Nguồn cung chung cư mới khan hiếm, chung cư cũ tăng giá

06/08/2022, 11:21

Nguồn cung các dự án chung cư mới giảm khiến thị phần chung cư cũ có hiện tượng tăng giá mạnh.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm 2022 của Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Datxanh Services, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn duy trì tình trạng khan hiếm. Trong quý II/2022, thành phố ghi nhận khoảng 3.400 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường, giảm 28% so với quý trước. 

Nguồn cung sơ cấp cũng giảm 43% so với cùng kỳ năm trước, với 7.700 sản phẩm, chủ yếu đối với dự án đã bàn giao từ hơn 10 năm đến 5 năm trở lại đây. 

Nguồn cung chung cư mới khan hiếm, chung cư cũ tăng giá - 1

Giá nhiều khu chung cư đã qua sử dụng tăng giá.

Nguồn cung giảm nên giá dự án căn hộ chung cư mới đều ở ngưỡng cao. Thực tế, một số tòa chung cư tại khu vực Nam Từ Liêm, dọc trục đại lộ Thăng Long đang được chào bán với mức giá 45 - 60 triệu đồng/m2. Người mua phải bỏ ra khoảng 2 - 3 tỷ đồng cho căn hộ diện tích 55 - 70 m2. Trong khi đó, muốn sở hữu căn 3 phòng ngủ, họ phải chi khoảng 3,5 - 4,5 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều người có xu thế tìm mua các căn hộ đã sử dụng, điều này góp phần đẩy giá lên.

Đơn cử, một số tòa chung cư tại Nam Từ Liêm, dọc trục đại lộ Thăng Long đang được chào bán với mức giá 45-60 triệu đồng/m2. Trong khi đó, dự án Hoàng Thành Pearl (thuộc khu vực Mỹ Đình) đang xây dựng và chào bán với mức giá trung bình 55 triệu đồng/m2.

Báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, tại Hà Nội, những chung cư được quan tâm nhất trong quý I/2022 hầu như nằm ở phía Tây, đều là những dự án cũ từ lâu, không có nhiều nguồn cung nhưng vẫn duy trì được mức độ quan tâm cao.

Tương tự Hà Nội, nguồn cung chung cư mới ở TP.HCM cũng suy giảm mạnh, giá bán tăng cao nên phân khúc chung cư cũ được quan tâm hơn cả. Được quan tâm nhiều nhất là các dự án ở khu vực phía Đông. 

Nhận xét về thực tế trên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, căn hộ cũ được ưa chuộng vì giá cả phải chăng, vị trí thuận tiện cho việc di chuyển. Trong khi đó, giá rao bán và giá thuê vẫn tiếp tục tăng ở tất cả các dự án chung cư mới. 

Những dự án mới ra thị trường có giá rất cao. Theo khảo sát, mặt bằng giá thuê chung cư tại TP.HCM đã tăng 3 - 5% so với trung bình năm 2021. Trong khi đó, năm 2019, thị trường TP.HCM biến mất những dự án chung cư giá 1.000 USD/m2. Năm 2020 - 2021, thị trường biến mất những dự án dưới 1.500 USD/m2, và giờ đến quý I/2022 thì gần như biến mất các dự án có giá dưới 2.000 USD/m2”, ông Tuấn cho biết thêm.

Ngọc Vy
Bài liên quan
Giá chung cư tăng cao, đất nền èo uột: Nên đổ tiền đầu tư vào đâu?
Trong khi giá đất nền đang chững lại thì từ đầu năm đến nay giá chung cư lại tăng cao, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn lựa chọn phân khúc lý tưởng để xuống tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Thư ký LHQ ấn tượng với những thành tựu kinh tế- xã hội của Việt Nam
Tổng Thư ký LHQ Antonió Guterres bày tỏ những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Mới nhất