Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới

Kiều Anh/VOV.VN(Nguồn: Exploring) | 09/12/2021, 08:13

Dưới đây là một vài sự thật thú vị về những tuyến đường sắt trên thế giới, từ tuyến đường cao nhất, sâu nhất cho tới dài nhất thế giới đi qua 2 lục địa.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 1

Mỹ có mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới với tổng chiều dài là 250.000 km.  

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 2

Glacier Express của Thụy Sĩ là chuyến tàu cao tốc chậm nhất thế giới khi mất tới 8 tiếng để hoàn thành quãng đường dài 291 km. Đó là bởi tuyến đường của chuyến tàu này sẽ đi qua những khung cảnh xinh đẹp từ điểm cao nhất của hành trình là Oberalp Pass cho tới cầu đường sắt Landwasser Viaduct nằm ở độ cao 65m và lao thẳng xuống một đường hầm đi xuyên qua núi. Chuyến hành trình dài cả ngày này đi qua 91 đường hầm và 291 cây cầu.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 3

Tuyến đường sắt dốc nhất thế giới cũng nằm ở Thụy Sĩ. Bám vào sườn núi, chuyến tàu này đi qua những đường hầm được tạc vào núi, tạo nên cảnh tượng vô cùng ngoạn mục.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 4

Đi qua 2 lục địa, tuyến đường thú vị từ Porto ở Bồ Đào Nha tới Singapore là tuyến đường dài nhất bạn có thể đi chỉ bằng tàu. Quãng đường này dài khoảng 16.000 km và mất 12 ngày để hoàn thành. 

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 5

Tuyến đường sắt trực tiếp dài nhất thế giới là tuyến đường sắt Xuyên Siberia từ Moscow tới Vladivostok. Tuyến đường này đi qua quãng đường dài 9.289 km với 8 múi giờ và mất 166 tiếng để hoàn thành. Chuyến tàu này có 142 điểm dừng, đi qua 87 thành phố và thị trấn.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 6

Đường hầm sắt Gotthard Base ở Thụy Sĩ không chỉ là đường hầm sắt dài nhất mà còn sâu nhất thế giới với quãng đường dài 57km và độ sâu tối đa là 2.450m.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 7

Đường sắt Middleton Railway là tuyến đường sắt lâu đời nhất thế giới vẫn đang vận hành. Được thành lập năm 1758, Middleton Railway ở Leeds, Anh là một tuyến đường sắt di sản ngày nay nhưng ban đầu nó chủ yếu được mở để vận chuyển than đá. Năm 1812, đây là tuyến đường sắt thương mại đầu tiên sử dụng thành công đầu máy xe lửa hơi nước. Việc chở khách chỉ bắt đầu vào năm 1969.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 8

Ga Shinjuku ở Tokyo, Nhật Bản là nhà ga bận rộn nhất thế giới với hơn 3,6 triệu hành khách đi qua mỗi ngày (trước đại dịch Covid-19). Nhà ga này có 200 lối ra và được tạo thành từ 5 nhà ga nhỏ hơn. Nhà ga tấp nập nhất châu Âu là Gare du Nord ở Paris, Pháp khi phục vụ 214 triệu hành khách mỗi năm trong khi nhà ga Penn ở thành phố New York là nhà ga bận rộn nhất Bắc Mỹ với hàng nghìn người qua lại mỗi 90 giây.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 9

Tuyến đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng là tuyến đường sắt cao nhất thế giới. Điểm cao nhất của tuyến đường sắt này và cũng là điểm cao nhất trên thế giới mà một con tàu có thể đạt tới là Tanggula Pass, ở mức 5.071m trên mực nước biển.

Những sự thật thú vị về các tuyến đường sắt trên thế giới - 10

Có khoảng hơn 20 quốc gia trên thế giới không có mạng lưới đường sắt, chẳng hạn như các quốc đảo Tonga hoặc các quốc gia nhỏ nhất thế giới như San Marino, hay một số quốc gia như Oman, Qatar và Kuwait. Những quốc gia như Malta và Cyprus từng có tuyến đường sắt nhưng đã bị đóng cửa bởi không phù hợp về tài chính. Iceland cũng không có hệ thống đường sắt công cộng chủ yếu do khí hậu khắc nghiệt.

Kiều Anh/VOV.VN(Nguồn: Exploring)

Bài liên quan
Tàu khách Bắc-Nam bị lật ở Hà Nam
Lúc rạng sáng nay (27/1), tại thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), một xe tải chở gỗ do mất lái đã đâm vào tàu khách SE4 khiến đầu máy bị văng khỏi đoàn tàu, một toa chở khách bị giằng khỏi đường ray.

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Bất thường, đột xuất là từ khóa của Quốc hội năm 2021"
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, năm 2022, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội phải chuyên nghiệp hơn, chuẩn mực hơn, trách nhiệm hơn và đoàn kết hơn nữa, để sẽ có thành tích tốt hơn năm 2021.
Mới nhất