Thanh Hoá tiếp tục kiểm soát chặt công dân trở về từ các tỉnh, thành có dịch

Sỹ Đức/VOV1 | 27/10/2021, 12:01

Ngày 26/10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá ghi nhận 50 ca mắc COVID-19. Một số ổ dịch bùng phát và lây lan những ngày qua đặt ra vấn đề trách nhiệm của tổ chức, đơn vị, địa phương trong việc giám sát, quản lý công dân trở về từ các tỉnh, thành có dịch.

Sáng 27/10, tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn yêu cầu, các ngành, địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ công dân trở về từ các tỉnh/thành có dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 26/10, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận số ca mắc cao, với 50 trường hợp, trong đó, 38 bệnh nhân lây nhiễm trong tỉnh, số bệnh nhân còn lại là công dân trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Xác định việc quản lý công dân trở về từ vùng dịch lỏng là nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ông Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá cho rằng: "Bây giờ, người dân từ miền Nam về nhiều nên cần tăng cường tuyên truyền và giám sát cộng đồng để làm sao ngăn ngừa dịch bệnh từ các trường hợp trở về. Đa số chấp hành nhưng vẫn còn những trường hợp cố tình, nhưng vừa rồi đã xảy ra một số việc. Trong những biện pháp chúng ta triển khai vẫn phải dựa vào nhân dân, dựa vào tổ cộng đồng để chống dịch tốt".

Được biết, những ngày qua, công dân Thanh Hoá trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch tăng nhanh (trong 10 ngày gần nhất có 16.000 công dân trở về tỉnh Thanh Hóa). Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn, cùng với thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch, thích ứng và bình thường mới, các ngành, các cấp cần chủ động hơn nữa trong việc kiểm soát, quản lý công dân trở về từ các tỉnh, thành có dịch.

"Chúng ta thống nhất cao là việc tiếp tục tập trung giám sát công dân là quan trọng số 1. Trong 10 ngày gần đây, đã có 16.000 người dân trở về Thanh Hoá và có 210 ca dương tính. Tốc độ lây nhiễm vẫn còn tăng, với 10-20 ca/ngày là người từ các tỉnh về. Trong khi đó, người dân từ các tỉnh về được cách ly tại nhà, không cách ly tập trung nên có nguy cơ lan ra cộng đồng và liên tục phát hiện các chùm ca bệnh. Người dân vẫn phải thực hiện khẩu hiệu 5K, đồng thời đảm bảo những yếu tố quyết định là vaccine, điều trị, công nghệ…", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tỉnh Thanh Hóa xác định, trong quá trình kiểm soát dịch bệnh, một số ngành, địa phương còn tồn tại hạn chế, thiếu sót, có biểu hiện lơi lỏng khi theo dõi, giám sát người dân về từ các tỉnh. Đối với người dân từ vùng dịch trở về, xuất hiện tình trạng khai báo y tế không nghiêm túc, không khai báo hoặc khai báo không trung thực, che dấu thông tin, gây khó khăn cho công tác truy vết của các lực lượng chức năng.

Trong quá trình thực hiện cách ly người về từ vùng có dịch, ở một số địa phương, việc quản lý người cách ly, nhất là cách ly tại gia đình chưa đúng quy định; việc tổ chức truy vết, lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm một số nơi còn chậm, lúng túng và thiếu sót về thông tin cá nhân các mẫu…

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài; giám sát, quản lý chặt người về từ vùng dịch; đối với hành vi không khai báo, khai báo không trung thực thông tin dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm. Kết quả xử lý công khai chi tiết để người dân phòng ngừa và cảnh báo, răn đe người vi phạm./.

Bài liên quan
Ngày 30/11, Việt Nam thêm gần 14.000 ca mắc COVID-19
Từ 16h ngày 29/11 đến 16h ngày 30/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.972 ca mắc mới, gồm 6 ca nhập cảnh và 13.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 208 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành (có 7.549 ca trong cộng đồng).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Y tế: Gia hạn vaccine theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự gia hạn
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc gia thêm hạn sử dụng vaccine Pfizer vừa qua là theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn.
Mới nhất