TRỰC TIẾP: Tàu vũ trụ NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos

27/09/2022, 07:14

Theo thông báo của NASA, tàu vũ trụ DART sẽ va chạm với tiểu hành tinh Dimorphos vào lúc 6h14 hôm nay 27/9.

Video: Trực tiếp Tàu thăm dò DART đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos (Nguồn: NASA)

Sứ mạng Kiểm tra Chuyển hướng Tiểu hành tinh kép (DART) sẽ được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát trực tiếp trên nhiều nền tảng của cơ quan này vào sáng 27/9 (theo giờ Việt Nam).

Trong thông báo mới nhất, NASA cho biết, tàu vũ trụ DART trị giá 330 triệu USD sẽ va chạm trực tiếp với tiểu hành tinh Dimorphos ​​lúc 7h14 tối, theo giờ Bờ Đông Mỹ (tức 6h14 ngày 27/9 theo giờ Việt Nam). Khoảng cách giữa Dimorphos và Trái Đất là gần 11 triệu km, tàu DART phải mất 10 tháng để bay đến “mục tiêu” (được phóng lên không gian từ tháng 11/2021).

Mục tiêu của DART nằm trong hệ thống hai tiểu hành tinh, nơi tiểu hành tinh "Mặt trăng" nhỏ bé, tên là Dimorphos, quay quanh tiểu hành tinh lớn hơn là Didymos. Didymos có đường kính khoảng 780 mét, trong khi Dimorphos có chiều ngang 160 m.

TRỰC TIẾP: Tàu vũ trụ NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos - 1

Hình ảnh ánh sáng từ tiểu hành tinh Didymos và "Mặt trăng" Dimorphos quay quanh quỹ đạo của nó, được chụp bởi Camera DRACO của DART vào ngày 27/7/2022. (Ảnh: DART/NASA)

Theo các chuyên gia của NASA, Dimorphos và Didymos đều không có nguy cơ va chạm với Trái đất, kể cả trước hoặc sau khi vụ va chạm diễn ra.

Trong pha cuối trước khi va chạm, tàu DART sẽ tăng tốc lên 21.600 km/h và đâm thẳng vào Dimorphos gần như trực diện. Tàu vũ trụ của NASA với kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ hơn Dimorphos khoảng 100 lần, vì vậy nó sẽ không phá hủy được mục tiêu.

Thay vào đó, DART sẽ cố gắng thay đổi tốc độ và đường đi của Dimorphos trong không gian. Nhóm công tác NASA so sánh vụ va chạm này với một chiếc xe golf đâm vào một trong những Đại Kim tự tháp - đủ năng lượng để tạo ra một hố va chạm.

TRỰC TIẾP: Tàu vũ trụ NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos - 2

Mô phỏng sự kiện của sứ mệnh DART vào ngày 27/9. (Ảnh: NASA)

 Vụ va chạm sẽ được Camera DRACO trên tàu Dart và hai máy quay khác trên một tàu thăm dò nhỏ của Italy có tên LiciaCube ​​từ khoảng cách an toàn ghi lại.

Cú va chạm sẽ làm thay đổi tốc độ của Dimorphos khoảng 1% khi nó quay quanh Didymos. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng làm như vậy cũng sẽ thay đổi chu kỳ quỹ đạo của “mặt trăng” này. Vì vậy vụ va chạm sẽ không thay đổi đường đi của cặp tiểu hành tinh này quanh Trái đất hoặc làm tăng khả năng nó trở thành mối đe dọa đối với hành tinh của chúng ta.

Các nhà khoa học hiện theo dõi khoảng 30.000 tiểu hành tinh và sao chổi đi qua gần quỹ đạo của Trái đất. Theo dự báo của các giới chuyên gia, hiện vẫn chưa có thiên thạch nào có kích thước tương đương với tiểu hành tinh khiến loài khủng long tuyệt chủng 66 triệu năm trước có khả năng tấn công Trái đất trong vài trăm năm tới.

Trà Khánh
Bài liên quan
Thiên thạch lao vào Sao Hỏa để lại hố sâu cực lớn
Tàu do thám Sao Hỏa của NASA đã phát hiện một miệng hố lớn trên hành tinh này được tạo nên do va chạm với thiên thạch.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt cán bộ mặt trận tiêu biểu
Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt 63 đại biểu về dự hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc.
  • Phát huy vai trò cầu nối để phục hồi du lịch
    Kết nối, dẫn dắt doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, phù hợp xu thế; đặc biệt chú trọng thu hút du khách nước ngoài từ các các thị trường mới - Đây là những mục tiêu Hiệp hội du lịch Quảng Ninh đặt ra trong giai đoạn hiện nay.
  • Phó Chủ tịch nước gặp mặt các tài năng khoa học công nghệ trẻ năm 2022
    Sáng nay (27/11), tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022.
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo TP.HCM
    Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình trọng điểm năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2023.
Mới nhất