• image

  Bạn hữu đường xa

  Nâng cao ý thức của những người cầm vô lăng trên mọi miền đất nước... Mong muốn thay đổi hành vi lái xe và xây dựng một cộng đồng lái xe văn minh, an toàn và thân thiện. Những câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng của các bác tài đang làm vì bản thân, vì gia đình và toàn xã hội.... "Bạn hữu đường xa" luôn là người bạn thân thiết của những người cầm lái trên mọi hành trình.
Chương mới nhất
 • 07/12/2021
  Kết nối bác tài Nguyễn Tiến, chạy xe cấp cứu tại TP.HCM chia sẻ câu chuyện: Khi đang chở cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng thở oxy khẩn cấp, anh phải bật đèn, hú còi xin vượt đèn đỏ. Ngay lúc đó anh bị một người dân gõ cửa xe và chửi bới cho rằng anh chạy ẩu. Anh muốn hỏi anh em đồng nghiệp lái xe, vậy trong tình huống đó, phải làm gì thì mới đúng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Kết nối với anh Bình cứu hộ giao thông của Công ty cứu hộ Đức Anh - Hải Phòng, chia sẻ kinh nghiệm cách xử lý phanh, khắc phục sự cố phanh đối với dòng xe tải từ 3,5 tấn trở xuống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Ô tô “ngốn” nhiên liệu bất thường là hiện tượng nhiều tài xế, chủ xe thường gặp sau một thời gian sử dụng. Theo các kỹ thuật viên chăm sóc, bảo dưỡng ô tô của các hãng xe, ngoài thói quen lái xe của tài xế, nguyên nhân một phần xuất phát từ việc một số bộ phận trên xe. Vì vậy, khi phát hiện ô tô “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn so với bình thường, tài xế cần kiểm tra các bộ phận để "bắt đúng bệnh" và sửa chữa kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Trong chương trình hôm nay, mời quí vị cùng lắng nghe tâm tự của bác tài Trịnh Liên Cơ. Trong mỗi chúng ta với ai cũng vậy, khi đã chọn cho mình một công việc để gắn bó thì đều phải trải qua những vinh quang, tự hào và phải đối diện với vất vả, khó nhọc. Khi đã theo một nghề nào đó, tình yêu dành cho nghề, tình yêu cho công việc cho ta cảm hứng để thành công trong công việc. Với các bác tài lái xe cũng vậy công việc vất vả nguy hiểm là thế, nhưng khi đã chọn để gắn bó với nghề thì chiếc xe là người thân, cung đường là bạn. Với vô vàn lý do khi phải rời xa ghế lái, các bác tài luôn có những tâm tư, tình cảm đặc biệt với công việc mình đã gắn bó suốt bao năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Tài xế Ôn Cát Cường vừa là tài xế vừa là kĩ sư sửa chữa ô tô. Anh có những chia sẻ về kinh nghiệm cho các bác tài (đặc biệt là tài mới) về việc lái xe và xử lý khi xe gặp tình trạng thủy kích.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Bác tài Trần Hùng - tài xế lái xe tải chở hàng chuyển phát từ Tp.HCM đi Hà Nội và ngược lại, chia sẻ công việc, dịch bệnh, khối lượng công việc và những yêu cầu trong phòng chống dịch sau khi thích nghi với cuộc sống mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Việc kinh doanh vận tải hiện nay đang có những quy định hết sức nghiêm ngặt như các xe kinh doanh vận tải bắt buột phải đổi từ biển số trắng sang vàng và phải lắp camera giám sát hành trình. Cụ thể, ngày 31/12 là hạn cuối cùng đổi biển số xe từ màu trắng sang vàng. Để tránh bị xử phạt quý vị lưu ý: Từ ngày 01/01/2022, tất cả các trường hợp tham gia kinh doanh vận tải không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 4 - 8 triệu đồng (đối với tổ chức).
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng lớn, đặc biệt là các thành phố lớn, từ đó đã phát triển nhiều loại hình xe dịch vụ, phục vụ nhu cầu đi lại của nhiều người. Tuy nhiên, việc sử dụng xe dịch vụ, không phải ai cũng có ý thức, ứng xử văn minh mà nhiều khách thường có thói quen xấu, gây khó chịu cho tài xế và mất an toàn trong quá trình xe lưu thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2021
  Cùng nghe những chia sẻ của bác tài Son Mohammad - dân tộc Chăm, trước đây chạy xe dịch vụ, nhưng từ lúc dịch COVID-19 xảy ra, bác tài Son Mohammad đã chuyển sang lái tải để ổn định thu nhập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/11/2021
  Là một tài xế, liệu có nhất thiết phải biết thêm những “món nghề” sửa chữa cơ bản cho xe? Hay ở thời đại này, nếu gặp hư hỏng, chỉ cần gọi cứu hộ và mang xe đến gara để cho nhân viên kiểm tra, bảo trì, sửa chữa? Giữa một chiếc xe cũ hơn một chút, hay hỏng vặt hơn một chút và một chiếc xe tốt, xe mới, các bác tài có nên nhận chạy chiếc xe cũ để có thêm kinh nghiệm chăm sóc, sửa chữa cơ bản cho chiếc xe của mình hay không? Bác tài Đỗ Minh – tài xế chạy đầu kéo chở hàng công trình, công trường khu vực miền Trung và miền Nam chia sẻ kinh nghiệm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Bác tài Hồ Anh Tuấn tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về hành trình từ Hà Nội về Sài Gòn đi qua các tỉnh miền Trung trong điều kiện trời mưa, làm thế nào được an toàn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2021
  "Giấc ngủ trắng" gặp phải khi đang lái xe có lẽ là nỗi ám ảnh kinh hoàng với mỗi tài xế. Với những người lái xe đường dài, chắc hẳn ai cũng đôi lần bị cơn buồn ngủ bất ngờ ập đến nhất là khi lái xe buổi trưa, chiều muộn hay lái xe đêm. Khi cơ thể mệt mỏi, nhịp sinh học trong cơ thể báo tới ngưỡng cần được nghỉ ngơi nhưng tài xế vẫn cố lái xe. Vậy “giấc ngủ trắng” là gì? Dấu hiệu nhận biết của nó? Và làm cách nào để khắc phục?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2021
  Trong chương trình hôm nay, quí thính giả cùng nghe các bác tài chia sẻ về công việc lái xe dịch vụ trước, trong và sau dịch bệnh COVID-19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Bác tài Nguyễn Duy, tài xế xe container Bắc - Nam chia sẻ ý kiến cá nhân về việc thủ tục đi lại của tài xế qua các tỉnh, thành khiến tài xế cảm thấy khá phức tạp và rắc rối. Công việc chở mặt hàng đông lạnh tuyến Bắc - Nam cần lưu ý gì? Ăn uống trên hành trình đi như thế nào? Lộ trình đi qua các tỉnh dọc tuyến Bắc - Nam có gì đặc biệt lưu ý…
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Giao lưu cùng bác tài Lê Đình Đắc ở TP Thủ Đức - TPHCM và bác tài Thành Phạm ở Hà Nội về hành trình 12 năm của bạn hữu đường xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2021
  Kết nối với bác tài Bùi Đức Diện ở Hà Nội lái xe dịch vụ theo dạng hợp đồng và bác tài Lê Cường, tài xế chạy xe tải chở hàng nội thất tuyến Hà Nội - Hải Phòng, chia sẻ về công việc chạy liên tục trong thời gian dịch bệnh cùng các khó khăn liên quan đến giấy tờ, thủ tục ra vào các tỉnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2021
  Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM, bác tài Công Toại cùng anh em tài xế luôn đi xin rau từ bà con nông dân để cung cấp cho những gian hàng 0 đồng. Trong lúc chở rau từ Gò Công lên TP HCM, qua chốt kiểm dịch test nhanh thì anh biết mình dương tính với virus SAS Co-V2. Chia sẻ về những chuyến xe, hoạt động chở rau củ, anh cho biết, mình đang là F0 nhưng ko có triệu chứng, vẫn khỏe mạnh và rất mong chờ đến ngày khỏe mạnh trở lại để tiếp tục hỗ trợ người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Trong những ngày bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh quá tải các ca mắc Covid-19, thì bác tài Trịnh Quốc Thắng cùng với nhiều đồng nghiệp của mình cũng như các “tình nguyện giao oxy tận nhà”, bệnh viện, cho nhiều bệnh nhân mắc Covid -19. Anh đã không quản ngại vất vả, rủi ro… rong ruổi trên khắp các tuyến đường, vào tận những con hẻm cách ly, gõ cửa nhà F0, để giao oxy cho người bệnh nặng, nguy kịch. Việc làm của anh, đã góp phần tôn thêm ý nghĩa ấm áp về tình nghĩa sẻ chia, những câu chuyện đẹp trong mùa dịch...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2021
  Biên tập viên Đài TNVN trao đổi cùng các bác tài về những khó khăn khi tham gia giao thông trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa chấm dứt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/09/2021
  Mùa dịch này, khi chỉ thị 16 giãn cách diễn ra trên nhiều tỉnh thành, thì những chiếc ô tô, xe gắn máy cũng sẽ phải tạm dừng những chuyến đi của mình. Tuy nhiên, khi để quá lâu, không vận hành sẽ khiến cho bình ắc-quy bị cạn kiệt. Chuyện tưởng nhỏ nhưng khi phát sinh nhu cầu đi lại đột xuất sẽ rất phiền phức. Là 1 tài xế dịch vụ tại Tp. Cần Thơ, không ít lần anh Nguyễn Thanh Tùng rơi vào hoàn cảnh đó nên hiểu sự hỗ trợ kích bình kịp thời mới đáng quý trong thời điểm đó như thế nào, anh đã tự mua máy kích bình bằng điện, hỗ trợ miễn phí cho người dân. Trong những ngày giãn cách vừa qua, anh Tùng đã hỗ trợ kích bình cho hơn 100 xe tại Cần Thơ hoàn toàn miễn phí.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2021
  Bác tài Mai Trường Tâm, tài xế chạy xe cấp cứu chở F0, hiện đang chạy xe cấp cứu chở F0 hỗ trợ tại TP HCM từ tháng 8 đến nay. Anh là tài xế của hãng xe Phương Trang thuộc tập đoàn Phương Trang. Trước đó, từ tháng 6, anh cũng là tài xế hỗ trợ chở đội ngũ y bác sĩ, F1, F0 tại Đồng Tháp quê anh. Anh thực hiện công việc này tính đến nay đã hơn 3 tháng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  Chuột chui vào xe ô tô là tình trạng thường gặp khiến chủ xe cảm thấy vô cùng đau đầu, khó chịu. Chúng không chỉ để lại mùi hôi, để lại rác thải mà còn phá hoại nội thất của xe gây hư hại. Việc làm sao để loại bỏ triệt để tình trạng chuột chui vào xe ô tô nhận được rất nhiều sự quan tâm của chủ xe. Chương trình hôm nay, bác tài Lê Đình Đắc sẽ chia sẻ một vài mẹo đuổi chuột cho ô tô khá hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/09/2021
  Thời điểm này, rất nhiều tài xế vẫn đang vất vả ngược xuôi những chuyến xe chở hàng hóa thiết yếu cung ứng cho người dân. Họ cũng đang phải làm việc hết công suất trong điều kiện khó khăn, ngặt nghèo của dịch bệnh. Bác tài Huỳnh Phong - một bác tài xe tải ở Tiền Giang chia sẻ về những khó khăn khi chạy xe mùa dịch, về ăn uống, sinh hoạt cũng như việc lưu thông qua các tỉnh thành.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu bỏ việc kiểm tra với xe có nhận diện QR Code, thông suốt vận chuyển hàng hoá, song nhiều địa phương vẫn tiếp tục quy định các giấy phép con, “làm khó” doanh nghiệp trong việc vận tải lưu thông hàng hóa. Theo đó, Bộ GTVT đề nghị tất cả các địa phương trên cả nước áp dụng thống nhất việc kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng đến công việc, đời sống của rất nhiều người, trong đó có những bác tài phải dừng chạy xe suốt nhiều tháng nay, một số khác vẫn tiếp tục công việc nhưng gặp nhiều vất vả. Nhằm chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch, trong thời gian qua đã có rất nhiều câu chuyện lớn lao, ý nghĩa về những tài xế không quản ngại khó khăn để hỗ trợ cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng và nguy hiểm, sự đồng cảm và thấu hiểu với khó khăn của những người bệnh vẫn đang phải bám trụ mỗi ngày tại các bệnh viện, nhóm “Những Chuyến Xe Yêu Thương” với hơn 120 tình nguyện viên sử dụng xe cá nhân, tự chi trả chi phí để có thể hỗ trợ, giúp đỡ, đưa người bệnh về các cửa ngõ thành phố, về gần hơn với quê nhà. Đối tượng ưu tiên của nhóm là những bệnh nhân ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, điều trị lâu ngày trong các bệnh viện của Hà Nội như bệnh viện Nhi hay Viện Huyết học và truyền máu Trung ương,… Họ là những người đã quá kiệt quệ về sức khoẻ, tinh thần và cả kinh tế. Nhất là ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, những chuyến xe yêu thương như là “cứu cánh” của bà con, bệnh nhân nghèo đang mong muốn về quê ở thời điểm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Với nhiều năm kinh nghiệm cứu hộ xe, một nhóm bạn trẻ phối hợp cùng CSGT Đà Nẵng đã tham gia hỗ trợ đoàn người hồi hương, sửa chữa xe máy miễn phí cho người dân từ TP.HCM về quê tránh dịch. Đó là nhóm SOS Đà Nẵng – một trong những nhóm Cứu hộ giao thông đã rất quen thuộc với người dân Đà Nẵng bởi những hoạt động hỗ trợ của nhóm bạn trẻ này dành cho người dân trong khoảng 2 năm qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/08/2021
  Kết nối với bác tài Lộ Minh Công – tài xế lái xe cứu thương - Bệnh viện Đa khoa An Phước, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết – tỉnh Bình Thuận, chở các F1, F0, đội ngũ y, bác sĩ, đội khử khuẩn của thành phố. Ngoài ra, anh Công còn chở miễn phí cho các ca bệnh có hoàn cảnh khó khăn....
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Vào chiều ngày 31/7 vừa qua một nhóm bà con người Nghệ An trên hành trình từ thành phố Hồ Chí Minh trở về quê không may đã gặp tai nạn giao thông tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Họ phải chờ rất lâu mà không có sự trợ giúp nào. Rất may có một bác tài đi ngang qua và đã giúp cả 8 người cùng với phương tiện của họ lên xe tải. Sau khi khai báo thông tin thì bác tài đã tiếp tục chở 8 người này vượt hơn 300 cây số để về quê là ở Kỳ Sơn, Nghệ An mà không lấy bất kỳ một chi phí nào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2021
  Chiếc xe của Duy Thanh được anh em bạn bè trong đội phản ứng nhanh - Sài Gòn chống Covid 19 gọi là xe "Thánh Gióng" vì chuyên chở mãi cũng không hết hàng mà bà con gửi cho người dân tại thành phố Hồ Chí Minh. Đó là một chiến sĩ nhỏ sinh năm 2000 ở Kon Tum, thường chạy xe một mình, mỗi ngày hơn 1.400 km từ Kon Tum đi Sài Gòn và ngược lại để vận chuyển thực phẩm đến cho bà con ở thành phố Hồ Chí Minh.
  Xem thêm Thu gọn