Nhiễm trùng, hoại tử vết thương vì đắp thuốc nam

26/07/2022, 17:51

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 12 trường hợp hoại tử vết thương, nhiễm trùng vì đắp lá chữa bệnh chỉ trong một tháng.

Một tháng qua, khoa Chấn thương – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận điều trị cho 12 bệnh nhân nhiễm trùng, viêm hoại tử vết thương do đắp thuốc nam. Trong đó, nhiều bệnh nhân phải phẫu thuật ghép da; ít nhất 3 bệnh nhân bị viêm hoại tử xương nặng nề, gây ảnh hưởng đến vận động, thậm chí có thể tàn phế.

Bệnh nhân H.T.L (44 tuổi, ở TP Lạng Sơn) bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người nhiều năm nay. Nghe theo lời mách, người này mời thầy lang đến nhà điều trị cho mình bằng thuốc nam. Trong khi xông lá, bệnh nhân không may bị bỏng nước sôi nhưng thay vì đến cơ sở y tế điều trị vết bỏng, bệnh nhân tiếp tục tin tưởng thầy lang, đắp các loại lá cây và lông nhím để điều trị.

Sau một tuần, vết bỏng càng loét rộng, nóng rát, sưng nề tấy đỏ. Khi ấy, người này mới vào bệnh viện điều trị. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng, hoại tử vết bỏng.

Do vết bỏng khuyết da rộng, khó liền nên bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt lọc tổ chức viêm hoại tử, sau đó là kỹ thuật ghép da (lấy da vùng đùi ghép vào vết bỏng khuyết da). Hiện vết thương của bệnh nhân tiến triển tốt, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân P.V.K (16 tuổi, ở Cao Lộc, Lạng Sơn) vào viện do xuất hiện vết loét, chảy dịch sau khi phẫu thuật kết hợp xương đùi. Cách đây khoảng 7 tháng, bệnh nhân gặp chấn thương, đã phẫu thuật kết hợp xương đùi trái. Sau khi xuất viện, gia đình bệnh nhân nghe theo lời mách của người quen lấy thuốc nam đắp vào vết mổ để xương mau liền.

Nhiễm trùng, hoại tử vết thương vì đắp thuốc nam - 1

Bệnh nhân  hoại tử vết bỏng vì đắp lá. 

Tuy nhiên sau khoảng 1 tuần đắp thuốc, vết mổ của bệnh nhân càng loét rộng, chảy dịch nên mới được đưa đến bệnh viện. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị viêm hoại tử xương đùi trái, đây là tổn thương vô cùng nặng nề đối với bệnh nhân.

Các bác sĩ đã phẫu thuật tháo phương tiện kết hợp xương và nạo viêm xương, sau đó tiếp tục cố định lại xương bằng khung ngoại vi cho bệnh nhân. Do phần xương hoại tử phải loại bỏ nhiều nên gây ảnh hưởng đến quá trình liền xương sau phẫu thuật của người bệnh, ảnh hưởng đến vận động, thậm chí có thể gây tàn phế. Sau khi hồi phục sức khoẻ, bệnh nhân phải tiếp tục phẫu thuật ghép xương mới có cơ hội đi lại được.

Mặc dù có rất nhiều cảnh báo về việc người dân tự sử dụng thuốc nam đắp vào vết thương để chữa trị theo mẹo dân gian dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, nhưng không ít trường hợp lựa chọn tin vào lời mách, tin đồn, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự điều trị các vết thương tại nhà khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ, nhất là với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Khi gặp các chấn thương hãy đến Bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để nhận được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngọc Hà
Bài liên quan
Bộ Y tế bãi bỏ quy định làm khó việc mua sắm trang thiết bị
Quy định phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước, giá kế hoạch trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu được bãi bỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất