Trung Quốc báo cáo ca đầu tiên mắc biến thể phụ BA.2.12.1

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh | 17/05/2022, 16:58

Trung Quốc cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể BA.2.12.1, một biến thể phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 23-27% so với biến thể BA.2 gây dịch nghiêm trọng ở Thượng Hải.

Thông tin về ca Covid-19 đầu tiên nhiễm biến thể phụ của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều biến thể gốc đã được đăng tải trên Tuần báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (China CDC) phiên bản tiếng Anh ngày 16/5.

Đó là một bệnh nhân nam 27 tuổi ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Thanh niên này bay từ Kenya đến Quảng Châu vào ngày 23/4 và cho kết quả xét nghiệm dương tính ngày 27/4. Tất cả hành khách trên cùng chuyến bay đã phải đưa đến khách sạn cách ly.

Thông tin cho hay, bệnh nhân đã được tiêm phòng đầy đủ và không tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh khác trong 14 ngày qua. Kết quả giải trình tự gien công bố ngày 30/4 cho thấy, bệnh nhân này đã nhiễm biến thể BA.2.12.1, một biến thể phụ của Omicron.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhắc nhở các quốc gia giám sát chặt chẽ biến thể phụ này vào ngày 4/5. So với các biến thể khác của Omicron, BA.2.12.1 cho thấy khả năng tránh miễn dịch mạnh hơn, ngay cả với những người đã được tiêm liều tăng cường.

Theo bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm chuyên gia kỹ thuật về Covid-19 của WHO, tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể phụ này đã dẫn đến tình trạng tái bùng phát dịch bệnh ở nhiều bang của Mỹ. Đến nay, các ca bệnh đã được báo cáo ở ít nhất 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một số nghiên cứu cho thấy, BA.2.12.1 lây lan nhanh hơn biến thể BA.2 khoảng 23-27%. Trong khi theo một thông báo mới đây, giới chức Thượng Hải đã xác nhận đợt dịch bùng phát từ đầu tháng 3 tại đây là do biến thể BA.2 và BA.2.2, hai biến thể phụ khác của Omicron gây ra./.

Bài liên quan
Trung Quốc: Không có lý do thay đổi 'một quốc gia, hai chế độ' ở Hong Kong
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng, điểm lại chặng đường 25 năm áp dụng mô hình “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cần có cơ chế để dân thực hiện quyền giám sát
Tôi nghĩ rằng, muốn để dân giám sát thì phải làm sao có cơ chế cụ thể để dân thực hiện quyền này".
Mới nhất