Tổng thống Serbia: Nhiều nước EU đang "chiến tranh trực tiếp" với Nga

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: RT | 26/06/2022, 10:53

Nhiều nước EU đang "chiến tranh trực tiếp" với Nga và "giận dữ" với Serbia vì từ chối thực hiện cùng họ các lệnh trừng phạt, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nhận định ngày 25/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo 2 ngày sau cuộc gặp giữa 27 nhà lãnh đạo EU và 6 người đứng đầu khu vực Tây Balkan, ông Vucic cho rằng vùng Balkan không còn quan trọng với EU bởi khối này đang "trong cuộc chiến với Nga" và ưu tiên của họ là trao cho Ukraine cũng như Moldova tư cách ứng viên EU.

"Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nói rằng, về mặt kinh tế, Serbia và Montenegro sẵn sàng hơn nhiều để trở thành một phần của EU so với một số quốc gia khác. Nhưng ai quan tâm điều đó chứ", Tổng thống Serbia bình luận.

Ông giải thích Serbia hiện trong tình thế khó khăn do sức ép tham gia cùng các thành viên EU để áp lệnh trừng phạt lên Nga. Tổng thống nhấn mạnh, ông hiểu "nhiều người trong số họ giận dữ như thế nào" về vấn đề này.

"Nhiều nước EU đang trong cuộc chiến trực tiếp với Nga. Họ cung cấp lựu pháo, chiến đấu cơ, hệ thống S-300 cho Ukraine và bạn nghĩ họ sẽ đối xử với chúng tôi như thế nào? Họ không trong tình thế của chúng tôi và chúng tôi cũng không trong tình thế của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở vị thế rất khó khăn".

Dù vậy, Tổng thống Serbia khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi con đường trở thành thành viên EU. Ông cho biết tại Serbia, 300.000 người đang làm việc trực tiếp và 500.000 người đang làm việc gián tiếp cho các công ty nước ngoài, 2/3 trong số đó đến từ EU.

"Nếu bạn không hiểu tầm quan trọng của EU với chúng tôi thì tôi không thể thay đổi điều đó", ông Vucic cho hay.

Tổng thống Vucic cũng đưa ra dự báo ảm đạm rằng nếu cuộc xung đột ở Donbass không kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, thế giới sẽ đối mặt với cuộc chiến tranh thế giới tồi tệ hơn cả Thế chiến II./.

Bài liên quan
Thổ Nhĩ Kỳ - Thành viên NATO khó sống chung nhưng không thể sống thiếu
Với vị trí chiến lược và vai trò của mình, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên mà phần còn lại của NATO khó sống chung nhưng lại gần như không thể sống thiếu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất