Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đứng sau khoản cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

27/06/2022, 11:51

Chủ tịch Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani Sandeep Mehta thuộc Tập đoàn Adani đã thay mặt tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cam kết khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam.

“Thành phố xinh đẹp Đà Nẵng sẽ là điểm khởi đầu trong hành trình của Adani tại Việt Nam. Chúng tôi xin khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với Thành phố Đà Nẵng và Chính phủ Việt Nam, hỗ trợ và đầu tư phát triển cảng Liên Chiểu cùng toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam”, đại diện Tập đoàn Adani chia sẻ sau khi cam kết khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam.

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đứng sau khoản cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam - 1

Đế chế cơ sở hạ tầng Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam

Ngày 25/6, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho hay tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng cùng ngày, Chủ tịch Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani Sandeep Mehta thuộc Tập đoàn Adani đã thay mặt tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cam kết khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam. Khoản tiền nằm trong tổng số 100 tỷ USD nhàn rỗi mà Adani đang dự kiến sẽ đầu tư ra nước ngoài. 

“Đây là con số khổng lồ so với tổng số 950 triệu USD mà Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam từ năm 1988 đến nay và lớn hơn GDP của hàng mấy chục quốc gia”, ông Phạm Sanh Châu nhấn mạnh. 

Về phía Adani, ông Sandeep Mehta khẳng định: “Chúng tôi tin rằng Adani với kinh nghiệm về chuyên môn sâu rộng trong việc kiến tạo, xây dựng và phát triển các cảng mới ở Ấn Độ cũng như trên toàn cầu, có thể đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam đạt được tầm nhìn về lĩnh vực cảng biển tại khu vực. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và sinh nhật lần thứ 60 của Chủ tịch Adani, ông Gautam Adani, chúng tôi vui mừng bắt đầu hành trình mới tại Việt Nam”.

“Thành phố xinh đẹp Đà Nẵng sẽ là điểm khởi đầu trong hành trình của Adani tại Việt Nam. Chúng tôi xin khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với Thành phố Đà Nẵng và Chính phủ Việt Nam, hỗ trợ và đầu tư phát triển cảng Liên Chiểu cùng toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam”, đại diện Tập đoàn Adani nói thêm.

Bên cạnh những khoản đầu tư phát triển, Tập đoàn Adani cam kết tham gia vào công tác xã hội tại Việt Nam thông qua khoản tiền hơn 7,5 tỷ USD cho công tác từ thiện. 

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đứng sau khoản cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam - 2

Đà Nẵng được tập đoàn Ấn Độ chọn làm điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình đầu tư 10 tỷ USD tại Việt Nam.

Chân dung Gautam Adani

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới thời gian thực của Forbes, tính  đến 26/6, tỷ phú Gautam Adani và gia đình hiện sở hữu khối tài sản ròng 98,1 tỷ USD. Ông hiện là người giàu thứ sáu thế giới và là người giàu nhất Ấn Độ, vượt qua cả tỷ phú Mukesh Ambani - người từng nhiều lần được vinh danh là tỷ phú giàu nhất châu Á.

Đứng sau thành công của “đế chế” Adani,  tỷ phú Gautam Adani nổi tiếng với câu chuyện dựng nghiệp đầy cảm hứng. Sỉnh ra trong một gia đình không mấy khá giả với 7 anh chị em, ông Gautam Adani ban đầu theo học ngành thương mại tại trường Đại học bang Gujarat, nhưng nhanh chóng bộc lộ niềm đam mê kinh doanh và quyết định bỏ học để kiếm việc làm.

Chàng trai trẻ khi đó rời quê hương đến Mumbai nhộn nhịp chỉ với 100 INR trong túi, trước khi tình cờ có được một công việc môi giới kim cương tại chợ trang sức nổi tiếng Zaveri Bazaar. Sau hơn 2 năm làm việc, ông khởi nghiệp chính nhờ những gì học được, thành lập một công ty môi giới kim cương và nắm giữ khối tài sản hàng triệu USD.

Nhưng không lâu sau đó, người anh trai Mahasukh Adani khuyên ông trở lại quê nhà Ahmedabad làm việc tại nhà máy nhựa mà ông Mahasukh sáng lập. Từ cơ duyên này, ông Gautam dấn thân vào lĩnh vực thương mại bằng việc thành lập công ty xuất khẩu hàng hóa Adani Enterprises vào năm 1988. 

Những cơ hội vàng cứ thế đến trong thời buổi nền kinh tế toàn cầu hội nhập. Năm 1994, Adani Enterprises được chính quyền bang cấp phép thành lập một bến cảng xếp dỡ hàng hóa thuộc quyền sở hữu của công ty tại cảng Mundra, đây chính là tiền thân của cảng biển lớn nhất Ấn Độ ngày nay. Đến năm 2008, ở tuổi 46, ông Gautam đã chính thức có tên trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. 

Sau hơn 3 thập kỷ phát triển, tập đoàn Adani hiện hoạt động rộng khắp các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sản xuất hàng hóa, truyền tải điện, trang sức và bất động sản... Tập đoàn có trụ sở, công ty con tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hàng năm ước tính  trên 15 tỷ USD. Còn tỷ phú Gautam Adani được mệnh danh là “ông trùm cơ sở hạ tầng”, nắm quyền kiểm soát cảng Mundra lớn nhất đất nước.

Cổ phiếu của Adani và các công ty niêm yết liên quan lên "như diều gặp gió" kể từ sau thương vụ mua lại 74% cổ phần Sân bay Quốc tế Mumbai - sân bay đông đúc thứ hai Ấn Độ - vào tháng 9/2020 và trở thành nhà điều hành sân bay lớn nhất đất nước. Mới đây nhất, vào tháng 5/2022, Adani tiếp tục tiến vào lĩnh vực xi măng khi thành công mua lại toàn bộ công ty xi măng Holcim của Thụy Sĩ ở Ấn Độ với giá 10,5 tỷ USD. Trong lĩnh vực năng lượng, Adani hiện tham vọng trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới khi dự kiến đầu tư tới 70 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo.

Hàng loạt bước tiến mạnh mẽ của Adani trong 2 năm gần đây và đà tăng vọt của giá cổ phiếu các công ty niêm yết đã đưa tỷ phú Gautam Adani trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản tăng vọt hàng chục lần chỉ trong 2 năm, từ mức chỉ 8,9 tỷ USD vào đầu năm 2020 lên hơn 90 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đứng sau khoản cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam - 3

Nhờ giá cổ phiếu các công ty niêm yết tăng vọt từ năm 2020 đến nay, tài sản ròng của tỷ phú Adani hiện đã vượt qua tỷ phú Mukesh Ambani và nằm trong top 6 tỷ phú giàu nhất hành tinh (Ảnh: Forbes).

(Nguồn: Doanh nhân Việt Nam)
Bài liên quan
Nam Trung Bộ mong mỏi đón khách Ấn Độ
Các doanh nghiệp và điểm đến tại Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận và Ninh Thuận đều kỳ vọng thu hút khách Ấn Độ, vì đây được coi là thị trường khách quốc tế tiềm năng nhất hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng làm việc trực tuyến về phát triển thị trường nước ngoài
Dự báo các thị trường lớn của Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm.
Mới nhất