Vĩnh Phúc: Phơi rơm rạ trên quốc lộ gây mất ATGT

Mạnh Phương/VOV1 | 21/05/2022, 06:00

Những ngày này, đang vào vụ thu hoạch lúa, tình trạng người dân chiếm dụng lòng, lề đường để phơi rơm rạ và vận hành máy tuốt lúa ven đường diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Quốc lộ 307 B, đi qua huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cứ vào mùa gặt lại xuất hiện tình trạng các hộ gia đình chiếm dụng lòng đường phơi rơm rạ, thóc, gây mất trật tự an toàn giao thông. Gạch, đá, cành cây được người dân dùng để chặn bạt phơi thóc trở thành chướng ngại vật nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Điều đáng phê phán là nhiều hộ dân còn ngang nhiên vận hành máy tuốt lúa ngay trên mặt đường, phun thằng rơm rạ vào xe đi qua và người điều khiển xe máy. Đã có trường hợp xe ô tô bị cháy do rơm rạ quấn vào gầm xe. Người tham gia giao thông bức xúc nêu ý kiến.

"Mùa gặt từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 5, người dân ngang nhiên phơi rơm rạ gây mất ATGT. Theo tôi cần chấn chỉnh để các phương tiện đảm bảo ATGT.."

"Tôi hay đi trên tuyến quốc lộ ở huyện Sông Lô. Bà con hay phơi rơm rạ nếu không chú ý bị quấn vào gầm xe nếu không để ý sẽ dẫn đến cháy xe rất nguy hiểm ...".

Đó là ý kiến phản ánh của một số  người dân địa phương,

Để xảy ra tình trạng này là do ý thức của người dân chưa tốt, nhưng bên cạnh đó chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, không quyết liệt xử lý vi phạm này. Trung tá Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt: Phạt tiền từ 1000.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức có hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản và đặt máy tuốt trên đường bộ. Tuy nhiên, việc trực tiếp xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

"Trong thời gian qua do nhu cầu của bà con cũng gặp khó khăn trong việc phơi phóng, nên cũng đã phơi rơm trên đường. Chúng tôi cũng phối hợp với địa phương để tuyên truyền…"

phoi_rom_2.jpg

Cứ đến mùa gặt, lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Vĩnh Phúc lại tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ hay xảy ra tình trạng người dân phơi thóc, hoặc đặt máy tuốt lúa, đốt rơm, rạ trên đường. Hàng năm, Ban An toàn giao thông tỉnh Vĩnh Phúc đều có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và các công trình giao thông. Đồng thời, rà soát, thống kê các chủ máy tuốt lúa trên địa bàn và yêu cầu ký cam kết không hoạt động trên lòng đường giao thông, không tuốt lúa, phun rơm ra lòng đường, nếu vi phạm sẽ lập biên bản tạm giữ máy tuốt lúa và xử lý theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo lực lượng công an, dân quân địa phương thường xuyên tổ chức tuần tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp, nhưng vi phạm vẫn cứ diễn ra.

Ông Đinh Quang Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: Chính quyền cấp xã còn e ngại khi xử lý vi phạm này. Các cơ quan chức năng cũng có nhiều giải pháp trong đó tập trung tuyên truyền bà con không phơi rơm rạ. Đồng thời đôn đốc chính quyên địa phương tuyên truyền xử lý tình trạng bà con phơi rơm rạ gây cản trở giao thông".

Tốc độ đô thị hóa nhanh tại các địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc nên sân phơi gần như không còn, ruộng lại sát các tuyến đường giao thông, nên lâu nay người dân thường tận dụng mặt đường để đặt máy tuốt lúa và làm sân phơi thóc. Để đảm bảo an toàn giao thông trong ngày mùa, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Bài liên quan
Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ 2 phương án xử lý bất cập dự án BOT QL91
Bộ GTVT đề xuất Chính phủ 2 phương án xử lý bất cập tại trạm thu phí dự án cải tạo, nâng cấp QL91 theo hình thức BOT.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cần có cơ chế để dân thực hiện quyền giám sát
Tôi nghĩ rằng, muốn để dân giám sát thì phải làm sao có cơ chế cụ thể để dân thực hiện quyền này".
Mới nhất