Ukraine tiết lộ con số thương vong, thừa nhận chưa thể đàm phán vì 'vị thế yếu'

16/06/2022, 21:51

Theo một quan chức Ukraine, 1.000 binh lính của nước này chết hoặc bị thương mỗi ngày.

Ukraine đã tiết lộ mức độ thương vong hàng ngày trong cuộc xung đột với Nga. Khoảng 1.000 binh lính Ukraine chết hoặc bị thương mỗi ngày ở Donbass, một quan chức cấp cao Ukraine cho hay ngày 15/6.

David Arakhamia, người đứng đầu đoàn đàm phán của Ukraine với Nga và đứng đầu đảng của Tổng thống Zelensky trong Quốc hội đã đưa ra con số này trong một cuộc trao đổi tại Quỹ Marshall Đức ở Washington DC. Ông cho biết, số lượng binh lính Ukraine thương vong hàng ngày đã tăng đáng kể từ khi Nga thúc đẩy các cuộc tiến công ở Donbass.

Ukraine tiết lộ con số thương vong, thừa nhận chưa thể đàm phán vì 'vị thế yếu' - 1

Quân đội Ukraine ở Donbass. (Ảnh: AP).

Hôm 1/6, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết Kiev mất 60 đến 100 binh lính mỗi ngày. Hiện nay, hơn 2 tuần sau, ông David Arakhamia khẳng định con số này lên đến trung bình 200 - 500 binh lính thiệt mạng mỗi ngày.

Theo ông David Arakhamia, trong khi Kiev đã huy động một triệu người kể từ khi xung đột bùng phát thì nước này có thể phải huy động thêm 2 triệu binh lính nữa. Tuy nhiên, theo quan chức Ukraine, vấn đề không phải là thiếu binh lính và mà thiếu các vũ khí và trang thiết bị.

"Chúng tôi có những người được huấn luyện để tấn công, phản công nhưng chúng tôi cần vũ khí để làm vậy", ông David Arakhamia khẳng định.

Quan chức Ukraine cho biết, các đối tác châu Âu đang bắt đầu bổ sung kho vũ khí của họ thay vì cung cấp mọi thứ họ có để chiến đấu với Nga, đồng thời cáo buộc các quốc gia, trong đó có Đức đang đối mặt "nỗi sợ bên trong" trước Nga, được thể hiện qua thái độ do dự của họ khi thông qua việc xuất khẩu vũ khí cho Ukraine.

Bình luận về những cuộc đàm phán với Nga, ông Arakhamia cho biết, Kiev hiện chưa muốn ngồi vào bàn đàm phán bởi vị thế đàm phán hiện tại "thực sự khá yếu". Quan chức này cũng cho biết Kiev có kế hoạch "đảo ngược tình thế bằng cách nào đó", nhấn mạnh thêm sẽ tiến hành chiến dịch phản công để giành lại những vùng lãnh thổ đã mất.

Ông Arakhamia cũng cho biết, tuy các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn "đóng băng" nhưng hai bên vẫn tiếp tục điện đàm "một hoặc hai lần mỗi tuần", mặc dù các bên đều hiểu "không có chỗ cho đàm phán".

Kiều Anh(VOV.VN)
Bài liên quan
Hai yếu tố chiến lược khiến cuộc chiến ở Ukraine khó kết thúc sớm
Trong lịch sử, có 2 yếu tố chiến lược dẫn đến những cuộc chiến tranh kéo dài và thật không may, cả hai yếu tố này đều xuất hiện trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine, khiến cho việc đàm phán khó có thể xảy ra sớm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng làm việc trực tuyến về phát triển thị trường nước ngoài
Dự báo các thị trường lớn của Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm.
Mới nhất