• image

  Dòng chảy sự kiện

  Chương trình “Dòng chảy sự kiện” của Đài Tiếng nói Việt Nam với sự tương tác trực tiếp giữa các khách mời - biên tập viên - thính giả, cùng bàn luận về các vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày được dư luận xã hội quan tâm nhất.
Chương mới nhất
 • 16/04/2021
  Hàng năm, cứ vào mùa tuyển sinh đầu cấp, chuyện thi tuyển, chọn trường, chọn lớp lại "nóng" hơn bao giờ hết với trường chuyên, lớp chọn. “Độ nóng” của cuộc "chạy đua" này đã và đang có sự phân cấp theo các phân khúc, mức độ khác nhau. Nhiều phụ huynh tìm mọi cách để con có được 1 suất vào học trường tốt. Trong đó, đua tranh khốc liệt nhất chủ yếu tập trung vào các trường chuyên, trường chất lượng cao, trường điểm, lớp chọn…Cùng với đó, trước mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp lại nóng câu chuyện “chạy” lớp, “chạy” trường dẫn đến tình trạng nhiều trường có thương hiệu gạt đi không hết hồ sơ đăng ký nhập học, từ chối nhận học sinh trái tuyến, nhưng có những trường lại trong cảnh “ngóng” học sinh. Vậy làm sao để "hạ nhiệt" tuyển sinh đầu cấp và vấn nạn “chạy trường”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định mang thai hộ là trường hợp người mẹ vì nhiều lí do khác nhau không thể mang thai, được quyền nhờ một phụ nữ khác mang thai hộ và sinh con cho mình hoàn toàn vì mục đích nhân đạo. Tuy vậy, thời gian gần đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp mang thai hộ thu lợi nhuận, thậm chí mang thai hộ xuyên quốc gia. Việc thương mại hóa hoạt động mang thai hộ đang gây ra những hệ lụy gì? Cần phải làm gì để quy định về mang thai hộ ngày càng sát thực tiễn và nhân văn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Việc nữ học sinh lớp 5 ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị kẻ lạ nhắn tin qua Zalo, dụ dỗ quay clip nhạy cảm để đổi lấy trà sữa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Mục đích của những kẻ tội phạm này là gì? Cha mẹ có thể làm gì để bảo vệ con em mình trước mánh lới ngày càng tinh vi của tội phạm mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Kết quả cuộc thi thơ báo Văn nghệ 2019 – 2020 vừa công bố cách đây ít ngày đang gây rất nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, đặc biệt liên quan đến việc không có giải A và trao giải B cho tác giả Tòng Văn Hân với bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”. Có nhà phê bình nổi tiếng nhận định, Ban tổ chức đã "giết chết nền thơ" Việt Nam khi trao giải cho bài thơ "dở nhất nước". Trong khi một số người khác cho rằng, nếu đọc kỹ sẽ cảm nhận được tình cảm chân thật, đáng yêu của tác giả trong bài thơ, vì đây là một nhà thơ người dân tộc. Vì sao lại xảy ra những tranh cãi nảy lửa như vậy? Liệu có thể thống nhất tiêu chí để đánh giá hay – dở của một bài thơ hay không? Đâu là những vấn đề cần xem lại từ cuộc thi thơ uy tín bậc nhất cả nước này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2021
  Hiện nay, nước ta có gần 91% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Nếu xét về mức độ bao phủ lớn như vậy thì chi phí khám chữa bệnh cho người dân sẽ chủ yếu do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Trên thực tế, theo thống kê của Bộ Y tế, số tiền người dân phải chi khi khám chữa bệnh vẫn chiếm tới 43% chi phí y tế. Đây là mức chi cao so với nhiều nước trên thế giới. Điều đáng nói là cách đây 10 năm, khi mà độ phủ của bảo hiểm y tế chỉ là 50% thì chi phí y tế người dân là 49%, còn nay khi độ phủ bảo hiểm y tế lên đến 91% thì chi phí y tế của người dân vẫn là 43%, không giảm được bao nhiêu. Vậy nguyên nhân của thực tế này do đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  Cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có thêm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng không quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn viên chức. Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư sửa đổi về tiêu chuẩn đối với công chức hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Bộ Thông tin truyền thông cũng đã có dự thảo thông tư theo hướng bãi bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Tuy nhiên, thực tế, không chỉ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà còn nhiều loại chứng chỉ, giấy tờ khác khiến cán bộ, công chức, viên chức mệt mỏi như chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên; chứng chỉ bồi dưỡng phóng viên, biên tập viên đối với báo chí hiện cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp. Rõ ràng, việc rà soát lại những giấy tờ này là cần thiết, nhằm tiến tới loại bỏ dần “giấy phép con” trong công tác cán bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Số học sinh giỏi cấp thành phố của thành phố Hồ Chí Minh năm học 2020-2021 là hơn 6.000 em, tăng hơn 2.000 em so với năm ngoái. Nhiều tỉnh thành phố khác cũng có số lượng học sinh giỏi tăng trong điều kiện việc dạy và học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này lẽ ra là tin rất vui, phản ánh sự tăng trưởng của chất lượng giáo dục. Nhưng khi số lượng học sinh giỏi trong các cuộc thi tăng “đột biến” đã khiến nhiều người băn khoăn, liên tưởng đến “bệnh” thành tích trong giáo dục. Đằng sau kết quả học tập “đẹp như mơ”, đằng sau thành tích lung linh đó là gì? Điểm 10 nhiều vô kể, học sinh chúng ta giỏi toàn diện như vậy, liệu có khiến một lứa học trò ảo tưởng về năng lực của mình? Các trường đại học tăng tỉ lệ xét tuyển bằng học bạ có phải là nguyên nhân dẫn đến những cuốn “học bạ đẹp” để tăng cơ hội trúng tuyển? Liệu điểm số có phản ánh thực chất với trình độ của học sinh hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Quảng cáo trực tuyến đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng đầu tư quảng cáo tại nước ta. Trong đó, Google và Facebook chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến. Điều đáng nói là trên 2 nền tảng này thời gian qua xuất hiện dày đặc những quảng cáo chưa được kiểm chứng, thậm chí sai sự thật, gây ngộ nhận cho người xem, dẫn đến một số hệ lụy nghiêm trọng. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là: Vì sao nạn quảng cáo láo, công khai lừa gạt diễn ra ngang nhiên trên môi trường mạng Internet? Cơ quan, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này? Lỗ hổng trong quản lý quảng cáo trực tuyến cần phải nhanh chóng được giải quyết ra sao, trước khi gây thêm nhiều hậu quả lớn hơn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2021
  Ngày 2-4, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải đoạn clip dài hơn một phút ghi cảnh 2 thiếu niên 14 tuổi bị bảo vệ tổ dân phố 12, phường 14, quận 10 thành phố Hồ Chí Minh liên tục đấm, đá, tát vào mặt. Dư luận đã vô cùng bức xúc, phẫn uất khi nhìn thấy những hình ảnh này. Bảo vệ dân phố, cụm từ đó hàm chứa nhiều ý nghĩa lớn lao, đó là những người bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người dân và trên hết phải là những người thượng tôn Pháp luật. Thế nhưng, với trường hợp này lại vi phạm nghiêm trọng đến thân thể người khác, đặc biệt là các thiếu niên. Những vi phạm này có nguyên nhân từ đâu? Tại sao ngày càng nhiều vụ bạo hành trẻ em như vậy? Giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Một trong những sự việc gây rúng động dư luận trong mấy ngày qua, đó là bệnh nhân ở Bệnh Viện Tâm thần Trung ương 1 đã cải tạo phòng điều trị trong Bệnh viện thành "động bay lắc" có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn trang trí để sử dụng trái phép chất ma túy. Trước vụ việc nghiêm trọng này, dư luận đặt câu hỏi, công tác quản lý của bệnh viện như thế nào mà để biến bệnh viện điều trị bệnh tâm thần thành “động bay lắc", nơi điều trị bệnh trở thành nơi gieo rắc tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người? Trách nhiệm của những người liên quan ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Ngày 1.4.2021, tròn 20 năm, người nhạc sỹ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” - như triết lý trần thế mà ông biểu đạt. Và cũng chừng ấy thời gian, giới mộ điệu vẫn chưa một ngày lãng quên ông bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn trong tất bật vui buồn cuộc sống. Thứ âm nhạc mà ai cũng có thể hát, ai trong đời cũng thuộc ít nhất một vài bài, thế hệ nào cũng đồng cảm, yêu mến. “Hãy yêu cuộc sống mình đang có” là thông điệp của hơn 600 bản tình ca Trịnh Công Sơn để lại cho đời trong hơn 40 năm cầm bút sáng tác. Hầu như những bài ca do ông sáng tác đều xoáy sâu vào thân phận con người, mang triết lý nhân sinh sâu sắc. Để mỗi lần nghe nhạc Trịnh, người ta thấy mình ở trong đó. Nghe nhạc Trịnh khiến người ta sống chậm lại, nhìn ra được những giá trị cốt lõi của cuộc sống, nhìn thấy những giá trị nhân văn của cuộc đời. Nghe nhạc Trịnh khiến người ta yêu thương nhau hơn, trân trọng quá khứ và những gì đã qua...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  Bạo lực học đường không phải vấn đề mới, nhưng lại tiếp tục nổi lên đầy nhức nhối trong tháng 3 - Tháng thanh niên. Từ học sinh đánh nhau trong lớp đến phụ huynh nhờ “xã hội đen” hành hung học sinh ngay giữa đường, rồi một nhóm côn đồ hành hạ, “chôn sống” một học sinh 17 tuổi, quay video rồi tung lên mạng. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là: Vì sao những hành xử côn đồ, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh ngày càng nghiêm trọng, bất chấp nỗ lực của các cơ quan chức năng? Vậy, phải làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  Dự thảo Nghị định điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang thu hút nhiều ý kiến của người dân và các bộ, ngành. Theo dự thảo, sẽ có 8 nhóm đối tượng được điều chỉnh tăng lương, trợ cấp hằng tháng kể từ 01/01/2022. Vấn đề quan trọng vẫn là tăng bao nhiêu, tăng như thế nào, tăng vào thời điểm nào trong bối cảnh người dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên thì mong ngóng từng ngày, còn nhiệm vụ “chia sẻ khó khăn với người lao động, với doanh nghiệp và duy trì nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách phòng, chống Covid-19” cũng cần được đề cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2021
  Khám bệnh vài chục lần trong thời gian ngắn, mượn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người khác đi khám bệnh, sử dụng thẻ của người đã mất, làm thẻ giả hoặc dán ảnh của người mượn lên chứng minh thư cho trùng khớp với thẻ thật… Đây là những hành vi trục lợi BHYT điển hình mà cơ quan chức năng đã phát hiện trong thời gian gần đây. Trục lợi BHYT không chỉ là hành vi gian dối mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của người khác. Việc phát hiện, ngăn chặn những hành vi trục lợi cũng như những giải pháp mạnh để giải quyết tình trạng này là hết sức cần thiết, góp phần hạn chế những thất thoát, lãng phí trong việc chi trả bảo hiểm y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2021
  Sau hơn 1 thập kỷ, Luật "Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác” có hiệu lực, cả nước đã có hàng vạn người tình nguyện đăng ký hiến tạng, hàng nghìn người bệnh hiểm nghèo đã hồi sinh nhờ các tạng được ghép. Điều này thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc chúng ta. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện cũng cho thấy những vấn đề phát sinh và góc nhìn khác nhau xoay quanh quy định về cho - nhận mô tạng, trong đó bao gồm cả những câu chuyện về tình người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2021
  Một thực tế tồn tại hàng chục năm qua, đó là công chức, viên chức phải có hàng loạt chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cùng các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp… mới được thăng hạng, giữ hạng hay nâng ngạch. Luật Viên chức và một số Nghị định, Thông tư cũng nêu cụ thể những “tiêu chí”, “tiêu chuẩn” này. Vì sao đến nay vấn đề này vẫn gây bức xúc trong dư luận? Giải quyết những rắc rối, bất cập khi triển khai thực hiện những nguyên tắc cũ, trong bối cảnh kinh tế - xã hội mới như thế nào là hợp lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2021
  Những ngày gần đây dư luận xôn xao về thương vụ mua bán cây "Lan đột biến" Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh. “Cơn sốt bất thường” của lan đột biến lại quay trở lại sau một thời gian vắng bóng. Trước đó, vào năm 2020, cơn sốt này cũng đã gây rúng động dư luận khi mà công an các địa phương đã bắt được rất nhiều đối tượng lừa đảo. Tuy nhiên, điều mà người dân quan tâm trong cơn sốt lần này đó là tại sao những phi vụ thổi giá, lừa đảo này vẫn tiếp tục diễn ra? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng như thế nào trước loại tội phạm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2021
  Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 của Liên Hợp Quốc công bố mới đây, thứ hạng của Việt Nam đã tăng 4 bậc từ vị trí 83 lên 79 trong bảng xếp hạng 149 quốc gia, xếp trên Trung Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Như vậy, kể từ năm 2018 đến nay, năm nào nước ta cũng vươn lên những thứ hạng cao hơn về mức độ, chỉ số hạnh phúc của người dân. Với tư cách là một nước thành viên cam kết hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc, Việt Nam đã có những hành động cụ thể như thế nào để thúc đẩy chỉ số hạnh phúc của người dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2021
  Sau 4 ngày thực hiện đợt cao điểm ra quân kiểm tra xử lý các tài xế vi phạm về nồng độ cồn và ma túy, lực lượng cảnh sát giao thông trong cả nước đã phát hiện 15 trường hợp dương tính với ma túy. Sự việc một lần nữa khiến dư luận lo ngại về tình trạng mất an toàn giao thông khi vẫn còn những “hung thần” phê ma túy xuất hiện trên nhiều cung đường. Câu hỏi được nhiều người đặt ra: Vì sao vấn nạn này vẫn chưa được giải quyết triệt để? Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chức năng đã được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc hay chưa? Cần những điều chỉnh, thay đổi ra sao từ nhận thức đến chế tài xử phạt để ngăn chặn triệt để tình trạng các tài xế sử dụng ma túy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2021
  Từ tháng 01 năm nay, hiện tượng “nghẽn lệnh” giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành “trạng thái bình thường mới” khi thanh khoản cứ đến khoảng 15.000 tỷ đồng là bảng giao dịch điện tử bị “dừng hình”. Trạng thái này gây ức chế cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường thời gian gần đây. Làm thế nào để giảm tải và chống tắc nghẽn lệnh giao dịch hiện nay? Cơ quan chức năng cần vào cuộc như thế nào để giải quyết vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  Đến thời điểm này, hàng loạt trường đại học cũng đã công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Mỗi trường đều có rất nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, trong đó có nhiều trường bổ sung phương thức tuyển sinh mới. Đây là mục tiêu đã được xác định trên lộ trình thực hiện tự chủ và cũng phù hợp với thực tế khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo xác định mục tiêu chính là để xét tốt nghiệp. Điều mà các thí sinh và phụ huynh quan tâm nhất lúc này là quy chế tuyển sinh năm nay sẽ có những điều khoản nào tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các em trong xu thế các trường tổ chức tuyển sinh riêng với nhiều phương án xét tuyển, các em cần lưu ý gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Sự việc “thần y” tự phong Võ Hoàng Yên bị người dân tố cáo lừa đảo trong khám chữa bệnh đã khiến Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát toàn bộ thông tin về việc cấp chứng chỉ hành nghề của ông này. Trước đó, không ít người bệnh nghe quảng cáo đã tìm đến các “lương y”, “thần y” chữa bách bệnh bằng cách xoa ngực, phun nước thánh, uống nước tiểu, dẫm chân lên người, truyền nhiệt… vừa tiền mất, tật mang. Đáng chú ý, hầu hết các “lương y” đều không có chứng chỉ hành nghề, hoạt động trái phép. Với phương thức hành nghề kỳ dị, vì sao họ vẫn có thể hoạt động rầm rộ trong nhiều năm, lừa được nhiều người bệnh đến như vậy? Cơ quan quản lý nhà nước đang có những giải pháp nào để kiểm soát, giúp người dân có sự lựa chọn đúng đắn trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Thông tin lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng trăm triệu lít xăng giả đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Đây không phải vụ việc đầu tiên, cũng không chỉ xuất hiện tại Đồng Nai. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần rút kinh nghiệm, thống nhất thực hiện nhiều giải pháp với hy vọng hạn chế tình trạng sản xuất - buôn lậu xăng giả, nhưng ngân sách Nhà nước vẫn thất thu vì xăng giả tái diễn; quyền lợi của hàng triệu người tiêu dùng loại mặt hàng thiết yếu này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vậy làm sao để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi phải sử dụng xăng giả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Lựa chọn sách giáo khoa là công đoạn quan trọng lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông. Vì vậy, sau năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa lớp 1 mới với không ít tranh cãi, việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021-2022 sẽ phải điều chỉnh ra sao là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của xã hội...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Mấy ngày qua, hàng trăm nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch ở các tỉnh, thành phố như: Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai, Thành phố Hồ Chí Minh… đã được tiêm đợt 1 vaccine Covid-19 của hãng Astra Genneca do Hàn Quốc sản xuất. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được triển khai tại 13 tỉnh thành phố có bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới đây. Trước những thông tin về các vụ tai biến do tiêm vaccine ở Hàn Quốc, nhiều người quan tâm đến việc đảm bảo an toàn và hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng dịch Covid-19? Làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến sau tiêm chủng? Khi nào Việt Nam có đủ vaccine Covid-19 để tiêm cho đông đảo người dân để tiến tới đạt được miễn dịch cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2021
  Thanh tra Chính phủ có văn bản phúc đáp các kiến nghị của cử tri yêu cầu tăng cường, rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực: liên doanh, liên kết đầu tư thiết bị y tế vào các cơ sở khám chữa bệnh, sử dụng kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời thu hồi tài sản tham nhũng trả lại Nhà nước và nhân dân gửi tới tại kỳ họp 10, Quốc hội khóa XIV. Cuộc thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì thực hiện tại Bộ Y tế và một số đơn vị trực thuộc về việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế. Theo đó, thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định về mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế. Vậy, lỗ hổng của tình trạng này do việc thực thi hay do các chính sách pháp luật chưa chặt chẽ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Dư luận đang quan tâm về quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa môn tiếng Hàn và tiếng Đức vào giảng dạy như một ngoại ngữ bắt buộc trong trường học. Thông tin này đã khiến các bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Trang bị nhiều môn ngoại ngữ vào trường phổ thông trước đó chưa được đánh giá là thành công thì liệu có nhất thiết phải thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức? Lấy đâu ra nguồn lực giáo viên để dạy học? Vì thế, việc thí điểm đưa tiếng Hàn và tiếng Đức vào giảng dạy liệu có khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2021
  Hưởng ứng Tuần lễ Áo dài 2021 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, những ngày qua, phụ nữ ở nhiều tỉnh thành phố đã mặc áo dài khi đến công sở, trường học, tham gia các sự kiện và hoạt động khác nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài và vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Hiện ngành chức năng đang trong quá trình tích cực chuẩn bị xem xét, công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tiến tới đệ trình ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại theo tiêu chí của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO). Vậy làm sao để giấc mơ đưa tà áo dài Việt Nam là di sản văn hóa của nhân loại trở thành sự thật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  Xe máy cũ nát được cho là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, yêu cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thu hồi, loại bỏ xe cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn. Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã có văn bản đề nghị Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường trong thành phố. Thế nhưng, thu hồi xe cũ không phải dễ, bởi xe cộ là tài sản của công dân, và là công cụ của hàng triệu người nghèo... Vậy cần xây dựng lộ trình và khung pháp lý như thế nào cho việc thu hồi này, đặc biệt là với người nghèo đang dùng những chiếc xe cũ để mưu sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  Karaoke tự phát gây tiếng ồn và sự ức chế, khổ sở của những người phải hứng chịu tra tấn âm thanh trong giờ nghỉ ngơi là câu chuyện hiện hữu ở các thành phố lớn. Thế nên, trong cuộc đối thoại với người dân mới đây, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã cho rằng, người dân ban ngày đi làm, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được và yêu cầu các địa phương, sở ngành cần xác định rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Chuyện tưởng nhỏ, nhưng lại không hề nhỏ đối với đời sống tinh thần của người dân. Hiện chúng ta đã có các Nghị định 167/2013 và Nghị định 155/2016 để điều chỉnh, xử lí việc này. Vì sao người dân vẫn phải chịu đựng thực trạng ô nhiễm tiếng ồn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Vụ việc bé gái 3 tuổi ở Hà Nội trèo ra ngoài ban công tầng 12A rồi rơi xuống, may mắn được một người giao hàng đỡ kịp đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Thót tim khi xem lại clip rồi vỡ òa những cảm xúc khi đây là trường hợp tai nạn được cứu sống hi hữu. Nhiều người vẫn lo lắng cho sự an toàn của các khu chung cư cao tầng. Vậy làm sao để có thể phòng ngừa những ẩn họa đối với trẻ nhỏ từ các chung cư cao tầng là chủ đề được bàn luận trong "Dòng chảy sự kiện" hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2021
  Sau 3 tuần đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 1.3, toàn bộ rạp chiếu phim ở thành phố Hồ Chí Minh đã mở cửa trở lại. Việc thị trường điện ảnh lớn nhất cả nước bị “đóng băng” ngay thời điểm vàng đã khiến doanh thu mùa phim Tết cả nước sụt giảm đến hơn 95% so với thường kỳ. Không còn những kỷ lục trăm tỷ như các năm gần đây. Lần đầu tiên sau hàng chục năm, mùa phim Tết 2021 không có bất kỳ phim Việt mới nào ra rạp. Vậy có thể kỳ vọng gì về sự kiện mở lại các rạp chiếu ở thành phố Hồ Chí Minh? Khán giả, các nhà sản xuất có thể làm gì để giúp nền điện ảnh nước nhà lấy lại đà phát triển cả về lượng và chất?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới ở một số địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hướng dẫn các chùa tổ chức khóa tu, những buổi cầu an, tụng kinh, giảng Phật pháp trực tuyến. Đến nay, nhiều chùa đã thực hiện rất tốt công việc này, thu hút nhiều người dân tham dự. Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiều người dân, phật tử khi tham gia cầu an trực tuyến, muốn được phát tâm công đức cho các chùa. Vì vậy, để tạo điều kiện cho nhân dân, Giáo hội đề ra chủ trương thử nghiệm hình thức cúng dường trực tuyến thông qua ví điện tử hoặc quét mã QR. Việc thử nghiệm được thực hiện ở 12 chùa, cơ sở tự viện Phật giáo. Vậy việc cúng dường trực tuyến nên hay không nên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  Năm học 2021-2022, Hà Nội dự kiến tiếp tục tổ chức kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 - 30/5, với 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên là một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3 tới. Điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh năm nay là quy định thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 theo hộ khẩu thường trú. Điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn, lo lắng. Vì sao Hà Nội có sự điều chỉnh đăng ký nguyện vọng của thí sinh và tăng thêm môn thi thứ tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay? Và việc thay đổi nguyện vọng và tăng số môn thi trong thời điểm này liệu có hợp lý hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Đi lễ chùa cầu an, làm mâm cỗ cúng thịnh soạn, hóa vàng mã… là những điều nhiều gia đình đang chuẩn bị cho ngày Rằm tháng Giêng sắp tới. Người xưa có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Cần hiểu sao cho đúng về quan niệm này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp? Liệu may mắn, phước lành có chỉ đến nhờ cúng bái, hay phải bằng những việc thiện lành và nỗ lực lao động, cống hiến của mỗi người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2021
  Giúp việc đồng loạt nghỉ làm sau kỳ nghỉ Tết là thực tế hầu như năm nào cũng diễn ra, đặc biệt tại các thành phố lớn. Năm nay, dường như tình hình không xoay chuyển tích cực, thậm chí “căng thẳng” hơn. Câu chuyện thực tế này sẽ được nhìn nhận, lý giải qua góc nhìn của những người trong cuộc, của những chuyên gia lao động việc làm....
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 2021, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: hoàn thành kế hoạch năm học, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Theo đó, để hoàn thành các mục tiêu này, trước hết phải giải quyết căn bản tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non. Tuy nhiên, việc yêu cầu về chuẩn trình độ giáo viên tiểu học phải là cử nhân, tốt nghiệp Đại học sư phạm là quy định đã được luật hóa bởi luật Giáo dục 2019 đang làm khó cho nhiều sinh viên. Chương trình hôm nay sẽ bàn luân về chủ đề: “Tuyển giáo viên theo Luật mới: Địa phương khó tuyển dụng, sinh viên cao đẳng thiệt thòi”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/02/2021
  Những ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, không khí làm việc tại các xí nghiệp nhà máy vừa nhộn nhịp, khẩn trương mà vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy tắc phòng dịch. Với những tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội như Hải Dương, việc sản xuất đầu năm sẽ triển khai như thế nào? Với các tỉnh, thành phố đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như Hà Nội, Thành phố HCM thì các doanh nghiệp và người lao động cần chú ý những gì để vừa sản xuất an toàn vừa phòng ngừa dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dư luận đặt câu hỏi, những quy định mà Hải Dương và một số địa phương ban hành mới đây đã thật sự kịp thời và cần thiết hay chưa? Phải làm gì để phòng chống dịch hiệu quả mà không xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ”, phân biệt kì thị? Khái niệm "bình thường mới" cần tính đến giải pháp nào để không xáo trộn sinh kế của nhân dân, nhất là người lao động phi chính thức ở các đô thị? Đâu là những bài học cần rút ra trong vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Với người Việt Nam, những nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết đến Xuân về đã được trân trọng, lưu giữ nhiều đời. Trước khi chào đón năm mới, các gia đình thường làm lễ tiễn năm cũ. Phong tục này kéo dài từ ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo. Không ai biết chính xác những tục lệ này có từ thời điểm nào, nhưng đây là lúc gửi gắm niềm tin, thực hành những truyền thống đẹp của người xưa để lại. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, khó lường, những nghi thức này có nên thay đổi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Tết Nguyên đán càng đến gần, tai nạn do pháo nổ, đặc biệt là pháo tự chế ngày càng gia tăng. Điều đáng nói, do học cách tự chế pháo trên mạng, không ít người đã phải nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Không chỉ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và tính mạng con người mà hành vi tự chế pháo là vi phạm pháp luật theo Nghị định số 137/2020 của Chính phủ. Vậy tại sao vẫn có nhiều người tự chế pháo nổ? Tại sao Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đã ban hành nhưng việc sử dụng trái phép lại có chiều hướng lan rộng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Làn sóng Covid-19 lần thứ 3 quay trở lại nước ta đã có những kịch bản khó lường về tốc độ lây nhiễm. Với tinh thần trách nhiệm cao, các địa phương đã nỗ lực hết mình trong công tác khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, do việc kiểm soát đi lại của người dân tại những địa phương có dịch, nhiều tỉnh đã làm chưa thật chuẩn, với tâm lý, “sợ nên làm quá, siết chặt” để người dân không dám về quê. Việc cung cấp thông tin chi tiết của các bệnh nhân F0 cũng đã nẩy sinh những bất cập khác. Có thể khẳng định rằng, việc tuân thủ theo pháp luật để thực hiện hiệu quả những quy định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm là việc làm vô cùng cần thiết để người dân thực hiện đúng theo pháp luật. Thế nhưng, vì lo siết chặt công tác quản lý mà gây khó cho người dân, thậm chí sai với quy định của pháp luật là điều cần phải điều chỉnh. Vì thế, cần có sự hiểu đúng và áp dụng đúng pháp luật về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, để tránh ban hành những quy định hay những việc làm gây sốc cho xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Câu chuyện “giao bài tập Tết” lâu nay vẫn là chủ đề được bàn thảo với nhiều ý kiến trái chiều. Mấy ngày gần đây, quyết định của Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu các giáo viên không giao bài tập về nhà dịp Tết thu hút sự quan tâm của dư luận. Tết là ngày của sum họp, yêu thương, chia sẻ và trải nghiệm. Cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu ngày Tết cũng thay đổi với tư duy chơi Tết thay cho ăn Tết. Với con trẻ, Tết vẫn luôn là những ngày vui nhất với nhiều điều háo hức đón chờ. Vì thế, sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu không ra bài tập cho học sinh dịp Tết cũng tạo lên tranh luận về việc có nên giao bài tập Tết cho học sinh hay không? Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 vẫn còn những diễn biến bất thường, nhiều tỉnh thành phố đã buộc phải cho các em nghỉ học sớm và chuyển sang dạy và học online để đảm bảo phòng chống dịch lây lan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  23 tháng Chạp là ngày các gia đình Việt Nam làm lễ tiễn ông Công - ông Táo về trời. Không ai biết chính xác tục lệ này có từ thời điểm nào, nhưng nét văn hóa đặc sắc này đã được trân trọng, lưu giữ nhiều đời nay. Vậy có gì đáng lưu ý để chúng ta bàn luận trong Dòng chảy sự kiện hôm nay? Những nghi thức này có nên thay đổi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương và điều nguy hại là chủng mới lây lan nhanh hơn 70%. Trong khi đó, kết quả phân tích 240 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 cho thấy 80% trường hợp không có triệu chứng. Điều này sẽ trở nên nguy hiểm nếu các địa phương, nhất là cơ sở y tế để lọt người nhiễm SARS-CoV-2. Câu hỏi được người dân quan tâm nhất lúc này là chúng ta cần làm gì để cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh, chủng mới và công tác xét nghiệm, truy vết sẽ được tiến hành ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Kể từ khi nước ta xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh đã đặt ra cột mốc 10 ngày nhằm thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, ngăn chặn virus Sars Cov 2, giúp bà con đón Tết an lành. Đến hôm nay, chúng ta còn 4 ngày để tiến tới mục tiêu kiểm soát cơ bản dịch bệnh. Trước tốc độ lây lan rất nhanh của chủng mới Sars Cov 2 liệu mốc 10 ngày có khả thi? Giải pháp nào đang được đưa ra để ngăn chặn chủng mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  Chỉ có 1% trong số F1 tự báo tin tới các cơ quan chức năng, và 20% các F0 là các bệnh nhân mắc COVID-19 không hợp tác trong quá trình phỏng vấn là con số do Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia đưa ra mới đây. Con số này khiến chúng ta giật mình, như vậy cũng đồng nghĩa với việc có đến 99% là do các cơ quan chức năng chủ động tìm kiếm và nhất là trong bối cảnh hiện nay làn sóng Covid - 19 thứ 3 quay trở lại nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2021
  Những ngày qua mạng xã hội 'nóng' với thông tin cô gái 9X ở quận Cầu Giấy, Hà Nội tự giác đóng thuế 23 tỉ đồng từ việc làm phần mềm điện thoại. Trước đó tại Đà Nẵng, một người trẻ tuổi khác cũng chủ động khai nộp 23,5 tỉ đồng tiền thuế. Vì sao nộp thuế thu nhập cá nhân – một việc làm hiển nhiên theo quy định của pháp luật, lại trở thành chủ đề “hot”? Dòng chảy sự kiện hôm nay sẽ phần nào giải đáp câu hỏi này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Lần đầu tiên, Việt Nam ghi nhận cùng một lúc nhiều ca mắc cộng đồng (82 ca) tại 2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, các địa phương cần nâng mức kiểm soát dịch lên cao nhất ở 4 cấp để phòng ngừa dịch bệnh. Câu hỏi được người dân quan tâm nhất lúc này có lẽ là chúng ta cần làm gì để cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh - chủng mới và công tác xét nghiệm, truy vết sẽ được tiến hành ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên ngành giáo dục cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng một chương trình giáo dục tổng thể, toàn diện, đồng bộ tất cả các môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học, lớp học theo mục tiêu giáo dục mới. Việc biên soạn sách giáo khoa được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, với nhiều bộ sách khác nhau. Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn không ít những bất cập, băn khoăn về những tồn tại đang hiện hữu của chương trình và sách giáo khoa mới. Vậy sau một học kỳ tổ chức dạy và học theo chủ trương một chương trình nhiều sách giáo khoa, các nhà trường đã thực hiện việc dạy học như thế nào, đánh giá kết quả học kỳ vừa qua ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Với những người lao động xa nhà, mỗi khi Tết đến Xuân về đều mong mỏi được trở về đoàn tụ với gia đình đón một Xuân đầm ấm, an vui. Thế nhưng, có đến 70% công nhân đang làm việc tại các Khu công nghiệp, doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh không về quê ăn Tết. Con số này đã gây sự chú ý của dư luận. Số công nhân ở lại nơi mình làm việc không về quê ăn Tết tăng hơn 20% so với năm 2019 là con số không hề nhỏ. Vậy, lí do mà người lao động không về quê ăn Tết là gì? Các khu công nghiệp, tổ chức công đoàn có những hỗ trợ như thế nào cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành du lịch trong nước. Phân khúc khách quốc tế chưa thể khai thác trở lại. Dù vậy, thị trường nội địa vẫn còn rất tiềm năng, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu sắp tới. Nhiều khách sạn từ 3 sao trở lên tại Sapa (tỉnh Lào Cai) hay Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã được đặt kín phòng cho dịp lễ. Câu hỏi được đặt ra lúc này là: Phải làm gì để kết quả kinh doanh khởi sắc của ngành du lịch trong dịp Tết sẽ được phát huy bền vững, lâu dài? Triển vọng và thách thức nào đang đợi chờ trong năm 2021? Phải làm gì để gia tăng sức đề kháng, phát triển bền vững trên cơ sở cơ cấu lại thị trường du khách?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Xe máy cũ nát được cho là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, yêu cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thu hồi, loại bỏ xe cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn. Thế nhưng, thu hồi xe cũ không phải dễ bởi xe cộ là tài sản công dân, đặc biệt xe máy còn là công cụ của hàng triệu người nghèo... Vậy cần xây dựng lộ trình và khung pháp lý như thế nào cho việc thu hồi này? Đặc biệt là với người nghèo đang dùng những chiếc xe cũ để mưu sinh, Chính phủ cần có phương thức hỗ trợ họ chuyển đổi như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Trong mấy ngày qua, dư luận xã hội hết sức bàng hoàng trước các vụ tai nạn xảy ra trong quá trình đi ngoại khóa, trải nghiệm của học sinh do nhà trường tổ chức. Những năm gần đây, các nhà trường có xu hướng tăng cường tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường. Hiện nay là thời điểm các trường học đã sơ kết học kỳ 1 và tổ chức cho học sinh đi dã ngoại. Học sinh háo hức nhưng phụ huynh lo lắng, bất an về sự an toàn của trẻ. Nhất là sắp tới, theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động cho học sinh trải nghiệm thực tế càng được chú trọng. Vậy làm sao để tổ chức các hoạt động trải nghiệm an toàn và hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden diễn ra vào ngày 20.1. Khoảng 25.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại Washington, chưa kể hàng nghìn nhân viên thực thi pháp luật thuộc Sở Cảnh sát Washington, Cơ quan Mật vụ…Trước đó, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington, có hiệu lực đến ngày 24.1 để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Như vậy, với mật độ an ninh tăng cường dày đặc, đây sẽ là một lễ nhậm chức khác biệt nhất trong lịch sử. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng có cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với ông Joe Biden, đề cập công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức cũng như những công việc và kết quả đã đạt được của chính quyền Mỹ thứ 45 trong 4 năm qua. Chúng ta cùng bàn luận về những diễn biến gay cấn trên chính trường Mỹ trước thời khắc quan trọng, cùng nhìn lại di sản của Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua và những thách thức với Tổng thống đắc cử Joe Biden.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2021
  Sáng ngày 19.1, trên một số trang tin và mạng xã hội đưa thông tin thất thiệt về sức khỏe của nghệ sỹ Trần Tiến cho rằng ông đã qua đời vì ung thư vòm họng. Gia đình nhạc sỹ vô cùng bức xúc và có thể sẽ khởi kiện những người tung tin sai sự thật. Gia đình nhạc sỹ Trần Tiến chỉ là nạn nhân mới nhất của nạn tung tin giả, từng gây không ít hệ lụy trong xã hội suốt thời gian dài vừa qua. Để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này, cách đây đúng 1 tuần, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương Trung tâm xử lí tin giả Việt Nam và ra mắt cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tại địa chỉ: tingia.gov.vn. Sự ra đời của Trung tâm được kỳ vọng sẽ đẩy lùi và tiến tới dẹp bỏ những thông tin sai sự thật gây nhiều hệ luỵ cho xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2021
  Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, mỗi ngày có khoảng 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép tuyến biên giới, gây khó khăn cho kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19. Càng giáp Tết, tình hình kiểm soát càng khó khăn hơn. Người dân có thể đồng hành cùng Chính phủ ngăn ngừa dịch bệnh này bằng cách nào? Tình hình kiểm soát các chốt chặn, đường mòn lối mở dọc biên giới đất nước ra sao là chủ đề được bàn luận trong chương trình Dòng chảy sự kiện hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Khi Tết Nguyên đán đang đến gần cũng là lúc nhu cầu mua bán và tiêu dùng thực phẩm bắt đầu tăng cao. Không chỉ các nhà sản xuất, các doanh nghiệp nhập khẩu đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh mà các tiểu thương cũng tranh thủ "cơ hội" để tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng ra thị trường. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài nỗ lực của các cơ quan quản lý, người tiêu dùng cũng cần tự trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm để tự bảo vệ mình trước những mối hiểm họa do thực phẩm không an toàn gây ra. Vậy cần làm gì để đảm bảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết"?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Theo đúng lộ trình đã đề ra, từ 1/1/2021, chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế nội trú tuyến tỉnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế đã được thực hiện trên toàn quốc. Lợi ích đã nhìn thấy rõ khi người dân được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh theo nhu cầu của mình, bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư trang thiết bị, nhân lực... Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chính sách thông tuyến tỉnh còn đặt ra những nguy cơ về quá tải trầm trọng với những bệnh viện có thương hiệu, nguy cơ lạm dụng chỉ định và mất an toàn nguồn quỹ. Những vấn đề này sẽ được giải quyết ra sao để chính sách thông tuyến tỉnh mang lại những lợi ích tối ưu cho người bệnh bảo hiểm y tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta từng bắt gặp hình ảnh những cậu bé đánh giày, bán vé số, những cô bé bán kẹo cao su, nhặt ve chai… tại nhiều góc phố, quán hàng. Trong những ngày lạnh giá khắc nghiệt ở miền Bắc hiện nay, cùng với thông tin hàng trăm nghìn học sinh được nghỉ học ở nhà để tránh rét là những dòng tin và hình ảnh gây rất nhiều xót xa về việc những ông bố, bà mẹ ở Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đẩy đứa con chỉ vài tuổi của mình ra đường bán hàng, xin tiền trong tiết trời rét buốt 1-2 độ C. Sự kiện như giọt nước tràn ly, khiến dư luận không khỏi xót xa đặt câu hỏi: Vì sao tình trạng lạm dụng lao động trẻ em vẫn diễn ra công khai ở nhiều nơi? Phải làm gì để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt hoàn toàn vấn nạn nhức nhối này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Việc lộ lọt thông tin cá nhân không chỉ bị sử dụng với mục đích thương mại mà còn kéo theo sau là hàng loạt hệ lụy với cá nhân như có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sự an toàn của cá nhân và người thân của họ nếu thông tin bị rơi vào tay kẻ xấu. Vậy hành lang pháp lý của chúng ta đã đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng này hay chưa? Và làm thế nào để hạn chế việc lộ, lọt thông tin cá nhân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết cổ truyền. Như thường lệ, khoảng thời gian cận Tết, chủ đề bất cứ ai cũng quan tâm là chuyện “lương - thưởng”. Nếu nhiều năm trước, thực tế "nơi thưởng vàng ròng - nơi mong chẳng thấy" thì năm nay, theo Bộ Luật Lao động 2019, có hiệu lực từ 01/01/2021 có quy định “doanh nghiệp có thể thưởng Tết bằng hiện vật”. Đa phần người lao động lo lắng chủ doanh nghiệp sẽ “lạm dụng” quy định này. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp, giới chủ không lạm dụng quy định này, đẩy khó cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Lễ tuyên dương học sinh THPT đạt giải Olympic quốc tế 2020 vừa diễn ra tại Nhà hát lớn - Hà Nội. Trong 5 năm qua (giai đoạn từ 2016-2020) đã có 174 lượt thí sinh dự thi, đạt 170 huy chương và bằng khen. Đạt được những thành tích trên là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Tuy nhiên, cần làm gì để những nhân tài của đất nước đã được nhận diện qua các kỳ thi quốc tế phát huy được khả năng, trí tuệ của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước? Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chủ trương như thế nào trong việc phát hiện và bồi dưỡng những học sinh xuất sắc là vấn đề được bàn luận trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2021
  Không quen biết nhau từ trước và cũng chẳng phải vì mâu thuẫn, thù hằn nghiêm trọng, thế nhưng một nam thanh niên đã bị một người lái xe bán tải đánh đến chảy máu và gãy răng tại Hà Nội. Nguyên nhân chỉ vì thanh niên này nhắc nhở lái xe dừng đèn đỏ quá lâu, khiến các phương tiện phía sau bị ùn tắc hàng dài. Thực tế cho thấy, chỉ từ những xích mích nhỏ khi tham gia giao thông, rất nhiều hành vi bạo lực, côn đồ đã xảy ra, gây nhiều hệ lụy và bức xúc trong dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm 2021 ngành giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: hoàn thành kế hoạch năm học; đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Tuy nhiên, có một vấn đề vướng mắc đặt ra là Luật Giáo dục 2019 quy định chuẩn trình độ của giáo viên mầm non phải có trình độ cao đẳng, bậc tiểu học và trung học cơ sở phải có trình độ đại học trở lên. Việc yêu cầu về chuẩn trình độ giáo viên tiểu học phải là cử nhân, tốt nghiệp Đại học sư phạm là quy định đã được luật hóa bởi Luật Giáo dục 2019. Do vậy, Bộ hay các địa phương cũng không thể cho phép tuyển dụng giáo viên chưa đạt chuẩn vì như vậy là làm trái luật. Chúng tôi bàn luận chủ đề này với nhan đề "Tuyển giáo viên theo Luật mới địa phương khó tuyển dụng, sinh viên cao đẳng thiệt thòi", với sự tham gia của Phó giáo sư, TS Nguyễn Trí Thành, trưởng khoa Sư phạm, trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2021
  Chỉ trong ngày 2/1/2021 đã có 2 vụ tai nạn lao động xảy ra, đó là trường hợp đứt cáp thang máy khi thi công trụ sở Sở Tài chính Nghệ An tại thành phố Vinh và vụ cháy ở Công ty bán buôn các vật liệu xây dựng hệ thống cấp nước tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vào thời điểm này, hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều sôi động hơn để đáp ứng kịp tiến độ hay đơn đặt hàng. Vì thế, ngoài việc tăng ca, rất nhiều doanh nghiệp phải sử dụng thêm lao động bổ sung, chủ yếu là lao động thời vụ, nông nhàn, không qua đào tạo nghề, khiến nguy cơ mất an toàn lao động rất lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2021
  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Quý IV năm 2020, tình hình lao động, việc làm có nhiều khởi sắc hơn với các quý đầu năm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn cao hơn năm 2019. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán thì nỗi lo chung với hàng triệu lao động lúc này là tiền lương, thưởng cuối năm sẽ ra sao? Năm nay là năm đầu tiên thực hiện quy định thưởng Tết không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng hiện vật, liệu doanh nghiệp có lợi dụng quy định này để lấy những sản phẩm không tiêu thụ được để thưởng cho người lao động hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Những ngày qua, dư luận xã hội, đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và khán thính giả xôn xao trước thông tin, từ ngày 1.2.2021, hành vi "hát nhép" sẽ không còn bị cấm và bị xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng như trước đây. Đây là nội dung của Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động biểu diễn vừa được Chính phủ ban hành, thay thế Nghị định 79. Dù đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh: Nghị định mới không cấm hát nhép, nhưng cũng không có quy định cho phép hát nhép. Mỗi nghệ sĩ biểu diễn phải có trách nhiệm với uy tín của mình và với khán giả. Tuy vậy, không ít ý kiến cho rằng, Nghị định mới lần này là một bước lùi khi vô hình trung “bật đèn xanh” cho nạn hát nhép, vốn đã âm ỉ tồn tại, gây bức xúc cho khán giả yêu nhạc và những người làm nghề nghiêm túc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Ngoài sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh có nhiều lỗi và “sạn”, thì cả 4 bộ sách do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn như Cùng học để phát triển năng lực; Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo và Sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục cũng đều có “sạn”...Điều đáng nói là với hàng loạt các lỗi phải chỉnh sửa ở cả 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 nhưng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không biên soạn tài liệu chỉnh sửa ngay mà đề xuất sẽ chỉnh sửa khi tái bản. Giáo viên, phụ huynh học sinh và dư luận xã hội bất bình bởi với việc trì hoãn sửa lỗi, điều chỉnh ngữ liệu của nhà xuất bản Giáo dục thì hàng triệu học sinh lớp 1 năm nay và giáo viên có thể vẫn phải dạy và học bằng sách giáo khoa đang có nhiều lỗi. Điều này cũng khiến dư luận nghi ngại về sự thiếu công bằng đối với người học và tiềm ẩn nguy cơ không công bằng trong cạnh tranh giữa các đơn vị làm sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Trong thời gian qua, hai thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Ninh đã triển khai lắp đặt hệ thống camera tại một số tuyến đường trọng điểm để phát hiện lỗi vi phạm giao thông, xử "phạt nguội". Mới đây, Cục cảnh sát giao thông để xuất Bộ Công an "Đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính" để xem xét, trình Chính phủ thực hiện trên toàn quốc. Đề xuất này được cho là hiệu quả kép, vừa chấn chỉnh hành vi cố tình vi phạm Luật giao thông, đồng thời giúp cảnh sát giao thông bớt phải ra đường, giảm những tiêu cực phát sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2020
  Từ ngày 1/1/2021, khi Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực, các công ty có chức năng đòi nợ thuê sẽ chấm dứt hoạt động. Theo quy định của Luật, “đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ" nằm ở danh mục ngành nghề cấm. Luật đã quy định là vậy nhưng không ít người dân vẫn lo lắng sự biến tướng của hình thức này. Cần kiểm soát thế nào để luật được thực thi tốt nhất? Người dân có nhu cầu đòi nợ chính đáng thì làm thế nào để thực hiện đúng pháp luật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2020
  Người tham gia bảo hiểm có thể ngồi tại nhà vẫn theo dõi được quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mã số bảo hiểm và cơ sở khám chữa bệnh y tế... chỉ cần nhờ vào một chiếc điện thoại thông minh. Đây là tiến bộ đáng kể từ ứng dụng bảo hiểm xã hội số mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa cung cấp, khắc phục tình trạng người tham gia bảo hiểm xã hội rất khó khăn khi tiếp cận hồ sơ bảo hiểm của mình như trước đây. Tuy nhiên, ứng dụng này sẽ mang lại những lợi ích như thế nào cho người dân? Khi số hóa hồ sơ bảo hiểm, đâu là những vấn đề người lao động cần quan tâm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  Sau 5 năm từ khi khởi tố vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt) - vụ án từng gây xôn xao dư luận bởi cách thức và phương thức hoạt động lừa đảo tinh vi. Công ty Liên kết Việt có mạng lưới ở 34 chi nhánh, lừa đảo gần 2.100 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng... Những người đứng đầu Liên kết Việt rồi sẽ phải chịu trách nhiệm vì tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thế nhưng phía bên ngoài song sắt là cuộc đời của 68.000 người đang lao đao. Từ câu chuyện của Công ty Liên Kết Việt đặt ra vấn đề liệu đây có phải là lỗ hổng pháp lý hay sự hám lợi và buông lỏng quản lý kinh doanh đa cấp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2020
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11-1-2021. Thay thế Nghị định số 36/2009 ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới trong công tác quản lý nhà nước về pháo và đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan. Một nội dung trong Nghị định 137 được nhiều người dân quan tâm đó là việc cho phép các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực, hành vi dân sự đầy đủ thì sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Nhiều người dân khi tiếp nhận thông tin này tỏ ra ủng hộ vì cho rằng đây là nhu cầu thiết thực, nhưng cũng có ý kiến bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ô nhiễm, mất an ninh, trật tự. Một bộ phận người dân cũng đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Việc hiểu không kỹ, hiểu sai bản chất của Nghị định 137 sẽ vô tình khiến nhiều người có thể vi phạm pháp luật, dẫn tới bị xử lý hình sự. Vậy cần có giải pháp gì để quản lý mua bán và hỗ trợ người dân sử dụng pháo đúng pháp luật khi Nghị định 137 có hiệu lực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa có dự thảo về một số chính sách khen thưởng cho giáo viên, học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi cấp thành phố, cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cũng quyết định công nhận học sinh lớp 12 đạt điểm tiếng Anh IELTS từ 6,5 trở lên là học sinh giỏi cấp tỉnh mà không cần tham dự kỳ thi học sinh giỏi. Nhìn từ đề xuất của thành phố Hồ Chí Minh cũng như cơ chế đặc cách của Hà Tĩnh, câu chuyện đặt ra là làm sao để việc bồi dưỡng, đặc cách nhân tài được phù hợp với thực tế và tránh gây bất công?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2020
  Không chỉ nợ đóng bảo hiểm xã hội của hơn 500 công nhân, Công ty TNHH Mỹ Tú, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương còn vừa bán đứt công ty cho một nhà đầu tư khác. Chủ cũ - chủ mới chưa thống nhất được việc đóng bảo hiểm xã hội; lương tháng 12 và khoản tiền chờ đợi nhất trong năm là thưởng Tết, liệu có mất hút sau quyết định này? Hàng trăm công nhân Công ty đã ngưng việc, tụ tập đòi quyền lợi. Liệu quyền lợi của họ có được đảm bảo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2020
  Hàng trăm kg mỡ động vật bẩn không rõ nguồn gốc chỉ có giá 8.000 đồng/kg, hàng tấn nội tạng bốc mùi được vận chuyển vào nội địa để chế biến, tiêu thụ, gà thải loại được nhúng hóa chất để thành gà đồi, chân gà hết hạn, thịt bò, lợn ôi thiu được “hô biến” thành đặc sản tại các quán nhậu... đã liên tục được các cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ trong những ngày gần đây. Giải pháp nào để thực phẩm bẩn không vào bữa ăn của mỗi người dân? Làm sao để người dân có thêm được “tai mắt”, để phát hiện thực phẩm bẩn, thực phẩm “đội lốt” an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Sóng gió thi cử năm 2018 đã cho thấy tầm quan trọng của việc tổ chức đánh giá kết quả giáo dục độc lập với các trường và các địa phương, một việc thường do các trung tâm khảo thí độc lập thực hiện ở các nước. Đã có rất nhiều ý kiến về việc cần có những trung tâm như thế để tổ chức đánh giá năng lực, kết quả đào tạo của thí sinh nhiều lần trong năm. Các trường có thể tham khảo kết quả này trong việc xét tuyển. Ai cũng thấy phương án này tốt hơn so với việc thi chung trước đây, hoặc “2 trong 1” như các năm vừa qua, hoặc từng trường tổ chức thi riêng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để tiêu cực không chuyển từ nơi này sang nơi khác, hay nói cách khác, làm thế nào để những trung tâm khảo thí như thế thực sự độc lập và cho những kết quả đáng tin cậy? Chương trình Dòng chảy sự kiện hôm nay bàn về chủ đề: "Xét tuyển đại học giai đoạn 2021-2025: Thành lập trung tâm khảo thí độc lập, liệu có là lối ra cho cải cách tuyển sinh?”
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2020
  Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai trên địa bàn toàn thành phố việc ghi hình xe ô tô dừng, đỗ vi phạm quy định và dán thông báo "phạt nguội” trên kính xe ở vị trí người lái. Đây là biện pháp mới của Công an thành phố Hà Nội nằm trong nhóm các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm 2020.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2020
  Sốc, choáng, bức xúc… Đó là cảm giác của rất nhiều người trước việc đặt vật trang trí hình trái tim với những tua rua xung quanh tại Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại ở cạnh Hồ Gươm (Hà Nội) cách đây mấy ngày. Dù mô hình này đã được chuyển đi ngay sau khi vấp phải những chỉ trích khá gay gắt từ công luận, song câu chuyện này vẫn để lại không ít vết gợn và khiến xã hội một lần nữa đặt dấu hỏi về trách nhiệm của những nhà quản lý đã không cẩn trọng khi đưa ra không gian công cộng những cái "được gọi là nghệ thuật, nhưng không đạt được chất lượng, gây phản cảm về thẩm mỹ".
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Cách đây không lâu, một bé gái 12 tuổi ở Hà Nội bị cô giáo phê bình vì nói chuyện riêng trong lớp và yêu cầu làm bản kiểm điểm. Em đã tự tử. Đây là câu chuyện buồn được chia sẻ tại Hội thảo Rối loạn tâm thần tuổi học đường, tổ chức mới đây. Theo các chuyên gia, đây là trường hợp trẻ mắc rối loạn tâm thần tuổi học đường để lại hậu quả nặng nề nhất, cách giải quyết vấn đề của trẻ hết sức bồng bột, manh động. Vậy chúng ta cần làm gì trước tình trạng rối loạn tâm thần tuổi học đường ngày càng gia tăng và giải pháp nào để hạn chế tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Bạo lực khi tham gia giao thông không phải là câu chuyện mới trên đường phố. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai, từ người điều khiển phương tiện cơ giới tới thô sơ, từ người trẻ tới người già, từ xô xát tới án mạng. Gần đây, dư luận hết sức bức xúc trước việc một người đàn ông sau khi xảy ra va chạm giao thông đã lao vào đánh một nữ sinh tại địa bàn phường Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Không chỉ đấm đá, người đàn ông này còn rút gậy 3 khúc đập liên tiếp vào nữ sinh. Hành vi này khiến dư luận “dậy sóng” về cách ứng xử kém văn hóa, côn đồ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2020
  Grab vừa đồng loạt công bố tăng từ 5 - 6% giá dịch vụ taxi công nghệ, xe ôm công nghệ trên toàn quốc từ ngày 5/12, ngay sau khi Nghị định 126 có hiệu lực. Cụ thể, trước đây, tài xế chỉ đóng 3% thuế VAT trên doanh thu thực nhận và doanh nghiệp đóng 10% thuế VAT trên phần chiết khấu thu về. Nhưng nay, các doanh nghiệp như Grab phải kê khai và nộp 10% thuế VAT trên tổng doanh thu mà khách hàng thanh toán cho mỗi chuyến xe. Grab cũng đồng thời thông báo đến các tài xế mức tăng tỷ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe. Như vậy, nếu giá cước và tỷ lệ chiết khấu không đổi, thu nhập thực nhận của các tài xế công nghệ sẽ bị giảm sút, trong khi đó các lái xe này lại đang là lực lượng lao động của nhiều gia đình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2020
  Công ty Nanogen tại thành phố Hồ Chí Minh một trong 4 đơn vị sản xuất vắc xin Covid-19 của nước ta sẽ phối hợp với Học viện Quân y, bắt đầu chính thức tuyển tình nguyện viên, để từ giữa tháng 12.2020 có thể tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin. Đây là sản phẩm vắc xin đầu tiên do Việt Nam sản xuất được phép thử nghiệm trên người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10, ngành y tế vinh dự có 2 cá nhân nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, trong đó có GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong gần 30 năm qua, từ ngày đất nước còn khó khăn, GS.TS Trần Bình Giang đã đưa kỹ thuật nội soi về Việt Nam triển khai phẫu thuật cho người bệnh. Đến nay, kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại Việt Nam đã sánh ngang tầm thế giới, giúp hàng triệu lượt bệnh nhân được điều trị hiệu quả mỗi năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Thời gian qua, vấn nạn chứng chỉ, văn bằng được ví như những giấy phép con trở thành gánh nặng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với giáo viên. Dự kiến trong tháng 12 này sẽ có quy định cụ thể hơn về vấn đề này. Như vậy là sau 27 năm tồn tại, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đã hoàn thành “sứ mệnh lịch sử”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Năm 2020, có tới 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, thiệt hại ngành du lịch cả nước hơn 530 tỷ đồng. Để vực dậy thị trường du lịch, các doanh nghiệp du lịch đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng 1 triệu đồng khi đăng ký tour. Số tiền này sẽ được trừ khi doanh nghiệp nộp thuế. Điều khiến dư luận quan tâm là tặng du khách 1 triệu đồng/tour liệu có vực dậy thị trường nội địa khi dịch bệnh Covid 19 còn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Các giải pháp kích cầu thị trường du lịch nội địa cần làm gì để đạt hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Trong một thời gian rất ngắn đã xảy ra một số vụ học trò đánh nhau ngay trong khuôn viên trường học. Thậm chí có em đã bị bạn đánh đến tử vong. Gần đây nhất là vụ học sinh trường Mỹ Đức C, Hà Nội cầm dao và xích sắt đuổi đánh nhau ngay trong sân trường. Điều đáng nói là, ngành giáo dục đã có nhiều văn bản, chỉ thị, quy tắc ứng xử, chiến lược phối hợp với các bên liên quan để phòng chống bạo lực học đường, đảm bảo an toàn trường học. Vậy tại sao việc triển khai vẫn bị “vênh” giữa văn bản và thực tế? Tại sao vẫn chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình – nhà trường – xã hội?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Sự việc một khách sạn tại Hà Nội để nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong thời gian cách ly tại đây đã khiến dư luận “dậy sóng” hồi đầu tháng, ngày hôm qua (30.11), thông tin ca bệnh số 1347 lây nhiễm từ bệnh nhân 1342 do ở cùng phòng tại khu cách ly đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tâm lý chủ quan, dễ dãi, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Bài học từ những vụ bùng phát dịch trước đây cho thấy, tâm lý chủ quan sẽ là nguồn cơn phát tán, lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Vậy cần làm gì để chấm dứt tâm lý này? Biện pháp nào để xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm nguyên tắc trong phòng chống dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Cả nước hiện có hơn 68 triệu người dùng Internet, vượt mức trung bình của thế giới. Trong đó, gần 45 triệu người từng tham gia mua, bán trực tuyến. Đáng chú ý trong hành trình giao thương này là sự “hỗ trợ” của đội ngũ tài xế xe ôm nói chung, tài xế công nghệ nói riêng hay chúng ta đang quen gọi là shiper. Không có gì đáng nói nếu tất cả các tài xế đều nhận đơn hàng cẩn trọng và cần mẫn với hoạt động giao nhận hàng hóa. Nhiều vụ việc giao nhận hàng hóa của các shiper gần đây cho thấy họ đang bị lợi dụng, tiếp tay cho việc giao thương những sản phẩm hàng hóa vi phạm pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2020
  Kết luận điều tra vụ việc cấp bằng giả của trường Đại học Đông Đô, trong đó đã cấp hơn 600 bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2. Các cơ quan chức năng xác minh 217 cá nhân thì có 193 người được cấp không qua tuyển sinh và không đủ điều kiện. Trong đó có nhiều người mua bằng là cán bộ công chức nhà nước và 55 trường hợp sử dụng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án. Vụ việc này cho thấy lỗ hổng trong cơ chế quản lý, giám sát việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2020
  Những vấn đề liên quan đến quy hoạch, quản lí và sử dụng đất đai ở nhiều địa phương từ lâu đã bộc lộ nhiều hạn chế, gây bức xúc cho dư luận. Tại Hà Nội, các dự án bất động sản "đắp chiếu", bỏ hoang tồn tại hàng chục năm qua, lãng phí hàng nghìn tỷ đồng, khiến bao người đi không được, mà ở cũng chẳng xong. Thực tế, không khó để bắt gặp những nhà liền kề, biệt thự trị giá từ vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng nằm chỏng chơ, xuống cấp cùng thời gian ngay giữa Thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Lấy bối cảnh vào khoảng năm 1965 - 1966, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, tiểu thuyết "Đi trốn" kể về cuộc phiêu lưu của một nhóm năm bạn nhỏ - con nhà lính đi sơ tán. Điều làm cho câu chuyện trở nên sinh động, chân thực, có chiều sâu suy ngẫm chính là số phận những đứa trẻ tham gia cuộc đi trốn, những đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh. Đây không chỉ là cuốn tiểu thuyết viết về trẻ em và dành cho trẻ em, mà còn là một câu chuyện vừa ly kỳ, vừa khốc liệt, vừa đậm chất thơ, lại chứa đựng nhiều thông điệp lớn về cuộc đời. Đó là thông điệp gì? Mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ tác giả Bình Ca và cuộc “Đi trốn” ấy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ... đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Áo dài truyền thống đã góp sức rất nhiều trong quá trình tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  "Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học"; "Không thầy đố mày làm nên"; "Muốn sang thì bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy"... Từ xưa, ông cha ta đã coi nghề giáo là vô cùng thiêng liêng. Và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để lớp lớp thế hệ học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo”, để cả xã hội tôn vinh, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học - nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí. Vậy nên có hình thức như thế nào để bày tỏ sự biết ơn với các nhà giáo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/11/2020
  Hiện cả nước có khoảng 87.000 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã, đang truyền cảm hứng học nghề, lập nghiệp, tỏa sáng tương lai cho hàng triệu học viên cả nước. Ngày 20/11 hàng năm là dịp tri ân những người thầy, cô trên mọi giảng đường; cũng là thời điểm nhắc nhớ đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phát huy hơn nữa vai trò truyền lửa đam mê cho các thế hệ học viên trên bước đường nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Chỉnh trang vỉa hè là một chủ trương đúng đắn, nhằm tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp để phục vụ đời sống nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng lấm chiếm vỉa hè và tai nạn giao thông. Thủ đô Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm nay, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên, có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm. Vậy nhưng chỉ sau 1-2 năm sử dụng, nhiều đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên đã bắt đầu vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Theo Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước đang thiếu khoảng 71.000 giáo viên mầm non, phổ thông, trong đó giáo dục mầm non thiếu nhiều nhất, hơn 45.000 giáo viên. Tình trạng thiếu giáo viên ở bậc học mầm non diễn ra từ nhiều năm nay đã gây áp lực cho đội ngũ giáo viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Tại sao giáo viên mầm non ở các tỉnh vẫn thiếu trầm trọng, do cơ chế, chính sách chưa đảm bảo hay do tiêu chí tuyển dụng theo quy định mới của Luật Giáo dục 2019 quá cao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2020
  Từ ngày 15/11/2020, Nghị định 117 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực, trong đó đáng chú ý có quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi nhân viên uống rượu, bia trong thời gian làm việc. Mức phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng áp dụng với người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia; không hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc mọi người thực hiện quy định... Quy định này đang gây ra những tranh luận trong cộng đồng dù chỉ còn 2 ngày nữa là áp dụng vào thực tế. Liệu điều này có giúp Việt Nam giảm được tác hại của bia rượu đối với sức khỏe cũng như giảm tỷ lệ sử dụng rượu bia đang ở “top” đầu khu vực và thế giới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Mỗi ngày, người Việt sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet khoảng 6 giờ. Trung bình mỗi người vào mạng xã hội 2 giờ/ngày. Nhiều thông tin đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Sẽ không có gì đáng bàn nếu tất cả đều là thông tin tích cực, cần được lan tỏa. Tin giả - tin phản động có thể được nhân bản và lan truyền từng giây trên môi trường trực tuyến, tác động tiêu cực, không lường. Vậy giải pháp nào hạn chế tin giả đang lan truyền trên không gian mạng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Giải bóng đá Vô địch Quốc gia LS V- League 2020 chính thức khép lại với các kết quả: CLB Viettel giành chức Vô địch Quốc gia, trở thành đại diện duy nhất của bóng đá Việt Nam tham dự AFC Champions League 2021. Hai đội Hà Nội FC và Sài Gòn FC lần lượt đứng vị trí thứ nhì và ba, đại diện cho bóng đá Việt Nam tại AFC Cup 2021. Đội Quảng Nam đứng cuối nhóm B ở giai đoạn 2 và phải xuống thi đấu ở hạng Nhất. Trong khi theo chiều ngược lại, một đội bóng miền Trung khác là Bình Định sẽ lên thi đấu tại V- League mùa tới. Như vậy, một mùa giải bóng đá đầy biến cố, trắc trở, thách thức với 2 lần phải hoãn lại bởi dịch bệnh, cuối cùng đã về đích, với những cuộc rượt đuổi ở 2 đầu bảng đấu tới giây thi đấu cuối cùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã có những tranh luận "nảy lửa" liên quan đến cơ chế tự chủ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Tự chủ là giải pháp chiến lược, thước đo sự đổi mới của Chính phủ đối với sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề tự chủ Đại học nhìn từ câu chuyện của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã khiến nhiều chuyên gia cho rằng: nếu xử lý không khéo, rất có thể sẽ làm đổ vỡ một mô hình tốt về cơ chế tự chủ tại trường Đại học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Nhiều năm trở lại đây, hoạt động thu hồi nợ gắn với tín dụng đen thường đi kèm với các hành vi như bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản; gọi điện, nhắn tin đe dọa, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, không chỉ gây áp lực hay nguy cơ mất an toàn tài sản, tính mạng người vay tiền và thân nhân của họ, hoạt động này còn khiến cho dư luận xã hội bất an. Cơ quan chức năng cũng tăng cường nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh, hạn chế thực trạng, nhưng theo thống kê vừa được Bộ Công an công bố cho thấy: “tình hình chưa chuyển biến tích cực, thậm chí còn khó lường hơn khi thế giới công nghệ biến đổi không lường”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Sự lên tiếng mạnh mẽ từ phụ huynh, các chuyên gia về những “hạt sạn” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trong suốt những ngày qua cho thấy nhiều vấn đề cần có sự rà soát, điều chỉnh từ ngành giáo dục. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này phải chăng đến từ việc chúng ta quá vội vàng trong khâu thẩm định nội dung sách giáo khoa của Hội đồng thẩm định, vấn đề thiếu kiểm tra, giám sát của chính cơ quan chủ quản giáo dục trong việc thực hiện thẩm định hay do sự quyết định lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  Chỉ còn hơn một giờ đồng hồ nữa, các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ sẽ đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử được đánh giá là gay cấn nhất, hấp dẫn nhất và khó dự đoán nhất trong nhiều mùa bầu cử trở lại đây. Trong 4 năm vừa qua, dưới sự điều hành đất nước của Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã có rất nhiều thay đổi, theo cách mà ông Donald Trump gọi là “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Liệu sau kỳ bầu cử năm nay, ông Donald Trump sẽ có cơ hội tiếp tục triển khai những những chính sách mà ông đang theo đuổi, hay ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng và dẫn dắt nước Mỹ theo một con đường hoàn toàn khác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Mưa lũ, sạt lở đất ở miền Trung đã và đang gây ra những thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Cùng nhìn lại những vụ sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng, xảy ra liên tiếp trong những ngày qua tại các tỉnh miền Trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Miền Trung đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử kéo dài gần 1 tháng qua. Chưa năm nào, người dân phải nhận nhiều tin bão, áp thấp nhiệt đới vào dồn dập như thời gian qua. Đợt mưa lũ lịch sử này đã khiến cho 130 người thiệt mạng, hàng chục nghìn ngôi nhà bị sập đổ, hàng trăm nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hại, tổng thiệt hại về vật chất lên đến hàng chục nghìn tỉ đồng. Tình trạng sạt lở, lũ ống, lũ quét xảy ra ở nhiều điểm là nguyên nhân chính gây thương vong tại miền Trung. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Bão chồng bão kèm lũ lụt chưa từng có khiến hàng nghìn hộ dân miền Trung rơi vào cảnh màn trời chiếu đất với nhiều nguy cơ về sức khỏe, bệnh dịch do môi trường. Đến thời điểm này, lũ đã rút đi, nhưng nguy cơ thì vẫn chưa hết khi cơn bão số 8 đang tiến vào đất liền, bên cạnh đó là những hệ lụy sau lũ. Trong tình cảnh này, người dân miền Trung có thể gặp những nguy cơ gì? Làm sao để chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ bản thân và gia đình, tránh thảm họa và rủi ro bất ngờ về sức khỏe?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Những ngày qua, khi "khúc ruột" miền Trung đang oằn mình trong bão lũ với thương đau chồng chất thì người dân cả nước đã hướng về Trung với rất nhiều tấm lòng, việc làm ý nghĩa, thiết thực nhất. Chính vì vậy, dù bão lũ vẫn đang bủa vây, dù có sống chênh vênh trên những mái nhà hay ngập sâu trong biển nước, người dân miền Trung vẫn cảm thấy ấm lòng khi được Chính phủ, các tổ chức và người dân cả nước quan tâm, sẻ chia. Những tấm lòng thiện nguyện của người dân rất cần được lan tỏa mạnh mẽ, thế nhưng, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng lũ miền Trung vẫn cần khuôn khổ pháp lý cho các cá nhân tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2020
  Đợt mưa lũ lần này tại miền Trung, trong lúc hàng chục nghìn nhà dân chìm trong biển nước, thì hầu hết các hộ dân được dự án "Nhà chống lũ" hỗ trợ, đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Tại tỉnh Quảng Nam, gần 300 Nhà chống lũ cho bà con ở các xã vùng lũ, thấp trũng ở xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên đã giúp người dân nơi đây không phải chịu cảnh nước ngập sâu tới mái nhà. Chương trình hôm nay sẽ cung cấp thêm góc nhìn về mô hình Nhà chống lũ và những giải pháp bền vững hỗ trợ người dân miền Trung “sống chung với lũ” một cách an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc, Covid-19 đã làm mất 300 triệu việc làm trên thế giới hiện nay. Tại nhiều nước, người ta bắt đầu thấy việc sa thải lao động liên quan đến phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Nguyên nhân do những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất như bán hàng, khách sạn, du lịch... là những lĩnh vực mà phụ nữ tham gia là chủ yếu. Vậy làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong việc làm và thu nhập với lao động nữ hiện nay và đâu sẽ là giải pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Sáng ngày 19.10.2020, sau khi thông đường vào khu vực bị sạt lở ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đoàn xe cứu thương đã đưa thi thể các cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 về thành phố Đông Hà. Đó thực sự là một thông tin ấm lòng. Thế nhưng, người dân cả nước vẫn còn mong ngóng nhiều thông tin ấm lòng hơn nữa, khi vẫn còn rất nhiều người bị mất tích, đồng bào ở nhiều nơi đang rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất, cuộc sống ngày mai sẽ vô cùng gian khó... Với chủ đề: "Hãy cùng nhau góp nhặt yêu thương – lan toả tinh thần thiện nguyện", chúng ta cùng chia sẻ việc làm vô cùng ý nghĩa này trong chương trình "Dòng chảy sự kiện" hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên cả nước đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1-1,5 %/năm trở lên. Không thể phủ nhận rằng, thời gian qua công cuộc giảm nghèo đã có những chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những trường hợp, địa phương mang bệnh thành tích. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, nhiều địa phương đã khiên cưỡng đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo những gia đình vẫn còn đang thực sự khó khăn. Ở một trạng thái ngược lại, cũng xung quanh câu chuyện hộ nghèo này còn có tình trạng dê, bò đi nhầm vào hộ khá giả, hay nói một cách khác là khi có kinh phí hỗ trợ thì những nhà khá giả bỗng dưng trở thành hộ nghèo. Những hộ nghèo thực sự lại không được hưởng sự hỗ trợ ấy. Đây là một nghịch lý đáng buồn. Vậy làm thế nào để việc hỗ trợ người nghèo không chạy theo bệnh thành tích?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Hiện nay, những ý kiến phản bác về nội dung Sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt 1 vẫn tiếp tục gay gắt. Điều mà dư luận đặt câu hỏi là những bộ sách được biên soạn bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, qua những vòng thẩm định, 100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu đạt, nhưng sao khi đưa vào giảng dạy thực tế lại bộc lộ những “hạt sạn” lớn, bé như vậy? Vai trò của Hội đồng thẩm định ở đâu? Ai chịu trách nhiệm khi bộ sách đã qua thẩm định khi đưa vào giảng dậy lại bị dư luận phản ánh như vậy? Giải pháp nào vá “lỗ hổng” trong SGK lớp 1 là chủ đề chúng tôi tiếp tục bàn luận trong chương trình "Dòng chảy sự kiện" hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Trong suốt một tháng qua, những nội dung trong sách giáo khoa (SGK) lớp 1 của chương trình giáo dục phổ thông mới đang là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất trên mạng xã hội. Không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh, SGK Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận. Không ít phụ huynh có con học lớp 1 vẫn đang trong tình trạng “chật vật” dạy con đọc chữ ghép vần, đặc biệt là giúp con hiểu chính xác nghĩa tất cả từ trong SGK mới môn Tiếng Việt. Không khó để thấy không chỉ phụ huynh lên tiếng mà cả giáo viên, nhiều nhà chuyên môn đã đặt câu hỏi về những “hạt sạn” trong bộ sách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Sau 10 ngày công chiếu, bộ phim “Ròm” đã lập hàng loạt kỷ lục phòng vé trong năm nay, mang về tổng cộng 55 tỷ đồng, thu hút hơn 750.000 lượt khán giả đến rạp. Mặc dù thành công về mặt doanh thu phòng vé nhưng bộ phim cũng nhận về nhiều ý kiến tranh luận về nội dung. Hành trình về đích ngoạn mục của bộ phim “Ròm” và cơ hội nào cho điện ảnh Việt. Khách mời hôm nay là nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm sẽ bàn luận kỹ hơn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Nghị định 91 về “Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác” có hiệu lực từ 01.10.2020 với mức phạt lên tới 170.000.000 đồng được kỳ vọng sẽ hạn chế, tiến tới ngăn chặn thực trạng này. Quy định này là thiết thực nhưng triển khai sao cho hiệu quả, thực chất là chủ đề được bàn luận trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Tràn ngập trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, các báo điện tử những ngày qua là thông tin, hình ảnh và những đoạn video ghi lại các vụ bắt ngoại tình, đánh ghen “tại trận”, thu hút hàng trăm nghìn bình luận và chia sẻ. Không phải điều mới mẻ, song với sự hỗ trợ đắc lực của điện thoại thông minh kết nối mạng Internet, có thể chụp ảnh, quay phim và phát trực tuyến cho cả triệu người xem cùng lúc. Những câu chuyện tưởng rất nhạy cảm, riêng tư này đã và đang được tường thuật vô cùng sinh động, đa dạng, kịch tính… rồi trở thành đề tài bàn tán sôi nổi. Chương trình hôm nay sẽ bàn về chủ đề: “Ngoại tình và đánh ghen" cùng chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn và ca sỹ Hồng Nhung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Sẽ không khó khi quý vị lên trang Youtube hay Facebook để xem những clip do cá nhân hay nhóm người thực hiện cảnh bạo lực hay ăn chơi cùng với lời chửi thề tục tĩu. Điều đáng nói là những trang cá nhân này thu hút đông đảo người hâm mộ và đại đa số đều là giới trẻ. Tại sao các nhóm giang hồ mạng lại tồn tại và được giới trẻ thần tượng đến như vậy. Sự lệch lạc về nhân cách và lối sống của những anh chị xã hội đen sẽ ảnh hưởng như thế nào đến một bộ phận giới trẻ hiện nay. Chúng ta cần làm gì để mang lại môi trường mạng trong sạch là chủ đề được bàn luận trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Từ ngày 15.10.2020, kinh doanh hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan sẽ bị phạt từ 100.000.000 đến 200.000.000 đồng. Cụ thể, theo Nghị định 98/2020, mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tối đa 100.000.000 đồng với cá nhân và 200.000.000 đồng với tổ chức nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và chữa bệnh... Việc tăng gấp đôi mức phạt so với hiện nay, liệu có đủ sức răn đe hay không? Trong trường hợp chủ lô hàng cố tình hạ thấp giá trị lô hàng xuống thì áp dụng mức phạt thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Thị trường xuất khẩu lao động bắt đầu khởi động trở lại sau một thời gian dài gián đoạn vì đại dịch Covid-19, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động; đồng thời cũng góp phần giải quyết vấn đề việc làm tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thị trường có thể bị chi phối bất kỳ lúc nào nếu dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài, thì nhiệm vụ thúc đẩy xuất khẩu lao động sau đại dịch cũng được đặt ra bức thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Trải nghiệm thực tế mà một trong những hoạt động giáo dục góp phần phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa bắt buộc trong kế hoạch của nhà trường ngay từ đầu năm học. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động này ngày càng được chú trọng hơn. Nhà trường không thể bỏ qua các hoạt động trải nghiệm ngoại khóa này và thời gian qua nhiều cơ sở giáo dục đã tích cực chủ động tiếp cận và vận dụng mục tiêu của vận động trải nghiệm phù hợp với từng cấp học, bậc học. Thế nhưng vẫn còn những vấn đề cần đặt ra đối với hoạt động này. Vậy làm sao tổ chức hoạt động ngoại khóa cho an toàn và để các em tham gia một cách tích cực và hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Số đầu điểm kiểm tra, đánh giá đối với học sinh THCS, THPT sẽ giảm bớt kể từ ngày 11.10.2020 khi Thông tư số 26 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành có hiệu lực. Điểm đáng chú ý mà nhiều thầy cô, học sinh và phụ huynh quan tâm đó là các em học sinh THCS, THPT sẽ được bỏ bài kiểm tra 1 tiết, thay thế bằng hình thức đánh giá khác như vấn đáp, qua dự án, thái độ học tập của học sinh. Trước đây, bài kiểm tra 1 tiết là bắt buộc với tất cả học sinh từ THCS trở lên. Đối với nhiều giáo viên và học sinh, nó trở thành áp lực không nhỏ nhưng với nhiều người nó lại là thước đo quan trọng ghi nhận việc học tập của các em. Do đó, cũng đã có nhiều ý kiến xung quanh việc chuyển sang hình thức đánh giá chất lượng học tập mới này. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ điểm kiểm tra một tiết với học sinh bậc THCS, THPT sẽ giảm áp lực cho học sinh nhưng có giảm luôn động lực học tập của các em hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Câu chuyện lạm thu đầu năm học không phải là mới, mà năm nào cũng tái diễn với hình thức và mức độ khác nhau. Ngay đầu năm học 2020 - 2021, các khoản thu tại một số trường đã bị phụ huynh phản đối công khai. Các khoản thu bị biến tướng, thực hiện một cách cào bằng và đẩy gánh nặng về phía phụ huynh học sinh. Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rất rõ việc ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp tiền của phụ huynh, không được thu các khoản không phục vụ cho các hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và trường. Thế nhưng, Thông tư này ban hành từ năm 2011, nhưng năm nào trước thềm năm học mới, Bộ Giáo dục - Đào tạo và các sở giáo dục đào tạo cũng phải ra công văn nhắc nhở về các khoản thu chi đầu năm, trong đó có đề cập đến thu, chi của ban đại diện cha mẹ học sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Vấn nạn rượu chè bê tha, ép nhậu, ép uống, ép say rất phổ biến. Vấn nạn nhức nhối này đang có hy vọng được giải quyết triệt để với sự ra đời của Nghị định 117 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế; trong đó có nhiều điểm mới quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu bia. Trong đó nêu rõ hành vi ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt từ 1.000.000 cho đến 3.000.000 đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  Trung thu là dịp người ta gạt bớt cái nhộn nhịp, cái ồn ã, cái guồng quay tất bật của công việc để có thể ngồi lại với nhau, tề tựu bên mâm cỗ dưới ánh trăng, nhấp một ngụm trà và ôn lại đôi ba câu chuyện cũ. Một cảm giác bồi hồi xao xuyến, náo nức rước đèn, những tiếng gọi nhau í ới của đám bạn hàng xóm, tất cả những điều đó dường như đã trở thành hoài niệm đối với rất nhiều người. Với họ, trung thu xưa thật sự rất đẹp. Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì quan niệm về ngày Tết đoàn viên cũng đã thay đổi ít nhiều. Trung thu nay thực sự đã khác xưa và liệu những giây phút đoàn viên quý giá trông trăng ngày Tết đã không còn ý nghĩa trong bộn bề cuộc sống hiện đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Trong phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới của Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng bộ của các tỉnh thành phố, thông thường sẽ được lượng hóa bằng các con số phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái, có một chỉ tiêu được đưa ra khá lạ và đặc biệt, đó là chỉ số hạnh phúc. Điều đặc sắc ấy chính là việc Đảng bộ tỉnh đã đưa sự hài lòng, niềm vui, hạnh phúc của người dân là mục tiêu phấn đấu của Nhiệm kỳ mới cùng với những mục tiêu quan trọng khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với hai đợt diễn ra trong bối cảnh COVID - 19, dư luận tiếp tục quan tâm đến lộ trình tiếp theo của kỳ thi THPT sau năm 2020. Năm 2020 là năm cuối cùng Bộ Giáo dục – Đào tạo thực hiện lộ trình đổi mới thi nhằm tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, tốn kém, bảo đảm độ tin cậy. Bộ Giáo dục – Đào tạo đang đề xuất phương án tổ chức thi THPT giai đoạn 2021 – 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Chủ trương này đang được đánh giá là đúng đắn, tạo tâm lý ổn định cho học sinh, thầy cô giáo. Tuy nhiên, lộ trình triển khai như thế nào, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực ra sao lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Sách giả, sách lậu đã tồn tại nhức nhối nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được dẹp bỏ, thậm chí có dấu hiệu ngày càng phát triển ở quy mô lớn. Chưa bao giờ các đơn vị xuất bản trong nước phải đứng trước vấn nạn sách giả, sách lậu một cách cam go như hiện nay. Trong cùng một khoảng thời gian, cơ quan chức năng vừa phát hiện 60.000 quyển sách giả Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam khoảng 4 tấn bán thành phẩm chưa đóng quyển. Ở một diễn biến khác, Công ty TNHH Sáng tạo văn hóa Trí Việt khởi kiện Sàn thương mại điện tử Lazada Việt Nam về hành vi tiếp tay cho việc bán sách giả. Những câu chuyện này một lần nữa xới lên vấn nạn sách giả sách lậu tồn tại nhiều năm qua. Thực tế sách giả, sách lậu vẫn đang được bày bán tràn lan tại các vỉa hè, trong các hiệu sách ngay tại các thành phố lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh Trung thu. Theo đó, việc sử dụng các nguyên liệu trong sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn hóa cho sản phẩm bánh trung thu, giúp sản phẩm tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý. Bộ tiêu chuẩn quốc gia cũng giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng, đồng thời giúp cho tiêu dùng an toàn hơn. Việc công bố bộ tiêu chuẩn quốc gia về bánh trung thu thời điểm này liệu có muộn hay không, động thái công bố này có kiểm soát được tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non, trình độ cao đẳng năm 2020. Theo đó nhóm ngành đào tạo giáo viên có điểm sàn tăng 0,5 điểm, nhóm ngành sức khỏe tăng 1 điểm so với năm ngoái. Đây là năm thứ 3 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành sức khỏe cùng với ngành đào tạo sư phạm. Hai khối ngành này cần đưa ra một ngưỡng để đảm bảo chất lượng đầu vào chung cho tất cả các trường trong phạm vi toàn quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Dự thảo thông tư khen thưởng kỷ luật học sinh vừa được Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố sẽ không còn hình thức đuổi học, khiển trách, cảnh cáo học sinh trước lớp và trước trường. Với các điểm mới này thì dự thảo được đánh giá là cuộc cách mạng lớn và hướng tới môi trường học đường giàu tính nhân văn. Thế nhưng, trước bối cảnh bạo lực học đường vẫn tồn tại một cách nhức nhối với xã hội, việc thay đổi hình thức kỷ luật học sinh theo hướng giảm nhẹ hơn liệu có làm cho học sinh bị nhờn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Cải tạo sông Tô Lịch để trở thành Công viên lịch sử -văn hóa -tâm linh Tô lịch bằng nguồn vốn Nhật Bản là đề xuất mới đây của Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt. Theo đại diện của Công ty: đề xuất lần này không chỉ đơn thuần là xử lý môi trường mà còn xây dựng hệ thống cảnh quan công viên lịch sử -văn hóa - tâm linh Tô Lịch. Đặc biệt, sẽ đề xuất xây dựng thêm hệ thống thoát lũ, chống ngập, đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch. Dọc hai bên sông sẽ trở thành đường đi để người dân có thể dạo bộ, đồng thời bố trí các địa điểm vui chơi giải trí phục vụ tổ chức các hoạt động, sự kiện về lịch sử và văn hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Mới đây Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm. Nếu tài xế bị trừ hết điểm trong một năm sẽ phải thi lại. Mặc dù cách xử phạt này đã được đề xuất lâu nay nhưng vẫn còn khá mới và xa lạ với thực tế ở Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Con người trong xã hội hiện đại ngày nay đang phải chịu quá nhiều áp lực, những áp lực đó đã khiến nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, những tổn thương tâm lý kéo dài không được đồng cảm, sẻ chia đã dẫn tới những kết cục đáng buồn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Câu chuyện đau lòng những ngày qua được chia sẻ nhanh chóng trên báo chí, cũng như mạng xã hội, đó là vụ con gái chửi bới, đổ rác bẩn lên đầu mẹ ở Long An vừa bị phanh phui. Cảnh người mẹ già yếu, không một chút khả năng chống cự ngồi ở trên giường chịu trận, khiến ai nấy không khỏi xót xa. Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ và đặt ra câu hỏi chữ hiếu ở đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Năm học mới chỉ vừa mới bắt đầu vài ngày, nhưng chúng ta đã đón nhận những thông tin kém vui về những vụ tai nạn thương tích đau lòng. Đó là vụ sập cổng trường học ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cách đây 2 ngày khiến 3 học sinh thiệt mạng. Hay gần 40 học sinh ở Quảng Trị và Nghệ An phải nhập viện cấp cứu vì bị ong đốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Kì thị, phân biệt vùng miền Bắc – Nam, thành thị với nông thôn…. không phải vấn đề mới. Nó đã âm ỉ kéo dài suốt hàng chục năm qua, nhưng thời gian gần đây có dấu hiệu tăng nhiệt, với những cuộc khẩu chiến căng thẳng, gay gắt triền miên trên một số diễn đàn, mạng xã hội Facebook. Sự phân biệt, kì thị vùng miền này không còn ở phạm trù “vĩ mô”, chung chung, biểu hiện bằng những câu nói “đồ nhà quê”, “đồ tỉnh lẻ”… mà đã nhắm cụ thể, trực tiếp vào một số địa phương, trong đó cái tên nổi lên hàng đầu là Thanh Hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/10. Không chỉ nằm ở quy định xử phạt mạnh tay lên tới trăm triệu đồng, thu lại số điện thoại vi phạm, điểm mới nhất của quy định mới này là tạo ra cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân. Sau nhiều năm loay hoay, đã đến lúc cơ quan quản lý phải mạnh tay hơn với vấn nạn "rác", từ tin nhắn đến cuộc gọi rác, buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải giải quyết dứt điểm tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Dù phải đội mưa, soi đèn pin lội qua suối nhưng các thầy cô giáo chưa bao giờ bỏ cuộc. Những câu chuyện trèo đèo, lội suối để vận động học sinh đến lớp; công tác chuẩn bị khai giảng của các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa sẽ được ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Ban, Nậm Nhùn, Lai Châu và Thanh Thuỷ, phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực Tây Bắc kể trong Dòng chảy sự kiện với chủ đề: Gian lao con chữ đến trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Thời gian gần đây, liên tiếp đã có hàng chục trường hợp bị ngộ độc, phải nhập viện, sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Độc tố của vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Hiện Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu thu hồi pate và các sản phẩm khác của công ty này. Vậy, tại sao lại xuất hiện độc tố này trong sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới? Mức độ nguy hại của loại vi khuẩn này ra sao? Khách mời là Tiến sĩ Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trung Tâm Công nghệ Sinh học An toàn thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Công nghiệp sẽ trao đổi về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Một lần nữa kết quả trung bình môn tiếng Anh tại kỳ thi THPT lại khiến dư luận dậy sóng. Theo số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm trung bình môn tiếng Anh của cả nước tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm nay thấp nhất trong 9 môn thi tốt nghiệp. Đáng chú ý, tiếng Anh cũng là môn duy nhất có điểm trung bình dưới 5 với số lượng thí sinh bị điểm liệt (dưới 1) nhiều nhất; số thí sinh đạt điểm dưới trung bình cao kỷ lục...Với kết quả “đội sổ” của môn Tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, một lần nữa câu chuyện dạy và học ngoại ngữ lại được “hâm nóng”. Bộ Giáo dục và Đào tạo có hẳn một Đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020. Nhưng vì sao chất lượng dạy và học ngoại ngữ vẫn chưa được cải thiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhìn chung, điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái. Nhiều chuyên gia dự đoán, mức trúng tuyển đại học năm nay sẽ tăng ít nhất 3 điểm, vì điểm thi các môn tăng cùng việc các trường đại học dành không ít chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Vậy phổ điểm cao có phải chất lượng tuyển sinh được nâng cao? Và làm gì để phân loại được thí sinh, đảm bảo chất lượng đầu vào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Chỉ tính riêng tại 2 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày, lượng rác thải ra là vô cùng lớn, lần lượt khoảng 8.000 tấn và 10.000 tấn, đã và đang gây sức ép không hề nhỏ, khi mà sức chứa của các bãi xử lý rác tại những nơi này đang ngày càng hạn hẹp. Trong số hàng nghìn, hàng chục nghìn tấn rác này có khoảng gần 20% là rác tái chế. Việc phân loại rác tại nguồn còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là lý do mGreen - ứng dụng phân loại rác tại nguồn và thu gom rác tái chế được tích điểm - đổi quà ra đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Có thể từ giờ trở đi, chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch. Bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống, phát triển an toàn với dịch”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Mấy ngày nay, huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa trở thành tâm điểm của các thông tin giáo dục, bởi điểm trúng tuyển lớp 10 thấp đến mức khó tin. Chỉ cần 2,9 điểm cho 3 môn thi đã có thể đỗ lớp 10 công lập, trong đó điểm Toán và Văn nhân hệ số 2. Như vậy là thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn đã trúng tuyển. Điểm thi vào lớp 10 trường công lập năm nay thấp như vậy khiến dư luận xã hội không khỏi băn khoăn về chất lượng giáo dục, liệu rồi tiếp theo không khéo các em này cũng sẽ đỗ đại học. Nếu chỉ 0,58 điểm/môn đã đỗ vào lớp 10 thì có nên thi nữa không? Từ đây cũng đặt ra câu chuyện về cách tổ chức và phân luồng học sinh giữ 2 cấp học hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Kiểm soát tải trọng xe tự động và các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như thế nào, để vừa đảm bảo an toàn trong phòng tránh dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách và hàng hóa, đồng thời sử dụng hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ hiện nay. Nhất là các lái xe, chủ xe có thêm thông tin hữu ích trong việc triển khai các hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách đảm bảo an toàn và hiệu quả trong dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/10. Không chỉ nằm ở quy định xử phạt mạnh tay lên tới trăm triệu đồng, thu lại số điện thoại vi phạm, điểm mới nhất của quy định mới này là tạo ra cơ chế cho người dùng có thể tự bảo vệ bản thân. Vậy, Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác quy định như thế nào? Người dân có thực sự được bảo vệ dữ liệu cá nhân hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Mới đây những sự việc như đang cách ly tại nhà thì bạn đến ăn nhậu, trong lúc chờ kết quả xét nghiệm Sars Cov 2 cả nhà vẫn đi ra hàng quán ăn uống; hàng nghìn người đi lễ đền, chùa trong ngày đầu tháng, cơ sở y tế còn chủ quan, bị động trong sàng lọc, phân luồng người bệnh, chủ một số khách sạn, nhà nghỉ vẫn chứa chấp người nhập cảnh trái phép kiếm lợi bất chấp dịch bệnh… Tất cả những điều này đều xuất phát từ tâm lý chủ quan, không coi Covid-19 là một nguy cơ cận kề. Vậy có cách nào để cộng đồng tuân thủ nghiêm các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Những ngày qua cộng đồng mạng lại dậy sóng, khi một giảng viên đại học tung clip tố chồng ngoại tình lên mạng xã hội. Không dừng ở đó, câu chuyện đã biến thành những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các “anh hùng bàn phím” và những màn “bóc phốt” tố cáo đời tư lẫn nhau lan truyền trên khắp các diễn đàn. Không ít ý kiến lại cho rằng đây chẳng qua là những chiêu trò thu hút sự chú ý, đánh bóng tên tuổi… Mạng xã hội luôn là con dao 2 lưỡi và liệu việc công khai chuyện riêng tư lên mạng xã hội có thực sự mang đến sự chú ý như nhiều người kỳ vọng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Điện ảnh Quân đội nhân dân vừa ra mắt phim Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công. Phim Đỏ tái hiện những khoảnh khắc, câu chuyện của các chiến sĩ, nghệ sĩ, nhà quay phim, phóng viên chiến trường đã không tiếc xương máu để có những thước phim lịch sử.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Dạy học trực tuyến có thể thay thế hoàn toàn quá trình dạy học trực tiếp. Đây là một trong ba hình thức tổ chức dạy học trực tuyến trong Dự thảo Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến rộng rãi từ nay đến ngày 11/10 tới. Dự thảo được xây dựng trong bối cảnh việc dạy học trực tuyến càng trở nên quan trọng trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học dài ngày do Covid-19 vừa qua. Hơn nữa, tới đây khi chúng ta triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, việc ban hành thông tư này sẽ công nhận phương thức dạy học trực tuyến và quy định việc quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cuộc sống của người dân đảo lộn trên nhiều khía cạnh – thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Sự khác biệt đó đang thể hiện rõ như thế nào? Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành, nghề nào đang có nhu cầu nhân lực cao nhất? Đâu là giải pháp cho bài toán thiếu hụt lao động – cả về chất và lượng, trong một số ngành, nghề cụ thể?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Từ ngày 12/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức đón người đã khỏi bệnh đến sàng lọc, hiến tặng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân Covid 19 tại Đà Nẵng. Trong tình hình cả thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, hầu hết chưa có vắc xin tiêm phòng, vì sao liệu pháp huyết tương lại được lựa chọn như một giải pháp an toàn? Những người đã khỏi bệnh có sẵn sàng đến hiến tặng để cứu bệnh nhân Covid- 19. Về lâu dài, liệu pháp này sẽ được ứng dụng ra sao để mang lại hiệu quả tối ưu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Do diễn biến của dịch COVID-19, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học ở các nước phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, môi trường xã hội ở nhiều nước phải thực hiện cách ly. Đã có nhiều du học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước, có nhiều gia đình chọn các trường đại học trong nước để con cái họ tiếp tục học; có một lượng du học sinh và sinh viên Việt Nam không thể ra nước ngoài học tập, đang cần tìm chỗ học trong nước. “Du học tại chỗ” với chương trình học trong nước là lựa chọn an toàn trong bối cảnh đại dịch chưa biết khi nào mới kiểm soát được ở các nước. Điều này đặt ra cơ hội và cả thách thức đối với ngành giáo dục trong việc làm sao thúc đẩy các chương trình đào tạo quốc tế đối với bậc đại học để thu hút học sinh du học tại chỗ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Kiên định ước mơ vào Đại học – hay sẵn sàng trở thành những học viên trường nghề, với cơ hội việc làm sớm? Mùa tuyển sinh 2020 đã khởi động. Những thông tin, những lời khuyên hữu ích giúp quý vị có thêm lựa chọn và vững tin hơn với lựa chọn của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong ngày hôm qua và hôm nay (9 và 10/8). Năm nay là một năm đặc biệt, khi ngành giáo dục tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 và chia làm 2 đợt thi. Với tác động của dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điều chỉnh, nhiều quy định mới trong công tác tổ chức thi chưa từng có trong lịch sử thi cử Việt Nam. Cũng lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức thi, các sĩ tử phải bước vào trường thi với khẩu trang y tế và hội đồng thi dành thêm khoảng thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch cho các thí sinh. Đến thời điểm này, có thể sơ bộ đánh giá như thế nào về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay? Liệu ngành giáo dục có đạt được mục tiêu “kép” như kế hoạch đã đề ra, đó là vừa an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chất lượng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Theo thông tin từ Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, hiện đã có 4 công ty tại 4 khu công nghiệp có công nhân nhiễm COVID-19. Thông tin này khiến gần 4 nghìn công nhân lao động đang làm việc tại các công ty này vô cùng lo lắng, hoang mang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức chốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay thành 2 đợt. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao, sẵn sàng thi, đảm bảo tốt các vấn đề về an toàn, an ninh thì tổ chức thi theo kế hoạch vào ngày 9-10/8. Còn các địa phương có nguy cơ cao, xác định chưa an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam,… sẽ tổ chức thi vào đợt 2 sau đó. Thế nhưng, đặt giả định sau đợt 1 thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học đã tuyển đủ thí sinh, thì những thí sinh tham dự đợt 2 có cơ hội vào những trường mong muốn nữa không? Cùng với đó là những câu hỏi đặt ra về sự chênh lệch đề thi và những thuận lợi, khó khăn của thí sinh dự thi trong 2 đợt khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Bluezone là ứng dụng cảnh báo khi một người đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng sẽ cho biết người dùng đã từng tiếp xúc với ca nhiễm này hay chưa, nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vậy làm sao để khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng Bluezone?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Trước dư luận xã hội nhiều chiều xoay quanh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Có thể chia kỳ thi làm 2 đợt: các tỉnh không có nguy cơ cao về Covid-19 sẽ thi đợt một vào ngày 9-10/8. Đợt hai dành cho những địa phương nguy cơ. Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc triển khai các phương án tổ chức giao thông thuận tiện, an toàn là rất quan trọng, đòi hỏi các đơn vị quản lý, các nhà xe, bến xe phải có sự chủ động và nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời người dân cũng cần tự ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông đường bộ trong bối cảnh này. Để thực hiện thành công Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, mọi người tham gia giao thông đường bộ cần có những cách hiểu đúng, làm đúng và tuân thủ các quy định để cùng tham gia giao thông an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Các ca mắc mới COVID-19 lây lan trong cộng đồng liên tục được công bố trong những ngày qua. Từ 0h ngày mai (31/07), thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) sẽ là địa phương thứ hai (sau thành phố Đà Nẵng) chuyển sang trạng thái mới, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Những thông tin về dịch bệnh Covid-19 ở nước ta một lần nữa nhắc nhở chúng ta không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh. Để không còn những “lỗ hổng” trong phòng chống dịch Covid-19, thì chính mỗi người dân cần có ý thức chủ động trong việc phòng, chống dịch; tuân thủ nghiêm các các qui định của pháp luật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Sau mỗi kỳ thi, có những học sinh khi kết quả thi không như mong muốn đã rơi vào trạng thái sốc, trầm cảm, thậm chí tự vẫn. Những hành động tiêu cực này có thể xuất phát từ áp lực mà các em tự đặt ra cho bản thân, nhưng cũng có một tỷ lệ không nhỏ là những áp lực từ phía cha mẹ, gia đình. Liệu ngôi trường các con học có phải là thể diện của bố mẹ? Mục tiêu vào trường danh giá gây áp lực ra sao? Nó có phải là tiêu chí để tạo ra giá trị của con người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, đến thời điểm này, chúng ta ghi nhận 14 ca mắc trong cộng đồng. Ban chỉ đạo nhận định, do chưa tìm thấy F0 nên số ca mắc trong cộng đồng thời gian tới sẽ gia tăng. Ngoài phong tỏa, cách ly, xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh, ngành y tế cũng đang ráo riết điều tra, truy vết, xác định nguồn lây, kịp thời khoanh vùng dập dịch. Song cho đến lúc này, công tác truy vết còn gặp những khó khăn gì khiến chúng ta chưa thể xác định được nguồn lây của các ca bệnh này? Những khoảng trống đáng lo nào khi F0 còn mất dấu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học ở các nước phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, môi trường xã hội ở nhiều nước phải thực hiện cách ly. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến người học ở các nước, trong đó có lưu học sinh Việt Nam học tập tại nước ngoài. Trong khi đó, Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Các trường đại học của Việt Nam vẫn mở cửa đón nhận sinh viên và thực hiện các hoạt động đào tạo một cách bình thường. “Du học tại chỗ” với chương trình học trong nước là lựa chọn an toàn khi đại dịch chưa biết khi nào mới kiểm soát được ở các nước. Điều này đặt ra cơ hội và cả thách thức đối với ngành giáo dục trong việc làm sao thúc đẩy các chương trình đào tạo quốc tế đối với bậc đại học để thu hút học sinh du học tại chỗ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Các con nghỉ hè ở nhà, bố mẹ không ngừng lo lắng. Đây không chỉ là chuyện của riêng gia đình nào, cũng không phải là vấn đề mới, nhưng luôn luôn làm các ông bố, bà mẹ “đau đầu” tìm giải pháp mỗi dịp hè về. Trong khi các em nhỏ ở thành phố thì đa phần chỉ ở nhà, làm bạn với điện thoại, ipad, chơi trò chơi điện tử..., thì trẻ em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa phải tự lo cho mình, đối mặt với hiểm họa đuối nước, tai nạn thương tích... Vậy làm gì để trẻ em có được kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích và an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Từ sau giãn cách xã hội, ngành du lịch đang thúc đẩy nhiều giải pháp nhằm thu hút khách tham quan, nghỉ dưỡng và sử dụng các dịch vụ sẵn có, với hy vọng kéo đà tăng trưởng. Thế nhưng, ở nhiều nơi đã, đang xuất hiện những cuộc chạy đua – chỉ chăm chăm thu hút càng nhiều khách tham quan càng tốt. Lợi dụng đợt cao điểm nhu cầu du lịch, cũng đã xuất hiện những kẻ lừa đảo, trục lợi, gây bức xúc, lo lắng trong dư luận - ảnh hưởng nỗ lực xúc tiến quảng bá toàn ngành du lịch Việt Nam sau nhiều thành công phòng, chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thủ đoạn giả danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo chuyển tiền đã diễn ra từ nhiều năm nay. Cơ quan công an nhiều lần khuyến cáo các đơn vị báo chí truyền thông phải phản ánh rất nhiều nhưng một số người nhẹ dạ cả tin vẫn trở thành nạn nhân của bọn tội phạm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Bộ Văn hóa - Thể thao -Du lịch vừa làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trong đó có phân cấp tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu… Một lần nữa câu chuyện: Làm gì để “dẹp loạn” thi sắc đẹp lại nhận được được sự quan tâm cũng như bàn luận sôi nổi của người dân, cộng đồng mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Sau khi bỏ giãn cách vì dịch Covid-19, nhiều công ty du lịch, nhiều địa phương đưa ra những “gói” du lịch rất hấp dẫn và đảm bảo chất lượng. Đã xuất hiện nhiều tín hiệu vui từ chương trình kích cầu du lịch như vậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trước tình trạng một số Nhà xuất bản kê khai giá của một số bộ sách giáo khoa (SGK) cao hơn sách hiện hành 3-4 lần, đặt ra yêu cầu phải có giải pháp cấp bách để điều tiết giá đảm bảo công bằng giữa các NXB và thực hiện mục tiêu an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Năm nay thí sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học giảm gần 10.000 người so với năm ngoái, dù chỉ tiêu Đại học năm nay tăng (khoảng 10% so với năm trước – tức trên 500.000 chỉ tiêu). Tuy nhiên, ngoại trừ các trường Đại học top trên (chiếm chưa tới 10%) sử dụng chủ yếu phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, hầu hết các trường còn lại đều tăng mạnh chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Tỉ lệ thí sinh dự thi để xét tuyển Đại học giảm, đồng nghĩa với tỉ lệ thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp tăng. Trong tổng số 900.152 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có tới 257.030 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp (chiếm gần 29%). Trong khi năm trước, tỉ lệ thí sinh dự thi với mục đích chỉ để xét tốt nghiệp chiếm 25,2%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thú vui hát karaoke tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Và chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người hát không làm phiền đến cộng đồng. Thực tế tại nhiều địa phương, người hát karaoke tại nhà đã sử dụng thùng loa di động (còn gọi là loa kéo), mở nhạc lớn, hát kéo dài nhiều giờ đồng hồ, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ, đời sống của những hộ xung quanh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Lập gia đình, sinh con - những câu chuyện tưởng như đã thành điều rất bình thường trong quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay- giờ đây đã có những thay đổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra thế hệ 8X và 9X ngày càng không có hứng thú với chuyện hẹn hò, kết hôn và sinh con. Vì sao giới trẻ Việt ngày nay, nhất là giới trẻ ở các thành phố lớn, có tâm lý “ngại” sinh con? Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả đáng lo ngại gì? Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo lộ trình, tới đây, khoảng 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng. Đây là nội dung mới đáng chú ý được quy định trong thông tư 58 về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Công an ban hành. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 1-8 và thay thế thông tư số 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Từ ngày 1/7/2020, Luật Thư viện chính thức có hiệu lực mở ra trang mới cho thúc đẩy hoạt động thư viện phát triển, đồng thời nâng cao vị trí thư viện là “nhạc trưởng” cùng các ngành liên quan và toàn xã hội thúc đẩy văn hóa đọc tại Việt Nam. Tuy nhiên, để các quy định của Luật Thư viện đi vào cuộc sống cần có một lộ trình và sự thay đổi về tư duy, cách làm của những người làm thư viện cũng như sự quan tâm đầu tư của xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Bạch hầu là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan mạnh, diễn biến nhanh dù đã có vắc xin tiêm phòng, hệ thống y tế dự phòng các địa phương đều đang nỗ lực dập dịch. Song để có một chiến lược tổng thể trong phòng chống và ngăn ngừa bạch hầu trở lại, ngành y tế cần có những biện pháp khẩn cấp gì để kiểm soát, dập dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thời gian qua, nhiều phụ huynh chuyền tay nhau những bức ảnh chụp danh sách thí sinh được lọt vào vòng xét tuyển lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam (trường Ams) với kết quả học tập tất cả các môn đều đạt điểm 10 từ lớp 1 đến lớp 5. Đáng chú ý, quan điểm nên “bán trường Ams” nói riêng và “xóa sổ” hệ thống trường chuyên nói chung từ một số chuyên gia đã gây nhiều tranh luận trên các diễn đàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Kể từ 1/7/2020 “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020” sẽ diễn ra trên phạm vi toàn quốc với rất nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn. Điểm mới của Chương trình khuyến mại năm nay là các doanh nghiệp có thể cung cấp mức khuyến mãi cho khách hàng lên tới 100% thay vì tối đa chỉ là 50% như mọi năm. Rất nhiều doanh nghiệp lữ hành đã đưa ra thị trường những tour du lịch với mức giảm giá kịch sàn phù hợp với túi tiền của mọi khách hàng. Đây cũng là thời điểm để ngành du lịch phục hồi sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Từ 1/7/2020 sẽ bỏ chế độ biên chế suốt đời đối với giáo viên và không còn phụ cấp thâm niên. Vậy làm sao để xóa bỏ rào cản khiến người giỏi “quay lưng” lại với nghề giáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Thời điểm này, cả nước đã ghi nhận các ổ dịch bạch hầu tại một số tỉnh miền Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh với hàng chục bệnh nhân dương tính, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong, 1 người trong tình trạng nguy kịch. Vì sao một bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng ngừa, tưởng chừng đã được kiểm soát, đẩy lùi nay lại xuất hiện những ổ dịch rải rác khiến cộng đồng hoang mang? Làm sao để ngăn chặn nguy cơ bệnh bạch hầu nói riêng, các bệnh dịch nguy hiểm nói chung bùng phát từ những “vùng lõm” về tiêm chủng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Nghi vấn phi công sử dụng bằng giả, khiến cho chúng ta đặt ra rất nhiều câu hỏi, đó là phải chăng đang có một lỗ hổng trong việc tuyển chọn phi công? Làm thế nào để ngăn ngừa, phát hiện bằng cấp không đúng quy định?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an vừa bắt giữ 1 băng nhóm cướp tài sản với thủ đoạn đầy tinh vi, táo tợn. Chúng đe doạ, đánh đập… để ép vợ chồng nạn nhân phải cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu để truy cập vào ví điện tử mà từ đó chuyển tiền qua tài khoản của chúng với khoảng 35 tỷ đồng. Đây chỉ là một trong nhiều vụ phạm tội với tính chất, thủ đoạn, phương thức mới, tinh vi, phức tạp thời gian gần đây. Đáng nói hơn, đối tượng phạm tội thường thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật có tính chất liên tiếp, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Vào các dịp tổng kết năm học, trước khi nghỉ hè, nhiều trường lớp thường tổ chức cho học sinh tham quan, dã ngoại, đi trải nghiệm thực tế ở nhiều nơi, để các học trò nâng cao hiểu biết, tăng thêm sự gắn bó trong tập thể. Trải nghiệm thực tế là một trong những hoạt động giáo dục góp phần phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động này càng được chú trọng hơn. Thế nhưng, vẫn còn những vấn đề cần đặt ra với đối với hoạt động này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Game online là một trò chơi giải trí, mà nếu không kiểm soát được sẽ rất nguy hiểm. Việc chơi và nghiện game quá mức dễ làm cho người chơi, nhất là trẻ em trở nên mê muội, suốt ngày cứ quay cuồng trong thế giới ảo giác của các tình huống trong game online. Tác hại của game online thậm chí nguy hiểm hơn cả ma túy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2020
  Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, số vụ vi phạm pháp luật về ma túy, số đối tượng bị phát hiện bắt giữ trong 6 tháng đầu năm nay tăng 9,46% số vụ so với cùng kỳ năm ngoái (với hơn 11.200 vụ); xuất hiện tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Vì sao tội phạm ma túy ngày càng gia tăng, nhất là trong giới trẻ? Và làm thế nào để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy?
  Xem thêm