Việt Nam ủng hộ ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và phát triển bền vững

Hải Đăng - Nho Biền/VOV-Praha | 23/09/2021, 19:28

Sau 3 ngày thảo luận của Đại hội đồng IAEA lần thứ 65 tại Vienna, Áo; các đoàn đại biểu trong đó có Việt Nam đã cùng nhìn lại những nỗ lực của IAEA và các quốc gia trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 đặc biệt là việc hỗ trợ, cung cấp và chuyển giao các trang thiết bị, công nghệ...

Trong 3 ngày qua, đại biểu từ các quốc gia đã thảo luận sôi nổi về các nỗ lực của IAEA nói chung, các quốc gia nói riêng trong nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19, qua đó thể hiện rõ tầm quan trọng, vai trò của IAEA trong các nhiệm vụ chung của cơ quan này để bảo vệ thế giới trước mối đe doạ của vũ khí hạt nhân, ứng dụng công nghệ hạt nhân để giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, môi trường, y tế cũng như vì mục đích hòa bình và phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt cho đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại diện thường trực Việt Nam tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng IAEA khóa 65 cho biết, Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của IAEA trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, phục vụ phát triển bền vững trong đó có ứng phó và giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch Covid-19.

“Phiên họp lần thứ 65 của IAEA đã thể hiện quyết tâm của cộng đồng quốc tế và đặc biệt cơ quan năng lượng quốc tế IAEA trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương trong việc ứng dụng năng lượng vì hòa bình trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Trong bối cảnh dịch bệnh như vậy, IAEA đã quyết tâm thực hiện các chương trình của mình trên các mặt hoạt động từ thanh sát hạt nhân cho đến hỗ trợ phát triển năng lượng hạt nhân và ứng dụng hạt nhân trong các hoạt động khoa học kỹ thuật và phục vụ đời sống”, ông Nguyễn Trung Kiên cho biết.

Việt Nam tái khẳng định cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và phát triển bền vững, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu thông qua các sáng kiến của IAEA như dự án Phòng chống dịch bệnh lây truyền qua động vật (ZODIAC) và dự án Ứng dụng công nghệ hạt nhân để kiểm soát ô nhiễm rác thải nhựa (NUTEC Plastic) mà Việt Nam sẽ hợp tác với IAEA để thực hiện. Việt Nam chúc mừng IAEA đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của một phòng thí nghiệm hiện đại mang tên Yukiya Amano nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ các quốc gia đấu tranh và ngăn ngừa các bệnh truyền từ động vật xuyên biên giới và giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và an toàn thực phẩm. Việt Nam sẽ đóng góp tài chính cho giai đoạn hai của dự án quan trọng này.

Bất chấp những thách thức từ đại dịch, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế vẫn tiếp tục thực hiện chức năng của mình trong bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân. Việt Nam hoan nghênh IAEA tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ nhất về Luật Hạt nhân vào tháng 2/2022. Đây sẽ là cơ hội quan trọng để trao đổi quan điểm về cách thức củng cố khuôn khổ pháp lý quốc tế quản lý việc phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân. Ở góc độ quốc gia, Việt Nam tin tưởng rằng, sự hợp tác và hỗ trợ của IAEA thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật đóng vai trò quan trọng, giúp Việt Nam triển khai dự án lò phản ứng nghiên cứu mới và đạt được những thành tựu quan trọng trong việc ứng dụng năng lượng hạt nhân trong các lĩnh vực phục vụ cho đời sống xã hội./.

Bài liên quan
Sau 27/10, xe taxi ở TP.HCM được hoạt động trở lại
Sở Giao thông vận tải TP.HCM (Sở GTVT) vừa có thông báo khẩn về tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn TP đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện
Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo
Mới nhất