Tổng thống Biden bất ngờ nói về khả năng gặp Chủ tịch Kim Jong-un

Song Hy(Nguồn: Reuters) | 21/05/2022, 19:37

Tổng thống Biden cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un sẽ phụ thuộc vào việc nhà lãnh đạo Triều Tiên có chân thành hay không.

Tuyên bố này được ông Biden đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 21/5. 

"Về việc liệu tôi có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên hay không, điều đó phụ thuộc vào việc ông ấy có nghiêm túc và chân thành hay không", ông Biden cho hay.

Người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng thống Trump từng gặp ông Kim Jong-un 3 lần vào các năm 2018, 2019. Tuy nhiên, đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra đầu tháng 2/2019 giữa ông Kim và ông Trump không đạt được kết quả như 2 bên mong đợi. 

Tổng thống Biden bất ngờ nói về khả năng gặp Chủ tịch Kim Jong-un - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong buổi họp báo mới đây, Tổng thống Biden cho biết, ông đã đề nghị hỗ trợ và cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Triều Tiên nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Triều Tiên đang trải qua làn sóng dịch đầu tiên với hơn 2 triệu ca sốt được ghi nhận tính tới chiều 20/5. 

Trong tuyên bố chung, hai lãnh đạo Hàn - Mỹ bày tỏ lo ngại về mối đe dọa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng, đồng thời cho biết thêm rằng hai nước đồng ý khởi động các cuộc thảo luận nhằm mở rộng phạm vi và quy mô của các cuộc tập trận, huấn luyện quân sự trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Ông Biden và ông Yoon cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác hỗ trợ Triều Tiên chống dịch.

Tương tự Mỹ, Hàn Quốc cũng đề nghị giúp đỡ Triều Tiên đối phó với đợt dịch lần này nhưng không nhận được hồi đáp từ Bình Nhưỡng. 

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này đánh dấu chuyến công du tới châu Á đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ. 

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, ngoài cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Biden sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và tham dự hội nghị với các nhà lãnh đạo nhóm Đối thoại An ninh “Bộ tứ kim cương” (QUAD) gồm Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ.

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết ông Biden có thể đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền bán đảo Triều Tiên.

Các chuyên gia đánh giá chuyến công du tới châu Á của ông Biden nhằm hiện thực hóa cam kết “quan hệ đồng minh vững như bàn thạch”. Ngoài ra, chuyến thăm lần này cũng được cho cho là gửi thông điệp tới Trung Quốc và Triều Tiên rằng các liên minh khu vực của Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn rất mạnh mẽ.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bài liên quan
Nỗi cơ cực của ca sĩ Hàn Quốc: Không được biểu diễn vì thừa cân
Ca sĩ Hyerim cho biết cô từng không được lên sân khấu vì thừa cân, phải ngồi ngoài xem các đồng nghiệp trong nhóm nhạc biểu diễn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì phiên họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương
Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.
Mới nhất