiệu quả, thực chất là chủ đề được bàn luận trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Tràn ngập trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, các báo điện tử những ngày qua là thông tin, hình ảnh và những đoạn video ghi lại các vụ bắt ngoại tình, đánh ghen “tại trận”, thu hút hàng trăm nghìn bình luận và chia sẻ. Không phải điều mới mẻ, song với sự hỗ trợ đắc lực của điện thoại thông minh kết nối mạng Internet, có thể chụp ảnh, quay phim và phát trực tuyến cho cả triệu người xem cùng lúc. Những câu chuyện tưởng rất nhạy cảm, riêng tư này đã và đang được tường thuật vô cùng sinh động, đa dạng, kịch tính… rồi trở thành đề tài bàn tán sôi nổi. Chương trình hôm nay sẽ bàn về chủ đề: “Ngoại tình và đánh ghen" cùng chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn và ca sỹ Hồng Nhung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Sẽ không khó khi quý vị lên trang Youtube hay Facebook để xem những clip do cá nhân hay nhóm người thực hiện cảnh bạo lực hay ăn chơi cùng với lời chửi thề tục tĩu. Điều đáng nói là những trang cá nhân này thu hút đông đảo người hâm mộ và đại đa số đều là giới trẻ. Tại sao các nhóm giang hồ mạng lại tồn tại và được giới trẻ thần tượng đến như vậy. Sự lệch lạc về nhân cách và lối sống của những anh chị xã hội đen sẽ ảnh hưởng như thế nào đến một bộ phận giới trẻ hiện nay. Chúng ta cần làm gì để mang lại môi trường mạng trong sạch là chủ đề được bàn luận trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Từ ngày 15.10.2020, kinh doanh hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan sẽ bị phạt từ 100.000.000 đến 200.000.000 đồng. Cụ thể, theo Nghị định 98/2020, mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tối đa 100.000.000 đồng với cá nhân và 200.000.000 đồng với tổ chức nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và chữa bệnh... Việc tăng gấp đôi mức phạt so với hiện nay, liệu có đủ sức răn đe hay không? Trong trường hợp chủ lô hàng cố tình hạ thấp giá trị lô hàng xuống thì áp dụng mức phạt thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Thị trường xuất khẩu lao động bắt đầu khởi động trở lại sau một thời gian dài gián đoạn vì đại dịch Covid-19, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động; đồng thời cũng góp phần giải quyết vấn đề việc làm tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thị trường có thể bị chi phối bất kỳ lúc nào nếu dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài, thì nhiệm vụ thúc đẩy xuất khẩu lao động sau đại dịch cũng được đặt ra bức thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Trải nghiệm thực tế mà một trong những hoạt động giáo dục góp phần phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa bắt buộc trong kế hoạch của nhà trường ngay từ đầu năm học. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động này ngày càng được chú trọng hơn. Nhà trường không thể bỏ qua các hoạt động trải nghiệm ngoại khóa này và thời gian qua nhiều cơ sở giáo dục đã tích cực chủ động tiếp cận và vận dụng mục tiêu của vận động trải nghiệm phù hợp với từng cấp học, bậc học. Thế nhưng vẫn còn những vấn đề cần đặt ra đối với hoạt động này. Vậy làm sao tổ chức hoạt động ngoại khóa cho an toàn và để các em tham gia một cách tích cực và hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Số đầu điểm kiểm tra, đánh giá đối với học sinh THCS, THPT sẽ giảm bớt kể từ ngày 11.10.2020 khi Thông tư số 26 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành có hiệu lực. Điểm đáng chú ý mà nhiều thầy cô, học sinh và phụ huynh quan tâm đó là các em học sinh THCS, THPT sẽ được bỏ bài kiểm tra 1 tiết, thay thế bằng hình thức đánh giá khác như vấn đáp, qua dự án, thái độ học tập của học sinh. Trước đây, bài kiểm tra 1 tiết là bắt buộc với tất cả học sinh từ THCS trở lên. Đối với nhiều giáo viên và học sinh, nó trở thành áp lực không nhỏ nhưng với nhiều người nó lại là thước đo quan trọng ghi nhận việc học tập của các em. Do đó, cũng đã có nhiều ý kiến xung quanh việc chuyển sang hình thức đánh giá chất lượng học tập mới này. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ điểm kiểm tra một tiết với học sinh bậc THCS, THPT sẽ giảm áp lực cho học sinh nhưng có giảm luôn động lực học tập của các em hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Câu chuyện lạm thu đầu năm học không phải là mới, mà năm nào cũng tái diễn với hình thức và mức độ khác nhau. Ngay đầu năm học 2020 - 2021, các khoản thu tại một số trường đã bị phụ huynh phản đối công khai. Các khoản thu bị biến tướng, thực hiện một cách cào bằng và đẩy gánh nặng về phía phụ huynh học sinh. Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rất rõ việc ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp tiền của phụ huynh, không được thu các khoản không phục vụ cho các hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và trường. Thế nhưng, Thông tư này ban hành từ năm 2011, nhưng năm nào trước thềm năm học mới, Bộ Giáo dục - Đào tạo và các sở giáo dục đào tạo cũng phải ra công văn nhắc nhở về các khoản thu chi đầu năm, trong đó có đề cập đến thu, chi của ban đại diện cha mẹ học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Vấn nạn rượu chè bê tha, ép nhậu, ép uống, ép say rất phổ biến. Vấn nạn nhức nhối này đang có hy vọng được giải quyết triệt để với sự ra đời của Nghị định 117 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế; trong đó có nhiều điểm mới quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu bia. Trong đó nêu rõ hành vi ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt từ 1.000.000 cho đến 3.000.000 đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Trung thu là dịp người ta gạt bớt cái nhộn nhịp, cái ồn ã, cái guồng quay tất bật của công việc để có thể ngồi lại với nhau, tề tựu bên mâm cỗ dưới ánh trăng, nhấp một ngụm trà và ôn lại đôi ba câu chuyện cũ. Một cảm giác bồi hồi xao xuyến, náo nức rước đèn, những tiếng gọi nhau í ới của đám bạn hàng xóm, tất cả những điều đó dường như đã trở thành hoài niệm đối với rất nhiều người. Với họ, trung thu xưa thật sự rất đẹp. Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì quan niệm về ngày Tết đoàn viên cũng đã thay đổi ít nhiều. Trung thu nay thực sự đã khác xưa và liệu những giây phút đoàn viên quý giá trông trăng ngày Tết đã không còn ý nghĩa trong bộn bề cuộc sống hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Trong phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới của Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng bộ của các tỉnh thành phố, thông thường sẽ được lượng hóa bằng các con số phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái, có một chỉ tiêu được đưa ra khá lạ và đặc biệt, đó là chỉ số hạnh phúc. Điều đặc sắc ấy chính là việc Đảng bộ tỉnh đã đưa sự hài lòng, niềm vui, hạnh phúc của người dân là mục tiêu phấn đấu của Nhiệm kỳ mới cùng với những mục tiêu quan trọng khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với hai đợt diễn ra trong bối cảnh COVID - 19, dư luận tiếp tục quan tâm đến lộ trình tiếp theo của kỳ thi THPT sau năm 2020. Năm 2020 là năm cuối cùng Bộ Giáo dục – Đào tạo thực hiện lộ trình đổi mới thi nhằm tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, tốn kém, bảo đảm độ tin cậy. Bộ Giáo dục – Đào tạo đang đề xuất phương án tổ chức thi THPT giai đoạn 2021 – 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Chủ trương này đang được đánh giá là đúng đắn, tạo tâm lý ổn định cho học sinh, thầy cô giáo. Tuy nhiên, lộ trình triển khai như thế nào, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực ra sao lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Sách giả, sách lậu đã tồn tại nhức nhối nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được dẹp bỏ, thậm chí có dấu hiệu ngày càng phát triển ở quy mô lớn. Chưa bao giờ các đơn vị xuất bản trong nước phải đứng trước vấn nạn sách giả, sách lậu một cách cam go như hiện nay. Trong cùng một khoảng thời gian, cơ quan chức năng vừa phát hiện 60.000 quyển sách giả Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam khoảng 4 tấn bán thành phẩm chưa đóng quyển. Ở một diễn biến khác, Công ty TNHH Sáng tạo văn hóa Trí Việt khởi kiện Sàn thương mại điện tử Lazada Việt Nam về hành vi tiếp tay cho việc bán sách giả. Những câu chuyện này một lần nữa xới lên vấn nạn sách giả sách lậu tồn tại nhiều năm qua. Thực tế sách giả, sách lậu vẫn đang được bày bán tràn lan tại các vỉa hè, trong các hiệu sách ngay tại các thành phố lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh Trung thu. Theo đó, việc sử dụng các nguyên liệu trong sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn hóa cho sản phẩm bánh trung thu, giúp sản phẩm tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý. Bộ tiêu chuẩn quốc gia cũng giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng, đồng thời giúp cho tiêu dùng an toàn hơn. Việc công bố bộ tiêu chuẩn quốc gia về bánh trung thu thời điểm này liệu có muộn hay không, động thái công bố này có kiểm soát được tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non, trình độ cao đẳng năm 2020. Theo đó nhóm ngành đào tạo giáo viên có điểm sàn tăng 0,5 điểm, nhóm ngành sức khỏe tăng 1 điểm so với năm ngoái. Đây là năm thứ 3 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành sức khỏe cùng với ngành đào tạo sư phạm. Hai khối ngành này cần đưa ra một ngưỡng để đảm bảo chất lượng đầu vào chung cho tất cả các trường trong phạm vi toàn quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Dự thảo thông tư khen thưởng kỷ luật học sinh vừa được Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố sẽ không còn hình thức đuổi học, khiển trách, cảnh cáo học sinh trước lớp và trước trường. Với các điểm mới này thì dự thảo được đánh giá là cuộc cách mạng lớn và hướng tới môi trường học đường giàu tính nhân văn. Thế nhưng, trước bối cảnh bạo lực học đường vẫn tồn tại một cách nhức nhối với xã hội, việc thay đổi hình thức kỷ luật học sinh theo hướng giảm nhẹ hơn liệu có làm cho học sinh bị nhờn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Cải tạo sông Tô Lịch để trở thành Công viên lịch sử -văn hóa -tâm linh Tô lịch bằng nguồn vốn Nhật Bản là đề xuất mới đây của Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt. Theo đại diện của Công ty: đề xuất lần này không chỉ đơn thuần là xử lý môi trường mà còn xây dựng hệ thống cảnh quan công viên lịch sử -văn hóa - tâm linh Tô Lịch. Đặc biệt, sẽ đề xuất xây dựng thêm hệ thống thoát lũ, chống ngập, đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch. Dọc hai bên sông sẽ trở thành đường đi để người dân có thể dạo bộ, đồng thời bố trí các địa điểm vui chơi giải trí phục vụ tổ chức các hoạt động, sự kiện về lịch sử và văn hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Mới đây Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm. Nếu tài xế bị trừ hết điểm trong một năm sẽ phải thi lại. Mặc dù cách xử phạt này đã được đề xuất lâu nay nhưng vẫn còn khá mới và xa lạ với thực tế ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Con người trong xã hội hiện đại ngày nay đang phải chịu quá nhiều áp lực, những áp lực đó đã khiến nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, những tổn thương tâm lý kéo dài không được đồng cảm, sẻ chia đã dẫn tới những kết cục đáng buồn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Câu chuyện đau lòng những ngày qua được chia sẻ nhanh chóng trên báo chí, cũng như mạng xã hội, đó là vụ con gái chửi bới, đổ rác bẩn lên đầu mẹ ở Long An vừa bị phanh phui. Cảnh người mẹ già yếu, không một chút khả năng chống cự ngồi ở trên giường chịu trận, khiến ai nấy không khỏi xót xa. Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ và đặt ra câu hỏi chữ hiếu ở đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Năm học mới chỉ vừa mới bắt đầu vài ngày, nhưng chúng ta đã đón nhận những thông tin kém vui về những vụ tai nạn thương tích đau lòng. Đó là vụ sập cổng trường học ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cách đây 2 ngày khiến 3 học sinh thiệt mạng. Hay gần 40 học sinh ở Quảng Trị và Nghệ An phải nhập viện cấp cứu vì bị ong đốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Kì thị, phân biệt vùng miền Bắc – Nam, thành thị với nông thôn…. không phải vấn đề mới. Nó đã âm ỉ kéo dài suốt hàng chục năm qua, nhưng thời gian gần đây có dấu hiệu tăng nhiệt, với những cuộc khẩu chiến căng thẳng, gay gắt triền miên trên một số diễn đàn, mạng xã hội Facebook. Sự phân biệt, kì thị vùng miền này không còn ở phạm trù “vĩ mô”, chung chung, biểu hiện bằng những câu nói “đồ nhà quê”, “đồ tỉnh lẻ”… mà đã nhắm cụ thể, trực tiếp vào một số địa phương, trong đó cái tên nổi lên hàng đầu là Thanh Hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/10. Không chỉ nằm ở quy định xử phạt mạnh tay lên tới trăm triệu đồng, thu lại số điện thoại vi phạm, điểm mới nhất của quy định mới này là tạo ra cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân. Sau nhiều năm loay hoay, đã đến lúc cơ quan quản lý phải mạnh tay hơn với vấn nạn "rác", từ tin nhắn đến cuộc gọi rác, buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải giải quyết dứt điểm tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Dù phải đội mưa, soi đèn pin lội qua suối nhưng các thầy cô giáo chưa bao giờ bỏ cuộc. Những câu chuyện trèo đèo, lội suối để vận động học sinh đến lớp; công tác chuẩn bị khai giảng của các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa sẽ được ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Ban, Nậm Nhùn, Lai Châu và Thanh Thuỷ, phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực Tây Bắc kể trong Dòng chảy sự kiện với chủ đề: Gian lao con chữ đến trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Thời gian gần đây, liên tiếp đã có hàng chục trường hợp bị ngộ độc, phải nhập viện, sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Độc tố của vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Hiện Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu thu hồi pate và các sản phẩm khác của công ty này. Vậy, tại sao lại xuất hiện độc tố này trong sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới? Mức độ nguy hại của loại vi khuẩn này ra sao? Khách mời là Tiến sĩ Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trung Tâm Công nghệ Sinh học An toàn thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Công nghiệp sẽ trao đổi về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Một lần nữa kết quả trung bình môn tiếng Anh tại kỳ thi THPT lại khiến dư luận dậy sóng. Theo số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm trung bình môn tiếng Anh của cả nước tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm nay thấp nhất trong 9 môn thi tốt nghiệp. Đáng chú ý, tiếng Anh cũng là môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5 với số lượng thí sinh bị điểm liệt (dưới 1) nhiều nhất; số thí sinh đạt điểm dưới trung bình cao kỷ lục...Với kết quả “đội sổ” của môn Tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, một lần nữa câu chuyện dạy và học ngoại ngữ lại được “hâm nóng”. Bộ Giáo dục và Đào tạo có hẳn một Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020. Nhưng vì sao chất lượng dạy và học ngoại ngữ vẫn chưa được cải thiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhìn chung, điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái. Nhiều chuyên gia dự đoán, mức trúng tuyển đại học năm nay sẽ tăng ít nhất 3 điểm, vì điểm thi các môn tăng cùng việc các trường đại học dành không ít chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Vậy phổ điểm cao có phải chất lượng tuyển sinh được nâng cao? Và làm gì để phân loại được thí sinh, đảm bảo chất lượng đầu vào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Chỉ tính riêng tại 2 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày, lượng rác thải ra là vô cùng lớn, lần lượt khoảng 8.000 tấn và 10.000 tấn, đã và đang gây sức ép không hề nhỏ, khi mà sức chứa của các bãi xử lý rác tại những nơi này đang ngày càng hạn hẹp. Trong số hàng nghìn, hàng chục nghìn tấn rác này có khoảng gần 20% là rác tái chế. Việc phân loại rác tại nguồn còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là lý do mGreen - ứng dụng phân loại rác tại nguồn và thu gom rác tái chế được tích điểm - đổi quà ra đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Có thể từ giờ trở đi, chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch. Bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống, phát triển an toàn với dịch”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Mấy ngày nay, huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa trở thành tâm điểm của các thông tin giáo dục, bởi điểm trúng tuyển lớp 10 thấp đến mức khó tin. Chỉ cần 2,9 điểm cho 3 môn thi đã có thể đỗ lớp 10 công lập, trong đó điểm Toán và Văn nhân hệ số 2. Như vậy là thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn đã trúng tuyển. Điểm thi vào lớp 10 trường công lập năm nay thấp như vậy khiến dư luận xã hội không khỏi băn khoăn về chất lượng giáo dục, liệu rồi tiếp theo không khéo các em này cũng sẽ đỗ đại học. Nếu chỉ 0,58 điểm/môn đã đỗ vào lớp 10 thì có nên thi nữa không? Từ đây cũng đặt ra câu chuyện về cách tổ chức và phân luồng học sinh giữ 2 cấp học hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Kiểm soát tải trọng xe tự động và các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như thế nào, để vừa đảm bảo an toàn trong phòng tránh dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách và hàng hóa, đồng thời sử dụng hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ hiện nay. Nhất là các lái xe, chủ xe có thêm thông tin hữu ích trong việc triển khai các hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách đảm bảo an toàn và hiệu quả trong dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/10. Không chỉ nằm ở quy định xử phạt mạnh tay lên tới trăm triệu đồng, thu lại số điện thoại vi phạm, điểm mới nhất của quy định mới này là tạo ra cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân. Vậy, Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác quy định như thế nào? Người dân có thực sự được bảo vệ dữ liệu cá nhân hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Mới đây những sự việc như đang cách ly tại nhà thì bạn đến ăn nhậu, trong lúc chờ kết quả xét nghiệm Sars Cov 2 cả nhà vẫn đi ra hàng quán ăn uống; hàng nghìn người đi lễ đền, chùa trong ngày đầu tháng, cơ sở y tế còn chủ quan, bị động trong sàng lọc, phân luồng người bệnh, chủ một số khách sạn, nhà nghỉ vẫn chứa chấp người nhập cảnh trái phép kiếm lợi bất chấp dịch bệnh… Tất cả những điều này đều xuất phát từ tâm lý chủ quan, không coi Covid-19 là một nguy cơ cận kề. Vậy có cách nào để cộng đồng tuân thủ nghiêm các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Những ngày qua cộng đồng mạng lại dậy sóng, khi một giảng viên đại học tung clip tố chồng ngoại tình lên mạng xã hội. Không dừng ở đó, câu chuyện đã biến thành những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các “anh hùng bàn phím” và những màn “bóc phốt” tố cáo đời tư lẫn nhau lan truyền trên khắp các diễn đàn. Không ít ý kiến lại cho rằng đây chẳng qua là những chiêu trò thu hút sự chú ý, đánh bóng tên tuổi… Mạng xã hội luôn là con dao 2 lưỡi và liệu việc công khai chuyện riêng tư lên mạng xã hội có thực sự mang đến sự chú ý như nhiều người kỳ vọng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Điện ảnh Quân đội nhân dân vừa ra mắt phim Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công. Phim Đỏ tái hiện những khoảnh khắc, câu chuyện của các chiến sĩ, nghệ sĩ, nhà quay phim, phóng viên chiến trường đã không tiếc xương máu để có những thước phim lịch sử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Dạy học trực tuyến có thể thay thế hoàn toàn quá trình dạy học trực tiếp. Đây là một trong ba hình thức tổ chức dạy học trực tuyến trong Dự thảo Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến rộng rãi từ nay đến ngày 11/10 tới. Dự thảo được xây dựng trong bối cảnh việc dạy học trực tuyến càng trở nên quan trọng trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học dài ngày do Covid-19 vừa qua. Hơn nữa, tới đây khi chúng ta triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, việc ban hành thông tư này sẽ công nhận phương thức dạy học trực tuyến và quy định việc quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cuộc sống của người dân đảo lộn trên nhiều khía cạnh – thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Sự khác biệt đó đang thể hiện rõ như thế nào? Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành, nghề nào đang có nhu cầu nhân lực cao nhất? Đâu là giải pháp cho bài toán thiếu hụt lao động – cả về chất và lượng, trong một số ngành, nghề cụ thể?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Từ ngày 12/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức đón người đã khỏi bệnh đến sàng lọc, hiến tặng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân Covid 19 tại Đà Nẵng. Trong tình hình cả thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, hầu hết chưa có vắc xin tiêm phòng, vì sao liệu pháp huyết tương lại được lựa chọn như một giải pháp an toàn? Những người đã khỏi bệnh có sẵn sàng đến hiến tặng để cứu bệnh nhân Covid- 19. Về lâu dài, liệu pháp này sẽ được ứng dụng ra sao để mang lại hiệu quả tối ưu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Do diễn biến của dịch COVID-19, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học ở các nước phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, môi trường xã hội ở nhiều nước phải thực hiện cách ly. Đã có nhiều du học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước, có nhiều gia đình chọn các trường đại học trong nước để con cái họ tiếp tục học; có một lượng du học sinh và sinh viên Việt Nam không thể ra nước ngoài học tập, đang cần tìm chỗ học trong nước. “Du học tại chỗ” với chương trình học trong nước là lựa chọn an toàn trong bối cảnh đại dịch chưa biết khi nào mới kiểm soát được ở các nước. Điều này đặt ra cơ hội và cả thách thức đối với ngành giáo dục trong việc làm sao thúc đẩy các chương trình đào tạo quốc tế đối với bậc đại học để thu hút học sinh du học tại chỗ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Kiên định ước mơ vào Đại học – hay sẵn sàng trở thành những học viên trường nghề, với cơ hội việc làm sớm? Mùa tuyển sinh 2020 đã khởi động. Những thông tin, những lời khuyên hữu ích giúp quý vị có thêm lựa chọn và vững tin hơn với lựa chọn của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong ngày hôm qua và hôm nay (9 và 10/8). Năm nay là một năm đặc biệt, khi ngành giáo dục tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 và chia làm 2 đợt thi. Với tác động của dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điều chỉnh, nhiều quy định mới trong công tác tổ chức thi chưa từng có trong lịch sử thi cử Việt Nam. Cũng lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức thi, các sĩ tử phải bước vào trường thi với khẩu trang y tế và hội đồng thi dành thêm khoảng thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch cho các thí sinh. Đến thời điểm này, có thể sơ bộ đánh giá như thế nào về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay? Liệu ngành giáo dục có đạt được mục tiêu “kép” như kế hoạch đã đề ra, đó là vừa an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Theo thông tin từ Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, hiện đã có 4 công ty tại 4 khu công nghiệp có công nhân nhiễm COVID-19. Thông tin này khiến gần 4 nghìn công nhân lao động đang làm việc tại các công ty này vô cùng lo lắng, hoang mang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức chốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay thành 2 đợt. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao, sẵn sàng thi, đảm bảo tốt các vấn đề về an toàn, an ninh thì tổ chức thi theo kế hoạch vào ngày 9-10/8. Còn các địa phương có nguy cơ cao, xác định chưa an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam,… sẽ tổ chức thi vào đợt 2 sau đó. Thế nhưng, đặt giả định sau đợt 1 thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học đã tuyển đủ thí sinh, thì những thí sinh tham dự đợt 2 có cơ hội vào những trường mong muốn nữa không? Cùng với đó là những câu hỏi đặt ra về sự chênh lệch đề thi và những thuận lợi, khó khăn của thí sinh dự thi trong 2 đợt khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Bluezone là ứng dụng cảnh báo khi một người đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng sẽ cho biết người dùng đã từng tiếp xúc với ca nhiễm này hay chưa, nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vậy làm sao để khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng Bluezone?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Trước dư luận xã hội nhiều chiều xoay quanh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Có thể chia kỳ thi làm 2 đợt: các tỉnh không có nguy cơ cao về Covid-19 sẽ thi đợt một vào ngày 9-10/8. Đợt hai dành cho những địa phương nguy cơ. Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc triển khai các phương án tổ chức giao thông thuận tiện, an toàn là rất quan trọng, đòi hỏi các đơn vị quản lý, các nhà xe, bến xe phải có sự chủ động và nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời người dân cũng cần tự ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông đường bộ trong bối cảnh này. Để thực hiện thành công Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, mọi người tham gia giao thông đường bộ cần có những cách hiểu đúng, làm đúng và tuân thủ các quy định để cùng tham gia giao thông an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Các ca mắc mới COVID-19 lây lan trong cộng đồng liên tục được công bố trong những ngày qua. Từ 0h ngày mai (31/07), thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) sẽ là địa phương thứ hai (sau thành phố Đà Nẵng) chuyển sang trạng thái mới, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Những thông tin về dịch bệnh Covid-19 ở nước ta một lần nữa nhắc nhở chúng ta không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh. Để không còn những “lỗ hổng” trong phòng chống dịch Covid-19, thì chính mỗi người dân cần có ý thức chủ động trong việc phòng, chống dịch; tuân thủ nghiêm các các qui định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Sau mỗi kỳ thi, có những học sinh khi kết quả thi không như mong muốn đã rơi vào trạng thái sốc, trầm cảm, thậm chí tự vẫn. Những hành động tiêu cực này có thể xuất phát từ áp lực mà các em tự đặt ra cho bản thân, nhưng cũng có một tỷ lệ không nhỏ là những áp lực từ phía cha mẹ, gia đình. Liệu ngôi trường các con học có phải là thể diện của bố mẹ? Mục tiêu vào trường danh giá gây áp lực ra sao? Nó có phải là tiêu chí để tạo ra giá trị của con người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, đến thời điểm này, chúng ta ghi nhận 14 ca mắc trong cộng đồng. Ban chỉ đạo nhận định, do chưa tìm thấy F0 nên số ca mắc trong cộng đồng thời gian tới sẽ gia tăng. Ngoài phong tỏa, cách ly, xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh, ngành y tế cũng đang ráo riết điều tra, truy vết, xác định nguồn lây, kịp thời khoanh vùng dập dịch. Song cho đến lúc này, công tác truy vết còn gặp những khó khăn gì khiến chúng ta chưa thể xác định được nguồn lây của các ca bệnh này? Những khoảng trống đáng lo nào khi F0 còn mất dấu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học ở các nước phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, môi trường xã hội ở nhiều nước phải thực hiện cách ly. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến người học ở các nước, trong đó có lưu học sinh Việt Nam học tập tại nước ngoài. Trong khi đó, Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Các trường đại học của Việt Nam vẫn mở cửa đón nhận sinh viên và thực hiện các hoạt động đào tạo một cách bình thường. “Du học tại chỗ” với chương trình học trong nước là lựa chọn an toàn khi đại dịch chưa biết khi nào mới kiểm soát được ở các nước. Điều này đặt ra cơ hội và cả thách thức đối với ngành giáo dục trong việc làm sao thúc đẩy các chương trình đào tạo quốc tế đối với bậc đại học để thu hút học sinh du học tại chỗ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Các con nghỉ hè ở nhà, bố mẹ không ngừng lo lắng. Đây không chỉ là chuyện của riêng gia đình nào, cũng không phải là vấn đề mới, nhưng luôn luôn làm các ông bố, bà mẹ “đau đầu” tìm giải pháp mỗi dịp hè về. Trong khi các em nhỏ ở thành phố thì đa phần chỉ ở nhà, làm bạn với điện thoại, ipad, chơi trò chơi điện tử..., thì trẻ em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa phải tự lo cho mình, đối mặt với hiểm họa đuối nước, tai nạn thương tích... Vậy làm gì để trẻ em có được kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích và an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Từ sau giãn cách xã hội, ngành du lịch đang thúc đẩy nhiều giải pháp nhằm thu hút khách tham quan, nghỉ dưỡng và sử dụng các dịch vụ sẵn có, với hy vọng kéo đà tăng trưởng. Thế nhưng, ở nhiều nơi đã, đang xuất hiện những cuộc chạy đua – chỉ chăm chăm thu hút càng nhiều khách tham quan càng tốt. Lợi dụng đợt cao điểm nhu cầu du lịch, cũng đã xuất hiện những kẻ lừa đảo, trục lợi, gây bức xúc, lo lắng trong dư luận - ảnh hưởng nỗ lực xúc tiến quảng bá toàn ngành du lịch Việt Nam sau nhiều thành công phòng, chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thủ đoạn giả danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo chuyển tiền đã diễn ra từ nhiều năm nay. Cơ quan công an nhiều lần khuyến cáo các đơn vị báo chí truyền thông phải phản ánh rất nhiều nhưng một số người nhẹ dạ cả tin vẫn trở thành nạn nhân của bọn tội phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Bộ Văn hóa - Thể thao -Du lịch vừa làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trong đó có phân cấp tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu… Một lần nữa câu chuyện: Làm gì để “dẹp loạn” thi sắc đẹp lại nhận được được sự quan tâm cũng như bàn luận sôi nổi của người dân, cộng đồng mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Sau khi bỏ giãn cách vì dịch Covid-19, nhiều công ty du lịch, nhiều địa phương đưa ra những “gói” du lịch rất hấp dẫn và đảm bảo chất lượng. Đã xuất hiện nhiều tín hiệu vui từ chương trình kích cầu du lịch như vậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trước tình trạng một số Nhà xuất bản kê khai giá của một số bộ sách giáo khoa (SGK) cao hơn sách hiện hành 3-4 lần, đặt ra yêu cầu phải có giải pháp cấp bách để điều tiết giá đảm bảo công bằng giữa các NXB và thực hiện mục tiêu an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Năm nay thí sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học giảm gần 10.000 người so với năm ngoái, dù chỉ tiêu Đại học năm nay tăng (khoảng 10% so với năm trước – tức trên 500.000 chỉ tiêu). Tuy nhiên, ngoại trừ các trường Đại học top trên (chiếm chưa tới 10%) sử dụng chủ yếu phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, hầu hết các trường còn lại đều tăng mạnh chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Tỉ lệ thí sinh dự thi để xét tuyển Đại học giảm, đồng nghĩa với tỉ lệ thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp tăng. Trong tổng số 900.152 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có tới 257.030 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp (chiếm gần 29%). Trong khi năm trước, tỉ lệ thí sinh dự thi với mục đích chỉ để xét tốt nghiệp chiếm 25,2%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thú vui hát karaoke tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Và chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người hát không làm phiền đến cộng đồng. Thực tế tại nhiều địa phương, người hát karaoke tại nhà đã sử dụng thùng loa di động (còn gọi là loa kéo), mở nhạc lớn, hát kéo dài nhiều giờ đồng hồ, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ, đời sống của những hộ xung quanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Lập gia đình, sinh con - những câu chuyện tưởng như đã thành điều rất bình thường trong quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay- giờ đây đã có những thay đổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra thế hệ 8X và 9X ngày càng không có hứng thú với chuyện hẹn hò, kết hôn và sinh con. Vì sao giới trẻ Việt ngày nay, nhất là giới trẻ ở các thành phố lớn, có tâm lý “ngại” sinh con? Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả đáng lo ngại gì? Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo lộ trình, tới đây, khoảng 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng. Đây là nội dung mới đáng chú ý được quy định trong thông tư 58 về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Công an ban hành. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 1-8 và thay thế thông tư số 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Từ ngày 1/7/2020, Luật Thư viện chính thức có hiệu lực mở ra trang mới cho thúc đẩy hoạt động thư viện phát triển, đồng thời nâng cao vị trí thư viện là “nhạc trưởng” cùng các ngành liên quan và toàn xã hội thúc đẩy văn hóa đọc tại Việt Nam. Tuy nhiên, để các quy định của Luật Thư viện đi vào cuộc sống cần có một lộ trình và sự thay đổi về tư duy, cách làm của những người làm thư viện cũng như sự quan tâm đầu tư của xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Bạch hầu là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan mạnh, diễn biến nhanh dù đã có vắc xin tiêm phòng, hệ thống y tế dự phòng các địa phương đều đang nỗ lực dập dịch. Song để có một chiến lược tổng thể trong phòng chống và ngăn ngừa bạch hầu trở lại, ngành y tế cần có những biện pháp khẩn cấp gì để kiểm soát, dập dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thời gian qua, nhiều phụ huynh chuyền tay nhau những bức ảnh chụp danh sách thí sinh được lọt vào vòng xét tuyển lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam (trường Ams) với kết quả học tập tất cả các môn đều đạt điểm 10 từ lớp 1 đến lớp 5. Đáng chú ý, quan điểm nên “bán trường Ams” nói riêng và “xóa sổ” hệ thống trường chuyên nói chung từ một số chuyên gia đã gây nhiều tranh luận trên các diễn đàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Kể từ 1/7/2020 “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020” sẽ diễn ra trên phạm vi toàn quốc với rất nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn. Điểm mới của Chương trình khuyến mại năm nay là các doanh nghiệp có thể cung cấp mức khuyến mãi cho khách hàng lên tới 100% thay vì tối đa chỉ là 50% như mọi năm. Rất nhiều doanh nghiệp lữ hành đã đưa ra thị trường những tour du lịch với mức giảm giá kịch sàn phù hợp với túi tiền của mọi khách hàng. Đây cũng là thời điểm để ngành du lịch phục hồi sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Từ 1/7/2020 sẽ bỏ chế độ biên chế suốt đời đối với giáo viên và không còn phụ cấp thâm niên. Vậy làm sao để xóa bỏ rào cản khiến người giỏi “quay lưng” lại với nghề giáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Thời điểm này, cả nước đã ghi nhận các ổ dịch bạch hầu tại một số tỉnh miền Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh với hàng chục bệnh nhân dương tính, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong, 1 người trong tình trạng nguy kịch. Vì sao một bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng ngừa, tưởng chừng đã được kiểm soát, đẩy lùi nay lại xuất hiện những ổ dịch rải rác khiến cộng đồng hoang mang? Làm sao để ngăn chặn nguy cơ bệnh bạch hầu nói riêng, các bệnh dịch nguy hiểm nói chung bùng phát từ những “vùng lõm” về tiêm chủng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Nghi vấn phi công sử dụng bằng giả, khiến cho chúng ta đặt ra rất nhiều câu hỏi, đó là phải chăng đang có một lỗ hổng trong việc tuyển chọn phi công? Làm thế nào để ngăn ngừa, phát hiện bằng cấp không đúng quy định?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an vừa bắt giữ 1 băng nhóm cướp tài sản với thủ đoạn đầy tinh vi, táo tợn. Chúng đe doạ, đánh đập… để ép vợ chồng nạn nhân phải cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu để truy cập vào ví điện tử mà từ đó chuyển tiền qua tài khoản của chúng với khoảng 35 tỷ đồng. Đây chỉ là một trong nhiều vụ phạm tội với tính chất, thủ đoạn, phương thức mới, tinh vi, phức tạp thời gian gần đây. Đáng nói hơn, đối tượng phạm tội thường thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật có tính chất liên tiếp, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Vào các dịp tổng kết năm học, trước khi nghỉ hè, nhiều trường lớp thường tổ chức cho học sinh tham quan, dã ngoại, đi trải nghiệm thực tế ở nhiều nơi, để các học trò nâng cao hiểu biết, tăng thêm sự gắn bó trong tập thể. Trải nghiệm thực tế là một trong những hoạt động giáo dục góp phần phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động này càng được chú trọng hơn. Thế nhưng, vẫn còn những vấn đề cần đặt ra với đối với hoạt động này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Game online là một trò chơi giải trí, mà nếu không kiểm soát được sẽ rất nguy hiểm. Việc chơi và nghiện game quá mức dễ làm cho người chơi, nhất là trẻ em trở nên mê muội, suốt ngày cứ quay cuồng trong thế giới ảo giác của các tình huống trong game online. Tác hại của game online thậm chí nguy hiểm hơn cả ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, số vụ vi phạm pháp luật về ma túy, số đối tượng bị phát hiện bắt giữ trong 6 tháng đầu năm nay tăng 9,46% số vụ so với cùng kỳ năm ngoái (với hơn 11.200 vụ); xuất hiện tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Vì sao tội phạm ma túy ngày càng gia tăng, nhất là trong giới trẻ? Và làm thế nào để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Năm nào cũng vậy, mỗi dịp hè đến là những vụ tai nạn đuối nước thương tâm lại liên tiếp xảy ra. Nhiều trẻ em dù chưa biết bơi vẫn rủ nhau đi tắm ở sông, suối tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ngay cả những trẻ biết bơi, hiểm họa đuối nước vẫn luôn rình rập. Phải làm gì để Đuối nước trong mùa hè không còn là những câu chuyện đau thương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Covid-19 khiến hàng triệu công nhân lao động nghèo, các hộ kinh doanh cá thể phải nghỉ việc, giãn việc. Chia sẻ với người dân trong khó khăn này, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng cho các đối tượng bị tác động bởi dịch Covid-19, trong đó có người lao động. Thế nhưng, sau khoảng 2 tháng triển khai, rất ít công nhân tiếp cận được gói hỗ trợ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Thông tin Hà Nội chi hơn 100 tỷ đồng rửa đường nhằm giảm ô nhiễm và nắng nóng ngay lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều. Liệu Hà Nội chi nhiều tiền như thế, nhưng có góp phần thực sự giảm được ô nhiễm và nắng nóng ở Thủ đô hay không? Đâu là những giải pháp nhằm cải thiện môi trường ở Hà Nội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Từ mâu thuẫn cá nhân, kéo bè phái lên tới 200 người với nhiều hung khí đi trả thù, đập phá tan hoang một quán ốc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ việc khiến nhiều khách hàng, trong đó có cả du khách quốc tế, đang ăn tối tại đây hoảng loạn. Một người không liên quan đến mâu thuẫn, đã bị thương. Không chỉ người dân thành phố Hồ Chí Minh, dư luận cả nước lo lắng, băn khoăn khi các băng nhóm tội phạm đang ngày càng trẻ hóa và manh động, dù nhiều hoạt động tuần tra đang được thúc đẩy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ lưu ý địa phương cần ý thức rõ tầm quan trọng của kỳ thi để chuẩn bị chu đáo các khâu, tránh tiềm ẩn các rủi ro. Đặc biệt, tránh tình trạng “khoảng tối dưới chân đèn”, đi kiểm tra nhưng người kiểm tra không được ai giám sát. Không để “một lỗ thủng nhỏ đánh đắm cả con tàu” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Một trong những vụ việc gây xôn xao dư luận 2 ngày qua đó là việc Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đã ký văn bản gửi tới các hãng hàng không đề nghị cung cấp 400 vé miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày công văn này đã bị thu hồi với lời giải thích rằng, thực chất công văn 167 này chỉ là triển khai cụ thể kế hoạch đã thống nhất từ trước đó. Tổng cục Du lịch nhận thấy văn bản chưa phù hợp nên đã thu hồi và mong 3 Hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo cảm thông. Dù Tổng cục Du lịch đã thu hồi văn bản nhưng dư luận vẫn đăt ra nhiều câu hỏi xung quanh vụ việc này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Tại Việt Nam, chuyện người dân bị làm phiền “một cách đích danh”, không chỉ dừng lại ở tin nhắn, cuộc gọi rác, mà đang trở nên “phổ biến” đến mức nạn nhân chỉ biết “chấp nhận như một thực tế”. Thông tin cá nhân bị lộ lọt, thậm chí bị “rao bán” một cách công khai đang trở thành một vấn nạn tại Việt Nam
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Tại kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm cho biết có hiện tượng người Việt đứng tên cho người nước ngoài "núp bóng" chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngành công an không coi những giao dịch này là "giao dịch thương mại bình thường". Vậy, cần nhận định tình trạng này như thế nào, tiềm ẩn những nguy cơ gì, vai trò của chính quyền như thế nào? Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng người nươc ngoài “núp bóng” chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Một trong những điểm đáng chú ý nhất của dự thảo Quy chế tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 mà Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố là các cơ sở đại học, cao đẳng hoàn toàn “đứng ngoài”, không tham gia coi thi, chấm thi. Một kỳ thi nhẹ nhàng hơn đúng với mục tiêu đánh giá việc học tập ở phổ thông, nhưng kết quả lại vẫn được sử dụng để xét tuyển đại học. Hơn nữa, với bài học gian lận thi cử xảy ra tại một số địa phương năm 2018 vẫn còn nóng hổi, thì quyết định giao hết việc làm thi cho địa phương khiến xã hội lo ngại về tính trung thực, nghiêm túc, công bằng. Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ có những giải pháp gì để kỳ thi THPT 2020 đảm bảo nghiêm túc và công bằng khi trao quyền cho địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Chúng ta đang trong tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2020). Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới WHO chọn chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”, bao gồm cả sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Trước tác hại của các loại thuốc lá này, đã có hơn 40 quốc gia cấm sử dụng thuốc lá điện tử và hơn 70 nước đã có những quy định để kiểm soát, trong khi tại nước ta chưa có quy định về các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Đáng ngại là trong số 13 triệu người Việt hút thuốc lá, số người trẻ hút thuốc lá điện tử đang ngày càng gia tăng, đặt ra việc kiểm soát, hành động kịp thời nhằm phòng chống sử dụng sản phẩm gây hại tương đương, thậm chí hơn cả thuốc lá thông thường này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long. Trên thực tế, cũng đã có nhiều Thứ trưởng về làm Hiệu trưởng trường đại học nhưng thực ra chỉ là tạm thời, giải quyết khủng hoảng khó khăn trước mắt của trường đại học đó. Còn bổ nhiệm cả một khóa chủ tịch về làm hiệu trưởng thì chưa ở đâu có. Vì thế, câu chuyện ở Quảng Ninh đang thu hút sự chú ý của dư luận và giới chuyên môn những ngày qua. Dư luận cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc Chủ tịch tỉnh có được kiêm nhiệm làm lãnh đạo của trường đại học hay không? Việc bổ nhiệm như vậy liệu có trái với Luật Giáo dục đại học? Chưa kể, ở hai vị trí công việc liệu có đảm đương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục Đào tạo chỉ đạo cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh hoàn tất việc công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 sử dụng vào năm học 2020-2021 trước ngày 20/5. Đến nay, nhiều địa phương đã hoàn thành và công bố kết quả lựa chọn SGK, trong số 5 bộ SGK với 46 đầu sách đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Điều mà dư luận quan tâm nhất lúc này là tác động của dịch bệnh khiến thời gian lựa chọn SGK ở các địa phương bị gấp thì liệu có đảm bảo chất lượng? Vì sao Bộ GD&ĐT không biên soạn một bộ SGK nữa? Số tiền 16 tiệu USD sẽ được giải quyết ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Mấy ngày nay, người dân cuống cuồng đi mua bảo hiểm xe máy, sau khi cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm tra các phương tiện giao thông từ ngày 15/05 đến ngày 14/06, được phép dừng phương tiện để kiểm tra mà không cần phát hiện lỗi ban đầu. Việc người dân đổ xô mua bảo hiểm xe máy khiến nhu cầu tăng đột biến, dân buôn “cháy hàng” và xuất hiện tình trạng bảo hiểm thật - giả lẫn lộn. Thế nhưng, nhiều người mua bảo hiểm xe máy chỉ nhằm đối phó với cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra đột xuất chứ không thực sự hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Tính đến hết năm 2019, toàn quốc có 551.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 281.000 người so với năm 2018. Đây là con số ấn tượng, có sự gia tăng đột biến bởi chỉ tính riêng số người tăng mới trong năm 2019 đã gần bằng kết quả 10 năm thực hiện chính sách này từ năm 2008 đến năm 2018. Tuy nhiên, theo thống kê, hiện cả nước còn khoảng 30 triệu người chưa tham gia bảo hiểm xã hội. Đây là cơ hội để ngành BHXH tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc cũng như BHXH tự nguyện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Lơ là với mạng sống của chính mình và mọi người, đây là tâm lí của nhiều người dân sau khi chấm dứt cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19. Hiện một số người đã không thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cho dù trước đó, họ đã thực hiện rất nghiêm Nghị định 100. Trước thực trạng này, lực lượng chức năng sẽ phải làm gì để siết chặt Nghị định 100?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  UNICEF Việt Nam và Bộ Y tế vừa phát động chiến dịch “Lòng tốt dễ lây” trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông xã hội, kêu gọi thanh thiếu niên thể hiện sự giúp đỡ cộng đồng bằng cách khuyến khích sự đồng cảm, bao dung, vị tha, hòa đồng và chia sẻ các giải pháp đổi mới sáng tạo để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Chiến dịch sẽ nhấn mạnh vào ba thông điệp chính: Hãy giúp đỡ mọi người, Hãy đồng cảm và Hãy lạc quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Với chủ đề: “Dù bạn là ai, khi bạn cần - Chúng tôi có mặt!", Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 08/05 hôm nay đánh dấu bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng. Đây cũng là giai đoạn cao điểm của Tháng Nhân đạo kéo dài suốt tháng 5. Những đối tượng nào được thừa hưởng chính sách ưu đãi này? Người dân nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có thể đến đâu để tìm sự trợ giúp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Tại sao nam, nữ nên kết hôn trước 30 tuổi? Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào là đẹp nhất? Và nếu sinh đủ 2 con, bạn sẽ được ưu tiên như thế nào trong thuế thu nhập cá nhân; các khoản đóng góp công ích? Còn với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn sẽ phải có trách nhiệm đóng góp như thế nào cho xã hội, cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Chỉ cần bạn gõ từ khóa “vay tiền online” trên trang web tìm kiếm hoặc cửa hàng ứng dụng điện thoại thư App store sẽ thấy rất nhiều ứng dụng vay tiền online với những câu mời chào rất hấp dẫn như vay nhanh, vay nhiều, lãi suất thấp, chỉ cần xác minh online. Thế nhưng khi bước vào giao dịch vay tiền này thì nhiều người mới nhận ra mặt trái của nó, tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy. Vậy hình thức vay tiền online này hoạt động dựa trên cơ chế nào, đã có quy định pháp lý gì cho hình thức vay này? Người tiêu dùng cần làm gì để không dính bẫy của tín dụng online?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Đến nay, có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên do ảnh hưởng dịch COVID-19. Điều mà người dân quan tâm lúc này là liệu tháng 5 này, cơ hội việc làm với người lao động có rộng mở hơn? Giữa thời điểm khó khăn này, người lao động có thể tìm trợ giúp ở đâu để tìm kiếm và kết nối công việc phù hợp một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất? Công đoàn Việt Nam có những chính sách gì hỗ trợ thích hợp để công nhân duy trì việc làm, thu nhập ổn định thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Mới đây Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm. Nếu tài xế bị trừ hết điểm trong một năm sẽ phải thi lại. Mặc dù cách xử phạt này đã được đề xuất lâu nay nhưng vẫn còn khá mới và xa lạ với thực tế ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Việt Nam đang phải đương đầu với gánh nặng kép. Đó là tỉ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em ở mức cao, thể trạng của học sinh ở nhiều nơi còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngược lại, tình trạng ăn uống bất hợp lý, ăn thừa năng lượng thiếu dinh dưỡng khiến tỷ lệ trẻ em ở khu vực thành thị bị thừa cân, béo phì.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  "Hiệp sĩ đường phố" là tên gọi thường được báo chí và người dân sử dụng để nói về thành viên của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm tại nhiều thành phố ở Việt Nam. Vào năm 2018, một nhóm trộm xe SH tấn công nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh), khiến 2 người tử vong, 3 bị thương. Sau sự việc, có nhiều luồng ý kiến rằng có nên duy trì các nhóm "hiệp sĩ" như ở Bình Dương hay thành phố Hồ Chí Minh hay không? Gần đây, khi các vụ "hiệp sĩ cướp sòng bạc", "hiệp sĩ bóc phốt nhau" xảy ra, đại diện Công an tỉnh Bình Dương đã đề xuất báo chí cân nhắc việc tôn vinh quá mức "hiệp sĩ" đường phố. Việc tâng bốc quá mức của cơ quan truyền thông sẽ khiến một số người "ảo tưởng sức mạnh". Pháp luật cho phép mọi công dân có quyền bắt phạm tội quả tang nhưng không cho phép hoạt động vượt thẩm quyền thay cơ quan công an. Vậy thẩm quyền của hiệp sỹ đường phố đến đâu trong việc duy trì trật tự xã hội, liệu có cần thiết hay không để hiệp sĩ đường phố là những người không được đào tạo thực sự bài bản tham gia vào việc truy bắt, trấn áp tội phạm, và liệu nên hay không nên duy trì câu lạc bộ phòng chống tội phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Từ ngày 1/3, Thông tư 27 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học có hiệu lực. Điểm thay đổi đáng chú ý này là quy định không ghi thông tin về hình thức đào tạo như: chính quy hay tại chức, vừa làm vừa học như trong nội dung chính của văn bằng như quy định cũ. Việc bỏ ghi xếp loại trên văn bằng đại học được kỳ vọng sẽ hạn chế tư duy chạy theo bằng cấp, phù hợp với xu hướng thế giới. Tuy nhiên, từ thực tế ở Việt Nam hiện nay, nhiều ý kiến lo ngại việc này sẽ khiến khó kiểm soát chất lượng đào tạo, độ “vênh” của chất lượng đào tạo giữa hệ chính quy và tại chức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Kinh doanh dịch vụ trực tuyến trên Internet là xu thế tất yếu của xã hội hiện đại, nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu kỹ về nó. Vì vậy, tội phạm mạng mới có nhiều cơ hội để thực hiện các hành vi lừa đảo thông qua kinh doanh trực tuyến. Ngoài việc mỗi người nâng cao cảnh giác khi thực hiện mua bán, giao dịch qua mạng, thì việc xây dựng một hành lang pháp lý quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ trực tuyến là rất cần thiết hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, phân kỳ lại thành 4 kỳ học thay vì 2 kỳ như hiện nay. Đây là chủ đề thu hút sự chú ý của xã hội, nhất là trong bối cảnh các em phải nghỉ dài ngày để phòng chống dịch. Việc lùi thời điểm kết thúc năm học gây khó khăn gì cho ngành giáo dục và các địa phương? Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến gì về đề xuất thay đổi lịch các kỳ nghỉ trong năm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Bộ Công an đã tổ chức việc lấy ý kiến về Dự thảo đề nghị xây dựng Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Văn bản luật này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh dữ liệu cá nhân bị đánh cắp và mua bán tràn lan?
  Xem thêm Thu gọn