• image

  Đại gia đình các dân tộc Việt Nam

  Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam cùng chung sống như anh em một nhà, luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Đồng hành cùng quá trình hội nhập và phát triển của đất nước, các dân tộc anh em trên đất nước ta tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam độc lập, thống nhất, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Hãy cùng khám phá hành trình bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa của các dân tộc anh em qua chương trình "Đại gia đình các dân tộc Việt Nam"
Chương mới nhất
 • 25/06/2022
  Từ cuối năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng liên tiếp phát hiện, phá nhổ nhiều diện tích trồng cây thuốc phiện tại các khu vực rừng núi, các bản làng vùng sâu. Việc xóa bỏ cây thuốc phiện tại các bản làng vùng cao vẫn còn không ít gian nan bởi cây thuốc phiện được trồng ở những khu vực heo hút, rất khó phát hiện người trồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2022
  Một ngày giữa tháng 6/1957, Bác Hồ vào thăm tỉnh Quảng Bình. Các đại biểu dân tộc Bru - Vân Kiều đã gặp, xin phép và được bác Hồ đồng ý để đồng bào mang hộ Hồ. Từ đó đến nay, hầu hết đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều sống trên dãy Trường Sơn đều lấy họ Hồ của Bác làm họ của mình. Điều này thể hiện tình cảm thủy chung, son sắc mà đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều dành cho Bác Hồ kính yêu. Các thế hệ đồng bào Bru - Vân Kiều luôn động viên nhau cùng nỗ lực để xứng đáng mang họ Hồ của Bác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/06/2022
  Tiếng nói, chữ viết là hồn cốt của mỗi tộc người nhưng trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, thực tế không ít người, nhất là lớp trẻ ở miền núi và vùng dân tộc thiểu số đã vô tình xem nhẹ và lãng quên dần việc gìn giữ tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ đang đánh mất dần bản sắc riêng của dân tộc mình. Chính vì lẽ đó, việc bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số là vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, trong mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng rất cần những cá nhân có trách nhiệm và tâm huyết. Với vốn hiểu biết sâu rộng, lại sở hữu và lưu giữ nhiều sách văn tự cổ của người Dao, ông Bàn Văn Đức (người dân tộc Dao, đang sinh sống ở Tiểu khu Sao đỏ 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), đã và đang từng ngày truyền dạy chữ Nôm Dao cho bà con với mong muốn những tri thức cổ của người Dao không bị mai một.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/06/2022
  Trong sự nghiệp đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng vị trí, vai trò của văn hóa, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh cho sự phát triển. Việc gìn giữ bảo tồn văn hóa cần phải được coi trọng, đặc biệt từ khi nước ta hội nhập quốc tế. Nhưng trước biến đổi nhanh chóng của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các giá trị văn hóa truyền thống cũng đang đứng trước những áp lực, để gìn giữ và bảo tồn thì rất cần những con người tâm huyết. Và câu chuyện về ông Tráng A Lứ (bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) gìn giữ các làn điệu khèn Mông là một ví dụ điển hình. Thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các lớp truyền dạy, ông và các con cháu người Mông ở Vân Hồ đang từng ngày gìn giữ và đưa những giai điệu khèn vang xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2022
  Những năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương trên cả nước đã có những đổi thay. Đặc biệt, các nguồn vốn chính sách, vốn ưu đãi đã giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, tăng gia sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Một nguồn vốn mang tính nhân văn rất lớn đó là quỹ hộ trợ nông dân. Nguồn quỹ này tuy ít nhưng đã phần nào giúp người dân, nhất là những người dân nghèo chủ động hơn trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo ở mỗi địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  Nguồn vốn tuy ít mà hiệu quả, đó là nhận định chung của các hội viên khi được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Cùng với các kênh hỗ trợ khác, nguồn vốn của quỹ đã tiếp sức cho hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần làm chuyển biến bộ mặt nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Thanh long từng là cây giúp người dân ở Bình Thuận, Long An và Tiền Giang thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Thời gian gần đây, hàng nghìn hecta thanh long tại các vùng trồng lớn nhất cả nước đang bị chặt bỏ. Điều này khiến nhiều người lo lắng về số phận của loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn này sẽ lận đận như một số cây nông nghiệp khác ở nước ta, kéo theo những hệ lụy gây ra sự bất ổn đối với đời sống của bà con nông dân. Quy hoạch lại sản xuất, đưa trái cây thanh long phát triển theo hướng kinh tế thị trường là vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp và các địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  Nói về Điện Biên có rất nhiều câu chuyện để kể, về những con người anh hùng, những mảnh đất anh hùng, ngay cả những vật dụng dù nhỏ nhất cũng góp phần làm nên chiến thắng. Phát huy tinh thần Điện Biên năm xưa, nhân dân tỉnh Điện Biên nói riêng, các tỉnh Tây Bắc nói chung đang khao khát và nỗ lực cùng nhau viết tiếp những trang sử mới với hy vọng và quyết tâm sẽ làm nên một Điện Biên Phủ mới trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu, đưa mảnh đất Tây Bắc tiến nhanh cùng các tỉnh miền xuôi trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử của quân và dân Việt Nam đã thắng lợi hoàn toàn thu non sông về một mối. Để làm nên chiến thắng đó, Việt Nam đã phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết, sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ những thành quả của cách mạng của chiến thắng 30/4 mà hôm nay, Việt Nam đã có một cơ đồ mới. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức thi đua phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, ổn định an ninh, xây dựng đời sống mới văn minh ngày càng hiện đại. Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cùng nhìn lại ký ức không thể nào quên của người dân Khơme ở vùng đất Bạc Liêu và cuộc sống đổi thay của họ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Công tác chăm lo đời sống cho bà con vùng dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm bằng nhiều hình thức thông qua các chính sách như hỗ trợ nguồn vốn, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ cây con giống đã giúp bà con vượt khó, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Với đồng bào Khơme ở Sóc Trăng cũng vậy, nhờ sự hỗ trợ đó mà bà con vừa đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay trong vui tươi, đầm ấm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Công tác giảm nghèo ở Việt Nam trong những năm qua thu được nhiều thành quả đáng mừng. Ngoài các chính sách, các chương trình mục tiêu, sự hỗ trợ của Nhà nước, một yếu tố quan trọng góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đặc biệt ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sự đồng hành của các tổ chức quốc tế. Bằng nguồn lực tài chính cũng như những kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển cộng đồng, các tổ chức này đã và đang góp phần hiệu quả trong công tác an sinh xã hội ở những địa bàn khó khăn ở nước ta.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2022
  Hàng năm đã thành truyền thống, cứ đến ngày giỗ tổ mùng 10/3 Âm lịch, hàng triệu người Việt Nam khắp mọi miền đất nước và khắp năm châu lại tìm về với Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để thắp hương tưởng nhớ, tri ân Vua Hùng đã có công dựng nước. Những người không có điều kiện hành hương về đất tổ thì cũng thờ vọng với tâm thức của con Lạc cháu Hồng, hướng về quốc tổ với lòng thành kính và biết ơn. Cùng với Phú Thọ, nhiều địa phương trên cả nước, đền thờ Vua Hùng được xây dựng chỉnh trang đã góp phần kết nối các thế hệ hướng về quê cha, đất tổ, cội nguồn dân tộc, đồng thời quảng bá văn hóa, truyền thống dân tộc với đông đảo bạn bè, du khách quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Hội đồng xét chọn giải thưởng Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19” vừa công bố 10 gương mặt đạt giải. Đây là giải thưởng thường niên do Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức. Trong số 10 gương mặt tiêu biểu lần này có bác sỹ trẻ người dân tộc Thái, đó là bác sỹ Lò Thị Thanh Hợp, Trưởng khoa Nhi, Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, người đã có thành tích nổi bật trong công tác phòng chống dịch, hết lòng vì bệnh nhân nơi đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Tháng thanh niên năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng trên địa bàn cả nước vẫn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Với thanh niên vùng dân tộc thiểu số, nhiều hoạt động như thanh niên khởi nghiệp, thanh niên với công tác xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới hay bảo tồn văn hóa truyền thống được triển khai tích cực và có nhiều thành quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được phủ rộng đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. Trong đó, tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Bằng trách nhiệm chính trị và nhiệt huyết, các tổ chức chính trị, xã hội đang là cầu nối đưa nguồn vốn chính sách đến với người nghèo, kiểm soát các đồng vốn, hỗ trợ cùng đồng hành để đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, góp phần giúp người dân thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra từ ngày 9/3 đến 11/3 với 959 đại biểu chính thức, đại diện cho các tầng lớp phụ nữ trên toàn quốc. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của phụ nữ cả nước, đánh dấu sự phát triển của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Với tinh thần "Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển", Đại hội kêu gọi phụ nữ Việt Nam trên các lĩnh vực ở trong và ngoài nước hãy phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" trong thời kỳ mới, thể hiện cao nhất trách nhiệm công dân và vai trò trong gia đình, tiếp tục vun đắp, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp, tự tin hội nhập quốc tế; cùng khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cống hiến; trao truyền những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc; là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển đất nước Việt Nam thân yêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/03/2022
  Đã từ lâu, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành một địa chỉ quen thuộc với người yêu văn hóa dân tộc, muốn tìm về các giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn gây nhiều trở ngại nhưng với sự tuân thủ các quy định phòng chống dịch một cách bài bản của cán bộ, nhân viên và cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại làng thì người dân, khách tham quan vẫn có thể tìm cho mình một địa chỉ tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số từ Nam ra Bắc đầy thú vị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2022
  Hiện nay các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ mùa mới với những hy vọng mới về một năm thắng lợi trong lao động, sản xuất. Thế nhưng ngay từ đầu năm, giá phân bón liên tục tăng cao khiến cho nhiều nông dân lo lắng bởi khi giá tăng gấp đôi như hiện nay thì nông dân sẽ gặp khó khăn, thậm chí sản xuất ra không có lãi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2022
  Những ngày này, học sinh các cấp học ở nhiều địa phương trong cả nước đã đi học trở lại. Để chủ động phòng tránh dịch Covid-19, ngành giáo dục đang thực hiện việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Ở Lai Châu cũng vậy, hiện nay ngoài việc đảm bảo an toàn chống dịch thì một vấn đề nữa mà ngành giáo dục quan tâm chính là việc huy động học sinh đến lớp sau kỳ nghỉ Tết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/02/2022
  Mới đây, tại khuôn viên Khu di tích lịch sử Văn hóa Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, vùng đất thiêng liêng cội nguồn của dân tộc Việt Nam, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã phát động "Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước kêu gọi mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, tổ chức hãy đóng góp cụ thể, thiết thực, thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 vì một Việt Nam xanh, góp phần xây dựng đất nước ta mãi xanh tươi và bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2022
  "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", câu nói ấy của Bác Hồ đã và đang là kim chỉ nam cho tư tưởng của mỗi Đảng viên. Câu nói của Bác mong muốn hướng tới sự tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, Đảng viên và để nhân dân làm theo thì mỗi cán bộ, Đảng viên phải thực sự gương mẫu trong cả lời nói và việc làm, trong đạo đức, lối sống. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các thế hệ Đảng viên dù ở thành thị hay núi rừng xa xôi luôn thể hiện tinh thần nêu gương, tiên phong trong mọi lĩnh vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2022
  Trong những ngày cận Tết, tình hình diễn biến ở tỉnh Kon Tum vẫn diễn biến phức tạp với nhiều ca f0 xuất hiện trong cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Để được hưởng một cái Tết vui vẻ, bình an trong điều kiện bình thường mới, chính quyền, ngành chức năng và người dân tỉnh Kon Tum đang nêu cao tinh thần tự giác trong phòng chống dịch bệnh với phương châm "Đón tết vui Xuân nhưng kiên quyết không để Covid-19 vào nhà".
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Quan tâm, chăm lo mang Tết đến người dân vùng cao biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là hoạt động diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương. Tại tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo địa phương phân công nhau đến những vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh để thăm hỏi, động viên, chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người dân tại khu vực miền núi cao biên giới...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã và đang khiến cho bức tranh nông thôn ở nhiều bản làng, buôn, sóc có thêm những nét sáng mới, đáng phấn khởi. Bước sang năm mới 2022, tỉnh Kon Tum có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, nhiều xã ở vùng dân tộc thiểu số. Thực tế xây dựng nông thôn mới ở các xã này cho thấy, nhờ lan tỏa được những việc làm tốt của các cá nhân trong cộng đồng, người dân tin tưởng làm theo nên thuận lợi trong việc phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí...
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2022
  Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhìn nhận một cách khách quan thì miền núi, vùng dân tộc thiểu số nước ta đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới, bền vững. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 chính thức được triển khai ở cơ sở từ đầu năm nay càng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới bảo đảm "Không ai bị bỏ lại phía sau".
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  Vào dịp giao thời giữa năm cũ và năm mới, nhu cầu đi lại của người dân lại tăng cao, cộng thêm tình trạng sử dụng rượu bia, chất kích thích trong các dịp hội họp, tất niên, mừng năm mới thường gây ra nhiều hệ lụy và nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông. Tại khu vực miền núi từ khoảng 1 tháng nay, công an các địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn, đảm bảo tình hình trật tự giao thông. Đồng thời nhiều địa phương cũng đang khẩn trương thi công sửa chữa đường xá do sạt lở để người dân đi lại thuận tiện, an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III diễn ra tại thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) từ ngày 24-26/12/2021 với sự tham gia của 11 đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của 12 tỉnh. Ngày hội có chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển". Ngoài chương trình nghệ thuật đặc sắc "Lai Châu tình người trong mây", ngày hội còn có nhiều hoạt động như thi đấu môn thể thao dân tộc, trải nghiệm bản làng văn hóa dân tộc Mông..., các gian trưng bày không gian văn hóa ấm thực dân tộc và tái hiện hơn 10 lễ hội truyền thống của đồng bào Mông. Đây là sự kiện văn hóa lớn nhằm khơi dậy tinh thần tự tôn, bảo tồn văn hóa dân tộc Mông và các dân tộc trên địa bàn, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2021
  Theo rà soát của Ủy ban Dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi cao gấp 2,5 lần so với trung bình của cả nước. Thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số cũng chỉ bằng 1/3 so với mức thu nhập trung bình của cả nước. Một trong những giải pháp đặt ra để khắc phục khó khăn ở vùng dân tộc thiểu số đó là việc bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách đầu tư cho vùng đặc thù này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  Công tác giảm nghèo luôn được Đảng và Nhà nước ta giành sự quan tâm đặc biệt. Cũng từ đó, nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai và phát huy hiệu quả. Nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân là một trong số đó. Từ nguồn vốn vay này, nhiều gia đình, hội viên nông dân, đặc biệt là nông dân ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất bền vững, ổn định cuộc sống, góp phần trong công tác giảm nghèo ở các địa phương. Cùng tìm hiểu về hiệu quả của nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân ở Bạc Liêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  - Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long những ngày qua chưa có dấu hiệu giảm, một số bệnh viện dã chiến đã quá tải. Để ứng phó với tình hình, tỉnh Sóc Trăng đã cho phép điều trị F0, cách ly F1 tại nhà và đẩy mạnh triển khai trạm y tế lưu động. - Tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi ở Đắk Lắk. - Công an huyện Bắc Yên - tỉnh Sơn La tuyên truyền và xử phạt vi phạm giao thông.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2021
  Quỹ hỗ trợ nông dân ra đời nhằm hỗ trợ vốn ưu đãi cho nông dân, trước hết là nông dân nghèo phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Một trong những điểm nhấn trong phương thức hoạt động của quỹ là hỗ trợ cho nông dân vay vốn, phát triển sản xuất kinh doanh theo mô hình dự án thay cho vay theo hộ hay nhóm hộ nhỏ lẻ để xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết, hợp tác, nhóm hộ, trang trại, doanh nghiệp nhỏ. Cùng với giao vốn, các cấp hội nông dân đã tiến hành song song hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn cách thức làm ăn để bà con không phải loay hoay với đồng vốn được giao. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, quỹ hộ trợ nông dân càng cho thấy tính hiệu quả, góp phần giải quyết nhu cầu vốn đầu tư của bà con nông dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2021
  Chương trình nghệ thuật khai mạc "Tuần đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2021" đã diễn ra vào tối ngày 18/11 tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội). Đây là hoạt động chào mừng ngày thành lập Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11) và ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), đồng thời phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa cộng đồng, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Hiện nay, sâm Ngọc Linh được cho là quốc bảo được trồng ở 2 tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam. Để phát huy thêm tiềm năng to lớn về phát triển ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, tại Báo cáo số 369 ngày 24/9/2018 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao lãnh đạo tỉnh Kon Tum tập trung chỉ đạo Kon Tum nhanh chóng trở thành vùng trồng và chế biến dược liệu tập trung của Quốc gia. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên việc ươm trồng còn gặp những khó khăn, vướng mắc, cần biện pháp tháo gỡ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực đời sống đang trở thành xu thế tất yếu của Quốc gia và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số cũng không nằm ngoài xu thế này. Dù mới có những bước đi đầu tiên nhưng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đã đem lại hiệu quả, giúp nâng cao giá trị, kiểm soát chất lượng, đa dạng hóa nông sản và đặc biệt là tạo sự kết nối giữa người nông dân và người tiêu dùng, qua đó gia tăng sự kết nối với thị trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2021
  Trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các xã huyện miền núi vùng biên giới là khu vực gặp nhiều khó khăn nhất do xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, sinh kế cho người dân chưa được phát huy hiệu quả. Song với nỗ lực của cán bộ và đồng bào các dân tộc, cùng những cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện địa phương, bộ mặt nông thôn ở các địa phương vùng biên đã từng bước đổi thay đáp ứng được mục tiêu chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn lao động tại các khu đô thị, khu công nghiệp đã bị dừng việc, rất nhiều lao động không có thu nhập. Trở về với ruộng vườn, những lao động này rất cần được định hướng sản xuất cũng như tạo điều kiện về vốn để đầu tư, phát triển kinh tế trong điều kiện phải thích ứng an toàn với dịch bệnh. Trong tình hình khó khăn chung, thông qua nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, các cấp hội nông dân tại các địa phương, đặc biệt là miền núi, vùng dân tộc thiểu số đã và đang đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, đào tạo, tập hợp hội viên, xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, giúp bà con nông dân duy trì và nâng cao thu nhập, giải quyết nhu cầu lao động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch nước ta chịu tác động khá nặng nề. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực này, cơ hội phục hồi và phát triển của ngành du lịch sau đại dịch là rất lớn. Thậm chí, du lịch sẽ dẫn đầu về tốc độ phục hồi sau khủng hoảng. Giai đoạn “bình thường mới” đang đòi hỏi những cách tiếp cận mới của ngành du lịch, trong đó có mảng du lịch ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Lào Cai - nơi sở hữu nhiều địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, ngành du lịch cũng đang có những chuyển hướng phù hợp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/10/2021
  Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ngoài các bác sỹ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu thì sự chung tay của các lực lượng công an, bộ đội cũng đóng góp một phần không nhỏ trong công tác này. Công việc của họ tuy thầm lặng nhưng thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm chung tay để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đó là câu chuyện về chiến sỹ công an 3 tháng chưa được về nhà hay những nữ quân nhân hàng ngày nấu hàng nghìn suất cơm phục vụ tại các khu cách ly, tự tay làm khẩu trang, kính chắn giọt bắn cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch... Với họ, đó không phải là khó khăn vất vả mà là niềm vui, niềm hạnh phúc khi được góp công, góp sức vào một nhiệm vụ quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài trong nhiều tháng kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2019, nhiều quốc gia trên thế giới đang điều chỉnh cách tiếp cận. Thay vì mục tiêu xóa bỏ dịch, phong tỏa, giãn cách xã hội thì dần chuyển sang thích ứng an toàn với dịch bệnh. Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Ban chỉ đạo Quốc gia và các địa phương đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu "không có Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2021
  Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đặt những áp lực, vất vả, hy sinh vô cùng lớn lên đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ y tế và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trong khi đó, trên tuyến biên giới là một cuộc chiến khác, vất vả thầm lặng không kém của lực lượng bộ đội biên phòng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại các nước trong khu vực còn rất phức tạp, các cán bộ, chiến sỹ biên phòng cũng đang cùng lực lượng địa phương và người dân nỗ lực hết mình, ngăn chặn lây lan dịch ngay từ biên giới, chung tay cùng cả nước đẩy lùi và sớm chiến thắng dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/09/2021
  Với phương châm "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc anh em ruột thịt", trong những năm qua, bộ đội biên phòng đã luôn gần dân, hiểu dân, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc. Cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng đã trực tiếp thực hiện nhiều chương trình, hoạt động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, xây dựng biên giới phát triển, nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Thực tiễn cho thấy những phong trào, mô hình mà bộ đội biên phòng đang triển khai đã giúp bà con dân tộc thiểu số ở vùng biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần củng cố lòng tìn của nhân dân với Đảng, Nhà nước và quân đội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Tây Nguyên luôn là vùng đất tạo cảm hứng sáng tác cho nhiều nhà văn và nhà thơ, nhưng để những tác phẩm ấy sống được trong lòng độc giả thì không phải tác giải nào khi viết về Tây Nguyên cũng làm được điều này, bởi phải gắn bó, phải sống và ngẫm, thậm chí coi đó là một phần máu thịt của mình thì mới có chất liệu để nhào nặn lên những đứa con tinh thần. Lê Thanh Mai, người con của buôn làng Ê đê ở Đắk Lắk đã làm được điều đó. Bằng những tác phẩm rất đời, có lúc đau đớn, khi lại thư thái, bình an, để rồi như những giọt sương lặng lẽ rơi xuống tâm hồn bạn đọc một cách bình dị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2021
  - Cũng như nhiều tỉnh thành khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long là tỉnh khá đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó người Khơ me chiếm 2,2% dân số toàn tỉnh với hơn 22.600 người. Những năm qua, tỉnh Vĩnh Long luôn chú trọng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và các chính sách dân tộc. Nhờ vậy, đời sống bà con không ngừng được cải thiện và nâng cao. - Một số hướng dẫn của Bộ Y tế về cách tập thở cùng những khuyến cáo về những trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng được phép điều trị tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/08/2021
  Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, mất việc làm, không có thu nhập, cần trợ giúp, đó là những câu chuyện mà chúng ta nghe thấy nhiều nhất trong suốt thời gian qua. Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời đến cá nhân, tập thể gặp khó khăn, giúp người dân kiên cường vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2021
  Cùng hòa chung không khí đón chào năm học mới, nhiều địa phương trên cả nước đã có sự chuẩn bị chu đáo với nhiều kịch bản khác nhau để ngày khai giảng sẽ được trọn vẹn. Ghi nhận tại một số địa phương miền núi vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trước ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Làng văn hóa và du lịch các dân tộc Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các gia đình, những người ham muốn tìm hiểu bản sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Làng đã đón 13 cộng đồng các dân tộc thiểu số luân phiên về sinh sống tại đây để tái hiện nghi lễ truyền thống dân ca, dân vũ, phục vụ du khách muốn tìm hiểu. Làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ập đến khiến Làng văn hóa phải tạm dừng hoạt động. Khó khăn này đã tác động đến tâm tư, đời sống của bà con vốn đã xa quê, xa nhà, xa người thân. Ban quản lý làng văn hóa đã chia sẻ khó khăn với đồng bào đang sinh sống tại đây...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Cả nước đang hướng về miền Nam thân yêu, triệu triệu tấm lòng đang chung tay cùng Đảng và Chính phủ giúp miền Nam vững vàng trước đại dịch Covid-19. Những ngày qua, hàng ngàn y bác sỹ, bộ đội, công an và lực lượng tinh nhuệ nhất của cả nước đã dồn cho tuyến đầu miền Nam. Trên tuyến đầu chống dịch, họ không chỉ thực hiện nhiệm vụ, vai trò sứ mệnh mà trong nhiệm vụ ấy thắm đượm nghĩa đồng bào. Sự sẻ chia hỗ trợ của các vùng miền đối với thành phố Hồ Chí Minh là minh chứng cao đẹp về tình nghĩa mà đại gia đình các dân tộc Việt Nam dành cho nhau trong gian nan, hoạn nạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/08/2021
  Thành quả về giảm nghèo của nước ta trong những năm qua có đóng góp quan trọng của công tác đào tạo nghề. Công tác đào tạo nghề góp phần quan trọng giúp người nghèo, hộ nghèo có kiến thức, kỹ năng để có việc làm hoặc tự tạo việc làm ổn định, chủ động vươn lên thoát nghèo. Đây là yếu tố quan trọng để người nghèo thoát nghèo bền vững, đúng bản chất với tên gọi của chương trình là “giảm nghèo bền vững”. Chúng ta cùng tìm hiểu câu chuyện dạy nghề cho lao động nông thôn ở tỉnh vùng cao biên giới Lào Cai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/07/2021
  Đảng và Nhà nước ta luôn xác định con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển. Việc chăm lo phát triển nguồn lực con người là nhân tố quyết định thành công của công cuộc đổi mới, trong đó các tiêu chí phát triển được hướng vào cả nam giới với nữ giới. Đặc biệt, tại những vùng dân tộc thiểu số thời gian qua, hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới được các địa phương chú trọng triển khai đã và đang đạt được những chuyển biến tích cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Giai đoạn vừa qua, nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc thực thi các chính sách và mục tiêu phát triển ở vùng dân tộc thiểu số cũng như cam kết mạnh mẽ về thu hẹp khoảng cách kinh tế xã hội giữa người dân tộc thiểu số với người dân trong cả nước. Tuy nhiên, khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, việc giải quyết tình trạng nghèo đói trong cộng đồng các dân tộc thiểu số đòi hỏi các giải pháp mới sáng tạo và phù hợp. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030 hiện nay đã hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi để trình Chính phủ, phấn đấu triển khai từ cuối năm nay. Chương trình đã đem đến những hy vọng và tạo đà bứt phá cho sự phát trển kinh tế - xã hội miền núi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2021
  Đồng bào Dao ở xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai và một số nơi khác, nhiều người quý mến và gọi ông Tẩn Vần Siệu là “thầy” vì ông đã dành nhiều tâm huyết truyền dạy chữ Nôm Dao cho con em ở địa phương. Cùng tìm hiểu vì sao thầy Siệu lại được bà con tin yêu, kính trọng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2021
  Nguồn quỹ hỗ trợ nông dân ở Yên Bái hiện nay được triển khai một cách linh hoạt, giải ngân nhanh, hội viên được vay vốn kịp thời, thủ tục không rườm rà, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân yên tâm sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2021
  Ông Tráng A Lứ được cộng đồng người Mông ở bản Hua Tạt (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) suy tôn là người có uy tín. Những điều ông Lứ nghĩ, những việc ông Lứ làm suốt mấy chục năm qua đều xuất phát từ cái “tâm” với đồng bào, với quê hương của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Cùng với quá trình đổi mới và hội nhập, văn hóa truyền thống của nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số đã và đang có những biến đổi theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực. Để bảo tồn những giá trị văn hóa vốn quý của mỗi dân tộc thì vai trò của mỗi gia đình là vô cùng quan trọng.
  Xem thêm Thu gọn