Philippines thiếu hụt 106.000 y tá tại các bệnh viện

Võ Giang/VOV-Jakarta | 30/09/2022, 12:01

Philippines – quốc gia hàng đầu trong việc đào tạo và cung cấp các y tá cho thế giới – tiếp tục đối mặt với nghịch lý thiếu hụt y tá trong nước.

Theo Bộ Y tế Philippines, nước này cần thêm 106.000 y tá để lấp đầy khoảng trống nhân sự y tế tại các bệnh viện công và tư trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Philippines cũng cần thêm nhiều vị trí điều dưỡng, hộ lý và nha sỹ.

Thực trạng này diễn ra khi Chính phủ Philippines tiếp tục đưa y tá và điều dưỡng ra nước ngoài làm việc, với hạn mức 7.500 nhân viên mỗi năm. Theo Cục quản lý việc làm nước ngoài của Philippines, trong 5 tháng đầu năm 2022, Philippines mới đưa được hơn 2.000 nhân viên y tế ra nước ngoài.

Năm 2021, Philippines đã phải tạm ngưng việc đưa y tá ra nước ngoài để củng cố hệ thống y tế quốc gia, sau khi hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc vì lương thấp, áp lực trong đại dịch Covid-19.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos cam kết tăng hạn ngạch triển khai nhân viên y tế ra nước ngoài. Tuy nhiên, Bộ Y tế Philippines muốn giữ nguyên hạn ngạch như trước. Bộ Y tế Philippines cho biết sẽ sớm làm việc với Bộ Lao động và Việc làm để thảo luận về các biện pháp khuyến khích nhân viên y tế ở lại trong nước.

Quốc hội Philippines hiện đang xem xét thông qua Đạo luật Y tá Philippines, nhằm cải thiện điều kiện làm việc, triển vọng nghề nghiệp và đào tạo tốt hơn cho đội ngũ y tá điều dưỡng quốc gia./.

Bài liên quan
Đà Nẵng kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định kỷ luật khiển trách đối với 4 Đảng ủy và 4 cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển mạnh mẽ
Lạc quan nhìn về tương lai với niềm tin mới, động lực mới của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển mạnh mẽ hòa trong dòng chuyển động của cách mạng công nghiệp 4.0 toàn cầu" - Chủ tịch nước bày tỏ.
Mới nhất