Xe bọc thép chủ lực VN-1 của Trung Quốc bị chê kém chất lượng

03/12/2020, 10:30

Xe bọc thép VN-1 được Gabon mua tại Trung Quốc năm 2019, bộc lộ nhiều điểm thiếu tin cậy về công nghệ trong quá trình hoạt động.

Các phương tiện bọc thép Gabon mua từ Trung Quốc tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi liên tục gặp sự cố về động cơ. Theo đó, các xe này buộc phải thay thế các chi tiết trong hệ thống điện và buộc phải nhận phụ tùng chuyển giao trực tiếp từ Trung Quốc. Điều này gây nhiều tốn kém về chi phí và thời gian.

Tổng cộng có 5 xe bọc thép đã được quốc gia châu Phi này mua và lần đầu tiên được trình diễn trong lễ duyệt binh nhân Ngày Độc lập của Gabon năm 2019. Sau đó các xe này được gửi về Trung Quốc để sửa chữa.

Xe bọc thép chủ lực VN-1 của Trung Quốc bị chê kém chất lượng - 1

Xe bọc thép VN-1 trình diễn trong lễ duyệt binh nhân Ngày Độc lập của Gabon năm 2019.

VN-1 là phiên bản xuất khẩu của ZBL-08, một trong những loại xe bọc thép chủ lực của lực lượng mặt đất Trung Quốc hiện nay. Chúng được trang bị động cơ diesel, sản xuất theo giấy phép của nước ngoài, với công suất 440 mã lực.

Trọng lượng chiến đấu là 21.000kg. Vũ khí trang bị là pháo tự động 30mm, kèm súng máy đồng trục 7,62mm. Ngoài ra còn có hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng HJ-73, phát triển dựa trên nền tảng tên lửa Malyutka của Liên Xô.

VN-1 có tốc độ tối đa trên đường cao tốc là 100km/h, di chuyển trên mặt nước là 8km/h. Xe có khả năng dự trữ năng lượng di chuyển trong bán kính 800km, và có thể chở theo 10 binh sĩ.

Ngoài quân đội Trung Quốc và Gabon, VN-1 còn phục vụ cho Lực lượng Thủy quân lục chiến Venezuela và Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Ngoài ra, Trung Quốc trước đó cũng chuyển giao cho Nigeria loại pháo tự hành bánh lốp ST-1, trang bị pháo 105mm, đặt trên khung gầm của ZBL-08.

Bài liên quan
Đội điều tra COVID-19 của WHO phải đối mặt với những thách thức nào ở Trung Quốc
Hôm 14/1, nhóm chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc để truy tìm nguồn gốc đại dịch COVID-19, nhưng hoạt động điều tra gặp phải nhiều cản trở.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Kiểm tra công tác tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ Đại hội 13 của Đảng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, tập trung tuyên truyền tạo điểm nhấn tại các cửa ngõ Thủ đô...
Mới nhất