Nới room tín dụng, vay tiền mua ô tô có dễ hơn?

Theo Lam Anh/Xe.Báo Giao thông | 06/12/2022, 20:51

Quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống ngân hàng kể từ ngày 5/12/2022, người mua xe được vay hay không?

Theo tìm hiểu của PV, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) là quy định của NHNN hàng năm nhằm điều tiết cung tiền tệ, mục tiêu chống lạm phát.

Mức tăng trưởng tín dụng năm nay được ấn định là 14%, tức là các ngân hàng được cho vay tăng thêm 1,4 triệu tỷ đồng so với tổng tín dụng năm 2021. Mỗi điểm phần trăm của room tín dụng tương đương khoảng 100 nghìn tỷ đồng.

Tối 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát đi thông báo đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% (nới room) cho toàn bộ hệ thống các tổ chức tín dụng.

Như vậy, có thể hiểu trong khoảng 24 ngày còn lại của năm 2022, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ “mở hầu bao” cho vay toàn bộ nền kinh tế từ 150 - 200 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Trao đổi với PV, một cán bộ tín dụng Techcombank cho hay, lĩnh vực tín dụng tiêu dùng chưa có tên trong quyết định mới nhất của NHNN, nên vay mua xe ô tô với mục đích tiêu dùng cá nhân lúc này là chưa khả thi.

“Tuy nhiên, nếu khách hỏi vay mua xe ô tô với tư cách mua sắm tài sản của doanh nghiệp, phục vụ sản xuất kinh doanh thì hoàn toàn có thể được ngân hàng xem xét giải ngân”, vị cán bộ tín dụng cho hay.

Khảo sát của PV tại một số ngân hàng như Vietcombank, VIB hay Techcombank…trong tháng 11/2022 cho thấy, hiện tại mặt bằng lãi suất vay mua ô tô trả góp đều trên 10%/năm, trong khi hồi giữa năm chỉ khoảng 7 - 8%. Có những nơi lãi suất cho vay lên đến 14%/năm.

Nhiều ngân hàng có cố định lãi suất từ 1 - 2 năm đầu, sau đó tính lãi thả nổi theo biến động thị trường cộng biên độ khoảng 3%. Các nhân viên ngân hàng cũng đều nhận định lãi suất tín dụng thời gian tới sẽ tăng và biến động theo tuần.

Mặt khác, người tiêu dùng còn đối mặt với tình trạng tăng giá xe trong những tháng cuối năm, chẳng hạn như Mercedes Việt Nam loan báo từ ngày 1/1/2023, sẽ chính thức tăng giá xe từ 50 - 380 triệu đồng/chiếc, nguyên nhân là do lạm phát./.

Bài liên quan
Nới room tín dụng nhưng doanh nghiệp không dễ tiếp cận
Đầu tháng 12 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, tương đương với khoảng 240.000 tỷ đồng được cung ứng cho nền kinh tế. Việc mở rộng cung cấp thêm room tín dụng sẽ giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, các công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu.
Mới nhất