• image

  Chuyên gia của bạn

  Chuyên gia của bạn - nơi các chuyên gia đầu ngành tư vấn về các lĩnh vực: sức khỏe, du học, hướng nghiệp và các mẹo nhỏ trong cuộc sống.
Chương mới nhất
 • 26/03/2024
  Học viện Kỹ thuật Quân sự - Trường Đại học trọng điểm quốc gia có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu, sản xuất, chế thử, chuyển giao công nghệ tiên tiến và hội nhập quốc tế, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát triển ngành khoa học, công nghệ quân sự của đất nước... Vậy trong năm học 2024, tuyển sinh của Học viện Kỹ thuật Quân sự có gì mới? Các thí sinh muốn thi tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn gì? Khách mời: Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nam, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2024
  Tháng 3 là thời điểm các doanh nghiệp thực hiện việc quyết toán thuế cho năm tài chính trước đó. Đây cũng là thời điểm cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh việc đối thoại, tư vấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật thuế. Vậy, khi thực hiện quyết toán thuế, doanh nghiệp cần chú ý tới những quy định nào? Chi phí nào sẽ được tính là chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Bà Phạm Thị Hồng - Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế sẽ chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2024
  Học tập trong môi trường Quân đội được rèn luyện thể lực và trau dồi về trí tuệ, được cống hiến, phục vụ Quân đội là mong ước của nhiều bạn trẻ và bậc phụ huynh có con trong độ tuổi học tập. Học trong các trường Quân đội sẽ được đào tạo như thế nào? Muốn tham gia học trong trường Quân đội, các bạn trẻ cần đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì? Điều đặc biệt là học trường Quân đội người học sẽ không phải đóng học phí và được lo về nơi ăn, chốn ở. Vậy trong năm học 2024, các trường Quân đội có gì mới trong tuyển sinh? Những ai sẽ phù hợp học ở trường Quân đội? Thiếu tướng Phạm Quốc Tuấn - Phó Hiệu Trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1 - Bộ Quốc phòng chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/03/2024
  Theo lộ trình, đến năm 2025 ngành điện sẽ phải hoàn thành việc chuyển sang ghi chốt chỉ số công tơ thống nhất trên toàn quốc vào ngày cuối tháng. Từ tháng 9/2023 đến nay, các đơn vị điện lực ở nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện lộ trình này. Quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo như thế nào khi ngành điện chuyển sang ghi chốt chỉ số công tơ vào ngày cuối tháng? Khách mời của chương trình: Bà Tô Lan Phương - Trưởng ban kinh doanh Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHN).
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2024
  Từ trước đến nay, việc chi tiêu cá nhân ít được bàn đến, bởi theo nhiều người, đó là vấn đề tế nhị và riêng tư. Thậm chí, ngay trong gia đình, bố mẹ và con cái cũng ít chia sẻ về chủ đề này. Chính vì vậy, kỹ năng quản lý tài chính và văn hóa tiêu tiền chưa thực sự được chú trọng. Theo các chuyên gia, người trẻ Việt đang thiếu kỹ năng quản lý tài chính, đặc biệt là chưa biết cách kiểm soát chi tiêu. Xu hướng mua sắm theo thói quen, theo cảm hứng đang khá phổ biến của nhiều người, nhất là giới trẻ. Thấy rẻ là mua, thấy buồn là mua sắm cho vui, khi có niềm vui thì mua quà thưởng cho bản thân. Dịp nào cũng có thể tiêu tiền. Việc chi tiêu thiếu tính khoa học cũng là lý do khiến nhiều người luôn thiếu tiền, thậm chí còn rơi vào trạng thái khủng hoảng tài chính. Đây là vấn đề cần được nhận diện để có giải pháp phù hợp đối với mỗi cá nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2024
  Trong quá trình hội nhập và phát triển nước ta đã làm chủ nhiều công nghệ tiên tiến và đem lại những giá trị to lớn trong kinh tế xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế mũi nhọn, các vùng kinh tế động lực, trọng điểm là vấn đề cần quan tâm. Đặc biệt, trình độ lao động thấp sẽ rất khó dịch chuyển sang các ngành nghề, công đoạn có giá trị gia tăng cao để tăng năng suất lao động và bắt kịp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Để giải bài toán nhân lực có kĩ năng sử dụng công nghệ cao, hiện đại, một số trường đã đào tạo theo chương trình Quốc tế và nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn ở các quốc gia trên thế giới...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/01/2024
  Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở các cơ sở giáo dục đại học tăng theo từng năm. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp cho biết, sau khi tuyển dụng đều phải thực hiện đào tạo lại, kể cả với một số người tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Trong khi đó, nhiều trường trong Quân đội có lợi thế về đào tạo nhưng nhiều học sinh lại lo ngại điểm thi đầu vào khá cao cùng với các điều kiện, tiêu chí thi vào trường Quân đội khá khắt khe nên chưa lựa chọn học trường Quân đội. Trong năm học 2024 -2025, các trường trong Quân đội sẽ tuyển sinh những ngành nghề trọng điểm nào và các điều kiện để thi tuyển năm nay có gì mới? Trung tướng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Oanh - Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2024
  Thị trường gốm xây dựng nói chung hiện nay khá phát triển và đang ở trong giai đoạn chịu sức ép cạnh tranh gay gắt với nhiều sản phẩm nhập ngoại. Vậy các doanh nghiệp trong nước cần hợp tác đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh như thế nào? Trong chương trình hôm nay với chủ đề: "Doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững” - Khách mời là Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT - Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt cùng chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế áp dụng khoa học công nghệ, hợp tác phát triển bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/12/2023
  Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc đến năm 2025. Kế hoạch thực hiện Hiệp định là cơ sở pháp lý để tổ chức, thực hiện kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của các tàu đánh bắt thủy sản, tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản... Đồng thời, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của quốc gia thành viên theo quy định của Hiệp định. Vậy khi tham gia Hiệp định PSMA, Việt Nam có nghĩa vụ và trách nhiệm như thế nào? Khách mời: Bà Nguyễn Thị Trang Nhung - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế - Cục Kiểm ngư - Bộ Nông nghiệp và triển nông thôn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2023
  Chè Shan tuyết là một giống chè đặc biệt, sống trên núi cao như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang. Những cây chè Shan tuyết mọc trong rừng có sức sống mãnh liệt. Cây chè Shan tuyết cổ thụ tồn tại qua rất nhiều thế hệ của người dân tộc Tày, Dao, Mông. Búp chè được phủ một lớp lông tơ, bên ngoài màu trắng như tuyết nên gọi là chè Shan tuyết hay trà tuyết. Đây thực sự là loại hiếm trên thế giới và rất quý vì dược tính cao, có lợi cho sức khỏe người dùng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2023
  Thời gian qua, nước ta đang triển khai chương trình đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025. Sau 3 năm triển khai đề án này, nước ta đã trồng được hơn 720 triệu cây xanh, vượt 14% so với kế hoạch đề ra. Đây là một chương trình mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhằm mục đích tăng tỉ lệ cây xanh tại các đô thị, tăng mật độ che phủ rừng tại các địa phương, giúp cải thiện môi trường sống, phát triển kinh tế từ lâm nghiệp tại nhiều địa phương. Vậy thời gian tới đề án này được triển khai như thế nào? Người dân, doanh nghiệp và các tổ chức muốn tham gia hoạt động này cần làm gì? Khách mời chương trình là ông Triệu Văn Lực Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN và PTNT.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2023
  Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới, với gần 70 triệu người dùng, chiếm khoảng 70% dân số. Đáng chú ý, có tới hơn 15 triệu trẻ em ở nước ta có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet, 82% trẻ trong độ tuổi 12 - 13 tuổi đã sử dụng Internet... Cùng với những tiện tích mang lại, do tiếp cận quá sớm các thiết bị điện thoại, Internet đã dẫn đến việc các em tương tác trên môi trường mạng trong khi chưa có kiến thức, kỹ năng an toàn. Đây là một trong những thách thức dẫn đến rủi ro trên môi trường mạng của trẻ ngày càng gia tăng, khiến trẻ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương và để lại hậu quả nặng nề.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2023
  Rừng mang lại nhiều giá trị to lớn cho con người và môi trường từ việc trồng khai thác gỗ, lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu, dịch vụ môi trường rừng và phát triển du lịch bền vững gắn với rừng... Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đang là mục tiêu hướng đến của ngành Lâm nghiệp, cũng như được khẳng định trong Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự thảo Đề án “Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” của Bộ NN&PTNT trình Chính phủ phê duyệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2023
  Đất nước Việt Nam có những đoạn đường đèo quanh co, với khung cảnh hữu tình, đốn tim du khách. Tuy nhiên, đối với các bác tài thường xuyên chạy đường đèo thì lại khác. Với những con đường quanh co, nhiều cua với độ dốc cao, quý bác tài luôn phải cẩn thận, tỉnh táo nhất để đảm bảo an toàn cho cuộc hành trình. Xin mời quý bác tài cùng giao lưu với nội dung: Kinh nghiệm khi đổ đèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2023
  “Chú không uống là không nể anh”, "uống một chút có sao đâu" ... đây là những câu nói rất quen thuộc khi ngồi trên bàn nhậu. Chỉ vì một chút cả nể mà những tai nạn đau lòng có thể xảy ra, không chỉ thiệt hại về người và tài sản mà còn gây tổn thất cho xã hội. Việc từ chối một ly rượu là điều không dễ dàng gì, đặc biệt là đối với những người có mối quan hệ đặc biệt với chúng ta, để giữ mối quan hệ đôi khi chúng ta chọn cách cách nể. Vậy làm sao để nói lời từ chối trên bàn nhậu? Làm sao để ý thức trong việc mời người khác uống? Làm sao để giữ được an toàn cho bản thân và người khác? Cùng trao đổi chủ đề này trong chương trình hôm nay....
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2023
  Nếu đã từng chạy xe về các vùng nông thôn, hẳn nhiều bác tài đã thấy cảnh người dân phơi thóc ngoài đường. Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu những tấm bạt phơi thóc được trải hết nửa mặt đường, chiếm hết phần đường của các phương tiện giao thông. Đã từng có trường hợp xe máy bị trượt thóc trên đường, dẫn đến tử vong. Còn các bác tài ô tô, nếu chạy lên thóc của dân thì hư hết thóc, nhưng nếu tránh thì dễ gây tai nạn giao thông. Cần làm gì khi gặp tình huống này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2023
  Ở một số nước trên thế giới, nghề trồng hoa rất phát triển và đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Tại Việt Nam, trồng hoa cũng được áp dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến cho ra nhiều loại hoa đẹp với giá thành cạnh tranh thu hút người tiêu dùng trong nước. Đặc biệt, trong những dịp lễ, Tết, hoa là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất nên đây cũng là cây trồng được nhiều trang trại nhà vườn đầu tư quy mô sản xuất lớn. Trước thời tiết khí hậu bất thường có thể xảy ra thì người trồng hoa Tết cần chú ý đến kĩ thuật chăm sóc như thế nào để đạt hiệu quả cao? Kĩ sư Nông nghiệp Phạm Thị Hồng Ngôn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau hoa quả, Viện Khoa học kĩ thuật miền núi phía Bắc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2023
  Mở cửa xe ô tô là một hành động đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng thực tế lại không hề đơn giản. Nếu làm không đúng cách và thiếu quan sát, không tuân thủ luật và thiếu kinh nghiệm có thể gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí có thể dẫn tới tai nạn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2023
  Điểm mù xe tải là một trong những yếu tố mà cả người lái xe và người đi đường đều phải cực kỳ cảnh giác khi tham gia giao thông bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm là rất cao. Cùng các bác tài chia sẻ những về điểm mù xe tải, cách nhận biết để tránh và có hướng khắc phục tốt khi đi đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2023
  Người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung ngày càng quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống xanh và có xu hướng lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu có chiến lược phát triển bền vững, hài hòa giữa lợi ích kinh doanh và lợi ích của cộng đồng, quan tâm giữ gìn và bảo vệ môi trường. .. Tiêu dùng xanh là nội dung quan trọng được đề cập trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050 của Việt Nam. Do đó, nâng cao vị thế hàng Việt theo hướng xanh, phát triển bền vững, phù hợp với xu thế phát triển chung của toàn cầu là hết sức cần thiết. PGS.TS Nguyễn An Thịnh, giảng viên cao cấp, Trưởng Khoa Kinh tế phát triển - ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội có cuộc trao đổi về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2023
  Nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bảo vệ môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ, sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả trên các nhóm cây trồng chủ lực quốc gia trong Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025. Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Vậy nên sử dụng phân bón như thế nào cho hiệu quả? Đặc biệt phân bón hữu cơ giữ vai trò quan trọng như thế nào với cây trồng? Cùng lắng nghe bà Hán Thị Hồng Ngân, Trưởng phòng chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật thuộc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển rau hoa quả, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ....
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2023
  Những bác tài chạy đường dài, đặc biệt chạy đêm đòi hỏi một sức bền tốt hơn là những bác tài công việc lái xe theo giờ hành chính. Để có sức bền như vậy, các anh Nạp năng lượng cho mình như thế nào với mỗi chuyến đi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2023
  Đến thời điểm này, khi các thí sinh thi THCS và THPT đã biết điểm thi và nhiều thí sinh đã chuẩn bị lựa chọn ngành học. Bên cạnh học Đại học thì học nghề quan trọng như thế nào? Khách mời: Đại tá, Tiến sĩ Phạm Văn Hòa - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng số 1 - Bộ Quốc phòng cùng trao đổi và tư vấn
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2023
  Sau gần 15 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", từ việc vận động dùng hàng Việt, giờ đây người tiêu dùng đã chủ động tiếp cận, chủ động sử dụng hàng Việt khi mua sắm hàng hóa, từ sự thân quen, gần gũi đã trở thành niềm tin, không ít người tiêu dùng đã chọn hàng Việt Nam là số một trong giỏ hàng hóa mua sắm của gia đình. Tuy nhiên, kinh tế nước ta có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng cũng đặt nền kinh tế Việt Nam đứng trước cuộc cạnh tranh gay gắt. PGS.Tiến sỹ Phan Chí Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cùng bàn luận câu chuyện này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  Bản sắc văn hóa của các vùng, miền, các dân tộc chính là điều tạo nên sức hấp dẫn với khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để các giá trị di sản văn hóa truyền thống không bị mai một, vấn đề bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa đi đôi với phát triển du lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi vấn đề này được triển khai tốt sẽ tạo nên bản sắc riêng có của từng vùng, miền, góp phần tạo dấu ấn của từng điểm đến tại các địa phương. Vậy cần làm gì để có sự kết nối hài hòa giữa vấn đề bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống với phát triển du lịch? Tiến sỹ Lê Văn Minh – Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch bàn luận về chủ đề này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  Cây trên đường bật gốc, tầm nhìn hạn chế, mặt đường trơn trượt trong thời tiết mưa bão. Đối mặt với những khó khăn này bác tài có kinh nghiệm nào để vượt qua?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2023
  Cây ngô là loại cây trồng phổ biến ở nước ta, được canh tác ở tất cả các địa phương. Thời điểm này, tại nhiều nơi bà con đang tiến hành trồng, chăm sóc và chuẩn bị thu hoạch cho cây ngô vụ hè thu. Khách mời là Tiến sỹ Vương Huy Minh, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Ngô, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2023
  Trước đà khôi phục và tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch trong nước và quốc tế đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ yêu thích công việc này. Lĩnh vực du lịch bao gồm nhiều công việc từ lữ hành, khách sạn, nhà hàng, đầu bếp, các dịch vụ du lịch khác... tùy theo sở thích và khả năng của từng người để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Trước sự hội nhập toàn cầu sinh viên học về du lịch sẽ có cơ hội thực tế và việc làm tại các khách sạn, các hãng lữ hành, các tập đoàn nghỉ dưỡng lớn trong nước và quốc tế như thế nào? Bà Trịnh Thị Thu Hà - Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chia sẻ về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2023
  Các bác tài thường truyền tai nhau câu nói: “Nhất chạng vạng, nhì rạng đông”, khung giờ tan tầm buổi chiều với rất nhiều xe cộ hối hả trên đường sẽ gây khó khăn thế nào với người lái xe? Cùng lắng nghe kinh nghiệm từ các bác tài và quý vị thính giả
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/07/2023
  Sau khi Sở Giáo dục Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10, có khoảng 33.000 học sinh không đỗ nguyện vọng vào các trường công lập. Trong khi đó, không phải học sinh, gia đình nào cũng mong muốn hoặc có đủ điều kiện để con em theo học trường dân lập. Vậy với học sinh thi vào lớp 10, ngoài học tại các trường THPT công lập, dân lập, trường Quốc tế thì còn có những lựa chọn nào khác để có thể giảm áp lực cho học sinh và cả phụ huynh? Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/07/2023
  Hiện nay, trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ hơn 46g đường/ngày, gần bằng mức giới hạn tối đa (50g/ngày) và cao gần gấp đôi so với mức khuyến cáo (dưới 25g/ngày) của Tổ chức Y tế thế giới. Việc sử dụng quá nhiều đồ uống có đường có thể gây hại như thế nào cho sức khỏe, nhất là với trẻ em? Cần làm gì để kiểm soát việc sử dụng đồ uống có đường? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị An - Tổ chức HealthBridge, Nhịp cầu Sức khỏe Canada chưa sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2023
  Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, 20 năm qua mức tiêu thụ đồ uống có đường trên đầu người tại Việt Nam tăng rất nhanh, từ 6 triệu lít (năm 2002) lên 55 triệu lít (năm 2021). Đây là nguyên nhân chính làm tăng tỷ lệ béo phì và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống như: Rối loạn chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sâu răng, gãy xương, ung thư… Vậy làm thế nào để phòng chống những hệ lụy vừa nêu? Vị khách mời của chương trình là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Hoá sinh và chuyển hoá dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2023
  Tuần này chương trình đề cập đến câu chuyện nguy cơ tai nạn với trẻ em, học sinh khi mùa hè đến. Các em không phải đến trường có thể sẽ ra đường nhiều hơn, ý thức tham gia giao thông lại chưa cao nên rất dễ dẫn đến tai nạn. Người lái xe cần chú ý đến trẻ con thế nào khi lưu thông trên đường? Rất mong lắng nghe kinh nghiệm từ các bác tài và quý vị thính giả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2023
  Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, năm nay thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp. Đây là một trong những yếu tố bất lợi trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung với mật độ cao, dễ phát sinh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để khắc phục những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng đến đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần phải làm gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  Trước đây, đa phần công việc trong công tác quản lý, vận hành lưới điện đều phải thực hiện thủ công, người lao động rất vất vả do lưới điện Việt Nam trải dài, đi qua nhiều địa hình phức tạp, đồi núi hiểm trở, khó khăn. Ngày nay, nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, đầu tư, áp dụng công nghệ mới giúp phát hiện nhanh các sự cố để kip thời xử lý, thực hiện nhiều việc trên lưới điện đang mang tải… Qua đó, giảm sức lao động nặng nhọc, vất vả, góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định cho kinh tế và đời sống...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2023
  Cùng giao lưu với bác tài Nguyễn Văn Thanh, một bác tài ở thành phố Hồ Chí Minh chuyên chạy xe con cho công ty nước ngoài. Với đặc thù công việc làm nghề phục vụ, cùng nghe anh chia sẻ khi gặp những tình huống khó xử hay những vị khách say xỉn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2023
  Song song với quá trình phát triển của nền kinh tế công nghiệp, môi trường cũng đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động sinh hoạt và kinh doanh sản xuất của con người. Theo thống kế, có hàng nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày và dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường trầm trọng. Vậy các tổ chức, cá nhân cần hành động như thế nào để cùng chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt trong vấn đề quản lý chất thải?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2023
  Chỉ mới hơn nửa tháng nghỉ hè, cả nước đã có nhiều trẻ em bị đuối nước, tai nạn thương tích. Riêng tuần đầu tháng 6, Bệnh viện Nhi TW tiếp nhận gần chục trẻ nhập viện trong tình trạng bị ngừng tim kéo dài và suy hô hấp nguy kịch, do đuối nước tại bể bơi và ao hồ. Điều đáng nói là chỉ duy nhất 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách. Làm thế nào để phòng tránh đuối nước nói riêng và phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em nói chung? Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Quý, Phó trưởng khoa Khám bệnh, phụ trách đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm (Hà Nội) bàn luận về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2023
  Sản xuất nông nghiệp ngày càng được nhiều người dân, HTX, trang trại, tập đoàn đầu tư phát triển với quy mô từ nhỏ tới lớn. Đi cùng với đó là ứng dụng công nghệ, phát triển đa dạng các loại cây trồng mới, con giống cho năng suất, chất lượng cao. Để đáp ứng yêu cầu về cây con giống mới, các Viện nghiên cứu nông lâm nghiệp đã nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng giống cây, con giống với những ưu thế vượt trội...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2023
  Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, lượng khách quốc tế trong quý I/2023 đã đạt 80% so với mức trước đại dịch. Dự báo lượng khách quốc tế trong năm 2023 sẽ phục hồi từ 80 - 95%. Du lịch trong nước cũng đang trong đà khôi phục và tăng trưởng mạnh mẽ. Vậy xã hội đang cần đến nhân lực ở ngành nghề khách sạn, nhà hàng, bếp, các dịch vụ du lịch có nhiều hay không? Học nghề về du lịch sẽ đem lại cơ hội việc làm với mức thu nhập bao nhiêu? Đây là vấn đề đang được các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu học nghề ở giai đoạn hiện nay. Bà Trịnh Thị Thu Hà - Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chia sẻ về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/06/2023
  Có một thực tế, nhiều doanh nghiệp đang thiếu trầm trọng nhân lực đã qua đào tạo kĩ năng nghề ở lĩnh vực kỹ thuật nhưng lại rất khó tuyển dụng. Vậy nguyên nhân do đâu? Nếu các bạn trẻ chọn học nghề kỹ thuật sẽ mở ra cơ hội việc làm như thế nào? Đại tá, Tiến sĩ Phạm Văn Hòa - Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1 - Bộ Quốc phòng, tỉnh Thái Nguyên thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2023
  Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã từng bước hình thành nét đẹp văn hóa trong tiêu dùng, sử dụng hàng Việt Nam, tình yêu cũng như lòng tin đối với hàng Việt của người tiêu dùng được lan toả. Đặc biệt, những hoạt động đưa hàng Việt Nam tới người tiêu dùng đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm có chất lượng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng đã tạo động lực lớn cho các doanh nghiệp, góp phần tạo nên những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng yêu thích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  - Trong những năm gần đây, các Trường Cao đẳng, nghề kỹ thuật, cơ khí chế tạo, công nghệ ôtô... đang thu hút nhiều học sinh đăng ký học vì các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều, thu nhập cao và ổn định. Thậm chí, nhiều sinh viên đi thực tập (chưa có bằng tốt nghiệp) đã có mức lương từ 4-6 triệu đồng. Với sinh viên đã tốt nghiệp, có bằng trung cấp, mức lương hiện nay thấp nhất là 8 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm các khoản tăng ca, làm thêm, phụ cấp và chế độ khác... - Hiện tại, người học nghề đang được nhiều chính sách ưu đãi như miễn học phí học nghề đối với hệ trung cấp, được miễn phí chỗ ở và được giới thiệu việc làm sau khi ra trường. XIn cung cấp những thông tin học nghề tại khối Trường đào tạo thuộc Bộ Quốc Phòng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2023
  Hiện nay, môi trường là một trong các vấn đề nóng bỏng luôn được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, song song với quá trình phát triển của nền kinh tế công nghiệp thì môi trường cũng đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người. Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, các nhà máy công trình xả các loại chất thải ra môi trường, có nguy cơ tác động xấu đến môi trường. Nhận thấy được tính cấp thiết của vấn đề này, Nhà nước và Chính phủ đã đưa ra các quy định về bảo vệ môi trường nhằm hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hành động hợp lý nhất...
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Thảo luận về việc chăm sóc, chuẩn bị cho xe trước khi đăng kiểm, chương trình có cuộc trao đổi với kỹ sư Kiều Hữu Đức về chủ đề này. Ngoài ra, những vụ tai nan liên quan tới thép cuộn cũng sẽ được thảo luận với bác tài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị cao, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khá phức tạp. Khi hoa sầu riêng bắt đầu bung nở, các nhà vườn đều tiến hành chăm sóc đặc biệt cho cây. Việc chăm sóc đúng kỹ thuật phải đảm bảo các yếu tố: cho năng suất cao, chất lượng tốt, cây không bị suy kiệt làm ảnh hưởng đến các vụ tiếp theo. Kỹ sư Huỳnh Thế Vinh, Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty Cổ phần Lion Agrevo sẽ tư vấn cho quý vị và các bạn trong chương trình hôm nay
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Di chuyển trong đoạn đường thiếu sáng vào ban đêm luôn là những tình huống thử thách với người lái xe. Trò chuyện cùng bác tài Lê Ngọc Thi để chia sẻ thêm kinh nghiệm điều khiển xe và tâm lý lái xe phòng thủ khi di chuyển trong điều kiện thiếu sáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Kết nối với bác tài Triết chạy xe công đầu kéo tuyến Hải Phòng - Mai Châu và Hải Phòng - Bắc Kạn. Nghe anh chia sẻ về những cung đường mà anh thường xuyên đi qua và cảnh báo sự nguy hiểm khi lưu thông qua những cung đường đèo đầy nguy hiểm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới. Người cao tuổi chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số đang đặt ra những thách thức lớn về chăm sóc sức khoẻ vì đây là nhóm người dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ và chăm sóc toàn diện. Để góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của người già trước hết phải đảm bảo phòng chống bệnh sa sút trí tuệ có thể ập đến khi tuổi cao. Khách mời là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/03/2023
  Hộp số là bộ phận rất thân thuộc với người cầm lái nhưng nhiều bác tài vẫn có thói quen sử dụng chưa hợp lý về bộ phận này. Kỹ sư của chương trình sẽ chia sẻ một số lỗi và những trục trặc thường gặp cũng như cách sử dụng hộp số hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/03/2023
  Khi trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin về rau, quả, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì nhu cầu và sự quan tâm của người tiêu dùng về những sản phẩm sạch càng trở nên mạnh mẽ hơn. Nhiều chuyên gia nông nghiệp trong và ngoài nước đã nhận định, xu hướng chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay. Cần làm gì để hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học, hướng đến sản xuất an toàn? Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT tư vấn:
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/03/2023
  Vô lăng với vai trò điều chỉnh hướng chạy của xe là bộ phận rất quan trọng với hoạt động của xe. Sau thời gian sử dụng vô lăng và cả hệ thống lái có thể gặp các tình trạng xuống cấp. Chương trình sẽ cùng kỹ sư và các bác tài thảo luận về những lỗi phổ biến mà vô lăng và hệ thống lái xe thường gặp và hướng khắc phục hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  Đề án đào tạo thí điểm 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức ở 45 trường cao đẳng tại 22 địa phương trong cả nước, đối tác là Tập đoàn đào tạo Avestos của CHLB Đức. Sau chương trình đào tạo thí điểm đã đem lại kết quả như thế nào và được các trường tiếp tục triển khai ra sao? Khách mời: Ông Klaus Michel - Tổng giám đốc Tập đoàn đào tạo Avestos - Cộng hòa Liên bang Đức và ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2023
  Tiếp nối chủ đề xe thân thiện môi trường, tuần trước chúng ta đã đề cập đến dòng xe hybrid như là một bước chuyển để hướng đến xe thân thiện môi trường hơn. Bản thân các dòng xe động cơ đốt trong đang lưu hành cũng có tiêu chuẩn khí thải để hướng đến việc bảo vệ môi trường. Tuần này chuyên gia của chương trình sẽ cùng bác tài và quý vị thính giả bàn luận về tiêu chuẩn khí thải của xe và những lưu ý sử dụng xe để hạn chế khí thải ô nhiễm ra môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/02/2023
  Từ sau Tết nguyên đán đến nay, số người đến bệnh viện khám và điều trị các bệnh lý về nội tiết tăng khoảng 30% so với trước. Trong đó, các bệnh lý về tuyến giáp có xu hướng tăng đáng kể. Theo thống kê, ít nhất 10% dân số nước ta đang mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Vậy làm thế nào để dự phòng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, nhất là với ung thư tuyến giáp? Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Chuyên khoa II - Nguyễn Tiến Lãng, nguyên Trưởng khoa Ngoại chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ tư vấn giúp quí vị về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Xu hướng xe điện thân thiện với môi trường đang phát triển phổ biển trên thế giới và tại Việt Nam, các dòng xe hybrid nằm trong xu thế nào? Có nhiều người còn chưa hiểu về hoạt động của xe hybrid cũng như cách sử dụng hợp lý dòng xe này. Kỹ sư Trần Lê Văn cùng quý vị thính giả và các bác tài thảo luận và những lưu ý khi sử dụng dòng xe hybrid.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2023
  Năm 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế và đời sống đã lựa chọn chủ đề năm 2023 là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Trong đó, cùng với thực hành triệt để việc tiết giảm chi phí, tiết kiệm các nguồn tài nguyên năng lượng, nhiên liệu, EVN tiếp tục ưu tiên, đồng hành cùng cơ quan quản lý Nhà nước đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai và đem lại nhiều thành tựu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2030 đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào tăng trưởng kinh tế nông nghiệp thông qua các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng vào tăng trưởng ngành nông nghiệp ở mức hơn 50%. Theo đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ xây dựng và phát triển được ít nhất 200 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng và phát triển từ 50 đến 100 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các vùng sinh thái nông nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/02/2023
  Bác tài Minh Dương với gần 20 năm kinh nghiệm đã từng lái nhiều loại xe. Anh chia sẻ với các bạn hữu về kinh nghiệm cá nhân trong việc chuẩn bị cho một hành trình lăn bánh an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  Vừa qua tại Quảng Nam đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm khi chiếc xe khách va chạm với xe đầu kéo khiến xe khách bị lật sau va chạm và đã có nhiều thương vong. Cùng thảo luận về những nguyên nhân khiến xe dễ bị lật và cách đề phòng
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Du lịch được xác định là ngành kinh tế trọng điểm, thời gian qua được Đảng và Nhà nước dành nhiều chính sách khuyến khích nhưng việc phát triển nguồn nhân lực còn chưa đáp ứng nhu cầu của xã hội. Bởi vậy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và liên kết vùng phát triển du lịch đang trở thành vấn đề cấp bách, nhằm phục hồi và phát triển du lịch khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt. Đặc biệt, các bạn trẻ chọn học chuyên ngành du lịch sẽ có cơ hội việc làm ở lĩnh vực này như thế nào? Phó giáo sư - Tiến sĩ Dương Văn Sáu - Nguyên Trưởng Khoa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội bàn luận vấn đề này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Dịp năm mới, ai cũng muốn mọi thứ được khởi động trơn tru nhưng đôi khi chiếc xe có thể gặp những trục trặc khiến việc đề nổ không diễn ra suôn sẻ. Chương trình hôm nay, kỹ sư Kiều Hữu Đức sẽ cùng thảo luận với bác tài về lý do khiến xe khó khởi động sau Tết và hướng xử lý khắc phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2023
  Thời điểm Tết cận kề là lúc chúng ta dành thời gian vệ sinh nhà cửa cũng như chiếc xe thân yêu để chuẩn bị đón năm mới. Chương trình hôm nay sẽ chia sẻ cùng quý vị thính giả và các bác tài những lưu ý trong việc rửa xe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/01/2023
  Thời gian qua, cộng đồng lái xe bàn luận nhiều về các trường hợp đưa xe đi đăng kiểm không đạt. Dù đăng kiểm xe là việc làm định kỳ nhưng nhiều lái xe vẫn lo lắng trước mỗi lần đăng kiểm, không biết xe mình cần chuẩn bị gì để đạt đăng kiểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2022
  Ai cũng biết xe chở quá tải chắc chắn không bền, cụ thể việc chở quá tải ảnh hưởng đến bộ phận nào và mức độ ảnh hưởng ra sao? Kỹ sư Trần Lê Văn chia sẻ cùng quý vị và các bác tài về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2022
  Theo khuyến cáo của ngành Chăn nuôi – Thú y thì thời gian cuối năm thường tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Vì vậy, các địa phương cần chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi. Ở thời điểm này nền nhiệt xuống thấp khiến cơ thể vật nuôi giảm sức đề kháng. Rét đậm, rét hại cũng có thể khiến vật nuôi bị chết, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân. Để giúp bà con nông dân, đặc biệt các hộ chăn nuôi có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về giải pháp chăm sóc đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông, Tiến sĩ Lê Văn Năm, chuyên gia thú y sẽ giải đáp những thắc mắc của bà con về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2022
  Các tài xế khi tham gia giao thông thường rất sợ những điểm mù khiến không quan sát để đảm bảo an toàn cho xe và người cùng đi đường được. Đã có nhiều giải pháp như gắn thêm kính, camera 360 nhưng liệu có hiệu quả? Cùng chia sẻ về câu chuyện này với kỹ sư Trần Lê Văn của chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2022
  Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) yêu cầu các bên tham gia tăng cường kiểm soát cảng để ngăn chặn khai thác thủy sản (IUU) tiếp cận thị trường và có những tác động sâu rộng đối với sức khoẻ nghề cá.... Hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là một vấn đề lớn trên toàn cầu, chiếm tới 1/5 sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên mỗi năm. Việc Việt Nam tham gia Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng đã thể hiện quyết tâm lớn của nước ta trong việc hoàn thiện các biện pháp quản lý cảng, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Ngoài dầu nhớt động cơ, chiếc xe còn cần những loại dầu nhớt khác giúp các bộ phận khác nhau của chiếc xe vận hành ổn định. Kỹ sư Trần Lê Văn lưu ý cách sử dụng và lựa chọn các loại dầu nhớt này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2022
  Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra 34 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) tại 19 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 77.000 con gia cầm. Từ nay đến cuối năm, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao. Đặc biệt, theo thông tin của Bộ Y tế đầu tháng 10 vừa qua, đã có 01 trường hợp người nhiễm vi rút cúm gia cầm, chủng A/H5 tại tỉnh Phú Thọ sau hơn 08 năm Việt Nam không có trường hợp người tử vong hoặc nhiễm vi rút cúm gia cầm. Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm có nguy cơ tái bùng phát... việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh động vật theo chuẩn quốc tế được xác định là một trong những yêu cầu quan trọng để có được một ngành chăn nuôi đảm bảo an toàn, hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu. Cần đáp ứng những yêu cầu gì để đạt tiêu chí Vùng an toàn dịch bệnh động vật? Khi tham gia Vùng an toàn dịch bệnh động vật, người chăn nuôi có những thuận lợi gì? PGS.TS Lê Văn Năm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc Thú y Việt Nam - Phó ban Khoa học Hiệp hội gia cầm Việt Nam sẽ giải đáp vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2022
  Thay dầu nhớt động cơ cho xe là thao tác bảo dưỡng cơ bản mà tất cả các lái xe đều cần phải nắm được, việc lựa chọn thay dầu nhớt phù hợp với chiếc xe và điều kiện hoạt động sẽ cần nhiều kiến thức hơn, kỹ sư Trần Lê Văn sẽ cùng trò chuyện về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2022
  Ngoài sản xuất 2 vụ lúa Đông Xuân, lúa Mùa thì sản xuất cây vụ Đông đem lại giá trị kinh tế không nhỏ cho người nông dân các tỉnh phía Bắc. Nhờ áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất mà ở nhiều nơi cây vụ đông mang lại thu nhập nhiều hơn so với trồng lúa. Những giải pháp kỹ thuật nào được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng trong vụ đông năm nay? Ông Nguyễn Văn Vương, Trưởng phòng cây lương thực, cây thực phẩm, Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT sẽ tư vấn cho quí vị và các bạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  Bảo vệ môi trường là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân. Bảo vệ môi trường là điều kiện, nền tảng, yếu tố trung tâm, tiên quyết cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Hoạt động bảo vệ môi trường phải gắn kết với phát triển kinh tế, quản lý tài nguyên và được xem xét, đánh giá trong quá trình thực hiện các hoạt động phát triển. Tiến sỹ Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hừng Đông, Đoàn luật sư Hà Nội chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  Các bác tài vẫn hay có câu "Yêu xe như con", bác tài nào cũng chăm chút, giữ gìn chiếc xe của mình, thế nhưng đôi khi có sự cố đơn giản như vô tình đổ thức ăn xuống sàn xe hay trẻ em vẽ bậy lên ghế,... Vậy làm sao để vệ sinh cho xe sạch trong những trường hợp này ? Chúng ta cùng nghe chia sẻ từ chuyên gia và kinh nghiệm của các bác tài...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  Sau 13 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đạt được những kết quả khả quan, việc kết nối cung cầu hàng hóa đã góp phần bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ tiêu thụ nông sản và hàng công nghiệp nông thôn, thiết lập chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy vậy, kinh tế nước ta có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng, những cam kết trong các hiệp định thương mại về lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa cũng đặt nền kinh tế Việt Nam đứng trước cuộc cạnh tranh gay gắt...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  Hiện nay, nhiều Hợp tác xã nông nghiệp trên cả nước đã và đang phát huy hiệu quả của kinh tế tập thể. Nhiều sản phẩm nông sản của các Hợp tác xã sản xuất ra đạt chất lượng và được thị trường tiêu thụ biết đến. Tuy nhiên, tỉ lệ sản phẩm hàng nông sản của các Hợp tác xã đạt chất lượng vẫn còn hạn chế cần được thay đổi cả về chất lượng và số lượng để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Vậy các Hợp tác xã nông nghiệp cần làm gì để nâng cao chất lượng sản phẩm tạo đà mở rộng thị trường tiêu thụ? Tiến sĩ Ninh Đức Hùng - Phó Hiệu Trưởng Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chia sẻ cùng quý vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Phòng, chống dịch bệnh trên động vật là một trong những yêu cầu quan trọng nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất với đàn vật nuôi, tránh nguy cơ khan hiếm nguồn cung thực phẩm trong bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa là vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ và sử dụng thực phẩm tăng cao. Mặc dù hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi chỉ xảy ra ở quy mô nhỏ, lẻ, dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhưng việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia tăng vào thời điểm cuối năm cũng chính là nguy cơ gián tiếp khiến dịch bệnh có điều kiện lây lan, bùng phát. Những mối nguy nào liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm này và người chăn nuôi cần lưu ý những gì để phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  Nhân tuần lễ có ngày đặc biệt là 20/10, chương trình hôm nay bàn đến chủ đề chiếc xe phù hợp với phái nữ. Chị em phụ nữ lái xe nên chọn xe số sàn hay xe số tự động, những lưu ý khi lái xe dành cho phụ nữ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đang được triển khai rộng khắp tại các địa phương của các tỉnh, thành trong cả nước. Từ đây, nhiều nông sản đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 đến 5 sao, đem lại nhiều cơ hội cho nông dân, nhà đầu tư sản xuất, đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu. Vấn đề đặt ra là làm gì để phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP và mở rộng thị trường tiêu thụ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2022
  Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến trong việc nâng cao năng suất, chất lượng. Chất lượng các mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng lên rõ rệt, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của nhiều thị trường khó tính. Tuy vậy, cùng với nhu cầu phát triển hiện nay, công tác nghiên cứu và việc chuyển giao khoa học, công nghệ vào sản xuất vẫn còn một số tồn tại và hạn chế. Đã đến lúc cần chuyển hướng tư duy làm khoa học trong nông nghiệp để đáp ứng tốt hơn yêu cầu từ thực tiễn sản xuất. Trò chuyện cùng phóng viên chương trình là Ông Cao Đăng Đáng - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Tư vấn đầu tư - Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch - Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là “Ngày Chuyển đổi số quốc gia” nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số, thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  Vì những lý do khác nhau mà đôi khi bác tài phải để xe đậu ở địa hình không bằng phẳng có khi phải đậu ngang dốc, có khi phải đậu bánh trên bánh dưới. Điều này về lâu dài có ảnh hưởng gì đến xe không? Cùng tham vấn và nghe những chia sẻ của kỹ sư về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống còn của nhân loại nên đây được xem là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, phức tạp, có tính cấp bách. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng ở khắp nơi, môi trường sinh thái ngày càng suy thoái vì các hoạt động của con người, mỗi người dân cần hiểu rõ hơn vai trò và nhiệm vụ của mình trong hoạt động bảo vệ môi trường....
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2022
  Việt Nam được xếp vào nhóm những nước có tình trạng kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Tình trạng này ngày càng trầm trọng khiến các bệnh viện phải đối mặt với nguy cơ lây lan vi khuẩn kháng thuốc. Đây là tình trạng đáng báo động bởi điều này đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân sẽ không thể được cứu sống. Kháng kháng sinh, nếu “không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Tiến sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Đức Phúc, Viện trưởng Viện Sức khỏe Môi trường và Phát triển bền vững cùng bàn luận về vấn đề kháng kháng sinh tại Việt Nam hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Lốp xe là 1 trong những bộ phận rất quan trọng của chiếc xe. Lốp xe hao mòn theo thời gian và có thể hỏng hóc do sự cố. Đây là bộ phận cần phải thay thế kịp thời để đảm bảo an toàn khi di chuyển...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  Sản xuất rau màu đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến nông để có được mùa vụ đem lại năng suất, chất lượng an toàn thực phẩm, bà con cần chú ý từ khâu chọn cây trồng rau màu nào, chọn giống gì cho đến chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ ở đâu phải được tính toán kỹ lưỡng. Đặc biệt sản xuất rau vụ Thu Đông là vụ rau chính nếu có kế hoạch chuẩn bị tốt sẽ đem lại nguồn thu lớn cho người trồng rau màu. Trước tình hình thời tiết mưa bão thất thường, ông Hoàng Minh Châu - Nghiên cứu viên - Viện nghiên cứu Rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, kỹ thuật gieo trồng đến quý vị và bà con.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  Thị trường lao động nước ta phát triển chưa đủ mạnh, chưa tạo được việc làm theo hướng bền vững và đang mất cân đối cung cầu ở nhiều khu vực, ngành nghề, chưa thể giải phóng nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Từ thực tiễn đó, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố … thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm “xây dựng và phát triển thị trường lao động Việt Nam linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập, nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội”. Với vai trò quản lý, điều hành hoạt động đào tạo gần 85% nhân lực cho khối ngành sản xuất, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đang có những chương trình hành động, góp phần vào nỗ lực chung này. Ông Đào Trọng Độ - Vụ trưởng Vụ đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ thông tin chi tiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  Nhiên liệu là một phần không thể thiếu để xe hoạt động được, chất lượng nhiên liệu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của xe. Hôm nay chương trình sẽ bàn về những ảnh hưởng của xe khi đổ nhiên liệu kém chất lượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2022
  Thời gian qua, liên tiếp các vụ chó cắn người thương tâm đã xảy ra gây bức xúc trong dư luận. Dù pháp luật đã có những quy định và chế tài hết sức cụ thể trong việc nuôi và quản lý chó nuôi, nhưng nhiều chủ nuôi lại chưa có ý thức tuân thủ các quy định này. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới những sự việc hết sức đau lòng trong thời gian vừa qua. Vậy trách nhiệm của chủ vật nuôi trong việc nuôi và quản lý chó nuôi được quy định ra sao? Trường hợp cụ thể là để chó cắn người – chủ nuôi sẽ phải đối mặt với những hình thức xử phạt như thế nào? Ông Phan Quang Minh - Trưởng phòng dịch tễ, Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ giải đáp cùng quý vị và các bạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2022
  Đèn xe là chi tiết quan trọng hỗ trợ quá trình lái xe được an toàn, đặc biệt là vào ban đêm. Cùng trò chuyện với chuyên gia - Kỹ sư Trần Lê Văn và bác tài của chương trình về cách kiểm tra bảo dưỡng đèn xe, cách xử lý khi đèn xe bất ngờ gặp trục trặc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Sau một thời gian biết kết quả điểm thi trung học phổ thông quốc gia nhiều thí sinh đã chọn và đăng ký cho mình một chuyên ngành và trường để theo học. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thí sinh đang cân nhắc nên chọn ngành nghề nào, trường đào tạo nào để theo học. Trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của xã hội, nguồn nhân lực qua đào tạo ở bậc cao đẳng kỹ năng nghề lại đang được doanh nghiệp tuyển dụng số lượng nhiều. Vậy cơ hội nào cho người học cao đẳng? Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu Trưởng trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội sẽ chia sẻ cùng quý vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2022
  Tình huống táp lô xe nổi đèn báo “Check engine” hay nhiều bác tài gọi là đèn cá vàng. Vậy khi đèn này bật sáng có đáng lo ngại không và cần kiểm tra thế nào? Cùng gặp gỡ chuyên gia để có thêm thông tin về hiện tượng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị rò rỉ nhớt, việc kiểm tra xem xe bị rò rỉ nớt ở đâu? Liệu các bác tài có tự xử lý được không? Liệu có phải nhờ đến thợ và các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng để xử lý? Chương trình hôm nay Kỹ sư, chuyên gia và người sử dụng xe thảo luận về những nguyên nhân khiến xe bị rò rỉ nhớt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Hàng Việt ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. Đáng chú ý, trong thời điểm khó khăn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Hoạt động đưa hàng Việt Nam tới người tiêu dùng đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm có chất lượng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường mới....
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Thời gian qua, nhiều bà con nông dân đã được nghe về chương trình canh tác lúa thông minh nhưng vẫn thắc mắc không biết hiệu quả của chương trình ra sao. Canh tác lúa thông minh là giải pháp kỹ thuật, từ khâu làm đất, gieo hạt, bón phân, quản lý dịch hại, chăm sóc, cho đến thu hoạch… Khuyến cáo nông dân phấn đấu giảm bằng được chi phí đầu vào trong sản xuất mà vẫn đạt được, thậm chí vượt cả năng suất và chất lượng sản phẩm. Để giúp quí vị và bà con hiểu rõ hơn về giải pháp này chúng tôi mời ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT để tư vấn cho quí vị và bà con những người đang quan tâm đến canh tác lúa thông minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2022
  Cao điểm mùa nắng nóng ở miền Bắc năm nay đến muộn hơn so với thông lệ. Tháng 6 vừa qua, nắng nóng diễn ra tại cả 3 miền khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Công suất đỉnh của toàn quốc lập kỷ lục mới, lên mức gần 46 nghìn MW. Ngay trong đầu tuần mới này, nắng nóng diễn ra trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với dự báo nền nhiệt độ ở nhiều nơi khu vực miền Bắc, miền Trung trên 36 độ C, có những nơi lên tới trên 38 độ C… Trong bối cảnh nhiều nguồn điện ổn định lớn vẫn đang chậm tiến độ, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả góp phần quan trọng trong việc đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2022
  Hiện nay, số người bị thừa cân, béo phì gia tăng, điều đó đồng nghĩa với những rủi ro về sức khỏe đi kèm cũng tăng lên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cuộc đời sẽ giúp phòng tránh được suy dinh dưỡng ở tất cả các thể, bao gồm cả thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Và, sữa được coi là “thực phẩm lành mạnh” bởi tất cả các loại chất dinh dưỡng đều có trong sữa như các vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất béo thiết yếu... Vì vậy, sữa là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, sử dụng sữa như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu cho sức khỏe? GS-TS Lê Thị Hợp – nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra những tư vấn và lời khuyên hữu ích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2022
  Quý vị và các bác tài đã từng gặp tình trạng xe của mình bị hao nước làm mát chưa? Lâu lâu kiểm tra nước làm mát lại thấy hao hụt đi mà không thấy rò rỉ chỗ nào cả. Mời quý vị cùng bàn luận về vấn đề này với kỹ sư và các bác tài trong chương trình hôm nay....
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Việt Nam đang được xem là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dự kiến, đến năm 2030, có 17 triệu người cao tuổi, năm 2050 là 25 triệu người cao tuổi. Để đáp ứng việc chăm sóc người cao tuổi, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, phát triển các mô hình, dịch vụ thì chuẩn bị nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - TGĐ Công ty cổ phần Quốc tế Nhân Ái, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2022
  Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vụ Hè Thu, vụ mùa năm 2022, các tỉnh phía Bắc gieo cấy gần 1,2 triệu ha với giống lúa cực ngắn và ngắn ngày. Cục Trồng trọt khuyến cáo các địa phương “cấy càng sớm càng tốt” nhằm tránh những bất thuận của thời tiết. Vùng Bắc Trung bộ kết thúc cấy trong tháng 7, vùng đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi xong trước 20/7. Để thuận lợi cho việc quản lý sâu bệnh hại, mỗi địa phương nên cơ cấu từ 3 – 4 giống lúa chủ lực và 3 – 4 giống bổ sung. Đến nay đã có một số địa phương hoàn thành việc gieo cấy vụ mùa và bắt đầu giai đoạn chăm sóc sau cấy. Trong chương trình hôm nay chúng tôi mời ông Nhâm Xuân Tùng, Phó trưởng phòng Kinh doanh, Công ty cổ phần tập đoàn ThaiBinh Seed sẽ tư vấn cho bà con về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Nơi bùng phát mạnh nhất là ở các tỉnh thành miền Nam với hơn 40 trường hợp đã tử vong... Tại miền Bắc và miền Trung, số ca mắc chưa nhiều nhưng đang có chiều hướng gia tăng, trong đó có những ca bệnh di chuyển từ miền Nam ra. Làm thế nào để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, hạn chế số ca mắc và tử vong? Chương trình hôm nay với vị khách mời là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến dịch bệnh này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2022
  Thời tiết bất thường, chăm sóc rau trái vụ như thế nào cho hiệu quả? Để giúp bà con nông dân có thêm thông tin, kỹ thuật chăm sóc trồng rau hiệu quả hơn chúng tôi mời Thạc sĩ Hoàng Minh Châu - Nghiên cứu viên, Viện nghiên cứu rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin tới quý vị và bà con.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2022
  Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, hiện hàng Việt đã chiếm lĩnh chủ yếu ở các kênh phân phối trong nước. Riêng nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu đã đạt hơn 80%, nhóm nông sản đạt hơn 90%. Kết quả ấn tượng về sự gia tăng hàng Việt trong kênh phân phối có được từ quá trình bền bỉ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả đưa hàng hóa sản xuất trong nước đến gần hơn với người tiêu dùng nhưng thực tế cho thấy, để hàng Việt “đứng chân” vững chắc ở siêu thị, các kênh phân phối hiện đại, các doanh nghiệp sản xuất còn nhiều việc phải làm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  Mùa hè với nền nhiệt tăng cao, cộng với những cơn mưa giông đột ngột luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh dịch đối với thủy sản. Để giúp bà con có thêm kiến thức, kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là phòng ngừa dịch bệnh cho thủy sản, bà Bùi Thị Việt Hằng – Phó Trưởng phòng Thú y Thuỷ sản (Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của bà con về vấn đề này:
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Tác động của 4 đợt dịch Covid 19 trong 2 năm qua tác động lớn đến nền kinh tế, trong đó ngành du lịch, khách sạn là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một lượng lớn nhân lực ngành du lịch, khách sạn đã chuyển sang làm các công việc khác. Vì vậy, khi thị trường du lịch nội địa khôi phục thì gặp nhiều khó khăn vì thiếu nhân lực....
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Các bác tài cùng thảo luận với kỹ sư về tình huống mất phanh tạm thời, nguyên nhân và cách xử lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Nhu cầu điện nói riêng, năng lượng nói chung trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng ở nước ta rất lớn. Chỉ tính riêng tiêu thụ năng lượng của các ngành công nghiệp hiện chiếm tới gần 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Nhu cầu năng lượng cho sản xuất và đời sống ngày càng tăng cao, trong khi các nguồn tài nguyên như: than, dầu, khí đang dần cạn kiệt, phụ thuộc lớn vào nhập khẩu thì sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là giải pháp thiết thực, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế gắn với sản xuất xanh và bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Chương trình học kết hợp Trung học phổ thông và Cao đẳng nghề đem lại giá trị gì cho người học? Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ tư vấn giúp quí vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2022
  Mỗi tuần, hệ thống tiếp nhận cảnh báo của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) có hàng trăm phản ánh về việc người dùng Internet bị lừa đảo qua mạng. Đó là chưa kể rất nhiều người bị mất tiền, sau đó mới tố cáo đến các cơ quan công an. Thậm chí là có những vụ lừa đảo lên đến hàng tỷ đồng mà người dùng Internet vẫn nghĩ là tiền của họ đang được xác minh và sẽ được nhận lại. Lại có những người bị các đối tượng đòi nợ ráo riết, mà không biết là mình vay tiền lúc nào? Hoặc có nhiều người lại “tự nguyện” làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, bị mất tiền mà không hiểu vì sao? Vậy, đâu là cách nhận biết các dấu hiệu lừa đảo, làm thế nào để người dùng có thể tự kiểm tra, nhận diện những nguy cơ lừa đảo trong muôn vàn thông tin mà họ tiếp nhận hàng ngày?.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Ngành học nông nghiệp, lâm nghiệp theo chương trình tiên tiến tại Việt Nam là học như thế nào? Trường đào tạo đang cung cấp cho người học những chuyên môn kỹ năng gì nổi bật? Bà Lý Thị Thùy Dương - Trưởng văn phòng Chương trình tiên tiến Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên sẽ chia sẻ về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Thời gian qua, trung tâm Khuyến nông quốc gia đã phối hợp Trung tâm nghiên cứu giống vịt Đại Xuyên và chuyển giao cho bà con tại một số địa phương ven biển, hải đảo. Đây là một trong những mô hình thành công của trung tâm Khuyến nông quốc gia trong việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học mới, đặc biệt là công tác sản xuất giống tại chỗ. Việc đưa giống vịt biển 15 ra các vùng ven biển và hải đảo không chỉ tạo hướng phát triển kinh tế cho bà con mà còn góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Để giúp bà con và các bạn, đặc biệt là những hộ chăn nuôi vùng cao có được những thông tin bổ ích về cách chọn giống, chọn thức ăn và chăm sóc loài vịt biển này, chúng tôi mời Tiến sĩ Hạ Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia tư vấn cho bà con và các bạn về cách nuôi vịt biển sinh sản cho năng suất cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  Mưa lớn kéo dài trên diện rộng trong những ngày qua đã gây ra tình trạng sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, mùa mưa bão năm nay vẫn còn diễn biến phức tạp. Đây là điều kiện bất lợi, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi. Để giúp bà con và các bạn, đặc biệt là những hộ chăn nuôi có được những thông tin bổ ích về các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Chương trình hôm nay có sự tham gia của Tiến sĩ Hạ Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia tư vấn cho bà con và các bạn về cách chăm sóc đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Tình trạng cửa xe otô không đóng kín còn có thể gây hết bình vì đèn báo táp lô sẽ sáng liên tục. Kỹ sư Trần Lê Văn tư vấn cách khắc phục tình trạng này:
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Chương trình tuần qua có nhận được câu hỏi từ anh Thứ chia sẻ rằng: “Xe K165 của anh chạy cứ có cảm giác bị nghiêng phần đầu về bên phụ, mà nhìn ở ngoài thì không thấy rõ là bị nghiêng”. Vậy hôm nay chương trình sẽ cùng thảo luận với kỹ sư và các bác tài về tình huống này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Mặc dù dịch Covid-19 đã tạm lắng nhưng cũng như bệnh cúm mùa, tiêm vaccine vẫn là vũ khí để góp phần phòng chống, nhất là khi Covid-19 có thể trở lại với những biến thể mới. Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang triển khai trong cả nước được ví như "mảnh ghép" cuối cùng của lá chắn phòng chống dịch bệnh này. Vậy chiến dịch tiêm lần này cần lưu ý điều gì? Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ em đang được thực hiện ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp đã giúp nông dân nhanh chóng cập nhật thông tin về truy suất nguồn gốc, minh bạch thông tin sản phẩm góp phần phát triển thương mại điện tử cho lĩnh vực nông sản. Đặc biệt, thông qua nền tảng số ngày càng có thêm nhiều mặt hàng nông sản được người tiêu dùng biết đến. Qua đó, giúp tăng tiêu thụ trong nước cũng như đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường mới. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong các trang trại, Hợp tác xã nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ. Vậy các Trang trại, Hợp tác xã Nông nghiệp muốn chuyển đổi số hiệu quả cần phải làm như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Kỳ nghỉ lễ vừa qua ghi nhận 1 tình huống chiếc xe bị cháy trên đoạn cao tốc Trung Lương từ Hồ Chí Minh hướng về miền Tây. Những vụ việc cháy xe tuy không nhiều nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ. Cùng bàn luận với kỹ sư Trần Lê Văn về nguyên nhân khiến xe có khả năng bị cháy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Từ khi Luật Hợp tác xã năm 2012 đi vào cuộc sống, Hợp tác xã đã phát triển khá nhanh về cả số lượng và chất lượng với nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả cao. Không chỉ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập mà Hợp tác xã còn là tiêu chí bắt buộc trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, năng lực hoạt động các Hợp tác xã vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đây là vấn đề cần được tháo gỡ để Hợp tác xã phát triển ổn định trong thời gian tới và làm gì để nâng cao năng lực Hợp tác xã?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Trong quá trình di chuyển, phanh ô tô sẽ sinh ra nhiệt, nhưng nếu không sử dụng phanh ở cường độ cao mà đĩa phanh vẫn nóng đến bỏng tay thì phanh đang có vấn đề. Vì vậy khi phát hiện ra phanh đĩa bị nóng bất thường phải tìm hướng khắc phục ngay cho xe, hãy tháo hệ thống phanh ra để kiểm tra và vệ sinh, thay mới phốt cao su trên xi lanh phanh nếu thực sự cần thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Cây ngô là loại cây trồng phổ biến ở nước ta, được canh tác ở tất cả các địa phương. Để nâng cao năng suất sản lượng, các giống ngô lai đã được bà con nông dân sử dụng và cho hiệu quả tốt. Trong chương trình hôm nay chúng tôi bàn về nội dung kiến thức trồng và chăm sóc cây ngô lai cùng vị khách mời là Tiến sỹ Đào Ngọc Ánh, Trưởng Bộ môn Cây thức ăn chăn nuôi, Viện Nghiên cứu Ngô, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi bền vững cho ngành chăn nuôi, cũng là định hướng phát triển chăn nuôi của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, không phải người chăn nuôi nào cũng biết về chăn nuôi an toàn sinh học và các biện pháp thực hành chăn nuôi an toàn sinh học. PGS TS Lê Văn Năm - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam chia sẻ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  Mắt là một trong những cơ quan đầu tiên trong cơ thể bị virus SARS-CoV-2 "tấn công". Bởi thế những dấu hiệu sớm của COVID-19 cũng thể hiện ở mắt nhưng nhiều khi người bệnh không biết hoặc bỏ qua. Vậy bệnh nhân bị covid 19 khi có những dấu hiệu nào cần đi kiểm tra mắt? Ngoài các bệnh lý đơn giản như đỏ mắt, viêm kết mạc do ảnh hưởng của virut sars cov2, liệu có tiềm ẩn một bệnh lý nguy hiểm nào khác? PGS-TS, Bác sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TW thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Thời điểm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 đã và đang diễn ra trong khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên cả nước vẫn phức tạp. Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế khi thực hiện quyết toán thuế năm 2021, ngành thuế đã lên kế hoạch và triển khai hướng dẫn chi tiết, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế quyết toán thuế 2021 thuận lợi, nhanh chóng. Bà Lê Thị Duyên Hải – Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán Thuế, Tổng cục Thuế cung cấp thông tin, giải đáp những điểm cần lưu ý trong quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Run sợ, thót tim, cầu mong may mắn... là những gì mà người dân phải chịu đựng mỗi lần đi qua những cây cầu đang “chờ sập”. Cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng mỗi ngày vẫn phải “gồng mình” gánh hàng nghìn các loại lượng phương tiện lưu thông. Đó là thực trạng đang xảy ra ở cầu trên cống Rạch Chanh, TP. Tân An và cống Bắc Đông, huyện Thủ Thừa tỉnh Long An.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Luật an toàn giao thông đường bộ quy định, người lái xe phải đảm bảo việc chằng, chống hàng hóa trên xe phải chắc chắn, an toàn. Vậy nhưng những vụ tai nạn giao thông do hàng hóa, sắp xếp, chằng buộc chưa đảm bảo vẫn tái diễn..
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Được sự cho phép của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, “Chương trình tuyển sinh đào tạo 22 nghề theo tiêu chuẩn Đức" đã được 45 trường Cao đẳng triển khai thực hiện từ năm 2019. Các chuyên gia diễn giải dễ hiểu hơn về chương trình đào tạo này: “kết quả đạt được sẽ tương tự như chương trình du học Đức, chỉ khác là địa điểm dạy và học tại Việt Nam”. Những trường đạt chuẩn như thế nào sẽ được cấp phép đào tạo? Học viên hội đủ những tiêu chí gì nên tham gia khóa học tại những ngôi trường này? Và sau tốt nghiệp cơ hội việc làm sẽ thế nào? Tiến sĩ Lưu Việt Hùng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hàng Hải 1, Hải Phòng thông tin chi tiết:
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Rét đậm, rét hại, mưa nhiều đã gây ảnh hưởng lớn đến cây cối, hoa màu, cây ăn quả của người dân tại nhiều địa phương. Bà con nông dân được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp đang có nhiều cách làm để khôi phục vườn cây, sản xuất đạt hiệu quả. Vậy làm gì để vườn cây ăn quả nhanh chóng phục hồi, phát triển tốt? Ông Vũ Việt Hưng - Trưởng Bộ môn Cây ăn quả - Viện Nghiên cứu rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tư vấn:
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sử dụng thiết bị công nghệ cao đang được ứng dụng trong sản xuất ngày càng đa dạng từ làm đất, gieo hạt, phun nước tưới, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật cho đến thu hoạch sơ chế, bảo quản... nông nghiệp thông minh được triển khai tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam nông nghiệp thông minh ứng dụng các công nghệ đang được triển khai và thực hiện như thế nào? Trong điều kiện sản xuất nông nghiệp hiện nay bà con đang ứng dụng những thiết bị tiên tiến gì trong chăm sóc cây trồng vật nuôi. Trong chương trình hôm nay mời quý vị và bà con cùng tìm hiểu vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Nhằm triển khai Chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới, từ ngày 15/3/2022, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động thương binh & Xã hội đang thúc đẩy triển khai chương trình hành động trên toàn hệ thống gần 2.000 cơ sở đào tạo, nhằm tăng cường đưa học sinh, sinh viên năm cuối đi thực hành, thực tập tại doanh nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế mới, đặc biệt sau những tác động khôn lường từ đại dịch - thị trường lao động đang thiếu nhân lực, chủ trương này được nhận định là phù hợp. Cần những điều kiện gì để nỗ lực này hiệu quả như kỳ vọng? Doanh nghiệp, trường nghề, học viên hưởng lợi như thế nào khi chủ trương này trở thành hiện thực? TS Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và ông Trần Xuân Ngọc – Phụ trách Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tư vấn nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Thay nhớt, bôi trơn động cơ hợp lý là thao tác bảo dưỡng nhiều người thường làm trước thời điểm Tết, chương trình hôm nay sẽ cùng thảo luận với kỹ sư và các bác tài về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Tết cũng là dịp hoạt động tần suất cao của các dòng xe tải đông lạnh, với dạng xe đặc thù này thì có những lưu ý nào về sử dụng và bảo dưỡng. Hôm nay kỹ sư Trần Lê Văn sẽ thảo luận cùng các bác tài về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Kỹ sư Trần Lê Văn cùng bác tài thảo luận về dầu nhớt của xe và những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của dầu nhớt. Một số lời khuyên của kỹ sư để dầu nhớt trong xe hoạt động ổn định trong mùa chạy Tết
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2021
  Do hiệu quả kinh tế cao nên những năm gần đây, diện tích và sản lượng cây có múi ở nhiều tỉnh, thành tăng nhanh. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt đã và đang phá vỡ quy hoạch, dẫn đến nguy cơ khó tiêu thụ. Bài toán đặt ra là làm sao kiểm soát quy hoạch cây có múi theo tỉnh, theo vùng, nâng cao được chất lượng, xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, tạo thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ để nâng cao giá trị theo hướng bền vững? Cùng BTV Đài TNVN trao đổi với Tiến sĩ Cao Văn Chí - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Cây có múi - Viện nghiên cứu rau quả - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  Thời gian gần đây xảy ra một vụ tai nạn cọc bê tông từ xe container rơi xuống đường, trúng phải người đi xe máy, gây tử vong. Rất mong các bác tài khi vận chuyển những mặt hàng cồng kềnh cần có phương án chằng buộc chắc chắn để đảm bảo an toàn khi lái xe...
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Ô tô “ngốn” nhiên liệu bất thường là hiện tượng nhiều tài xế, chủ xe thường gặp sau một thời gian sử dụng. Theo các kỹ thuật viên chăm sóc, bảo dưỡng ô tô của các hãng xe, ngoài thói quen lái xe của tài xế, nguyên nhân một phần xuất phát từ việc một số bộ phận trên xe. Vì vậy, khi phát hiện ô tô “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường, tài xế cần kiểm tra các bộ phận để "bắt đúng bệnh" và sửa chữa kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Dịch tả lợn Châu phi hiện nay đang diễn biến phức tạp, chưa có Vacxin phòng ngừa và phương pháp điều trị hiệu quả. Bên cạnh dịch tả lợn Châu Phi thì bệnh lợn tai xanh cũng là một trong những bệnh nguy hiểm, dễ lây lan, dễ hình thành dịch lớn gây tổn thất cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi cần nhận biết rõ hai loại bệnh này trên đàn lợn như thế nào? Cùng BTV Đài TNVN trò chuyện với PGS - TS Lê Văn Năm - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam chia sẻ về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  Thời gian qua chính phủ đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Mới đây nhất là gói hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo nghị quyết 116 của chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 bảo đảm nguyên tắc đóng hưởng chia sẻ và công bằng đối với người lao động và người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Việc thực hiện chính sách đặt trong cân đối tổng thể chung các nguồn lực của nhà nước, các quỹ, các nguồn hỗ trợ khác có tính tới sự khác biệt và ưu tiên một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2021
  Theo khuyến cáo của ngành Chăn nuôi – Thú y thì những tháng cuối năm thường tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Vì vậy, các địa phương cần chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi. Ở thời điểm này nền nhiệt xuống thấp kèm theo mưa ẩm kéo dài khiến cơ thể vật nuôi giảm sức đề kháng. Để giúp bà con nông dân, đặc biệt các hộ chăn nuôi có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về giải pháp chăm sóc đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông, PGS – TS Lê Văn Năm, chuyên gia thú y sẽ giải đáp, hướng dẫn và tư vấn thêm cho bà con về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/11/2021
  Sau khi Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 02/11/2020, diện tích canh tác nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam tăng lên nhanh chóng, nhu cầu tiêu dùng hữu cơ cũng tăng theo, nhất là rau xanh. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề khó khăn khi sản xuất chuỗi cung ứng nông sản hữu cơ, đó là cần chuẩn bị, lựa chọn từ hạt giống, quy trình chăm sóc, đến phát triển sản phẩm nông sản…. Thạc sĩ Nguyễn Xuân Điệp - Bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện nghiên cứu rau quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau xanh hữu cơ đúng cách và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Các nhà vườn trồng hoa trên cả nước đã và đang chuẩn bị, chăm sóc, sẵn sàng cho ra những sản phẩm hoa tươi đẹp nhất cho thị trường hoa dịp Tết năm nay. Vậy để có được những sản phẩm hoa tươi nhiều màu sắc, có độ bền lâu và đẹp thì các nhà vườn cần phải chú trọng đến kĩ thuật chăm sóc như thế nào? Khâu thu hoạch, bảo quản chăm sóc hoa khi đưa ra thị trường nên làm thế nào để đem lại hiệu quả? Mời quý vị và bà con cùng tìm hiểu về mô hình trồng hoa lan công nghệ cao tại xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tiến sĩ Nguyễn Văn Tỉnh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sẽ chia sẻ và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa lan cũng như việc chuẩn bị thu hoạch và đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2021
  Chúng ta đang trong giai đoạn thời tiết thay đổi thất thường, khu vực phía Nam mưa nắng bất chợt, khí trời se lạnh vào buổi sáng sớm; trong khi phía Bắc xuất hiện những đợt gió lạnh kèm theo tiết trời hanh khô là điều kiện thuận lợi để các bệnh về da xuất hiện hoặc tăng nặng triệu chứng như: Khô da, nứt nẻ da, viêm da cơ địa, mày đay, vảy nến... Để phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về da này, giúp các bạn có làn da khỏe mạnh. Trong chương trình hôm nay chúng ta cùng nghe tư vấn của BS chuyên khoa II Quách Thị Hà Giang, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2021
  Khi di chuyển trên đường không ít lần chúng ta có thể gặp phải tình huống xe khác quay đầu xe hoặc lùi vào lề đường. Nhiều người sẽ chọn giải pháp dừng lại từ xa đợi chiếc xe đó quay đầu hoặc lùi xe xong mới đi tiếp. Nhưng cũng có nhiều người lại nôn nóng tìm cách lách qua khoảng trống. Là người lái xe văn minh, nên chọn hướng xử lý nào trong trường hợp này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Lưu thông trong mùa mưa bão khá nguy hiểm, các bác tài không nên chủ quan, cần có ý thức đề phòng, và tuân thủ khuyến cáo của lực lượng chức năng để cân nhắc lộ trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/10/2021
  Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, chuyên gia của chương trình chia sẻ kinh nghiệm lái xe, cách sử dụng xe an toàn dành cho chị em nhân ngày đặc biệt này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2021
  Kỹ sư Trần Lê Văn giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật liên quan đến tình trạng xe có mùi nhiên liệu trong khoang lái như: Tình trạng xe bị rò rỉ nhiên liệu, hay khí ga có dễ xảy ra không? Nguyên nhân nào khiến bác tài ngửi thấy mùi xăng hay khí ga trong cabin khoang lái?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2021
  Trong những ngày nghỉ dịch, xe ô tô để lâu không đi, không vệ sinh xe, không thường xuyên khởi động máy kèm theo việc chuột bọ, côn trùng sẽ trú ngụ tại thùng máy gây hỏng hóc chiếc xe của bạn. Hãy cùng chuyên gia của chương trình chia sẻ và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Hiện tượng xe mới khởi động thì khó vào số, và sau một hồi mới hết hiện tượng này.... làm các bác tài luôn cảm thấy khó chịu. Kỹ sư của chương trình chia sẻ cách kiểm tra và xử lý hiện tượng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Kỹ sư Trần Lê Văn, tư vấn cho các bác tài về nguyên nhân, các lỗi kỹ thuật gặp phải khi trời mưa và cách khắc phục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Nhiều bác tài di chuyển đường dài hoặc đổ đèo thường sợ lốp nóng, có nguy cơ nổ lốp nên muốn tự chế hệ thống tưới nước vào lốp khi di chuyển. Kỹ sư Trần Lê Văn sẽ tư vấn những kỹ thuật liên quan đến lốp xe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Chương trình hôm nay sẽ kết nối với bác tài Lý Hoàng Gia Tú - nhân viên chở hàng của công ty Viettel Bưu chính để chia sẻ về công việc chạy xe đường dài của anh. Những lưu ý di chuyển trên đường trong thời điểm dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2021
  Kết nối với bác tài Nguyễn Hải ở Nam Định, anh vào kinh doanh đồ gỗ nội thất ở TP Hồ Chí Minh. Thời điểm dịch bệnh, anh không về nhà được nên quyết định ở lại TP Hồ Chí Minh và sử dụng chiếc xe tải, xe bán tải của mình, cùng với các anh em tài xế chuyên chở những chuyến xe hỗ trợ thực phẩm cho bà con.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2021
  Việc lưu thông thời điểm hiện tại gặp khó khăn khi nhiều chốt kiểm dịch được lập để rà soát. Thiết nghĩ chúng ta khi đi qua các chốt này nên tuân thủ và phối hợp tốt với lực lượng kiểm soát để tránh việc ùn ứ phương tiện không đảm bảo giãn cách và đã có những trường hợp lao xe thẳng vào chốt kiểm dịch, rất đáng lên án.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2021
  Trung tâm cấp cứu 115 (TP.HCM), cho biết trung tâm cần tình nguyện viên hỗ trợ tham gia vận chuyển xe cứu thương phòng chống Covid-19. Nhiều tài xế của Trung tâm cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh bị cách ly (F1, F2) vì liên quan đến các ca bệnh. Điều kiện để tham gia là người có bằng lái xe hạng B2 trở lên, ưu tiên người đang lái xe cứu thương, biết sử dụng công cụ, dụng cụ phòng hộ (trang phục chống dịch, bình phun khử khuẩn...). Trung tâm sẽ huấn luyện cho tài xế về công tác vận chuyển, khử khuẩn… để phòng chống Covid-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Trước tình hình dịch phức tạp nhiều địa phương triển khai các chốt kiểm dịch nên bác tài cần nắm thông tin và chủ động các xét nghiệm cho bản thân để thuận tiện lưu thông. Tránh việc tụ tập đông người trong thời gian hiện tại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2021
  Trên Group Bạn hữu đường xa có chia sẻ một thông tin tuyển dụng rất đặc biệt: Vị trí lái xe cho lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, với mức lương khá tốt kèm theo các yêu cầu cơ bản: có giấy phép lái xe bằng D trở lên, biết Tiếng Anh giao tiếp. Trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, đây là cơ hội tốt cho dành cho các bác tài thông thạo ngoại ngữ và đang được sự quan tâm của rất nhiều người. Có rất nhiều bác tài có đủ khả năng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng tuyển vào các đơn vị đặc biệt này và tâm lý của họ là e ngại. Trong chương trình hôm nay biên tập viên của chương trình sẽ kết nối với một bác tài có rất nhiều năm đã làm việc cho doanh ngiệp nước ngoài tại Việt Nam đã từng ứng tuyển vào công việc tài xế cho lãnh sự quán.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2021
  Không phải tự nhiên mà xe cứu thương, cứu hỏa,... được ưu tiên khi tham gia giao thông, bởi mỗi phút giây chậm trễ có thể ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tài sản của người dân. Quy định là vậy nhưng trên thực tế, không hiếm trường hợp các phương tiện không chịu nhường đường, thậm chí có hành vi cản trở xe ưu tiên gây bức xúc dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Chương trình nhận được phản ánh của một bác tài, có lần anh chạy phía sau một chiếc xe mà đèn báo thắng sau của xe đó không còn hoạt động, khiến anh và các xe khác suýt đụng vào đuôi xe đó nếu không để ý. Mong mọi người kiểm tra các đèn tín hiệu đèn của xe như: xi nhan, đèn thắng....tránh ảnh hưởng đến các xe khác cùng lưu thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2021
  Ngày 14/06/2021, Bộ giao thông vận tải đã có văn bản kiến nghị chính phủ cho phép: Từ ngày 01/07 đến 31/12/2021 chưa xử lý vi phạm hành chính đối với xe container, xe đầu kéo chưa lắp đặt camera ghi lưu trữ hình ảnh lái xe. Thời điểm xử phạt sẽ bắt đầu từ ngày 01/01/2022. Từ ngày 01/07/2021 đến 30/06/2022, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên chưa lắp đặt camera chưa bị xử phạt hành chính. Thời điểm xử phạt sẽ bắt đầu từ ngày 01/07/2022.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  Trong thời gian giãn cách, mật độ phương tiện lưu thông trong thành phố không cao và có một vài trường hợp người đi xe (cả xe máy lẫn ô tô) vì thấy đường vắng nên vô tư vượt đèn đỏ. Điều này vừa vi phạm luật, vừa tiềm ẩn rủi ro tai nạn giao thông nên mọi người cần lưu ý...
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/06/2021
  Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM chính thức thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện chỉ thị 16. Cũng từ 0h, quận Gò Vấp lập 10 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào quận. Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết sẽ tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt (các tuyến số 3, 32, 58, 59 và 103), xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch, xe trung chuyển hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. Thời gian có hiệu lực từ 0h ngày 31/5 đến hết ngày 14/6, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe hỗ trợ vận chuyển người dân trong các trường hợp cấp thiết tại các bệnh viện. Các phương tiện giao thông đường bộ di chuyển từ các địa bàn khác qua địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 được phép lưu thông trên một số tuyến đường nhưng không được phép dừng, đỗ và đón, trả khách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2021
  Khi đi trên đường, nếu chẳng may chiếc xe của chúng ta gặp sự cố về bánh và cần phải thay ngay trước khi đến điểm sửa chữa thì việc tháo bánh hỏng và thay bánh dự phòng là điều cần thiết. Các thao tác để tháo bánh, lắp bánh, việc siết ốc bánh xe sao cho đúng cho chuẩn sẽ gây khó khăn cho tài xế; việc siết ốc bao nhiêu là vừa đủ? Hãy cùng giao lưu với kỹ sư của chương trình để có thêm kinh nghiệm khi gặp sự cố không may này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/05/2021
  Giao lưu cùng bác tài Hà Bảo Vinh tại Buôn Mê Thuột về văn hóa tham gia giao thông trong những ngày nghỉ lễ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Sử dụng phanh hợp lý để đảm bảo an toàn và bảo vệ xe là một trong những kỹ thuật quan trọng người lái xe cần biết. Tuy nhiên, với những đoạn dốc ngắn thì không quá phức tạp, nhưng với những đường đèo dốc dài, dốc liên tiếp thì lại tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Trong đó, phanh xe là yếu tố quan trọng nhất lái xe cần chú ý khi xuống đèo dốc để đảm bảo an toàn. Không ít lái xe bị mắc lỗi là cứ rà phanh gần như suốt quãng đường đổ đèo dốc; kết quả là cụm phanh bị nóng quá đến mức mất tác dụng, đồng thời nướng chín những bộ phận xung quanh – tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao, để lại nhiều hậu quả khó lường. Do đó, việc không có kinh nghiệm dùng phanh khi xuống đường đèo dốc có thể khiến nhiều lái xe phải trả giá đắt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2021
  Gia đình anh Tuấn Anh ở Hương Sơn, Hà Tĩnh sắm một chiếc xe để chuyên chở cấp cứu hỗ trợ bệnh nhân nghèo miễn phí 24/7 chính thức hoạt động tại Hương Khê, Vũ Quang, khu vực Tuyên Hoá giáp ranh Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Với tinh thần tương thân, tương ái, anh Tuấn Anh hỗ trợ đến mức tối đa cho bà con khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn...theo số điện thoại Hotline 24/7: 0972.070.115.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2021
  Trong chương trình hôm nay, chúng ta cùng giao lưu cùng bác tài Lê Hiếu lái xe dịch vụ và anh Nguyễn Trân, đội SOS Dĩ An và SBC Thủ Đức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Với thời tiết khắc nghiệt tại Bắc Bộ như hiện nay và đặc biệt là các bác tài đang có lộ trình di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra ngoài Bắc. Mùa đông là thời điểm ô tô cần được chăm sóc kỹ và thường xuyên hơn. Theo ghi nhận ở Sapa, tại thời điểm này đã có rất nhiều tai nạn xảy ra do mặt đường đóng băng, trơn trượt, nhiều bác tài chạy xe chưa có kinh nghiệm đã không may gặp phải sự cố. Biên tập viên Đài TNVN giao lưu cùng anh Đức Hạnh, tài xế xe tải ở Lào Cai trao đổi về những kinh nghiệm lái xe ở vùng núi khi có băng tuyết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2021
  Trong văn hóa Việt, khi giao tiếp, chén rượu thường được đóng vai trò như một chất dẫn để có thể đưa đẩy câu chuyện. Nhưng quả thực nét đẹp này đang trở thành một hành động phản văn hóa. Và điều đáng báo động là tình trạng uống rượu bia nhưng vẫn cố tình lái xe. Các tài xế sau những cuộc vui chén chú chén anh dù không còn tỉnh táo nhưng vẫn tự tin lái xe. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam giao lưu cùng bác tài Nguyễn Anh Tuấn, lái xe tại thành phố Hồ Chí Minh về tình trạng lái xe có sử dụng rượu bia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2020
  Sau một thời gian sử dụng, lốp ô tô có dấu hiệu mòn đi. Tại sao lại có hiện tượng lốp mòn không đều? Nguyên nhân là do đâu và nó có nguy hại gì không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  Giao lưu cùng bác tài Quốc Phước ở Đăk Nông về tình trạng ô-tô “độ” đèn pha với cường độ ánh sáng mạnh, gây lóa mắt, nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2020
  Hệ thống điều hòa của xe hoạt động kém đi thường bắt nguồn từ tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết. Kỹ sư Trần Lê Văn sẽ tư vấn cách kiểm tra khắc phục hiện tượng này của xe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Biên tập viên Tuấn Tú giao lưu cùng anh Vinh Bảo Hà, hiện đang sinh sống tại Thành phố Buôn Ma Thuột và cũng là một bác tài của bạn hữu đường xa Đắc Lắc để hiểu rõ hơn về thời tiết, khí hậu và giao thông nơi đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2020
  Mối quan hệ giữa người chủ và người làm thuê là mối quan hệ mua bán sức lực và kỹ năng lao động dựa theo kiểu thuận mua vừa bán, hai bên cùng có lợi. Có thể thấy rằng đây là mối quan hệ cả hai cùng sinh tồn, chỉ có đối thoại chứ không có đối chọi. Làm sao để xây dựng được một mối quan hệ hợp tác làm việc gắn kết lâu dài? Các bác tài của doanh nghiệp thường sẽ chọn nơi làm việc dựa trên những tiêu chí nào? Doanh nghiệp và chủ xe khi muốn tuyển tài xế thì yêu cầu gì ở người lái xe?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Trong chương trình hôm nay, thay vì ngồi trong phòng thu, kết nối với các bác tài thông qua điện thoại thì Biên tập viên Tuấn Tú đã có mặt tại cabin của một xe du lịch trong hành trình từ Hà Nội về Thanh Hóa với bác tài Hoàng Anh Trọng, một khách mời của "Bạn hữu đường xa"
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  Du lịch Tây Bắc nổi tiếng với khung cảnh núi non hùng vĩ thơ mộng, những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ. Khi lái xe tại những cung đường đèo đầy nguy hiểm đặc biệt là lái xe trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, những con đèo có độ dốc lớn ngoằn ngoèo khó đi thì việc học hỏi kinh nghiệm lái xe ở đường đèo dốc là vô cùng cần thiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Trước những thiệt hại do bão lũ gây ra tại miền Trung, những ngày này, các đoàn xe từ thiện từ Nam đến Bắc đổ về miền Trung với mong muốn được chia sẻ với bà con vùng lũ. Những nồi bánh chưng đỏ lửa xuyên đêm ở Nghệ An, Đăk Lắc, Hà Nội, những tấn hàng hóa, lương thực,thực phẩm ở các tỉnh, thành cùng những chuyến xe gắn băng rôn “Hướng về Miền Trung”. Cùng nghe chia sẻ của một số bác tài đã vận chuyển từ thiện nhiều chuyến xe nghĩa tình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Chân ga đạp xuống mà không phục hồi lại được dẫn đến tình trạng kẹt ga, gây mất an toàn khi điều khiển xe. Nguyên lý hoạt động, sự khác biệt của chân ga xe tải và xe du lịch như thế nào? Kỹ sư của chương trình và các tài xế cùng thảo luận để đưa ra cách kiểm tra cũng như xử lý tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Bình nước phụ tuy là chi tiết nhỏ trong hệ thống làm mát nhưng có thể ảnh hưởng đến hoạt động lâu dài của xe. Hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với kỹ sư của chương trình để được tư vấn về tính năng, cách nhận biết một số hỏng hóc thông thường của bình nước phụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Thủy kích ôtô xảy ra khi lái xe trong mùa mưa bão, đi qua các vùng nước ngập khiến chiếc xe của bạn bị chết máy. Hiện tượng thủy kích động cơ chỉ tình trạng xe ôtô của bạn bị chết máy do nước tràn vào qua đường hút gió. Xe bị thủy kích có nguy cơ hỏng động cơ và phải sửa chữa với chi phí lớn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Tình trạng xe trong quá trình vận hành nhưng vô lăng điều khiển nặng hơn bình thường có thể gây bối rối cho người lái. Nguyên nhân vì sao xe gặp phải hiện tượng này và tài xế cần xử lý như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Lưu thông thời tiết mưa lũ ở miền Trung. Không có chuyện đổi tên xe buýt thành "xe khách thành phố". Cảnh giác thủ đoạn mới, dùng cốc sạc USB phá kính ôtô để trộm cắp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/10/2020
  Mưa lớn sẽ khiến cho việc tham gia giao thông trở nên khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm lái xe, xử lý khi xe gặp sự cố do trời mưa, các bác tài của Bạn hữu đường xa thảo luận rất sôi nổi về việc lái xe khi trời mưa, khiến cho kính xe, gương chiếu hậu bị mờ, khó quan sát.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Trong quá trình vận hành, vì một nguyên nhân nào đó khiến quạt két nước của xe ô tô không hoạt động nữa. Hư hỏng dạng này nếu không biết cách xử lý sẽ ảnh hưởng lớn đến xe. Hôm nay kỹ sư của chương trình sẽ tư vấn cách kiểm tra xử lý tình trạng quạt két nước không chạy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Hệ thống phanh sau thời gian sử dụng sẽ sinh ra các tạp chất gây ảnh hưởng đến hiệu quả phanh. Nếu người lái xe muốn tự thực hiện việc vệ sinh hệ thống phanh này nhưng chưa hiểu rõ quy trình thì sẽ có thể gây mất an toàn cho xe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2020
  Nhu cầu mua xe ô tô đã qua sử dụng là rất lớn. Kỹ sư Trần Lê Văn sẽ tư vấn với thính giả những kiến thức kiểm tra chất lượng xe đã qua sử dụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/10/2020
  Vô lăng bị lệch không chỉ gây khó khăn trong việc điều khiển mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào khiến vô lăng bị lệch và cách điều chỉnh vô lăng bị lệch như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và nghe tư vấn từ chuyên gia - Kỹ sư Trần Lê Văn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Trao đổi với một phụ nữ lái xe chuyên nghiệp, nhiều tài lẻ về nghề lái xe và những quan điểm khi phụ nữ lái xe...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Do đặc điểm của địa lý nên các khu vực miền núi thường có những con đường đèo với độ dốc lớn và ngoằn ngoèo khó đi. Nếu đã từng đi qua những con đèo như đèo Khau Phạ hay đèo Pha Đin của vùng Tây Bắc nước ta, thì bạn sẽ thấy việc học hỏi kinh nghiệm lái xe đường đèo dốc là cần thiết đến vậy. Cùng kết nối với tài xế Mai Đức An - một tài xế đã có kinh nghiệm 5 năm đi đường đèo Tây Bắc. Anh hiện cũng đang ở Sapa và sẵn sàng hỗ trợ các anh em lái xe khi muốn biết về các con đường ở khu vực này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2020
  Ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà nhằm tận dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên để sản xuất điện, giúp giảm bớt các nguồn lực đầu tư từ nhà nước, huy động nguồn lực xã hội, góp phần quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện... đó là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta “Những điều cần biết khi lắp đặt và mua/bán điện mặt trời mái nhà” là nội dung của Chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay, với sự tham gia đồng hành của ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - đơn vị đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ tiêu dùng điện lắp đặt điện mặt trời mái nhà cũng như trực tiếp mua điện mặt trời mái nhà của các hộ dân và doanh nghiệp…
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  Tới đây, bệnh nhân chỉ cần đến bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh, thậm chí là ở tại nhà cũng có thể được các bác sĩ bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương hội chẩn trực tuyến, được chẩn đoán bệnh từ xa, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Điều này không chỉ giúp tăng cường năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, mà còn đáp ứng nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân được tốt hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 đang diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Một số người thắc mắc về chương trình du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức có gì khác so với những chương trình du học thông trường, thậm chí còn lầm tưởng là chương trình đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Ông Hồ Việt Anh, Tổng giám đốc Tổ chức giáo dục AVT Education sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các vị phụ huynh và các bạn trẻ về nội dung này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Tình trạng thiếu máu của cơ thể nhiều khi chưa được người dân hiểu và quan tâm đúng mức, nhất là ở nữ giới, đối tượng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này. Theo các chuyên gia thì thiếu máu ở mức độ nặng hay nhẹ đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Thảo luận cùng kỹ sư của chương trình về chiếc xe của mình, mọi hỏng hóc cũng như tư vấn các mẹo nhỏ để chiếc xe của bạn hoàn chỉnh hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Vì đam mê chinh phục mọi miền Tổ Quốc từ Nam ra Bắc, Anh Lê Quốc Vương - Bình Phước, tạm gác công việc và quyết định theo đuổi đam mê của mình. Anh thực hiện việc di chuyển bằng cách đi bộ, xuất phát từ Mũi Cà Mau ngày 17/6. Thời gian dự kiến cán mốc là Hà Giang là ngày 31/1/2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Những cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày, gây ngập úng và ách tắc giao thông, khiến cho việc lưu thông của các tài xế cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Để có được một hành trình an toàn trong những ngày mưa, các bác tài cần phải xử lý các tình huống gặp phải sao cho an toàn với chính mình và các phươnng tiện khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Nhiều người băn khoăn khi muốn tìm hiểu về sản phẩm phòng bệnh, chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền hiện đại, đó là: “Có nên mua máy cứu ngải để chữa bệnh tại nhà hay không? Công dụng chữa bệnh của máy cứu ngải có thật sự an toàn, hiệu quả?”. Trong chương trình hôm nay, Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp, chuyên gia cao cấp châm cứu Nguyễn Diên Hồng sẽ tư vấn giúp các bạn về công dụng chữa bệnh thật sự của máy cứu ngải và viên thuốc ngải cứu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Từ lâu Đông trùng hạ thảo đã được các nhà khoa học đánh giá là một loại thảo dược quý không chỉ dùng để bồi bổ cơ thể mà còn được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Khách mời trong chương trình hôm nay là Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan, nguyên Chủ nhiệm Khoa nghiên cứu thuốc và Trang thiết bị y tế, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Những năm gần đây, việc lựa chọn các mặt hàng do doanh nghiệp trong nước sản xuất đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng. Nhận thức và hành vi của người tiêu dùng đối với hàng hóa, dịch vụ đã thay đổi rõ rệt, nhờ đó, hệ thống phân phối hàng Việt phát triển mạnh mẽ. Hiện nay hàng Việt Nam đã chiếm lĩnh chủ yếu ở các kênh phân phối trong nước. Đây cũng chính là động lực để các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng và xây dựng mức giá cạnh tranh, đặc biệt khi Việt Nam đang tham gia ngày càng sâu và rộng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Bà Mai Thị Thùy, Chủ tịch Hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, tư vấn, giải đáp những thắc mắc về “Giải pháp nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Các tài xế xe taxi, xe công nghệ đến xe khách, xe tải tiếp tục phải đối mặt với khó khăn khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, đã có nhiều tài xế trong thời gian này không có việc làm, trong khi những chi phí cuộc sống vẫn liên tục phát sinh và cần trang trải. Đánh vào yếu tố khó khăn trong thời điểm nhạy cảm này, rất nhiều trang thông tin - nguồn tin tuyển dụng việc làm lừa đảo đã xuất hiện tràn lan, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của những người đang gặp khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Việc nghiên cứu và phát triển sản xuất các loài nấm ăn và nấm dược liệu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có ý nghĩa, vai trò quan trọng đối với con người. Ngoài giá trị dinh dưỡng rất giàu protein, glucid, lipid, các axit amin, vitamin, khoáng chất, nấm còn có các hoạt chất sinh học, các chất đa đường, axit nucleic. Vì vậy, có thể coi nấm như một loại “rau sạch”, “thịt sạch” và là loại “thực phẩm thuốc”.
  Xem thêm Thu gọn