Ukraine tuyên bố không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp | 29/06/2022, 15:45

Ukraine sẽ không cân nhắc lại ý định gia nhập NATO, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 29/6.

Ngoại trưởng Ukraine phản đối những nhận định cho rằng Ukraine đã từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

"Tại sao lại không? Vấn đề gia nhập NATO thậm chí đã được viết trong Hiến pháp của chúng tôi. Ngoài ra, cấu trúc của liên minh này hiện là cơ chế an ninh hiệu quả nhất ở châu Âu", ông Kuleba nhận định.

"Tuy nhiên, chỉ riêng mong muốn gia nhập NATO của chúng tôi thì không đủ. Liên minh này cũng cần có mong muốn như vậy. EU đã đưa ra một quyết định lịch sử. Nhưng chúng tôi thấy rằng từ khi bắt đầu cuộc chiến, NATO chưa đưa ra bất kỳ động thái nào thúc đẩy sự hội nhập của chúng tôi".

Ukraine đã đưa nguyện vọng gia nhập NATO vào Hiến pháp và vẫn đang nỗ lực đạt được kế hoạch hành động thành viên để hoàn thành mục tiêu này nhưng cho tới nay Kiev vẫn chưa thành công và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Moscow.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ tiếp tục cho tới khi Ukraine dừng nã pháo Donbass và không còn mối đe dọa nào từ lãnh thổ nước này./.

Bài liên quan
Cánh cửa trừng phạt Nga hẹp dần: Phương Tây ngày càng để mắt tới Thổ Nhĩ Kỳ
Phương Tây đang gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ không trở thành một điểm nóng cho các hành vi gian lận nhằm giúp Nga thoát khỏi trừng phạt, giữa bối cảnh cánh cửa áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Moscow đang hẹp dần.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng làm việc trực tuyến về phát triển thị trường nước ngoài
Dự báo các thị trường lớn của Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm.
Mới nhất