Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa Dự án đạm Ninh Bình

Vũ Khuyên/VOV | 13/08/2022, 18:41

Dự án Đạm Ninh Bình là 1 trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Trong chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Ninh Bình, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. 

Từ khi đi vào hoạt động năm 2012, Nhà máy Đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ với hơn 7.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ khoảng 2.500 tỷ đồng. Đến nay, Đạm Ninh Bình chưa hoàn thành quyết toán do một số vướng mắc trong thực hiện hợp đồng và vấn đề tài chính…

Do đó công ty đã cùng Tập đoàn đề xuất phương án tái cấu trúc các khoản nợ phải trả kể từ khi là Ban QLDA đến nay theo bản Đề án đã báo cáo Uỷ ban Quản lý vốn và các Bộ, ban, ngành xin phê duyệt nhằm giải quyết, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho công ty.

Từ năm 2021, hoạt động của nhà máy đã có chuyển biến tích cực hơn. Công ty cũng được Tập đoàn phê duyệt và cung cấp tài chính để triển khai tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa lớn, cải tạo, nâng cấp các thiết bị dây chuyền công nghệ, từng bước cải tạo đổi mới quy trình nội quy làm việc, cải tạo môi trường cảnh quan nhà máy, phát triển sản phẩm mới và mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp đã hoạt động có lãi xấp xỉ 700 tỷ đồng. Dự kiến sản lượng năm 2022 là 420.000 tấn urê; doanh thu năm 2022 là 5.500 tỷ đồng; Lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 1.000 tỷ đồng. Đảm bảo đời sống lao động cho 1.000 cán bộ, công nhân viên với mức lương 10 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên do các khoản vay đầu tư quá lớn và % lãi phạt quá cao, lỗ luỹ kế của 10 năm cộng dồn lại nên công ty đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và các Ngân hàng cho phép được thông qua Đề Án tái cấu trúc tài chính các khoản nợ của công ty./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất