Tối nay khai mạc Festival Huế 2022

Vinh Thông, Lê Hiếu/VOV-Miền Trung | 25/06/2022, 20:48

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 - 30/6 sẽ chính thức khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc vào 20h tối nay (25/6), tại sân khấu trước lầu Ngũ Phụng, Đại Nội Huế.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc tái hiện thành phố Huế xinh đẹp như một “Bài thơ đô thị”; ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống. Các tiết mục trong chương trình này tôn vinh một “Thành phố xanh” phát triển bền vững, thể hiện những “Ước vọng về Huế” - thành phố Festival của châu Á cùng đất nước Việt Nam tỏa sáng chào đón tương lai. Bên cạnh đó, chương trình còn phát huy tối đa hiệu ứng công nghệ chiếu sáng 3D Mapping tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật, kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên.

Ông Lê Quang Tú, Tổng đạo diễn chương trình khai mạc Festival Huế 2022 cho biết: “Chương trình khai mạc Festival Huế năm nay là một câu chuyện tổng thể. Câu chuyện nói đến xứ Huế là một bài thơ đô thị và từ đây sẽ là nơi tạo ra được rất nhiều cảm hứng cho du khách. Phần hai xoay quanh câu chuyện tinh hoa hội tụ, chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra các tiết mục để tạo ra được sự giao thoa văn hóa Đông - Tây, thể hiện được những nét phong cách âm nhạc của châu Âu và châu Á. Phần ba sẽ nói đến một xứ Huế phát triển, thành phố Huế xanh - đẹp - thân thiện và luôn luôn phát triển bền vững”.

Festival Huế 2022 khẳng định cho nỗ lực không ngừng của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung, đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch. Sự kiện này góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động - bền vững - an toàn”.

Festival Huế 2022 với chuỗi 8 hoạt động, chương trình chính và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành. Đây cũng là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Năm nay, lần đầu tiên Festival Huế tổ chức theo hình thức “Festival bốn mùa” với chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội diễn ra quanh năm. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội mới được phân bố theo chủ đề từng mùa, tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch phục vụ du khách và công chúng.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết địa phương tổ chức các chuỗi hoạt động lễ hội trải dài trong năm nhằm tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, du lịch tâm linh. Festival Huế sẽ thúc đẩy việc tạo ra các hình thái dịch vụ, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút du khách, phát triển kinh tế - xã hội, để Huế thực sự là thành phố festival đặc trưng của Việt Nam theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 143/2007/QĐ-TTg, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm văn hóa lớn, đặc sắc, của cả nước, khu vực Đông Nam Á.

“Festival là động lực thúc đẩy cho sự phát triển của du lịch Thừa Thiên Huế. Qua Festival chúng tôi thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu về hình ảnh, đất nước, con người của Thừa Thiên Huế; giới thiệu văn hóa Huế với bạn bè quốc tế cũng như thể hiện vai trò, vị trí của văn hóa Huế trong văn hóa Việt Nam. Festival Huế đã trở thành một thương hiệu lớn được các địa phương, cộng đồng quốc tế biết đến” - ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2022, sáng nay (25/6) tại sân Hàm Nghi, kinh thành Huế đã diễn ra Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”; triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” tại Cung An Định, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế… Các hoạt đồng này thu hút đông đảo du khách tới thưởng lãm, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế với thông điệp “Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện”./.

Bài liên quan
Phó Chủ tịch nước khảo sát công tác trùng tu bảo tồn di tích ở Đại Nội Huế
Chiều 2/8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm và khảo sát công tác trùng tu bảo tồn di tích ở Đại Nội Huế cùng động viên đội ngũ cán bộ, người lao động tại Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất