• image

  Câu chuyện thời sự

  Chương trình "Câu chuyện thời sự" - trao đổi của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam cùng các vị khách mời về những vấn đề Thời sự được mọi người quan tâm nhất.
Chương mới nhất
 • 07/05/2021
  Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương trên cả nước đã buộc phải cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học online. Đây cũng là thời điểm các trường chuẩn bị thi hết học kỳ II năm học 2020-2021. Nhiều giáo viên, học sinh lo lắng kế hoạch học tập và thời gian kết thúc năm học sẽ có thay đổi. Đáng lo hơn là học sinh các khối lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, việc học và ôn tập trực tuyến khó đảm bảo chất lượng được như học trên lớp. Vậy Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 như thế nào trong điều kiện dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Sự tái bùng phát dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia có mối quan hệ thương mại với nước ta, đặc biệt là các quốc gia láng giềng, đi kèm các biện pháp phong tỏa, đứt gãy chuỗi cung ứng; cùng nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ 4, từ trong nước, đã và đang cảnh tỉnh khả năng thích ứng và chống chịu của doanh nghiệp Việt, của toàn nền kinh tế. Thách thức từ đại dịch - Cộng đồng doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị tâm thế, thích ứng như thế nào để có thể trụ vững? Chính phủ hỗ trợ như thế nào để cùng sự chủ động của mình, doanh nhân-doanh nghiệp có thể phát triển và phát triển bền vững, trong thế giới đầy biến động vì đại dịch và nhiều mâu thuẫn nền tảng khác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Trong gần 1 tuần qua, cả nước đã ghi nhận hơn 20 ca mắc Covid 19 trong cộng đồng từ điểm dịch Hà Nam và Vĩnh Phúc. Đáng lưu ý là các ca bệnh tại Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc từng có thời gian cách ly cùng khách sạn tại Yên Bái với đoàn chuyên gia Ấn Độ mang chủng biến thể kép đang hoành hành tại Ấn Độ. Dù nước ta đã chuẩn bị những kịch bản ứng phó khi có hàng nghìn ca bệnh, song nếu chúng ta ngăn chặn được sớm ngày nào, thì hậu quả về sức khỏe, tính mạng và đời sống nhân dân sẽ giảm được ngày đó, tránh những thảm họa đau thương mà một số nước đang phải đối mặt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Cơn sốt đất cục bộ tại một số địa phương trong những tháng đầu năm đến thời điểm này đã tạm lắng, nhưng những hệ lụy về kinh tế - xã hội sẽ vẫn còn hiện hữu một thời gian dài. Đặc biệt, đối với những người thực sự có nhu cầu về nhà ở, sau mỗi cơn sốt đất, cơ hội sở hữu một căn nhà phù hợp với khả năng sẽ lại càng khó khăn hơn. Trong một hội nghị mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng khẳng định cần phải xây dựng mới Chiến lược nhà ở quốc gia, thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, các giải pháp về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản nhằm đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững, phản ánh đúng thực chất quy luật cung – cầu trên thị trường. Vậy làm cách nào để phát triển thị trường bất động sản một cách ổn định và bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/05/2021
  Hôm nay, kỷ niệm 46 năm ngày giải hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2021). 46 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa lịch sử trọng đại của Đại thắng Mùa Xuân 1975 vẫn còn nguyên giá trị. Sự kiện lịch sử vĩ đại ấy không chỉ là niềm tự hào đối với dân tộc Việt Nam, mà còn ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, những người luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và xuất hiện một số khó khăn, TP.HCM vẫn nổi lên là địa phương phát triển năng động, sáng tạo, tiếp tục giữ vị trí đầu tàu kinh tế, đóng góp hơn 22% GDP và khoảng 27% tổng thu ngân sách của cả nước. Năm 2021, TP.HCM đứng trước những vận hội, thời cơ và xuất hiện những động lực mới cho khởi đầu một giai đoạn phát triển mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cán mốc 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình vào ngày mai (30/4). Từ trước tới nay, con số 100 ngày vừa là dấu mốc vừa là thước đo quan trọng đối với bất cứ nhà lãnh đạo nào trên thế giới. Riêng với ông Biden, dư luận đặc biệt quan tâm vì nhiều lý do. Bởi ông là vị Tổng thống được lựa chọn từ một cuộc bầu cử mang tính lịch sử chưa từng có của nước Mỹ hiện tại. Và ông cũng được kế thừa một di sản được đánh giá là “hỗn loạn và khó lường” của người tiền nhiệm. Nhìn lại “chương đầu tiên” trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống, nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ liệu đã kịp tạo dấu ấn nào mang tên “Joe Biden”? Và đâu là những lời hứa chưa kịp thực hiện?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Ngày 22/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có văn bản (số 514) chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội. Trong đó, cần xác định cụ thể nội dung quy định gây khó khăn, vướng mắc cần phải sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ vướng mắc, tạo sự đồng bộ thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật góp phần khơi thông và huy động mọi nguồn lực trong xã hội cho đầu tư, kinh doanh, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Những yêu cầu này của Thủ tướng Chính phủ nói lên điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Liên quan đến việc “thương hiệu” gạo “ST25” được các doanh nghiệp của Hoa Kỳ nộp đơn đăng ký tại Hoa Kỳ và cả Việt Nam dẫn đến nguy cơ mất thương hiệu và doanh nghiệp Việt Nam không xuất khẩu được loại gạo này vào thị trường Hoa Kỳ, mặc dù Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) - cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ đã khẳng định: ST25 không thể được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam cũng như Hoa Kỳ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Câu chuyện gạo ST25 tiếp tục làm dấy lên lo ngại về việc các thương hiệu Việt bị “cướp trắng” do sự lơ là, chưa quan tâm chính đáng đến vấn đề sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Việt Nam. Bởi đây không phải lần đầu tiên thương hiệu của Việt Nam bị các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký trước. Những bài học về mất thương hiệu tại nước ngoài đã có, nhưng vì sao doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa rút được kinh nghiệm? Cần làm gì để nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và bảo hộ thương hiệu-nhãn hiệu nói riêng của doanh nghiệp Việt Nam tại các thị trường nước ngoài?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Được xây dựng từ năm 1881, song đến nay đường sắt Việt Nam vẫn không có km cao tốc hay đường đôi nào. Từ khi mới hình thành, đường sắt được coi là loại hình vận tải "vàng", được người dân ưu tiên lựa chọn vì độ an toàn cao do được chạy một mình một đường. Nhưng cho đến nay, đường sắt Việt Nam không có nhiều thay đổi so với thế kỷ trước cả về hạ tầng lẫn chất lượng dịch vụ, dẫn đến vận tải đường sắt chỉ chiếm thị phần rất nhỏ trong toàn ngành giao thông. Đại dịch Covid-19 bùng phát tiếp tục bồi thêm cú đấm vào ngành đường sắt. Khối tài sản trị giá hàng chục tỷ USD hao mòn theo thời gian gây nhức nhối, lãng phí một nguồn lực to lớn của đất nước. Hiện hơn 11.000 người lao động, tuần đường, trực gác chắn ... thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang bị nợ lương, đứng trước nguy cơ phải bỏ việc. Khó khăn chồng chất khó khăn khiến Tổng Công ty đường sắt Việt Nam vừa phải "kêu cứu" lên Thủ tướng Chính phủ vì khó có thể trụ vững đến hết tháng 4/2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2021
  Trong tuần qua, có 2 con số thu hút sự quan tâm của dư luận. Đó là vẫn còn tới hơn 32% người dân phải trả thêm chi phí ngoài quy định mới làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và còn có gần 45% doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức. Đây là những con số được đưa ra trong Báo cáo Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 và Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam (PCI) năm 2020. Điều mà người dân và doanh nghiệp mong muốn là làm sao để không còn những loại chi chí ám ảnh như vậy để môi trường kinh doanh được thực sự trong sạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  Trước đây, mỗi khi bàn luận kỳ vọng phát triển thương hiệu quốc gia, truyền thông thường đặt vấn đề: Làm thế nào xóa bỏ ấn tượng Việt Nam là một nước nghèo, một nước chịu nhiều tổn thất, thiệt thòi từ chiến tranh hay Việt Nam đang ở đâu trong chuỗi giá trị toàn cầu...? Giờ đây, Tâm và Thế của người Việt Nam, của nền kinh tế Việt Nam đã khác, khát vọng hơn, hiểu mình, hiểu người hơn; hiểu cần làm gì với mình và với thế giới hơn bất cứ thời điểm nào. Nói vậy có đồng nghĩa là chúng ta đang có một bệ phóng hoàn hảo để phát triển kinh tế nhanh, mạnh hơn, định giá thương hiệu đất nước, con người Việt Nam tốt hơn hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  Hầu hết trường đại học hiện nay đã công bố đề án tuyển sinh năm học 2021 - 2022. Trong đó, mức thu học phí dự kiến cho các hệ đào tạo của năm học tới cũng được các trường công bố. Theo đó, có trường chỉ tăng trên dưới 1 triệu đồng/năm nhưng cũng có trường công bố mức học phí tăng “phi mã”, thậm chí gấp 5 lần so với những năm trước. Câu chuyện học phí trường đại học tăng “chóng mặt” không phải mới xảy ra từ năm nay, mà đã diễn ra từ nhiều năm trước và được giải thích là tăng theo lộ trình. Tuy nhiên, năm nay có sự khác biệt là nhiều trường đại học có mức tăng rất cao và được các trường giải thích là do thực hiện tự chủ tài chính, trên cơ sở tính đúng, tính đủ. Học phí tăng mạnh do các trường đang và sẽ áp dụng cơ chế tự chủ, nhưng việc tăng thế nào là hợp lý thì không phải trường nào cũng đưa ra được. Nếu nhà trường không có bài toán tài chính rõ ràng, thì sẽ rơi vào tình trạng thu không đủ bù chi, hoặc thu quá cao so với mặt bằng của xã hội. Và nếu như mức học phí quá cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cũng như cơ hội học tập của sinh viên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố hôm qua, 15/4/2021. PCI - chỉ số đánh giá chất lượng điều hành kinh tế để thúc đẩy DN phát triển - được nghiên cứu từ chính những cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân về môi trường kinh doanh tại Việt Nam nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. PCI mùa thứ 16 có điểm gì mới, khác biệt so với các năm trước? Chất lượng môi trường đầu tư của Việt Nam ra sao dưới góc nhìn các doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài ? Cách nào để Doanh nghiệp đầu tư theo hướng xanh hơn, bền vững hơn? Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng như thế nào về nỗ lực cải cách của chính quyền các cấp trong 5 năm tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2021
  Cho đến thời điểm hiện nay, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang bước vào giai đoạn nước rút quan trọng, hoàn thiện tất cả các bước lấy phiếu tín nhiệm cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, hoàn thành việc thẩm tra, xác minh lịch sử chính trị và kết luận tiêu chuẩn chính trị của người ứng cử chuẩn bị tích cực cho quá trình hiệp thương lần ba đạt kết quả cao nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Sau nhiều ngày kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam vẫn thực hiện các biện pháp căn cơ phòng chống dịch, bảo đảm an toàn nhưng tận dụng thời gian để mở cửa, phát triển kinh tế, trong đó có bàn kế hoạch thực hiện hộ chiếu vắc xin cho trong thời gian tới. Vậy kịch bản nào cho “mục tiêu kép” khi triển khai hộ chiếu vắc xin?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Nếu như trước kia, những thông tin về chuyển đổi số, kinh tế số, chính phủ điện tử chưa được nhiều người quan tâm hoặc cho là viễn cảnh thì kể từ khi dịch Covid -19 xảy ra, các hình thức khác nhau của công cuộc này đã được nhận diện, tiếp cận tự nhiên nhất. Mục tiêu xây dựng nền kinh tế số VN trở nên gần gũi hơn. Và cách nay tròn một tuần, ngay sau lễ tuyên thệ - nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở kế hoạch hành động - điều hành nền kinh tế thời gian tới, trong đó, đặc biệt coi trọng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ. Vấn đề là chúng ta đang ở đâu trong hành trình chuyển đổi số? Đâu là những thuận lợi cần thúc đẩy, khó khăn - rào cản nào cần xóa bỏ hoặc nới lỏng để công cuộc chuyển đổi số thực sự hanh thông như kỳ vọng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 3 tháng đầu năm nay giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và hoàn tất thủ tục giải thể tăng cao. Tính chung, trong 3 tháng đầu năm nay đã có tới hơn 40 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nghĩa là trung bình mỗi tháng đã có hơn 13 nghìn 400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Nguyên nhân do đâu? Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong những quý còn lại của năm trong bối cảnh chúng ta đang tập trung phục hồi và tăng tốc phát triển kinh tế, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,5%....
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  Sau mỗi kỳ tăng nóng về BĐS, luôn có giai đoạn điều chỉnh, giảm giá, thậm chí đóng băng thị trường. Trong quá khứ, việc này đã diễn ra nhiều lần. Còn năm nay, sau khi dịch bệnh covid19 được kiểm soát, thì ngay những tháng sau Tết, tình trạng sốt đất lại diễn ra khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc đều với những cách thức thổi giá, tung tin đón đầu quy hoạch, tạo nên bong bóng sốt giá. Trong khi đó, theo Ngân hàng thế giới đánh giá trong quản trị đất đai, Việt Nam thuộc nhóm tốt về xây dựng pháp luật, nhưng yếu về thực thi pháp luật; các quyết định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thiếu khả thi, dẫn đến tình trạng quy hoạch “treo”. Quá trình thực thi pháp luật chồng chéo, yếu kém đã khiến các cơn nóng, lạnh của thị trường đất đai qua đi, để lại nhiều hệ lụy. Với cơn sốt đất đang lan rộng ở nhiều địa phương, giải pháp nào để kiểm soát, trách nhiệm quản lý ở đâu, cơ chế chính sách nào để có tính khả thi và bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  Bất chấp đại dịch Covid-19 làm “đóng băng” nhiều hoạt động của đời sống xã hội thế giới, có thể thấy chỉ trong hơn hai tháng qua, môi trường ngoại giao quốc tế trở nên sôi động hơn. Mỹ và Trung Quốc vẫn là tâm điểm chú ý của thế giới. Với nhiều động thái, Mỹ làm "hồi sinh" các liên minh truyền thống vốn bị suy yếu trong 4 năm qua. Trung Quốc cũng tìm kiếm các đối tác, củng cố các mối quan hệ mới, thể hiện tham vọng “cầm trịch”trong các vấn đề toàn cầu... 3 tháng đầu năm 2021, cạnh tranh ảnh hưởng giữa các trục đối trọng Mỹ - phương Tây với một bên là Nga-Trung càng gay gắt hơn. Cạnh tranh nước lớn đang diễn ra như thế nào, sự dịch chuyển tập hợp lực lượng hiện nay tác động đến tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương ra sao? Tác động của nó tới khu vực ASEAN và Việt Nam chúng ta như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2021
  Mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên. Trong đó, không chỉ khiến thầy cô "xáo động" về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, chuyện nâng hạng, tụt hạng mà những văn bản mới này của Bộ còn gây bất ngờ khi từng hạng giáo viên lại có riêng tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể, trong quy định mới nhất về chức danh nghề nghiệp giáo viên, Bộ Giáo dục và đào tạo quy định có 3 hạng chức danh và giáo viên thứ hạng cao có tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp cao hơn thứ hạng thấp. Mặc dù đạo đức nhà giáo là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá giáo viên, song việc định từng tiêu chí đạo đức cho từng phân hạng giáo viên đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2021
  Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa quý I năm 2021 tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 22% và nhập khẩu hàng hóa tăng 26,3%; Cán cân thương mại có xuất siêu, ước đạt hơn 2 tỷ USD. Đó là những thông tin hết sức tích cực được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận tại Phiên họp thường kỳ Chính phủ quý đầu năm. Những con số tăng trưởng mạnh ở cả 2 chiều xuất khẩu và nhập khẩu cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất và thương mại hàng hóa của Việt Nam, bất chấp những tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn vào từng lĩnh vực, ngành hàng cũng như thị trường xuất khẩu cũng cho thấy có khá nhiều yếu tố bất định, cần có những giải pháp để hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng bền vững hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  Ngày 1/4, lần thứ hai trở lại vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam có nhiều thuận lợi khi đã tích lũy được kinh nghiệm sau 15 tháng làm việc tại Hội đồng Bảo an cộng với những kinh nghiệm khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp của năm 2020. Dù vậy, những thách thức trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần này của Việt Nam cũng không nhỏ bởi môi trường chính trị, an ninh thế giới và các khu vực đang diễn biến rất phức tạp. Vậy để đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4 này, Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào và chúng ta đặt ra những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  Quy hoạch đô thị được ví như thiết kế vĩ mô của một đô thị trong tương lai, đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật hiện hữu gắn với quá trình phát triển văn hóa – xã hội. Trên thực tế, các bản đồ quy hoạch đô thị được công bố luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và các tổ chức xã hội, nhất là các kiến trúc sư, nhà quy hoạch. Vậy đâu là những yêu cầu quan trọng nhất của một quy hoạch đô thị và làm thế nào để cân đối giữa quy hoạch và nguồn lực thực hiện quy hoạch, tránh tạo ra “cơn cớ” cho các cơn sốt bất động sản, gây hệ lụy cho xã hội và nền kinh tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  Những ngày này, cụm từ “Khát vọng 2045” được nói tới rất nhiều. Không chỉ là quyết tâm nơi lãnh đạo Chính phủ mà trên hết đó là một chủ trương nhận được sự đồng thuận, quyết tâm cao của toàn xã hội. Hành trình 25 năm nữa một phần tư thế kỷ chúng ta có thể biến khát vọng này trở thành hiện thực như thế nào? Theo cách thức nào và vững chãi tới đâu? Mỗi người sẽ có cách tiếp cận, hình dung riêng nhưng tựu chung chúng ta đều hiểu đất nước đang rất cần những hiền tài, cần nguyên khí quốc gia “phát lộ” và quan trọng là có thể hội tụ vào những thời điểm đất nước đang có những bước đà hanh thông nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, đất nước ta đã trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, biết bao thế hệ trẻ là những chiến sỹ, thanh niên xung phong đã cống hiến, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để có đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, tự do. Ngày nay, trong môi trường đổi mới, hội nhập và phát triển, thế hệ trẻ lại mang một trọng trách khác, đó là trọng trách góp sức mình vào sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ đất nước trước các thế lực thù địch. Người Việt trẻ bằng nhiều cách, đang thắp lửa đam mê với hành trình đến với lý tưởng sống đẹp, sống có ích, lan tỏa khát vọng cống hiến vì một tập thể, một cộng đồng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2021
  OCOP - Chương trình Mỗi xã một sản phẩm là chương trình quốc gia, trọng tâm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị. Tổng kết giai đoạn 2018-2020 triển khai, chương trình có sức lan tỏa lớn, khi đến nay cả nước có hơn 6.000 sản phẩm, trong đó hơn hai phần ba sản phẩm được công nhận 3 sao trở lên (vượt 1,86 lần so với mục tiêu). Điều này cũng cho thấy nhiều sản phẩm địa phương đã được chuẩn hóa về quy trình sản xuất, chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2021
  Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vì đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch water - CHLB Đức qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic để xử lý, duy trì chất lượng hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung đã có liên quan đến nhiều vụ án. Đáng nói là qua những vụ án đã lộ ra chuỗi công ty sân sau của ông Nguyễn Đức Chung, do vợ và con trai đứng tên, góp vốn. Doanh nghiệp sân sau của quan chức không phải là mới, đã nhiều lần được vạch mặt chỉ tên nhưng đáng tiếc vẫn âm thầm tồn tại, gây nhiều hệ lụy tiêu cực, khiến xã hội bức xúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2021
  Những ngày vừa qua, dư luận và nhà quản lý đặc biệt quan tâm về câu chuyện nhiều địa phương "ồ ạt đề xuất" xây mới hoặc nâng cấp sân bay ngoài dự thảo quy hoạch hàng không. Chuyện các địa phương đua nhau xin xây sân bay từng xảy ra hơn 10 năm trước, và có không ít sân bay hoạt động cầm chừng, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay, rất lãng phí. Đến nay, câu chuyện này lại rộ lên, thu hút sự chú ý của dư luận với câu hỏi đi cùng: Vì sao các địa phương ồ ạt đề xuất xây dựng sân bay? Việc có quá nhiều sân bay gây lãng phí như thế nào? Chúng ta cần một quy hoạch tổng thể ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2021
  Thời điểm này, hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đã và đang được tổ chức ở trung ương và địa phương. Đây là khâu quan trọng trong quy trình bầu cử nhằm lựa chọn, giới thiệu ứng cử viên đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, năng lực, phẩm chất đạo đức. Theo quy định của luật bầu cử, Hội nghị hiệp thương lựa chọn người ứng cử đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân được tiến hành 3 lần. Trên cơ sở đó, cử tri sẽ thể hiện quyền quyết định lựa chọn của mình qua lá phiếu bầu. Do đó, tổ chức hiệp thương phải cẩn trọng, phát huy tính trách nhiệm của từng chủ thể, tôn trọng tính khách quan, công bằng, minh bạch, dân chủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2021
  Đến thời điểm này, ngoài Hải Dương còn ghi nhận số ca mắc mới xuất hiện rải rác, thì cả nước đã có 34 ngày chưa ghi nhận bệnh nhân Covid - 19 trong cộng đồng. Rất nhiều tỉnh, thành phố cho mở lại hàng quán và các dịch vụ du lịch kèm theo yêu cầu đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Song, sự việc 5 vạn người chen chúc ở chùa Tam Chúc gây chấn động cùng với một số điểm du lịch tập trung số lượng lớn du khách, nhiều người dân tổ chức cưới hỏi với quy mô lớn mà không tuân thủ thông điệp 5K đã khiến cộng đồng hết sức lo lắng. Qua ba đợt dịch đã cho thấy, tâm lý chủ quan chính là nguồn cơn để dịch lây lan và phát tán, khi đó, cái giá phải trả là không thể đong đếm hết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  Trong thời kỳ toàn cầu hóa và xã hội số, vấn đề chất lượng, chỉ dẫn địa lý và quảng bá trên nền tảng thương mại điện tử chính là một trong những giải pháp quan trọng giải bài toán "loay hoay đầu ra" cho sản phẩm nông nghiệp. Từ ý tưởng đó, Dự án “Bản đồ trái cây Việt Nam” được khởi xướng bằng tình yêu và niềm đam mê trái cây của những phụ nữ trẻ trong lĩnh vực kinh doanh trái cây, muốn quảng bá đặc sản trái cây của Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2021
  Một trong những sự kiện chính trị quan trọng của nước ta sắp diễn ra đó là bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là dịp để những người đủ đức, đủ tài, đủ trí tuệ ứng cử và tự ứng cử vị trí người đại biểu dân cử. Tuy nhiên, có một thực tế, số lượng người tự ứng cử và trở thành ĐBQH, ĐB HĐND các cấp còn thấp. Cần làm gì để khuyến khích những người thực tài, thực tâm, có mong muốn trở thành người đại biểu dân cử?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2021
  Trước tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa, ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức. Song, bên cạnh những thách thức cũng xuất hiện nhiều cơ hội phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường ở vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế này. Hơn 3 năm trước, ngày 17/11/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP đề ra tầm nhìn tới năm 2100, mục tiêu tới năm 2050 định hướng chiến lược phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu được các nhà khoa học đánh giá là Nghị quyết "vàng", đóng vai trò ngọn cờ đi đầu, là nguồn cảm hứng, là kim chỉ nam để người dân, doanh nghiệp và các cấp chính quyền phát huy tính sáng tạo, chủ động thích ứng một cách có hiệu quả nhất, với nhiều mô hình, sáng kiến hay để ĐBSCL phát triển bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Tiếp tục các bước của quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ được tổ chức từ ngày 15/3 đến ngày 19/3. Căn cứ vào tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử từ kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sẽ lập danh sách sơ bộ gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Những vấn đề gì cần lưu tâm trong quá trình hiệp thương? Cùng với việc đảm bảo chất lượng của quá trình hiệp thương thì việc lựa chọn người xứng đáng vào các cơ quan dân cử cần quan tâm thêm những vấn đề nào khác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Sau hơn 1 năm dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, với 3 đợt dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn đối với nền kinh tế đất nước. Hàng loạt doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với đợt dịch lần 3, con số 33.600 doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hoặc ngừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm nay đã phần nào nói lên điều đó. Mặc dù vậy, với sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa đã và đang phát huy nội lực, vượt khó vươn lên, từng bước thích ứng, thoát khỏi khủng hoảng, thậm chí có những doanh nghiệp tìm được hướng đi mới, thị trường mới, tăng quy mô hoạt động.Trước yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước đang không ngừng nỗ lực phấn đấu để làm chủ khoa học công nghệ, vượt qua khó khăn để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Nâng cao quyền của phụ nữ trong đời sống chính trị - xã hội là một cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam với nhân dân và thế giới. Trong chủ trương, đường lối và chính sách, pháp luật, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến vấn đề phát triển phụ nữ như là một giải pháp phát triển xã hội bền vững. Trong những năm gần đây, hình ảnh phụ nữ tham gia chính trị đã trở nên quen thuộc hơn với số lượng và chất lượng được nâng lên so với giai đoạn trước. Song so với yêu cầu và khả năng đóng góp của phụ nữ, khoảng cách giới khá lớn trong lĩnh vực chính trị vẫn còn. Tỷ lệ cán bộ nữ đứng đầu ngành, địa phương còn rất khiêm tốn. Công tác cán bộ nữ chưa được quan tâm thực chất....
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Kê khai tài sản lâu nay vẫn bị cho là mang nặng tính hình thức, đúng sai như thế nào cũng ít bị phát hiện, xử lý. Chính vì vậy, việc kê khai tài sản thiếu trung thực đã dần trở nên phổ biến. Vào thời điểm này, khi các cơ quan, tổ chức, đơn vị đang tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản lần đầu tiên theo Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và được cụ thể hóa bằng Nghị định 130, ban hành ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị với rất nhiều những điểm mới thì câu chuyện trung thực trong kê khai tài sản lại được dư luận đặc biệt quan tâm. Vậy việc kê khai tài sản theo những quy định mới này liệu có hiệu quả, liệu có khắc phục triệt để căn bệnh hình thức như bấy lâu nay, để việc kê khai tài sản, kiểm soát thu nhập mới thực sự trở thành một biện pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2021
  Vì lo ngại về việc bị giám sát chặt chẽ mô hình kinh doanh cũng như khó có thể gỡ bỏ hết các thông tin sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội, vừa qua, Facebook đã quyết định phong toả tin tức tại Australia, khiến hơn 17 triệu người sử dụng mạng xã hội ở nước này bị ảnh hưởng. Hành động này đã vấp phải phản ứng dữ dội và tạo nên “cuộc chiến” giữa Facebook và Chính phủ Australia. Và từ đây, tiếp tục có nhiều quốc gia khác như Canada, Thuỵ Điển, Đan Mạch…cũng chuẩn bị đưa ra luật mới cho phép các hãng tin đòi tiền khi nội dung báo chí của họ được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Còn với quốc gia được nhận định có số lượng người sử dụng mạng xã hội lớn tới hơn 65 triệu tài khoản Facebook, Việt Nam nên có cách ứng xử như thế nào với các nền tảng công nghệ đa quốc gia?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2021
  Đã qua 2 tháng đầu năm 2021, trong đó có hơn 1 tháng nền kinh tế chịu tác động của đợt dịch Covid thứ ba. Vậy, đợt dịch lần này tác động ra sao tới nền kinh tế? Liệu có thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP như Quốc hội đề trong năm nay tức khoảng 6% hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Hiện tại, đang là thời điểm thu hoạch hàng loạt các loại rau màu như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, ổi... với số lượng lên tới con số hàng nghìn tấn. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhiều mặt hàng nông sản tại của bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương và một số địa phương khác bị ảnh hưởng nặng nề, bị dồn ứ, không thể bán hay xuất khẩu ra nước ngoài được khiến người nông dân rơi vào cảnh khó khăn. Trước tình hình này, bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, với tinh thần tương thân, tương ái, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực vào cuộc để giúp nông dân, chung sức, đứng ra thu mua, giải cứu rau màu, nông sản. Việc làm này đã góp phần rất lớn, giảm bớt khó khăn, ủng hộ bà con bị ảnh hưởng trong vùng dịch. Tuy nhiên, làm sao để đảm bảo việc giải cứu nông sản an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Dạy học trực tuyến đang là chủ đề chính được đề cập. Theo khung kế hoạch năm học 2021-2022, lẽ ra thời điểm này học sinh đang học chương trình những tuần tiếp theo của học kỳ II, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều tỉnh thành phải tạm dừng cho học sinh đến trường, chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đối với các nhà trường, dạy học trực tuyến là giải pháp hữu hiệu để thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, nhưng không ngừng việc học”; đối với học sinh các cấp học, giúp các em củng cố kiến thức cơ bản, đặc biệt là học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào những kỳ thi qaun trọng. Qua quá trình triển khai, việc học online còn gặp những thuận lợi và khó khăn gì? Ngành giáo dục đã có những kịch bản nào ứng phó với dịch COVID-19? Kế hoạch học kỳ II sẽ được điều chỉnh như thế nào để vừa đảm bảo tiến độ năm học, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Trải qua một năm kinh tế đầy biến động với nhiều khó khăn, thách thức, xen lẫn những cơ hội mới - toàn nền kinh tế đã có những thay đổi thích ứng với thời cuộc, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực vẫn chưa dừng lại – vẫn khôn lường ! Chủ động, sáng tạo tiếp tục là giải pháp quan trọng để mọi cá thể trong nền kinh tế “trụ được”, trước khi có thể phát triển được và phát triển bền vững – hiện thực hóa “mục tiêu kép”. Đó là yêu cầu đặt ra không chỉ với những thực thể trong nền kinh tế ví như đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, mà là trách nhiệm của cả bộ máy lãnh đạo ở nhiều cấp bậc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/02/2021
  Tại Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cuối năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Đổi mới sáng tạo đã trở thành chìa khóa thành công, quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia. Đổi mới sáng tạo là cuộc chơi mà mỗi quốc gia đều mặc định có mình trong đó, mà Việt Nam không phải ngoại lệ”. Thực tiễn trong 20 năm qua đã chứng minh đổi mới sáng tạo có vai trò, động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ định hướng các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Những dấu mốc phát triển quan trọng của đất nước được thể hiện rõ trong Báo cáo chính trị: Đến năm 2025 là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Báo cáo chính trị của Đảng đã cụ thể hóa 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ 2021 - 2030. Trong đó, Đảng ta nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc “Đổi mới mạnh mẽ và có hiệu quả mô hình tăng trưởng” theo hướng bền vững, phải “xây dựng nền công nghiệp quốc gia hiện đại, vững mạnh, gồm những ngành công nghiệp nền tảng và công nghiệp mũi nhọn gắn với công nghệ thông minh” cũng như khẳng định vai trò của công tác hội nhập kinh tế quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Hôm nay đã là 28 tháng Chạp, ngày cận Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Cùng với nhu cầu về thực phẩm tươi sống, đông lạnh, hàng hóa Tết tăng cao là nỗi lo của người dân về thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, về an toàn thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh và cả các loại đồ ăn, thức uống được chế biến sử dụng trong dịp Tết đến, xuân về.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Thời điểm gần Tết Nguyên đán cùng với những khó khăn do dịch bệnh gây ra, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tiền và tài sản qua mạng xã hội ngày càng có xu hướng gia tăng với thủ đoạn đa dạng, tinh vi khó lường. Đáng chú ý là nắm bắt nhu cầu vay tiêu dùng của người dân trong dịp Tết gia tăng, các đối tượng đã mạo danh công ty tài chính, lừa đảo những người có nhu cầu vay tiền. Và thực tế đã có rất nhiều người thu nhập thấp, công nhân lao động đã tìm đến các thông tin cho vay tiền tiêu dùng được quảng cáo trên facebook hoặc zalo. Cứ nghĩ là vay tiền từ công ty tài chính như ngân hàng, nhưng sau đó nhiều người mới “té ngửa” mình đã “sập bẫy” vay tiêu dùng lãi suất cao hoặc rơi vào tình trạng bị lừa đảo. Vậy tại sao nhiều người dân vẫn trở thành bị hại của những đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng dù đã nhiều lần được khuyến cáo? Giải pháp nào để khắc phục và ngăn chặn hiệu quả loại tội phạm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát, biết bao tổn thất chưa thể lượng hóa được bằng con số, nhưng học sinh phải nghỉ học, nhiều cháu mới ở lứa tuổi mầm non phải đi cách ly tập trung khi Tết cổ truyền của dân tộc đã cận kề. Trường học đóng cửa, lao động mất việc làm, người dân lo âu vì dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng. Lực lượng y bác sỹ, những người có nhiệm vụ phòng chống dịch đang phải căng mình để thực hiện nhiệm vụ… Đồng hành với các lực lượng chức năng để phòng chống dịch, việc người dân chủ động khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, đặc biệt là Tổ truy vết là rất cần thiết. Công tác này đặc biệt quan trọng để khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thuộc diện F1, F0 không chủ động khai báo, tìm mọi cách để trốn tránh cách ly. Theo số liệu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, hiện có tới 20% các ca F0 là những bệnh nhân mắc COVID-19, khi được phát hiện và liên hệ nhưng không hợp tác với cơ quan y tế, cũng như các ngành chức năng. Cá biệt có ca mắc, nhưng có tới hàng trăm trường hợp thuộc diện F1 không chủ động khai báo tình thế nguy cấp, từ chối giao tiếp. Những hành vi này sẽ bị xử lý ra sao? Liệu các hình thức xử phạt hiện tại đã đủ sức răn đe?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/02/2021
  Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường như hiện nay, đường lối đối ngoại mà Đảng đề ra càng có giá trị định hướng, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  'Hữu Chí Tất Thành' – Có chí thì nên - Tuổi trưởng thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang một cái tên đầy ý nghĩa như vậy. Rời Tổ quốc tìm đường giải phóng dân tộc vào mùa hè năm 1911 từ một cửa biển phía nam để rồi đến năm 1941, Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - bước chân trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba hải ngoại. 30 năm ấy là một chặng đường dài với biết bao cuộc trường chinh vượt qua các đại dương và lục địa, từ thân phận nô lệ trở thành một chiến sĩ cách mạng kiên cường và sáng tạo. Bác đã về đây, Tổ quốc ơi/ Nhớ thương hòn đất, ấm hơi Người. Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ/ Mà đến bây giờ mới tới nơi! Đối với dân tộc Việt Nam, đúng ngày này 80 năm về trước 28/01, mùa xuân năm 1941 - thực sự là một mùa xuân kỳ diệu, bởi đó là mùa xuân mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về trực tiếp lãnh đạo Cách mạng và đã mang theo sắc xuân bất diệt cho đất nước Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Hôm nay, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bắt đầu diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, bởi thực tiễn đã chứng minh mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân là mối quan hệ gắn bó trong một chỉnh thể thống nhất. Sự thống nhất đó là nhân tố cơ bản làm nên những thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cách mạng giải phóng dân tộc, kháng chiến chống xâm lược; làm nên những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Quá trình cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã khẳng định sức mạnh “dời non, lấp biển” của sự thống nhất “ý Đảng và lòng dân”; giữa lý tưởng của Đảng với khát vọng “không có gì quý hơn độc lập tự do” và ấm no, hạnh phúc của nhân dân; sức mạnh của sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân trong mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa tổ chức ngày 21/1, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là cơ hội để thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, thực sự có đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, ngang tầm nhiệm vụ. Vậy, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có những điểm đáng chú ý như thế nào và làm sao để lựa chọn người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói của cử tri?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, ông Joe Biden chính thức kế nhiệm ông Donald Trump để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Trong chương trình hôm nay các vị khách mời sẽ phân tích rõ vễ những thay đổi của nước Mỹ và những tác động của thế giới trong nhiệm kỳ 4 năm tới của tân Tổng thống Joe Biden.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, gạo Việt Nam trong năm qua liên tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng lịch sử trong 10 năm trở lại đây, là điểm sáng trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu. Đáng chú ý, giá trị gạo xuất khẩu ngay từ những ngày đầu năm 2021 vẫn tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập kỷ lục bằng việc xuất khẩu lô hàng 1.600 tấn đi Philippin và Malaysia với giá cao kỷ lục, giúp gạo Việt ngày càng khẳng định vị thế bằng giá trị và chất lượng, chinh phục cả những thị trường được xem là khó tính nhất. Vậy nguyên nhân nào giúp mặt hàng này vượt qua được khó khăn, tạo nên giá trị bằng chất lượng ra sao để chiếm lĩnh thị trường một cách ngoạn mục như vậy? Tiềm năng và dự báo trong năm 2021 cho gạo Việt Nam như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2021
  Mấy ngày qua, dư luận cả nước rất quan tâm tới vụ đường dây vận chuyển trái phép tới 30.000 tỷ đồng từ Việt Nam ra nước ngoài của Công ty Nhật Cường bị phanh phui. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi thực tế, tình trạng chuyển tiền trái phép ra nước ngoài đã và đang diễn ra rất phức tạp, gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế đất nước. Vì sao việc chuyển tiền trái pháp luật ra nước ngoài lại phức tạp đến như vậy và cần phải làm gì để ngăn chặn hiệu quả tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Giảm ban hành văn bản cấp thông tư cho thấy chất lượng thể chế kinh doanh tốt hơn. Đây là một trong những nhận định tích cực đáng chú ý tại Báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2020, được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố mới đây. Nhưng bên cạnh đó, Báo cáo cũng ghi nhận vẫn còn những tồn tại, vướng mắc “cố hữu” về thể chế kinh doanh chưa được sửa đổi, như việc gia tăng biện pháp quản lý quá mức cần thiết, hoặc có những can thiệp không cần thiết vào thị trường. Thực tế này cho thấy, thúc đẩy cải cách thể chế kinh doanh cần cách tiếp cận mới trong bối cảnh mới, chú trọng vào hiệu quả thực thi chính sách.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Giá cước tàu biển và giá thuê container rỗng liên tục tăng cao suốt hơn 3 tháng rồi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Với mức tăng từ 5-6 thậm chí 8-10 lần như vậy, theo nhiều chuyên gia trong ngành dịch vụ logistics, đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử giá cước vận tải quốc tế của Việt Nam từ trước tới nay. Nguyên nhân do đâu lại dẫn đến tình trạng tăng giá cao bất thường như vậy? Và việc giá cước tàu biển và giá thuê container rỗng tăng cao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trong thời gian qua đã tạo sân chơi bình đẳng, môi trường thuận lợi cho mọi cán bộ thể hiện tài, đức, có điều kiện để cống hiến trí tuệ, sức lực cho đất nước. Việc đổi mới cách thức tuyển chọn đã góp phần xóa bỏ tư duy “sống lâu lên lão làng”. Tuy nhiên, phải làm sao để các kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý được đúng với tiêu chí đã đề ra?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Xác định năm 2021 có ý nghĩa quan trọng đối với cải cách và phát triển kinh tế xã hội nước ta: Là năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021-2025. Trong bối cảnh đại dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, cùng với đó là những tác động từ bên ngoài (như sự thay đổi trong chính sách của từng quốc gia/khu vực hay các quan hệ kinh tế…) - ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2021, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết (01 và 02) đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đạt được mục tiêu này. Nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù năm 2020 Chính phủ đã có “gói hỗ trợ” doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi dịch covid-19 (gói 62.000 tỷ đồng), nhưng hiện tại cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, sức mua chưa được cải thiện… vì vậy, Chính phủ nên tiếp tục có thêm “gói hỗ trợ thứ 2”, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và thị trường có thêm nguồn lực để phát triển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Sau hơn 2 tháng với hàng loạt diễn biến kịch tính và căng thẳng, đỉnh điểm là cuộc bạo loạn nhiều thương vong ngày hôm qua (7/1) tại tòa nhà trụ sở Quốc hội, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã chính thức đi đến hồi kết. Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ... Thế nhưng, với những gì diễn ra khiến người dân Mỹ cảm thấy buồn và đáng xấu hổ. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ phải làm gì để hàn gắn những rạn nứt nghiêm trọng về chính trị và xã hội mà cuộc bầu cử lần này gây ra? Ông Joe Biden sẽ phải vượt qua những khó khăn, thách thức trong những năm tới như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Quốc hội Mỹ đã nhóm họp để tiến hành một thủ tục vô cùng quan trọng trong cuộc bầu cử Mỹ, đó là đếm phiếu đại cử tri và xác nhận chính thức người sẽ trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. Ở các mùa bầu cử trước, phiên họp này thực sự chỉ mang tính thủ tục, là hồi kết khép lại mùa bầu cử Mỹ. Nhưng lần này, phiên họp của Quốc hội Mỹ được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm bởi mọi người đều chờ đợi để xem liệu đương kim Tổng thống Donald Trump cùng với đội ngũ của mình có thể tận dụng cơ hội cuối cùng này để lật ngược kết quả cuộc bầu cử hay không, hay ông Joe Biden chính thức được xác nhận là tổng thống đắc cử. Và phiên họp này đã diễn ra theo cách mà ít người tưởng tượng đến, khi người biểu tình bao vây tòa nhà Quốc hội, tràn cả vào phòng họp, tạo nên một khung cảnh hoàn toàn hỗn loạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Cuộc tổng tuyển cử năm 1946 đã đánh dấu mốc son trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa, là ngày hội của đại đoàn kết toàn dân. Mỗi lá phiếu thấm đượm tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, đồng tâm, hiệp lực, thực hiện quyền công dân để xây dựng một nhà nước non trẻ. Mỗi lá phiếu đã thể hiện quyền chính trị cơ bản của công dân, đồng thời cũng là niềm tin vào chính quyền cách mạng, niềm tự hào là công dân của một nước độc lập do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Để có một cuộc tổng tuyển cử thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tổng tuyển cử là một dịp cho toàn thể Quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác công việc nước nhà. Trong tổng tuyển cử, hễ là người muốn lo việc nước thì đều có quyền ra ứng cử; hễ là công dân đều có quyền bầu cử. Không chia gái trai, giàu nghèo, tôn giáo, nòi giống, giai cấp, đảng phái, hễ là công dân Việt Nam thì đều có hai quyền đó”. Nhìn lại những dấu son của lịch sử để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn là điều mà tất cả người dân đều mong muốn. Từ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta vào năm 1946 đến sự kiện bẩu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây, đặt ra những bài học gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nên thời điểm quý 4/2020, các doanh nghiệp tập trung vào sản xuất, kinh doanh hàng hóa, phục vụ nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên đán. Điều này khiến nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng cao, kéo theo thị trường lao động, việc làm trở nên sôi động hơn. Thế nhưng, trên thực tế, thị trường lao động đang tồn tại nghịch lý: cung cầu không gặp nhau; trong khi doanh nghiệp cần nhưng không tuyển được lao động, thì người lao động lại không tìm được việc làm. Nguyên nhân của nghịch lý này là do đâu? Làm sao để xây dựng được mối liên kết chặt chẽ giữa cung – cầu lao động, tránh tình trạng mất cân đối như hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Trong những ngày cuối cùng của năm 2020, trong khi rất nhiều nước trên thế giới đang “đắm chìm” vì dịch bệnh Covid-19 với mọi hy vọng đều dồn vào vắc xin tiêm phòng, thì Việt Nam cũng đang đẩy nhanh việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Việc các quốc gia đang phát triển như Việt Nam tham gia vào cuộc đua sản xuất vắc xin đã cho thấy trình độ công nghệ trong lĩnh vực dược phẩm của Việt Nam đã theo kịp sự phát triển chung của thế giới. Theo các chuyên gia y tế, các cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam đã đi đúng hướng, lựa chọn công nghệ phù hợp khi lựa chọn công nghệ vector virus. Đây là công nghệ khá mới, ngay cả vắc xin của Nga công bố thành công cũng chính là những vector virus. Vậy chúng ta đang có những bước tiến như thế nào trong nghiên cứu và sản xuất vắc xin Covid -19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Báo cáo của Tổng Cục Thống kê cho thấy, năm nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tiếp tục vượt mốc 500 tỷ USD (ước đạt 543,9 tỷ USD) cao hơn khoảng 27 tỷ USD so với năm 2019. Tăng trưởng xuất nhập khẩu đạt 5,1%, trong đó riêng xuất khẩu tăng trưởng 6,5% so với năm 2019. Xuất siêu đạt hơn 19 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016. Những con số này đã đưa Việt Nam đứng thứ 22 thế giới về quy mô kim ngạch và năng lực xuất khẩu; đứng thứ 26 về quy mô thương mại quốc tế. Điều gì đã giúp cho Việt Nam - một nền kinh tế có độ mở lên tới 200% GDP đạt được những thành công như vậy. Đặc biệt trong cả nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020 này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2020
  Những ngày này, thông tin về biến chủng virus Sars Cov-2 mới với tốc độ lây lan hơn 70% xuất hiện không chỉ ở Anh, Nam Phi mà đã xuất hiện tại nhiều nước châu Âu, châu Á, trong có Malaysia, Singapo, Nhật Bản. Các chuyên gia dịch tễ Việt Nam lo ngại khả năng dịch sẽ xâm nhập vào nước ta bởi số lượng người nhập cảnh nhiễm virus vẫn rất lớn. Liệu Việt Nam có thể ngăn ngừa được nguy cơ biến thể mới của chủng vi rút Sars Cov-2 xâm nhập vào hay không? Trong trường hợp xuất hiện các ca bệnh mang chủng mới trong cộng đồng, chúng ta cần có những kịch bản nào để ứng phó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2020
  Hơn 6.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp do Lê Xuân Giang cầm đầu, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 1000 tỷ đồng là những con số đáng chú ý trong vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt, đang được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm. Vì sao nhiều người dính bẫy của hoạt động bán hàng đa cấp trá hình đến vậy? Phải chăng do các quy định của pháp luật chưa chặt chẽ, còn nhiều lỗ hổng, công tác quản lý còn chồng chéo, thiếu đồng bộ? Cần hoàn thiện pháp luật như thế nào để sớm ngăn chặn, không để các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trá hình lừa đảo người dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong nhóm giải pháp về người điều khiển phương tiện, người đi xe đạp điện, xe gắn máy có động cơ dưới 50 phân khối phải thi để được cấp giấy phép lái xe. Như vậy sẽ có hàng vạn người dưới 18 tuổi đang điều khiển xe dưới 50 phân khối phải tham gia đào tạo để được cấp giấy phép theo quy định. Vấn đề mà nhiều người dân quan tâm là việc đào tạo và cấp giấy phép lái xe sẽ được tiến hành như thế nào? Có thời gian và lộ trình ra sao để tránh sự xáo trộn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  Cụ thể hóa Luật Thủy sản 2017, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành nghị định, thông tư, trong đó có quy định ngày 1/4/2020 là thời hạn cuối cùng bắt buộc ngư dân phải lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ở các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Nhưng tính đến thời điểm này, đã gần 8 tháng sau thời gian quy định, việc lắp đặt thiết bị GSHT cho tàu cá tại không ít địa phương vẫn chưa đạt 100% mục tiêu đề ra. Vì sao lại có độ trễ trong việc triển khai thực hiện quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình? Việc thực hiện còn những khó khăn, vướng mắc gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  Tại Hội thảo Khoa học cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011- 2020 và định hướng giai đoạn 2021 - 2030. Đại diện các cơ quan chức năng của chính phủ và các Bộ, ngành đã ghi nhận công tác cải cách thủ tục hành chính trong giai đoạn này đã không chỉ thực thi được các phương án đơn giản hóa gần 5.000 thủ tục hành chính theo 25 Nghị quyết chuyên đề của Chính Phủ đạt tỷ lệ hơn 95% mà còn tiếp tục cắt giảm trên 3.000 điều kiện kinh doanh, trên 6.000 danh mục hàng hóa chuyên ngành. Chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp tại các Bộ, ngành, địa phương cũng được nâng cao với số lượng hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến là hơn 6.000 dịch vụ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn những thủ tục rườm rà, phức tạp ở một số lĩnh vực, vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghệp trong giải quyết thủ tục hành chính...Vậy công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua đã thực chất chưa? Những vấn đề gì cần đặt ra và rút kinh nghiệm để giảm tối đa những phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp cũng như thích ứng với công cuộc chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  Tính đến cuối năm 2020, cả nước có hơn 26.000 hợp tác xã, 100 liên hiệp hợp tác xã, 119.000 tổ hợp tác, thu hút hơn 8 triệu thành viên. Là tổ chức đại diện của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các thành viên, thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã xây dựng chuỗi giá trị sản xuất. Tính đến nay đã có 3.220 Hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị, tăng 6,8 lần so với năm 2015. Sản xuất liên kết bền chặt, trong đó phát triển các Hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị là hướng đi tất yếu để nâng cao hiệu quả, giá trị gia tăng cho sản phẩm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/12/2020
  Mỗi ngày trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ va chạm và tai nạn giao thông. Đáng chú ý là trong số các vụ va chạm, tai nạn giao thông đó xuất hiện không ít vụ ẩu đả, đánh nhau sau khi xảy ra va chạm giao thông hay sự thờ ơ, vô cảm của nhiều người khi chứng kiến các nạn nhân bị tai nạn giao thông mà không giúp đỡ, khiến họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tử vong. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cần làm gì để không còn tái diễn những hành vi côn đồ, thói quen vô cảm sau những vụ va chạm, tai nạn giao thông khiến nhiều người không khỏi rùng mình, thương cảm, đau xót?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Kinh tế chia sẻ là mô hình tiêu dùng cộng tác, dựa trên cơ sở cùng khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có của hoạt động kết nối công nghệ số. Trong lĩnh vực vận tải, kinh tế chia sẻ đươc hiểu là sự tiếp cận của một số lượng lớn khách hàng thông qua các nền tảng số huy động phương tiện nhàn rỗi vào sản xuất, kinh doanh và đây là hoạt động kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhìn lại quá trình Grab vào Việt Nam từ năm 2016, đến nay, sau 4 năm hưởng các ưu đãi như đối với mô hình mới - kinh tế chia sẻ, Grab đã phát triển thị phần chiếm khoảng 70% thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam, hoạt động như một đơn vị kinh doanh vận tải, nhưng lại không chịu sự điều chỉnh đầy đủ của pháp luật kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, khi Nghị định 126 về quản lý thuế có hiệu lực, Grab lập tức tăng cước phí và tăng tỷ lệ chiết khấu đối với các lái xe công nghệ, gây nên những phản ứng từ cộng đồng các lái xe công nghệ, thu hút sự chú ý của dư luận và các cơ quan quản lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2020
  Hôm nay (14/12) là ngày đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 4 năm tới. Nếu như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra “thuận buồm xuôi gió” và kết quả ngã ngũ ngay sau ngày bầu cử thì việc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn sẽ phần nhiều mang tính thủ tục, để chính thức công nhận người chiến thắng. Thế nhưng, với cuộc bầu cử đầy kịch tính của năm nay, thì lá phiếu đại cử tri lại mang tính quyết định hơn bao giờ hết. Vào thời điểm này, dư luận cho rằng ông Joe Biden gần như đã nắm chắc phần thắng, song cũng có không ít người cho rằng, cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Mỹ chưa hoàn toàn khép lại, nghĩa là bất ngờ vẫn có thể xảy ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2020
  Thời gian vừa qua, nhất là khi Luật Hợp tác xã năm 2012 ra đời, kinh tế hợp tác xã đã có những đổi mới hết sức quan trọng, không chỉ mang lại lợi ích cho các thành viên tham gia, mà còn góp phần đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần hơn với người dân. Cần làm gì để hợp tác xã phát triển đạt hiệu quả hơn nữa và trở thành phong trào sâu rộng trong thời gian tới? Câu chuyện Thời sự hôm nay chúng tôi bàn về chủ đề: Mô hình hợp tác xã kiểu mới khơi dậy sức mạnh tập thể trong phát triển kinh tế với sự tham gia của TS Phạm Thị Tố Oanh, trưởng ban Chính sách và phát triển hợp tác xã Liên minh hợp tác xã Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Cách đây hơn 72 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc", mở đầu cho hàng loạt phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, rộng khắp, tạo động lực to lớn, làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được truyền đi như lời hiệu triệu. Phương châm thi đua yêu nước theo Hồ Chủ tịch đó là: “Thi đua không phải là ganh đua, giấu nghề” mà là “Người trước hiểu biết, dẫn dắt người đi sau”, “Thi đua có nghĩa là mọi người phát triển tài năng, sáng kiến của mình, học hỏi điều hay, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, để cùng nhau tiến bộ”. Cho tới nay, quan điểm "Thi đua không phải là ganh đua" vẫn còn nguyên tính thời sự. Vậy làm thế nào để thi đua là phát huy sáng kiến, cùng nhau tiến bộ, để thi đua không phải ganh đua?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2020
  Theo Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 5/12 vừa qua, cách tính thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ gọi xe như GRAP hay còn gọi là hợp tác xã cá nhân kinh doanh có thay đổi. Thay vì tách riêng tài xế đóng 3% thuế VAT trên doanh thu thực nhận và doanh nghiệp đóng 10% thuế VAT trên phần triết khấu như trước đây. Thì doanh nghiệm có trách nhiệm phải kê khai và nộp 10% thuế VAT trên tổng doanh thu mà khách hàng thanh toán. Đây là phần thuế mà người dùng phải trả và doanh nghiệp chỉ là bên nộp hộ. Với cách tính mới này số thuế khách hàng phải trả trên một cuốc xe sẽ nhiều hơn trước, vì thế trong trường hợp giá cước và tỷ lệ triết khấu được giữ nguyên thu nhập của tài xế sẽ giảm so với trước tuy tỷ lệ đóng thuế của tài xế thấp hơn. Câu hỏi đăt ra là xe công nghệ chịu thuế cao hơn ai sẽ chi trả khoản chi phí tăng thêm này và trách nhiệm của các hãng xe công nghệ đến đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/12/2020
  Với gần 100 triệu dân, lại đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng cho sản xuất và tiêu dùng. Cùng với đẩy mạnh xuất khẩu, Việt Nam luôn coi trọng thị trường nội địa - là một thế chân kiềng, “bệ đỡ” trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp ở hầu hết các nước trên toàn cầu, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó khăn càng cho thấy vai trò quan trọng của thị trường nội địa cả ở phía cung lẫn phía cầu. Thời gian qua đã có rất nhiều chương trình được triển khai có hiệu quả, từ xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa đến phát triển thị trường, xây dựng hệ thống trung tâm thương mại hiện đại, chợ truyền thống; Từ chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đến đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa rồi mỗi địa phương, xã một sản phẩm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2020
  Chỉ vì không tuân thủ quy trình, quy định trong cách ly y tế, bệnh nhân 1342 đã làm lây lan Covid - 19 sang bạn, rồi người này lại làm lây cho 3 người khác trong cộng đồng khiến hơn 700 người tiếp xúc F1 phải cách ly tập trung. Một số quận tại TP Hồ Chí Minh có thể phải giãn cách xã hội, hàng vạn sinh viên các trường Đại học phải tạm dừng đến trường, người dân bất an, lo lắng, nhiều hoạt động kinh tế xã hội bị đình trệ, đảo lộn. Điều quan trọng nhất lúc này là ngăn chặn đà lây lan của covid - 19 cũng như xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các quy định trong phòng, chống dịch không để tình trạng vô ý thức, vô trách nhiệm tái diễn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2020
  Hàng trăm tấm bằng giả tại trường Đại học Đông Đô đã cấp cho các học viên, trong đó có 55 trường hợp sử dụng bằng này để học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ là câu chuyện gây bức xúc dư luận thời gian qua. Bằng thật, học giả, bằng giả, học giả có phần phổ biến thời gian qua là hệ lụy của quá trình tuyển dụng, quản lý, sử dụng công chức, viên chức đang đòi hỏi quá nhiều loại bằng cấp. Khi mua những văn bằng, chứng chỉ, công chức, viên chức mua được sự yên tâm, mua được sự hợp lệ và bước qua được điều kiện, thậm chí là “cửa ải” đầu tiên trong cuộc chạy đua tuyển dụng, sử dụng và bổ nhiệm. Liệu bỏ tiền ra mua, sở hữu trong tay tấm bằng nhưng có sở hữu được kiến thức, năng lực, và công việc họ đang làm có thực sự cần đến những văn bằng, chứng chỉ đó hay không? Đến bao giờ mới chấm dứt được tính trạng loạn văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với nghĩa chỉ cần có để chống đối cho xong?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Nhóm lợi ích đã làm tha hóa hàng loạt cán bộ các cấp, làm hư hỏng đội ngũ cán bộ, gia tăng các hoạt động bè phái, mất đoàn kết nội bộ, phá vỡ các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng. Nhiều người vi phạm phải chịu hình phạt của pháp luật. Trong khi đó, việc ngăn ngừa, phòng chống nhóm lợi ích vô cùng khó khăn. Vậy làm sao có thể nhận diện được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật và phải làm gì để chống lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật một cách hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2020
  Mới đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, trong đó có việc thu phí không dừng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Bộ GTVT phải chỉ đạo các nhà đầu tư triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) tại các trạm BOT theo đúng kế hoạch, bảo đảm đến 31/12 đưa vào hoạt động đồng bộ trên cả nước”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2020
  Có hiệu lực từ 1/10/2020, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác được kỳ vọng sẽ xử lý dứt điểm tình trạng người dùng điện thoại bị làm phiền bởi các hình thức này, đồng thời tăng trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet trong việc bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian im ắng, gần đây, tin nhắn rác, cuộc gọi rác đã xuất hiện trở lại với tần suất không hề giảm, bất chấp các biện pháp từ cơ quan quản lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Thời gian gần đây, sau câu hỏi của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) tại Kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV về những tấm quang điện (hay còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời) tại các trang trại, nhà máy sản xuất điện mặt trời đang phát triển mạnh ở Tây Nguyên rằng: những tấm pin đó được xử lý thế nào? Đã có rất nhiều lo ngại về nguy cơ chất thải ảnh hưởng tới môi trường từ những tấm pin này khi hết hạn sử dụng. Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội sau đó cũng có khá nhiều thông tin trái chiều, có thông tin cho rằng sau khi hết hạn sử dụng, những tấm pin năng lượng mặt trời là nguồn chất thải nguy hại, nhưng cũng có những thông tin lại cho rằng đó là “tài nguyên” có thể tái chế, sử dụng… Đi tìm câu trả lời trước lo ngại về tính độc hại của tấm quang điện (hay còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời) với sự tham gia bàn luận của ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh thuộc liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Thiếu kiến thức pháp luật khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thậm chí phải ngừng hoạt động, phá sản vì vi phạm pháp luật. Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế với việc nước ta tích cực tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do, tham gia các tổ chức kinh tế quốc tế…, việc doanh nghiệp chủ động tìm hiểu, nắm bắt và chấp hành tốt pháp luật trong nước cũng như các cam kết quốc tế lại chưa nhiều. Thực tế này nói lên điều gì? Và gây ra những hệ lụy như thế nào đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp? Tại sao doanh nghiệp hiểu biết pháp luật còn hạn chế? Có những bất cập gì trong hoạt động tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Năm học vừa qua, cả nước và ngành giáo dục chịu tác động lớn của dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ đã để lại hậu quả nghiêm trọng. Một năm học đặc biệt trong điều kiện biến động, xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động dạy và học. Ở những vùng khó khăn, biên giới hải đảo, các thầy cô đã vượt lên gian khổ, dù phải trèo đèo lội suối vẫn bám bản, bám làng, tận tụy mang ánh sáng văn hóa đến với con em đồng bào các dân tộc. Việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, cùng người dân vượt qua khó khăn để đem ánh sáng tri thức đến cho học sinh là một thành tích cần được tôn vinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Sáng ngày 20/11, Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng công khai y tế với việc niêm yết giá 60 nghìn loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế, 28 nghìn loại thực phẩm chức năng. Đây được đánh giá là bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, chấm dứt tình trạng người bệnh mù mờ về chi phí khám chữa bệnh. Việc công khai này đồng thời còn là “thanh bảo kiếm” chữa lành các vết thương như tinh thần của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo. Việc lần đầu tiên Bộ Y tế công khai số lượng đồ sộ giá thuốc, trang thiết bị y tế, thực phẩm chức năng sẽ mang lại điều gì cho người bệnh? Nền tảng số có vai trò gì trong việc niêm yết, cập nhật giá các mặt hàng y tế? Việc công khai giá thuốc có góp phần lành mạnh hóa công tác đầu tư, mua sắm các trang thiết bị phục vụ người bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) ở nước ta được triển khai cách đây khoảng 20 năm. Trong giai đoạn 10 năm đầu, từ năm 2000 - 2010 các dự án thực hiện theo các Nghị định số 77/1997; Nghị định số 78/2007 của Chính phủ. Giai đoạn này, mặc dù các dự án được hưởng nhiều ưu đãi thông qua các chính sách đầu tư trong nước nhưng số lượng các dự án đầu tư theo hình thức PPP không nhiều. Trong gian đoạn 5 năm tiếp theo từ năm 2011 - 2015 là giai đoạn thu hút được nhiều nhà đầu tư PPP theo hợp đồng xây dựng kinh doanh chuyển giao BOT nhất, trên cơ sở khung pháp lý là Nghị định số 108 ban hành năm 2009. Kết quả đã huy động được hơn 350 nghìn tỷ đồng, đầu tư khoảng 170 dự án ở các lĩnh vực. Tuy nhiên từ năm 2016 đến nay Bộ Giao thông vận tải chưa thu hút được nhà đầu tư nào theo hình thức PPP dẫn đến ngay cơ đóng băng thị trường này. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này và giải pháp để tháo gỡ nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút nguồn vốn xã hội vào đầu tư hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Tại buổi lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch ASEAN 2020 đã nhấn mạnh rằng: “việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) khẳng định quyết tâm mạnh mẽ về tự do hóa thương mại và liên kết của ASEAN và các đối tác”. Việc ký kết Hiệp định RCEP có ý nghĩa như thế nào? Những cơ hội và thách thức của Hiệp định RCEP mang lại cho các nước tham gia vào hiệp định RCEP, trong đó có Việt Nam ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  1,6 tỷ đồng, 2,3 tỷ đồng, là số tiền mà các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau và Bình Định đã áp dụng để xử phạt các tàu cá vi phạm Nghị định 42 vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Vậy từ khi Nghị định 42 được triển khai vào thực tế, công tác xử phạt các hành vi vi phạm được các địa phương thực hiện ra sao? Quá trình thực hiện còn vấn đề gì vướng mắc cần tháo gỡ, khắc phục?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV vừa qua, khi đặt câu hỏi chất vấn Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã thẳng thắn nêu rõ: vấn đề nan giải nhất hiện nay của ngành tòa án mà theo khảo sát của Đại biểu và rất nhiều cử tri phản ánh đó là đạo đức công vụ. Vậy cần phải làm gì để nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, để những “con sâu làm rầu nồi canh” này không gây ảnh hưởng đến lòng tin, cũng như cuộc sống của người dân, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Ngày 10/9/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn số 151 về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng với mục tiêu tập hợp và phát huy trí tuệ, quyền làm chủ của nhân dân, tham gia đóng góp với Đảng trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, quyết sách quan trọng của đất nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật do trẻ vị thành niên gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ phạm tội ngày càng manh động, nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng. Làm sao để tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho giới trẻ, nhất là trong bối cảnh phát triển đa chiều thông tin của mạng xã hội, của thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay? Cơ quan chức năng cần phải làm gì để việc tuyên truyền pháp luật được giới trẻ tiếp nhận?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/11/2020
  Một trong những nội dung luôn nhận được sự quan tâm của cử tri tại các kỳ họp của Quốc hội, đó là phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường. Những vấn đề nóng, nổi cộm của đất nước sẽ được các đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri cả nước chất vấn các thành viên Chính phủ. Đây là một trong những hoạt động nằm trong nhiệm vụ giám sát của Quốc hội. Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ X này sẽ có góc nhìn bao quát về những nội dung mà Quốc hội giám sát trong nhiệm kì khóa XIV và cả nhiệm kỳ khóa XIII. Vậy, Chính phủ, các thành viên của Chính phủ đã thực hiện lời hứa trước cử tri như thế nào? Những gì còn tồn tại trong công tác giám sát của Quốc hội? Các Đại biểu quốc hội đã thực hiện vai trò giám sát của mình ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2020
  Nội dung chính: - Ngày thứ 3 Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, và một số nội dung quan trọng khác. Nhìn lại 2 ngày làm việc tại Hội trường, có thể thấy, các đại biểu đánh giá cao chủ trương của Đảng, chính sách điều hành của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép về phát triển kinh tế xã hội. - Kiến nghị bổ sung vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 một số nội dung liên quan đến an toàn hồ đập, trồng rừng, chương trình đổi mới giáo dục... - Theo nhiều chuyên gia kinh tế, để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế Chính phủ đề xuất cho phát triển trong 5 năm tới, đó là tăng trưởng GDP đạt từ 6,5 đến 6,7%, đòi hỏi phải có các giải pháp mạnh mẽ trong điều hành của năm 2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  Theo kế hoạch, trong 2 ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 11, Quốc hội sẽ Thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021; Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 -2020: phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn; Dự kiến mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và các kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025…
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  Trong phiên thảo luận về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng năm 2020 tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, câu chuyện sân sau của doanh nghiệp lại một lần nữa được các Đại biểu Quốc hội nêu ra. Doanh nghiệp sân sau của quan chức không phải là vấn đề mới, đã nhiều lần được vạch mặt chỉ tên, nhưng cho đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Các doanh nghiệp đó cứ âm thầm tồn tại, gây nhiều hệ lụy tiêu cực, khiến xã hội bức xúc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Đêm 23/10, một số người dân xã Nam Sơn - Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) dựng lều bạt, không cho xe chở rác vào bãi tập kết. Ngay lập tức, tình trạng ùn ứ rác ở nhiều nơi trong khu vực nội thành Hà Nội đã diễn ra. Ngày 25/10, Thành ủy Hà Nội đã họp, ra văn bản chỉ đạo các biện pháp giải quyết tình trạng này. Từ 20 giờ ngày 26/10, bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại. Mặc dù bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại, nhưng cách đây chưa lâu, (khoảng 3 tháng trước) bãi rác này cũng đã bị người dân phản đối không cho tập kết rác do không đồng thuận với phương án đền bù trong vùng ảnh hưởng của Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Sự việc người dân không cho tập kết rác ở những địa điểm gần khu vực dân cư sinh sống, hoặc không đồng ý xây dựng những lò đốt rác, xử lý rác thải ở nhiều địa phương trong cả nước thời gian qua đã cho thấy những tồn tại cần phải được giải quyết tận gốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Thiên tai gây mưa to, lũ lớn đã và đang có diễn biến vô cùng phức tạp tại nhiều nơi. Bão số 9 được nhận định là cơn bão có cường độ rất lớn, có khả năng đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, gây nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nhiều tỉnh miền Trung bị đảo lộn hơn bao giờ hết. Hiện nay việc cứu trợ, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của bà con tại các vùng bị ảnh hưởng mưa lũ đang được thực hiện rất khẩn trương. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đã gây những thiệt hại nghiêm trọng về sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh Miền Trung. Hàng vạn ha lúa bị cuốn trôi, trong khi thời vụ đã cận kề đặt ra yêu cầu trong việc chủ động giống cây trồng, khôi phục sản xuất sau mưa lũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2020
  Năm 2020, công tác Tư pháp đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra, truy tố xét xử đã được nâng lên rõ rệt, hạn chế cơ bản tình trạng oan sai và bỏ lọt tội phạm...Tuy nhiên công cuộc Cải cách tư pháp thì vẫn còn nhiều bất cập, đáng chú ý là vẫn còn xảy ra tình trạng khởi tố, truy tố chưa chuẩn xác, thậm chí oan sai... Vậy cần làm gì để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các cơ quan Tư pháp, để không còn những vụ án oan sai, gây bức xúc dư luận.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Việc lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng là nhằm tập hợp và phát huy trí tuệ, quyền làm chủ của nhân dân tham gia đóng góp với Đảng trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, quyết sách quan trọng của đất nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng, làm cho ý Đảng hợp với lòng dân. Thông qua việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII sẽ góp phần tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động và ý chí quyết tâm trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày đầu tuần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định cấp ngay 5.000 tấn gạo và 500 tỷ cho 5 tỉnh miền Trung, gồm: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh là 5 tỉnh thiệt hại nặng nề nhất, mỗi nơi được Chính phủ cấp 100 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo để khắc phục khó khăn. Cùng với các biện pháp của Chính phủ, tinh thần tương thân, tương ái, hướng về miền Trung ruột thịt cũng được phát động, chia sẻ mạnh mẽ. Với một đất nước hàng năm phải hứng chịu hàng chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ bất thường như Việt Nam, công tác dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng tránh thiên tai luôn là một trong những nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chú trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Thiên tai gây mưa to, lũ lớn đã và đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi. Đặc biệt, tại các tỉnh miền Trung, mưa lũ lớn nhiều ngày nay khiến nhiều vùng bị chia cắt, hàng nghìn nhà cửa, diện tích hoa màu của người dân chìm trong biển nước. Thiệt hại về người và tài sản là rất nghiêm trọng. Lượng mưa lớn còn đe dọa hàng trăm hồ đập, công trình thủy lợi lớn nhỏ khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Làm sao đảm bảo an toàn hồ đập và các công trình thủy lợi xung yếu, việc điều tiết hồ thủy lợi cần vận hành ra sao để đảm bảo phương án xả lũ thích hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Mưa lớn liên tục, diễn biến phức tạp đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Vì sao cứ đến hẹn lại lên, khu vực miền Trung – được xem là vùng “rốn của lũ, bão” lại gánh chịu thiệt hại lớn về người và của đến như vậy? Ngoài ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, liệu còn yếu tố nào đã làm phức tạp thêm tình hình diễn biến mưa, lũ miền Trung? Liệu “nhân tai” có làm cho "thiên tai" thêm phức tạp và khó lường?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/10/2020
  Sau nhiều đề xuất gây tranh cãi liên quan đến lĩnh vực giao thông như quy định ô tô không được dừng quá 5 phút hay việc đổi tên Trạm thu phí thành Trạm thu giá thì những ngày gần đây, dư luận lại xôn xao về thông tin Bộ Giao thông vận tải đề xuất đổi tên xe buýt thành “xe ô tô khách thành phố”. Vậy thực hư câu chuyện đổi tên này ra sao? Và liệu có thật sự cần thiết không? Vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là nâng cao chất lượng dịch vụ của xe buýt, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và góp phần giảm ùn tắc giao thông vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  "Đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao khả năng thích ứng của nền kinh tế nhằm đảm bảo các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2020 - 2030” với sự tham gia đồng hành của chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2020
  Một trong những vấn đề được nhiều Đảng viên, người dân quan tâm tại Hội nghị Trung ương 13 khóa XII này, đó là công tác nhân sự. Trong bài phát biểu khai mạc trước Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Khi xem xét, lựa chọn, giới thiệu nhân sự phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, số lượng; phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ là chính nhưng cũng cần quan tâm, chú ý đến cơ cấu hợp lý, cân đối giữa các địa bàn, lĩnh vực công tác và các khối; giữa Trung ương và địa phương; cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số và yếu tố vùng miền hợp lý... Tuy nhiên, không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn...Vậy, làm thế nào để vừa đảm bảo được cơ cấu vừa lựa chọn được những người đủ phẩm chất, năng lực, uy tín trong Đảng, tín nhiệm trong dân? Đây thực sự là bài toán khó trong công tác nhân sự. Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương sẽ bàn luận về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, địa phương, người dân và doanh nghiệp, Việt Nam đã hoàn thành được khối lượng công việc lớn theo 4 nhóm mà EC khuyến nghị. Tuy nhiên, dù đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, song EC vẫn chưa đồng tình cao, vì 6 tháng vừa qua vẫn còn ngư dân vi phạm vùng đánh bắt hải sản, đồng nghĩa thẻ vàng chắc chắn sẽ chưa được gỡ bỏ trong thời gian tới. Vậy cần đẩy mạnh những biện pháp nào để ngăn chặn những hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5-3%. Một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này là ưu tiên đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Vậy làm thế nào để việc giải ngân vốn đầu tư công, khai thông thị trường sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm? Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng tham gia bàn luận vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2020
  Luật Công đoàn năm 1957, Luật Công đoàn năm 1990, Luật Công đoàn năm 2012 cùng nhiều văn bản Luật từ quá khứ đến hiện hành đều quy định về tài chính công đoàn. Luật Công đoàn năm 2012 (hiện hành) quy định cụ thể “Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội, là cơ sở pháp lý đảm bảo điều kiện vật chất cho tổ chức công đoàn, chăm lo tốt hơn cho người lao động”. Thế nhưng vì sao đến thời điểm này, chuyện “có nên duy trì thu phí công đoàn 2%” lại được đặt ra và được dư luận quan tâm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Ngọc Hiền – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, và bà Trịnh Thị Thuận – Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai về tội “Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ Luật hình sự 2015. Sai phạm ở Bệnh viện Bạch Mai được nhìn nhận không chỉ là vấn đề về luật pháp mà còn là yếu tố con người. Những người bị khởi tố đã có sự tha hóa và trục lợi ngay trên chính nỗi đau của người bệnh. Vấn đề được bàn luận với sự tham dự của Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng phòng Luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Thông tin 17 cán bộ, công chức phải thi tuyển lại công chức, trong đó đa số là lãnh đạo các sở, ngành của địa phương như lãnh đạo ở Sở Tư pháp, Sở Công Thương, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh… xảy ra tại Ninh Bình. Những người phải thi tuyển lại công chức tức họ chưa phải là công chức nhưng không hiểu vì sao vẫn được ngồi ghế lãnh đạo các sở, ngành và hiện tại vẫn đang lãnh đạo, chỉ đạo những người đã là công chức chính thức. Thực tế khó hiểu này phản ánh điều gì? Lỗi và trách nhiệm trong sự việc này cần được nhìn nhận như thế nào và cần làm gì để khắc phục tình trạng không phải là cá biệt này? Đây là nội dung được bàn luận trong câu chuyện thời sự hôm nay với sự tham gia của khách mời là ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2020
  Làm thế nào để nâng cao năng lực dự báo thời tiết với độ chính xác cao để công tác dự báo thời tiết không chỉ phát huy được vai trò trong công tác phòng chống với thiên tai, bão lũ, mà còn đóng góp cho quá trình thích nghi với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và phục vụ đời sống dân sinh, phát triển các ngành kinh tế như nông nghiệp, du lịch, vận tải, kinh tế khu vực biển đảo…?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 đã gây tác động rất lớn tới nền kinh tế nói chung và các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, ngành gỗ Việt Nam đă kịp thời thích ứng, vượt qua khó khăn, thách thức, liên tục duy trì tăng trưởng, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hiện nguy cơ gian lận thương mại, giả xuất xứ hàng hóa ngày càng gia tăng trong bối cảnh thuế nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam thấp hơn so với một số nước xuất khẩu sang thị trường trên thế giới. Nguy cơ các doanh nghiệp bị kiện chống bán phá giá, trợ cấp ngày càng gia tăng. Vậy, xuất khẩu gỗ, lâm sản làm gì để vượt qua khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Thời gian qua, không ít tranh chấp, mâu thuẫn hoặc thậm chí đôi khi chỉ là những xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư ở xã, phường đã dẫn đến án mạng hoặc gây thương tích nghiêm trọng cho chính người thân trong gia đình. Đáng nói, hiện tượng này không phải là cá biệt. Từ những vụ án hay vụ việc như vậy đặt câu hỏi về sự thiếu hiểu biết pháp luật hoặc có hiểu biết nhưng cố tình không tuân thủ pháp luật của một số người và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Đây cũng là vấn đề cần được nhìn nhận nghiêm túc khi chuẩn “tiếp cận pháp luật” nằm trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Làm thế nào để việc đánh giá xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thực chất, không hình thức, không nặng thành tích?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  Thực hiện Nghị quyết 819 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cho đến thời điểm hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính về nhân sự cũng như trụ sở. Có những địa phương sáp nhập 2,3 xã. Tuy nhiên, một số địa phương, việc sáp nhập đã phát sinh những bất cập, trong đó có việc dôi dư trụ sở xã. Có những địa phương đã để không trụ sở xã. Đây là sự lãng phí đầu tư công rất lớn. Cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Đây là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự hôm nay với sự tham gia của vị khách mời là ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Với hơn 8.700 văn bản quy phạm pháp luật được Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ tiến hành rà soát trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 đã phát hiện nhiều nội dung quy định trong các văn bản có mâu thuẫn, chồng chéo hoặc bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn, hiện vẫn còn 32 trong tổng số 103 văn bản nợ chưa ban hành, trong đó có văn bản đã chậm hơn từ nhiều năm. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Cần phải làm gì để khắc phục? BTV Lê Tuyết bàn luận với vị khách mời là ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Việc mở cửa, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, để Việt Nam là mảnh đất thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, hay nói vui là Xây tổ để đón chim đại bàng đến sống, thì chúng ta cần phải chuẩn bị cũng như lưu ý những gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2020
  Hoạt động thương mại xuất nhập khẩu từ đầu năm đến nay chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19, do nhiều nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại để phòng chống dịch lây lan trong cộng đồng. Tính chung 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta ước đạt hơn 174 tỷ USD, chỉ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhìn vào một số thị trường và sản phẩm, hàng hóa nông, thủy sản xuất khẩu thời gian qua cho thấy rõ, khu vực kinh tế trong nước đã thể hiện sự nỗ lực, tiếp tục là điểm sáng, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Việc khai thác các thị trường mà Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ghi nhận khá tích cực. Cụ thể Việt Nam đã tận dụng được những gì sau hơn một tháng Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực? Và cần phải làm gì để có thể khai thác, cũng như tận dụng tốt các cơ hội từ EVFTA mang lại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Để đáp ứng yêu cầu đổi mới, cải cách hành chính và thực tiễn về trật tự, an toàn giao đường bộ hiện nay, Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Tư pháp thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội theo phương án: Vấn đề đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ; nghĩa là sẽ chuyển công tác quản lý đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an phụ trách. Việc thống nhất phương án này được lý giải là để đảm bảo tính hợp lý, đồng bộ và thống nhất, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, bảo vệ tính mạng, tài sản, bảo vệ con người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2020
  Tại phiên họp trực tuyến hôm 11/9 về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực. Theo dự kiến, trong tuần này đường bay tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ được hoạt động. Quyết định mở lại đường bay quốc tế vào thời điểm này có ý nghĩa như thế nào? Và làm thế nào để đảm bảo an toàn, không để ảnh hưởng đến nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 trong nước?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Ngay tuần đầu tiên của năm học mới 2020-2021, câu chuyện về sách giáo khoa trở thành chủ đề nóng khi nhiều phụ huynh phải “đỏ mắt” tìm kiếm sách giáo khoa lớp 6 do tình trạng khan hiếm, rồi phụ huynh lớp 1 phải bỏ ra 800.000 đồng để mua một bộ sách, mà trong đó tiền sách giáo khoa chỉ là phần nhỏ. Tình trạng khan hiếm sách, nhập nhèm giữa sách giáo khoa và sách tham khảo gây ảnh hưởng và mất lòng tin của phụ huynh học sinh nói riêng và xã hội nói chung. Giải pháp nào cho vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Nếu như trước kia, những thông tin về chuyển đổi số, kinh tế số, Chính phủ điện tử …chưa được nhiều người quan tâm hoặc cho là viễn cảnh, thì nhiều tháng trở lại đây,kể từ khi xuất hiện dịch Covid19, các hình thức khác nhau của công cuộc số hóa này đã xuất hiện trong từng ngôi nhà, trở thành công việc thường ngày của mỗi cá nhân – theo cách thức tự nhiên nhất. Mục tiêu “Nền kinh tế số Việt Nam” trở nên gần gũi hơn bao giờ hết ! Trong bài viết nhân dịp kỷ niệm 75 Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 02/09, với nhan đề "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội 13 của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã một lần nữa kêu gọi toàn hệ thống chính trị “Đẩy mạnh đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển của những ngành mới, lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính phủ số”. Vậy thực tế chúng ta đang ở đâu trong hành trình chuyển đổi số, chúng ta đang có những thuận lợi gì, đối mặt với những khó khăn, thách thức nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Được tổ chức lần đầu tiên tại kỳ họp Đại hội đồng AIPO (sau này gọi là AIPA) lần thứ 19 năm 1998, theo sáng kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Malaysia, từ đó đến nay, Hội nghị Nữ nghị đã trở thành một cơ chế hoạt động thường niên và hiệu quả của AIPA. Nằm trong cơ cấu của Đại hội đồng, hội nghị thảo luận các chủ đề cùng quan tâm và tìm ra chiến lược nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ. Hội nghị Nữ Nghị sỹ tại AIPA 41 lần này sẽ bàn về “Vai trò nữ nghị sỹ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”, đặc biệt, thể hiện trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nói chung và những phụ nữ nói riêng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Đối với giáo dục tiểu học, năm học này là năm đặc biệt – năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 (hay còn gọi là chương trình giáo dục phổ thông mới) bắt đầu từ lớp 1. Cùng với đội ngũ giáo viên thì cơ sở vật chất là điều kiện nòng cốt để ngành giáo dục và đào tạo thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngành giáo dục đã có thời gian chuẩn bị cho chương trình mới, đặc biệt là năm 2019 – một năm bản lề để hoàn tất các khâu chuẩn bị. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, sẵn sàng tâm thế đồng hành cùng quá trình thực hiện đổi mới giáo dục.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, nước ta sẽ có khả năng xuất hiện khoảng 7-9 cơn bão, trong đó khoảng từ 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam; nguy cơ mưa lũ lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực miền Trung; lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Chính vì thế, tại cuộc họp Chính phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cấp, các ngành đề cao cảnh giác trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp ở các nước xung quanh và nước ta; Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, thường xuyên chủ động, giao nhiệm vụ cụ thể để đôn đốc công tác quan trọng này. Trong khi đó, thời gian gần đây, mưa lũ dồn dập, việc xả lũ liên tục từ các công trình thủy điện cả trong và ngoài nước cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của các công trình thủy lợi, hồ đập trong mùa mưa lũ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu được ban hành đầu tháng 9/2014. Sau tròn 6 năm ban hành và triển khai, Nghị định 83/2014 là cơ sở pháp lý để Liên Bộ Công thương - Tài chính điều hành xăng dầu trong nước, đảm bảo nguồn cung phục vụ sản xuất, tiêu dùng, tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong kinh doanh xăng dầu. Đến nay, với sự thay đổi cơ cấu nguồn cung, số lượng doanh nghiệp đầu mối tăng, làm tăng tính cạnh tranh. Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do dẫn đến có nhiều mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu khác nhau từ các thị trường, khu vực được hưởng ưu đãi thuế quan… Vì vậy, cần thiết phải sửa đổi Nghị định 83 cho phù hợp với thực tế và nhu cầu phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh xăng dầu trong nước. Và, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài Chính tiếp thu, giải trình ý kiến của các Bộ, cơ quan… và hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 83 trình Chính phủ trong tháng 9 này. “Bộ Công Thương sẽ sửa đổi Nghị định 83/CP về kinh doanh xăng dầu như thế nào trước yêu cầu của Chính phủ?”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  Tại Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 1 tồn tại là tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vẫn thấp. Đến thời điểm này, vẫn còn 8 bộ, 25 tỉnh mới đạt tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 dưới 10%. Vì sao có tình trạng chậm trễ này và cần làm gì để khắc phục?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với các địa phương, bộ, cơ quan trung ương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công tổ chức mới đây, con số được công bố thu hút sự quan tâm của dư luận đó là có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương đề nghị chuyển trả vốn kế hoạch với tổng vốn là trên 6.300 tỷ đồng. Vì sao các đơn vị chuyển trả lại vốn đầu tư công? Yếu tố khách quan, chủ quan nào dẫn đến thực tế này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Thông tin đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) bị cáo buộc có tên trong danh sách mua hộ chiếu Cộng hòa Síp với giá 2,5 triệu USD khiến dư luận quan tâm. Ngày 25/8, khi trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc cho biết, vợ và con trai ông có quốc tịch Síp đã thực hiện các thủ tục bảo lãnh xin cấp quốc tịch Síp cho ông để sau khi ông nghỉ hưu sẽ thuận tiện đi lại, chăm sóc gia đình. Sự việc đang được các cơ quan làm rõ, xem xét, xác minh một cách cẩn trọng để có những thông tin chuẩn xác. Đáng nói, đây không phải là trường hợp đầu tiên đại biểu Quốc hội mà có tới hai quốc tịch. Vụ việc này cần được nhìn nhận ở góc độ pháp luật như thế nào? Đại biểu Quốc hội cần có trách nhiệm, tinh thần trung thực, tự giác ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Từ ngày 20/08, Nghị định 90 (thay thế hai nghị định 56 và 88) của Chính phủ về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức viên chức có hiệu lực. Nghị định với nhiều điểm mới có giúp đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức thực chất hơn, tránh hình thức trong lĩnh vực này bấy lâu nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Tuần lễ Năng lượng tái tạo sẽ diễn ra từ ngày 25/8 đến ngày 28/8/2020, với chủ đề “Đột phá để phục hồi và phát triển Xanh vì cuộc sống an lành”. Đây là sự kiện thường niên do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam khởi xướng từ năm 2016. Câu chuyện thời sự hôm nay, chúng tôi bàn về những lợi ích khi phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  "Đưa ra nhiều giải pháp để kiểm soát dịch bệnh, giảm số ca mắc mới Covid-19; không để bệnh viện thành ổ dịch và không thể vì có bệnh nhân Covid-19 mà phải phong tỏa, đóng cửa"- là những chỉ đạo liên tục từ người đứng đầu Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và lãnh đạo ngành y tế. Song những bài học từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vẫn có thể lặp lại nếu cơ sở y tế, người bệnh còn chủ quan, lơi là trong phòng chống dịch. Sau khi được tăng cường nhân lực từ các bệnh viện đầu ngành, công tác kiểm soát dịch bệnh tại miền Trung hiện nay ra sao? Giải pháp nào để đảm bảo an toàn cho người bệnh, an toàn cho công tác điều trị?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Những ngày này, bên cạnh những thông tin nóng về dịch Covid 19 còn diễn biến phức tạp, thì trong cộng đồng cũng xôn xao về một “cơn sốt” mang tên: Lan Phi điệp đột biến. Mỗi một giao dịch lên đến hàng trăm, thậm chí là hàng nhiều tỉ đồng cho một nhánh lan Phi điệp. Liệu giá trị thực của loại lan này có đến mức cao “không tưởng” như vậy không, hay chỉ là chiêu thức thổi giá của dạng tội phạm lừa đảo mới? Người dân cần làm gì để tránh bị lừa đảo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Những ngày qua, người dân quan tâm nhiều đến đề xuất của Bộ công an về thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử thay cho thẻ Căn cước công dân sử dụng mã vạch như hiện nay. Vậy việc chuyển thẻ Căn cước công dân có mã vạch sang thẻ Căn cước công dân có gắn chip có thực sự cần thiết hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Ngay sau khi Bộ Công Thương đưa ra Dự thảo Quyết định của Chính phủ “Quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện” để sửa đổi, thay thế cho Quyết định số 28 đã ban hành từ năm 2014 gặp nhiều ý kiến trái chiều, mà đa phần các ý kiến là không đồng thuận với quan điểm xây dựng chính sách của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Bộ Công Thương đã sửa đổi những gì? Và, phải xây dựng, sửa đổi biểu giá bán lẻ điện như thế nào cho phù hợp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Nông nghiệp luôn được coi là trụ đỡ của nền kinh tế. Nếu trụ đỡ này phát triển ổn định, đạt mục tiêu tăng trưởng như đề ra, thì góp phần rất lớn vào sự ổn định của nền kinh tế và an sinh xã hội. Tuy nhiên, thời gian tới, những khó khăn, thách thức sẽ rất lớn và gay gắt, tác động đến ngành nông nghiệp như: đại dịch Covid-19 tái phát trở lại trong cộng đồng cũng như diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới; tình hình thiên tai khó lường, đặc biệt bước vào tâm điểm mùa mưa bão đe dọa sản xuất, kinh tế, đời sống của người dân; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản diễn biến phức tạp... Vì vậy, để giữ vững mục tiêu tăng trưởng, ngành nông nghiệp cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ và tháo gỡ những khó khăn nội tại của ngành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Chủ trương bỏ sổ hộ khẩu và thay bằng phương pháp quản lý bằng mã số định danh cá nhân của công dân từ 1/7 năm sau. Từ nay đến thời điểm đó còn chưa đầy 1 năm. Vậy trở ngại lớn nhất trong vấn đề này là gì ? Các cơ quan chức năng sẽ phải gấp rút chuẩn bị ra sao để liên kết các trường dữ liệu, tiến tới quản lý công dân bằng mã số định danh vào tháng 7/2021.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  7 tháng vừa qua của năm 2020, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 22,3 tỷ USD nhưng ngành nông nghiệp vẫn đặt ra mục tiêu dự kiến tăng trưởng toàn ngành phấn đấu đạt 2,6 - 3%, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2020 đạt khoảng 41 tỷ USD. Tuy nhiên, thời gian tới, những khó khăn, thách thức sẽ rất lớn và gay gắt tác động đến ngành nông nghiệp như: đại dịch Covid-19 tái phát trở lại trong cộng đồng cũng như diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới; tình hình thiên tai khó lường, đặc biệt bước vào tâm điểm mùa mưa bão đe dọa sản xuất, kinh tế, đời sống của người dân; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản diễn biến phức tạp... Vì vậy, để giữ vững mục tiêu tăng trưởng, ngành nông nghiệp cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ và tháo gỡ những khó khăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Công tác cán bộ là công tác trọng yếu của Đảng; là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, then chốt của mọi then chốt. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém. Bởi vậy Người ví “dụng nhân như dụng mộc”. Trên thực tế, công tác cán bộ đang nảy sinh nhiều vấn đề, nếu không khắc phục kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của đất nước, đến niềm tin của nhân dân. Vậy cần làm gì để khắc phục tình trạng bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình, quy định nhưng không đúng người, đúng việc, để không còn tình trạng cán bộ “ngồi nhầm chỗ”; để lọc được những kẻ cơ hội, tham nhũng, kém tâm, kém tầm ngay từ nguồn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Sáng nay (06/8), Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành về việc "Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh Châu Âu - EVFTA". Theo dự kiến có 6 nội dung lớn được đưa ra thảo luận tại Hội nghị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể bị ảnh hưởng như thế nào? Đâu là giải pháp “đột phá” để cơ hội-thuận lợi từ EVFTA được tận dụng hiệu quả, đóng góp chung vào phát triển kinh tế giai đoạn tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực vào ngày 1/8/2020, không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xuất sang thị trường EU, mà còn là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất và giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam... Trong đó, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. EVFTA thực sự sẽ là cơ hội vàng, tạo ra cú hích lớn cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, thời cơ để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang EU là rất lớn nhưng thách thức cũng rất nhiều. Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, có thể gây tác động lớn tới mặt hàng này. Tuy nhiên, các điều kiện khắt khe cũng là một áp lực tích cực để thay đổi các tiêu chuẩn, quy chuẩn chưa thực sự hiệu quả còn tồn tại lâu nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Chỉ trong vài ngày, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại nước ta tăng mạnh, không chỉ tại Đà Nẵng, mà còn nhiều địa phương khác. Trước tốc độ lây lan và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công tác điều trị đang đặt ra yêu cầu gì? Các địa phương và người dân cần có những biện pháp khẩn cấp gì để phòng chống dịch bệnh này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19, mọi người dân cần bình tĩnh, ngành hàng không với các phương án “phản ứng nhanh” đặt ra các yêu cầu gì để đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Nhân kỷ niệm 25 năm sự kiện quan trọng mang dấu ấn lịch sử này, chúng tôi muốn mời quí vị cùng nhìn lại những dấu mốc nổi bật trong 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, những ký ức của các nhân vật đã từng chứng kiến thời khắc quan trọng của đất nước; cùng đó là những cơ hội và thách thức, cả những gợi mở cho tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã và đang có nhiều hành động để cuộc sống của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với cách mạng ngày càng được cải thiện, nâng cao hơn. Các chế độ ưu đãi đối với từng diện đối tượng người có công với cách mạng được quy định đầy đủ, bao phủ hầu hết các mặt trong đời sống xã hội. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn tồn tại những khó khăn, bất cập trong việc xây dựng, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người như hệ thống văn bản hướng dẫn còn chồng chéo, nhiều nội dung chưa có hướng dẫn cụ thể; các chính sách ưu đãi chưa được ban hành đồng bộ; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương có lúc, có việc còn chưa chặt chẽ; công tác thanh tra, kiểm tra chưa bao phủ kịp thời, vẫn còn tình trạng giả mạo hồ sơ, trục lợi chính sách...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Mới đây tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15 được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội. So với cả nước, Quảng Ninh là tỉnh hoàn thành rất sớm Đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở, đảm bảo chất lượng, đặc biệt đã thực hiện hiệu quả chủ trương bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội. Nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước cũng đã tổ chức thành công đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội. Qua thực tế triển khai, chủ trương này mang lại hiệu quả như thế nào, còn những khó khăn gì cần phải rút kinh nghiệm về bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội để song trùng mong muốn của các Đảng viên tham dự Đại hội với đề án nhân sự đã được cấp ủy nhiệm kỳ cũ chuẩn bị, giới thiệu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Đến ngày 23/7, thế giới đã vượt mốc hơn 15 triệu người mắc Covid-19, hơn 600.000 ca tử vong, trong khi số ca mắc mới vẫn không ngừng gia tăng tại nhiều quốc gia. Có những nước đã cho thấy làn sóng Covid-19 thứ hai, thậm chí thứ ba đã trở lại như Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines, Indonesia… Việt Nam đã trải qua gần 100 ngày không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng một số lượng không nhỏ người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở. Trong nước là tình trạng quá tải ở các sân bay, nhà ga, bến tàu do nhu cầu lưu thông của người dân tăng cao. Vậy những nguy cơ nào có thể xảy ra đe dọa nguy cơ xuất hiện Covid-19 trong cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trách nhiệm của Chính phủ, các địa phương cả nước rất lớn trong điều hành đất nước, nhất là, phải tập trung giải ngân vốn đầu tư công gần 28 tỷ USD, tương đương 633 nghìn tỷ đồng. Làm gì để giải ngân được 100% số vốn này, trong khi “tình trạng nhận vốn nhưng không tổ chức thực hiện, chậm giải ngân đã diễn ra nhiều năm, nhiều nơi…”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thời gian qua, công tác thi đua khen thưởng đã được các Bộ, ngành địa phương triển khai kịp thời, tích cực, chủ động với nhiều phong trào thiết thực, sáng tạo, tập trung giải quyết một số khâu yếu, nhất là tuyên truyền người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến. Mặc dù vậy, tại hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã chỉ rõ thực trạng, khoán trắng cho Hội đồng thi đua, khen thưởng ở các địa phương, thiếu sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị đối với công tác này, nhất là tình trạng bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng, thậm chí nhiều nơi khi tổ chức thường “Khen thưởng từ trên xuống” ưu tiên cho các đồng chí lãnh đạo, rồi mới đến nhân viên. Khiến công tác thi đua khen thưởng chưa đi vào thực chất, và hướng đến tôn vinh được những người lao động, những con người bình thường. Bà Trần Thị Hà, nguyên Thứ trưởng Bội Nội vụ, nguyên Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng bàn về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo dự báo của ngành Tài chính, năm nay thu ngân sách cả nước sẽ bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Nghị quyết của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV cũng nêu rõ, khả năng phải điều chỉnh các chỉ tiêu ngân sách nếu tác động của dịch còn kéo dài. Trong điều kiện khó khăn, làm sao cân đối ngân sách, để bảo đảm các mục tiêu phát triển? Thu thế nào, chi ra sao, càng cần phải tính kỹ hơn lúc bình thường- thuận lợi, và quá trình này phải được giám sát chặt chẽ hơn. Luật ngân sách Nhà nước 2015, có hiệu lực từ năm ngân sách 2017, đã bổ sung quy định về giám sát ngân sách nhà nước của cộng đồng. Kết quả khảo sát về Chỉ số công khai ngân sách bộ, cơ quan trung ương (MOBI) và Chỉ số công khai ngân sách cấp tỉnh (FOBI) 3 năm liên tiếp, cho thấy những chuyển biến tích cực trong thực hiện công khai ngân sách theo Luật. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình này. Làm sao để việc “công khai” phải thực chất, công khai đi liền với minh bạch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Nước ta có diện tích rừng lớn nên vào mùa hanh khô, nắng nóng, thường có nguy cơ bị cháy rừng. Gần đây liên tiếp xảy ra các đợt nắng nóng cùng với hành động bất cẩn của con người khiến nhiều diện tích rừng ở Hà Tĩnh, Nghệ An cháy dữ dội, gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng và ảnh hưởng tới môi trường. Mặc dù các ngành chức năng, địa phương đều tích cực và rất vất vả khi tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng nhưng nhiều vụ cháy rừng vẫn diễn ra và hậu quả để lại rất nặng nề. Dường như sức người khó thể chống lại được với sức tàn phá dữ dội của cháy rừng. Làm sao để phòng chống cháy rừng đạt hiệu quả? Chúng ta cần nhìn nhận lại công tác phòng chống cháy rừng để rút kinh nghiệm cũng như đưa ra các giải pháp hữu hiệu hơn để ngăn ngừa cháy rừng trong thời gian tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, dẫn tới một số lượng không nhỏ các cán bộ không chuyên trách sẽ phải nghỉ việc. Điều này sẽ gây ra những áp lực không nhỏ cho đội ngũ cán bộ, công chức, công việc ngày một nhiều nhưng nhân lực lại ngày càng ít. Vấn đề đặt ra là việc tinh giản cán bộ xã, phường này cần được tiến hành như thế nào để chính quyền cấp xã, phường vẫn đảm bảo phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng giải quyết công việc được giao của đội ngũ cán bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trải qua thời gian khá dài, báo chí Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, có những thời điểm, số lượng các cơ quan báo chí quá nóng ở cả 4 loại hình: báo in, phát thanh, truyền hình và nhất là báo điện tử. Chính vì vậy, ngày 3/4/2019, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 362/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Triển khai quyết định, ngày 4/6/2019, Bộ TT&TT đưa ra kế hoạch triển khai việc sắp xếp các cơ quan báo chí. Trải qua 95 năm hình thành và phát triển, hiện nền báo chí cách mạng của nước ta đang thực hiện rốt ráo vấn đề tái cơ cấu báo chí, hay nói cách khác là quy hoạch báo chí. Đây được xem là cơ hội để báo chí phát triển đúng hướng, chính quy, bài bản, lành mạnh hơn, tránh chồng chéo, lãng phí và góp phần ngăn chặn được những vi phạm trong hoạt động báo chí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trong bối cảnh hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao trong các tháng 5 và 6 vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với gia tăng sử dụng điện cho điều hòa và các thiết bị làm mát mùa nắng nóng, còn do những bất cập của biểu giá điện bậc thang hiện hành. Bộ Công Thương khẳng định đang lấy ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện (theo phương án 5 bậc thang, thay vì 6 bậc như hiện nay) để thay thế cho Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ (đã ban hành từ ngày 07/4/2014). Thế nhưng, trong những ngày gần đây, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực điện năng cho biết đang nghiên cứu phương án “1 giá điện” để ban hành song song với phương án biểu giá điện 5 bậc thang để người dân được quyền lựa chọn. Việc đề xuất cùng lúc tồn tại 2 phương án biểu giá điện như vậy liệu người dân có lợi hơn không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Tháng 6/2020 vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Đây là bước cụ thể hóa Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Câu chuyện nghỉ hè của học sinh một lần nữa lại là chủ đề bàn luận sôi nổi trong những ngày qua. Hè này, vì dịch COVID-19, học sinh sẽ có thời gian nghỉ là 1,5 tháng. Nhưng dự kiến từ năm sau, thời gian kết thúc năm học là ngày 31/5, thời gian bắt đầu năm học mới là từ 1/9. Như vậy, các em sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè. Hiện dư luận đã có sự phân chia thành 2 luồng ý kiến - ủng hộ và lo lắng. Trong khi nhiều phụ huynh, giáo viên, học sinh vui mừng vì có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi sau những ngày học vất vả, học sinh có cơ hội được rèn luyện thêm kĩ năng sống cho bản thân, gia đình có thêm cơ hội gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Nhưng cũng có không ít phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh ở thành phố lo chỗ trông con, còn nhà trường “ngại” học sinh nghiện game, quên nề nếp, kiến thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh, tưởng chừng rất nhỏ nhặt nhưng nếu không được giải quyết kịp thời nó sẽ âm ỉ trở thành điểm nóng, gây ra những hậu quả khôn lường cho xã hội. Vì tranh chấp đất đai, anh em ruột thịt sẵn sàng cầm dao chém nhau, hay đơn giản chỉ vì bật nhạc quá to, bất đồng về quan điểm sống, 2 gia đình hàng xóm láng giềng vốn đang thân thiết, tối lửa tắt đèn có nhau đã phát sinh mâu thuẫn, đánh chửi nhau, gây mất trật tự xã hội ở địa phương. Những tranh chấp, mâu thuẫn đó sẽ kịp thời được hóa giải nếu được phát hiện sớm, được hòa giải thành công. Từ lâu, hòa giải ở cơ sở đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng dân cư. Hiện nay cả nước có gần 96.900 tổ hòa giải ở ơ sở, được thành lập tại các thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố với hơn 600 nghìn hòa giải viên. Các hòa giải viên luôn có mặt kịp thời ngay từ khi phát sinh các tranh chấp, mâu thuẫn, bằng kỹ năng dân vận khéo của mình để hóa giải những mâu thuẫn khiến tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết, nhờ thế, an ninh trật tự được bảo đảm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2020 ước tính chỉ tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước. Với một nền kinh tế có độ mở lớn, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới - là các đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam - bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch Covid-19, thậm chí có những nền kinh tế không có tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm, GDP 6 tháng đầu năm của Việt Nam có tăng trưởng dương - được cho là kết quả đáng ghi nhận. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, hoạt động sản xuất - kinh doanh đã dần hồi phục, song, những khó khăn, bất ổn vẫn luôn tiềm ẩn, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, phù hợp và linh hoạt trước những biến động khó lường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Bắt đầu từ ngày hôm qua (01/07), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức chính thức có hiệu lực. Một trong những điểm mới của luật là sẽ không giữ hợp đồng “không xác định thời hạn”, hay nói cách khác là không còn hình thức biên chế suốt đời với viên chức. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao hiệu quả làm việc của đội ngũ những người cung cấp những dịch vụ công thiết yếu cho xã hội; từng bước xoá bỏ tình trạng chây ì, làm việc kém hiệu quả. Tuy vậy, quy định được đánh giá là tiến bộ ấy có xoá bỏ được tình trạng “sáng cắp ô đi tối cắp ô về” của một bộ phận người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập nói riêng và cơ quan Nhà nước nói chung hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Cùng với nỗi lo về hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở, xói lở bờ sông, bờ biển diễn ra nghiêm trọng đang ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và phát triển kinh tế xã hội toàn vùng ĐBSCL. Tình trạng sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp ở dọc theo các tuyến sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, các nhánh sông chính và cả bờ biển với gần 600 điểm sạt lở, tổng chiều dài lên đến trên 800 km… Nhiều km đường, nhà cửa của người dân đã bị “hà bá” nuốt chửng chỉ sau một đêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động thương binh và xã hội, do tác động của dịch Covid 19, cả nước có 18.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh; 42% gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, 31% doanh nghiệp thiếu nguyên vật liệu, kèm theo đó là hàng triệu người bị ngừng việc. Riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 100 nghìn lao động bị mất việc, làm việc không lương. Cách đây ít ngày, công ty PouYuen Việt Nam có trụ sở tại thành phố HCM đã cho hơn 2.700 lao động nghỉ việc. Câu hỏi đang được nhiều người đặt ra lúc này là: Hướng đi nào cho những công nhân lao động phải nghỉ việc? Tổng liên đoàn lao động Việt Nam – cơ quan đại diện cho người lao động có những phương án hỗ trợ nào để tiếp sức người lao động vượt khó?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Trong cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ ra một căn bệnh có thể coi là cố hữu trong công tác xây dựng đảng, đó là tự phê bình và phê bình còn nể nang, đặc biệt là đối với thủ trưởng đơn vị, thậm chí là không dám có ý kiến góp ý, phê bình. Vấn đề đặt ra là việc tự phê bình và phê bình cần được sử dụng như thế nào cho đúng, góp phần ngăn chặn những biểu hiện lệch lạc, sai phạm của cán bộ, Đảng viên ngay từ cơ sở. Bàn về nội dung này, khách mời là ông Nguyễn Viết Chức, ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thông thường, số người lao động đến làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm năm sau cao hơn năm trước chỉ khoảng 10%. Gần hai tháng trở lại đây, do tác động của dịch Covid-19, lượng lao động tới các đơn vị này đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến, đặc biệt lao động diện nhận hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng. Với khối lượng công việc lớn chưa từng có, chắc chắn, cán bộ công chức ngành bảo hiểm và các đơn vị liên quan đều đang vất vả, cần sự cẩn trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo quy định của Bộ Luật Lao động (sửa đổi), từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, 55 tuổi 4 tháng đối với nữ, sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi đạt độ tuổi 62 đối với nam vào năm 2028 và 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035. Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng quy định một số đối tượng lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… có thể nghỉ hưu sớm, ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định. Bộ Lao động Thương binh và xã hội đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu với người lao động. Nhiều ý kiến băn khoăn: liệu giáo viên mầm non có được xếp vào nghề nghiệp đặc biệt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Hiện trên cả nước có gần 7.000 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích trên 11 tỷ khối. Trong số hồ chứa có dung tích từ 1 triệu đến trên 10 triệu khối thì rất nhiều hồ đã bị hư hỏng nặng và đang tiếp tục xuống cấp theo năm tháng, đặc biệt, khi mưa lũ lớn kéo dài sẽ rất nguy hiểm. Hàng năm việc sửa chữa, duy tu các công trình thủy lợi để đạt khả năng vận hành cao nhất vẫn được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, các hồ đập vẫn xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt, mùa mưa bão đang diễn ra với nhiều diễn biến xấu như lũ lụt gây thiệt hại lớn tới tính mạng, tài sản của người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Tuần qua, vấn đề thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng - kg, dù mới chỉ được nêu ra để bàn thảo trong Kỳ họp của Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, nhưng đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng có người lo ngại tính khả thi của phương án này. Thậm chí, một số người lo lắng vì quy định có thể làm tăng thêm gánh nặng chi phí trong sinh hoạt. Vậy cách tính phí rác thải theo kg là như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Ngày 8-6 vừa qua, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Lợi ích mang lại là thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng quy mô xuất khẩu nhiều ngành thế mạnh như nông sản, thuỷ sản, dệt may… Người dân được tiếp cận hàng hóa nguyên phụ liệu, trang thiết bị máy móc, đặc biệt là mỹ phẩm chất lượng cao. EVFTA cũng là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cải cách thể chế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo chương trình, hôm nay Quốc hội thảo luận Luật Môi trường sửa đổi. Từ lâu, câu chuyện sống chung với thiên nhiên, giảm áp lực môi trường lên đất, nước, không khí đã là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Cũng đã rất lâu rồi, câu chuyện làm sao để những con sông chảy qua thành phố không trở thành nơi chứa nước thải cũng là mối quan tâm của từng người dân đô thị. Tuy nhiên, nhiều năm rồi, chính quyền các thành phố lớn vẫn loay hoay với bài toán này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thông tin nhận được sự quan tâm của dư luận những ngày này là đã hơn một tháng thực hiện Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về “Các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”, ở nhiều địa phương, các đơn vị chức năng không nhận được bất kỳ hồ sơ thụ hưởng ưu đãi nào từ doanh nghiệp. Cụ thể, trong Quyết định có nội dung “người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính được vay vốn lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động”. Tuy nhiên, đến ngày 10/06, Cổng Dịch vụ công quốc gia tiếp nhận 661 hồ sơ của 227 doanh nghiệp, chỉ có 9 hồ sơ được duyệt, 597 hồ sơ bị từ chối do không đủ điều kiện, số còn lại đang được xử lý. Ở một địa phương cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh thì đã không có hồ sơ khẳng định nhu cầu vay vốn từ nhóm đối tượng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ tăng trưởng của cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Vậy Thanh Hóa sẽ làm gì để đạt được mục tiêu trở thành điểm sáng kinh tế, tỉnh công nghiệp trọng điểm cả nước và trước mắt là giúp doanh nghiệp vực dậy sau ảnh hưởng từ dịch Covid 19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Thời gian gần đây, nhiều ứng dụng cho vay trực tuyến đã quảng cáo, chào mời cho vay với thủ tục đơn giản, có thể vay một khoản tiền nhỏ từ 5 triệu đồng, mà không cần phải thế chấp… Chính sự dễ dàng trong thủ tục phê duyệt cho vay nên nhiều người đã dễ dàng rơi vào “bẫy tín dụng đen”. Vì sao gọi đây là các bẫy tín dụng đen? Làm thế nào có thể minh bạch các hoạt động tín dụng qua app cho vay trực tuyến?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Sáng qua (8/6), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-IPA). Theo kế hoạch, sau khi 2 bên hoàn tất các thủ tục cuối cùng, Hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ 2 sau khi Hiệp định được phê chuẩn, có nghĩa là khả năng EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Trong suốt thời gian qua, thông qua các tuyến tin, bài, phóng sự, chương trình tọa đàm, phỏng vấn chuyên gia, cơ quan quản lý, doanh nghiệp… chúng tôi đã cung cấp thông tin tới quý thính giả về quá trình 10 năm đàm phán để đi đến ký kết và thông qua hiệp định này; về những cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại cho Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Hôm nay Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-IPA). Sau khi được Quốc hội Việt Nam thông qua và Chính phủ Việt Nam hoàn tất các thủ tục cuối cùng, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020. Với những cam kết của hiệp định, EVFTA được đánh giá là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, EVFTA mang lại những cơ hội gì cho đất nước, cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Theo ước tính của các chuyên gia, mỗi ngày cả nước ta phát sinh tổng lượng chất thải rắn lên tới khoảng 59 nghìn tấn. Đến năm 2025, con số này được ước tính đạt 91 triệu tấn/năm, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt tăng từ 10 - 16% người 1 ngày mỗi năm. Lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, tạo áp lực lớn đến môi trường. Trong khi đó, sức chịu tải của môi trường có “ngưỡng” nhất định.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Nạn chặt phá rừng trái phép hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề hàng đầu cần được giải quyết triệt để. Vậy, đâu là nguyên nhân của hàng loạt vụ phá rừng liên tục gia tăng trong thời gian gần đây, giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, chạy quy hoạch, chạy phiếu bầu, là câu chuyện thường thấy trước mỗi kỳ Đại hội. Nó được xem là mối nguy hiểm nhất, gây ra nhiều hậu họa nhất khi làm hư hỏng cán bộ; suy yếu hệ thống“rường cột” nước nhà; làm xói mòn lòng tin của nhân dân. Nó được gọi bằng cái tên là tham nhũng quyền lực, tham nhũng cán bộ. “Đã chạy là không dùng”. Nhưng để thấy rõ ai “chạy”; để sàng lọc được những cán bộ luồn lách bằng mọi cách lọt vào bộ máy, không phải là việc dễ dàng. Cần làm sao để nhận diện, chỉ rõ và loại bỏ ai không xứng đáng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2020
  Hôm nay (1/6) - Ngày Quốc tế thiếu nhi, toàn xã hội giành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Tại Hà Nội, sáng nay (01/06), Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em” - với mục đích nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể gia đình và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, đặc biệt là công tác phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng. Có thể thấy, trong những năm gần đây, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đảm bảo các quyền của trẻ em và hội nhập với quốc tế. Luật Trẻ em 2016 cũng đã hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và các chính sách xã hội liên quan đến trẻ em. Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 đã đưa ra khung chương trình, chính sách đầu tư cho trẻ em hướng tới một khung chính sách toàn diện cho trẻ em. Tuy nhiên công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn không ít khó khăn, thách thức cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn của các cấp ngành chức năng.
  Xem thêm Thu gọn