• image

  Đất nước ngàn năm

  Với chương trình "Đất nước ngàn năm", thông qua những câu chuyện về các danh nhân văn hóa-lịch sử, những câu chuyện lịch sử, những trận đánh oai hùng... bạn sẽ được khám phá, tìm hiểu một cách đầy đủ về những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
Chương mới nhất
 • 26/10/2020
  Chùa Keo thuộc địa phận xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012. Đây là ngôi chùa cổ được bảo tồn hầu như nguyên vẹn kiến trúc 400 năm tuổi. Chùa Keo gồm 2 cụm kiến trúc: Chùa là nơi thờ Phật và Đền thánh là nơi thờ đức Dương Không Lộ - vị quốc sư triều Lý đã có công dựng chùa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2020
  Trong bối cảnh gần giữa thế kỷ thứ XIX, nhà Nguyễn muốn hạ thấp vị thế chính trị của cố đô Thăng Long, nền giáo dục Thăng Long bị bỏ bê. Lo lắng cho thế cuộc, năm 1832, một số nhà trí thức Hà Thành như Vũ Tông Phan, Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát và Nguyễn Văn Lý đã cùng nhau tạo nên tư tưởng tiến bộ và lập ra văn hội Thọ Xương, tập hợp các nho sĩ có khoa danh làm nòng cốt trong công cuộc vận động chấn hưng văn hóa giáo dục Thăng Long - Hà Nội thời bấy giờ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc ta từng xuất hiện những nữ anh hùng tài sắc, văn võ song toàn như Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân…Bùi Thị Xuân là một nữ tướng thời Tây Sơn, bà là vợ danh tướng Trần Quang Diệu. Bà được phong chức Đô đốc và có tên trong danh sách Tây Sơn ngũ phụng thư, tức là 5 vị nữ anh hùng trong đoàn quân Tây Sơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Vào nửa cuối thế kỷ thứ XIX, ở vùng đất Quảng Bình, có vị quan An phủ sứ - Hữu trực kỳ được triều đình cử đi chiêu dụ các nghĩa quân Cần Vương. Nhưng với lòng yêu nước, ông trở thành một người bất khả diệt, bất khả tin trong mắt các quan cai trị của thực dân Pháp thời ấy. Ông chính là Hoàng Kế Viêm, người luôn có tư tưởng chống lại chế độ đô hộ của thực dân Pháp, nhưng có thời kỳ lại bị hiểu lầm là người thân Pháp. Vậy sự thực, Hoàng Kế Viêm có những công trạng như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Ngôi đền thờ vua Lê Thái Tông được phát hiện năm 1965 đã khẳng định lịch sử truyền thống hàng nghìn năm trước. Đền thờ đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1994. Đây là nơi ghi dấu chiến công của vị vua trẻ hùng tài, đại lược Lê Thái Tông đã 2 lần lên miền sơn cước dẹp quân phản loạn, giữ bình yên cho bờ cõi giang sơn. Trên đường về vua cùng quân sĩ nghỉ chân tại động La (hang Thẩm Ké), thấy nơi đây cảnh đẹp, tâm hồn phấn chấn, nhà Vua đã cảm hứng ứng tác bài thơ nhan đề “Quế Lâm Ngự Chế” khắc lên vách đá trên cửa động bằng chữ Hán. Để tưởng nhớ công đức của nhà vua, năm 2001 đền vua Lê Thái Tông đã được khởi công xây dựng và khánh thành năm 2002. Nơi đây đã trở thành chốn linh thiêng và là điểm du lịch về nguồn nổi tiếng, hấp dẫn du khách thập phương của thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Tướng Nguyễn Tri Phương (1800 – 1873) tên thật là Nguyễn Văn Chương tự Hàm Trinh, hiệu là Đường Xuyên, quê làng Đường Long (Chí Long) thuộc Thừa Thiên Huế ngày nay. Ông là một dũng tướng lặn lội đánh trận khắp ba miền đất nước Bắc, Trung, Nam. Mặc dù trong cuộc đời làm tướng của ông có lúc thành lúc bại. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào ông vẫn bình tĩnh, vững vàng ý chí, tinh thần của một vị tướng danh giá, tin cậy của nhân dân và triều đình. Đặc biệt trong trận chiến giữ thành Hà Nội, dù khi ấy đã lớn tuổi, nhưng ông vẫn lên thành cùng các tướng sĩ chiến đấu. Ông xứng đáng là một đại danh thần của đất Thăng Long và của cả đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Hà nội có lịch sử ngàn năm văn hiến, nền văn hóa lâu đời, truyền thống cách mạng vẻ vang tiêu biểu cho truyền thống văn hiến và anh hùng, hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam. Hướng đến kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, nhìn lại những đóng góp của Hà Nội trong những năm tháng hào hùng của lịch sử, cũng là dịp để tuyên truyền trong nhân dân giáo dục thế hệ trẻ khơi dậy tinh thần tự hào, tình yêu và trách nhiệm với Thủ đô.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Được vua Tự Đức giao phó nhiệm vụ trấn giữ thành Hà Nội, tổng đốc Hoàng Diệu đã chỉ đạo quân dân quyết chiến bảo vệ thành. Nhưng trước thế tấn công như vũ bão của quân Pháp, lực lượng quân triều đình ngày càng mỏng hơn, cuối cùng, Hoàng Diệu đành hạ lệnh cho quân lính giải tán để tránh thương vong và một mình ra trước Võ miếu, dùng khăn quấn đầu thắt cổ tự vẫn để không rơi vào tay giặc… Dù không sinh ra tại Hà Nội, nhưng Hoàng Diệu đã gắn bó sâu sắc, một lòng sống chết bảo vệ Hà Nội trước sự tấn công của quân xâm lược Pháp và dù không giữ được thành nhưng ông đã khẳng định được khí tiết, chí khí của mình, vì thế trong lòng những người dân Hà Nội, ông luôn là tấm gương hy sinh lẫm liệt cho dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Sử sách đều thừa nhận Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà dự báo, hoạch định chiến lược kỳ tài, coi ông là nhà tiên tri số một nước Việt. 40 tuổi mới thi đỗ Trạng nguyên và chỉ làm quan có 8 năm đã xin về ở ẩn, thế nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm lại là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam thế kỷ 16.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Lý Trần Quán, sinh năm Ất Mùi - 1735, trong một gia đình rất trọng chữ nghĩa ở thôn Kim Hoàng, làng vân Canh, một trong tứ danh Hương - tức là 4 ngôi làng nổi tiếng thuộc kinh thành Thăng Long xưa, đó là Mỗ, La, Canh, Cót. Đây cũng chính là quê hương của các nhà khoa bảng, nho học tài danh qua các thời kỳ. Lý Trần Quán đỗ tiến sĩ năm Bính Tuất (1766), niên hiệu Cảnh Hưng thứ 27 đời vua Lê Hiển Tông, lúc đó ông 31 tuổi. Sau khi đỗ tiến sĩ, Lý Trần Quán từng giữ các chức quan từ Thiêm sai Lại phiên, Hiến sát sứ Hải Dương, Đốc đồng Cao Bằng, Hiệp trấn Sơn Tây, Đông các Đại học sĩ, Quốc tử giám Tư nghiệp, Thiêm sai tri Binh phiên… Ông được ghi nhận là cột trụ của triều đình, bậc thần trung liệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Làng Trường Lưu, xã Kim Song Trường (Can Lộc, Hà Tĩnh) có 2 di sản được tổ chức UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới, đó là “Mộc bản Trường Lưu” và tác phẩm “Hoàng Hoa sứ trình đồ”. Hai di sản quý giá này đều do dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu tạo tác, bảo tồn, lưu truyền và phát huy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Độc lập, tự do và ổn định là mong muốn của mọi quốc gia, dân tộc. Từ đau thương, mất mát từ các cuộc chiến tranh, người Việt Nam hơn ai hết thấu hiểu giá trị của độc lập và tự do. Độc lập, tự do không phải tự nhiên cũng không phải vay mượn mà có. Nó phải được thai nghén bằng khát vọng, bằng đấu tranh để đạt được. Bản Tuyên ngôn Độc lập mãi mãi là áng hùng văn bất hủ, là kim chỉ nam để chúng ta đoàn kết, nỗ lực để xây dựng một nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Góp phần làm phong phú hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về khát vọng giải phóng Dân tộc, giải phóng con người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Làng Trường Lưu, tổng Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Quang, xứ Nghệ An nay là xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh là một trong những làng văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây thờ tự 7 vị thần, trong đó có 3 vị thiên thần và 4 nhân thần. Nguyễn Huy Cự hiệu là 1 trong số 4 nhân thần được nhân dân ghi nhớ, xưng tụng và được Triều đình phong là thành hoàng làng Trường Lưu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Nguyễn Hiền sinh năm 1235, người làng Dương Miện, phủ Thiên Trường nay là xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Theo sử sách Nguyễn Hiền mồ côi cha từ bé và được mẹ cho theo học sư thầy trong làng. Ngay từ nhỏ ông đã sớm thể hiện tư chất vượt trội. 11 tuổi, Nguyễn Hiền đã nổi tiếng và được mệnh danh thần đồng, 13 tuổi ông đỗ Trạng nguyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Chùa Trầm được coi là một trong 4 ngôi chùa thiêng thuộc hàng “tứ đại danh thắng của xứ Đoài”, bên cạnh các chùa như: Chùa Trăm Gian, chùa Thầy và chùa Tây Phương. Ngôi chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc văn hóa tâm linh đặc trưng của cư dân Đồng bằng bắc bộ. Chùa Trầm cũng chính là địa điểm đầu tiên Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển về sau khi rời Hà Nội để tiếp tục công tác phát thanh, là nơi nối dài cánh sóng của Đài TNVN trong kháng chiến chống Pháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2020
  Giáo sư Lê Thi - một trong hai phụ nữ được chọn kéo cờ Ngày độc lập 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội do tuổi cao sức yếu đã ra đi hôm 28/8, ngay trước thềm kỷ niệm 75 năm sự kiện trọng đại mà bà được vinh dự góp mặt. Giáo sư Lê Thi tên thật là Dương Thị Thoa, sinh năm 1926, quê xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Bà là con thứ 2 trong 8 người con của nhà giáo nổi tiếng, hiệu trưởng Trường Bưởi, liệt sĩ Dương Quảng Hàm. Bà có người chị gái là bà Dương Thị Ngân, chính là phát thanh viên Ngân Thanh - phát thanh viên nữ đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam, một trong hai người đọc bản tin phát đi Bản tuyên ngôn độc lập vào trưa 7/9/1945, buổi phát sóng đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam... Trong cuộc trò chuyện với phóng viên VOV trước ngày GS Lê Thi mất ít hôm, anh Lê Minh Quốc, con trai GS Lê Thi đã chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào vì mẹ mình là một nhân chứng lịch sử, đã góp phần tạo nên những trang sử vàng cho đất nước. Phát huy truyền thống gia đình, những năm qua, chúng tôi luôn cố gắng sống và cống hiến, mong sao có thể tiếp nối công lao của cha mẹ...”
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2020
  Lê Văn Thịnh - Trạng nguyên khai khoa của các nhà khoa bảng nước ta sinh năm Canh Dần (1050) tại làng Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Định, nay là huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trong một gia đình vừa làm nghề giáo, vừa bốc thuốc cứu người. Trạng nguyên Lê Văn Thịnh đã từng là thầy dạy học của vua Lý Nhân Tông khi nhà vua mới 11 tuổi và sau khi đỗ Trạng nguyên một thời gian ngắn, ông có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống. Với công lao to lớn đó, ông được phong làm Thái sư, đứng đầu hàng quan lại triều Lý vào năm 1085. Trong cuộc đời làm quan của mình, Thái sư Lê Văn Thịnh đem hết tài năng, trí tuệ của mình cống hiến cho công cuộc xây dựng, đổi mới triều đại và canh tân đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2020
  Vào đầu thế kỷ thứ 17, dưới thời Lê - Trịnh, có một vị quan được người đời ca tụng là “đi thì vua nhớ, ở thì chúa sợ”. Đó chính là quan Thượng Láng, Thái tể Nguyễn Duy Thì, người đã phụng sự qua 5 đời vua Lê, 3 đời chúa Trịnh. Hơn 50 năm trải qua nhiều trọng chức dưới triều Lê - Trịnh, uy danh của Thái tể Nguyễn Duy Thì lừng lẫy một giai đoạn nhiều biến động lịch sử đầu thời Lê Trung hưng. Tên tuổi và sự nghiệp của ông được lưu danh trong sách Đại Việt sử ký toàn thư và hậu thế. Hiện nay, tại ngôi đền thờ quan phủ Thượng Láng Nguyễn Duy Thì còn lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu quý. Tên ông còn được đặt cho một trường trung học ở thị trấn Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và tên phố ở nhiều thành phố lớn trên cả nước...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/08/2020
  “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn…". Câu nói này ngay sau khi xuất hiện năm 1484 trên tấm văn bia đầu tiên đề danh Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám đến nay vẫn được coi như một “định nghĩa” chuẩn mực nhất về kẻ sĩ, trí thức Việt Nam. Người viết nên câu văn bia bất hủ ấy chính là Hàn lâm viện thừa chỉ, Đông các Đại học sĩ Thân Nhân Trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2020
  Trong lịch sử khoa bảng Việt Nam, làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương được xem như ngôi làng cổ “số 1” về con đường học vấn. Đây là ngôi làng duy nhất trong cả nước được Dực Tôn Anh Hoàng đế (vua Tự Đức) ban tặng lời vàng: “Mộ Trạch nhất gia bán thiên hạ” (Mộ Trạch tài năng bằng nửa thiên hạ). Trong 82 văn bia còn lại tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã có đến 18 bia khắc tên 25 tiến sĩ làng Mộ Trạch. Còn tại Văn Miếu Mao Ðiền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương thì có đủ tên của 36 tiến sĩ làng Mộ Trạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2020
  Lê Văn Thịnh - Trạng nguyên khai khoa của các nhà khoa bảng nước ta sinh năm Canh Dần (1050) tại làng Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Định, nay là huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ông sinh ra trong một gia đình vừa làm nghề giáo, vừa bốc thuốc cứu người. Trạng nguyên Lê Văn Thịnh đã từng là thầy dạy học của vua Lý Nhân Tông khi nhà vua mới 11 tuổi. Sau khi đỗ Trạng nguyên một thời gian ngắn, ông có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống. Với công lao to lớn đó, ông được phong làm Thái sư, đứng đầu hàng quan lại triều Lý vào năm 1085. Trong cuộc đời làm quan của mình, Thái sư Lê Văn Thịnh đem hết tài năng, trí tuệ của mình cống hiến cho công cuộc xây dựng, đổi mới triều đại và canh tân đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2020
  Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, có 5 tấm bia Tiến sĩ lưu danh Phạm Khiêm Ích - danh thần thời Lê -Trịnh. Tấm bia thứ nhất tên Phạm Khiêm Ích được ghi hàng đầu trong số 21 Tiến sĩ ở khoa thi năm Vĩnh Thịnh thứ 6, tức năm 1710 với học vị Đình nguyên Thám hoa. Các tấm bia khác ghi tên Phạm Khiêm Ích khi thì giữ chức quan Giám thí, khi thì là người soạn hoặc Nhuận sắc bia Tiến sĩ với chức tước cao nhất là Tham tụng hoặc Tể tướng Quận công. Tể tướng Phạm Khiêm Ích sinh năm 1679 tại làng Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ông vốn tên là Nguyễn Khiêm Ích, hiệu là Kính Trai, là cháu của Thượng thư Nguyễn Mậu Tài thời vua Lê Hy Tông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2020
  75 năm trước, cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 thành công đã mở ra một kỷ nguyên mới, đập tan chế độ thực dân phong kiến, lập nên nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, 20 triệu đồng bào ta đã vùng lên tạo thành một cuộc tập hợp lực lượng khổng lồ mà truớc đó chưa từng có ở Đông Dương. Cũng từ đó, dân tộc Việt Nam trở thành tiên phong trong phong trào giải phóng dân tộc, cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc vùng lên đấu tranh với chủ nghĩa thực dân. Cuộc Tổng khởi nghĩa mùa thu cách đây 75 năm đã để lại những bài học đến nay vẫn còn nguyên giá trị
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Nguyễn Danh Thường là một vị đại quan thời Lê - Trịnh. Ông người làng xã Phú Hoa, tổng Tang Thác, huyện Tiên Phong, phủ Quảng Oai, Trấn Sơn Tây, nay là xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Do có tài trí hơn người nên sau khi đỗ đạt, ông phụng sự triều đình, được vua tin, chúa mến và được phong “Lãng Phương Hầu tiên phong đặc tiến, phụ Quốc Thượng tướng quân, Khâm sai kiểm sát thất thành”, tức là vị võ tướng giữ chức vụ cao, quản lý 7 thành vùng biên giới. Ông còn là người nhân nghĩa, có công xây dựng làng Phú Hoa xưa (nay là Phú Đa) trở nên một vùng đất mang đậm nét văn hóa nhân văn. Nguyễn Danh Thường là một trong số ít được vua tin - chúa mến - nhân dân phụng thờ và được xây sinh từ (nghĩa là được thờ phụng tại đền ngay từ khi còn sống).
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/08/2020
  Được biết đến là một Di tích lịch sử cấp quốc gia, nằm tại thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, đền Tiên La đến nay đã tồn tại hàng ngàn năm. Ngôi đền gắn với một lịch sử hào hùng, thờ Bát Nạn tướng quân Vũ Thị Thục (hay còn gọi Bát Nàn tướng quân), một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng, đã có công đánh quân xâm lược phương Bắc – Tô Định. Đền Tiên La không chỉ là nơi nhớ về công ơn to lớn của Bát Nạn tướng quân, với những trang sử hào hùng chống giặc cứu nước của nữ anh hùng dân tộc, mà đây còn là nơi lưu giữ và giáo dục truyền thống yêu nước muôn đời của dân tộc Việt Nam .
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2020
  Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài sinh năm 1616, là người làng Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ông đỗ Tiến sĩ khi mới 30 tuổi. Kim Sơn, quê hương của Tể tướng Nguyễn Mậu Tài có tên nôm là làng Then nổi tiếng là làng khoa bảng xứ Kinh Bắc. Tể tướng, Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài làm quan hơn 40 năm, trải qua 5 đời Vua Lê và 3 đời Chúa Trịnh, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước phong kiến lúc đó như: Thượng thư Bộ Hình, Thượng thư Bộ Binh, Tham tụng (tức Tể tướng).
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2020
  Lê Quý Đôn nổi tiếng là thần đồng ham học, thông minh và có trí nhớ siêu đẳng. Cũng bởi vậy ông được ví là túi khôn của thời đại và được mệnh danh là thiên tài bậc nhất trong lịch dân tộc. Ông là học giả uyên bác và đa dạng nhất. Sự xuất hiện của ông được coi như là một trong những “hiện tượng văn hóa” ở thế kỷ 18. Có thể nói, Lê Quý Đôn đã có những đóng góp to lớn vào kho tàng văn hóa dân tộc và làm rạng rỡ nền văn hóa nước nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2020
  Vào nửa cuối thế kỷ 16, trong bối cảnh cuộc phân tranh quyền lực phức tạp giữa nhà Mạc - nhà Lê và sự tham vọng của họ Trịnh ở Đàng Ngoài, thì ở Đàng Trong, chúa Tiên Nguyễn Hoàng nghe theo lời khuyên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, vào gây dựng cơ đồ dưới chân dãy Hoành Sơn, thực hiện giấc mơ mở cõi về phương Nam. Trong số những vị hầu cận đắc lực của chúa Tiên Nguyễn Hoàng, có một vị tướng trẻ tài ba và sau này được chúa Tiên tin cẩn trao truyền ngôi vị, đó chính là Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên, người con trai thứ 6 của chúa Tiên Nguyễn Hoàng, người hiện thực hóa giấc mơ hướng biển, khẳng định chủ quyền của nước ta trên các vùng đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2020
  Cái tên Đặng Trần Côn gắn liền với bài thơ " Chinh phụ ngâm", sự ra đời của Chinh phụ ngâm đã gây một tiếng vang lớn trong giới nho sĩ đương thời. Tiểu sử của Đặng Trần Côn cho đến nay không còn nhiều. Kể cả năm sinh năm mất của ông cũng không biết chính xác. Các nhà nghiên cứu ước đoán ông sinh vào khoảng năm 1710 đến 1720, mất khoảng 1745, sống vào thời Lê Trung Hưng. Đặng Trần Côn chính là người có cống hiến to lớn đối với nền văn học Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2020
  Kế tục cơ nghiệp của chúa Tiên Nguyễn Hoàng, chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên trong công cuộc Nam tiến, trong quá trình 39 năm trên ngôi vị cao nhất ở xứ Đàng Trong, chúa Nguyễn Phúc Tần đã có nhiều cải tiến để xây dựng và phát triển đất nước. Ông còn được người đương thời gọi là chúa Hiền. Ông là vị chúa Nguyễn thứ tư của chính quyền Đàng Trong trong lịch sử Việt Nam. Không những thế, ông là người đầu tiên đánh đuổi quân xâm lược Tây Phương vào đất Việt và là người thực hiện lập ấp trên quy mô rộng toàn miền Nam, những dấu ấn làng xã còn đến ngày nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2020
  Lê Thánh Tông trị vì đất nước 38 năm và triều đại của ông được đánh giá là giai đoạn thịnh vượng, thực hiện được nhiều cải cách về kinh tế, chính trị, văn hóa. Ông còn cho vẽ bản đồ Hồng Đức, đặt dựng bia ghi tên các tiến sĩ ở Văn miếu - Quốc Tử Giám. Đặc biệt nhất phải nói đến việc vua Lê Thánh Tông ban hành Bộ luật Hồng Đức – một bộ luật được cho là đi trước thời đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2020
  Thông thạo 27 thứ tiếng và để lại 121 tác phẩm ở các lĩnh vực văn học, ngôn ngữ, lịch sử, địa lý và sách về dịch thuật cùng hơn 50 bộ giáo trình với những phương pháp sư phạm tiến bộ, nhà bác học Trương Vĩnh Ký còn là người có công truyền bá chữ quốc ngữ. Ông còn là chủ tờ báo chữ quốc ngữ đầu tiên tại Việt Nam, tờ Gia Định báo. Dù cuộc đời thăng trầm cùng những biến cố của thời thế, song với một khối lượng tác phẩm đồ sộ để lại cho hậu thế. Trương Vĩnh Ký được coi là “Toàn cầu bác học danh gia”. Năm 1874, ông được thế giới bầu chọn và đứng thứ 17 trong số 18 người trong “Thế giới Thập bát văn hào”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2020
  “Sinh vi Lý Tướng, tử vi Lê Thần”, “Sinh làm tướng nhà Lý, chết làm thần nhà Lê”, Á vương Đào Cam Mộc cùng với nhà sư Vạn Hạnh là hai trong số những đại thần đã góp công lớn đưa Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế. Nếu nhà sư Vạn Hạnh là người nêu ý tưởng thì Thái sư Đào Cam Mộc là người tổ chức và trực tiếp chỉ huy việc đổi ngôi êm thấm, không đổ máu và diễn ra nhanh chóng. Tháng Giêng năm Ất Mão (1015), khi ông qua đời đã được vua Lý Thái Tổ truy tặng là Thái sư tước Á vương (tức người đứng sau vua, giúp vua trong coi việc nước).
  Xem thêm Thu gọn