• image

  Dòng chảy sự kiện

  Chương trình “Dòng chảy sự kiện” của Đài Tiếng nói Việt Nam với sự tương tác trực tiếp giữa các khách mời - biên tập viên - thính giả, cùng bàn luận về các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày được dư luận xã hội quan tâm nhất.
Chương mới nhất
 • 25/06/2022
  Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát mạnh, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 63.000 ca mắc, gần 50.000 người phải nhập viện điều trị và 36 ca tử vong, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 97%. Trước tình hình này, Bộ Y tế quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong hai tháng 6 và 7/2022. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay trong phòng chống sốt xuất huyết là các tỉnh đều đã cạn hóa chất diệt muỗi, máy phun thuốc diệt muỗi và thuốc điều trị dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Thiếu những hóa chất và thuốc điều trị, số ca mắc và tử vong dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Việc thiếu các mặt hàng thiết yếu cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ảnh hưởng như thế nào đến công tác điều trị và sức khỏe của người bệnh. Giải pháp nào để giải bài toán đau đầu này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2022
  Đã có rất nhiều chủ trương, giải pháp được đưa ra nhằm giảm thiểu thiệt hại do các hành vi vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ, tuy nhiên trên thực tế, ý thức chấp hành luật vẫn là vấn đề nan giải nhất. Ngày 20/06, lực lượng chức năng, cụ thể là lực lượng cảnh sát giao thông khẳng định sẽ nỗ lực , quyết liệt vì mục tiêu chung này bằng chiến dịch cao điểm diễn ra trong vòng 3 tháng tới, đó là kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đáng chú ý, lực lượng chức năng sẽ công khai những Đảng viên, cán bộ công chức vi phạm và phối hợp xử lý làm gương. Đây được coi là giải pháp mạnh, nhưng cụ thể “công khai” là công khai như thế nào và xử lý như thế nào là hiệu quả tối ưu thì còn một số ý kiến băn khoăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Thiếu thuốc và nhiều máy móc thiết bị y tế phải “trùm chăn” vì không có vật tư để vận hành, sửa chữa, thay thế... Đây là thực trạng tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước sau hàng loạt vụ sai phạm ở ngành y thời gian qua. Sự bất thường này rõ ràng không phải chuyện riêng của ngành y tế mà của cả xã hội, khi vấn đề này có mức độ ảnh hưởng đến người bệnh mỗi ngày một mạnh mẽ và lan rộng, có nguy cơ biến thành cuộc khủng hoảng, đòi hỏi chúng ta có trách nhiệm giải quyết ngay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Câu chuyện về môn Lịch sử trong Chương trình phổ thông mới 2018 vẫn luôn “nóng” suốt thời gian qua. Theo Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, kết quả tổng hợp kiến nghị của cử tri, nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo cho thấy, đa số các ý kiến không đồng tình đối với việc đưa môn Lịch sử cấp THPT thành môn tự chọn. Mới đây, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cũng đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc. Dưới góc nhìn của các chuyên gia giáo dục, các nhà Sử học thì những tranh luận trong thời gian qua là tín hiệu vui, để chúng ta tìm ra những hướng đi tích cực cho môn Lịch sử. Hơn hết là làm cách nào để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn và thiết thực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2022
  Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng như hiện nay, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tập hợp các kiến nghị của cán bộ, công nhân viên chức ngành y tế về chế độ, chính sách đối với nhân viên y tế, trong đó có đề xuất mức lương khởi điểm của bác sỹ cao hơn ngành khác. Đối với bác sĩ, thời gian đào tạo kéo dài 6 năm so với các ngành khác chỉ 4 năm, họ phải mất thêm 18 tháng thực hành mới được hưởng lương bậc 1. Điều này được cho là chưa công bằng. Vì vậy, Công đoàn Y tế đề nghị lương của bác sĩ được áp dụng mức khởi điểm tương đương bậc 2 là 2,67. Bên cạnh đó, các chế độ phụ cấp khác cũng được đề xuất tương đương một số ngành đặc thù khác. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là: Nâng lương khởi điểm có đủ “lực” để giữ chân thầy thuốc các cơ sở y tế công lập, nhất là những người giỏi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/06/2022
  Bắt đầu từ năm 2019, ngày 16/06 được chọn là ngày thanh toán không dùng tiền mặt và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp. Mục tiêu quan trọng của chương trình là hưởng ứng chủ trương chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đề ra, khởi đầu từ những thay đổi trong lĩnh vực thanh toán. Tuy nhiên, thanh toán không dùng tiền mặt ở nước ta vẫn chưa thực sự phát triển như kỳ vọng do còn khá nhiều lỗ hổng bảo mật thông tin, mất an toàn thanh toán và hơn hết là thói quen của người dân, nhất là người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/06/2022
  Lương tối thiểu vùng chính thức tăng thêm 6% kể từ 1/7 năm nay. Lần đầu tiên sẽ có lương tối thiểu theo giờ. Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu cũng có nhiều thay đổi. Chuyện tăng lương tối thiểu vùng năm nào cũng “nóng” về mức tăng. Mức tăng là quan trọng, là cần thiết để đảm bảo một mức sống tối thiểu nhưng quan trọng hơn, đó cần là động lực để tăng năng suất, chất lượng lao động vì những mục tiêu lâu dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/06/2022
  Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa thông tin về Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2022 điều chỉnh một số nội dung nhằm tạo sự công bằng giữa các thí sinh, giữa các cơ sở đào tạo cũng như tạo sự minh bạch. Trong đó, đáng lưu ý nhất là việc thay đổi cách tính điểm cộng ưu tiên, dự kiến áp dụng từ năm 2023. Theo đó, mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ưu tiên bằng 0). Như vậy sẽ không còn trường hợp điểm chuẩn vượt quá 30 và hiện tượng 27, 28 điểm vẫn trượt đại học đã từng xảy ra ở một số kỳ thi trước, gây bức xúc dư luận. Thông tin được công bố đã thu hút sự quan tâm của công luận với nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề cộng điểm ưu tiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2022
  Theo lộ trình của Đề án thì năm 2021 - 2022, “lứa” học sinh học chương trình song bằng đầu tiên đã tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, khi chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội sẽ diễn ra thì Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội mới thông báo dự kiến tuyển sinh lớp 10 hệ này. Theo đó: “Học sinh tốt nghiệp THCS và hoàn thành chương trình đào tạo song bằng tú tài năm học 2021 - 2022 hoàn toàn yên tâm bởi chương trình này vẫn tiếp tục được triển khai ở cấp THPT trong năm học 2022 - 2023”. Có hàng trăm học sinh ‘lứa’ đầu tiên tốt nghiệp hệ song bằng ở 7 trường THCS công lập của Hà Nội có nhu cầu học tiếp. Tuy nhiên chỉ có 2 trường THPT tuyển học sinh song bằng. Liệu có bao nhiêu học sinh “lách” qua “cánh cửa hẹp” để tiếp tục học tiếp hệ song bằng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2022
  60 nghìn cây xanh sẽ được trồng mới trong năm nay, đó là cam kết của chương trình 'Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh' năm 2022 vừa chính thức được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Chương trình đang thu hút sự chú ý của dư luận, góp phần thực hiện thành công đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây từ năm 2021 đến 2025 do Trung ương Đoàn đề ra. Điều đáng mừng là cùng với Đoàn thanh niên, còn có nhiều tổ chức xã hội khác cũng nhiệt tình với hoạt động trồng rừng, bảo vệ rừng với hình thức hoạt động và truyền thông mới, hấp dẫn giới trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2022
  Giá sách giáo khoa tăng cao là tâm điểm của dư luận, không chỉ ở mỗi gia đình, mà còn làm “nóng” cả nghị trường Quốc hội. Hàng loạt câu hỏi được các đại biểu Quốc hội nêu ra, chất vấn các vị trưởng ngành Tài chính và Giáo dục – đào tạo, như: tại sao giá sách giáo khoa mới cao đột biến? Tại sao chưa đưa mặt hàng này vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá? Giải pháp nào giúp ổn định giá sách lâu dài? Cùng với đó là những băn khoăn về trợ giá sách giáo khoa cho học sinh ở các vùng khó khăn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2022
  Thông điệp 5K gồm "khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế" là những khuyến cáo được Bộ Y tế đưa ra trong suốt 2 năm chống dịch. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, khi số ca mắc giảm sâu, số ca tử vong nhiều tuần về 0, các hoạt động du lịch, văn hóa, kinh tế được khôi phục hoàn toàn trở lại..., quy định 5K bị cho là "lỗi thời" và cần có sự thay đổi để phù hợp với tính hình mới. Nhận thức được những bất cập trong quy định hiện hành. Vấn đề quy định 5K đã được đưa ra bàn luận trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra mới đây, trong đó, ngành y tế đề xuất đưa quy định V2K (vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn) thay cho quy định 5K. Xoay quanh quy định mới này đang có những vấn đề gì cần đặt ra? Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, vấn đề tiêm vaccine cần được thực hiện ra sao cho phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2022
  Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua hợp đồng mua hàng trả góp, vay vốn nhanh, đầu tư qua trang web trên mạng internet được phát hiện. Rất nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Nhiều người bị hại đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn, vay mượn khắp nơi để bù đắp số tiền bị lừa. Thậm chí họ có thể chịu nhiều rắc rối do bị tiết lộ thông tin cá nhân gồm số căn cước công dân, hộ khẩu, tài khoản ngân hàng, số điện thoại…Để tránh các đối tượng này, đòi hỏi mọi người cần hiểu rõ những chiêu trò, tác hại của các hành vi lừa đảo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2022
  Vụ tai nạn thảm khốc tại Bắc Giang vừa qua làm chết 3 người trong cùng một gia đình đã làm nhiều người bàng hoàng. Trước đó, cách đây 3 năm, một vụ tai nạn thảm khốc cũng đã xảy ra tại hầm Kim Liên (Hà Nội), làm chết 2 phụ nữ tuổi đời còn khá trẻ. Điều đáng nói là người gây tai nạn giao thông đã sử dụng rượu bia, dẫn đến không kiểm soát được hành vi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Người ra đi để lại bao niềm đau xót, thương tiếc, còn những người ở lại là những đứa trẻ mồ côi cha mẹ với tương lai vô cùng khó khăn cùng niềm đau khôn nguôi. Những vụ tai nạn thương tâm như vậy được ví như hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đã uống rượu bia mà vẫn tham gia giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2022
  Sau gần 15 năm thực hiện, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, bạo lực gia đình là một vấn đề nhức nhối, nan giải và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình vẫn còn nhiều khoảng trống. Nhiều vụ việc xuất hiện những hành vi bạo lực gia đình có diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành. Quốc hội đang cho ý kiến vào Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với nhiều quy định mới. Những đề xuất sửa đổi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và cũng có nhiều ý kiến băn khoăn. Bởi bên cạnh hành vi bạo lực có biểu hiện rõ ràng, vẫn có rất nhiều hành vi mà chúng ta không nghĩ đó là bạo lực ngầm, khó phát hiện nhưng lại gây khủng hoảng và ảnh hưởng nặng nề về tâm lý, tinh thần cho nạn nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2022
  Không chỉ tại Quốc hội, trên mạng xã hội và cả bàn nhậu, mọi người đang bàn tán rôm rả, vừa hài hước vừa nghiêm túc quanh các ý của dự thảo Bộ quy tắc ứng xử phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan đưa ra để xin ý kiến. Ngoài các hình thức quấy rối bằng hành vi mang tính thể chất (như động chạm cơ thể) hay lời nói, điều khiến nhiều người tranh cãi nhất là việc quy định hành vi được coi là quấy rối tình dục phi lời nói như dùng ngôn ngữ cơ thể, nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, mời đi chơi riêng... Trong thực tế đã có tình trạng quấy rối tình dục xảy ra ở nơi công cộng, trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chính vì thế, việc xây dựng quy tắc để ứng xử, đồng thời cũng để phòng, chống hành vi quấy rối tình dục là hết sức cần thiết. Thế nhưng, với những định nghĩa được cho là mơ hồ, cảm tính này, nhiều người nói vui rằng rất dễ bị buộc tội oan uổng và quy định khó áp dụng vào cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Mỗi dịp cuối năm học, dư luận xã hội lại “mắt tròn mắt dẹt” trước hiện tượng cả lớp học đều có giấy khen, phụ huynh học sinh “khoe” giấy khen của con trên mạng xã hội. Học sinh nhận được giấy khen với muôn vàn nội dung khen, làm cho giấy khen “lạm phát” đến mức độ khó tưởng tượng nổi. Bức ảnh “cả lớp được giấy khen, mình em lẻ loi” được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, làm cho hình ảnh giấy khen không còn “lung linh” như trước. Năm học 2021-2022 này, việc khen thưởng, đánh giá học sinh có nhiều thay đổi theo những quy định mới của Bộ GD&ĐT, hứa hẹn mang lại tín hiệu tích cực trong đánh giá cuối năm học cũng như giải bài toán khen cho đúng, cho trúng, cho trung thực. Nhìn lại năm học 2021-2022, một năm học đặc biệt mà thời gian học online nhiều hơn cả học trực tiếp, với câu chuyện: Thay đổi cách đánh giá, khen thưởng: Liệu có hết "cơn mưa" giấy khen?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2022
  Những ngày vừa qua, mạng xã hội “dậy sóng” khi một phụ huynh đã livestream tố việc con gái mình và 3 bạn nữ khác bị 01 nữ sinh trong trường quốc tế ở thành phố Hồ Chí Minh đánh bị thương tích và sang chấn tâm lý. Phía phụ huynh cho rằng, nhà trường thiếu trách nhiệm, không cho phép các phụ huynh gặp học sinh đã đánh con họ. Còn cộng đồng mạng chỉ trích nhà trường xử lý vụ việc chưa thỏa đáng. Trong khi đó, trong báo cáo gửi Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Giáo dục Đào tạo thành phố Thủ Đức, Trường Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh – đơn vị chủ quản của Trường Quốc tế American Academy bày tỏ lo ngại khi các bên liên quan có xu hướng lạm dụng truyền thông và các phương tiện trực tuyến, thực hiện thái độ hoặc hành vi kích động, bắt nạt trực tuyến bằng cách phát tán một số thông tin cá nhân của học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Trước sự lan rộng ngày càng nhanh của dịch bệnh đậu mùa khỉ tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, ngành y tế Việt Nam liên tục đưa ra các thông tin cảnh báo, tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập, từ đó có chiến lược cách ly, điều trị đối với bệnh truyền nhiễm mới này. Đến thời điểm hiện tại, dù đậu mùa khỉ vẫn mang chủng có nguồn gốc từ Tây Phi với tỷ lệ tử vong thấp, song ngoài việc xác định mức độ khẩn cấp của dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng, bài học quan trọng nhất mà thế giới nhận được sau khi trải qua dịch Covid-19 là ngăn chặn đại dịch khi chúng bắt đầu lây lan trước khi quá muộn. Vậy đậu mùa khỉ liệu có thể trở thành đại dịch như Covid-19? Những kịch bản nào để giám sát, phát hiện sớm các ca mắc tại Việt Nam? Liệu vaccine có là “chìa khóa” để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/05/2022
  Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác lại xuất hiện và có dấu hiệu bùng phát khi số ca mắc sốt xuất huyết đã lên tới gần 20.000 ca, số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng gần 6.000 ca, số tử vong do hai bệnh này lên tới hàng chục ca. Bên cạnh đó, cộng đồng cũng lo ngại các bệnh dịch nguy hiểm mới nổi như viêm gan cấp tính, đậu mùa khỉ đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước. Dự báo trong tháng 6, tháng 7 tới, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sẽ lây lan và tạo đỉnh dịch trong cộng đồng. Vậy biện pháp nào để ngăn chặn và kiểm soát nguy cơ dịch chồng dịch tại mỗi địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, phụ huynh ở các thành phố lớn đang lo lắng những tháng hè sẽ không biết gửi con cho ai. Bố mẹ đi vắng, trẻ em ở nhà một mình thì chiếc điện thoại thông minh, tivi sẽ trở thành người bạn của các em suốt mùa hè, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của các em. Không chỉ vậy, những cám dỗ trên mạng xã hội có thể khiến các em không được an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Làm thế nào để trẻ có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn, bổ ích?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Câu chuyện Lịch sử sẽ là môn lựa chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp THPT kể từ năm học 2022 - 2023 tiếp tục là đề tài gây nhiều tranh luận. Trong đó có nhiều ý kiến lo ngại môn học này sẽ dần “biến mất” trong trường học. Các kiến nghị từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội... đề nghị không nên để Lịch sử là môn học tự chọn. Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về việc quy định Lịch sử là môn bắt buộc hay tự chọn trong chương trình giáo dục ở cấp THPT. Vì thế, vào lúc này không chỉ giáo viên, hiệu trưởng các trường THPT, mà nhiều người dân đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về “số phận” môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa đề xuất từ ngày 01/7/2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ, được quy định cho 4 vùng. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, cần thiết phải quy định mức lương tối thiểu theo giờ để mở rộng độ bao phủ và tăng tính bảo vệ của tiền lương tối thiểu đối với các nhóm lao động làm những công việc linh hoạt, bán thời gian theo quy định của Bộ Luật Lao động. Vấn đề đang được nhiều người đặt ra là căn cứ vào đâu để có mức lương tối thiểu vùng theo giờ? Người lao động được lợi gì từ đề xuất này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi tăng gấp hai lần trong 6 năm qua, từ 1,45% năm 2013 lên 3,51% năm 2019. Đây là một trong những kết quả nghiên cứu đáng chú ý trong "Báo cáo Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019" của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố. Ở lứa tuổi vị thành niên, tình dục là điều mới lạ, tạo cảm giác tò mò, gây hưng phấn cho các em, nhất là giai đoạn đang dậy thì. Thế nhưng, nếu quan hệ tình dục sớm khi các bạn trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục sẽ mang đến hậu quả khó lường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/05/2022
  Theo số liệu thống kê, năm 2020, ở nước ta cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tinh thần. Không chỉ với phụ nữ mà tình trạng bạo lực với người già, trẻ em cũng diễn ra phổ biến với nhiều vụ việc nghiêm trọng. Các vụ việc bạo hành về tinh thần liên quan đến các hành vi tạo áp lực trong học tập, sinh hoạt đã khiến nhiều em học sinh rơi vào tình trạng trầm cảm và có hành động bồng bột. Vậy cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội cần có những giải pháp gì để ngăn chặn các hành vi bạo lực trong gia đình? Các thành viên trong gia đình cần làm gì để đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  Vấn đề nhà ở tiếp tục nhận được sự quan tâm của hàng triệu công nhân lao động trên cả nước ngay khi Công đoàn Việt Nam lấy ý kiến để gửi về buổi Đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động ngày 29/5 tới đây. Theo thống kê, cả nước hiện có 7 triệu lao động cần an cư, nhưng số lượng nhà ở mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu. Mới đây nhất, trong tọa đàm giữa Trung ương Đoàn và nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV với thanh niên công nhân, lao động, rất nhiều kiến nghị về chính sách nhà ở dành cho người thu nhập thấp được đưa ra. Vì sao cuộc đối thoại, diễn đàn nào công nhân cũng kiến nghị về vấn đề này? Làm thế nào để giúp họ an cư lạc nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  Cùng với các màn tranh tài gay cấn, SEA Games 31 còn thu hút sự chú ý của dư luận bởi những câu chuyện bên lề, trong đó không thể không nhắc đến 2 lễ cầu hôn đầy bất ngờ tại buổi lễ khai mạc dưới màn pháo hoa rực rỡ sắc màu và đặc biệt cách đây 2 ngày, ngay sau khi giành huy chương vàng môn nhảy xa, Nguyễn Tiến Trọng đã quỳ xuống cầu hôn bạn gái là vận động viên đội tuyển cầu mây Việt Nam dự SEA Games 31, vừa từ nhà thi đấu Hoàng Mai đến sân Mỹ Đình để cổ vũ bạn trai. Cộng đồng mạng xã hội đã dành hàng ngàn lời chúc mừng hạnh phúc tới hai đôi bạn trẻ. “Khi con tim yêu hoà cùng nhịp đập thể thao”, cả hai sẽ trở thành động lực mạnh mẽ như thế nào, giúp mỗi người thăng hoa, vươn tới đỉnh cao? Những năng lượng tích cực của chuyện tình yêu đẹp như cổ tích này truyền đến xã hội là gì? Cần lưu ý ra sao khi có ý định thực hiện những lời tỏ tình hay cầu hôn nơi đông người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  Dư luận, đặc biệt người dân đang sinh sống hoặc có kế hoạch mua căn hộ chung cư một lần nữa xôn xao với đề xuất mới từ Bộ Xây dựng, đó là đề xuất chỉ sở hữu căn hộ chung cư từ 50 - 70 năm. Vì sao lại có đề xuất này? Trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy phát triển chung cư, thông tin này liệu có tạo ra trào lưu mới, ngược lại với mong muốn khuyến khích người dân mua và ở chung cư?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2022
  Chương trình phát triển Liên hiệp quốc vừa công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2021. Có một con số đáng chú ý và được lặp đi lặp lại nhiều năm, đó là có 40% - 90% người dân ở hơn 40 tỉnh, thành được hỏi cho biết phải chi 'lót tay' đăng ký quyền sử dụng đất. Đặc biệt, 30 tỉnh, thành phố có sự sụt giảm về điểm ở các chỉ số nội dung: "Tham gia của người dân ở cấp cơ sở", "công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương", "trách nhiệm giải trình với người dân", "kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Những con số này nói lên điều gì về tính hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh? Làm thế nào để kiểm soát, khắc phục tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  Những ngày qua, ở rất nhiều quốc gia trong khu vực, từ truyền thông đến người hâm mộ đều dành những lời ngợi khen cho cổ động viên Việt Nam vì tinh thần nhiệt huyết, thân thiện và fairplay. Sân vận động Thiên Trường (tỉnh Nam Định) đã lập kỷ lục là "sân bóng trung lập, đón nhiều khán giả nhất trong một trận bóng đá tại SEA Games" với hơn 3 vạn khán giả. Tuy nhiên, sự sáng tạo trong việc cổ động như ném hàng nghìn cuộn giấy vệ sinh trên khán đài trên sân Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cách đây 3 ngày đã gây ra cuộc tranh luận về văn hóa cổ động, khi lễ khai mạc ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á đang đến rất gần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2022
  Tính đến ngày 9/5, thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia, trong đó đã có 10 trường hợp tử vong chỉ sau hơn 01 tháng xuất hiện. Theo thống kê, bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi. Gần 10% các trường hợp phải chỉ định ghép gan. Để chủ động ứng phó với căn bệnh này, mới đây, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, từ đó theo dõi, kiểm soát được sớm các ca bệnh nếu xuất hiện tại nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Dịp 30/4 và 1/5 vừa qua, không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây chính thức đi vào hoạt động. Đây là không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội được hình thành, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu Phố cổ Hà Nội (Hàng Đào – Đồng Xuân, khu bảo tồn cấp 1 Phố cổ Hà Nội, khu vực mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội) và không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn. Thời gian tới, nếu các đề xuất được triển khai thì Hà Nội là địa phương dẫn đầu xu hướng phát triển phố đi bộ trong không gian đô thị. Những không gian này thực sự cần thiết với một đô thị hơn 8 triệu dân vốn thiếu điểm vui chơi công cộng. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải số lượng phố đi bộ hình thành, mà là chất lượng kết nối không gian và tạo ra giá trị của các tuyến phố đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Những ngày qua, dư luận xã hội quan tâm nhiều đến việc sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo chương trình mới tăng gấp 2, 3 lần chương trình cũ. Điều này gây áp lực tâm lý không nhỏ cho phụ huynh trước khi năm học mới bắt đầu. Việc tăng giá sách từng gây bức xúc từ các năm trước khi Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình mới lớp 1, 2 và 6, kèm theo đó là sách giáo khoa mới với mức giá tăng nhiều so với giá sách cũ. Theo lý giải của các nhà xuất bản, giá sách tăng là do nhiều chi phí tăng và việc tăng giá là phù hợp với quy định của thị trường. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều người đặt câu hỏi việc tăng giá sách giáo khoa đã hợp lý hay chưa? Cần ưu tiên nội dung hay là hình thức đẹp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Tai nạn giao thông lại trở thành một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay. Trong kỳ nghỉ lễ 4 ngày vừa qua, cả nước xảy ra hơn 100 vụ tai nạn, làm 55 người chết và 84 người bị thương. Ngay chiều nay, do va chạm với xe buýt, một người đã tử vong tại chỗ trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Nhiều gia đình đã không thể gặp lại người thân vì tai nạn giao thông đột ngột. Đặc biệt, riêng ngày 4/5, có 2 vụ cháy xe nghiêm trọng. Đó là vụ cháy ô tô chở dầu trên cao tốc Trung Lương (tỉnh Long An) và xe khách cháy rụi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Phải làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông đang có dấu hiệu gia tăng khi cuộc sống trở lại bình thường sau dịch bệnh? Giải pháp nào trước tình trạng cháy xe ô tô và kiểm soát an toàn các phương tiện chuyên chở các loại nguyên vật liệu, nhiên liệu... dễ gây cháy nổ? Đâu là những vấn đề ưu tiên cần thực hiện ngay lúc này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2022
  Nhiều trẻ em dù chưa biết bơi vẫn rủ nhau đi tắm ở sông, suối tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ngay cả những trẻ biết bơi, hiểm họa đuối nước vẫn luôn rình rập. Nhất là những dịp lễ, ngày nghỉ, các em thường rủ nhau đi chơi xa nhà, không có sự quản lý của các bậc phụ huynh, nhà trường thì hiểm hoạ càng khôn lường. Phải làm gì để đuối nước trong mùa hè không còn là những câu chuyện đau thương đến hẹn lại lên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Sau gần 3 tuần triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiêm được khoảng 1,6 triệu liều vaccine, trong đó, nhiều địa phương đạt tỷ lệ tiêm còn rất thấp so với mục tiêu đặt ra. Tiến độ tiêm chậm như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chiến dịch tiêm chủng? Giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhằm đảm bảo đến cuối quý II năm nay sẽ tiêm được trên 8 triệu trẻ, đến tháng 8, 9 sẽ hoàn thành các mũi tiêm cho nhóm trẻ trì hoãn do mắc Covid-19 trước đó.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/05/2022
  Với việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua đề xuất nâng giới hạn số giờ làm thêm trong một tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 60 giờ và mở rộng giới hạn làm thêm tối đa đến 300 giờ/năm cho tất cả các ngành nghề đã giúp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất cho người dân và doanh nghiệp sau một thời gian vật lộn với đại dịch Covid-19. Mặc dù chính sách này chỉ áp dụng đến hết năm nay, song nhiều ý kiến cho rằng đây là chính sách hợp lý, kịp thời, đặc biệt giúp lao động có thêm thu nhập. Tuy vậy cũng đặt ra vấn đề là làm thế nào bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn lao động khi người lao động phải kéo dài thời gian làm thêm giờ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Chỉ còn 1 ngày nữa, chúng ta sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày. Nhiều cá nhân và gia đình có kế hoạch đi du lịch trong kỳ nghỉ này. Vậy nhưng, nên đi chơi gần hay xa vẫn đang là băn khoăn của không ít người, khi thời tiết những ngày tới ở nhiều địa phương được dự báo không thuận lợi cho các hoạt động vui chơi. Nhiều người cũng e ngại sẽ lặp lại cảnh quá tải, “chặt chém”, du lịch như “hành xác” như trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ vừa qua. Vậy cần cân nhắc và chuẩn bị những gì nếu quyết định du lịch trong dịp này? Đâu là những địa điểm vui chơi thú vị và hình thức du lịch nào đang lên ngôi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Stress, trầm cảm tuổi học trò có rất nhiều nguyên nhân, nhưng sau đại dịch Covid-19 là thời điểm cộng hưởng khiến “giọt nước tràn ly”. Bị cách ly, học online kéo dài, hạn chế giao tiếp, căng thẳng tâm lý trong gia đình như bố mẹ bất hòa, thiếu thốn về kinh tế, quá tải học hành hay căng thẳng khi đối đối mặt với các kỳ thi khiến nhiều học sinh mỗi ngày đến trường nhưng không vui. Thậm chí dễ rơi vào tình trạng stress, trầm cảm. Bên trong cánh cổng trường học là một xã hội thu nhỏ với nhiều vấn đề nảy sinh, nhất là sau thời gian học online rất dài, những kỹ năng, cảm xúc và mối quan hệ cần thời gian để các em hồi phục, bắt nhịp dần trở lại. Gia đình là nhân tố quan trọng nhất để giúp các con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý này, tránh cho trẻ những trầm cảm, stress học đường, hạn chế gây ra những hệ lụy không đáng có.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2022
  Tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi tăng gấp hai lần trong 6 năm qua, từ 1,45% năm 2013 lên 3,51% năm 2019. Đây là một trong những kết quả nghiên cứu đáng chú ý trong "Báo cáo Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019" của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố mới đây. Ở lứa tuổi vị thành niên, tình dục là điều mới lạ, tạo cảm giác tò mò, gây hưng phấn cho các em, nhất là giai đoạn đang dậy thì. Thế nhưng, nếu quan hệ tình dục sớm, khi các bạn trẻ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục sẽ mang đến hậu quả khó lường. Kết quả khảo sát cho thấy điều gì trong quan niệm về tình dục của lứa tuổi thiếu niên hay chúng ta đang có những lỗ hổng trong giáo dục giới tính?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn. Đặc biệt là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp... lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách, pháp luật để hoạt động phạm tội, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Quý I năm 2022, lực lượng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ, xử lý 372 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản (đạt tỷ lệ 79,15%), xử lý 491 đối tượng. Tại sao dạng tội phạm này lại gia tăng trong thời gian gần đây? Làm gì để người dân nhận biết tội phạm này? Các cơ quan chức năng cần vào cuộc như thế nào để ngăn ngừa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Không khó nhận thấy hàng loạt thực phẩm chức năng với những lời tung hô "có cánh" bất chấp chất lượng, chủng loại như: chữa ung thư, chữa covid, làm đẹp, giảm cân... phủ khắp các website, trang mạng xã hội (Facebook, YouTube, TikTok)... Công bằng mà nói, nhiều loại có công dụng nhất định trong hỗ trợ điều trị bệnh hoặc tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, kiểu quảng cáo "thổi phồng" lên tận mây xanh như vậy thì cần phải xử lý. Mới đây nhất, với những quảng cáo "tung trời" về công dụng của thực phẩm chức năng, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, Dược phẩm Hoàng Hường đã bị xử phạt 65 triệu đồng... Thế nhưng, dư luận vẫn cho rằng, mức phạt này quá nhỏ so với lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về. Hơn nữa, việc xử phạt còn khá chậm và chưa kịp thời bởi sự việc đã diễn ra từ khá lâu. Vậy cần làm gì để bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng loạn quảng cáo thực phẩm chức năng và chế tài nào để siết chặt quản lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2022
  Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh, năm 2021 chứng kiến sự bùng nổ của nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, đạt hơn 1,3 tỷ USD, tăng gần gấp rưỡi so với năm 2018 - năm có số vốn đầu tư mạo hiểm cao nhất trước đó (khoảng 900 triệu USD), và tăng 6,5 lần so với năm 2020. Tuy vậy, trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực như Singapore, Thái Lan, hay Malaisia đã và đang có nhiều chính sách thông thoáng, cởi mở hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đòi hỏi chúng ta cũng phải thay đổi. Vậy làm sao khơi thông nguồn lực để hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam phát triển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2022
  Hai ngày nay, mạng xã hội lan truyền thông tin phản ánh tình trạng một số học sinh có học lực yếu, kém đang học lớp 9 ở Hà Nội đã được giáo viên chủ nhiệm “tư vấn” nên chuyển trường, lưu ban 1 năm hoặc làm “cam kết không thi vào lớp 10”. Nhiều ý kiến cho rằng, việc một số trường THCS trên địa bàn Thủ đô ngăn cản việc thi vào lớp 10 đối với những em học sinh được cho là có học lực không tốt nhằm tạo ra thành tích ảo cho nhà trường là phản giáo dục. Điều đáng nói, những đồn đoán này đã diễn ra nhiều năm nay, nhất là vào thời điểm học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2022
  Theo số liệu thống kê năm 2020, ở nước ta cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Không chỉ với phụ nữ mà tình trạng bạo lực với người già, trẻ em cũng diễn ra phổ biến với nhiều vụ việc nghiêm trọng thời gian qua. Điển hình như vụ việc bé 3 tuổi bị cha dượng đóng đinh vào đầu, hay bạo hành về tinh thần liên quan đến hành vi tạo áp lực trong học tập, sinh hoạt... khiến nhiều em học sinh nhảy lầu tự tử thời gian qua. Vậy cần có những giải pháp gì để ngăn chặn hành vi bạo lực trong gia đình từ phía các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị xã hội. Các thành viên trong gia đình cần làm gì để đẩy lùi tình trạng nhức nhối này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2022
  Hàng nghìn điểm 0 môn lịch sử trong các kỳ thi quốc gia, cả một hội đồng thi chỉ có một thí sinh chọn môn lịch sử hay việc học sinh nhầm lẫn Quang Trung, Nguyễn Huệ là hai anh em… là những cảnh báo nghiêm trọng về việc học lịch sử hiện nay. Vì vậy, môn lịch sử được xếp là môn tự chọn ở bậc THPT trong chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai ở năm học 2022 - 2023 tới đây càng làm dấy lên những lo ngại rằng môn ịch sử có thể bị “bỏ rơi”, thậm chí “khai tử”. Việc xếp môn lịch sử là môn tự chọn có ảnh hưởng như thế nào, nhất là trong bối cảnh học sinh quá thờ ơ với môn học này? Lịch sử trở thành môn tự chọn liệu có ảnh hưởng tới yêu cầu giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Theo Chương trình Quốc gia phòng chống bệnh dại trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2030, Hà Nội sẽ thành lập 579 đội bắt chó thả rông tại 30 quận, huyện, thị xã đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Những đội này sẽ hoạt động thế nào? Người nuôi chó mèo cần làm những thủ tục gì khi vật nuôi bị bắt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 3 tháng đầu năm nay, hơn 200.000 người được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Việc người lao động ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần như vậy ảnh hưởng thế nào tới chính bản thân họ và hệ thống bảo hiểm xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  Chỉ vừa mới bắt đầu vào hè đã liên tiếp xẩy ra những vụ đuối nước thương tâm. Nhiều trẻ em dù chưa biết bơi vẫn rủ nhau đi tắm sông, tắm suối..., tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ngay cả những trẻ biết bơi, hiểm họa đuối nước vẫn luôn rình rập. Vậy phải làm gì để vấn đề "Đuối nước trong mùa hè không còn là những câu chuyện đau thương đến hẹn lại lên”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  Câu chuyện Trung úy Thái Ngô Hiếu cứu sống 4 thanh niên bị đuối nước tại Bà Rịa - Vũng Tàu và anh Nguyễn Đức Chính (ở Nam Định) nhảy từ cầu cao khoảng 30 mét xuống sông để cứu một nữ sinh lớp 8 vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Cả xã hội tôn vinh họ như những người hùng cứu hộ, song sự việc này một lần nữa cho thấy những hạn chế trong mạng lưới cấp cứu ngoại viện ở nước ta. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là: Phải làm gì để nâng cao kỹ năng sơ cứu cho toàn dân? Cần khẩn trương xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoại viện như thế nào? Đâu là những việc cần thực hiện ngay lúc này để không còn tình trạng đau lòng “thấy chết mà không biết cứu”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2022
  Từ ngày 13/4, hơn 500.000 trẻ mầm non của Hà Nội sẽ được đi học trực tiếp. Cũng từ đầu tháng 4 này, một số địa phương còn lại cũng đã cho học sinh mầm non đi học như Nghệ An, Điện Biên, Phú Thọ, Hà Nam… Mầm non là bậc học nghỉ dài nhất và cũng là bậc học duy nhất không triển khai học online. Vì vậy, việc mở cửa lại các trường mầm non nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và các nhà trường. Nhưng việc mở cửa trường mầm non trở lại trong bối cảnh trẻ ở độ tuổi này chưa được tiêm vắc-xin là một rào cản lớn, đòi hỏi sự đồng thuận của phụ huynh. Vì thế, nhiều địa phương đã khảo sát nhu cầu, nguyện vọng, tham khảo ý kiến phụ huynh trước khi cho trẻ mầm non đến lớp. Bên cạnh khâu chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo phòng dịch, việc tìm giáo viên trở lại làm việc là vấn đề nan giải của không ít trường, nhất là khối dân lập, tư thục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Ngành du lịch đã đón nhận những tin vui về một mùa du lịch bội thu trước số lượng du khách tăng đột biến sau 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Vậy nhưng thực tế này cũng một lần nữa đặt ra không ít câu hỏi về vấn đề: Làm thế nào để ngành du lịch nhiều địa phương không chỉ mãi “ăn xổi”? Làm thế nào để lượng khách rải đều trong cả năm chứ không chỉ dồn vào kỳ nghỉ lễ? Cần những chương trình kích cầu và điều phối ra sao để ngành công nghiệp không khói của nước ta hồi phục, phát triển mạnh mẽ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng bao gồm lễ, cúng, hành hương và các trò diễn ở hơn một trăm ngôi làng của tỉnh Phú Thọ và nhiều nơi khác ở cả trong và ngoài nước. Các hoạt động này thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, giúp nâng cao ý thức về sự tự hào và gắn kết xã hội. 10 năm sau khi được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ngày càng có sức lan tỏa. Phải làm gì để tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tiếp tục nhân lên giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp? Việc giáo dục lịch sử nguồn cội cùng ý thức tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ cần có những đổi mới ra sao? Sức mạnh đại đoàn kết trong thời đại mới cần được củng cố thế nào thông qua những cuộc hành hương về quá khứ, giao tiếp với tổ tiên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Pháp lệnh đã được Chủ tịch nước ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 24-3-2022. Đây là việc làm nhân văn và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Vậy làm thế nào để pháp lệnh này được thực thi một cách hiệu quả? Và sâu xa hơn nữa là làm thế nào để hình thành một loại vắc xin tự thân phòng ngừa ma túy cho học sinh, sinh viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  Sau thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 6/4, học sinh khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 của Hà Nội đến trường học trực tiếp, riêng khối mầm non vẫn học tại nhà. Như vậy, sau gần 1 năm dừng đến trường, học trực tuyến, tất cả học sinh tiểu học, lớp 6 trên địa bàn thành phố sẽ được đi học. Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục dạy học trực tiếp nhưng trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Lần này, các trường học sẽ tổ chức ăn bán trú và dạy 2 buổi/ngày để phụ huynh thuận lợi trong việc đưa đón, tránh tình trạng “chạy sô” đón con vất vả. Theo thông tin của Bộ Giáo dục - Đào tạo, hiện cả nước có khoảng 92,17% học sinh các cấp đã trở lại trường học trực tiếp. Tính cả Hà Nội, cả nước có khoảng 97% học sinh trở lại trường học trực tiếp.... Dù công tác phòng, chống dịch gần đây có bước chuyển biến tích cực, nhưng cần làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh? Chuẩn bị ra sao để các em vượt qua tâm lý bỡ ngỡ sau gần 8 tháng nghỉ học ở nhà?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Là 01 trong 6 quốc gia có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới, trong đó, tỉ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 01 là gần 100%, mũi 02 là 99%, tỉ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Với gần 210 triệu liều vaccine được tiêm, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bắt đầu từ ngày 8/4 để Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vaccine cho người dân, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4. Hộ chiếu vaccine được coi là tấm giấy thông hành đưa các công dân đi khắp thế giới sau giai đoạn đại dịch. Tuy nhiên, đến nay cả nước vẫn còn khoảng 41 triệu mũi tiêm chưa được xác thực thông tin. Vậy điều này sẽ được tháo gỡ ra sao cho người dân. Việc chuẩn bị cấp hộ chiếu vắc xin đang được triển khai đến đâu và có cần tiêu chuẩn gì để được cấp hộ chiếu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  Thời gian gần đây, liên tiếp những tin buồn về chuyện học sinh không vượt qua áp lực cuộc sống khiến chúng ta không khỏi xót xa. Áp lực học tập và kỳ vọng quá lớn của gia đình, nhà trường đã khiến nhiều trẻ rơi vào trầm cảm, có suy nghĩ tiêu cực để giải thoát chính mình. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về khủng hoảng tâm lý học đường khi 3 năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm thần của học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  Với hơn 10 triệu bệnh nhân nhiễm Covid-19, vấn đề người bệnh mắc một trong các triệu chứng hậu Covid-19 tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế, hầu hết biến chứng hậu Covid-19 không gây nguy hiểm hay tử vong, chủ yếu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, tâm lý hoang mang, lo lắng trước các triệu chứng hậu Covid-19 từ mạng xã hội, từ truyền thông vô tình tạo nên trào lưu người người, nhà nhà đi khám hậu Covid-19, thậm chí có những người đã chi hàng chục triệu cho các gói khám hậu Covid-19. Vậy triệu chứng hậu Covid-19 có đáng sợ không? Ai là người nên đi khám chữa bệnh sau khi mắc Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  Từ ngày 1/4, Bộ Lao động Thương binh và xã hội sẽ tổ chức điều tra lao động tiền lương và mức sống tối thiểu để làm căn cứ xây dựng các nội dung về lương tối thiểu vùng và các chính sách liên quan. Theo kế hoạch, việc khảo sát sẽ tiến hành tại 2.000 doanh nghiệp ở 18 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng kinh tế của cả nước có số lượng doanh nghiệp lớn, thị trường lao động phát triển. Các nội dung chính được khảo sát ở doanh nghiệp là quỹ tiền lương theo công việc hoặc chức danh, quỹ phụ cấp lương, quỹ tiền thưởng, ăn ca, chi phí tuyển dụng, đào tạo, quỹ công đoàn... Qua hoạt động điều tra khảo sát, cơ quan chức năng đồng thời tiếp thu những kiến nghị, góp ý của doanh nghiệp về chính sách tiền lương tối thiểu, có cần điều chỉnh trong năm 2022 hay không? Vì sao lương tối thiểu quá thấp, làm sao để khoảng cách giữa lương và mức sống tối thiểu thu hẹp? Giải pháp nào để cân bằng giữa người lao động và doanh nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  “Body Shaming” có nghĩa là miệt thị, chế nhạo ngoại hình của người khác đã không còn là khái niệm xa lạ ở nhiều quốc gia thời gian qua. Vấn đề này lại trở nên đầy nhức nhối và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận ở cả trong và ngoài nước sau khi nam tài tử Will Smith tát đồng nghiệp Chris Rock ngay trên sân khấu trao giải Oscar vì bỡn cợt mái đầu trọc của vợ anh. Một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra sau sự việc này. Rất nhiều người đặt câu hỏi: Hành động bạo lực có là cần thiết để bảo vệ bản thân hay những người thân yêu trước những lời chê bao, giễu cợt về hình thức? Đâu là ranh giới giữa giễu nhại lành mạnh với việc lấy hình thức người khác ra để làm trò cười? Nên ứng xử thế nào khi bị miệt thị ngoại hình? Cần làm gì để đối phó với vấn nạn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2022
  Năm học 2022-2023, Chương trình giáo dục phổ thông mới tiếp tục triển khai đối với lớp 3, 7, 10. Trong đó, chương trình lớp 10 được đánh giá là có những khác biệt căn bản đối với các lớp học ở bậc tiểu học, trung học cơ sở trong việc thiết kế môn học khi học sinh được lựa chọn các môn học theo sở thích. Việc cho học sinh tự chọn theo môn học được đánh giá là một bước tiến của chương trình, có tính khoa học, hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của các em học sinh. Tuy nhiên, có tới 100 tổ hợp môn lựa chọn khiến các trường gặp khó khăn, lúng túng khi triển khai. Thậm chí, đối mặt với tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ, nguy cơ “vỡ trận” ở khâu tổ chức môn học. Hiện chỉ còn khoảng 5 tháng nữa sẽ triển khai chương trình mới. Tuy nhiên, đến nay các trường vẫn như đang "ngồi trên đống lửa" chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai thực hiện, còn phụ huynh, học sinh, nhất là học sinh lớp 10 vẫn chưa hiểu mình sẽ học gì, làm gì cho 3 năm học cuối cấp đặc biệt này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đầu tháng 4 này, khoảng 13,7 triệu liều vắc xin Pfize và Moderna cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi do Chính phủ Australia tài trợ sẽ về Việt Nam. Khi về nước, vắc xin sẽ được kiểm định chất lượng an toàn, sau đó chuyển tới các địa phương và tổ chức tiêm chủng. Với khoảng gần 70% các gia đình đồng ý cho trẻ trong độ tuổi 5 đến dưới 12 tiêm phòng vắc xin Covid-19, dự kiến nước ta cần khoảng 20 triệu liều để triển khai tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho các em nhỏ. Các cơ quan chuyên môn đang làm gì để việc triển khai tiêm cho trẻ an toàn nhất? Nhiều em nhỏ đã mắc Covid-19 có cần thiết phải tiêm phòng Covid-19 trong thời gian tới hay không? Ngành y tế khuyến nghị như thế nào về việc đi học trở lại của trẻ em sau khi đã tiêm đủ 2 mũi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Một trong những sự kiện đang được nhiều người quan tâm, đó là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự; đồng thời ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Phương Hằng, sinh năm 1971, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam. Quyết định này được đưa ra sau một thời gian dài Nguyễn Phương Hằng lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp (livestream) nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Những hành vi của bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ đối mặt mới hình phạt nào? Từ vụ việc này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh như thế nào để chặn các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Những ngày qua, đoạn video dài 29 giây ghi lại cảnh một xe ô tô đang dừng đèn đỏ ở Thái Bình thì có tiếng còi xe cấp cứu ở phía sau, tài xế cho xe vượt đèn đỏ, đè lên vạch qua đường của người đi bộ để nhường đường cho xe cấp cứu đang gây nhiều tranh cãi khi chiếc ô tô này sau đó bị cảnh sát giao thông phạt nguội vì lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”...
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Theo báo cáo của Cục Việc làm, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, tỉ lệ thất nghiệp năm 2021 tăng đột biến, vượt mốc 4%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Dự báo của Tổ chức Lao động thế giới, số lao động thất nghiệp tại nước ta năm nay sẽ tiếp tục tăng hơn năm ngoái, dự kiến là 1,3 triệu người. Thanh niên có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ đâu để sớm ổn định việc làm, khởi nghiệp thành công trong giai đoạn hậu Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, ngày 17/3 Chính phủ có nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch, chuyển biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, tức nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Sự điều chỉnh này nếu được phép, sẽ ảnh hưởng đến nhiều việc trong điều hành chăm sóc y tế và cuộc sống người dân. Vậy mức độ ảnh hưởng nếu Covid-19 trở thành bệnh nhớm B sẽ ở mức nào? Kịch bản nào cho các hoạt động kinh tế xã hội khi Covid -19 ở nhóm B?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2022
  Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hiện nay trên cả nước, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, tập trung vào một số hành vi vi phạm như điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, chở quá số người quy định,... Trong Luật giao thông đường bộ quy định người đủ 18 tuổi trở lên mới được tham gia điều khiển các loại xe cơ giới trên 50 phân khối, từ đủ 16 tuổi trở lên được tham gia lái xe dưới 50 phân khối. Vậy trong trường hợp học sinh gây tai nạn giao thông ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường? Nhà trường và phụ huynh đã có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hay chưa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  Sau khi ban hành văn bản cho phép người thuộc diện F0, F1 có thể đi làm trên tinh thần tự nguyện, mới đây, Bộ Y tế có hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19, trong đó điều chỉnh quy định "F0 chỉ được rời phòng cách ly trong nhà, không cho phép ra khỏi nhà". Đáng lưu ý là bệnh nhân F0 được công nhận kết quả tự test nhanh tại nhà. Bên cạnh đó, một số chuyên gia đề xuất xem xét lại quy định 5K, công nhận Covid-19 là bệnh lưu hành để phát triển kinh tế xã hội. Vậy với một căn bệnh xuất hiện hơn 2 năm như Covid-19, những quy định hiện hành cùng những đề xuất có phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện tại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  Ngày 15/3 là thời điểm Chính phủ cho phép cả nước được mở cửa du lịch quốc tế. Hiện nay ngành du lịch đang gấp rút tập trung, lên phương án chuẩn bị các điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại. Tuy nhiên, các quy định phòng chống dịch hiện nay khá siết chặt và có thể làm hạn chế khách du lịch đến với Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế điều chỉnh các quy định gửi Bộ Văn hóa Thể theo và Du lịch với tinh thần đáp ứng yêu cầu bình thường mới. Để thu hút khách quốc tế trở lại Việt Nam, trong thời gian sớm nhất cần có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, chính thức và một cơ chế, chủ trương đặc thù về việc mở cửa du lịch quốc tế. Nếu không có những quyết sách và hướng dẫn cụ thể, việc mở cửa du lịch có thể chỉ là hình thức, chưa mang lại hiệu quả thực sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2022
  Tại phiên họp mới đây, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét dự thảo Nghị quyết về số giờ làm thêm của người lao động sẽ tăng lên không quá 72 giờ/tháng và không quá 300 giờ/năm. Mức tăng trong 01 tháng tương đương 180% so với quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019. Đề xuất này của Chính phủ được đông đảo người lao động và chủ sử dụng lao động quan tâm, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Vậy chủ trương này sẽ giúp doanh nghiệp và người lao động khắc phục khó khăn như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Ngày 11/3, Bộ Công Thương và UBND thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2022, với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”. Lễ phát động được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp đầy đủ về hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhân dịp này, đại diện một số các doanh nghiệp như: Masan, TH True Milk, Shopee, Mastertrans… cùng tham gia Lễ ký cam kết “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”. Tiêu dùng an toàn không chỉ là quyền của người tiêu dùng mà còn là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, là tiêu chí để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế và sự văn minh của xã hội. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng hiện chưa nhận thức đầy đủ quyền được an toàn, chưa hiểu rõ các rủi ro có thể phát sinh cũng như chưa biết rõ cách thức để xử lý các nguy cơ mất an toàn đối với bản thân trong quá trình tiêu dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  Hiện nay, ngành du lịch đang gấp rút tập trung, lên phương án chuẩn bị các điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại từ ngày 15/3. Tuy nhiên, theo nhiều công ty lữ hành, các quy định phòng chống dịch hiện nay khá siết chặt và có thể làm hạn chế khách du lịch đến Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều địa phương vẫn chưa đồng nhất trong việc ứng xử với F0, F1 khi xuất hiện ca mắc COVID-19 mới. Đây cũng được coi là một trong những rào cản không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc đón khách mà cũng là lý do khiến du khách quốc tế chưa “mặn mà” đến Việt Nam. Để thu hút khách quốc tế trở lại từ ngày 15/3, trong thời gian sớm nhất, cần có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể, chính thức và một cơ chế, chủ trương đặc thù về việc mở cửa du lịch quốc tế. Nếu không có những quyết sách và hướng dẫn cụ thể, việc mở cửa du lịch có thể chỉ là hình thức, chưa mang lại hiệu quả thực sự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9/3 đến ngày 11/3 đặt ra nhiều nội dung trọng tâm để giải quyết những khó khăn phụ nữ đang gặp phải và xây dựng môi trường tốt nhất để phụ nữ phát triển. Phụ nữ được hỗ trợ những gì để vượt lên giai đoạn khó khăn này? Cách thức hỗ trợ có gì khác biệt trong 5 năm tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đã công bố phương án hoặc kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 công lập 2022 - 2023. Theo đó, hầu hết các địa phương chọn phương án thi 3 môn, chỉ có môt số ít địa phương đưa bài tổ hợp, một số địa phương chọn hình thức xét tuyển. Trong khi đó, môn thi thứ 4 trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội vẫn đang là ẩn số. Việc học gặp nhiều cản trở do dịch bệnh, song thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại đang đến gần, Thời điểm này hàng nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội đang nóng lòng chờ thông báo về môn thi thứ 4, chạy đua “nước rút” để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Kỳ thi vào lớp 10 công lập hàng năm ở các thành phố lớn vốn được coi là căng thẳng, áp lực hơn cả tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, nay càng thêm áp lực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Vậy làm sao để đánh giá năng lực toàn diện của học sinh? Có nhất thiết phải giữ 4 môn thi vào lớp 10?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  Tình trạng thiếu lao động đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước do số ca F0, F1 tăng nhanh, trong khi doanh nghiệp đang mở rộng sản xuất …. Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện tỉnh Bình Dương đang thiếu 91.000 lao động, các tỉnh Đồng Nai, Long An, thành phố Hải Phòng đều đang cần hơn 50.000 lao động…Vậy giải pháp nào đưa lao động trở lại các vùng kinh tế trọng điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Sau vài tuần học sinh trở lại học trực tiếp, số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh trong các trường học đã làm nảy sinh hàng loạt vấn đề bất cập, khó khăn trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch cũng như thực hiện giảng dạy trực tiếp. Dù nhiều cơ sở giáo dục đang khắc phục mọi khó khăn để chuyển đổi linh hoạt phương thức dạy học phù hợp, thế nhưng, số ca F0, F1 gia tăng không chỉ ở học sinh mà còn ở cả giáo viên và nhân viên của các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức dạy học. Để đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, kế hoạch dạy học phải thay đổi liên tục, từ trực tuyến sang trực tiếp, rồi lại từ trực tiếp sang trực tuyến, nhất là trong bối cảnh mới giáo viên và học sinh cùng quay cuồng trong việc dạy và học “2 trong 1” – tức là song song “on – off”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay kết quả thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị mới đạt được 5,2 triệu m2, tương đương khoảng 41,6%. Sở dĩ kết quả đạt được thấp như vậy vì các doanh nghiệp ít quan tâm đến phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, giá bán thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của phần lớn người dân đô thị, đặc biệt ở các đô thị lớn do thời gian thu hồi vốn lâu, không hấp dẫn về lợi nhuận. Vì thế, phần lớn người lao động, nhất là công nhân làm việc ở các khu công nghiệp không có chỗ ở ổn định, phải đi thuê trọ với giá thuê chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập mỗi tháng. Vậy giải pháp nào phát triển nhà ở xã hội để người lao động yên tâm làm việc, sản xuất, kinh doanh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2022
  Một trong những sự việc gây phản cảm và bức xúc của nhiều người, đó là Trường THCS thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội trừ điểm thi đua của một số giáo viên mắc Covid-19 không thể đến trường dạy học trực tiếp. Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch Covid-19 đang lan rộng tại Hà Nội và nhiều địa phương khác, những người mắc Covid-19 đã rất thiệt thòi khi sức khoẻ bị suy giảm và họ cũng đang phải nỗ lực thực hiện các biện pháp cách li theo đúng quy định để hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng. Thế nhưng, những giáo viên mắc Covid-19 ở trường THCS thị trấn Văn Điển đang thực hiện đúng theo quy định của ngành y tế lại bị trừ điểm thi đua. Từ câu chuyện này, đặt ra câu hỏi, làm thế nào để không còn những chuyện dở khóc, dở cười vì danh hiệu thi đua? Làm thế nào để thi đua thực sự là động lực để mọi người hướng đến là cả một câu chuyện dài...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2022
  Thi thể 17 người thiệt mạng trong vụ chìm tàu du lịch ở biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cách đây 3 ngày đều đã được tìm thấy. Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này. Thật khó đong đếm hết nỗi đau của những gia đình có người thân ra đi. Vấn đề bức thiết đặt ra lúc này là làm sao để ngăn chặn những vụ tai nạn thương tâm tương tự? Đâu là những bài học kinh nghiệm đắt giá cần được rút ra? Công tác kiểm tra, rà soát hoạt động vận tải đường thủy để đảm bảo an toàn cần được mau chóng thực hiện ra sao trong bối cảnh các hoạt động du lịch dần mở cửa và mùa du lịch biển đảo đang tới gần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2022
  Với số ca mắc đạt kỷ lục từ 80.000 -90.000 ca Covid-19 mỗi ngày, các chuyên gia y tế nhận định biến chủng Omicron đang chiếm đa số và Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc có thể đạt đỉnh dịch trong vòng 2 tuần tới. Dù số ca mắc rất cao nhưng có đến 95% số bệnh nhân nhẹ, ít triệu chứng điều trị tại nhà. Bên cạnh việc khó khăn trong tiếp cận y tế địa phương, người bệnh còn loay hoay với các quy định về giấy tờ để xác nhận mắc bệnh, rồi khi mua thuốc kháng virus thì cần những điều kiện gì kèm theo, khi khỏi bệnh thì cần test như thế nào để được công nhận. Vậy làm sao để “gỡ khó” những thủ tục để các bệnh nhân F0 an tâm điều trị tại nhà?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay số ca nhiễm Covid-19 rất cao. Đa số các ca mắc đều ở thể nhẹ nên người nhiễm Covid-19 đã tự điều trị ở nhà. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà". Trên thực tế, việc điều trị F0 tại nhà đang được áp dụng một cách tuỳ tiện. Mặc dù các chuyên gia y tế và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý mua thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, một phần có nhiều F0 thể nhẹ nên dẫn tới tâm lý một số người chủ quan, thờ ơ với khuyến cáo này. Việc tự dùng thuốc điều trị Covid-19 mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất nguy hiểm. Vậy F0 điều trị ở nhà như thế nào cho đúng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2022
  Sau 2 tháng ban hành biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa thể cấp hộ chiếu vaccine cho người dân phục vụ việc đi lại và giao thương quốc tế. Trong khi đó, dự kiến từ ngày 25/2, Bộ Công an sẽ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân để thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng Internet. Thông tin này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận về những nỗ lực số hoá, cải cách thủ tục hành chính qua việc hoàn thiện hộ chiếu vaccine và cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2022
  Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đã có sự bùng nổ về du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đây là tín hiệu vui của ngành du lịch nước nhà sau 2 năm bị đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tình hình này cũng đặt ra là cần có giải pháp chiến lược cũng như những bước chuyển hợp lý để ngành du lịch có thể bắt kịp với xu hướng chung của ngành du lịch thế giới, dần tứng bước khôi phục lại ngành công nghiệp không khói, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng cao liên tục ở một số địa phương. Trong bối cảnh hơn 20 triệu học sinh, sinh viên đi học trở lại, đạt tỷ lệ hơn 90%, những ca F0 xuất hiện mỗi ngày trong trường học đã và đang gây không ít lo lắng cho các phụ huynh, các thầy cô giáo và cho chính các em học sinh. Các chuyên gia từng chỉ rõ, đại dịch vừa gây tổn thương thể chất, vừa ảnh hưởng đến tinh thần không chỉ với người già, người trưởng thành, mà đối tượng trẻ em và vị thành niên cũng dễ rơi vào lo lắng, căng thẳng, mất ngủ và trầm cảm, sa sút trí tuệ. Vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần trong học đường một lần nữa đặt ra đầy cấp thiết trong tình hình hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/02/2022
  Giúp việc đồng loạt nghỉ làm sau kỳ nghỉ Tết là thực tế hầu như năm nào cũng diễn ra, đặc biệt tại các thành phố lớn. Năm nay, tình hình không xoay chuyển tích cực, mà có phần “căng thẳng” hơn do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2022
  Chỉ cần một cú click chuột trên các trang mạng có thể bắt gặp hàng trăm lời quảng bá về các loại thuốc trị Covid-19 xách tay từ Mỹ, Nga, Ấn Độ với rất nhiều lời mời chào hấp dẫn kèm theo hướng dẫn cách sử dụng. Đáng chú ý các loại thuốc này đều có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/hộp. Điều này cũng bắt nguồn từ thực trạng số ca F0 đang tăng nhanh tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố phía Bắc khiến các phương thuốc truyền miệng trị Covid-19 tăng nhanh chóng. Dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tùy tiện không đúng cách gây ra những hậu quả “tiền mất tật mang”, thậm chí sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2022
  Từ ngày 15/2, Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ đến tất cả các thị trường, trở lại bình thường như trước dịch Covid-19. Đây được coi là cơ hội để các ngành kinh tế phục hồi và phát triển khi sẽ có một lượng lớn hành khách di chuyển. Đặc biệt khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng lên sẽ đem lại các cơ hội cho nhiều ngành như du lịch, vận tải. Vậy cơ hội nào để phát triển kinh tế từ khai thác toàn bộ các đường bay quốc tế và những biện pháp đảm bảo an toàn khi thực hiện khai thác toàn bộ các đường bay quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/02/2022
  Đến thời điểm này, học sinh nhiều nơi trên cả nước đã được đến trường học trực tiếp sau 9 tháng học trực tuyến tại nhà. Chuyển từ chủ trương “không COVID-19” sang thích ứng an toàn, nhiều giải pháp được ngành giáo dục triển khai thực hiện để hoàn thành mục tiêu năm học 2021-2022. Khi học sinh đi học trở lại, dự báo số ca mắc COVID-19 ở trẻ em có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, việc đi học trực tiếp trở lại mỗi nơi quy định một kiểu: một số địa phương chỉ mở cửa cho từng khối lớp, có những trường bố trí cho học sinh học một buổi/ngày khiến cho việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn. Chưa kể, việc xử trí khi trường học có học sinh F0 chưa thống nhất. Do đó, việc đi học trực tiếp vô hình chung trở thành gánh nặng cho chính các em và gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/02/2022
  Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay, kết quả thực hiện chương trình nhà ở xã hội cho công nhân mới đạt 5,2 triệu m2, tương đương khoảng 41,6%. Vì thế, phần lớn người lao động, nhất là công nhân làm việc ở các khu công nghiệp không có chỗ ở ổn định, phải đi thuê mướn nơi ở trọ với giá thuê chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số tiền lương thu nhập mỗi tháng. Hậu quả nặng nề của sự thiếu quan tâm này đã phát tác khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của người lao động. Làn sóng người lao động ồ ạt rời bỏ các khu đô thị, khu công nghiệp trong thời gian gần đây đã khiến các doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phục hồi, phát triển bền vững của kinh tế - xã hội nói chung. Giải pháp nào phát triển nhà ở xã hội để người lao động yên tâm làm việc, sản xuất kinh doanh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/02/2022
  Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ mầm non cần sớm được quay trở lại trường học. Tuy nhiên, việc mở cửa trường mầm non trở lại trong bối cảnh trẻ ở độ tuổi này chưa được tiêm vaccine là một rào cản lớn, đòi hỏi sự đồng thuận của phụ huynh. Vì thế, nhiều địa phương đã khảo sát nhu cầu, nguyện vọng, tham khảo ý kiến phụ huynh trước khi cho trẻ mầm non đến lớp. Để chuẩn bị mở cửa, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện phòng dịch, các cơ sở giáo dục mầm non đang tuyển dụng giáo viên nhưng hầu hết gặp khó bởi số lượng giáo viên mầm non còn bám nghề giảm mạnh. Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng nhận định, khi quay trở lại học trực tiếp, hệ thống trường học, đặc biệt là mầm non tư thục sẽ thiếu giáo viên khi cấp học này đã phải nghỉ học kéo dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  Đến thời điểm này, nước ta đã tiêm được khoảng 183 triệu liều vaccine Covid-19. Bên cạnh hầu hết các tỉnh, thành phố đạt độ bao phủ mũi 2 trên 90%, còn hàng chục địa phương đạt độ bao phủ mũi 2 chỉ ở mức 23% đến 80%. Riêng trong 6 ngày triển khai Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân xuyên Tết, cả nước tiêm được 1,5 triệu liều vaccine. Trước thực tế này, ngày hôm qua, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh Chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân, bảo đảm tất cả những người từ 12 tuổi tiêm đủ liều cơ bản, người từ 18 tuổi được tiêm mũi 3 khi đến lịch, đồng thời chuẩn bị để tiêm cho các em nhỏ từ 5 đến 11 tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, hiện có 85% lao động trở lại doanh nghiệp làm việc sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây là con số thấp trong nhiều năm gần đây. Trong khi đó, thời điểm này các doanh nghiệp đang đẩy nhanh sản xuất, kinh doanh nên có nhu cầu lớn về tuyển dụng thêm lao động. Cần giải pháp nào để chặn nguy cơ thiếu hụt lao động và đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe cho người lao động trong điều kiện trạng thái “bình thường mới”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2022
  Thời điểm này hàng năm, có lẽ nơi đông đúc và nhộn nhịp nhất chính là những chợ hoa Tết. Năm nay do lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên lượng người đổ về các chợ hoa cũng giảm đi tương đối. Tuy nhiên, cũng có không ít người dân vẫn xuống chợ du xuân với đầy đủ phụ kiện phòng dịch. Đi chợ hoa hẳn ai cũng muốn tìm mua cho mình một cành đào, một cây quất hay một chậu hoa đẹp để trang hoàng nhà cửa. Đi chợ hoa ngày Tết cũng là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ bao đời nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  Chỉ còn mấy ngày nữa là đến thời khắc giao thoa của đất trời, thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới và cũng là lúc gia đình xum vầy sau một năm vất vả mưu sinh. Thế nhưng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống thường ngày, thay đổi thói quan đón Tết. Tết này, chẳc hẳn mỗi người dân có một cách đón Tết khác xưa, sẽ không còn tụ tập đông người ở những vùng có dịch bệnh, sẽ hạn chế việc thăm hỏi, chúc Tết để phòng chống dịch bệnh. Một Tết bình thường mới thay đổi thói quen, đón Xuân an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục. Nhiều địa phương cũng đã lên kế hoạch, xây dựng lộ trình đón học sinh trở lại trường sau Tết âm lịch. Điều đáng nói là tình hình dịch bệnh Covid-19 ở một số nơi vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt dự báo đỉnh dịch ở Hà Nội sẽ diễn ra sau Tết nguyên đán. Trong bối cảnh dịch vẫn phức tạp như hiện nay, nguy cơ dịch xâm nhập trường học là điều không tránh khỏi. Vậy ngành giáo dục cần có phương án như thế nào để tránh tình trạng các trường mở rồi lại đóng, ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh, học sinh và hiệu quả học tập? Những vấn đề nào cần được lưu tâm, xem xét để những ngày học sinh trở lại trường thực sự an toàn, hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  Tính chung 2 tháng qua, nước ta đã đón khoảng 8.500 khách quốc tế. Du khách được đảm bảo về mặt y tế và an toàn dịch bệnh. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang giữ lộ trình mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới. Nếu làm tốt, chúng ta có thể mở cửa đón khách sớm hơn, đẩy nhanh tiến độ phục hồi của ngành công nghiệp không khói. Phải làm gì để vừa làm tốt công tác quảng bá, thu hút nhiều khách quốc tế, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2022
  Tối 24/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự chương trình "Tết xum vầy, Xuân bình an" tại tỉnh Bình Dương và nhấn mạnh: "Thời gian qua, Đảng và Nhà nước, Quốc hội đã có những quyết sách chưa từng có để phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp". Những ngày này, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức chương trình "Tết xum vầy, Xuân bình an" để chăm lo cho công nhân lao động khi Tết nguyên đán đang đến gần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Chính quyền cấp thôn, xã khóa cổng cách ly; vận động người dân không về quê ăn Tết… Đây là những quy định “vượt rào” so với chỉ đạo của Chính phủ, gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Dù Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố chấn chỉnh việc cách ly người về quê ăn Tết kiểu "mỗi nơi một phách" gây khó khăn cho người dân, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa có động thái điều chỉnh quy định cách ly.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2022
  Đến hẹn lại lên, vào những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao khiến vi phạm an toàn thực phẩm cũng gia tăng. Đây cũng là thời điểm để gian thương lợi dụng, tung ra thị trường những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Lợi dụng việc nới lỏng giãn cách, các cơ sở bán hàng ăn uống được phép hoạt động trở lại, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng lên, các đối tượng gian thương đã lén lút tuồn các loại thực phẩm "bẩn" vào thị trường tiêu thụ. Thực trạng này đã gióng lên nỗi lo về an toàn thực phẩm, nhất là vào thời điểm cuối năm Tết Nguyên đán đang đến gần và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân đang gia tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Sau gần 2 năm gần như đóng băng vì dịch Covid-19, ngành du lịch đã có những tín hiệu hồi sinh, đó là những sự kiện văn hóa kích cầu du lịch sôi động trở lại ở một số địa phương từng là tâm điểm của dịch Covid-19, là thí điểm mở lại du khách quốc tế ở nhiều địa phương như Phú Quốc, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Định. Đáng chú ý, một số đường bay quốc tế được mở lại với thời gian giãn cách y tế ngắn hơn, thủ tục thông thoáng hơn cho khách quốc tế. Những tín hiệu tích cực dù ít ỏi đang cho thấy ngành du lịch đã nhìn thấy được một tương lai mới. Làm gì để ngành du lịch tận dụng cơ hội này để phục hồi, lấy lại sức vóc vốn có? Cần thêm những chính sách vĩ mô nào để kích cầu du lịch và tiếp sức cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/01/2022
  Khoảng 10 ngày nay, Hà Nội đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày từ 2.500 đến gần 3.000 ca, đưa tổng số bệnh nhân trong đợt dịch lần thứ 4 lên gần 60.000 người. Khác với giai đoạn dịch cao điểm tại thành phố Hồ Chí Minh vào quý 3 năm ngoái, ở thời điểm này, số lượng người dân Hà Nội được tiêm đủ 2 mũi vaccine đã ở mức gần 90% và thành phố đang triển khai tiêm vaccine mũi thứ 3. Song thực tế, số ca F0 tăng nhanh đã khiến hệ thống y tế của Hà Nội lúng túng, bị động trong quản lý, xét nghiệm, phân loại bệnh nhân, điều trị cho người bệnh. Theo các chuyên gia, dự báo trong những ngày tới, số ca mắc Covid-19 của Hà Nội có thể lên tới 4.000 - 5.000 ca/ngày. Nếu không có sự củng cố, điều chỉnh, hệ thống y tế các tuyến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng quá tải người bệnh. Vậy ngay từ lúc này, Hà Nội cần có những giải pháp gì để cải thiện tình hình?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2022
  Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Vấn đề được nhiều lao động quan tâm nhất lúc này chính là lương, thưởng Tết. Cũng như vài năm trở lại đây, mức lương thưởng có sự chênh lệch rất lớn phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của từng đơn vị. Không phải nơi nào, người lao động và giám đốc các cơ quan, đơn vị cũng tìm được tiếng nói chung, hài hòa lợi ích, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hay cả những đơn vị sự nghiệp có thu như Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) ở Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  Tuần qua, câu chuyện có nhiều người phải lặn lội cả chục cây số để được tận hưởng cảm giác ăn uống tại những quận chưa bị cấm bán hàng tại chỗ đã cho thấy sự bất hợp lý trong quy định cấm ăn uống tại chỗ mà chính quyền mỗi quận ở Hà Nội đang áp dụng hiện nay. Ngoài những vùng cam, vùng đỏ bị cấm hoàn toàn, vẫn còn những địa bàn vùng xanh, điều đó có nghĩa người dân ở nhiều quận khác có thể đổ dồn về đó ăn uống. Đó cũng là vấn đề chung mà nhiều địa phương khác trên cả nước đang gặp phải. Quy định cứng liệu có phù hợp với chủ trương thích ứng linh hoạt của Chính phủ? Giải pháp nào để kiểm soát dịch bệnh đối với những hàng quán ăn uống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  “Nếu chúng ta không gieo những hạt giống của cái đẹp và lòng nhân ái vào tâm hồn trẻ em hôm nay thì trong tương lai chúng ta khó mà có được những mùa người nhân ái”... Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao Giải thưởng tác giả trẻ lần thứ nhất do Hội Nhà văn tổ chức. Văn học thiếu nhi hiện nay so với mảng văn học viết cho các độ tuổi khác đang là một khoảng trống lớn cần được lấp đầy. Sáng tác văn học cho thiếu nhi là một công việc công phu, bên cạnh tài năng và những phẩm chất cần có của người viết thì nhà văn phải là người am hiểu tâm lý phát triển của trẻ em để chuyển tải một cách linh hoạt, hấp dẫn, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cho các em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 127/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04 năm 2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022. Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng. Đối với hành vi tuyển sinh đào tạo trình độ đại học sai đối tượng quy định tại quy chế tuyển sinh, phạt tiền từ 110 - 150 triệu đồng nếu tuyển sai từ 30 người học trở lên. Trường hợp tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sai đối tượng, phạt tiền từ 110 - 150 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên...Từ bài học vụ bê bối đào tạo văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô, việc ban hành Nghị định 127 với nội dung xử phạt liên quan là cần thiết, giúp các nhà quản lý có cơ sở xử phạt nghiêm các đơn vị vi phạm. Tuy nhiên, việc tăng các mức phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục liệu có thực sự hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Li kì, rùng rợn như tiểu thuyết, gây bức xúc dư luận xã hội, “Tịnh thất Bồng Lai” đang là cái tên nóng nhất những ngày qua, khi các biểu hiện vi phạm pháp luật và băng hoại giá trị đạo đức của một số cá nhân và tổ chức này dần được cơ quan công an bóc gỡ, làm sáng tỏ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, khi mà nhiều người đang náo nức chuẩn bị về quê đón năm mới cùng gia đình thì tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, rất nhiều người lao động vì nhiều lý do phải đón Tết xa nhà. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế khó khăn nên năm nay, dự kiến số lượng công nhân, người lao động ở lại các khu chế xuất, khu công nghiệp đón Tết nhiều hơn. Vậy cần phải làm gì để người lao động được chăm lo khi đón Tết xa quê.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2022
  Hoàn thành thử thách leo 100 bậc thang với tiết mục "chồng đầu" trong thời gian 53 giây tại nhà thờ Girona ở Tây Ban Nha tối 23/12/2021, cặp đôi "Hoàng tử Xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã phá kỷ lục thế giới do chính mình lập được 5 năm trước. Hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thực sự là những chiến binh dũng cảm, niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè thế giới về sức mạnh, lòng dũng cảm và sự kiên trì với bộ môn xiếc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trong cả nước liên tục ở mức hơn 15.000 ca, trong đó, Hà Nội luôn dẫn đầu khi ghi nhận số ca mắc mới ở mức 2.500 ca, số ca tử vong cũng chạm mức 2 con số. Các chuyên gia nhận định, nếu không kiểm soát tốt, trong 1 - 2 tuần tới, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội có thể lập đỉnh 4.000-5.000 ca/ngày kèm theo sự quá tải của hệ thống y tế, số ca tử vong vì thế cũng sẽ gia tăng. Vậy ngay từ lúc này, Hà Nội cần làm gì kiểm soát dịch bệnh, đồng thời chủ động về công tác điều trị, quản lý bệnh nhân khi bước vào giai đoạn dịch lập đỉnh mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  Dịch Covid-19 khiến các giao dịch truyền thống giảm, ngược lại hoạt động mua bán trên mạng xã hội ngày càng bùng nổ. Đây là kênh được nhiều đối tượng lợi dụng để rao bán, quảng cáo, khuyến mại nhiều hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, điện tử... Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo về những hành vi quảng cáo sai sự thật khiến tiền mất, tật mang nhưng nhiều người vẫn cả tin và trở thành nạn nhân. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao livestream, quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội lại bát nháo, thật giả lẫn lộn như hiện nay? Và để có thể quản lý các hình thức mua bán hàng online, trong đó có livestream một cách hiệu quả thì pháp luật cần phải có những quy định cụ thể như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2022
  Ngày 1/1/2022, đường bay quốc tế mở trở lại là thông tin được nhiều người mong đợi, nhất là dịp Tết đến, Xuân về. Trong điều kiện vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa kết nối các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, chúng ta cần chuẩn bị như thế nào để mở bay quốc tế đảm bảo an toàn và đặc biệt là đón bà con kiều bào về nước, khách quốc tế du lịch tại Việt Nam trong năm mới 2022?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  Theo kế hoạch năm học này, các trường học trên cả nước đang tổ chức kiểm tra cuối kỳ I, hoàn tất trước tháng 1/2022. Thời gian qua, nhiều địa phương vẫn cho học sinh học trực tuyến từ khai giảng năm học cho đến giờ là gần hết học kỳ I. Thậm chí có nơi vừa đi học trực tiếp lại phải chuyển sang học trực tuyến do có ca nhiễm Covid-19 trong trường học. Nơi thì học sinh đi học trực tiếp, nơi thì học trực tuyến, đặt ra câu hỏi: Kiểm tra, đánh giá cuối kỳ I năm học này được tổ chức như thế nào? Kết quả kiểm tra, đánh giá trực tuyến liệu có bảo đảm tính công bằng, chính xác và minh bạch như các các kỳ thi trực tiếp không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Đau xót, thương cảm là cảm xúc của dư luận xã hội những ngày gần đây với bé gái 8 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh bị tử vong vì bị bạo hành. Trước đó, bé gái được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Trên người bé có nhiều vết bầm tím, nghi do bị bạo hành. Đến nay, nguyên nhân gây ra cái chết cho cháu bé vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Sự vô cảm, mất nhân tính đối với trẻ em đang hiện hữu hàng ngày, hàng giờ trong một số gia đình, nơi đáng ra phải là tổ ấm bao bọc và che chở cho con trẻ. Hồi chuông cảnh tỉnh nạn bạo hành trẻ em đã được gióng lên rất nhiều lần, qua nhiều vụ việc, nhưng đáng buồn vẫn tiếp diễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2021
  Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin về nghi vấn lộ đề thi môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 khiến dư luận xôn xao, ngỡ ngàng. Cụ thể, đề thi chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo được xác nhận giống trên 90% bài ôn thi của thầy giáo Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh) chuyển cho học sinh vào buổi ôn tập trước kỳ thi này. Vụ việc này đã được chuyển lên cấp có thẩm quyền xem xét, vào cuộc điều tra làm rõ nhưng lại rơi vào im lặng một cách khó hiểu suốt gần nửa năm qua. Gần đây, câu chuyện một lần nữa được xới lên, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chính thức trả lời các cơ quan báo chí rằng, Bộ đang xem xét trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan. Đồng thời đã chỉ đạo rà soát quy trình ra đề thi để có điều chỉnh cần thiết vào kỳ thi tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Chỉ cần bỏ ra 150.000 đồng, kẻ xấu có thể mua gói dịch vụ tạo trang giả mạo cuộc thi bình chọn, tặng quà game... nhằm lừa lấy thông tin người dùng. Các gói này cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh, như tạo website nhái với tên miền có sẵn, trang quản lý thông tin của nạn nhân, thậm chí cả công cụ giúp ẩn danh, xóa dấu vết. Vậy làm thế nào để nhận diện những trang giả mạo này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1895/QĐ-TTg 2021phê duyệt Chương trình "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030". Với những mục tiêu cụ thể, chương trình được kỳ vọng sẽ tạo được những chuyển biến tích cực trong hoạt động “dạy người”, cân bằng với việc “dạy chữ”, thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện cho đối tượng thanh niên, thiếu niên, nhi đồng; khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Dư luận đang quan tâm Luật phòng, chống ma túy sửa đổi có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022. So với Luật hiện hành, Luật mới bổ sung một chương riêng về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, không quy định cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng. Nhiều ý kiến khẳng định đây là sự thay đổi phù hợp với tình hình, là chế độ, chính sách tốt trong vấn đề cai nghiện ma túy. Thông tin nào đáng chú ý trong Luật phòng, chống ma túy sửa đổi và cần chú trọng triển khai như thế nào để Luật đi vào cuộc sống hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2021
  Triển lãm Thơ diễn ca về cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô. Những câu chuyện thơ lắng đọng từ triển lãm giúp người đọc như ngược dòng trở về không gian lịch sử lúc bấy giờ và hiểu hơn về lựa chọn của vị tướng mưu lược, đầy bản lĩnh trên chiến trường, trước mỗi quyết sách quan trọng của đất nước. Từ Triển lãm Thơ này, nhiều người kỳ vọng sẽ mở ra những cách tiếp cận khác nhau để người trẻ thêm hiểu và yêu hơn lịch sử của dân tộc mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2021
  Gần 2 năm qua, đặc biệt là sau tác động khôn lường của đợt dịch Covid-19 thứ 4, quan điểm “Đảm bảo an sinh xã hội là mục tiêu, là động lực phát triển nhanh và bền vững” của Đảng và Chính phủ được thể hiện rõ nét qua hơn 70 chính sách khác nhau, liên quan tới Nghị quyết số 42/2020, Nghị quyết số 68/2021 và gần đây nhất là Nghị quyết số 03/2021 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Các chính sách nhằm tạo điều kiện cho người lao động, chủ sử dụng lao động và nhóm dễ tổn thương trong xã hội bớt khó khăn trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, còn nhiều bất cập trong quá trình triển khai, hiệu quả không như kỳ vọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2021
  Vụ Công ty Việt Á chi gần 30 tỷ đồng tiền “hoa hồng” ngoài hợp đồng cho Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Hải Dương, có dấu hiệu câu kết với lãnh đạo nhiều đơn vị hợp thức hồ sơ chỉ định thầu và đẩy giá kit xét nghiệm Covid-19 cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao các đối tượng nhẫn tâm trục lợi trên sức khỏe, mạng sống của hàng trăm nghìn người giữa bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp? Ai đã bao che, tiếp tay và phải chịu trách nhiệm trong vụ bê bối nghiêm trọng này? Phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát ra sao để không lặp lại những vụ việc đáng tiếc tương tự?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/12/2021
  Dịch Covid-19 khiến các giao dịch truyền thống giảm, ngược lại, hoạt động mua bán trên mạng xã hội ngày càng bùng nổ, kéo theo đó là các đối tượng lập nhiều tài khoản Facebook, Zalo… chụp ảnh sản phẩm, phát hình trực tiếp (livestream) và đăng bài quảng cáo về sản phẩm không đúng với bản chất thật của hàng hoá, mập mờ về tác dụng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo về những hành vi quảng cáo sai sự thật khiến người mua tiền mất, tật mang nhưng vì sao nhiều người vẫn cả tin và trở thành nạn nhân? Vì sao tình trạng này vẫn tồn tại? Công tác quản lý hoạt động mua bán hàng online, trong đó có livestream làm sao cho hiệu quả thì pháp luật cần có những quy định cụ thể nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2021
  Trong mấy ngày qua, số ca F0 tăng đều khắp cả nước, một số địa phương tăng rất cao như Hà Nội là hơn 1.300 ca/ngày. Với các địa phương có số ca F0 tăng cao như Hà Nội, việc đưa hầu hết các F0 vào các bệnh viện, khu cách ly tập trung đang khiến các cơ sở này quá tải. Việc người mắc Covid-19 phải chờ đợi kết quả xét nghiệm PCR vài ngày, rồi chờ đợi để được đưa đến các khu điều trị cũng gây sự mệt mỏi cho cả người bệnh và nhân viên y tế. Vậy làm thế nào để tránh sự lúng túng, bị động của cả gia đình và cơ sở y tế khi xuất hiện nhiều ca F0 mỗi ngày? Công tác quản lý F0 tại nhà cần được thực hiện như thế nào để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch, không để dịch lan ra cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2021
  Từ đầu tuần này, học sinh khối lớp 9 và lớp 12 tại thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học online. Trước đó, Hà Nội cũng cho phép học sinh lớp 9 và lớp 12 của một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội trở lại trường học trực tiếp. Học sinh các khối khác vẫn học trực tuyến và qua truyền hình. Nơi thì học sinh đi học trực tiếp, nơi thì học trực tuyến, đặt ra câu hỏi: Kiểm tra, đánh giá cuối kỳ I năm học này sẽ được tổ chức như thế nào? Có nên cho học sinh kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tiếp, thay vì trực tuyến như dự định ban đầu? Kết quả kiểm tra, đánh giá trực tuyến liệu có bảo đảm tính công bằng, chính xác và minh bạch như các các kỳ thi trực tiếp không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2021
  Gần 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền. Như thường lệ, khoảng thời gian gần Tết, nội dung nhiều người quan tâm là “lương, thưởng”. Nhiều năm trước, nhiều người quan tâm mức chênh lệch lương, thưởng giữa các doanh nghiệp cùng khối ngành, chênh lệch lương, thưởng giữa các ngành nghề, lĩnh vực với nhau. Năm 2020 vừa qua, năm đầu tiên chịu tác động đa chiều từ đại dịch, nhiều người quan tâm quy định mới “doanh nghiệp được thưởng bằng hiện vật”. Năm nay, lương thưởng Tết vẫn là vấn đề nan giải, đặc biệt với doanh nghiệp và người lao động các tỉnh phía Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2021
  Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã giải quyết hơn 95.000 hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần với số tiền chi trả hơn 6.000 tỷ đồng. Tính chung cả nước, đến hết tháng 10/2021, có hơn 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng gấp 1,5 lần. Bối cảnh khó khăn do đại dịch là nguyên nhân cơ bản, song thực tế này đặt ra câu hỏi tại sao chính sách bảo hiểm xã hội chưa đủ sức níu kéo người lao động? Vậy chính sách bảo hiểm xã hội cần được điều chỉnh như thế nào để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2021
  Không phân biệt tuổi tác, không phân biệt giới tính, chỉ cần bạn ngồi lên yên xe và đạp, bạn sẽ luôn cảm nhận được những điều thú vị với chiếc xe đạp. Không chỉ là phương tiện đi lại, xe đạp còn giúp bạn rèn luyện sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường, giảm khí thải nhà kính. Thế nhưng, nhiều người lại ngần ngại mua một chiếc xe đạp vì không sử dụng thường xuyên hoặc vì thiếu chỗ để… Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh và không có xe đạp, không sao cả bởi đã có dự án xe đạp công cộng với hàng trăm chiếc xe được bố trí trên vỉa hè, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và cả du khách đến với thành phố này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2021
  Sự việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng khi tường thuật trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Lào trên nền tảng số cách đây 2 ngày vẫn đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với nhiều câu hỏi: Vì sao đơn vị phát sóng trên môi trường mạng Internet lại hành xử như vậy? Cần có cái nhìn bao quát, toàn diện ra sao về vấn đề bản quyền và bảo vệ bản quyền “bài hát của Quốc gia”, sau sự cố đáng tiếc này? Cơ quan, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Một số địa phương đã cho học sinh THPT ở các xã, phường, thị xã cấp độ dịch mức 1 và 2 đi học trở lại. Hà Nội đã điều chỉnh cho lớp 12 đến trường học trực tiếp 50% các ngày thứ 2, 4, 6 và 50% các ngày thứ 3, 5, 7. Các ngày xen kẽ học trực tuyến. Thành phố Hồ Chí Minh cũng ban hành hướng dẫn cho phép thí điểm dạy và học trực tiếp đối với các lớp 1, 9, 12, bắt đầu từ ngày 13/12. Tuy nhiên, qua khảo sát 70% phụ huynh lớp 1 tại thành phố Hồ Chí Minh không đồng ý đi học trực tiếp. Trước tình hình số ca mắc tại hầu khắp các tỉnh, thành phố đang tăng nhanh trở lại, cùng nguy cơ xâm nhập của biến chủng Omicron được cho là siêu lây nhiễm hiện nay, việc quyết định cho học sinh đi học trở lại nếu không kiểm soát được dịch sẽ tạo tâm lý lo lắng, bất an. Chúng ta chấp nhận chung sống an toàn với dịch Covid-19, nhưng sự an toàn đó cần được đảm bảo ở mức độ nào để tạo tâm lý an tâm khi các em đến trường? Những kịch bản nào cần được đặt ra để các cơ sở giáo dục không lúng túng, bị động khi có các ca mắc và tiếp xúc gần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  Hiện nay, cả nước có khoảng 4.800.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, trong đó hơn 70% đang thuê trọ trong các khu nhà người dân tự xây. Nhà trọ tạm bợ, diện tích nhỏ, thiếu các tiện ích tối thiểu, giá cả thuê trọ lại bấp bênh khiến công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có tới hơn một nửa trong số này có nhu cầu về nhà ở ổn định để công nhân an tâm gắn bó lâu dài với công ty, với khu công nghiệp. Thế nhưng các khu công nghiệp, các địa phương trên cả nước mới chỉ đáp ứng chỗ ở được khoảng 330.000 lao động. Con số này một lần nữa nhắc lại những trì trệ trong việc xây dựng nhà ở cho công nhân vốn đã được đặt ra từ rất lâu trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Việc làm này càng trở nên cấp bách sau đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  Bạn đời không được phép sơn móng tay hay nhuộm tóc, phải có trình độ… thậm chí là “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”… Đây là những tuyên bố của chàng trai gốc Huế về tiêu chí chọn người yêu trong một chương trình hẹn hò, khiến cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao. Nguyên nhân được giải thích là dòng tộc của chàng trai rất coi trọng con trai và muốn có cháu đích tôn nối dõi. Liên quan đến vấn đề này, chàng trai tâm sự rằng bản thân đồng ý với tư tưởng chuyện hệ trọng trong gia tộc “con trai là trụ cột, con gái chỉ ngồi mâm dưới”. Những phát ngôn của chàng trai khiến cho nhiều người khá bất ngờ, thậm chí là “sốc nặng”, tạo ra không ít cuộc tranh cãi trái chiều. Tại sao một chàng trai 9X, sống ở thế kỷ 21 – thời đại 4.0 lại có tư tưởng "trọng nam, khinh nữ" như vậy, nhất là khi xã hội hiện đại đang cố gắng phấn đấu hướng tới bình đẳng giới. Câu chuyện này cũng đặt cho chúng ta những suy ngẫm về bình đẳng giới trong xã hội hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  Một môn nhưng có đến 3 giáo viên cùng dạy, một bài kiểm tra 3 giáo viên chuyền tay cùng chấm... đó là thực trạng sau gần 1 học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 6 với sự xuất hiện của các môn tích hợp. Năm học 2021- 2022 là năm đầu tiên triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới với lớp 2 và lớp 6 theo lộ trình. Với riêng khối 6, việc xuất hiện các môn tích hợp được coi là “làn gió mới” nhưng cũng mang đến không ít lúng túng cho các trường THCS trong công tác phân công giáo viên và sắp xếp thời khóa biểu. Đa phần các trường chưa có giáo viên chuyên biệt dạy tích hợp nên đến phân môn nào thì giáo viên đó lên lớp, có 2 đến 3 giáo viên phụ trách một môn học tích hợp trong chương trình mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ đạo và chuẩn bị từ trước nhưng đến thời điểm này, dù đã gần hết học kỳ I, các trường hiện vẫn gặp nhiều lúng túng trong việc triển khai môn học tích hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tuần qua luôn vượt ngưỡng từ 12.000 - 13.000 ca/ngày. Trong khi đó, biến thể mới Omicron đang báo động nguy cơ lây lan nhanh hơn. Để chủ động phòng chống dịch Covid-19 và thích ứng trong tình trạng bình thường mới, trong những ngày gần đây, hầu hết các địa phương trong cả nước đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho hàng triệu em nhỏ từ 12 đến 17 tuổi đảm bảo an toàn, đúng lộ trình. Tuy vậy, trong quá trình tiêm cũng xuất hiện rủi ro không mong muốn khiến 2 học sinh tại Bắc Giang và Hà Nội tử vong. Làm sao để hạn chế thấp nhất các phản ứng nặng xảy ra trong quá trình tiêm phòng cho trẻ? Các cơ sở y tế địa phương cần tuân thủ quy trình an toàn tiêm chủng ở mức độ nào? Việc nhận biết các phản ứng tâm lý của cơ thể và phản ứng sốc do vắc xin cần được phân biệt ra sao để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Phát triển thị trường văn hóa, nghệ thuật Việt Nam là một trong những nội dung được nhắc tới như là giải pháp để phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới, theo tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng. Thế nhưng, cần phát triển như thế nào để không chỉ định hình bản sắc mà còn đưa nghệ thuật văn hóa Việt Nam ra thế giới là câu chuyện đang được rất nhiều người quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Thực hiện Quyết định số 28/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, sau hơn 1 tháng triển khai, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực với hơn 28.000 tỷ đồng trong tổng số khoảng 38.000 tỷ đồng của gói hỗ trợ hỗ trợ được giải ngân. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong toàn ngành, rà soát, gửi danh sách đến đơn vị sử dụng lao động cho đến khâu chi trả, hỗ trợ cho người lao động, cũng như quy trình thực hiện giảm đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho đơn vị, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã rút ngắn thời hạn thực hiện xuống 50% so với quy định của Quyết định 28/2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ 6 nhiệm vụ để tiếp tục xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hóa của dân tộc, trong đó nhấn mạnh yêu cầu giữ gìn, phát huy giá trị gia đình Việt. Có thể nói, củng cố văn hoá gia đình chính là nền tảng vững chắc xây dựng một nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Đến thời điểm này, ngoài thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ, An Giang... thực hiện cách ly người bệnh F0 nhẹ và người tiếp xúc gần F1 tại nhà thì nhiều địa phương khác vẫn chủ yếu dừng ở việc “thí điểm” hoặc “khuyến khích” cách ly F0 nhẹ và F1 tại. Còn các địa phương khác vẫn điều trị F0 tại cơ sở y tế và F1 tại khu cách ly tập trung dù độ bao phủ vắc xin đều đã đạt ở mức cao. Đến thời điểm này, việc cách ly F0 nhẹ và F1 tại nhà đang có những kinh nghiệm và điều kiện thuận lợi gì để có thể triển khai? Vì sao các địa phương vẫn còn e ngại chưa thực hiện mà chỉ dừng ở “khuyến khích” hay “thí điểm”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  Văn hóa học đường một lần nữa được đưa ra bàn thảo tại Hội thảo “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo” do Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức. Tuy nhiên, những giá trị làm nên văn hóa học đường như sự noi gương của người lớn, cách ứng xử giữa các mối quan hệ, tính trung thực trong thi cử, thành tích giáo dục lại nặng về các hoạt động mang tính hình thức, phong trào; chưa được quan tâm thực sự... làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh nhà trường. Vậy làm sao để xây dựng văn hóa học đường phù hợp, thích ứng với đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống, xã hội trong đó có giáo dục và đào tạo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội xảy ra rất phổ biến trong nhiều năm qua. Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 có bổ sung tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với mức chế tài nghiêm khắc như: đối với những cá nhân có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội mà không đóng, hoặc đóng không đầy đủ bảo hiểm xã hội đã bị xử phạt hành chính mà vẫn vi phạm thì có thể bị phạt tù đến 01 năm. Nếu có tình tiết tăng nặng, thậm chí còn có thể phạt ở khung cao hơn, phạt tù đến 7 năm và hành chính đến 1 tỉ đồng. Đầu năm nay, bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ 76 doanh nghiệp nợ và trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp sang cơ quan Công an để xử lý theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự với số tiền trốn đóng 154 tỷ đồng; Thế nhưng, hiện vẫn chưa khởi tố được vụ việc nào. Tại sao lại khó xử lý hình sự tội trốn đóng bảo hiểm xã hội đến vậy và cần phải có giải pháp gì để cải thiện thực trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  Covid-19 xuất hiện tới nay đã gần hai năm, gây ra nhiều biến cố, tác động tới mọi mặt của hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp. Với đặc thù 80% thực hành, 20% lý thuyết, ngành giáo dục nghề nghiệp gặp nhiều thách thức khi công tác giảng dạy trực tiếp ngưng trệ, thu nhập, đời sống của gần 84.000 nhà giáo bị ảnh hưởng. Ngọn lửa đam mê có thể tiếp diễn như thế nào và đâu là động lực cho các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hiện tại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  Khó khăn chưa dứt xung quanh câu chuyện dạy và học online thì câu chuyện giáo dục khác lại tiếp tục thu hút sự quan tâm của xã hội. Đó là nạn học theo văn mẫu, bài mẫu. Câu chuyện này được chính Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nêu ra với quan điểm “học theo văn mẫu, bài mẫu dẫn tới sự triệt tiêu sự sáng tạo của thầy và trò”. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, nội dung nạn học theo văn mẫu, bài mẫu cũng được Đại biểu quốc hội chất vấn người đứng đầu ngành giáo dục. Vấn đề này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng trong dư luận xã hội vì đã “chạm” vào trăn trở của rất nhiều người. Bởi ai nấy đều nhận ra “tác dụng phụ” của cách dạy theo văn mẫu, bài mẫu, về lâu dài làm ảnh hưởng đến tư duy của học sinh, dẫn tới triệt tiêu sáng tạo của thầy và trò. Vậy giải pháp nào để chấm dứt kiểu dạy và học văn mẫu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2021
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng triệu lao động mất việc, giảm giờ làm, hoạt động kinh doanh, buôn bán ngưng trệ khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn. Nhu cầu cần tiền trang trải nợ nần, cuộc sống tăng cao chính là “mảnh đất” màu mỡ cho tín dụng đen phát triển. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi… lại đẩy mạnh hoạt động. Dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo và triệt phá nhiều vụ việc phức tạp, song nhiều người dân vẫn rơi vào vòng xoáy trả nợ không hồi kết, bị đe dọa, khủng bố tinh thần của các nhóm hoạt động tín dụng đen. Vậy cần những biện pháp quản lý nào để ngăn chặn tín dụng đen hoành hành trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Hướng đến Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 23/11 năm nay, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hoạt động triển lãm, giao lưu văn hoá nghệ thuật nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa của Việt Nam với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hầu hết các trưng bày, triển lãm, chương trình biểu diễn nghệ thuật được tổ chức trực tuyến để đến với đông đảo người dân. Vậy di sản văn hoá cần những hướng tiếp cận đa chiều như thế nào để thích ứng trong đại dịch Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Chưa bao giờ thị trường sách cho thiếu nhi lại phong phú như hiện nay. Tuy nhiên, dòng sách văn học thiếu nhi Việt Nam những năm gần đây vẫn thiếu vắng những tác phẩm thực sự hấp dẫn độc giả nhỏ tuổi, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng cả về nội dung và hình thức. Tối ngày 12/11, tại Nhà hát Đài TNVN diễn ra Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021. Tại cuộc họp báo Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay, Ban tổ chức cho biết là Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay có 2 giải A, B dành cho thể loại sách thiếu nhi, sau nhiều năm bỏ trống giải A ở thể loại sách này. Điều này liệu có tạo sức bật mới cho dòng sách thiếu nhi của các tác giả trong nước hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Sau khi thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các địa phương đã trở lại cuộc sống bình thường mới với nhiều thay đổi trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là cách ly y tế. Đây là vấn đề mà người dân hết sức quan tâm. Ngay tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 10/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, cách ly theo phương thức mới, không cách ly như cũ, để mọi người thực sự bình thường mới như các nước đang làm. Song thực tế, các địa phương vẫn đang có cách làm khác nhau đối với cách ly F0, F1 tại cộng đồng. Vậy cách ly theo phương thức mới sẽ được thực hiện theo cách thức nào? Thời gian cách ly kéo dài bao lâu khi người dân đã được tiêm 1 đến 2 mũi vắc xin? Và quan trọng hơn là cần thống nhất phương thức cách ly y tế thay vì mỗi địa phương một cách làm khác nhau ảnh hưởng đến người bệnh và người nghi mắc bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV đang diễn ra, các đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng, chủ yếu người tham gia chọn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở mức chuẩn nghèo nông thôn 700.000 đồng một tháng. Mặt khác, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn khá khiêm tốn, mới đạt 2,31% tổng lực lượng lao động trong độ tuổi của đất nước. Trong khi thực tế, công nhân lao động thường làm việc trong một khoảng thời gian ngắn, tầm 5 - 10 năm vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như về quê, chuyển đổi ngành nghề hoặc gặp khó khăn về tài chính nên không thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Điều này dẫn đến tình trạng bán sổ bảo hiểm xã hội, gia tăng tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng cao và hướng khắc phục như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2021
  Sau 2 năm phòng chống dịch, đến thời điểm này, hầu hết các quốc gia đều có chung nhận định, trẻ cần được sống chung một cách an toàn với dịch bệnh, các em cần được đến trường, được học tập trở lại thay vì ở nhà mãi. Song với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay ở nước ta, trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở trẻ vừa mới triển khai và đạt mức rất thấp, khi trẻ đi học trở lại, công tác phòng chống dịch sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn, không rơi vào tình trạng lúng túng, bị động khi xuất hiện những ca bệnh tại cơ sở giáo dục?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2021
  Việc hàng trăm người dân ở thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) tụ tập, xem công an bắt nghi can dùng súng, khống chế con tin ngày hôm qua khiến dư luận một lần nữa phải lắc đầu ngao ngán về thói hiếu kỳ, bất chấp rủi ro của số đông này. Đây không phải trường hợp cá biệt người dân tập trung “hóng biến”, xem các vụ trấn áp, bắt cướp có hung khí nguy hiểm. Thực tế này đã và đang đặt ra rất nhiều câu hỏi: Vì sao người dân lại liều lĩnh như vậy? Cần thay đổi thói hiếu kì, vi phạm pháp luật này ra sao? Cơ quan chức năng cần xử lí quyết liệt vấn đề này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số địa phương, ảnh hưởng tiêu cực tới ngành du lịch. Doanh thu du lịch lữ hành sụt giảm, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa. Thực hiện chủ trương "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19", nhiều địa phương kiểm soát được dịch đã từng bước mở dần du lịch trong nước. Mới đây, Chính phủ đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch theo đề xuất của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Ở giai đoạn 1, có 5 tỉnh, thành phố được chọn thí điểm đón khách. Vậy lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế bảo đảm đầy đủ các quy định như thế nào trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Dịch Covid-19 khiến các giao dịch truyền thống giảm, nhưng ngược lại, hoạt động mua bán trên mạng xã hội ngày càng bùng nổ, kéo theo đó là các đối tượng lập nhiều tài khoản Facebook, Zalo… chụp ảnh sản phẩm, phát hình trực tiếp (livestream) và đăng bài quảng cáo về sản phẩm không đúng với bản chất thật của hàng hoá, mập mờ về tác dụng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo về những hành vi quảng cáo sai sự thật khiến tiền mất, tật mang nhưng nhiều người vẫn cả tin và trở thành nạn nhân. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao livestream, quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội lại bát nháo, thật giả lẫn lộn như hiện nay? Để có thể quản lý các hình thức mua bán hàng online, trong đó có livestream một cách hiệu quả thì pháp luật cần phải có những quy định cụ thể như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2021
  Tính đến ngày 3/11, có 23 địa phương cho phép 100% học sinh các cấp đến trường, 16 tỉnh thành kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình, 24 tỉnh thành cho học sinh học trực tuyến, học qua truyền hình. Đặc biệt, sẽ có thêm nhiều tỉnh thành cho học sinh đến trường học trực tiếp trong tháng 11 này, cũng có địa phương quyết định lùi thời gian trở lại trường của học sinh do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Mong con sớm trở lại trường học để giảm tải áp lực, nhưng mở cửa trường học trong khi dịch vẫn diễn biến khó lường khiến nhiều phụ huynh vừa mừng, vừa lo. Chưa kể, trở lại trường sau nhiều tháng học online, học sinh khó khăn khi thích ứng với tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2021
  Một câu chuyện khá hi hữu vừa xảy ra khi mới đây, nhạc sỹ Giáng Son vừa bị nền tảng chia sẻ video trực tuyến Youtube cảnh báo bản quyền chính tác phẩm nổi tiếng của mình là “Giấc mơ trưa”. Youtube cũng yêu cầu nữ nhạc sỹ phải xác minh bản quyền với một đơn vị mà chị chưa từng biết. Tác giả ca khúc “Giấc mơ trưa” đã ủy quyền cho Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam giải quyết vấn đề này. Sự việc đang thu hút sự chú ý của dư luận với nhiều câu hỏi: Vì sao vẫn tồn tại những nhập nhằng về tác quyền âm nhạc trên mạng Internet? Cần có hướng xử lí thế nào trước những bất cập này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Người dân Thủ đô và cả nước đang đặc biệt quan tâm tới thông tin Hà Nội sẽ “đặt” 87 trạm thu phí để thu phí giao thông của xe tô vào nội đô. Đề án này dự kiến trình Hội đồng nhân dân thành phố vào kỳ họp tháng 12 tới đây. Mục đích đề án là để giảm ùn tắc giao thông, thay đổi hành vi tham gia giao thông và không làm tăng chi phí xã hội. Theo con số từ Trung tâm quản lý giao thông công cộng gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tổng mức đầu tư cho 87 trạm thu phí đặt tại 68 vị trí (từ vành đai 3 vào trung tâm) khoảng hơn 2.600 tỷ đồng. Giai đoạn 1 sử dụng ngân sách nhà nước, giai đoạn 2 và 3 đầu tư bằng ngân sách hoặc thu hút nhà đầu tư. Vậy việc xây dựng và ban hành chính sách quản lý đô thị đã được các chuyên gia và người dân tiếp nhận như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Theo báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 15, tính đến hết năm 2020, tổng số kết dư của Quỹ bảo hiểm xã hội và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 953.078 tỉ đồng. Vậy, việc kết dư quỹ bảo hiểm xã hội nói lên điều gì? Tỷ lệ thu, chi đã hợp lý để vừa tăng quỹ, vừa sử dụng chi trả hợp lý hay không, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dự báo từ năm nay, nguồn thu quỹ sẽ giảm và chi tăng lên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Theo thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, trong 1 năm qua, cả nước xảy ra gần 2.500 vụ lừa đảo trên không gian mạng, trong đó có 527 vụ đối tượng giả danh cơ quan tư pháp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Giả danh cán bộ cơ quan điều tra gọi điện thoại cho nạn nhân đe dọa vì liên quan đến vụ án đang điều tra. Sau đó, yêu cầu bị hại chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản ngân hàng để “phục vụ công tác điều tra”. Thủ đoạn lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn khiến nhiều người “sập bẫy”, mất cả tỷ đồng. Vì sao cơ quan Công an đã liên tục cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người “sập bẫy”? Làm thế nào để nhận diện và ứng phó với đối tượng nguy hiểm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  Thời gian qua, những vụ việc như: 4 học sinh ở Hải Dương tẩm ma túy vào thuốc lào rồi dùng điếu cày để hút; nữ quái trộn cần sa vào trà sữa đóng chai bán cho học sinh, sinh viên tại Lâm Đồng... khiến dư luận lo lắng về tình trạng ma túy xâm nhập học đường. Mới đây, việc 13 học sinh trường Trung học phổ thông Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dương tính với ma túy sau khi ăn một loại “kẹo lạ” tiếp tục gây hoang mang trong xã hội. Dù công an tỉnh Quảng Ninh vừa kết luận, đây chỉ là “vụ ngộ độc thực phẩm chức năng”, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, song sự việc này một lần nữa cảnh báo tình trạng ma túy thẩm lậu vào học đường với những hình thức rất tinh vi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2021
  Năm học 2021-2022, khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng, học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm nghỉ học, hình thức học trực tuyến áp dụng ngay từ đầu năm học và dự kiến kéo dài hết học kỳ I. Nhiều trường phổ thông xác định tổ chức kiểm tra trực tuyến để lấy điểm thường xuyên, định kỳ, học kỳ. Lúc này cũng là thời điểm các trường đang chuẩn bị kiểm tra, đánh giá giữa học kỳ I. Tại những nơi học sinh còn phải học trực tuyến và học qua truyền hình, việc kiểm tra, đánh giá sẽ khó hơn so với những nơi học sinh đang được đi học trực tiếp. Bởi vẫn còn đó những học sinh không có phương tiện học tập, đường truyền internet không đảm bảo. Vậy làm sao để việc kiểm tra trực tuyến được khách quan, chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Sau 17 năm thực hiện, Luật thi đua - khen thưởng đã đi vào cuộc sống. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi đua khen thưởng chưa chú trọng phát động phong trào “thi đua” một cách mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, giai tầng xã hội, vẫn còn tình trạng “luân phiên" nhận giấy khen. Luật thi đua - khen thưởng cũng còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện để phù hợp hơn với thực tiễn. Vậy làm sao để thi đua thực tế hơn, tránh hình thức, thấm sâu từng cơ quan, đơn vị, tạo nên phong trào quần chúng, nhất là trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Tới thời điểm này, hầu hết các tỉnh, thành phố đã quay lại trạng thái bình thường mới, người lớn đã đi làm, nhưng theo ước tính của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khoảng hơn 7,3 triệu học sinh vẫn đang học trực tuyến. Khảo sát mới đây của Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar với hơn 1.000 phụ huynh có con đang học trực tuyến tại Hà Nội, 75% phụ huynh lo lắng con bỏ học chơi game, khoảng 60% lo con sẽ mải mê sống ảo và có thể dùng thiết bị di động sai mục đích. Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ tự học trực tuyến ở nhà khi cha mẹ đều đã đi làm trở lại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2021
  Chêm, xen tiếng Anh vào tiếng Việt khi nói hoặc viết không phải là vấn đề mới, song câu chuyện này một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt làm nóng mạng xã hội những ngày qua sau màn livestream giao lưu với người hâm mộ của của một nữ ca sỹ, diễn viên nổi tiếng. Những cụm từ như “enjoy cái moment này” hay “hoạt activities” của cô ngay lập tức gây bão mạng và tạo ra trào lưu hài hước, nói hoặc viết 1-2 từ tiếng Việt phải chèn thêm 3-4 từ tiếng Anh. Hiện tượng này cũng không phải hiếm trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay, đặt ra nhiều vấn đề về gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt. Nhiều người đặt câu hỏi: Nói tiếng Việt chêm tiếng Anh là vô tình hay cố ý? Tại sao nhiều người có thói quen và sở thích này? Nói tiếng Việt chèn tiếng Anh ở mức độ, hoàn cảnh thế nào thì chấp nhận được?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đặc biệt dành chị em phụ nữ và họ cũng xứng đáng đón nhận những điều tuyệt vời nhất vào tất cả những ngày còn lại. Thế nhưng, vẫn có những người phụ nữ không may mắn. 18 tuổi, trong một lần tai nạn, chị Nguyễn Thị Ngọc đã mất đi một bên chân. 25 năm sau, chị lại nhận được hung tin mình mắc ung thư vú. Từ đó đến nay, chị vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh tật, với số phận, mà còn truyền cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực đến với những người cùng cảnh ngộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Thời gian qua, trên cả nước đã có nhiều phụ nữ không ngừng học hỏi, sáng tạo, phát huy nội lực và khởi nghiệp thành công. Theo nghiên cứu của phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam nhận định: Tại Việt Nam và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phụ nữ tham gia vào hoạt động kinh doanh ngày càng nhiều và là một trong những động lực quan trọng góp phần cho sự phát triển của đất nước và khu vực. Trong hơn 810.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam số doanh nghiệp do nữ làm chủ chiếm tới 25%. Tuy vậy, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với phụ nữ - hành trình khởi nghiệp vốn đã khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn. Nhận diện những khó khăn này ra sao và điểm tựa nào cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2021
  Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhóm trẻ em được đánh giá là có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Mới đây nhất, vụ việc hàng chục học sinh cùng lớp tại trường THCS Chu Hoá, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ mắc Covid-19 đã cho thấy, việc tiêm vaccine cho trẻ em có ý nghĩa quyết định để các em trở lại trường học an toàn. Dù nguồn cung vaccine tại nước ta còn hạn chế, song vào giữa tháng 10 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì cho chiến lược tiêm phòng ở trẻ em? Điều quan trọng nhất khi triển khai tiêm ở nhóm đặc biệt này là gì? Và với trẻ em, liệu trào lưu anti vaccine có diễn ra dưới nhiều hình thức làm ảnh hưởng đến công tác tiêm phòng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Bộ phim “Squid Game” – “Trò chơi con mực” của Hàn Quốc vừa lập kỷ lục trở thành phim truyền hình có lượt xem cao nhất lịch sử nền tảng xem phim trực tuyến Netflix với hơn 111 triệu lượt xem chỉ sau 4 tuần ra mắt. Thành công vang dội, song bộ phim này cũng nhận được không ít cảnh báo của giới chức một số quốc gia về yếu tố bạo lực, kinh dị. Sức ảnh hưởng và độ lan tỏa của “Squid Game” một lần nữa làm nóng các diễn đàn đóng góp về dự án Luật Điện ảnh Việt Nam (sửa đổi), về vấn đề sản xuất và kiểm duyệt phim...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Làn sóng thứ tư của dịch Covid 19 bùng phát vào cuối tháng 4/2021 cho đến nay, tiếp tục khiến ngành du lịch Việt Nam vốn đã khó khăn trong thời gian dài, nay lại đứng trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh dịch bệnh từng bước được khống chế, nhiều địa phương đang có kế hoạch mở cửa, khôi phục ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới. Việc mở lại du lịch đón khách trong nước còn nhiều khó khăn, trở ngại thì ngành du lịch vẫn phải loay hoay tự cứu lấy mình như thay đổi phương án kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, thu hút du lịch trong nước bằng những chiến lược mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Ngày 13/10 là ngày doanh nhân Việt Nam. Nhìn lại thương trường gần 2 năm qua, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhiều doanh nhân - doanh nghiệp đã rời khỏi thương trường, nhưng cũng có nhiều doanh nhân - doanh nghiệp khác nỗ lực trên nhiều khía cạnh, vươn lên mạnh mẽ. Câu chuyện về họ góp phần khẳng định bản lĩnh doanh nhân - doanh nghiệp Việt Nam. Đáng quý hơn cả, không chỉ trụ vững hay biến "nguy" thành "cơ", nhiều người trong số họ tích cực với những hoạt động “Vì cộng đồng” để lại dấu ấn không thể nào quên trong lòng người dân, đặc biệt là người dân nơi tâm dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2021
  Ngay khi dịch bệnh bước vào giai đoạn nguy cấp nhất, Bộ Y tế đã thành lập 4 Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô từ 500 đến 1.000 giường bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh do 4 Bệnh viện tuyến Trung ương gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế vận hành. Trong hơn 2 tháng qua, hàng nghìn y bác sỹ tại các Trung tâm hồi sức Covid-19 đã tận tâm tận lực cứu chữa thành công hàng nghìn bệnh nhân nặng và nguy kịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo dự kiến, đến ngày 20/10, hàng vạn nhân viên y tế chi viện cho các tỉnh tâm dịch phía Nam sẽ được trở về nhà. Cùng trò chuyện về những tháng ngày khó quên, những câu chuyện đằng sau công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch mà không ít thầy thuốc gọi là “3 tháng của đời người”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Những ca khúc "nhạc rác" có nội dung phản cảm, ca từ dung tục vốn không mới trên không gian mạng nhiều năm qua. Tuy nhiên, những ngày gần đây, câu chuyện này một lần nữa khiến dư luận dậy sóng. Điều đáng nói là thứ âm nhạc này đang len lỏi, xâm lấn vào đời sống với tốc độ chóng mặt “như một dịch bệnh”, tác động không nhỏ đến người nghe nhạc, nhất là giới trẻ - đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. Trong khi đến bây giờ, các cơ quan chức năng vẫn chưa có chế tài cụ thể trong việc xử lý nạn “nhạc rác” trên các phương tiện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó khoảng 2/3 có cơ hội tiếp cận với Internet. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, mọi hoạt động đều dịch chuyển lên Internet, kéo theo rủi ro lớn cho phụ huynh và trẻ em như lộ lọt thông tin, bị lừa đảo, đánh cắp dữ liệu, dụ dỗ lôi kéo, tiếp cận thông tin giả mạo. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số số 830 phê duyệt chương trình ”Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025". Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chương trình ở cấp quốc gia về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Vậy, làm thế nào để chương trình này là lá chắn để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Thời gian gần đây có nhiều lùm xùm liên quan đến phát ngôn của những người nổi tiếng, của nghệ sĩ cả ngoài đời và trên mạng xã hội. Những phát ngôn thiếu đi sự tích cực, nếu không muốn nói là tiêu cực, thậm chí phóng túng theo kiểu “chợ búa” khiến nhiều nghệ sĩ mất điểm trong lòng công chúng. Trong khi đó, nghệ sĩ là những người dẫn dắt vẻ đẹp của văn hóa nghệ thuật, lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2021
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 ngày 3/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chỉ thị đã giao các đầu việc cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện. Vậy, với chỉ thị này, các tỉnh thành phố và các doanh nghiệp sẽ cùng đồng hành, phục hồi sản xuất như thế nào để chấm dứt việc mỗi tỉnh thành có một chính sách riêng? Làm thế nào để doanh nghiệp không phải chịu cảnh khó khăn chồng khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2021
  Mới đây, nổ ra cuộc tranh luận trái chiều xung quanh quan điểm của một chuyên gia giáo dục ở Hà Nội đưa ra, đó là “giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ” với không ít băn khoăn, lo lắng tư cách đạo đức, kỹ năng và kiến thức của trẻ sẽ ra sao với kiểu giáo dục “không phạt”? Dư luận có nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm này. Người phản đối cho rằng trẻ không thể lớn lên và trưởng thành nếu bị phạt. Một bộ phận khác lại ủng hộ quan điểm này và lý giải rằng, không ít người thành công nhờ được thừa hưởng môi trường giáo dục nghiêm khắc. Vậy giáo dục trẻ nên trừng phạt hay khuyên nhủ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Ngay khi thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam nới lỏng giãn cách, hàng chục nghìn người dân đổ về các tỉnh miền Tây và miền Trung khiến các khu cách ly tập trung tại đây quá tải và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra các địa phương. Điều quan trọng hơn đó là sự thiếu hụt số lượng lớn lao động tại các tỉnh phía Nam khi trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều doanh nghiệp phục hồi, tái sản xuất trong những tháng cuối năm. Cần làm gì để người lao động yên tâm ở lại, ổn định sản xuất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Những năm gần đây, phim remake - thể loại phim có kịch bản nước ngoài được Việt hóa bùng nổ ở cả hai mặt trận: điện ảnh và truyền hình. Trong lúc "khát" kịch bản nội chất lượng, việc làm phim remake không những đã thổi luồng gió mát vào thị trường giải trí, mở ra những hướng đi mới cho phim ảnh nước nhà mà còn giúp khán giả có thêm món ăn tinh thần mới lạ, hấp dẫn. Thế nhưng, liệu đây có phải là con đường lâu dài? Phải khẳng định rằng, phim remake đóng vai trò quan trọng nhưng đây không phải là giải pháp bền vững trong cơn khát kịch bản hay, mới lạ, sáng tạo của điện ảnh, truyền hình nước ta, nhất là khi xu hướng này đang đặt ra những băn khoăn không nhỏ về sự phát triển, hướng đi cũng như việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền điện ảnh Việt tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Đại dịch Covid-19 gây ra tổn thất to lớn cho toàn nhân loại suốt 2 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội cùng những nỗi đau vô hình không đong đếm nổi. Tại Việt Nam, mỗi ngày chúng ta đều thấy những con số như: Ca mắc, ca nặng, rồi tử vong, số người khỏi bệnh… Nhưng còn một thứ vô hình, những hậu quả gián tiếp của đại dịch thì không thể thống kê. Đó là stress, là những sang chấn tâm lý nặng nề kéo dài, gây ra nhiều rối loạn tinh thần. Có thể thấy, con người đang phải chịu quá nhiều áp lực, khiến nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, những tổn thương tâm lý kéo dài không được đồng cảm, sẻ chia đã dẫn tới những kết cục đáng buồn. Vậy giải pháp nào giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần trong xã hội hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Trong một cuộc họp bất thường mới đây của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bàn về việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết thực hiện việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Có thể khẳng định, Quốc hội, Chính phủ đã có những động thái rất kịp thời, quyết liệt nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Vậy làm thế nào để những quyết sách của Quốc hội, Chính phủ được triển khai kịp thời, mạnh mẽ đến người lao động khi họ đang rất cần sự hỗ trợ này? Và làm sao để thủ tục hỗ trợ đơn giản, dễ thực hiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  Câu chuyện một thầy lang ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không có bằng cấp chuyên môn, không có giấy phép khám chữa bệnh, đã chữa hiếm muộn bằng cách quan hệ tình dục với bệnh nhân đang gây xôn xao dư luận. Sự việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng “lang băm”, “lang vườn” tràn lan, gây nhiều hệ lụy suốt thời gian qua. Phải làm gì để sớm chấm dứt tình trạng các thầy lang tự xưng, đua nhau "nổ" về khả năng chữa bệnh? Cần truyền thông ra sao để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này? Công tác quản lý của cơ quan chức năng nên có sự thay đổi, điều chỉnh như thế nào để không còn sự nhập nhèm giữa lương y và "lang băm", giữa những bài thuốc thật và bài thuốc đồn thổi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2021
  Chưa bao giờ bóng đá Futsal mang lại niềm cảm hứng và nhận được sự quan tâm nhiều như bây giờ khi tuyển Việt Nam vượt qua vòng play-off khu vực Châu Á để lần thứ 2 góp mặt ở Vòng chung kết Futsal World Cup. Dù không thể tiến xa hơn nhưng với những gì làm được trong loạt trận đấu ở vòng đấu loại trực tiếp World Cup năm nay, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn ngẩng cao đầu rời cuộc chơi và nhận được những đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và người hâm mộ. Nếu lấy thước đo World Cup để đánh giá cho sự thành công của một đội tuyển quốc gia thì đội tuyển Futsal Việt Nam nhận hai chữ “xứng đáng”. Thành công của đội tuyển Futsal Việt Nam phải chăng đến từ sự may mắn hay từ chiến lược đầu tư bài bản, có trọng tâm, trọng điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2021
  Những ngày qua trên cộng đồng mạng lan truyền những clip thầy giáo, cô giáo mắng sinh viên, học sinh, và ngược lại, cũng chứng kiến những lời cãi lại thầy cô của các em học sinh, sinh viên. Tuy chỉ là những hành vi cá biệt nhưng những sự việc xảy ra những ngày qua đã khiến cho chúng ta phải giật mình nhìn lại để có điều chỉnh phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh bắt buộc phải học online. Nhìn lại để tìm hiểu do đâu mà các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, sinh viên lại có những lời nói phản cảm trong chính những giờ tầm sư, học đạo như vậy? Làm thế nào để tạo bầu không khí hứng khởi cho học sinh, sinh viên trong các buổi dạy và học online?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Những ngày gần đây, với việc cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, một số địa phương đã cho phép các điểm du lịch cùng một số dịch vụ được đón khách nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Vậy các địa phương cần có phương án, kế hoạch ra sao để thúc đẩy du lịch phát triển an toàn, hiệu quả? Phải xây dựng giải pháp mang tính tổng thể, một chiến lược phù hợp với bối cảnh “bình thường mới” như thế nào để từng bước phục hồi ngành công nghiệp không khói ở nước ta? Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch hay cơ quan, đơn vị nào sẽ thể hiện vai trò “nhạc trưởng” trong vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Do tình hình dịch bệnh nên Trung thu năm nay các em nhỏ sẽ khó được nghe tiếng trống hội rộn ràng náo nức, hay được tung tăng rước đèn và phá cỗ linh đình. Tuy nhiên, sự quan tâm đặc biệt dành cho trẻ em mùa trăng tròn thì không thể thiếu. Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi thiếu niên, nhi đồng ở trong và ngoài nước. Trong thư, Chủ tịch nước rất xúc động khi nhiều em thiếu nhi đã trở thành những "chiến sĩ tí hon" dũng cảm, tự lập, phải xa gia đình để thực hiện cách ly, hay cha, mẹ người thân phải tạm xa các cháu để thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Mùa Trung Thu năm nay vẫn có những tấm lòng lan tỏa tinh thần cùng những nguồn năng lượng yêu thương tới cộng đồng, mang những món quà đặc biệt dành tới trẻ em vùng dịch, nhân lên những niềm vui nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2021
  30/30 điểm vẫn trượt đại học. Chuyện khó tin nhưng là thực tế diễn ra trong mùa tuyển sinh đại học năm nay. Thậm chí có những ngành học lấy mức điểm 30,5. Nếu không được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích thì nhiều thủ khoa các khối vẫn có thể trượt đại học. Thí sinh hoang mang, còn phụ huynh thì thấy “thi đại học như đùa”. Việc thí sinh phải có tổng điểm xét tuyển từ 30 trở lên mới trúng tuyển vào một số ngành khiến nhiều người bất ngờ và lo ngại. Vậy vì sao điểm trúng tuyển đại học lại tăng đột biến như vậy? Thực tế này gây khó khăn như thế nào trong công tác tuyển sinh, thiệt thòi ra sao đối với thí sinh và cần làm gì để tránh tái diễn ở những kỳ thi tiếp theo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  Không gian mạng là nơi có rất nhiều điều mới mẻ, hấp dẫn nhưng cũng đầy những nguy hiểm, rủi ro rình rập đối với trẻ em bất cứ lúc nào. Vậy làm thế nào để trẻ có kỹ năng tự nhận diện nguy cơ, tự bảo vệ mình trong thời đại công nghệ 4.0, nhất là trong bổi cảnh dịch covid -19 diễn biến phức tạp, giãn cách khiến trẻ em ở nhà và học trực tuyến, việc tiếp cận môi trường mạng càng tăng.
  Xem thêm Thu gọn