Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của phổ cập vaccine để thích ứng với COVID-19

PV/VOV-Washington | 09/10/2021, 06:39

Tham tán công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, các biện pháp kiềm chế đại dịch, trong đó có phổ cập vaccine để thích ứng với dịch bệnh trong tình hình bình thường mới và bảo đảm an sinh xã hội để giữ ổn định chính trị-xã hội.

Từ ngày 5-8/10/2021, Ủy ban chuyên trách các vấn đề kinh tế, tài chính của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tổ chức Phiên thảo luận chung với chủ đề “Khủng hoảng, Chống chịu và Phục hồi - Tăng tốc Thực hiện Chương trình nghị sự 2030”.

Khai mạc Phiên thảo luận, bà Vanessa Frazier, Chủ tịch Ủy ban, nhấn mạnh yêu cầu ứng phó đại dịch và phục hồi kinh tế trên toàn cầu thông qua đẩy nhanh phát triển bền vững. Bà cho rằng Liên Hợp Quốc cần có các khuyến nghị hành động, tăng cường đoàn kết quốc tế, định hình phương hướng chính sách giúp các nước thoát khỏi đại dịch và đạt các Mục tiêu về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Trong các phát biểu, nhiều nước nhấn mạnh tình trạng tiếp cận không công bằng về vaccine, giáo dục, công nghệ và đề nghị hỗ trợ tài chính cho phục hồi sau dịch. Nhiều ý kiến kêu gọi khẩn cấp thực hiện hợp tác chuyển giao công nghệ giúp các nước nghèo để tăng cường năng lực sản xuất và gắn kết xã hội, kêu gọi cam kết tài trợ ứng phó biến đổi khí hậu và phản đối áp đặt chính sách đối với nước đang phát triển.

Phát biểu đại diện quốc gia, Tham tán công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, các biện pháp kiềm chế đại dịch, trong đó có phổ cập vaccine để thích ứng với dịch bệnh trong tình hình bình thường mới và bảo đảm an sinh xã hội để giữ ổn định chính trị - xã hội.

Đại diện Việt Nam cũng ủng hộ các biện pháp nhằm thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 (SDGs 2030), đặc biệt là việc hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng năng lực, chuyển giao công nghệ và ưu đãi tài chính.

Nhân dịp này, Việt Nam khẳng định các cam kết thực hiện SDGs 2030 và thông tin về các mục tiêu phát triển bền vững được Việt Nam lồng ghép vào chính sách quốc gia. Đại diện Việt Nam khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác với Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế trong ứng phó đại dịch và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững./.

Bài liên quan
Sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình
Đây là lần đầu tiên Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam được Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng lựa chọn cán bộ tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Y tế: Gia hạn vaccine theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự gia hạn
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc gia thêm hạn sử dụng vaccine Pfizer vừa qua là theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn.
Mới nhất