Triệt phá tụ điểm cho vay nặng lãi và đánh bạc ở Sơn La

CTV Minh Phong/VOV-Tây Bắc | 24/06/2022, 16:49

Hôm nay 24/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và đánh bạc.

Hai đối tượng gồm: Phùng Văn Huấn, sinh năm 1969 bị khởi tố về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và đánh bạc; Vũ Thị Sen, sinh năm 1981 bị khởi tố về hành vi đánh bạc. Cả 2 đối tượng trên đều trú tại tiểu khu 2, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và đánh bạc dưới hình thức mua bán bảng số lô, số đề.

Từ tháng 1/2022, qua nguồn tin cung cấp của quần chúng nhân dân, Công an huyện Phù Yên phát hiện Phùng Văn Huấn (là chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại tiểu khu 2, thị trấn Phù Yên) có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay nặng lãi và đánh bạc. Bên ngoài cửa hàng, Huấn treo biển cho thuê và mua bán xe cũ, nhưng thực chất là hàng ngày hoạt động cho vay nặng lãi và nhận bảng số lô, số đề.

Việc cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc do Phùng Văn Huấn cầm đầu hoạt động bằng hình thức cầm cố, thế chấp giấy tờ, tài sản. Để che giấu hành vi cho vay nặng lãi, Phùng Văn Huấn mở văn phòng cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại nhà riêng. Những người có nhu cầu vay tiền phải thế chấp các giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô, Căn cước công dân, Giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy...

Người có nhu cầu vay tiền sẽ lập hợp đồng bán tài sản cho Huấn; sau đó, Huấn yêu cầu người vay phải ký hợp đồng thuê lại tài sản đã thế chấp với số tiền thuê tương ứng với số tiền lãi suất mà Huấn cho vay là 5.000đ/1.000.000đ tiền vay/ngày (tương ứng với lãi suất 183,5%/năm). Nếu người vay không trả tiền lãi theo đúng thỏa thuận, thì các đối tượng đến nhà đòi và yêu cầu ký vào giấy nhận nợ với số tiền gốc và lãi phát sinh.

Đối với hoạt động mua bán bảng số lô, số đề, đối tượng Phùng Văn Huấn thuê Vũ Thị Sen, là công nhân làm việc tại Xí nghiệp giày da Ngọc Hà, huyện Phù Yên trực tiếp nhận bảng số lô, số đề hàng ngày, sau đó tổng hợp và chuyển bảng cho Huấn để hưởng lợi. Nhiều công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp giày da Ngọc Hà đã tham gia đánh bạc dưới hình thức mua số lô, số đề. Vũ Thị Sen được Huấn trả lương hàng tháng với vai trò là người tìm kiếm khách vay tiền, thu tiền gốc và lãi của những người vay, tổng hợp bảng đề và thanh toán tiền thắng thua hàng ngày với những con bạc ngay trong Xí nghiệp.

Qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Phù Yên xác định nạn nhân của nhóm cho vay nặng lãi trên lên đến hơn 100 người, trải khắp địa bàn huyện Phù Yên và các địa bàn khác, với tổng số tiền cho vay lên đến gần 5 tỷ đồng. Riêng tiền ghi lô, đề, có ngày Sen chuyển cho Huấn số tiền lên đến 20 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ./.

Bài liên quan
"Nhu cầu vay tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn rất lớn"
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) nêu thực trạng vừa qua tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn ra rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất